Jun 3, 2016

Posted by in Giáo điển | 71 Comments

Từ một bài viết trên báo Thanh niên số 154 ra ngày thứ năm 02/06/2016: CẢNH GIÁC CHIÊU TRÒ BUÔN BÁN THẦN CHÚ (Bài mở)

Từ một bài báo trên Thanh niên số 154 (http://thanhnien.vn/van-hoa/dieu-ky-bi-quanh-nhung-tam-moc-ban-709124.html) ra ngày thứ năm 02/06/2016:

CẢNH GIÁC CHIÊU TRÒ BUÔN BÁN THẦN CHÚ

Từ một thực nghĩa giải thoát, thần chú là bản tâm chư Phật  bị biến dạng thành một giao dịch tâm linh không hơn không kém. Đó là những gì được thấy trong bài “Điều kỳ bí quanh những tấm mộc bản” tác giả Trinh Nguyễn đăng trên báo thứ năm ngày 02/06/2016.

TỪ NGỘ NHẬN VỀ THỰC NGHĨA THẦN CHÚ…

Trong bài viết tác giả Trinh Nguyễn hiện ra những bậc thức giả, học giả, có chức vị cao trong giới học thuật như PGS-TS Lê Thị Minh Lý, nguyên Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VH-TT-DL; nào là TS Phạm Văn Tuấn (Viện Hán Nôm); nào là PGS-TS Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo; nào là TS Nguyễn Sử (Viện nghiên cứu Tôn giáo); nào là GS- TS Vũ Đức Nghiệu (Đại học Quốc gia Hà Nội); nào là PGS-TS Lương Hồng Quang…Đến đây là hết rồi, nếu còn thì tác giả Trịnh Nguyễn cũng đưa vào để bảo chứng cho bài viết của mình, nâng cao tâm và tầm của bản thân, người được hội kiến nhiều “bóng cả cây cao” trong làng học thuật nghiên cứu tôn giáo (!).

chua vĩnh nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Không biết trình độ ghi chép của Trinh Nguyễn như thế nào nhưng nội dung thể hiện trong bài đã khiến cho tôi nghi ngờ về “trái pháo” đang nổ trên bầu trời phiếm luận, chớ không phải là mảng xanh của Văn hóa Nghệ thuật của báo Thanh Niên. Ngay trong câu viết: “Mộc bản của 2 chùa ở Bắc Giang là Vĩnh Nghiêm (xã Trí Yên, huyện Yên Dũng) và Bổ Đà (xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên) ẩn chứa nhiều câu chú dùng để cầu siêu thoát cho người đã mất mà ít người dân địa phương biết được..(hết trích)”, bộc lộ rõ nét thần bí đến mức mê tín, gây ngộ nhận cho những ai muốn tìm hiểu Phật giáo Mật tông.

Tác phẩm: "Một Đời Người Một Câu Thần Chú", Đạo sư Thinley -Nguyên Thành

Tác phẩm: “Một Đời Người Một Câu Thần Chú”, Đạo sư Thinley -Nguyên Thành

Thần chú theo tiếng Phạn là “Mantra” có nghĩa là “bảo hộ tâm thức” thoát khỏi uế trược, phiền não (trích tác phẩm “Một đời người một câu thần chú” tác giả Nguyên Thành trang 35, NXB Văn hóa Thông tin). Từ đây suy ra, thần chú mang tác dụng và đạt hiệu quả dành cho người đang sống (bởi vì đã mất còn gì để bàn về “uế trược”, “phiền não”). Theo trước tác “Trung ấm giáo văn cứu độ đại pháp” của một đại thành tựu giả Mật tông là Liên Hoa Sanh đại sĩ (Padmashambhava), thần chú chỉ có tác dụng siêu thoát khi chính hương linh là người tu tập với thần chú, trở thành phản xạ tâm linh có điều kiện, chớ không phải thầy tu tụng kinh, niệm chú mà cầu siêu thoát được cho người đã mất. Vì vậy, tôi thắc mắc rằng những gì Trinh Nguyễn viết như trên là tự mình hiểu mà viết ra, hay ghi lại đại ý của mấy giáo sư tiến sĩ kia?

Lại nữa, không hề có một cụm từ như Trinh Nguyễn dùng “cầu siêu thoát” bởi vì trong từ “cầu siêu” đã có sự thoát cho nên gọi là “siêu thoát”. Chưa bao giờ thầy tu đạo Phật cầu cho ai đó mà họ được “siêu thoát” mà chính bản thân hương linh đó đã tu tập miên mật trong lúc sinh thời mới quyết định thành công. Trong kinh Tăng chi bộ I, ngài Ana hỏi Phật về sự niệm Phật, tụng kinh, trì chú cho hương linh siêu thoát. Bằng hình ảnh ném hòn đá xuống giếng, đổ dầu xuống giếng, Đức Phật dạy không thể làm gì được cho hương linh trừ phi nghiệp ác hay lành của họ khi còn sống đã gây tạo mà theo đó đọa xuống cõi thấp, hoặc lên cõi cao; hoàn toàn không dựa vào tha lực tâm linh từ cầu nguyện, cầu siêu, tụng niệm của thầy tu.

mộc bản thần chú báo thanh niên

Mộc bản chùa Bổ Đà (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Từ những điểm tham chiếu này suy ra những gì lập luận của Trinh Nguyễn (hay là những vị giáo sư tiến sĩ kia) đều là tà kiến, trái với chánh kiến Phật đà, cụ thể là luật tắc Nhân Quả. Nếu thần chú từ mộc bản ở 2 chùa trên thực sự có công năng “cầu siêu thoát” thì người sống chẳng cần làm lành, tránh dữ, chẳng phải tu tập, tụng kinh, niệm Phật, trì chú, ngồi thiền! Lại nữa, để thần chú mà tôi khẳng định rằng không nên dùng từ “mật chú” bởi vì thần chú được tuyên thuyết từ đại định tam muội là để phổ hóa đến chúng sanh, nương theo phương tiện này mà hành trì giải thoát, cớ sao lại bí mật? Học giả, thầy tu người Tàu trước đây muốn dịch từ tiếng Phạn là “mantra” sang ý nghĩa là “bí mật”, “ẩn mật” là sai lầm. Chính vì từ “mật” này mà nhiều Phật tử bị tà sư lợi dụng và cũng là bức bình phong che đậy sự dốt nát của mình bằng lý do “bí mật” nên không “giảng thuyết”, rồi “bí mật” nên cao siêu cần phải đợi cơ duyên, thiên cơ mới hiểu, mới được truyền thụ…Thực ra, họ chẳng biết gì ngoài sự xảo trá, dối gạt đệ tử mình khi họ thỉnh cầu tu pháp Mật chú thừa!

…ĐẾN CHUYỆN TÀY ĐÌNH LÀ BUÔN BÁN THẦN CHÚ

Một bạn đọc tên là Nguyễn Kim Oanh ngụ quận Hà Đông, thuộc thành phố Hà Nội lên zalo hỏi tôi một cách thẳng thắn: “Thầy nghĩ sao về việc buôn “pháp”? Con thấy có người đem pháp ra bán cho học trò là những người muốn tu hoc. Họ bán những câu chú đơn giản với giá 1,5 triệu. Họ ra giá bán những câu chú phức tạp hơn một chút, và vài cách bắt ấn với giá 5 triệu. Họ muốn tu taapjj cao hơn, học thêm 7 cách bắt ấn và những bài chú nữa với giá 10 triệu. Họ còn nói biết thêm những cách bắt ấn và trì chú có thể chữa bệnh cho chúng sanh. Thầy nghĩ sao ah?” (trích nguyên văn trên zalo của trò Nguyễn Kim Oanh tự giới thiệu mình học Mật tông ở phía Bắc, theo dòng Drukpa, dưới sự hướng dẫn của thượng tọa Thích Minh Trí, và Sư Ông Đạo Ấn).

Khi tôi hỏi chính xác chùa nào, vị sư nào thì Nguyễn Kim Oanh không trả lời, và viết “Con có nói ra thầy cũng không biết, khi nào thầy Hà Nội con sẽ dẫn đến địa chỉ cụ thể”. Ngoài ra, trò Nguyễn Kim Oanh còn quả quyết rằng : “Con tận mặt gặp, ngồi đối diện và nghe người đó nói. Con ngồi nghe được một lúc thì con bỏ về…” (trích nguyên văn trên zalo). Đương nhiên, những vị Du già sư (Kim cang thượng sư) chân chánh thì không thể có “giao dịch” thương mại tâm linh này bởi vì lẽ họ biết thần chú bao gồm 5 công năng (kính ái; tăng ích; tiêu tai; hàng phục; câu triệu) nhưng không có công năng chữa thân bệnh. Năm xưa, Đức Phật đau bệnh cũng nhờ vào lương y Kỳ Đà bốc thuốc đó thôi! Cho nên những trao đổi tiền bạc bằng thần chú đều là chiêu trò lừa gạt.

địa ngục cắt lưỡi

…phạm giới đại vọng ngữ hại người; lại thêm buôn thần bán chú thì sau khi mạng chung bị đọa ngay vào địa ngục cắt lưỡi.

Sau  khi thấy trò Nguyễn Kim Oanh tỏ thái độ bất mãn, “người đó đổ lỗi cho một sư phụ là một vị thầy tu nào đó trong miền Nam, và tiền đó gửi cho thầy đó gửi pháp ra ngoài này cho đạo tràng tu học” (trích nguyên văn từ zalo Nguyễn Kim Oanh). Quả thật là một chiêu lừa “hiểm độc” vì tiền mình lấy lỗi thì người khác chịu, cụ thể ở đây là đổ hết qua thầy tu nào đó ở miền Nam. Tội này gọi là vu khống phạm vào Điều 122 Bộ luật hình sự phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm. Riêng với luật tắc Nhân Quả nhà Phật thì phạm giới đại vọng ngữ hại người; lại thêm buôn thần bán chú thì sau khi mạng chung bị đọa ngay vào địa ngục cắt lưỡi.


Tuy nhiên, hôm nay tôi mới được biết thì chắc rằng trước đây thực trạng này đã có diễn ra nơi đất Bắc, một mảnh đất màu mỡ cho những tên tà sư đội lốt tu hành Mật tông làm điều xằng bậy. Tôi nghĩ rằng Ban kiểm tăng của Giáo hội Phật giáo Trung ương nên điều tra thực trạng này để giúp Phật tử không bị lưới ma trói buộc mà tiền mất tật mang. Trở lại bài viết “Điều kỳ bí quanh những tấm mộc bản” ở 2 chùa nêu trên tôi thấy có đoạn văn : “Hiện tại, người dân vẫn có nhu cầu về những câu mật chú đó, phải đến chùa xin” (hết trích). Phải chăng từ chỗ bí mật này rồi sẽ được “bật mí” khi giao dịch tâm linh được thỏa thuận?

Standing Padmasambhava

“Người tu chưa đắc thánh quả không được cầu siêu cho vong linh”

Riêng PGS-TS Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo cho rằng “đây là những mật chú cần có để người mất biết tìm đường về chốn cực lạc” (trích dẫn nguyên văn trong bài báo). Rõ là một lập luận khinh suất trái với luật tắc Nhân Quả của Phật đà, biến thần chú vốn là phương tiện bảo hộ tâm thức để người tu chuyển hóa tâm từ phàm sang thánh thì nay lại dùng làm “chiếc xe” siêu tốc để về cực lạc quốc? Trong khi đó, làm ra vẻ chắc chắn cho sự hiểu biết của mình, ông Tuấn nói: “Họ dùng mộc bản in ra và dẫn vong. Những người đội dải lụa, mà vẫn đội câu dẫn vong ấy, sẽ dán cái đó lên dải lụa, ,sau đó thì đốt..” (trích nguyên văn mà ở đoạn này tác giả viết tối nghĩa -NV). Thật sai lầm! Trong “Thánh nữ kinh” đại sĩ Liên Hoa Sanh, Sơ tổ Mật tông Tây Tạng khuyến cáo rằng “Người tu chưa đắc thánh quả không được cầu siêu cho vong linh”, nay những dân thường là ai, trình độ tâm linh như thế nào mà nhờ vào mấy câu chú, dải lụa đội đầu mà dẫn vong? Không biết ông Nguyễn Quốc Tuấn dựa vào kinh điển đạo Phật nào mà mô tả phương thức dẫn vong như trên, trong khi đó hướng dẫn hương linh được mô tả cụ thể, chi tiết từng giai đoạn một trong “Trung ấm giáo văn cứu độ đại pháp” (Tử thư Tây Tạng) do đại sĩ Liên Hoa Sanh trước tác, không hề có mô thức dẫn vong như kiểu ông Tuấn nêu trên.

THAY LỜI KẾT

Những gì bài báo nêu ra trên luận chứng từ những nghiên cứu, trích dẫn luận điểm của các vị có học hàm, học vị nêu trên hoàn toàn trái với diệu lý Phật đà, trái ngược với giáo pháp Phật môn, nhất là liên quan công năng của thần chú mà họ gọi là “mật chú” (một cách dịch xảo biện của dân học giả và sư thầy Trung Quốc). Tôi mong rằng bạn đọc Phật tử nên hiểu thực nghĩa của câu thần chú là bản tâm chư Phật, là phương tiện chuyển hóa tâm hiện kiếp, chớ không phải là sự “quảng cáo” cầu siêu để trục lợi như thực trạng nêu trên. Vô tình chung không nắm vững yếu nghĩa giáo điển Phật đà, những nhà nghiên cứu không đi sâu vào tính uyên áo, thậm thâm thực nghĩa Giải thoát mà chỉ cổ súy hời hợt bên ngoài, khiến cho bạn đọc ngộ nhận, gián tiếp hỗ trợ cho đường dây buôn thần bán chú đang diễn ra như bạn đọc Nguyễn Kim Oanh phản ánh và bài báo đã nêu ra một hình ảnh “đặc trưng” của giao dịch tâm linh mà tôi phân tích ở trên. Thực tế vừa qua, sự cố tâm linh từ Giáo sư-Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi thuyết giáo về giáo lý Phật đà là bài học còn đó tính thời sự. Mong rằng những ai viết bài về Phật học, đạo Phật nên cẩn trọng ngôn từ biểu đạt!

Tôi cầu nguyện cho ngọn đuốc chánh kiến Phật đà tỏa sáng muôn phương

Tôi cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái Giác ngộ

Làng Phước Thành ngày 03/06/2016

Thinley- Nguyên Thành (Giáo thọ Tuệ tri thức Đạo tràng  Mật gia Song Nguyễn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng, Chủ nhiệm CLB UNESCO Khảo cứu và Ứng dụng Yoga Tây Tạng, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu)

Bài liên quan:

Từ một bài viết trên báo Thanh niên số 154 ra ngày thứ năm 02/06/2016: CẢNH GIÁC CHIÊU TRÒ BUÔN BÁN THẦN CHÚ – Thầy Thinley Nguyên Thành

CÔNG LÝ MÀ PHI LÝ VÌ “THANH NIÊN” NHƯNG SỨC BẬT “ÔNG GIÀ” – Thầy Thinley Nguyên Thành

Viết tiếp vụ “mật chú” cầu siêu thoát ở 2 chùa tại tỉnh Bắc Giang do báo Thanh Niên đăng ngày 02/06.2016: CẢNH BÁO HIỆN TƯỢNG “PHÁT ẤN ĐỀN TRẦN”, “VAY TIỀN Ở MIẾU”, “XIN LỘC Ở CHÙA” SAU BÀI VIẾT CỦA BÁO THANH NIÊN “ĐIỀU KỲ BÍ XUNG QUANH NHỮNG TẤM MỘC BẢN” – Thầy Thinley Nguyên Thành

Viết tiếp về vụ “mật chú” cầu siêu thoát do Trinh Nguyễn viết trên báo Thanh niên ngày 02/06: CÓ “BÁO” MÀ KHÔNG “CHÍ” THÌ ĐÓ LÀ NGỤY QUÂN TỬ – Thầy Thinley Nguyên Thành

Viết tiếp vụ “mật chú” cầu siêu thoát: BẠN ĐỌC CHANHTUDUY.COM ĐÔI LỜI NHẮN GỬI BÁO THANH NIÊN – Thầy Thinley Nguyên Thành

Viết tiếp về vụ báo Thanh niên đăng bài về “Điều kỳ bí quanh những tấm mộc bản” ngày 02/06/2016: TÂM THƯ GỬI THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC – Thầy Thinley Nguyên Thành

Viết tiếp về vụ dùng “mật chú” cầu siêu thoát do báo Thanh niên đăng tải vào ngày 02/06/2016: CẦU SIÊU Ư? KHÔNG DỄ! LỜI KINH HAY CHUỖI HẠT, SÁCH? – Mật Diệu Hằng

Viết tiếp vụ “mật chú” cầu siêu thoát do báo Thanh niên đăng bài vào ngày 02/06/2016: THẤY “CẦU” NÊN NGHĨ RA “CUNG” NHƯNG CUNG CẦU ĐỀU BẤT CHÁNH – Thầy Thinley Nguyên Thành

 1. Mật Đại Chí says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ trên con đường tu tập.

  Con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

  • Mạc Thị Duyên says:
   mô phật!

   con đã đọc bài viết rồi ạ, con cầu nguyện cho vạn chúng sanh giác ngộ và có cái nhìn đúng đắn hơn về phật!

