Nov 14, 2017

Posted by in BÀI MỞ, Pháp là cuộc sống | 44 Comments

Thư Sài Gòn nhân kỷ niệm ngày 20/11 sắp tới: HIỆU QUẢ GIÁO DỤC CỦA SỰ “HÓA THÂN ĐỒNG DẠNG” TỪ NGƯỜI THẦY THẾ GIAN ĐẾN NGƯỜI THẦY DẠY ĐẠO

Mô Phật!

Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ. Hình ảnh những người thầy mang quân hàm xanh cống hiến lặng lẽ cho đời hiện lên thật thanh cao mà bình dị. Họ như những tán cây xanh mướt mọc lên trên những vùng khô cằn, sỏi đá, cho những đứa trẻ còn khó khăn và thiếu thốn nương nhờ vào bóng mát ấy.

Ngày 20/11, ngày nhà giáo Việt Nam đang đến gần, báo đài hiện nay đang đưa tin rất nhiều về những người “chiến sĩ văn hóa” thầm lặng ấy.

“Thượng úy Lê Văn Cường, đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Bến Lức, Long An, ngày ngày giúp cho tụi trẻ ở đây thích đi học hơn là đi chơi. Không chỉ có thượng úy Cường mà còn nhiều những người thầy giáo, những người lính biên phòng tham gia dạy học cho trẻ em, đồng bào nơi biên giới.

Chỉ trong 3 năm qua, hơn 2800 trẻ em khó khăn nơi biên giới đã được lực lượng biên phòng tiếp sức đến trường. Các chú đóng góp tiền nuôi ăn ở, mở lớp dạy học cho các cháu.”

http://vtv.vn/trong-nuoc/60-chien-si-bien-phong-tieu-bieu-trong-cong-tac-day-hoc-20171112174124904.htm

“Tốt nghiệp Trung cấp Biên phòng năm 1992, anh Mai Văn Sơn (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) được phân công công tác về Đồn Biên phòng Non Nước, Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng.

Được giao vận động quần chúng, tuyên truyền phát triển kinh tế, văn hóa xã hội địa bàn, khi về công tác tại Đồn Biên phòng Hải Vân, anh nhận thấy người dân nơi đây rất nghèo. Họ chủ yếu theo nghề biển, số còn lại làm nông nghiệp. Không có nghề nghiệp ổn định, gia cảnh khó khăn lại đông con, hầu hết họ không có điều kiện để đến trường.

Từ đó, anh Sơn đề xuất với đơn vị và chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, phối hợp khảo sát, vận động mở những lớp xóa mù chữ, nâng cao dân trí.”

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/ngay-nha-giao-viet-nam-chien-si-bien-phong-gan-26-nam-day-xoa-mu-chu-cho-hon-100-lop-hoc-410579.html

Đối tượng những người chiến sĩ này hướng đến là những ai? Đó là những đồng bào còn khó khăn, đầu tắt mặt tối với cơm áo gạo tiền. Không kể trẻ con mà cả người lớn cũng được những người chiến sĩ này quan tâm, trăn trở tìm mọi biện pháp giúp đỡ. Ở những nơi xa xôi hẻo lánh, ánh sáng của tri thức thực sự là một cái gì đó xa vời với họ trong khi cái ăn, cái mặc hằng ngày còn chưa đảm bảo. Nếu bảo họ hãy đến với Giáo Dục để có cuộc sống khấm khá hơn thì mấy người có thể làm được, mấy gia đình để cho con em đi học được khi nhà cửa còn bao nhiêu lo toan như vậy. Trường học chính quy, giáo viên chính quy khó lòng nào mà thổi lên ngọn lửa cảm hứng cho họ được khi giông tố cuộc đời của họ vẫn còn đó.

Tịnh tiến sang Phật Pháp, nhiều chùa bây giờ bắt người cư sĩ phải xả ly thế sự gắt gao mới có thể tu tập Giải Thoát. Điều này là bất khả thi khi áp lực cơm, áo, gạo, tiền vẫn còn đang đè nặng. Thế là chúng sanh mặc cảm và phải rời xa Phật Pháp. Đó là sự tiếp cận đối tượng không đúng phương pháp. Con xin đưa ra một ví dụ:

cho đá vào ly nước nóng, đá sẽ nhanh chóng chảy ra

Nếu như có người dùng một que diêm để đốt một cục nước đá, một tảng băng, thì hậu quả tất yếu là que diêm sẽ tắt ngóm, còn cục nước đá có khi không suy chuyển gì. Đó là dụ cho việc áp dụng sai phương pháp. Mặt khác, nếu cho cục nước đá ấy vào một ly nước nóng thì nước đá sẽ nhanh chóng chảy ra. Mặc dù cùng là “nước” nhưng cái “chất”nhiệt  trong nước nóng đã làm biến đổi nước đá. Cũng vậy, những người thầy giáo mang quân hàm xanh đã “hóa thân đồng dạng” cùng với người dân, đồng bào nơi đây. Thầy giáo Mai Văn Sơn đã hòa vào đời sống thường nhật của người dân bằng những biện pháp như:

“Thậm chí, để người dân có thời gian đến lớp, anh Sơn cùng các đồng nghiệp còn thường xuyên xuống giúp dân gặt lúa, dọn dẹp nhà cửa…

Các anh động viên, chia sẻ với những khó khăn của họ bằng cách kêu gọi hỗ trợ gạo, tiền, đồ dùng học tập.”

Anh nói với tôi có lẽ xuất phát từ tình cảm coi dân như người thân trong gia đình mình, mà ngoài công tác chuyên môn của đơn vị, anh đã “giữ” được “lửa” gieo chữ suốt nhiều năm qua.

“Người dân khi đã bắt đầu biết chữ là hăng say hơn và không còn bỏ học giữa chừng như trước. Quý thầy giáo, nhiều gia đình mời chúng tôi đến nhà chơi, ca hát vào dịp lễ, Tết. Biết chữ nên giờ họ còn có thể hát được karaoke” – anh Sơn nói.”

Tịnh tiến về mặt Đạo Pháp, một người Cư Sĩ có thể nhận được sự đồng cảm như thế từ phía người Tăng sĩ hay không? Họ có thể ăn chung với người Tăng Sĩ không khi còn đó bám chấp chay-mặn? Họ có thể tìm được sự an ủi, sự chỉ dẫn khi áp lực công việc, xung đột gia đình xảy ra hay không khi người Tăng Sĩ không có trải nghiệm đó? Họ có thể đi cùng với người Tăng Sĩ hay không khi hình tướng “đầu tròn áo vuông” quá đỗi dị biệt với thế gian. Họ có thể gặp gỡ người Tăng sĩ thoải mái hay không khi lần nào gặp cũng phải có “chút gì đó” biếu tặng? Họ có thể thỉnh pháp người tăng sĩ thoái mái hay không khi nhiều chùa chỉ rêu rao cư sĩ làm Công Quả tích Phước, chẳng thể Giải Thoát?

