Apr 22, 2016

Posted by in BÀI MỞ | 159 Comments

VAI TRÒ ĐẠO SƯ NHƯ NGƯỜI THỢ CHẾ TÁC KIM HOÀN

VAI TRÒ ĐẠO SƯ NHƯ NGƯỜI THỢ CHẾ TÁC KIM HOÀN

VAI TRÒ ĐẠO SƯ NHƯ NGƯỜI THỢ CHẾ TÁC KIM HOÀN

DẪN ĐỀ: Bạn đọc chanhtuduy.com là Nguyễn Ngọc Sơn trình bày khúc mắc tâm linh, tôi sẽ kiến giải để đáp ứng sở vấn này. Sau đây là nội dung câu hỏi được trích nguyên văn từ email của người hỏi:

Thắc mắc muốn hỏi thầy

Hộp thư đến

x

 

Nguyễn Ngọc Sơn <[email protected]>

11:01 (3 giờ trước)

 

tới tôi

Con kính bạch thầy

con là phật tử Nguyễn Ngọc Sơn pháp danh Deshek Thukje được đạo sư Guru Kyabje Ugyen Choephel Ripoche thọ nhận quy y

con theo dòng Ninh Mã , phái Mật tông Tây Tạng. con đã được thầy truyền dạy các nghi quỹ theo truyền thống Mật thừa của Tây tang.

 

con được biết thầy có truyền dạy một số pháp như Pháp Quan Âm, Pháp Chuẩn đề để  hành giả vừa tu trì và làm lợi lạc cho chúng sinh .

Vậy con muốn  thỉnh và thọ nhận  pháp của thầy có được không ạ . mong thầy chỉ dạy để con được đi đúng theo con đường mật pháp

con chúc thầy luôn mạnh khỏe, an lạc

HỒI ĐÁP

Thân gửi Nguyễn Ngọc Sơn!

ngoc chua mai

“ngọc bất trác bất thành khí”

Theo phép chiết tự, “ngọc sơn” có nghĩa là ngọc trong núi, vẫn còn dạng thô, khó ai thấy biết. Nhờ căn lành sâu dày kiếp trước, qua gia hộ của Bổn tôn, Đạo sư, Dakini mà viên ngọc ấy được tìm ra và được trưng bày cho mọi người nhìn ngắm. Hình ảnh này dụ cho Ngọc Sơn trước đây là người thường, sau đó được Quy y bởi Đạo sư tôn quý Kyabje Ugyen Choephel Ripoche, với pháp danh là Deshek Thukje. Tuy nhiên, viên ngọc ấy với cái tên khác lạ với tính quốc độ và dân tộc Việt Nam nên khó gọi, rồi mờ dần mờ dần bởi lẽ “ngọc bất trác bất thành khí, nhân bất học bất tri lý” (tạm dịch: ngọc không mài khó sáng, người không học chẳng hiểu lý lẽ phải trái). Do đâu viên ngọc mani tương lai của trò không thể toả sáng? Đó là do cách xa vị thầy của mình, rào cản ngôn ngữ và khoảng cách địa lý khiến trò khó trình pháp để học thêm pháp, hay thỉnh vấn những giải luận cập thời khi gặp chướng ngại trên đường tu.

Thân gửi Nguyễn Ngọc Sơn!

Theo thư thỉnh vấn của trò rằng mình đã được truyền dạy theo truyền thống Mật thừa Tây Tạng. Tôi không được biết nghi quỹ gì, Bổn tôn là ai, tu trì theo mô thức tâm linh nào… Còn bây giờ trò mong muốn thọ pháp Mật tông từ Mật gia Song Nguyễn, hiện là Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng (UIA) đồng thời cũng là CLB UNESCO Khảo cứu và Ứng dụng Yoga Tây Tạng mà tôi vừa là giám đốc Trung tâm, vừa là Chủ nhiệm câu lạc bộ.

Tinh thần cầu pháp của trò tôi không dám chối từ nhưng có những điều trăn trở sau đây tôi cần nêu rõ..

Tác phẩm: "Một Đời Người Một Câu Thần Chú", Đạo sư Thinley -Nguyên Thành

Tác phẩm: “Một Đời Người Một Câu Thần Chú”, Đạo sư Thinley -Nguyên Thành

1/ Ở Mật gia Song Nguyễn không truyền dạy tu pháp Chuẩn đề, chỉ chuyên sâu một câu thần chú lục tự đại minh với những tu pháp trợ hạnh đơn giản dành cho người bận rộn, mau quên chậm nhớ. http://chanhtuduy.com/tthe-nao-goi-la-yoga-tay-tang/

2/ Hiện tại như trò viết đã được dạy bởi Đạo sư tôn quý Kyabje Ugyen Choephel Ripoche, liệu chừng tôi truyền pháp cho trò quả là tôi thất lễ với Ngài ấy là bậc trưởng thượng của dòng truyền thừa Ninh mã?

3/ Tôi hiểu nỗi băn khoăn của trò là xa thầy, khó gặp, khó thỉnh vấn vì bất đồng ngôn ngữ, nhưng để được truyền pháp từ một Đạo sư khác, thì trò hãy vui lòng xin phép Đạo sư của mình, trình bày rõ nguyên nhân. Tôi tin rằng Ngài ấy sẽ chấp nhận và cho phép vì Ngài ấy đã nằm lòng thi kệ số 24 trong trước tác “Năm mươi kệ tụng sùng kính Đạo sư” . Lúc bấy giờ tôi sẽ không còn trăn trở nữa.

4/ Ở mục này tôi muốn nhấn mạnh rằng có trường hợp vị thầy dạy đạo vừa là Bổn sư vừa là Đạo sư; có trường hợp chỉ là Bổn sư, tức là người chỉ làm lễ Quy y và Truyền giới cho mình, không dạy giáo pháp. Nếu ai đó có vị thầy chỉ đơn thuần là Bổn sư thì dễ tầm cầu học pháp với một đạo sư khác. Nếu không thì nên làm theo tinh thần Mật giới điều 3 đã nêu trên.

5/ Khác với lễ ban pháp Quán đảnh đôi khi chỉ cần một thầy một trò là đủ, nhưng lễ Quy y cho một người phát tâm học Phật, tu Phật, mong được nương tựa bóng lành Tam bảo, sẽ thực hiện đúng theo Giáo nghi là có đủ “tam sư thất chứng” (ba vị thầy tu tăng sĩ hoặc ba hành giả Bồ tát giới Mật thừa, và bảy đạo hữu Kim cang hội tập). Nếu chỉ một thầy một trò, hoặc một thầy và đông đảo đạo chúng vẫn chưa đủ tạo thành trường lực gia hộ từ cõi giới thù thắng của Bổn tôn, Đạo sư, Dakini.

6/ Trò thỉnh nguyện rằng “mong thầy chỉ dạy để con được đi đúng theo con đường mật pháp” , thực sự tôi không dám vì Đạo sư tôn quý là bậc pháp khí Mật thừa, đương nhiên Ngài chỉ dẫn đúng theo quỹ đạo Chánh pháp.

7/ Vì tinh thần Bồ đề tâm trước sự thỉnh vấn, và thỉnh nguyện của trò, tôi chỉ hỗ trợ trò trên diễn trình Giác ngộ vài lời khuyên như sau:

Chanhtuduy

đọc chanhtuduy.com là bao gồm cả phước lẫn công đức

7.1/ Trong chùa, tự viện, đạo tràng có nề nếp “đọc tụng kinh và gõ mỏ” mỗi tối hay mỗi chiều tuỳ theo mỗi nơi. Ở Mật gia Song Nguyễn đọc tụng kinh điển bằng hình thức đơn giản là “đọc chanhtuduy.com” mỗi ngày, lúc nào cũng được. Sau đó, liền phản hồi bài đọc tức là comments, gọi là gõ mỏ. Mặt khác, đọc chanhtuduy.com tức là nghe pháp liền sanh công đức, comments tức là chia sẻ pháp liền sanh công đức. Vậy tụng kinh gõ mỏ là phước đức, còn đọc chanhtuduy.com là bao gồm cả phước lẫn công đức. Tôi chấp nhận trò thực hành như vậy buổi ban đầu cho đến khi xin phép được Tôn sư Kyabje Ugyen Choephel.

7.2 Một khi hằng ngày đọc chanhtuduy.com trò sẽ tích tập được VĂN TUỆ, TƯ TUỆ, về sau sẽ có nền tảng tốt cho TU TUỆ. Ở Mật gia Song Nguyễn đều thực hành theo diễn trình tu pháp như vậy, trò nên hiểu mà làm theo với tinh thần của người đang tìm hiểu và thực nghiệm tu pháp Ngoại viện của Mật gia Song Nguyễn.

diamond

Vai trò một đạo sư như một người thợ kim hoàn

Như vậy, vai trò một đạo sư như một người thợ kim hoàn, biết chế tác để ngọc trong đá thành ngọc trưng bày, ngọc trưng bày thành ngọc trang sức, ngọc trang sức thành ngọc Mani. Vấn đề là người thợ ấy xác định đúng đó là ngọc hay loại đá quý bình thường để mà hướng tâm, đặt tâm và quan tâm đến? Bỡi lẽ nếu là ngọc giả sẽ dễ vỡ, nhanh trầy xướt, dụ cho người học trò muốn trở thành hành giả Mật thừa mà không đủ độ sùng kính Đạo sư, khó toả ánh ngọc trong đêm. Vài lời tâm sự, mong trò thông cảm. Nếu chưa hiểu hãy gọi điện trực tiếp để tôi giải đáp. Chào thân ái!

Làng Phước Thành ngày 22/04/2016

Thinley- Nguyên Thành

 1. Mật Tịnh Tâm says:
  Kính bạch Thầy,
  Trò đã đọc bài Thầy.
  Trò cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy gia hộ để trò tinh tấn trong pháp tu Sùng Kính Đạo Sư.
  Om Mani Padme Hum
  • Mạc Thị Duyên says:
   kính bạch Thầy!

   con hoan hỷ với bài bài viết của Thầy,vị Thầy là kênh truyền tải ánh sáng tâm phật cho tất cả những ai có tâm hướng phật,

   con vô cùng cảm tạ và biết ơn Thầy!

 2. Nguyễn Ngọc Sơn says:
  Con cảm ơn những chỉ dạy của Thầy .
 3. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “VAI TRÒ ĐẠO SƯ NHƯ NGƯỜI THỢ CHẾ TÁC KIM HOÀN”. Con hoan hỷ và tâm đắc với hình ảnh ẩn dụ ngọc trong đá, đá quý bình thường và người thợ chế tác kim hoàn. Qua đó, con hiểu thêm được vì sao “sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ”.

