Mar 20, 2018

Posted by in BÀI MỞ, Lá thư người tâm đạo, SONG NGỮ ANH VIỆT | 46 Comments

Thư từ Ấn Độ: Từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy (Bài mở)

Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

Con xin đảnh lễ dưới chân Thầy.

Tantra Sutradaka cùng các đạo hữu nghe Thầy giảng pháp

Con cố gắng đọc hết bài này trong vài ngày trước đây nhưng vì bận rộn việc gia đình và đặc biệt đứa cháu nhỏ của con cứ quấy phá nên con chỉ đọc được một nửa bài rồi lại phải dừng. Nhờ sự động viên của đạo hữu Rose Tran đã giúp con có được sự mong muốn đọc hết bài viết này. Nhờ đạo hữu ấy giới thiệu cho con bài viết của Thầy để con có được cơ hội tiếp cận với giáo lý Phật đà thông qua bài viết của Thầy.

Kính bạch Thầy!

Con xin phép Thầy cho con được trình bày về sự hiểu của con sau khi đọc bài viết của Thầy ạ.

Thứ nhất, bài viết của Thầy giúp con nhớ lời dạy của đức Thế Tôn trong kinh người cày ruộng. Trong bài kinh đó, đức Phật đã so sánh việc thực hành pháp giống như việc cày ruộng. Đức Phật dạy rằng,  để chuẩn bị tốt cho việc gieo hạt, người nông dân cần phải cày xới đất kỹ lưỡng để đảm bảo cho hạt được nảy mầm thuận lợi mà không có sự cản trở nào. Sau đó, người nông dân phải tưới nước đầy đủ, với lượng hợp lý theo thời gian nhất định để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây được phát triển tốt. Đồng thời, người nông dân phải nhổ cỏ dại để giúp cây phát triển tốt. Tương tự, với con đường tâm linh, tu tâm, hành giả cần phải chuẩn bị tâm thái tốt bằng lòng sùng mộ để tiếp nhận giáo pháp, hiểu được lời dạy của đức Thế Tôn và thực hành pháp để có được cuộc sống tốt đẹp.

việc thực hành pháp giống như việc cày ruộng

Thứ hai, con muốn đề cập đến quá trình thực hành pháp của một phàm phu. Tựa như một người thợ săn sống trong rừng buông vũ khí để làm ruộng. Người này trước hết sẽ phát quang khu rừng thành một khoảng đất trống để ở và canh tác. Sau đó, anh ấy sẽ làm ruộng để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm, bởi vì anh ấy đã quá chán nản với cảnh săn bắt khắp nơi nhưng vẫn bữa đói bữa no. Vì vậy, anh ấy muốn có được một cuộc sống ổn định với số lương thực ổn định từ việc làm ruộng, nhằm thoát khỏi tình trạng phải đấu tranh mệt mỏi vì sự tồn tại của bản thân trong việc săn bắn.

Việc săn bắn, giết chóc tựa như cơn bão luân hồi làm cho anh ta mệt mỏi vì vậy anh ta muốn thực hành tu tập để có cuộc sống bình an. Từ đó, anh ta tuân theo giới luật, thực hành các thiện hạnh, sống đức hạnh của người con Phật. Đồng thời, anh ta thực hành pháp phù hợp với tiêu chuẩn đạo đức của xã hội anh ta đang sống, để anh ta hòa đồng với chúng sanh, mang lại lợi ích cho cộng đồng, hướng con người đến với một nền văn minh Phật pháp.

Trong thời đại Mạt pháp, khi mà các phương pháp của các vị Đạo sư vĩ đại dạy cho chúng sanh thoát khỏi khổ đau vị chôn vùi trong các cuộc đua mù quáng, vô minh của vật chất như ngày nay và nhân loại đang đứng trước vực thẳm của sự tự hủy diệt bởi sự mù quáng của họ trước kim tiền. Bài viết của Thầy trong thời đại này đóng vai trò rất quan trọng. Bởi vì những lời dạy truyền cảm hứng của Thầy sẽ giúp con người bảo vệ được thân căn huệ mạng cũng như làm lợi lạc cho bản thân và tha nhân, mang lại một thế giới bình an, hạnh phúc.

Tantra Sutradaka ngồi bên Thầy

Đức Phật đã dùng từ “tu” để nói đến con đường thực hành tâm linh; trong đó đức Phật muốn nhấn mạnh rằng khi bắt đầu bước đi trên con đường giác ngộ, hành giả nên tuân theo giới luật, thực hành thiện hạnh và có đức hạnh để có được sự chuyển hóa trong các hành vi thân ngữ tâm và sống đúng Pháp nhằm đạt được giải thoát tối thượng. Tựa như hình ảnh người nông dân phải cày xới đất cho kỹ lưỡng để giúp hạt giống nảy mầm và phát triển tốt.

Thầy đã chia diễn trình tự thân vận động trong thực hành tâm linh thành 04 giai đoạn. Giai đoạn tự tu đầu tiên, hành giả với lòng sùng kính cần tiếp nhận giáo huấn từ vị Thầy để thực hành và quán xét, điều chỉnh thân tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Giai đoạn tự tu cuối cùng, hành giả với nền tảng sùng kính, tự mình nỗ lực hành pháp để đạt được sự giải thoát tối thượng, giống như đức Phật đã từ biệt Đạo sư của mình là ngài Alar Kalam và Udakk Ramputta, nỗ lực tự tu, tìm ra chân lý tối thượng. Đó cũng là lý do tại sao đức Thế Tôn dạy đồ chúng tự nỗ lực hành pháp bởi vì đức Như Lai chỉ là người chỉ ra con đường giải thoát, còn giải thoát hay không là tùy vào bản thân hành giả.

