Mar 28, 2019

Posted by in BÀI MỞ, Ứng dụng thực hành | 251 Comments

VỚT VONG, TRỤC VONG: HÀNH TRẠNG MÊ TÍN, THỦ ĐOẠN ĐẢO LƯỜNG CỦA NHỮNG KẺ THUỘC NHÓM TÀ KIẾN

VỚT VONG, ÁP VONG: SỰ THẬT THẾ NÀO?

Khách qua đường thấy một chiếc xe được trang trí như xe hoa ngày Phật đản với những hàng chữ như quảng cáo “Chiến sĩ trận vong, tám nạn phiêu linh…”, gì gì đó rặt văn cú Hán tự, kêu to như thùng rỗng! Băng rôn này nêu rõ mục đích áp vong hoặc cầu siêu lộ thiên (!). Trên xe cư sĩ mặc áo tràng sắp hai hàng, giữa là một vị thầy tu mang pháp phục Bồ tát (đầu đội mão tỳ lư, tay cầm tích trượng). Trước bàn Phật trang nghiêm, vị này lâm râm những câu thần chú. Nơi diễn ra pháp sự này là ngã ba Hội Bài, có trụ đèn giao thông. Khỏi phải nói, không ai ngang qua mà không dán mắt vào đó, không khéo những người sa đà chắc gây ra tai nạn giao thông.

Một hồi tụng niệm trước bàn thờ xong, thầy ấy lại quay ra phía sau tiếp tục làm như ở phía trước. Lúc này tôi dừng xe lại quan sát. Hai tay thầy rời ra giơ lên, hạ xuống như người ra điệu bộ tuồng cổ hát bội, ai xem phim ma của Tàu thấy thầy ta chẳng khác gì Cương Thi pháp sư làm phép trừ tà. Kiểu này Phật tử mình gọi là bắt ấn niệm chú.

Mô Phật! Trong 383 ấn quyết được mô tả trong “Mật giáo đà la ni kinh Thủ ấn đồ tập” có 48 ấn quyết để rời hai tay (không chạm, đan vào nhau), nhưng không có kiểu “múa may” như vụ này! Đức Phật dùng ấn Chuyển pháp luân để rời hai tay nhưng không đưa lên hạ xuống như máy dập khuôn mà thầy ấy “biểu diễn”! Vậy đây là kiểu gì? Ấn gì? Thực tình tôi không biết, nhưng biết chính xác chỉ một điều là kiểu ấn trên không có! Người ngoài Mật giáo không biết, cho rằng đó là cao siêu, là “mật pháp”, là “bí truyền” nhưng thực ra đây là trò ma mỵ, lòe những kẻ không biết gì. Tuy rằng ấn quyết giữ vai trò như ăng ten thu hình tốt cho máy truyền hình, nhưng phải đúng loại; không thể bất kỳ thanh nhôm, trụ sắt nào cũng có chức năng như cần ăng ten. Dĩ nhiên, người không rành kỹ thuật, cứ ngỡ đó là loại ăng ten xịn, vì người bán nói rằng màn hình không thể coi bằng mắt thường, chỉ cần tin là có lên hình ảnh đẹp là đủ rồi (!).

Thầy pháp

Cũng vậy, đó là cách nói của mấy thầy pháp đạo Tiên dỏm, mấy thầy tu Mật tông Trung Quốc dỏm, làm những vụ phù phép huyền hoặc trục lợi qua việc “giải hạn”, “nhương sao”, “chẩn tế cô hồn”, “trục tà, đuổi quỷ”…, còn vị thầy mà tôi thấy “múa ấn” đang làm cái gọi là “áp vong”. Theo quan niệm của các thầy, cô hồn vất vưởng, đói khát phiêu linh, trong đó có người thân của thí chủ, nay thầy ra tay bắt ấn “áp vong” (bắt vong đi theo về chùa), được thọ thí bởi thần chú thí thực ở chùa (!), được nghe câu kinh tiếng kệ mà siêu thoát !? Ôi chao! Tôi nghe mà rụng rời cả châu thân vì pháp lực quá cao siêu, nghĩa cử tựa Bồ tát giáng thế, những vị thầy tu Phật giáo này phải là đại thành tựu giả Mật tông mới có đạo lực thâm hậu để đảm trách pháp sự này. Bởi lẽ, Sơ tổ Mật tông Tây Tạng là Liên Hoa Sanh đại sĩ (Padmashambhava) từng dạy đại đệ tử Yeshe Sogyal là “Không được trục tà đuổi quỷ khi chưa đắc thánh quả, ít nhất là bậc Kiến đạo” (trích Thánh nữ kinh) vì ngài sợ về sau có nhiều thầy tu lường gạt thí chủ bằng những thủ đoạn bùa phép ngoại đạo, khiến cho người con Phật đi lệch quỹ đạo Chánh pháp giải thoát, khiến cho người bên ngoài hiểu lầm bản chất của đạo Phật.

Bây giờ tôi sẽ luận giải đôi điều về vong linh, hương linh, áp vong, trục vong, vớt vong. Từ chỗ phân biệt thấu đáo “đối tượng” này, mới có thể hiểu được những gì nên tránh và không cần phải sợ. Vũ trụ quan Phật giáo chia chúng sanh làm 6 loại (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời), không có danh từ nào gọi là “cô hồn”, và không tồn tại một “đối tượng” như vậy! Trong tác phẩm “Trung ấm văn giáo cứu độ Đại pháp” (người Tàu dịch), hoặc là “Tử thư Tây Tạng” (người Phương Tây dịch) do đại sĩ Liên Hoa Sanh trước tác cho biết, người vừa mất sau 8 tiếng đồng hồ sẽ có thân trung ấm, người Việt gọi là “hương linh”, hay còn gọi là “hương hồn”, vì họ dùng thức ăn bằng ngửi mùi gọi là “hương thực”. Sau 49 ngày tất cả hương hồn ấy đều phải tái sinh (đầu thai) qua cõi khác, không thể ở lại cõi Dương gian. Còn loại “cô hồn”, “vong hồn” là cách gọi trong dân gian mà thực chất đây là loài ngạ quỷ (quỷ đói). Kinh Phật chỉ ra một loại gọi là “ngạ quỷ”, loại này hình dạng xấu xí, cổ nhỏ như cọng rơm, bụng to như trái đấu, đầu tóc bù xù. Trong thế giới loài quỷ này, họ không đơn chiếc cô quạnh như ta thêu dệt, tưởng tượng mà có đời sống vợ chồng chẳng khác gì loài người, chỉ khác một đặc điểm duy nhất là quỷ đói như đúng tên gọi của mình, thường bị đói, khát hành hạ có khi hàng chục năm không có một chút gì lót dạ. Ngày xưa tôn giả Mục kiền liên gặp một nữ quỷ nhờ ngài khuyên “quỷ chồng” nên trở về với vợ con. Đời sống loài ngạ quỷ tuy đói khát hành hạ nhưng không cô quạnh, đơn chiếc, thảm sầu như mô tả trong dân gian. Vậy thì không nên lo những chuyện không đáng lo mà mời thầy pháp, thầy tu vớt, áp vong làm gì!

Quỷ đói

Lại nữa, ngay khi còn là thân trung ấm, hương hồn vẫn không thể đứng yên một chỗ vì họ luôn phiêu dật, vật vờ bởi gió nghiệp trỗi lên hàng ngàn đợt phong luân, hoặc họ luôn sợ hãi trốn núp do những ảnh tượng kinh hãi xuất hiện trong một tuần đầu cho đến suốt ba tuần sau. Vong hồn (ngạ quỷ) với thể vía vô định, tức là không cố định bất kỳ một chỗ nào trong 1 phút, đừng nói gì lâu hơn. Nếu vong hồn xáo động như vậy làm sao áp vong, vớt vong?  Từ đây suy ra, không thể nào áp vong từ ngã ba đường vào chùa, vớt vong từ chỗ bị chết đuối. Song, tại sao dân gian bày đặt ra vụ này? Bởi vì họ hiểu theo kiểu “dương sao âm vậy”, đến chùa thì các sư thầy cũng không hiểu biết gì, lại tăng thêm những lời hù dọa “nhân ái” tựa như “Tội nghiệp lắm con à! Mình đói một ngày có chịu nỗi hay không mà bảo họ phải chịu đựng nhiều năm? Mình cô đơn lạnh lẽo ít ngày mà đã rầu rĩ muốn chết huống gì để họ nhang tàn, khói lạnh?”. Gieo vào Phật tử mầm mống sợ hãi phi lý thì họ mới có cơ hội ra tay tế độ, đương nhiên sau đó thí chủ phải biết ơn, đời sống tăng lữ nhờ đó mà cải thiện, có thầy sung túc và xây chùa to cổng lớn nhờ vụ áp vong, vớt vong. Một thầy trụ trì ở thành phố Bà Rịa từng nói với tôi rằng ngôi chùa 3 tỷ được xây lên từ chuyện “áp, vớt vong” kia mà!

Đành rằng trong các pháp thần thông của đạo Phật có “thiên nhãn thông” nghĩa là nhìn thấy được hương linh, sau đó có được “tha tâm thông” để có thể giao tiếp với họ bằng pháp “truyền âm nhập mật”, có đạo lực cao cường để dùng thần lực giữ hương linh yên vị mà thuyết pháp…nhưng tất cả đó chỉ có ở bậc Bồ tát từ Sơ địa trở lên, hoặc các bậc thánh Sơ quả Tu đà hoàn trở lên, tức là các bậc tỳ kheo đã nhập dòng thánh vức, không phải dành cho mấy ông thầy pháp, thầy tu phàm phu ở chùa. Nếu thực sự họ hướng dẫn hương linh được thì không cần ra đến ngã ba đường mới thực hiện. Đã ra ngã ba đường thì tự phơi bày bản thân cho người khác biết rằng mình không hiểu gì về cơ cấu vận hành, di hành của 6 loài trong luân hồi. Từ đây bạn đọc nên đặt câu hỏi sau đây:

1/ Không chuyên nghiệp mà đảm nhiệm chuyên môn thì kết quả thế nào?

2/ Lý thuyết không biết mà đòi thực hành, kết quả sẽ thế nào?

3/ Mục đích và động cơ của họ là gì?

4/ Tác hại của việc làm bùa chú tương tự ngoại đạo gây ảnh hưởng gì đến thực chất tu tập của đạo Phật

5/ Pháp sự “áp vong”, “vớt vong” thực có trong đạo Phật không? Lời dạy vớt vong, áp vong phải do chính Đức Phật hay thánh tăng nào nói?

Những câu hỏi trên sẽ tự giúp bạn đọc hiểu thế nào là chánh kiến và tà kiến, những thầy tu nào tuân lời Phật dạy, còn ai làm sai. Tôi cầu nguyện ánh sáng chánh kiến chiếu soi khắp muôn nơi để cho những người con Phật đền đáp tứ trọng ân không bằng hình thức tâm linh mang tính trục lợi và phi Phật giáo như trên,

Làng Phước Thành ngày 15/08/2014

THINLEY-NGUYÊN THÀNH


Bài liên quan:

TỤC CÚNG CÔ HỒN HAY TỤC NÓI DỐI HẠI NGƯỜI?

Đạo sư Thinley Nguyên Thành khẳng định: KHÔNG CÓ MỘT SINH THỂ NÀO ĐƯỢC GỌI TÊN LÀ CÔ HỒN. CÚNG CÔ HỒN LÀ MÊ TÍN DỊ ĐOAN BỞI ĐÂY LÀ TẬP TỤC CỦA NGƯỜI TÀU BÀY VẼ RA ĐỂ MOI TIỀN THÍ CHỦ. ĐỨC PHẬT KHÔNG DẠY CÚNG CÔ HỒN THÌ CHÚNG TA CÚNG LÀM GÌ? LO NHỮNG ĐIỀU KHÔNG ĐÁNG LO CÀNG TĂNG THÊM PHIỀN NÃO: TRÍ TÀ, LÒNG NẶNG, TÚI NHẸ

OÁI OĂM CHUYỆN CÚNG KIẾNG VÀO NGÀY MỒNG HAI VÀ 16!

CÚNG CÔ HỒN: LỢI ÍCH CHO CÔ HỒN CHẾT HAY CÔ HỒN SỐNG?

BÓC MẼ SỰ MÊ MUỘI TỪ NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ TRONG THÁNG CÔ HỒN

NÓI VỚI NHỮNG AI “NGHIỆN” CÔ HỒN!    

VỚT VONG, TRỤC VONG: HÀNH TRẠNG MÊ TÍN, THỦ ĐOẠN ĐẢO LƯỜNG CỦA NHỮNG KẺ THUỘC NHÓM TÀ KIẾN

QUỶ SỰ bài 1: ma quỷ là ai?

QUỶ SỰ bài 2: đầu thai hay quỷ nhập?

NGỘ NHẬN VỀ KINH VU LAN BỒN

 1. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con rất hoan hỉ khi đọc bài giảng của Thầy. Những lời chỉ dạy của Thầy đã giúp con hiểu ra được bài học quý giá: đó là khi xem xét mọi sự việc phải có trạch pháp nhãn và phải biết duy tuệ thị nghiệp.
  Tu tập mà chỉ có đọc chú hàng ngày là chưa đủ. Tu cần phải học đạo, nghe giảng, rồi suy tư nghiền ngẫm, mới giác ngộ được. Sau đó mới thực hành.Tu mà không học là tu mù. Khi gặp nghịch cảnh con người liền sinh tâm sân hận, mất niềm tin, khi ấy con người sẽ tạo nghiệp do không học, không dùng tuệ.
  Khi đã có trí tuệ thì sẽ phân biệt thế nào là hiện tượng giả bộ tu hành. Đó là tu giả, tu tướng bên ngoài, bây giờ nhiều vô số kể, từ những người mặc áo cà sa đến các vị tự phong là những pháp sư. Những người này thường sống trong các chùa to, đền phủ lớn, lo xây dựng tượng, kêu gọi cúng dường, miệng lúc nào cũng giảng dạy nhân nghĩa, giảng dạy giáo lý nhà Phật. Họ thường dùng những hình thức phổ biến như: tụng chú để trị bệnh, tụng kinh để cầu an. Khi có tang ma, họ vội vội vàng vàng đến để cầu siêu. Những con người ấy luôn đòi hỏi gia chủ cung phụng xe cộ, thực phẩm, đi cúng thật đông, thật long trọng, thật hoàng tráng, ăn uống những món đắt tiền, bày ra các trò cúng bái linh đình cho ra vẻ linh thiêng huyền bí. Cho nên, người có học chánh pháp, nên hiểu rõ ràng: dâng sớ cầu an, tiền mất tật mang – cúng sao giải hạn, tai nạn vẫn tới. Sống theo bát chánh đạo, giữ đúng thập thiện. Khi chết không cầu cũng siêu. Những thầy tu không sống theo đúng những gì Phật đã dạy, chết chưa chắc đã siêu, vậy thì tụng kinh chú cầu siêu cho ai được?
  Bây giờ người ta “mượn đạo tạo đời” nhiều vô kể, góp của người nghèo để cho họ được thành người giàu vì niềm tin bị lợi dụng.
  Nhưng tại sao những người như thế này lại càng ngày càng có đất dụng võ, càng ngày càng làm ăn khấm khá? Bởi vì mọi người thường u mê, có mấy ai thích đi học đạo lý, mấy ai chịu tư duy, đầu tư thời gian để tìm hiểu chân lý. Họ chỉ thích những gì “mỳ ăn liền” nên có ai nói làm cái này, cái kia có lợi là tin ngay và làm theo để thỏa mãn ngã ái của mình. Quanh năm suốt tháng họ chỉ biết ăn chơi, làm mọi việc để thỏa mãn nhu cầu của bản thân, thỏa mãn ngũ dục, gây biết bao nhiêu ác nhân. Họ đợi đến lúc gần chết, đến lúc nhận được ác quả thì sợ hãi, bèn chạy vào chùa thỉnh cầu các sư, vào đền thỉnh cầu các pháp sư cấp cứu, nên các dịch vụ tâm linh nở rộ như nấm mọc sau cơn mưa.
  Những người thường thích mê tín dị đoan thì sẽ gặp những tà sư, tà đạo để cung cấp các dịch vụ tâm linh theo kiểu “tiền trao cháo múc”. Khi đã trao tiền thì kinh chú liền tụng ra ào ào, rồi thì nào là chuông, nào là mõ…làm cho không gian toàn ám khí. Người mất tiền thì vui vẻ, tin đó là những sự linh thiêng, người được tiền thì nghĩ đã làm xong một dịch vụ. Nên mới thấy rằng vàng thau lẫn lộn, đừng nhìn vẻ bề ngoài, những hào nhoáng bề ngoài mà bị mờ mắt, bị mất chánh kiến.
  Do vậy, con xác định rằng việc của mình là phải lo tu nhân tích đức, cố gắng học hiểu chánh pháp, duy tuệ thị nghiệp để giác ngộ chân lý, giải thoát những phiền não và giải thoát khỏi luân hồi.
  Con tin rằng việc tìm học, hiểu đâu là chánh pháp cũng không phải quá khó khăn, chỉ cần con thành tâm học đạo và có được Thầy, một người rất từ bi và trí tuệ, dìu dắt con thì con sẽ không bị rơi vào ta kiến.
  Con xin đảnh lễ tri ân Thầy vì những gì Thầy đã giảng dạy cho chúng con!
 2. Mật Thủy says:
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi cho chúng con hiểu được sự thật của vớt vong, trục vong, áp vong là như thế nào. Những hình ảnh “làm màu”, “lòe thiên hạ” của những thầy cúng, thầy pháp đội lốt thầy tu đạo Phật nhiều nhan nhãn. Nhưng họ chỉ “qua mặt” được người thường, chứ trước những người chuyên môn, am tường về lĩnh vực này như Thầy thì chỉ là một vở kịch kệch cỡm! Nay nhờ Thầy khai thị, chúng con được trang bị thêm tri kiến để nhận thức rõ về vấn đề này, để phân biệt được đâu là người thực tu, đâu là mượn áo thầy tu mà mưu đồ bất chánh! Chính sự phô trương vì mục đích vụ lợi cá nhân mà họ trở thành sự bôi nhọ cho hình ảnh cũng như ý nghĩa cao cả của đạo Phật, thay vì ban bố vô úy thí, họ lại gieo rắc nỗi sợ hãi vào tâm thức của chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh sẽ có nhiều cơ duyên tiếp cận với chánh kiến nhà Phật, từ đó có chánh tư duy để không bị rơi vào vòng vây của tà sư, đọa lạc trong sự sợ hãi!
 3. Mật Hạnh Giác says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con thấy hiện nay rất nhiều phim ảnh lấy đề tài “Mất xác”, “Đoạt Hồn”…dựa trên sự kiện thẩm mỹ Cát Tường vừa qua khiến mọi người càng thêm hoang mang nghi kỵ trước những sự giả thần giả quỷ, gieo tâm mê tín cho chúng sanh. Com cảm tạ bài viết của Thầy giúp đả phả những suy nghĩ lệch lạc đó. Mong chúng sanh sớm nhận thức và giác ngộ Phật tánh.
  Om Ah Hum
 4. Mật Diệu Đức says:
  Kính bạch Thầy !
  Con cảm ơn thầy đả chỉ ra cho chung con nhận biết được sự thật của vớt vong,trục vong,áp vong là thế nào .
  Thật buồn thay,khi thầy tu thời nay cứ mặc sức mượn đạo tạo đời mà không hiểu ji lý nhân-quả. Người tiếp cận pháp Phật là những vị thầy tu đã làm lệch chánh pháp thì thử hỏi hàng Phật tử tại gia sao có thể hiểu va thực hành đúng pháp được ?
  Vì thiếu chánh kiến và trang bị Trạch pháp nhãn,nên hàng phật tử tại gia luôn tin vào các sư-thầy trụ trì ở chùa,tịnh thất là :bảo sao làm vậy !
  Nói đến đây con không khỏi xót xa cho tính chấp ngã của mẹ con.
  Lời nói của bà luôn rất chủ quan,tự cho rằng sự học hiểu của mình đúng ,tự giảng giải kinh-sấm va cho rằng cái biết của minh là đúng và không ai có thể hiểu biết được như bà.Con nghe mà nghẹn ngào không dám nói lời nào,vì con có nói bà cung chẳng đe tâm.Phật tử ngày nay phần đông vì bản ngã,căn cơ chậm lụt,vì được-mất họ dần xa rời chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho trang chanhtuduy.com như cơn gió lành lùa vào làm mát các hang cùng,ngõ hẹp hầu đánh thức tâm thức của những chúng sanh đang tu hành mê muội bất chấp nhân quả.
  Con cầu nguyện vị Thầy đầy lòng từ bi và trí tuệ của chúng con hãy trụ lại thế gian thật lâu để cứu vớt chúng sanh đang mê lầm trong bóng tôi ngũ dục này .
  CON THÀNH TÂM ĐÃNH LỄ CẢM TẠ ƠN THẦY.
  Om ah hùm .
 5. MẬT VIỄN says:
  Mộ Phật!

