Mar 8, 2019

Posted by in Giáo điển, Lá thư người tâm đạo | 57 Comments

Thư từ Mỹ quốc: LẶNG LẼ MÙA XUÂN

Thư từ Mỹ quốc: LẶNG LẼ MÙA XUÂN

Sau một mùa đông lạnh giá với những cơn mưa dầm dề, chính thức chấm dứt đợt hạn hán dữ dội nhất trong suốt 1200 năm, mùa xuân California lại trở về mới muôn vàn sự hoá hiện. Băng băng trên những con đường cao tốc, nhìn quanh những ngọn đồi vàng úa thứ cỏ khô đặc trưng của khí hậu nơi đây nay đã lấm tấm màu xanh, lòng tôi không khỏi dâng lên một niềm hoan hỉ. Vượt thời gian và mọi miền văn hoá, mùa xuân từ lâu đã là nguồn cảm hứng thi ca bất tận. Này là cỏ, là hoa, là dịp họp mặt, lễ hội hay những câu chuyện đầu năm…tất cả đều là những mảnh ghép sống động cho một bức tranh mùa xuân toàn cảnh. Người ta hân hoan với mùa xuân bởi nó là sự bắt đầu tràn đầy hứa hẹn. Còn tôi hân hoan với mùa xuân bởi nó gợi nhắc cho tôi về một mùa xuân miên viễn, nơi vượt qua tất cả những gì bắt đầu và kết thúc.

những ngọn đồi vàng úa thứ cỏ khô…

sông Los Angeles cạn nước mùa hạn

Nhưng có thể, mùa xuân của gia đình tôi năm nay đã không được trọn vẹn. Trong cái tất bật của những ngày giáp tết, trong cái vội vã của dòng người trên những chuyến tàu xe trở về họp mặt, bà tôi, cụ Đinh Thị Gái, đã đột ngột lặng lẽ ra đi. Sớm ngày 29 tết, chỉ 14 tiếng trước khi tôi lên máy bay về Việt Nam tham dự Pháp hội Biển nhớ, tôi nhận được điện báo tử từ dì P., tiếng dì yếu ớt nghẹn ngào. Hay tin, lòng tôi chùng lại, xung quanh chợt im lặng như mắt bão giữa dòng xoáy vô thường. Tôi thấy mình như một người chết vừa mất tất cả, kể cả những gì là cảm xúc vui buồn gắn liền với cuộc sống trăm năm.

KHÔNG CÒN LÀ NỖI ĐAU

Đức Phật thuyết “Tứ Diệu đế”

Nhớ lại cách đây 14 năm, cũng trong không khí nô nức của mùa xuân, gia đình tôi được nhận điện báo ông ngoại đã qua đời. Buổi sáng hôm ấy tôi thức dậy trong tiếng khóc và những tiếng nấc nghẹn ngào, đột ngột như cắt lìa tất cả những mạch vui đang trào dâng của những ngày tết. Mùa xuân năm đó chợt mang nặng nỗi buồn và những giọt nước mắt, khóc cho những sự khổ đã thuộc về bản chất của cuộc sống mà Đức Phật đã chỉ ra từ 2500 năm trước, đó là (1) sinh, (2) lão, (3) bệnh, (4) tử, (5) ái biệt ly, (6) cầu bắt đắc, (7) oán tăng hội và (8) ngũ uẩn xí thạnh khổ mà từ đó, sinh ra 84.000 phiền não, lo âu.

Thầy tiễn 2 vị sư Srilanka về nước

Thế nhưng, giữa muôn trùng những khổ đau như vậy, cuộc sống cứ thế tiếp tục, vòng đời cứ thế xoay, và những người đã ra đi trong kiếp sống này vẫn phải tiếp tục cuộc hành trình bên kia cửa tử. Còn tôi, người ở lại, vẫn phải thực hiện những điều tốt nhất cho bà theo đúng với quỹ đạo Chánh pháp. Những giọt nước mắt chẳng thể làm gì ngoài tạm thời xoa dịu đi nỗi đau đánh mất một điều thân thuộc vốn dĩ phải mất. Bởi, “Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi sẽ phải chia tay. Tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác rồi sẽ phải ra đi. Đừng bám víu vào kiếp sống này. Đó là pháp hành Bồ tát đạo” (trích trước tác “Ba mươi bảy pháp hành Bồ tát đạo” của thánh tăng Thogme Zangpo).

Tantra Sutradaka – Giáo sư tiến sĩ Phật học Ấn Độ tham dự pháp hội Biển Nhớ 2019

“Những gì không còn lại với ta sau khi chết, gọi là vô thường.”

Qua những bài giảng của vị Đạo sư Thanh trí Thinley-Nguyên Thành, tôi được hiểu một cách cơ bản nhất về lẽ vô thường của sanh tử, về trạng thái cận tử nghiệp hay thân trung ấm tái sanh (bài “Diễn trình thân trung ấm”). Lần này, tôi đón nhận sự chia ly bằng một tâm thái bình an không mơ hồ. Đức Phật đã dạy “Phàm những gì lo âu, sợ hãi, tai họa chỉ khởi sinh từ kẻ ngu chớ không phải bậc trí” (trích kinh Tăng chi bộ I). Vị Thầy cũng đã dạy “đời là bể khổ” nhưng cũng chỉ khổ trong đôi mắt người vô minh. Những hình ảnh tang thương đau đớn dễ thấy trong bất kì tang lễ nào chợt thoáng qua suy nghĩ của tôi, rồi nhẹ nhàng tan biến, nhường chỗ cho niềm tin vào Chánh pháp và sự quy ngưỡng Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Nhìn sang Mật Bích Liên cũng đã vơi đi hai dòng nước mắt, tôi chợt cảm niệm Pháp Phật thật cao sâu nhưng cũng thật dung dị với hai chữ tương ưng, “diệt khổ.” Tạm gác lại những câu hỏi bất định, “bà giờ đang ở đâu,” “bà cảm thấy thế nào”…, tôi cùng đạo hữu gọi điện thỉnh vấn vị Thầy và bắt đầu chuẩn bị những gì tốt nhất có thể cho bà và gia đình trong những ngày tiếp theo.

LO NHỮNG VIỆC ĐÁNG LO

Sinh, lão, bệnh, tử khổ

Trong kinh Tăng Chi Bộ, Đức Phật có dạy như sau: “Lo những gì không đáng lo, tăng trưởng phiền não; Không lo những gì đáng lo, tăng trưởng phiền não.” Cũng như vậy, trong tang sự cho người thân hay chuẩn bị cho sự chết của mỗi cá nhân, có những điều đáng và không đáng lo. Song, điều này thật khó biết! Ví như một người luôn tìm tòi sách vở để vượt qua khó khăn trong cuộc sống, để đẩy lùi tuổi già và bệnh tật —cái khổ của sinh, lão và bệnh vẫn hay được thế gian quan sát và tích luỹ sự chuẩn bị; còn cái khổ của tử vẫn, vốn hay đột ngột và khó quan sát toàn diện, thì vẫn luôn luôn là một ẩn số. Cái khổ của sự chết với những hình ảnh hoá hiện cụ thể như một cơn ác mộng hãi hùng lại càng ít được biết đến. Chuyện kể rằng, có một lần môn đồ thỉnh vấn Đức Khổng Tử : “Bạch Thầy, con người sau khi chết có thấy biết?” Ngài trả lời: “Nếu ta nói sau khi chết con người vẫn còn thấy biết, e rằng con cái chết theo cha mẹ, ông bà. Ngược lại nếu nói con người sau khi chết không còn thấy biết gì cả, e rằng không có ai thờ cúng ông bà! Bởi vậy, đợi đến khi chết, các ngươi sẽ tự biết!” Song, nếu để việc xảy ra rồi mới biết, bao giờ chúng ta mới có được sự chuẩn bị. Viết đến đây, tôi nhớ lại lời nhắc nhở của Ngài Kusum Lingpa trong “Kho tàng các giáo huấn siêu việt” —“cho dù các bạn không ưa thích Pháp trong đời mình, các bạn phải cần đến nó vào lúc các bạn chết.”

