Sep 6, 2017

Posted by in Giáo điển, Lá thư người tâm đạo | 11 Comments

TÒA SOẠN BÁO ZING.VN GIỞ TRÒ “BẮT CÁ HAI TAY” BẰNG CHIÊU BÀI THÁNG CÔ HỒN!

TÒA SOẠN BÁO ZING.VN GIỞ TRÒ “BẮT CÁ HAI TAY” BẰNG CHIÊU BÀI THÁNG CÔ HỒN!

Kính gửi:

               – Bộ Thông tin và truyền thông;

               – Hội nhà báo Việt Nam;

               – Hội nhà báo Hà Nội;

               – Ban biên tập Báo điện tử news.zing.vn.

Tôi là một Phật tử, pháp danh là Mật Quốc Sanh. Về thế tục, tôi tên là Lương Đức Hiếu, một sĩ quan quân đội. Hiện nay, tôi đang sống đang mang quân hàm đại úy và làm việc tại quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Vừa qua, tôi đọc được bài báo “Năm nay có hai “tháng cô hồn”, doanh nghiệp địa ốc làm ăn ra sao?” (http://news.zing.vn/nam-nay-co-hai-thang-co-hon-doanh-nghiep-dia-oc-lam-an-ra-sao-post770855.htmlcủa tác giả Hiếu Công – Hồng Nguyên được đăng ngày 12/8/2017.

Trước hết, tôi bàn đến tiêu đề của bài viết “Năm nay có hai “tháng cô hồn là do tác giả tự ý đặt hay là trách nhiệm thuộc về Ban biên tập của tòa soạn? Bởi lẽ, vì sao tiêu đề lại khẳng định một điểm khinh suất, vô căn cứ như vậy? Chỉ sau 11 ngày đăng tải nội dung bài viết này, trên báonews.zing.vn lại đăng ngay một bài viết khác có tựa đề là “Tháng cô hồn và những quan niệm sai lầm” (http://news.zing.vn/thang-co-hon-va-nhung-quan-niem-sai-lam-post773838.html) của tác giả Nguyễn Thanh Điệp. Trong đó, có dòng tựa dưới tiêu đề như sau: “Phong tục người Việt không quan niệm tháng nào là cô hồn. Thay vì cúng bái, tôn thờ những điều mê tín, con người nên hướng tới làm điều thiện, báo hiếu mẹ cha”. Bài báo có dẫn lời của hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định rằng “quan niệm của người Việt không có tháng cô hồn”! Tại sao một tờ báo uy tín, có đông đảo lượng bạn đọc lại có thể hành xử kiểu bắt cá hai tay, tiền hậu bất nhất như vậy? Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần, với hai bài báo ở hai mục khác nhau mà lại có nội dung trái ngược hoàn toàn, một bên khẳng định rằng năm nay “có hai tháng cô hồn”, còn bên khác cho rằng “không có tháng cô hồn”? Tại sao lại có sự tiền hậu bất nhất giống như một kẻ loạn thần không phân biệt được đúng sai, trước sau không nhất quán như vậy? Từ đây, không khỏi đặt câu hỏi lớn về trách nhiệm của những người đứng đầu tòa soạn và ban biên tập trong việc kiểm duyệt thông tin trước khi đăng tải.

“Hai bài báo cách nhau 11 ngày nhưng nội dung trái ngược phơi bày chiêu trò “bắt cá hai tay” của báo zing.vn (ảnh chụp màn hình)

đoạn cuối bài viết của tác giả Nguyễn Thanh Điệp (đoạn màu xanh)

