Feb 1, 2019

Posted by in Giáo điển | 68 Comments

Phản luận tà tư duy của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm: “THUYẾT LUÂN HỒI CÓ HAY KHÔNG?”

Phản luận tà tư duy của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm:

“THUYẾT LUÂN HỒI CÓ HAY KHÔNG?”

Kính gửi :

Giám mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam (2016-2019)

Trang Youtube: Bài giảng Công Giáo.

Đạo sư Thanh Trí – Thinley Nguyên Thành

Tôi là Thinley- Nguyên Thành, hiện cư trú tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, là một thính giả nghe bài giảng của Ông với tựa đề “Luân hồi có hay không?” được đăng tải trên Youtube.com. Bởi vì Ông giảng nên có người nghe, dưới bài có những comments ca ngợi, tán thán thì bên cạnh đó cũng có những ý kiến đóng góp từ người liên quan đến vấn đề mà Ông đề cập về đạo Phật. Tôi sẽ viết đôi dòng chia sẻ tâm linh mong Ông quá mục…

I/ THIẾU LUẬN CHỨNG NÊN LẬP LUẬN CHỦ QUAN, ÁP ĐẶT

Tôi đã nghe bài giảng của Ông về thuyết Luân hồi được đăng trên trang Youtube.com, và không chỉ một bài mà là nhiều bài khác nói về chủ đề tôn giáo. Thưa Ông, là người chức sắc của Giáo hội Công giáo Việt Nam được tôn xưng Giám mục, thì mục vụ rao giảng tin mừng Thiên chúa, là chuyện đương nhiên của một linh mục cao cấp. Tuy nhiên, Ông đã đi quá xa giới hạn Công giáo bởi vì đã nhiều lần trong nhiều bài giảng lạm bàn đến các tôn giáo khác, lại thể hiện thái độ mĩa mai, bình giảng sai lệch về đạo khác. Tôi cho đây là một sự bất nhã, thiếu văn hóa tâm linh, thí dụ như những bài “So sánh nét khác biệt giữa Hồi giáo và Công giáo”, “Sự khác nhau giữa Cơ đốc giáo và Công giáo”, “Có kiếp luân hồi không?”. Với tư cách là người con Phật, là hành giả Bồ tát giới theo trường phái Kim cang thừa của đạo Phật chính thống, tôi không lên tiếng về những gì Ông so sánh, đối chiếu giữa Công giáo, Hồi giáo, Cơ đốc giáo mà ở đây tôi muốn phản biện Ông về những luận điểm sai lệch của Ông về thuyết Luân hồi đạo Phật qua bài giảng “Có kiếp luân hồi không?”.

Thưa Ông giám mục, linh mục Nguyễn Văn Khảm!

Đức Phật dạy “Tin ta mà không hiểu ta tức là phỉ báng ta vậy” (trích kinh Đại bát Niết bàn), Ông thấy đó, ngay cả đệ tử của mình mà Ngài vẫn khuyến cáo như vậy để ngăn ngừa họ đàm đạo, thuyết pháp về Phật pháp bị lệch quỹ đạo Chánh pháp khiến ngoại đạo hiểu lầm; huống gì Ông là kẻ ngoại đạo, bất quá chỉ hiểu sơ lược, đại khái về giáo thuyết Phật đà, sao có thể lạm bàn, lộng ngôn? Tôi muốn chỉ ra những sai lầm của Ông, mang tính chủ quan, quy chụp và áp đặt luận kiến qua bài giảng “Có thuyết luân hồi không?”

Ông nêu ra những triết thuyết cổ đại từ những nhà hiền triết Ai cập, đến Hy lạp rồi qua Ấn độ với đạo Hindu và đạo Phật đều có khởi xướng và cổ súy thuyết luân hồi. Ban đầu Ông chấp nhận và có lời khen tính tích cực rồi sau đó phủ bác bằng thái độ mĩa mai, bằng ngôn từ bất kính, nhưng không dẫn chứng được bất kỳ một câu kinh thánh hoặc của kinh Phật! Vậy xét trên mặt lý luận Ông đã sai về nguyên tắc xây dựng luận kiến bởi thiếu luận chứng nên bao nhiêu biện giải của Ông chỉ là phiếm luận thôi! Tôi nghĩ rằng một bài luận văn phân tích từ hồi cấp II người học trò đã được cô thầy dạy phương pháp ấy rồi, đừng nói gì đến một linh mục như Ông từng tốt nghiệp đại chủng viện!

II/ LẤY RÂU ÔNG NỌ CẮM CẰM BÀ KIA

Lục đạo luân hồi

Tuy nhiên, ở phần bình giảng Ông đã tự mình phơi bày sự sơ suất nếu không nói là thiếu hiểu biết khi “lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Bởi lẽ Ông đánh đồng thuyết Luân hồi (Metempsychosis) với thuyết Nhân Quả (The theory of cause and effect) trong một luận đề bằng những luận kiến mâu thuẩn với nhau. Thí dụ: Trong bài giảng Ông cho rằng con người sinh ra nghèo nàn hay giàu có, kẻ làm ăn may người làm linh mục đều do kiếp trước gây nghiệp thiện hay ác. Thưa Ông, đó là luận đề từ thuyết Nhân Quả, không phải từ thuyết Luân hồi như Ông khẳng định! Ngay chính bản thân Ông có dùng từ “Karma” là nghiệp mà “Nghiệp” là nguyên nhân đưa tới Quả báo, cả hai tạo thành Luật Nhân-Quả tuần hoàn không dứt suốt cõi Luân hồi; thì tại sao Ông hồ đồ trong lập luận? Do đó tôi sẽ suy diễn như sau:

1/ Ông không hiểu và không phân biệt được đâu là thuyết Luân hồi, đâu là thuyết Nhân Quả? Nếu quả thực như vậy thì tôi liệt Ông vào trường hợp “Xấu hay nói tốt, dốt hay nói chữ” mà ông bà ta thường nói để chỉ lỗi sai và mầm tai họa của những lời nói “chém gió”. Hoặc như ở trí tuệ dân gian Trung Quốc cũng có đề cập về trường hợp này trong sách Hậu Hán:

Người đời thường tự hại mình bởi 3 điều kỵ (sự dốt): Một là biết những gì không nên biết; hai là không biết những gì cần phải biết; ba là biết không rành những gì đã biết

2/ Nếu Ông biết nhưng Ông vẫn cố tình, chủ ý cào bằng khái niệm, thậm chí còn muốn đánh tráo khái niệm để đạt mục đích mĩa mai thuyết Luân hồi đạo Phật bằng thủ đoạn “lập lờ đánh lận con đen” của mình, thì dã tâm Ông đã lộ ra dù che đậy dưới hình thức nào.

Thưa Ông, Giám mục, linh mục Nguyễn Văn Khảm!

Tôi không có tha tâm thông (nhìn thấy và đọc được ý nghĩ của người khác) nên không biết Ông ở dạng nào trong 2 điều mà tôi nêu trên. Song,  sẵn dịp này tôi nói cho Ông hiểu về thuyết Luân hồi như thế nào, ngõ hầu về sau đừng nhầm lẫn mà chuốc họa vào thân gọi là “vạ truyền thông”! Thuyết Luân hồi là một trong những học thuyết cao siêu của đạo Phật, khẳng định được rằng chúng sanh (muôn loài) sau khi chết sẽ tái sanh ở nơi khác với thân tướng khác nhau với các loài khác nhau; gọn lại trong hai ý nghĩa là “chết” và “tái sanh” (gọi nôm na là “kiếp trước”, “kiếp sau”). Do đó, từ chúng sanh địa ngục thăng thiên lên cõi trời, chúng sanh loài thú thác sanh thành người là chuyện quá hiển nhiên trong đạo Phật được ghi nhận trong nhiều bộ kinh khác nhau, đặc biệt là kinh Pháp cú. Do vậy theo thuyết Luân hồi đạo Phật chúng sanh chết đây sẽ thác sanh nơi kia, với thân dạng khác nhau thì không có gì là vô lý.

Thưa Ông, vô lý là do cách nói của Ông như “linh hồn nhập vào cây cối” trong khi đạo Phật chỉ ra 6 loài thác sanh ở 6 nẻo luân hồi không có loài vô tình như cây cối, ao hồ. Hoặc do Ông mĩa mai rằng nếu “con chó thành người là bởi có nhận thức lựa chọn để tích tập công đức hay sao? Không phải như lập luận của Ông nêu ra, bởi vì trong kinh điển Phật giáo, đặc biệt là kinh Lăng nghiêm ở mục “6 loài giao báo” viết chính xác rằng con chó (súc sinh) có khả năng chuyển hóa thành thân người bởi những duyên lành mà nhờ đó nó được tích tập công đức, mà chính Ông cũng chấp nhận là có “nghiệp lành” kia mà!

