May 17, 2018

Posted by in BÀI MỞ | 73 Comments

TIẾNG LẠ Ở TRONG CHÙA (Bài mở)

TIẾNG LẠ TRONG CHÙA

Buổi chiều ngày 20.03.2014 trên Bãi Dâu đường Trần Phú thành phố Vũng Tàu thật đẹp. Mặt biển mênh mông khiến tâm mình khoáng đạt. Như một gam màu góp phần phong phú cho bức tranh thiên nhiên là ngôi chùa Quán Âm Nam Hải, nằm trong bóng cây xanh mát, dựa lưng vào triền núi, khiến cho tượng đài Quán Âm Nam Hải càng thêm uy nghiêm, hoành tráng. Sẽ không có gì để viết thêm nếu không có những hiện tượng lạ…

(Chùa ở đây vậy?)

Bước vào bên trong thính giác của tôi ghi nhận âm thanh nhưng không phân biệt được ngữ nghĩa, những tiếng líu lo phát ra từ những người da vàng mũi tẹt như tôi. Định tâm một lát chúng tôi mới phát hiện ra họ nói tiếng Tàu, chứng tỏ họ là Hoa kiều ở nước ta hay Hán tộc của dân Trung Quốc qua du lịch. Đọc truyện Tàu thấy họ được ngòi bút của nhà văn vẽ lên một phong thái điềm đạm, đi khuôn vào phép, lễ nghĩa tràn đầy. Nay thấy họ nói năng báng bổ, giọng nói ồn náo không phù hợp nơi tôn nghiêm, tướng đi tất bật, bàn chân chữ Bát, tác phong thô tháo… Mới hay, dân Trung

Quốc chỉ đẹp và “quân tử” trên trang giấy, hoặc phim ảnh còn ngoài đời thực tế họ là những kẻ bát nháo.

Năm xưa, nhà Nho học Trần Trọng Kim viết về Trung Quốc biết bao khâm phục đạo làm người của họ. Đến khi qua Trung Quốc lần đầu tiên ông ngao ngán cho dân Tàu, chắc hẳn hối hận vì ngòi bút của mình. Tôi cũng vậy, hồi tiểu học, trung học đọc truyện Tàu như “Đông Chu Liệt Quốc” bi tráng cho tráng sĩ Kinh Kha, thán phục cho tình bằng hữu tri kỷ “Liêm Pha- Lạng Tương Như”, “Tử Kỳ- Bá Nha”; thầm mừng cho “Trác Văn Quân- Tiêu Mã Tương Như”, rơi lệ cho nàng “Khương Thị”. Đọc “Hán Sở tranh hùng” không khỏi cảm khái cho Hạng Võ anh hùng, buồn lòng vì cái chết thê thảm của Hàn Tín. Đọc “Tam Quốc chí” cảm phục bội phần tấm lòng vì nước của Khổng Minh; cúi mình trước nghĩa khí của Quan Vân Trường, bi thương cho số phận của “Tôn phu nhân”, giận cho sự tráo trở của “Tào Tháo”…Đọc “Ngũ hỗ bình Tây”, “Ngũ hỗ bình Nam” bội phục trước tấm lòng trung quân ái quốc của Địch Thanh. Đọc “Tiết Nhơn Quý chinh Đông” không khỏi cảm khái trước khí tiết của Tiết Nhơn Quý, từ một lính hỏa đầu trở thành danh tướng, rồi một cái chết đột tử vì chính người con mình gây ra. Đọc “Tiết Đinh San chinh Tây” bội phục Phàn Lê Huê nữ tướng. Đọc  “Thuyết Đường” cảm khái cho Lý Thế Dân-Tần Vương. Đọc “Tàn Đường” xót xa với Hoàng Sào khởi nghĩa vì dân. Đọc “Vạn Huê lầu” trăm phần bội phục tài xử án của Bao Công. Đọc “Thủy Hử” cảm thấy hả hê trước khí khái dọc ngang của anh hùng Lương Sơn Bạc. Đọc  “Càn Long du Giang Nam” không khỏi thú vị xen lẫn bội phục vì sự vi hành vô tiền khoáng hậu của vua Càn Long, rồi không khỏi xót xa cho cái chết tức tưởi của Châu Nhật Thanh giữa triều cứu giá…

Không cần kể thêm bạn đọc cũng biết là tôi phục người Tàu quân tử, phục người anh hùng của họ, cảm động biết bao gương liệt nữ quần thoa của họ..Đến khi đọc qua kinh sách Trung Quốc tôi không khỏi ngưỡng mộ tấm gương của Huệ Khả nhị tổ vì đạo đoạn thủ, sự phá chấp kỳ lạ của lục tổ Huệ Năng, và cảm thán biết bao gương sáng tu hành Cư sĩ Bồ tát Lương Võ Đế, và gia đình Bàng Uẩn..Song, tôi đã lầm. Dần dần trong những năm tháng gần đây, khi mà những công trình nghiên cứu khoa học thế giới đã tập trung đi tìm sự thật bằng ngành Khảo cổ học, Sử học, Văn học cổ với trợ thủ đắc lực của ngành Quang học, Trắc địa học.,.những khoa học gia đã tìm ra sự thật về những nhân vật nêu trên đều là hư cấu, hoặc là “vẻ rắn thêm chân”, cường điệu hóa nhân vật với mục đích vì tính “tự tôn dân tộc” của người Trung Quốc đầy tham vọng và xảo quyệt. Thực ra trên đời sống thật của họ đầy dẫy những hành vi hoàn toàn trái ngược trong lịch sử và tiểu thuyết. Ngay trong giới Phật học, các học giả nghiên cứu đã tìm ra nhiều ngụy thư giả làm kinh Phật cũng mở đầu bằng cụm từ “Như thị ngã văn…”, với số lượng hơn 500 bản, được phát hiện ở khu di tích Đôn Hoàng. Do đó mới có sự ngộ nhận trầm trọng cho rằng ngụy thư là kinh Phật mà đọc tụng suốt hàng chục thế kỷ qua, tựa như vàng giả mà cứ nâng niu như vàng thật, không biết mình bị lừa, cứ thế mà tung hê với thiên hạ để rồi phạm tội tiếp trợ lừa đảo cho những kẻ bất chính, trục lợi.

Và giờ đây, trước mắt chúng tôi là họ, người Tàu ăn to nói lớn, ồn náo vô lễ. Tại sao họ tự tung tự tác như vậy? Cũng đúng thôi, họ đang vào cái chùa Trung Quốc trên đất Việt Nam. Hãy hình dung nhé, từ đầu cổng tam quan, bước vào bên hông trái, phải và chánh điện chỉ rặt ròng một thứ tiếng Trung Quốc. Nếu cổng chùa không ghi dòng chữ Việt nhỏ: “Phổ đà sơn Quan Âm Bồ tát tự” thì chúng tôi cứ ngỡ mình đang ở bên Tàu!?

Đây là cái gì? Không biết vì đọc không được!

Hóa ra chùa này không cần “khai mở tự tánh” cũng nói..tiếng lạ! Lạ ở đây không chỉ mặt ngữ âm là tiếng Tàu xí xa xí xô, xí xọn, mà còn mặt từ ngữ chỉ ghi bằng Hán tự tục gọi là chữ Tàu. Mô Phật, Đức Phật từ bi, Quan Âm Bồ tát từ bi tại sao chùa mang tôn hiệu của Ngài lại là nơi biệt lập, khuôn biệt dành cho một dân tộc nào? Mô Phật, Đức Phật từ bi, Quán Âm Bồ tát từ bi lẽ nào trên đất Việt đông dân thế này mà viết tiếng Tàu hàng ngàn từ trên một bức tường đá trang trọng, chỉ lẽ nào dành cho người Tàu, trong khi họ chỉ là dân thiểu số ở đây? Mô Phật, Đức Phật bình  đẳng ,                                   Quán Âm Bồ tát từ bi nên giáo lý, hay thánh ngôn của các bậc thánh đức phải được phổ truyền rộng rãi, sao lại hạn chế sự hiểu mà dùng Hán tự? Thôi thì ở đây là chùa do người Hoa lập ra nên có thể tạm thông cảm, nhưng tại sao chùa Việt lại ghi tiếng Hán từ đầu cổng vào đến hậu liêu?