Lại nữa, ngay trong bài viết của tác giả Nguyễn Thanh Điệp nêu trên có trích dẫn một đoạn liên quan được đăng tải ở cuối bài viết. Tôi trích dẫn nguyên văn như sau: “Theo sách “Thiên nguyên ngũ ca” của Đại Hồng, vương đế cổ đại khi qua đời thường lui lại đến tháng bảy mới cho an táng, vì đây là tháng thân “thượng đắc thiên thời, hạ đắc địa lợi”. Điều này cho thấy tháng Bảy là may mắn, không hề có ý nghĩa đen đủi. Vào thời nhà Minh, triều đình không muốn dân chúng được hưởng may mắn cùng hoàng tộc trong tháng bảy nên quân sư Lưu Bá Ôn đã hiến kế cho hoàng đế Chu Nguyên Chương cho người loan tin trong dân gian rằng “tháng Bảy là tháng ma quỷ, trời sẽ gieo thảm họa xuống trần gian” để lừa dân”.Người dân Việt Nam ta đã từng phải cam chịu cảnh mất nước, mất quyền tự chủ trong suốt cả ngàn năm Bắc thuộc. Giai đoạn ấy nước ta phải chịu sự nô dịch văn hóa, tâm linh bằng các chiêu bài đồng hóa thâm độc của người Tàu. Vậy mà giờ đây, những cơ quan báo chí, trong đó có báo zing.vn lại tiếp tay cho giặc để cổ súy cho những mầm mống thủ đoạn lừa bịp của chế độ phong kiến xưa bên Tàu hay sao? Rõ ràng, bài viết đăng tải ngày 23/8/2017 trên chính báo zing.vn cho rằng tháng Bảy là tháng may mắn, thiên thời, địa lợi và việc xem là tháng ma quỷ chỉ là chiêu bài của bạn vua chúa phong kiến bên Tàu để chúng mặc sức hưởng thụ. Như thế, phải chăng các tác giả Hiếu Công – Hồng Nguyên cùng ban biên tập, tòa soạn zing.vn ở một bài viết khác lại cho rằng “có hai tháng cô hồn” với những điều kiêng kỵ bá láp, tào lao gây hoang mang dư luận, gây lãng phí tiền của xã hội hay sao? Lẽ nào, những người làm báo như hai tác giả, Ban biên tập liệu đã nằm lòng 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo được Hội Nhà báo Việt Nam công bố, trong đó đặc biệt là Điều 3 “Hành nghệ trung thực, khách quan, công tâm, không vụ lợi. Bảo vệ công lý và lẽ phải. Không làm sai lệch, xuyên tạc, che giấu sự thật, gây chia rẽ, kích động xã hội, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc và tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc”?

Trở lại với bài báo của tác giả Hiếu Công – Hồng Nguyên, xuyên suốt bài viết với các nguồn phỏng vấn, thu thập thông tin cũng đều khẳng định rằng “ít người coi tháng 6 nhuận là tháng “cô hồn” và “giao dịch giảm vì nguồn cung khan hiếm”, không phải ảnh hưởng quan niệm tháng cô hồn”. Vậy thì tiêu đề của bài báo với cách đặt câu hỏi như vậy khác gì giật tít (title) với chiêu trò, thủ đoạn xưa cũ là “tháng cô hồn” hay sao? Những bài báo liên tiếp đăng tin về tháng cô hồn với những điều kiêng kị vô căn cứ, tào lao liệu tất cả người dân Việt Nam đều tin theo mà không thực hiện bất kỳ điều gì như kinh doanh, xây dựng, xuất nhập khẩu, giáo dục,…thì kinh tế sẽ ra sao? Liệu có bị đình trệ bởi những kẻ phóng bút mà thiếu hiểu biết tâm linh hay không? Nhân đây, tôi cũng gửi tới quý báo thông tin về phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 8/2017 (tháng mà hàng loạt tờ báo điện tử, trong đó có zing.vn gọi là cô hồn!). Trong đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp đã có đánh giá như sau:

“Nếu tháng nào cũng đạt kết quả tốt thế này, nếu mọi cấp, mọi ngành đều có tinh thần phấn đấu cao, nhất là những ngành, địa phương trọng điểm thì triển vọng kết quả của cả năm 2017 sẽ tốt”.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong báo cáo của mình cũng nêu rõ, kết quả của tháng 8/2017 là cơ sở để tin tưởng rằng cả 13 chỉ tiêu của năm có thể sẽ được hoàn thành và vượt kế hoạch. Trong đó, quan trọng nhất là chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% có thể đạt được. (trích bài báo “Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2017: Tăng trưởng kinh tế năm 2017 có thể đạt 6,7%” trên báo Quân đội nhân dân đăng ngày 31/8/2017 của tác giả Hồ Quang Phương – Mạnh Hưng – đường dẫn http://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/phien-hop-chinh-phu-thuong-ky-thang-8-2017-tang-truong-kinh-te-nam-2017-co-the-dat-6-7-516550). Như vậy, có thể thấy rằng lãnh đạo Chính phủ, Nhà nước vui mừng trước thành quả của các bộ, ban ngành từ trung ương đến địa phương, với các kết quả kinh doanh khởi sắc của các doanh nghiệp. Đồng thời, tin tưởng và phấn đấu những tháng còn lại trong năm 2017 nền kinh tế nước nhà tiếp tục đạt thành tựu về mức độ tăng trưởng đề ra theo kế hoạch. Vậy thì, lẽ nào các báo điện tử trong đó cózing.vn là cơ quan ngôn luận lại đang từng bước như khối ung nhọt, bám víu vào những hủ tục vốn xuất phát từ bên Tàu đang đội mác tín ngưỡng, phong tục của người Việt như tháng cô hồn, cúng cô hồn mà kéo lùi sự phát triển với những bài viết cổ súy cho việc gây lãng phí, hoang mang dư luận với việc cho rằng tháng ma quỷ? Liệu rằng, các cơ quan chức năng có cần thiết phải can thiệp về những âm mưu móc nối để trục lợi và hợp đồng với những kẻ tà linh, tà sư, tà tri thức để đăng tin, bài nhằm cổ súy cho hoạt động cúng kiếng cô hồn, giải hạn hay không?