  Hiện tượng cúng cố hồn vào ngày mông 2 và 16 âm lịch hàng tháng hay vào dịp tháng 7 âm lịch hàng năm trở lên phổ biến. Ngay ở cơ quan nơi con làm việc, cúng cố hồn rồi đốt giấy tiền vàng mã vào ngày mông 2 và 16 âm lịch đều đặn hàng tháng và những chuyện vớt vong, gọi hồn, tìm xác người đã mất như vụ của bác sỹ Cát Tường báo chi đã đưa rất nhiều hình ảnh của các thầy pháp, thầy bói vớt vong, trục vong để tìm thi thể nan nhân kết quả cuối cùng không một thầy pháp, thầy bói nào tìm ra mà người lái đò qua sông tìm thấy. Qua trường hợp đó mới thấy dịch vụ này rất phát triển vì luốn tạo lên sự huyên huyền, hoặc hoặc hù dọa những người nhẹ dạ cả tin để kiếm tiền.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp rất thiết thực với đời sống, giúp chúng con hiểu rõ những chiêu trò tà kiến của việc “ vớt vong, trục vong, áp vọng “, cúng cô hồn là phương tiện kiếm tiền của họ hoàn toàn sai lệch quỹ đạo chánh pháp. Từ đó giúp chúng con không bị lạc vào đường tà như vây!

  Con thành tâm, hoan hỷ tán thán công đức đả tà xây chánh của Thầy, Nguyện cầu sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của Ngài được thành tựu viên mãn đem lợi lạc cho chúng sanh.

  Cầu nguyện ánh sáng chánh pháp soi sáng muôn nơi giúp chúng sánh thoát khỏi màn đêm tà kiến!

  Cầu nguyện khổ đâu của tất cả chúng sanh được lắng dịu.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM AH HUM

 6. Mật Kiên says:
  Mô Phật,
  Đọc bài này mà con không khỏi bật cười vì tính khôi hài của “pháp sự áp vong”! Từ lâu con vẫn thấy có gì đó không ổn trong hoạt động này, nhưng chưa lý giải được và cũng ngại hỏi Thầy vì hỏi nhiều quá mọi chuyện lớn nhỏ (!)Thật may hôm nay lại được Thầy trang bị chánh tri kiến nhà Phật để chúng con có “vốn” mà giải đáp cho người thân: “Vong hồn (ngạ quỷ) với thể vía vô định, tức là không cố định bất kỳ một chỗ nào trong 1 phút, đừng nói gì lâu hơn. Nếu vong hồn xáo động như vậy làm sao áp vong, vớt vong? Từ đây suy ra, không thể nào áp vong từ ngã ba đường vào chùa, vớt vong từ chỗ bị chết đuối. Song, tại sao dân gian bày đặt ra vụ này? Bởi vì họ hiểu theo kiểu “dương sao âm vậy”, đến chùa thì các sư thầy cũng không hiểu biết gì, lại tăng thêm những lời hù dọa “nhân ái” tựa như “Tội nghiệp lắm con à! Mình đói một ngày có chịu nỗi hay không mà bảo họ phải chịu đựng nhiều năm? Mình cô đơn lạnh lẽo ít ngày mà đã rầu rĩ muốn chết huống gì để họ nhang tàn, khói lạnh?”. “. Cái lập luận nhân ái thật quá hài hước! Quả thật như huynh Mật Thủy chia sẻ: “Chính sự phô trương vì mục đích vụ lợi cá nhân mà họ trở thành sự bôi nhọ cho hình ảnh cũng như ý nghĩa cao cả của đạo Phật, thay vì ban bố vô úy thí, họ lại gieo rắc nỗi sợ hãi vào tâm thức của chúng sanh”.
  Chúng con cầu mong ai cũng hiểu được bản chất giáo lý nhà Phật để không bị vẽ vời suy diễn lung tung mà rơi vào tà kiến.
  Con kính đảnh lễ tri ân Thầy.
 7. Mô Phật,
  Con cảm tạ Thầy đã từ bi giảng giải về sự thật của vớt vong, trục vong và áp vong. Giúp cho con và các chúng sanh khác có được chánh kiến, nhận ra đâu là thật giả.

  Thực trạng này tồn tại, diễn ra hàng ngày hàng giờ là do đâu ? Do tất cả những ai lợi dụng đạo Phật để trục lợi cá nhân, lợi dụng sự mê muội, nhẹ dạ của Phật tử để lừa bịp. Con nghĩ rằng tất cả giá trị của Phật giáo đã bị đảo lộn. Con đường chân lý mà đức Phật toàn giác đã chỉ dạy nhằm an lạc đời này, cực lạc đời sau, giải thoát khỏi luân hồi sanh tử. Chứ không phải ai đó nhân danh đạo Phật để gieo rắc nỗi sợ hãi, mê tín dị đoan,..thông qua việc vớt vong, cầu siêu, dâng sao giải hạn.

  Bài giảng của Thầy làm con nhớ lại những trung tâm áp vong tồn tại khắp nơi trong cả nước, họ mượn danh khoa học mà tiếp tay cho việc này. Ngoài ra còn có những ” nhà ngoại cảm ” bỗng dưng tái thế, tự xưng là ” cô ” , ” cậu ” có khả năng gọi hồn. Những ai mê muội tin vào điều này chỉ chuốc lấy tai họa, đau khổ. Bằng chứng là có người bị tâm thần, thậm chí mất mạng sau khi áp vong. (nguồn : http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/66984/mot-phu-nu-chet-tuc-tuoi-sau-khi-di–ap-vong-.html )

  Theo đánh giá của Bộ LĐ-TB&XH cơ sở khoa học của việc áp vong chưa rõ ràng, có biểu hiện của hoạt động mê tín, làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội, sức khỏe và kinh tế của nhân dân. Thế nhưng vì sao Phật tử vẫn tin vào hiện tượng này. Vì họ tin vào màu vàng của chiếc áo cà sa, tin vào trò ma mị của những kẻ đội lốt thầy tu.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh gặp thiện tri thức để thoát thân phận ” nô lệ tâm linh “.
  Om mani padme hum.

  • Mật Hồng Như(Nguyễn Thị Thu Hiền) says:
   Kính Bạch Thầy!
   con đã đọc bài này rồi ạ.
   con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con và chúng sanh hiểu thêm về “vong hồn” qua bài ” Trục vong, vớt vong, áp vong” để chúng con hiểu thêm về tà kiến, chánh kiến,để chúng con không đi sai quỹ đạo chánh pháp.
   con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
   cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
   um mani padme hum.
   • Đức Ngân says:
    Kính bạch Thầy, dạ con đã đọc bài viết này của thầy. Dạ con cảm ơn thầy đã chỉ dạy cho chúng con hiểu đâu là đúbg, đâu là sai? 
 8. Mật Tuân. says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đảnh lễ tri ân Thầy đã vì hàng hậu học chúng con và lợi ích cho những Phật Tử gần xa đã vạch trần những điều nhảm nhí kỳ lạ dưới cái tên cũng kỳ lạ như ÁP VONG – TRỤC VONG đã và đang xảy ra tại nhiều nơi ở Việt Nam .

  Con đã nhiều lầ tự hỏi vì sao việc nhảm nhí trên vẫn còn đất dụng võ ? Từ bài viết này được Thầy hướng dẫn,con nhận ra tầm quan trọng của chánh kiến , ĐỨC THẾ TÔN đã triển khai trong TỨ DIỆU ĐẾ , và Thầy thường nhắc nhở huynh đệ chúng con qua những bài PHÁP trong chanhtuduy.com ,trong những buổi PHÁP HỘI ,trong những khi chúng con được gần Thầy .Nhờ có được trang bị chánh kiến nên khi tà kiến có mặt trong thân ,ngữ , tâm con đã nhận ra được bóng dáng của nó từ xa và nhẹ nhàng mỉm cười với nó

  Điều kỳ lạ đến khó hiểu từ việc trục và áp vong của những kẻ đang khóac Tăng bào là gì và tại sao vẩn có người còn tin mù quáng vào việc ấy . Hay là họ không biết làm như vậy là ra ngoài quỹ đạo Chánh Pháp ? Điều này con không tin là họ không biết .Không thể lý giải được nếu không nhìn vào MỤC ĐÍCH VÀ ĐỘNG CƠ việc làm đó. Thật xót xa khi thấy những người con của vi THẦY trời, người đang làm công việc bất hiếu với Cha Mẹ , bất kính vời Đạo Sư…

  Con đảnh lễ tri ân Thầy cho con được nhìn rõ chân tướng sự vật và điều kiện đủ để chánh kiến tường minh nhằm làm hành trang cho con đường thực hành Pháp .
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy ,cho việc đem CHÁNH PHÁP đến với nhiều người thông qua trang chanhtuduy. Con cũng cầu nguyện cho PHẬT TỬ khắp nơi đều có được CHÁNH KIẾN trong quá trình tu tập GIÁO PHÁP TỪ ĐỨC THẾ TÔN .
  Con cảm tạ ân sủng BỔN TÔN đã cho con được học và hành GIÁO PHÁP MẬT THỪA thông qua kênh hướng dẫn từ Thầy
  Nguyện cho thế giới hòa bình chúng sanh an lạc.
  Om mani pedme hum

  Đệ tử Mật Tuân .

 9. Mật Thiệu says:
  Mô Phật!Con rất hoan hỷ khi đọc bài này và cảm tạ ơn Thầy từ bi đã cho chúng con biết được sự thật về vớt vong,trục vong,áp vong.Nhờ có vị Thầy từ bi đã cho chúng con biết được chánh kiến và tà kiến để chúng con không bị lạc lối.Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ và con cũng cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy để Thầy dìu dắt chúng sanh ra khỏi tà kiến.
  Om mani pad me hum.
 10. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 11. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này và comment của các đạo huynh rồi ạ. Đây là lần đầu tiên con biết tới chuyện vớt vong, trục vong, áp vong và qua sự luận giải chi tiết của Thầy, con hiểu được rằng đây là một việc làm tà kiến nhưng lại núp bóng dưới tinh thần bồ đề tâm vì chúng sanh. Thật đáng buồn thay có những vị thầy tu đạo Phật lại đi làm chuyện này, và cả những người mang danh là Phật Tử nhưng mê muội tin vào những điều trái chánh kiến, trong khi bản thân họ cứ tin tưởng rằng mình đang làm phước, đang làm 1 việc tốt vì chúng sanh.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận cho chúng con hiểu, để chúng con có cái nhìn đúng đắn về bản chất chân thật của sự vật, hiện tượng.
  Ngưỡng nguyện Thầy, Cô và các đạo huynh Mật Gia nhiều sức khỏe, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 12. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con. Qua bài viết, con hiểu thêm được rằng vớt vong, trục vong, áp vong là hoạt động tâm linh phi Phật giáo được các tà sư làm vì mục đích trục lợi, đánh vào tâm lý sợ hãi, thương cảm người đã mất của chúng sanh. Và, không thể nào vớt vong, trục vong, áp vong bởi lẽ:

  – Sau 49 ngày tất cả hương hồn đều phải tái sinh (đầu thai) qua cõi khác, không thể ở lại cõi Dương gian. Còn loại “cô hồn”, “vong hồn” là cách gọi trong dân gian mà thực chất đây là loài ngạ quỷ (quỷ đói).
  – Vong hồn (ngạ quỷ) với thể vía vô định, tức là không cố định bất kỳ một chỗ nào trong 1 phút, đừng nói gì lâu hơn.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho ánh sáng của chánh pháp chiếu rọi khắp muôn nơi.

  Om Ah Hum.

 13. Mật Thanh Tâm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Nhờ những luận giải của Thầy giờ đây con đã biết sự thật “Vớt vong,Trục vong,Áp vong”.Chỉ là những chiêu trò của kẽ lừa đảo và đây là cách kiếm tiền nhanh nhất mà không bị bộ phận đông đảo người dân phản đối,mà còn tin râm rấp ,thậm chí một số người dân khi thấy hình ảnh cư sĩ tay bắt ấn quyết,miệng lâm râm niệm”thần chú”,tụng kinh gõ mõ…, thì liền nghĩ ngay đó là những vị thầy cúng,thầy pháp,đạo sĩ,hay những vị sư đạo Phật.
  Con cám ơn Thầy từ bi khai thị cho con, phân biệt được từng “đối tượng” để con không phải sợ hãi như trước. Do trước đây con hay mê tín dị đoan,tin vào nhiều thứ ba láp,lại không biết thế nào là Chánh kiến bao gồm (Chánh kiến trong thờ tự,Chánh kiến trong luận điểm,Chánh kiến trong giải thoát) .Cũng không một Ông thầy tu nào giảng hay nói cho người dân hay cho con biết sau 49 ngày người chết tùy theo duyên nghiệp và nhân quả, của từng người mà ai cũng sẽ thác sanh vào các cõi giới khác ,không thể ở lại cõi Dương Gian và không một ai có thể chống lại quá trình tự nhiên này,cho nên phần đông con người và cả con nữa ngu muội tin vào những tà kiến đó,tin là có”cô hồn”,”vong hồn”, nhưng thật chất đây là loài ngạ quỷ(quỷ đói).Con cảm tạ ơn đức Thầy từ bi trí tuệ đã đưa con thoát khỏi xiềng xích vô minh,chỉ dạy cho con những giáo Pháp chánh kiến, ban cho con nguồn sáng của chánh Pháp,chỉ có tu tập chân chánh mới đem lại cho con cuộc sống tốt từ vật chất lẫn tinh thần.
  Con thành tâm đãnh lễ tri ân Thầy vì những gì Thầy chỉ dạy qua bài giảng,bài viết.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc giáo hóa chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 14. Mật Tấn Giác (Nguyễn Tiến Sỹ) says:
  Kính bạch Thầy.
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc xong bài Pháp này.
  Con kính đảnh lễ Thầy.
  OM MANI PADME HUM
 15. Mật Giác Đức says:
  Con thưa Thầy Cô
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Quả thật như Thầy giảng bây giờ đi đến đâu cũng thấy những vị thầy làm những việc tà kiến trước kia con thấy vị thầy nào đo làm việc như vậy con cảm thấy lể phục lắm ý! Giờ con có duyên lành được gạp vì Thầy con hiểu được thế nào là Chánh Kiến và tà kiến,
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh
  Om mani padmehum
 16. Mật Gia Hạnh says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu rõ , để phân biệt những trò tà kiến  để không đi sai quỹ đạo chánh Pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
   
  Om Ah Hum
 17. Mật Tuệ Phúc says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này ạ! Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.
  Con Cầu nguyện cho chúng sanh được tỉnh thức và giác ngộ !
  Om Mani Padme Hum!
 18. Mật Quảng Hà (Nguyễn Tấn Lợi) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thoát khỏi tâm trí mê mụi vào tà kiến.
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy, Cô luôn khỏe mạnh vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum
 19. L. T. Thắm says:
  kính bạch thầy
  con đã đọc xong bài này rồi ạ
  con cám ơn thầy đã giúp con khai thông suy nghĩ về vong hồn. từ nay không còn sợ bởi những suy nghĩ có ma hay quỷ đói.
  chúc thầy sức khỏe ạ
  • Chanhtri says:
   Tốt, con hãy tham khảo bài này nhé

   http://chanhtuduy.com/nhung-nha-tao-lao-nhat-thien-ha/

 20. Mật Quảng Lượng(Lê Tùng) says:
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài giáo huấn của thầy rồi ạ!
  Cầu mong thầy cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!

  Om Mani Pahme Hum!