Nhiều người con Phật đang xin xăm

Chưa hết, tôi lên tam cấp bước vào chánh điện thấy nhiều người con Phật đang xin xăm, một hình thức nhờ đoán vận mệnh tương lai từ những bài phú, bài thơ (con cóc) trên những tờ giấy. Thông thường bình xăm thì không quá 50 thẻ, lẽ nào đại biểu cho hàng triệu vận mệnh của con người? Đức Phật dạy không được đoán thiên văn, xem vận mệnh, bói toán, sao ở đây là truyền bá cái mê tín này? Thông thường xăm thì có quẻ “Thượng”, “Trung”, “Hạ” ai được “Thượng” thì tốt, “Hạ” thì xấu thì lẽ nào tốt xấu do quẻ xăm lại bỏ qua luật Nhân-Quả sao? Giả sử một kẻ xấu ác, bước vào gieo quẻ xăm “Thượng” lẽ nào, người ấy thoát được lưới trời, qua mặt được luật pháp? Cũng thế đối với người thiện lành gieo quẻ “Hạ”!

Người Tàu vốn dĩ mê tín đã đành, nay cái xấu xin xăm này sao các chùa Việt lại bắt chước làm theo? Có một sư ở chùa V cho rằng đó là phương tiện để giúp Phật tử đến chùa mà mình có cơ hội giáo hóa. Thật sai lầm! Thế nào gọi là phương tiện Phật môn? Trong lục độ Ba la mật mà người tu, nhất là tỳ kheo đại biểu cho đạo Phật phải nắm vững 5 phương tiện đầu là “bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định”, chứ Đức Phật không bảo dùng phương tiện nào khác. Do vậy thánh giả Thogme Zangpo viết: “Có 5 Ba la mật đầu mà thiếu Trí tuệ Ba la mật cũng không dẫn đến đạo quả. Bởi vậy phải kết hợp giữa phương tiện thiện xảo và trí huệ để khỏi lạc vào Tam giới. Đó là pháp hành Bồ tát đạo” (trích “Ba mươi bảy pháp hành Bồ tát đạo”).

Thông thường thì tờ giấy in những câu phú, câu thơ đều viết bằng tiếng Hán, đương nhiên là người Việt cũng không hiểu nghĩa, đành phải nhờ ông sư, bà thầy ở chùa đó giải đáp. Đây là hình thức phạm giới vọng ngữ vì tự nói theo ý chủ quan của mình trong khi chưa đắc thánh quả. Kẻ nhờ giải xăm là tòng phạm lẽ nào không bị hậu quả? Những bài phú, bài thơ trong giấy xăm đó ai viết ra? Không có tác giả, không có luận cứ, vậy thì đâu ra? Do mấy gã tú tài Tàu ngồi không mà muốn có tiền nên bày đặt ra để “kiếm cơm”, từ đó lan truyền qua nước ta, chùa ta. Vì sao biết như vậy? Chùa ở hệ thống Phật giáo Nguyên thủy và Kim cang thừa không có hình thức này., và nhất là trong kinh điển không ghi vụ xin xăm, giải xăm…lấy tiền! Thế mới biết người Tàu chuyện gì cũng làm được miễn sao có tiền, có quyền, có đất đai rộng lớn! Đương nhiên, chúng ta không vơ đủa cả nắm, nhưng phải khẳng định hiện trạng trên bình diện chung sau khi đối chiếu.

trở về với tâm trạng ngao nghán

Chúng tôi trở về với tâm trạng ngao ngán. Hết kiểu vay tiền ở Bà chúa xứ Châu Đốc, chùa Bà ở tỉnh Bình Dương, lại đến xin xăm ở chùa Quán Âm Nam Hải. Mong các độc giả hãy tĩnh thức với chánh niệm Nhân-Quả, đừng tin vào những điều mê tín như trên mà cô phụ tuệ tri Đức Phật vì Ngài đã nói: “Tin ta mà không hiểu ta, tức là phỉ báng ta vậy!”. Đạo Phật lấy trí tuệ là đạo nghiệp (Duy tuệ thị nghiệp) nên không có chỗ đứng cho tà kiến, mê tín. Những chùa, tịnh xá, tự viện còn hiện tượng này, chẳng khác gì một thái tử cầm bình bát xin ăn ngoài chợ!

Mong lắm thay một quan kiến đúng theo lời Phật dạy!