    

 2. Mật Thuận Đức says:
  Mô phật!
  Kính thưa bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài cảnh giác chiêu trò
  Mua bán thần chú của Thầy rồi
  Om mani pad mehum
 3. Mật Hạnh Giác says:
  Bạch Thầy, đây là phản hồi của Thiên Lang trên báo Motthegioi
  http://motthegioi.vn/giao-duc-c-69/ban-tron-lich-su-c-111/can-lam-ro-y-tong-thong-obama-thap-huong-le-phat-thi-khong-tot-ve-sau-34669.html

  Sau đây là bài đối luận của con:
  Tôi là Phạm Đức Dũng, tác giả bài viết “Độc giả chất vấn ‘Người hướng dẫn ông Obama ở chùa Ngọc Hoàng’”. Tôi có đôi lời muốn chia sẻ với những luận điểm mà độc giả Thiên Lang dành cho bài viết của mình như sau.
  Đầu tiên, tôi hoan hỷ khi BBT báo điện tử Một Thế Giới đã tiếp thu ý kiến bạn đọc và tiếp tục đăng đàn để làm rõ đâu thực chất vấn đề. Hoan hỷ quý báo đã công khai minh bạch và làm tròn trách nhiệm người làm báo của mình. Tiếp theo, tôi có lời cảm ơn độc giả Thiên Lang đã quá mục qua bài viết và phản hồi, điều này thể hiện Thiên Lang là người có quan tâm đến lĩnh vực Phật Học. Ngoài ra tôi không rõ Thiên Lang có phải là một Phật Tử hay không. Nếu đây là pháp danh thì nghe có phần Đạo Giáo hơn Phật Giáo. Bởi lẽ người Phật Tử bàn luận về vấn đề Phật Học sẽ tốt hơn là một người “cưỡi ngựa xem hoa”.
  Đến nay vấn đề tôi đặt ra cho Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng, cũng như bài viết đạo hữu Mật Quang Minh bây giờ đã gần một tuần trôi qua mà ông ấy vẫn “im hơi lặng tiếng”. Tôi không rõ ông ấy bận tổ chức sự kiện sale hay là đã hoàn toàn đồng tình với những luận giải về tri kiến Phật Học. Như vậy đối tượng bài viết là một Tiến Sỹ Tôn Giáo đã hoàn toàn không có phản bác gì trong đối luận về Tôn Giáo. Để cho một bạn đọc là Thiên Lang cất công viết ra như vậy khiến tôi thấy ngại giùm cho “khổ chủ” là ông ấy.
  1/ Về vấn đề thứ nhất mà Thiên Lang đưa ra, Tôi xin được hỏi ông rằng. Ai đang tiếp Tổng Thống Obama? Nếu như ông Dương Ngọc Dũng là một Tiến Sỹ Tôn Giáo thì thì nên phát biểu những gì đi vào thực nghĩa tôn giáo. Như vậy mới là đúng trách nhiệm của mình. Những gì là tín ngưỡng dân gian thuộc về phạm trù Văn Hóa không nên bàn tới ở đây. Không ít những hình thức tín ngưỡng dân gian như hầu đồng, xin xăm, cúng sao, giải hạn…hoàn toàn là những điều mơ hồ, không phù hợp với lẽ tự nhiên, không có cơ sở khoa học mà có thể xếp vào dạng Mê Tín Dị Đoan. Lẽ nào việc cầu nguyện trong đạo Phật không có gì hay ho, Chánh Kiến theo lời Phật hay sao mà phải mượn một hình thức tín ngưỡng dân gian lấp vào đây?
  Chưa nói đến vấn đề Chánh Kiến, việc phát biểu một vấn đề với một Tổng Thống thế này cần có sự phù hợp với tính Quốc Độ, Dân Tộc và Thời Đại. Ông Dương Ngọc Dũng phát biểu như thế khác nào ngầm bảo Nhà Nước không làm tốt công tác quản lý tuyên truyền Kế Hoạch Hóa Gia Đình, Bình Đẳng Giới, Bài Trừ Mê Tín Dị Đoan? Trình bày vấn đề với một người thường và với lãnh đạo một quốc gia phải khác nhau chứ. Tôi không biết Tổng Thống Obma nghĩ gì về đạo Phật, nhưng trong mười phút đó, ông ấy được hướng dẫn về đạo Phật từ một người là Tiến Sỹ Tôn Giáo hẳn hoi thì những lời đó có sức ảnh hưởng không nhỏ. Làm sao Thiên Lang biết được Tổng Thống có dựa vào phương tiện khác để tìm hiểu không? Nếu như ông ta để lại những hiểu lầm đáng tiếc thì e khó có cơ hội lần thứ hai để mà cứu vãn. “Tiền trách Kỷ, Hậu trách Nhân” chứ sao lại cho rằng tùy người khác hiểu sao thì hiểu?
  2/ Như ý tôi đã nói, lời nói của Ts.Dương Ngọc Dũng làm “khẳng định chúng sanh ở các tôn giáo khác bị ngăn ngại khi muốn tìm hiểu và bày tỏ lòng ngưỡng mộ với Đức Phật”. Ông ta đã phạm vào Tự Do Tôn Giáo và Tự Do Tín Ngưỡng. Tổng Thống Obama bày tỏ ý định muốn thắp hương là một việc làm theo ý nguyện của ông ấy chứ không bị ai thúc ép. Đây là một việc làm hoàn toàn tự do. Lẽ nào Ts. DND sợ rằng Tổng Thống sẽ chịu những hình thức đối xử nặng nề như ở thời Trung Cổ hay sao? Không chỉ thắp hương, mà kể cả hôm đó Tổng Thống muốn quy y Đạo Phật cũng hoàn toàn là ý nguyện của Ngài. Kể cả một Mục Sư Tin Lành cũng không thể ngăn cản một người đi tìm hiểu tôn giáo khác theo ý nguyện của họ , phù hợp Hiến Pháp và Pháp Luật, chứ đừng nói là ông Dương Ngọc Dũng. Nước Mỹ là một nước đề cao Nhân Quyền chứ không phải Thần Quyền mà để cho người khác “hù dọa” là tốt hay không tốt về sau. Nếu biết “không tốt về sau” thì sao ngay từ đầu ông Dương Ngọc Dũng không ngăn cản Tổng Thống bước chân vào một ngôi chùa Phật Giáo luôn?
  Tôi cho rằng hành động tìm hiểu một ngôi chùa Phật Giáo của Tổng Thống Obama thể hiện tinh thần văn minh tự do Tôn Giáo rất đáng học hỏi của người Mỹ. Là hành động xóa tan sự mặc cảm của người ở tôn giáo khác khi muốn tìm hiểu Phật Giáo, kể cả ở chiều ngược lại. Ông Dương Ngọc Dũng có hoan hỷ với tinh thần này chăng hay ngăn cản Tổng Thống “đáo giang tùy khúc, nhập gia tùy tục”? Lại nữa, đạo Phật là đạo đề cao “Tự Giác, Giác Tha, Giác Hạnh Viên Mãn” thì tự mình thắp hương tốt hơn nhờ người khác làm giùm mình chứ. Ngoài ra tôi không viết điều này khiến người khác “không hiểu đạo Phật” như Thiên Lang “kết luận vội vàng”. Đơn giản là điều này khiến họ không phát huy được tinh thần Tự Giác của nhà Phật, tăng trưởng mặc cảm khi mình thuộc về một tôn giáo khác. Đạo Phật đúng là không chấp hình thức nhưng đạo Phật không phải đạo làm giùm, tu giùm. Điều mà Thiên Làng cho rằng thuộc về quan niệm dân gian và suy tưởng của ông, không phải điều Phật dạy:
  “Hãy sống, tự mình làm hòn đảo cho chính mình, này các Tỷ kheo, hãy nương tựa với chính mình, không nương tựa một ai khác. Hãy lấy pháp làm hòn đảo, hãy lấy pháp làm chỗ nương tựa, không nương tựa một ai khác”. (Kinh Tương Ưng III)
  3/ Thiên Lang cho rằng thắp hương vốn phát triển vào thời kỳ sau này nhưng người Phật Tử hoàn toàn có thể “Y Nghĩa bất Y Ngữ” mà dẫn luận về Phật Học. làm sao liên hệ đến Phật Pháp một cách rốt ráo chứ không phải mượn từ Đạo Giáo sang như ông Dương Ngọc Dũng đã trình bày.
  4/ Tôi không chủ quan khi cho rằng ông Dũng nhầm lẫn danh từ “phái Hoa Tông” ở đây. Chính xác là cả bài viết rất khó có sự sai lệch so với những gì ông Dũng nói. Bởi lẽ khi tác giả phỏng vấn bài viết này xong sẽ có sự tham khảo với ông DND trước khi đăng đàn. Nếu thấy có sai sót thì trên cương vị của mình, ông Dũng phải chỉnh lý ngay trước khi thành bài. Đây là nghiệp vụ tối thiểu của người làm báo. Nếu ông ấy không chỉnh lý thì chỉ có thể nhận định rằng tri kiến Phật Học ông ấy có sự khiếm khuyết nặng nề. Mà vấn đề cũng không phải là “tông phái”. Vấn đề nằm ở chữ “Hoa Tông” vốn không tồn tại trong các thuật ngữ về tông phái nhà Phật. Chỉ có “Hoa Nghiêm Tông”. Lẽ nào khi phiên dịch, chữ “Nghiêm” bị rơi đâu mất?
  Vấn đề về chữ Cao Tăng, Thạc Đức tôi dùng nếu Thiên Lang muốn phản bác vui lòng dựa trên luận cứ, luận chứng Phật Học rõ ràng hơn chứ không phải do ông cho rằng Cao Tăng bao gồm tất cả, Thạc Đức là từ sai. Vui lòng ông cho biết thân phận Phật Tử của mình trước khi muốn bàn luận về những vấn đề này.
  Những sai lầm của ông Dưỡng Ngọc Dũng về vấn đề học thuật không phải do tôi tự ý lập ngôn. Tôi viết ra những điều trên nương theo tinh thần Thầy tôi, Đạo Sư Thinley Nguyên Thành, đạo tràng Mật Gia Song Nguyễn . Nếu như Thiên lang muốn trao đổi kỹ càng hơn về vấn đề Phật Học, ông có thể tiếp tục trình bày quan kiến của mình trên một văn đàn Phật Học nghiêm túc theo link sau đây:
  http://chanhtuduy.com/ngan-ngam-cho-hoc-vi-tien-si-khoa-ton-giao-hoc-qua-bai-viet-tren-zing-vn/
  Cuối cùng, tôi muốn trao đổi với Thiên lang rằng, việc tôi gửi thư chất vấn đến Ts. Dương Ngọc Dũng không phải vì câu chấp, hơn thua với ông ta như ý của Thiên Lang hiểu. Nếu bỏ qua không minh định Chánh Kiến rõ ràng, e rằng dư luận bị định hướng sai lệch về Phật Pháp. Phật Pháp có còn là Phật Pháp không khi bị “hòa tan” với những quan kiến lầm lạc? Như Thầy tôi đã dạy, việc chỉ ra những sai lầm trong Phật Pháp thuộc về phạm trù “tác pháp chiếu quang”, hay trong kinh Đại Bát Niết Bàn, Đức Phật đã dạy:
  “Tỳ kheo giữ pháp thấy có người phá giới hủy hoại chánh pháp, bèn nên khu khiển, quở trách, cử tội. Tỳ kheo này là đệ tử của Như Lai, là chơn thật thanh văn. Nếu thấy mà bỏ qua, thời nên biết tỳ kheo này là người hại Phật pháp” (Kinh Đại bát Niết bàn, phẩm Trường thọ-Hòa thượng Thích Trí Tịnh dịch)
  Thiên Lang có thể tiếp tục bảo vệ quan điểm của mình bằng việc thỉnh vấn Đạo Sư Thinley Nguyên Thành qua đường link ở trên về vấn đề này. Theo tinh thần tỳ kheo giữ pháp của Đức Như Lai, Mật Gia Song Nguyễn sẽ đón nhận những quan kiến đối luận của Thiên Lang, dĩ nhiên là với tư cách một Phật Tử nghiêm túc. Nếu Thiên Lang có thể liên hệ với Ts. Dương Ngọc Dũng thì bản thân tôi càng hoan nghênh ông ấy lên tiếng để thể hiện trách nhiệm với cương vị của mình.
  Cầu nguyện cho ngọn đuốc Chánh Pháp cháy sáng khắp muôn nơi.

 4. Do Ngoc Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Qua bài viết của Thầy con lại biết thêm thực nghĩa và công năng của thần chú.
  Thực nghĩa của thần chú là bản tâm chư Phật, là phương tiện chuyển hóa tâm hiện kiếp.
  Thần chú có 5 công năng: Kính ái, tăng ích, tiêu tai, hàng phục, câu triệu.
  Vậy mà vào thời mạt pháp nay thần chú bị gọi là mật chú, lại gán ghép thêm công năng cầu siêu để đưởc hưởng lợi cho tà sư, cổ súy thêm tà kiến. Con cũng là dâu đất bắc nên con biết miền ngoài,chỉ riêng đối với quê chồng con thôi cũng quá nhiều điều mê tín khi mà gần như mọi người ai cũng lo đi cúng cô, cậu đồng, rồi coi thầy nào mới nổi là rủ nhau đi xem, xa mấy cũng đi, còn mua đồ lễ thì bao nhiêu cũng chi trong khi đó chính bản thân mình thì luôn ki ki cóp cóp không dám ăn mặc chứ nói chi đến cúng dường. Khi nghiệp đến thì đỗ lỗi cho trời, đất, tổ tiên thậm chí ngay cả người nhà…mà không hề nghĩ đến nhân này do mình gây đấy chứ ai. Lại do vô minh che phủ, tà kiến khắp nơi, không gần bậc thiện tri thức, nên mọi người vẫn cứ theo thói cũ nếp xưa để tiếp tục. Con khi mới về cũng có hỏi, nói, giải thích nhưng toàn bị lơ đi không thì cũng nói còn trẻ thì biết gì mà tham gia. Con thấy mình lẽ loi, sợ ở lâu sẽ nhiễm bùn nên không ở ngoài đó nữa.
  Vậy mà qua bài này con biết thêm về hiện trạng bán pháp, và như Thầy đã nói là hiện thực này chắc đã tồn tại từ lâu. Chưa nói đến các bài báo còn thêm thắt hay tung tin giật gân thần bí để câu like, câu view ( cái này là mấy cô đồng nghiệp chổ con làm mở lên con mới biết, có cả clip và báo mạng luôn, nói về nào là hồn ma đi nhờ xe ở Lâm Đồng, thần rắn,….).
  Con xin cảm tạ ơn đức Phật từ bi gia hộ để con được sinh và chọn nơi sống không bị ảnh hưởng bởi tà kiến.
  Con xin đảnh lễ cúi đầu cảm tạ Thầy đã dùng hết tâm lực của mình để giảng dạy cho các học trò thông qua trang mạng CHÁNH TƯ DUY, để các trò thêm hiểu biết, nâng cao hai bồ công đức, đả phá tà kiến trùng điệp bao vây.
  Con cầu mong cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh vì lợi ích của chúng sanh.
  Con cầu mong cho tinh thần Phật pháp chánh kiến luôn tỏa sáng muôn nơi.
  Kính Thầy.