 21. Trinh Đào says:
  Chào thầy ạ
  Con đã đoc xong bài của Thầy, con thấy rất bỏấ ích ạ!
 22. Mật Tuyên Pháp (Đỗ Hoài Nam) says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy
 23. Bùi Thị Thuý Hường says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy đã giúp con hiểu biết thêm nhiều điều.
  Con chào Thầy ạ.
 24. Đỗ Thị Duyên says:
  Kính bạch Thầy
  con đã đọc bài này rồi ạ
 25. Mật Khải Ca (Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc qua bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho chúng sanh tĩnh thức để đi đến giác ngộ tối thượng
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hum
 26. Đào Thị Hương Thuỷ says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này, bài viết giúp con hiểu thế nào là vong linh, hương linh, áp vong, vớt vong, trục vong.Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.
 27. Lê Hiền says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn thầy
 28. Đào Thị Hương Thủy says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này. Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con về linh hồn, hương hồn, áp vong, vớt vong, trục vong.
 29. phạm ngoc thúy says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài viết này
  Om Mani Padme Hum
  • Chanhtri says:
   Con đọc thêm bài này nhé

   http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-54-le-hoi-hallowen-trong-nguoi-ma-ngam-den-ta/

 30. Mật Bích Đào (Đào Thị Châu(QN)) says:
  Thưa thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con chúc sức khỏe thầy
 31. Mật Tường Niệm (Nguyễn Thu Hoài) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này của Thầy rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh.
  Om Mani Padme Hum.
 32. Lê Thị Tuyết says:
  Thưa thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con chúc thầy cô mạnh khoẻ.
  Om mani padme hum
 33. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ!
  Om Mani Padme Hum.
 34. Mật Hồng Như(Nguyễn Thị Thu Hiền) says:
  Kính Bạch Thầy!
  con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.
  con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con và chúng sanh biết thêm về (vong hồn) qua bài ” trục vong, vớt vong, áp vong” để chúng con biết thêm về tà kiến, chánh kiến để chúng con không đi sai quỹ đạo chánh pháp.
  con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  cầu nguyện tất cả chúng sanh thưcs tỉnh vói trạng thái giác ngộ.
  um mani padme hum.
 35. Mật Hồng Như(Nguyễn Thị Thu Hiền) says:
  Kính Bạch Thầy!
  con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.
  con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con và chúng sanh hiểu thêm về( vong hồn) qua bài “trục vong, vớt vong, áp vong” qua đó chúng con biết thêm về chánh kiến ,tà kiến để chúng con di đúng quỹ đạo chánh pháp.
  con thành tam cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  um mani padme hum.
 36. Mật tấn pháp(Nguyễn Đức Đạt) says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ thầy cô vì lợi lạc chúng sinh
  Con cầu nguyện cho mình và bạn bè con vượt qua kì thi sắp tới và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống
  Om Mani Padme hum!
 37. Mật Phê Rô - Hoàng Minh Tâm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với những giáo huấn của Thầy qua bài : VỚT VONG, TRỤC VONG, ÁP VONG: SỰ THẬT THẾ NÀO?
  Thầy dạy chúng con : “ thùng rỗng thường kêu to” nếu thật sự mấy ông thầy cúng vong áp vong này có thể làm được điều ấy thật thì có cần ra ngã 3 đường riêu rao cho thiên hạ thấy như vậy không. Chưa kể theo giáo lý nhà Phật dạy là : tất cả các hương linh sau khi chết trong vòng 49 ngày phải đi đầu thai theo 6 nẻo luân hồi và tùy vào nghiệp báo của mình mà thác sanh cõi cao hay thấp. Vậy thì lấy đâu ra những vong hồn mà theo dương gian gọi là vất vưỡng quấy phá, có hay chăng thì đó gọi là ngạ quỷ là 1 cõi thấp trong 6 nẻo luân hồi nhưng vong hồn (ngạ quỷ) với một thể vía vô định , tức là không cố định bất kì một chỗ nào trong vòng 1 phút, đừng nói gì lâu hơn. Nếu vong hồn xáo động như vậy làm sao áp vong, trục vong.
  Có chăng những người làm việc này là những tà sư tà kiến mượn đạo tạo đời chuyên làm trò để hù dọa những người thiếu hiểu biết mà kiếm tiền , con xin cảm ơn vì được Thầy trang bị cho chúng con cũng như bạn đọc chanhtuduy có được trạch pháp nhãn để nhìn nhận sự việc một cách đúng đắn trên lăng kính Phật đà.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp làm lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!
 38. đinh trường says:
  Thưa thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Và con được biết rõ hơn về vong hồn
  Con sẽ không sợ ma quỷ nữa
  Con chúc sức khỏe thầy cô ạ.
 39. Nguyễn Ngọc Ánh(QN) says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con Nguyễn Ngọc Ánh con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn thầy.
 40. Hoàng Thị Thủy Tiên says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi
 41. Mật Xuân Tưởng says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này
  Con cảm ơn thầy đã giúp con hiểu biết hơn được nhiều điều
  Con chúc thầy luôn luôn khoẻ mạnh
  Om mani padme hum
 42. Định thông says:
  A di đà phật
  Phàm thánh đồng cư, tôi chẳng dám khinh quý ngài, vì quý ngài đều sẽ thành phật
  NHÂN nào QUẢ đó. Còn chấp còn mê, xả bỏ sanh trí.
  Đúng sai , tốt xấu ta phân biệt
  Cứ nhìn rồi chấp mãi cũng mê
  Thương kẻ lạc đường thêm tà kiến
  Chấp chặt bản ngã rồi khởi tâm
  Gặp người, gặp vật sanh đố kỵ
  Tự nhiên lấy cảnh phiền não ta
  Cuối cùng chính ta thoát chẳng được
  Vì nghĩ ta biết rồi khinh mạn
  Đâu tự biết rồi vạn sự tùy duyên
  Cứ theo nhân quả rồi phước đức
  Tu tập cho đúng rồi cho chứng
  Cứ chấp rồi mê chẳng ích gì
  Khi ta chỉ là phàm tục tử
  Chấp văn,chấp tự rồi chấp tướng
  Cuối cùng rồi chẳng thấy chính ta
  Sai tránh,đúng học tâm thanh tịnh
  Vạn vật cứ thế mà tùy duyên
  Ai nhận , ai vẽ rồi cũng chết
  Đúng sai,sai đúng ta chẳng biết
  Phàm thánh, thánh phàm ta chẳng phân
  Mỗi người duyên nghiệp đã định rồi
  Giờ chỉ tu thôi thoát 3 cõi
  Chấp trước,chấp sau rồi lạc lối
  Muôn kiếp luân hồi chẳng thoát ra
  Giàu nghèo,xấu đẹp kẻ giỏi giang
  Ngu si,trí tuệ cùng phước đức
  Cũng là nhân quả nhiều kiếp thôi
  Kiếp này thọ hưởng chuyện thường tình
  Giờ cứ ghen tức vì khác
  Để rồi khởi tâm thêm tà kiến
  Kẻ thọ hưởng,người sanh tâm
  Cuối cùng cũng chết rồi thọ nghiệp
  Lo chi những chuyện của nhà người
  Cứ nhìn cứ thấy rồi phân biệt
  Rồi chấp tay thương tưởng kẻ đúng sai
  Chẳng sân,chẳng ghét,chẳng bôi nhọ
  Ngày ngày niệm phật thế là xong !!!
 43. Mật Hạnh Giác says:
  Mô Phật!
  Thưa Thầy, con đã đọc comment của Định Thông. Nương theo oai thần Đạo Sư, Bổn Tôn, Dakini, con muốn có đôi lời đối luận với bạn đọc này cùng những dòng “thở thẩn” của ông ấy. Những gì con viết ra có điểm nào không đúng quỹ đạo Chánh Pháp mong vị Thầy từ bi chỉ ra và cho con được tịnh hóa.
  Chào Định Thông, tôi là Mật Hạnh Giác, đệ tử Đạo Sư Thinley Nguyên Thành, Phật Giáo Mật Tông Tây Tạng, dòng phái Ninh Mã, pháp hệ Quán Thế Âm, đạo tràng Mật Gia Song Nguyễn. Tôi có đôi lời muốn nói với ông về những lập luận không đầu không đuôi của ông đặt ra. Mong ông trao đổi đàng hoàng.
  1/ Tôi tự hỏi Định thông là ai? Đầu tiên viết hoa thấy không đều chứng tỏ đây cũng chả phải tên riêng. Đây là danh từ hay động từ vậy? Hơn nữa, mail mà ông gửi đến Mật Gia là [email protected] . Nếu ông là Thích Nhuận Quang thì sao không tự nhận mà lấy tên Định Thông làm gì vậy ông? Từ cái mail của ông có thể thấy ông có lẽ là tu sĩ ở một chùa nào đó? Tôi tự hỏi chùa ấy đã dạy ông thế nào mà ông đi nơi khác “ném đá giấu tay”, “đâm thóc chọc bị” không dám tuyên xưng pháp danh, tông phái, đạo tràng, muốn nói gì thì nói. Ông là Thích Nhuận Quang thật không sao lại “Thích Mờ Ám” như vậy? Hành động của ông chẳng khác nào như rùa rút mai, như ốc rút vỏ, như cáo giấu đuôi! Từ đâu đã không “xuôi” đương nhiên đuôi không “lọt”, ông mong “khai thông” gì cho người khác ở đây?
  Ông nên biết rằng một người có trình độ nghệ thuật mới có thể bình luận về nghệ thuật! Tương tự như vậy, một người Phật Tử có pháp danh đàng hoàng mới có thể đàm luận về lĩnh vực Phật Pháp. Ông viết “Định thông” hoàn toàn không có giá trị gì ở đây vì đó chỉ đơn thuần là một cái tên thế tục, một cái tên phàm phu. Ông nói “Phàm Thánh đồng tu” mà tôi chả thấy phần “Thánh” nào của ông mà chỉ thấy cái “Phàm” nó nổi lềnh bềnh lên theo mấy dòng thơ thẩn một cách vô duyên. Nếu không chứng minh được tư cách của mình thì vui lòng ông đừng nhảy vào “bắn liên thanh” một tràng thơ như vậy, khuyên này khuyên kia. Vui lòng ông đừng bắt chước kiểu “khổ như tu mà nói chuyện lãnh tụ” ở đây.
  2/ Mới vào tự nhiên ông “A di đà phật” ở một diễn đàn Mật Tông (chữ Phật cũng không viết hoa). Tôi không thấy ông chào hỏi bất cứ ai ở đây. (Câu niệm của ông không phải lời chào). Như vậy không ai dạy ông chào hỏi cho đàng hoàng phải phép à? Ở thế gian người ta còn nói “Tiên học lễ, hậu học văn”. Ấy vậy mà ông vào đây ông không thèm chào ai lấy một tiếng. Thể hiện một trình độ văn hóa ứng xử thế gian đầy rẫy vấn đề. Thứ nữa là văn hóa người Việt có nói rằng “Nhất Tự Vi Sư, Bán Tự Vi Sư”. Ông đã vào đây, đã đọc bài viết của Thầy Thinley Nguyên Thành, đã biết đây là đạo tràng của Thầy mà không thèm chào vị Thầy lấy một tiếng. Đó là lối hành xử vô phép tắc của một kẻ văn hóa vỉa hè, chẳng phải của người có học thức, đừng nói là của người Thái Tử Pháp Vương Hoàn Vũ! Hay là giống như nhiều trường hợp xuất gia vào chùa tu thuộc dòng họ Tôn Thất, tức là Thất Nghiệp, Thất Tình, Thất Bát, Thất học,… đây? Nếu không phải thì sao những gì mà ông thể hiện ra giống quá vậy?
  3/ Tôi phải tự hỏi khả năng suy luận của ông có bình thường không. Lúc thì nói tôi “không dám kinh quý ngài” vì “quý ngài đều sẽ thành phật”(vẫn không viết hoa “Phật”). Vậy mà ở dưới ông chê bai, “chỉnh đốn” chúng tôi đủ điều, nào là “giờ cứ ghen tức vì khác/ để rồi khởi tâm thêm tà kiến”, “Lo chi những chuyện của nhà người”,…Ngay từ đầu ông cũng không thèm chào hỏi chúng tôi lấy một câu. Toàn bộ hành động của ông đã bán đứng lời nói của ông rồi. Hóa ra theo kiểu lí luận của ông là ông dám chỉnh sửa, dám chỉ trích cả Phật hay sao? Dường như ông bắt chước cái hạnh của Thường Bất Khinh Bồ Tát nhưng cái thái độ “Thường Rất Khinh” của ông làm tôi tởm lợm cái sự đạo đức giả nửa vời ấy.
  Nực cười thay cho ông là ông nói “chẳng dám khinh”, chẳng đúng sai”,…thì ông còn làm nguyên một bài thơ để “chỉnh” chúng tôi làm gì? Tôi tưởng “Ngụy Quân Tử” chỉ có ở bên Tàu thôi chứ mà giờ đây có một Định thông đang nối gót cái con đường nửa nạc nửa mỡ ấy. Ông có cái gì ông mới khiêm tốn chứ hành vi bán đứng lời nói, thể hiện lối tư duy sáo rỗng mà còn giả vờ khiêm tốn đúng là “một lần khiêm tốn bằng bốn lần tự cao”.
  4/ Bàn về hình thức của ông, tôi xin trích lại comment của huynh Mật Thái Dương trước đây rằng:
  “Con trộm nghĩ Phật Pháp vốn cao siêu, vi diệu, để giảng giải những lời Phật dạy dùng văn xuôi bình thường còn khó và sai với chánh kiến, huống hồ là dùng “thơ” _ Một loại hình biểu đạt ngôn ngữ cao cấp và luôn bị bó buộc trong giới hạn câu chữ, vần luật và yêu cầu cao về tính hình ảnh, thẩm mỹ. nay đọc những bài “thơ thiền” này, con chỉ có thể thốt lên “ôi nghe thấy nguy hiểm quá” trước sự khoe khoang câu chữ của tác giả, e rằng “thất thánh tài” của tác giả cũng bị rơi rớt ở đâu mất rồi!”
  Trong “thư gửi các trò số 12”, Thầy từng dạy:
  “các bậc thánh đức đã đầy đủ ngũ minh, công hạnh siêu phàm nên viết lại là do từ bi với chúng sanh, với mục đích giúp cho người đọc dễ nhớ, dễ thuộc và chính qua thể loại thi ca, bản tâm ngộ đạo của các ngài mới đáp ứng được tính chất phiêu bồng của các ngài. Ngày nay trình độ chưa tới đâu, nhiều vị tu hành cứ cho là tu lâu thì có huệ, mà huệ này phải lưu xuất từ những dấu ấn là thi kệ, giống như tổ sư thuở trước. thế là tha hồ các vị tăng ni, cư sĩ học đòi làm thơ, thi kệ.
  Họ không hiểu rằng chính đó là sợi dây trói buộc vào 8 ngọn gió thế gian mà hậu quả là trôi lăn trong lục đạo luân hồi, bởi tất cả chỉ với mục tiêu đánh bong bản ngã, chứ không mang mục đích tối thượng là Bồ Đề Tâm và cứu cánh Giải Thoát”
  Từ đây có thể thấy việc Định thông “xổ” ra nguyên một tràng thơ để đối luận với chúng tôi đầu tiên là một hành vi dị hợm, vô phép tắc, bất lịch sự. Thứ đến là công cụ đánh bóng bản ngã, khoe rằng mình mình cũng biết làm thơ như các vị Tổ đây nhé! Thế nhưng hỡi ôi, thơ thì thể loại tự do, câu cú dài ngắn loạn xạ, không có vần, chẳng có niêm luật, chẳng có bất kỳ hình ảnh thẩm mỹ nào. Từ đầu đến cuối chỉ có từ “Phán” tới “Phán” như Thánh! Chưa kể chỗ này “Phán” xọ chỗ kia, lan man lơ ngơ loạn xạ cả lên!
  Bài thơ của ông chẳng khác gì một sự phỉ nhổ lên đầu nghệ thuật, đó là chưa nói đến khía cạnh Phật Pháp! Hay là mình “Thích” thì mình muốn làm gì thì làm, mặc kệ thiên hạ?
  Đó là đôi lời về hình thức biểu đạt loạn nhập, thập cẩm của ông. Ngay từ hình thức đã chẳng thấy “Định thông” của ông đâu mà toàn là “Bịnh không”! thì có. Mong rằng có đối luận nữa thì ông viết lách văn vẻ cho đàng hoàng, đừng có bắt chước mấy con nít hay chế mấy bài vè hát nghêu ngao (còn có vần hơn của ông). Tôi sẽ tiếp tục đối luận với ông trong comment kế tiếp.
  Om Ah Hum.

   