Pháp hội Biển Nhớ 2019

Những chuẩn bị cho tang sự, cho cái chết đã được nói rõ trong rất nhiều những bài viết và pháp thoại trên trang mạng Chánh Tư Duy; trong phạm vi bài viết này, tôi sẽ không nhắc lại và chỉ nói lên trải nghiệm về những việc mình đã tránh và đã làm dưới lăng kính “lo những việc đáng lo.”

Theo sự chỉ dạy của vị Thầy, tôi và Mật Bích Liên thực hiện một việc rất đơn giản, thực hành đọc tụng Nghi Quỹ, cầu nguyện và hồi hướng công đức cho hương linh của bà ngay tại nhà. Nguồn gốc xuất xứ của Nghi quỹ này khởi phát từ Nghi quỹ Tâm yếu Đại quảng trí, do thánh giả Longchenpa trước tác; sau khi nghiên cứu và liên hệ đến 3 yếu tính lịch sử (1) tính thời đại (2) tính dân tộc (3) tính quốc độ, vị Thầy đã soạn ra làm phương tiện cho chúng tôi tích tập công đức và trí tuệ, làm hành trang trên con đường Giác ngộ. Lời dạy này đúng với lời dạy của thành tựu giả Dilgo Khyentse, rằng cách báo hiếu tốt nhất là tự mình thực hành Pháp rồi hồi hướng công đức đó cho cha mẹ sau mỗi thời công phu. Như vậy mới thấy các pháp thực hành trong đạo Phật có thể rất đơn giản mà vô cùng hiệu quả. Trong kinh “Địa tạng bổn nguyện” có ghi rằng ngày ấy, có một người nữ Bà la môn, vì thương mẹ mình bị mất mà không biết thác sanh vào chốn nào, niệm tôn hiệu của Đức Giác Hoa Định Tự Tại Vương Như Lai chỉ một ngày một đêm thì người mẹ ấy từ địa ngục thác sanh vào cõi trời.

Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên cầu pháp tại Mật Gia Trung Tâm

Phải nói thêm rằng nhờ thực hành Chánh kiến Quang minh Tam muội bằng cách đọc và comment trên trang mạng Chánh Tư Duy, tôi và đạo hữu Mật Bích Liên may mắn không bị cuốn theo những tà kiến vốn đã ăn sâu trong tư tưởng của nhiều người, khi mà “tất cả những hành vi dù công đức, nhưng nếu bị rơi vào tà kiến, sẽ chịu hậu quả thảm hại.” Hiểu biết về luật nhân quả, chúng tôi không rơi vào bất kỳ hình thức xem ngày giờ nào, vốn chỉ là những tư duy ngoại đạo, chẳng thể thay đổi nhân quả, với cả người sống và người đã khuất. Hiểu biết về trạng thái trung ấm, chúng tôi không bận tâm về những khái niệm “siêu hình” mà người ta chỉ lờ mờ biết có sự tồn tại, như sự sợ hãi khi cho rằng linh hồn người chết đang “lảng vảng” xung quanh. Nhìn vào cuộc đời với lăng kính Chánh pháp, những mẩu quảng cáo “xây mộ phong thuỷ,” “đổi vận phát tài cho con cháu,” trở thành những chiếc bánh vẽ mơ hồ, mưu sinh bất chánh, đánh vào nỗi đau mất mát và lòng tham của con người. Giữa những thực hành chánh pháp đơn giản, hiệu quả rõ ràng và những thực hành huyền hoặc mơ hồ, trăm ngàn thứ kiêng kỵ, trăm ngàn thứ tốn kém, người ta vẫn mù quáng chạy theo số đông và những kẻ “mượn đạo tạo đời.” Lời Đức Phật đã cảnh báo “Thời Mạt Pháp, tà sư nhiều như cát sông Hằng” quả không sai chạy. Sự thật này đã được khắc hoạ toàn cảnh qua bốn câu kệ của vị Thầy:

“Truyền thống vô minh không đáng theo
Đối đãi thế gian gây khổ nghèo
Bậc trí hiểu rồi tâm an lạc
Thong dong vui sống ấy Tỳ kheo.”

LÀM ÍT, ĐƯỢC NHIỀU

Mật Bích Liên – Mật Nhất Nguyên tham dự Pháp hội Biển Nhớ 2019

Ngay từ ngày đầu khi hay tin, vị Thầy đã hứa khả sẽ cầu nguyện và hồi hướng công đức cho bà tôi sau Pháp hội Biển nhớ. Trước sự hiện diện của Thầy, Cô và bảy mươi huynh đệ Kim Cang ngày hôm ấy, tôi không khỏi trào dâng một niềm xúc động và sự cảm niệm ơn phước. Mỗi kì Pháp hội với rất nhiều những hoạt động thọ lạc, thọ pháp như nghe pháp, chia sẻ pháp, đạo ca, diễn kịch,… đều là dịp tích tập hàng triệu lần công đức một cách dễ dàng, trong không khí vui tươi, thoải mái. Trước đây tôi cũng không hiểu rõ giá trị lợi lạc của những hoạt động này cho đến khi đối chiếu với một trích dẫn trong bài “Nhìn Thầy, thấy Phật từ pháp hội nữ quyền” của đạo huynh Mật Kiên, trích dẫn như sau:

“Phật nói pháp xong, vua Ðế Thích đảnh lễ Phật và nói:

– Bạch Thế tôn, nếu pháp thí tôn quý như vậy sao Ngài không dạy hồi hướng công đức ấy cho chúng con? Từ đây mỗi khi Thế tôn nói pháp cho chúng hội Tỳ-kheo, cúi xin Ngài khiến họ hồi hướng công đức cho chúng con.

Phật nghe lời thỉnh cầu ấy liền họp chúng Tỳ-kheo bảo:

– Này các Tỳ-kheo, từ đây trở đi mỗi khi có thuyết pháp, dù trong chúng hội lớn hay chỉ một buổi giảng pháp bình thường, hoặc một bài pháp vắn tắt, hoặc khi nói lời cảm tạ, các ông hãy nhớ hồi hướng lại công đức cho tất cả chúng sanh.”

Như vậy, đến một vị vua trời nơi cung vàng điện ngọc, chìm đắm trong hoang lạc còn nhận thấy rõ lợi lạc của sự hồi hướng công đức.

Duyên lành được hạnh ngộ Thầy trong chuyến pháp sự miền trung của gia đình Mật Bích Liên

Thầy ghé nhà trong chuyến pháp sự miền Trung năm 2018

Nếu ai đó nghĩ rằng tôi đã bỏ một số tiền lớn ra để “đổi lấy” lượng công đức ấy thì xin nói rằng, họ đã sai. Như những vị Đạo sư chân chánh khác, vị Thầy cầu nguyện và hồi hướng công đức đến chúng sanh với một tâm Bồ đề cao quý, hướng chung sanh đến con đường thành tựu Phật quả, không thể coi là một sự mua bán đổi chác như những kẻ buôn thần bán thánh tầm thường. Tiên liệu trước về những chi phí phải trang trải cho tang sự ở quê nhà, vị Thầy đã từ bi không nhận số tịnh tài cúng dường của tôi và đạo hữu Mật Bích Liên. Nhìn số tiền ít ỏi còn nằm nguyên trong túi mình, tôi tự hỏi số tiền hàng chục, hàng trăm triệu mà gia đình tôi đã đang và sẽ bỏ ra cho những chi phí tâm linh có đem lại cho bà tôi những điều lợi lạc tương ứng? Câu hỏi này chỉ có những người trong cuộc có thể trả lời. Riêng tôi, đến đây đã là quá đủ—làm ít, được nhiều. Tôi không biết đền đáp ơn hồi hướng công đức của Thầy, Cô, và các huynh đệ Kim Cang đến bà tôi làm sao cho đủ, chỉ biết hoàn thành bài viết với lời tán tán rằng:

“Giải trừ nỗi thống khổ của vô lượng chúng sanh bởi thấu suốt sự bất toàn của 3 cõi. Hãy dùng công đức của những nỗ lực này để hồi hướng đến giác ngộ! Đó là pháp hành Bồ tát đạo.”