 5. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ tán thán những luận giải của Thầy để làm sáng tỏ những điều trái chánh kiến của tác giả Trịnh Nguyễn trong bài một bài báo mang tên “Điều kỳ bí quanh những tấm mộc bản” .
  Con tán thán tinh thần đả tà xây chánh của Thầy, đã vì chúng sanh từ bi làm sáng tỏ để minh định chánh kiến, giúp chúng sanh có được tri kiến giải thoát.
  Thật đáng sợ khi những tà sư này biến Pháp Phật vi diệu thành dịch vụ giao dịch như vậy, quả thật đây là thời mạt pháp bởi những nhà sư bại hoại đạo đức.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum
 6. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã “tác pháp chiếu quang” làm sáng tỏ những vấn đề tà kiến trong bài báo của tác giả Trinh Nguyễn trên tờ Thanh Niên số 154. Một loạt những người có địa vị, học thức cao trong xã hội được tác giả liệt kê ra lại có những phát biểu ngô nghê lạ kì, như PGS-TS Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo cho rằng “đây là những mật chú cần có để người mất biết tìm đường về chốn cực lạc”, trong khi như Thầy đã luận giải: “Thần chú theo tiếng Phạn là “Mantra” có nghĩa là “bảo hộ tâm thức” thoát khỏi uế trược, phiền não (trích tác phẩm “Một đời người một câu thần chú” tác giả Nguyên Thành trang 35, NXB Văn hóa Thông tin). Từ đây suy ra, thần chú mang tác dụng và đạt hiệu quả dành cho người đang sống (bởi vì đã mất còn gì để bàn về “uế trược”, “phiền não”). Theo trước tác “Trung ấm giáo văn cứu độ đại pháp” của một đại thành tựu giả Mật tông là Liên Hoa Sanh đại sĩ (Padmashambhava), thần chú chỉ có tác dụng siêu thoát khi chính hương linh là người tu tập với thần chú, trở thành phản xạ tâm linh có điều kiện, chớ không phải thầy tu tụng kinh, niệm chú mà cầu siêu thoát được cho người đã mất”. Những Phật tử tại 2 chùa Vĩnh Nghiêm và Bổ Đà (Băc Giang) vì vô minh không hiểu đã đành, vậy mà những nhà sư, nhà nghiên cứu Tôn giáo, những người được cho là nghiên cứu về giáo lí Phật đà lại đi gieo rắc những tà kiến về công năng của thần chú như vậy cho họ. Rõ ràng, đó là những hành vi dành cho những mục đích cá nhân không chính đáng.
  Từ trước đến nay, con đã nghe nhiều và cũng đã chứng kiến nhiều những hành vi tà vạy, tà kiến ở những nơi được cho là linh thiêng như chùa chiền. Tuy nhiên, hôm nay con mới được biết đến dịch vụ “buôn bán thần chú”, con thật sự vô cùng ngỡ ngàng. Với những gì mà bạn đọc Nguyễn Kim Oanh chia sẻ khiến con có những thắc mắc, những người buôn “pháp” mà Nguyễn Kim Oanh kể thực sự có thật sao? Họ nghĩ thần chú và những pháp liệu tu tập là những món hàng hay sao mà có thể bán – mua như vậy? Và những người đến “mua” pháp liệu họ có nhận thấy những người được cho là thầy mà lại “có người đem pháp ra bán cho học trò là những người muốn tu hoc. Họ bán những câu chú đơn giản với giá 1,5 triệu…” thì những người “thầy” đó lấy tư cách và trình độ nào để truyền pháp cho người khác, họ có phải là “vị thầy thánh thiện” mà Thánh tăng Atisha đã dạy trong trước tác “Đèn soi nẻo giác”, thi kệ 62:
  “Muốn thọ pháp Đạo sư gia trì
  Phải tìm một vị thầy thánh thiện
  Hầu hạ, cúng dường, dâng báu vật
  Tuân lời để làm vui lòng vị ấy”
  Hay những người đến “mua” họ cũng bị lòng tham làm cho mờ mắt luôn rồi?
  Con cảm tạ Thầy đã luôn dùng ngon đuốc chánh pháp để soi sáng trên mọi mặt trận tâm linh “đả tà xây chánh”, giúp cho chúng con và tất cả chúng sanh hữu duyên có thể quay về nẻo Giác.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Mani Padme Hum!
 7. cam huong says:
  thưa THẦY con đã đọc bài này roi con cam ơn THẦY
 8. Mật Khả Phúc says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này ạ. Con hoan hỉ tán thán những luận giải của Thầy về thực nghĩa, công năng của thần chú cùng với tinh thần “đả tà xây chánh” của vị Thầy tâm linh từ bi, trí tuệ.
  Các vị có học hàm, học vị vì lợi ích cá nhân của mình mà đưa ra các luận điểm tà kiến, trái với giáo pháp Phật môn,chẳng khác nào cứ kêu con người không cần tu tập, không cần làm điều lành,cứ làm điều ác miễn sao có được tiền của thật nhiều để dùng tiền mua thần chú, mua “pháp” thì họ sẽ được tấm vé “siêu thoát” khi chết đi.
  Con đảnh lễ Thầy từ bi khai thị, chỉ dạy chúng con.
  Con cầu nguyện sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!
 9. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy
  Từ bài báo của Trinh Nguyễn, qua những luận giải theo luận cứ, luận chứng dựa trên Thánh giáo lượng Phật đà của vị Thầy, cho con thấy được thực chất của những người đã học Phật, có học hàm, học vị nhưng lại không có hiểu lời Phật dạy. Dựa theo hình thức tiến sĩ này, giáo sư nọ lại truyền tải sự mê tính, tà kiến làm những chuyện tà vạy. “Thần chú là bản tâm của chư Phật có nghĩa là “bảo hộ tâm thức” thoát khỏi uế trược, phiền não đối với người tu tập. Thần chú mang tác dụng và đạt hiệu quả dành cho người đang sống (bởi vì đã mất còn gì để bàn về “uế trược”, “phiền não”, chỉ có những người có thể nói là học lốm ba chớp, ba nháng hiểu được công năng Thần chú (kính ái; tăng ích; tiêu tai; hàng phục; câu triệu) nên lợi dụng lừa người “cầu siêu thoát” chẳng khác nào lừa đảo tâm linh, sẽ không sai chạy theo luật tắt nhân quả không sai chạy cho hành vi mượn đạo tạo đời, theo hình thức kinh doanh hay lường gạt tâm linh , đức pháp vương Gyalwang Drukpa có khai thị rằng “Pháp cần phải thực hành đúng niếu không sẽ gây ra rắc rối”.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Ah Hum.
 10. Mật Nhị Khang says:
  Mô Phật!
  Con đã đọc đoạn trích và toàn văn bài viết trên báo Thanh Niên của Trinh Nguyễn và những luận giải của Thầy. Thật bất ngờ với những thông tin mà bài viết của nêu ra trên sự kiện hai tấm mộc bản của 2 chùa ở Bắc Giang là Vĩnh Nghiêm (xã Trí Yên, H.Yên Dũng) và Bổ Đà (xã Tiên Sơn, H.Việt Yên) với ý nghĩa của câu chú trên tấm mộc bản là ” ẩn chứa nhiều câu chú dùng để cầu siêu thoát cho người đã mất mà ít người dân địa phương biết được” (hết trích) đã tạo một ” sức hút” tò mò của bất kỳ ai khi có mong muốn ” cầu siêu cho người đã mất”. Đúng là một hình thức quảng cáo tâm linh lộ liễu, mang đầy tính chất thương mại, tà kiến. Đặc biệt tới giữa bài viết thì hình thức quảng cáo tâm linh đã hiện bày rõ ràng thông qua ” Hiện tại, người dân vẫn có nhu cầu về những câu mật chú đó, phải đến chùa xin”. Và đây chính là ” mở cửa” cho dịch vụ tâm linh được ” xin?” ” cho” tại chùa. Đây chính thức trở thành một dịch vụ tâm linh đã được thương mại hóa, được biến tấu không đúng với giáo lý phật đà. Kể từ khi chứng đắc dưới gốc cây bồ đề Đức Phật đã theo Trung Bộ Kinh, bài kinh 135, Ðức Phật dạy rằng: “Con người là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự nghiệp. Nghiệp là thai tạng mà từ đó con người được sinh ra; nghiệp là quyến thuộc, là nơi nương tựa”. Như vậy nghiệp quả mỗi người là do chính họ tạo ra, không thể vì cầu “mật chú” trong mộc bản là có thể ” câu chú được dùng để cầu siêu thoát cho người đã mất” là trái với luật tắc nhân quả. Trong kinh pháp cú Đức Phật dạy rằng: “Không ai làm cho ta nhiễm ô, cũng không ai làm cho ta trong sạch; trong sạch hay ô nhiễm là tự nơi ta, chỉ có ta làm cho ta ô nhiễm, chỉ có ta làm cho ta trong sạch”. Lời dạy trên đã mở ra con người một hướng đi rất chủ động trong việc tạo nên một đời sống an lạc giải thoát ngay tại cuộc đời này chứ không thụ động chờ vào một số câu chú trong mộc bản mà có thể cầu siêu cho được. Chính những hình thức ” chào mời” như bài viết ” Điều kỳ bí quanh những tấm mộc bản” của tác giả Trinh Nguyễn là nguyên nhân làm tăng trưởng tà kiến, mê tín và đặc biệt là phủ nhận đi công năng thực sự của việc tu tập để đạt giải thoát. Không chỉ vậy mà hình thức buôn bán ” Mật chú” đã được bạn Nguyễn Kim Oanh ngụ quận Hà Đông, thuộc thành phố Hà Nội chia sẻ thì thật là tai hại. Biến những công năng thực sự của thần chú (kính ái; tăng ích; tiêu tai; hàng phục; câu triệu) trở thành chữa bệnh giống như của bên tà ma, ngoại đạo. Biến những giáo pháp vi diệu của Đức Thế Tôn truyền lại thành những ” sản phẩm” được định giá bằng những thứ vật chất tầm thường. Sự việc này một lần nữa cảnh tỉnh cho những người viết bài về phật pháp như Trinh Nguyễn hay Thùy Trang, Hà Hương… về những giáo lý uyên thâm của Đức Chí Tôn.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!.
 11. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỉ được đọc bài giảng “Từ một bài viết trên báo Thanh niên số 154 ra ngày thứ năm 02/06/2016: CẢNH GIÁC CHIÊU TRÒ BUÔN BÁN THẦN CHÚ”

  Đọc trích dẫn trong bài báo đăng trên tờ Thanh niên, con tự hỏi phải chăng bài báo mà tác giả Trinh Nguyễn viết cũng là một “quảng cáo trá hình” khi bài viết có vẻ như được “bảo chứng” bởi nhiều tên của các vị nào là Giáo sư, Tiến sĩ, Viện trưởng…nhưng nội dung lại chỉ xoay quanh công năng thần kỳ của “mật chú” là để “cầu siêu thoát”.
  Như vị Thầy đã giảng rõ
  ”“Thần chú theo tiếng Phạn là “Mantra” có nghĩa là “bảo hộ tâm thức” thoát khỏi uế trược, phiền não”
  “thần chú chỉ có tác dụng siêu thoát khi chính hương linh là người tu tập với thần chú, trở thành phản xạ tâm linh có điều kiện, chớ không phải thầy tu tụng kinh, niệm chú mà cầu siêu thoát được cho người đã mất”.
  Như vậy rõ ràng những gì tác giả Trinh Nguyễn viết là tà kiến, thần chú không phải là tấm vé tốc hành để đưa mọi người về đến Tây phương cực lạc bằng cách “cầu siêu thoát cho người đã mất”

  Phần tiếp theo khi đọc về các hoạt động buôn bán thần chú, con không khỏi kinh hãi khi nghĩ tới hậu quả khủng khiếp mà những người đã và đang “kinh doanh thần chú” sẽ phải gánh chịu khi lợi dụng sự cả tin của người tu để “buôn thần bán thánh” bởi “phạm giới đại vọng ngữ hại người; lại thêm buôn thần bán chú thì sau khi mạng chung bị đọa ngay vào địa ngục cắt lưỡi”

  Con tán thán công hạnh của vị Thầy đã một lần nữa “tác pháp chiếu quang”, minh định rõ thực nghĩa của thần chú cũng như giúp người đọc nhận ra được bộ mặt thật của một bộ phận những người được gọi là thầy tu nhưng có hành vi tà vạy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.