  Con xin được hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm rộng lớn của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, đã lập ra trang mạng chanhtuduy.com để từ đó mỗi ngày chúng con và chúng sanh hữu duyên đều được “đọc tụng kinh điển”, nghe pháp và chia sẻ pháp phù hợp với tính quốc độ, thời đại mà không nhàm chán, “tích tập được VĂN TUỆ, TƯ TUỆ, về sau sẽ có nền tảng tốt cho TU TUỆ”.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khoẻ, trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

  • Nguyễn Ngọc Sơn says:
   xin cảm ơn những chia sẻ của đạo hữu Mật Giác Phương !
 4. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc được những lời khai thị của Thầy dành cho đạo hữu Deshek Thukje. Con xin được cảm tạ và tán thán công hạnh của Thầy! Qua đây, con cảm nhận được những học trò Mật gia Song Nguyễn chúng con thật may mắn biết bao khi được truyền dạy giáo pháp bởi một vị Thầy trong nước, có những phương pháp sư phạm phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc và tính thời đại, dễ tiếp cận, dễ đọc, dễ hiểu và dễ thực hành. Con cầu nguyện cho chúng con luôn trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư để không trở thành những viên ngọc giả, chẳng thể nào phát sáng trong đêm!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!
 5. Mật Quốc Sanh. says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này và rất hoan hỉ khi giờ đây con hiểu rằng bản thân con vừa tụng xong một bài kinh. Và khi viết comment này tức là con đang gõ mõ. Quả là một phương tiện hết sức thiện xảo, vừa tích tập được đồng thời phước đức và công đức khi đọc bài và comment bài viết trên chanhtuduy.com, khác với việc tụng kinh, gõ mõ đơn thuần chỉ tích tập được phước đức. Bởi lẽ lời kinh thì ý nghĩa thâm sâu, lại khó gặp được người biết giảng kinh, luật. Vậy nên con thấy thật may mắn khi có thể đọc những lời kinh, tinh tuý giáo pháp được lược nghĩa, đơn giản hoá và dễ hình dung bằng ngôn từ, hình ảnh bởi chưng cất lưu xuất từ vị Thầy từ bi, trí tuệ. May mắn thay khi con có được thân người với đủ tám tự do và mười thuận cảnh, lại gặp bậc Tuệ tri thức và không bị rào cản nào về địa lý, ngôn ngữ, quốc độ.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy phương tiện thiện xảo như vậy.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chungsanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 6. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy với Bồ đề tâm luận giải những khúc mắc tâm linh khi đạo hữu Nguyễn Ngọc Sơn thỉnh vấn Thầy. Qua đó, chúng con có được thêm nhiều bài học quý giá.
  Con cảm thấy mình quá đỗi may mắn khi có duyên lành được theo học vị Thầy Mật giáo ngay tại Việt Nam bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Một tông phái của đạo Phật được đại sĩ Tông Khách Ba xác quyết: “Mật thừa có tốc độ tiến tu nhanh hơn Hiển giáo Đại thừa cả MỘT A TĂNG KỲ KIẾP” được truyền ban một cách dễ hiểu, dễ thực hành và lợi lạc vô song, giúp con “an lạc đời này, cực lạc đời sau”. May mắn hơn nữa, khi con có bất kỳ khúc mắc nào về tâm linh, về quá trình tu tập đều được thỉnh vấn Thầy trực tiếp hoặc qua điện thoại và ngay sau đó con có ngay được lời giải đáp.
  Hơn thế nữa, Thầy luôn chăm lo cho vận mệnh tâm linh của con, khi con có bất kỳ biểu hiện nào đi lệch quỹ đạo chánh pháp, Thầy liền “nắn dòng” kịp thời để con quay về quỹ đạo chánh pháp. Càng ngày con càng hiểu được viên ngọc Thầy ban phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại quý báu biết dường nào!
  Chỉ tính đến sự tốn kém về tài chính cho mỗi lần gọi điện hay chi phí đi lại đến Tây Tạng để cầu pháp đã tạo nên hàng rào lớn cho hành giả Mật thừa, bởi lẽ nỗi khổ cơm áo gạo tiền, mưu sinh thế sự không phải dễ gì vượt qua được. Nhưng khi vượt qua được gánh nặng tài chính thì rào cản ngôn ngữ lại ngăn cản sự trao đổi giữa thầy và trò. Có chăng vài cuộc điện thoại rồi cũng đi vào quên lãng, viên ngọc phật tánh vừa lóe lên tia sáng le lói lại tắt ngấm bởi sự khác nhau về dân tộc, ngôn ngữ, văn hóa,…còn đâu quá trình Văn Tuệ và Tu tuệ là nền tảng để người tu nương theo đoạn trừ đau khổ và tìm được sự “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.
  Những thỉnh vấn cầu pháp của bạn đọc Nguyễn Ngọc Sơn còn là minh chứng sống động chứng minh những phương pháp hành trì phù hợp tính dân tộc, quốc độ và thời đại với lý sự viên dung đã được lan rộng vì “hữu xạ tự nhiên hương”, như hình ảnh hương đạo hạnh của vị Thầy tỏa khắp muôn phương:
  “Hương của loài hoa bay theo chiều gió
  Hương đạo người tu tỏa khắp muôn nơi”
  Đọc những thỉnh vấn cầu pháp của đạo hữu Nguyễn Ngọc Sơn làm con nhớ lại năm trước Đạo huynh Liên Hoa Thái – pháp sư đệ nhất Tạng, học bên Tây Tạng từ khi mới bốn tuổi đã phủ phục đảnh lễ dưới chân Thầy do cảm kích trước trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy.
  Vị Đạo sư Mật giáo vẫn miệt mài với vai trò của người thợ chế tác kim hoàn, biến những viên đá tâm của chúng sanh với nhiều tạp chất tạo bởi ngũ độc, tham ái, bản ngã thành những viên ngọc thanh tịnh Mani; lái con thuyền bát nhã đưa chúng con từ người phàm phu tầm thường về xứ sở Tây Phương.
  Con xin quy y Đạo sư, quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
  • Nguyễn Ngọc Sơn says:
   em xin cảm ơn những chia sẽ của đạo hữu Mật Diệu Hằng . đọc những chia sẽ này em thấy thật hạnh phúc khi được ở trong đại gia đình của Mật Gia Song Nguyễn !
 7. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “vai trò Đạo Sư như người thợ chế tác kim hoàn” và những lời khai thị của Thầy dành cho Nguyễn Ngọc Sơn pháp danh Deshek Thukje. Và cũng như lời nhắc nhở cho chúng con để cho chúng con tích tập công đức mỗi ngày bằng cách đơn giản là “đọc chanhtuduy.com”, lúc nào cũng được. Sau đó, liền phản hồi bài đọc tức là comments, gọi là gõ mỏ. Mặt khác, đọc chanhtuduy.com tức là nghe pháp liền sanh công đức, comments tức là chia sẻ pháp liền sanh công đức. Vậy tụng kinh gõ mỏ là phước đức, còn đọc chanhtuduy.com là bao gồm cả phước lẫn công đức.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã dùng những phương pháp sư phạm phù hợp với tính thời đại, tính dân tộc,và phù hợp với người bận rộn,
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.Om Ah Hum!
 8. Mật Tuệ Tri says:
  Mô Phật,
  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ với thiện hạnh cầu pháp của đạo hữu Deshek Thukje (Nguyễn Ngọc Sơn) và cảm thông với những rào cản trên con đường tu tập của đạo hữu ấy. Được vị Thầy từ bi thấu hiểu những khó khăn và chỉ rõ tường tận các giải pháp khắc phục, mong rằng đạo hữu Deshek Thukje sẽ vượt qua các trở ngại để được tu tập theo con đường Mật thừa như ước nguyện chính đáng của bản thân đạo hữu. Qua lời nhắn nhủ của Thầy, con cũng hiểu thêm rằng không chỉ Thầy mà tất cả các bậc Kim Cang Sư luôn cảm thông với khó khăn của học trò như trong thi kệ số 24 của trước tác “50 Kệ Tụng Sùng Kính Đạo sư” đã chỉ ra:
  “Là người đệ tử hiểu luật nghi,
  Lời Thầy chỉ dạy nên làm trong hoan hỷ,
  Nếu không thể thực hiện vì khả năng không đủ,
  Hãy cung kính giải trình lên Thầy thật kỷ,
  Thầy hiểu được thì trò thoát gánh lo âu”.
  Chắc chắn rằng Đạo sư tôn quý Kyabje Ugyen Choephel Rinpoche sẽ thấu hiểu nỗi lòng của Deshek Thukje mà tác duyên cho đạo hữu trở về tu học dưới mái nhà Mật Gia Song Nguyễn.
  Con cảm ta ơn Thầy đã từ bi ban pháp nhũ.
  Om mani padme hum.
 9. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc những luận giải của Thầy dành cho bạn đọc Nguyễn Ngọc Sơn. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy, với bồ đề tâm rộng lớn, đã luôn miệt mài vì tất cả chúng sanh vô minh mà luận giải. Con cũng hoan hỷ khi ngày càng nhiều chúng sanh có thể tiếp cận được với trang Chanhtuduy.com. Là khởi đầu của những mối duyên lành với chánh Pháp.
  Chúng con cũng tự hào rằng, khi đã tìm được cho mình ngọc như ý trong đới này. Đó là được làm học trò của vị Thầy chân chính, với đầy đủ sự từ bi, trí tuệ xuất thế gian. Bằng nhiều phương tiện thiện xảo, phù hợp với tính Quốc độ, tính thời đại và Dân tộc hướng dẫn chúng con tu tập. Với phương pháp dễ nhớ dễ thực hành, không phụ thuộc không gian, thời gian. Vừa tích tập được phước đức và cả công đức.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thây, Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh Pháp.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!
 10. Mật Ngữ says:
  Kính bạch Thầy.
  con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 11. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con thấy mình vô cùng may mắn khi làm học trò Thầy là người Việt Nam,Thầy đặt cho con Pháp danh bằng tiếng Việt Nam. Con dễ dàng tuyên xưng Pháp danh của mình và đây cũng là một tu pháp để chúng con thực hành thuần thục quen dần với Pháp danh để có thể giải thoát sau mạng chung.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.
  Om Ah Hum!
 12. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.
  Như trong những bài viết trước Thầy có nói đọc tụng kinh điển mà không hiểu thì có phước, đọc tụng hiểu thì có công đức, hiểu được những ẩn ý trong kinh điển là có trí tuệ. Mà chanhtuduy là nguồn kinh điển được chuyển tải thông qua phương tiện ngôn ngữ của vị Thầy giúp cho học trò và chúng sanh khác dễ hiểu, dễ tiếp cận. Giống như được Thầy “bào chế” lại thành thuốc có vị ngọt dễ uống nhưng không mất đi công dụng của thuốc là “giác ngộ, giải thoát”nên đọc dễ có công đức.
  Qua bài viết này con thấy được sự khác nhau, lợi lạc của tụng kinh gõ mõ trên chanhtuduy.com. Tụng kinh gõ mõ theo “truyền thống” bị hạn chế thời gian, không gian, đối tượng, phước đức, công đức, trí tuệ… Còn tụng kinh gõ mõ “hiện đại” trên chanhtuduy thì ngược lại.
  – Thời gian: không bị hạn chế bất cứ khi nào muốn tụng kinh gõ mõ đều được và một ngày có thể tụng gõ rất nhiều lần.
  – Không gian: Bất cứ nơi đâu ở công ty hay trên đường, trên xe hay trong quán cà phê…
  – Đối tượng : được chia sẻ pháp, học hỏi những cái hay cái tốt, cái chưa tốt của các huynh đệ hay bạn đọc khác để tăng sự hiểu biết, tránh bớt những sai phạm…được nối kết từ trường tâm linh với vị Thầy và các huynh đệ.
  – Không làm phiền, gây ồn cho những người chung quanh
  – Phát triển tư duy qua đọc và comment vì tụng kinh “truyền thống” chỉ là lật trang nào tụng xong trang đó không có tư duy.
  -Tích tập phước đức, công đức, trí tuệ
  -Tâm thái thoải mái không bị gò bó trong không gian thời gian quy định
  – Đặc biệt là tuân lời vị Thầy
  Và Chanhtuduy là nguồn pháp liệu quý báu cho những ai đang tu, đang tìm hiểu Mật tông Tây Tạng. Ai muốn tu mà không đọc chanhtuduy thì giống như người bị cận thị mà không đeo kiếng, chẳng thấy được bầu trời giải thoát.(lời dạy của Thầy trong những bài trước).