Sẵn đây tôi chia sẻ với Ông cách hiểu về thuyết Luân hồi đại lược như sau: Chúng sanh hữu tình (không phải cây cối là loài vô tình) khi chết sẽ thác sanh vào một trong 6 loài sau đây trong nẻo luân hồi (1) địa ngục (2) ngạ quỷ (3) súc sanh (4) người (5) thần (6) trời. Vấn đề cốt lõi là do nhân duyên tạo thành cơ hội, do cơ hội mà thành một trong chúng sanh 6 nẻo luân hồi như đã nêu trên. Thí dụ như Ông trở thành linh mục cũng do nhiều nhân duyên bên ngoài (khách quan) không thể lựa chọn, và những nguyên nhân bên trong (chủ quan) có thể lựa chọn. Vậy con chó khác gì Ông? Nhiều chú chó do nhân duyên cứu chủ bị trọng thương mà được cưng chiều, có những chú chó do được huấn luyện chống tội phạm bị bắn chết mà thành “anh hùng”. Suy ra những “nghiệp lành” ấy khác gì loài người? Nếu nói rằng chó không được thành người, thì tại sao các ông lại tin người được lên trời? Vậy nên hiểu “nghiệp lành” của mọi loài đều có tác động tích cực trong tiến hóa về tái sanh, không phân biệt người, thần, trời, súc sanh…

III/ KẺ MÙ KHÔNG TIN CÓ MẶT TRỜI

Tuy nhiên, tôi cũng không ngạc nhiên gì khi đạo Công giáo không thể tin thuyết Luân hồi của đạo Phật bởi họ không có khả năng thấu triệt. Vì sao vậy? Bởi vì muốn biết được hàng ngàn, hàng vạn kiếp trước đã chết như thế nào, thác sinh về đâu và mang thân tướng loài nào phải đạt đến cảnh giới thiền định tứ thiền; sau đó dùng thiền quán để thâm nhập Tánh không, khai mở được Túc mạng thông mới thực hiện được khả năng nêu trên. Thầy tu đạo Công giáo không biết thiền định, không thực hành thiền định cho nên đương nhiên không thể quán xét được vạn kiếp luân hồi trước và sau khi chết đi. Pháp tu Công giáo chỉ tập trung 2 món là “nguyện” và “ngắm” dành cho các dòng tu khác nhau, nhưng chung quy là không bao giờ đạt định tâm bằng thiền định. Ngang qua đây, thưa Ông giám mục, linh mục Nguyễn Văn Khảm, từ những quy chiếu trên, tôi thừa hiểu rằng Ông “biết không rành những gì đã biết”, làm sao có thể bảo vệ được luận điểm của mình trên luận trường một khi có người phản biện?

Theo đó, vòng luân hồi chuyển từ hình thức thác sanh từ thấp đến cao do nghiệp báo của họ mà chính Ông cũng đã công nhận kia mà? Cũng vậy, người Công giáo cũng tin rằng từ địa ngục rồi được luyện ngục sau đó được phán xét mới được lên thiên đàng đó thôi! Tại sao niềm tin của chúng tôi các Ông phủ nhận mà không đưa ra luận chứng? Từ đây tôi biết là Ông không hiểu, không nghiên tầm kinh Phật, ít nhất ra về thuyết Luân hồi nên ông lộ sự dốt nát của mình khi cố tình phủ nhận từng phần cho đến toàn phần thuyết Luân hồi của đạo Phật. Trong kinh thánh có ghi lại “Nicodemn đến hỏi Chúa: “Thưa Ngài, không lẽ người ta già chết đi, rồi lại chui vào bụng mẹ, để sinh ra lẫn nữa sao?”. Chúa nói: “Nếu các ngươi không sinh lại, thì các ngươi không biết được nước Trời là gì?”( John 3 NIV) Vậy đây là gì? Có phải luân hồi không? Như vậy, Chúa nói về luân hồi, Ông cho là đúng, các đạo khác tương tự các người cho là sai nhưng không có dẫn chứng cụ thể, luận chứng xác thực? Rõ ràng không còn gì để gọi ngoài hành vi “dìm hàng” đạo bạn, bài xích mang tính chất phỉ báng.

Nếu không đề cập đến tiến hóa tâm linh theo thuyết luân hồi đạo Phật thì Ông giải thích sao đây nếu giáo dân là loài người trở thành thiên thần, bị thành quỷ sa tăng, làm sao được làm dân nước trời, làm gì để bị xuống địa ngục? Như vậy, diễn trình chết và tái sanh cũng là luân hồi chớ còn gọi là gì nữa? Tuy vậy, tại sao nếu kiếp hiện tại, tương lai và lại bỏ qua quá khứ? Nếu bỏ qua thuyết luân hồi đạo Phật thì làm sao các người trả lời được trước khi sinh ra đời ta là ai? Một động từ còn có thời quá khứ, hiện tại, vị lai huống gì là sinh mạng con người, vốn được Ông gọi là “nhân vị” của Chúa Trời lại không?

Tóm lại, mỗi đạo có thể xây dựng những học thuyết khác nhau, con đường tiến hóa tâm linh khác nhau, đúng sai tùy theo mỗi người trong đạo, sao có thể cho mình là đúng, phản bác người ta? Nếu như trong kinh thánh các người cho rằng “Phước cho những ai không thấy mà tin” thì tại sao niềm tin chúng tôi bị các ông bài bác? Thủ đoạn quy chụp và lấy từ bỏ nghĩa của Ông là “lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia” gây hiểu lầm cho thính giả. Xin vui lòng tự quán xét lại bản thân mình, hãy tôn trọng giáo thuyết các đạo khác bởi đó là quyền lợi được bảo hộ trong Hiến pháp Việt Nam ban hành năm 2013 tại Điều 24, Chương II quy định, tại Điều 6 Luật Tín ngưỡng tôn giáo, và đặc biệt là Điều 8 Luật An ninh mạng 2019.

Cuối bài, tôi chân thành gửi đến Giám mục, linh mục Nguyễn Văn Khảm và toàn bộ giáo dân lời chúc cát tường an lạc. Cầu nguyện tất cả chúng sanh có nhận thức tàm quý. Om ah hum phat!

Vũng Tàu ngày 02/01/2019

Nay kính

Thinley- Nguyên Thành

Viện trưởng Viện nghiên cứu Tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí

Giám đốc Trung tâm Khảo cứu và Thực hành Ứng dụng Yoga Tây Tạng

 1. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài đối luận của Thầy với giám mục Nguyễn Văn Khảm . Qua bài viết con hiểu được rằng bởi vì chấp ngã nên ông giám mục bác bỏ luân hồi nhưng ông ta không giải thích được rằng tại sao Thiên Chúa từ bi lại bất công và tạo ra những con người đau khổ mà ông ta thấy trước mặt hằng ngày và nếu không có luân hồi thì ông ta không thể trở thành thiên thần để gặp chúa được , ông ta sẽ là con người mãi mãi nhưng tự mâu thuẫn bởi vì thậm chí Chúa cũng dạy rằng có luân hồi . Con cũng ghi nhớ cần phải luôn đặt nền trên cơ sở luận cứ Phật môn ( luật nhân quả , luân hồi, tứ diệu đế ) để nhất quán trong lập luận .

  Cầu nguyện chúng sinh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ !

  Om mani padme hum !

 2. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : Phản biện tà tư duy của linh mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm : THUYẾT LUÂN HỒI CÓ HAY KHÔNG ?

  Con tán thán công hạnh vị Thầy với bài phản biện tà tư duy của LM Nguyễn Văn Khảm khi ông ấy phản bác niềm tin của người khác, cụ thể là thuyết luân hồi của đạo Phật trong khi ông ấy không đưa ra được dẫn chứng gì từ kinh thánh hay kinh Phật mà chỉ tự nói theo tâm ý của mình ( điều mà Đức Phật nghiêm giáo đệ tử của Ngài trong kinh Tứ Thập Nhị Chương :” đừng tin vào tâm ý mình khi chưa đắc thánh quả”).

  Thật kì lạ khi trong kinh thánh dạy rằng :” Phước cho những ai không thấy mà tin” thì tại sao ngài LM lại bài bác niềm tin người khác . Chưa kể đó là quyền lợi được bảo hộ trong Hiến Pháp Việt Nam ban hành năm 2013 tại điều 24 , chương II quy định , tại điều 6 luật tín ngưỡng tôn giáo và đặc biệt là điều 8 luật an ninh mạng năm 2019 . Mong ngài LM hãy quán xét bản thân mình và tôn trọng giáo thuyết các đạo khác .

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 3. Mật Tịnh Dung says:

  Mô Phật!

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã từ bi phản luận tà tư duy của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm. Con cũng đã vào đường link youtube bài giảng của Ông ta, quả thật dù rất cố gắng nhưng con cũng không đủ kiên nhẫn để lắng nghe một chất giọng đơn đớt nặng nề đang phát ngôn tùy tiện mà tự tin như đúng rồi của người được tôn xưng là Giám mục.

  Qua những thông tin trong bài phản luận này của Thầy, con thấy Giám mục Khảm có phần đa sự quá. Có lẽ vì kinh Thánh chỉ có một quyển nên không đủ để ông thỏa mãn sở thích chém gió của ông, đành phải lạm bàn sang một số tôn giáo khác. Nhưng sai lầm của ông là không biết lời khuyên của người xưa rằng “biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”, không nói thì người ta còn nghi ngờ, chứ nói ra người ta khẳng định luôn ông là đại diện tiêu biểu cho 3 điều kỵ được đề cập trong Hậu Hán thư. Là một vị có chức sắc, có được sự tin tưởng của giáo dân, sao ông không dành thời gian để chăm lo cho giáo dân của mình bằng những bài giảng truyền tải lời Chúa, ngược lại ông chăm chỉ hơn cho việc hơn thua, so sánh đạo mình và đạo người, điều đó có làm cho giáo dân của ông hạnh phúc hơn không hay chỉ khiến ông được thỏa mãn bản ngã trương phồng của mình? Mỉa mai, chê bai, bài bác, phê bình, dẫm đạp lên người khác bất chấp sự thật để nâng cao bản thân mình không phải là hành trạng của bậc chính nhân quân tử, nói gì đến một Giám mục, thưa ông? Với tư cách này thì ông không đủ để luận bàn đến việc tái sanh của loài chó đâu, vì những con chó biết điều, ngoan ngoãn, thông minh, trung thành, nghĩa khí vẫn đáng được yêu thương và trân trọng hơn nhiều so với hạng tiểu nhân chỉ biết âm thầm dìm dàng, chê bai người khác!