 12. Mật Minh Trí says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 13. Mật Tịnh Tâm says:
  Kính bạch Thầy,
  Trò xin tán thán công hạnh “tác pháp chiếu quang” của vị Thầy!
  Lại một lần nữa, trò chán ngán tri kiến Phật học của giới trí thức “chân giấy” này. Họ bị rơi vào một trong ba cái ngu của sách “Hậu Hán Thư” : “Biết không rành những gì mình đã biết”. Dân gian có câu “biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”, với kiến thức học Phật hạn hẹp, mà Trinh Nguyễn đã “mạnh dạn” nhận định: “Mộc bản của 2 chùa ở Bắc Giang là Vĩnh Nghiêm (xã Trí Yên, huyện Yên Dũng) và Bổ Đà (xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên) ẩn chứa nhiều câu chú dùng để cầu siêu thoát cho người đã mất mà ít người dân địa phương biết được..(hết trích)”, thật xứng đáng với lời nhận xét của Thầy: “trái pháo” đang nổ trên bầu trời phiếm luận”. Trò cũng thấy tội nghiệp cho nhà báo Trinh Nguyễn, viết về một đề tài vượt quá tầm hiểu biết của mình, dầu đã cố gắng đem vài “bóng cả cây cao” hòng bảo chứng bài viết của mình. Nhưng dù cho bao nhiêu nhà nghiên cứu tôn giáo danh tiếng bảo chứng đi nữa, mà nếu họ chỉ dựa vào sách vở và kiến thức thế gian, tâm ý ngã mạn, thì làm sao mà hiểu được thậm thâm áo nghĩa Như Lai. Đây là thất bại trầm trọng thứ 12 mà Thánh tăng GAMPOPA đã dạy:”Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh thì cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình”. Đó là nói người “thông thái giáo lý” của Phật môn, là người cũng có đầu tư vào tìm hiểu giáo điển nhưng chưa thực hành, chứ chưa nói đến các vị tiến sĩ “chân giấy”, tốt nghiệp tiến sĩ tôn giáo, nghiên cứu giáo lý của nhiều tôn giáo, biến mình thành nồi lẩu thập cẩm kiến thức tôn giáo, nên mới có chuyện “râu ông này, cắm cầm bà kia”, đó là khi ông tiến sĩ Dũng phát biểu ba cây nhang tượng trưng cho “tinh, khí, thần”, nhầm lẫn thuật ngữ Đạo giáo sang Phật giáo.
  Nhà báo Trinh Nguyễn đã quá chủ quan khi cho rằng mộc bản “ẩn chứa nhiều câu chú dùng để cầu siêu thoát cho người đã mất”. Không có luận cứ, luận chứng Phật môn mà tự ý lập ngôn, phạm lỗi “tin vào tâm ý mình khi chưa đắc Thánh quả” (Kinh Tứ thập nhị chương), phỉ báng Chánh Pháp. Thầy cũng đã giảng luận:” Thần chú theo tiếng Phạn là “Mantra” có nghĩa là “bảo hộ tâm thức” thoát khỏi uế trược, phiền não (trích tác phẩm “Một đời người một câu thần chú” tác giả Nguyên Thành trang 35, NXB Văn hóa Thông tin). Từ đây suy ra, thần chú mang tác dụng và đạt hiệu quả dành cho người đang sống (bởi vì đã mất còn gì để bàn về “uế trược”, “phiền não”)”. Thầy giảng luận, có muốn được giải thoát hay không, là do khi còn sống đã tu tập theo đúng Chánh Pháp, nên khi chết đi khi còn ở thân trung ấm nhờ phản xạ có điều kiện mà đạt giải thoát. Nếu chỉ nhờ thầy tụng kinh niệm chú mà giải thoát, thì kẻ cả đời sống trong ác hạnh, mà được vãng sanh thì không còn luật Nhân Quả đâu nữa. Trì niệm thần chú muốn có công năng, thì phải được truyền pháp từ vị Đạo Sư Mật Giáo, xã hội Việt Nam xưa nay chỉ phổ biến thầy tu hiển giáo, thì lấy đâu ra hành giả Mật Tông mà trì niệm thần chú. Lại nữa, trong “Thánh nữ kinh” đại sĩ Liên Hoa Sanh, Sơ tổ Mật tông Tây Tạng khuyến cáo rằng “Người tu chưa đắc thánh quả không được cầu siêu cho vong linh”, thời mạt pháp này mà có duyên hạnh ngộ được một vị Thánh tăng, thật còn khó hơn mò kim đáy bể, như vậy chuyện nhờ thầy tu tụng kinh, trì chú để người chết vãng sanh là trò lừa bịp.
  Đến ngay cả vị PGS-TS Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo cho rằng “đây là những mật chú cần có để người mất biết tìm đường về chốn cực lạc”, quá khinh suất cho lời phát ngôn với tư cách một vị viện trưởng của viện nghiên cứu tôn giáo. Tự ý phát ngôn, không có luận chứng, luận cứ gì. Nhưng oái ăm thay, chúng sanh lại hay tin vào ý của các vị chức sắc, lại ùn ùn làm theo, lại tiếp tục theo nghiệp tà kiến. Thật mới thấy, quá nhiều vị chức sắc, muốn tỏ ra mình am tường, nhưng ngờ đâu lại rớt vào cải bẩy “ngu si mà tỏ ra nguy hiểm”.
  Chư Phật từ bi, đã lưu xuất thần chú từ bản tâm của các Ngài, để phương tiện cho chúng sanh tu học, thoát khỏi phiền não, đạt đến Niết Bàn. Vậy mà qua bàn tay của kẻ tà kiến liền biến thành bùa chú, đầy tính huyền hoặc. Sở dĩ bọn tà sư sống được là vì lòng tham, tâm lý thị trường của chúng sanh. Vì vậy trò cũng không bất ngờ gì, khi có một cái “chợ” buôn bán thần chú như bạn Nguyễn Kim Oanh bày tỏ. Thật quá rẻ để bỏ ra 1.5 triệu cho đến 10 triệu, mà có thể học được pháp Phật. Thánh tăng Mã Minh dạy trong 50 Kệ Sùng Kính Đạo Sư “Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm”, hay “Đệ tử tầm cầu Thầy dạy đạo,/Thầy nhận đệ tử, pháp truyền trao,/Cả hai phải có cách nhìn riêng,/ Sao cho pháp Phật không bị tráo,/Thầy trò không vi phạm Mật giới! “.Do vậy truyền pháp, nhận pháp mà không đúng Chánh pháp, thì chỉ là hoạt động mua bán, cả người truyền lẫn người nhận đều phạm lỗi phỉ bán giáo pháp, quan hệ thầy trò hoàn toàn không được thiết lập, thì sau này có trì tụng khản cổ thần chú đi nữa thì chỉ là càng ngày càng mất phước mà thôi.
  Trò mong sao những nhà báo, tiến sĩ “chân giấy” không còn tự ý phát ngôn, không còn tuyên truyền tà kiến, gây lo sợ cho chúng sanh nữa.
  Cầu nguyện chúng sanh biết tàm quý!
  Trò đảnh lễ Thầy!
  Om Mani Padme Hum
 14. Mật Hạnh Giác says:
  Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này. Con tán thán vị Thầy đã đăng đàn giảng luận một vấn đề Tà Kiến về thần chú cho chúng sanh được tường tận.
  Bạch Thầy, điều đầu tiên khiến con thấy khá là kỳ quặc đó chính là số lượng người cho ý kiến và được trích dẫn bởi tác giả Trinh Nguyễn quá nhiều. Có thực sự cần phỏng vấn đến 6-7 vị học giả như thế hay không cho một bài viết chưa đến 1000 từ? Con những tưởng vấn đề trong bài viết thuộc về dạng học thuât cao thâm, triết lý sâu xa, quốc gia đại sự nhưng thật không ngờ là về những vấn đề huyền hoặc kỳ bí của “mật chú” trên tấm bản gỗ. Ngoài ra, tác giả hoàn toàn chỉ thấy trích dẫn chứ hầu như không thấy thể hiện rõ quan điểm của mình với vấn đề. Con tự hỏi không lẽ chỉ cần Copy+ Paste là xong một bài báo rồi sao, khỏi cần phải lao động trí óc làm chi cho mệt. Làm báo mà đơn giản thế thì người thường kết hợp với Google có khi cũng làm được.
  Con tiếp tục lấy làm tiếc cho công tác nghiệp vụ của Trinh Nguyễn. Đã viết một bài về “thần chú”, “mật chú” mà lại bỏ qua một tác phẩm đặc sắc về thần chú. Tác phẩm “Một đời người, một câu thần chú” của vị Thầy. Tác phẩm đã được xuất bản thành sách, được đăng trên nhiều diễn đàn Phật học khắp nơi (dù chưa xin phép) và được đông đảo bạn đọc đón nhận vì tính học thuật sâu sắc đúng theo quan kiến nhà Phật. Tác phẩm lại được viết bởi một Đạo Sư Mật Giáo, giáo thọ Tuệ Tri Thức đạo tràng Mật Gia Song Nguyễn, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng và thực hành Yoga Tây Tạng, CLB UNESCO Khảo cứu và Ứng dụng Yoga Tây Tạng. Nếu Trinh Nguyễn tìm hiểu và thỉnh vấn vị Thầy trước thì ắt hẳn không phạm vào sai lầm ngây ngô trên.
  Trinh Nguyễn chắc có lẽ biết rằng “bút sa gà chết”trong sự nghiệp làm báo. Khi viết về một lĩnh vực mà mình chưa biết rõ thì nên tìm đến những nguồn thông tin uy tín, nếu có thể thỉnh vấn cho tường tận thì quá tốt. Viết về thần chú thì phải tham khảo một chuyên gia về thần chú, có sản phẩm tâm linh thực chứng chứ còn tham khảo ở đâu nữa. Con cũng cảm niệm rằng nhiều người “Duy Bằng Cấp” hơn là “Duy Tuệ” nên tự mình bỏ lỡ đi cơ hội được tiếp xúc với Chánh Kiến Phật Đà, mà sa vào những quan kiến lầm lạc.
  Con tán đồng với luận giải từ vị Thầy rằng, không có chuyện thần chú được dùng để “cầu siêu thoát”. Thần chú chỉ có tác dụng với người đang sống chứ không phải người đã mất như vị Thầy đã luận. Con nghi ngờ rằng quan kiến này có phải đến từ một thầy mo, thầy cúng, hoặc cả những vị tăng sĩ chuyên đi “Cầu An”, “Cầu Siêu” cho hương linh hay không. Điều này hoàn toàn là vô ích nếu chính bản thân người đó không tu tập miên mật lúc còn sống, trở thành phản xạ tâm linh có điều kiện. Tiếc thay, do thiếu Chánh Kiến, không phải ai cũng nhận ra được sự vô ích này, chỉ có thầy cúng là thấy “hữu ích” khi tiền càng đầy túi. Tuy nhiên, những kẻ ấy, và cả những ai lan truyền Tà Kiến này cho chúng sanh chắc chắn phải chịu hậu quả tương ưng.
  Con hoan hỷ với giảng luận của Thầy rằng không nên dùng từ “mật” cho thần chú. “bởi vì thần chú được tuyên thuyết từ đại định tam muội là để phổ hóa đến chúng sanh, nương theo phương tiện này mà hành trì giải thoát, cớ sao lại bí mật?” Tất cả chỉ là tấm bình phong cao siêu mà Tà Sư dựng nên để làm lóa mắt chúng sanh.
  Và con không khỏi thấy buồn cười rằng đã là “mật” mà sao con bị “lộ” ra khi thí chủ đưa tiền vô???Họ mua bán thần chú không khác gì…mật ong. 1,5 triệu/ câu, 7,5 triệu/bắt ấn…Lại còn có quảng cáo thần chú chữa bệnh làm con bải hoãi. Con không rõ họ tu Mật Tông hay tu Mật Ong nữa!
  Mô Phật, con thực sự không lạ gì với chiêu trò “đa cấp” quá sực lộ liễu và kệch cỡm này. Đây là hình thức “thương mại tâm linh” thư thiệt khi hất tung cả đạo trình Văn-Tư-Tu lên. Thỏa mãn cho những thí chủ lắm tiền, nhẹ dạ muốn đạt thành quả tâm linh nhanh chóng. Và rồi sau này thí chủ ấy tiếp tục “chiêu mộ” người vào để được “chữa bệnh”. Cứ thể chẳng chóng thì chầy, cả một “ổ đa cấp tâm linh” hình thành mà không có người chịu trách nhiệm (thầy tu miền nam là ai?). Và rồi giống như công ty Agel, Liên kết Việt, Thiên Ngọc Minh Uy vừa qua tại Việt Nam. Khi “vỡ trận” rồi thì mới biết “Tiền mất tật mang”. Mà lĩnh vực tâm linh không phải trò đùa như ở thế gian. Sai lầm về mặt tâm linh có thể để lại hậu quả nhiều đời nhiều kiếp là không tránh khỏi. Con nghĩ nếu như Kim Oanh gặp được một vị Thầy Mật Giáo đích thực, chắc chắn không bao giờ nhận được những lời khuyên vô căn cứ trên. Đóng tiền là được dạy pháp chẳng khác nào lời khuyến cáo thánh tăng Atisha đã giáo huấn rằng:
  “Chưa được ân sủng một bậc Thầy,
  Chưa thọ pháp đạo sư gia trì
  Việc khởi sự thực hành mật điển
  Tự bản thân chẳng kết quả gì”.
  Mô Phật, đọc bài viết trên và những dẫn luận sai lệch của những vị học giả, tri thức nhưng không dựa vào Thánh Giáo Lượng, thật làm con thấy ngán ngẩm. Con càng cảm niệm thêm mình đã may mắn không rơi vào những sai lầm trên nhờ ơn vị Thầy Mật Giáo. Thầy đã truyền trao Chánh Kiến để chúng con hiểu được tinh túy của Giáo Pháp và sự giản đơn trong thực hành. Đúc kết trong pháp tu “Một đời người, một câu thần chú” thực sự là một chiếc thuyền vững chắc cho chúng con vượt qua, vượt qua bờ bến bên kia. Với lòng sùng mộ Đạo Sư là mái chèo dẫn lối. Con bất giác tưởng tượng không có vị Thầy chỉ dẫn, trong cảnh khốn cùng của Thân Trung Ấm lúc mạng chung, rồi đây con sẽ đi về đâu. Trong khi nếu tinh tấn tu tập, như lời Thầy đã dạy rằng “Trong trạng thái thân trung ấm, người Phật tử niệm được thần chú Mani hoặc quán tưởng Bổn Tôn, hoặc nghĩ nhớ đến vị Thầy, hoặc tuyên xưng pháp danh quy y… thì ngay lập tức sẽ vãng sanh Tây Phương Cực Lạc.”
  Con cảm tạ công ơn vị Thầy đối với chúng con và chúng sanh mà giảng thuyết. Ấy vậy mà có người chưa đến 30 đã vội khinh thị vị Thầy cùng đạo tràng. Bản thân họ làm gì có tư cách đối luận với các tiến sĩ, học giả, chuyên gia tầm cỡ. Trong khi vị Thầy nhiều lần “đánh Nam, dẹp Bắc” vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh. Kể cả những sai lầm mang tính thời sự như của Tiến Sĩ Tôn Giáo Dương Ngọc Dũng, vị Thầy cũng không đứng ngoài cuộc mà làm pháp chiếu quang vì chúng sanh. Cầu cầu nguyện cho ai đó còn khởi tâm khinh chê vị Thầy nên dùng lí trí quán xét lại bản thân mình là ai, tư cách mình là gì trước khi nghiệp chướng trổ quả.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng con và chúng sanh.
  Nguyện cho chúng sanh có một đức khiêm nhường và tính hổ thẹn.
  Om AH Hum.
 15. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con cảm thấy quá bức xúc với bọn buôn thần bán chú, lừa đảo chúng sanh chẳng những về tiền bạc mà còn gieo rắc tà kiến. Thần chú là bản tâm chư Phật hành giả tự thân hành trì và nhờ oai lực phản xạ tâm linh có điều kiện mới được giải thoát khi mạng chung. Nói như tác giả Trinh Nguyễn các vị Thầy tu cầu siêu cho người chết được siêu thoát thật là hoang đường. Nói vậy thì chúng sanh khỏi tu tập chi cho mất công. Chỉ cần bỏ tiền ra cho mấy ông Thầy tu tụng cầu siêu là được siêu thoát. Điều này giống như ném hòn đá xuống dòng sông rồi ngồi trên bờ tụng kinh để hòn đá nổi lên mặt nước. Trong khi Đức Phật đã khai thị ” hãy tự thắp đuốc lên mà đi”. Con đường giải thoát Ngài đã chỉ ra, còn giải thoát hay không là do chính bản thân mình có đi đúng trên con đường đó hay không. Không thể dựa dẫm vào một quyền lực nào mà có thể đưa ta ra khỏi luân hồi sanh tử được. Huống chi dựa vào các ông Thầy tu, hoặc dựa vào những tấm mộc bản.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô.
  Om ah hum!
 16. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã “tác pháp chiếu quang” minh định chánh tà; giúp chúng sanh hiểu rỏ bộ mặt của những kẻ lừa đảo, tránh tiền mất tật mang cũng như nguy hại đến vận mênh tâm linh của chính mình.
  Về phía các GS, P.GS, các học giả thì con nghĩ không biết các vị ấy dựa vào đâu mà nói các mộc bản ẩn chứa nhiều câu chú! Các vị chắc là fan cuồng của các bộ phim và tác phẩm kiếm hiệp Tàu quá! Các vị đã đắc thánh quả chưa mà tin vào tâm ý mình như thế – chắc chắn là chưa. Xem ra các vị ấy đã rơi vào một trong ba cái ngu là “biết không rành những gì đã biết” như trong Hậu hán thư đã viết.
  Về phần mua bán thần chú thì con thật ngao ngán thay cho người bán lẫn ngươi mua! tất cả đều do tham – gốc từ si mà ra cả. Thần chú là bản tâm của chư Phật, lưu xuất từ Đại định Tam muội của chư Phật, chư Đại bồ tát. Mà bản tâm chư Phật là thanh tịnh thì việc mua bán thần chú liệu có còn thanh tịnh không? như vậy đã thấy sự không tương ưng; cộng với việc thực hành thần chú để thỏa mãn cái tham, cái si thì chắc chắn sẽ không đạt kết quả gì!