Câu trả lời cho những câu hỏi trên đã quá rõ ràng, người cư sĩ tại gia khó lòng nào tìm được sự đồng cảm từ phía người thầy tu bởi quá nhiều điều kiện khác biệt, quá nhiều định kiến đè nén. Do hàng loạt những điều bất cập đó mà nhiều người đành phải ngậm ngùi xa lìa Phật Pháp trong một ngày đông lạnh giá.

Ở Mật Gia Song Nguyễn, chúng học trò may mắn gặp được vị Thầy Mật Giáo trong hình tướng của người cư sĩ. Vị Thầy “hóa thân đồng dạng” với chúng trò, ăn uống, đi cà phê, ngồi đàm đạo cùng chúng trò, lái xe hơi đưa chúng trò đi chơi. Thầy còn thường xuyên để tâm đến những rắc rối chúng trò đang gặp phải ở thế sự mà tìm hướng giải quyết. Những chuyện rắc rối nơi công sở, những mâu thuẫn vợ chồng, cha mẹ-con cái, đồng nghiệp,…dần dần được hóa giải theo quỹ đạo Chánh Pháp Phật Đà mà Thầy truyền trao. Nếu như ngày xưa, chúng học trò phải giải quyết vấn đề của bản thân mình trong mệt mỏi và bế tắc, thì giờ đây, chúng  học trò biết rằng mình không còn cô đơn nữa vì đã có vị Thầy, có đạo tràng ở đây với câu thần chú “Không sao đâu” của vị Thầy luôn vang vọng dẫn lối cho trò.

Những người chiến sĩ bộ đội không được đào tạo để làm thầy giáo, nhưng hàng trăm, hàng ngàn mảnh đời được họ cảm hóa vá tiếp cận tri thức là minh chứng họ là thầy giáo thực sự. Cũng vậy, vị Đạo Sư Mật Giáo không cần ai phong tăng là “Đạo Sư” mà hàng bao nhiêu công hạnh giáo hóa của vị Thầy, bao nhiêu sự chuyển hóa Tâm vi diệu của học trò là minh chứng Thầy xứng đáng với hai tiếng “Đạo Sư” từ rất lâu rồi.

Đạo sư Thinley Nguyên Thành

Con hiểu thêm rằng, người nào có thể truyền được cảm hứng cho người khác theo bước họ trên hành trình tri thức, hay như Phật Giáo là hành trình Giác Ngộ, người đó chính là “Thầy”.

“Người thầy trung bình chỉ biết nói, Người thầy giỏi biết giải thích, Người thầy xuất chúng biết minh họa, Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng .”

William A. Warrd

“Một ông thầy mà không dạy cho học trò được việc ham muốn học tập thì chỉ là đập búa trên sắt nguội mà thôi”.

Horaceman

Con cảm tạ ơn phước lớn lao được gặp vị Thầy Mật Giáo trong đời này. Nếu như ở thế gian, người ta đã biết tung hô những người đảm nhiệm sứ mệnh giáo dục thiêng liêng dù không được đào tạo chính quy ấy, thì con cầu nguyện cho người tu Phật sẽ ngày càng nhìn nhận những giá trị tâm linh đích thực nơi vị Thầy thay vì chạy theo chức sắc, theo bằng cấp, theo hình tướng.

Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

Om Ah Hum.

 1. Mật Hải Vân says:
  Kính bạch Thầy !

  Con vô cùng cảm động khi đọc bài ” Hiệu quả giáo dục từ sự hóa thân đồng dạng của người thầy thế gian đến người thầy dạy đạo “.

  Trong cuộc đời mỗi con người luôn có rất nhiều vị Thầy. Thầy trong trường học , thầy nơi làm việc , thầy trong cuộc sống thường nhật , ” nhất tự vi sư , bán tự vi sư “… Nhưng không phải vị Thầy nào cũng để lại ấn tương sâu sắc và có sức ảnh hưởng đến cuộc đời , góp công đưa học trò qua những bước ngoặt quan trọng trong việc hình thành nhân cách và gặt hái thành công trong xã hội. Chỉ những người thầy đức cao, trí sáng , thương trò như con , hiểu trò như bạn , từ bi , rộng lượng mới làm được điều đó. Nhưng  người thầy thế gian chỉ theo học trò một đoạn đường nhất định , một quãng thời gian nhất định , rồi theo lẽ thông thường của hội ngộ và chia ly. Vị Thầy của chúng con thì khác. Thầy không chỉ thấu hiểu những khó khăn mà chúng con phải đối mặt , tận tình chỉ bảo chúng con từ những điều nhỏ nhặt của lẽ làm người , Thầy còn chỉ cho chúng con con đường giác ngộ và giải thoát , an lạc đời này , cực lạc đời sau. Vị Thầy luôn ở bên chúng con trong suốt quá trình học tập và thực hành pháp. Để mỗi lúc khó khăn trong cuộc sống này , nghĩ đến Thầy , đến những lời Thầy dạy , lòng chúng con ấm lại , rằng Thầy ở ngay đây , chánh pháp ở ngay đây , lẽ phải ở ngay đây , đừng sợ hãi điều gì.

  Nhờ Thầy từ bi mang Phật pháp đến với chúng con mà chúng con có thêm niềm tin vào cuộc sống , thêm nghĩ lực để sống. Trước con chỉ mơ ước có được cuộc sống ấm no , gia đình hạnh phúc. Nay con đã nhận ra những mục đích lớn hơn : được làm người mà không giác ngộ , không thực hành pháp không tìm về cõi Phật là một sự lãng phí rất lớn , uổng phí một đời người.

  Kính bạch Thầy , ơn Thầy đối với chúng con nhiều không kể hết. Con xin cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum !

 2. Hoàng Nguyên says:
  Kính thưa Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Người thầy vần lặng lẽ đi về sớm trưa
  Từng ngày giọt mồ hôi rơi nhẹ trang giấy,
  để em đến bên bờ ước mơ
  Rồi năm tháng sông dài gió mưa
  Cành hoa trắng vẫn lung linh trong vườn xưa

  Người thầy vẫn lặng lẽ đi về dưới mưa
  Dòng đời từng ngày qua êm đềm trôi mãi
  Chiều trên phố bao người đón đưa
  Dòng sông vắng bây giờ gió mưa
  Còn ai nhớ, ai quên con đò xưa ….

  Dù năm tháng vô tình trôi mãi mãi,
  có hay bao mùa lá rơi
  Thầy đã đến như muôn ngàn tia nắng,
  sáng soi bước em trong cuộc đời
  Vẫn nhớ những khi trời mưa rơi
  Vẫn chiếc áo xưa choàng đôi vai
  Thầy vẫn đi, buồn vui lặng lẽ …

  Dù năm tháng vô tình trôi mãi mãi
  Tóc xanh bây giờ đã phai
  Thầy vẫn đứng bên sân trường năm ấy
  Dõi theo bước em trong cuộc đời
  Dẫu đếm hết sao trời đêm nay
  Dẫu đếm hết lá mùa thu rơi
  Nhưng ngàn năm, làm sao
  em đếm hết công ơn người thầy ….

