Jul 19, 2013

Posted by in Giáo điển, Trang chủ | 36 Comments

THẾ NÀO LÀ YOGA TÂY TẠNG?

THẾ NÀO LÀ YOGA TÂY TẠNG?

  THẾ NÀO LÀ YOGA TÂY TẠNG?

Ngày nay người ta thường nghĩ đến Yoga như là những động tác thể dục để rèn luyện sức khỏe. Đây mới là phần ngoài da của Yoga, mà thuật ngữ gọi là Hatha Yoga.

Song, hãy truy tầm lại nguyên nghĩa của từ Yoga thì sẽ thấy thú vị khi được biết Yoga tức là “hợp nhất thân, ngữ, tâm”. Vậy, ai dạy Yoga mà không đầy đủ 3 phương diện nêu trên sẽ coi như kiềng thiếu chân, không thể kê nồi mà nấu chín bất kỳ món ăn nào. Tôi sẽ vì duyên lành tác động mà minh giải về loại Yoga ấy, gọi là Yoga Tây Tạng, người ta thường gọi theo từ ngữ do người Trung Quốc dịch là Mật tông Tây Tạng.

Đại sư Marpa

Từ “Mật” đừng hiểu rằng bí mật, bởi vì mục đích của kinh điển là lưu bố nhân gian thì tại sao lại giữ kín? Từ “Mật” này nguyên ngữ là “Tantra”, có nghĩa là tương tục, không gián đoạn từ đời này qua đời khác, từ phần đầu đến phần cuối. Song, Mật tông Tây Tạng thực sự quá tinh tế, phức hợp trong những hoạt động về “thân, ngữ, tâm”, do vậy ít ai có thể chạm vào mép cửa Giải thoát, đừng nói gì vào bên trong.

Nhờ hồng ân gia hộ của bậc thánh trí Avalokiteshvara, tôi nghiên tầm và thực hành Yoga Tây Tạng sau một thời gian dài, tìm ra một phương pháp tinh túy nhưng dễ làm, không tốn thời gian nhiều như những cư sĩ phải đi vào chùa vào mỗi tối; như những vị tăng ni phải sống luôn trong tự viện, mới có thể làm được. Phương pháp này dành cho ai bận rộn, mà ít nhớ mau quên do tuổi tác, hay những người chịu quá nhiều  áp lực, đang muốn được giải tỏa năng lực xung động tiêu cực ấy.

Avalokiteshvara

Ở đây, cần tránh dùng động từ “tu”, có nghĩa là thực hành pháp mà đã nhiều thế hệ  ngộ nhận, là những ai tăng ni, sống trong không gian tự viện. Hoặc ám chỉ ai đó có gia đình mà mỗi tối đều đặn đến chùa vào thời điểm mà ở nhà con cần mẹ cha, chồng và vợ cần sum họp để chia sẽ niềm vui buổi cơm chung, và phân công trách nhiệm làm cha làm mẹ. Do vậy, thường thấy ở chùa là những bà già ông già quá tuổi, sau khi con cái yên bề gia thất, mới rảnh rang mà đến chùa. Thanh niên, tuổi trẻ ít thấy ở chùa là do họ còn nhiều thứ để làm, nhiều đối tác để liên hệ, nhiều yếu tố ngoại duyên tác động. Chính vậy mà ai đó nói đến tu hành, người lớn thường tỏ ra tiếc nuối: “Còn trẻ mà con!” hoặc họ bảo “Bộ thất tình hay sao?. Thì đó, câu chuyện tình “Lan và Điệp” là một vết nhơ cay đắng cho đạo Phật khi mục đích tu của Lan là trốn tránh nợ tình, không có ý nguyện giải thoát. Giả sử nếu Lan đến được với Điệp thì Lan có vào chùa không?

câu chuyện tình “Lan và Điệp” là một vết nhơ cay đắng cho đạo Phật

Còn nữa, bộ tiểu thuyết chương hồi “Tây du ký” là một nhát búa đánh phá thành trì đạo Phật, làm đảo lộn sự thật về pháp sư Đường Huyền Trang, vốn là bậc thánh đức vĩ đại đời nhà Đường ở Trung Quốc. Chính sử hoàn toàn khác xa với tiểu thuyết.

“Tây du ký” là một nhát búa đánh phá thành trì đạo Phật

Tiểu thuyết võ hiệp kỳ tình của tác giả Kim Dung cũng làm một sự lộng giả thành chân, gây ngộ nhận cho người đọc về những nhân vật mà Kim Dung tự vẻ rắn thêm chân. Theo lịch sử ghi chép, Đoàn Chính Thuần làm vua nước Đại Lý ở Vân Nam, đầu hàng quân Mông Cổ, và chính hắn là kẻ tiên phong dẫn đường cho quân Nguyên xâm lăng nước ta lần thứ nhất. Vậy mà trong tiểu thuyết của mình, Kim Dung nhào nặn nó thành một anh hùng hào kiệt. Lại nữa, trong tiểu thuyết những bậc cao tăng thạc đức ở Tây Tạng, bấy giờ gọi là Tây Vực, đều bị Kim Dung dùng ngòi bút của mình vẻ họ thành những kẻ ham danh, háo thắng, tiểu nhân, mà nhân vật điển hình ai cũng biết là “Kim Luân Pháp Vương”. Còn nhiều nét ngụy tạo của Kim Dung mà tôi chưa cần đề cập đến. Song, điều khẳng định chắc chắn rằng gây nhân nào sẽ gặt quả đó.

Đoàn Chính Thuần – kẻ tiên phong dẫn đường cho quân Nguyên xâm lăng nước ta lần thứ nhất

Giờ đây, để tránh sự ngộ nhận về chữ “tu” chúng ta hãy quay về bản chất nguyên ngữ. “Tu” có nghĩa là thực hành (Văn, Tư, Tu). Đầu tiên là nghe đọc, sau đó là hiểu thấu. và cuối cùng là làm theo. Làm gì? Tu có nghĩa là sửa (duy tu, trùng tu, đại tu), chỉnh đốn con người của mình về thân, ngữ, tâm ngày càng trở nên hoàn thiện, theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Ở đây cần nhấn mạnh rằng Đức Phật không buộc người tu phải vào chùa, sống ở chùa, mặc áo nhà chùa. Do đó mới có người tu tăng sĩ (người sống tuyệt dục với đời sống độc thân suốt đời), người tu cư sĩ (người có gia đình với đời sống lứa đôi).

Tuy nhiên, có nhiều khi người xuất gia đầu Phật, ở chùa lại phá giới, tích trữ của cải, tham quyền cố vị, thì Đức Phật gọi là thầy tu “kẻ cướp”. Còn có khi người tại gia nhưng đời sống mẩu mực, hành pháp và giữ giới nghiêm túc, được gọi là hành giả tôn quý. Ở Tây Tạng có hạng người như vậy gọi là Lạt ma Cư sĩ. Bấy giờ, chúng ta lại trích dẫn luận giải của Đức Phật làm cơ sở luận cứ: “Xuất gia có nghĩa là xuất thế tục gia, phiền não gia, tam giới gia” (gọi nôm na là rời khỏi 3 nhà lữa là sự đời, phiền não, 3 cõi luân hồi). Từ ý nghĩa này, ai thanh tịnh được gọi là người xuất gia, cho nên từ “thầy tu” trong Phạn ngữ là “thanh tịnh” (shanga). Đại sĩ Duy Ma Cật, thánh giả Liên Hoa Sanh, thành tựu giả Marpa, Patrul, J.Dudjom, Dilgo Khentse, Kusum Lingpa, Chagdud Tulku, Thinley Norbu… là những người tiêu biểu cho định nghĩa trên.