Làng Phước Thành ngày 24/03/2014

THINLEY-NGUYÊN THÀNH


Bài liên quan: XIN ĐỪNG KHINH VIỆC NHỎ, LỖ NHỎ LÀM ĐẮM THUYỀN 

 1. Mật Kính says:
  Kính bạch Thầy, lại một lần nữa chúng con lại tràn đầy ân phước khi thấm đẫm những cơn mưa pháp, những lời hướng thị của thầy. Tựa bài viết thầy đã khởi cho chúng con một cảm giác tò mò : Tại sao lại có tiếng lạ ở trong chùa, và tiếng lạ đó như thế nào, tại sao gọi là tiếng lạ… Và mở đầu bài viết thầy đã vẽ cho chúng con một bức tranh toàn cảnh về thời Tàu thời xưa, những anh hùng “ Đông Chu Liệt Quốc “, anh hùng hào kiệt, cũng như tinh thần bất khất của Phàn Lê Huê đã một thời làm cho con phải đao đáo cũng như tấm lòng trung quân ái quốc của bậc anh hào…. Nhưng tất cả, tất cả chỉ là nguỵ quân tử “ hư cấu, hoặc là “vẻ rắn thêm chân”, cường điệu hóa nhân vật với mục đích vì tính “tự tôn dân tộc” của người Trung Quốc đầy tham vọng và xảo quyệt.”. Thật đáng buồn cười thay cho một dân tộc như Trung Quốc , họ không dám đối mặt với thực tế mà lại mượn thơ ca, văn học và phô trương thêm bản ngã của mình. Nhưng nguy hiểm hơn nữa là kinh sách Phật họ lại còn giả mạo đươc, cho rằng nguỵ thư là Kinh Phật, thật nguy hiểm biết dường naò…đã vậy họ còn gieo rắc tà kiến khắp mọi nơi như xin xăm, bói quẻ… họ không bất chấp thủ đoạn để có tiền, Thật đáng xấu hổ thay !. Một lần nữa bài viết của thầy là một tiếng còi cảnh tỉnh cho chúng con về vấn đề tà kiến, và quan trọng hơn hết là lấy trí tuệ làm đầu. Con xin cầu nguyện cho ngọn đuốc chánh tư duy soi sang khắp muôi nơi và đặc biệt bừng sáng để không còn nghe “Tiếng lạ trong Chùa “ OM AH HÙM
 2. Mật Ngã says:
  Kinh Bach Thay! Con that sự cung ngao ngán viec nhieu chùa dùng những hinh thuc mê tín như xin xăm, cúng sao giải hạn…để lay tien của chúng sanh nhưng ngụy biện la phuong tiện để giup đỡ giáo hóa chung sanh. Qua đó,chẳng thấy chung sanh đuoc lợi gì mà ngay càng rơi vào hố sâu của tà kiến la nhân đọa đia ngục. That khung khiếp! Truoc đây con cung lầm tưởng nguoi Tàu la mot dân tộc hào hùng, lương thiện, nhieu phẩm chất tot. Nhung sau này con đã vỡ lẽ răng mình đa qúa lầm qua những ngụy thư chẳng han nhu: kinh Vu Lan Bồn va nhung hàng hóa sản phẩm… rat độc hai từ Trung Quoc nhập sang Viet Nam. Trung Quoc con có mưu đồ muon chiếm Viêt Nam,rõ nhất là đuong lưỡi bò vừa qua.Va con nghi rằng giơ đây mà nhắc đen Trung Quốc không it nguời Viêt Nam rât tức giân va nguyền rủa sự tàn ac,vô nhan đạo… ma Trung Quôc đa gây ra cho người Việt Nam.Con cung câu nguyên Thầy,Bôn Tôn gia hộ cho chúng sanh tin luât Nhân Quả đê không rơi vao bẫy mê tín,tà kiên cua bọn Tàu,va cua nhưng ngươi đôi lốp tu hành mượn đạo tạo đời.Va con cung cầu nguyện cho người Viêt Nam se dừng việc tiếp tay cho bất ky những âm mưu,thủ đoan nào gây bất lơi cho ngươi Việt dù là tâm linh hay cuôc sống thế sự.OM MANI PADME HUM!
 3. Mật An says:
  Bạch thầy,
  Ngày xưa của con cũng là hăm hở đến chùa vào ngày đầu năm để xin những lá xăm tiên đoán vận mệnh cho cả năm. Miệng thì lúc nào cũng nói mình quy y Phật, thế mà cứ mãi ngu muội tà kiến để bọn Tàu dẫn đường đưa lối. Con luôn nói tin nhân quả luân hồi, thế mà không chánh niệm về vận mệnh của bản thân, lại đi tin vào những lá quẻ, hình xăm. Qua đó con mới thấy, được gần với thiện tri thức quý giá chừng nào. Người Trung Quốc, dân Trung Quốc bao đời qua luôn cường điệu hóa các nhân vật lịch sử vì tính “ tự tôn dân tộc ”, và con cầu mong người Việt chúng ta thật tỉnh táo, để phân biệt được đâu là thật giả, đâu là chiêu bài, gần được thiện tri thức để không bị vướng vào tà kiến, sớm có duyên lành với Phật pháp. Con cầu mong cho sự trường thọ của thầy cô để mãi dẫn dắt chúng con trên con đường giác ngộ.
  Om ah hum.
 4. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!
  Nếu như không có duyên lành được làm học trò của Thầy thì giờ đây có lẽ con vẫn còn mãi sống trong sự u mê sợ hãi, hàng năm vào dịp năm mới cũng sẽ tới chùa và xin xăm, rồi hồi hộp chờ đợi sẽ là xăm “thượng thượng” hay “hạ hạ” để rồi có thể có 1 năm tràn đầy hy vọng, hoặc 1 năm với nhiều nỗi thấp thỏm sợ hãi bởi bốc được xăm xấu. Giờ đây nhờ sự khai thị của Thầy con hiểu được tất cả những hủ tục tà kiến này đều xuất phát tập tục của người tàu đầy tham vọng, và sự nho thâm bất chấp tất cả vì tiền, được du nhập vào nước ta, và một số chùa chiền đã lợi dụng nó, được núp bóng dưới cụm mỹ từ là “phương tiện giáo hóa chúng sanh”. Và Thầy cũng đã cho chúng con biết thêm, là người Tàu còn ngụy thư giả làm kinh phật, khiến cho chúng sanh vì vô minh mà ngộ nhận, vẫn đọc tụng hàng thế kỷ nay. Con xin đảnh lễ tạ ơn Thầy đã khai trí cho chúng con hiểu được, để chúng con không còn nhầm lẫn đồng là vàng. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tiếp cận được với chánh pháp chân chính, cầu cho sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy lan tỏa muôn nơi để giúp chúng sanh thoát khỏi vòng u mê tăm tối.OM AH HUM !
 5. Mô Phật,
  Qua luận giải của Thầy, con càng hiểu rõ hơn về tình hình Phật Giáo hiện nay. Do bị ảnh hưởng bởi văn hóa của người Tàu mà Phật tử ngày càng mê muội. Những hình thức xin xăm, cúng sao, cúng trăng, giải hạn,…được các vị tăng ni biện minh là ” Dĩ huyễn độ chơn “. Không biết họ có độ được ai không, nhưng Phật tử đang lâm vào tình trạng mê tín vị đoan, đến mức cuồng tín. Họ tin vào sự ban phước giáng họa, tin vào cúng bái để nghiệp chướng tiêu trừ,…Điều đó xuất phát từ việc Phật tử chỉ quy y theo hình thức, sau khi nhận được chứng nhận quy y Tam Bảo, họ không làm theo lời Phật dạy mà tự tin theo tâm ý của mình miễn sao điều đó mang lại lợi ích.

  Trách nhiệm của ai đây khi mà Chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội đã khẳng định những việc trên là trái chánh pháp. Thế nhưng tình trạng này lại tồn tại nhan nhản trong đa số các chùa chiền hiện nay. Đã không có một động thái quyết liệt nào để dẹp bỏ, nhằm đem lại chánh kiến cho Phật tử.

  Phật pháp dành cho cả tu sĩ và cư sĩ. Cư sĩ phải có trách nhiệm hộ pháp, bởi điều đó ảnh hưởng đến sự tồn vong của Phật giáo. Chứ không phải như tình hình hiện nay, cư sĩ chỉ biết vào chùa tụng kinh, niệm Phật, làm việc từ thiện gần xa,…còn đối với những vị tăng ni phá giới, truyền bá tà pháp,…thì không dám nói vì nghĩ rằng làm như vậy sẽ mang tội, vì nghĩ rằng thân phận cư sĩ thấp kém.
  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh có được chánh kiến.
  Om Ah Hum.

 6. Minh Nhân says:
  Mô Phật,
  Con hoan hỷ, cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị, trang bị chánh tri kiến cho chúng con. Con nguyện y giáo phụng hành.
  Om Ah Hum.
 7. MậtLinh says:
  Mô Phật
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tin sâu nhân quả theo lời Phật dạy để những kẻ tà kiến không còn đất dung thân,để những tà sư không còn cơ hội gieo nhân xấu,để tất cả chúng sanh đều đạt được hạnh phúc của Phật tánh.Con cầu nguyện cho sự trường thọ của các bậc Đạo Sư chân chánh.OM AH HUM.
 8. tư phúc hoa says:
  người tu Phật thì nên tích công bồi phước..đó mới là việc nên làm..gieo nhân thiện ắt gặp quả lành..người tham thiền thì tham thiền, niệm phật thì nên niệm phật, trì chú thì trì chú..
  • nguyenthanh says:

   Đúng vậy!Nhưng tích lũy công đức không gì bằng đả tà xây chánh mới làm nền tảng chánh đức, gọi là trí tuệ phương tiện, còn không sẽ lạc vào kẻ “3 phải”, “cơ hội chủ nghĩa”, “chủ nghĩa quân bình”, “sâu mọt của thiền môn”. Nếu chỉ lo riêng một tu pháp cho mình, còn gì là nhập bồ tát hạnh, đừng thọ bồ tát giới làm gì!

 9. Trường Giang says:
  Con kính chào Thầy.

  Con từng đọc Tam quốc diễn nghĩa và thủy hử đến quên ăn quên ngủ, con cũng đã rất xúc động trước tấm lòng nghĩa hiệp dám hi sinh vì anh em, vì nước của mấy vị “quân tử tàu”, càng lớn con càng thấy nó “nói quá” và cường điệu, hư cấu lên quá mức, dần thì con cảm thấy nó nhảm nhí và đến bây giờ con nghĩ nó chỉ là 1 thứ để giải trí vô bổ, chẳng giúp ta học hỏi được gì, vì thời đại này đã khác xưa nhiều lắm, cứ vì “huynh đệ” mà sống chết như trong truyện thì chắc hẳn “đại huynh” cũng tù tội và “tiểu đệ” cũng lang thang đầu đường xó chợ.
  Qua phim ảnh thì con cũng thấy, dân tàu đã có tục lệ xin xăm, cầu “tình duyên” trong chùa từ rất lâu rồi. Kẻ giết người,cô bị người yêu phụ tình thì lại lên chùa tu để “thoát tục”,đến giờ thì bị phát hiện là làm kinh sách giả. Con cảm thấy họ không tôn trọng mà chỉ xem Đạo Phật như là 1 công cụ với mưu đồ cướp nước và mở rộng lãnh thổ như xưa giờ họ vẫn làm.
  Con xin cảm ơn Thầy về bài viết.

 10. Thua thay con da doc bai
 11. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 12. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “TIẾNG LẠ Ở TRONG CHÙA”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con và chúng sanh hữu duyên.
  Bạch Thầy, thực trạng các chùa chỉ rặt ròng một thứ tiếng Tàu, rồi có các hoạt động như xin xăm… đang diễn ra phổ biến trong rất nhiều chùa ở Việt Nam, không riêng gì Quán Âm Nam Hải. Thật ngán ngẩm thay!