Có nói rằng “chưa có trình độ nghệ thuật chớ lạm bàn về nghệ thuật”. Dưới quan kiến đạo Phật, không có phân biệt ngày xấu, ngày tốt. Đức Phật dạy rằng buổi sáng, buổi chiều, hôm nay và ngày mai hễ mỗi khi khởi phát niệm lành thì đó là thời điểm, thời gian, ngày tháng tốt (kinh Bát vương và kinh Kiết hung). Do vậy, cho rằng có tháng cô hồn hay thậm chí là tháng ma quỷ, hay việc xem ngày để khởi sự đều là tà kiến và sẽ chịu hậu quả kinh khủng như lời ngài Long Thọ Bồ tát dạy trong “Bức thư gửi bằng hữu hoàng đế”. Hơn nữa, cô hồn là ai? Trong 6 cõi luân hồi không có chúng sanh nào gọi là cô hồn (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời). Nếu không có trụ xứ thì cô hồn tồn tại ở đâu để mà người ta thí cúng? Từ đây suy ra tà thuyết này là bịa đặt, phi lý của dân Tàu tiêm nhiễm vào người dân Việt Nam chính là thủ đoạn thâm độc núp bóng tín ngưỡng. Đặc biệt là kèm theo những hủ tục cúng kiếng tà kiến với quan niệm trong tháng cô hồn này còn có những hành vi gây lãng phí như đốt vàng mã, giành giật đồ cúng làm mất trật tự xã hội,…Trên báo điện tử Đại biểu Nhân dân (tiếng nói của Quốc hội, Diễn đàn của Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và cử tri nước ta cũng có bài viết mang tên “Nên bỏ hủ tục đốt vàng mã”.http://www.daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=78&NewsId=385752. Trong đó, bài báo nêu rằng “tục đốt vàng mã xuất phát từ Trung Quốc. Qua hàng nghìn năm với nhiều biến tướng mê tín, dị đoan như giải tội lỗi cho vong nhân, người thân thuộc, ông, bà, cha mẹ…” Lẽ nào, giờ đây nước Việt Nam đã độc lập, được toàn vẹn lãnh thổ và đang trên đà phát triển, những hủ tục liên quan đến cúng kiếng, đốt vàng mã như vậy vẫn còn bị đeo mác, núp bóng tín ngưỡng của người Việt hay sao? Lẽ nào, những hủ tục như cúng cô hồn với việc đốt vàng mã, chuẩn bị tiền thật gây thất thoát, lãng phí và mãi không thoát khỏi sự lệ thuộc tâm linh vào người Tàu, trái với Nghị định Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo”  hay sao?

Bất chợt, tôi không khỏi đặt ra câu hỏi cho rằng lẽ nào một cơ quan báo chí như quý tòa soạn đây “bắt cá hai tay” vừa phủ nhận lại vừa cổ súy với hai bài báo cách nhau chỉ 11 ngày? Hay do ban biên tập, tòa soạn không đủ năng lực, không tròn trách nhiệm trong việc kiểm duyệt thông tin bài viết để nội dung đăng tải ẩn chứa nhiều nội dung có dấu hiệu vi phạm những quy định pháp luật, đạo đức nghề nghiệp người làm báo vậy sao? Vậy nên, tôi tha thiết mong rằng các cơ quan chức năng, những người lãnh đạo có trách nhiệm rà soát và sớm có những hồi đáp để định hướng bạn đọc cho phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, các chính sách, pháp luật của Nhà nước vì một nước Việt Nam công bằng, dân chủ và phát triển bền vững. Mong rằng cơ quan báo chí không biến thành những kẻ “nối giáo cho giặc”, cụ thể ở đây là giặc văn hóa, giặc tâm linh mà tiếp tay, cổ súy cho những quan niệm tà thuyết, bịa đặt và trái với những thuần phong, mỹ tục của người Việt.

Hà Nội, ngày 06/9/2017.

Mật Quốc Sanh – Lương Đức Hiếu.