Các giai đoạn trung gian như tiệm tu, tấn tu cũng đóng vai trò rất quan trọng, chuẩn bị cho Phật tử hiểu Phật pháp, tu tâm và có được lòng sùng mộ để chuẩn bị tốt cho quá trình tự tu sau này.

Giai đoạn tự tu cuối cùng, hành giả với nền tảng sùng kính, tự mình nỗ lực hành pháp để đạt được sự giải thoát tối thượng

Con hiểu rằng, trong các giai đoạn nếu chúng con thực hành hời hợt cho có thì chúng con không thể có được sự giác ngộ. Thực tế, trong giai đoạn tiệm tu và tấn tu, nếu tinh tấn hành pháp, hành giả sẽ đạt được những thành quả nhất định. Lúc này, hành giả dễ rơi vào ngã mạn, ma chướng sẽ làm cho hành giả đi lệch quỹ đạo và không nhận được sự để tâm, gia hộ của vị Thầy. Những hành giả như vậy dễ rơi vào việc trổ thần thông, và làm nhiều điều vì bản ngã, nên dần dần rời xa con đường giác ngộ. Thầy đã cảnh báo họ không bám chấp với những thành quả đạt được trong giai đoạn này bởi vì chính những điều đó sẽ làm cản trở con đường đến với giải thoát tối thượng. Những điều này có thể mang lại thanh danh lợi dưỡng cho hành giả nhưng không thể đem lại quả vị giải thoát.

Con – Tantra Sutradaka


The original English post: Letter from India: Through Kasi Bharadvaha Sutta, reflecting on the significance of Guru’s teachings.

Bài liên quan: Đạo sư Thinley Nguyên Thành: THẾ NÀO LÀ TỰ TU,  TIỆM TU, VÀ TẤN TU ?THẾ NÀO LÀ TIỆM TU, TẤN TU VÀ TỰ TU?

 

 1. Mô Phật!

  Mật Hải hoan hỷ với công đức đọc hiểu, tư duy và chia sẻ pháp của đạo hữu Tantra Sutradaka sau khi đọc những lời giáo huấn của bậc Đạo sư tôn quý – Guru Thinley Nguyên Thành. Hoan hỷ với nổ lực vượt khó của đạo hữu và nhất là với tấm lòng sùng kính Đạo sư của đạo hữu thể hiện thông qua bài viết.

  Cầu nguyện nhờ tấm lòng sùng mộ ấy mà cơn mưa phước lành từ Đạo sư, Bổn tôn, Dakini thông qua máng xối là kênh vận chuyển của vị Thầy sẽ gia hộ, mang đến cho đạo hữu Tantra Sutradaka nhiều sức khoẻ và thuận lợi hanh thông cả đời lẫn đạo.

  Chúng con kính lễ Thầy!

  Om Mani Padme Hum.

 2. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Tantra Sutradaka với bài viết này.

  Với hình ảnh ví dụ trong kinh Người cày ruộng mà đạo hữu Tantra Sutradaka chia sẻ, con hiểu rằng, cũng giống như việc người nông dân cần phải cày xới đất kĩ lưỡng trước khi gieo trồng, cộng thêm sự chăm sóc tỉ mẫn về sau mới có thể thu hoạch được những nông sản tốt, thì những người muốn thực hành theo giáo pháp Phật đà cần chuẩn bị cho mình một tâm thái phù hợp trước, trong và sau thọ pháp mới có thể đạt được những thành tựu tâm linh. Mà điều này không nằm ngoài lời dạy của Thánh giả Mã Minh trong “NĂM MƯƠI KỆ TỤNG SÙNG KÍNH ĐẠO SƯ”: “Sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ.”

  Bài viết của đạo hữu cũng giúp con cũng nhớ lại 4 diễn trình trong quá trình thực hành, ứng dụng giáo pháp của một hành giả nhà Phật mà Thầy đã khai thị trong bài viết: ” ĐẠO SƯ THINLEY NGUYÊN THÀNH: THẾ NÀO LÀ TỰ TU, TIỆM TU, TẤN TU? THẾ NÀO LÀ TIỆM TU, TẤN TU, TỰ TU?”, đó là: Tự tu, tiệm tu, tấn tu và tự tu. Cho dù cùng là “tự tu”, nhưng nếu như ở giai đoạn sơ khởi, người học trò tự thân vận động tuân theo những giáo huấn của vị Thầy, thì ở giai đoạn thứ tư, người học trò đã có thể tự mình ứng hoạt nhiều phương tiện đạo pháp để đạt được thành tựu tâm linh sau khi đi qua hai giai đoạn “tiệm tu” và “tấn tu”.

  Con rất biết ơn những chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka!

  Con cũng hoan hỷ tán thán thiện hạnh hỗ trợ, sách tấn huynh đệ, đặc biệt là các huynh đệ nước ngoài của đạo huynh Mật Diệu Hằng!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Con cầu nguyện đạo hữu Sutradaka sớm thành tựu những ước nguyện thầm kín chính đáng!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 3. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với thiện hạnh chia sẽ cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka sau khi được đọc bài viết của Thầy. Con hoan hỷ với tinh thần tinh tấn, vượt khó và sự hiểu của đạo hữu khi đã ứng dụng sự hiểu những lời dạy của vị Thầy  vào kinh Người cày ruộng. Qua đó, con hiểu thêm muốn thực hành theo giáo pháp Phật cần phải chuẩn bị kĩ lưỡng về tâm thái phù hợp trước, trong, và sau khi thọ nhận pháp thì ứng dụng pháp mới đạt được thành quả tâm linh. Điều này còn thể hiện sự sùng kính vị Thầy, trân quý giáo pháp . Con cảm ơn đạo hữu Tantra Sutradaka  đã viết bài và con có thêm cơ hội đọc lại những khai thị của Thầy trong bài viết “Thế nào là tự tu, tiệm tu, tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu, tự tu?”.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu đạo hữu Tantra  Sutradaka luôn tinh tấn thực hành pháp, thế sự hanh thông.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum

 4. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka. Từ bài viết của Thầy thế nào là Tự tu, tiệm tu và tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu và tự tu. Đạo hữu đã có sự liên hệ sâu sắc đến lời dạy của Đức Thế Tôn trong kinh người cày ruộng. Đức Phật đã so sánh việc thực hành Pháp giống như việc cày ruộng. Đối với người nông dân cày ruộng, để đảm bảo cho hạt đuợc nảy mầm thuận tiện không bị cản trở nào, thì người nông dân phải cày xới kĩ lưỡng, tiếp theo phải tưới nước đầy đủ, với thời gian nhất định để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, đồng thời người nông dân phải nhổ cỏ dại để giúp cây nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng. Tương tự như vậy, đạo hữu đã liên hệ đến con đường tâm linh, hành giả cần phải chuẩn bị tâm thái tốt bằng lòng sùng mộ vị Thầy, để tiếp nhận giáo pháp, hiểu được lời dạy của Đức Thế Tôn và thực hành pháp, để có cuộc sống hạnh phúc. Hay câu chuyện về người thợ săn mệt mỏi bởi cơn bão luân hồi vì sự chết chóc, vì vậy anh ta muốn tu tập để có được cuộc sống an lạc, bằng việc giữ giới, thực hành các thiện hạnh, hướng tâm theo quỹ đạo chánh pháp. Con tâm đắc với những cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka rằng” Trong thời đại mạt pháp, khi mà các phương pháp của các vị Đạo sư vĩ đại dạy cho chúng sanh thoát khỏi khổ đau bị chôn vùi trong các cuộc đua mù quáng, vô minh của vật chất như ngày nay và nhân loại đang đứng trước vực thẳm của sự hủy diệt bởi sự mù quáng trước kim tiền. Bài viết của Thầy đóng vai trò quan trọng, bởi những lời dạy truyền cảm hứng của Thầy sẽ giúp con người bảo vệ được thân căn huệ mạng, cũng như làm lợi lạc cho bản thân và tha nhân, mang lại một thế giới an bình, hạnh phúc”.

  Cảm ơn đạo hữu Tantra Sutradaka với bài chia sẻ ý nghĩa. Cầu nguyện đạo hữu luôn tinh tấn, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 5. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka sau khi được đọc bài viết của Thầy: “Đạo sư Thinley Nguyên Thành: Thế nào là tự tu, tiệm tu, và tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu và tự tu?

  Những dòng cảm niệm sâu sắc của đạo hữu Tantra Sutradaka đã nói lên tính học thuật cao thâm trong bài viết của Thầy và sự gần gũi với cuộc sống thực tại trên tinh thần pháp là cuộc sống. Nhờ bồ đề tâm và trí tuệ của vị Thầy mà chúng con ngày ngày được thực hành, diễn tập các tu pháp do Thầy phát kiến và được thưởng thức những bông hoa đạo pháp đang ngát hương thơm mang lại lợi lạc cho tất cả hữu tình.

  Vì luôn đau đáu với vận mệnh tâm linh của hữu tình nên Thầy đã phát kiến lục diệu pháp môn Mật gia Song Nguyễn, cụ thể là chánh kiến quang minh tam muội, kết nối mọi hữu tình khắp nơi trên thế giới và cho chúng con được nương tựa nơi Thầy và nương tựa bóng lành Tam bảo. Nếu không có sự nhiệt tâm độ hóa hữu tình của Thầy thì chắc chắn hôm nay chúng con sẽ còn mãi trôi trong khổ đau phiền não của luân hồi lục đạo mà không thể nhìn thấy con đường về thành phố giải thoát.

  Không chỉ riêng con, mà tất các bạn đọc, học trò và đệ tử của Thầy trên khắp thế giới đều cảm nhận rõ sự may mắn khi được kết nối với Thầy, khi được hạnh ngộ vị Thầy trong kiếp người ngắn ngủi này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 6. Mật Hoàng Nguyên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đã đọc xong bài chia sẻ này của đạo hữu Tantra Sutradaka và các comments bên dưới rồi ạ !

  Con cảm tạ đạo hữu đã chia sẻ bài viết ý nghĩa lợi lạc !

  Con xin cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì tất cả chúng sanh!

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 7. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 8. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo hữu Tantra sutradaka qua bài này Mật thúy hiểu được rằng người mông dan muốn làm ruộng thì rằng phải học cách trăm sóc ruộng của mình thật tốt thì đến lúc thu vạch thì kết quả rất tốt liên qua đạo pháp thì mỗi một hành giả chúng ta  luôn cày ruộng với tấm lòng sùng ngộ vị Đạo Sư của  mình là nền tảng của giác ngộ con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 9. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy
  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khoẻ vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum

 10. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: “Thư từ Ấn Độ: Từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy” của đạo hữu Tantra Sutradaka. Hình ảnh người cày ruộng chăm bẫm từ việc bung đất, tưới nước đến loại bỏ cây dại để trồng lên những hạt giống nảy mầm được tốt tươi. Và sự liên hệ định tiến thông qua đạo pháp trong tuần tự diễn trình tự tu, tấn tu và tiệm tu cho đến tự tu cuối cùng để đạt thành tựu quả vị. Và chuỗi hành trình như thế không thiếu những biểu trạng trong các giai đoạn có thể làm cản trở bước tiến tu trên đạo lộ giải thoát. Thay vì đạt đến trạng thái giác ngộ giải thoát thì lại vướng vào những biểu trạng của cái ngã, những thành tựu nhỏ lẻ đã đạt được mà quên đi mục đích tối thượng.