Pháp hội Biển Nhớ 2019

CÒN ĐÓ MÙA XUÂN

Ngoài kia là mùa xuân…Nhưng có gì vui nếu mùa xuân cứ gợi nhắc về những sự chia ly và kết thúc. Bà trước tết, ông sau tết, không khí chia ly sẽ theo những cái giỗ mà kéo dài. Những lo lắng thực tế cũng đã hiện lên từ sớm —dì P. lo việc phải đóng cửa cửa hàng suốt hai tuần để lo cho việc giỗ kỵ, chị tôi nghĩ đến những mùa xuân thiếu đi không khí tết.

Lama Liên Hoa Thái cầu pháp Đạo sư Thinley Nguyên Thành

Ngoài kia là mùa xuân…Mùa xuân bản chất đâu có đem lại sự lo âu? “Trong kinh điển Nguyên thủy và Đại thừa không có một đoạn nào nói đến việc Đức Phật làm đám giỗ cho cha mẹ mình. Phật giáo lấy tâm làm chủ nên khi chúng ta suy nghĩ đến công ơn ông bà, cha mẹ, tổ tiên cố gắng sống lương thiện, kính hiếu bậc trưởng thượng là đúng giáo pháp.” (trích bài “Cúng giỗ ông bà” của tác giả Nguyễn Hữu). Nếu vậy, phải chăng tôi nên bày tỏ những điều này với gia đình để cái tết sẽ bớt đi sự phiền hà và tăng thêm phần ý nghĩa, lợi ích?

Ngoài kia là mùa xuân…Rồi mùa hạ, mùa thu, mùa đông. Sinh, lão, bệnh, tử, vòng đời cứ thế lặng lẽ trôi như bánh xe lăn nhanh theo vận tốc của vô thường. Trong đời người có biết bao nhiêu sự chia ly, rất nhiều trong số đó là mãi mãi. Mỗi một ngày đang sống chẳng phải là mỗi một ngày ta đang tiến gần đến sự chết đấy sao? Dù nắng, dù mưa, những áng mây ngoài kia rồi cũng sẽ tan biến. Ngày xưa đức Phật chỉ nhìn thấy cái chết một lần trong đời mà Ngài đã từ bỏ tất cả cung vàng, điện ngọc, vợ, đẹp, con ngoan, ra đi tìm kiếm một con đường diệt khổ. Tôi rùng mình vì đã bao lần chứng kiến cái chết mà vẫn cứ thờ ơ bởi che chướng vô minh. Nếu không phải vì Chánh pháp, vì vị Thầy, mất bao lâu nữa tôi mới nhận ra được bản chất vô thường của sự sinh diệt?

Khi thời gian trôi đi, mùa xuân sẽ tan biến. Khi tôi ra đi, mùa xuân hiện hữu trên thân này sẽ tan biến. Nhưng mặc cho tất cả những sự tạo lập và tan biến của vô thường, mùa xuân vẫn luôn tươi đẹp như chính nó, nhất là khi tôi vẫn luôn ghi trong lòng lời dạy của vị Thầy, tự hào là một người con Phật, sống trong Chánh pháp, biết hân thưởng, biết trung đạo, dần dần hoàn thành mục tiêu an lạc đời này, cực lạc đời sau. Một ngày không xa, ngoài kia sẽ mãi là mùa xuân, một mùa xuân miên viễn.

Đệ tử Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên

 1. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Nhất Nguyên-Mật Bích Liên ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 2. Mật Xuân Tưởng says:
  kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của huynh Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 3. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 4. Mật Huệ Chi says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Cám ơn bài viết lợi lạc của huynh Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên .

  Cầu nguyện cho hai huynh có nhiều sức khỏe , hanh thông thế sự và thành đạt xã hội.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 5. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con tán thán thiện hạnh chia sẽ cảm niệm của đạo hữu Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên qua bài viết “Lặng lẽ mùa xuân”. Từ tác duyên không trọn vẹn của mùa xuân năm nay, các đạo hữu đã có những trãi nghiệm và thêm trân quý duyên lành hạnh ngộ vị Thầy, trân quý giáo pháp, vâng lời vị Thầy vì thế mà “làm ít được nhiều” những điều lợi lạc cho người thân đã mất. Hoan hỷ với những chuyển biến tâm thức và cảm niệm của các đạo hữu “mặc cho tất cả những sự tạo lập và tan biến của vô thường, mùa xuân vẫn luôn tươi đẹp như chính nó, nhất là khi tôi vẫn luôn ghi trong lòng lời dạy của vị Thầy, tự hào là một người con Phật, sống trong Chánh pháp, biết hân hưởng, biết trung đạo, dần dần hoàn thành mục tiêu an lạc đời này, cực lạc đời sau. Một ngày không xa, ngoài kia sẽ mãi là mùa xuân miên viễn”.

  Con cảm ơn hai đạo hữu đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu đạo hữu Mật Nhất Nguyên, Mật Bích Liên luôn tinh tấn thực hành pháp, thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 6. Mật Định Châu says:

  Mô Phật!

  Mật Định Châu hoan hỷ khi đọc bài viết Thư từ Mỹ Quốc: Lặng lẽ mùa xuân của đạo hữu Mật Nhất Nguyên- Mật Bích Liên. Hoan hỷ tán thán thiện hạnh của các đạo hữu với bài viết sâu sắc nhiều cung bậc cảm xúc, tràn đầy lòng biết ơn vị Thầy, trân quý giáo pháp. Cảm ơn đạo hữu Mật Nhất Nguyên- Mật Bích Liên đã viết bài chia sẻ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Nhất Nguyên- Mật Bích Liên mạnh khoẻ, hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 7. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài : Thư từ Mỹ Quốc ” Lặng lẽ mùa xuân” của huynh Mật Nhất Nguyên và huynh Mật Bích Liên rồi ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 8. Mô Phật!

  Con Mật Nhị Khang đã đọc bài viết. Là bài chia sẻ của đạo hữu Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên về mùa xuân với nhiều dấu ấn. Qua bài chia sẻ, càng rõ hơn về sự vô thường trong kiếp nhân sinh này, chuỗi dài vô tận của sinh, lão, bệnh và tử. Song với học trò, đệ tử, học viên Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng Yoga Thanh Trí chúng con có được cơ hội tích tập phước báu, phước đức và công đức để trước thì tịnh hóa nghiệp chướng bản thân, sau thì hồi hướng công đức cho chúng sanh khắp nẻo, mà gần thì là những người có duyên nghiệp với bản thân. Đặc biệt là vượt thắng nỗi sợ hãi trước sự mất còn, trước các hủ tục thế gian thay vào đó luôn sẵn tinh thần vô úy, khi hiểu và được chỉ dạy thực hành thông qua các cơ hội được Thầy chỉ dạy. Vì thế, không bị cuốn theo việc làm vô ích, lo sợ mà thay vào đó là vẫn thong dong đối diện với hiện thực đồng thời vẫn làm tròn trách nhiệm cho bản thân và chúng sanh.

  Cảm ơn bài chia sẻ của đạo hữu Mật Nhất Nguyên, Mật Bích Liên. Cầu nguyện cho bà Đinh Thị Gái được thác sanh cõi lành.

  Om Mani Padme Hum!