 1. Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán công hạnh tác pháp chiếu quang  của đạo huynh Mật Quốc Sanh đến trang báo Zing.vn. Hủ tục cúng cô hồn bị người tàu gieo rắc tiêm nhiễm nhân dân ta  trong thời gian đô hộ lâu dài.  Vì chút thanh danh lợi dưỡng không chỉ trong tiên đạo mà một số tỳ kheo đầu tròn áo vuông và hiện giờ là các trang báo mạng vì câu like, câu view mà không cần xem xét đó là hủ tục hay truyền thống, cứ đến dịp là viết bài xưng danh để thu hút độc giả. Nhưng đạo huynh đã nhận định và mong muốn “Cơ quan báo chí không biến thành những kẻ “nối giáo cho giặc”, cụ thể ở đây là giặc văn hóa, giặc tâm linh mà tiếp tay, cổ súy cho những quan niệm tà thuyết, bịa đặt và trái với những thuần phong mỹ tục của người Việt”.

  Nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu đạo huynh Mật Quốc Sanh sẽ viên thành mọi ước nguyện chánh đánh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 2. Đệ hoan hỷ với thiện hạnh lợi sinh của huynh, nhờ vào những bài viết với tinh thần công nghĩa, trực tâm của huynh cùng những người Phật tử, công dân chân chính sẽ làm giảm bớt đi trong đạo pháp và xã hội những góc tối tăm và bất hạnh.

  Ai cũng biết rằng những hủ tục sẽ mang đến cho đời sống những bất an, tuy nhiên do tâm lý đám đông và những tham cầu cùng nỗi sự hãi tiềm ẩn trong mỗi người, nên họ đã để cho những ám ảnh này làm lu mờ đi lý trí, trở thành con mồi cho những kẻ lợi dụng tâm linh tác quái. Lợi dụng phương tiện thông tin những kẻ này tha hồ “ đục nước béo cò”  lấy những tà tục, tà tín làm phươn tiện để thu lợi bất chính, chúng càng có cơ hội hơn để phạm luật … khi nhờ vào sự quản lý lòng lẻo của các cơ quan chức năng, cũng như lợi dụng ăn theo vào một số tín ngưỡng mang tính chất truyền thống, từ đó mà lợi ích thì chúng hưởng còn những hậu quả thì nhân dân và xã hội phải gánh chịu.

  Đây là hành vi đáng lên án đối với những cơ quan thông tin truyên truyền phạm luật mà nhà nước đã ban hành. Mong sao qua bài viết , các cơ quan hữu quan sẽ có một cái nhìn cụ thể, sự hiểu biết cần thiết và biện pháp để quản lý hiệu quả hoạt động của các trang thông tin điện tử, nhằm giảm thiều những tác hại khôn lường do tuyên truyền cổ súy hủ tục gây ra.

  Cảm ơn huynh bài viết lợi ích và nhắc nhở ý thức tinh thần trách nhiệm đối với chúng sinh, đối với xã hội của người Phật tử, người công dân chân chính

  Cầu mong tất cả chúng sinh có một ý thức hổ thẹn !

  OM MANI PADME HÙM !

 3. Mô Phật

  Mật  Huệ Pháp hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã tác pháp chiếu quang kịp thời cho báo News.zing. Lướt qua các mục tin tức trên News Zing, đồng thời thông qua hàng loạt bài cổ súy mê tín dị đoan trong tháng 7, gọi đây là tờ báo lá cải cũng không sai. Thật đáng trách khi một cơ quan ngôn luận như báo News.zing lại có kiểu hành xử bất nhất như vậy và đáng buồn khi các cơ quan chức năng trong lĩnh vực văn hóa-xã hội-tôn giáo dường như “bỏ quên” những “con sâu” này trong nỗ lực phản biện, giám sát xã hội nói chung của những người cầm bút. Đệ tâm đắc với lời dạy của Đức Phật huynh trích trong bài rằng: “Dưới quan kiến đạo Phật, không có phân biệt ngày xấu ngày tốt. Đức Phật dạy rằng buổi sáng, buổi chiều, hôm nay và ngày mai, hễ mỗi khi khởi phát niệm lành thì đó là thời điểm, thời gian, ngày tháng tốt (Kinh Bát Vương và Kinh Kiết Hung).” Cầu nguyện chúng sanh và chúng đệ luôn ghi nhớ và thực hành theo lời dạy của Ngài để ngày nào cũng là ngày tốt, tháng nào cũng là tháng an lành. Cảm ơn huynh Mật  Quốc Sanh về bài đối luận sắc bén này

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Quốc Sanh và gia đình sức khỏe, đời đạo song hành

  Cầu nguyện chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Ah Hum

 4. Mật Tuệ Tri says:
  Mô Phật,

  Đệ hoan hỷ với bài phân tích sắc sảo, luận chứng sắc bén của đạo huynh Mật Quốc Sanh trước chiêu bài bắt cá hai tay của tòa soạn báo zing.vn.