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn, hỗ thẹn
  Cầu mong cho tất cả chúng thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 17. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con rất hoan hỷ khi đọc bài này,con xin tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của Thầy trong công cuộc đã tà xây chánh.Con cảm ơn Thầy đã luận giải cho chúng con cũng như chúng sanh biết được thực nghĩa về thần chú để tránh những ngộ nhận,sai lầm.Qua lời dạy của Thầy,con biết thần chú theo tiếng Phạn là “Mantra” có nghĩa là “bảo hộ tâm thức” thoát khỏi uế trược, phiền não và thần chú mang tác dụng,đạt hiệu quả cho người đang sống.Cũng qua bài này,con ngán ngẫm cho việc buôn bán pháp xảy ra ở một số tà sư,lợi dụng sự mê tín và vô minh của chúng sanh mà lừa gạt để trục lợi.Con không thể tin nổi họ bán thần chú với giá 1.5tr,5tr và 10tr.Thật đúng là”Thời Mạt pháp này,tà sư nhiều như cát sông Hằng” và “người tu tập đúng chánh pháp thật hiếm như sao buổi sớm”.Con không khỏi rùng mình cho những việc làm sai trái này,luật nhân quả theo sát ta như bóng với hình.Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con và chúng sanh những lời dạy thật quý báu”thần chú là bản tâm chư Phật, là phương tiện chuyển hóa tâm hiện kiếp, chớ không phải là sự “quảng cáo” cầu siêu để trục lợi như thực trạng nêu trên”.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh .
  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 18. Mật Hoàng Vân says:
  Con kính bạch thầy.
  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.Con cảm tạ ơn đức của Thầy đã cho con ngày càng hiểu biết hơn qua những bài giảng của Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô . vì lợi lạc chúng sanh.
  OM MANI PADME HUM.
 19. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy!
  Đọc bài báo “Điều kỳ bí quanh những tấm mộc bản” trên báo Thanh Niên, con có cảm nhận y như điều Thầy viết rằng: “nội dung thể hiện trong bài đã khiến cho tôi nghi ngờ về “trái pháo” đang nổ trên bầu trời phiếm luận, chớ không phải là mảng xanh của Văn hóa Nghệ thuật của báo Thanh Niên”. Ngay từ tựa đề bài báo đã mang tính chất “câu view” bởi sự kỳ bí! Và thêm một cảm giác nữa rằng bài viết đang cố gắng “PR” cho chùa Bổ Đà và chùa Vĩnh Nghiêm qua những tấm mộc bản cổ được gán thêm tính chất “kỳ bí”. Bằng chứng là bài báo chỉ tập trung “quảng bá” cho “mật chú” trên đó có công dụng thần kỳ “cầu siêu thoát cho người đã mất” (?!), thay vì đi vào phân tích, khai thác làm rõ nội dung, tính chất uyên áo của “bộ kinh quý” trên những mộc bản cổ mà họ khẳng định rất giá trị này? Hay giá trị của nó chỉ ở chỗ có thể lợi dụng để thêu dệt sự “kỳ bí” trên những chữ cổ bởi sự công nhận của các tiến sĩ, giáo sư, phó giáo sư của viện nghiên cứu tôn giáo này, trưởng phó của cục, bộ kia? Và rồi sau đó sẽ làm gia tăng sự “mê tín” của người dân để thu hút khách qua các tour du lịch đến các địa điểm có “mộc bản kỳ bí” này?
  Việc quảng bá du lịch là điều không sai, nhưng cái sai ở đây là họ đã lợi dụng những học vi tiến sĩ, giáo sư, phó giáo sư về lĩnh vực tôn giáo để gây sai lệch, bóp méo thực nghĩa của thần chú, gán ghép thêm những công năng lệch quỹ đạo chân chánh của thần chú trong của đạo Phật, tạo nên những sắc màu huyền hoặc, đậm chất mê tín vì những mục đích riêng. Thật đau lòng khi đạo Phật vốn mang tính khoa học biện chứng tâm linh lại bị tô vẽ những sắc màu huyền bí, mê tín dị đoan, bị đánh đồng với những tín ngưỡng mê tín trong dân gian, bị lợi dụng để kinh doanh “buôn thần bán thánh”, xin-cho, mua bán thần chú trắng trợn (điển hình là những trường hợp qua lời kể của Nguyễn Kim Oanh), đạo Phật ngày càng bị ngoại đạo cười chê rằng mê tín… Đau lòng hơn là tất cả những điều này được sự tiếp tay của những người mang học hàm, học vị tiến sĩ, giáo sư, phó giáo sư tôn giáo!
  Con tán thán công hạnh của Thầy đã “tác pháp chiếu quang” không mệt mỏi để giúp chúng sanh nhận rõ chân-ngụy, chánh-tà mà không lầm lạc, tránh bị tiền mất tật mang, đồng thời cảnh tỉnh những chúng sanh đang làm điều tà vạy tự hủy hoại thân căn huệ mạng của mình. Dù luật tắc nhân quả không bao giờ sai chạy cho những kẻ lợi dụng Phật pháp để mưu đồ bất chính, song cuộc chiến giành giật lại chánh kiến của vị Thầy, của Mật gia Song Nguyễn vẫn sẽ không bao giờ ngưng nghỉ vì lợi lạc của chúng sanh! Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp quý báu này!
  Con cầu nguyện cho ngọn đuốc chánh pháp của Chanhtuduy.com sẽ lan tỏa khắp muôn nơi, để tất cả chúng sanh được thấm đẫm trong phước lành của Tam bảo!
 20. Mật Bình says:
  Kính bạch Thây!
  Con đã đọc bài này. Qua những đoạn trích dẫn từ bài báo trên tờ Thanh niên số 154 (http://thanhnien.vn/van-hoa/dieu-ky-bi-quanh-nhung-tam-moc-ban-709124.html) ra ngày thứ năm 02/06/2016: Với những phát biểu khính suất, đầy chủ quan nhuốm màu tà kiến của các bậc thức giả, học giả, tiến sĩ giáo sư vói chức vụ cao trong giới học thuật. Về công năng của Mộc bản ở 2 chùa ở Bắc Giang là Vĩnh Nghiêm (xã Trí Yên, huyện Yên Dũng) và Bổ Đà (xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên).
  Chúng con đã có cơ hội được nghe lời khai thị của Thầy về thực nghĩa công năng của thần chú, dựa trên luận cứ, luận chứng Phật môn.
  Thần chú có 5 công năng(kính ái,tiêu tai,tăng ích, hàng phục, câu triệu) và thực nghĩa của thần chú là bản tâm chư Phật, là phương tiện chuyển hóa tâm hiện kiếp.
  Thần chú chỉ có tác dụng siêu thoát khi chính hương linh là người tu tập với thần chú, trở thành phản xạ tâm linh có điều kiện, chớ không phải thầy tu tụng kinh, niệm chú mà cầu siêu thoát được cho người đã mất.
  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng ngạc nhiên với thực trạng” buôn bán thần chú” vẫn có thể xảy ra trong cuộc sống. Cũng bởi sự vô minh nên vẫn có những người tin vào “chiếc xe siêu tốc” để về cực lạc Quốc, bằng việc mua thần chú. Qua đó tạo điều kiện cho những kẻ” buôn thần, bán thánh”. Đi ngược với lời dạy của Thánh tăng Atisha trong tác phẩm ” Đèn soi nẻo giác”:
  “Muốn thọ Pháp Đạo sư gia trì
  Phải tìm một vị Thầy thánh thiện
  Hầu hạ, cúng dường, dâng báu vật
  Tuân lời để làm vui lòng vị ấy”
  Con tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị. Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh Pháp.
  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Luôn có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum!
 21. Mật Kính says:
  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỉ được đọc bài giảng “Từ một bài viết trên báo Thanh niên số 154 ra ngày thứ năm 02/06/2016:“ Cảnh giác chiêu trò buôn bán thần chú”. Con thật ngán ngẫm cho thời đại hiện nay, cái thời mạt pháp này ; ngoài những học giả, cao tăng đầu tròn, áo vuông, bằng cấp thật đồ sộ nhưng bên trong thì thùng “ rỗng “ kều to; nay lại xuất hiện thêm tác giả Trinh Nguyễn cùng với bài viết chưa đến 1000 luận bàn với vấn đê huyền bí của “ mật chú”.Trong đầu con hiện ra một trung tâm giao dịch thương mại, sản phẩm đặc biệt là “ mật chú” , và tác dụng của sản phẩm này có tác dụng thật lợi hại có thể “cầu siêu thoát cho người đã mất “, và “ người dân vẫn có nhu cầu về những câu mật chú đó, phải đến chùa xin”; vậy do sản phẩm này có tác dụng thật siều phàm nên bên nhu cầu “ người dân” đổ xô để tìm mua, như một nhu cần thiết yếu thì cả cung và cầu đều phát triến, bởi do cả hai đêu khởi phát từ lòng tham, như “ cõi sinh tử rực lửa “ . Do người dân tham lam , tà kiến , họ tin rằng chỉ bỏ ra chục triệu có thể mua vé về “ Tây phương” mà không cần tốn công sức nào hết, không cần phải phải trải qua quá trình Văn, Tư, Tu; Giới, Định Huệ , không cần phải tu tập đúng chánh pháp…Họ tưởng vài triệu đồng có thể mua được thần chú “thần chú theo tiếng Phạn là “Mantra” có nghĩa là “bảo hộ tâm thức” thoát khỏi uế trược, phiền não (trích tác phẩm “Một đời người một câu thần chú” tác giả Nguyên Thành trang 35, NXB Văn hóa Thông tin). Từ đây suy ra, thần chú mang tác dụng và đạt hiệu quả dành cho người đang sống” “ Thần chú là bản tâm của chư Phật, là mật ngữ của chư Phật, của chư đại Bồ tát, lưu xuất từ những lần đại định tam muội, đúc kết tất cả tinh ba vi diệu trong vũ trụ”, con nhớ là câu chuyện của Trừ Cái Chướng Bồ tát đến thọ pháp với vị Pháp sư Mật giáo là một người “tại gia” với sáu chữ Mani khi đến khi cúng dường tri ân Pháp sư thì Ngài bị quở trách: “Đắc được tam ma địa rồi, bấy giờ Trừ Cái Chướng đại Bồ tát lấy thất bảo đầy trong bốn đại bộ châu phụng hiến cúng dường Pháp sư. Khi ấy Pháp sư dạy rằng: Nay sự cúng dường chưa xứng đáng một chữ thì làm thế nào cúng dường sáu chữ Đại minh (Om Mani Padme Hum-NV)? Không thọ nhận đồ ông cúng. Thiện nam tử! Ông là Bồ tát Thánh giả hay chẳng phải Thánh giả. Ngài Trừ Cái Chướng lại lấy các chơn châu anh lạc giá trị trăm ngàn cúng dường Pháp sư. Lúc ấy Pháp sư nói: Thiện nam tử! Nên lắng nghe tôi nói, ông nên đem đồ cúng dường này mà dâng lên cúng Đức Thích Ca Mâu Ni Như Lai Ứng Chánh Đẳng Giác. ”. Vậy mới thấy khi thọ pháp với một câu thần chú mà tốn biết bao nhiêu của cải , cả bốn đại bộ châu, thì thử hỏi vài chục triệu có thể mua được câu thần chú có thể “cầu siêu thoát cho người đã mất” ?? và họ tin rằng nghiệp xấu của mình sẽ tiêu trừ, được siếu thoát nhưng Bồ Tát đã dạy” tất cả chúng sinh đều mang theo cái Nghiệp của chính mình như một di sản, như vật di truyền, như người chí thân, như chỗ nương tựa. Chính vì cái nghiệp riêng của mỗi người mỗi khác nên mới có cảnh dị đồng giữa chúng sinh”. Đức Phật có dạy: “Quả báo của nghiệp thiện và ác sẽ theo sát con như bóng với hình” . Do nhu cầu là vậy, nên bên cung cấp như thầy mo, thầy cúng, hoặc cả những vị tăng sĩ chuyên đi “Cầu An”, “Cầu Siêu” sẽ có cơ hội để kiểm tiền, trục lợi, chỉ với vài chiều, vài thần chú dởm, dải lụa đội đầu là có thể cầu siêu cho vong linh, là họ có thể kiểm đầy túi, nhưng e rằng hậu quả khó lường vì reo rằng tà kiến. Con tin rằng nhân quả là bộ máy siêu việt nhất và Đức Phật Kim Cương Trì III Wan Ko Yeshe Norbu chỉ ra rằng “Trong chân lý của Phật giáo, luật nhân quả không bao giờ có thể chối bỏ được. Nhân quả không thể bị tiêu diệt. Nói nhân quả có thể bị tiêu diệt là quan điểm của thuyết hư vô. Vì vậy, chúng ta có thể xây dựng một bức tường của nghiệp tốt, giống như xây dựng một bức tường bảo vệ. Bức tường của nghiệp tốt này sẽ ngăn chặn chúng ta khỏi những nghiệp xấu.”
  Một lần nữa con hoan hỉ thán công hạnh của vị Thầy đã một lần nữa “tác pháp chiếu quang”, minh định rõ chánh tà, thực nghĩa của “câu thần chú là bản tâm chư Phật, là phương tiện chuyển hóa tâm hiện kiếp, chớ không phải là sự “quảng cáo” cầu siêu để trục lợi”
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.
 22. Mật Viễn says:
  Kính bạch Thầy:
  Con đã đọc bài báo Thanh niên số 154 và bài viết : “ CẢNH GIÁC CHIÊU TRÒ BUÔN BÁN THẦN CHÚ” của Thầy.Con xin tán thán tâm bồ để ” tác pháp chiếu quang” của vị Thầy để cảnh tỉnh chúng sanh trước vực thẳm địa ngục do tà kiến, mê tín dị đoạn, tà sư gây ra.
  Con xin đưa ra suy nghĩ của mình dựa trên lăng kính Phật Đà, thánh giáo lượng. Có gì con viết chưa đúng với quỹ đạo chánh pháp cầu xin Thầy từ bi chỉ dạy. Con cảm tạ ơn Thầy!
  Khi đọc bài báo trên con ngỡ những bậc thức giả, học giả, có chức vị cao trong giới học thuật như PGS-TS Lê Thị Minh Lý, nguyên Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VH-TT-DL; nào là TS Phạm Văn Tuấn (Viện Hán Nôm); nào là PGS-TS Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo; nào là TS Nguyễn Sử (Viện nghiên cứu Tôn giáo); nào là GS- TS Vũ Đức Nghiệu (Đại học Quốc gia Hà Nội); nào là PGS-TS Lương Hồng Quang đã đổi sang nghề phát tờ rơi trên trang báo mạng – marketing tâm linh tà kiến cho phát triển giao dịch tâm linh của hai chùa Vĩnh Nghiêm (xã Trí Yên, huyện Yên Dũng) và Bổ Đà (xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên) về việc nơi đây có mật chú cầu siêu.
  Bởi vì:
  – Không có luận cứ, luận chứng, luận điểm nào? theo lăng kính Phật Đà chứng minh mà lại đưa ra kết luận theo ý chủ quan của mình:
  + TS Phạm Văn Tuấn (Viện Hán Nôm), một số trang mộc bản chùa Bổ Đà lưu những câu chú được dùng để cầu siêu thoát cho người đã mất.
  + PGS-TS Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tôn giáo, cũng cho biết mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm có những câu mật chú để cầu siêu. Đây là những mật chú cần có để người mất biết tìm đường về chốn cực lạc
  – Đức Phật và các bậc Thánh tăng dạy rằng: “ Tự lực hành pháp tha lực hộ trì”. Tức là một người tu cần phải tự lực, tinh tấn thực hành đều đặn nối kết tâm linh với Thầy, Phật, Pháp Tăng thì mới đón nhận được sự gia hộ từ cõi thù thắng chư Phật để sống an lạc, chết về Tây Phương cực lạc đó là kết quả của đạo trình tu tập ( văn – tư – tu). Nếu người tu không có sự tinh tấn thực hành đều đặn buông lung giải đãi tức là cắt đứt dần nối kết năng lượng thanh tịnh từ cõi thù thắng của chư Phật thì không đón nhận trường lực gia hộ của các Ngài thì làm sao về Tây phương cực lạc? Vậy một người không tu tập, mà làm điều bất thiện, nghiệp xấu chất chồng thì mật chú cầu siêu làm sao mà có thế giúp cho họ khi mất tìm về chốn cực lạc? Nếu mật chú cầu siều làm được điều đó thì tức là phủ nhận luật nhân quả. Chẳng khác nào phỉ bảng Đức Phật. Vì Đức Phật khẳng định: “ Ta không thể thay đổi nhân quả của chúng sanh”. Đức Phật chỉ ra con đường giải thoát cho chúng sanh, còn giải thoát hay không là tùy thuộc vào chúng sanh có thực hiện đúng theo con đường giải thoát mà Ngài đã chỉ dạy hay không?
  – Những thông tin mà các bậc thức giả, học giả, có chức vị cao trong giới học thuật đưa ra là mê tín dị đoan đưa chúng sanh trở thành nô lệ tâm linh tà kiến mà rớt xuống cõi thấp : “ Hiện tại, người dân vẫn có nhu cầu về những câu mật chú đó, phải đến chùa xin”. Đó là hành vì tiếp tay cho tà sư, linh căn, linh môi, bà đồng, bà cốt lộng hành và đưa chúng sanh vào địa ngục tà kiến.Thật nguy hại! Đức Phật dạy rằng: “ Tự thắp đốc mà đi với ngọn lửa chánh pháp” chứ Ngài đâu có dạy là đến chùa xin câu mật chú cầu siêu đâu?
  Cầu nguyện ánh sáng chánh pháp “ tác pháp chiếu quang” giúp chúng sanh thoát khỏi màn đêm tà kiến, mê tín dị đoan.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng giác ngộ.
  OM MA NI PAD ME HUM
 23. Mật Tuệ Thanh says:
  Mô Phật,

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài báo “Điều kỳ bí quanh những tấm mộc bản” và bài bài viết của Thầy. Con hoan hỷ và tán thán tinh thần đả tà xây chánh không mệt mỏi của vị Thầy.

  Kính bạch Thầy,

  Sau khi đọc bài trên báo Thanh niên, con thật sự bàng hoàng cho những vị Giáo sư, Tiến sĩ của Viện, của Đại học khi thông tin họ truyền tải mang màu sắc cổ súy tà kiến (mật chú cần có để người mất biết tìm đường về chốn cực lạc), nơi tịnh tu thì biến thành chốn du lịch, cổ súy cho những điều mơ hồ huyền hoặc (để người dân chạm tay vào mộc bản, …mộc bản hoàn toàn có thể in cho người dân, hoặc làm bản khắc giống hệt để họ tự in…).

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và tính hỗ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 24. Mật Hải says:
  Kính bạch Thầy!
  Con bày tỏ sự quan ngại về trình độ tâm linh của các vị PGS, TS… (nếu đúng như tác giả Trịnh Nguyễn đã trình bày trong bài viết của mình trên báo Thanh Niên)!!! Với học vị và trình độ của mình, thiết nghĩ họ chỉ nên dừng lại ở khía cạnh của những học giả, nghiên cứu bảo tồn văn hóa chứ không nên lạm bàn, huống hồ là đưa ra lời hướng dẫn cho công chúng về khía cạnh tâm linh, nhất là trong lĩnh vực tâm linh giải thoát của đạo Phật. Vì không am tường tri kiến giải thoát, không sở hữu trí tuệ Phật gia nên “tiếng nói” của họ chiếu theo kinh điển Phật gia là không đúng chánh kiến. Thế nên họ đã vô tình (hay chủ ý không biết?!) “tiếp tay” cho bọn tà sư, đưa chúng sanh rơi vào vực thẳm của tà kiến, chìm dưới vũng bùn vô minh. Con cũng “hy vọng” rằng, những gì Trinh Nguyễn viết là tự ông ấy chủ quan “hiểu mà viết ra”, chứ không phải là ý nghĩ, lời văn/ lời nói của mấy vị giáo sư tiến sĩ kia!!