 9. Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ  với những chia sẽ của đạo huynh Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên ạ.
  Con cầu nguyện đạo huynh Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên mọi sự hanh thông, đời đạo song hành.
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì  lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum

   

   

   

 10. Mật Viễn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con  hoan hỷ đọc bài viết của đạo hữu Mật Nhất Nguyên và đạo hữu Mật Bích Liên.

  Mật Viễn xin hoan hỷ, tán thán những dòng cảm niệm sâu sắc, chân thành và thấm đẫm tấm lòng sùng kính, biết ơn Đạo sư của đạo hữu Mật Nhất Nguyên và đạo hữu Mật Bích Liên.

  Mật Viễn xin hoan hỷ với sự chuyển hóa tâm của hai đạo hữu kể từ khi được đón nhận ánh sáng chánh pháp từ vị Thầy. Trước khi chưa gặp Thầy thì sự qua đời của thân mang nặng nỗi buồn với những tiếng khóc, tiếng nấc nghẹn ngào và bế tắc, rồi làm theo những điều tà kiến của người thế gian, thì chỉ gây hại cho người đã qua đời . Còn giờ đây, khi được đón nhận ánh sáng chánh pháp từ vị Thầy thì những tiếng khóc, tiếng nấc nghẹn ngào bế tắc đã chuyển hóa thành sự tinh tấn thực hành pháp, xả ly thế sự, tham dự pháp hội được Thầy và đạo chúng hồi hướng công cho người thân qua đời, đó chính việc làm đại hiếu mà Đức Phật đã chỉ dạy! Thật hoan hỷ biết bao!

  Cầu nguyện cho bà ngoại của đạo hữu Mật Nhất Nguyên được thác sanh về cõi lành.

  Cầu nguyện Thầy Bổn Tôn gia hộ cho đạo hữu Mật Nhất Nguyên và đạo hữu Mật Bích Liên được viên thành mọi ước nguyện chính đáng, luôn được sống trong mùa xuân chánh pháp – an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự  trường thọ của Thầy Cô cũng như đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp và  sự phát triển của Viện nghiên cứu tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 11. Mật Ba says:
  Mô Phật!

  Mật Ba đã đọc bài “Lặng Lẽ Mùa Xuân” của đạo hữu Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên.

  Mật Ba xin tán thán thiện hạnh của hai đạo hữu đã chiến thắng được lòng mình. Quả thật khó có ai đủ sức bình tĩnh trước cảnh sinh ly tử biệt và bức xé được truyền thống vô minh những phong tục hậu sự cho người mất đã ăn sâu từ nhiều đời. Khi gia đình có người thân mất con cháu phải về có mặt để thọ tang, nhìn mặt lần cuối, khóc tiền đưa v.v.. Nhưng hai đạo hữu đã chiến thắng được và thực hành đại hiếu tham dự pháp hội  Biển Nhớ 2019 và được Thầy từ bi hồi hướng công đức cho bà.

  Khi đất trời chuyển sang mùa xuân, nhà nhà, người người hân hoan chào đón. Nhưng trong gia đình có người thân mất quả là “mùa xuân không trọn vẹn”. Thế nhưng đó là dưới ánh mắt của người mang tâm trạng. Còn mặt trời  tới giờ vẫn mọc vẫn lặn, mây vẫn trôi, hoa vẫn nở, nước lớn nước ròng cứ bình thường đều đặn.  Do tâm mình mang tâm trạng mình thay đổi thì nhìn cảnh vật cũng thay đổi theo. Con cảm tạ Thầy đã đem chánh Pháp đến nơi nơi. Thầy  cho chúng con tiếp cận với chánh Pháp, trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn. Đã nhìn thấy được thế gian là vô thường những đối tượng hấp dẫn dù đẹp cũng như cầu vồng giữa hạ, tất cả những khổ đau như mộng ảo cũng sẽ sớm tan biến vì vậy không nên nặng lòng mà nhọc tâm ta. Với phương pháp Yoga thanh trí giúp chúng con hòa mình Pháp vào cuộc sống, sống một cách trung dung trung đạo với mục tiêu đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức  với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

   

 12. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên đã chia sẻ bài viết, cùng với những cảm niệm ơn phước khi được hạnh ngộ với bậc Đạo Sư Thanh Trí, được tiếp cận với Chánh pháp của Đức Phật tại Mật gia song Nguyễn thông qua các bài giảng, bài viết trên chanhtuduy.com. Để từ đó nhận thấy được sự vô thường trong kiếp sống nhân sinh với vòng quay sinh, lão, bệnh, tử, vì vậy hai đạo hữu cũng không còn quá đau buồn khi bà cụ qua đời, mà còn  nhận được ơn phước qua lời dạy là đọc Nghi Quỹ, cầu nguyện, hồi hướng công đức và được hồi hướng công đức trong pháp hội ” Biển Nhớ” từ vị Đạo Sư Thanh Trí.
  Qua bài chia sẻ trên là một bài học quý giá về sự Xả ly thân, ngữ, tâm để đến với Chánh pháp, niềm tin bất thoái chuyển vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng mà chúng con cần phải học tập và làm theo.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh hạnh Phúc cho chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 13. Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết “LẶNG LẼ MÙA XUÂN” của đạo hữu Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên.
  Cảm ơn đạo hữu Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên về bài viết này.
  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên luôn được hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và những ước nguyện chính đáng sớm được viên thành.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 15. Phương Nguyễn says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết “Lặng lẽ mùa xuân” của đạo hữu Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên đã chia sẻ bài viết, cùng với những cảm niệm ơn phước khi được hạnh ngộ bậc Đạo sư.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc cho chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 16. Hà Giang says:
  Kính Bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này ạ. Con cảm ơn Thầy và các anh chị Mật Nhất Nguyên-Mật Bích Liên đã chia sẻ.
 17. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Thư từ Mỹ quốc: Lặng lẽ mùa Xuân” của huynh Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện huynh Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên sức khoẻ, mọi sự hanh thông.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 18. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài chia sẻ của đạo hữu Mật Nhất Nguyên — Mật Bích Liên.

  Con tán thán niềm tin vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng của hai đạo hữu Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên, khởi lên niềm tự hào là người con Phật, sống trong chánh pháp, biết hân thưởng, biết trung đạo ,dần dần hoàn thành mục tiêu an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên : LẶNG LẼ MÙA XUÂN .

  Con ngưỡng mộ với tinh thần xả ly của đạo hữu Mật Nhất Nguyên  –  Mật Bích Liên khi người mẹ vừa qua đời nhưng đạo hữu đã không làm theo những người thế gian là túc trực bên cạnh cả ngày và đêm mà thay vào đó là tham dự Pháp hội Biển Nhớ, nhờ công đức đó mà hồi hướng cho người mẹ đã mất cho nên đạo hữu đã làm ít so với người thế gian mà lại được nhiều .

  Con cảm ơn đạo hữu Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên đã viết bài . Cầu nguyện cho hai đạo hữu luôn được hạnh phúc tự tâm, thế sự hanh thông và thành đạt xã hội .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí làm lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 20. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Mật Chánh Tấn hoan hỷ với những chia sẻ, những cảm niệm từ trải nghiệm thực tế của đạo hữu Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên trong bài viết này. Có lẽ đối với những người chưa có duyên lành được tiếp cận chánh pháp thì những giây phút đối mặt với tin tử của người thân là những khoảnh khắc đau đớn, khiến cho tâm thái trầm uất. Tuy nhiên, nhờ có vị Thầy chỉ dạy qua những bài viết cụ thể trong Chanhtuduy.com nên giờ đây bản thân đệ tử, học trò chúng ta hiểu rằng cuộc đời vốn vô thường, và giây phút mà sợi dây sự sống của một đời người đến hồi kết thì đó cũng là khởi điểm cho một giai đoạn mới. Thay vì để bản thân bị dày vò, bối rối trong những tâm trạng tiêu cực của thế gian, đạo hữu Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên đã hiểu và thực sự xả ly để tham gia đầy đủ Pháp hội Biển Nhớ vừa qua. Và quan trọng hơn nữa là trong thời gian khi mà người thân vừa mất, đạo hữu Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên đã theo lời chỉ dạy của vị Thầy thực hành đọc tụng Nghi Quỹ, cầu nguyện và hồi hướng công đức cho hương linh của người bà tại nhà. Và những luận cứ, luận chứng mà đạo hữu đưa ra trong bài viết: từ lời dạy của thành tựu giả Dilgo Khyentse tới lời dạy của trong kinh “Địa tạng Bổn Nguyện” minh chứng rằng cách báo hiếu tốt nhất là tự mình thực hành Pháp rồi hồi hướng công đức cho cha mẹ, người thân sau mỗi thời công phu. Tinh thần đó khiến cho Mật Chánh Tấn thực sự ngưỡng mộ.