  Đây không phải lần đầu tiên zing.vn muối mặt trước công luận về hành vi tri hành bất nhất của mình, khiến bạn đọc phải đặt ra câu hỏi về năng lực kiểm duyệt cũng như sự đồng bộ, nhất quán trong quan điểm giữa các chuyên mục khác nhau của tờ báo. Có lẽ là họ mạnh ai nấy làm, chỉ cần sản xuất đủ bài viết đăng đàn cho kịp thời vụ. Và lẽ thường làm nhanh sẽ ẩu, dẫn tới thực trạng tréo ngoe nói trên.

  Cảm ơn huynh đã tác pháp chiếu quang vì chúng sanh hữu duyên.

  Cầu nguyện cho đạo huynh đời đạo song hành, hanh thông thế sự.

  Om Mani Padme Hum

 5. Mật Dũng Tâm says:
  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã tác pháp chiếu quang cho báo zing.vn.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 6. Mật Thái Xuyên (Trịnh Thị Hiền) says:
  Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỷ và tán thán thiện hạnh cuả đạo huynh Mật Quốc Sanh đã tác pháp chiếu quang cho trang báo Zing.vn . Qua những phân tích của huynh cho thấy  sự việc trong một thời gian ngắn mà trang báo cho đăng tải 2 bài báo có nội dung hoàn toàn trái ngược nhau đúng là một hành vi bắt cá hai tay của zing.vn và  thấy được việc kiểm duyệt bài viết của ban quản lý trang báo không có sự thống nhất. Cảm ơn huynh với bài chia sẻ này . Cầu nguyện ban quản lý trang báo zing.vn sớm nhận ra lỗi lầm và kịp thời sửa chữa.

  Cầu nguyện huynh Mật Quốc Sanh sức khỏe, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 7. Mật Mai says:
  Mô Phật !

  Mật Mai hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã tác pháp chiếu quang cho tòa soạn báo zing.vn đã giở trò tiêm nhiễm và truyền bá mê tín. Trong thời gian ngắn mà đăng 2 bài viết trái ngược nhau thì cũng thấy được sự làm việc không có trách nhiệm trong việc kiểm và đăng bài của tòa soạn báo zing.vn

  Cầu nguyện đạo huynh cùng gia đình sức khỏe hanh thông đường đọ và đường đời.

  Cầu nguyện tata cả chúng sanh tỉnh thức bới trạng thía giâc ngộ. Om Ah Hum!

 8. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Mật Thanh Quang hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh thực hiện tác pháp chiếu quang cho trang báo điện tử Zing.vn. Vốn là một trang báo mạng đã tồn tại từ lâu và thu hút được nhiều người đọc, việc đăng tải các bài viết của Zing.vn với nội dung tà kiến, cổ súy cho đống xiềng xích nặng nề trói chặt chân tay trong tâm linh người Việt. Sau việc tác pháp chiếu quang của huynh Mật Quốc Sanh mong rằng các trang báo chắt lọc chủ đề bài viết và đăng tải những thông tin chính xác. Nhất là những vấn đề nhạy cảm tâm linh.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 9. Vũ Thị Thu says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỉ với bài tác pháp chiếu quang của huynh Mật Quốc Sanh đã chỉ ra những những sai lầm tiền hậu bất nhất của báo zing.vn chỉ trong 11 ngày mà đăng 2 bài trái ngược nhau về hủ tục cúng cô hồn. Điều này cho thấy thái độ làm việc tách trách vô trách nhiệm trong việc kiểm duyệt bài của ban biên tập báo zing.vn.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng danh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 10. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh  danh  cho báo Zing VN  thật là không ngờ một tờ báo lớn như vậy  mà bất cá hai tay nói một đằng làm một neo như vậy  cầu nguyện cho báo Zing VN sớm ngày đóng cửa vị toàn là đưa tin về tà kiến  cho người dân sợ hãi và mê tính vị đón về cô hồn cầu nguyện sự đao khô của chúng sanh được lắng diệu OM ah hùm

 11. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.  Con hoan hỉ với bài tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh.

  Qua bài viết cho thấy sự bất đồng giữa các bài báo của trang zing.vn và sự tuyên truyền mê tín dị đoan của trang mạng đó để cho dư luận hoang mang.  Con mong rằng trang mạng này sớm nhận lỗi và đăng những bài viết chất lượng hơn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status