Thành tựu giả Kusum Lingpa

Từ luận điểm trên suy ra việc tu hành không bị ngăn ngại bởi không gian, thời gian, giới tầng, đối tượng xã hội. Do vậy, một khi người ta bận rộn cuộc mưu sinh khốc liệt, trăn trở với những áp lực công việc, thì sự tu cũng phải có phương pháp phù hợp, gọi là “tu theo trạng thái động”. Ngoài pháp tu theo trạng thái tịnh, Mật gia Song Nguyễn thực hành và ứng dụng “pháp tu theo trạng thái động” hơn 5 năm qua, tôi sẽ trình bày dưới đây:

I/ Sử dụng những động thái sinh hoạt hằng ngày để làm phương tiện tiếp cận giác ngộ:

1/ Khi ăn chúng ta nên nghĩ : Cầu mong cho tất cả chúng sanh dùng được thực phẩm thiền định.

2/ Khi uống …….. uống được tinh túyCamlồ.

3/ Khi đứng lên…….  có thân tướng vị Phật

4/ Khi ngồi xuống ….  đạt được Kim cang tòa

5/ Khi mở cửa….. mở cửa vào thành phố giải thoát

6/ Khi đóng cửa…. đóng cánh cửa đi vào cõi thấp

7/ Khi lên dốc cầu mong tôi đưa tất cả chúng sanh lên các cõi giới cao.

8/ Khi xuống dốc (có thể liên tưởng đi xuống cầu thang) cầu mong tôi giải thoát chúng sanh thoát khỏi các cõi thấp.

9/ Khi nhóm lửa…..thiêu rụi cảm xúc phiền não

10/ Khi thắt dây lưng ….thắt cội gốc điều lành

11/ Khi thấy khổ đau cầu mong tất cả đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.

12/ Khi thấy điều hạnh phúc, cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

13/ Khi đi ngủ…..thành tựu trạng thái tuyệt đối

14/ Khi thức dậy…..tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

15/ Khi đi ra ngoài, cầu mong tôi khởi hành trên con đường giải thoát cho tất cả chúng sanh.

16/ Khi mặc áo quần, tắm gội….có đức tính khiêm tốn và hổ thẹn

Dilgo_Khyentse_Rinpoche

 • Lưu ý:

A/ LUẬN GIẢI:

Con người khi sinh hoạt trong đời sống hiện hữu, không thể tách rời những động tác trên, hoặc ít hoặc nhiều trong tùy tình huống, nhưng luôn luôn phải thực hiện. Đây là nhân duyên để người tu lấy làm nguyên cớ để cầu mong cho tất cả chúng sanh, phản ánh sự tinh tấn hành trì mà Đức Maitreya khẳng định “Trong các đức hạnh thì tinh tấn là tối thượng” (Đại thừa trang nghiêm luận).  Bởi lẽ, một khi “nhân” là cầu nguyện cho tất cả chúng sanh, thì “quả” là sự hồi phước từ tất cả chúng sanh. Chúng sanh thì vô lượng vô biên trong 6 nẻo luân hồi (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời), nên phước quả chúng ta là vô lượng vô biên, tương ưng theo lý NHÂN-QUẢ.

phước quả chúng ta là vô lượng vô biên, tương ưng theo lý NHÂN-QUẢ

Một khi người thực hành quán niệm này đều đặn, liên tục, với thái độ tỉnh thức trong từng động tác của mình mà nhớ nghĩ đến cầu nguyện cho tất cả chúng sanh; bấy giờ vô tình chúng ta đã đào luyện được phép thiền chánh niệm (minh sát tuệ).

Một người mà luôn luôn nhớ tưởng đến chúng sanh trong mọi lúc, thì đó chính là tinh thần của bậc Bồ tát. Vậy, đây là pháp tu của bậc Bồ tát thật là cao siêu trong cứu cánh, nhưng đơn giản trong thực hành. Tuy nhiên, lần đầu chỉ nên thuộc ý nghĩa cầu nguyện 2 hay 4 động tác, cho đến khi thuần thục rồi chuyển qua các động tác khác.

B/ THỰC HIỆN LỤC ĐỘ BA LA MẬT THEO MỖI BƯỚC CHÂN:

Lục độ gồm (1) Bố thí (2) Trì giới (giữ được những điều khuyên cơ bản trọng tâm của người tu như cấm sát sanh, trộm cướp, tà hạnh trong quan hệ giới tính, nói dối hại người, lạm dụng các chất, các thứ gây nghiện) (3) Nhẫn nhục (4) Tinh tấn (5) Thiền định (6) Trí tuệ.

Om_Mani_Padme_Hum

Kinh điển Mật giáo xác quyết rằng thần chú lục tự đại minh (OM MA NI PAD ME HUM) mỗi lần được niệm thầm (học thành tiếng vừa đủ cho cổ áo nghe) là thực hiện cùng một lúc được lục độ Ba la mật. Mặc khác, Mật giáo cũng khẳng định rằng mỗi lần niệm lục tự đại minh là một cách đem lại an vui cho cùng một lúc tất cả chúng sanh trong lục đạo luân hồi. Hơn nữa, Mật giáo cũng xác quyết rằng lục tự đại minh là tiêu biểu cho toàn bộ áo nghĩa diệu thâm của 12 tạng kinh điển. Cho cho nên mỗi khi niệm lục tự đại minh là cùng một lúc đọc tụng 12 tạng kinh điển Phật môn.

Do vậy, có thể khẳng định như sau:

Niệm thần chú lục tự đại minh LÀ VỪA TỤNG KINH, VỪA THỰC HÀNH LỤC ĐỘ BA LA MẬT, VỪA ĐEM LẠI AN LẠC CHO 6 LOÀI TRONG LUÂN HỒI. Đây gọi là pháp tu “3 TRONG 1”.

C/THỰC HÀNH:

Đơn giản như sau: Đi chân trái bước trước đọc thầm OM MA NI ( đọc là um ma ni), đi chân phải bước theo sau đọc thầm là PAD ME HÙM (đọc là pê mê hùm). Mỗi ngày cứ đi bao nhiêu bước thì biết là mình niệm được bao nhiêu câu thần chú. Hay ở chỗ là niệm theo bước chân là niệm với tỉnh thức, mà tỉnh thức tức là trí huệ. Vậy, cùng một lúc tích lũy được công đức và cả trí huệ bằng cách đọc thầm thần chú theo bước chân mình.

