Jul 5, 2019

Posted by in Giáo điển | 54 Comments

TỪ CHÚ MÈO HÙM NGHĨ VỀ TÍNH TỰ GIÁC CỦA CHÚNG CON

TỪ CHÚ MÈO HÙM NGHĨ VỀ TÍNH TỰ GIÁC CỦA CHÚNG CON

 

Kính bạch Thầy!Con hoan hỷ được đọc thư vị Thầy gửi cho đệ tử, học trò chúng con số 292: ĐỌC – TỪ THẾ GIAN ĐẾN ĐẠO PHÁP. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở, cảnh tỉnh chúng con trước những ‘chướng duyên quấy nhiễu bên ngoài’, ‘ngũ độc khuấy động bên trong’, chúng đang len lén, âm thầm.. đẩy chúng con ra xa trường lực thanh tịnh của vị Thầy, chư Thanh chúng.

Hùm biết nghe lời Thầy mà quay trở lại với Thầy

Biểu hiện cụ thể nhất là việc chúng con biếng nhác, bàng quang trong việc đọc bài, comment trên CHANHTUDUY.COM. Việc này không chỉ làm cho chúng con ‘thua chú mèo Hùm’ (vì khi Thầy kêu Hùm nó còn biết nghe lời Thầy mà quay trở lại với Thầy trong khi chúng con đọc được, nghe được, nói được, tư duy được.. nhưng dù cho vị Thầy có bi mẫn gọi “khản cả cổ họng” trên CHANHTUDUY.COM (thông qua đó đây rất..rất nhiều bài viết), chúng con vẫn bàng quang, vẫn biếng nhác không chịu “nghe lời lành của bậc Tuệ tri thức”) mà còn dẫn đến nguy cơ chúng con tự kết liễu thân căng, huệ mạng của mình. Vậy tính ra ở điểm này chúng con dường như đã thua xa.. xa lắc xa lơ… cái ngôn ngữ biểu trưng của “lão Hùm” thân mến!

 

Trí huệ và tấm lòng Bồ đề của bậc Đạo sư Thanh Trí đã “đặt hết tâm lực, trí lực, đạo lực của mình vào những câu chữ trên các bài viết được đăng tải trên Chanhtuduy.com”

Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giáo huấn, nhắc nhở để chúng con biết trân quý thân người, kiếp người với “đầy đủ tự do và thuận lợi” của mình hơn. Đặc biệt là trong kiếp này, khi chúng con đã được duyên lành hạnh ngộ vị Thầy, bậc Tuệ tri thức cao quý. Ngài ấy đã dùng phương tiện ngôn ngữ là “THANH MINH” để chuyển tải thông điệp từ thánh ngôn Đức Phật, chư Thánh chúng đến với học trò, đệ tử qua những bài viết, bức thư, luận giải… trên CHANHTUDUY.COM để chúng sanh “dễ đọc, dễ hiểu, dễ hành” bởi phù hợp với tính quốc độ, thời đại, dân tộc; Ngài ấy, với trí huệ và tấm lòng Bồ đề của bậc Đạo sư Thanh Trí đã “đặt hết tâm lực, trí lực, đạo lực của mình vào những câu chữ trên các bài viết được đăng tải trên Chanhtuduy.com”, nên khi đọc và comment chúng con sẽ được ‘nối kết với tâm vị Thầy, với trường lực thanh tịnh của chư Phật, thánh chúng’.

Tâm thức chúng con vì được “nghe pháp”, “được hoạt động trên nền tảng trí tuệ phân biệt thông qua nghe pháp” nên sẽ tích tập, gia tăng công đức, khai mở trí tuệ…  Cho nên, nếu đệ tử, học trò chúng con bàng quang, lười nhác không đọc bài, không comment trên chanhtuduy.com tức là đã “cô phụ tấm lòng của vị Thầy, là phạm giới bất kính số 1 của Mật giáo giới; Là “tự mình đóng chặt cánh cửa tâm hồn trước sóng lực của bậc Đạo sư, chư Thánh chúng“; “là tự mình dần xa vị Đạo sư Mật giáo của mình, đạo lực sẽ yếu dần dù có thực hành pháp tinh tấn bởi mất đi nền tảng của giác ngộ – Sùng kính Đạo sư”.

Vậy nên con nghĩ rằng người học trò, đệ tử nào đã “tự mình đóng chặt cánh cửa tâm hồn trước sóng lực của bậc Đạo sư”, đã “tự mình dần xa vị Đạo sư Mật giáo của mình”, thì không thể hưởng được, nhận được ơn phước từ lời Nguyện rộng lớn mà vị Thầy đã phát ra sóng trường năng lượng thanh tịnh vào ngày 27/02/2014. Người đó xứng đáng và chắc chắn sẽ nhận lấy hậu quả của chính mình vì Nhân – Quả không hề sai chạy.

Hùm không nghe lời Thầy mà tự ‘đi hoang’ theo tâm ý của mình thì Hùm sẽ tự chết lấy! Cũng vậy, đối với đệ tử, học trò chúng con.Con xin nguyện khắc ghi lời Thầy dạy mà sẽ vun bồi cội gốc, nền tảng giác ngộ của mình để không bỏ mất “cơ hội quý hiếm của thân người, kiếp người, ưu điểm của loài người” và đặc biệt là của một người con Phật chân chính dưới sự dẫn dắt, dạy bảo, giáo huấn của vị Thầy, bậc Tuệ tri thức, bậc Đạo sư Thanh Trí tôn quý.

Đọc bài của Thầy, con nhớ lại những hình ảnh mèo Hùm luôn luôn nghe lời chỉ bảo của Thầy như một người đệ tử trung thành. Con may mắn được chứng kiến cảnh Thầy bước về Tịnh trú Mật gia, các chú mèo đều ngồi nghiêm trang hai hàng để chào đón vị Thầy tôn quý, hay hình ảnh mèo Hùm đũng đĩnh tiến về phía Thầy mỗi khi nghe được tiếng gọi của Thầy. Những điều này đã làm cho những bạn đọc nước ngoài ngạc nhiên, hoặc hai vị thượng tọa từ Sri-lanka không ngừng trầm trồ thán phục bởi lẽ không phải tự nhiên mà các chú mèo lại kính trọng và quây quần bên Thầy, nghe lời Thầy như vậy. Con vẫn nhớ mãi hình ảnh mèo Hùm đứng trước của Hoàng Mai Cốc chờ Thầy ra chỉ để “đảnh lễ” Thầy.

Hình ảnh mèo Hùm đứng trước của Hoàng Mai Cốc chờ Thầy ra chỉ để “đảnh lễ” Thầy.

Những tờ sớ “trình”. “cầu xin”, “hối lộ” Diêm Phù, ngọc hoàng, trời thần đều là vô nghĩa.

Từ “câu chuyện” của m èo Hùm mà Thầy cho chúng con hiểu được sự đặc biệt và quý hiếm của loài ngoài bởi vì chỉ có loài người mới có khả năng đọc, các loài khác đều không có khả năng đọc, kể cả loài trời, thần hay loài quỷ. Từ những luận giảng này con hiểu ra rằng, những tờ sớ “trình”. “cầu xin”, “hối lộ” Diêm Phù, ngọc hoàng, trời thần đều là vô nghĩa. Ở các chùa, tịnh xá trước khi làm bất kỳ lễ cúng nào đều v sớ “trình”. “cầu xin”iết sớ, đọc sớ và hóa sớ chứng minh rằng họ chỉ lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của đồ chúng mà trục lợi bất chính, chứ không hề giúp đỡ được điều gì.

Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm

Và sự đặc biệt, độc nhất vô nhị của Mật gia Song Nguyễn là tu pháp ChánhKiến Quang Minh Tam Muội, giúp học trò, đệ tử và bạn đọc được cơ hội quý báu tận dụng điểm lợi thế của mình để học Phật pháp, được chia sẻ pháp, ấn tống kinh điển thông qua hành động đọc. Học trò, đệ tử và bạn đọc trên chanhtuduy.com nhanh chóng đạt được quả ngọt khi thực hành, diễn tập Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội vì bài viết trên trang chanhtuduy.com đều sáng ngời chánh kiến, giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh với tinh thần: “chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm/ Đâm mấy tà sư bút chẳng tòa.”