  Cầu nguyện cho các chùa ở đất nước ta đều phát triển theo đúng quỹ đạo chánh pháp vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện thật nhiều chúng sanh có duyên lành đọc được bài viết này của vị Thầy, ngõ hầu được chánh tư duy.

  Om mani padme hum.

 13. Mật Hà Tiến. says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 14. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.
  Om mani padme hum!

 15. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 16. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy: “Tiếng lạ ở trong chùa”.

  Nếu con không được học Thầy thì chắc chắn con sẽ không hiểu được những lời dạy của đức Phật trong kinh điển, không biết đến chánh kiến Phật đà và hiểu lầm đạo Phật là một tôn giáo chuyên cúng bái, tế lễ, xin xăm, giải hạn, cầu an… Bởi vì, đa số ở chùa ngoài Bắc các câu viết trong chùa đều bằng tiếng Hán, kinh sách thì dịch tối nghĩa, toàn tiếng lạ, không phải tiếng Việt. Những hoạt động chính trong chùa không phải là 10 hoạt động tâm linh, lục độ ba la mật mà là cầu siêu, dâng sao giải hạn, xin xăm, xem ngày tốt xấu, …nhất là những ngày đầu năm, đồ chúng thi nhau về chùa xin xăm. Nhưng những gì viết trong lá xăm thì không hiểu, phải nhờ sư thầy luận giải giúp để xem vận mệnh năm mới như thế nào. Có lẽ các thầy ấy quên luật tắc nhân quả nên mới tự tin vào tâm ý mình mà giải những lá xăm viết những bài thơ (con cóc) bài phú, không luận cứ, luận chứng, không tên tác giả như vậy.

  Con không hiểu sao tiếng Việt phong phú là vậy, dễ hiểu là vậy nhưng các chùa vẫn chuộng dùng tiếng lạ để cho người Việt trở thành mù chữ khi bước vào cổng chùa? Vậy thì, công cuộc hoằng dương chánh pháp mà chư tăng ni đang nỗ lực cố gắng để phục vụ chúng sanh, giúp hữu tình lìa mê về giác vẫn chỉ là sự hô hào, vẫn nằm ở trên trang giấy? Đức Phật dạy “duy tuệ thị nghiệp”, chữ viết mà đồ chúng còn không đọc được thì làm sao có thể hiểu được lời dạy của đức Phật, chưa nói đến những hoạt động tà kiến, gieo rắc mê tín dị đoan trong chùa, tự viện.

  Như nhiều thầy biện luận là chùa dùng phương tiện xin xăm, cúng bái, dâng sao giải hạn….để lôi kéo đồ chúng đến chùa, tạo điều kiện cho họ được tu học Phật là hoàn toàn ngụy biện. Bởi vì, các hoạt động đó là tà kiến khiến chúng sanh sẽ nhận lãnh hậu quả nặng nề vì mê tín dị đoan. Hơn nữa, chùa nào cũng nhận tiền để làm lễ cúng bái, dâng sao giải hạn, xin xăm, giải xăm cho đồ chúng…nhưng không hề dạy cho đồ chúng hiểu được thực chất lời dạy của đức Phật, nhằm tu tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Con nghĩ cũng đúng thôi, các thầy ấy còn không thực hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp thì làm sao có thể dạy người khác tu theo đúng quỹ đạo chánh pháp được.

  Con mong rằng, chư tăng ni thực sự hiểu được và trân trọng cũng như tự hào về sứ mạng Như Lai cao cả mà dừng lại những hoạt động tà kiến trong chùa, những hành động gây cản trở người tu tập tầm cầu giác ngộ. Một kiếp người trôi qua rất nhanh, nhưng nhân quả theo con người như bóng với hình, từ kiếp này sang kiếp khác; nếu không tỉnh thức, chánh niệm, con người lầm tin tà kiến để rồi mãi trôi lăn trong luân hồi lục đạo.

  Bên cạnh đó, người con Phật cần có được trạch pháp nhãn để minh định đâu là chánh tà, chân ngụy, lựa chọn cho bản thân con đường đúng đắn trên hành trình giác ngộ, để không hoài phí thân người quý hiếm.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết một bài viết sâu sắc, lợi lạc và ý nghĩa.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết “TIẾNG LẠ Ở TRONG CHÙA”  rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài khai thị cho chúng con và chúng sanh bài pháp quý báu và lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 18. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy..!!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Cứ đến hẹn lại lên vào cuối năm và đầu năm là các chùa đều nở rộ dịch vụ xin xăm, giải hạn, cầu an, cầu siêu để cho Phật tử và chúng sanh khắp nơi đến khấn vái. Một hành động gieo rắc tà kiến như thế lại được ngụy trang bằng lý lẽ “đó là phương tiện để giúp Phật tử đến chùa mà mình có cơ hội giáo hóa” thật chẳng khác chi “bán thuốc lá lấy tiền xây bệnh viện điều trị ung thư. Trong khi đó tôn chỉ hoạt động của đạo Phật là “Duy tuệ thị nghiệp” thì các vị tăng sĩ giờ đây lấy “Duy cúng thị nghiệp”, các Phật tử đến chùa chỉ có làm lao tác, cúng dường và hoạt động mê tín như “dâng sao, giải hạn”, đó là chưa kể những “tiếng lạ”, chữ lạ ngay trên chùa của nước Việt Nam mà những chánh kiến không hề được trang bị từ những người được xưng danh là sứ giả Như Lai.  Trong kinh Tăng Chi Bộ “Ta là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự của nghiệp, nghiệp là thai tạng, nghiệp là quyến thuộc, nghiệp là điểm tưa” thì hà cớ chi chỉ vì một thẻ xăm Thượng, Trung, hay Hạ là có thể thay cho luật Nhân Quả được.

  Bạch Thầy, qua bài này con càng thêm ơn phước đã được gặp Thầy, được gặp Tuệ Tri Thức, được trang bị chánh kiến và trạch pháp nhãn nên thay vì làm những chuyện vô bổ thì mỗi ngày chúng con được thực hành pháp để trả nợ cũ, tích lũy tư lương để được về Cực Lạc Quốc. Đặc biệt với phương tiện Thầy truyền trao là chìa khóa để vào “ngôi chùa online” Chanhtuduy.com, chúng con mỗi ngày đều được thực hành pháp, tăng thêm tri kiến mà không phải bỏ dỡ hay xao lãng những việc thế sự của mình. Ứng dụng vào tính thời đại, quốc độ, dân tộc, việc đi chùa online đã tạo biết bao nhiêu cơ hội cho những bạn đọc biết được chánh kiến, để sau mỗi lượt lên đọc bài và comment là tăng thêm tri kiến, cảm giác an lạc vì được tiếp xúc với từ trường thanh tịnh của vị Thầy, của Chanhtuduy.com. Chứ không phải ra về trong tâm ngao ngán cho sự bát nháo khi vãng cảnh chùa, hay là sự lo lắng, sợ sệt khi “chẳng may” nhận một quẻ xăm hạ hạ cùng bài thơ con cóc vớ vẩn.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô sức khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 20. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ” Tiếng lạ ở trong chùa ” rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã luận giải cho chúng con biết về  những hoạt động tà kiến trong nhiều chùa hiện nay.  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum

 21. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy qua bài này con suy ngẫm mãi con cảm nhận là rất đúng với những vì Thầy luận giải  người dân nuớc ta giờ họ mê tín vị đón đến con không ngờ luôn chỉ vì nghe lời thầy bối  bà nở  viết cháu  cha mẹ ép  con cái  làm những  ý mình không con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

   

 22. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng giải.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 23. Duongthuyquynh30112001 says:
  Thưa Thầy

  con cảm ơn Thầy

  con đã đọc xong bài này rồi ạ

  con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 24. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin cảm  tạ  ơn  Thầy  đã  từ  bi luận  giải  cho chúng  con hiểu  về  hiện  trạng   hoạt động  tà  kiến  trong nhiều chùa hiện  nay

  Con xin cầu  nguyện  cho sức khỏe  và  sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu nguyện cho tất cả  chúng  sanh thức  tỉnh  với  trạng  thái  giác  ngộ

  Om mani padme hum

   