Mỗi ngày cứ đi bao nhiêu bước thì biết là mình niệm được bao nhiêu câu thần chú

Tóm lại, khi cầu nguyện cho tất cả chúng sanh theo 16 động tác đời thường và niệm theo bước chân, thì chúng ta thực hành Yoga một cách hoàn chỉnh vì đã hợp nhất được thân, ngữ, tâm. Có nghĩa là thân thì bước đi, ngồi, nằm, ăn, uống…ngữ thì niệm thần chú….; tâm thì nghĩ đến chúng sanh muôn loài sáu cõi. Vậy, cần phải vào chùa mới tu được hay không? Cần phải mỗi tối lên chùa tụng kinh không? Vài dòng cảm tác, chúc Hải Phương cư sĩ hiểu và thực hành để được lợi mình lợi người. Nên nhớ : “Thực hành pháp là hanh thông tất cả ví như cây có gốc vững thì thân bền, hoa lá tươi tốt”. Và cuối cùng là hiệu quả tốt nhất của pháp tu này bắt đầu từ khi vị thầy truyền pháp hoan hỷ dạy lại, chứ không phải tự xem mà hành trì khi không có sự đồng ý của vị thầy. Bởi vì làm điều đó mà không được sự chấp thuận, thì chẳng khác chi phạm điều giới số 2.

Thinley – Nguyên Thành

 1. Mật Phổ says:

  Từ nhỏ con nghe cải lương Lan và Điệp mà chạnh lòng thương cảm cho Lan. Con cũng mê phim kiếm hiệp của Kim Dung cảm phục tấm lòng nghĩa hiệp của các võ lâm ngũ bá và ghét cay ghét đắng mấy nhân vật phản diện từ Thổ phồn. Hơn cả là Tây du kí, một phần ký ức tuổi thơ êm đềm mà con háo hức chờ đợi mỗi đêm khi truyền hình phát sóng vào mỗi dịp hè. Giờ đọc xong bài viết của Thầy con thấy mình thật là ngu muội! Con cảm tạ ơn Thầy!

  Nguyện cho tất cả khổ đau của chúng sanh đươc lắng dịu.

 2. Mât Hung says:

  Con cam ta ơn Thây tư bi, đa day phương phap yoga cho con va bai viêt cua Thây thât tuyêt vơi.

  • Mật Hùng comment sớm là tốt, nhưng cần lưu ý là Thầy chỉ muốn ông nói ra những điều cảm nghĩ từ bài viết chứ không phải để tán thán giống như kẻ “xuôi chiều” mà thôi. Quan trọng là phải viết gì để Thầy đánh giá được khả năng đọc hiểu của mình.
   Vài lời khuyên như vậy, ông hãy nhớ, tránh lập lại trong những comment sau.

  • nguyenthanh says:

   Thầy tán đồng với comment của Mật Hải. Ông hãy nghe lời mà làm theo!

 3. Mât Hung says:

  Đê cam ta lơi khuyên cua huynh Mât Hải đê se cô găng lam theo.om ah hum.

 4. Mật Ngộ says:

  Kính bạch Thầy!
  Con xin vô cùng cảm đội ơn Thầy đã ban cho chúng con pháp nhũ để một lần nữa chúng đệ tử được cảm niệm ơn phước của vị Thầy và cảm thấy mình thật là may mắn. Bởi lẽ, giữa thời đại mạt pháp này, ma quân bủa vây, trùng trùng lớp lớp những thứ làm con người suy đồi đạo đức, băng hoại nhân cách như những ví dụ mà Thầy đã nêu (nếu không có chánh kiến sáng soi thì thật là nguy hại). Mới đây thôi, con đọc được thông tin trên mạng ở thành phố Vũng Tàu có một vị sư đã lợi dụng Phật pháp để làm bình phong che đậy cho những việc tà vạy của mình với tên gọi “nude để thiền”.Hay đó đây trên những phương tiện truyền thông cũng có nhiều những thông tin tương tự như vậy. Dường như con người đang bị bao vậy bởi tầng tầng lớp lớp xiềng xích của ma quân, vận mệnh tâm linh đen tối như không có đường ra. Hẳn vì lẽ đó mà Đại thành tựu giả Patrul Rinpoche đã từng khẳng định: “trong thời đại suy đồi này,vì trí năng hạn hẹp và thiếu quyết tâm, người ta cần thực hành Pháp trong một hình thức tinh chế”. Và phải chăng, Pháp mà vị Thầy đã từ bi truyền trao cho chúng con là “một hình thức tinh chế” như vậy?
  Giữa trùng vây của ma quân, con đã may mắn gặp được vị Thầy, được truyền trao pháp tu tuy đơn giản nhưng hiệu quả lại vô song. Đó là vũ khí vô cùng lợi hại để chặt đứt xiềng xích vô minh,như một mũi tên xuyên thanh, băng lướt qua tất cả để đến với bến bờ giải thoát tối thượng. Trên hành trình ấy, dẫu còn những khó khăn bởi ma quân không ngừng phá hoại công trình tu tập của những hành giả nhưng chúng con vẫn tự tin tiến bước, bởi chúng con hiểu rằng Thầy luôn dõi mắt theo chúng đệ tử với lòng bi mẫn vô biên, Bồ đề tâm cao vời vợi. Nói đến đây, có thể sẽ có người cho rằng những dòng chữ này là “chủ nghĩa bổn sư”,sự “sùng mộ cá nhân”. Không đâu, hẳn những đạo hữu nào có thời gian gần gũi bên Thầy đã từng cảm nhận rõ điều đó…
  Cách đây không lâu, khi hai đạo hữu là Mật Chánh Thái và Mật Chân Hòa đến Mật gia song nguyễn cầu Pháp thì con lại một lần nữa được chứng kiến Bồ đề tâm của vị Thầy. Thầy đã không ăn trưa,không ngủ trưa, ngồi suốt hơn 6 tiếng đồng hồ để truyền Pháp, giảng dạy cho hai học trò mới của mình. Thầy đã bước đến cái dốc bên kia cuộc đờ, vẫn không quản những khó khăn về sức khỏe để trao truyền Pháp nhũ cho chúng sanh. Sức trẻ như con mà còn như đuối sức, vậy mà Thầy vẫn ung dung,tĩnh tại ngồi trong khoảng thời gian dài vì chúng sanh,Bồ đề tâm của Thầy thật cao rộng vô cùng. Dường như Thầy cũng đang khẽ nhắc nhở chúng con rằng: những bậc Đạo sư không bao giờ bị trói buộc bởi sinh, lão, bệnh, tử… mà chỉ thị hiện chúng nhằm khuyên chúng sanh đừng quên đi bài học vô thường mà thôi.Thầy mang hình tướng một con người bình thường để giáo hóa chúng sanh nhưng khi cần Thầy sẽ như một thanh âm trong trẻo cất lên giữa một bản nhạc mà nhạc luật của nó đều hỗn độn,xô bồ.
  Con nguyện cầu vị Thầy từ bi thật nhiều sức khỏe để có thể tiếp tục hướng dẫn chúng con đến bến bờ giải thoát, để chúng sanh được thẫm đẫm trong cơn mưa giáo Pháp, được tắm mình trong suối nguồn bất tận của Bồ đề tâm.Om ah hum.
  Mật Ngộ.