  Đứng trên quan kiến đạo Phật, tôi hoàn toàn có thể nhận định ông kiếp trước là ai mà kiếp này còn tập khí tâm trí xáo động, nói năng luyên thuyên không nhất quán với tuệ tri hạn hẹp như vậy. Nhưng thôi, tôi khuyên ông nên về đọc kỹ cho thuộc lại giáo thuyết của đạo mình trước khi tìm hiểu thêm về đạo người, dù sao 1 quyển kinh Thánh so với tam tạng kinh điển Phật thuyết thì vẫn dễ thấu triệt hơn phải không?

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 4. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài phản luận của vị Thầy dành cho Linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm, Tổng Thư ký Tổng hội Giám mục Việt Nam, khi ông ấy sử dụng tà tư duy để xuyên tạc thuyết luân hồi nhà Phật.

  Bạch Thầy, khi nghe bài giảng của ông ấy, con đã phải rùng mình bởi chất giọng “dẻo quẹo” rất không bình thường của ông ta, mà con không nghĩ một người đàn ông trung niên lại nói như vậy. Không ngờ ông ấy cũng đã “quẹo” luôn sang các tôn giáo khác để “chém gió”, mặc dù ngoài tầm hiểu biết của mình.

  Bạch Thầy, trên trang Wikipedia của ông ấy, cũng như các trang Công giáo liên quan đều để một khẩu hiệu bắt mắt là “Hãy theo Thầy”, tức là theo LM Khảm chứ không theo Chúa? Ông ấy còn tự sáng tạo ra logo riêng cho Giáo phận của mình, như một hình thức đánh dấu “thương hiệu” riêng. Ở địa vị của ông ấy, còn được bao nhiêu Giáo dân tung hô là “Đức Cha”, “Đức Giám Mục”,…Thế nhưng một điều có thể nhận thấy là càng lên cao, ông ấy càng tin vào Tâm ý của mình, tin vào “trí khôn” của mình mà lộng ngôn bất chấp, dẫn đến bao nhiêu là sự chủ quan lệch lạc và phi lý mà ông ấy phát ngôn cho người khác.

  Con tán thán vị Thầy đã chỉ ra LM Khảm đã nhầm lẫn hoàn toàn khái niệm giữa “Luân hồi” và “Nhân Quả”. Có thể ông ấy đã sưu tầm kiến thức phổ thông từ nguồn nào đó, nhưng do không phải người tu Phật nên không thể hiểu được và tự nhập nhằng hai khái niệm đó theo ý mình. Điều này càng khiến con nhận thấy ngoại đạo dù có đọc nát các sách về đạo Phật cũng không thể nào chạm đến được thực nghĩa tối hậu vì không có Văn-Tư-Tu và nhất là từ ban đầu đã thiếu vắng Chánh Kiến. (chánh kiến trong thờ tự, chánh kiến về tôn kính, chánh kiến trong luận điểm, chánh kiến về Giải Thoát)

  Con tán thán Thầy chỉ ra Linh mục Khảm chấp nhận con người có thể lên thiên đàng thế thì tại sao không chấp nhận được con chó có thể thành người? Đây rõ ràng là tự mâu thuẫn với chính mình. Bây giờ nếu hỏi một Thiên nhân trên cõi Trời mà họ cũng bắt chước LM Khảm, nói con người làm sao thành loài Trời được thì rõ ràng những gì LM Khảm rao giảng về “nước Trời” sẽ bế tắc. Nếu con người có thể thành loài Trời, hay xuống Địa ngục được thì rõ ràng có loài khác cũng có thể trở thành loài người. Nếu LM Khảm đi nước ngoài hay làm thủ tục đều cần khai báo lý lịch thì sao lại bác bỏ loài người không có “lý lịch” nào trước khi sinh ra?

  Theo Đức Phật, tất cả chúng sanh đều xoay vầng không dứt trong vòng Lục đạo Luân hồi, điều mà người ngoại đạo không cách nào nghĩ bàn đến. Con tán thán vị Thầy chỉ ra, người tu Công Giáo vì không biết và không thực hành thiền định, nên không thể quán xét hàng vạn kiếp luân hồi trôi qua. Thành thử những gì họ lạm bàn về luân hồi chẳng khác chi người mù sờ voi. Khi bài bác không có quá khứ, không có kiếp trước của loài người, LM Khảm đã “chế” ra một thuyết kỳ dị là Chúa cho con người 10 nén bạc trước khi sinh. Tuy nhiên lí do vì sao Chúa cho người này nhiều nén bạc, cho người kia ít nén bạc thì ông ta lờ đi không trả lời được. Như vậy càng chứng tỏ sự bế tắc trong quan kiến của ông ấy, đồng thời khẳng định hình ảnh Chúa trời đầy bất công và thiên lệch với loài người.

  Qua quan kiến đạo Phật, con hiểu rằng làm người được là do chúng sanh (trong 6 nẻo luân hồi) đã giữ được 5 giới. Tuy nhiên tiếc thay trong đời này, có những cá nhân được sanh làm người nhưng liên tiếp phạm giới “Nói dối hại người”, khiến chúng sanh rơi vào điên đảo Tà thuyết. Bạch Thầy, ngay trong kinh Thánh cũng có nhiều chỗ không cho phép người theo đạo nói sai sự thật, chẳng hạn như:

  Châm-ngôn 6:16-19, Kinh Thánh liệt kê bảy điều Đức Giê-hô-va gớm ghiếc. “Lưỡi dối-trá” và “kẻ làm chứng gian và nói điều dối” là những điều nổi bật trong số này. Chúa Giê-su đã gọi Sa-tan là kẻ nói dối và kẻ giết người. Những lời nói dối của hắn đã đẩy nhân loại đến chỗ khốn khổ và chết chóc.—Sáng-thế Ký 3:4, 5; Giăng 8:44; Rô-ma 5:12.

  Ở đây LM Khảm đã bóp méo sự thật về Nhân quả và Luân hồi, thậm chí tự chế ra các lý thuyết quái chiêu của mình. Như vậy linh mục đang theo Chúa hay theo Satan? Làm sao Linh mục có thể giảng dạy Giáo dân về sự trung thực?

  Con cầu nguyện cho những ai nghe bài giảng của LM Khảm đọc được bài viết này để họ không bị cuốn theo những lập luận chủ quan của ông ấy.

  Con cảm tạ vị Thầy vì bài viết lợi lạc này. Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh có một đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Ah Hum.

   

   

   

   

 5. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài “Phản luận tà tư duy của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm: “Thuyết luân hồi có hay không?”” của vị Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã chỉ ra những sai lầm của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm, ông ấy đã quá “dài tay” quy chụp, phản bác niềm tin của những người theo đạo Phật một cách vô căn cứ. Những phân tích, lập luận cùng những luận cứ, luận chứng vị Thầy đưa ra cho thấy sự thiếu hiểu biết về luân hồi và Nhân Quả của ông linh mục Nguyễn Văn Khảm. Mong ông sớm đọc bài viết này để hiểu rõ hơn, tránh mắc phải sai lầm trong tương lai. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 6. Mật Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm vị Thầy đã vì lợi ích cho chúng sanh mà từ bi có bài phản luận đến linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm về những phát biểu và lập luận mang tính chủ quan, lệch lạc, thiếu luận chứng luận cứ, thể hiện sự thiếu hiểu biết và kém cỏi mà lại dài tay lạm bàn về Thuyết luân hồi cao siêu của Đạo Phật.

  Đệ tử hiểu rằng vị Thầy “nay tạo luận này không phải vì hơn thua được mất, vì danh lợi mà chỉ muốn làm rỏ các tướng thiện ác nên tạo luận này. Đời nếu không có luận, người mê lầm đông, bị tà trí biện luận xảo quyệt của thế gian lừa dối làm mê hoặc, khởi các nghiệp bất thiện, luân hồi ác thú mất lợi ích chân thật…” – Luận phương tiện tâm – Bồ tát Long Thọ.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và tính hỗ thẹn.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thiêu rụi phiền não vô minh.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 7. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh,  trí tuệ và bồ đề tâm của Thầy đã “Phản luận tà tư duy của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm: “THUYẾT LUÂN HỒI CÓ HAY KHÔNG?”.

  Với những luận chứng,  luận cứ rõ ràng Thầy đưa ra trong vài viết cùng với những luận giảng chi tiết đã chứng minh được rằng linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm phủ nhận thuyết luân hồi trong đạo Phật là hoàn toàn vô căn cứ. Con thấy buồn cười với sự lập luận tiền hậu bất nhất của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm khi vị linh mục này chấp nhận thuyết luân hồi trong đạo của mình nhưng lại phủ nhận thuyết luân hồi của đạo Phật. Do chấp ngã,  chấp pháp nên vị linh mục này tà tư duy, phỉ báng học thuyết của đạo khác.

  Khi đọc đến đoạn Thầy phân tích cho ông ấy rõ về sự khác nhau của thuyết luân hồi và luật tắc nhân quả, con nghĩ rằng nếu là một người biết tàm quý và thực sự đúng với danh xưng linh mục thì linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm nên đóng cửa tự quán xét bản thân cũng như dành thêm thời gian nhiều hơn nữa để đọc và hiểu được về con đường tĩnh thức của đạo Phật, để không tiếp tục rơi vào những điều mà Hậu Hán thư đã chỉ ra.