  • Mật Hạnh Giác says:
   Mô Phật!
   Chào Định thông, tôi sẽ tiếp tục với “bài thơ dở hơi” của ông. Thực ra khi tôi viết dòng này tự nhiên tôi tưởng tượng hẳn là ông “mày râu nhẵn nhụi” lắm. Vì hình như mặt ông “hơi bị dày” mới có can đảm viết ra một cái bài thơ kì dị như thế này! Râu nào mọc nổi!
   1/ Đầu tiên, nhìn lại tiêu đề bài viết là “Vớt vong, Trục vong, áp vong, sự thật thế nào?” Bài viết là lời luận giải của vị Thầy Mật Giáo dành cho những Tà Kiến quái đản đang lộng hành trong dân gian, và có cả trong một số chùa chiền! Bài viết là công hạnh “tác pháp chiếu quang” của vị Thầy để chúng sanh nhìn rõ thực chất của vấn đề theo quan kiến nhà Phật. Nhưng Định thông đã đọc bài viết này mà ông không hoan hỷ với công hạnh ấy lấy một câu. Đầu tiên ông vô ông bảo là “còn chấp còn mê, xả bỏ sanh trí!”.  Một câu nói ngu si không thể tả!
   Ý của ông là toàn bộ bài viết trích dẫn Thánh Giáo Lượng của một vị Thầy Mật Giáo là “còn chấp còn mê”? là không có trí tuệ? Ông là một kẻ đại ngã mạn, hỗn láo, thậm chí phải nói là mất dạy! Hay là ông ỷ mình là tu sĩ rồi thì nói gì một vị Thầy cư sĩ là muốn nói gì thì nói?
   Tôi nói với ông rằng, vị Thầy mà ông đang mang tâm phỉ báng là một Đạo Sư Mật Giáo. Thầy có tông phái, có đạo tràng, có trang mạng, có tác phẩm tâm linh thực chứng. Thầy hiện còn là giám đốc Trung tâm UNESCO Khảo Cứu và Ứng dụng Yoga Tây tạng, chủ nhiệm Clb UNESCO Khảo cứu và Ứng dụng Yoga Tây Tạng. Còn Thích Nhuận Quang là ai? Một kẻ sinh năm 1992, chưa biết tu được bao lâu mà dám “giỡn mặt” với một vị Thầy, dám khinh thị công hạnh của Thầy như vậy hay sao?
   Lại nữa, vị Thầy mật giáo có hơn 1200 bài viết đả tà xây chánh trên chanhtuduy.com bạn đọc khắp nơi gần xa, trong và ngoài nước đều được lợi lạc từ những bài viết của Thầy. Đặc biệt vị Thầy đã từng đối luận với Tiến Sĩ Phật học Thích Nhật Từ khi ông ấy phỉ báng nặng nề Tịnh Độ Tông của ông đó!  Lúc Mật Gia Song Nguyễn xông pha trận mạc để bảo vệ cho Tịnh độ Tông suốt 2 năm liền thì Định thông, là Thích Nhuận Quang đang ở đâu? Sao không giỏi ra làm thơ nói với Tiến sĩ Thích Nhật Từ đi? Hay lúc đó ông còn chưa cạo đầu nữa? Lúc khói lửa cam go cho Tịnh Độ Tông thì không thấy ông đâu, bây giờ “trời yên bể lặng” thì ông lại nhảy ra đâm chọt Mật Gia, đúng là thể loại cơ hội, “ếch ngồi đáy giếng”.
   Một vị Thầy đã bảo vệ Tịnh độ như vậy mà ông còn phỉ báng Thầy thì cái câu “A di đà phật” của ông có còn giá trị gì nữa không, mong ông tự hiểu. Đó là chưa kể trong Mật Giáo, thánh gỉ Mã Minh đã dạy rằng:
   “Nếu khinh vị Thầy vì thiếu hiểu biết
   Thuốc độc tai ương, bệnh truyền nhiễm
   Những thứ này gây khổ đau khôn xiết
   Trong đời này và cả vạn kiếp sau”
   Kinh “Anan vấn Phật sự cát hung”, Phật dạy rằng:
   “A-Nan lại bạch Phật rằng: “Người thường thế gian hoặc là đệ tử có ý ác đối với bậc thầy hay với người đạo đức thì tội đó như thế nào?
   Phật dạy A-Nan: Phàm làm người nên quý mến người thiện, không nên đố kỵ. Hễ ai có ý ác đối với người đạo đức, bậc sư trưởng tốt thì chẳng khác gì có ác ý đối với chư Phật.
   Thà lấy cây cung vạn thạch tự bắn vào mình chớ không thể ác ý đối với bậc sư trưỏng tốt và người đạo đức. Phật hỏi: “Nầy A-Nan, tự bắn vào thân mình có đau không?” A-Nan thưa: “Bạch đức Thế Tôn, đau lắm, đau lắm”. Đức Phật nói: “Cũng như vậy đó, người ôm giữ ác ý đối với người đạo đức, bậc sư trưởng tốt, là tạo thảm kịch đớn đau như tên bắn vào thân”.
   Phật dạy làm người đệ tử không nên khinh mạn đối với bậc thầy, không nên ác ý đối với người đạo đức, phải xem các bậc thầy như Phật, không nên khinh mạn đố kỵ, thấy họ làm việc lành thiện nên khởi tâm tùy hỷ công đức. Người có giới đức thì cảm động đến các trời, thiên long, quỷ thần đều kính trọng. Phật dạy, thà đem thân quăng vào lửa, dùng dao bén cắt thịt mình, cẩn thận chớ đố kỵ với bậc thiện nhơn. “
   Tôi nói ít, mong rằng Định thông hiểu nhiều, đừng tự biến mình thành “chúng sanh địa ngục” tương lai chỉ bởi thiếu hiểu biết!
   2/Ông viết rất nhiều đoạn lan man không ra vấn đề gì. Ví dụ:
   “Đúng sai, sai đúng ta chẳng biết”
   “Sai tránh đúng học tâm thanh tịnh”
   (Có biết đúng sai đâu mà tránh với chả học)
   “Mỗi người duyên nghiệp đã định rồi
   “Giờ chỉ tu thôi thoát ba cõi”
   ( Nghiệp đã định rồi thì có tu nữa có ích gì. Ông có phải Phật tử không mà phát biểu ngu xuẩn không thể tả)
   “Thương kẻ lạc đường thêm tà kiến”
   “Lo chi những chuyện của nhà người”
   (Tức là thương cho…vui? Người ta khổ sở tà kiến sao mặc họ? mà ông “lo chi chuyện nhà người” mà ông vào Mật Gia chỉ trích là sao?)
   Tôi chỉ liệt kê ra một ít vì ông viết bậy quá nhiều! Có dấu hiệu thần kinh không bình thường! Càng viết càng loạn, càng mang tội phỉ báng Phật Pháp thêm trầm trọng! Tôi khuyên ông nhắm có tu nổi nữa không thì sớm dứt khoát đi. Đừng vừa tu vừa nhắm mắt kiểu này thì ông chẳng “chứng” cái gì nổi đâu ngoài “chứng bệnh”. Tôi sẽ tiếp tục phân tích cái “loạn” của ông.
   2/ Ông liên tục bảo chúng tôi “chấp” đúng sai. Tôi gửi ông đọc những bài sau:
   http://chanhtuduy.com/san-han-no-khi-no-phap-la-gi/
   http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-160-tac-phap-chieu-quang-la-gi-vi-sao-phai-tac-phap-chieu-quang/
   http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-so-105-dung-sai-thuong-tinh-hay-la-chanh-kien-phat-mon/
   Từ đây có thể thấy những việc đối luận của Mật Gia là công hạnh “tác pháp chiếu quang” mà Đức Phật đã dạy trong rất nhiều kinh điển. Đây là công cụ phân định Chánh-tà cho chúng sanh chứ không phải lối phân biệt đúng-Sai thường tình của người đời. Chỉ vì thiếu hiểu biết mà cái miệng (bàn phím) nhanh hơn cái đầu nên Định thông đã vội vàng quy chụp và phỉ báng công hạnh này là đố kỵ, là chấp trước, chấp sau là ghen tức là một sự xuyên tạc vô lối đi ngược lại với lời Phật dạy! Nếu như ông đúng thì hàng loạt lời Phật dạy phải “nhu khiển, quở trách, cử tội” như kinh A Hàm nói là sai à?
   Bây giờ tôi hỏi ông, nội cái việc ông cho là “không chấp đúng sai” là đúng, còn “chấp đúng sai” là sai thì chính ông đã chấp đúng sai rồi đó! Chính ông đã tự đưa mình vào một cái vòng lẩn quẩn tự tạo ra bởi huyễn hoặc chính mình ra khỏi quỹ đạo Chánh Pháp!
   Trong đạo Phật không có Đúng-Sai nhưng phải phân biệt Chánh Kiến và Tà Kiến. Đó là lí do Mật Gia Song Nguyễn không ngừng minh định Chánh Tà, Tác pháp chiếu quang cho chúng sanh đúng theo quan kiến nhà Phật. Đây là công hạnh Phật thuyết mà vị Thầy cùng rất nhiều Bồ tát và các bậc thánh đã làm chứ không có “lạc lối” như ông Định thông bịa đặt! Nói như ông không có đúng sai, không có phàm thánh thì việc gì Đức Phật xuất hiện ra ở đời này để chỉ ra Tứ Diệu Đế, Bát Chánh Đạo cho chúng sanh làm gì? Các bậc Thánh Tăng cổ đức cất công chép lại Tam Tạng Kinh Điển để làm gì?  Một lần nữa, tôi phải đặt một dấu hỏi lớn về thân phận Phật Tử của Định thông ở đây.
   3/ Tôi tự hỏi tiếp tục ông tu Tịnh độ Tông mà sao lại làm thơ kiểu “thơ thiền”, kiểu “bất lập văn tự” ở đây. Hay là ông tu kiểu “Thiền-Tịnh” tự phát nên loạn nhập rồi? Thầy đã dạy rằng “Giáo Pháp mà không tinh túy là phiến diện” để cảnh báo những kẻ tu tông phái này mà ra vẻ cao thâm ở lĩnh vực không phải của mình. Rốt cuộc chẳng cái nào ra cái nào.
   Vả lại, người đời có câu nói “vật cùng loại thì tụ”. Tâm người như thế nào thì mới vào cảnh giới đúng như thế. Ông niệm Phật mà ông phỉ báng người tu hành Chánh Pháp, ông xuyên tạc Nhân Quả, bảo vệ Tà Kiến thì đơi nào tâm ông tương thông được với tâm Phật. Nhất là đã phỉ báng một vị Thầy mà “chư Phật mười phương ba thời đều kính trọng”. Hay như vị Thầy có nói “Tâm Si tu Phật, Phật thành Ma”!. Cái tiếng niệm Phật của ông có thật là từ tâm Phật không hay chỉ là tiếng vọng của Bản Ngã ông hãy tự nhìn nhận đi.
   4/ Ông chấp nhặt hành động của chúng tôi là “chấp trước”, là “ghen tức”. Thì chính ông đang chấp vào hình tướng mà không thấy thực nghĩa của vấn đề. Kinh “Kho báu Thiện Đức”, Phật dạy rằng:
   “Nễu rễ là thuốc thì đọt mầm cũng thế
   Nếu rễ là đọc thì không cần nói, đọt mầm cũng thế
   Điều làm một hành vi thiện hay ác không phải ở chỗ bề ngoài ra sao
   Hoặc kích thước thế nào mà dựa trên động cơ phía sau là tốt hay xấu”.
   Ngài Wnako Yeshe Norbu đã nói trong “128 quan kiến xấu ác” rằng:
   “Đừng cho những vị thầy tu nói lời êm dịu là đạo hạnh. Cũng đừng cho rằng những lời chỉ trích Kim cang là thiếu từ bi. Đây là quan kiến xấu ác”
   Những lời vị Thầy có thể nghe như “sấm sét” nhưng hoàn toàn xuất phát từ tấm lòng Bồ Đề vì chúng sanh đang mê lầm Tà Kiến. Đó là những “đọt mầm” tốt đẹp nở ra “hoa Đạo” ngát hương. Còn ở chiều ngược lại, miệng của Định thông thì nói “thương” chúng sanh Tà Kiến nhưng bản thân…chẳng làm gì cả, chỉ biết niệm Phật cho riêng mình cho thỏa. Từ đây đã thấy quá rõ ràng rằng dù miệng ông mở lên bao nhiêu lời hoa mỹ, đạo hạnh bao nhiêu thì bên trong đã mục ruỗng bấy nhiêu bởi cái ích  kỷ vô tâm của mình với khổ đau của chúng sanh. Ngài Trần Nhân Tông đã nói thẳng rằng “Đừng tưởng Vô Tâm là cứu cánh. Vô Tâm còn cách một trùng quan” mong ông biết cho trước khi huyễn hoặc rằng mình “chứng” nhờ tu “đúng” theo cái đúng vị kỷ của mình.
   Lời cuối cùng với ông, mong rằng ông còn là con Phật thì hãy tỉnh thức trước khi quá muộn. Đừng để cái nghiệp tu hành của ông chỉ là một loại “nghề” không hơn không kém. Đến độ có nhiều kẻ khoác áo tu hành mà phải đi “trục vong, vớt vong” để kiếm thêm như bài viết đã nêu ra quá rõ! Mong rằng ông đừng như “cái hang quay về hướng Bắc”, ánh sáng Chánh Pháp không thể chiếu vào, cũng đừng như “tử thi” mà biển Phật mênh mông chẳng thể nào dung chứa. Mong rằng không ai đi theo bước đường “Vô Tâm” để hứng lấy “Bịnh Không” như vậy nữa.
   Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.
   Nguyện cho chúng sanh có một đức khiêm nhường và tính hổ thẹn.
   Om Ah Hum.
    
 44. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cũng hiểu được thêm về trục vong và vớt vong là mê tín lừa dối buôn bán quỷ thần.
  Kính bạch Thầy con cũng đọc comment của ai đó có tên Định Thông rồi. Thầy cho con có vài ý nói với Định Thông ạ.
  Gửi bạn Định Thông .
  Tôi không biết bạn là ai tu Pháp môn gì nữa nhưng đọc qua tôi cũng nhận ra chắc bạn tu Pháp môn niệm Phật ( đới nghiệp vãng sanh) hay Tịnh Độ nếu là người tu sẽ phân biệt được điểm giống và khác nhau của Pháp môn. Còn bạn nói đầu thì như từ Tịnh Độ còn về sau thì lại giống như niệm Phật vãng sanh. Bạn hiểu thế nào là Nhân Quả mà đặt vấn đề quá lớn như thế.
  Trong bảy điều đáng quý của người tu Phật( Thất Thánh Tài) bố thi là điều thứ sáu trong bố thí có bố thí Pháp. Ở đây Thầy tôi cũng muốn cho tất cả ai có duyên đến với Chanhtuduy.com đều có thêm kiến thức, vậy mà ngay câu đầu bạn đã bác bỏ một trong sáu điều của người học Phật ( còn chấp còn mê, xa bỏ sanh trí.).( Đúng sai tốt xấu ta phân biệt) câu nói này chỉ dành cho các bậc đã giác ngộ. Bạn nói rằng không muốn chấp vào hoàn cảnh( Thương kẻ lạc đường thêm ta kiến) vì sao lại vậy, thấy người ngã vào nước sôi kệ hay sao lòng từ bi của người tu để đâu, vì sao mà sinh tà kiến vì vô minh thiếu chánh kiến nên cần phải có trí huệ. Nói đến đây cho bạn hiểu ta tu Pháp môn nào đi nữa cũng phải tìm con đường sáng và kiến thức.
  Om mani padme hum!
 45. Mật Quốc Sanh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc nội dung comment của Định thông, dưới đây con xin nương theo trí huệ của Đạo sư, Bổn tôn, Dakini gửi tới bạn đọc này vài ý kiến. Những nội dung con trình bày chưa đúng quỹ đạo chánh pháp, con xin Thầy từ bi khai thị và cho con được tịnh hóa lỗi lầm. Con xin cảm tạ ơn Thầy!

  Gửi Định thông!

  Tôi là Mật Quốc Sanh, một học trò của Thầy Thinley Nguyên Thành, Đạo sư Phật giáo Mật tông Tây Tạng, đồng thời là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và thực hành Yoga Tây Tạng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ UNESCO Khảo cứu và ứng dụng Yoga Tây Tạng. Tôi có đọc bài kệ dạng như “diễn ca nhập đồng” của bạn gửi lên chanhtuduy.com, dưới đây, tôi gửi bạn một vài ý kiến!

  Thứ nhất, không biết Định thông là ai? Mở đầu comment bằng câu niệm Phật A Di Đà, đăng lên bài thơ với câu cuối dụng ý khuyên người niệm Phật. Như vậy, có phải bạn là người tu Phật, học Phật hay không? Tôi chắc là không, bởi làm sao một người Phật tử với tinh thần quang minh chánh đại, với niềm kiêu hãnh thiêng liêng là Thái tử vương Hoàn vũ mà lại dùng danh thế tục “Định thông” (thậm chí còn sai chính tả trong cách viết hoa)? Làm sao một người Phật tử lại có thể ẩn đi pháp danh của mình, miệng niệm Phật mà lại không nêu tông phái tu tập, trụ xứ tâm linh? Nếu là người tu Phật thì chắc cũng là kẻ háo danh như người thế tục gọi là “ăn theo, nói leo” chứ không ai lại cư xử vô văn hóa như vậy, đặc biệt là văn hóa tâm linh.

  Thứ hai, bạn tham gia một diễn đàn Phật giáo nghiêm túc như chanhtuduy.com mà không giới thiệu, với thái độ ngạo mạn “tôi chẳng dám khinh các ngài”, xin hỏi bạn là ai vậy? Và có biết đang viết gửi tới ai không? Tác giả bài viết là Đạo sư Thinley Nguyên Thành đã ghi rõ ở cuối bài, nếu là một người có tuệ tri sẽ biết đạo lực của Thầy qua nội dung tri kiến Phật học trong bài, thấy được Bồ đề tâm (cụ thể là thực hiện Bồ đề tâm dụng giới thiệu, hướng dẫn chúng sanh pháp tu thành Phật) nơi vị Thầy vì những chúng sanh tà kiến mê lầm tin vào việc “trục vong, vớt vong” mà nương cậy nơi tà sư. Nên biết rằng trong kinh Ưu Bà Tắc Giới Kinh có đoạn: “Thiện nam tử! Phước đức của bọn ngoại đạo đoạn được tâm tham dục, thù thắng hơn phước đức của chúng sinh trong cõi dục giới; Tu đà hoàn thù thắng hơn bọn ngoại đạo dị kiến; Tư đà hàm thù thắng hơn Tu đà hoàn; A na hàm thù thắng hơn Tư đà hàm; A la hán thù thắng hơn A na hàm; Bích chi phật thù thắng hơn A la hán; người tại gia phát tâm Bồ đề, lại thù thắng hơn Bích chi phật. Người xuất gia phát tâm Bồ đề không khó, người tại gia phát tâm Bồ đề, quả thật không thể nghĩ bàn. Vì sao? Vì người tại gia bị nhiều ác duyên ràng buộc. Lúc người tại gia phát tâm Bồ đề, thì từ cõi trời Tứ thiên vương, cho đến cõi trời Sắc cứu cánh, tất cả đều kinh ngạc vui mừng, nói như thế này: “Hôm nay chúng ta đã có được vị Thầy của trời và người!” Nếu sử dụng cái tên Định thông đơn thuần là kẻ ngoại đạo, bất chấp luật tắc Nhân Quả nhà Phật đã tuyên thuyết tôi không bàn, nhưng một kẻ niệm hồng danh Phật, khuyên người khác niệm Phật mà không biết kính trọng bậc Thầy của trời và người thì tôi hỏi Đạo sư, Tôn sư của Định thông là ai vậy? Chẳng biết có dám nói ra hay sẽ làm xấu hổ vị thầy của mình đây?

  Thứ ba, bài thơ mà Định thông đăng lên không biết là của ai vậy? Nếu là của người khác, cớ sao không đề tên tác giả, như vậy há chẳng phạm Biệt giới giải thoát là trộm cắp hay sao? Nếu do tự mình làm, khi đăng lên tại sao không kèm theo đôi lời phân tích, bởi nếu chỉ làm mà sau đó không hiểu mình làm ra cái gì, đó gọi là nhà thơ”nhập đồng” đó. Có đỡ hơn, trong đạo pháp gọi là bệnh thiền như Hám Sơn đại sư khi xưa đã chỉ ra. Và bệnh này có vẻ nặng, bởi hình thức tu từ, gieo vần gượng ép của “thi sĩ” đáng đem thơ chon chặt trong mồ hoang lạnh lẽo! Chớ đăng lên diễn đàn Phật pháp như chanhtuduy.com chỉ để người đọc thêm “khẳng định” luôn. Cụ thể như sau:

  Một là, tứ thơ không rõ ràng, lúc thì kiểu tự do, ngay câu mở đầu quá dài, đọc đến muốn dứt hơi rằng: “NHÂN nào QUẢ đó. Còn chấp còn mê, xả bỏ sanh trí”. Bên cạnh đó là sự bất nhất trong cả bài, ban đầu thì cho rằng “Đúng sai , tốt xấu ta phân biệt”, sau đó lại tự phủ nhận “Đúng sai, sai đúng ta chẳng biết”. Mà lạ kỳ, không biết đúng sai thì sao lại cho rằng “Sai tránh, đúng học tâm thanh tịnh” được? Lại nữa, là một người ra vẻ tu Phật, học Phật mà lại tin vào định nghiệp sao? (Qua câu thơ “Mỗi người duyên nghiệp đã định rồi”),…Chỉ điểm sơ qua như thế mới thấy tác giả của bài thơ này bị bấn loạn, không biết tâm đang ở trạng thái nào rồi!