  Qua đó, Mật Chánh Tấn thấy được sự may mắn của huynh đệ chúng ta khi trong hiện kiếp này chúng ta có cơ hội được theo học vị Thầy, được theo học bộ môn Yoga Thanh Trí, tiếp cận chánh pháp, tu sửa dần bản thân để trở thành một người với tư duy tích cực, trở thành một người biết ơn và biết trả ơn theo đúng quỹ đạo Chánh Pháp.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên đã chia sẻ bài viết lợi lạc này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 21. Trang Nguyen says:
  Kính thưa thầy,

  Con đã đọc bài viết: Lặng lẽ mùa xuân, của đạo hữu Mật Nhất Nguyên và Mật  Bích Liên.

  Con xin thành tâm cầu chúc Thầy, Cô trường thọ và an khang vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong đạo hữu Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên được hanh thông và an khang.

  Cầu nguyện chúng sanh được che chở và nguyện theo Chánh Pháp.

   

 22. Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc thư từ Mỹ quốc “Lặng Lẽ Mùa Xuân” rồi ạ.
  Mật Phước hoan hỷ với bài chia sẻ những cảm niệm của Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên.
  Thực vậy, nhờ thực hành “Chánh kiến quang minh tam muội” bằng cách đọc bài và comment trên chanhtuduy.com để nhìn cuộc đời dưới lăng kính Chánh pháp. Vì thế chúng ta hiểu biết luật Nhân Quả nên sẽ không bị cuốn theo những tà kiến vốn đã ăn sâu trong tư tưởng của nhiều người, không bị mắc giữa vòng xoáy vô thường, khi nhận ra đó là “ão mộng cuộc đời” bởi nhờ vị Thầy chỉ dạy mà chúng ta hiểu được Giáo huấn của thánh tăng Thogme Zangpo rằng “Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi sẽ phải chia tay. Tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại. Hình thức là khách trọ trong căn nhà thân xác rồi sẽ phải ra đi. Đừng bám víu vào kiếp sống này. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”. Nhờ hiểu được vậy mà chúng ta thấy không còn là nỗi đau trước nghịch cảnh, mà chỉ thay vào đó niềm tin vào Chánh pháp, quy ngưỡng “Thầy, Phật, Pháp, Tăng”. Cho nên, người đời hân hoan với mùa xuân bởi nó bắt đầu tràn đầy hứa hẹn ; còn chúng ta hân hoan với mùa xuân bởi nó gợi nhắc chúng ta một mùa xuân miên viễn, nơi vượt qua tất cả những gì bắt đầu và kết thúc.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 23. Mô Phật!

  Mật Nhuận Quang hoan hỷ với những chia sẻ cảm niệm của đạo hữu Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên qua bức thư từ Mỹ quốc: “Lặng lẽ mùa xuân”.  Quả thực mỗi con người đều không thể tránh khỏi sinh, lão, bệnh, tử, bài chia sẻ của đạo hữu càng làm cho Mật Nhuận Quang cảm nhận rõ về tiếng gọi vô thường như trong lời kinh “mỗi ngày trôi qua, mạng sống mất dần, như cá cạn nước, có gì mà vui”. Để từ đó càng trân quý những gì mình có được ở hiện tại, được làm học trò của vị Thầy, được Thầy chỉ dạy diễn tập, thực hành Yoga Thanh Trí, tích tập được hai bồ tư lương công đức và trí tuệ làm hành trang trên con đường giải thoát. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được như vậy. Cảm ơn đạo hữu Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên với bài viết chia sẻ ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 24. Mô Phật !

  Mật Thiệu hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Nhất Nguyên- Mật Bích Liên qua bài ” Thư từ Mỹ quốc : Lặng Lẽ Mùa Xuân “. Mật Thiệu tán thán tinh thần xả ly của đạo hữu Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên để được tham dự pháp hội Biển Nhớ 2019. Hoan hỷ khi nhờ vào ánh sáng chánh pháp từ Chanhtuduy.com mà đạo hữu đã không bị cuốn theo những tà kiến, những truyền thống vô minh , tuân lời vị Thầy thực hành pháp hồi hướng công đức cho người đã mất. Cảm ơn đạo hữu Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên đã chia sẻ bài viết này, cho Mật Thiệu cảm niệm rõ hơn về sự vô thường mà trân quý giây phút hiện tại để thực hành pháp tích tập công đức và trí tuệ làm hành trang cho sau này.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om mani padme hum.

 25. Mật Tấn Giác says:

  Mô Phật!

  Mật Tấn Giác hoan hỷ với những dòng chia sẻ cảm niệm của đạo hữu Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên trong bài viết “Thư từ Mỹ quốc: Lặng lẽ mùa xuân”. Qua bài viết, Mật Tấn Giác cảm nhận được sự biến đổi vô thường của vạn vật, thêm hiểu diễn trình thành sự hoại diệt và sự “khổ” của con người đặc biệt nếu không được biết đến Chánh pháp, thì nỗi khổ ấy còn nhân lên biết bao lần ở giây phút “bên kia cử tử” đối với cả “kẻ ở, người đi”. Mật Tấn Giác càng cảm thấy huynh đệ chung ta thật may mắn biết nhường nào khi được hạnh ngộ vị Thầy tôn quý,  bậc Đạo sư Thanh Trí, được tiếp cận giáo pháp Yoga Thanh trí được Thầy từ bi phát lồ; được biết đến đâu là khổ, đâu là nguyên nhân khổ, đâu là phương pháp diệt khổ và đâu là cảnh giới thoát khổ; được thực hành pháp theo tinh thần “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp” và đặc biệt là sẽ được sống trong những “mùa xuân miên viễn, nơi vượt qua tất cả những gì bắt đầu và kết thúc”.

  Mật Tấn Giác tán thán sự chuyển hóa tâm của Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên khi đã hiểu và thực hiện “lo những việc đáng lo” của người Phật tử khi tang sự của người thân ập đến. Đó là lắng tâm mình trong các bài pháp của Thầy Cô và các nội dung trong chương trình Pháp hội, tuân theo lời chỉ dạy của vị Thầy thực hành đọc tụng Hệ trình thực hành và ứng dụng giáo pháp Yoga Thanh Trí, cầu nguyện và hồi hướng công đức cho hương linh. Đây là sự trải nghiệm ý nghĩa về “làm ít, được nhiều” của người hành giả, xuất phát từ những lời dạy mà vị Thầy từ bi đã chỉ dạy. Qua đó giúp Mật Tấn Giác cảm niệm sâu sắc hơn Bồ Đề tâm và trí tuệ thấu suốt nơi vị Thầy mà trân quý cơ hội được là học trò của vị Thầy. Mật Tấn Giác đồng cảm niệm với đạo hữu “… ghi nhớ trong lòng lời dạy của vị Thậy, tự hào là một người con Phật, biết hân thưởng, biết trung đạo, dần dần hoàn thành mục tiêu an lạc đời này, cực lạc đời sau. Một ngày không xa, ngoài kia sẽ mãi mãi là mùa xuân miên viễn”.