Đâm mấy tà sư bút chẳng tòa

Dù những trang mạng khác có chia sẻ hàng ngàn bài như một thư viện nhưng không đúng chánh kiến, tạp nham tà kiến, bát phong, lợi dưỡng thì cũng không thể mang lại kết quả gì, thậm chí còn nhận hậu quả vì gieo nhân tà kiến và tin lầm tà kiến. Bên cạnh đó, người viết bài, chia sẻ bài toàn tự ý lập ngôn, vì thanh danh lợi dưỡng, tà kiến như “giải oan gia trái chủ”, “phê bình giáo pháp”, “dại gái toàn thư”, “cầu an, cầu siêu”..đọc những trang như vậy, độc giả thêm nhiễm độc tà kiến rồi trôi lăn trong đau khổ luân hồi. Thâm chí có những trang website quảng cáo bằng những hình ảnh rất đẹp như ngồi thiền trong núi, khất thực hàng dài hoặc những hoạt động nghe pháp đông người nhưng lại không chú trọng vào giải thoát, chỉ dẫn dắt chúng sanh vào tà kiến như cúng bái, dâng sao giải hạn dâng sớ thì làm sao có được công đức “nghe pháp”? chỉ có hậu quả của “tà kiến”.

Khi ngày ngày được đọc bài và viết comment trên chanhtuduy.com, được kết nối với vị Thầy, con thấy mình vô cùng ơn phước và may mắn. Quả thật chúng con rất may mắn khi được hạnh ngộ vị Thầy chân chính với nhiều phương tiện thiện xảo trong thời mạt pháp, khi mà ra cửa đã chạm phải tà sư, thậm chí trong nhà vẫn phải nghe đến tà sư. Con đồng ý với một đạo hữu đã từng viết rằng không biết kiếp trước chúng con đã làm được điều gì mà kiếp này chúng con được kết nối với vị Thầy phát kiến lục diệu pháp môn cao quý như vậy. Con nghĩ rằng, những điều chúng con đã làm trong quá khứ chắc hẳn là không có gì bởi lẽ những ai đến với Mật gia thời kỳ đầu đều “nếm mùi đau khổ”, chỉ sau khi được học Thầy, được thực hành và diễn tập Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội, cuộc đời chúng con mới được sang trang mới và những điều vi diệu lần lượt đến với chúng con. Những gì chúng con có được là do bồ đề tâm rộng lớn của Thầy, nhờ nương tựa vào công hạnh của vị Thầy và có duyên hạnh ngộ vị Thầy.

Con kính lễ Thầy! Hỡi Đại sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp! Hỡi các Bậc Toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém!Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!Om Mani Padme Hum.

Chúng đệ tử tàm quý  Mật Hải – Mật Diệu Hằng


Bản  dịch tiếng Anh : FROM HUM CAT STORY THINK ABOUT OUR SELF-AWARENESS

 

 1. Mật Tấn Giác says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ Mật Tấn Giác hoan hỷ được đọc bài viết “Từ chú mèo Hùm nghĩ về tính tự giác của chúng con” của đạo huynh Mật Hải và đạo huynh Mật Diệu Hằng. Đệ hoan hỷ tán thán những chia sẻ của 2 đạo huynh về tính tự giác của người học trò, đệ tử MGSN trong việc thực hành pháp và đặc biệt là diễn tập, thực hành tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội”.

  Nếu huynh đệ chúng ta biếng nhác và bàng quang trong việc đọc bài viết comment trên căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com thì chính là “cô phụ tấm lòng của vị Thầy, là phạm trong giới số 1 – bất kính vị Thầy”, là “tự mình đóng chặt cánh cửa của tâm hồn trước sóng lực của bậc Đạo sư, chư Thánh chúng” là tự mình xa dần vị Đạo sư Mật giáo của mình. Mà hậu quả là kết liễu thân căn, huệ mạng của mình. Nếu như thế dù sở hữu trí tuệ đọc hiểu, nhưng biếc nhác, bất tuân lời vị Thầy thì thì cũng thua kém chú mèo Hùm biết nghe lời vị Thầy khi được gọi hay ra hiệu. Đệ hiểu rằng  nếu không trân quý cơ hội được thực hành pháp dưới sự chỉ dẫn của vị Thầy, không thực hành pháp tu nền tảng giác ngộ, không thường xuyên nghĩ nhớ đến những lời dạy của vị Thầy để ứng dụng linh hoạt giáo pháp Thanh Trí vào trong cuộc sống thì sẽ giống như chú Hùm kia tự ý bỏ đi hoang và đối diện với những hiểm cảnh không lường trước, nguy hiểm đến thân mạng và vận mệnh tâm linh của chính mình bởi luật tắc Nhân – Quả.

  Vị Thầy từ bi, trí huệ đã đặt cả tâm lực, trí lực, đạo lực” để xây dựng nên lâu đài chánh pháp chanhtuduy.com với hàng ngàn bài viết dựa trên lời dạy của chư Phật và chư Thánh đức, mang tính khoa học biện chứng tâm linh, phù hợp với tính quốc độ , thời đại và dân tộc. Nên khi đọc bài, nghe giảng và viết comment trên chanhtuduy.com huynh đệ chúng ta được kết nối tới tâm vị Thầy, đến trường lực thanh tịnh của Bổn tôn, sẽ tích tập công đức và trí tuệ, có được chánh kiến, chánh tư duy và đặc biệt là trạch pháp nhãn để phân biệt chân – ngụy, chánh – tà. Để không bị  tin lầm và rơi vào bẫy của những kẻ tà sư, tà kiến, tà quyền, những kẻ đội lôt tu hành, đạo đức giả vốn nhiều như cát sông Hằng trong thời Mạt pháp.

  Đệ cảm ơn 2 đạo huynh về bài viết ý nghĩa và lợi lạc, qua đó giúp đệ quán xét lại bản thân mình, về sự “tự giác ” bản thân để luôn tinh tấn trong hành trình Giải thoát “tự giác, giác ngộ, giác tha, giác hạnh viên mãn” và được theo chân vị Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Đệ tử Mật Tấn Giác thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Đệ cầu nguyện đạo huynh Mật Hải  và đạo huynh Mật Diệu Hằng luôn tinh tấn thực hành pháp đời – đạo viên song.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 2. Mô Phật,

  Đệ hoan hỷ với bài chia sẻ của hai đạo huynh Mật Hải, Mật Diệu Hằng. Đệ tâm đắc với sự so sánh về hành động của “lão Hùm” và huynh đệ chúng ta khi nghe “tiếng gọi” của vị Thầy. Đặc biệt hình ảnh “lão Hùm” đứng trước cửa Hoàng Mai Cốc mỗi sáng để “kết nối” với vị Thầy sau đó mới đi chơi làm đệ giật mình nhận ra quả thật mình còn thua lão ấy xa lắm vì huynh đệ chúng ta mỗi ngày cũng có thể kết nối với trường lực thanh tịnh của Thầy, của các bậc Toàn giác thông qua việc đọc bài, comment trên chanhtuduy.com nhưng đệ vẫn chưa tinh tấn thực hiện bởi “chướng duyên quấy nhiễu bên ngoài”, “ngũ độc quấy nhiễu bên trong”. Bài viết nhắc đệ nhớ rằng dù có thực hành pháp tinh tấn thế nào đi chăng nữa nhưng không có nền tảng giác ngộ, cụ thể là không đọc bài, comment theo lời dạy của vị Thầy thì đạo lực sẽ yếu dần và mất đi sự gia hộ của Bổn Tôn bởi lúc ấy đường truyền đã bị cắt đứt . Cũng giống như chiếc điện thoại thông minh không được kết nối wifi, 3g thì không thể thể tiếp cận với các thông tin trên mạng xã hội được. Cảm ơn đạo huynh vì bài chia sẻ lợi lạc.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 3. Kính bạch Thầy,

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

  Om Mani Padme Hum.