  Cầu nguyện cho chúng con học trò Mật gia vui tụng kinh gõ mõ (vì vui nên ngày nào cũng muốn tụng gõ). Om Ah Hum!
 13. Mật Kiên says:
  Kính bạch Thầy!
  Bài Thầy giải đáp cho Đạo hữu Deshek Thukje cũng là bài Pháp làm cho đệ tử chúng con gia tăng được rất nhiều lợi lạc. Chúng con có dịp hiểu kỹ thêm về thế nào là Bổn sư và Đạo sư, về lễ Quy y và lễ truyền Quán đảnh, đặc biệt là thêm một lần hiểu hơn về vai trò”người thợ chế tác kim hoàn” là vị Thầy! Chúng con thật vô cùng tâm đắc lời Thầy dạy: “Ở Mật gia Song Nguyễn đọc tụng kinh điển bằng hình thức đơn giản là “đọc chanhtuduy.com” mỗi ngày, lúc nào cũng được. Sau đó, liền phản hồi bài đọc tức là comments, gọi là gõ mõ. Mặt khác, đọc chanhtuduy.com tức là nghe pháp liền sanh phước đức, comments tức là chia sẻ pháp liền sanh công đức. Vậy tụng kinh gõ mõ là phước đức, còn đọc chanhtuduy.com là bao gồm cả phước lẫn công đức… Một khi hằng ngày đọc chanhtuduy.com trò sẽ tích tập được VĂN TUỆ, TƯ TUỆ, về sau sẽ có nền tảng tốt cho TU TUỆ”.
  Con đảnh lễ tri ân Thầy về bài Pháp thiết thực trong ứng dụng thực hành.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ!
  OM MANI PADME HUM.
 14. Nguyễn Ngọc Sơn says:
  Con cảm ơn thầy đã chia sẻ qua điện thoại . Qua thầy con đã định hình được con đường hành trì tu tập Mật pháp của bản thân sao cho đúng đắn ; phù hợp với văn hoá Việt . Muốn đạt được giác ngộ thì phải vượt qua được rào cản để tăng thêm hiểu biết trong kho tàng của Mật thừa rộng lớn . Xin cảm ơn những sẻ chia của quý đạo hữu trên bài viết của thầy dành cho tôi . Mong tiếp tục nhận đc sự giúp đỡ của các anh chị đi trước để giúp tôi tinh tấn hơn !
 15. Mật Hạnh Giác says:
  Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài này ạ. Con xin hoan hỷ sự từ bi luận giải của vị Thầy dành cho bạn đọc Nguyễn Ngọc Sơn. Hoan hỷ thay sự biết ơn của bạn Ngọc Sơn trước luận giải từ vị Thầy.
  Qua luận giải của Thầy, còn cảm nhận được tấm lòng vị Đạo Sư dành cho người đệ tử cũng như chúng sanh qua hình ảnh người thợ chế tác kim hoàn. Từ những viên đá thô sơ, xù xì, xấu xí, vị Thầy luôn tìm đủ mọi phương tiện thiện xảo để làm lộ ra “chất ngọc” trong chúng con. Thậm chí nhiều lúc bản thân chúng con mặc cảm trên đường tu vì chậm tiến, vì nghiệp chướng sâu dày, vô dụng như sỏi đá tầm thường…Vị Thầy vẫn tận tình giáo hóa, vẫn đặt niềm tin vào có ngày viên ngọc trong chúng con sẽ lộ xuất ra. Thầy thường xuyên “hóa thân đồng dạng” với học trò để giúp trò đối trị với biết bao khúc mắc tâm linh, bao phiền não thế sự. Vị Thầy tìm cách giao cho chúng con những việc lành, những pháp tu phù hợp với sở trường, với căn cơ của mỗi chúng con. Tựa như người thợ kim hoàn tài ba biết cách đánh bóng từng loại đá quý khác nhau để làm hiện lên nét đẹp đặc trưng của chúng.
  Con vô cùng hoan hỷ khi bản thân đã được vị Thầy tâm linh ngay tại quốc độ này. Người giúp chúng con chuyển hóa tâm về quỹ đạo Chánh Pháp một cách gần gũi và giản đơn. Người giúp chúng con cảm thấy gần gũi, đồng dạng cho đường truyền tâm linh không bị gián đoạn, không bị ngăn ngại.
  Con hoan hỷ với giảng luận của Thầy rằng, đọc bài chanhtuduy là tụng kinh, phản hồi là gõ mõ, nhưng những “phương tiện thời @” này giúp hành giả phát triển đầy đủ cả Văn Tuệ, Tư Tuệ và Tu Tuệ, điều mà tụng kinh gõ mõ bình thường không làm được. Đây thực sự là phương pháp vô cùng phù hợp với thời đại hiện nay.
  Cầu chúc cho bạn Nguyễn Ngọc Sơn được lợi lạc từ bài viết của vị Thầy cũng như Chánh Kiến trên chanhtuduy.com.
  Cầu nguyện cho sức khỏ Thầy cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho con và các huynh đệ Kim cang ngày càng trưởng dưỡng niềm sùng mộ để không thành ngọc giả.
  Nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Ah Hum
 16. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi đọc lá thư hồi đáp của Thầy gởi cho đạo hữu Nguyễn Ngọc Sơn, con cũng xin tán thán tinh thần làm người biết ơn của đạo hữu ấy. Nhờ duyên khởi thỉnh pháp của đạo hữu NNS mà chúng con lại có thêm một bài pháp lợi lạc; đồng thời qua đó con cảm thấy bản thân chúng con thật may mắn khi có được thân người quý báu nhờ sở hữu 8 tự do và 10 thuận cảnh. Nhờ ơn phước sâu dày tích tập từ nhiều kiếp trước nên nay mới may mắn được thong dong tu tập dưới sự dẫn dắt tài tình của vị Thầy Mật giáo ngút ngàn chánh kiến với nhiều phương pháp sư phạm thiện xảo phù hợp với tính quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc giữa thời buổi “tà sư nhiều như cát sông Hằng này.
  Cầu nguyện cho ánh sáng Chánh pháp soi rọi khắp muôn nơi.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh có được duyên lành đến với Chánh pháp để có cơ hội thoát khỏi vòng luân hồi sanh tử.
  Cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!
 17. Mật Tuệ Thanh says:
  Kích bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này. Con hoan hỷ với thiện hạnh của Đạo hữu Deshek Thukje khi thỉnh vấn Thầy và được thầy chia sẻ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 18. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc những luận giải và khúc mắc của Thầy dành cho đạo hữu Nguyễn Ngọc Sơn pháp danh Deshek . Nhờ duyên này mà vậy con càng thấy mình quá may mắn khi được vị Bổn sư vừa là Đạo sư Thinley Nguyên Thành truyền giới và dạy pháp. Bằng những mô típ và giáo trình lớp lang, phù hợp tính thời đại, tính quốc độ và tính dân tộc. Con có thể dễ dàng trình pháp, thỉnh vấn vị Thầy cũng như học tập, tu tập thường xuyên, liên tục thông qua nhiều phương tiện thiện xảo. Nhiều quyển sách viết bằng tiếng việt như ” Một đời người, một câu Thần chú”, ” Pháp là cuộc sống theo quan kiến Mật tông” hay như giáo trình ” nghi quỹ hành trì -Mật tông Tây tạng” , “50 kệ sùng kính đạo sư” do Thầy trực tiếp nhuận dịch và vô số bài viết, giảng pháp được Thầy từ bi truyền ban tới chúng học thông qua những phương tiện thiện xảo, công nghệ. Hàng ngày, hàng giờ, hàng phút chúng con đều có thể tích tập được công đức đọc pháp, giảng pháp thông qua việc đọc bài, viết comment một cách đơn giản, dễ dàng ngoài ra thông qua từng hành động, thân giáo mỗi dịp chúng con được thăm vấn Thầy Cô, trong các buổi pháp sự, pháp hội.. diễn ra thường xuyên, liên tục giúp cho chúng con cơ hội tu tập ngày một tinh tấn. Hơn nữa Thầy còn thường xuyên ” kiểm tra” trình độ, khả năng cũng như độ tiến tu của chúng con mà cho phép chúng con học thêm nhiều tu pháp thực hành phù hợp với căn cơ, khả năng của từng học trò để chúng con được ” mài rũa” thành những viên ngọc “Mani” ngày một sáng hơn. Cũng vì vậy mà cuộc sống thế sự cũng như trong đạo pháp của con cũng dần được thành tựu cho dù con là người mau quên, khó nhớ nhưng những tu pháp của Thầy truyền ban thì con có thể thực hành dễ dàng và liên tục.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh, chúng trò.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 19. Mật Nhuận Quang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ đọc những giải đáp của Thầy từ bi dành cho đạo hữu Deshek Thukje. Cầu chúc đạo hữu luôn tinh tấn.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh.
  Cầu mong tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 20. Mật Từ says:
  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ với những luận giải của Thầy cho đạo hữu Nguyễn Ngọc Sơn. Qua đó con cảm niệm sự may mắn hy hữu của chúng con khi có duyên lành với vị Thầy Mật giáo ngay tại đất nước Việt Nam – nơi con sinh ra, lớn lên. Từ ngôn ngữ, khoảng cách đến pháp danh và giáo pháp truyền dạy giữa Thầy và trò đều bằng tiếng Việt – ngôn ngữ “mẹ đẻ” giúp chúng con dễ hiểu, dễ tiếp cận nhất. Hơn nữa, phương pháp thực hành mà Thầy truyền trao lại linh hoạt và phù hợp với tính dân tộc, tính quốc độ, tính thời đại. Dễ thấy nhất là hình thức “tụng kinh, gõ mõ” phù hợp với thời gian, thói quen xu hướng của những người Phật tử “hiện đại”, có nhiều cơ hội tiếp cận với khoa học kỹ thuật.
  Đọc những chia sẻ của đạo hữu Nguyễn Ngọc Sơn làm con nhớ đến một câu chuyện được tương truyền từ nhiều đời của người Trung Hoa. Đó là việc họ xem một ngọn núi trên đảo Phổ Đà, gọi là Phổ Đà Sơn – một trong Tứ đại danh sơn của Trung Quốc là trụ xứ của Bồ tát Quan Thế Âm. Tích này bắt đầu từ năm nọ một vị tăng người Ấn Độ bỗng nhiên thấy Bồ Tát Quan Thế Âm xuất hiện trong một hang động trên một ngọn núi, sau đó đặt cho núi này tên là Potalaka, dịch là Phổ Đà. Vậy, lẽ nào một bậc như Ngài Quan Âm Bồ tát lại có trụ xứ trong hang núi như một người bình thường. Và tại sao lại phải là núi của Trung Quốc và chỉ lưu lại ở đó? Lẽ nào trong sự nghiệp phổ độ chúng sanh, Ngài ưu ái chúng sanh xứ Trung Hoa hơn, đồng nghĩa rằng tấm lòng từ bi của Ngài là “có ngăn ngại”? Trong khi ở bài viết “Thế nào là khi mọi sắc tướng đều là Quan âm Tứ Thủ?”, Đạo huynh Mật Hải đã nhắc lại những lời Thầy dạy như sau:” Có một lần hy hữu Mật Hải được nghe Thầy giảng nói về cảnh giới trong Hoa Nghiêm kinh, đại khái pháp giới này tựa như một bông Đại Bửu Liên Hoa Tạng không ngằn mé được dệt nên bởi Thần lực hải của chư Phật, Nguyện lực hải của chư Đại Bồ tát và Nghiệp lực hải của chúng sanh. Thế nên, Chư Phật, Bồ tát luôn hiện hữu khắp mọi nơi như trong đại nguyện mà Đức Bổn Tôn Quán Thế Âm đã tuyên thuyết “Bất kỳ những gì xuất hiện đều là sắc tướng của AVALOKITESHVARA”, tất cả âm thanh đều là thần chú sáu âm…”. Sinh ra ở những quốc gia khác nhau là do duyên nghiệp từ nhiều kiếp trước của mỗi chúng sanh, tuy ngôn ngữ và khoảng cách có thể là rào cản song Phật pháp thì không ngăn ngại với tất cả chúng sanh cho dù ở quốc gia nào. Không bắt buộc phải đến Tây Tạng mới có sự tồn tại của Phật giáo Tây Tạng và mới tìm gặp được vị Thầy Mật giáo. Nếu cứ bám chấp vào một nơi chốn như Tây Tạng hay Trung Hoa mới là nơi tìm thấy vị Thầy và giáo pháp hay Bồ tát Quan Thế Âm, chẳng khác nào một người bình thường đua theo phong trào săn “hàng hiệu” – hàng có tên hiệu, địa chỉ nhà máy sản xuất rõ ràng để “xướng tên” khi được người khác hỏi. Âu cũng chỉ là những thứ trang hoàng cho bản ngã, hình thức bên ngoài chứ không có giá trị bản chất gì bên trong. Là một hành giả Mật giáo chân chánh, niềm tự hào đó chẳng phải đến từ Tây Tạng hay bất cứ đâu mà đến từ “niềm kiêu hãnh thiêng liêng” bởi được dẫn dắt một vị Thầy chân chính, được truyền dạy giáo pháp chân chính, có đích đến rõ ràng và được thực nghiệm bằng những kinh nghiệm trong đời sống thế sự thể hiện “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” và “đời đạo song hành”. Con vô cùng cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con có được và luôn trưởng dưỡng “niềm kiêu hãnh thiêng liêng” ấy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 21. Quoc Cuong says:
  Kích bạch Thầy,