 5. Mật Kiên says:

  Những phương pháp “Yoga Tây Tạng” trong bài, Thầy đã từng dạy chúng trò, nhưng mỗi lần đọc (nghe) bài giảng mới, chúng con lại được tiếp thêm nguồn năng lượng mới. Với bài này cũng vậy.16 tình huống cầu nguyện và câu chú Mani kết hợp với nhau để thực hành hằng ngày không gián đoạn mà vẫn không mất đi thời gian thế sự, lại tích lũy được hai bồ tư lương công đức và trí huệ, quả là diệu dụng vô cùng. Như lời Thầy viết: “Phương pháp này dành cho ai bận rộn, mà ít nhớ mau quên do tuổi tác, hay những người chịu quá nhiều áp lực, đang muốn được giải tỏa năng lực xung động tiêu cực ấy”, và Thầy cũng từng dạy: phương pháp này làm ít mà được nhiều, khác với những phương pháp phô trương lâu nay làm nhiều mà được ít. Đây quả là viên ngọc Như ý càng mài càng sáng, không châu báu nào so sánh được. Vậy mà Thầy đã từ bi trao cho chúng con, thật là duyên may hi hữu không lời nào tả hết!
  Chúng con kính đảnh lễ tri ân THẦY!

 6. Mật Châu says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con cám tạ ơn đức của Thầy đã truyền dạy cho con phương pháp “Yoga Tây Tạng”, con thấy mình thật may mắn vì con được gặp Thầy. Chính bản thân con cũng như mọi người cứ nghĩ yoga là phương pháp luyện tập thể thao rèn luyện sức khỏe mà thôi. Con nhớ lần đầu tiên con gặp được Thầy thông qua chị Mật Viễn tại một quán cafe ở Vũng Tàu và Thầy hỏi: “con có muốn học yoga không?” và con đã trả lời là: “có ạ!”. Lúc đó trong đầu của con vẫn nghĩ là học yoga là những động tác mà con được thấy trên tivi mà thôi, nhưng con cũng ngờ ngờ rằng trông Thầy mình không giống như những người thầy dạy yoga mà con thấy. Nhưng khi con ngồi nghe Thầy truyền dạy phương pháp “Yoga Tây Tạng” như : Pháp tu theo trạng thái động thông qua những động tác sinh hoạt hằng ngày, trì thần chú theo hơi thở, theo bước chân… con nghe rất thích thú và suy nghĩ trên đời này lại có phương pháp học yoga như thế này sao. Dưới sự chỉ dạy của Thầy con đã bắt đầu tới MGSN Vũng Tàu luyện tập cùng các đạo huynh mỗi tuần 2 buổi. Từ khi con tới đây thực tập con cảm thấy rất vui mừng và hoan hỷ được làm quen những người bạn tốt cùng chí hướng tu tập và con phải học hỏi rất nhiều từ các đạo huynh ấy. Như lời Thầy viết: “Phương pháp này dành cho ai bận rộn, mà ít nhớ mau quên do tuổi tác, hay những người chịu quá nhiều áp lực, đang muốn được giải tỏa năng lực xung động tiêu cực ấy”. Đúng như vậy con luôn bận rộn với những công việc làm của mình nhưng cũng thực tập được theo phương pháp này. Phương pháp tập đơn giản dễ học, dễ nhớ nhưng tích lũy được rất nhiều công đức. Như lời Thầy dạy: một khi “nhân” là cầu nguyện cho tất cả chúng sanh, thì “quả” là sự hồi phước từ tất cả chúng sanh.
  Nhưng thời gian gần đây do bận những công việc của thế gian, của gia đình con có xao lãng việc tu tập của mình. Con xin sám hối trước Thầy, Bổn Tôn. Và trong giấc mơ con đã được gặp Thầy và được thầy nhắc nhở con phải cố gắng tu tập cho tốt. Con nghe các huynh nói học trò của MGSN được gặp Thầy trong giấc mơ thì không có gì lạ nhưng đối với con đó là điều vi diệu. Quá đó con biết được Thầy luôn ở bên con nhắc nhở và truyền dạy cho con rất nhiều về đạo lý Phật pháp, về giáo pháp Mật Tông Tây Tạng. Con cầu nguyện vị Thầy từ bi thật nhiều sức khỏe để tiếp tục dẫn dắt chúng con đi theo con đường chánh đạo của Phật pháp, để giải thoát cho tất cả chúng sanh. Om Ah Hum!

 7. nguyenthanh says:

  Lành thay Mật Châu!

 8. Mật Lễ says:

  Mô Phật!
  Lúc trước con đã từng nghe và đọc được từ “Yoga Tây Tạng” trong đầu con cứ nghĩ đó là môn ngồi thiền để luyện thân và tâm cho an lạc, khỏe mạnh. Giờ đọc được bài viết này con đã bớt đi phần nào sự kém hiểu biết của mình và cảm thấy thật may mắn biết bao khi học được pháp tu “3 trong 1″ này. Hơn thế nữa, vào độ tuổi của con không có nhiều thời gian rãnh rỗi như những người lớn tuổi để đi chùa và hằng ngày ngồi tụng kinh gõ mõ… Pháp môn này rất phù hợp với con vì khi con hoạt động và làm việc con vẫn có thể cầu nguyện cho tất cả chúng sanh….
  Con xin cảm tạ ân đức của vị Thầy từ bi đã ban cho chúng con nguồn sáng của chánh pháp!
  Om Ah Hum!

  • thanh hien says:

   Thuathay!thanh hai vo thuong su la nguoi nhu the nao?tu toi dau?

   • Mật Hạnh Giác says:

    Mô Phật!
    Mật Hạnh Giác không ngờ rằng ở Việt Nam ta lại được chứng kiến chuyện chỉ có trong phim TQ. Đó là một vị anh hùng hảo hớn lẫm lẫm liệt liệt vào tửu quán, đập bàn kêu: “Tiểu Nhị! Mang ra đây một bình nữ nhi hồng! Có thịt cá gì ngon không?”
    Chỉ khác là ở đây may có thêm chữ “Xin cảm ơn!”

 9. Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn đức Thầy đã ban pháp nhũ cho chúng con!

  Thông qua bài “Thế nào gọi là Yoga Tây Tạng” đã giúp cho con hiểu rõ, hiểu sâu hơn về ý nghĩa, bản chất và phương pháp thực hành cũng như hiệu quả vô song của phương pháp YOGA TÂY TẠNG mà Thầy đã trao truyền cho chúng con!

  Đặc biệt phương pháp này rất vi diệu là dễ dàng, thực hành trong mọi lúc , mọi nơi nhất là trong lúc đi làm, trong thời gian bận rộn thế sự đa đoan vẫn có thể thực hành được chứ không nhất thiết là phải ngồi một chỗ, một không gian, một địa điểm cụ thể mà lại không làm ảnh hưởng tới ai, không phụ thuộc vào ai. Hiệu quả vô lượng, vô biên đó là hợp nhất thân, ngữ, tâm
  Còn phương pháp Yoga ở các trung tâm dạy YOGA muốn tập YOGA thì phải dành thời gian, ngừng những công việc khác đến trung tâm, phải phụ thuộc vào người dạy hướng dẫn các động tác khó, những động tác YOGA đó không thể thực hiện được mọi nơi mọi lúc, hiệu quả tác dụng chủ yếu về thân là rèn luyện sức khỏe, tập thể dục.