 4. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết ” Từ chú mèo Hùm nghĩ về tính tự giác của chúng con” của hai đạo huynh Mật Hải , Mật Diệu Hằng. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của hai huynh đã viết bài chia sẻ. Hình ảnh những chú Mèo ở Mật Gia Trung tâm thông minh, cùng với phong thái đĩnh đạc khác hẳn với đồng loại của mình, khiến cho con cảm nhận được sự lợi lạc không thể nghĩ bàn khi được sống trong từ trường thanh tịnh từ Thầy( Phật, Pháp, Tăng). Cũng như hai huynh đã chia sẻ nhờ ở gần Thầy mà mèo Hùm có thể nghe được Thầy nói, hiểu được ý Thầy và vâng theo lời của Thầy. Từ đó so sánh để thấy chúng con với những lợi thế khi có được thân người và lợi thế làm người để có thể đọc, hiểu và tư duy nhưng lại ương ngạnh, vỗ về bản ngã của mình bằng sự lười biếng, giãi đãi khi thực hành chánh kiến quang minh tam muội, là phương tiện thiện xảo được vị Thầy trang bị, nhằm tích tập công đức, trí tuệ làm hành trang về quê hương Tây phương, Cực lạc quốc. Thông qua đó chúng con đã tự đóng đi cánh cửa đón nhận từ trường thanh tịnh từ cõi giới thù thắng của Bổn Tôn, thông qua kênh vận chuyển vị Thầy và bỏ phí đi thân người, kiếp người và lợi thế làm người của mình. Nếu không tự quán xét thì việc thua cả mèo Hùm là điều hoàn toàn chính xác với chúng con.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp.

  Hỡi những Bậc Toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

   

 5. Mật Thuận Tâm says:
  Mô Phật

  Mật Thuận Tâm hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Hải và huynh Mật Diệu Hằng đã cho chúng đệ thấy được hình ảnh chú mèo Hùm rất nghe lời Thầy nhưng cũng không thể đọc, viết, để hành pháp, nhưng vẫn luôn cố gắng để kết nối với vị Thầy. Mà ngẫm lại bản thân mình được làm người lại được thân cận tuệ tri thức bằng cách đơn giản là thực hành chánh kiến quang minh tâm muội là đọc bài và comment đã tích tập được công đức rồi. Trong khi đó bên ngoài biết bao tà sư, tà kiến gây lầm đường lạc lối, gây hậu quả thảm khốc, mà nay chúng đệ lại được vị Đạo sư chân chính chỉ dạy thì càng nên biết trân quý hơn.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh

  Om mani padme hum

 6. Mật Diệu Linh says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ hoan hỷ khi đọc bài viết” Từ chú mèo Hùm nghĩ về tính tự giác của chúng con” của đạo huynh Mật Hải và đạo huynh Mật Diệu Hằng . Đệ hoan hỷ tán thán công đức chia sẻ pháp của hai đạo huynh về tính tự giác của học trò, đệ tử trong việc thực hành pháp đặc biệt là tu pháp ” Chánh kiến quang minh tam muội” . Đệ cảm ơn hai đạo huynh về bài viết ý nghĩa lợi lạc giúp đệ quán xét lại bản thân mình về tính tự giác, nhắc nhở đệ cần tinh tấn thực hành tu pháp” Chánh kiến quang minh tam muội”  để không cô phụ tấm lòng từ bi của Thầy , việc đọc bài viết comment trên trang mạng chanhtuduy.com cũng là cơ hội cho chúng đệ vun bồi tu pháp nền tảng giác ngộ để không uổng phí thân người, kiếp người,ưu điểm của loài người, hơn hết là ơn phước huynh đệ chúng ta đã được hạnh ngộ vị Thầy chân chính với đầy đủ từ bi, trí tuệ dạy bảo chúng ta đi đúng quỹ đạo chánh pháp , không những mang lại lợi lạc cho bản thân mà cho cả tha nhân.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 7. Mật Phê Rô says:
  Kính bạch Thầy !Con hoan hỷ khi đọc bài viết : TỪ CHÚ MÈO HÙM NGHĨ VỀ TÍNH TỰ GIÁC CỦA CHÚNG CON .Đệ Mật Phê Rô hoan hỷ thiện hạnh chia sẻ của đạo huynh Mật Hải , đạo huynh Mật Diệu Hằng . Hình ảnh chú mèo Hùm đủng đỉnh tiến đến Thầy mỗi khi nghe tiếng Thầy gọi làm con thấy ngưỡng mộ xen lẫn xấu hỗ, chú mèo hùm là động vật mà còn biết nghe lời Thầy như vậy trong khi bản thân học trò con được làm người, có đầy đủ 8 tự do 10 thuận cảnh mà đôi lúc lại thờ ơ với tiếng gọi của Thầy mà lười biếng đọc bài comments dầu biết rằng việc đọc và comments là có lợi cho học trò con chứ không phải cho Thầy . Con cầu nguyện cho con cùng các huynh đệ kim cang sẽ luôn thức tỉnh, tinh tấn đọc bài để không phải ân hận vì đã đến được đảo châu báu chanhtuduy.com mà lại trở về tay không .Con cảm ơn đạo huynh Mật Hải, đạo huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài .Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum!

 8. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Đệ Mật Chánh Tấn hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Hải và đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ những cảm niệm, sự trân quý cơ hội được theo học Yoga Thanh Trí từ vị Thầy. Từ đó, bản thân đệ cũng thấy đó mà quán xét lại hành vi thân ngữ tâm, nhìn nhận lại mình đã xứng đáng với sự chỉ dạy, Bồ đề tâm lớn lao của vị Thầy hay chưa?!

  Những lời dạy của Đức Phật và các bậc Thánh đức đã được vị Thầy từ bi hạ tầng ngữ nghĩa truyền tải trong những bài viết, bài giảng gắn liền với những sự kiện trong cuộc sống, giúp cho đệ tử và học trò chúng ta có cơ hội để dễ đọc, dễ hiểu, dễ hành. Hơn nữa, những lợi lạc của tu pháp Chánh kiến Quang minh Tam muội cũng đã được minh chứng rõ rệt qua rất nhiều câu chuyện thực tế của các đạo huynh, đạo hữu. Ấy vậy mà nhiều lúc bản thân đệ cũng để sự giãi đãi, buông lung chế ngự tâm trí mình mà lười nhác ít comment, cô phụ tấm lòng Bồ đề tâm của vị Thầy. Nếu như bản thân đệ vẫn lười nhác mà không chịu diễn tập, thực hành tu pháp “Chánh kiến Quang minh Tam muội” (đọc bài và comment trên Chanhtuduy.com) thì không khác nào đệ đang phí hoài chính cơ hội hiếm hoi được làm người, điều mà trong kinh “Bảo Tích” đã nói rõ: cơ hội được làm người khó như rùa mù lọt vào bọng cây sau mỗi trăm năm một lần trồi lên giữa đại dương mênh mông. 

  Mật điển Tây Tạng Phật giáo cũng đã xác quyết rằng: “Ai tìm giải thoát luân hồi thì ngay nơi đó họ cũng được gia tăng thịnh vượng”. Đại sĩ Liên Hoa Sanh cũng xác quyết: “Ta chưa thấy ai tu tập nghiêm túc mà đói khát cả”. Lời dạy của các bậc Thánh đức đã xác quyết như vậy, do đó nếu như bản thân đệ còn lười biếng, vẫn không hướng tâm tới việc thực hành pháp theo lời dạy của vị Thầy mà vẫn muốn hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội thì thật là nực cười, không khác gì gieo nhân là hạt táo mà lại muốn ăn quả cam.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Hải, Mật Diệu Hằng đã chia sẻ bài viết này. Cầu nguyện cho bản thân đệ và các huynh đệ Kim Cang luôn tỉnh thức, chánh niệm, trân quý và tinh tấn hơn trong việc thực hành pháp. Để từ đó, bản thân đệ sẽ không bị rơi vào thất bại trầm trọng “đã được làm người mà không tu tập Chánh pháp cũng giống như một người đến xử sở đầy ngọc báu mà trở về tay không”. (theo lời dạy của thánh tăng Gampopa trong 14 thất bại trầm trọng)

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 9. Mật Văn Pháp says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài, còn cầu nguyện sức khỏe cho Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum

 10. Mật Định Châu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết: “Từ chú mèo Hùm nghĩ về tính tự giác của chúng con” của đạo huynh Mật Hải- Mật Diệu Hằng. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ của hai huynh trong việc đọc và viết coment trên Chanhtuduy.com. Bài viết của các huynh cũng là bài học nhắc nhở chúng con biết trân quý thân người, kiếp người và duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy tôn quý trong đời này. Đừng để cho những “chướng duyên quấy nhiễu bên ngoài” và “ngũ độc khuấy động bên trong” đẩy bản thân mình xa dần với sự kết nối với tâm vị Thầy, với trường lực thanh tịnh của chư Phật, thánh chúng. Cảm ơn đạo huynh Mật Hải- Mật Diệu Hằng đã chia sẻ bài viết ý nghĩa.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 11. Mô Phật !