  Con tên Quốc Cường, con vừa có cơ duyên nói chuyện với Thầy qua điện thoại.

  Con đã đọc bài viết của Thầy cho bạn Ngọc Sơn, con đã hiểu thêm 1 phần nào đó về mật tông, chứ trước kia con chỉ biết tụng chú và đọc kinh thôi. Để phát triển tâm linh cần có Đạo Sư dẫn dắt. Con se hăng ngày vào trang web để học hỏi thêm.

  Con cám ơn Thầy nhiều

 22. Quốc Cường says:
  Kính bạch Thầy!

  Con rất vui vì được Thầy hứa hướng dẫn tu tập trên con đường tu tập. Con đã đọc bài viết Thầy trả lời bạn Ngọc Sơn, qua đó con có thể hiểu thêm về giáo pháp Mật Tông.

  Hằng ngày con sẽ vào trang web để học hỏi thêm giáo Pháp để có thêm lòng tin trên con đường phát triển tâm linh.

  Con xin cám ơn Thầy ạ

  • Chánh Tri says:

   Như vậy là tốt, sẽ đi đúng theo quy trình tâm linh Phật dạy.

 23. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọ bài “Vai trò Đạo Sư như người chế tác kim hoàn” rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ được tụng kinh gỏ mỏ tích tập phước đức thông qua Chanhtuduy.com, đó là đọc bài comment, và được sự dẫn dăt dạy vỗ của vị Thầy, tựa như từ viên đá được rèn giủa thành viên ngọc như ý. Con xin được tán thán vị Thầy bằng thi kệ số 8 trong 50 kệ tụng sùng kính Đạo Sư rằng;
  “Vị Thầy xứng đáng không dễ thấy,
  Phải gồm đầy đủ những điều sau:
  Giới đức, trí tuệ, đa văn, nhiều phương tiện,
  Dạy trò lớn nhỏ mọi căn cơ,
  Miễn sao thông hiểu nhiều Mật điển,
  Kiên nhẫn dạy trò không quản ngại thân sơ!”
  Cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.
 24. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết rồi ạ! Con rất hoan hỷ bài viết giảng luận của Thầy cho đạo hữu NNS. Càng đọc con càng thấy hay, nhờ Thầy giải đáp khuất mắc này mà con mới biết đọc tụng kinh điển trên chanh tu duy .com liền phản hồi comment gọi là gõ mỏ, đọc chánh tư duy.com là nghe pháp tức sanh công đức, comment tức gõ mỏ sanh phước đức. Lâu dần sẽ tích lũy văn tư tu trở thành người có trí tuệ. Cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.
  Cầu mong Thầy Cô sức khỏe, trường thọ, trụ thế lâu dài đem lại lợi lạc cho chúng sanh!
  Om mani padme hum!
 25. Mật Thanh Ngân says:
  Bạch Thầy !
  Con rất hoan hỉ với những khai thị của Thầy đối với đạo hữu Nguyễn Ngọc Sơn.
 26. Mật Hoàng Hạ says:
  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc được những lời khai thị của Thầy dành cho đạo hữu Deshek Thukje (Nguyễn Ngọc Sơn) qua bài viết “ Vai trò Đạo Sư như người thợ chế tác kim hoàn”. Qua phương tiện thiện xảo “chanhtuduy.com” chúng con được khai mở trí tuệ, mài giũa tâm thức nhiều uế trược, vô minh bằng ánh sáng giáo pháp, vừa tích tập công đức lẫn phước đức bằng cách đọc, nghe bài pháp và comments trên trang mạng. Con xin tán thán và cảm tạ công đức của vị Thầy đã vì chúng con, chúng sanh đưa phương pháp sư phạm phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc và tính thời đại, xóa bỏ những ngăn ngại trên bước đường tu tập. Con cầu nguyện cho chúng con như những viên ngọc “ngọc càng mài càng sáng”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho ánh sáng Phật pháp chiếu sáng muôn nơi.
  Om Mani Padme Hum.
 27. Mật Hoàng Tâm says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum!

 28. Nguyễn Minh Nhật (du học sinh Úc) says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài hồi đáp của Thầy lý giải cho đạo hữu Nguyễn Ngọc Sơn về các vấn đề thỉnh cầu và thắc mắc tâm linh ạ. Con cảm thấy thật sự quá may mắn khi được đọc, được hiểu và được Thầy giảng giải bằng ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ. Con được học từ một vị Thầy Mật Giáo ở ngay đất nước mẹ đẻ, cảm nhận mọi vấn đề bằng ngôn ngữ tiếng việt, điều đó giúp con hiểu và cảm nhận mọi giáo lý sẽ dễ dàng hơn.
  Con cúi đầu cảm tạ ơn đức của Thầy.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường tồn của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 29. nguyễn kim vân says:
  Con kính bạch thầy.
  con vừa đọc bài này của thầy,con nhờ những bài giảng và viết của thầy mà lòng con ngày càng yên ổn, con cảm tạ ơn đức của thầy.
  CON CẦU NGUYỆN CHO THẦY CÔ SỰ TRƯỜNG THỌ VÌ LỢI LẠC CỦA CHÚNG SANH, VÀ CỦA BẢN THÂN CON NỮA.
  OM MAINI PADME HUM
 30. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con thật hoan hỷ và tán thán công hạnh của Thầy đã vì Bồ đề tâm rộng lớn mà giải tỏa khúc mắc tâm linh cho đạo hữu Deshek Thukje.Qua đây,chúng con có được bài pháp thật hay và quý báu từ những lời dạy của Thầy.Đọc xong bài này,con thấy mình thật sự may biết bao vì chúng con gặp vị Thầy Việt Nam,không bị giới hạn bởi ngôn ngữ và không gian địa lý,chúng con có cơ hội gặp Thầy vào những chuyến pháp hội,pháp sự.Mặc khác,được Thầy dạy cho các phương pháp tu đơn giản dễ thực hiện dành cho người ít nhớ mau quên ,những người bận rộn với thế sự,như thần chú lục tự đại minh,16 động tác Bồ đề tâm…Thông qua những phương tiện thiện xảo Thầy dạy phù hợp với tính quốc độ,tính dân tộc,thời đại,Thầy đã tạo ra trang mạng chanhtuduy.com để chúng con vừa đọc bài vừa comment để có công đức và phước đức,từ đó chúng con đi đúng theo quá trình Văn tuệ,Tư tuệ,Tu tuệ mà Thầy đã dạy.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy,Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh hữu duyên.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 31. Kinh bach thay, doc xong bai con rat hpan hu, con kinh chuc thay luon suc khoe
 32. Mật Diễm. says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Trong con dân lên niềm kiêu hãnh thiên liên vì là người việt Nam gặp được thiện tri thức dạy cho chúng con những pháp tu phù hợp với tính thời đại, tính dân tộc , tính Quốc độ, phù hợp với những người bận rộn, ít nhớ mau quên như chúng con . Mõi ngày chúng con phát bồ đề tâm ,niệm thần chú ,đọc chánhtuduy.com để tích tập công đức làm hành trang về quê hương cực lạc Quốc.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vẩn chuyển vị Thầy.
  OM AH HUM
 33. Mật Tuệ Tín says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc lời khai thị của Thầy cho đạo hữu Deshek Thukje. Con xin tán thán công hạnh Thầy đã “không quản ngại thân sơ” để trả lời thỉnh vấn cho bạn đọc gần xa. Con nghĩ rằng Mật tông ở Việt Nam trong những năm gần đây tương đối phát triển nên không hiếm trường hợp như đạo hữu ấy. Con cầu mong tất cả những ai có khúc mắc tương tự đọc được bài viết này.