  Càng so sánh chúng con càng cảm thấy ơn sâu của Thầy thật cao quý và thiêng liêng biết nhường nào càng thấy chúng con hạnh phúc biết bao vì đã được Thầy truyền trao phương pháp YOGA TÂY TẠNG để mỗi ngày qua đi dù bận rộn công việc thế sự đa đoan nhưng chúng con vẫn thực hành được phương pháp YOGA TÂY TẠNG để đem lại an vui cho mình và cho tất cả chúng sinh và có thêm một ngày thật ý nghĩa trong cuộc đời này!
  Nguyện cầu phương pháp YOGA TÂY TẠNG lan tỏa khắp muôn phương đem lại hạnh phúc, an lạc tất cả chúng sanh!

  OM AH HUM!

 10. Nguyễn Hằng says:

  Xin trân trọng cám ơn tác giả về bài viết súc tích và bổ ích. Tôi xin trích câu cuổi:
  “cuối cùng là hiệu quả tốt nhất của pháp tu này bắt đầu từ khi vị thầy truyền pháp hoan hỷ dạy lại, chứ không phải tự xem mà hành trì khi không có sự đồng ý của vị thầy.”
  Xin tác giả giaỉ thích câu cuối ở trên. Như vậy có thể hiểu là mọi người đọc nhưng nếu chưa có thầy thì chưa thực hành được?
  Trân trọng

  • nguyenthanh says:

   Thân gửi Nguyễn Hằng!
   Những gì được viết trên Chanhtuduy.com đều dựa theo giáo điển Phật môn, ai cũng có thể áp dụng hành trì vì những tu pháp ấy là của chung của nhân loại do Chư Phật và Thánh chúng để lại, không thuộc sở hữu bất kỳ một cá nhân nào. Tuy nhiên, tựa như thuốc hay hoặc sâm nhung đại bổ, không có y, bác sĩ hướng dẫn, e rằng bệnh nhân tự ý uống vào mà không đúng liều lượng, thiếu các chất phụ liệu thì sẽ quá ít tác dụng, đôi khi bị tác hại. Cũng vậy, pháp liệu là nơi giới thiệu những tu pháp của Đức Phật và Thánh chúng, được gọi là phần giáo điển (lý thuyết), còn phần giáo pháp (thực hành) cần có người thầy hướng dẫn cụ thể, chi tiết để có thể phát dụng tối đa năng lực của các tu pháp. Do đó, bên Mật tông có Quán đảnh. Thực chất Quán đảnh là gì? Vì sao phải cần phải được Quán đảnh? Vui lòng xem bài trong Chanhtuduy.com “Thực chất lế Quán đảnh” thì sẽ hiểu. Ai quán đảnh? Các vị đạo sư đủ tư cách này. Nếu là bậc đạo sư đắc thánh quả, họ sẽ quán đảnh bất kỳ tu pháp nào. Riêng cá nhân tôi là phàm phu tu tập, chỉ quán đảnh duy một tu pháp “hành trì lục tự đại minh thần chú” mà mình đã trải nghiệm.
   Trước khi Quán đảnh, người thầy tìm hiểu học trò thế nào về đạo đức thế gian, đạo hạnh tu tập, rồi sau thời gian thử thách nếu thấy người trò hội đủ duyên lành, căn lành thì mới Quán đảnh, tức là chỉ dẫn một cách cẩn trọng, chi tiết. Đây là phương pháp sàng lọc để bảo đảm được tính hiệu quả của tu pháp Mật tông. Vì lẽ đó, tất nhiên, ai chưa được sự đồng ý quán đảnh của vị thầy, họ sẽ không biết làm gì, làm thế nào để tiến tu trên đạo lộ giải thoát. Ngoài ra nên hiểu, sự chấp nhận của vị thầy tức là người trò được chấp nhận nối kết với năng lượng thanh tịnh của Quán Âm Tứ Thủ thông qua kênh vận chuyển của vị thầy. Đọc tác phẩm “Thầy và đệ tử” của tôn giả Mật giáo là Guendun sẽ hiểu tường tận.
   Trong nước ta có nhiều đạo sư Mật giáo, vị nào cũng có thể ban Quán đảnh theo tu pháp mà họ đã trải nghiệm tâm linh, không riêng gì ở Mật gia Song Nguyễn. Cuối cùng kết luận rằng chấp nhận của vị thầy là để người học trò tránh lạm dụng Mật giáo để làm những hoạt động tâm linh trái Chánh pháp như trừ ma, đuổi quỷ, cầu siêu, giải oan, giải nghiệp vô cớ. Đặc biệt, tu pháp được nêu ra trong “Thế nào là Yoga Tây Tạng ” là một tinh yếu Du già phù hợp tính thời đại, dân tộc và quốc độ mà Mật gia Song Nguyễn đã hành trì nhiều năm qua, thì sự chấp nhận của vị thầy càng đúng nghĩa hơn!
   Thân ái
   Thinley-Nguyên Thành

 11. Mật Thái Dương says:

  Kính bạch thầy!
  Con tạ ơn thầy đã chỉ dạy. Con xin cố gắng thực hành những lời thầy dạy mỗi ngày

  • nguyenthanh says:

   Thái Dương nên tâm niệm rằng thực hành trong hân thưởng ân sũng tam bảo, đừng thực hành trong sự miễn cưỡng. Nếu thấy mệt, bận, đau thì nên nghỉ, đừng cố sức quá!

 12. Mật Từ says:

  Mô Phật,
  Cho dù con đã được đọc trong nhiều bài pháp của Thầy cũng như được nghe trong những bài giảng pháp của Thầy nhắc tới rất nhiều lần về sử dụng 16 động tác hàng ngày để làm phương tiện tiếp cận giác ngộ song khi đọc lại bài pháp này con vẫn cảm thấy được mở mang những kiến thức mới. Phật pháp thật cao siêu dù cho đọc đi đọc lại bao nhiêu lần qua sự giảng luận một cách đơn giản và dễ hiểu của Thầy con vẫn cảm thấy bản thân mình vừa gần gũi vừa xa lạ. Việc sử dụng các động tác không thể tách rời với cuộc sống để cầu nguyện cho chúng sanh không phải chỉ là một kiểu bài tập cứng nhắc để làm theo như một cách kiểm tra bài tập học thuộc lòng. Mà hơn thế, đó còn là cách giúp chúng con giữ được mạch thiền luôn chảy trong tâm thức và sự tỉnh thức trong từng hành vi thân ngữ tâm giữa cuộc sống thế sự xung quanh là ác hữu và tà kiến. Sự thực hành ấy còn giúp chúng con luôn tinh tấn trong việc thực hành pháp, như lời dạy của Đức Maitreya đã khẳng định rằng “Trong tất cả các đức hạnh thì tinh tấn là tối thượng.”. Đây là pháp tu vừa đơn giản vừa diệu dụng, lợi cho mình và lợi người vô cùng bởi lẽ khi chúng con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thì cũng sẽ nhận được sự hồi phước của tất cả vô lượng vô biên chúng sanh.
  Trong mỗi bước chân bận rộn trên mọi nẻo đường thế sự của mình, nếu luôn giữ tỉnh thức trong từng bước chân bằng thần chú lục tự đại minh, chúng con không chỉ vừa tụng kinh, vừa thực hành lục độ ba la mật, lại vừa đem lại lợi lạc cho sáu nẻo luân hồi.
  Gần đây trong tâm thức con luôn vang lên lời dạy của Đại sĩ Liên Hoa Sanh:” Người không chú ý đến Pháp hình như không muốn hạnh phúc”. Nghĩ đến phương pháp tu tập đơn giản nhưng kết quả đạt được thì diệu dụng vô song mà Thầy đã mất bao năm tháng để đúc kết và truyền trao cho chúng con, thật quá uổng phí nếu chúng con không tận dụng từng giây phút để thực hành pháp như thế.
  Con cầu nguyện Thầy và Bổn Tôn gia hộ để chúng con luôn tinh tấn và luôn nghe lời Thầy dạy trong mọi lúc.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.