  Hai là, tác giả tự cho rằng “ngày ngày niệm phật thế là xong!!!” thì có nghĩa là gì? Xong là xong cái gì đây? Không còn sân, ghét, bôi nhọ nữa ư? Mà bôi nhọ ai, ai bôi nhọ đây? Nếu là hình ảnh những kẻ tà sư đội lốt tu hành mà làm điều tà vạy như vớt vong, trục vong, bán bùa yêu, dâng sao, giải hạn, xem bói,…thì có lẽ chẳng cần bôi thì những kẻ đó cũng “nhọ” rồi. Nhưng người Phật tử theo lời dạy của Đấng Thế tôn trong kinh Đại bát Niết bàn mà “khu khiển, quở trách, cử tội” đó gọi là “tác pháp chiếu quang”. Còn đối với chúng sanh bị mê lầm, bởi không phân biệt được chánh tà mà nhầm cặn là vàng thì cần tạo luận để đả tà, xây chánh như lời dạy của Long Thọ Bồ tát trong tác phẩm “Luận phương tiện tâm” mà Thầy Thinley Nguyên Thành thân giáo trong bài viết minh định thực nghĩa của hoạt động tà kiến này, học trò Mật gia Song Nguyễn nương theo đó mà nâng cao chánh kiến, phân biệt chánh tà. Vậy còn Định thông là ai? Phải chăng là kẻ đứng trước những việc làm tà vạy, tà kiện như vậy làm ngơ, chỉ “niệm phật là xong” ư? Như thế, chỉ là kẻ giả danh, không phải là đệ tự Như lai đâu! Điều này là thực hiện đúng theo lời Phật dạy trong Kinh Đại bát Niết bàn, phẩm Trường thọ-Hòa thượng Thích Trí Tịnh dịch, như sau: “Tỳ kheo giữ pháp thấy có người phá giới hủy hoại chánh pháp, bèn nên khu khiển quở trách, cử tội. Tỳ kheo này là đệ tử của Như Lai, là chơn thật thanh văn. Nếu thấy mà bỏ qua, thời nên biết tỳ kheo này là người hại Phật pháp”. Rõ ràng là đức Thế Tôn không hề dạy đệ tử của Ngài ngồi im cho tà sư hoành hành; đối với lời dạy của Ngài, Ngài còn khẳng định những phật tử nào dám kiên dũng đứng lên khu khiển, cử tội, quở trách những kẻ “đội lốt tu hành”, “mượn đạo tạo đời” chính là đệ tử của Ngài. Những Phật tử không giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh chưa đúng với danh phận là người con Phật. Và tôi có quyền nghi ngờ Định thông là kẻ như vậy đó!

  Ba là, chẳng biết trình độ đọc hiểu của Định thông ra sao, không lẽ không biết rằng chanhtuduy.com là một diễn đàn Phật giáo Mật tông Tây Tạng với hơn 1200 bài viết, gần 100 bài giảng? Vậy mà lại “ném” ra một bài thơ về pháp môn niệm Phật vốn thuộc Tịnh độ tông? Đành rằng, niệm Phật là pháp môn tối thắng, nhưng không hiểu rằng nơi chốn không phù hợp, đối tượng không phù hợp mà “nhầm chuồng” như thế? Mà lạ kỳ thay, nếu chỉ niệm Phật là xong, thì sao không ngồi niệm Phật đi, tại sao lại đăng đàn, làm thơ mà làm chi? Mà tại sao trong hơn 1200 bài viết trên chanhtuduy.com lại chọn bài này để đọc và đăng nhỉ? Phải chăng cũng là một kẻ thầy cúng, trục vong, vớt vong bị “cắt cần câu cơm” bởi thủ đoạn tà vạy phơi bày, hay tung đòn “gắp lửa bỏ tay người’ để Mật gia Song Nguyễn đối luận với các hành giả Tịnh độ tông?

  Dù với bất kỳ lý do nào, nhưng với ba điều phân tích nêu trên, bài thơ thể hiện sự bất nhất, không phù hợp như thế tôi xin gửi lại nhé. Bởi ngài Patrul Rinpoche – Đạo sư nổi tiếng xứ Tây Tạng có dạy rằng: “Điều gì tạo nên một hành vi tốt hoặc xấu? Không phải vẻ bề ngoài, cũng không phải lớn hay nhỏ, Mà bởi động lực xấu hay tốt đằng sau”. Động lực comment của Định thông là gì? Đó là tà kiến, là kẻ thuộc nhóm tà bởi lời dạy của Đức Phật trong kinh Tăng nhất A-hàm: “Người ở nhóm tà sẽ do năm việc mà biết. Đã thấy năm việc thì biết người này ở nhóm tà. Thế nào là năm? Đáng cười mà không cười, lúc đáng hoan hỷ mà không hoan hỷ, đáng khởi tâm từ mà không khởi tâm từ, làm ác mà không xấu hổ, nghe lời lành mà không để ý. Nên biết người này ở nhóm tà. Nếu có chúng sanh ở nhóm tà, nên dùng năm việc mà biết.” Đọc bài viết với những luận chứng, luận cứ của vị Đạo sư Phật giáo Mật tông nhằm đả tà, xây chánh và minh định rõ thực nghĩa của hoạt động tà vạy là “trục vong, vớt vong” mà Định thông không bày tỏ sự hoan hỷ, không phát tâm từ với chúng sanh mê lầm, nghe lời lành mà không để ý, làm ác mà không xấu hổ. Đó chính là bốn điểm chỉ rõ Định thông là kẻ thuộc nhóm tà mà Đức Phật đã dạy. Nhóm tà ấy phải chăng là nhóm được hưởng đặc quyền tâm linh từ chính những hoạt động tà kiến như trục vong, vớt vong, gọi hồn, cầu siêu, dâng sao, giải hạn,…? Bởi nếu không đụng tới miếng cơm, chắc hẳn Định thông không chọn bài này đăng bài thơ nhập đồng đó chứ?

  Vài ý kiến gửi tới bạn, mong bạn hoan hỷ tiếp nhận. Qua bài thơ và comment của bạn, tôi cũng hiểu thêm rằng không phải đóng cửa vào chùa tụng kinh, niệm Phật là đang tu, mà quan trọng là tâm đang ở trạng thái nào, qua hành vi thân, ngữ, tâm nếu bất nhất và tâm trí mê mờ thì cũng chỉ là những thầy tu giả danh. Như lời Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã dạy: “Bậc trí hiện thân dưới hình tướng bất định, kẻ hạ trí đội lốt tu hành là bọn đạo đức giả, các ông đừng lầm cặn là vàng”. Nếu nhìn vào nội dung thơ tưởng là khuyên người niệm Phật nhưng bằng hành vi bất nhất, gieo nhân tà kiến bởi thuộc nhóm tà thì thấy vậy mà không phải vậy. Tưởng xong mà chưa xong, bởi tâm trí mê mờ thì “tâm si tu Phật, Phật thành ma” vậy!

  Trân trọng,

  Mật Quốc Sanh.

 46. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc comment của Định thông. Con có vài lời muốn nói với Định thông, nếu con viết có gì sai với quỹ đạo chánh pháp xin Thầy chỉ dạy lại con. Con cảm ơn Thầy!
  Chào Định thông!
  1. Bạn comment vào bài viết của Đạo sư Thinley Nguyên Thành mà nội dung nói về việc nhiều thầy tu đạo Phật ma mị, lừa gạt chúng sanh qua việc áp vong, trục vong, vớt vong… mà tôi không thấy bạn hoan hỷ mà ngược lại tôi chỉ thấy toàn nội dung comment của bạn là phê bình, mà tôi hiểu ở đây là bạn đang nói đến tác giả bài viết và kèm theo là học trò ( Mật gia ) là còn chấp và hướng dẫn chúng tôi là “còn chấp còn mê, xả bỏ sanh trí”. Tuy nhiên, nội dung comment của bạn tiền hậu bất nhất. Nếu bạn đã phê bình Mật gia chúng tôi là còn mê vì còn chấp thì làm sao chúng tôi có thể thành Phật được mà mở đầu nội dung bạn lại dám khẳng định rằng “quý ngài đều sẽ thành Phật”?
  Đọc qua nội dung comment của bạn tôi không biết bạn là ai là hòa thượng, thượng tọa, pháp chủ… nào mà dám phê bình một Đạo sư Mật giáo trong khi bạn chỉ là một Định thông, chỉ là một người “vô danh” mà luận bàn, đưa ra những lời khuyên cho vị Đạo sư, có lẽ câu nói “ chấp nhặt bản ngã rồi khởi tâm” thật hợp với bạn. Lúc này đây tôi không kiềm được những câu hỏi cứ nảy lên: “Bạn là ai? Hay bạn là một trong những thầy tu ma mị, lừa gạt chúng sanh mà Thầy Nguyên Thành đã “vạch mặt” trong bài viết làm ảnh hưởng đến “chén cơm” của bạn nên bạn phải lên tiếng mà che mặt giấu tên?….”
  2. Đọc nội dung comment của bạn làm tôi thấm thía hơn với câu nói người thường hay lên cao với quan điểm thì luôn hạ thấp với hành vi. Nếu bạn nói rằng còn chấp còn mê thì sao bạn không lo ngày ngày niệm Phật mà vào viết comment phê bình, khuyên dạy Mật gia? Nếu cho rằng chúng tôi chấp thì chẳng phải bạn còn chấp hơn à?
  3. Cũng có nhiều trường hợp, người muốn làm anh hùng bàn phím copy một ít nội dung của một trang mạng nào đó rồi past vào comment để người khác đọc tưởng là của mình. Nếu giả sử bạn thuộc dạng đó thì khi copy-past bạn cũng nên chọn lọc, kiểm tra chứ sao chọn một nội dung mà thể hiện rõ cái không hiểu biết của mình như thế. Còn nếu đó là nội dung do chính bạn viết ra thì lại càng tệ vì “văn tức thị nhân” đồng thời phơi bày sự thiếu hiểu biết mà đầy ngã mạn của bạn. Sau đây tôi xin được phân tích một ít sự “phơi bày” ấy.
  – Nếu nói về nhân quả thì gieo nhân nào gặt quả đó. Vậy nếu tu Phật muốn giải thoát mà gieo nhân tà kiến thì làm sao giải thoát? Như Ngài Long Thọ Bồ Tát có dạy: “Hãy làm theo chánh kiến nếu mong muốn lên cõi cao và giải thoát. Vì dù cho những người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ có những hậu quả kinh khủng” mà hậu quả kinh khủng thì không thể giải thoát, mà vớt vong, trục vong.. là tà kiến, mà ủng hộ bênh vực cho những người làm việc tà kiến thì đó cũng là hành vi tà kiến. Vậy bạn nghĩ bạn có tà kiến không?
  – Đức Phật dạy rằng: “Ta là Phật đã thành còn các ông là Phật sẽ thành” đồng rằng chúng sanh đều có Phật tánh để có thể thành Phật nhưng nếu một người không tu Phật hoặc tu không đúng chánh pháp thì bao giờ mới có thể thành Phật?
  – “Ngu si, trí tuệ cùng phước đức” trong kinh Bát đại nhân giác Phật dạy “Ngu si lụy sanh tử” cho nên Phật dạy “Duy tuệ thị nghiệp”. Một người ngu si thì luôn tạo ra nghiệp bất thiện dù chỉ một việc nhỏ như không biết hoan hỷ với công hạnh, thiện hạnh của người khác mà lại ủng hộ bênh vực tà hạnh của người thì đó là người ngu si còn người trí tuệ thì hoàn toàn ngược lại. Đó là sự khác nhau, đối nghịch nhau của người ngu si và người trí tuệ. Nhân khác nhau thì quả khác nhau, không thể nào một người ngu si và người trí tuệ cùng phước đức giống nhau…..
  4. Mật gia chúng tôi thực hành theo lời dạy của chư Phật, các Thánh tăng, Đạo sư  mà đả tà xây chánh, tác pháp chiếu quang. Nếu bạn cho rằng chúng tôi làm như thế là còn chấp là còn mê thì bạn đang ngầm nói rằng việc làm của các Thành tựu giả, Luận sư đạo Phật là sai ư, là chấp ư, là mê ư? Nếu các Ngài sai sao các Ngài giác ngộ, thành tựu đạo pháp còn bạn làm đúng sao bạn còn là một chúng sanh phàm phu như thế? Nếu “khi ta chỉ là phàm tục tử” thì nên biết nương vào các lời dạy của chư Phật, Thánh tăng, Đạo sư mà làm theo chứ đừng lập ra một pháp tu mới theo tâm ý của mình là vô cảm, vô tâm với tất cả những gì diễn ra chung quanh rồi niệm Phật là xong. Miệng niệm Phật mà tâm không hề có Phật thì biết bao giờ Phật tánh mới hiển lộ vì đó chẳng khác nào một cái máy phát ra âm thanh, chẳng khác nào con vẹt chỉ biết đọc tụng? Bởi một người trong tâm có Phật là người có hội tụ 3 yếu tính giác ngộ xả ly, Bồ đề tâm, tánh không. Mà một người vô cảm, vô tâm với chúng sanh thì sao gọi là có Bồ đề tâm?
  5. Bạn chưa đủ tư cách, trình độ để phê bình, khuyên dạy Mật gia và hãy biết rằng mình có Phật tánh nhưng hiện tại Phật tánh chưa hiển lộ và còn là một phàm phu thì nên làm theo những gì chư Phật, Thánh tăng, Đạo sư đã dạy mà biết “an phận thủ thường” chứ đừng làm chuyện dị thường, bất thường thì không thể an phận được.
  Chào bạn!
   
  Cầu mong chúng sanh đóng cửa vào các cõi thấp. Om Ah Hum!
 47. Mật Thủy says:
  Chào Định thông! Tôi đã đọc comment của bạn và có đôi lời với bạn như sau:

  Đầu tiên, tôi thắc mắc Định thông là thế danh hay pháp danh của bạn mà sao bạn không viết hoa nhỉ? Hay đó là một tên giả nên không cần thiết phải trân trọng? Do bạn không giới thiệu về mình nên chúng tôi có quyền suy đoán Định thông là ai, và email [email protected] của bạn đã tiết lộ điều này!
  Đọc comment của bạn, chưa bàn đến nội dung, riêng ở  hình thức diễn đạt đã thấy bạn “thích thể hiện” rồi! Vì sao? Vì nếu muốn bình luận (comment) nêu ý kiến thì cứ việc viết văn xuôi cho dễ dàng, việc gì phải “màu mè” làm “thơ” cho phức tạp, khó khăn vậy? Đây đâu phải là diễn đàn văn thơ để bạn “thể hiện khả năng” của mình? Chắc bạn cũng biết câu “Gặp phải kiếm khách mới trình kiếm, chẳng phải nhà thơ chớ nói thơ” chứ? Bạn múa kiếm, trình thơ không đúng nơi đúng chỗ e rằng trở thành “lập dị”! Chưa kể đến bài “thơ” mà bạn viết ra ở đây (không rõ bạn làm hay bạn trích từ đâu), nhưng tôi đọc mà cảm thấy choáng váng vì chẳng theo một thi luật nào cả! E rằng cách “thể  hiện” này quá sức đối với bạn! Nhân đây tôi cũng chia sẻ bài viết về vấn nạn thơ thiền để bạn mở rộng tri kiến và nhằm tránh rơi vào trường hợp đó: http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-so-12/, http://chanhtuduy.com/doi-dieu-ve-bai-tho-goi-la-dien-ca-nhap-dong/
  Phải cố gắng lắm tôi mới đọc hết comment “thơ” của bạn, trúc trắc trục trặc, dị đến “nổi cả da gà”! Lẽ nào bạn đang khuyên tác giả bài viết và chúng tôi sao? Bạn không giới thiệu được chính mình thì lấy đâu tư cách khuyên chúng tôi? Mà với trình độ thơ văn và trình độ tâm linh thế này mà khuyên người khác thì kể ra bạn cũng “tự tin” thật! Trong bài “thơ” khuyên nhắc người khác của bạn còn thể hiện nhiều nhận thức lệch quỹ đạo chánh pháp lắm bạn ạ, vậy nên bạn tốt hơn là “dựa cột mà nghe” để làm lợi cho mình trước khi đi khuyên người khác!

  –          Đạo Phật chỉ có chánh kiến và tà kiến, không có đúng – sai mà “Đúng sai, tốt xấu ta phân biệt” bạn ạ! Mời bạn đọc bài “Không có đúng hoặc sai, chỉ có chánh và tà!” để hiểu thêm về điều này nhé!
  –          Mình là người phàm phải không bạn (như bạn viết “Khi ta chỉ là phàm tục tử”), vậy thì trước tiên phải đi từ sự phân biệt chánh kiến và tà kiến, đó là nền tảng ban đầu để bước trên con đường đi đến trí tuệ giải thoát. Bạn biết “chánh kiến” đứng đầu trong “bát chánh đạo” chứ? Chứ nếu tu mà như bạn nói “Đúng sai, sai đúng ta chẳng biết/ Phàm thánh, thánh phàm ta chẳng phân” thì thật hỡi ôi, khác chi “người mất năng lực hành vi dân sự”?
  –           Bạn viết rằng: “Giờ cứ ghen tức vì khác”, “Lo chi những chuyện của nhà người”, vậy bạn không biết đến giới “không dùng lực phẫn nộ khi cần thiết” và không biết tu pháp “tác pháp chiếu quang” là gì rồi! Mời bạn đọc để bổ sung tri kiến cho mình nhé: http://chanhtuduy.com/san-han-no-khi-no-phap-la-gi/, http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-160-tac-phap-chieu-quang-la-gi-vi-sao-phai-tac-phap-chieu-quang/
  –          Bạn viết là “Ngày ngày niệm Phật thế là xong”, vậy bạn cứ làm như bạn nghĩ, cớ sao vào trang mạng chanhtuduy.com này đọc bài làm gì, comment “thể hiện văn thơ con cóc” làm gì? Sao bạn không giữ những điều bạn “khuyên bao đồng” cho mình trước đi?
  Tóm lại, tôi chỉ nêu ra vài điểm trong số rất nhiều điểm cần phải xem lại trong bài “thơ khuyên người” của bạn, vốn chẳng mấy liên quan đến chủ đề bài viết bên trên của tác giả. Hay là chiêu trò “vớt vong, trục vong, áp vong” này có liên quan, đụng chạm gì đến bạn, đến quyền lợi của bạn nên bạn vào comment khuyên chúng tôi đừng chấp những điều tà kiến này? Tôi cho rằng chính bạn mới là kẻ tà kiến, bởi bạn đã có những biểu hiện trong 5 biểu hiện người thuộc nhóm tà kiến: việc đả phá tà kiến đáng hoan hỷ lại không hoan hỷ, khi thấy việc ác mà không xấu hổ, nghe lời lành mà không để ý! Tôi cầu nguyện cho bạn sẽ sớm nhận ra và kịp thời sửa đổi!
   