  “Trong chùa, tự viện, đạo tràng có nề nếp “đọc tụng kinh và gõ mỏ” mỗi tối hay mỗi chiều tuỳ theo mỗi nơi”, đọc đến đây con không khỏi nhớ đến khoảng thời gian hay đi chùa tụng kinh, thường khoảng 6g30 tối tụng kinh A Mi Đà, riêng sáng chủ nhật dành cho kinh Pháp Hoa, trưa là Dược Sư. Có nhiều lúc con cảm thấy hơi chán vì tụng mà không hiểu, vì sau khi xong thời khoá cũng là lúc quý Thầy nghỉ ngơi, nên con hơi ngại không dám hỏi. Và điều làm con nhớ mãi là khi tụng kinh Pháp Hoa, mặc dù chỉ tụng một phần ngắn nhưng do thời gian có hạn nên đạo chúng tụng rất nhanh, có thể nói là nhanh như điện không kịp suy nghĩ, ai không có sức khoẻ khó mà theo kịp. Con cũng tự lượng sức mình nên chỉ tham dự một lần rồi “bỏ chạy”.

  Giờ đây ở Mật gia con tụng kinh gõ mõ thuận tiện, dể dàng và hứng khởi hơn vì không bị gò bó không gian-thời gian, đa dạng các loại kinh, có nhiều chủ đề khác nhau như ngoại cảm, phong thuỷ, giải hạn, làm giàu, xả ly, Bồ đề tâm, sùng kính Đạo sư,…Hơn hết là không còn cảm giác mệt muốn đứt hơi và tụng đua nữa. Con hiểu rõ hơn thế nào là phương tiện thiện xảo, một trong bốn phẩm chất cần có của một vị Đạo sư.

  Cầu mong tất cả chúng sanh được thân cận Tuệ tri thức.
  Om mani padme hum.

 34. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật,

  Kính bạch Thầy,

  Con thật hoan hỷ khi liên tiếp được đọc những bài viết (bài pháp) mới của Thầy trong tuần này. Mặc dù những bài pháp luôn xoay quanh những giáo pháp cốt lõi mà Thầy đã dạy chúng con nhưng lần nào cũng kích thích sự say mê, hứng thú với Phật pháp trong chúng con. Với duyên khởi là phần hồi đáp cho bạn Nguyễn Ngọc Sơn, chúng con lại được “hưởng lợi” từ trí huệ vô biên của vị Đạo sư khi biết thêm về những ích lợi mà chúng con nhận được khi đọc và comment trên trang Chanhtuduy với vai trò như một pháp tu diệu dụng: “Ở Mật gia Song Nguyễn đọc tụng kinh điển bằng hình thức đơn giản là “đọc chanhtuduy.com” mỗi ngày, lúc nào cũng được. Sau đó, liền phản hồi bài đọc tức là comments, gọi là gõ mỏ. Mặt khác, đọc chanhtuduy.com tức là nghe pháp liền sanh công đức, comments tức là chia sẻ pháp liền sanh công đức. Vậy tụng kinh gõ mỏ là phước đức, còn đọc chanhtuduy.com là bao gồm cả phước lẫn công đức.”

  Thật khó tìm được một pháp tu nào tuyệt vời và giúp chúng con tích tập phước đức và công đức nhanh đến vậy. Qua đây, con xin tán thán tấm lòng Bồ Đề Tâm của Thầy khi luôn tạo điều kiện cho những viên ngọc mani tiềm ẩn có điều kiện được bộc lộ, mài giũa và toả sáng. Vấn đề chỉ còn ở chỗ những viên ngọc đó có chứng tỏ được giá trị của mình và muốn được mài giũa để toả sáng hay không mà thôi:”Vấn đề là người thợ ấy xác định đúng đó là ngọc hay loại đá quý bình thường để mà hướng tâm, đặt tâm và quan tâm đến? Bỡi lẽ nếu là ngọc giả sẽ dễ vỡ, nhanh trầy xướt, dụ cho người học trò muốn trở thành hành giả Mật thừa mà không đủ độ sùng kính Đạo sư, khó toả ánh ngọc trong đêm.”

  Con cảm tạ Thầy về bài pháp quý báu này.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của “người thợ chế tác kim hoàn” vì lợi lạc của những viên ngọc mani tiềm ẩn
  Cầu nguyện chúng con được uống tinh tuý Cam lồ và luôn trưởng dưỡng lòng sùng mộ Đạo sư
  Nguyện chúng sanh thấm đẫm Hồng ân Tam Bảo
  Om Ah Hum

 35. Mật Phụng says:
  Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vai trò kim cang sư của Thầy.Nhờ Thầy mà con đã dần tránh xa truyền thống vô minh.Tuy con còn kém về trí tuệ nhưng con sẽ cố gắng.Từ những khúc mắc của bạn đọc Nguyễn Ngọc Sơn Thầy đã luận giải làm con hiểu sâu hơn như tụng kinh điển bằng hình thức đơn giản là “đọc chanhtuduy.com” mỗi ngày, lúc nào cũng được. Sau đó, liền phản hồi bài đọc tức là comments, gọi là gõ mỏ. Mặt khác, đọc chanhtuduy.com tức là nghe pháp liền sanh công đức, comments tức là chia sẻ pháp liền sanh công đức. Vậy tụng kinh gõ mỏ là phước đức, còn đọc chanhtuduy.com là bao gồm cả phước lẫn công đức. ” Con cảm ơn Thầy đã ban cho chúng con những bài pháp quý báu và dạy chúng con luôn trưỡng dưỡng bồ đề tâm, thực hành 16 động tác hằng ngày, niệm thần chú, quán tưởng vị Thầy,…
  Con cũng hoan hỷ với bạn đọc Nguyễn Ngọc Sơn với những khúc mắc tâm linh của mình.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh hữu duyên.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum.
 36. Mật Thanh Tâm says:
  kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 37. Mật Đạo Pháp says:
  Mô Phật,
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài Thầy.
  Con cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy gia hộ để ngày càng tinh tấn học đạo ! Sùng Kính Đạo Sư.
  Om Mani Padme Hum
 38. Mật Huấn says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con rất hoan hỷ khi đọc bài hồi đáp của Thầy để kiến giải những khúc mắc tâm linh của bạn Nguyễn Ngọc Sơn.
  Con cảm thấy mình thật may mắn!
  Con xin cảm tạ ân đức của Thầy!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!
 39. Như Mai ( Hà Nội) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con rất hoan hỷ được đọc bài khai thị này của Thầy đồng thời cũng tán thán công đức Thầy giảng giải cho các học trò cả nội viện và ngoại viện được rõ.

  Sáng nay con còn chưa hiểu rõ vì sao các đạo huynh dùng từ”tụng kinh” ; “gõ mõ”, thì sau khi đọc bài này, con càng cảm thấy may mắn đã được găp Thầy và biết đến chanhtuduy.

  Qua việc tụng kinh,gõ mõ một cách đơn giản và không nhàm chán này,con đã tạo được không chỉ phước đức mà còn có công đức, không chỉ tăng cường kiến thức mà còn tăng trí huệ.

  Con cầu chúc các đạo hữu ngày càng tinh tấn trên con đường văn, tư,tu để mỗi người đều có 1 viên ngọc Mani tỏa sáng.

  Con cầu chúc sức khỏe Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu chúc tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 40. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.
  Đệ tử sẽ mãi mãi là “viên đá” xù xì xấu xí chẳng có giá trị gì, sẽ mãi nằm lăng lóc trong một góc nào đó của lục đạo luân hồi mà thôi. Nhưng thật là may mắn thay, vào thời mạt pháp này, đệ tử vẫn còn chút duyên lành được gặp và theo học với vị Thầy Mật giáo chân chính mà lại trong hình tướng cư sỹ! vị Thầy luôn để tâm giáo huấn, “mài dũa” sao cho học trò mình ngày càng tỏa sáng, sao cho “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.

  Đệ tử hoan hỷ và tán thán Đạo sư!
  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô.
  Đệ tử cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Kính Thầy và Cô,