  • nguyenthanh says:

   Trò tiến bộ nhiều vì đã làm theo lời Thầy dạy, tự giác và ý thức giác ngộ. Như vậy trò sẽ dần dần hiểu được giáo huấn của đại sĩ Liên Hoa Sanh. Thầy hoan hỷ và mong rằng trò tinh tấn nhưng trong tâm thái hân thưỡng và đặc biệt là nghe lời Thầy trong mọi lúc, mọi hoàn cảnh như trò đã viết!

   • Mật Từ says:

    Mô Phật,
    Con cảm tạ Thầy đã từ bi giáo huấn. Con xin tuân theo lời Thầy dạy.
    Om Ah Hum.

 13. Mat Phuoc says:

  Kinh Bach Thay
  Con vo cung hoan hy voi bai viet nay cua Thay giup con hieu duoc YOGA la hop nhat than,ngu,tam (than thi di,dung,nam,ngoi ,mieng doc than chu luc tu ,tam nghi den chung sanh).
  Om Ah Hum

 14. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này. Con xin cúi đầu kính đảnh lễ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con pháp tu theo trạng thái động vô cùng đơn giản, thuận tiện mà diệu dụng vô song, phù hợp với tính quốc độ và thời đại.

  Con thành tâm kính đảnh lễ tri ân Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ah Hum.

 15. thanh hien says:

  Thua thay !cho co hoi la thanh hai vothuong su tuda thanh phat nhu minh tu nhan chua thay?xin cam on thay

 16. Mật Cát Vân says:

  Con đã đọc bài này rồi thầy ạ!
  Om Mani Pad me Hum!

 17. Ngocanh says:

  Kính Bạch Thầy!
  Sau những ngày được Thầy cho phép và chỉ dạy cho con đọc những bài viết trên trang mạng chanhtuduy. Đến hòm nay ,khi đọc xong bài này con thấy mình thật sự phải dừng lại tất cả .Chuẩn bị thật tốt để bước đi sắp tới của mình được chắc chắn hơn.
  Thưa Thầy!
  Đối với con là người ít học .Đọc những bài Thầy viết thì con ít nhiều cũng hiểu, một lần chưa hiểu thì con đọc đi ,đọc lại. Nhưng khi viết trả bài như thế này con ngồi hằng giờ mà không tìm được từ thích hợp. Mồ hôi tay thì vả mà nước mắt cứ chực chảy.Sợ lắm Thầy ạ.
  Con có gì chưa đúng mong Thầy hoan hỉ bỏ qua cho con .
  Kính Thầy

 18. Tánh Chí Ngộ says:

  Kính gởi Thầy,

  Con ngồi suy nghĩ cũng khoảng hơn 5 phút mà không biết dùng từ nào thích hợp để bày tỏ sự cảm kích và sự biết ơn đối với các bài viết của Thầy nói chung và bài này nói riêng. Xin Thầy, các đạo hữu và người đọc khác đừng hiểu nhầm là tôi có ý xu nịnh vì đó không phải là tính cách con (tôi).

  Xin phép Thầy cho con được ứng dụng thực hành 16 động tác trên trong sinh hoạt hàng ngày của con.

  Con có ý riêng của con như sau, mong Thầy hoan hỷ xem qua và chỉ dạy nếu con có sai xót gì.

  Đó là tăng thêm mức độ tỉnh thức khi thực hiện 16 động tác mà Thầy đã từ bi chỉ dạy qua bài viết trên. Vì sao con lại nói phải tăng thêm mức độ tỉnh thức vì con và nhiều người khác hầu như “quên” mất mình trong mọi sinh hoạt hàng ngày, ăn không biết mình đang ăn, uống, đi, đứng…cũng đều quên vì khi làm những hành vi ấy mà đầu óc cứ nghĩ đâu đâu không. Vậy theo con để tăng thêm độ tỉnh thức thì khi thực hiện động tác về thân nào thì nên thêm vào từ “Ta hoặc Tôi”. Ví dụ như “Ta đứng lên, cầu nguyện cho….”, “Ta thắt dây nịt, cầu nguyện cho…”

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 19. Tánh Chí Ngộ says:

  Kính gởi Thầy,

  Con ngồi suy nghĩ cũng khoảng hơn 5 phút mà không biết dùng từ nào thích hợp để bày tỏ sự cảm kích và sự biết ơn đối với các bài viết của Thầy nói chung và bài này nói riêng. Xin Thầy, các đạo hữu và người đọc khác đừng hiểu nhầm là con (tôi) có ý xu nịnh vì đó không phải là tính cách của con (tôi).

  Xin phép Thầy cho con được ứng dụng thực hành 16 động tác trên trong sinh hoạt hàng ngày của con.

  Con cũng có ý riêng của con như sau, mong Thầy hoan hỷ xem qua và chỉ dạy nếu con có sai xót gì.

  Đó là tăng thêm mức độ tỉnh thức khi thực hiện 16 động tác mà Thầy đã từ bi chỉ dạy qua bài viết trên. Vì sao con lại nói phải tăng thêm mức độ tỉnh thức vì con và nhiều người khác hầu như “quên” mất mình trong mọi sinh hoạt hàng ngày, ăn không biết mình đang ăn, uống, đi, đứng…cũng đều quên vì khi làm những hành vi ấy mà đầu óc cứ nghĩ đâu đâu không. Vậy theo con để tăng thêm độ tỉnh thức thì khi thực hiện động tác về thân nào thì nên thêm vào từ “Ta hoặc Tôi”. Ví dụ như “Ta đứng lên, cầu nguyện cho….”, “Ta thắt dây nịt, cầu nguyện cho…”

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

  • Mô Phật,

   Gửi đạo hữu Tánh Chí Ngộ,
   Trong khi chờ đợi trả lời từ vị Thầy, tôi có đôi lời góp ý mong đạo hữu bình tâm suy xét. Đạo hữu đã quá chủ quan khi lập luận rằng cần “tăng thêm mức độ tỉnh thức” cho pháp tu Yoga Tây Tạng, theo “ý đạo hữu” nên thêm vào 3 từ, thí dụ : Ta đứng lên, ta thắt dây nịch,…Đạo hữu chưa thực hành, chưa trải nghiệm thực tế thì không nên tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc Thánh quả (Kinh Tứ Thập Nhị Chương).