  Con thành tâm cảm tạ Thầy Cô đã luôn từ bi với chúng con và nhiệt tâm giáo hóa, ban phương tiện thiện xảo. Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cảm ơn hai đao hữu Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên đã viết bài chia sẻ. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme HUm

 26. Mô Phật!

  Mật Bình hoan hỷ khi đọc thư từ Mỹ quốc ” Lặng lẽ mùa xuân” của hai đạo hữu Mật Nhấ Nguyên và Mật Bích Liên. Những dòng cảm niệm chân thành. Qua đó để thấy được sự chuyển hóa tâm thức của hai đạo hữu trước những biến cố của gia đình, trong thời khắc sinh ly tử biệt với hai tâm thái hoàn toàn khác nhau, trước và sau khi được tiếp cận với Chánh pháp. Mật Bình hoan hỷ với chia sẻ của đạo hữu rằng ” Nhờ những bài giảng của vị Đạo sư Thanh trí Thinley Nguyên Thành, tôi hiểu được một cách cơ bản nhất về lẽ vô thường của sanh tử, về trạng thái cận tử nghiệp hay thân trung ấm tái sanh. Lần này tôi đón nhân sự chia ly bằng một tâm thái bình an không mơ hồ…” Mật Bình cũng hoan hỷ với ơn phước của cụ bà Đinh Thị Gái khi nhận được sự hồi hướng công đức từ Thầy Cô và các huynh đệ kim cang sau Pháp hội Biển nhớ 2019. Cầu nguyện cho cụ được thác sanh vào cõi lành.

  Cảm ơn hai đạo hữu đã viết bài chia sẻ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 27. Mật Bích Thuỷ says:

  Mô Phật !

  Mật Bích Thuỷ hoan hỷ với những dòng cảm niệm chân thành sâu sắc của huynh Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên qua bài viết :” Thư Từ Mỹ Quốc : Lặng Lẽ Mùa Xuân “.

  Qua những lời chia sẻ của 2 huynh trong bài viết đệ cảm niệm được nhờ có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy trong kiếp này , nhờ thực hành yoga thanh trí dưới sự từ bi dẫn dắt của vị Thầy mà huynh đệ chúng ta có những giải pháp cho cuộc sống của bản thân và đặc biệt hơn nữa trong mọi biến cố của cuộc đời dù sinh ly hay tử biệt vẫn giữ được tinh thần vô uý đối mặt với tâm quân bình .

  Đệ cảm ơn huynh Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên đã viết bài chia sẻ thật ý nghĩa .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho huynh Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên sức khỏe đời đạo song hành , viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu , hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 28. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con hoan hỷ  với bài chia sẻ và những cảm niệm của huynh Mật  Nhất Nguyên và Mật Bích Liên

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu nguyện cho huynh Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên tinh tấn thực hành pháp thành tựu mọi ước nguyện chính đáng

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 29. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyên tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 30. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Nhất Nguyên và Mật  Bích Liên.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mani padme hum.

 31. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Nhất Nguyên  và  Mật Bích Liên  với những chia sẻ chân thành của  mình

  Qua  bài  này  cho thấy  mình thật may  mắn  được  theo  vị  Thầy tôn quý tu  tập để  khoát  khỏi  sự  vô  minh  và  tà  kiến của bản  thân  để  được  giác  ngộ

  Con  xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con  xin  cầu nguyện cho huynh Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên hanh thông thế sự và viên thành những ước nguyện chính đáng  của mình

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om Mani padme hum

 32. Trịnh Vănn Lâm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi a.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của thất cả chúng sang .

  Om Mani Padme  Hum

 33. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài: “Lặng lẽ mùa xuân” của huynh Mật Nhất Nguyên và huynh Mật Bích Liên rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Nhất Nguyên và huynh Mật Bích Liên về những cảm niệm chân thành, sâu sắc, tràn ngập tấm lòng sùng kính Đạo sư và trân quý giáo pháp. Đặc biệt có sự chuyển hóa tâm “ngoạn mục” của hai huynh từ khi được là học trò của vị Thầy, được vị Thầy cho phép diễn tập, thực hành giáo pháp YOGA Thanh Trí, thông qua việc đọc bài và comments trên trang chanhtuduy.com. Từ đó dần nhận thức được sự vô thường ở kiếp sống nhân sinh, trong vòng xoay: Sinh, Lão, Bệnh, Tử mà hai huynh không những không còn đau buồn khi cụ bà qua đời, “mà còn nhận được ơn phước qua lời dạy là đọc Nghi Quỹ, cầu nguyện, hồi hướng công đức trong pháp hội Biển nhớ 2019” từ vị Thầy tôn quý – bậc Đạo sư Thanh Trí – Viện trưởng Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng YOGA Thanh Trí (Viện ITA) Thiley Nguyên Thành.

  Đệ Mật Tấn Lực cảm ơn huynh Mật Nhất Nguyên, huynh Mật Bích Liên về bài viết lợi lạc, ý nghĩa. Qua đó, giúp đệ thấy được bài học quý về sự xả ly Thân – Ngư – Tâm để đến với chánh pháp và niềm tin kiên cố vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Đệ cầu nguyện hai huynh sức khỏe, hanh thông thế sự, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Con nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp và phổ truyền giáo pháp YOGA Thanh Trí, vì thành tựu của Viện ITA Việt Nam, vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum

 34. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài:”Thư từ Mỹ quốc: Lặng lẽ mùa xuân” của huynh Mật Nhất Nguyên và huynh Mật Bích Liên rồi ạ. Con hoan hỷ với những chuyển biến tâm thức  trước những biến cốtrong cuộc sống và những cảm niệm sâu sắc ngập tràn lòng sùng kính Đạo sư của các huynh.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho mọi khổ đau của chúng sanh được lắng dịu

  Om Mani Padme Hum.

 35. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Thư từ Mỹ quốc: LẶNG LẼ MÙA XUÂN” rồi ạ! Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ chân thành của huynh Mật Nhất Nguyên và huynh Mật Bích Liên. Con hoan hỷ với sự chuyển hóa tâm của hai huynh Mật Nhất Nguyên và huynh Mật Bích Liên.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 36. Kính Bạch Thầy  !

  Con đã đọc bài  chia sẽ ” LẶNG LẼ MÙA XUÂN ” của đạo hữu  Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên.

  Mật Mai hoan hỷ với bài chia sẽ của Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên.

  Cầu nguyện cho Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên  được hanh thông và những ước mơ thầm kính được viên thành

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Om Ah Hum!

 37. Mật Thi La says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết.Con cảm ơn Thầy ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 38. Mật Thái Xuyên says:
  Mô Phật

  Mật Thái Xuyên đã đọc những dòng cảm niệm chân thành, thấm đẫm lòng sùng kính vị Thầy của hai huynh Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên trong bài viết “ Lặng lẽ mùa xuân”.

  Qua  bài viết đệ cảm nhận được niềm hoan hỷ, sự ơn phước  khi được gặp vị Thầy trong hiện kiếp của hai huynh. Đệ hoan hỷ với những chuyển biến trong tâm thức của hai huynh khi được theo học bộ môn Yoga Thanh Trí tại viện ITA dưới sự hướng dẫn của vị Thầy. Nhờ đó mà các huynh đã hiểu được cơ bản về lẽ vô thường của sanh tử mà đón nhận sự chia ly bằng một tâm thái bình an, không bị cuốn theo những tà kiến, những truyền thống vô minh để rồi không phải chịu hậu quả nặng nề khi gieo nhân tà kiến. Cảm ơn huynh với bài chia sẻ ý nghĩa này, giúp đệ càng thấy được sự may mắn của bản thân mình khi được trở thành học trò của vị Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên sức khoẻ, viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 39. Vũ Lê Ngọc Hương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 40. Mật Dũng Tấn says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh hạng phúc phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 41. Đào Văn Tuấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe trường thọ vì lợi lạc chúng sinh ạ. Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh được hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 42. Mô Phật, 

  Mật Thái Dương hoan hỉ với bài chia sẻ của đạo hữu Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên. 