  Pháp đệ hoan hỷ với bài chia sẽ của hai đạo huynh Mật Hải và Mật  Diệu Hằng ” TỪ chứ mèo Hùm nghĩ về tự tánh của chúng con”  . Đệ hoan hỷ tán thán bài chia sẽ của đạo huynh giúp cho bản thân đệ quán xét lại bản thân mình về tính tự giác trong về việc đọc bài và comments trên chanhtuduy .

  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Hải  và huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẽ bài viết này

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.  Om Ah Hum!

 12. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài : ” TỪ CHÚ MÈO HÙM NGHĨ VỀ TÍNH TỰ GIÁC CỦA CHÚNG CON ” của huynh Mật Hải và huynh Mật Diệu Hằng rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của hai huynh đã viết bài. Qua bài viết con hiểu được tính tự giác của chúng con còn thua xa chú mèo Hùm và giúp chúng con tự quán xét lại bản thân về sự ” tự giác ” để luôn tinh tấn trên hành trình giác ngộ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 13. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên đã đọc bài viết này của đạo huynh Mật Hải và đạo huynh Mật Diệu Hằng rồi ạ. Con hoan hỷ với những cảm niệm của hai đạo huynh sau khi đọc Thư gửi các trò 292 của vị Thầy. Con hiểu rằng chúng con cần quán xét lại về tính tự giác của bản thân mình, bởi vì nếu không bắt đầu bởi sự “tự giác” thì sẽ không có “giác ngộ, giác tha, giác hạnh viên mãn”. Chúng con đã hiểu mình may mắn và ơn phước thế nào khi được hạnh ngộ vị Thầy chân chính, được tiếp cận chánh Pháp Phật đà qua chanhtuduy.com, việc còn lại là ở sự nỗ lực của mỗi chúng con, có biết tận dụng những gì mình đang có để tích lũy công đức và trí tuệ nhanh chóng hay không. Đức Dilgo Khyentse Rinpoche đã dạy “Nếu có một ngọn núi đầy vàng, mọi con chim – dù lớn hay nhỏ – làm tổ trên ngọn núi đó sẽ tự nhiên biến thành màu vàng. Tương tự vậy, nếu bạn ở cùng với vị Thầy trong một thời gian dài, những phẩm tính của Ngài tự nhiên sẽ đến với bạn, và bạn sẽ đạt được những phẩm tính tương tự. Và nếu vị Thầy hài lòng với thực hành của bạn, sự thành tựu sẽ đến nhanh, bởi vì Bổn Tôn, Dakini, và Hộ pháp không gì khác hơn chính sự hiển bày của vị Thầy”. Con hiểu rằng nếu chúng con tinh tấn đọc bài và comment trên chanhtuduy.com, tức là tuân lời và làm vui lòng vị Thầy, và khi vị Thầy hài lòng với sự thực hành, sự tiến bộ của chúng con thì chúng con sẽ gặt hái được thành tựu, đó là hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, được an lạc đời này và Cực lạc đời sau. Khi chúng con “tự lực hành pháp” sẽ được “tha lực hộ trì”. Việc đọc bài và comment mỗi ngày là điều chúng con có thể làm, đơn giản, dễ dàng nhưng hiệu quả đem lại là vô song. Con cảm tạ ơn Thầy đã phát kiến nên tâm pháp “chánh kiến quang minh tam muội” đầy lợi lạc, để chúng con dù sống trong guồng quay bận rộn của thế sự vẫn có khoảng thời gian “Fika” kết nối với trường năng lượng thanh tịnh của vị Thầy, Bổn Tôn qua căn phòng Duy Ma Cật Chanhtuduy.com.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện đạo huynh Mật Hải, đạo huynh Mật Diệu Hằng và gia đình tinh tấn thực hành Pháp, hanh thông thế sự và thong dong trên đạo lộ Giải thoát.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã nghe qua bài “TỪ CHÚ MÈO HÙM NGHĨ VỀ TÍNH TỰ GIÁC CỦA CHÚNG CON” rồi ạ
  Đệ hoan hỷ thiện hạnh của hai đạo huynh Mật Hải, Mật Diệu Hằng với những chia sẽ thật thiết thực và đó cũng là bài học quý rèn luyện bản thân hơn.
  Đọc qua bài này con giật mình vì mình được Thầy quan tâm mà lại thua chú mèo hùm về tính tự giác trong đọc bài và comment. Qua đó con càng tự hào hơn khi có vị Đạo sư là Thầy dẫn đường cho chúng con hiểu biết đâu là sai, đâu là đúng quỹ đạo chánh pháp trên con đường tu tập, rút ra nhiều bài học từ chuyện thế gian cho đến đạo pháp
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức ở trạng thái tuyệt đối
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.
 15. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài chia sẻ của 2 huynh Mật Hải và Mật Diệu Hằng: “Từ chú mèo Hùm nghĩ về tính tự giác của chúng con”.

  Hình ảnh chú mèo Hùm đến bên Thầy khi nghe tiếng Thầy gọi, mặc dù không thể đọc, viết, tư duy nhưng vẫn luôn muốn kết nối với vị Thầy khiến chúng con cảm thấy xấu hổ khi có đủ tự do, thuận lợi, có thể đọc hiểu và tư duy thì lại buông lung, biếng nhác khi thực hành pháp tu “Chánh kiến quang minh tam muội” là đọc bài và viết comment, đánh mất cơ hội kết nối trường thanh tịnh từ Thầy.

  Cảm ơn bài chia sẻ ý nghĩa của 2 huynh, giúp đệ đánh thức sự tự giác của bản thân để không cô phụ tấm lòng từ bi của vị Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

   

 16. Mật Thọ Phúc says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô được nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh.

  Con cầu nguyện chúng sinh được tỉnh thức giác ngộ.

 17. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết, con hoan hỷ với những cảm niệm chân thành từ nội dung bài viết chia sẻ của hai đạo huynh Mật Hải và đạo huynh Mật Diệu Hằng. Từ hình ảnh và các hành vi của chú mèo Hùm cho tới việc chúng học trò và đệ tử thực hành pháp thông qua hành vi là “chánh kiến quang minh tam muội”. Đây là một tu pháp mà vị Thầy đã dành ra nhiều tâm lực, trí lực, đạo lực và cả nguyện lực bi mẫn nhằm hướng dẫn cho chúng con cơ hội được gột rửa bản tâm còn ô trược, tránh xa được những “cám dỗ” những tà lực từ muôn mọi chướng ngại trên bước tiệm tu học và thực hành pháp Phật nhằm một đích cao cả, giải thoát khỏi luân hồi. Giữa lúc lắm kẻ mượn chiếc áo thầy tu, hứa lạo nhằm xây dựng những chùa to, điện lớn, những kẻ trau chuốt từng bức ảnh truyền thông như ngồi vách đá dáng dấp trầm ngâm như đắc thánh, chân trần bưng bình bát đi thọ thực song ngấm ngầm rao giảng tà kiến như oan gia trái chủ, kẻ thì đương nắm trọng việc của tăng đoàn thì chùa mình luôn diễn ra trò dâng sao giải hạn, rồi đến thầy tu rêu rao từ bi, chẳng có Tây phương cực lạc, luôn vẻ khoan hòa với sẵn ” nụ cười chết người” trên môi bởi những luận điểm sai trái, chia rẽ tăng đoàn, bài xích các tông môn, rồi nữa nhiều thầy rêu rao những bài giảng đậm chất luyến ái tâm thường, ru ngủ đồ chúng thông qua những câu chuyện tám chuyện đời thường. Chính họ là những con trùng đang ngày ngày đục khoét, là trái lệch đi mục tiêu giải thoát chúng sanh khỏi luân hồi. Với chúng con, qua nhờ thường xuyên đọc bài, đọc hiểu, nhìn nghe và tư duy thông qua từng bài viết, bài giảng ngập tràn chánh kiến trên chanhtuduy.com , do đó chúng con dễ dàng nhận ra những bộ mặt thật của những kẻ đội lốt lừa, nhân ra giá trị chân thực và ý nghĩa của người phật tử, khi thực hành đúng quỹ đạo chánh pháp. Nhờ đó, chúng con cũng ngày qua được tích tập dư lượng công đức và trí tuệ, là hành trang cho chuyến hành hương cuối cùng về Tây phương cực lạc quốc, về đất Phật. Tránh xa được nhựng luận điểm sai trái của những tà sư, tà vạy, những kẻ thường dùng trăm phương, ngàn ké bẩn nhằm cao ngạo tam ngã của bản thân, ngộ tưởng mình đã “cao vời vợi ” mà hành vi thật “lè tè chẳng qua ngọn cỏ”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con cơ hội được đọc bài, viết comment trên chanhtuduy.com , cũng là cơ hội nhận được sự để tâm, hướn tâm và chú tâm từ nguyện lục bi mẫn của vị Đạo sư Yoga Thanh trí giúp chúng con dần hóa giải những khó khăn trong đời sống hiện tiền cũng như tiến tu trên đạo lộ giải thoát vì mình và tha nhân.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô khỏe mạnh, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Hải, Mật Thủy hoàn thành đước sứ mệnh Như lai được vị Thầy giao phó.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Diệu Hặng nguyện thành những ước nguyện chính đáng.