  Dẫu đếm hết sao trời đêm nay
  Dẫu đếm hết lá mùa thu rơi
  Nhưng ngàn năm, làm sao
  em đếm hết công ơn người thầy ….

  20/11 Ngày Nhà Giáo việt Nam , ngày kỉ niệm để những học trò tri ân Thầy Cô, cảm ơn Thầy Cô. Thể hiện tính nhân văn lòng biết ơn chân thành sâu sắc đến những Thầy Cô đã dạy bảo mình nên người. Đó là lĩnh vực giáo dục, còn trong cuộc sống chúng ta có rất nhiều bậc Thầy Cô nếu chúng ta là người sống biết trọng nghĩa, trọng ân, trọng tình. Một ai đó khi bạn gặp khó khăn trong công việc trong cuộc sống,… Người đã đứng ra chỉ dạy bạn lối đi đúng đắn , đứng lên sau những vấp ngã,  khó khăn, vạch ra cho bạn con đường thành công phía trước đó cũng là bậc Thầy cô.

  Công lao to lớn, ý nghĩa cao cả của những người Thầy Cô, luôn Bồ đề tâm sống vì chúng sanh đời đời những thế hệ cần phải noi theo. Ở trường Đại học bách khoa tphcm có rất nhiều tấm gương người Thầy Cô con khắc cốt ghi tâm, học hỏi nhưng riêng  Thầy  GS . Tiến sĩ  trẻ tuổi nhất Việt Nam ”Phan Thanh Sơn Nam” với Bồ đề Tâm con rất rất kính phục. Ngoài công việc giảng dạy phụ trách chuyên môn , Thầy luôn quan tâm đến sinh viên, miệng Thầy lúc nào cũng vui cười thiện cảm, và đặc biệt Thầy luôn quan tâm đến những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khắc nghiệt, những chuyến thiện nguyện giúp đỡ những bạn sinh viên mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, hay những bạn sinh viên khó khăn trong chi phí học tập, hoặc những bạn sinh viên kém may mắn qua đời. Thầy luôn có những hoạt động rất nhân văn sinh viên, thế hệ trẻ phải noi theo từ mọi lĩnh vực.

  Tịnh tiến về MGSN, con cảm ơn Vị Thầy, con cảm ơn trang Chanhtuduy.com thời gian ngắn ngủi con may mắn biết đến nhưng con đã học hỏi, mở mang, hanh thông nhiều điều về giáo Pháp qua những bài giảng của Thầy. Vị Thầy Bồ đề tâm luôn không ngần ngại mọi gian khó để thực hành Pháp giảng dạy chúng con những bài học quí báu gía trị lợi lạc trong cuộc sống.

  ”Một chữ cũng là Thầy, mà nửa chữ cũng là Thầy”  ai dạy ta thì ngày ấy là Thầy đó là điều tất nhiên. Và chúng ta phải kính trọng, tri ân những người Thầy Cô của chúng ta!

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tinh tấn, thành tựu trên bước đường tu học chánh Pháp phật đà!

  Om mani padme hum!

 3. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này ạ.

  Qua bài viết này, con cảm nhận được sự may mắn của bản thân mình vì được trở thành học trò của vị Thầy, vị Đạo sư Mật giáo trong hình tướng của người cư sĩ. Giống như hình ảnh ẩn dụ viên đá hòa tan dưới “chất nhiệt” của nước nóng giống như hình ảnh vị Thầy đã “hóa thân đồng dạng” với học trò chúng con. Thầy không chỉ thường xuyên để tâm tới cuộc sống của từng học trò, mà còn đưa ra những phương pháp phù hợp với đời sống của chúng con, giúp chúng con giải quyết được những vấn đề của bản thân theo đúng quỹ đạo Chánh pháp.

  Nếu như hình ảnh những người chiến sĩ đến tận nhà, hòa vào cuộc sống, giúp đỡ và đem lại cái chữ cho từng gia đình vùng cao khó khăn, thì vị Thầy cũng không quản ngại đường xa, hao tốn tài lực và sức lực để vượt qua chặng đường hơn 5000km để cho học trò chúng con có được những bài giảng, bài pháp thấm đượm tinh thần “Pháp là cuộc sống”. Bởi vậy, học trò chúng con luôn cảm thấy Phật pháp thật gần gũi với cuộc sống, và đồng thời cũng luôn cảm thấy tươi mới với những chất liệu cuộc sống mang tính thời sự mà vị Thầy đã khéo léo đưa vào từng bài pháp.

  Nhờ vị Thầy chỉ dạy mà học trò chúng con hiểu được mình không nên bám chấp vào những hình tướng bên ngoài vốn là những nguyên tố thô không bền vững. Thay vào đó là cái nhìn có tư duy theo quỹ đạo Chánh pháp để “giữ tâm quân bình, thái độ hân thưởng”, để “biết đủ là giàu” phòng hộ bản thân trước ngọn gió bát phong của thế sự, để không nhìn nhận mọi việc như là khuyết điểm mà tất cả đều là “trải nghiệm” cần thiết trên con đường tới thành phố Giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi để tâm và chỉ dạy học trò chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 4. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài  Hiệu quả giáo dục của sự “Hóa thân đồng dạng” từ người Thầy thế gian đến người Thầy dạy đạo. Từ hình ảnh những người Thầy giáo mang quân hàm xanh, Thầy giáo không bằng cấp sư phạm, nhưng bằng sự tận tụy, gần gũi “hóa thân đồng dạng” cùng người dân đã đưa được cái chữ đến cho trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa. Qua đó tịnh tiến sang đạo pháp để thấy được tầm quan trọng của vị Thầy là Đạo sư, cư sĩ, không chức sắc, giáo phẩm nhưng bằng sự trải nghiệm qua hơn hai thập kỉ nghiên cứu, ứng dụng và thực hành để chắt lọc ra tinh túy của giáo pháp với “Giáo pháp đúng, phương pháp đúng”, luôn “Hóa thân đồng dạng”để hiểu rõ căn cơ của từng học trò và có phương pháp phù hợp hướng dẫn thực hành. Không rập khuôn giáo điều với quan niệm “tu” là phải tới “chùa”, tụng kinh gõ mõ mà không có sự chuyển hóa tâm, chấp nhất vào việc ăn chay hay ăn mặn mà quên đi lời dạy của Đức Phật “Duy tuệ thị nghiệp”, chuyển hóa tâm là điều quan trọng nhất.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ và tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Om Mani Padme Hum!

 5. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết “hóa thân đồng dạng” từ người thầy thế gian đến vị Thầy trong đạo pháp. Nếu người thầy quân hàm xanh ở thế gian.Tuy khởi điểm chỉ là lòng nhiệt huyết với nghề, sự thương cảm với tình trạng mù chữ của trẻ nhỏ và người dân  ở nơi vùng sâu, vùng xa. Các vị thầy quân hàm xanh bằng những cố gắng tốt nhất của bản thân đã và đang giữ ngọn lữa nhiệt huyết, tiếp tục dạy học trong sự hân hoan ủng hộ của cả ngành giáo dục hiện đại vì đã chia sẽ bớt khó khăn của ngành trong những nới xa xôi như thế.