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn!

 48. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài comment của bạn đọc Đinh Thông, con xin phép Thầy cho con viết đôi dòng với bạn đọc Đinh Thông, nếu con viết có điều gì sai lệch với quỹ đạo chánh pháp, con kính mong Thầy từ bi khai thị.
  Con cảm ơn Thầy!
  Gửi bạn Đinh Thông,
  Tôi là Mật Diệu Hằng, học trò của Thầy Thinley Nguyên Thành. Tôi đã đọc phần phản hồi của bạn, tôi có đôi điều chia sẻ với bạn; rất mong bạn hoan hỷ đón nhận.
  1, Đọc cả một đoạn thơ của bạn nói thật là tôi cũng không hiểu đó là thơ hay kệ hay văn xuôi vì đoạn viết của bạn không theo một trình tự văn bản nào: thơ không theo thơ, văn xuôi không theo văn xuôi; nhưng đọc xong tôi thấy được một bố cục rời rạc, nội dung không chỉ thể hiện rõ trình độ “thiếu hiểu biết’ của bạn mà còn toát lên một tâm bám chấp cùng với ái ngã trương phồng “khuyên bảo” người khác trong khi mình chưa làm được gì giúp tha nhân.
  Điều trước tiên tôi nhận thấy rõ bạn khuyên người khác không nên có tâm phân biệt đúng sai:
  “NHÂN nào QUẢ đó. Còn chấp còn mê, xả bỏ sanh trí.
  Đúng sai , tốt xấu ta phân biệt
  Cứ nhìn rồi chấp mãi cũng mê.”
  “Cứ chấp rồi mê chẳng ích gì
  Khi ta chỉ là phàm tục tử
  Chấp văn,chấp tự rồi chấp tướng
  Cuối cùng rồi chẳng thấy chính ta”
  Nhưng bạn xem lại bản thân mình thì sao? Vậy tôi hỏi bạn, bạn không có tâm phân biệt thì bạn lên đây đăng đàn làm gì? Viết phản hồi với mục đích gì và tại sao lại phải “khuyên bảo” người khác?
  Nếu bạn hiểu được lời bạn vừa viết ra:
  “Giờ cứ ghen tức vì khác
  Để rồi khởi tâm thêm tà kiến
  Kẻ thọ hưởng,người sanh tâm
  Cuối cùng cũng chết rồi thọ nghiệp
  Lo chi những chuyện của nhà người
  Cứ nhìn cứ thấy rồi phân biệt
  Rồi chấp tay thương tưởng kẻ đúng sai
  Chẳng sân,chẳng ghét,chẳng bôi nhọ
  Ngày ngày niệm phật thế là xong !!!”
  Tại sao lại lên đây để chỉ trích? Nếu biết “chẳng sân, chẳng ghét, chẳng bôi nhọ” sao lại phải viết ra một bài dài dằng dặc với tâm “lo chi nhũng chuyện của nhà người”, nhưng lại không đưa ra được bất kỳ một luận chứng, luận cứ Phật đà nào cả. Tất cả những điều bạn viết đều tự ý lập ngôn, phóng tâm thả ý; nhưng điều đáng tiếc bạn là kẻ ngụy quân tử, tri hành bất nhất, nói một đằng làm một nẻo. Do vậy, trong kinh Tứ Thập Nhị Chương, đức Phật đã khuyến cáo: “đừng tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc thánh quả”.
  Ngược lại, toàn bộ bài viết của Thầy đều đầy đủ luận chứng, luận cứ Phật đà, theo thánh giáo lượng nhằm mang ngọn đuốc chánh kiến soi sáng cho chúng sanh hữu duyên, nhằm giúp họ lìa mê về giác.
  2, Thứ hai, tôi thấy rõ trong bạn có sự phân biệt tông môn. Bạn lên đăng đàn khuyên người khác:
  “Chẳng sân,chẳng ghét,chẳng bôi nhọ
  Ngày ngày niệm phật thế là xong !!!”
  Nói  như vậy, chẳng khác nào bạn cho rằng chỉ có pháp môn Niệm phật mới có thể giúp Phật tử thoát khỏi vòng kiềm tỏa của luân hồi? Trong khi đó, để phù hợp với căn cơ và hoàn cảnh của từng chúng sanh hữu duyên mà đạo Phật được chia ra làm 10 tông môn khác nhau, mỗi tông môn đều có dựa vào những giáo lý Phật đà và đưa ra những phương pháp thực hành cùng với nhiều phương tiện thiện xảo khác nhau để giúp chúng sanh dễ dàng tiếp cận với chánh pháp Phật đà và tu học nhằm mực đích lìa mề về giác. Như lời đức Phật đã khẳng định trong kinh Pháp Hoa: “Chư Phật chỉ dùng một cỗ xe duy nhất đưa đến giải thoát (Nhất thừa Phật đạo), không có hai mà cũng chẳng có ba”, và trong Tiểu Bộ và Tăng Chi Bộ của kinh tạng nguyên thủy, Ngài cũng dạy rằng: “Như tất cả các đại dương đều có cùng một vị mặn, các giáo pháp của Ta cũng chỉ có một vị duy nhất, đó là vị giải thoát.”.
  Và ngài đưa ra tuyên ngôn bình đẳng: “Ta là Phật đà thành, chúng sanh là Phật sẽ thành” nếu như mọi người tu học theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Tôi không hiểu bạn tu học đến đâu, trình độ tâm linh  như thế nào mà lên diễn đàn Yoga Tây Tạng (Phật giáo Mật tông) chanhtuduy.com mà khuyên bảo mọi người tu pháp môn Niệm Phật? Bạn có hiểu gì về Mật tông Tây Tạng mà chúng tôi đang hành trì không mà lên tiếng chỉ trích và khuyên huynh đệ kim cang “Ngày ngày niệm phật thế là xong !!!”. Có câu nói rằng: “biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”, kẻo người khác lại cho rằng: “’Chẳng thà mình không nói để người ta tưởng mình ngu, còn hơn mở miệng ra để người ta không còn nghi ngờ gì nữa.” ( Mark Twain).
  3, Thứ ba, tôi sẽ cùng bạn nói về nội dung bài thơ không ra thơ, kệ không ra kệ của bạn.
  A, Nói về chánh kiến và tà kiến:
  Trong câu viết của bạn, tôi thực sự không hiểu tư duy của bạn có vấn đề hay không:
  “Cứ chấp rồi mê chẳng ích gì
  Khi ta chỉ là phàm tục tử
  Chấp văn,chấp tự rồi chấp tướng
  Cuối cùng rồi chẳng thấy chính ta
  Sai tránh,đúng học tâm thanh tịnh.
  Vạn vật cứ thế mà tùy duyên
  Ai nhận , ai vẽ rồi cũng chết
  Đúng sai,sai đúng ta chẳng biết
  Phàm thánh, thánh phàm ta chẳng phân”
  Bạn cho rằng không cần phân biệt đúng sai “Đúng sai,sai đúng ta chẳng biết/ Phàm thánh, thánh phàm ta chẳng phân”
  Vậy tại sao bạn lại nghĩ rằng: “Sai tránh,đúng học tâm thanh tịnh”? Không có tâm phân biệt đúng sai thì là sao biết được sai mà tránh để học theo đúng chánh pháp, tu để tâm thanh tịnh?
  Trong khi đó, đức Phật đã dạy rất rõ hậu quả của tà kiến cũng như lợi lạc của chánh kiến để mọi chúng sanh nương theo chánh pháp mà tu học thoát sông mê về bời giác. Kinh Tăng Chi Bộ, phẩm Một pháp, phẩm Makkhali , đức Phật đã dạy: “Có một người, này các Tỷ-kheo, khi xuất hiện ở đời, sự xuất hiện đưa lại bất hạnh cho đa số, bất lạc cho đa số, bất lợi cho đa số, đưa đến bất hạnh, đau khổ cho chư Thiên và loài Người. Một người ấy là ai? Người có tà kiến, người có điên đảo kiến. Người ấy làm cho đông người xa lìa diệu pháp, an trú phi pháp. Chính một người này, này các Tỷ-kheo, khi xuất hiện ở đời, sự xuất hiện đưa lại bất hạnh cho đa số, bất lạc cho đa số, bất lợi cho đa số, đưa đến bất hạnh, đau khổ cho chư Thiên và loài Người.”.
  “Có một người, này các Tỷ kheo, khi xuất hiện ở đời, sự xuất hiện đưa đến hạnh phúc cho đa số, lợi ích cho đa số, đưa đến hạnh phúc, an lạc cho chư Thiên và loài người. Một người ấy là ai?  Người có chánh  kiến, người không có điên đảo kiến. Chính một người này, này các Tỷ kheo, khi xuất hiện ở đời, sự xuất hiện đưa đến hạnh phúc cho đa số, lợi ích cho đa số, đưa đến hạnh phúc, an lạc cho chư Thiên và loài Người.”
  Cũng trong kinh Tăng Chi Bộ, đức Phật đã khuyến cáo: “Ta không thấy một pháp nào khác, này các Tỷ-kheo, do pháp ấy, các chúng sanh sau khi thân hoại mạng chung, bị sanh vào cõi dử, ác thú, đọa xứ, địa ngục, này các Tỷ-kheo, như tà kiến. Các chúng sanh có đầy đủ tà kiến, này các Tỷ-kheo, sau khi thân hoại mạng chung, bị sanh vào cõi dứ, ác thú, đọa xứ, địa ngục.”
  B. Đả tà xây chánh theo quan kiến Phật đà của Mật gia Song Nguyễn.
  Ngoài ra, Đức Phật đã khuyên đệ tử của ngài đả tà xây chánh đối với những kẻ phá giới, hủy báng chánh pháp, giúp chúng sanh hữu duyên tránh xa tà kiến để tu học theo đúng quỹ đạo chánh pháp Phật đà.: “Tỳ kheo giữ pháp thấy có người phá giới hủy hoại chánh pháp, bèn nên khu khiển, quở trách, cử tội. Tỳ kheo này là đệ tử của Như Lai, là chơn thật thanh văn. Nếu thấy mà bỏ qua, thời nên biết tỳ kheo này là người hại Phật pháp” (Kinh Đại bát Niết bàn, phẩm Trường thọ-Hòa thượng Thích Trí Tịnh dịch).
  Với lời dạy của đức Phật, tôi muốn nhấn mạnh cho bạn hiểu hai từ “tỳ kheo” để bạn hiểu thực chất vấn đề. “Tỳ kheo” cũng nói rộng ra là hành giả, là Phật tử. “Phá giới hủy hoại chánh pháp” nói rộng ra là hoạt động, cổ súy và bảo vệ cho tà kiến. “Khu khiển, quở trách, cử tội” nói rộng ra là đối luận để minh định Chánh pháp với phi pháp. Trên tinh thần ấy, Phật dạy “Thấy (sai) mà bỏ qua, thời nên biết tỳ kheo này là người hại Phật pháp”. Chính trong đời sống thế gian cũng có sự khuyến cáo tránh “đồng lõa” với việc sai quấy của người khác kia mà!
  Tăng  hay Tỳ kheo ở đây có nghĩa là thanh tịnh nơi tâm và tuân theo giới luật của đức Phật, như lời Ngài dạy trong kinh Pháp Cú:
  “Bậc tỳ kheo đích thực
  Không phải đi khất thực.
  Bậc tỳ kheo đích thực.
  Là sống theo giới luật”
  Chính vì vậy mà đức Phật trước khi nhập diệt Niết Bàn, ngài đã khuyến cáo: “… Nếu biết rõ vị tỳ kheo nào đó trong Tăng đoàn phá giới, đừng vì lẽ người ấy mặc áo cà sa mà cung kính lễ bái…” (kinh Đại bát Niết bàn, phẩm Như lai tánh, quyển 1).
  Bên cạnh đó, Tông Khách Ba đại sỹ đã từng dạy đệ tử về phương diện giáo hóa như sau: “Làm cho chúng sanh khổ não mà đúng theo chánh pháp thì nên làm. Làm cho chúng sanh an vui mà sai chánh pháp thì không nên làm” (trích từ tác phẩm “Bồ đề chánh đạo Bồ tát giới luận”).
  Cũng cùng chung một bồ đề tâm vì chúng sanh còn mê lầm tà kiến mà Bồ tát Long Thọ đã dạy Phật tử tạo luận để minh định chánh tà với tâm pháp sinh trong “tác phẩm “Luận phương tiện tâm”: “Nay tạo luận này không phải vì hơn thua, vì danh lợi, chỉ muốn làm rõ các tướng thiện ác nên tạo luận này. Đời nếu không có luận, người mê lầm đông, bị tà trí biện luận xảo quyệt của thế gian lừa dối làm mê hoặc, khởi các nghiệp bất thiện, luân hồi ác thú mất lợi ích chân thật. Nếu thấu đạt luận thì tự mình phân biệt tướng không của thiện ác. Các ma ngoại đạo, người tà kiến không thể quấy nhiễu phá hoại làm chướng ngại.”
  Đồng thời, đả tà xây chánh theo quan kiến Phật đà ở Mật gia song Nguyễn là nói theo gương Thầy “tác pháp chiếu quang” nhằm lợi mình, lợi người, như Thầy Nguyên Thành  đã từng dạy trong thư gửi các trò 161: “Tác pháp chiếu quang là gì? Tại sao phải tác pháp chiếu quang” theo lời khẳng định của đức Phật trong kinh Bát Nhã Ba La Mật, phẩm Chuyển Sanh:“Có Bồ tát Ma ha tát thường vì chúng sanh hữu tình bị tà kiến mù quáng mà tác pháp chiếu quang để được an trụ trong bố thí, tịnh giới, an nhẫn, tinh tấn, tịnh lự, Ba la mật; cũng vậy thường hồi quang tự kỷ cho đến khi đạt Giác ngộ tối thượng”.
  ( http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-160-tac-phap-chieu-quang-la-gi-vi-sao-phai-tac-phap-chieu-quang/).
  Bạn nên đọc thêm bài giảng của Thầy Thiley Nguyên Thành để hiểu rõ hơn về “tác pháp chiếu quang” ngõ hầu tránh những hậu quả nghiêm trọng vì tin lầm tà kiến, như lời dặn dò trong “Bức Thư  Của Bồ Tát Long Thọ Gởi Cho Vua Gautamiputra” có đoạn: “Hãy theo chánh kiến nếu mong muốn cõi cao và giải thoát, vì dù cho những người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ có những hậu quả kinh khủng.”. Bởi vì, bạn không “hoan hỷ công hạnh của vị Thầy Mật giáo”, nghe lời lành mà không để ý cũng đã là biểu hiển của kẻ tà kiến như lời đức Phật dạy trong Kinh Tăng Nhất A Hàm: “Người ở nhóm tà sẽ do năm việc mà biết. Đã thấy năm việc thì biết người này ở nhóm tà. Năm việc này là gì? Đáng cười mà không cười, lúc đáng hoan hỷ mà không hoan hỷ, đáng khởi tâm từ mà không khởi tâm từ, làm ác mà không xấu hổ, nghe lời lành mà không để ý. Nên biết người này ở nhóm tà. Nếu có chúng sinh ở nhóm tà, nên dùng năm việc này mà nhận biết.”
  4, Điều cuối cùng, tôi không hiểu bạn có được dạy dỗ lớp lang, bài bản có được Tàm Quý, noi gương các bậc thánh tăng để tu học nhằm lợi mình lợi người hay không mà bạn lại có thể viết ra một bài thơ “tư duy có vấn đề” như vậy? Bạn thử quán xét xem mình là ai? Đã làm gì được cho người khác chưa hay “ốc chưa mang nổi mình ốc”, mà lại lên chỉ trích bài viết của vị Đạo sư Mật giáo được chư Phật mười phương tỏ lòng kính trọng? Bạn có hiểu thực nghĩa “mọi sự tùy duyên” là như thế nào không? Nói theo cách hiểu của bạn thì sự thị hiện của đức Phật tại cõi Ta Bà này là vô nghĩa sao bạn? Duyên nghiệp đã định thì bạn tu học làm gì? Bạn đang phủ nhận con đường mà đức Phật dạy chúng sanh thực hành theo để lìa mê về giác thì bạn niệm Phật liệu có ích lợi gì?
  Ngoài ra, bạn tu học mà không biết giới “kính trọng người trên”? hơn nữa đây là vị Thầy Mật giáo. Trong khi đó, kinh Ưu Bà Tắc giới đã từng khẳng định vị Thầy Mật giáo mang trí huệ Phật đà với bồ đề tâm giúp chúng sanh lìa mê về giác là Thầy của trời người: “Thiện nam tử! Phước đức của bọn ngoại đạo đoạn được tâm tham dục, thù thắng hơn phước đức của chúng sinh trong cõi dục giới; Tu đà hoàn thù thắng hơn bọn ngoại đạo dị kiến; Tư đà hàm thù thắng hơn Tu đà hoàn; A na hàm thù thắng hơn Tư đà hàm; A la hán thù thắng hơn A na hàm; Bích chi phật thù thắng hơn A la hán; người tại gia phát tâm Bồ đề, lại thù thắng hơn Bích chi phật. Người xuất gia phát tâm Bồ đề không khó, người tại gia phát tâm Bồ đề, quả thật không thể nghĩ bàn. Vì sao? Vì người tại gia bị nhiều ác duyên ràng buộc. Lúc người tại gia phát tâm Bồ đề, thì từ cõi trời Tứ thiên vương, cho đến cõi trời Sắc cứu cánh, tất cả đều kinh ngạc vui mừng, nói như thế này: “Hôm nay chúng ta đã có được vị Thầy của trời và người!”
  Tôi nghĩ bạn nên quán xét và điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm của mình, đừng để đến khi hậu quả khôn lường trổ quả theo luật tắc Nhân – Quả mà bạn đã từng nhắc đến vì bất kính với vị Thầy Mật giáo, như lời khẳng định của thánh giả Mã Minh viết trong 50 kệ tụng sùng kính Đạo sư:
  “Nếu khinh vị Thầy vì thiếu hiểu biết
  Thuốc độc tai ương bệnh truyền nhiễm
  Những thứ này gây khổ đau khôn xiết
  Trong đời này và cả những kiếp sau!”
  Hơn nữa, Ngài Tịch Thiên cũng cảnh báo: “kẻ nào cản trở thiện hạnh của một Bồ tát, thì vì tổn hại tất cả hữu tình nên sẽ đọa ác đạo không cùng tận”.
  Vài dòng chia sẻ!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
   