  Con bày tỏ bức xúc và lên án mạnh mẽ việc “buôn bán thần chú”, “buôn thần bán thánh” của bọn tà sư đội lốt tu hành. Trong khi “chư Phật toàn giác xuất phát từ tâm vị tha” thì những chúng sanh loại này không chỉ vị kỷ mà còn “vì tiền” một cách bẩn thỉu đến như vậy!
  Đức Bổn tôn bi mẫn đã xác quyết: “Phật pháp không hiện hữu chỉ vì mục đích tầm thường là giúp các con khỏi nỗi sợ hãi hay thỏa mãn những ước muốn vị kỷ của các con. Phật pháp không đơn thuần là sự giả tạo như thế. Hãy quán chiếu tâm thức phi đạo đức của các con” <>. Vậy những loại “cung – cầu” vị kỷ, tầm thường của họ sẽ được thỏa mãn chăng? Hay sẽ chỉ mang lại hậu quả. Như lời Thầy đã dạy, chư đạo sư xác quyết, chắc chắn là cửa địa ngục đang chờ họ nếu họ không chịu hồi đầu thức tỉnh, không bỏ đi những lời “đại vọng ngữ hại người”, không bỏ đi việc làm “tày đình” là buôn thần bán chú!

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải và tiếp tục “tác pháp chiếu quang” giúp cho bạn đọc hiểu rõ, hiểu đúng về Phật pháp nói chung và thần chú nói riêng. Con xin tán thán công hạnh của Đạo sư đã giúp cho chúng sanh cảnh tỉnh trước những hiện tượng mê tín, tà kiến trong thời mạt pháp.
  Còn đối với những ai “tưởng mình trí”, con mong họ sẽ ngừng dứt những việc “nói, viết, chia sẻ…” những tác phẩm, bài viết sai lệch liên quan đến Mật giáo. Bởi vì chư thánh đức, chư Đạo sư, đức Dalai Lama XIV đã xác quyết: Nếu họ tiếp tục việc làm sai trái này, thọ mạng của họ sẽ không còn đủ để làm việc đó nữa bởi chư hộ pháp kim cang (Daka,Dakini..) sẽ không dung thứ cho họ.

  Cầu mong những áng mây mù của sự chủ quan, tà kiến sẽ được cơn “bão pháp” của vị Thầy cùng chư Tuệ (thiện) tri thức quét sạch, để mảng xanh trên bầu trời nghệ thuật tâm linh sẽ được trả lại. Và dưới sự chiếu soi của mặt trời trí tuệ từ các ngài, ánh sáng của chánh pháp, của “tánh không diệu xanh” sẽ tiếp tục đem đến lợi lạc cho chúng sanh hữu duyên. Cầu mong những bài viết đã phá tà kiến, dựng xây chánh kiến của vị Thầy, của Mật gia Song Nguyễn – Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng, Thực hành Yoga Tây Tạng, CLB UNESCO Khảo cứu và ứng dụng Yoga Tây Tạng sẽ là nguồn sáng pháp liệu quý báu để chúng sanh soi tỏ những gì nên làm trong bóng đêm của vô minh.

  Chúng con nguyện quy y Đạo sư, quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 25. Mật Quảng Lợi says:
  Bạch Thầy.
  Đọc bài báo trên Thanh niên số 154 (http://thanhnien.vn/van-hoa/dieu-ky-bi-quanh-nhung-tam-moc-ban-709124.html) ra ngày thứ năm 02/06/2016 và rồi với sự phân tích của Thầy qua bài viết này, con có cảm giác bàng hoàng cho một số người trong làng học thuật nghiên cứu tôn giáo đặc biệt là Phật giáo mà lại gieo rắc ;cổ súy tà kiến cho chúng sanh, rồi lại những tà sư lợi dụng thần chú vi diệu của chư Phật, chư Bồ tát mà giao dịch, mua bán thì thật là hởi ôi…
  Con hoan hỷ và tán thán công đức vô lượng vô biên của vị Thầy vì từ bi mà không ngừng nghĩ để thuyết giảng cho chúng sanh minh định được chánh kiến, phá bỏ bức màn vô minh tà kiến trong thời đại mạt pháp này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Con đảnh lễ Thầy.
  Om Mani Padme Hum.
 26. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Qua những luận giảng của Thầy trong bài viết này và trong những bài trước con hiểu rằng dù người tu được những thầy (buôn thần chú) truyền thần chú thì cũng không có tác dụng gì vì thần chú cần phải được truyền từ vị Thầy chân chính ( Đạo sư Mật giáo) mới phát huy được hiệu năng của thần chú. Vậy thế nào là vị Thầy chân chánh? Con thấy điểm dễ nhận ra là vị thầy đó phải có lòng sùng mộ pháp, không bao giờ Ngài xem pháp đó như là một món hàng tâm linh để buôn bán. Nhưng những thầy trong bài viết này thì không như thế cho nên họ không phải là những vị thầy chân chánh. Vì vậy những ai được thọ nhận thần chú từ những thầy đó đều không thể phát huy được hiệu năng của thần chú như: hàng phục, kính ái, tiêu tai, tăng ích, câu triệu thì huống chi là “cầu siêu thoát” mà họ tự bịa ra. Vì thần chú là bản tâm chư Phật mà bản tâm chư Phật là thanh tịnh, người trì niệm với tâm thanh tịnh thì thần chú mới được xem như là phương tiện để kết nối với cõi giới thù thắng, thanh tịnh của chư Phật, được sư gia hộ của các Ngài thông qua kênh vị Thầy.
  Ý nghĩa cao diệu của thần chú là giúp người tu chuyển hóa tâm từ tâm phàm đầy những tham, sân, si, mạn, đố dần thành tâm thánh nhưng giữa người trao và người nhận đã làm sai lệch ý nghĩa này vì đều xuất phát từ lòng tham, và si thì thần chú này không còn là thần chú cao diệu của chư Phật, Bồ tát mà đã bị biến chất bởi tâm con người trở thành “quỷ chú”, họ càng thực hành thì quỷ tính càng gia tăng chiêu cảm những trường lực xấu đến với họ bởi “vạn pháp là duy tâm tạo”.
  Bản thân của thần chú đã là giải thoát rồi, cho nên những ai thực hành trì niệm thần chú đúng pháp khi còn sống thì khi mạng chung trong thân trung ấm mà trì niệm thì sẽ được giải thoát mà không cần nhờ người khác cầu siêu cho mình. Nếu có chăng chỉ là phụ chứ không phải là chính.
  Con hoan hỷ và tán thán công hạnh của Thầy tiếp tục “tác pháp chiếu quang” nhờ đó mà chúng con và chúng sanh khác được lợi lạc.
  Cầu nguyện cho những ai đội lớp thầy tu làm những chuyện tà vạy thì sẽ nhanh chóng bị phơi bày bộ mặt thật để không còn cơ hội hại người nữa. Om Ah Hum!
 27. Mật Từ says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Bài viết đã đưa con đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Tấm “mộc bản” chẳng khác nào một phương tiện “PR” nhằm quảng cáo cho chùa, chuyên nghiệp chẳng khác nào một bài viết quảng bá sản phẩm thường thấy trên các kênh truyền thông. Đây chẳng phải là sự hài hoà của “đời đạo song hành” hay “pháp là cuộc sống” mà là “mượn đạo tạo đời” – bằng chứng là cuối bài báo tác giả (phóng viên) đã đề cập thẳng thắn đến mục đích của bài báo: “Theo PGS-TS Lương Hồng Quang, chùa Bổ Đà lặng lẽ và kín tiếng, giống với một thiền viện hơn một chùa làng. Vì thế, đó là một trải nghiệm rất riêng trong hệ thống các chùa VN. Cũng theo ông Quang, bên cạnh các tour du lịch còn có thể hình thành các lớp tu tập cho tăng đồ trong và ngoài nước tới hai ngôi chùa này” hay “Thạc sĩ Nguyễn Thu Thủy (Khoa Du lịch học, ĐH KHXH-NV, ĐH Quốc gia Hà Nội) đề xuất với vị trí ở Bắc Giang, hoàn toàn có thể kết nối một tour trải nghiệm về in ấn mộc bản với Đông Hồ, Bắc Ninh. Nó sẽ gồm các hoạt động cốt lõi như giới thiệu công đoạn sáng tạo mộc bản tại Vĩnh Nghiêm và Bổ Đà, nghe chuyện về mộc bản và kỹ thuật mộc bản; tham quan làng tranh Đông Hồ, hướng dẫn và thực hành vẽ hình lên mặt gỗ, khắc bản in mộc, in tranh”. Chính danh sách những người tham gia đưa ý kiến chính thức về tấm mộc bản này cho thấy, họ đang tạo nên một sự kết hợp không ăn nhập gì với nhau! Phân tích về thần chú, Phật pháp sao lại mời sự tư vấn của Cục di sản văn hoá, viện hán nôm hay tiến sĩ, giáo sư ngành du lịch thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội?! Những người này chẳng phải người chuyên nghiên cứu về Phật học, lại càng không phải bậc chứng đắc, sao lời nói của họ có thể tin cậy?! Hay cũng giống như các chiến lược quảng cáo tiếp thị khác, phải mời “người nổi tiếng” thì sản phẩm mới bán chạy được?!
  Không thấy ai đề cập đến nguồn gốc vì sao tìm được tấm mộc bản, và bằng chứng ở đâu cho rằng những tấm mộc bản này có những “mật chú” cần có để người mất tìm về chốn cực lạc.. Bản thân những người quyền cao chức trọng, “có tâm có tầm” trong ngành được liệt kê danh sách chiếm tới 1/3 nội dung bài báo cũng “ngơ ngác” nhận là mình không hiểu nội dung, công thêm việc họ đi “tham vấn” ý kiến của những người bán hàng nước xung quanh ngôi chùa là đủ nhận thấy những nội dung mà họ lý giải trong bài viết là không đáng tin chút nào. Vậy mà họ cũng phán như đúng rồi:” Nếu như mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là bộ kinh còn lại của phái Trúc Lâm Yên Tử thì mộc bản Bổ Đà lại là bộ kinh còn lại của dòng thiền Lâm Tế. Tuy nhiên, chúng rất giống nhau vì đều hé lộ những phong tục trước đây. Cụ thể, theo TS Phạm Văn Tuấn (Viện Hán Nôm), một số trang mộc bản chùa Bổ Đà lưu những câu chú được dùng để cầu siêu thoát cho người đã mất. Người xưa in những câu này trên 6 miếng vải hoặc giấy để dán trên 6 tấm gỗ của quan tài hay bỏ vào trong quan tài”. Thêm những bằng chứng bổ sung cho những phi vụ buôn bán thần chú ở một chùa Mật Tông phía bắc, con càng củng cố thêm sự hiểu biết của mình về một mảng thị trường mới được khai thác rầm rô ở khu vực miền Bắc. Song họ cũng là những kẻ nhanh nhạy, nắm bắt tâm lý thị trường vốn mù mờ về dòng sản phẩm đang được “bán” nên thích gì nói nấy, thậm chí còn bịa đặt thần chú được chuyển từ một thầy ở miền nam chẳng khác nào cam, quýt, nhãn,.. tuỳ mùaa. Có điều, nhân quả minh bạch, những kẻ này chắc chắn sẽ lãnh hậu quả vì phỉ báng Phật giáo, gieo rắc tà kiến, vọng ngữ, hại người,..