 25. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 26. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài pháp “Tiếng lạ ở trong chùa” của vị Thầy rồi ạ. Bài viết đánh thức chúng con, những người con Phật cũng là con dân Việt giật mình nhức nhối về những “sự lạ” trái ngang vẫn đang nhan nhản chễm chệ hiện hữu nhiều chốn thiền môn trên mảnh đất chữ S này.
  Con hiểu rằng, con đường tỉnh thức được Đức Thế tôn tìm ra và dốc lòng truyền lại cho chúng sanh, những đứa con khờ dại bằng lời tuyên thuyết bi mẫn “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành”, các bậc Thánh đức cũng y theo đó mà hiến trọn tâm phổ truyền chánh pháp tới chúng sanh nơi nơi bằng muôn vàn phương tiện thiện xảo. Con hiểu rằng những ngôi chùa như là một phương tiện truyền tải giáo huấn của Như Lai, ngôi chùa như là một “tín hiệu” để chúng sanh tìm đến với mục đích tâm niệm sẽ thấy và đi con đường Như Lai đã đi, vậy mà lạ thay ở nơi đó từ lối vào lại chỉ rặt những con chữ Hán tượng hình xa lạ với người dân Việt vốn hàng ngày sống cùng với chữ viết và những tiếng dân tộc âm vang, lạ thay nơi ấy lại công khai phổ truyền hoạt động gieo quẻ, xin xăm trái lời dạy của Đức Phật với nội dung không phải lời kinh tiếng kệ mà là sản phẩm của mấy gã tú tài Tàu ngồi không muốn “kiếm tiền” vẽ ra bằng mấy câu thơ phú con cóc, lạ thay lời bi mẫn của đấng Như Lai và các bậc Thánh đức vang vang bên tai mà trớ trêu thay vẫn như cách cả ngàn trùng quan âm vang tinh túy bởi đó là âm thanh rặt tiếng Hán đang lạc điệu trên đất Việt. Con trộm nghĩ đến cảnh tượng người Việt đến chùa đối diện với con chữ Hán nhức mắt tựa như người nông dân thay vì tìm được chiếc quốc để lật xới miếng đất, họ chỉ thấy kiếm và đao, vậy làm sao thỏa nguyện được ước mong cao thượng, được khơi dậy Phật tánh. Là công dân đất Việt, con nhức nhối sao bởi những con chữ ngoại lai kia lại đang dương dương tự đắc, đang xâm lấn vào tiềm thức bao người Việt lãng quên mất niềm tự hào nét chữ dân tộc hồn hậu, trong sáng. Là người con Phật được vị Thầy dạy nằm lòng 4 ơn sâu, con bất bình thổn thức trước những con chữ ngoại lai lạnh lẽo đang đẩy người dân Việt bất lực rời xa con đường giải thoát. Con hiểu rằng, thực tế thì chùa chỉ là một trong muôn phương tiện giúp truyền tải lời giáo huấn của Đức Phật và các bậc Thánh Đức tới chúng sanh, càng không thể tự cho mình “đặc quyền” gánh vác sứ mệnh Như Lai trong khi nhiều nhiều nơi ấy đang khoác lên mình màu sắc ảm đạm của Phật giáo tín ngưỡng, rời xa con đường tĩnh thức chân thật, con đường của khoa học biện chứng tâm linh. Con càng cảm niệm may mắn được là hội viên của viện ITA, ngày ngày được diễn tập, thực hành Yoga Thanh Trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy theo trình tự lớp lang, thứ tự thông qua ngôn ngữ tiếng Việt gần gũi được hạnh phúc tự tâm, thế sự hanh thông, thành đạt xã hội theo diễn trình “an lạc đời này, cực lạc đời sau”, được làm hành giả chân chính đền 4 ân sâu trong đó có ơn đất nước. Con cảm tạ vị Thầy viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc hữu tình.
  Cầu nguyện bộ môn Yoga Thanh Trí tỏa khắp nơi nơi vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

   

   

 27. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết “Tiếng lạ ở trong chùa”. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy đã luận giải và chỉ rõ những “tiếng lạ, chữ lạ, hiện tượng lạ” đến ngao ngán trong một số chùa hiện nay. Con thành tâm cảm ơn Thầy về bài viết ý nghĩa và lợi lạc.

  Kính bạch Thầy! Đũng như những lời Thầy viết những chữ lạ, tiếng lạ, hiện tượng lạ kia xuất hiện nhiều không chỉ trong 1 ngôi chùa, tự viện cụ thể. Trong đời sống thế sự, không ít lần con cùng các đoàn chuyên gia nước ngoài đến vãng cảnh, thăm quan những ngôi chùa nổi tiếng trong khu vực Hà Nội, con khởi lên xự “xấu hổ” khi không thể dịch tên, dịch ý các câu kệ trong chùa bởi được viết bằng tiếng Hán. Họ chia sẻ với con một câu hỏi khiến con cũng rất suy ngẫm, Việt Nam với nền văn hóa lâu đời với chữ viết riêng, nếu muốn quảng bá văn hóa, nét đẹp dân tộc của mình sao vẫn dùng những ngôn ngữ gây khó hiểu cho chính thế hệ các bạn, chưa nói đến việc hiểu rõ để đưa ra thế giới?! Đặc biệt rất nhiều người dân Việt Nam theo đạo Phật, hay vào chùa, khi văn hóa còn bị ảnh hưởng từ ngôn ngữ  cũ (tiếng Hán – TQ) thì các bạn khó có thể thoát khỏi sự ảnh hưởng của “người láng giềng” cả từ trong quá khứ đến thời điểm hiện tại và tương lai”. Con hiểu thêm được, không để ý những việc nhỏ, thì có thể sẽ phải nhận những hậu quả lớn, ảnh hưởng đến tồn vong của quốc gia, dân tộc.

  Qua bài viết này, con hiểu được trên bình diện đạo pháp, mức độ ảnh hưởng sẽ còn lớn hơn bởi những hiện tượng lạ, tiếng lạ như vị Thầy chỉ ra vốn có nguồn gốc từ bên “người láng giềng” đang gây ra hậu quả cho thân căn, huệ mạng tâm linh của người Phật tử dù có được biện luận là “phương tiện để giúp Phật tử đến chùa mà mình có cơ hội giáo hóa”. Con cảm ơn vị Thầy với Bồ Đề tâm rộng lớn đã luôn dương cao ngọn cờ “tác pháp chiếu quang” ngõ hầu giúp con và chúng sanh lìa mê về giác.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh. Con cầu nguyện Mật gia Song Nguyễn ngày càng phát triển, lan tỏa ánh sáng Chánh kiến đến chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 28. Mật Chân Tính says:

  Kính bạch Thâỳ!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 29. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ được đọc bài ” Tiếng lạ ở trong Chùa “rồi ạ .

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu về hiện trạng hoạt động tà kiến trong nhiều Chùa hiện nay . Và con cũng xin hoan hỷ tán thán trí tuệ và Bồ Đề Tâm rộng lớn của vị Thầy đã luôn dương cao ngọn cờ ” Tác pháp chiếu quang ” ngõ hầu giúp con và chúng sanh lìa mê và giác .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani padme hum !

   

 30. Mật Hải Lưu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài’ Tiếng lạ ở trong chùa’. Con cảm ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu thêm về hoạt động tà kiến trong nhiều chùa ở Việt Nam hiện nay.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om Mani Padme Hum!

 31. Mật Tuệ Viễn says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài “ Tiếng lạ ở trong chùa “ rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy với mỗi bài viết đều cho chúng con những bài học quý giá, chúng con được trang bị chánh kiến, trạch ngãn pháp để  minh định đâu là chánh tà, chân nguỵ, lựa chọn cho bản thân con đường đúng đắn trên hành trình giải thoát để không uổng phí thân người quý hiếm.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om ah Hum !

   

   

   

 32. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy: “Tiếng lạ ở trong chùa”

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã chỉ ra những vấn đề tà kiến “tiếng lạ” trong chùa, giúp con và bạn đọc hiểu được mà tránh xa những điều tà kiến và có được trạch pháp nhãn khi nhìn nhận mọi sự vật hiện tượng.