  Thật đáng tiếc cho vị linh mục đã không biết rành những điều cần biết lại thích “chém gió”,  thích thể hiện bản thân với sự thiếu hiểu biết. Vị linh mục này càng nói nhiều thì người khác khẳng định được ngay. Những giáo dân của vị linh mục này vì không hiểu biết về đạo Phật nên mới nghe theo. Hôm nay,  gặp vị Đạo sư Thanh Trí chỉ ra cho vị linh mục này biết lỗi sai để sửa. Con mong linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm nên biết quán xét bản thân để tránh nhận lãnh hậu quả vì tà tư duy và thói quen “chém gió”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phản luận tà tư duy của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm về thuyết luân hồi,  nhằm giúp bản thân con và hữu tình tránh xa tà kiến.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thực hỗ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy Bồ đề tâm vì chúng sanh đã từ bi viết bài minh định cho lập luận khinh xuất, hồ đồ, dài tay lạm bàn về thuyết Luân Hồi của đạo Phật mà linh mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm đã phát biểu. Chưa cần bàn sâu về trình độ am hiểu kinh Phật của linh mục ra sao khi ông ấy chỉ là người ngoại đạo. Nhưng chỉ qua việc trong đạo pháp thì sự bất nhất trong việc trình bày chính giáo pháp của linh mục, qua sự bóp méo chính Đức Chúa trời về sự bất công và thiên lệch với loài người, qua sự phủ nhận lời dạy của Đức Chúa trời về việc luân hồi. Còn ở thế gian là sự bài bác niềm tin của người khác, không tôn trọng quyền lợi các đạo khác “bởi đó là quyền lợi được bảo hộ trong Hiến pháp Việt Nam ban hành năm 2013 tại điều 24, Chương II quy định, tại Điều 6 Luật tín ngưỡn tôn giáo, và đặt biệt là Luật An ninh mạng 2019”. Từ đó đã “tô đậm và gạch chân” sự đa sự và là đại diện tiêu biểu của một trong 3 điều tối kỵ mà Hậu Hán thư đã chỉ ra tại linh mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoành dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 9. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “ Phản biện tà tư duy của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm: Thuyết Luân Hồi Có Hay Không”.

  Con xin tán thán công hạnh của Thầy vì Bồ đề tâm và ngọn lửa chánh kiến ngút ngàn đã phản biện lập luận chủ quan của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm, một lập luận chủ quan khinh suất về Thuyết Luân Hồi. Danh ngôn có câu “Muốn thưởng lãm nghệ thuật phải am tường nghệ thuật”. Trong đó linh mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm là một tín đồ Công giáo lại đi luận bàn về các đạo khác và đặc biệt là lạm bàn Thuyết Luân Hồi của đạo Phật. Bản thân ông lại tự ý lập ngôn không đưa ra một luận chứng luận cứ nào. Trong khi Kinh thánh John 3NIV  Chúa Giê su đã khẳng định “Nếu các ngươi không sinh ra thì các ngươi không biết nước Trời là gì.” Bản thân ông cũng đang tu tập ngày ngày nguyện ngắm để mong muốn lên nước Trời về với Chúa sau khi mạng chung chứng tỏ ông cũng đã đang chuẩn bị cho sự nghiệp luân hồi của bản thân. Thì hà cớ gì ông lại phủ bác và mĩa mai. Vậy chẳng khác nào bản thân ông tự chỉ vào mặt mình “tôi là người nói dối tri hành bất nhất”. Hay vì sự đố kị đã lấn áp lí trí nên dìm hàng ,  bày bát, mĩa mai chê bai niềm tin của người khác.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om ah hum!

   

 10. kinh Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết : “Phản luận tà tư duy của linh mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm : THUYẾT LUÂN HỒI CÓ HAY KHÔNG ?”
  Con tán thán công hạnh Trí Huệ, Bồ Đề Tâm rộng lớn của vị Thầy đã từ bi viết bài phản luận để giúp chúng sanh được tỉnh thức mà lìa mê về giác tránh xa những liều thuốc độc tâm linh đang gây ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng của nhiều chúng sanh.
  linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm với sự tà tư duy và thiếu hiểu biết đã có những phát biểu mang tính chủ quan dựa vào tâm ý của mình cùng với lập luận lệch lạc, thiếu luận chứng luận cứ nhưng đã dài tay lạm bàn về Thuyết luân hồi cao siêu của Đạo Phật cùng với thái độ mỉa mai, gây chia rẽ tôn giáo nghiêm trọng.
  Mong rằng linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm còn sót lại chút gia tài tàm quý ít ỏi mà quán xét lại để không gây ảnh hưởng đến người khác.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài này.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức thổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 11. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con hoan hỉ được đọc bài viết ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô cì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con hoan hỷ tán than công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã vì lợi ích chúng sanh mà tư bi viết bài phản luận đến linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm , chỉ ra những sai lầm của linh mục do thiếu luận chứng nên lập luận chủ quan, áp đặt, mà lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia.

  Với  vai trò là tổng thư ký Tổng hội giám mục Việt Nam, thay vì dành thời gian nghiên cứu kinh thánh để phục vụ rao giảng tin mừng Thiên chúa đến với giáo dân của mình,thì ông ta lại đi quá xa giới hạn của mình khi nhiều lần có những bài giảng lạm bàn đến các tôn giáo khác với thái độ mỉa mai, bình giảng sai lệch, lập luận hồ đồ vì hoàn toàn  tin theo tâm ý của bản thân mình. Lạm bàn về đạo Phật mà không có kiến thức về đạo Phật,  không thể phân biệt đâu là thuyết luân hồi và đâu là thuyết nhân quả, đánh đồng cả hai với nhau trong một luận đề bằng những luận kiến mâu thuẫn với nhau. Ông ta đã tự phơi bày sự dốt nát của mình  trên mạng truyền thông, vửa hại bản thân gieo nhân phỉ báng, lại hại thêm bao chúng sanh khác vì gây hiểu lầm cho thính giả.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và con mong rằng bản thân Linh mục Nguyễn Văn Khảm có thể vui lòng tự quán xét bản thân, nhận ra những sai lầm của mình để từ đó không phát ngôn bừa bãi, tôn trọng các giáo thuyết các đạo khác. Mỗi đạo có thể xây dựng những học thuyết khác nhau, con đường tiến hóa tâm linh khác nhau, đúng sai tùy theo mỗi con người trong đạo.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh có đức tình khiêm tốn và hổ thẹn.

  Om mani padme hum

   

 13. Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Quả thực con rất bất ngờ khi biết có một giám mục đạo Công giáo lại đăng đàn thuyết giảng về các chủ đề liên quan đến các đạo khác, trong đó có đạo Phật và trực tiếp bài bác về luân hồi, nhân quả. Kinh điển đạo Phật với hơn 84000 pháp môn khác nhau vốn dĩ mênh mông không thể nào nghĩ bàn, vậy mà một giám mục Công giáo vốn dĩ chuyên sâu lĩnh vực Công giáo thôi nay lại có thể “lấn sân” mà luận bàn như thật! Chuyện thật mà như đùa! Chưa nói đến phạm vi luận kiến của các thầy tu đạo công giáo không chạm đến các cảnh giới có thể thấu triệt được sự vật, hiện tượng trong vũ trụ; điều thường thấy ở các GM là họ được đào tạo  theo “chuẩn mực” những điều lành mà Chúa đã răn dạy để trở thành tấm gương tốt đẹp cho các giáo dân. Theo ấn tượng của con thì đa phần họ nhẹ nhàng, lịch lãm và thể hiện sự ân cần, tinh tế. Bởi vậy, những biểu hiện như GM Nguyễn Văn Khảm quả thực lạ lùng! Có vẻ là GM đang “dìm hàng” các đạo khác, mà thực ra lại là “dìm hàng” chính hình ảnh giám mục của bản thân và các đồng đội một cách gián tiếp. Qua GM Nguyễn Văn Khảm, con nghĩ đến câu “con sâu làm rầu nồi canh”, ông ấy không chỉ làm xấu hình ảnh của Chúa (thiên vị, không công bằng), không dùng lời của Chúa để truyền đạt cho giáo dân mà lại dùng “trí khôn” của riêng mình (lẽ nào cho rằng lời của Chúa không xứng đáng?!), làm liên luỵ hình ảnh giám mục, làm giáo dân hoang mang, đồng thời có thể làm liên luỵ cả nơi đại chủng viện mà ông này từng tốt nghiệp. Có thể thấy GM Nguyễn Văn Khảm đưa khá nhiều chủ thể vào bài giảng của mình có lẽ với mong muốn gây thêm sự chú ý và làm giàu chất liệu cho bài giảng, song lại đem đến tác dụng ngược. Giọng điệu cợt nhả của giám mục này cùng với những ví dụ không ăn nhập khiến bài thuyết giảng của ông ta không khác gì một buổi tám chuyện, tấu hài mua vui. Con không hiểu tâm lý của GM có bình thường không khi ông nói với giọng điệu mỉa mai rằng “con chó thành người là bởi có nhận thức lựa chọn để tích tập công đức hay sao” hay “con chó cũng có lựa chọn tự do của con người à?”. Quyền lựa chọn hay trí khôn của con chó chắc chắn không vì bài giảng của giám mục mà bị ảnh hưởng, song “trí khôn” của giám mục thì chắc chắn là bị nghi ngờ!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài phản luận tà tư duy của giám mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và một ý thức tự hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mô Phật
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh tác pháp chiếu quang của vị Thầy dành cho lập luận khinh suất của linh mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm về thuyết luân hồi của đạo Phật. Những luận cứ, luận chứng rõ ràng mà Thầy đưa ra trong bài viết giúp người đọc nhận ra sự méo mó, sai lệch trầm trọng trong những lời rao giảng của linh mục NVK về thuyết luân hồi trong đạo Phật. “Biết không rành những gì đã biết” là đã phạm vào lỗi ngu mà sách Hậu Hán Thư đã cảnh báo, giờ lại mang những điều không rành (sai lệch) đi tuyên truyền phổ biến cho người khác khiến người nghe cũng bị ảnh hưởng và tin sai lệch theo thì lỗi ngu càng trầm trọng hơn bởi chiếu theo Luật nhân quả thì đó là hành vi gieo nhân xấu theo cấp số cộng. Một người tin vào lời nói của vị linh mục này sẽ tiếp tục nói với người khác, người khác lại rỉ tai cho người khác nữa, cứ như vậy niềm tin sai lệch ngày càng nhân rộng. Vì tin sai nên sẽ hành sai, mà hành sai sẽ tạo nghiệp xấu theo tinh thần “tâm tạo tác, tâm làm chủ” mà kinh Pháp cú đã dạy. Mà tạo nghiệp xấu thì một con người đâu thể được thác sanh vào cõi lành sau khi mạng chung, trong khi một con chó nếu có đủ duyên và nghiệp lành vẫn có thể được thác sanh làm người theo thuyết Luân hồi. Thật nực cười khi vị linh mục này phủ nhận thuyết luân hồi của đạo Phật trong khi chính trong bản kinh của đạo ông ta lại ủng hộ về thuyết luân hồi mà Thầy đã chỉ ra (John 3, NIV). Như vậy, ngay chính đạo của mình mà còn chưa hiểu rõ, nói chi đến việc dài tay với sang các đạo khác, đã vậy lại còn “hiên ngang” trưng bày sự thiếu hiểu biết của mình lên You Tube để rồi giờ đây chuốc lấy thất bại trầm trọng khi ngay chính phần comment dưới đường link có không ít lập luận phản đối sự hồ đồ của ông ta.