  Qua tang sự của người bà đạo hữu lần này, Mật Thái Dương cảm nhận được sự chuyển hóa trong tâm thức của 2 đạo hữu. Nhờ duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy, nhờ sự chỉ dạy của vị Thầy và đọc các bài viết trên chanhtuduy.com mà 2 đạo hữu có thể đón nhận tin người bà ra đi một cách bình tĩnh, đồng thời có được sự chuẩn bị cho tang sự đơn giản mà hiệu quả bằng cách thực hành chánh pháp và hồi hướng công đức cho bà thay vì chạy theo hủ tục tà kiến, vô minh của người thế gian. 

  Mỗi ngày đang sống là mỗi ngày chúng ta tiến gần hơn tới sự chết. Qua đây Mật Thái Dương càng thêm cảm nhận rõ sự may mắn khi chúng ta đã được hạnh ngộ vị Thầy trong kiếp này. Nhờ có Thầy mà chúng ta có được một mùa xuân miên viễn thay vì chìm nổi theo cơn sóng vô thường trong bể khổ luân hồi sanh tử. 

  Cảm ơn 2 đạo hữu đã viết bài chia sẻ. 

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh. 

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. 

  Om ah hum. 

 43. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 44. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của Mật Thất Nguyên ,đọc xong bài này Mật thúy hiểu được rằng khi người thân của mình đột ngột qua đời thì mình có cảm giác rất buồn và đau khổ tột  cùng  cảm giác đó Mật thúy cũng có lúc ông nội của Mật thúy Mắt nhưng từ lúc hạnh ngộ vị Thầy và được Thầy cho đẹp thực hành yoga thanh trí  thì Mật thúy hiểu được rằng thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi cũng xa cách nên dần dần Mật thúy cũng không còn buồn và bám chật nữa. Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 45. Ashley says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin cảm ơn Thầy, Cô cùng Mật Gia đã hồi hướng công đức cho bà. Cầu nguyện cho bà ngoại được vãng sanh vào cõi lành. Con hoan hỉ khi biết Mật Bích Liên và Mật Nhất Nguyên nhờ chánh pháp của thầy đã chuyển hóa được tâm thức. Cám ơn Mật Nhất Nguyên vì một bài viết rất nhiều cảm xúc.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên với bài chia sẻ những cảm niệm ơn phước khi được gặp vị Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 47. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc thư từ Mỹ quốc lặng lẽ mùa xuân.

  Mật Tuấn Giác hoan hỷ sự chuyển hóa tâm của hai huynh Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên, cầu nguyện cho hai huynh luôn tinh tấn, hanh thông.

  con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 48. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ với bài viết,: Lặng Lẽ Mùa Xuân của Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên. Bài viết hay và giàu cảm xúc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trưởng thọ cua Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên ngày càng tinh tấn tu tập, được thành tựu mọi ước muốn chính đáng.

  Om Mani Padme Hum.

 49. Mật Khả Tuệ says:
  Mô Phật!

  Mật Khả Tuệ hoan hỷ đọc bài chia sẻ của huynh Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên.

  Thật hoan hỷ với tinh thần xả ly của huynh Mật Nhất Nguyên và huynh Mật Bích Liên khi nghe tin bà mất thay vì ngày đêm túc trực trong đám tang thì hai huynh đã tham dự Pháp hội Biển nhớ 2019 để hồi hướng công đức cho người bà đã mất.

  Cảm ơn bài chia sẻ ý nghĩa của hai huynh. Cầu nguyện hai huynh sức khỏe, tinh tấn vui tu, luôn trưởng dưỡng tấm lòng sùng kính Thầy Cô.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân của Tam Bảo.

  Om mani padme hum!

 50. Mật Giác Hoa says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này ạ.

 51. Mô Phật !

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài thư từ Mỹ quốc ” Lặng Lẽ Mùa Xuân ” của đạo hữu Mật Nhất Nguyên và đạo hữu Mật Bích Liên rồi ạ. Con hoan hỷ với những dòng cảm niệm sâu lắng của hai đạo hữu được thể hiện trong bài pháp  với tinh thần sùng kính vị Thầy và trân quý giáo pháp .

  Cảm ơn đạo hữu Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên đã chia sẻ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô.

  Cầu nguyện cho hai đạo hữu luôn tinh tấn , những ước mơ thầm kín sẽ được viên thành , hân hoan trong mùa xuân chánh pháp.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

   

 52. Mật Tịnh Dung says:

  Mô Phật!

  Mật Tịnh Dung hoan hỷ đọc bài chia sẻ nhiều cảm xúc của hai đạo hữu Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên sau pháp hội Biển nhớ 2019.

  Mật Tịnh Dung hiểu rằng pháp hội lần này có một dấu ấn đặc biệt, khó quên với hai đạo hữu khi được kinh nghiệm một cảm xúc khác lạ gắn liền với nỗi khổ sinh ly tử biệt của thế gian. Nếu không có duyên lành được theo chân vị Thầy, được tiếp cận chánh pháp, hiểu được bản chất sinh diệt vô thường của vạn vật, có lẽ mùa xuân này sẽ được lưu giữ mãi trong ngăn ký ức đau buồn của hai đạo hữu. Quả thật là ơn phước bởi Mật Tịnh Dung cũng đã từng trải qua cảm xúc mất đi người thân trong ngày đầu Tết, cảm giác đau thương đó cho đến những năm sau vẫn còn ám ảnh, khi cứ đến đúng thời điểm đó, lại thấy mọi thứ trở về như một cuốn phim quay chậm, chân thật, rõ nét, nặng nề không khí tang thương. Giờ đây đọc bài viết của hai đạo hữu và nhìn lại mới thấy sự khác biệt quá lớn trong cảm thọ khổ của một người bình thường và một hành giả khi đón nhận cùng một hoàn cảnh khổ như nhau.

  Thật tội nghiệp cho những ai chưa thấu được lẽ vô thường, dù người phải đi đã đi rồi, sự việc đau thương cũng đã qua rồi mà sự khổ cứ còn lại mãi. Rồi thì chúng ta không an trú được trong thời điểm này mà cứ để một nỗi buồn quá khứ tiếp tục làm ảnh hưởng đến bình yên của hiện tại. Trong khi sự khổ ở thế gian có khi nào chịu dừng lại, và rồi những năm tháng sau này của chúng ta, sẽ càng đau thương hơn, càng mệt mỏi hơn, càng chán nản hơn khi chúng ta cứ mãi sống cho một quá khứ đã xa. Có lẽ cũng vì vậy, mà tuổi già ở thế gian là giai đoạn buồn bã nhất cuộc đời, khi con người vừa mang tâm lý sợ hãi trước sự ra đi của chính mình sắp tới, lại vừa chịu đựng sự chất chồng cộng hưởng của những khổ đau trong phần đời ngắn ngủi đã qua. Và càng đau lòng hơn khi tất cả sự bi ai đó chẳng do ai mang đến ngoài sự vô minh của chính mỗi người chúng ta.

  Tiêu đề của bài viết cũng thật tương ưng với dòng chảy cảm xúc trong bài. Sự “lặng lẽ” tuy mênh mang một chút cảm giác buồn, nhưng cũng là một biểu hiện nào đó của trạng thái tâm tĩnh lặng. Giữa những tiếng nấc nghẹn ngào, giữa những tiếng gọi yếu ớt trong sự bất lực, giữa vô vàng sự bất an, lo lắng, hỗn độn, rối ren của người đời, hành giả vẫn lặng lẽ chuyên tâm thực hành pháp, nương vào pháp mà mang đến điều tốt đẹp cho người đã ra đi. Mật Tịnh Dung thật hoan hỷ tán thán tinh thần xả ly định kiến của hai đạo hữu để làm theo tinh thần chánh Pháp và càng hoan hỷ hơn khi người thân của hai đạo hữu đã được vị Thầy từ bi hồi hướng công đức trong pháp hội nguyên đán của Mật Gia, một sự ơn phước quá đỗi ơn phước mà nếu không phải được nương tựa nơi vị Thầy từ bi, người thân của chúng ta sẽ không bao giờ có được phước lành đó.