  Tịnh tiến sang đạo pháp, vị Thầy Mật Giáo bằng lòng từ bi và các công hạnh của Thầy đã ngày đêm  trên “đôi hài vạn dặm” từ Bắc chí Nam, Người  vẫn miệt mài “xóa mù tâm linh”, tranh bị chánh kiến, phòng bị tà kiến cho chúng học trò cả trong và ngoài nước. Vị Thầy bằng tất cả lòng Bồ Đề,qua nhiều năm nghiên cứu, ứng dụng và thực hành chắt lọc ra tinh túy để phù hợp căn cơ các học trò hữu duyên biết đến vị Thầy trong thời mạt pháp này. Không chỉ trong cuộc sống tâm linh mà cả trong cuộc sống thế sự chúng học trò cũng nhận được bao nhiêu lợi lạc. Tuy nhiên, có không ít người không hoan hỷ với điều này do “nồi cơm thạch sanh của họ” bị sứt mẻ mà  buông lời “vo ve” bằng những bài viết không đầu không cuối, tự tố cáo bản chất thật của họ.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 6. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Những “thầy giáo mang quân hàm xanh” đang ngày đêm đóng góp công sức cho sự nghiệp giáo dục các em bé có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh thành xa xôi hết sức được xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng tán dương. Trong số họ cũng không có ai từng học hoặc tốt nghiệp các trường đào tạo sư phạm, nhưng bằng tấm lòng và sự nhiệt huyết, họ đã góp phần mang ánh sáng văn minh tới cho trẻ em, đồng báo biên giới qua từng con chữ. Đặc biệt con ấn tượng với những phương tiện, phương pháp hiệu quả và sáng tạo của thượng uý Lê Văn Cường. Để giúp người dân hiểu tầm quan trọng của việc học chữ và tới trường, bằng tấm lòng cảm thông, chia sẻ, anh đã cùng đồng nghiệp xuống tận nơi giúp dân gặt lúa, dọn dẹp nhà cửa….Từ đó giúp người dân nâng cao dân trí, giữ vững “lửa gieo chữ” suốt một thời gian dài.

  Từ đây khi tịnh tiến qua lĩnh vực đạo pháp, con càng cảm niệm sự may mắn khi được thực hành Du già Thanh trí dưới sự hướng dẫn của vị Thầy, một Đạo sư xuất hiện trong hình tướng cư sĩ, bằng nhiều phương tiện thiện xảo, “hoá thân đồng dạng”, Thầy đã luôn thấu hiểu, thông cảm và gần gũi, chỉ dạy chúng con, giúp chúng con có thể điều chỉnh hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Rõ ràng không từng ở trong hoàn cảnh tương tự thì khó lòng cảm thông và thấu hiểu. Từ đây con tự hỏi, một vị tăng sĩ sống đời tự viện thì sao hiểu những cơn giông bão trong cuộc sống lứa đôi, một tăng sĩ không phải khó nhọc mưu sinh trong môi trường lao động của công ty thì sao hiểu nổi những sóng gió nơi bàn giấy công sở…. để mà cảm thông, thấu hiểu và từ đó giúp Phật tử có thể áp dụng “Pháp là cuộc sống”?

  Con cầu nguyện những người tu Phật có thể hiểu và áp dụng đúng tinh thần “y pháp bất y nhân” mà Đức Phật đã giáo huấn thay vì chạy theo hình tướng, chức sắc, bằng cấp.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum.

 7. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ và cảm động khi đọc bài viết này.

  Các chiến sĩ bộ đội mặc dù không qua trường lớp sư phạm giảng dạy nhưng với lòng nhiệt tâm với trẻ em, người dân vùng xâu vùng xa còn khó khăn trong cuộc sống thiếu điều kiện đến trường. Các chiến sĩ này đã giúp đỡ tạo điều kiện cho các em và kết quả mang lại nhiều em nhỏ, người dân đã thoát nạn mù chữ. Như vậy mặc dù không học sư phạm nhưng các chiến sĩ này đã làm công việc sư phạm. Vì lẽ đó đương nhiên các chiến sĩ được đứng trong hàng ngũ giáo viên, thầy giáo được các hoc sinh, phụ huynh tỏ lòng biết ơn tôn quý. Mặc khác có nhiều sinh viên học sư phạm nhưng không làm nghề sư phạm, hoặc trong quá trình giảng dạy không có lòng nhiệt tâm, không hết trách nhiệm của mình, nhiều sự cố xãy ra trong học đường thầy giáo, cô giáo trở thành tội phạm, học sinh trở thành nạn nhân v.v.. vì vậy các người giáo viên này có còn xứng đáng đứng trong hàng ngũ cao quý để học sinh kính trọng hay không?

  Tiệm tiến sang đạo Pháp các  vị Thầy tu đã qua trường lớp Phật học mang nhiều danh hiệu tiến sĩ Phật học, hòa thượng, thượng tọa v.v.. nhưng không giảng dạy những điều Đức Phật dạy mà cổ súy giảng dạy những điều trái với chánh Pháp: cổ súy mê tín dị đoan, cúng cô hồn, xem bói, dìm hàng cư sĩ, không thừa nhận đức Phật A mi đà và cõi Tây phương cực lạc, không thừa nhận cõi địa ngục v.v.. như vậy các vị Thầy tu này đã trở thành tội phạm dẫn dắt chúng sanh xuống cõi thấp và các Phật tử trở thành nạn nhân.

  Còn ngược lại Thầy Đạo sư cư sĩ đã qua quá trình khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng đã đạt kết quả tâm linh. Với Bồ đề tâm thương xót chúng sanh bị mù tâm linh đã làm nạn nhân của tà sư tội phạm. Thầy xiển dương chánh pháp, hóa thân đông dạng với hoàn cảnh của chúng sanh. Thầy giảng dạy xóa mù tâm linh bằng những phương tiện phù hợp với hoàn cảnh của chúng sanh còn bận rộn với đời sống thế sự. Những phương pháp Thầy giảng dạy cho học trò đem lại lợi ích thế sự hanh thông, thành đạt xã hội, gia đình hạnh phúc, an lạc đời này cực lạc đời sau. Vì vậy danh hiệu cao quý Thầy giáo, Đạo sư không nhận định đánh qua hình thức văn bằng mà qua chất lượng kết quả đem lại cho học trò.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum

 8. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết “hóa thân đồng dạng “từ người Thầy thế gian đến vị Thầy trong đạo pháp. Nếu người chiến sĩ mang quần hàm xanh ở thế gian lúc đầu chỉ vì lòng thương cảm với tình trạng mù chữ cũng như tình cảnh nghèo nàn ở nơi mình đang công tác. Nhưng người chiến sĩ bằng sự nổ lực cũng như cố gắng của mình cũng đã đem lại thành công khi không chỉ có xóa mù chữ mà dân còn hát karaoke được.