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh “tác pháp chiếu quang” của Thầy, nhờ đó chúng con và chúng sanh hữu duyên nhờ tiếp cận với chánh kiến mà không rơi vào bẫy tà kiến . Con cảm niệm ơn phước được có vị Thầy tâm linh dẫn dắt. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 28. Mật Minh Trí says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Nhìn chung do không nắm vững yếu nghĩa giáo điển Phật đà, những nhà nghiên cứu không đi sâu vào thực nghĩa giải thoát,rồi lại đứng ra đại diện để diễn giải về Phật Pháp và điều đó đã vô tình giúp cho đường dây buôn thần bán chú được quảng cáo và củng cố niềm tin cho bạn đọc chính từ những bậc thức giả, học giả có chức vị cao trong giới học thuật này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.
 29. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!
  Đọc bài luận giải của Thầy về những tà kiến mà tác giả Thịnh Nguyễn viết ra trong bài báo: “Điều kỳ bí quanh những tấm mộc bản” và câu chuyện của bạn Nguyễn Thị Oanh về việc “bán” thần chú mà con không khỏi ngạc nhiên và ngán ngẩm. Hóa ra bây giờ mọi thứ đều được quy đổi thành kim tiền và làm phương tiện cho nhiều kẻ “mượn đạo tạo đời” lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin cũng như sự vô minh của con người. Thần chú vốn là phương tiện bảo hộ tâm thức vì thần chú được lưu xuất từ bản tâm thanh tịnh của chư Phật và Bồ tát. Con nghĩ cũng lạ, những vị tăng ni phật tử, được gọi là đệ tử của Như Lai lại có thể bất kính với ngài mang thần chú với bản tâm thanh tịnh của ngài đi đổi lấy những đồng tiền ô trược của cõi Ta Bà này để thỏa mãn ngũ dục của bản thân để rồi lạc lối luân hồi. Những người mượn danh là đệ tử Như Lai, những ác ma mang hình tướng sa môn truyền tà thuyết, dạy chúng sanh thuyết tà đạo, tà pháp, biến thần chú của chư Phật, Bồ tát thành tà pháp để mưu cầu danh lợi cho bản thân trong thời Mạt Pháp này đã được đức Phật chỉ rõ trong Kinh Phật tạng: “Xá Lợi Phất! Các ác ma bây giờ ẩn trong thân của những kẻ giúp ông Điều Đạt (tức Đề Bà Đạt Đa) để phá Ta (Đức Phật), Pháp và Tăng. Bởi vì Như Lại với đại trí tuệ còn ở trên thế gian, những quỷ ma xấu xa đó không thể thành công khi làm việc đại ác. Trong tương lai, ác ma sẽ mang hình tướng Sa Môn (người xuất gia), vào Tăng Đoàn, và nói đủ loại tà thuyết, làm cho nhiều người trở thành tà nhân và nói tà pháp…”
  Câu chuyện buôn bán thần chú với giá cắt cổ của các vị thầy được coi là đệ tử Như Lai là một vết nhơ không thể chối cãi tại cửa Phật. Con không hiểu những vị tăng đã chọn cuộc đời thanh tịnh, ra khỏi ba nhà lửa để tu tập nhằm chứng thực Niết Bàn lại có thể vì những cám dỗ trần tục mà làm mất đi đạo hạnh, đạo lực của mình để ác ma dẫn đường đi về cõi thấp. Điều này rơi vào điều thất bại trầm trọng của một người tu mà thắng tăng Gampopa đã khuyến cáo: “Đã bước vào cổng Chánh pháp mà lại trở về với cuộc sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân lao vào ngọn lửa. Đây là một thất bại trầm trọng.”
  Con thiết nghĩ, những người đã có duyên lành đến với Phật pháp, có duyên lành phụng sự Như Lai bằng con đường giáo hóa chúng sanh, ngày ngày bên tiếng kệ lời kinh, đối diện hàng ngày với linh ảnh của ngài mà tụng niệm lại có thể trở thành kẻ “phỉ báng” Như Lai vì những vật chất vô thường, phù du đó, bởi như lời đức Thế Tôn đã dạy: “tin Ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta vậy”. Các vị ấy có bao giờ dừng tâm suy xét: bao nhiêu kiếp trôi nổi cùng với đau khổ luân hồi vì bám chấp vào những ngũ dục vô thường của cõi Ta Bà rực lửa, nay vì duyên lành tìm được ánh sáng chân lý của đức Thế Tôn để thoát khỏi ngục tù sinh tử và tìm được hạnh phúc chân thật nơi Niết Bàn; không lẽ họ không trân quý và không dùng trí tuệ chánh kiến để minh định được chánh tà nhằm giúp mình, giúp người thoát khỏi vòng kiềm tỏa của luân hồi? cớ sao lại tiếp tục chịu bị trói chặt trong sợi dây sinh tử? Thế mới biết, “tri” là một chuyện, “hành” lại là một vấn đề khác. Khi đứng trước được mất, vinh nhục cá nhân và cám dỗ của ái ngã, ngũ dục, dù là tăng ni phật tử hay cư sĩ tại gia nếu không có nội lực tâm linh cũng như đạo hạnh thì khó có thể giữ vững niềm tin kiên cố vào Tam bảo cũng như vững bước trên con đường tu học để lìa mê về giác. Cũng vì lý do đó mà khi đánh giá khả năng giác ngộ của một người, pháp vương Gyalwang Drukpa thứ 12 không chú trọng đến hình thức đầu tròn áo vuông hay bạch ý cư sĩ, mà chú trọng đến năng lực nội tại sẽ giúp người tu thoát khỏi khổ đau luân hồi: “Câu nói rằng nếu không đi tu (xuất gia) sẽ không đạt thành quả là không đúng. Nếu bạn đủ năng lực nội tại, làm cư sĩ sẽ rất tốt. Mỗi ngày bạn phải đối mặt với những tham lam, tham ái của đời thường. Nếu chúng ta có thể vượt qua những điều này, ta sẽ giác ngộ tốt hơn.”
  Bên cạnh đó, việc các vị thầy của bạn Nguyễn Kim Oanh và sự gợi ý trong bài báo này về hiện tượng mua bán thần chú là hoàn toàn không đúng với quỹ đạo chánh pháp cũng như không đúng với tinh thần Kim cang thừa. Họ lợi dụng sự vô minh, thiếu hiểu biết và lòng tham của người dân để mưu cầu danh lợi cho bản thân. Vì vậy, trong kinh Kalama, đức Phật đã khuyến cáo: “Đừng vội tin tưởng một điều gì dù điều đó thường nghe nhắc nhở đến luôn. Đừng tin tưởng điều gì mà điều đó là một tập tục đã qua cả ngàn xưa để lại. Đừng tin tưởng những giáo điều hay bất cứ một điều gì mà người ta thường nói đến nhiều quá. Đừng tin tưởng bất cứ điều gì, dù cho điều đó là bút tích của thánh nhân xưa để lại bảo ta phải tin. Đừng tin một điều gì dù điều đó ở dưới mãnh lực của ông thầy hay nhà truyền giáo. Tất cả những sự thật, theo suy nghiệm riêng của mình và sau khi xác nhận rõ ràng, phù hợp với lẽ phải, tạo thành hạnh phúc riêng cho mình và hạnh phúc cho tất cả mọi người thì chính đó là sự thật và ta cố gắng sống theo sự thật ấy”. (Kinh Kalama – Tăng chi bộ I).
  Thực chất thì, thần chú trong Mật thừa chỉ có thể phát huy 5 công năng thế gian (kính ái, hàng phục, tiêu tai, tăng ích, câu triệu) và 1 công năng tối thượng là cứu cánh Niết bàn khi hành giả Mật tông được thọ nhận quán đảnh từ một vị Đạo sư Mật giáo chân chính để nhận được sự gia trì từ vị Thầy. Như theo lời dạy trong Mật điển: “các pháp tu trì tụng thần chú và quán tưởng của Mật thừa hay Kim Cương Thừa đòi hỏi hành giả phải được thụ nhận quán đảnh, được trao quyền và được hướng đạo từ một bậc thầy phẩm hạnh trước khi bắt đầu tu tập thực hành một nghi quỹ nào đó.” Đồng thời ngài Tsele Rinpoche nói rằng: “Nếu đầu tiên các con không nhận quán đảnh chín muồi, con không thể lắng nghe dù chỉ một đoạn Mật điển, câu nói và chỉ dẫn. Những người chưa được phép, mà tham gia vào việc giải thích và lắng nghe Mật điển sẽ không thể nhận được gia trì; họ sẽ tạo ra lỗi lầm lớn lao từ việc tiết lộ bí mật của những giáo lý này.”
  Do đó thánh tăng Atisha trong trước tác đèn soi nẻo giác đã cảnh báo những ai tu tập Mật tông tự lực sẽ không nhận được kết quả gì nếu không có sự gia trì của vị Thầy Mật giáo cho dù họ có miên mật trì niệm thần chú, tinh tấn tu tập:
  “Chưa được ân sủng một bậc Thầy,
  Chưa thọ pháp đạo sư gia trì
  Việc khởi sự thực hành mật điển
  Tự bản thân chẳng kết quả gì”.
  Đọc những lời gian xảo của các vị thầy trong câu chuyện của Nguyễn Kim Oanh và những lời tuyên truyền tà pháp của tác giả Thịnh Nguyễn về vấn đề “cầu siêu thoát” và “Hiện tại, người dân vẫn có nhu cầu về những câu mật chú đó, phải đến chùa xin”, con càng cảm niệm sâu sắc tấm lòng bồ đề tâm cao cả của vị Thầy Mật giáo, giáo thọ tuệ tri thức của Đạo tràng Mật gia Song Nguyễn, vị lãnh đạo cao cả của Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng và câu lạc bộ Unesco khảo cứu và ứng dụng Yoga Tây Tạng, luôn hết lòng nhiệt tâm với mọi chúng sanh hữu duyên, sẵn sàng thực hiện “bố thí pháp”, phổ biến rộng rãi pháp tu Mật thừa trên chanhtuduy.com để mọi người cùng đọc và nhìn thấy ngọn đuốc chánh pháp để kết nối được với vị Thầy sau khi được nhận sự truyền pháp đích thực từ vị Thầy, chỉ với một mục đích duy nhất giúp chúng sanh lìa mê về giác.
  Ngoài ra, tác phẩm “Một đời người một câu thần chú” là tuyên ngôn rất nhân văn, từ bi và trí huệ của vị Đạo sư Mật giáo qua trải nghiệm tâm linh thực tế và luôn đau đáu với nỗi đau của chúng sanh, hòa cùng với những khốn khổ của chúng sanh trong cõi sinh tử rực lửa này mà đưa ra một phương tiện giải thoát duy nhất, dễ học, dễ làm nhưng lợi lạc vô song qua thần chú Lục tự đại minh. Chỉ bằng một câu thần chú diệu dụng được luận giải rõ ràng, minh bạch cùng các pháp tu trong không gian linh thánh và trong không gian thế tục được vị Đạo sư Mật giáo dùng hết tâm lực của mình để viết nên để mong gieo duyên Mật giáo cho độc giả, tạo nên chiếc cầu được dệt bằng từ trường tâm linh thanh tịnh thông qua phương tiện công nghệ thông tin, đưa con người vượt qua đau khổ luân hồi, cập bến bờ hạnh phúc Niết Bàn như tôn chỉ vị Thầy đã nêu ra: “đời này an lạc, đời sau cực lạc”.
  Trong thời kỳ “tà sư nhiều hơn cát sông Hằng”, thật khó có thể tìm được một vị Đạo sư chân chính “thánh, thiện” như lời dạy của thánh tăng Atisha và đúng như lời thánh tăng Mã Minh đã xác quyết:
  “Vị Thầy xứng đáng không dễ thấy,
  Phải gồm đầy đủ những điều sau:
  Giới đức, trí tuệ, đa văn, nhiều phương tiện,
  Dạy trò, lớn nhỏ mọi căn cơ,
  Miễn sao thông hiểu nhiều Mật điển,
  Kiên nhẫn dạy trò không quản ngại thân sơ!”
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng cho con một bài giảng sâu sắc, ý nghĩa và lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để ngọn đuốc chánh pháp được lan tỏa khắp muôn nơi, lợi lạc cho chúng sanh hữu tình.
  Con cầu nguyện tất cả các pháp sự của Thầy Cô trên mọi nẻo đường đều thành công viên mãn, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người để ngày càng nhiều người có được duyên lành tiếp cận với chân lý tối thượng của đức Thế Tôn để đạt được hạnh phúc chân thật nơi Niết Bàn, chấm dứt chuỗi luân hồi khổ đau.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 30. Mật Tuệ Tín says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Điều kỳ bí quanh những tấm mộc bản” của tác giả Trinh Nguyễn trên báo Thanh Niên ngày 02/06/2016. Qua luận giải của Thầy mới thấy nhận định của các PGS-TS không dựa theo kinh điển Phật môn, toàn nói theo tâm ý chủ quan của mình. Điều tai hại là khi
  người dân tin theo luận điểm của các vị ấy sẽ dẫn đến hậu quả :

  + Phủ nhận luật nhân-quả, mọi người cứ làm ác thoải mái vì sau khi chết chỉ cần đến chùa Vĩnh Nghiêm hoặc Bổ Đà xin chú về để tiến thẳng về Tây Phương Cực Lạc dể dàng.

  + Chùa chiền biến thành nơi kinh doanh dịch vụ tâm linh, là nguyên cớ cho ngoại đạo chê cười, người không hiểu đạo Phật thì hiểu lầm rồi phỉ báng.

  Bên cạnh đó, thực trạng buôn “pháp” mà bạn Nguyễn Kim Oanh chia sẽ khiến con nhớ lại câu chuyện “Chú bán đất, chú bán nhà” ở chùa Đại Giác (Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TP.HCM). Chỉ khác là Thầy trụ trì, Đại đức Thích Minh Chỉnh nói “do sư phụ để lại cách đây 15, 16 năm rồi” thì ở đất Bắc, bọn tà sư đổ thừa “cho một sư phụ là một vị thầy tu nào đó trong miền Nam”. Đúng là thủ đoạn nham hiểm và có thể vu oan giá hoạ cho người khác một khi bọn chúng muốn.

  Con xin tán thán công hạnh Thầy đã “tác pháp chiếu quang” giúp chúng sanh nhận ra đâu là chân-nguỵ, chánh-tà.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái Giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 31. Mật Giác Đăng says:
  Mô Phật,
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết của Thầy.
  Con thật là bức xúc trước những thành phần đang làm mưa làm gió thời gian gần đây, chuyên tạo “xì căng đan” gây phẫn nộ cho những người học Phật, tu Phật chân chính, đó là những giáo sư tiến sĩ “đi chân giấy”, những tà sư đội lốt tu hành, và những tay nhà báo viết quàng xiên bất chấp thực nghĩa cao quý của đạo Phật, gieo rắc ngộ nhận, tà kiến khắp nơi.
  Kinh tế xã hội ngày một phát triển, họ cũng muốn đóng góp cho sự phát triển của nước nhà, nên xem đạo Phật như một lĩnh vực kinh doanh đầy triển vọng, thị trường rộng lớn, đem cái nghiệp buôn bán thần chú vốn của những kẻ “tà sư thôn quê” giờ nâng cấp lên “tầm cao mới”, bằng sự bảo chứng của hàng loạt cái tên “cây cao bóng cả”, toàn PGS, TS, Viện trưởng,…, quảng bá trên những kênh uy tín, ảnh hưởng rộng khắp như báo Thanh niên,…
  Không biết việc đó có hiệu ứng tốt thế nào trong việc thu hút du lịch, phát triển kinh tế địa phương, chứ trước mắt, qua luận giảng của Thầy thì những ông, bà Tiến sĩ, nhà báo,… đó đã nhận “được” nhiều sự quan ngại sâu sắc về trình độ của họ, đồng thời là việc cổ xúy cho bọn tà sư mượn đạo tạo đời lộng hành, tác quái, làm hoen ố tinh thần giải thoát cap quý của Phật giáo, họ nên lo sợ cho quả xấu tương ưng mà mình sẽ phải chịu!
  Con hoan hỷ tán thán tinh thần đả tà xây chánh dũng mãnh của Thầy. Con trộm nghĩ việc gần đây liên tục “xuất hiện” nhiều sự kiện có liên quan để Thầy ra tay “tác pháp chiếu quang” thật là đáng suy nghĩ. Do ánh sáng Chánh kiến chói lòa khiến cho những kẻ, những việc tà vạy dần phải lộ diện để diệt trừ cho tận gốc, do họ luôn theo dõi, biết hết về những đối luận của Mật gia, không cam tâm nên cố tình tìm kiếm, khai thác nhiều chủ đề tâm linh, định dựa vào “sức nặng” của bằng cấp để “gỡ gạc danh dự”, nào ngờ càng thêm “vạch áo cho người xem lưng”,…?
  Con cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trường thọ vì sự nghiệp đả tà xây chánh, giáo hóa chúng sanh.
  Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.
  Om Mani Padme Hum.
 32. Mật Thanh Tâm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã “tác pháp chiếu quang” làm sáng tỏ những vấn đề tà kiến trong bài báo của tác giả Trinh Nguyễn trên tờ Thanh Niên số 154.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn, hiểu đúng hơn về Phật Pháp và thần chú là bản tâm chư Phật.Giúp cho chúng sanh cảnh tỉnh trước những hiện tượng mê tín, tà kiến trong thời mạt Pháp,về các hoạt động buôn thần bán chú,của một bộ phận những người được gọi là thầy tu nhưng có hành vi tà vạy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.
 33. Mật Huệ Pháp says:
  Kính bạch Thầy,

  Đọc những dòng phân tích của Thầy về bài viết đăng tre báo Thanh Niên khiến con không khỏi ngán ngẩm cho kiến thức Phật học của tác giả Trinh Nguyễn. Nếu là mấy năm về trước, hẳn con cũng như bao độc giả bây giờ tin sái cổ những gì bài báo này nêu ra. Nhưng giờ đây được theo học Thầy, được trang bị những giáo lý Phật Đà cơ bản, con không khỏi mắc cười trước những tuyên bố ngô nghê của tác giả và của PGS-TS Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo. Sự hiểu lầm về thần chú nói riêng, về Kim Cang thừa nói chung ở Việt Nam vốn đã phổ biến, nay qua bài viết này của Trinh Nguyễn càng khiến trở nên nặng nề hơn. Chính từ sự thiếu hiểu biết của nhiều Phật tử về công năng của thần chú nên mới nảy sinh bè lũ tà sư chuyên bịt mắt họ lợi dụng kiếm chác từ việc buôn bán thần chú theo như lời kể của bạn Nguyễn Kim Oanh. Mà thật kỳ lạ khi những sự việc như vậy lại ít thấy phản ứng nào từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đành rằng sự việc buôn bán thần chú có thể được thực hiện bí mật nên qua được mắt Ban Kiểm Tăng của Giáo hội, nhưng lẽ nào các bài viết lệch chuẩn về đạo Phật như của tác giả Trinh Nguyễn, Thuỳ Trang hay bài phỏng vấn ông Dương Ngọc Dũng đang lan truyền mạnh mẽ trên truyền thông mà chỉ nhận được sự thờ ơ của Giáo hội? Thử hỏi nếu so sánh số lượng giữa các tăng sĩ và cư sĩ thì bên nào nhiều hơn? Rõ ràng số cư sĩ Phật tử chiếm tỷ lệ cao hơn và là người tiếp xúc với các phương tiện truyền thông thuận lợi hơn. Vậy các bài báo trên có khác nào những liều thuốc độc ngấm dần vào tâm thức của họ trong khi những người luôn tự xưng là hoà thượng tiến sĩ Phật học, những đại dịch giả lại ” mũ ni che tai”? Thật hiếm những bài phản biện thiết thực về Phật pháp mà chỉ toàn những bài viết ngợi ca về sự ăn chay, các hoạt động từ thiện, phóng sinh hay Phật pháp nhiệm màu mà người đọc không hiểu thế nào là nhiệm mầu, nếu có hiểu thì lại hiểu theo khía cạnh thần bí lệch chuẩn mà tác giả Trinh Nguyễn hay Thuỳ Trang đã đề cập. Con cầu nguyện lời dạy của Thầy là một hồi chuông cảnh tỉnh cho những tác giả này về việc cần trang bị Chánh kiến khi viết về đạo Phật và Ban Kiểm Tăng của Giáo hội về thực trạng buôn bán tâm linh đang diễn ra.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hum

 34. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết rồi ạ,Con rất hoan hỷ được Thầy luận giải giúp con hiểu về bùa chú, con không ngờ bùa chú vẫn có thể buôn bán được với giá rất cao thật vô lý và vướng sâu vào vũng lầy tà kiến. Trong khi đó thần chú là để bảo vệ tâm thức, thoát khỏi uế trượt, phiền não.Cũng như Lúc còn sống ta tu tập thì lúc mất hương linh mới mong được giải thoát,lúc sống nếu ta không dùng thân người để tu tập lúc mất đi rồi có cầu siêu thì cũng vậy thôi, trong khi đó người chưa đắt thánh quả không được cầu siêu cho hương linh, mọi việc đi đúng theo con đường luật tắc nhân quả.Con cảm ơn Thầy đã tác pháp chiếu quang giúp cho chúng con và bạn đọc hiểu rõ về công năng của thần chú.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum!
 35. Mật Đạo Pháp says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài CẢNH GIÁC CHIÊU TRÒ BUÔN BÁN THẦN CHÚ. Qua bài viết đăng từ báo Thanh Niên khiến con không khỏi ngán ngẩm cho kiến thức Phật học của tác giả Trinh Nguyễn.
  Những gì bài báo nêu ra trên luận chứng từ những nghiên cứu, trích dẫn luận điểm của các vị có học hàm, học vị nêu trên hoàn toàn trái với diệu lý Phật đà, trái ngược với giáo pháp Phật môn, nhất là liên quan công năng của thần chú mà họ gọi là “mật chú” (một cách dịch xảo biện của dân học giả và sư thầy Trung Quốc).
  Thời gian vừa qua, sự cố tâm linh từ Giáo sư-Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi thuyết giáo về giáo lý Phật đà là bài học còn đó tính thời sự. Mong rằng những ai viết bài về Phật học, đạo Phật nên cẩn trọng ngôn từ biểu đạt!
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh!
  Con cầu nguyện cho ngọn đuốc chánh kiến Phật đà tỏa sáng muôn phương
  con cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái Giác ngộ!