  Cảm ơn hai đạo hữu đã viết bài chia sẻ, cầu nguyện hai đạo hữu tinh tấn vui tu và sớm viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm trong hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 53. Vân Chi says:

  Kính Bạch Thầy!!!

  Sau khi đọc bài “ lặng lẻ mùa xuân” con hiểu thêm về bản chất về lẻ  vô thường  của sanh tử, về trạng thấi cận tử nghiệp hay thân trung ấm tái sanh.

  Khi người thân bị mất theo hướng dẫn thực hành đọc tụng nghi quỷ, cầu nguyện và hồi hướng công đức cho hương linh của người thân ngay tại nhà. Đối với  cha mẹ thì cách báo hiếu tốt nhất là thực hành pháp và hồi hướng công đức đó cho cha mẹ sau mỗi hồi công phu. Như vậy mới thấy các Pháp thực hành trong đạo Phật rất đơn giản nhưng hiệu quả vô cùng . Trong kinh “ Địa tạng bổ nguyện “có ghi rằng ngày ấy có 1 người nữ Bà la môn  vì thương mẹ mình mất mà không biết thác sanh vào chốn nào, niệm tôn hiệu của ĐỨC GIÁC HOA ĐỊNH Tự Đại Vương Như Lai chỉ 1 ngày 1 đêm thì người mẹ ấy từ  địa ngục thác sanh vào cỏi trời.

  Theo đó chúng ta sẽ tránh được những tà kiến tránh những bi luỵ  phiền hà  khi đã hiểu  về bản chất vô thường của sự sinh diệt cứ tuần tự chạy theo vòng quay của Sanh , Lảo, Mạnh , Tử. Biến đau thương thành những hành động lợi lạc và ý nghĩa để chào đón 1 mùa xuân đang lặng lẻ trở lại ….

  Chúc Thầy , Cô sức khoẻ dồi dào để mang lại lợi lạc cho chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

  Trò Mật Vân Chi

   

 54. Nguyễn Hà Liên says:

  Mô Phật!

  Mật Tú Viên hoan hỷ tán thán bài viết chia sẻ cảm niệm nhiều cảm xúc của hai huynh Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên. Bài viết của hai huynh khiến đệ cảm niệm sâu sắc thêm về lẽ vô thường. Cuộc đời mỗi người ai cũng trải qua sinh, lão, bệnh, tử. Đối với sinh, lão, bệnh, con người nhìn thấy và cảm nhận rõ ràng, do vậy họ có thể tìm tòi tài liệu hoặc học hỏi kinh nghiệm từ người khác để có sự chuẩn bị đối phó với 3 cái khổ này, tuy nhiên cái khổ thứ tư – “tử” – là ẩn số đối với nhiều người. Đối với họ, sau khi chết sẽ như thế nào là một khái niệm mơ hồ, do họ không được trang bị tri kiến Phật Pháp, không biết đến trạng thái cận tử nghiệp hay diễn trình của thân trung ấm. Vì không hiểu nên họ không biết phải làm gì, đối phó ra sao với cái khổ mà chắc chắn phải trải qua này. Có những người trốn tránh không nhắc đến cái chết, không quan tâm đến vô thường mà nghĩ rằng họ chỉ chết khi bước vào tuổi già, đời vẫn còn dài lắm lo từ bây giờ chẳng khác nào “lo bò trắng răng”. Nhưng vô thường nào có ưu tiên cho bất cứ ai. Hàng ngày báo đài vẫn đưa tin tức mới về những vụ tai nạn thương tâm, những cái chết đến bất ngờ không thể dự tính trước. Họ không mệt mỏi cho những mối bận tâm thế tục nhưng lại không có chút quan tâm nào đến Pháp, trong khi đó Pháp mới chính là điều cứu giúp họ không chỉ trong khi sống mà cho đến sau khi chết. Trong Đại nguyện Quán Thế Âm Bồ Tát, Ngài Quán Âm Bồ Tát đã từ bi cảnh tỉnh rằng “Đừng lập ra kế hoạch, hãy nhớ rằng các con có thể chết vào ngày mai”. Đức Phật cũng đã dạy trong Kinh Pháp Cú “Mỗi ngày trôi qua. Mạng sống ngắn dần. Như cá cạn nước. Có gì mà vui”. Hoặc nếu có tâm lý lo lắng cho vận mệnh của mình, thì một bộ phận chúng sanh lại tìm đến bói toán, phong thủy, cầu an, cầu siêu, nhương sao giải hạn… nhưng tất cả những hoạt động này đều vô ích, không thể thay đổi được luật nhân quả, thậm chí còn khiến họ gánh chịu hậu quả nặng nề do đã lâm vào tà kiến.
  Nhưng may mắn thay, huynh đệ chúng ta nhờ ơn phước được theo bước chân vị Thầy, được khai thị qua những bài Pháp Thầy dạy nên đã hiểu được một cách cơ bản về lẽ vô thường, về trạng thái cận tử nghiệp, về Tứ Diệu Đế… từ đó biết “lo những gì đáng lo, không lo những gì không đáng lo”, không bị cuốn theo tà kiến và truyền thống vô minh không đáng theo của người thế gian. Nếu không nhờ vị Thầy khai ngộ, có lẽ chúng ta sẽ chìm đắm trong nỗi đau khổ của sinh ly tử biệt và không biết cách báo hiếu tốt nhất cho người thân đã mất.
  Mỗi ngày trôi qua đều là cơ hội quý giá để mỗi hành giả chuẩn bị và chuẩn bị hành trang bồ tư lương công đức và trí tuệ trên hành trình về Tây Phương Cực Lạc Quốc. Mùa xuân đến rồi đi theo vô thường, kiếp người trải qua 4 giai đoạn sinh – lão – bệnh – tử tựa như vòng tuần hoàn xuân – hạ – thu – đông kéo dài vô tận không dứt. Chúng ta không thể chấm dứt được vòng tuần hoàn của đất trời, nhưng chúng ta có thể chấm dứt vòng tuần hoàn của luân hồi sinh tử bằng cách tinh tấn tu tập theo bước chân vị Thầy cho đến khi đạt Giác ngộ tối thượng để “Một ngày không xa, ngoài kia sẽ mãi là mùa xuân, một mùa xuân miên viễn”.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe, thân tâm an tịnh và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Đệ cảm ơn hai huynh Mật Nhất Nguyên – Mật Bích Liên đã viết bài chia sẻ sâu sắc, giúp đệ được lắng đọng cảm xúc và có cơ hội được suy ngẫm về Pháp và cuộc sống. Đệ cầu nguyện hai huynh luôn tinh tấn thực hành Pháp và thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 55. Phạm Thị Thuận says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này ạ .

  Con cảm tạ ơn Thầy .

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ dài lâu của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Om Mani Padme Hum.

 56. Mật Thanh Phương says:

  Mô Phật,

  Thanh Phương hoan hỷ với chuyển hoá tâm của huynh Nhất Nguyên và huynh Bích Liên. Trong giây phút sinh tử rối ren của người đời, mà 2 huynh vẫn giữ vững niềm tin kiên cố vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng để không sa vào bi luỵ đau khổ và những hủ tục rườm rà, đã vững lòng thực hành pháp hồi hướng cho bà ngoại, đó mới là điều cần thiết nhất với bà.

  Cầu nguyện cho Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status