  Kính bạch Thầy, con cũng hiểu răng, suốt hành trình tầm cầu Giải thoát, là một con đường không hề bằng phẳng bởi nghiệp quả vô minh từ bao nhiêu kiếp và cả hiện đời này. Song được nương tựa dưới bóng lành Tam Bảo, nhận được sự để tâm và chỉ dạy của vị Thầy trong hiện kiếp này chính là ơn phước lớn cho hành giả chúng con.

  Com cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con cơ hội như vậy. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 11. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỉ với những chia sẻ đầy chân thành của đạo hữu Tantra Sutrakara sau khi đọc bài viết của Thầy .

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 12. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Mật Thái Hòa hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Tantra Sutrakara,  đã chia sẻ những dòng cảm niệm qua sự đọc hiểu của mình trong bài viết của Thầy “Thế nào là tự tu, tiệm tu và tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu và tự tu”.  Cảm ơn đạo hữu đã chia sẻ sự hiểu của mình để cho Mật Thái Hòa cũng như bạn đọc được hiểu thêm về lời dạy của Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 13. Mô Phật!

  Mật Nhuận Quang hoan hỷ tán thán bài viết: “Từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy” của đạo hữu Tantra Sutradaka. Hoan hỷ với những cảm niệm có sự liên hệ sâu sắc của đạo hữu sau khi đọc song bài viết: “Thế nào là tự tu, tiệm tu và tấn tu? thế nào là tiệm tu, tấn tu và tự tu?” của vị Thầy. Qua bài viết của đạo hữu đã giúp cho Mật Nhuận Quang nhớ lại và hiểu hơn các diễn trình trong thực hành Pháp mà Thầy đã chỉ dạy. Cảm ơn đạo hữu với bài viết chia sẻ ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 14. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 15. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan với những dòng cảm niệm này của đạo hữu Tatra Sutradaka . Trong thời đại Mạt pháp, khi mà các phương pháp của các vị Đạo sư vĩ đại dạy cho chúng sanh thoát khỏi khổ đau bị chôn vùi trong các cuộc đua mù quáng, vô minh của vật chất như ngày nay và nhân loại đang đứng trước vực thẳm của sự tự hủy diệt bởi sự mù quáng của họ trước kim tiền. Bài viết của Thầy trong thời đại này đóng vai trò rất quan trọng. Bởi vì những lời dạy truyền cảm hứng của Thầy sẽ giúp con người bảo vệ được thân căn huệ mạng cũng như làm lợi lạc cho bản thân và tha nhân, mang lại một thế giới bình an, hạnh phúc.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 16. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 17. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc những dòng cảm niệm chân thành ,sâu sắc của huynh Tantra Sutradaka. Từ kinh người cày ruộng huynh Tantra Sutradaka đã có sự liên hệ sang đạo pháp thật ý nghĩa.Con xin tán thán thiện hạnh chia sẻ pháp của Trantra Sutradaka. Cầu nguyện cho Tantra Sutradaka sức khoẻ , thành tựu mọi ước nguyện chánh đáng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 18. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này.

  Mật Ba hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Tantra Sutradaka. Hoan hỷ với sự sùng kính Đao sư, sùng kính giáo lý nhà Phật. Từ kinh “Người cày ruộng” đạo hữu liên tưởng lời Thầy dạy một cách sâu sắc. Chúng ta thực hành pháp cũng như người cày ruộng. Khâu chuẩn bị không kém phần quan trọng, chuẩn bị đất để gieo cấy hạt giống. Tiếp đến sự chăm chỉ tinh tấn thực hành nhưng cần đúng liều lượng (phương pháp). Điều này cần có người hướng dẫn(vị Thầy) vì nếu như chúng ta chưa bao giờ làm ruộng dù có chăm chỉ siêng năng nhưng không đúng phương pháp sẽ bị hỏng cả cánh đồng. Dụ như tinh tấn nhưng lệch quỹ đạo sẽ không đạt mục đích tối thượng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum!

 19. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với thư cảm niệm từ Ấn Độ của Tantra Stradaka.
  Qua đó con cũng tán đồng rằng ; để thực hành Pháp đạt được kết quả tốt, thì hành giã cần phải chuẩn bị tâm thái tốt, bằng lòng sùng mộ để tiếp nhận Giáo pháp, đặc biệt là “Sùng kính Đạo Sư là nền tảng giác ngộ” mà Thánh giã Mã Minh đã xác quyết trong 50 kệ tụng sùng kính Đạo Sư. Giống như người làm ruộng, cần cày xới ruộng đất cho tốt và chuẩn bị hạt giống tốt thì chắc chắn sẽ đâm chòi phát triển tốt.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh giúp đỡ, khuyến khích đạo hữu trong việc đọc bài viết mà vị Thầy đã khai thị, cũng như thiện hạnh dịch bài viết sang ngôn ngữ tiếng Việt của đạo huynh Mật Diệu Hằng.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 20. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka sau khi được đọc bài viết : “Thế nào là tự tu, tiệm tu, và tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu và tự tu?”

  Qua bài chia sẻ  của đạo hữu Tantra Sutradaka   với những liên hệ sâu sắc đã    giúp cho con hiểu rõ hơn về lời dạy của vị Thầy  về  thực hành pháp  để chúng con  luôn đi đúng theo quỹ đạo của chánh pháp  với tấm lòng sùng kính Đạo Sư thuần thành và niềm tin bất hoại vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng  để chúng con  ngày càng  tích tập nhiều  công đức và trí tuệ để   làm hành trang mang theo về bên kia cửa tử bước vào thành phố giải thoát .