  Tịnh tiến sang đạo pháp, vị Thầy Mật giáo vì lòng từ bi và công hạnh của mình đã ngày đêm trên “đôi hài vạn dặm” từ bắc chí nam. Người vẫn miệt mài xoá mù tình tấn trang bị chánh kiến phòng bị tà kiến cho học trong cũng như học trò ở nước ngoài.

  Vị Thầy bằng tâm lòng bồ đề tâm đã chắc lọc những tinh tuý sau nhiều năm nghiên cứu cho những học trò có căn cơ được biết đến vị Thầy trong thời kỳ mạt pháp này. Không chỉ trong cuộc sống tâm linh mà cả trong cuộc sống thế sự. Tuy nhiên có một số người không hoan hỷ với điều này vì đụng chạm đến chén cơm manh áo của họ mà buông lời vo ve bằng những bài viết không đâu không đuôi, tự tố cáo bản chất thật của họ.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

   

   

   

   

 9. Mật Chí Thành (Nguyễn Văn Hùng) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “hoá thân đồng dạng” từ người thầy thế gian đến người Thầy trong đạo Pháp, những người thầy mang quân hàm xanh ở thế gian với sự yêu thương nhiệt tình của các anh đối với những đứa trẻ ở vùng sâu, vùng xa được đi học vui hơn đi chơi và được hân hoan với sự ủm hộ từ ngành giáo dục hiện đại hổ trợ giúp đỡ chia sẻ những khó khăn ở vùng sâu xa ấy.

  Còn người Thầy trong đạo Pháp là một Đạo Sư một vị Thầy Mật giáo luôn từ bi chỉ dạy học trò mở mang trí thức và chánh kiến theo sự dẫn dắt của vị Thầy mà phòng từ tà kiến.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 10. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc xong bài viết này của đạo hữu Mật Hạnh Giác. Qua đó, con cảm niệm được rằng những người lính biên phòng dù không phải đã qua trường lớp, được đào tào về sư phạm nhưng với sự nhiệt huyết, sẵn sàng đồng hành cùng người dân đã giúp cho con em những vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo,…được tiếp cận với con chữ. Nghĩ đến cảnh hàng chục ngàn cử nhân sư phạm thất nghiệp những năm gần đây, con chợt thấy nhói lòng bởi ngọn lửa yêu nghề, vì những con em trẻ thơ của họ đã không thắng nổi những nỗi khó khăn, vất vả, không thể hóa thân đồng dạng để giúp các em “cõng chữ” tới trường.

  Liên hệ sang đạo pháp, như phân tích của đạo hữu Mật Hạnh Giác, con càng hiểu thêm sâu sắc rằng vị Thầy tâm linh với lòng bi mẫn luôn hóa thân đồng dạng phù hợp với từng căn cơ, trình độ, hoàn cảnh của học trò mà dùng phương tiện thiện xảo để chỉ dạy. Mỗi khi được hạnh ngộ vị Thầy thì nơi đó dù là quán cafe, nhà hàng, tịnh trú hay tại bất kỳ nơi đâu đều biến thành Bát nhã đường với tôn chỉ “Pháp là cuộc sống” và “Phật pháp không lìa thế gian pháp”. Và câu thần chú “Không sao đâu con” hay những khi được vị Thầy hướng dẫn, chỉ dạy tháo gỡ từng nút thắt những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, trong đạo pháp là mỗi bước vị Thầy “đồng hành” cùng chúng con. Con hoan hỷ với những phương tiện thiện xảo và sự hóa thân đồng dạng của vị Thầy đã giúp cho huynh đệ kim cang chúng con và chúng sanh hữu duyên từng bước thong dong tiến về thành phố giải thoát. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, gia hộ cho chúng con được như thế.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Hạnh Giác với bài viết ý nghĩa này. Cầu nguyện cho đạo hữu tinh tấn thực hành pháp và hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 11. Kính bạch Thầy

  Con hoan hủy được đọc bài viết  này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi để tâm  và chỉ dạy chúng con

  Thầy luôn luôn để tâm  tới cuộc sống của từng học trò chúng con

  Con thành tâm cầu nguyện  cho sức khỏe  và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu mong tất cả  chúng sanh thành tựu hạnh  phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 12. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ” Hiệu quả giáo dục của sự “hóa thân đồng dạng ” từ người Thầy thế gian đến người Thầy dạy đạo ” .

  Từ hình ảnh những người chiến sĩ mang quân hàm xanh “hóa thân đồng dạng” thành 1 người dân bình thường để chia sẻ những khó khăn với người dân vùng biên giới và rồi trở thành người Thầy đưa cái chữ đến với người dân từ người lớn cho đến trẻ con, người dân ở đó có lẽ là những người may mắn hơn nhiều vùng núi, vùng sâu khác. Liên hệ sang đạo Pháp, chúng con thật sự rất may mắn khi được gặp vị Thầy Mật Giáo từ bi, trí huệ, với tấm lòng Bồ  Đề  Tâm luôn vì học trò và chúng sanh. Vị Thầy luôn “hóa thân đồng dạng” cùng với học trò giải quyết những khó khăn trong đời sống thế sự và cả đạo pháp và chúng con được học đạo qua trang mạng chanhtuduy.com để có tri kiến không vướng phải những tà kiến và điều quan trọng là con đường đi đến thành phố giải thoát của chúng con sẽ dễ dàng hơn. Con cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

   