  Om Mani Padme Hum

 41. Mật Hồng Vân says:
  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỉ khi được đọc bài giảng này của Thầy. Nhờ duyên lành thỉnh pháp của đạo hữu Nguyễn Ngọc Sơn mà chúng con được Thầy ban bài pháp quý báu này.
  Khi đọc xong bài giảng này của Thầy con cảm thấy mình may mắn quá, vì ngay trong đời này con đã gặp vị Thầy tuệ tri thức, ngài lại ở tại ngay đất nước mà con đang sinh sống, lại cùng ngôn ngữ. Từ đó giúp con dễ dàng kết nối tâm linh với vị Thầy.
  Từ những lời giải đáp tâm linh của Thầy dành cho bạn Nguyễn Ngọc Sơn giúp con hiểu hơn về thi kệ số 24 trong “50 kệ tụng sùng kính đạo sư”.
  Ngoài ra qua bài giảng của Thầy giúp con thấy được lợi lạc từ trang mạng chanhtuduy.com. Chỉ cần hằng ngày con đọc chanhtuduy.com sẽ tích tập được “văn tuệ” và ‘tư tuệ” sau đó dần sẽ tích tập được “tu tuệ”. Chanhtuduy.com con hiểu đó là phương tiện thiện xảo của Thầy đó vừa phù hợp với tính quốc đọ và thời đại hiện nay. Qua đó giúp chúng con “tụng kinh”, ” gõ mõ” không cần phải lên chùa mà vẫn tích tập được cả phước đức và công đức một cách đơn giản dễ dàng.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chungs con một bài giảng vô cùng lợi lạc.
  Cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM.
 42. Mật Đức says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.
  Qua những luận giải của Thầy dành cho đạo hữu Nguyên Ngọc Sơn , con cảm thấy mình thật sự vô cùng mai mắn khi được gặp vị Thầy Mật Giáo ngay tại Việt Nam không bị giới hạn bởi ngôn ngữ, khoảng cách địa lý. Thầy truyền thụ phương pháp tu tập vô cùng đơn giản dành cho người dễ nhớ mau quên và phương thức tụng kinh gõ mỏ đều đặn mà không làm ảnh hưởng tới người xung quanh.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân của tam bảo .
  Om Ah Hum
 43. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy qua những giải đáp khúc mắc tâm linh cho đạo hữu Nguyễn Ngọc Sơn. Và qua bài này con cũng nhận thấy được sự nhắc nhở của Thầy với chúng con qua việc “gõ mõ, tụng kinh” (đọc bài và viết comment) để tăng trưởng trí huệ và tích tập công đức.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo
  om ah hum
 44. Mật Kính says:
  Kính bạch Thầy.
  Con vô cùng hoan hỉ khi được đọc bài viết này của Thầy, nhờ duyên lành đạo hữu Nguyễn Ngọc Sơn cầu pháp mà Thầy đã luận giải đã giúp chúng con có thêm bài pháp quý. Chúng con thật may mắn trong thời đại, quốc độ hiện nay chúng con có phương pháp tích tập công đức, trí tuệ thông qua trang web chanhtuduy khi “đọc tụng kinh điển bằng hình thức đơn giản là “đọc chanhtuduy.com” mỗi ngày, lúc nào cũng được. Sau đó, liền phản hồi bài đọc tức là comments, gọi là gõ mỏ” và không cần phải vào chùa và không phải ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, thời gian không bị gò bó.
  Cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM.
 45. Mật Hoàng Mai says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc luận giải của Thầy dành cho đạo hữu Nguyễn Ngọc Sơn rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã có nhiều phương tiện thiện xảo phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại để chúng con- những người bận rộn vẫn dễ dàng tu tập, vừa thong dong tu tập nhưng diệu dụng vô song. Chẳng cần lên chùa tụng kinh gõ mõ, chúng con chỉ cần đọc bài và comment trên Chanhtuduy.com là đã “tụng kinh, gõ mõ” tích tập được nhiều công đức, phước đức ở mọi lúc, mọi nơi.
  Con cảm tạ ơn đức của Thầy đã dành bao tâm huyết cho sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc cho chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!
 46. Mật Viễn says:
  Kính bạch Thầy!
  Con thành tâm hoan hỷ tán thán công đức và trí tuệ của vị Thầy đã sử dụng, ứng dụng phương tiện hiện đại, thiện xảo là trang mạng chanhtuduy.com phù hợp tính thời đại , tính quốc độ, tính dân tộc, giúp cho chúng con có được phương pháp gõ mõ, tụng kinh hiện đại và hiệu quả, thực hiện trong mọi nơi, mọi lúc, không phụ thuộc vào không gian, thời gian và không làm ảnh hưởng hay phụ thuộc vào ai, chỉ cần chiếc điện thoại hay chiếc vi tính có kết nối trang mạng ( mà đây là phương tiện phổ biến hiện nay) chúng con chỉ cần bấm nút là mở kho tàng trí tuệ Phật Pháp mà vị Thầy dành hết tâm lực, trí lực chưng cất là trang mạng chánh tư duy.com để đọc – suy ngẫm – comment – và ứng dụng lời dạy của Thầy, Phật, Pháp, Tăng vào cuộc sống để lợi mình, lợi người, giúp cho chúng con vừa có công đức, vừa có trí tuệ, vừa được hanh thông trên đường đạo lẫn đường đời – an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Con thành tâm đảnh lễ tri ân vị Thầy!
  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho những ai có duyên lành với Phật Pháp sẽ đọc được trang mạng chanhtuduy.com để được nối kết với Thầy, Phật, Pháp, Tăng, tìm được nơi nương tựa chân thật – an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MA NI PAD ME HUM
 47. Mật Giác Đăng says:
  Mô Phật,
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này.
  Con hoan hỷ tán thán và cảm tạ Thầy đã có những luận giải hết sức lợi lạc cho thỉnh vấn của đạo hữu Nguyễn Ngọc Sơn, qua đó cũng ban cho chúng con thêm một bài pháp thật hay.
  Con cảm niệm sự may mắn của bản thân khi được gặp Thầy, vị Đạo sư Mật giáo ngay trên quốc độ Việt Nam, được mài dũa chính mình bằng những tu pháp diệu dụng Thầy truyền trao.
  Mô Phật,
  Gần đây chúng con thường xuyên được Thầy ban cho những bài pháp ý nghĩa, và thật sinh động, uyển chuyển. Từ một dáng vẻ nghệ sĩ của người thỉnh vấn, chúng con được dạy về Người nghệ sĩ đích thực trong nghệ thuật Tâm linh xuất thế gian. Từ một cái tên đẹp của người thỉnh vấn khác, chúng con được khai mở ý nghĩa sâu xa của nghệ thuật mài giũa ngọc, không phải ngọc bình thường, mà là những viên ngọc mani, để chúng con hiểu hơn về vai trò của người Đạo sư như người chế tác kim hoàn, về không phải mang danh ngọc thì đều thật sự là ngọc.
  Con thật rất hoan hỷ, thật là ơn phước khi vị Thầy cũng đổng thời là nhà văn, nhà báo, nhà giáo dày dặn kinh nghiệm, để những bài học Phật pháp luôn thật sống động, lôi cuốn, và lợi lạc vô song, chúng con học hoài không ngán.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe, thật trường thọ vì sự nghiệp giáo hóa đệ tử và chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 48. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ được đọc bài giảng này.

  Qua những lời khai thị của Thầy về tầm quan trọng của việc thọ pháp và tu tập dưới sự dẫn dắt của một vị Thầy tâm linh phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc và tính thời đại. Bản thân ngôn ngữ chỉ là công cụ, nhưng nếu không có công cụ về cơ bản con người không thể lao động, sản xuất hay tiến hành các hoạt động khác… Tương tự như vậy, dù là với duyên lành sâu dày ai đó may mắn được Quy y bởi Đạo sư tôn quý, nhưng nếu không vượt qua được rào cản về ngôn ngữ, khoảng cách địa lý thì khó mà thọ nhận và hành trì giáo pháp. Huống hồ “pháp là cuộc sống”, nếu không có vị Thầy hướng dẫn cách áp dụng pháp vào cuộc sống để đối trị với tham, sân, si, mạn, đố thường nhật vẫn luôn chờ cơ hội dấy khởi thì khó mà chuyển hóa được tâm thức chứ chưa nói tới đạt được “trí tuệ Phật đà”.

  Ngoài ra con hiểu thêm vì sao đọc chanhtuduy.com hàng ngày và viết comment lại tích tập công đức không thể nghĩ bàn bởi việc đọc (tụng) và viết (gõ) comment cũng tương tự như “tụng kinh, gõ mõ”. Hơn nữa
  “Mặt khác, đọc chanhtuduy.com tức là nghe pháp liền sanh công đức, comments tức là chia sẻ pháp liền sanh công đức. Vậy tụng kinh gõ mỏ là phước đức, còn đọc chanhtuduy.com là bao gồm cả phước lẫn công đức”
  Quả thực đây là một phương tiện thiện xảo rất tuyệt vời mà vị Thầy từ bi đã vì chúng đệ tử mà chỉ dạy. Bởi nhờ mạng Internet mà việc đọc và viết comment lên trang mạng là việc mà học trò có thể thực hiện không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.

  Con tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 49. Mật Khả Phúc says:
  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc bài viết “Vai trò đạo sư như người thợ chế tác kim hoàn”.
  Con cảm thấy mình thật may mắn khi được đi theo vị Thầy Mật giáo ngay tại đất nước Việt Nam của mình,được Thầy truyền pháp danh, giáo pháp bằng ngôn ngữ tiếng Việt dễ hiểu, dễ tiếp thu. Con cảm tạ và tán thán công hạnh của vị Thầy đã truyền trao cho chúng con các phương pháp thực hành thiện xảo, phù hợp với tính dân tộc, tính quốc độ, tính thời đại, nhất là phương pháp “tụng kinh, gõ mõ” thời @ bằng cách “đọc chanhtuduy.com tức là nghe pháp liền sanh công đức, comments tức là chia sẻ pháp liền sanh công đức. Vậy tụng kinh gõ mỏ là phước đức, còn đọc chanhtuduy.com là bao gồm cả phước lẫn công đức”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!
 50. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  Với luận giải vừa rồi cho bạn đọc Ngọc Sơn con càng cảm thấy trân quý hơn giáo pháp mà Thầy truyền trao . Ở trong chùa hay các pháp môn khác thì người tu hàng ngày phải tụng kinh gõ mõ, đôi khi tụng kinh với ngôn ngữ khác khó hiểu.Tại chanhtuduy.com chúng con được đọc những bài viết chia sẻ từ Thầy theo những lời Phật dạy, không những thế lại có nhiều bài viết của những huynh đệ kim cang chia sẻ rất thực tế với nhiều vấn đề nổi trội liên quan trực tiếp tới đời đạo song hành : tình yêu, kinh doanh, đời sống, dòng tộc, thói quen dân tộc.
  Lại nữa, có rất nhiều bài viết với ngôn ngữ tiếng anh,nhật, nga cho bạn đọc khắp năm châu có thể đọc và từ đó ứng dụng vào đời sống hàng ngày.
  Với đời sống bận rộn công việc thì chanhtuduy.com là nơi dễ dàng và nhanh chóng nhất khi chỉ cần điện thoại có kết nối mạng cũng có thể kết nối tới hàng ngàn bài viết với tri kiến ngút ngàn, chân thực để ứng dụng ngay vào cuộc sống hàng ngày.
  Cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh .
  OM MANI PADME HUM !
 51. Mật Trang Xuân says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 52. thanh thúy says:
  Thừa thầy
  Con đa đọc xông bài này rồi ạ
  Con hiểu được con đa đi đúng đường roi ah con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô
  Cầu mong tắt cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh
  Om ah hùm
 53. Tuan anh pham says:
  Om ma ni pad me hum.
  Con là tuan anh. Con đã đoc qua bai viet cua thay…
  Đánh thức phật tánh băng lòng sùng mô và vai trò cua dao sư nhu nguời thợ chế tác kim hoàn.
  Lòng sùng đạo của con có thể chưa đủ để 1 vị thầy nhận con làm đệ tử. Nhưng trong con vẫn có tánh Phật. Vì nếu k co tánh Phật thì k bao giờ tìm 1 vị thầy để học đạo.
  Vị thầy như một nguòi thợ kim Hoàn : vì nguời thợ kim hoàn k bao giờ bỏ xót 1 vien đá nào. Nó có thể là 1 viên đá quý hay vien ngọc, đôi khi có thể bị mài nhằm 1 viên đá bình thường k có giá trị. Nhiệm vụ của nguòi thơ kim hoàn là nhận diện đuoc viên đá thuoc loại đá nào và đưa nó về bảng xêp loai giá trị thjch hơp.(đá quý,ngoc hay đá có giá tri thấp hơn….) . Giống nhu thay đang nhìn nhận phật tánh của mỗi nguòi muốn học đạo. Để có phuong pháp tu tâp thích hợp như thay đã nói…
  Con nghĩ Phật tánh ở mỗi nguời như 1 viên đá thô chưa xác đinh đuoc giá trị là đá qúy ..hay loai đá gì? Và thầy là nguời thợ kim hoàn sẽ khong bao giờ bỏ qua vien đá nào vì co thể no là đá quý hay ngọc.
  Kính xin thầy hãy mài dũa viên đá thô sơ như con thành 1 viên đá lấp lánh trong đêm để nguời khac nhìn vào mà thấy con đường để về với phật.
  • Chánh Tri says:

   Thầy sẽ không từ chối với bất kỳ ai đã có niềm tin với giáo pháp vi diêu của Đức Phật, vai trò quan trọng của vị Đạo sư trong vai trò chế tác kim hoàn.