  Con xin tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết này  .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Sutradaka luôn hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và luôn vững bước trên lộ trình giải thoát dưới sự dẫn dắt chỉ dạy của vị Thầy tâm linh tôn quý.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân của tam bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài chia sẻ  cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka sau khi đọc bài viết của Thầy ” Thế Nào là tự tu, tiệm tu và Tấn tu”. Con hoan hỷ với tinh thần tinh Tấn, vượt khó và sự liên hệ sâu sắc cảu đạo hữu sau khi đọc bài viết. Giúp cho con hiểu rõ hơn về lời dạy của vị Thầy. Để thực hành Pháp đạt được kết quả tốt thì người hành giả cần phải chuẩn bị tâm Thái tốt, bằng lòng sùng mộ chân quý giáo Pháp, đặc biệt là Lòng ” Sùng Kính Đạo sư”  thuần thành và niềm tin bất hoại vào Thầy Phật, Pháp, Tăng. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cám ơn đạo hữu Tantra Sutradaka về bài viết. Cầu nguyện đạo hữu luôn tinh tấn hạnh thông thế sự.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hồng Ân Tảo Bảo.

  Om mani padme hum!

 22. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỉ với những chia sẻ ý nghĩa của đạo hữu Tantra Sutradaka, từ những lời dạy của vị Thầy trong bài: “Thế nào tự tu, tiệm tu, tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu và tự tu?
  Từ anh thợ săn chỉ biết đến mũi tên đường giáo nay chuyển sang cầm quốc, những ngày đầu lóng ngóng cho đến khi trở thành người nông dân thuần thục làm ra những vụ mùa tốt tươi ấy không thể thiếu người hướng dẫn kinh nghiệm chỉ dạy anh ta từng công đoạn chọn giống, vỡ đất với kỹ thuật cầm cuốc điệu nghệ, gieo hạt, tưới nước, tưới phân, loại trừ sâu bệnh, ngăn cỏ dại, phòng chống và khắc phục thời tiết xấu… cho đến khi anh ta tự mình làm giàu trên mảnh ruộng của mình cho những vụ mùa bội thu. Kể cả khi ấy những lời hướng dẫn của vị huấn luyện viên vẫn luôn trong tâm tưởng cùng lòng sùng mộ lớn dần như cây cổ thụ giúp anh ta chân cứng đá mềm để gặt hái thành tựu và những thành tựu ấy vững bền miên viễn. Con hoan hỉ với những liên hệ của đạo hữu Tantra Sutradaka đến quá trình tự tu, tiệm tu, tấn tu và tự tu mà vị Thầy đã khai thị trong bài viết của mình. Cảm ơn đạo hữu Tantra vì những chia sẻ này. Cầu nguyện đạo hữu thành tựu các ước nguyện chính đáng.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh được nương tựa nơi vị Thầy – Phật, Pháp, Tăng.
  Om Mani Padme Hum

 23. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ từ Ấn Độ của đạo hữu Tantra Sutradaka : TỪ KINH NGƯỜI CÀY RUỘNG CẢM NIỆM VỀ LỜI DẠY CỦA THẦY .

  Con hoan hỷ với thiện hạnh đạo hữu Tantra Sutradaka đã từ kinh người cày ruộng mà liên hệ sang đạo pháp về lời dạy của Thầy trong bài : THẾ NÀO LÀ TỰ TU, TIỆM TU VÀ TẤN TU ? THẾ NÀO LÀ TIỆM TU , TẤN TU VÀ TỰ TU .

  Con xin chia sẻ thêm một ý từ bài viết của đạo hữu Sutradaka là : “để chuẩn bị tốt cho việc gieo hạt , người nông dân cần phải cày xới đất kĩ lưỡng để đảm bảo cho hạt được nảy mầm thuận lợi mà không có cản trở nào”. Tuy nhiên , chỉ chăm bẳm cày xới đất là chưa đủ mà còn cần phải đảm bảo đó là hạt giống tốt , không bị sứt mẻ , không bị cháy xém để khi gieo xuống sẻ cho cây tốt. Đất đai tốt tựa như vị Thầy và giáo pháp , hạt mầm tựa như bạn đọc , học trò , và đệ tử . Nếu những ai đến với vị Thầy và giáo pháp chỉ để vì mục đích bát phong chứ không vì giải thoát cho mình và chúng sanh khỏi bể khổ luân hồi thì cho dù đất đai có tốt đến mấy củng không cho cây tốt được bởi vì hạt mầm đã bị sứt , bị cháy xém mất rồi .

  Cảm ơn đạo hữu đã viết bài . Con cầu nguyện cho đạo hữu được hanh thông đường đạo , thành tựu đường đời , viên thành mọi ước nguyện .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe ,  trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 24. Mô Phật!