  Con hoan hỷ tán thán luận giảng của Thầy rằng người tu Công giáo vì không biết và không thực hành thiền định nên họ không có khả năng quán xét về các cõi, về sự vận hành của vòng xoáy luân hồi như các hành giả đạo Phật. Vì vậy, cũng không ngạc nhiên khi vị linh mục này phủ nhận thuyết luân hồi, tựa như một chú ếch ngồi đáy giếng và cho rằng bầu trời chỉ bé bằng miệng giếng mà thôi. Đó là chưa kể nếu chiếu theo giới nguyện Bồ đề tâm trong đạo Phật, vị này đã phạm giới nguyện:
  – “Huỷ báng chánh pháp”: phủ nhận giáo thuyết của các đạo khác, đặc biệt là thuyết luân hồi trong đạo Phật
  – “Thủ đắc bằng cách thức không chân chính”: ban đầu giả vờ có lời khe tích cực, sau đó lại phủ bác bằng thái độ mỉa mai, ngôn từ bất kính để cho rằng ta đây “trí tuệ” hơn người, mặc dù chẳng đưa ra được bất kỳ một dẫn chứng nào dựa trên kinh Phật hoặc kinh Thánh.

  Con hoan hỷ tán thán tán trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy vì thấy được những hậu quả trầm trọng từ tà kiến của vị linh mục NVK mà tác pháp chiếu quang. Con hy vọng linh mục NVK sẽ nhận ra sai lầm của mình mà đón nhận thiện chí và tấm lòng từ bi của một vị Bồ tát giới tử. Mong linh mục có được những tri kiến Phật pháp tối thiểu từ bài viết này của Thầy để tránh phạm phải sai lầm tương tự. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Om Ah Hum

 15. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Nguyệt Hà đã đọc bài đối luận của Thầy với linh mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm thuyết luân hồi có hay không

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi đối luận với bài viết của linh mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm để con hiểu rõ hơn về Phật giáo để con hiểu và tin về Phật Pháp chánh rơi vào tà kiến cũng như cách hiểu mà không hiểu dẫn đến râu nọ cắm cằm bà kia

  Con Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  om mani padme hum

 16. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Phản luận tà tư duy của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm: “THUYẾT LUÂN HỒI CÓ HAY KHÔNG?” rồi ạ.

  Qua bài viết này con đã hiểu thêm về những lập luận mang tính chủ quan, áp đặt của Giám mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam được thể hiện qua bài giảng về thuyết Luân hồi được đăng trên Youtube.com. Là một người ngoại đạo, chỉ biết sơ lược về đạo Phật, con đường tỉnh thức mà Đức Phật đã chỉ ra từ hơn 2500 năm trước, nhưng Giám Mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm lại lạm bàn với thái độ mỉa mai, sai lệch. Một người ngay từ đầu văn hóa tâm linh đã không có, ưa lạm bàn với mục đích dìm hàng các tôn giáo khác thì liệu những gì người đó rao giảng có đáng tin? Hơn nữa mọi điều Ông Giám mục phát ngôn chỉ là tự ý lập ngôn, không dựa vào bất kì câu nào trong kinh thánh hay kinh Phật. Những nhầm lẫn giữa thuyết Luân Hồi và thuyết Nhân Quả trong phát ngôn càng phơi bày sự sơ suất, hời hợt, thậm chí là thiếu hiểu biết của Giám mục Khảm.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài phản luận, nhờ vậy chúng con hiểu rõ hơn về tà tư duy của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm, cũng như hiểu rõ hơn về thuyết Luân hồi – một trong những học thuyết cao siêu của đạo Phật và lý do đạo Công giáo không thể tin thuyết luân hồi. Rõ ràng chúng sanh mỗi người có duyên đạo, có niềm tin khác nhau “mỗi đạo có thể xây dựng những học thuyết khác nhau, con đường tiến hóa tâm linh khác nhau, đúng sai tùy theo mỗi người trong đạo, sao có thể cho mình là đúng, phản bác người ta”. Lời dạy của vị Thầy khiến con thêm thấm thía về văn hóa trong ứng xử nói chung và tâm linh nói riêng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om ah hum.

   

 17. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 18. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết “ Phản luận tà tư duy của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm : Thuyết luân hồi có hay không?” của vị Thầy ạ. Con xin tán thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi tác pháp chiếu quang cho linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm. Qua những luận giải của vị Thầy, chúng con đã thấy rõ sự sai lầm trầm trọng trong lập luận của linh mục Nguyễn Văn Khảm khi chưa rành về thuyết Luân hồi nhưng đã rao giảng gây hiểu lầm cho chúng sanh, con mong rằng linh mục Nguyễn Văn Khảm sẽ quán xét lại bản thân sau khi đọc được bài viết này để không phải chịu những hậu quả nghiêm trọng khi gieo nhân tà kiến. Qua sự luận giải của vị Thầy, con cũng hiểu được  rõ hơn về thuyết luân hồi trong đạo Phật. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ..

  Om mani padme hum

 19. Mật Huấn says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài phản luận của Thầy về tà tư duy của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm “Thuyết luân hồi có hay không?”.

  Thuyết Luân hồi là một trong những học thuyết cao siêu của đạo Phật, Ông ta là người chức sắc của Giáo hội Công giáo Việt Nam, không nghiên tầm kinh Phật, không hiểu biết về thuyết Luân hồi mà dám lạm bàn, thể hiện thái độ mỉa mai, bình giảng qua những luận điểm sai lệch về thuyết Luân hồi. Bài phản biện của Thầy đã vạch trần sự dốt nát và dã tâm của Ông ta.

  Cầu mong cho Ông ta có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Con Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

  Om Mani Padme Hum!

 20. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con xin tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã viết bài phản luận, để giải độc tâm linh (tránh Phật Pháp bị lệch Chánh Pháp khiến ngoại đạo hiểu lầm) cho chúng sanh; bởi sự bất nhã, thiếu văn hóa tâm linh của giám mục Nguyễn Văn Khảm, khi thể hiện thái độ mỉa mai, bình giảng sai lệch về đạo khác; đặc biệt là lạm bàn, lọng ngôn qua đạo Phật, mang tính chủ quan, quy chụp và áp đặt luận kiến qua bài giảng “Có thuyết luân hồi không ?”.
  Con thật bất ngờ khi biết được một người là chức sắc của Giáo hội Công giáo Việt Nam, mà lại có hành vi trái ngược Hiến pháp Việt Nam, tại Điều 6 Luật tín ngưỡng tôn giáo ; khi hành vi “dìm hàng” đạo bạn, bày xích mang tính chất phỉ báng : đơn cử là Chúa nói về luân hồi thì ông cho là đúng, các đạo khác tương tự ông lại cho là sai nhưng không có dẫn chứng cụ thể, luận chứng xác thực . Điều đó thật buồn cười, khi đạo Công giáo chỉ duy nhất một cuốn kinh thánh mà ông dùng để truyền đạo, nhưng ông còn chưa thấu triệt được hàm nghĩa của nó, nên ông đã lộ ra sự dốt nát, thiếu hiểu biết của mình khi trong một luận đề bằng những luận kiến mâu thuẩn với nhau.
  Đã vậy, không biết hỗ thẹn lại còn đi “chém gió” phủ nhận “Thuyết luân hồi” vốn cao siêu của đạo Phật
  Như vị Thầy đã chỉ ra Pháp tu của Công giáo chỉ tập trung 2 món là “nguyện” và “ngắm”, dành cho các dòng tu khác nhau, nhưng chung quy là không bao giờ đạt định tâm bằng thiền định ; bởi họ không biết thiền định, không thực hành thiền định, cho nên không quán xét được vạn kiếp luân hồi trước và sau khi chết đi. Do vậy mà ông rơi vào 3 tối kỵ (sự dốt) mà sách Hậu Hán có nói ” (1) Biết những gì không nên biết (2) Không biết những gì cần phải biết (3) Biết không rành những gì đã biết, bởi ông đã nhầm lẫn giữa “thuyết luân hồi” và “thuyết nhân quả” trong lập luận hồ đồ
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 21. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán tâm bồ đề từ bi và trí tuệ của vị Thầy đã tác pháp chiếu quang phản luận về tà tư duy của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm : “ Thuyết luân hồi có hay không?”.

  Linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm đã lập thiếu luận chứng, chủ quan, áp đặt, lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia  trong bài giảng “ Thuyết luân hồi có hay không?”. Chẳng khác nào bác sỹ nha khoa lại chữa bệnh cho bệnh nhân bị bệnh tim mạch. Bệnh không chữa được mà còn làm bệnh trầm trọng hơn  dẫn để bệnh nhân bị tử vong. Và chính người bác sỹ đó cũng phải vào tù.

  Thầy đã thấy được hậu quả trầm trọng đó mà từ bi tác pháp chiếu quang vì sự lợi lạc của chúng sanh. Con thành tâm hoan hỷ tán thán tâm bồ đề từ bi và trí tuệ của vị Thầy.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  OM MA NI PAD ME HUM

 22. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài phản luận tà tư duy của Giám mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm ” Thuyết luân hồi có hay không” của Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh mà tác pháp chiếu quang. Con cũng đã nghe qua bài giảng của giám mục Nguyễn Văn Khảm, qua giọng kể có phần “điệu đà” của vị giám mục, con có cảm giác như đang nghe một bài giảng văn, với những dẫn chứng ” trật lấc” thiếu luận chứng, luận cứ về mặt tâm linh, bằng sự chủ quan, khinh suất khi phủ nhận ” thuyết luân hồi”. Qua đó con thiết nghĩ rằng, tại sao ông ta không chuyên tâm vào lĩnh vực “kito” giáo của mình với phương châm “làm lành lánh dữ” mà rao giảng, lại nhảy bổ vào phân tích một vấn đề vượt qua tầm với của mình như thế. Có nói rằng ” biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe”, hay ” muốn phân tích nghệ thuật thì cần phải có trình độ nghệ thuật”. Con cầu nguyện thông qua bài phản luận của Thầy, giám mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm sẽ  chuyên tâm hơn vào lĩnh vực của mình, để không gây họa cho mình cho người.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 23. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy !

  Con xin tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã có bài phản luận cho Giám mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm. Con thật bất ngờ bởi vì một Giám mục giữ chức tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam mà lại lạm bàn, “dài tay” đến tôn giáo khác trong khi không am hiểu. Qua bài viết của Thầy, con nhận biết được Linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm không hiểu và không phân biệt được đâu là thuyết Luân hồi, đâu là thuyết Nhân Quả. Chính vì vậy, ông ta không hề đưa ra những luận cứ, luận chứng để bảo vệ cho những gì ông ta nói. Con mong rằng qua bài phản luận từ vị Thầy, Giám mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm sẽ biết quán xét lại hành vi của mình để tránh hậu quả về sau.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh có được đức tính khiên tốn và một ý thức hỗ thẹn.

  Om mani padme hum.

 24. Mật Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài Thầy: “Phản luận tà tư duy của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm: “THUYẾT LUÂN HỒI CÓ HAY KHÔNG?””. Con hoan hỉ những luận giải thuyết phục từ Thầy để phản bác sự xách mé, cà khịa vô lối của vị linh mục đối với Phật giáo. Trong bài viết, Thầy rất tôn trọng ông ta (gọi Ông, viết hoa), cũng như rất tôn trọng Đức Chúa mà ông ta đang tôn thờ, chứng tỏ sự tranh luận này không hề khởi phát từ một hiềm khích cá nhân nào, mà chỉ phản bác những quan điểm không thấu đáo về đạo Phật (thuyết luân hồi) của ông ta mà thôi. Thật tình, bên đạo Thiên Chúa thì con hầu như không đọc gì, nhưng nhờ bài viết của Thầy với những trích dẫn từ Thánh kinh của họ, mới thấy vị linh mục này đã làm trái với tinh thần Chúa dạy rất nhiều, khi ông ta vô cớ công kích giáo lý nhà Phật.
  Con hoan hỉ tán thán công hạnh Thầy đã viết bài tác pháp chiếu quang trước ngoại đạo, vì Bồ đề tâm mang lại chánh tri kiến nhà Phật cho mọi chúng sanh.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh được tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  OM MANI PADME HUM

 25. Mật Nhi says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Thầy: “Phản luận tà tư duy của linh mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm: “Thuyết luân hồi có hay không?””. Con tán thán công hạnh của vị Thầy vì qua bài phản luận đã chỉ ra những cái hiểu sai lệch về Luật Luân hồi của đạo Phật mà linh mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm truyền tải đến mọi người thông qua kênh Youtube, nhờ đó giúp cho bạn đọc không bị ảnh hưởng bởi các thông tin lệch lạc, đồng thời cũng giúp họ hiểu rõ hơn về Luật Luân hồi. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Nguyện cho chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.
  OM MANI PADME HUM
 26. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết ” Phản biện tà tư duy của linh mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm : Thuyết luân hồi có hay không”. Con xin tán thán công hạnh Bồ đề tâm của vị Thầy vì ngọn lửa chánh kiến đã phản biện lập luận chủ quan khinh suất về Thuyết Luân Hồi của linh mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm. Con không hiểu tại sao LM không tập trung lo cho giáo dân của mình, không tập trung nghiên cứu một quyển kinh Thánh duy nhất mà sao luận bàn đến tôn giáo khác và lại phản bác niềm tin của những người theo đạo Phật một cách vô căn cứ. Qua bài phản luận này của vị Thầy , con biết rằng LM hoàn toàn không hiểu, không phân biệt được đâu là thuyết Luân hồi, đâu là thuyết Nhân Quả mà chỉ thỏa sức ” chém gió” mà thôi. Con hy vọng ngài LM hãy quán xét lại bản thân mình và tôn trọng giáo thuyết của đạo khác, bởi đó là quyền lợi được bảo hộ trong Hiến pháp Việt Nam ban hành năm 2013 tại Điền 24, Chương II quy định, tại điều 6 Luật Tín ngưỡng tôn giáo, và đặc biệt là điều 8 Luật an ninh mạng 2019.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Ah Hùm

 27. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Phản luận tà tư duy của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm: Thuyết luân hồi có hay không?” của Thầy!

  Chưa bàn đến những vấn đề khác, với vai trò là một giám mục, Ông Nguyễn Văn Khảm lại lạm bàn các tôn giáo khác, trong đó mỉa mai đạo Phật là một điều không phù hợp với vị trí, vai trò của mình, trái với tinh thần của Hiến pháp Việt Nam và Luật Tín ngưỡng tôn giáo, Luật An ninh mạng 2019.  Không chỉ vậy trong bài giảng của mình, những điều mà ông ta mỉa mai đạo Phật là vô căn cứ, chủ quan và tin vào tâm ý mình khi không dựa vào luận chứng, luận cứ nào, hay nói cách khác là hoàn toàn không có cơ sở lý luận khoa học. Con tự hỏi phải chăng ông ấy với chức vị là Tổng thư ký hội đồng giám mục Việt Nam nên không cần cơ sở, có căn cứ, giáo dân vẫn tin và tán thán? Bởi vậy nên họ mới tin và ca ngợi trong khi bài giảng của ông ta lộ rõ sự sơ suất, thiếu hiểu biết “lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

  Con cảm tạ Thầy đã nhân đây luận giải, phân biệt về thuyết luân hồi và thuyết nhân quả. Đồng thời con cũng được hiểu vì sao đạo Công giáo không tin thuyết Luân hồi của đạo Phật, bởi vì hạn chế trong pháp tu của họ, họ không thể đạt định tâm bằng thiền định và thâm nhập Tánh không, khai mở Túc mạng thông mà thấu thị được sự thực này. Không chỉ vậy lý luận của đạo Công giáo vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu sự nhất quán khi Chúa có nói về luân hồi, nhưng lại phủ bác thuyết luân hồi khi liên hệ, đề cập đến các đạo khác.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô!

  Om mani padme hum!

 28. Mật Minh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài “Phản luận tà tư duy của linh mục Phê rô Nguyên Văn khảm: “Thuyết luân hồi có hay không?””. Con hoan hỉ tán thán công hạnh Thầy đã tác pháp chiếu quang đối với bài giảng sai Phật pháp của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm về thuyết luân hồi.
  Con cầu nguyện cho chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 29. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài phản luận của vị Thầy dành cho giám mục, linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm “Thuyết Luân hồi có hay không?”. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy đã chỉ ra những lập luận đầy tà kiến và tà tư duy của vị linh mục trong bài giảng trước giáo dân được đăng tải trên trang youtube để từ đó những giáo dân và các chúng sanh hữu tình khác không bị mắc phải những lỗi lầm qua những tà tư duy vị giám mục đó đã truyền bá.