 13. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này ạ.
  Sự liên hệ, tịnh tiến từ sự kiện thế gian sang lĩnh vực đạo Pháp trong bài viết đã giúp con hiểu rõ hơn về sự “hóa thân đồng dạng” của vị Thầy. Quả thật mỗi học trò khi đến với Mật Gia là một hoàn cảnh khác nhau, có những học trò thấm thía nỗi niềm mặc cảm vì gia cảnh, vì trình độ học thức, cũng có những học trò dư thừa sự tự tin, ngã mạn, có những học trò mang nặng khổ đau mưu sinh và cũng có những học trò may mắn với điều kiện vật chất dư dả, có người tham lam, có người rộng rãi, có người thu mình, có người năng động,…. Độ tuổi học trò cũng trải dài từ các em nhỏ ngây ngô chỉ vài tuổi đến những người đã chạm ngưỡng “mùa thu cuộc sống”, tất cả những đối tượng đó đều là học trò của Thầy, và chỉ sau một thời gian, với phương pháp sư phạm “hóa thân đồng dạng” của Thầy, tất cả đều có những chuyển biến tích cực theo quỹ đạo chánh Pháp.
  Con cũng từng tự hỏi vì sao Thầy mình làm được như vậy, đó thật sự là điều không dễ dàng, bởi thấu hiểu một con người vốn đã rất khó rồi nói gì đến hàng trăm con người. Con nhớ Thầy từng dạy rằng tâm của người hành giả chân chánh là tâm có định hướng, không phải tâm vô thường của thế gian, định hướng đó chính là mục đích tu tập để giải thoát khỏi luân hồi, là kim chỉ nam mà Thầy đã truyền dạy cho chúng con từ những bước chập chững đầu tiên trên đạo lộ giải thoát. Vì đã có định hướng nên chúng con chẳng bận tâm mình ở độ tuổi nào, trình độ nào, tầng lớp nào… đều có thể thong dong tiến bước trên đạo lộ đó, mà khi mệt, thì đã có những chiếc võng Bồ đề Thầy chuẩn bị sẵn để dừng chân hồi sức. Từ đó con hiểu rằng, nhờ vào những kinh nghiệm thực tế, những nốt thăng trầm, những thất bại, những đắng cay cuộc đời trong 25 năm Thầy đã trải qua, mà giờ đây Thầy có thể thấu hiểu tất cả những nối niềm của chúng con, tất cả những hoàn cảnh của chúng con. Cùng với đó, sự hiểu biết tinh thông của Thầy không chỉ trong lĩnh vực đạo Pháp mà ở tất cả các khía cạnh văn hóa, giáo dục, môi trường, xã hội, tâm lý học,… đã giúp Thầy dễ dàng trong việc tiếp cận, nhận diện đối tượng mà có phương pháp đối trị phù hợp. Thật sự chỉ riêng kinh nghiệm thực tiễn va chạm đời sống thôi thì tầng lớp Tăng sỹ đã rất khó trong việc “hóa thân đồng dạng” để giáo hóa chúng sanh, mà con thấy rằng thực trạng hiện nay ở các chùa thì lại làm hoàn toàn ngược lại, cũng là “hóa thân đồng dạng” nhưng lạ thay, lại là Phật từ phải “hóa thân đồng dạng” với các thầy, ăn chay, tụng kinh giống các thầy, lên chùa với các thầy,… từ đó, các thầy khoanh vùng đệ tử chỉ còn lại những cụ bà, cụ ông ở độ tuổi mùa đông cuộc sống.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã không ngừng “hóa thân đồng dạng” với chúng con mà tiếp thêm cảm hứng và động lực cho chúng con trên con đường tầm cầu đạo Pháp. Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc và hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 14. Đặng Vũ Nhật Anh (10 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

   

 15. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Ngày từ khi mới chập chững bước vào cổng chánh pháp chanhtuduy.com, con đã rất xúc động xen lẫn ngạc nhiên, tự hỏi: “tại sao Thầy hiểu hoàn cảnh của mình rõ như vậy? Tại sao câu chuyện Thầy kể giống câu chuyện của mình đang mắc phải vậy? Tại sao mình không nói mà Thầy vẫn biết mình đang khó khăn?” Rồi con lại tự trả lời: “Thầy có thần thông chăng?”

  Sau này, khi được học theo Thầy một thời gian, trong các buổi vân tập, hạnh ngộ với các đạo hữu khác, con cũng được các đạo hữu chia sẻ những cảm niệm rằng Thầy đều hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của học trò, giúp học trò những “kế sách” để có được hanh thông thế sự, gia đình hạnh phúc, để giữ vững niềm tin trên đạo lộ giải thoát mặc dù hoàn cảnh của từng học trò hoàn toàn khác nhau.

  Và dần dần con hiểu, Thầy luôn “hóa thân đồng dạng” để đồng hành cùng với học trò trên mọi nẻo đường, giúp học trò vượt qua chông gai, chướng ngại trên đường đời cũng như đường đạo. Một vị Thầy hết lòng vì sự giác ngộ của học trò, có trải nghiệm thực tế và có nội lực tâm linh cao, có đạo hạnh, từ bi và trí tuệ, có phương pháp sư phạm, nhiều phương tiện thiện xảo mới có thể “hóa thân đồng dạng” được. Nếu chỉ có một mảy may nào đó nghĩ về thanh danh lợi dưỡng, tự ngã thì không thể “hóa thân đồng dạng” để độ hóa quần sanh.

  Mục đích “hóa thân đồng dạng” của Thầy là để giáo dục chúng sanh, giúp chúng sanh có được chánh kiến, thấu triệt nhân quả, nghiệp báo, luân hồi, duyên khởi và giúp chúng sanh trở về tâm an định, có tinh thần vô úy, không chìm trong những thói quen luân hồi và Thầy có phương pháp để giúp chúng sanh nhập tri kiến Phật, ứng dụng trong đời sống hiện tại để đạt sự an lạc giải thoát, hạnh phúc ở ngay hiện tại và đời sau cực lạc. Đó cũng chính là điều đức Phât mong muốn: “Ta ra đời vì một sự nhân duyên lớn, mở bày phương pháp hướng chúng sanh đi vào tri kiến Phật” (kinh Pháp Hoa).

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn nhiệt tâm, kiên nhẫn dạy dỗ con, giúp con vững bước trên đạo lộ giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để ngọn đuốc chánh pháp được lan tỏa khắp muôn nơi, vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi Thầy ạ.

  Qua bài viết cho thấy những người chiến sĩ mang quân hàm xanh với lòng nhiệt quyết   sẵn lòng hóa thân đồng dạng giúp cho các em nghèo  ở vùng xâu,vùng xa,biết đến con chữ  và có được kiến thức xã hội tạo điều kiện giúp đỡ các e trong sinh hoạt đời sống thường nhật để nâng cao dân trí. Liên huệ sang đạo pháp vị Thầy Mật giáo luôn hóa thân đồng dạng  tạo mọi phương tiện thiện sảo  phù hợp với tín quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc, cùng với 6 phát kiến tâm linh trong đó có tu pháp ” chánh kiến quan minh tam muội  …” giúp cho chúng con dễ dàng tiếp cận với chánh kiến phật đà ứng dụng pháp vào cuộc sống  giúp cho chúng con đạt được 3 mục tiêu: hanh thông thế sự, xã hội thành đạt , gia đình hạnh phúc, đặc biệt có cuộc sống an lạc đời này  cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô .

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  OM AH HUM

   