   Hơn nữa, ngoài Yoga Tây Tạng, Thầy tôi còn dạy nhiều tu pháp khác như cầu nguyện, tác pháp quy y,….Sẽ như thế nào khi đạo hữu tiếp tục thể hiện quan kiến cá nhân như : “Theo con, pháp tu cầu nguyện nên….” , “Con nghĩ rằng khi quy y nên….”. Điều đó thật nguy hiểm vì đạo hữu đã vô tình phỉ báng đạo sư Mật giáo. Là người đã từng đọc 50 Kệ tụng sùng kính Đạo sư, đạo hữu biết rõ hậu quả là gì khi phạm trọng giới này.

   Đạo hữu nên đọc lại bài viết để hiểu rõ hơn vì với tư cách người đang hành trì Yoga Tây Tạng, cảm nhận của tôi là pháp tu này quá tuyệt vời, linh hoạt và tạo sự hứng khởi cho sự tu tập mọi lúc, mọi nơi. Còn tỉnh thức hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó đạo tâm của hành giả mang tính quyết định. Vài lời góp ý chân thành như vậy.

   Cầu mong cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và hổ thẹn.
   Om mani padme hum.

   • Tánh Chí Ngộ says:

    Chào đạo hữu,

    Cám ơn đạo hữu đã có lời nhưng đạo hữu đừng hiểu nhầm ý tôi và những gì đạo hữu phản ánh và suy diễn thêm là tâm ý của đạo hữu chứ không phải của tôi.

    Nếu cách tôi thưa hỏi, bày tỏ suy nghĩ…chưa đúng pháp thì xin đạo hữu góp ý chứ đã học là phải được bày tỏ, trình bày những gì là suy nghĩ của riêng mình chứ.
    Khi nói ra thì tôi sẽ nhận được chỉ dạy thêm -> tôi được lợi lạc và những người đọc sau này cũng được lợi lạc.

    Thân chào,

    Om Mani Padme Hum

  • nguyenthanh says:

   Thân gửi Tánh Chí Ngộ!
   Tôi hồi đáp những khúc mắc của trò như sau:
   1/ Nên đưa “đại từ nhân xưng” là “ta”, “tôi” vào 16 động tác phát Bồ đề tâm? Câu trả lời là “Không” vì đây là câu vô nhân xưng ở thể mệnh lệnh thức nên không cần đại từ “ta”, “tôi”, “I”. Hơn nữa đây là một pháp tu theo quỹ đạo Vô ngã tránh hiện tướng “nhân, ngã, chúng sanh, thọ giả” nên không cần thiết như lời đề nghị nhiệt tâm của trò đã nêu. Theo cách của trò sẽ còn ngã tính trong tu pháp chứ không phải tăng mức độ tỉnh thức. Hơn nữa, trong nhiều năm qua, các trò Mật gia Song Nguyễn và nhất là bản thân tôi đã trải nghiệm hiệu quả nên không việc gì phải thêm như vậy.
   2/ Tôi mừng vì trò đã “bừng ngộ” về tu pháp này và thỉnh nguyện xin được ứng dụng.Đây là sự biểu hiện trân quý giáo pháp, sùng kính đạo sư (dù không phải Bổn sư của mình). Như tôi đã viết, ngay cả ai đó đọc và thực hành theo tinh thần “Một đời người một câu thần chú” mà các trang web khác đăng lên tùy tiện không thông qua tôi là tác giả, thì cũng không thể đạt tác dụng tâm linh nào, mà ngược lại ảnh hưởng đến kết quả tâm linh, huống gì đây là tu pháp của Mật gia Song Nguyễn. Nếu là pháp tu không được Quán đảnh xem như vô hiệu bởi người truyền và người nhận khiến cho Pháp bị tráo như khuyến cáo của thánh giả Mã Minh trong “50 kệ tụng Sùng kính Đạo sư”:

   Đệ tử tầm cầu Thầy dạy đạo
   Thầy nhận đệ tử pháp truyền trao
   Cả hai phải có cách nhìn riêng
   Sao cho pháp Phật không bị tráo
   Thầy trò không vi phạm Mật giới

   Từ những điểm tham chiếu này, cho nên trò không ngạc nhiên khi thánh giả Atisha thế kỷ 11 huấn thị:

   Muốn thọ pháp Đạo sư gia trì
   Phải tìm một vị thầy thánh, thiện
   Hầu hạ, cúng dường, dâng báu vật
   Tuân lời, làm vui lòng vị ấy
   (trích “Đèn soi nẽo giác”)
   Do vậy, tôi đề nghị trò làm đúng theo tinh thần đó. Nếu trò vì sự cách trở bởi không gian, vị trí địa lý, thời gian thì tôi vì tâm Bồ đề sẽ cho chấp nhận trò thực hành. Tuy nhiên, kết quả tâm linh so với sau khi trực tiếp được truyền pháp chỉ 2/10.
   Lưu ý là sau khi trò nhận pháp để thực hành, thì từ đó về sau trò không nên ý kiến đóng góp vào những tu pháp Mật tông mà tôi đã truyền dạy đạt kết quả vì đó là trọng lỗi số 1 trong 10 sai lầm chính của 10 trọng giới Mật giáo Tổng quát và phạm vào lời huấn thi của Đức Phật trong kinh “Tứ thập nhị chương” là “tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc thánh quả”.
   Đôi dòng cho trò thấu triệt
   Trân trọng
   Thinley- Nguyên Thành

   • Tánh Chí Ngộ says:

    Kính gởi Thầy,

    Con cám ơn Thầy đã trả lời nhưng sau khi đọc đi đọc lại và suy nghĩ thêm thì con xin phép được đợi cho đến khi nào đủ duyên thì sẽ thực hành nhằm có được lợi lạc nhất.

    Thật sự thì con ở ngay quận Gò Vấp – Tp.HCM thôi, nhưng tự quán xét bản thân thì con thấy chưa đủ điều kiện nên con thấy ngại, không dám ngỏ lời. Con nay đã 43 tuổi, có hai con trai nhỏ, con cũng có liên quan đến dòng họ “thất” đó là thất nghiệp, nhà cửa thì tạm tạm nhưng cũng đã bắt đầu xuống cấp rồi ạ nhưng quan trọng là nhìn quanh thì không biết bố trí tôn ảnh của chư Phật, chư Bồ Tát chổ nào, mặc khác vợ con khác tôn giáo nên việc này cũng tế nhị. Cũng may là vợ con vẫn đang đi làm và cuộc sống gia đình chưa có hục hặc gì.

    Kính Thầy,

    Om Mani Padme Hum

 20. Mật Thiệu says:

  Kính Bạch Thầy.Con rất hoan hỷ khi đọc bài “Thế nào là YoGa Tây Tạng”.Qua bài này, con đã hiểu thêm yoga không phải là môn tập thể dục thông thường,mà đó là hành vi thân,ngữ,tâm .YoGa Tây Tạng phù hợp với nhiều người và nhiều lứa tuổi,dễ áp dụng và có hiệu quả 3 trong 1.Con cảm tạ ơn Thầy đã truyền pháp và cho chúng con biết được pháp môn tu bổ ích như niệm thần chú lục đại tự minh và thực hiện 16 động tác bồ đề tâm.Con tri ân đãnh lễ Thầy.Con cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani pad me hum.