 54. Nga (HN) says:
  Bạch thầy, lần đầu tiên con thấy có phương pháp tụng kinh gõ mõ sáng tạo mà đem lại lợi lạc như vậy đấy thầy ạ. Chỉ cách tụng kinh gõ mõ độc nhất vô nhị này cũng đã đủ thể hiện tấm lòng từ bi của thầy đối với các trò rồi ạ. Hoá ra bấy lâu nay con đã và đang tụng kinh mà không hay biết. Nhưng quả đúng con đã ngộ gia được rất nhiều điều từ những lời giảng giải chân quý của thầy qua từng bài viết.
 55. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ.
  Con xin cảm tạ Thầy.
 56. anhtuan8010 says:
  Thưa thầy con da dọc bài này rồi a. Cảm ơn thầy.
 57. Mật Nghiêm Giác (Đoàn Nghĩa) says:
  Kính bạch Thầy
  Qua phần luận giải của Thầy cho bạn Nguyễn Ngọc Sơn, con cảm thấy phương pháp ” tụng kinh gõ mõ ” này rất phù hợp và thực tế với cuộc sống bây giờ. Khi đọc các bài của Thầy,đã giải đáp cho con rất nhiều vấn đề mà mình bấy lâu nay khúc mắc để áp dụng vào cuộc sống hiện tại
  Con cảm ơn Thầy
  Cầu nguyện cho thế giới hòa bình và tất cả chúng sinh đều trọn thành Phật đạo
  Om mani padme hum
 58. Do Ngoc Hoa says:
  Kính Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi.
 59. Lê Tùng says:
  Kính thầy, qua bài nàu con thấy phưon
 60. Lê Tùng says:
  Kính thầy, qua bài nàu con thấy phưong pháp này quat thật phù hợp vs những người:”mau quên, khó nhớ” như con, phù hợp vs cuộc sống hiện tại cho những người chưa dứt hẳn bụi trần.
  Con mong nhận được sự chỉ dạy của Thầy ạ!
 61. Mật Mai says:
  H
 62. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con xin xám hối với Thầy vì lỗi lầm sơ xuất của con. Hồi nảy con có trò chuyện với người bạn và chỉ bạn ấy đọc bài viết và cách viết comment. Do bất cẩn con bấm nhầm, con xin Thầy từ bi tịnh hóa lỗi lầm cho con.Om Mani Padme Hum!
 63. Mật Tuệ Phúc says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ!
 64. Mật Định Châu says:
  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết: Vai trò của Đạo sư như người thợ chế tác kim hoàn. Những luận giải khúc mắc tâm linh của Thầy cho bạn Nguyễn Ngọc Sơn cũng là một bài học quý báu cho học trò chúng con. Đọc xong bài viết này, con thấy mình thật là may mắn khi có duyên lành được là học trò của vị Thầy Mật giáo ngay tại đất nước mình sinh ra và lớn lên với phương pháp tu dễ hiểu, dễ thực hành là đọc bài trên trang chanhtuduy.com và viết coment.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 65. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
 66. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy. Con thành tâm Đảnh Lễ Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu được hạnh phúc của Phật tánh.
  OM MA NI PADME HUM
 67. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Qua bài con cảm nhận được vai trò một vị trí của một vị Đạo Sư là rất quan trọng trong việc hướng dẫn và dạy bảo những học trò đi đúng theo quỹ đạo chánh pháp bằng tấm lòng từ bi và đức hạnh . Qa đây thầm nhắn nhủ những ai thành tâm tu phật thì hãy tìm cho mình một vị Đạo Sư chân chính thật sự phù hợp với từng cấp độ để thuận tiện trên con đường tu tập của mình. Cầu mong tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padmê Hum.
 68. Nguyễn Hoàng Vân says:
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài này. Cầu mong cho Thầy Cô sức khoẻ dồi dào vì an lạc chúng sanh, cầu cho chúng sanh được hưởng thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
 69. Mật Ly says:
  Thưa Thầy
  Con đọc bài viết này rồi a
  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Om mani padme hum
 70. Chu Thị Hồng Đăng says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy từ bi đã khai thị.
  Con xin kính chúc Thầy, Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 71. Nguyễn Đức Đạt says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ!
 72. Thy thy says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
 73. Nguyễn Thị Chi Mai says:
  Kính Bạch Thầy,con đã đọc bài của Thầy,con xin cảm ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con !
 74. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Om Mani Padme Hum.
 75. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con xon kính chúc Thầy và Cô thật nhiều sức khoẻ. Cầu cho chúng sanh luôn được hạnh phúc.
  Om Mani Padme Hum
 76. Bùi Thị Liên says:
  Kính bạch Thầy,
  Con rất hoan hỷ khi đọc những luận giải của Thầy cho bạn đọc Nguyễn Ngọc Sơn. Con cảm ơn Thầy đã tạo ra trang mạng chanhtuduy.com để chúng con có cơ hội tiếp cận chánh pháp bằng tiếng mẹ đẻ, bằng giáo pháp đúng và phương pháp đúng, từ đó hiểu sâu những góc cạnh ngữ nghĩa trong lời dạy của đức Thế Tôn lưu xuất trong kinh điển.
  Con cảm ơn Thầy và cầu nguyện Thầy dồi dào sức khỏe. Cầu nguyện cho đạo hữu Nguyễn Ngọc Sơn đến được kho báu chánh pháp mà không trở về tay không.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tìm được nơi nương tựa chân thật.
  Om mani padme hum.
 77. Lê Như says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này rồi.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 78. Trịnh Hải My says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc những lời khai thị của Thầy dành cho bạn Nguyễn Ngọc Sơn, cũng như là lời dạy của Thầy đối với con.
  Con cảm tạ Thầy.
  Om Ma Ni Pad Me Hum.
 79. Mật Tự Thanh (Vương Quang Vinh) says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc hết bài viết rồi ạ.
 80. Mật Khải Ca (Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc qua bài này rồi ạ
  Qua bài này cho thấy vai trò của người Đạo sư rất quan trọng vì phải nhìn thấu đáo mọi việc nhìn người nhìn đời cũng như người chế tác kim hoàng phải biết nhìn phân biệt được ngọc hay đá mày giũa cho sáng. Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy bảo chúng con để được nương theo chân Thầy đi đến đạo trình giải thoát
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hum
 81. Mật Tường Vi (Chi Vy) says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 82. Mật giắc Đức says:
  Con thưa Thầy Cô
  Con đã đọc bài VÀI TRÒ ĐẠO SƯ NHƯ NGƯỜI THỢ CHẾ TÁC KIM HOÀN, rồi ạ
  Con hiểu thêm thông qua bài giải luận của Thầy cho Đạo Hữu Nguyễn Ngọc Sơn, con hoan hỷ vì có được sự trắc trở của nguyễn ngọc sơn! Mà con hiểu thêm, muốn cầu pháp thực hành pháp, thì phải tìm đến vị Thầy. đúng quốc độ, dân tộc, con vô cùng hoan hỷ vì bản thân con may mắn có đuọc duyên lành mà Gạp Thầy
  Con là Đặng Văn Đức con ở hà nội
  Con xin Quy Y Thầy
  Con xin Quy Y Phật
  Con xin Quy Y Pháp
  Con xin Quy Y Tăng
  Từ giờ cho đến khi giác ngộ tối thượng
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh
  Om mani padmehum
 83. Mật Bảo Châu (Nguyễn Bảo Châu) says:
  Kính Bạch Thầy !

  con đã đọc bài này rồi ạ.

  con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

 84. Mật Tuyên Pháp (Đỗ Hoài Nam) says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Bài giảng của Thầy rất hay và ý nghĩa
  Con cảm ơn Thầy
 85. Mật Nhẫn Hòa says:
  Thưa thầy con đã đọc bài,con chúc sức khỏe thầy.
 86. Nguyễn Thị Thương says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc đến đây rồi ạ. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum
 87. Đào tùng lâm says:
  Kính bạch Thầy ..!!!
  Con là đào tùng lâm , con ở quảng ninh . Con đã đọc xong rồi ạ
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh
 88. Mật Quảng Dũng says:
  Nam Mô A Di Đà Phật!!!
  Kính Thưa Thầy !!!
  Con đã đọc bài này rồi.
 89. Trần Thị Ngát (Mật Tự Tâm) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ,con xin cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô ,vì lợi lạc chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh được hạnh phúc ,hanh thông trí tuệ.
 90. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết giáo huấn của Thầy cho bạn đọc Ngọc Sơn ạ!
  Con cầu nguyện cho Thầy cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Mani Pahme Hum!

 91. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con Mật Lưu Ly – Hoàng Thị Nguyệt đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!
 92. Quảng Thắng says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ,
  Trước giờ con rất băn khoăn con không biết phải thực hành như thế nào, Sau khi đọc xong bài viết này con cảm thấy rất vui trong lòng vì con đã thực hành trên trang chanhtuduy.com. con cảm ơn Thầy rất nhiều.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
 93. Phạm Hoàng Anh says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này ạ.
  Kính chúc sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
 94. Ngô tuấn anh says:
  Kính bạch thầy
  Con la Ngô Tuấn Anh
  Con ở thị xã quảng yên,quảng ninh,con đọc bai này rồi ạ,con cảm ơn thầy nhiều
 95. Đinh Trường says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 96. Hai Nguyen says:
  Thư Thầy, con đã đọc bài viết này. Con cảm ơn Thầy.
 97. Mật Tường Vân says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh!

  Cầu nguyện cho chúng sinh an lạc!

  Om Mani Padme Hum!

 98. Nguyễn Thị Nhớ says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 99. Mật Chân Thủy says:
  Kích bạch Thầy
  Con đọc xong bài”VAI TRÒ ĐẠO SƯ NHƯ NGƯỜI CHẾ TÁC KIM HOÀN “rồi ạ
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum
 100. Tạ Xuân Tuấn says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này
  Con cảm ơn thầy đã chỉ dạy cho con về đạo pháp thông qua web Chanhtuduy.con
 101. Phan Văn Quý says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy.

  Cảm ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu.

  Cầu  nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 102. Lê Sơn Hà says:
  Kính bạch Thầy

  Con Mật Định Sơn (Lê Sơn Hà) đã đọc bài này rồi ạ.

 103. Trần Văn Hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 104. Trần Thị Lê says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Tuyết Liên (Trần Thị Lê) thật sự hoan hỉ và tâm đắc với bài viết của Thầy:”Vai trò của một Đạo sư như một người thợ kim hoàn, biết chế tác để ngọc trong đá thành ngọc trưng bày, ngọc trưng bày thành ngọc trang sức, ngọc trang sức thành ngọc Mani”.

  Con tự nhủ bản thân phải cố gắng hơn nữa để không phụ lòng Thầy đã để tâm tới con.

  Con cầu nguyện cho chúng con luôn trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư để không trở thành những viên ngọc giả, khó tỏa ánh ngọc trong đêm.

  Om Mani Padme Hum!