  Mật Quốc Sanh hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka từ lời dạy của Thầy trong bài “Thế nào là tự tu, tiệm tu, tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu và tự tu”. Qua nội dung bài viết này, Mật Quốc Sanh cũng cảm niệm thấy rằng sự tư duy nghiêm túc của đạo hữu về bài viết của Thầy, trong đó các giai đoạn tu tập, tu hành gồm tự tu giai đoạn đầu và tự tu ở giai đoạn cuối cùng, đồng thời là hai giai đoạn trung gian là tiệm tu và tấn tu. Mật Quốc Sanh hoan hỷ với thiện hạnh của người như đạo hữu là giáo sư, tiến sĩ  giảng dạy về Phật pháp ở các trường đại học tại Ấn Độ, từng viết, hiệu đính cho xuất bản 16 cuốn sách về Phật pháp mà vẫn miệt mài, khiêm cung gieo nhân cầu pháp, tinh tấn đọc bài, comment để thường xuyên kết nối đường truyền tâm linh đến vị Thầy. Nói theo lời kinh đấng Thế tôn đã tuyên thuyết, chúng ta để theo chân vị Thầy thì không ngừng “cày xới”, “vun trồng”, “chăm sóc” thưở ruộng tâm thức của mình. Đó là việc tuân thủ không chút lỗi gì việc diễn tập, thực hành các phương pháp mà bậc Đạo sư Du già đã trải qua 25 năm nghiên tầm giáo điển, hành thâm giáo pháp và hoạt dụng Bồ đề tâm, vị Thầy đã trải nghiệm 4 giai đoạn nêu trên. Đồng thời song hành với đó là 5 quá trình khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và cho kết quả là 6 phương pháp thực hành Yoga Thanh trí phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc và thời đại. Để giờ đây, vì nỗi niềm đau đáu nhân sinh và lợi lạc cho cộng đồng, không chỉ trong quốc độ Việt Nam mà còn cả trên thế giới phổ truyền Yoga Thanh trí bằng nhiều phương tiện thiện xảo. Do đó, Mật Quốc Sanh có cảm niệm rằng những gì cần làm là tuân thủ theo lời dạy của Thầy, theo những gì Thầy thân giáo để mỗi chúng ta gieo trồng hột giống tâm Bồ đề trên thuở ruộng tâm thức của mình. Và với việc thường xuyên tự lực thực hành bộ môn Yoga Thanh trí với niềm tin và lòng sùng mộ chân thành, những thuở ruộng sẽ đón nhận những trận mưa phước lành rơi xuống, cho một mùa tốt tươi. Và việc thường xuyên kết nối đường truyền tâm linh với vị Thầy qua việc diễn tập, thực hành một hoặc toàn bộ 6 tu pháp là những phát kiến của vị Thầy chính là cách để vun trồng, chăm sóc cho đến khi thu hoạch quả trái là những bồ tư lương công đức và trí tuệ.

  Con xin thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy, để tâm cho chúng con hiểu được như thế. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cám ơn đạo hữu Tantra Sutradaka đã viết bài. Cầu nguyện cho đạo hữu tinh tấn đọc bài, comment và diễn tập các tu pháp vị Thầy truyền trao để đạt ba tiêu chí: hạnh phúc tự tâm; hanh thông thế sự và thành đạt xã hội.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 25. kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ! con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo hữu Tantra Sutradaka đã vượt qua chướng ngại ,tiếp nhận lời dạy của Thầy chuyển hóa tâm theo đúng chánh pháp

  Qua trích dẫn của đạo hữu thì người nông dân muốn gieo trồng thì phải Chuẩn bị kĩ trước khi gieo hạt và chăm sóc  để có vụ mùa bội thu cũng như người muốn tu tập giải thoát  phải gieo cho mình hạt giống sùng mộ trưởng dưỡng bằng cả thân ,ngữ,tâm, còn hình ảnh người thợ săn tin là nếu bỏ vũ khí không sẵn bắt nữa mà cày ruộng thì sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn, trong thực hành pháp  có niềm tin là một nữa thành công 

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om ah hum

 26. Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka “Thư từ Ấn Độ : Từ Kinh Người Cày Ruộng Cảm Niệm Về Lời Dạy Của Thầy”

  Những cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka thật sâu sắc dễ hiểu. Pháp đệ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết lợi lạc này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu với hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 27. Kính bạch Thầy

  Con hoan hủy với bài chia sẻ của đạo hữu Tantrasutradaka sau khi được đọc bài viết của Thầy

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô trụ thế dài lâu để giáo hóa chúng sanh chúng con

  Cầu nguyện cho đạo hữu TantraSutradaka tinh tấn thực hành  thành tựu mọi ước nguyện chính đáng

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 28. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con đã đọc “Thư từ Ấn Độ: Từ kinh Người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy”.

  Mật Giác Đăng hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ pháp của đạo hữu Tantra Sutradaka sau khi đọc bài viết “Đạo sư Thinley Nguyên Thành: Thế nào là tự tu, tiệm tu, tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu, tự tu?”. Những cảm niệm, liên hệ của đạo hữu với hình ảnh người cày ruộng và người thợ săn buông vũ khí để hành pháp giúp Giác Đăng và các huynh đệ thêm khắc ghi những điều vị Thầy đã khai thị trong bài viết lợi lạc về diễn trình tự tu, tiệm tu, tấn tu và tự tu, trong đó nền tảng căn bản và quan trọng từ khi bắt đầu cho đến suốt cả quá trình tu tập là tấm lòng sùng kính chân thành hướng đến vị Thầy, giúp cho diễn trình tự thân vận động trong thực hành pháp giải thoát không bị sai lệch khỏi quỹ đạo Chánh pháp, nhằm đạt tới mục đích tối thượng.

  Cảm ơn những chia sẻ hay của đạo hữu Tantra Sutradaka. Cầu nguyện cho đạo hữu tinh tấn thực hành pháp, viên thành ước nguyện chính đáng.

  Con thành tâm cảm tạ vị Thầy đã từ bi hướng dẫn, chỉ dạy chúng con trên bước đường tâm linh. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi ích chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 29. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Mật Chánh Tấn hoan hỷ với những chia sẻ, cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka về bài viết của vị Thầy “Thế nào là tự tu, tiệm tu, và tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu và tự tu?”.