 21. hoptrung says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đa phải đọc đi đọc lại bài pháp này nhiều lần mới hiểu đuợc hết ý nghia sâu xa của nó.Con xin đưa ra luận điểm của mình .nếu có gì sai thì con xin Thầy giảng giải và sửa chữa cho con.
  Dạ Thưa Thầy !
  Giữa cuộc sống xã hội hiện tại bây giờ đầy rẫy những khó khăn.tất cả mọi nguoi cũng đều vì miếng cơm manh áo .mải miết với những ham nuốn duoc-mất khen-chê. suớng-khổ.vui-buồn.Bởi vậy cho nên chẳng bao giờ có đuợc sự thỏa mãn.hạnh phúc trong cuộc sống Có biết bao nguời đang tự hỏi Vậy phải làm thế nào để có duợc sự cân bằng giuà đời sống vật chất và đời sống tâm linh ?Đây chính là nỗi niềm trăn trở của không it nguoi .Vì nguyên nhân này nên nguoi ta hay tìm về với Đạo .Nhưng phần lớn số đông vì không có Chánh kiến nên họ nhìn nhận sai lầm trên con đuờng cầu Đạo. Theo suy nghi cua họ ( trong đó có con ) chữ Tu không hề đơn giản.Đầy khó khăn phức tap (vì nhiều nguyên nhân ) lại thêm số đông các vị Tăng .Ni thuờng tự khoác cho mình vẻ cao siêu huyền bí lời lẽ khó hiểu khi giảng giải về chữ Tu cho nguời Phật Tử tại gia và họ đã tạo ra khoảng cách với nguoi Phật Tử .Mọi nguoi cứ chạy vòng quanh để rồi bi rơi vào luới ma lúc nào không hay biết.
  Dạ thưa Thầy !
  Con xin đảnh lễ Thầy vớì tất cả sự tôn kính .Với lòng bi mẫn tuyệt vời của Thầy dành cho chúng sanh khi ban ra bài Pháp này .Thầy đã mang lại cho cuộc sống của chúng con thêm nhiều màu sắc mới .Mở ra một con đuờng một lối di mới cho rất nhiều nguời.
  Một phuong Pháp tu giản đơn rất dễ thực hiện khiến cho nhiều nguời khởi tâm nghi ngờ . Tu chỉ đơn giản như vậy thôi sao ? Dễ ợt như thế liệu có đuợc kết quả gi không đây ? Đó là tâm lý chung của những nguời bình thuờng.Xin đừng lầm Nếu để tâm suy nghĩ cho thấu đáo thì đây chính là một phuơng pháp Tu :D ễ mà khó.khó mà lại dễ.Vì sao vậy ? Dễ là vì ai cũng làm đuợc kể từ già dến trẻ dù rảnh rỗi hay bận rộn (không bắt buộc thời gian ) (16 động tác hằng ngày ) đơn giản dễ làm thực hiện đuợc ở khắp mọi nơi (.không bị phụ thuộc vào đia diểm.không gian) như những Pháp Môn khác . Vì sao gọi là khó ? Khó là phải đuợc truyền Pháp từ vị Thầy Chân Chính mới phát huy duợc kết quả trong tu tập .Phải siêng năng chuyên cần phải để tâm kết hợp Tâm .ngữ Tbân một cách nhuần nhuyễn và trải tâm Từ (cầu cho tất cả chúng sanh ) mọi lúc mọi nơi. khi đi. đứng. ăn. uống. nằm ngôi đúng Pháp ( trụ tâm ) Có như vậy mới tạo ra duoc Phuớc Phuớc Huệ song tu là ở chỗ này Ân phuớc của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy sẽ dến với những ai thành tâm tu tập như Các Đại Sư Thánh Giả đã nói ” Cứ thực hành Pháp tất cả sẽ thông suốt ” .Nhưng với nguời tu tập giãi đãi .hoặc tu với tâm mong cầu thì kết quả chẳng duợc bao nhiêu .Và tất nhiên chắng có kết quả nào cho nguoi tự thực hành Pháp khi chưa duoc su đồng ý của Thằy làm như thế bị phạm vào giới số 2 bất kính với vị Thầy.
  .Kính thưa Thầy !
  Với lòng trân quý Giáo Pháp. sự tôn kính với các bậc Thánh sư và đặc biệt là Thầy Con không dám thực hành pháp vì chưa duoc sự đồng ý của Thầy .Con chỉ tự đặt ra cho mình nội quy một ngày đọc hoặc nghe it nhất một bài Pháp của Thầy Để tăng sự hiểu biết cho mình có nhiều kiến thức hơn về Giáo Pháp.nhằm trang bị cho mình Tham Chánh kiến trên con đừờng tu học .
  Con cầu nguyên cho Thầy và Cô luôn mạnh khoẻ .truờng tho dể giuơng cao ngon dèn soi sáng cho cho chúng sanh tìm ra lối đi mới cho cuộc đời .
  Con xinh kính lễ Thầy ! .

  • nguyenthanh says:

   Trò viết được nhưng có chỗ cần góp ý. Pháp tu này dễ từ phần đầu, phần giữa, phần cuối. Sùng kính Đạo sư không phải là vấn đề nan giải. Sự truyền pháp không phải là nghiêm trọng theo nghĩa hẹp ở thế gian. Trò đừng tỏ thái độ này khiến cho người khác và ngay bản thân mình bị mặc cảm. Tôi không tán thành luận điểm này! Sau này đừng luận theo tâm ý mình, hãy dùng nền tảng luận cứ Phật môn!
   Trò viết sai ở chỗ này: “Giới số 2″ trong Biệt giải thoát là “trộm cắp”, Giới số 1 trong Mật giới Tổng quát là “Bất kính với vị Thầy”. Hãy xem pháp liệu luận chứng cho kỹ rồi viết, đừng tập thói quen cẩu thả!

 22. hoptrung says:

  Da thưa Thầy!
  Con đã biết lỗi của mình khi để cho bản thân rơi vào sự nhin nhận măc cảm Khó -dễ . Trái với tiêu chí mục đich của pháp tu mà Thầyđã đưa ra dành cho tất cả mọi nguoi với lòng mong muốn ai ai cũng thực hiện đuợc đó là cứu cánh tối hậu cho chúng sanh giua cuộc sống khó khăn này.
  Lỗi thứ hai của con như Thầy đã chỉ ra rõ ràng đó là bệnh cẩu thả khi đưa ra những luận điểm sai về Giới luật.Tất cả những lỗi lâm này con cúi đầu xin dãnh lễ Thầy. Thầy đã từ bi nhắc nhở con đúng lúc .muốn tiến bộ trên con đuờng tu học con cần phải thận trọng trong hành vi thân.ngữ tâm của mình .con xin Thầy tịnh hoá những lỗi lầm này cho con.Con thấy mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để h9àn thiện bản thân mình.trong duong đời cũng như trên đuờng Đạo.Con xin cảm ơn Thầy .
  Con kính lễ Thầy !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>