  Om Mani Padme Hum!

 18. Mật Tịnh Pháp says:

  Dạ Con kính bạch Thầy Con đã đọc bài viết Chú Mèo Hum nghĩ về tính

  tư giác của chúng con.Chúng Con cảm ơn  Thầy đã từ bi giáo hoá,nhắc

  nhở,cảnh tỉnh chúng Con biết trân quý thân người,kiếp người, với đầy đủ

  tám tự do và mười thuận cảnh.Đặc biệt trong kiếp này chúng Con đã găp

  duyên lành hạnh ngộ,tiếp cận với một vị Thầy tuệ tri thức cao quý. Ngài đa

  Dùng phương tiện ngôn ngữ thanh minh để chuyển tải  thông điệp từ thánh

  ngôn của Đức Phật,Chư Thánh qua những bài viết,…trên Chánh Tư Duy com

  để cho chúng Con dễ đọc,dễ hiểu,dễ hành, bởi phù hợp tính quốc độ tính dân

  tộc,thời đại.Với trí tuệ,từ bi mẫn của Thầy Con đã được nghe Pháp,được

  comment, được trả bài viết trên Chánh Tư Duy Con lần lần tập hành dần đần

  sẽ giúp Con tăng trưởng công Đức, khai mở trí tuệ Con hằng mong ước

  Sau bài Con nguyện tỉnh thức hằng ngày trên Chánh Tư Duy comment tịnh

  hoá lỗi lầm tránh phạm giới bất kính Đạo Sư.Mỗi ngày comment là mỗi ngày

  gặp Thầy,thấy Phật. Chúng Con tỉnh thức những chướng duyên bên ngoài,

  ben trong,biến nhác ,lười biếng sẽ làm  đạo lực chúng Con  yếu dần, dù có

  thực hành  pháp  tinh tấn cũng mất đi nền tảng giác ngộ, sùng kính đạo sư.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh

  Nguyen Con và Chúng sanh luôn tỉnh thức trạng thái giác ngộ

  Um Ma Ni Pê Mê Hum

  I

   

   

   

 19. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Từ chú mèo Hùm nghĩ về tính tự giác của chúng con” rồi ạ.

  Con tâm đắc với phân tích trong bài về hình ảnh chú mèo Hùm khi nghe tiếng gọi của vị Thầy, còn chúng con lại để mặc cho vị Thầy nhắc nhở nhiều lần trên trang mạng chanhtuduy.com mà vẫn lười nhác đọc bài, comment.

  Con nhớ có bài kệ rằng: “Lời Thầy huấn thị phải khắc ghi/Thực hiện kịp thời chớ xét suy/Hẹn khi thuận tiện không nên vậy/E rằng phạm giới lại càng nguy”, vậy thì thật tàm quý cho chúng con khi cứ để lời dạy của vị Thầy rơi vào khoảng trống.

  Chanhtuduy.com giống như một kỳ viên Phật học, được vị Thầy đặt tâm lực, sức lực, nguyện lực vào. Hơn nữa các bài viết đã được vị Thầy hạ tầng ngữ nghĩa, đưa pháp vào cuộc sống. Vậy nên con cảm niệm rằng lười nhác đọc chanhtuduy.com là đang từ bỏ quyền lợi của chính mình.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã lập ra trang mạng chanhtuduy.com, giúp chúng con nhanh chóng tích tập hai bồ tư lương công đức và trí tuệ.

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài và cảm ơn hai đạo huynh Mật Hải và Mật Diệu Hằng đã chia sẻ để cho chúng con thấy được mình cần phải biết trân quý và tận dụng cuộc đời, ưu điểm của loài người và tận dụng thời gian như thế nào.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 20. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Hải và Mật Diệu Hằng . Từ hình ảnh chú mèo Hùm cho thấy bọn con phải cần quán xét lại bản thân mình cho đúng theo quỹ đạo chánh pháp . Chỉ là một con mèo và không có khả năng đọc hiểu mà lại có thể vâng lời vị Thầy như thế, con thấy vừa hoan hỷ mà vừa lại thấy có phần xấu hổ . Bài viết đã chỉ ra lòng sùng mộ là nền tảng của giác ngộ và đọc và comment trên chánh tư duy là hành động thể hiện cho lòng sùng kính Đạo Sư, vậy nên con cần có hành động tương ưng với lời nói của mình về việc xem Thầy như suối nguồn của mọi thành tựu . Cũng như Quán Thế Âm Bồ Tát có dạy rằng là hãy gieo hạt giống của lòng sùng mộ và Ngài cũng khẳng định đó là thuộc tính bất biến của tánh không . Con hiểu rằng đó là luật nhân quả chắc chắn phải như vậy và như thế thấy được tầm quan trọng của việc thực hiện tu pháp chánh kiến quang minh tam muội giống như người thường thì cần ăn cơm để nuôi dưỡng thân mạng, cái này còn quan trọng hơn là với chánh kiến nuôi dưỡng thân căn huệ mạng, chúng con sẽ ra sao nếu có cơm mà không chịu ăn đây? Do đó con hiểu rằng nên thường xuyên comment trên chánh tư duy để có thể tiếp cận chánh kiến đều đều .

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ !

  Om mani padme hum !

 21. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ Mật Đăng Tâm hoan hỷ với những chia sẻ của đạo huynh Mật Hải, Mật Diệu Hằng.
  Hùm đủng đỉnh tiến về phía Thầy mỗi khi nghe được tiếng Thầy gọi, Hùm đứng trước cửa Hoàng Mai Cốc chờ Thầy ra chỉ để “đảnh lễ” Thầy. Có lẽ Hùm nhận thức được “Hùm không nghe lời Thầy mà tự “đi hoang” theo tâm ý mình thì Hùm sẽ tự chết lấy!”, có lẽ Hùm hiểu cuộc sống “đi hoang” với muôn hiểm họa rập rình thật khó khăn sợ hãi biết nhường nào, có lẽ Hùm hiểu được công ơn lớn lao của vị Thầy dang tay che chở nó nên Hùm giống như “hạng người” hiếm gặp, biết nhớ ơn và biết trả ơn. Câu chuyện sống động về mèo Hùm như tấm gương cho đệ tự soi bản thân mình, và đáng hổ thẹn thay nó không bằng một góc của chú mèo Hùm luôn hướng về vị Thầy. Đệ rùng mình nghĩ đến, nếu bản thân mình “đi hoang” theo tiếng gọi của cơn gió độc bát phong, nếu mình cứ “đóng chặt cửa sổ tâm hồn trước sóng lực của vị Đạo sư” thì mình sẽ tự chết lấy, chết thảm thương và trôi lăn trong luân hồi. Đệ cảm ơn các huynh đã chia sẻ. Cầu nguyện đạo huynh Mật Hải, đạo huynh Mật Diệu Hằng thành tựu các ước nguyện thầm kín.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thắt cội gốc điều lành.
  Om Mani Padme Hum

 22. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết:”Từ chú mèo Hùm nghĩ về tính tự giác của chúng con” của đạo huynh Mật Hải và đạo huynh Mật Diệu Hằng rồi ạ.