  Kính bạch Thầy! Vị giám mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm đã mắc phải 3  lỗi lầm trầm trọng như vị Thầy đã từ bi chỉ ra trong bài phản luận là (1) Thiếu luận chứng nên lập luận chủ quan, áp đặt; (2) Lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia; và (3) Kẻ mù không tin có mặt trời. Thái độ của giám mục Nguyễn Văn Khảm khi nói về thuyết luân hồi trong đạo Phật có sự mỉa mai, bất kính đối với bậc Thánh Đức đạo Phật Ngoài ra, LM Nguyễn Văn Khảm cũng được vị Thầy từ bi chỉ ra sự lầm lẫn hoàn toàn khái niệm giữa “Luân hồi và “Nhân quả”, qua đó đã bộc lộ những cũng như những hiểu biết quá ư “cạn cợt” khi lộng ngôn, lạm bàn về “thuyết luân hồi” trong đạo Phật. Mong rằng linh mục Nguyễn Văn Khảm sớm quán xét lại bản thân để tránh rơi vào “ác đạo” do tà tư duy, phỉ báng chánh pháp Phật môn.

  Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi viết phản luận cho linh mục Nguyễn Văn Khảm để từ đó con và chúng sanh hữu tình tránh bị rơi vào tư duy tà kiến. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện chúng sanh hữu tình tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 30. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết. Con cảm tạ ơn Thầy đã nhân duyên từ bài giảng của giám mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm với tựa “Tại sao ta không nên tin vào thuyết luân hồi ?” được đăng tải trên kênh youtube “Bài giảng Công giáo” và luận giải sự khác biệt giữa thuyết luân hồi và thuyết nghiệp quả theo quan kiến đạo Phật. Cũng như phản luận tà tư duy của linh mục Nguyễn Văn Khảm trong việc bài xích các hệ tư tưởng, tôn giáo khác dựa trên nền tảng tư duy của thuyết luân hồi, một điểm nhấn quan trọng đã được xác quyết từ Đấng Từ Phụ. Qua phần phản luận và giảng giải của vị Thầy, con thấy được tư tưởng phân cấp bè phái mang thiên hướng “dìm hàng” tôn giáo khác, song do luận kiến không vững trắc, cộng với việc không thuộc chuyên sâu về đạo Phật nên nhận định lẫn lộn và nhầm lẫn giữa thuyết luân hồi và thuyết nghiệp quả. Đây cũng thường là lỗi sai dành cho việc ” không biết rành những điều đã biết” và tự biến mình thành người mù dẫn dắt người mù, lợi thì chưa thấy mà hại đã cập bờ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 31. Kính bạch Thầy.

  Con tán thán công hạnh, bồ đềtâm  vị Thầy, đã viết bài phản luận đến linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm, vì tinh theo tâm ý của mình mà bàn luận sang đạo người, phạm vào 3 cái ngu ”Biết những gì không cần biết. Không biết những gì cần biết. Biết không rành những gì đã biết ”.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

   

 32. Mật Huệ Chi says:
  Kính Bạch Thầy ,

  Con đã đọc bài rồi .

  Con cám ơn Thầy đã từ bi viết bài này giúp con hiểu rõ thế nào là thuyết luân hồi và thuyết nhân quả .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 33. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải về thuyết Luân hồi trên quang kiến nhà Phật, cho chúng con cũng như tất cả chúng sanh hữu tình được hiểu hơn về thuyết Luân hồi đạo Phật, nhằm giúp cho chúng con tránh ngộ nhận và tin lầm vào tà thuyết của các tà sư, cụ thể ở đây là Giám mục, linh mục Nguyễn Văn Khảm, đã dài tay từ đạo Công giáo sang đạo Phật mà thuyết giảng thuyết Luân hồi theo sự suy diễn theo tâm ý của mình, vô căn cứ với quan kiến sai lầm, sai lệch  theo quan kiến nhà Phật.
  Con hoan hỷ với công hạnh của Thầy đã từ bi tác pháp chiếu quang chỉ ra những sai lầm cho Giám mục, linh mục Nguyễn Văn Khảm đã dài tay luận giải về thuyết Luân hồi của đạo Phật theo tâm ý của mình, trong khi ông là tín đồ Công giáo và reo rắc tà kiến cho chúng sanh. Giúp chúng con hiểu thêm về thuyết Luân hồi mà không tin lầm tà thuyết của tà sư theo quan kiến tà tư duy mà ảnh hưởng đến vận mệnh tâm linh của chúng con về sau.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh dùng được tinh túy cam lồ.
  Om Mani Padme Hum.
 34. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con tán thán công hạnh vị Thầy với bài phản biện tà tư duy của linh mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm. Với những phát biểu và lập luận mang chủ quan, sai lệch, thiếu luận chứng luận cứ của linh mục đã tự phơi bày sự thiếu hiểu biết mà lại luận bàn về Thuyết Luân hồi của đạo Phật.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om mani padme hum!

 35. Kính Bạch Thầy tâm linh tôn quý,

  Con hoan hỉ đọc bài đối luận của Thầy với linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm. Con đã dành thời gian nghe bài giảng “Thuyết Luân hồi có hay không” và con đã thực sự thất vọng lập luận của vị linh mục này. Ông ta trước hết đã có một số lập luận về tác dụng hữu ích của thuyết Luân hồi nhưng rất nông, rất đơn giản chỉ với mục đích làm nền cho các lập luận tiếp theo nhằm tiến đến việc phủ nhận thuyết Luân hồi. Tuy nhiên, ngay cả trong các lập luận rất sơ đẳng này ông ta cũng tự cung cấp bằng chứng cho thấy nhiều tôn giáo, ví dụ như ông Suzuki ở Nhật Bản, đã công nhận sự tồn tại của luân hồi. Đối chứng những lập luận của ông ta với sự giải nghĩa về thuyết Luân hồi của Thầy đã cho thấy rõ hiểu biết về thuyết Luân hồi của ông ta cạn cợt như thế nào.

  Con vô cùng tán thán việc Thầy đã chỉ rõ sự nhầm lẫn giữa thuyết Luân hồi và thuyết Nhân quả trong lập luận của ông ta mà nguyên nhân là do ông ta đã không hiểu rõ thuyết Luân hồi, hệ quả của việc học theo hệ thống triết lý của Thiên chúa giáo. Nếu vậy, ông ta không nên / không thể phủ nhận một luận thuyết cao siêu như thuyết Luân hồi. Hơn nữa, ông ta chẳng nhẽ không biết đến các bằng chứng về các vị hóa thân ở Tây Tạng hay sao? Đây là một thực tế khách quan không thể phủ nhận về sự tồn tại của luân hồi, thậm chí con người, tức là các vị lạt ma Tây Tạng tu theo giáo Pháp của Đại sỹ Liên Hoa Sanh, đã tiến đến được việc kiểm soát và điều kiển được luân hồi.

  Đọc những đối luận của Thầy, con cũng hiểu hơn về thuyết Luân hồi, phương thức để quán xét được vạn kiếp luân hồi. Những kiến thức này thật là vi diệu.

  Con cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 36. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Con hoan hỷ với bài đối luận của vị Thầy với giám mục Nguyễn Văn Khảm.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 37. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 38. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con hoan hỷ được đọc bài viết : “ Phản Luận Tà Tư Duy của Linh Mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm : Thuyết Luân Hồi có Hay Không ? “ của Thầy rồi ạ .

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy đã giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh vì lợi ích của tất cả chúng sanh mà đăng bài đối luận đến Linh mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm .

  Qua bài viết của Thầy Linh mục Phê Rô Nguyễn văn Khảm là giám mục đạo công giáo lại đăng đàn thuyết giảng về các chủ đề liên quan đến các đạo khác trong đó có đạo phật .

  Linh mục Phê Rô Nguyễn Văn khảm chưa am tường chi kiến Phật pháp mà lại dài tay lạm bàn về thuyết luân hồi cao siêu của đạo phật thể hiện thái độ mỉa mai , bình giảng lệch lạc , thiếu luận chứng , luận cứ mà đã phạm vào lỗi “ngu “là  “biết không dành “mà đi tuyên truyền phổ biến cho người khác khiến người nghe cũng bị ảnh hưởng và tin sai lệch theo,thì lỗi ngu càng trầm trọng hơn .

  Con mong sao Linh Mục Nguyễn Văn Khảm sẽ biết quán xét lại bản thân sau khi đọc được bài viết này của Thầy mà sớm hồi tâm phản tỉnh để không phải chịu những hậu quả nghiêm trọng .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum! 

 39. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ được đọc bài: “Phản luận tà tư duy của Linh mục Phê rô Nguyễn văn Khảm: “thuyết luân hồi có hay không?” của vị Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi phản luận dành cho Linh mục (LM) Phê rô Nguyễn văn Khảm – Tổng thư ký Tổng hội Giám mục Việt Nam đã xuyên tạc thuyết luân hồi đạo Phật qua sử dụng tà tư duy của mình!. Qua đó, con hiểu được, vì sự chấp ngã mà LM Phê rô Nguyễn văn Khảm đã tự nói theo tâm ý của mình (điều mà Đức Phật nghiêm giáo đệ tử: “đừng tin vào tâm ý mình khi chưa đắc thánh quả”) bác bỏ thuyết luân hồi của đạo Phật, trong khi Ông ta không đưa ra được dẫn chứng từ kinh Thánh hay từ kinh Phật!. Từ đó đã được vị Thầy chỉ ra đối với LM Phê rô Nguyễn văn Khảm: “Mỗi đạo có thể xây dựng các học thuyết khác nhau, con đường tiến hóa tâm linh khác nhau, đúng sai tùy theo mỗi người trong đạo, sao có thể cho mình là đúng, phản bác người ta?. Nếu như trong kinh thánh các người cho rằng “phước cho những ai không thấy mà tin” thì tại sao niềm tin chúng tôi bị các Ông bài bác? Thủ đoạn quy chụp và lấy từ bỏ nghĩa của Ông là “lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia” gây hiểu lầm cho thính giả…”. Mặt khác, quyền lợi được bảo hộ trong Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành năm 2013 tại điều 24, chương II quy định; Tại điều 6 Luật Tín ngưỡng tôn giáo; Đặc biệt, là điều 8 Luật An ninh mạng năm 2019. Vì vậy, mong LM Phê rô Nguyễn văn Khảm hãy “tự quán xét bản thân, hãy tôn trọng giáo thuyết các đạo khác…”.