  Quả thật chùa Quán Âm Nam Hải có nhiều “tiếng lạ” vì không theo lời dạy của đức Phật. Việc “sính ngoại”, viết chữ Tàu trong một chùa tại Việt Nam là đang làm khó người Việt vì người Việt sẽ không hiểu gì, trong khi đó, đức Phật dạy “duy tuệ thị nghiệp”, đọc không hiểu thì sao có thể hành? Con không hiểu tại sao nhiều chùa bây giờ vẫn thích viết chữ Tàu trên mảnh đất hình chữ S này.

  Cũng vì tri hành bất nhất nên trong chùa mới có hiện tượng tà kiến xin săm, giải săm mà mắc lỗi vọng ngữ. Và nhiều chùa còn có những hoạt động tà kiến khác, trái lời dạy của đức Phật như cầu an, cầu siêu, xem ngày tốt xấu, thậm chí còn tổ chức hầu đồng. Trong khi đó, 10 hoạt động tâm linh trong đạo Phật để giúp đồ chúng thoát luân hồi thì chùa không chú trọng vào mà chỉ bám chấp những hoạt động tà kiến vì thanh danh lợi dưỡng để rồi hại mình, hại người chìm trong luân hồi lục đạo.

  Chính những hoạt động không đúng chánh Pháp của các chùa, tự viện đã làm cho đạo Phật bị hiểu lầm thành hoạt động mê tín, thờ tự tà kiến; không giúp cho đồ chúng thực hành Pháp, thúc liễm thân tâm để chuyển hóa tâm mà có được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Và cũng vì “phụ thuộc” quá nhiều vào Tàu nên rất nhiều ngụy kinh lan tràn trong cộng đồng Phật tử, làm cho mọi người dùng  “hàng giả” mà không biết nên mê lầm vào tà kiến, mê tín dị đoan, tiền mất tật mang mà còn ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng của bản thân và tha nhân.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết lợi lạc này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện ngọn đuốc chánh pháp được lan tỏa khắp muôn nơi, xóa tan màn đêm tăm tối của vô minh, tà kiến  giúp hữu tình lìa mê về giác.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM.

 34. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết  một bài viết  sâu sắc lợi lạc ý nghĩa

  Con cầu nguyện cho sức  khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái  giác ngộ

  Om mani padme hum

 35. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, Đức Phật tìm ra con đường giải thoát vì lòng từ bi đối với chúng sanh đau khổ luân hồi. Ngài không giữ làm tài sản riêng cho mình mà thân giáo suốt 45 năm truyền dạy lại cho đệ tử nhằm phát dương quang đại giáo pháp giải thoát đến cho tất cả chúng sanh hữu tình, ngõ hầu giúp chúng sanh đoạn trừ  đau khổ, giải thoát, giác ngộ thành Phật như Ngài ” Ta là Phật đã thành chúng sanh là Phật sẽ thành”.

  Giờ đây thời Mạt pháp, các chùa chiền, tu viện, các vị Trụ trì, Tùy kheo xu hướng sính ngoại quan trọng về hình thức đặc biệt là ảnh hưởng nền văn hóa tâm linh của người Tàu,  mà bỏ qua tính cốt lỗi là giải thoát. Mang danh là người con Phật mang trọng trách Như lai mà bản ngã cao dày, tạo rào cản của chúng sanh đến với Phật pháp, bởi những phương pháp không phù hợp cho từng đối tượng, dạy những pháp tu không đi sâu vào tính giải thoát, đọc tụng kinh văn bằng âm Hán-Việt, tiếng nước ngoài, gây khó hiểu khó nhớ, trong khi đó tất cả  con người đều chung một Quốc gia mà không sự dụng tiếng Quốc ngữ  cho phù hợp với tính quốc độ.

  Mang danh là người Phật tử mà hoạt động tâm linh trái với quỹ đạo chánh pháp, gây nhân tà kiến cho chúng sanh, tuyên truyền mê tính dị đoan như: cúng cô hồn, xem bối, xin xâm, giải hạn…Nhằm thu hút để thu  lợi nhuận những thành phần thí chủ đại gia mê tín nhưng mù tịch về chánh kiến. Qua đó cho thấy là người Phật tử quy y Phật mà bỏ qua lời Phật dạy hoạt động tà kiến tạo nhân nghiệp ác thì hậu quả nặng nề như lời dạy của Đức Phật” tin ta mà không hiểu ta là phỉ báng ta vậy”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 36. Mật Như Viên says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  om mani padme hum

 37. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: “Tiếng lạ ở trong chùa” của vị Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã chỉ ra những “tiếng lạ”, “hiện tượng lạ” đang tồn tại không chỉ ở những chùa miền Nam mà còn ở nhiều chùa miền Bắc, trước kia con từng đi một số chùa cũng bắt gặp như vậy. Con đi từ ngoài vào trong chùa đều nhìn thấy chữ tiếng Tàu khá nhiều, còn chữ tiếng Việt thì ít và nhỏ ngoại trừ chữ “HÒM CÔNG ĐỨC” là được viết to, rõ ràng, đặt ngay ngắn dưới bàn thờ Phật. Bên phải, bên trái hòm công đức thường là viết sớ giải hạn hoặc là xin xăm. Con thấy điều này chẳng khác nào một hình thức kinh doanh trá hình: một bên là người có nhu cầu giải hạn, còn một bên thu tiền thông qua hòm công đức, và họ hợp thức hoá bằng cách mượn danh Phật giáo dưới sự quản lý của Giáo hội. Con rất bất bình và phẫn nộ với những kẻ đội lốt tu hành, mượn danh Phật tử đang ngày đêm làm những điều tà vạy như thế.

  Con cầu nguyện bài viết này của Thầy sớm đến với những ai còn đang trong bóng đêm vô minh, tà kiến. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, luôn giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh vì lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 38. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 39. Mật Thuận Đức says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán bài viết của Thầy ở Việt Nam mà không sử dụng chữ việt là không đúng, vừa dễ nhìn dễ đọc

  Cầu nguyện Thầy và Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 40. Trịnh Thị Phương Liên_ Mật Thuận Liên says:
  Kính Bạch Thầy!

  Thưa Thầy khi đọc tiêu đề bài viết” Tiếng lạ ở trong chùa” con đã không khỏi tò mò, ngạc nhiên. Khi đọc bài viết của vị Thầy bản thân con thấy ngậm ngùi, đau xót. Ngay trên mảnh đất của người Việt Nam, trong chính ngôi chùa mà mỗi con người Việt đến đây để tìm sự thanh tịnh, được nương tựa vào tấm lòng từ bi của đức Phật, nơi mà chúng ta gác bỏ lại những ồn ào, lo toan trong cuộc sống để có một không gian yên tĩnh để lắng lòng hướng tâm nguyện theo Phật thì những con người Trung Quốc_ nước láng giềng, họ chỉ là vị khách mà thôi ấy vậy mà ở nhà người khác lại có hành vi thô lỗ, vô văn hóa. Điều này khiến chúng con không khỏi nghi ngờ về các bộ phim, những tiểu thuyết ca ngợi lối sống hào hoa phong nhã, lễ nghi của họ. Qua bài của Thầy con hiểu bản chất của họ không đúng với những gì trong văn chương đã ca tụng hết lời. Và cũng kỳ lạ, ngay trên đất nước mình, ngay trong ngôi chùa của mình mà họ thản nhiên , tự do hành xử như ở đất nước của họ. Con thấy cũng phải thôi, những dòng chữ ngoằn nghèo kia là ngôn ngữ của họ. Thử hỏi mấy người Việt như bản thân con biết chữ tàu, và không thể hiểu cái tấm bia đá đồ sộ kua đang viết cái gì. Điều đấy chứng minh rằng liệu chăng đạo Phật chỉ dành cho người chung hay sao? Phải chăng chỉ ưu ái cho họ nên mới viết toàn thứ ngôn ngữ của họ. Vậy có nghĩa là chúng ta đang làm trái với lời dạy của Ngài. Phật giáo luôn bình đẳng với mọi quốc độ, không phân biệt chủng tộc, ngôn ngữ. Nghĩ tới đây con thầm hiểu và hoan hỉ vì lời dạy của Đức Phật được Thầy truyền tải cho chúng con dễ hiểu và ngôn từ thật gần gũi trong cuộc sống, thậm chí còn được chuyển dịch sang rất nhiều thứ tiếng. Như vậy không phải chỉ có người Việt ta mà cơ hội đến với Phật pháp dành cho thật nhiều quốc gia khác. Qua đó con thầm hiểu hơn tấm lòng từ bi của vị Thầy. Con thầm cầu nguyện một ngày nào đó trên chuyến bay tới Camranh _ Khánh Hòa sẽ chỉ có tiếng Việt_ tiếng Anh( ngôn ngữ quốc tế) trên các đảo hay tuyến đường đẹp ở Nha Trang, hay bản tin phát sóng trên chiếc ca nô  không chỉ toàn tiếng Tàu để cho chúng ta không lầm tưởng là chúng ta đang đặt nhầm chân lên nước họ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện chúng sanh giác ngộ không bị lợi dụng, lừa gạt bởi những kẻ buôn thần bán thánh!