  Con hiểu được rằng khi làm bất kỳ việc gì thì cần để tâm vào công việc mới có thể đạt hiệu quả cao nhất. Sự để tâm thể hiện ở sự nỗ lực và chủ động, tự giác thực hiện công việc đó mà không cần ai phải nhắc nhở và thúc giục. Do đó, khi chúng con lười biếng, lơ là đọc và comment trên chanhtuduy.com để vị Thầy phải buồn lòng và thường xuyên nhắc nhở chính là chúng con chưa thật sự đặt tâm mình vào pháp tu chánh kiến quang minh tam muội. Khi chưa đặt tâm mình vào thực hành giáo pháp thì làm sao có thể mong đạt được kết quả. Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Hải và Mật Diệu Hằng đã chia sẻ bài viết lợi lạc

  Con cầu nguyện Thầy cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum.

 23. Nguyễn Thị Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy,

  Mến chào Anh Mật Hải và Chị Mật Diệu Hằng,

  Chân thành cảm ơn Thầy và Anh Chị đã nhắc nhở, giảng giải.

  Con vô cùng xúc động khi đọc bài viết của Thầy, và của Anh Chị.

  Quả thật là một duyên lành của cuộc đời con cho con được biết đến, được đọc những lời chánh Đạo trên trang web của Thầy.

  Cám ơn Thầy và các Anh Chị.

  Chúc Thầy và Anh Chị sức khoẻ, an lạc.

  • Nguyên Thành says:

   Trò không nên gọi bằng anh chị vì đây là văn đàn Phật học. Gọi là huynh Mật Diệu Hằng và huynh Mật Hải

 24. Nguyễn Thị Thanh Xuân says:
  Dạ, con sẽ ghi nhớ.

  Con cảm tạ Thầy nhắc nhở chỉ dạy ạ.

 25. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết Từ Chú Mèo Hùm Nghĩ Về Tính Tự Giác Của Chúng Con rồi ạ

  Con hoan hỷ Chia sẽ của huynh Mật Hải và Mật Diệu Hằng. Qua bài viết con hiểu được pháp tu chánh kiến quang minh tam muội đọc bài viết chanhtuduy.com comet kết nối tường lực tâm linh vị Đạo Sư tích tập công đức tăng thêm chánh kiến tránh xa tà kiến xấu  là hành trang tiến đến con đường giải thoát

  Cầu nguyện cho Sức khỏe Thầy Cô trương tho vi lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

   

   

 26. Phan Thị Trúc Linh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, nhắc nhở chúng con ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mami padme hum.

 27. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con hoan hỷ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Mật Hải và Mật Diệu Hằng.
  Quả thật, chú mèo Hùm tuy không có “đọc” chữ viết được như con người, nhưng lão Hùm luôn đứng trước Hoàng Mai Cốc để chờ được kết nối vị Thầy. Dù có rong chơi quanh quẩn nhưng khi nghe tiếng gọi của vị Thầy thì chú mèo Hùm chưa đầy 5 phút đã có mặt để sẵn sàng phục tùng. Hình ảnh này khiến con thật xấu hỗ khi đã có được 8 tự do và 10 thuận cảnh, trong đó có ưu điểm “đọc” dễ dàng tích tập công đức và trí tuệ. Có được cơ hội kết nối vị Thầy thông qua việc đọc bài, viết comment trên chanhtuduy.com mặc dù không ngăn ngại bởi địa lý mà chúng con vẫn chưa biết trân quý. Mặc nhiên để cho vị Thầy thường xuyên cứ la khảng cả giọng mà vẫn cứ bàng quang, lặng tăm, để rồi phạm giới 1 “bất kính” tự mình cắt đi đường truyền thanh tịnh, xa rời trường lực gia hộ của Chư Phật, Thánh chúng thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Do vậy mà thân người quý hiếm như Đức Phật đã khẳng định trở thành vô nghĩa, như biển cả tuy rộng lớn nhưng không dung nạp tử thi.
  Con cầu nguyện cho con và huynh đệ kim cang tĩnh thức, chú tâm và chánh niệm để không xa rời Phật pháp.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 28. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ được đọc bài viết chia sẽ của 2 đạo huynh Mật Hải và đạo huynh Mật Diệu Hằng đã cho con thấy được hình ảnh chú mèo Hùm khi nghe tiếng gọi của Thầy chú mèo Hùm tiến đến

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 29. Mật Thọ Phúc says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con xin tán thán ý nghĩa hình ảnh chú mèo Hùm của huynh Mật Hải và huynh Mật Diệu Hằng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy và luôn để tâm quán xét đến chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô được nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

 30. Mô Phật,

  Đệ hoan hỷ đọc bài viết của đạo huynh Mật Hải và đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Chú mèo Hùm thật là đặc biệt. Lần này, khi (lại) xuất hiện trên trang mạng với những bức ảnh đẹp kề cận bên Thầy, thong dong nơi Tịnh trú, hành động đủng đỉnh xuất hiện sau khi Thầy gọi của mèo Hùm đã khởi duyên giúp huynh đệ mình được đọc bài pháp lợi lạc. Và qua cảm niệm, suy gẫm cùng liên hệ của hai huynh, Hùm tuy không đọc, không viết, nhưng thông điệp từ Hùm thật ý nghĩa, khiến đệ nhìn lại chính mình, thêm nhắc nhở bản thân về sự tự giác trong đọc bài, comment, để luôn được nối kết chứ không dại dột đóng chặt cánh cửa tâm hồn trước sóng lực của bậc Đạo sư, chư Thánh chúng, không tự mình trở thành “ở xa và cũng chẳng được gần Thầy”.

  Đệ cảm ơn và xin tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ của đạo huynh Mật Hải và đạo huynh Mật Diệu Hằng. Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ qua kênh vận chuyển vị Thầy cho hai đạo huynh được sớm thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 31. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con hoan hỷ được đọc bài viết : “ TỪ CHÚ MÈO HÙM NGHĨ VỀ TÍNH TỰ GIÁC CỦA CHÚNG CON “ của đạo huynh Mật Hải và đạo huynh Mật Diệu Hằng rồi ạ .

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ của 2 đạo huynh về hình ảnh của “ Mèo Hùm “ đứng trước cửa Hoàng Mai Cốc nơi Tịnh Trú Mật Gia mỗi sáng như để được điểm danh và kết nối với vị Thầy sau đó mới đi chơi . Quả là bác Mèo Hùm rất thông minh và có tính tự giác cao tuy không nói ra được , không viết ra được nhưng bằng cách biểu đạt và cách thể hiện đã nói lên sự trân quý người đã hàng ngày chăm sóc mình ,cho mình nơi ăn chốn ở . Qua đó con càng thêm trân quý được thân ngươi , kiếp người quý báu và nhất là được hạnh ngộ vị Thầy tôn quý trong kiếp này được Thầy chỉ dạy cho cách tu tập để thoát khỏi bể khổ của luân hồi . Vậy mà nhiều khi chúng con còn giãi đãi buông lung trong hành vi thân ngữ tâm chưa biết trân quý , chưa có tính tự giác cao nên đã làm Thầy phải buồn lòng khi phải nhắc nhở chúng con . 

  Bài viết của 2 huynh cũng là bài học quý báu giúp chúng con tự quán xét bản thân về sự “ Tự giác “để tinh tấn hơn trên con đường giác ngộ . Và bản thân con xin sám hối trước vị Thầy về hành vi của mình chưa đúng với quỹ đạo chánh pháp .

  Đệ cảm ơn bài chia sẻ của 2 huynh thật ý nghĩa và lợi lạc .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Hải và đạo huynh Mật Diệu Hằng tinh tấn , đời đạo song hành viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu , hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 32. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Con thành tâm tán thán bài chia sẻ của đạo hữu Mật Hải và Mật Diệu Hằng. Chúng ta may mắn được làm người, nhưng đôi lúc tâm thức của mình so ra không sánh bằng chú mèo “hùm ” của Thầy. Những ai được chứng kiến thì mới cảm nhận là đúng ,vì chú “hùm ” không bao giờ làm Thầy thất vọng, dù chú không biết đọc, không biết nói…., đang chơi nơi nào mà nghe Thầy gọi, liền 5-10 phút sau đã thấy Hùm đủng đỉnh trở về và leo lên làm nũng bên Thầy, đó là lúc tư duy của Hùm tĩnh thức. Với chúng ta cũng phải noi gương theo Hùm, nếu lỡ lầm lạc lối thì hãy mau tỉnh ngộ quay về Thầy mà sám hối, thay vì làm nũng như Hùm.