  Như vị Thầy đã luận giải trong bài viết về 4 giai đoạn tu tập của người hành giả, mặc dù mỗi giai đoạn có những biểu trạng khác nhau nhưng tất cả đều có một cốt lõi là xuất phát từ tấm lòng sùng kính Đạo sư thuần thành. Bởi ở giai đoạn tiệm tu và tấn tu khi mà người hành giả có những thành quả nhất định, dễ bị vướng vào độc ngã mạn. Trong khi đó, trong Mật giáo, vị Thầy là đối thể trung tâm, đại diện cho Tam Bảo. Nếu như không nghe lời vị Thầy, có thái độ bất kính tới vị Thầy thì bản thân người học trò sẽ tự mình cắt đứt đường truyền tâm linh với vị Thầy, khó có thể đi tiếp trên con đường giải thoát tối thượng. Cảm ơn đạo hữu Tantra Sutradaka đã chia sẻ những cảm niệm chân thành trong bài viết này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Sutradaka tinh tấn tu tập, hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 30. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với sự liên hệ, tư duy sâu sắc của đạo hữu Tantra Sutradaka. Con cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh, trụ thế dài lâu vì sự phổ cập, phát triển của Yoga Thanh Trí đem lại lợi lạc và hạnh phúc cho chúng sanh. Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka luôn tinh tấn, thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Om mani padme hum.

 31. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy.

  Con vô cùng hoan hỉ với bài chia sẻ cảm niệm của đạo huynh  Tantrasutradaka sau khi được đọc bài viết của Thầy .Con hoan hỉ với tình thần tinh tấn, vượt khó và sự hiểu của đao huynh khi ứng dụng những lời của vị Thầy vào kinh người cày ruộng.Qua đó con hiểu thêm muốn thực hành theo giáo pháp Phật cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm thái phù hợp trước,trong và sau khi thọ nhận pháp thì ứng dụng pháp thì mới đạt được kết quả tâm linh , điều này còn thể hiện sự sùng bái vị Thầy,trân quý đạo Pháp.

  Cũng nhờ trí tuệ và lòng Bồ Đề Tâm của vị Thầy mà chúng con ngày ngày được thực hành diễn tập các tu Pháp.Nếu không có sự nhiệt tâm độ hoá hữu tình của Thầy thì chắc chắn hôm nay chúng còn mãi trôi trong khổ đau phiền não của luân hồi lục đạo mà không thể nhìn thấy con đường về thành phố giải thoát .

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh .

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani padme hum !

   

 32. Mật Kính says:

  Mô Phật!
  Mật Kính hoan hỷ tán thán bài viết ” Từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy ” của đạo hữu Tantra Sutradaka sau khi đọc xong bài viết ” Thế nào là tự tu, niệm tu, và tấn tu ? Thế nào là niệm tu, tấn tu và tự tu”. Giai đoạn thực hành tâm linh diễn ra 4 giai đoạn, giai đoạn đầu tiên khi tiếp xúc với giáo lý Phật đà và với lòng sùng kính đạo sư để thực hành và điều chỉnh thân ngữ tâm của mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp, giai đoạn cuối tự tu hành giả nỗ lực tinh tấn với lòng sùng kính đạo sư để vượt qua tất cả chướng ngại để đạt đến giác ngộ tối thượng. Tất cả không nằm ngoài pháp sùng kính Đạo sư như thánh giả Mã Minh đã viết trong 50 kệ sùng kính Đạo sư ” Sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ”. Cảm ơn đạo hữu vì bài viết.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Sutradaka sớm đạt được ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum

 33. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc những dòng cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka sau khi đọc bài viết ” Đạo sư Thinley Nguyên Thành: Thế nào là tự tu, tiệm tu và tấn tu? Thế nào là tiệm tu, tấn tu và tự tu ” của vị Thầy. Những dòng cảm niệm của Tantra Sutradaka trong bài giúp con ghi nhớ sâu hơn những lời giáo huấn của vị Thầy về 4 giai đoạn trong thực hành tâm linh để đạt được kết quả tốt. Cũng qua bài này, con biết được lời dạy của Đức Phật trong kinh ” Người Cày Ruộng “, trong khi tu tập phải chuẩn bị tâm thái tốt bằng tấm lòng sùng kính vì sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka tinh tấn thực hành pháp, viên thành mọi ước nguyện.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om mani padme hum.

 34. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ với những dòng cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka , hoan hỷ với sự hiểu của đạo hữu khi ứng dụng lời Thầy dạy vào kinh “Người cày ruộng” .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Sutradaka luôn tinh tấn vui tu.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 35. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài chia sẻ: ” Thư từ Ấn Độ: Từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy” của đạo hữu Tantra Sutradaka.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka sức khỏe, tinh tấn, thành tựu ước nguyện chính đáng

  Om mani padme hum.

 36. Mật Cao Thái says:

  Mô Phật.

  Mật Cao Thái hoan hỷ tán thán thiện hạnh huynh Tantra Sutradaka với những chia sẻ và liên tưởng từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của vị Thầy.

  Cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Tantra Sutradaka sức khỏe, tinh tấn, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 37. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc Thư từ Ấn Độ Từ  Kinh Người Cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy
  Qua bài viết con hoan hỷ tấm lòng sùng kính Đạo sư của đạo hữu Tantra sutradaka ứng dụng lời dạy của vị Thầy cảm niệm sâu sắc nhất Người hành giả không có sự nhận được đễ tâm gia hộ vị Thầy người hành giả dễ đi lệch quỹ đạo chánh kiến
  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy côtrường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  om mani padme hum

 38. Mật Giu Se says:

  Mô Phật !