  Bản thân con hạnh phúc vì đã không còn rơi vào vòng xoáy mê tin, còn giúp người thân nhận ra việc bói toán , rút thẻ là việc làm vô nghĩa, chỉ tổn mang tác hại vào bản thân, gây tổn phước cho mình.

  Om mani pedme Hum

 41. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “Tiếng Lạ Ở Trong Chùa” rồi ạ.
  Quả thật, thoạt đầu con cũng thật cảm phục với phong thái đềm đạm, đi khuôn vào phép, tràn đầy lễ nghĩa của người Tàu (Trung Quốc). Nhưng không thể ngờ họ chỉ là “quân tử” trên trang giấy trắng hoặc phim ảnh. Bởi họ đã bị bóc trần và phơi bày bộ mặt thật từ những công trình nghiên cứu thế giới, ngành Khảo cổ học, Sử học, Văn học cổ với trợ thủ đắc lực của ngành Quang học, Trắc địa học … những khoa học gia đã tìm ra sự thật về những nhân vật nổi tiếng trong truyện, tiểu thuyết và phim ảnh… đều là hư cấu hoặc “vẽ rắn thêm chân”, cường điệu hóa nhân vật với mục đích vì tính “tự tôn dân tộc” của người Trung Quốc đầy tham vọng và xảo nguyệt. Cũng chính nơi ngôi chùa Quán Âm Nam Hải, vị Thầy cũng thực chứng kiến những “tiếng lạ” từ những người Tàu xí xa xí xô, xí xọn, ăn to, nói lớn, ồn ào vô lễ, không phù hợp nơi trang nghiêm, thêm rõ chân tướng “tri hành bất nhất” nơi họ.
  Không chỉ vậy, hiện tượng lạ ở đây cũng lộ rõ sự “biệt lập” bởi một ngôi chùa ở Việt Nam nhưng lại “sính ngoại”, cho thấy từ đầu cổng cho đến hậu liêu đều ghi chữ Hán, trong khi đại đa số ở đây là người Việt Nam không đọc được thì lấy gì hiểu, và đức Phật là bậc toàn giác, Ngài luôn bình đẳng đẳng với mọi chúng sanh không phân biệt.
  Qua đó con càng thêm ngao ngán với bộ mặt đê hèn của người Tàu, khi chuyện gì cũng làm được , miễn sao có tiền, có quyền, có đất đai nhiều rộng. Vì thế hiện tượng lạ tiếp theo trong chùa này cũng không ngoài những hũ tục mê tín xuất phát từ người Tàu, đó là hoạt động xin xăm trái Chánh kiến và nhân- quả Phật đà. Những kẻ tú tài Tàu ngồi không mà muốn có tiền, nên bày đặt ra những bài phú bài thơ trong xăm để “kiếm cơm” và từ đó mà lan truyền qua nước ta, chùa ta.
  Trầm trọng hơn, người Tàu đã chế tác, ngụy tạo ngụy thư giả làm kinh Phật, với số lượng hơn 500 bản, để lừa đão dân ta cứ thế mà đọc tụng hàng chục thế kỹ qua, mà cho đến tận bây giờ, hàng Phật tử nước ta vẫn không biết mình đang bị dân Tàu lừa đão, dẫn dắt đi chiều ngược lại của con đường giải thoát mà đức Phật đã chỉ ra “Tin ta mà không hiểu ta khác nào phỉ báng ta vậy”. Trong đó chắc chắn khó tránh khỏi móng vuốt của bọn tà sư vinh vào đó mà tiếp tay tung hê với bàng quan thiên hạ để tư lợi bất chánh, vì thanh danh lợi dưỡng, điều mà Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã khẳng định “Bậc trí hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định. Kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả đội lốt tu hành. Các ông đừng nhầm lẫn cặn mà cho là vàng”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 43. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum !

 44. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết con thấy được hình ảnh của mình trước lúc được đọc và biết đến chanhtuduy.com, tin vào tà kiến, cũng xin xăm ở các chùa. Nhưng bây giờ con đã được giác ngộ không còn mù quáng tin vào những thứ mê tín dị đoan đi trái lời Phật dạy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 45. Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã chỉ ra thực trạng của một số người dân Trung Quốc, là chỉ đẹp và quân tử trên trang giấy, phim ảnh còn thực tế ngoài đời họ là những kẻ bác nháo. Con thấy lời Thầy chỉ ra chính xác, vì công  việc  của con có tiếp xúc với họ rồi, có một số người Trung Quốc  họ không có ý thức, thô tháo trong sinh hoạt hàng ngày . Con cảm thấy đáng sợ nhất là họ, gieo rắc tà kiến với nhiều hình thức, xin xăm, xem vẽ, cúng sao giải hạn.., làm giả nhiều ngụy thư, ngụy kính Phật đã được đọc tụng suốt hàng chục thế kỷ qua chẳng có kết quả gì, mà còn tổn phước, âm đức chất chắn là cửa địa ngục đang chờ, vì luật Nhân – Quả ” gieo nhân nào gặt quả ấy”.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : TIẾNG LẠ Ở TRONG CHÙA .

  Nhìn vào cánh cổng trước chánh điện rặt ròng tiếng Tàu nếu con không đọc bài viết con sẻ nghĩ đó là một ngôi chùa Tàu tại nước Tàu chứ không phải ở Việt Nam nửa . Con không hiểu mấy ông xây dựng nên ngôi chùa này nghĩ gì khi đang sống tại đất nước Việt Nam , ăn cơm Việt Nam , dùng tiền Việt Nam mà xây chùa lên để phục vụ người Tàu như vậy trong khi người Tàu chỉ là thiểu số , khách vãng lai . Với tâm thái của Lê Chiêu Thống hèn chi người Tàu đến đây bát nháo như là nhà của họ .

  Đọc những cuốn sách vị Thầy trích dẫn hay những bộ phim mà họ dựng lên con củng đã từng ngưỡng mộ những người anh hùng nghĩa khí ngất trời ấy . Thế nhưng sự thật thì không phải vậy , họ là những kẻ tham lam vô đối , bủn xỉn keo kiệt thuộc hàng đặc biệt ( con đã từng mắt chứng kiến ở thành phố Nha Trang một cô gái chạc tuổi 16 17 mua một trái bắp ven đường , anh bán bắp lấy nhanh một quả để đưa cho cô ấy và bán tiếp cho người khác thì cô ấy đòi cho được quả khác to hơn và củng bị anh chủ dùng tiếng Việt chửi cho luôn ) .

  Họ viết trong sách giáo dục con cháu rằng :” đáo giang tùy khúc ,  nhập gia tùy tục mà đi du lịch ra nước ngoài ( không riêng gì Việt Nam) họ trở thành những kẻ xấu  xí trong mắt nước bạn . Họ không tôn trọng luạt pháp nước bạn khi mang theo cái lưỡi bò thè ra đến tận sân bay Cam Ranh ,  tới nơi tôn nghiêm thì bát nháo rộn ràng , ăn uống thì tham thôi rồi luôn , báo chí đăng ầm ầm con không biết họ có thấy xấu không hay đứt luôn dây thần kinh xấu hổ rồi . Chưa hết , còn có cả những gã Tú tài ăn không ngồi rồi mà muốn kiếm cơm nên bày vẽ ra những bài thơ phú con cóc để vọng ngữ mà bỏ qua luật nhân quả .