  OM MANI PADME HUM

 36. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy! con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã “tác pháp chiếu quang” làm sáng tỏ những luận điểm tà kiến trong bài báo của tác giả Trinh Nguyễn trên tờ Thanh Niên số 154. Qua những luận giải của Thầy, chúng con được hiểu về thực nghĩa của câu thần chú là “bản tâm chư Phật, là phương tiện chuyển hóa tâm hiện kiếp, chớ không phải là sự “quảng cáo” cầu siêu để trục lợi” như thực trạng đã nêu trong bài viết. Đọc nhan đề của bài báo, con cảm nhận người viết như đang cố tình giật tít bằng cách nhấn mạnh vào yếu tố kỳ bí nhằm thu hút tâm lý tò mò của người đọc. Đây là cách gián tiếp tiếp tay cho những chiêu trò lừa đảo nhằm thực hiện các giao dịch tâm linh, gieo rắc vô minh tà kiến. Con thấy lo lắng thay cho những chúng sinh địa ngục tương lai này, kẻ thì biến đạo Phật thành ngân hàng để vay phước, buôn phước; kẻ thì lợi dụng tâm lí mê tín của người dân để buôn bán thần chú. Con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã minh định vấn đề để chúng con và bạn đọc hữu duyên được hiểu về thực nghĩa cũng như công năng của Thần chú, tránh rơi vào tà kiến. Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô để ngọn đuốc chánh pháp luôn chiếu rọi muôn phương. Cầu mong chúng sanh luôn tỉnh thức và chánh niệm.
 37. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc cua chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giac ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 38. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con xin tấn công hạnh của đã ” tác pháp chiếu quang ” làm lợi lạc chúng sanh.
  Con Thật ngắn ngẫm với những vị có chức sắc chỉ để trang hoàng bản ngã trục lợi cá nhận, làm chuyện tà vậy buồn bán thần chứ hiện nay. Thật đúng là người tu phật đúng chánh pháp thật hiếm như sao sớm.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Ah Hum
 39. Mật Đức says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết rồi thưa Thầy. Con rất hoan hỷ khi đọc được những luận giải của Thầy và con cảm thấy thật ngao ngán khi thần chú lại bị các tà sư đem rao bán nhằm trục lợi cho bản thân. Trong khi đó thần chú là bản tâm của chư Phật để bảo vệ tâm thức thoát khỏi phiền não uế truot, phiền não.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ nhằm mục đích của lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Ah Hum
 40. Mật Phụng says:
  Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài”Từ một bài viết trên báo Thanh niên số 154 ra ngày thứ năm 02/06/2016: CẢNH GIÁC CHIÊU TRÒ BUÔN BÁN THẦN CHÚ” rồi.Con hoan hỷ và tán thán công hạnh của Thầy đã vì chúng sanh mà luận giải, Thầy đã từ bi nêu cao ngọn cờ đả tà xây chánh, qua bài con hiểu được ý nghĩa đích thực của câu thần chú, Thần chú theo tiếng Phạn là “Mantra” có nghĩa là “bảo hộ tâm thức” thoát khỏi uế trược, phiền não (trích tác phẩm “Một đời người một câu thần chú” tác giả Nguyên Thành trang 35, NXB Văn hóa Thông tin). Từ đây suy ra, thần chú mang tác dụng và đạt hiệu quả dành cho người đang sống (bởi vì đã mất còn gì để bàn về “uế trược”, “phiền não”). Theo trước tác “Trung ấm giáo văn cứu độ đại pháp” của một đại thành tựu giả Mật tông là Liên Hoa Sanh đại sĩ (Padmashambhava), thần chú chỉ có tác dụng siêu thoát khi chính hương linh là người tu tập với thần chú, trở thành phản xạ tâm linh có điều kiện, chớ không phải thầy tu tụng kinh, niệm chú mà cầu siêu thoát được cho người đã mất.
  Thần chú bao gồm 5 công năng (kính ái; tăng ích; tiêu tai; hàng phục; câu triệu) nhưng không có công năng chữa thân bệnh….
  Thật ngao ngán cho những kẻ dùng thần chú để bán với nhiều giá khác nhau những việc làm đó phải trả theo luật nhân quả sau khi mạng chung sẽ rơi vào địa ngục cắt lưỡi.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng giác ngộ.
  Om mani padme hum.
 41. Mật Ly says:
  Thưa Thầy
  Con đọc bài này rồi ah
  Cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy cô trường thọ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ
  Om mani padme hum
 42. Mật Tịnh Giác says:
  Kính bạch Thầy,
  Con cảm tạ Thầy đã viết bài “tác pháp chiếu quang”, giúp cho chúng sanh biết đâu là “chánh” – đâu là “tà”.
  Nhờ bài pháp này con đã hiểu rằng chúng ta không nên dịch chữ Mantra là “Mật chú”, vì dễ bị các tà sư lợi dụng và cũng là bức bình phong che đậy sự dốt nát của họ bằng lý do “bí mật” nên không “giảng thuyết”, rồi “bí mật” nên cao siêu cần phải đợi cơ duyên, thiên cơ mới hiểu, mới được truyền thụ…
  Thật quá ngán ngẫm cho tri thức của các vị mang danh “học giả”, “nhà nghiên cứu”… Những “trí thức nửa mùa” này cũng chẳn hơn gì bọn tà sư đội lốt tu hành, bọn họ cùng nhau “xỏ mũi” và dẫn dắt những người dân, những Phật tử không được trang bị chánh kiến, chánh tư duy đi vào đường tà nhằm trục lợi cho mục đích cá nhân.
  Đại sĩ Liên Hoa Sanh từng cảnh báo: “Bậc giác ngộ hiện thân với hình dạng bất định, kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, đội lốt tu hành, đừng lầm đồng là vàng”.
  Đối với bọn tà sư “buôn thần bán chú” kia, con nghĩ nên thay đổi lời giáo huấn bất hủ ở trên của Đại sĩ Liên Hoa Sanh thành “…đừng lầm CẶN BẢ là vàng” mới đúng với bọn chúng(!).
  Kính bạch Thầy,
  Con cảm tạ Thầy đã từ bi giảng luận cho các bạn đọc gần xa, cho học trò chúng con một bài pháp thật lợi lạc!
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện cho ngọn đuốc chánh kiến Phật đà tỏa sáng khắp muôn nơi.
  OM MANI PADME HUM
 43. Mật Nhuận Quang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy từ bi đã luận giải cho chúng con thấy được những tà kiến trong bài báo “Điều kỳ bí quanh những tấm mộc bản” của tác giả Trinh Nguyễn. Con xin tán thán công hạnh của Thầy đã “tác pháp chiếu quang”.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Tuệ Tri says:
  Mô Phật,
  Con cảm tạ Thầy với bài pháp lợi lạc. Trước đây con cũng nghĩ về mật chú với ý nghĩa chữ “mật” trong cụm từ “bí mật” được giảng dạy bởi các vị Thầy không chuyên về mật tông, thậm chí chỉ là học giả mới dừng lại ở nghiên cứu chứ không đi sâu thực hành, quả là tai hại. Giờ đây, nhờ chánh kiến ngút ngàn trên chanhtuduy.com cùng lời khai thị của vị Thầy Mật tông thứ thiệt mà con hiểu rằng “Thần chú theo tiếng Phạn là “Mantra” có nghĩa là “bảo hộ tâm thức” thoát khỏi uế trược, phiền não”, và “câu thần chú là bản tâm chư Phật, là phương tiện chuyển hóa tâm hiện kiếp, chớ không phải là sự “quảng cáo” cầu siêu để trục lợi như thực trạng nêu trên”.
  Con xin đảnh lễ tri ân Thầy và ghi nhớ lời Thầy dạy.
  Om mani padme hum.
 45. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã giảng luận cho chúng con cùng bạn đọc.
  Con xin cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 46. Vũ Phương Nga says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này ạ. Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con cầu nguyện có thật nhiều chúng sanh hữu duyên đọc được bài viết này, ngõ hầu hiểu đúng về thần chú, tránh sự ngộ nhận, mê tín dị đoan. Cầu nguyện ánh sáng chánh pháp chiếu rọi khắp muôn nơi.

  Om mani padme hum.

 47. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ với bài khai thị của Thầy. Và cũng đồng tình với các luận giải của các đạo huynh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum
 48. Mật Cẩm Hồng _Mật Cẩm Hùng. says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om maniPadme hum.
 49. Mật Quảng Lượng(Lê Tùng) says:
  Kính bạch thầy, con đã đọc bài giáo huấn củ thầy!
  Trong thời buổi mạt pháp này, khi đồng tiền làm tha hóa con người thì không chỉ lòng tin, sự lừa lọc, trôm cắp đồ, tiền… mà ngay cả thần chú giải thoát cũng bị đem ra buôn bán kiếm tiền theo tà kiến. Nguy hiểm hơn, một số người có “học vị, học hàm” lại không hiểu đúng chánh pháp Phật đà về thần chú mà lại vô tình tiếp tay cho những kẻ “buôn bán mật chú”!
  Con cầu nguyện ngọn đuốc chánh pháp Phật đà luôn chiếu sáng muôn phương.
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh có đức tính khiêm tốn và thái độ hổ thẹn! Cầu nguyện thầy cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!
  Om Mani Pahme Hum!
 50. Mật Pháp Duyên ( Đỗ Thị Duyên) says:
  Kính bạch Thầy
  con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Om mani padme hum
 51. Mật Bích Đào says:

  Thưa Thầy,con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Om Mani Padme Hum

 52. Mật Nhẫn Hòa (Phạm Vũ Chiến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đọc bài viết này rồi ạ.
  Om mani padme hum.
 53. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy Cô
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om mani padmehum

 54. Nguyễn Thị Thương says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc đến đây rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọc của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hum
 55. Châu Pha says:
  Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ!
 56. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con Mật Lưu Ly – Hoàng Thị Nguyệt đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!
 57. Quảng Thắng says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe thầy cô .
 58. Công Giác says:
  Kính bạch thầy. Con đã đọc bài viết của thầy rồi ạ.
  Cầu nguyện ánh sáng đạo pháp được trường tồn và những lời giảng dạy của các thầy cô sẽ đến được với muôn người.

  Cầu nguyện các thầy cô thân tâm thường an lành.

  Nam Mô A Di Đà Phật.

 59. Phạm Hoàng Anh says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con xin cảm ơn và kính chúc sức khoẻ Thầy ạ.
 60. Đinh Trường says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 61. Hai Nguyen says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này. Con cảm ơn Thầy.

  Mong Thầy sức khoẻ, an lạc.

  Kính

 62. Phương Phạm says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rôi ạ.
  Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ.
 63. Lê thịnh says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài , con hoan hỷ với lời giảng giải của Thầy . Qua bài con hiểu được ý nghĩa của thần chú . Thần chú chỉ có tác dụng siêu thoát khi chính hương linh là người tu tập với thần chú, trở thành phản xạ tâm linh có điều kiện chứ không phải thầy sư tụng kinh, niệm chú mà cầu siêu thoát duoc cho người đã mất .
  Con cám ơn Thầy đã khai thông trí tuệ cho chúng con .
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ truòng thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sang .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ .
 64. Mật Chân Thủy says:
  Kích bạch Thầy
  Con đọc xong bài rồi ạ
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om mani padme hum
 65. Trần Văn Hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Thật không còn gì để nói đối với những người không có kiến thức về chánh Pháp mà lại đi viết báo mang tính chất thời sự khiến không ít người lầm tưởng. Rồi còn chiêu trò “buôn bán thần chú” rồi đổ lỗi cho người khác rất là hiểm độc, những người này rồi sẽ bị đọa vào địa ngục cắt lưỡi.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om mani padme hum!

   

 66. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Om mani padme hum!

 67. Phan Văn Quý says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ.

  Con thấy rằng thực tế trong xã hội hiện nay thực trạng này diễn ra nhan nhản. Chẳng đâu xa xôi, mà ngay ở trong thôn của con cũng có. Những kẻ lợi dụng hình ảnh Đức Phật để kinh doanh buôn bán trong chùa chứ chưa nói gì đến thần chú.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh, giác ngộ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 68. Mật Tường Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã từng chứng kiến những bạn trẻ mới ra trường hành nghề báo. Họ làm báo bằng cách xào xáo, cắt ghép chỗ này một ít, chỗ kia một ít sau đó lắp ghép thành một bài đăng và vênh vang tự đắc cho rằng mình thông minh nhanh nhạy, họ lắp ghép từ những câu chuyện xã hội tầm phào cho đến những lĩnh vực đòi hỏi một trình độ hiểu biết nhất định như huyền học, lịch sử, văn hóa, tôn giáo… Không thiếu tờ báo đã dung túng họ làm những điều sai quấy như thế chỉ để hoàn thành chỉ tiêu bài viết cho các đầu báo kịp ra lò.

  Ở khía cạnh khác, trình độ dân trí của người đọc ở nước ta thấp đến mức chỉ biết tiếp nhận mà hiếm có tư duy phản biện và dám phản biện. Như thế lâu dần tạo thành một lối mòn: báo chí đánh mất công năng phục vụ lợi ích của toàn dân, người đọc có tư duy thì dần quay lưng ngoảnh mặt, các đầu báo thì cứ in, sau đó được bao cấp bởi nhiều cơ quan đoàn thể theo kiểu “xin – cho”, còn người dân thì phó mặc sự cả tin vào các bài báo sốc với nhiều pha giật gân gay cấn thay vì sự tỉnh táo để chọn lựa ra tin tức có giá trị.

  Cho nên con cũng không lấy làm lạ khi tác giả “Trinh Nguyễn” – chưa xét đến trình độ là một phóng viên làm báo mà mới chỉ xét đến trình độ của một kẻ “ghi chép” tối thiểu – cũng đã khiến cho người đọc có quyền nghi ngờ về trình độ văn hóa của kẻ đó. Tuy vậy, điều này cũng chưa bằng thái độ tắc trách của những kẻ đứng đầu tòa soạn báo, những kẻ chịu trách nhiệm duyệt bài trước khi báo ra lò. Mỉa mai hơn chính là thái độ im lặng đồng tình của một số GS – TS được liệt kê trong bài báo, nếu thật sự đó không phải là lời họ phát ngôn thì sao không đính chính, phản biện cho người đọc được biết. Phải chăng câu cửa miệng của dân ta hiện nay  “đứng ở trong nhà ném viên gạch qua cửa sổ, chả trúng đầu thạc sỹ thì cũng trúng GS – TS” là đúng?

  Con nghĩ hiện trạng trên cũng chính là nỗi băn khoăn – đau đáu của những người có tâm!

  Từ việc một bài báo của Thanh Niên dẫn đến chuyện chiêu trò buôn bán thần chú cũng chính là sự thể hiện rõ nhân – quả đồng thời. Khi một xã hội tràn ngập những bài thuyết luân lý, đạo đức nhưng những nhân tố đi kèm lại luôn luôn đảo nghịch sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó kiểm soát…

  Con tạ ơn Thầy qua bài viết đã giáo huấn cho chúng con về sự tỉnh táo khi đối diện với những tà kiến đang bủa vây như tơ lưới trên mỗi bước chân chúng con tiến dần về phía con đường của giải thoát!

  Con nguyện cầu cho sức khỏe của Thầy Cô và các huynh đệ Kim cang vì lợi lạc của chúng sanh!

  Nguyện cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

   

   

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status