 17. Kính Bạch Thầy!
  Sự “hóa thân đồng dạng” hòa mình vào cuộc sống khó khăn của người dân để giúp đỡ, với tấm lòng nhiệt quyết giúp đồng bào vùng biên giới được xóa mù chữ của nhiều chiến sĩ mang quân hàm xanh, đúng là một tấm gương cao cả đáng quý trong thế gian, khiến con thật cảm động vô cùng.
  Nếu chỉ đến trường, đến lớp, hay bắt buộc chỉ học với những thầy cô giáo chuyên ngành thì có lẽ giờ đây sẽ có rất rất nhiều trẻ nhỏ nghèo, nhiều con em khó khăn đành tủi phận với những ước mơ tuổi thơ cháy bỏng mong cấp sách, mà ngậm ngùi đành khép lại cam chịu cảnh mù chữ khi gia cảnh nghèo đói, vì bắt buộc phải mua sách này, góp quỹ nọ, và phải đóng rất nhiều chi phí khác thì làm sao đủ điều kiện để được đi học…
  Trong Phật Pháp cũng không khác, nếu không có Vị Thầy Mật Giáo ở Tịnh trú Mật Gia Song Nguyễn “hóa thân đồng dạng” trong mọi tầng lớp, du hóa khắp mọi nơi trong nước và ngoài nước, thấu hiểu mọi hoàn cảnh tâm tư của từng học trò. Tạo ra nhiều phương tiện thiện xảo, phù hợp tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại mà tùy duyên giáo hóa, chỉ dạy thực hành Pháp theo đúng quỹ đạo Chánh kiến, thì chắc có lẽ cho đến tận bây giờ, thì những học trò vốn rất bận bịu với việc mưu sinh cơm áo gạo tiền khóc liệt, trong đời sống khó khăn này như chúng con vẫn chỉ là những người mù mịt tâm linh, vô minh tà kiến. Vì thế sẽ không bao giờ hiểu ra được giá trị chân thật của đạo Phật, vốn là con đường đi đến giác ngộ (giải thoát), bởi Pháp vốn không xa rời cuộc sống con người, bởi “Thọ lạc tâm không chìm trong lạc. Ly trần thân chẳng ngoài trần” hay “Thọ lạc chẳng động tâm. Nằm trong ngủ dục không lầm si mê” giúp đời này an lạc, đời sau cực lạc.
  Oái âm thay, thời đại mạt pháp Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã khuyến cáo “kẻ hạ trí là bọn đạo đức giả, đối lốt tu hành” vì nồi cơm thạch sanh của mình mà đặc quyền tâm linh, mặc định cho hàng tăng sĩ mới được phép hoằng dương Phật Pháp . Chấp vào cái đầu trọc, khoác chiếc cà sa, cổ súy ăn chay, sống trong chùa để dễ dàng thực hiện hoạt động tà vạy, cúng kiến tà linh, dâng sao, giải hạn, xem bói, cầu tình cắt duyên, cầu an, cầu siêu… trái lời Phật dạy để thõa lòng tham thanh danh lợi dưỡng , khiến nhiều người thực hành theo gánh phải hậu quả nặng nề mà Bồ tát Long Thọ đã khẳng định trong tác phẩm “Thư gửi bằng hữu hoàng đế: “Hãy làm theo chánh kiến nếu mong cõi cao và giải thoát, vì dù cho những người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ có những hậu quả kinh khủng”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 18. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết Thư Sài Gòn nhân kỷ niệm ngày 20/11 sắp tới: HIỆU QUẢ GIÁO DỤC CỦA SỰ “HÓA THÂN ĐỒNG DẠNG” TỪ NGƯỜI THẦY THẾ GIAN ĐẾN NGƯỜI THẦY DẠY ĐẠO.

  Qua bài viết này con cảm nhận được sự may mắn của bản thân mình khi được trở thành học trò của Thầy, vị Đạo Sư Mật Giáo trong hình tướng cư sĩ.  Thầy thấu hiểu, chỉ dạy chúng con theo đúng quỹ đạo chánh pháp giúp chúng con được an lạc đời này, cực lạc đời sau. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 19. Hoàng thị Hằng says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ.” Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” nhưng chữ của Thầy truyền tải cho các để tử phật tánh cùng chúng sanh thì không có con số nào diễn tả nổi ạ. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy luôn trường thọ để truyền phật pháp cho đệ tử chúng sanh.
 20. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với bài viết này con cảm nhận được rằng người Thầy dạy chữ cho các em ở dùm sâu dùm xa du không qua trường lớp  con liên tưởng đến đạo pháp và vị Thầy của con dù không phải là sư tân thượng tọa hai đại đức ở chùa to cổng lớn nhưng ngày luôn từ bị với con và chúng sanh con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 21. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết :HIỆU QUẢ GIÁO DỤC CỦA SỰ ” HOÁ THÂN ĐỒNG DẠNG ” TỪ NGƯỜI THẦY THẾ GIAN ĐẾN NGƯỜI THẦY DẬY ĐẠO rồi thưa Thầy.

  Từ hình ảnh người Thầy thế gian mang quân hàm xanh, không bằng cấp sư phạm nhưng bằng nhiệt tâm, sự cảm thông ” đã hoá thân đồng dạng ” đưa được cái chữ đến với những người dân, cùng trẻ em nơi vùng xâu vùng xa còn nhiều khó khăn là sự giúp đỡ, là món quà đáng quý của người dân nơi đây được may mắn đón nhận.

  Bài viết đã cho con hiểu hơn về sự “hoá thân đồng dạng”  của vị Thầy Mật Giáo, và cảm niệm được sự may mắn của bản thân vì được trở thành học trò của Thầy, được theo học yoga Du già Thanh trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy, một Đạo sư hiện thân trong hình tướng cư sĩ thấu hiểu hoàn cảnh, căn cơ, của từng học trò chúng con mà dùng mọi phương diện sư phạm thiện xảo giúp chúng con chuyển hoá tâm theo đúng quỹ đạo Chánh Pháp, những bài học thực tế ” pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp “mà nếu chúng con không được theo học từ vị Thầy, thì chúng con sẽ chẳng thể nào học được từ các vị tăng sĩ, bởi họ không có trải nghiệm cuộc sống gia chủ những sự khắc nghiệt của cuộc sống mưu sinh thế sự,họ sẽ không thể nào hoà nhập được với người cư sĩ thì sao có phương pháp tu tập đúng. Từ đó con càng chân quý hơn hiện hữu, khi con được hạnh ngộ vị Thầy trong kiếp này khi chưa quá muộn. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi chỉ dạy chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng học trò và chúng sanh hữu duyên.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 22. Mật Khánh Vân says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi!

  Con hoan hi bài viết này những người chiến sĩ bộ đội dù không qua trường lớp nhưng vẫn dạy và đem con chữ lại cho trẻ em ở vùng biên giới xa xôi.. cũng giống như vị Thầy đã từ bi luôn luôn khai thị và giáo hóa cho các học trò và chúng sanh đến với phật pháp một cách gần gũi và đúng chánh pháp

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn hạnh phúc và giác ngộ.

 23. Mật Khả Tuệ says:

  Mô Phật!

  Mật Khả Tuệ hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Hạnh Giác.

  Từ hình ảnh người thầy mang quân hàm xanh, mặc dù không qua trường lớp bài bản, không được đào tạo sư phạm, nhưng với lòng nhiệt huyết muốn đưa cái chữ đến con em có hoàn cảnh có khó khăn, những người thầy ấy không những đóng góp tièn nuôi ăn ở, mở lớp dạy cho các cháu mà còn hoá thân đồng dạng thường xuyên giúp dân gặt lúa, dọn dẹp nhà cửa, huynh đã cho đệ thấu hiểu hơn sự hoá thân đồng dạng của vị Thầy. Vị Đạo sư Mật giáo mang hình tướng cư sĩ luôn thấu hiểu những khó khăn của học trò, đưa ra lời khuyên và hướng giải quyết theo đúng quỹ đạo chánh pháp, từ đó mỗi học trò của Thầy đều hanh thông cả đời lẫn đạo, giúp cho học trò càng vững tin vào vị Thầy, vào Tam Bảo, đó là nền tảng của tu tập giải thoát.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 24. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Dạ kính Thầy qua bà i viết con cảm nhận sự chỉ dẫn của vị Thầy đã chuyển hóa tâm vi diệu học trò tiếp cận trí thức. Người nào có thể truyền được cảm hứng cho người khác theo bước họ trên hành trình tri thức hay như phật giáo là hành trình giác ngộ người đó chính là vị Thầy

  Con cảm tạ ơn vị Thầy hóa thân đồng dạng với chúng trò ăn uống cafê ngồi đàm đạo chúng trò thường xuyên để tâm rắc rối mà chúng trò đang gặp phải

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  om mani padme hum

 25. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy !

  Con hoan hỷ với những gì mà các thầy giáo mang quân hàm xanh đã làm cho nhân dân. Có lẽ các chiến sĩ thấu hiểu hoàn cảnh của những gia đình có con em không đến lớp, hiểu được là phải ” cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân” nên mới có sự nhiệt huyết dạy học để xóa mù chữ. Tuy các anh không có bằng chuyên môn sư phạm nhưng những gì mà các anh đã làm không thể phủ nhận. Qua đây, con hiểu thêm bằng cấp không thể phản ánh hết được tất cả, nếu không có thực lực không có phương pháp để ứng dụng thực hành thì cũng như không. Liên hệ sang đạo pháp, con thấy hiện nay một số thầy tu dù có những ” bằng cấp” này kia kia nọ nhưng thiếu phương pháp đúng giảng dạy cho đồ chúng, không có sự” hóa thân đồng dạng” . Từ đó, những người cư sĩ khó lòng tìm được sự đồng cảm dẫn đến sự mặc cảm, chán nản trong tu tập. Nhà toán học Decar đã nói” có phương pháp người bình thường cũng làm việc phi thường, không có phương pháp thiên tài cũng mắc lỗi”. Chúng con thật may mắn hơn nhiều người khác vì trong kiếp này con được hạnh ngộ cùng vị Thầy, Thầy đã hóa thân đồng dạng hiểu hoàn cảnh của chúng trò mà có phương pháp đúng giảng dạy bộ môn Du già thanh trí phù hợp với mọi lứa tuổi, nghề nghiệp của học viên. Từ đó, chúng con dần được hạnh phúc gia đình, thế sự hanh thông và thành đạt xã hội, quan trọng hơn là đời này an lạc đời sau cực lạc.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô nhiều sức khỏe trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om mani padme hum.

 26. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ này và tâm đắc với tác giả khi viết” Những người chiến sĩ bộ đội không đào tạo để làm Thầy giáo, nhưng hàng trăm hàng ngàn những mảnh đời được cảm hoá và tiếp cận với tri thức là minh chứng họ là Thầy giáo thật sự. Cũng vậy, vị Đạo Sư Mật giáo không cần ai phong tặng là “Đạo Sư” mà hàng bao nhiêu công hạnh giáo hoá của vị Thầy, bao nhiêu sự chuyển hoá tâm vi diệu của học trò là minh chứng Thầy xứng đáng với hai tiếng “Đạo Sư” từ rất lâu rồi. Con hiểu thêm rằng, người nào có thể truyền cảm hứng được cho người khác theo bước họ trên hành trình tri thức, hay như trong Phật giáo là hành trình giác ngộ, người đó chính là “Thầy”.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 27. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc Thư Sài Gòn nhân kỷ niệm ngày 20/11 sắp tới: Hiệu Quả Giáo Dục Của Sự ” HÓA THÂN ĐỒNG DẠNG” Từ Người Thầy Thế Gian Đến Người Thầy Dạy Đạo .

  từ những hình ảnh người chiến sĩ mang quân hàm xanh mặc dù không qua trường lớp sư phạm giảng dạy nhưng với lòng nhiệt tâm, ngày đêm đóng góp công sức cho sự nghiệp giáo dục các trẻ em vùng sâu vùng xa thiếu điều kiện, hoàn cảnh khó khăn đến trường. qua đó liên hệ sang đạo pháp, chúng con nhờ có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy Mật giáo mang hình tướng cư sĩ. thấu hiểu mọi hoàn cảnh tâm tư của từng học trò, tạo ra nhiều phương tiện thiện xảo, phù hợp vớ tính quốc độ, tính dân tộc và tính thời đại chỉ dạy học trò, chúng sanh hữu duyên chuyển hóa tâm, thực hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp.từ đó  chúng con nhận được bao lợi lạc từ lòng bồ đề tâm không dừng nghỉ của  vị Thầy luôn vì học trò, chúng sanh. từ đó chúng con được  gia đình hạnh phúc, thế sự hanh thông, an lạc đời này, cực lạc đời sau. con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi chỉ dạy chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật, thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 28. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum!
 29. Phạm Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con kính chúc Thầy Cô sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh!

 30. Nguyễn Thị Thuyến says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đọc xong bài viết này rồi ạ. Cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 31. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 32. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài rồi ạ! Con xin cảm ơn Thầy ạ!
 33. Trần thị Mai says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy.

 34. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Om Mani Padme Hum.

 35. Hoàng Thị Bích Nguyệt( Quảng Ninh ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy . Con nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ , vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme Hum.

   

 36. Ngô Ngọc Thúy says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ Bi chỉ dạy cho chúng con trên con đường tầm cầu đạo pháp để cho chúng con nhận được bao lợi lạc từ lòng bồ đề tâm để cho chúng con được thế sự hanh thông và được an lạc đời này , cực lạc đời sau.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy , Cô mãi trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu cho chúng sanh sớm được giác ngộ .

  Om Mani padme hum!.

 37. Nguyễn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Con rất cảm phục phương pháp “Hóa thân đồng dạng” của những Bậc Thầy đáng kính ạ. Như những học trò có đi bộ, xe đạp, xe máy, ô tô,.. Thầy cũng luôn đồng hành cùng đi xe đạp, xe máy, ô tô.. dẫn dắt học trò đến đích là sự giác ngộ, an lạc.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 38. Trịnh Thị Phương Liên says:
  Kính Bạch Thầy.

  Thưa Thầy con đã đọc bài. Phải thừa nhận là bài viết rất giá trị với người làm nghề giáo như chúng con. Qua bài viết con hiểu một điều, không phải chỉ là truyền thụ những công thức lý thuyết xuông mà còn kèm theo đó là những ví dụ thật gần gũi, dễ hiểu và đỉnh cao của một người thầy thực sự là biết chuyền cảm hứng đến mỗi học trò của mình bằng chính cái tâm của một người thầy.

  Nhân dịp đầu xuân năm mới con cầu chúc cho Thầy, Cô sức khỏe! Cầu mong cho mọi người sẽ biết đến Chanhtuduy nhiều hơn nữa!

  Con cảm ơn Thầy ạ

  Om mani ped me hum

 39. Trần Văn Chức says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc xong bài này rồi ạ.
 40. Mật Pháp Ngân (Kim Ngân) says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con hoan hỷ khi được đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status