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 47. Mật Khánh Thảo says:
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sức khỏe ạ.

  Om Mani Padme Hum

 48. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ khi được đọc bài viết của Thầy

  Con thật sự đau lòng khi thấy trong chùa còn nhiều điều tà kiến như xin xăm, thờ thổ thần thổ địa…. tất cả những việc này đều là do văn hoá đô hộ trước đây của người tàu, không những vậy họ còn ngụy tạo kinh Phật, biết bao nhiêu người hàng ngày tụng, trân quý kinh điển nhưng đều là hàng giả…. họ bất chấp mọi thứ, chuyện gì cũng làm được miễn sao có tiền, có lợi

  Con cảm tạ ơn Thầy đã trang bị trạch pháp nhãn cho chúng con, để chúng con hiểu rõ được bản chất vấn đề, cũng như phân biệt được đâu là chánh đâu là tà

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 49. Mật Bích Đào says:

   

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng  sanh

  Om Mani Padme Hum

 50. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 51. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ được đọc bài viết của vị Thầy với tựa đề “Tiếng lạ ở trong chùa.” Việc “trưng bày” tiếng Trung Quốc mà không có lời dịch ở các chùa con đã thấy nhiều nhưng chùa Quán Âm Nam Hải, theo lời mô tả của vị Thầy, quả thực đã nâng loại tâm lý sính ngoại và sáo rỗng này lên một “tầm cao” mới. Giáo pháp cao diệu thay vì được truyền đạt với lòng bi mẫn nay lại bị che dấu bằng thứ “tiếng lạ” không những hoàn toàn không phù hợp với tính quốc độ, thời đại, dân tộc mà còn ngụ ý phân biệt nhỏ nhen. Không những vậy họ còn tổ chức xin xăm giải hạn, thờ cúng thần tài, và 3 ông Phúc, Lộc, Thọ…toàn là những điều trái với lời dạy của Đức Phật, trái với luật tắc nhân quả giữa một nơi được gọi là “Phổ đà sơn Quan Âm Bồ tát tự.” Con nhận thấy nếu bản thân không có may mắn biết đến vị Thầy cũng sẽ dễ dàng đi theo tâm lý số đông như những nô lệ tâm linh như thế.

  Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con qua bài viết cảnh tỉnh này. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 52. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 53. Nguyễn Thanh Xuân says:
  kính bạch Thầy! Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài “Tiếng lạ trong chùa” của vị Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy tâm linh, đã từ bi luận giải, giúp chúng con, chúng sanh hiểu được những hoạt động “tà kiến” ở nhiều chùa trên đất nước ta hiện nay.

  Con ngưỡng mộ trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, đã luôn dương cao ngọn cờ “đả tà – xây chánh”, “tác pháp chiếu quang”, ngõ hầu giúp chúng con, chúng sanh tỉnh thức để “lìa mê – về giác”.

  Con thành tâm cầu nguyện Thây Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

   

 54. Mật Thanh Luật (Nguyễn Huy Hoàng) says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết của Thầy, con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 55. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Qua câu chuyện này, con càng thấy rõ hơn bản chất ngụy quân tử, giả nhân, giả nghĩa của bọn người Tàu, chúng chỉ trở thành người hào kiệt khi tự tay múa bút trên trang giấy. Nơi con làm việc, khách hàng khi nghe đến hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc thì họ đều e ngại. Điều này đủ thấy thứ gì Trung Quốc cũng có thể làm giả được, ngay cả kinh Phật mà chúng con tạo ra những bản ngụy kinh, trái với lời dạy của đức Phật, bày ra những hoạt động đậm chất tà kiến như xin xăm, bói quẻ, mục đích chỉ để moi tiền của chúng sanh vô minh. Chỉ vì lòng tham mà chúng bỏ qua luật nhân quả.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 56. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài “Tiếng lạ ở trong chùa” của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con về hiện trạng của các chùa tại nước ta hiện nay như thứ “tiếng lạ” được ghi trong chùa Việt đó là Hán tự (chữ Tàu) và các hoạt động trái chánh pháp như cúng bái, xin xăm, bói toán, dâng sao giải hạn… Con hiểu những hoạt động này chỉ nhằm lôi kéo đồ chúng đến chùa để đạt mục đích trục lợi và làm chúng sanh vô minh bị vướng vào tà kiến, ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng. Vì vậy con cảm niệm chúng con thật quá may mắn khi được làm học trò của Thầy, được Thầy từ bi chỉ dạy giúp chúng con có được trạch pháp nhãn để phân biệt được đâu là chánh, đâu là tà để từ đó quán xét hành vi thân ngữ tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 57. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con. Con thực sự ngao ngán khi nhiều chùa Việt Nam vẫn còn ghi rặt ròng chữ Hán trong khuôn viên của chùa, không những vậy còn tổ chức những hoạt động đầy mê tín, tà kiến như: gieo quẻ, xem bói, cúng sao giải hạn, xem ngày lành tháng tốt….Con cầu nguyện rằng ánh sáng Chánh Pháp sẽ ngày một lan tỏa, xóa tan bóng đêm vô minh tà kiến đang bủa vây tâm thức chúng sanh, và những gì là hủ tục, truyền thống vô minh của người Tàu sẽ sớm bị đẩy lùi ra khỏi văn hóa tâm linh của người Việt.

  Con cảm tạ Thầy đã viết cho chúng con bài Pháp lợi lạc. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 58. Mật Lưu Ly says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Mở đầu bài biết là hình ảnh dân Trung Quốc qua ngòi bút của nhà văn được vẽ lên với phong thái điềm đạm, khuôn khổ và lễ nghĩa. Thì nay khi xuất hiện trước mắt mới thấy họ chỉ đẹp và quân tử trên giấy hay trên phim ảnh còn thực tế đều là những kẻ bát nháo. Họ ồn ào, ăn nói báng bổ nơi tôn nghiêm, tác phong thô tháo… Và cũng vì tính tự tôn của dân tộc mình mà mà họ tạo ra những nhân vật đầy hư cấu, như rắn thêm chân, họ đầy tham vọng vào xảo quyệt. Họ còn có nhiều nguỵ kinh, nguỵ thư đọc tụng suốt hàng chục thế kỷ mà tiếp trợ lừa đảo cho những kẻ bất chính trục lợi.

  Câu chuyện về tiếng động lạ trong chùa “Quán Âm Nam Hải” tiếng lạ ở đây là tiếng Tàu xấu xí mà còn mặt từ ngữ chỉ ghi bằng tiếng Tàu. Rõ ràng là chùa trên đất nước Việt Nam tại sao tiếng nói, chữ viết đều là tiếng Tàu chữ Tàu? Ngoài tiếng lạ thì chùa này lại còn có xin xăm, tại sao cái xấu mê tín này của người Tàu mà nay chùa Việt lại bắt chước theo? Đức Phật dạy 5 phương tiện giáo hoá là: “bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định” chứ không phải xin xăm.

  Con cảm tạ ơn Thầy vị bài pháp quý báu và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 59. Mật Hoàng Mai (Phạm Thị Mai) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài “Tiếng lạ ở trong chùa”. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc phật tánh.

  Om mani padme hum

 60. Huyền says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tên là Huyền, con ở Hà Nội.

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

 61. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy qua bài này con hiểu được rằng người tàu họ mê tín vị đón và tà không có gì mà họ không dám kể cả kinh Phật mà họ cũng tạo ra quy  kinh con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 62. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Ấn  , con xin hoan hỷ với bài viết của Thầy

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 63. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Con vầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 64. Mật Đăng Toàn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ, con cảm ơn Thầy ạ. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ. Om mani padme hum.
 65. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 66. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Tiếng lạ ở trong chùa” rồi ạ.

  Con cảm thấy thật đáng buồn khi thấy hiện tượng  tiếng lạ, hiện tượng lạ như xin xăm- một hình thức nhờ đoán vận mệnh tương lai từ những bài phú, bài thơ có ở chùa. Hoạt động tà kiến, không đúng chánh pháp của các chùa này đã làm cho đạo Phật bị hiểu lầm.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài viết lợi lạc giúp cho chúng con và chúng sanh hiểu được mà tránh xa những mê lầm tà kiến.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status