  Mật Giu Se hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Tantra Sutradaka . Từ hình ảnh người cày ruộng đã được liên hệ sang hình ảnh của đạo pháp , cho thấy được niềm tin và sự tôn kính là thật sự quan trọng trong tu tập . Đã được khẳng định đó là nền tảng của mọi thành tựu và những lợi ích mang lại bởi nhiều bậc Đạo Sư lỗi lạc , như mộ lâu đài khi chưa xây thời gian hẳn là không ít nhưng nếu có mảnh đất tốt , vật dụng đầy đủ thì nó không phải là mơ nữa . Không cần phải xuất chúng nhưng cần hơn là lòng sùng mộ bởi những phẩm tính tốt đẹp sẽ nở hoa , như thế là có thể đạt được giải thoát . Cám ơn đạo hữu vì bài viết hay , giúp Mật Giu Se hiểu hơn về pháp tu căn bản : sùng kính vị Thầy là quan trọng nhất , đặc biệt với người mới bắt đầu trên con đường là rất cần thiết để có nền tảng vững chắc với việc tiệm tư , tấn tu và tự tu .

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !

  Om mani padme hum !

 39. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om MaNi Padme Hum

 40. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 41. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài ” Thư từ Ấn Độ : Từ kinh người cày ruộng cảm niệm về lời dạy của Thầy ” của đạo hữu Tantra Sutra Daka rồi ạ .

  Con tán thán thiện hạnh chia sẻ bài viết của đạo hữu Tantra Sutra Daka, sau khi đã đọc qua bài ” Thế nào là Tự tu ,tiệm tu và tâm tu ? Thế nào là Tiệm tu ,tâm tu và tự tu ” của Thầy. Và con cũng cảm ơn đạo hữu Mật Diệu Hằng đã tinh tấn chuyển sang Việt ngữ để chúng con có điều kiện tham khảo.

  Bạch Thầy! Con đồng cảm với bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutra Daka ,rất hay ,sâu sắc và bao hàm nhiều ý nghĩa..Từ hình ảnh người nông dân cày ruộng và người thợ săn trong rừng ,đạo hữu đã suy diễn trình tự đến phương hướng dẫn dắt các học trò trong thực hành pháp theo quỹ đạo chánh kiến của vị Thầy tâm linh.

  Con hoan hỷ trước sự tinh tấn trong quá trình tu tập và lòng sùng mộ kính ái vô biên của đạo hữu dành cho vị Thầy giáo thọ tuệ trí thức Thinley Nguyên Thành.

  Trong xã hội hiện nay ,con người cứ mãi lao vào vòng xoáy kim tiền ,sanh sát lẫn nhau ,bôn ba ngược xuôi mà cuối cùng cũng không được an bình ,cơm ngày no ,ngày đói ,tâm không được thanh thản. Đó là thực trạng chung của chúng sanh, cầu mong cho những ai chưa có duyên lành đọc trang chanhtuduy.comp thì không bao lâu nữa sẽ được mở rộng tầm mắt từ các bạn đọc gần xa trên trang mạng nhằm xoa dịu những nỗi đau đang tìm ẩn trong họ .

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô được viên mãn vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu cho bá tánh và các đạo hữu ở Mật gia đều được thành tựu của Phật tánh. Và con cũng cầu cho đạo hữu Tantra Sutra Daka ngày càng tinh tấn hơn trong thực hành pháp và thành đạt mọi tâm nguyện như ý muốn .

  Con cầu cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thân tâm an lạc .

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 42. Nguyễn Cát says:
   

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka với những liên hệ sâu sắc đến lời dạy của Đức Thế Tôn sau khi chiêm nghiệm bài pháp của Thầy về các giai đoạn tu tập cần trải qua của một hành giả: Tự tu – tiệm tu – tấn tu – Tự tu.

  Qua đây con hiểu rằng để một hạt mầm có thể phát triển trở thành cây trưởng thành mang đến hương thơm, quả ngọt cho đời tựa như hành trình tu tập của một người tu cần phải có sự đầu tư rất nhiều tâm sức, chuẩn bị từng bước, từng bước một, từ khâu cày xới đất (chuẩn bị tâm thế đón nhận, trân quý vị Đạo sư và giáo pháp) đến chọn lựa hạt giống kỹ lưỡng (chánh pháp không phải tà pháp) đến ươm mầm cẩn trọng (tiếp nhận những nền tảng cốt lõi: ví dụ 4 phương diện chánh kiến), đến tưới tẩm, chăm sóc mỗi ngày (kiên trì, bền bỉ, tinh tấn hành trì giáo pháp, ứng dụng để lợi mình lợi người) cho đến khi cây đã trưởng thành và kết hoa thơm trái ngọt vẫn không ngừng chăm sóc mỗi ngày để mai sau không chỉ là một, hai cây nữa, mà trở thành một rừng cổ thụ vững vàng, ngát hương. Con cũng hiểu rằng, tất cả mọi sự chuẩn bị và tự lực của chúng con dù gắng thế nào cũng chỉ là điều kiện cần, để có thể phát triển thành cây cổ thụ từ hạt mầm chánh pháp bé nhỏ, chúng con cần có điều kiện đủ là ánh sáng mặt trời chiếu soi, tựa như sự để tâm và gia trì của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Và chắc chắn, chúng con không thể nhận được điều kiện đủ ấy, nếu chúng con không phải là một cánh đồng màu mỡ của lòng sùng mộ và biết ơn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm trong hồng ân Tam Bảo

  Om Mani Pad Me Hum.

 43. Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng (9 tuổi) says:
  Kính  bạch Thầy

  Con đã đđã bài viết này rồi ạ

  Om mani pedme hum

 44. Mật Thuận Giác says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy .

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả nhúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh .

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh cõi lành .

  Om Mani PadmeHum !

 45. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status