  Con tạ ơn vị Thầy đã viết bài.

  Con nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền giáo pháp YOGA Thanh Trí, vì thành tựu của Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng YOGA Thanh Trí Việt Nam, vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Ma Ni Pad Me Hum

 40. Mật Tấn Pháp says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ah.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có Đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn

  Om mani padme hum .

 41. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 42. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh.
  Om mani padme hum
 43. Mật Tịnh Hải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Phản luận tà tư duy của linh mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm: “THUYẾT LUÂN HỒI CÓ HAY KHÔNG?” của Thầy rồi ạ!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và bồ đề tâm của của vị Thầy đã vì lợi lạc của tất cả chúng sanh mà có bài phản biện về những lập luận chủ quan, sai lệch và thiếu căn cứ khi nói về Thuyết luân hồi của đạo Phật của linh mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm.

  Thưa vị Thầy! sau khi nghe bài giảng của linh mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm với nội dung “Luân hồi có hay không” – con thực sự quan ngại, và không chỉ có vậy, vị giám mục này còn có nhiều bài giảng về các tôn giáo khác cùng một thái độ không thiện chí với cách nhìn sai lệch của sự kém hiểu biết và thiếu căn cứ được đăng tải rộng rãi trên Youtube.com mà con đã nghe như “So sánh nét khác biệt giữa Hồi giáo và Công giáo”, “Sự khác nhau giữa Cơ đốc giáo và Công giáo”…. Với cương vị Tổng thư ký Hội đồng giám mục Việt Nam, những nội dung mà vị Giám mục này rao giảng có thể gây hiểu lầm nghiêm trọng cho những người theo đạo Công giáo, gây bất bình cho những người theo đạo Phật, đạo Hồi, đạo Cơ đốc – gây chia rẽ mối đại đoàn kết dân tộc, đi ngược lại chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước Việt Nam về tôn giáo, tín ngưỡng, vi phạm Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013 tại Điều 24, Chương II về “quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo”, vi phạm Luật Tín ngưỡng, tôn giáo Quốc hội ban hành năm 2016, tại “Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm: d) Chia rẽ dân tộc; chia rẽ tôn giáo; chia rẽ người theo tín ngưỡng, tôn giáo với người không theo tín ngưỡng, tôn giáo, giữa những người theo các tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau.” và đặc biệt là Luật An ninh mạng 2019 mới đây.

  Thưa vị Thầy! thật may mắn, trên quan kiến đạo Phật, bằng những luận chứng, luận cứ rõ ràng Thầy đã luận giải tường tận và phản biện lại những sai lệch trong tư duy và phát ngôn của giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm về thuyết luân hồi và sự nhầm lẫn giữa luân hồi và nhân quả, giúp chúng con cũng như tất cả chúng sanh được hiểu đúng và rõ hơn về thuyết luân hồi của đạo Phật. Bên cạnh đó, qua bài học về vị Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm cũng đã cho chúng con thấy được tác hại nghiêm trọng của việc thiếu Chánh kiến (Chánh kiến về thờ tự, Chánh kiến về tôn kính, Chánh kiến về luận điểm, Chánh kiến về giải thoát), thấy được tầm quan trọng của Văn-Tư-Tu trên bước đường tu học: phải lắng nghe, phải học hỏi, phải tư duy, suy nghĩ một cách chín chắn và tường tận, đến khi nhận thấy có ích lợi cho bản thân và cho mọi người mới đem ứng dụng tu hành, mới đem áp dụng vào cuộc sống hằng ngày.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu, ý nghĩa và lợi lạc này.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum !

 44. Mật Huệ Minh says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh đã từ bi phản biện về những lập luận tư duy tà kiến về thuyết luân hồi của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu, nhiều lợi lạc này ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 45. Mật Liễu Nguyên says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Con hoan hỉ tán thán công hạnh , trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy với bài phản luận tà tư duy của Linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm ” Thuyết luân hồi có hay không ” .

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả các chúng sinh .

  Cầu nguyện cho tất cả các chúng sinh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh tác pháp chiếu quang của Vị Thầy,  đành cho ông linh mục nguyễn văn Thảm ah con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 47. Kính Bạch Thầy !

  Con  đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài phản luận  dành cho Phê Rô Nguyễn Văn Khảm  và giúp cho chúng con và chúng sanh hữu tình tìm hiểu thêm về luân hồi qua   kính nhà phật  nhằm giúp cho chúng con hiểu và tránh ngộ nhận  tin lầm vào tà sư mà tự hủy thân căn huệ mạng .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài viết này

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy VÀ Cô vì lợi lạc chúng

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum!

 48. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Phản luận tà tư duy của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm: “THUYẾT LUÂN HỒI CÓ HAY KHÔNG?”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài phản luận này vì lợi ích chúng sanh.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe, trường thọ.

  Cầu nguyện linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm sẽ biết quán xét lại bản thân để tôn trọng giáo thuyết các đạo khác, không truyền bá những tư tưởng sai lệch cho chúng sanh, tránh gây nhân để phải chịu quả báo nặng nề.

  Om mani padme hum.

 49. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con rất hoan hỷ với bài đối luận của Thầy.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh sang năm mới thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM

 50. Mật Tường Vi says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ và tán thán công hạnh vị Thầy với bài đối luận sắc sảo, phản biện tà tư duy của linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm.

  Thực tế, con đã từng nghe những con chiên ngoan đạo tán dương, ca tụng giáo thuyết của đạo mình nhân tiện bôi nhọ, nói xấu tôn giáo khác với mục đích lôi kéo, hoặc gây hiểu lầm sai lệch cho người nghe. Nay đọc bài đối luận của Thầy, với một vị giám mục có chức sắc mà còn như thế thì có gì khó hiểu với cách hành xử như vậy của các con chiên ngoan đạo?

  Thưa Thầy,

  Qua bài đối luận của Thầy, con còn hiểu rõ hơn về Thuyết luân hồi và Thuyết nhân quả. “Nghiệp” là nguyên nhân của Quả báo, Nghiệp – Quả tạo thành Luật Nhân quả tuần hoàn không dứt suốt cõi Luân hồi. Nghiệp lành sẽ cho Quả lành, và nghiệp lành của mọi loài đều có tác động tích cực trong tiến hóa về tái sanh, không có sự phân biệt người, thần, trời, súc sanh,…Ví như các loại súc sanh kiếp trước gặp được duyên lành, tích tập công đức, tạo được nghiệp lành mà kiếp sau rất có thể được tái sinh, chuyển hóa thành thân người. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô sức khỏe trường thọ và thân tâm an tịnh!

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn!

  Om Mani Padme Hum.

 51. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy. Con rất hoan hỷ bài đối luận và tán thán của vị Thầy đối với linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khảm

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ và Phật tánh

  Om MaNi Padme Hum

 52. Mật Tuệ Tín says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã tác pháp chiếu quang, chỉ ra luận điểm sai lệch của linh mục Phê Rô Nguyễn Văn Khảm (NVK.) về thuyết luân hồi của đạo Phật qua bài giảng được đăng trên youtube.com.

  Qua bài viết, con nhận ra linh mục NVK. không hiểu, không phân biệt được giữa thuyết luân hồi và luật nhân quả, ông ấy phủ nhận, bài bác niềm tin của người khác trong khi không đưa ra được dẫn chứng cụ thể từ kinh Thánh hay kinh Phật. Với tư cách là chức sắc của Giáo hội Công giáo Việt Nam được tôn xưng Giám mục, con nghĩ rằng tầm ảnh hưởng của linh mục NVK. với giáo dân ắt không nhỏ. Sẽ ra sao khi giáo dân tin vào những lời thuyết giảng trái với tinh thần của Hiến pháp Việt Nam và Luật tín ngưỡng tôn giáo, luật an ninh mạng 2019, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc?

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng để hiểu được pháp tu Công giáo chỉ tập trung “nguyện” và “ngắm” nên không thể đạt định tâm bằng thiền định, không thể khai mở Túc mạng thông để thấy vạn kiếp luân hồi trước & sau khi chết.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh & an tịnh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 53. Mật Văn Pháp says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài, con cầu nguyện sức khỏe cho Thầy, Cô vì lợi lạc chung sanh .

  Om Mani Padme Hum

 54. Mật Thuận Liên says:
  Kính bạch  Thầy!

  Con  Mật Thuận Liên đã đọc bài rồi ạ, con nguyện cầu cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lơi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho chúng sanh có nhận thức tàm quý!

  Om mani pad mehum

 55. Trịnh Thị Phương Liên_ Mật Thuận Liên says:
  Kính Bạch Thầy!

  Thưa Thầy con đã đọc bài rồi ạ. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện cho chúng sanh có ý thức tàm quý!

  Om mani padme hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status