  Om Mani Padme Hum.
 49. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc comment của Định Thông. Con xin phép có một vài lời gửi tới Định Thông, có điều gì trái với quỹ đạo chánh pháp, con mong Thầy từ bi cho con được tịnh hóa những lỗi lầm mà con mắc phải.
  Gửi tới Định Thông,
  Tôi là Mật Thái Dương, đệ tử của Thầy Thinley Nguyên Thành, Giáo thọ tuệ tri thức Đạo tràng Mật gia Song Nguyễn, dòng phái Ninh Mã, pháp hệ Quan Thế Âm. Trước tiên tôi không biết bạn là ai, có phải Phật tử hay không vì bạn vào chanhtuduy.com viết comment nhưng chẳng nêu Pháp danh, trụ xứ. Về mặt tư cách đối luận bạn đã không có nên về mặt lý thì chúng tôi vốn không cần phải hồi đáp. Tuy nhiên noi theo gương vị Thầy dựa trên tinh thần tác pháp chiếu quang, tôi cũng xin có vài lời gửi đến bạn, hi vọng bạn hoan hỉ đón nhận.
  Trong phần đối luận của mình, tôi sẽ không bàn tới nội dung của phần comment bạn viết mà tôi chỉ đưa ra ý kiến về mặt hình thức bởi “văn tức thị nhân”, nhìn văn là hiểu được người.
  Bạn mở đầu comment bằng câu “A di đà phật” , chữ “Phật” bạn không viết hoa, chứng tỏ bạn chẳng có chút tôn trọng gì với Ngài. Hoặc trình độ văn hóa của bạn quá thấp, thấp tới mức không biết lúc nào nên viết hoa, lúc nào viết thường. Mà có lẽ tôi nghiêng về phương án thứ 2, bởi vì trình độ thấp quá, nên bài thơ kiêm văn xuôi của bạn thực sự là “chán không tưởng nổi”.
  Nếu gọi bài comment của bạn là “thơ” thì tôi thấy bất công quá bởi theo định nghĩa tại Wiki
   “Thơ là một hình thức nghệ thuật dùng từ, dùng chữ trong ngôn ngữ làm chất liệu, và sự chọn lọc từ cũng như tổ hợp của chúng được sắp xếp dưới một hình thức lôgíc nhất định tạo nên hình ảnh hay gợi cảm âm thanh có tính thẩm mỹ cho người đọc, người nghe.Là một hình thức nghệ thuật dùng ngôn từ làm chất liệu”
  Dễ nhận thấy rằng “bài thơ” của bạn chẳng có chút gì gọi là có “tính thẩm mĩ”, ngược lại, đọc cái đoạn “văn xuôi xuống dòng đầy gượng ép” chèn thêm bao từ ngữ chuyên ngành của giáo lý Phật đà cao siêu như nhân, quả, sanh trí, tùy duyên, phước đức….lại làm tôi nhớ tới mấy bài văn vần mang hơi hướng Phật giáo trong các cuốn băng mà mấy người ăn xin hay ngồi ở ngã tư cứ bật đi bật lại.
  Thơ vốn là đỉnh cao của việc sử dụng ngôn từ, là “ý tại ngôn ngoại”. Trong khi tri kiến Phật học cao như trời, rộng như bể, diễn giải bằng văn xuôi bình thường còn chưa chắc đã lột tả được hết ý nghĩa, huống chi là dùng thơ.
  Tôi tự hỏi, mục đích của comment này là gì? Bạn muốn chỉ dạy chúng tôi phải tu tập, phải tri hành ra sao ư? Bạn muốn thể hiện bản thân là người học cao hiểu rộng? Xem ra với trình độ văn chương, văn hóa tâm linh như tôi vừa phân tích ở trên thì lẽ ra bạn nên “im để người ta nghĩ mình ngu, còn hơn là nói ra để người ta khẳng định luôn điều đó”.
  Về mặt nội dung, các Đạo huynh, đạo hữu của Mật gia đã phân tích rất rõ ràng ở trên, hi vọng bạn đủ trình độ để “đọc – hiểu”.
  Cuối cùng, tôi cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức để không bị rơi vào tam đồ ác khổ.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

   

 50. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật,
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc cái gọi là “thơ” của bạn đọc Định Thông. Con xin phép Thầy cho con có đôi lời với bạn đọc này.

  Bạn Định Thông,
  Không biết tự bao giờ mà vấn nạn thơ con cóc từ thế gian giờ đã tràn vào cả thiền môn. Không biết bạn Định được đến đâu, Thông đến mức nào nhưng đọc xong bài thơ này chắc người đọc “tẩu hoả nhập ma”, ngộ độc thị giác bởi “tài” bóp méo tinh thần “Duy tuệ thị nghiệp” trong đạo Phật của bạn. Thế gian có câu “Nhiệt tình cộng ngu dốt thành phá hoại”, tịnh tiến qua đạo pháp thì từ bi không đi đôi với trí tuệ sẽ gây ra nhiều quả xấu cho bản thân và chúng sanh khác, như lời Bồ tát Long Thọ đã khuyến cáo rằng dù có làm nhiều việc phước đức nhưng qua tà kiến sẽ gây ra những hậu quả kinh khủng. Trong bài viết trên, vị Thầy vì thương xót chúng sanh, biết chúng sanh cũng vì tình cảm luyến ái thế gian mong những điều tốt nhất cho người thân quá cố của mình, mà viết ra bài này nhằm vạch trần thủ đoạn của những tà sư chuyên trục lợi trên nỗi đau của chúng sanh, giúp chúng sanh tránh được hoạ tiền mất tật mang mà không lợi ích chi. Vậy mà bạn lại cho rằng chúng tôi “ganh ghét”, “sân si”? Theo bạn người tu phải nhắm mắt làm ngơ với những hành động tà kiến dưới lớp áo cà sa sao? Chỉ cần ” niệm Phật là xong”? Nếu vậy quá uổng công đức Phật chế định giới luật cho các đệ tử của mình và lời dạy của Ngài trước khi nhập diệt rằng hãy lấy giới luật làm thầy ( Kinh Di Giáo). Này bạn, nếu tu theo cách của bạn thì tôi nghĩ ngoại đạo tu còn tốt hơn bạn bởi họ còn biết khuyên người làm lành tránh dữ, đằng này bạn, với thái độ vô cảm, bỏ mặc chúng sanh lún sâu vào mê lầm. Nói cho bạn hay Niết Bàn không thể đạt được theo kiểu mũ ni che tai, trốn tránh thực tại mà là lòng bác ái dựa trên nền tảng trí tuệ đối với chúng sanh. Mật Gia Song Nguyễn dưới sự dẫn dắt của vị Thầy, Đạo sư Thinley Nguyên Thành, đã và đang giúp chúng sanh tìm về đúng truyền thống tâm linh trong đạo Phật, giúp gạt bỏ tà kiến, xây dựng nền tảng chánh kiến làm bước đệm vững chắc cho chánh tư duy là nền tảng của lâu đài giác ngộ. Lòng bác ái là đây chứ đâu, Bồ đề tâm là đây chứ đâu nhưng không hiểu sao Định Thông lại nhìn mãi không ra trong khi nhiều bạn đọc “mới toanh” đã “choàng tỉnh cơn mơ” khi đọc các bài viết của vị Thầy. Thôi thì chúng tôi đành chịu mang tiếng khiến chúng sanh phiền não nhưng có lợi cho thân căn huệ mạng của họ nên sẽ không ngừng nghỉ công cuộc tác pháp chiếu quang theo tinh thần giáo huấn của “Bồ tát giới thập nhị tụng Nan thích” rằng: “Làm Pháp của chúng sanh tăng trưởng mà tài của mình bị giảm suy thì nên làm. Làm cho chúng sanh phiền não mà có lợi cho họ thì nên làm.” Chỉ đáng ngại cho Định Thông bởi hành động báng bổ, bêu xấu Đạo sư bởi sự kiêu căng và ngạo mạn thái quá sẽ là nhân cho cơn hạn hán dữ dội làm hư hỏng những đức hạnh tích tập của bạn, hậu quả khổ đau sẽ mãi dai dẳng bên bạn mà thôi (Đại nguyện Quán Thế Âm Bồ tát). Tôi khuyên bạn từ giờ đừng tốn thời gian dạo chơi thơ thơ thẩn thẩn trên một văn đàn Phật giáo nghiêm túc như vậy mà nên tìm đọc thêm những bài viết học thuật của vị Thầy để nâng cao chánh kiến nếu muốn đạt giải thoát.

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán tinh thần tác pháp chiếu quang của các đạo huynh với bạn đọc Đinh Thông.

  Cầu nguyện chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn
  Om Ah Hum

 51. Mật Đăng Tâm says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc comment của Định Thông. Con xin phép Thầy có đôi dòng  tới bạn Định Thông. Con viết có điều gì trái với quỹ đạo chánh pháp, con xin Thầy từ bi cho con được tịnh hóa lỗi lầm ạ.
  Gửi Định Thông
  Tôi là Mật Đăng Tâm, học trò của Thầy Thinley Nguyên Thành, Giáo thọ tuệ tri thức Đạo tràng Mật Gia Song Nguyễn, dòng phái Ninh Mã, Pháp hệ Quán Thế Âm. Tôi đã đọc comment của bạn về bài giảng “ Vớt vong, trục vong, áp vong: Sự thật thế nào?” của vị Thầy tôi trên trang chanhtuduy.com. Vì thấy comment của bạn “thơ thơ thẩn thẩn” thực tối nghĩa, lại thấy cái tên Định Thông mà không rõ là Pháp danh hay tên tục, lại làm thơ con cóc ra rả khuyên người tu Phật thế nào trên trang web Mật gia quang minh chính đại với hơn 1235 bài viết, với hơn 100 bài giảng  của vị Thầy ngút ngàn chánh kiến, địa chỉ số điện thoại Thầy tôi minh bạch, luôn giương cao ngọn cờ “đả tà xây chánh” với tinh thần vô uý vời vợi nên tôi ngờ rằng có thể đây dòng dõi “Lý Thông” giả giọng quân tử, ném rác tâm thức vào nhà khác chăng???
  Thú thật với bạn Định Thông, đọc bài thơ (hay kệ gì đó) của bạn tôi liên tưởng ngay đến hình ảnh con vẹt không biết rằng nó có hiểu những gì nó nói nó viết không, cũng không rõ là viết cho ai đọc?  Viết cho mình hay người khác đây? Nếu viết cho mình thì thà  “một mình mình biết, một mình mình hay” chứ đem khoe ra lại lộ nguyên hình cái “chí ngu”, còn nếu viết cho người khác thì tôi “hết hồn” với lời cuồng ngôn vọng ngữ của bạn.
  Có câu “Bồ Tát sợ nhân, chúng sanh sợ quả”, Thầy tôi vì xót thương chúng sanh mà viết bài “Trục vong, vớt vong, áp vong…”, là một trong hơn 1235 bài viết để minh định chánh kiến cho bạn đọc, tác pháp chiếu quang cho những kẻ mê mờ lạc lối, vạch trần thủ đoạn lừa đảo của bọn tà sư “mượn đạo tạo đời” bày đặt chuyện trục vong, vớt vong, áp vong, gieo giắc nhân tà hòng trục lợi bản thân, đánh bóng bản ngã. Trong bài viết Thầy tôi đã luận giải rất rõ ràng bằng luận chứng, luận cứ được trích ra từ Thánh giáo Lượng của Đức Thế Tôn, mà để phân biệt Thánh giáo lượng thực với nguỵ kinh Thầy tôi lại dùng “Trạch pháp nhãn” soi chiếu, lấy căn cứ là “3 yếu tính giác ngộ”, “Tứ pháp ấn” và “Tứ y cứ” để phân biệt. Bạn có thể tìm hiểu tại đây: http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-137-the-nao-la-kinh-phat-chinh-thong/.
   “Muốn biết quả đời sau, hãy xem nhân kiếp này”, tôi thấy bạn mở đầu bài thơ  (kệ?) cũng đao to búa lớn rêu rao “NHÂN nào QUẢ đó” vậy chắc bạn biết “nhân tà kiến” thì “quả” là gì rồi chứ?
  “ NHÂN nào QUẢ đó. Còn chấp còn mê, xả bỏ sanh trí.
  Đúng sai, tốt xấu ta phân biệt
  Cứ nhìn rồi chấp mãi cũng mê
  Thương kẻ lạc đường thêm tà kiến
  ….
  Tự nhiên lấy cảnh phiền não ta
  Cuối cùng chính ta thoát chẳng được”
  Bạn Định Thông ơi, tôi muốn hỏi lại rằng bạn đang viết cho mình hay cho người vậy? Nếu viết cho bản thân bạn thì tôi mừng vì bạn cũng có ý thức quán xét hành vi thân, ngữ, tâm của mình. Nếu viết cho người thì tôi hiểu bạn đang phê phán Thầy tôi – vị Đạo sư Mật giáo rằng việc Thầy tôi nguyện theo lời Đức Thế Tôn mà tác pháp chiếu quang để khai trí chuyển tâm cho những kẻ mê mờ thì bạn cuồng ngôn cho đó là “chấp”, “chấp mãi”,”chấp chặt”, “chấp văn”, “chấp tự”, “chấp tướng”, “chấp trước”, “chấp sau” … Bạn Định Thông hãy bớt thời gian “thơ thơ thẩn thẩn thơ hơi…bẩn” để đọc bài ngọc báu này của Thầy tôi nhé:  http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-160-tac-phap-chieu-quang-la-gi-vi-sao-phai-tac-phap-chieu-quang/. Đức Phật dạy “Hoan hỉ với thiện hạnh của người khác” vậy mà chẳng những không hoan hỉ bạn lại có lời bất kính tới vị Đạo sư Mật giáo – vi Thầy được “Chư Phật mười phương của ba thời tỏ lòng kính trọng”. Bạn gieo nhân này thì gặt quả sao đây? Đây là lời thánh giả Mã Minh đã dạy:
              “Nếu khinh vị Thầy vì thiếu hiểu biết
              Thuốc độc tai ương, bệnh truyền nhiễm
               Những thứ này gây khổ đau khôn xiết
              Trong  đời này và cả vạn kiếp sau”  
  Còn nữa bạn Định Thông ở đâu vào trang nhà Thầy tôi đường đột lên giọng  khuyên người “Sai tránh, đúng học”, “Vạn vật tuỳ duyên”, “ Kiếp này thọ hưởng chuyện thường tình” hay “Giờ chỉ tu thôi thoát 3 cõi”  nghe giọng  thực “minh triết”, thực “từ bi” , nghe giọng có vẻ của tu sỹ hiểu đạo kỳ thực là kẻ ngu si, ngụy quân tử. Đến lời chào chủ nhà cùng không có, pháp danh không xưng, trụ xứ chẳng dám công khai thì lấy tư cách gì để lên giọng? Đức Phật dạy ”Như tất cả nước biển đểu có vị mặn, tất cả các pháp của ta chỉ có một vị là giải thoát”, Ngài cũng nói kệ “Đừng lo chuyện người khác/ Mà quên việc của mình/ Mau lo tu giải thoát/ Làm vẻ vang Như Lai” (Kinh Pháp Cú),   vậy mà bạn nói “Giờ chỉ tu thôi thoát 3 cõi” cổ suý cho việc gieo nhân luân hồi, trái với đại nguyện của Ngài, không kể khi niệm danh hiệu Ngài bạn cũng không viết hoa chữ “Phật” , bạn gieo nhân phỉ báng Đức Phật sẽ gặt quả sao đây?  
  Cuối cùng tôi hiểu rằng bạn đang bảo vệ cho những kẻ tà sư làm chuyện tà vạy mà Thầy tôi đề cập trong bài viết nên mới nói “ Kiếp này thọ hưởng chuyện thường tình”, thọ hưởng ư hay đang gieo nghiệp dữ cho chính mình và bao chúng sanh? Tôi cũng hiểu rằng đích thị bạn Định Thông cũng đang ở trong đội ngũ tà sư ấy hoặc đồng đảng của những kẻ ấy mượn áo cà sa làm chuyện tà vạy, gieo tà kiến cho người dân, gieo nhân “ nói dối hại người” này sẽ gặt quả gì hả bạn? Tôi cầu nguyện cho bạn và những kẻ như bạn mau mau tỉnh thức, quay đầu là bờ kẻo rồi chưa hết kiếp này mà chịu cảnh “Giật mình, mình lại thương mình xót xa”.
              Con xin cảm tạ ân Thầy đã cho con cơ hội được tích tập hai bồ tư lương, làm hành trang đi đến bờ giác.  
              Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường tồn vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp.
              Cầu nguyện cho chúng sanh có một đức tính khiêm tốn và hổ thẹn.
   
  Om Mani Padme Hum
 52. Mật Linh Nguyên says:
  Này, ông định thông
   
  Tôi là Mật Linh Nguyên – Học trò của Thầy Thinley Nguyên Thành. Giáo thọ Tuệ Tri Thức . Phật giáo Mật tông Tây Tạng- Dòng truyền thừa Nyingma- Pháp hệ Quán Thế Âm
  Mới đọc comment của ông, tôi giật mình vì tưởng đâu Bồ Tát Thường Bất Khinh thị hiện để hoằng độ chúng sinh. Tuy nhiên khi đọc mấy đoạn hò vè nắn câu bẻ chữ ở dưới tôi không khỏi bật cười. Chao ôi ! Cái hạng người chưa hiểu đã thuộc lòng câu “ đáo giang tùy khúc, nhập gia tùy tục” chưa? Khi vừa đến cửa đã “ cáo mượn oai hùm” thanh la , kèn trống ngỡ như mình “ thoát tục” rồi lại bày đặt tao nhân mặc khách vẽ bậy lên tường nhà người mấy câu thơ chẳng phải thơ vè chẳng phải vè, làm đại chúng một phen mở rộng tầm mắt với khả năng diễn trò của khỉ.
  Tôi lấy làm tiếc cho ông lắm, bởi ông dù hiện nhân tướng mà trí chẳng đồng. Có mấy lời cho ông ngõ hầu tỉnh trí được chăng?!
   
  1.Người Việt có câu “ Làm người phải đắn phải đo. Phải cân nặng nhẹ, phải dò nông sâu” ông nấp từ lùm bụi nào đột ngột nhảy xổ vào cửa Phật môn, chẳng thiệu danh xưng, không tự chính kỷ, cử chỉ sỗ sàng thô tháo, phùng mang trợn mắt  xổ một hơi dài rồi cắm mặt trở ra y như lúc đến. Hành trạng như vậy nào phải hạng lành ! Hành trạng như vậy nào phải hạng người !
   