 105. mật nguyên đán (đoàn thị hải) says:
  kính bạch thầy !

  con đã đọc xong bài viết của thầy rồi ạ .con cảm tạ ơn thầy

  con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi ích của chúng sinh .

  cầu nguyện cho chúng sinh thành tựu hạnh phúc phật tánh .om mani padme hùm .

 106. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc nài rồi, con cảm ơn Thầy .

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

 107. BÙI THỊ HUYỀN says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sinh. Con cảm ơn ạ.

 108. Phạm thị Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài :”VAI TRÒ ĐẠO SƯ NHƯ NGƯỜI THỢ CHẾ TÁC KIM HOÀN” rồi ạ.

  Trong bài khai thị này con nhận ra phương pháp dạy học trò của Thầy rất hay, cụ thể , thiết thực nhất, không gò bó , cầu kỳ , thời gian chúng con được tự phân bổ cho hợp lý .Hình thức tụng kinh là “đọc chanhtuduy.com”, rồi phản hồi bài đọc tức là comments gọi là gõ mõ, như vậy sẽ bao gồm cả Phước lẫn công Đức.Càng đọc nhiều công Đức sẽ tích tập được Văn, Tư,Tu.Đó là cách Thầy hướng dẫn và chúng con phải hành trì , tinh tấn thực hành cho tốt, như viên Ngọc thô sơ được mài rũa chỉnh sửa và chở thành viên Ngọc quý có giá trị tâm linh cao. Con đã đọc được ở đâu đó câu nói thế này:”Nếu không chịu được áp suất cao . Kim Cương cũng chỉ là Viên Than Đá bình thường! Đôi khi chúng ta cũng cần áp lực để phát triển bản thân , từ than đá thành viên Kim Cương quý giá.

  Con cầu nguyện sức khỏe , sự từ bi trí tuệ của Thầy luôn trường tồn vì lợi lạc chúng sinh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh nỗ lực không ngừng để thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 109. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ , con vô cùng hoan hỷ khi đọc  được những lời khai thị của Thầy dành cho  bạn đọc Nguyễn Ngọc Sơn.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi luôn quan tâm và theo sát chỉ dạy chúng con trên đạo trình giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 110. MẬT THẠNH PHƯƠNG says:
  Kính bạch thầy,

  Con là Mật Thạnh Phương,con ở thị xã quảng yên,quảng ninh

  Con đọc bài này rồi ạ

  Con cảm ơn thầy ạ 🙏

 111. Mật Pháp Duyên says:
  Kính bạc Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Om mani padme hum

 112. Mật Chánh Hà says:
  Thưa Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 113. Nguyễn Thị Hoa says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy ( Cô) vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 114. minh phương says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe thầy cô vì lợi lạc chúng sinh.

   

 115. Nguyễn Vân Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết: Vai trò Đạo sư như người chế tác kim hoàn. Những luận giải khúc mắc tâm linh của Thầy cho bạn Nguyễn Ngọc Sơn cũng là một bài học quý báu cho con. Đọc xong bài viết này con thấy mình thật may mắn khi có duyên lành được biết đến chanhtuduy.com.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 116. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om mani padme hum!

 117. Nguyen Van Khuong says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết của Thầy.

  Con thành tâm đảnh lễ tri ân Thầy về bài viết trên Chanhtuduy.com

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của THầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 118. Nguyễn Bảo Trung says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc xong bài rồi ạ

  Om ma ni pad me hum

 119. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PADME HUM

 120. Đoàn Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này

  Con cảm ơn Thầy ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 121. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ.

  Con sẽ đọc thật nhiều Chanhtuduy.com để tích tập Văn tuệ và Tư tuệ ạ.

 122. Mật Lưu Thủy says:
  Kính bạch Thầy

  Con Mật Lưu Thủy đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con  hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của Thầy.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã lập ra trang mạng chanhtuduy.com để mỗi ngày chúng con được đọc tụng kinh điển, nghe pháp và chia sẻ, tích tập được công đức thông qua hàng ngày đọc và comment trên chanhtuduy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum!

 123. Văn Trung says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài . con cầu nguyện sức khỏe cho Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum !

 124. Đàm Thị Thà says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 125. Đỗ Thị Mến says:
  Kính bạch Thầy con đọc bài viết rồi ạ. Con cảm ơn thầy

  Cầu nguyện cho sức khỏe thầy cô vì lợi lạc chúng sanh

 126. MẬT TẤN KIÊN says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ, con vô cùng hoan hỉ và tán thán đức hạnh vị Thầy, con hiểu rằng đọc và comment trên trang Chanhtuduy chính là tích tập được cả phước lẫn công đức. Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 127. Mật Hải Vân says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ ! Con thật may mắn khi được đọc những bài viết của Thầy. Con xin cảm tạ ơn Thầy !

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh !

 128. Mật Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài của Thầy ạ !

  Con cảm tạ ơn đức khai thị của Thầy

  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum

 129. Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con rất hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy từ bi đã khai thị cho đạo hữu Deshek Thukje ( Nguyễn Ngọc Sơn ).

  Qua bài viết này của Thầy giúp cho con hiểu được rằng ” Sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ ” và trên con đường tu tập, một người Phật tử muốn thực hành pháp phải tìm một vị Thầy hiểu biết tường tận, trí tuệ, đủ đạo hạnh để được đi đúng với quỹ đạo chánh pháp.

  Con cảm thấy con cùng với các huynh đệ, đạo hữu của Mật gia Song Nguyễn rất may mắn khi có đủ duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy, được học hỏi giáo lý nhà Phật, thực hành những pháp tu từ vị Thầy phù hợp với tính Quốc độ, dân tộc, thời đại và dù chúng con có bận rộn, chậm nhớ, ở đâu thì vẫn có thể thực hành pháp mỗi ngày với phương trâm ” An lạc đời này, cực lạc đời sau “. Con hiểu được rằng chúng con phải luôn biết trân quý giáo pháp, trưởng dưỡng lòng Sùng kính Đạo sư và tinh tấn thực hành pháp trên con đường tu tập vì một người học trò muốn trở thành hành giả Mật thừa mà thiếu lòng sùng kính Đạo sư, thiếu sự trân quý thì như một viên ngọc khó tỏa sáng trong đêm.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo ra căn phòng Duy Ma Cật Chanhtuduy.com để chúng con và chúng sanh có cơ hội được đón nhận những tia sáng chánh pháp, chúng con có cơ hội được tích tập công đức, trang bị chánh kiến bằng việc đọc bài và comment trên chanhtuduy.com.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn quan tâm, dạy bảo chúng con với lòng Bồ đề tâm không ngừng nghỉ vì lợi lạc chúng sanh và vì chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 130. Phạm Thị Vân Anh says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 131. Mật Hồng Ngân says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy

 132. Mật Thủy Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 133. Nguyễn Tiến says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 134. Bùi Hoàng Việt says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ, nếu chúng ta ko biết sùng bái, tôn kính Thầy thì chúng ta thì cũng chẳng khác gì có mà không biết dùng.

  Con cảm ơn Thầy

 135. Hoàng Thị Hằng says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc lời giảng giải của Thầy, và Thầy đã dẫn dắt trang bị chánh pháp cho chúng sanh bằng tấm lòng bồ đề của một vị Thầy tôn quý. Con cầu nguyện sức khỏe Thầy trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
 136. Nguyễn Huy Hoàng says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này của Thầy, con xin cảm ơn Thầy. Con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô
 137. Dung Nguyen says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con cảm ơn thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 138. Nguyễn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 139. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con là Vũ Thị Minh Tâm. Con ở Hà Nội. Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ!

  Om Mani Padme Hum!

 140. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và an tịnh.

  Om Mani Padme Hum. 

 141. Mật Ỷ Nguyên( Nguyễn Thị Thuyến ) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ  đề  tâm rộng lớn của vị Thầy . Con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

 142. Đặng Hữu Cường says:
  Kính Bach Thầy

  Con  đã đọc bài rồi ạ

  Con Cảm Ơn Thầy

 143. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ. Con chúc Thầy sức khoẻ ạ.
 144. Mật Ỷ Nguyên( Nguyễn Thị Thuyến ) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài rồi. Con hoan hỷ với bài viết của Thầy vì Thầy là ánh sáng tâm Phật cho tất cả chúng sanh có tâm hướng Phật. Con vô cùng cảm tạ và biết ơn Thầy.

 145. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “VAI TRÒ ĐẠO SƯ NHƯ NGƯỜI THỢ CHẾ TÁC KIM HOÀN” là những kiến giải cho sở vấn của bạn đọc chanhtuduy.com Nguyên Ngọc Sơn. Là người đã được Quy Y Tam Bảo như trong thư thỉnh nguyện của mình đã nêu. Song, bậc Bổn Sư là ngài Guru Kyabje Ugyen Choephel Rinpoche cũng vì lẽ đó mà từ pháp danh của đạo hữu cũng đọc, khó thuộc mà đặc biệt do khoảng cách về ngôn ngữ, văn hóa, khoảng cách địa lý mà những khúc mắc, sở vấn tâm linh, chướng ngại trên đường tu khó được minh giải. Do đó, thực khó để vượt qua những khúc mắc tâm linh để có cơ hội chỉnh sửa theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Mà điều này luôn cần có sự hướng tâm, để tâm và quan tâm của vị Thầy. Song, bằng việc tinh tấn trong việc đọc bài, viết phản hồi thông qua trang chanhtuduy.com chính là bước khởi đầu trong quá trình văn, tư, tu và đồng thời cũng là cơ hội để tích tập phước đức, công đức thông qua thực hành tâm linh đọc kinh, chia sẻ pháp.

  Kính bạch Thầy!, đọc bài viết con cảm niệm mình ơn phước khi được theo học Thầy, Đạo sư Thinley Nguyên Thành trong cùng quốc độ, chung ngôn ngữ và vượt qua những khó khăn bởi rào cản ngôn ngữ, khoảng cách. Do đó, ngay đến pháp danh trân quý được bao hàm nội dụng và ý nghĩa, vừa thân thuộc, dễ nhớ đồng thời dễ dàng kết nối tâm linh, học pháp, thực hành pháp theo đúng ngôn tầng ngữ nghĩa, không sai chệch. Ngoài ra, không chỉ là những bài viết, bài giảng hiện hữu trên trang mạng mà còn được tham dự những pháp hội, pháp sự, được lân mẫn bên vị Thầy với nhiều bài học ý nghĩa về pháp, về pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp. Do đó, mọi rào cản thông thường không làm trở ngăn bước tiến tu nhờ sớm được phát hiện, hóa giải cũng nhưng sớm tìm ra câu trả lời thỏa đáng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được là học trò, được theo học các tu pháp dễ áp dụng, đơn giản trong thực hành, tiện dụng mọi lúc mọi nơi phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh chúng con còn vướng bận công việc thế tục. Song bằng nhiều tu pháp để mạch dẫn tu tập không bị gián đọan, cách trở.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện ngọn đuốc chánh pháp của Đức Thế Tôn được lan tỏa khắp muôn phương.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh viên thành hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status