  Con cầu mong cho tất cả đạo hữu được tĩnh thức trọng con đường đạo pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và vĩnh hằng vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PAD ME HUM.

 33. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo  huynh Mật Hải và đạo huynh Mật Diệu Hằng, đã chia sẻ bài viết lợi lạc, giúp cho chúng con có thêm một lần cơ hội tự quán xét lại bản thân, qua những hành vi buôn lung, lơ là trong việc đọc bài và comment trên chanhtuduy.com  mà vị Thầy đã từ bi chỉ dạy.
  Đức Phật đã dạy, được sinh ra làm thân người là một sự quý hiếm và càng quý hơn là được nằm trong 8 tự do và 10 thuận cảnh. Cho nên Ngài từng đề cao con người, chỉ có con người mới có thể tu học Phật pháp, vì sự thông minh và khả năng đọc hiểu, lĩnh ngộ được những lời dạy tinh túy trong giáo lý Phật đà, mà ở các loài khác không có được.
  Vì vậy, được đọc và comment các bài pháp trong lâu đài Duy Ma Cật, là một đặc ân mà vị Thầy đã từ bi dành cho tất cả bạn đọc, học trò, đệ tử chúng con, nhằm giúp cho chúng con tích lũy được hai bồ tư lương công đức và trí tuệ, làm hành trang trên con đường giải thoát.
  Hơn nữa khi đọc bài và comment trên các bài viết trên chanhtuduy.com,  là chúng con đang được kết nối và nằm trong trường lực thanh tịnh của Thầy, Chư Phật và biết bao sự lợi lạc khác,  mà vị Thầy đã đặt tất cả tâm lực, trí lực và nguyện lực vào trong đó, nhằm mang hạnh phúc chân thật  đến cho chúng con, cũng như chúng sanh hữu tình.
  Do đó, nếu chúng con không biết tận dụng thân người quý hiếm để học Phật, tu Phật, không biết tận dụng khả năng đọc hiểu của con người để suy ngẫm, quán xét thực nghĩa, những lời dạy của Thầy của Chư Phật trong các bài viết trên chanhtuduy.com để thực hành giải thoát, theo đúng quỹ đạo của  chánh pháp. Thì coi như chúng con đã uổn phí một kiếp người khi được cơ hội tái sanh làm thân người quý hiếm.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum
 34. Mật Chánh Cần says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết” TỪ CHÚ MÈO HÙM NGHĨ VỀ TÍNH TỰ GIÁC CỦA CHÚNG CON” của hai đạo huynh Mật Hải-Mật Diệu Hằng rồi ạ.

  Con hiểu rẳng việc đọc bài là rất quan trọng được kết nối với vị Thầy mang lại lợi lạc cho chính bản thân chúng con.

  Con cảm ơn hai đạo huynh đã viết bài chia sẻ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Pdme Hum!

 35. Tantra Upatissa says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Upatissa như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con đọc bài viết này.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Hải và Mật Diệu Hằng đã viết chi tiết thêm về tầm quan trọng của việc đọc các bài của Thầy và comments trên chanhtuduy.com. Đồng thời,  hai huynh cũng làm rõ thêm về 3 phát nguyện của Thầy giúp chúng sanh đạt được giải thoát tối thượng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh,  trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tấy cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ khổ đau và đạt được giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

  ………………………………………………………..

  Dear Guru thanks for sharing this article.

  Also thanks to Mat Dieu Hang and May Hai for explaining in detail the importance of reading and commenting on Guru’s article and also about the Guru’s vow to help other beings to get liberated.

  May Guru and his consort live long for sake of other beings and get enlightened.

  May all beings be free from suffering and get enlightened.

  Om Mani Padme Hum..

 36. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài chia sẻ, của đạo huynh Mật Hải và đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Hình ảnh các chú mèo Mật Gia, ngồi hai hàng chào đón vị Thầy và hình ảnh mèo Hùm đũng đỉnh tiến về mỗi khi nghe được tiếng gọi của Thầy, vì vâng lời Thầy nên cuộc sống của các chú mèo Mật Gia được an toàn, còn không thì các chú mèo ấy sẽ ra sau khi biết bao nguy hiểm rình rập.

  Còn chúng con nên trân quý, mình được thân người quý hiếm, được tám tự do, và 10 thuận cảnh, được thực hành chánh pháp kết nối với trường lực thanh tịnh của chư Phật, thánh chúng thông qua kênh vận chuyển vị Thầy , với tấm lòng Bồ đề Thầy phát kiến ra ” Lục diệu pháp môn” yoga Thanh Trí, pháp môn chánh kiến quang minh tâm muội, là đọc bài và comment trên chanhtuduy.com  trang bị chánh kiến cho chúng con, để không còn tin lầm tà kiến, tà sư mà hại đến thân căn huệ của mình.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

   

 37. Ahmed Khan says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Sagovana (Ahmed Khan)  sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con là Tantra Sagovana.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con đọc bài viết của đạo huynh Mật Hải và Mật Diệu Hằng.

  Bài viết này đã giải thích chi tiết về tầm quan trọng của tu pháp Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội ( đọc vài và viết comments trên chanhtuduy.com) và chỉ có loài người mới có khă năng đọc Phật pháp vì vậy chúng con phải tận dụng lợi thế này để đọc bài.

  Bên cạnh đó,  chúng con cũng phải có lòng sùng kính Đạo sư bền vững và tinh tấn hành pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ khổ đau và đạt được giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

  Con – Tantra Sagovana (Ahmed Khan)

  ………………………………………………………………..

  Dear Guru,

  My name is Tantra Sagovana.

  Thank you for sharing this article by Mat Hai and Mat Dieu Hang.

  This article explains in detail the significance of Dharma practice method of reading and commenting on articles on chanhtuduy.com, that it is only humans who have opportunity to read about Dharma so we must make best use of this opportunity.

  Also that we must have firm Guru devotion and be diligent in our Dharma practice.

  May all sentient beings be free from suffering and get enlightened.

  Om Mani Padme Hum.

  Tantra Sagovana (Ahmed Khan)

 38. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết chia sẻ cảm niệm của đạo huynh Mật Hải và đạo huynh Mật Diệu Hằng “ TỪ CHÚ MÈO HÙM NGHĨ VỀ TÍNH TỰ GIÁC CỦA CHÚNG CON” Qua bài viết chia sẻ cảm niệm về những hình ảnh mèo Hùm luôn luôn nghe lời chỉ bảo của Thầy như một người đệ tử trung thành, đũng đĩnh tiến về phía Thầy mỗi khi nghe được tiếng gọi của Thầy, đứng trước của Hoàng Mai Cốc chờ Thầy ra chỉ để “đảnh lễ” Thầy hay các chú mèo ở Tịnh trú Mật Gia đều ngồi nghiêm trang hai hàng để chào đón vị Thầy tôn quý. Qua đó là lời nhắc nhắc, cảnh tỉnh chúng con nên biết trân quý kiếp người với đầy đủ tám tự do và mười thuận cảnh lại có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh tôn quý trong đời này. Nhờ lòng Bồ đề tâm rộng lớn của vị Thầy học trò, đệ tử chúng con được nương tựa nơi dưới bóng mát Bồ đề và sự để tâm của vị Thầy, cũng như sự vi diệu của giáo pháp, sự lợi lạc không thể nghĩ bàn của Bộ môn Yoga Thanh Trí dưới sự dẫn dắt, chỉ dạy của vị Thầy bậc Tuệ trị thức, chúng con có được hạnh phúc chân thật thong dong trên hành trình về thành phố giải thoát, an lạc đời này, cực lạc đời sau. Từ đó giúp con quán xét lại bản thân về sự tự giác, tuân thủ làm theo lời vị Thầy đã dạy, luôn giữ vững niềm tin kiên cố vào vị Thầy vào giáo pháp với lòng sùng mộ mộ vị Thầy – Đạo sư Yoga Thành Trí.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Hải, Mật Diệu Hằng đã chia sẻ bài viết lợi lạc và ý nghĩa này.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Pame Hum!

 39. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được đọc bài chia sẽ của đạo huynh Mật Hải và Mật Diệu Hằng, đã dùng hình ảnh của chú mèo hùm để làm hồi chuông nhắc nhở chúng con phải cố gắng hơn trong việc tu tập đọc bài và comment, con tự cảm thấy hổ thẹn vì sự biếng nhác chưa thật sự biết thoát ly thế sự để giành thời gian nhiều hơn cho việc đọc bài, con tự hứa với bản thân sẽ cố gắng nhiều hơn để hằng ngày đều được đọc một bài pháp.
  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum

   

 40. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ với những chia sẽ của đạo huynh Mật Hải, đạo huynh Mật Diệu Hằng cho con có cơ hội được quán xét bản thân. Đồng thời qua bài viết, con thêm trân quý cơ hội được kết nối với từ trường thanh tịnh của vị Thầy, được diễn tập thực hành tích tập công đức mỗi ngày thông qua việc đọc và comment trên Chanhtuduy.com mà không bị ngăn ngại bởi thời gian và không gian. Đến như “lão Hùm” là một chú mèo mà còn trân quý cơ hội được hạnh ngộ vị Thầy, mỗi sáng đều đứng trước Hoàng Mai Cốc chờ Thầy chỉ để “đảnh lễ” Thầy, nghe tiếng Thầy gọi là đi đến. Chúng con với đầy đủ 8 tự do và 10 thuận cảnh, được hạnh ngộ và theo học vị Tuệ tri thức mà vẫn thờ ơ, buông lung với lời Thầy dạy, với tâm huyết, tài lực, trí lực vị Thầy đặt vào, thì chúng con quả là thua kém “lão Hùm” xa lơ xa lắc.

  Con cám ơn hai huynh đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 41. Tantra Mahavita says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Mahavita sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con đọc bài viết này.

  Con xin đảnh lễ dưới gót chân sen của Thầy tôn quý.

  Con cảm ơn các huynh đã giải thích thêm sự lợi lạc của việc đọc các bài viết của Thầy và các bài trên chanhtuduy.com và viết comment. Đồng thời các huynh ấy cũng nói về phát nguyện của Thầy nguyện giúp đỡ chúng sanh đạt được giác ngộ tối thượng. Con hiểu rằng tinh tấn hành pháp và lòng sùng kính Đạo sư thể hiện tâm chân thành trân quý giáo pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

  …………………………………………………………….

  DEAR SANTO GURU: Thank you very much for sharing this article. I prostrate myself at the feet of the Holy Guru. Thank you for explaining in this article the reading … the articles of the Guru and commenting them. And also the promise to help others in the way of the Liberation. The Dharma and Devotion to the Guru are only realized through the heart … May our Guru have health and a long life for the benefit of all sentient beings. May all beings find the Buddha nature .OM MANI PADME HUM

 42. kim Minh Trí says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Đệ xin hoan hỷ với bài chia sẽ của đạo huynh Mật Hải .

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 43. Hoàng Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết về chú mèo Hùm và liên hệ tới sự tự giác của hai đạo huynh Mật Hải và Mật Diệu Hằng.

  Bài viết là một lời nhắc nhở chúng con luôn trân quý cơ hội được kết nối với trường thanh tịnh của vị Thầy thông qua việc đọc bài và comment trên chanhtuduy.com. Để từ đó chúng con xây dựng được nền tảng giác ngộ mà tiếp tục vững bước trên con đường tu tập chánh pháp.

  Những bước đầu xây dựng nền tảng giác ngộ có lẽ là khó khăn nhất, vì chướng duyên bên ngoài, ngũ độc bên trong quấy nhiễu. Chính vì thế, đệ vô cùng cảm tạ huynh Mật Hải và Mật Diệu Hằng đã viết bài để thức tỉnh chúng đệ, nhắc nhở chúng đệ luôn ghi nhớ lời Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy.

  Cầu mong chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 44. Tantra Mishataru says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Mishataru sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con chân thành cảm ơn các huynh đã viết bài viết này.  Con sẽ cố gắng tinh tấn đọc bài và viết comment trên trang nhà.

  Om Mani Padme Hum.

  ………………………………………………………………

  Dear Guru, thank you so much for this article. I will try to much hardwood in reading and commenting on your articles.

  Om Mani Padre Hum

 45. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ.

  Con thấy mèo Hùm dễ thương quá ạ.

  Khi Thầy kêu là mèo Hùm tới, mèo Hùm và những chú mèo khác ngồi đợi Thầy, ra đón Thầy nữa.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 46. Mật Đăng Toàn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.
 47. Assah Yaw Albert says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Assah Yaw Albert sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ bài viết hay và lợi lạc này cho chúng con đọc và hiểu.

  Con cầu nguyện Thầy trụ thế lâu dài với trí tuệ siêu việt.

  Con xin nguyện được theo chân Thầy suốt cuộc đời này. Con cầu nguyện Thầy để tâm đến con và giúp đỡ con để những lời cầu nguyện của con được viên thành.

  Con là Albert Assah Yaw, con xin được theo chân Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã lắng nghe và đọc comment của con.

  ………………………………………………………………………………………

  Dear Guru,

  Thanks for writing this Good article for us to read and understand. .You may live long and have eternal wisdom..please I commit to give my life to you,, I want you to always help me in prayers and everything i do.. Am Albert Assah Yaw. .I devote myself to you…thanks for hearing and read my comments

 48. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con vô cùng hoan tỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Hải và huynh Mật Diệu Hằng. Hình ảnh những chú mèo ở Mật gia  luôn biết nghe theo lời Thầy,, ngồi nghiêm trang hai hàng để chào đón Vị Thầy tôn quý, hay đứng trước cửa Hoàng Mai Cốc chỉ để chờ Thầy ra “ đảnh lễ” Thầy….như một hồi chuông thức tỉnh chúng con cần nhìn nhận lại và quán xét bản thân. Chúng con được sinh ra trong kiếp người với đủ tám  tự do và mười  thuận cảnh, được kết nối trường thanh tịnh với Vị Thầy thông qua việc hàng ngày đọc bài và comment trên trang mạng chanhtuduy.com , với những lợi lạc không ngờ , nếu không biết trân quý cơ hội mà tinh tấn tu tập quả thật uổng phí kiếp người .

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 49. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 50. Mật Phụng says:
  Mô Phật !
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài “Từ Chú Mèo Hùm Nghĩ về Tính Tự Giác Của Chúng Con ” rồi ạ. Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Hải và đạo huynh Mật Diệu Hằng, qua đó con thầm ngưỡng mộ chú mèo Hùm tuy là một chú mèo nhưng lại hiểu và biết nghe lời của vị Thầy khi Thầy dạy và kêu là chạy lại đứng kế bên Thầy ngay lập tức, từ đó con càng thầm hổ thẹn về gia tài tàm – quý. Vì nhiều lần Thầy đã bao lần nhắc nhở, cảnh tỉnh chúng con là đọc bài comment.
  Cảm ơn đạo huynh Mật Hải và đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho Mật Hoàng Phúc được thoát sanh vào cõi lành.
  Cầu nguyện cho tất cả các chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 51. Mật Thuận Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết của huynh Mật Diệu Hằng ” Từ chú mèo Hùm nghĩ về tính tự giác của chúng con”. Qua bài viết con hiểu được rằng muốn thân cận tri thức, muốn được bao bọc trong từ trường thanh tịnh của vị Đạo sư  thì chúng con phải tuân theo lời dạy của vị Thầy đó là đọc bài và comment trên trang Chanhtuduy.com. Ngay một chú mèo Hum còn biết nghe theo lời vị Thầy mà chúng con là con người biết đọc, biết viết, thậm chí có học thức nhưng có lúc đã dãi đãi buông luông lời Thầy dạy.

  Với con, mỗi lần đọc Chanh tu duy.com luôn cho con cảm giác bình an, được viết comment giống như được chia sẻ điều đang suy nghĩ của mình với vị Thầy. Dù Thầy có ở rất xa chúng con nhưng chúng con luôn cảm giác thật gần.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc sớm thác sanh vào cõi lành.

  Om mani padme hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status