  Ngôn hành: Chẳng thuộc hạng nào, văn không phải văn, thơ chẳng phải thơ. Tôi cố luận xem ông hành ngôn kiểu gì. Ví dụ: Thơ thất ngôn tứ tuyệt chăng? Không phải vì tuy cũng 7 chữ nhưng nó thẳng đuột lột lèo, chẳng thể luật niêm, chẳng bày cước vận. Thơ song thất lục bát lại càng không phải ! Là  thơ tự do chăng ? Lại càng không. Nó giống như lời của một kẻ đã điên lại say nói  năng cuồng loạn , rồi thì sau đó chẳng biết gì nữa ngoài việc chúi đầu vào xó tối mà ngủ trong chuỗi dài tăm tối. Thật bất hạnh cho ông quá
   
  2. Từ hành trạng của thân đến diễn trình của ngữ như trên , ông say ói mửa kiến thức chắp vá từ cuộc đời ngồi lê mách lẻo, nghe hơi nồi chõ, đúng tư cách một lẻ hạ liệt mà ông tự thể hiện:
  Đúng sai, tốt xấu ta phân biệt
  Cứ nhìn rồi chấp mãi cũng mê
  Người xưa dạy : Thấy người làm thiện xem xét lại mình có thiện không, thấy người làm ác , xem xét lại mình có ác không. Như vậy mới là hữu ích.
  Hiện nay tại rất nhiều chùa chiền , tự viện lợi dụng lòng tin của chúng sinh đã tổ chức các hoạt động ngoại đạo như xem ngày tháng, cầu cúng , lẫn  thực  hành các khoa nghi xuất phát từ Tàu dựa trên các bản ngụy kinh : Bố thí Ngạ quỷ, cầu siêu … biến Đạo Phật thành phương tiện kiếm lợi . Đức Kim Cương trì III đã chỉ rõ :
  “ 25. Tri kiến cho rằng việc kết hợp pháp thực hành ngoại đạo với pháp thực hành của Phật pháp là chấp nhận được.
  Kiểu trường hợp này là rất nhiều. Mọi người thực hành kết hợp Phật pháp và những phương pháp ngoại đạo. Đây là do có số lượng lớn và đa dạng các phương pháp hay thực hành ngoại đạo, như là việc chọn một giờ tốt hay ngày lành cho một sự kiện, âm dương, phong thủy, lá số tử vi hay bùa chú, gọi hồn, bói toán bằng các ký tự Trung Hoa và những phương pháp khác, lên đồng, nuôi âm binh, và v.v… Tất cả những điều này là thực hành ngoại đạo. Thực hành kết hợp những cách đó cùng với Phật pháp là xấu ác .”
  Đạo Sư Thinley Nguyên Thành, vì lòng bi mẫn mà lo sợ chúng sinh mãi vùng vẫy trong cảnh tối tăm bị nô lệ vào những chiêu trò tà đạo của lũ quỷ ma, thầy tà … Đạo Sư đã chiếu quang, chỉ rõ bản chất lừa đảo của chúng cho mọi người thấy rõ, không còn bị lừa đảo mà hao phí thời gian tiền của, hơn thế là bị giam cầm trong nỗi sợ hãi mà mất cơ hội tiếp cận chánh pháp, chư kim cang Mật gia tác pháp chiếu quang phân rõ chánh tà bảo vệ chánh pháp. Một việc làm đầy từ bi và trí tuệ như thế ông không tán thán, không “xem xét lại mình có ác không” (hay ông thuộc vào hàng lũ của bọn tà sư, tà đạo chuyên lừa đảo chúng sinh?) lại lên mặt cao ngạo kẻ cả phán bảo “Cứ nhìn rồi chấp mãi cũng mê”  Ai mê? Hay chính ông đang mê muội trong vũng bùn của tội lỗi? Thánh giả Dromtonpa trong “ Luyện tâm bát đoạn” đã viết:
  Tôi luôn quán tâm theo mọi hành
  Và khi một niệm tà xuất hiện
  Có thể hại tôi và chúng sinh
  Tôi xin trược diện và xoay chuyển
  Là một người Phật tử phải thấy “ cõi sinh tử rực lửa”  để luôn quán tâm quan sát những “ chủng tử luân hồi” mà tránh cho mình cho người, sao lại gọi là “Cứ nhìn rồi chấp mãi cũng mê” ?  Trong “37 pháp hành Bồ tát đạo” Thánh tăng Ngulchu Thogme Zangpo dạy:
  Ngay cả hàng Thanh văn và Độc giác chỉ mong cầu tự giác, cũng gắng công tu tập miên mật như đang khẩn trương dập tắt lửa cháy trên đầu. Bởi vậy, nỗ lực tinh tấn để lợi lạc cho chúng sanh là căn nguyên của mọi thiện căn. Đó là pháp hành Bồ Tát đạo”
  Chỉ những kẻ không ngán luân hồi như bè lũ tà sư tà đạo và bọn người không “ biết thế nào là tốt hay xấu” như ông mới thế mà thôi. Nên văn vận vào người “ văn tức thị nhân”:
  Giờ cứ ghen tức vì khác
  Để rồi khởi tâm thêm tà kiến
  Kẻ thọ hưởng, người sanh tâm
  Cuối cùng chũng chết rồi thọ nghiệp
  Lửa trong cõi luân hồi vây bủa chúng sinh vào lầm than đau khổ, lửa này một phần đã thắp lên từ chính cái tâm ô nhiễm của lũ tà sư tà đạo hại người. Chúng là những con ác quỷ trong hình tướng con người, chúng lợi dụng chúng sinh tham cầu và vô minh mà tìm cách dẫn dụ họ với những chiêu trò khốn nạn, vừa chiếm đoạt tài sản của họ, vừa chiếm đoạt tâm hồn của họ … Tôi nghĩ rằng ông cũng có mặt trong đám này. Vì sao ? Là ông tự tố cáo chính bộ mặt của mình : Lo chi những chuyện của nhà người.
  Là một người con Phật chân chính, khổ đau của người cũng là khổ đau của mình. Lẽ nào có mắt như mù, có tai như điếc ,có mồm như câm nhìn lũ giòi bọ đục thân chánh pháp não hại chúng sinh? Lẽ nào cam tâm tôi đòi cho ma quỷ phá hủy chánh pháp mà có thể không lo việc nhà người?
  Trong “128 quan điểm xấu  ác và sai lầm” của ĐỨC KIM CƯƠNG TRÌ III Wanko Yeshe Norbu nói rằng:
  “17. Tri kiến cho rằng, việc cắt bỏ bám chấp vào bản ngã đồng nghĩa với việc không quan tâm đến sự khổ đau của những người khác.
  Trong nổ lực thoát khỏi bám chấp vào bản ngã, những người có tri kiến này cho rằng họ không phải quan tâm đến nỗi đau khổ của người khác, thậm chí cho dù là người thân của họ đang đau khổ. Họ nghĩ rằng nếu quan tâm đến bệnh tật hay nỗi buồn của người khác, họ sẽ bị bó buộc bởi sự lo lắng về những nỗi đau đó. Họ quyết định làm ngơ trước những nỗi đau như vậy và nghĩ rằng đó là cắt bỏ bám chấp vào bản ngã.
  Đây là một tri kiến sai lầm. Cắt bỏ bám chấp vào bản ngã có nghĩa là đặt lợi ích của bản thân xuống sau cùng và đặt lợi ích của người khác lên trên đầu. Nó có nghĩa là không làm hại kẻ khác về thể chất hoặc tinh thần và không làm họ đau buồn. Tuy nhiên, tất cả những gì chúng ta làm phải xuất phát từ bồ đề tâm. Chúng ta không được tạo ra bất kỳ bám chấp nào vào bản ngã. Đây là sự tu tập thật sự để cắt bỏ bám chấp vào bản ngã.
   
  Ông vì lòng đố kỵ, hay chính vì việc chiếu quang của Đạo Sư làm cho những kẻ như ông mất đi lợi danh thực dưỡng, miếng cơm manh áo mà gây nên sự tức tối này. Nói cho ông hay, miếng ăn là miếng nhục, lừa đảo chúng sinh để lấy  cơn áo và sự an nhàn ấy, “thọ hưởng như vậy” vốn là hành vi không bằng cầm thú. Nói cho ông hay “ Tướng tự tâm sinh”, bài của ông chính là ông viết cho ông đấy. Biết chưa ?
  Thương kẻ lạc đường thêm tà kiến
  Chấp chặt bản ngã rồi khởi tâm
  Gặp người gặp vật sanh đố kỵ
  Tự nhiên lấy cảnh phiền não ta
  Cuối cùng chính ta thoát chẳng được
  Vì nghĩ ta biết rồi khinh mạn
  Ở phần đầu ông có nói đến NHÂN nào QUẢ đó, ai nhân ai quả chưa rõ. Nhưng điều mà tôi biết rõ là ông đang tự mở cửa địa ngục cho mình. Đấy là quả  do ông đã gieo nhân này, như trong kinh Tăng chi bộ – Phẩm ác hành, Đức Phật đã chỉ rõ:
  Thành tựu năm pháp, này các Tỷ-kheo trú tại chỗ như vậy tương xứng bị rơi vào địa ngục. Thế nào là năm?
  Không suy xét, không thẩm sát, tán thán người không đáng được tán thán; không suy xét, không thẩm sát, không tán thán người đáng được tán thán; xan tham trú xứ, tham đắm trú xứ; xan tham gia đình,tham đắm gia đình; làm cho rơi rớt các vật tín thí.
  Thành tựu năm pháp, Tỷ-kheo trú tại chỗ như vậy tương xứng bị rơi vào địa ngục.
  Và trong “ 50 kệ sùng kính Đạo Sư” Thánh giả Mã Minh đã xác quyết:
  11. Nếu khinh vị Thầy vì thiếu hiểu biết
  Thuốc độc, tai ương, bệnh truyền nhiễm
  Những thứ này gây khổ đau khôn xiết
  Trong đời này và cả vạn kiếp sau
   
  Chưa nói gì đến tu Đạo, đến phân biệt tốt xấu chánh tà để làm người đúng nghĩa  ông cũng không làm nổi:
  Ai nhận ai vẽ rồi cũng chết
  Đúng sai sai đúng ta chẳng biết
  Phàm thánh , thánh phàm ta chẳng phân
  Ngay trong thế gian này nếu không phân biệt đúng sai tà ngụy thì loài người khác gì loài súc sinh “ ngu si chẳng biết thế nào là tốt hay xấu” Một kẻ bất phân thiện ác như thế, không cần phải đọc hết comment của ông, chỉ với mấy câu này cũng đã chỉ rõ thuộc hạng loài nào rồi.
  Sự thiển trí, ngu si đã làm bừng tỉnh con ma đố kỵ trong tâm trí của ông. Từ đây nó biểu diễn một tư cách khốn nạn của kẻ “ suy bụng ta ra bụng người”. Tự ông chưa rút được chân mình ra khỏi sự lầy lội của tự ngã và tà kiến , nói chi đến việc khuyên nhủ ai đây?
  (2) Tà hạnh, không theo Pháp thì cũng giống như một người mất trí nhảy qua một vực thẳm, và đó là sự bị tạo thành tai họa cho chính mình. (3) Sống giả đạo đức để lừa gạt những người khác thì cũng giống như người bỏ thuốc độc vào đồ ăn, và đó là sự tạo thành tai họa cho chính mình.
  ( Những giáo huấn của GAMPOPA)

  Nhưng  rồi cũng chẳng ngỡ ngàng gì khi ông cho rằng: Đâu tự biết rồi vạn sự tùy duyên/ Cứ theo nhân quả rồi phước đức . Cái kiểu : “vạn sự tùy duyên” của lũ tà sư , tà đạo đồng hành với ma quỷ, tùy duyên để lừa lọc chúng sinh ít hiểu biết, tùy duyên để vì mưu cầu lợi dưỡng mà làm cho chúng sinh không thể đến được với chánh pháp. Cái kiểu tùy duyên này mà có “phước đức” như ông nói hà tất đất nước phải có nhà tù để quản chế kẻ ác, Đạo pháp hà tất phải có giáo quy để nhiếp phục quỷ tính, ma quân… Nói gì đến việc : Tu tập cho đúng rồi cho chứng đây hả ông Đặng Thông? 
  Nhưng ông đã lầm rồi, cái chiêu trò “ tùy duyên” của quỷ nhằm lôi kéo những người thiếu hiểu biết còn được. Nhưng đối với những người Phật tử chân chính, như lời Phật dạy
  20- “Dầu nói ít kinh điển, 
  Nhưng hành pháp, tùy pháp, 
  Từ bỏ tham, sân, si, 
  Tỉnh giác, tâm giải thoát, 
  Không chấp thủ hai đời, 
  Dự phần Sa môn hạnh
  .”
  Thì dù vẫn là phàm phu, nhưng những vị ấy không bao giờ có sự thỏa hiệp nào. Huống chi là bậc Đạo Sư Mật giáo , bậc luôn chiếu quang cho hiện hình lũ yêu ma ?
  Bắt đầu để làm người phải học phân biệt tốt xấu,đúng sai… Nhờ đó mà không gia tăng nhân ác. Nhờ đó mà tu thân để trưởng dưỡng được nhân phẩm tốt. Khi có những điều này mới phân biệt được khổ vui mà phát tâm tu tập thực hành Phật pháp. Nhờ phân biệt mà tránh xa thầy tà, tìm được bậc Thầy chân chính để học được chánh pháp.
  Thực hành Phật pháp không phải là việc “ Ngày ngày niệm Phật thế là xong “ của ông đâu.  Người với tâm ma niệm Phật thành Ma, những gì đang ngự trị trong tâm thức ông chính là ma quang chập chờn kẻ thiếu trí mà thôi
   
  Nếu còn có điều thiện lành trong tâm. Tôi vì lòng từ bi khuyên ông hãy đem những lời này của ông về mà tự vấn , cố công tìm Thầy tốt bạn hiền mà học hành tu tập, mà trấn phục quỷ tâm , như điều mà ông đã tự viết cho mình :
  Cứ chấp rồi mê chẳng ích gì
  Khi ta chỉ là phàm tục tử
  Chấp văn chấp tự rồi chấp tướng
  Cuối cùng rồi chẳng thấy chính ta
  Sai tránh đúng học tâm thanh tịnh
   
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh đều có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn !
  OM MANI PADME HÙM !

 53. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc comment kiểu “thơ thẩn” của bạn Định thông . Mật Nhị Khang hoan hỷ với các comment “tác pháp chiếu quang” của các Đạo huynh, đạo hữu Mật gia Song Nguyễn. Đọc đoạn “thơ ” của bạn Định thông con lại nhớ lại những ngày còn học tiểu học khi viết báo tường, những bài thơ con cóc thường được lớp học sinh chúng con viết theo kiểu cảm hứng nhất thời.. Giờ đây, đọc comment thơ của bạn Định thông thì cũng không khác với cách chúng con đã làm thời tiểu học trước đây là mấy.

  Về nội dung, hình thức, trong đoạn thơ của bạn Định thông này  các Đạo huynh, đạo hữu đã phân tích rành rẽ, khúc triết lộ nguyên hình một nồi thập cẩm ngôn từ và nội dung.Khởi duyên này mà con đọc lại bài viết ” Đôi điều về”bài thơ”gọi là diễn ca nhập đồng” ngày 23 tháng 8 năm 2015 (http://chanhtuduy.com/doi-dieu-ve-bai-tho-goi-la-dien-ca-nhap-dong/) và thực sự thấy rõ tác hại khôn lường trong việc sử dụng ngôn ngữ không đúng, thay vì dùng văn xuôi khi khả năng và trình độ còn có được cơ hội để hiểu hơn những gì mình đã viết, trong khi lại cố ngượng ép rỗng tuếch mấy vần thơ rồi kết quả là thơ chẳng ra thơ, văn chả ra văn.

  Mật Nhị Khang hoan hỷ với các bài tác pháp chiếu quang của các Đạo  huynh, đạo hữu.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!.

   

 54. Mật Tường Vi (Chi Vy) says:
  Kính Bạch Thầy,
  Còn đã đọc bài này rồi ạ. Những phân tích, luận giải của Thầy thật sâu sắc. Con đã hiểu rõ hơn về hoạt động vớt vong, trục vong, áp vong.
  Thưa Thầy, ngày trước, khi đi qua những “ngã tư tử thần”, con đều rất cẩn thận vì sợ những vong hồn nào đó vất vưởng quanh đấy tự nhiên “hợp” mình mà muốn mình xuống đấy chơi với họ thì chết. Vì có lần, con đọc được một bài nào đó trên mạng là những người chết vì tai nạn giao thông, họ không chịu siêu thoát mà cứ bám lại quanh chỗ tai nạn “trêu chọc” người đi đường.
  Nay đọc bài của Thầy con mới thấy mình lo sợ, hoang mang không đâu, toàn do những tà kiến vô minh của mình. Giờ đi qua những ngã tư ấy, con vẫn phải cẩn thận nhưng là cẩn thận quan sát vì những ngã tư ấy có mật độ người qua lại rất đông, xác suất va chạm lớn.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị.
  Con kính lễ Thầy!

  Om Mani Padme Hum.

 55. Mật Tuệ Tín says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài thơ con nhái của Định Thông và comment tác pháp chiếu quang của các Đạo huynh, đạo hữu. Con hoan hỷ tán thán tinh thần đả tà xây chánh của huynh đệ Kim cang nhằm minh định chánh-tà cho bạn đọc thoát khỏi lưới vây của tà sư, bọn đạo đức giả đội lốt tu hành.
  Qua những câu “thơ” :
  “Lo chi những chuyện của nhà người
  Cứ nhìn cứ thấy rồi phân biệt
  Rồi chấp tay thương tưởng kẻ đúng sai
  Chẳng sân,chẳng ghét,chẳng bôi nhọ
  Ngày ngày niệm phật thế là xong!!!”
  Mới thấy Định Thông và đồng bọn thường dùng thủ đoạn gieo rắc thái độ vô cảm, chủ nghĩa “mackeno” cho người tu để hành vi tà vạy trong đạo pháp như trục vong, áp vong không ai lên tiếng. Chỉ đến khi vị Thầy viết bài, tạo luận làm rõ các tướng thiện ác thì họ không thể kềm chế tâm sân hận nên lộ diện bênh vực lẫn nhau. Có ngờ đâu chân tướng sự việc càng lộ rõ.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
   
  Om mani padme hum.
  • Chánh Tri says:

   Đúng như trò nhận thấy!

   • Mật Tuệ Tín says:
    Kính bạch Thầy,
    Con cảm tạ Thầy đã dạy bảo và sách tấn.
    Cầu mong Thầy Cô khoẻ mạnh & trường thọ.
     
    Om mani padme hum.
 56. Mật Viễn says:
   

  Kính bạch Thầy!

   

  Con đã đọc  “thơ thẩn” của Định Thông và các  comment tác pháp chiếu quang của các huynh đệ kim cang Mật Gia.

   

  Con xin hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của các huynh đệ kim cang đối với Định Thông.

  Định Thông không viết ra thì không ai biết Định Thông là ai? Nhưng “ thẩn thơ” viết ra là khẳng định luôn Đinh Thông đích thực là thuộc nhóm tà mà Đức Phật đã chỉ ra trong kinh Tăng Nhất A Hàm:

   

  Đáng cười mà không cười,
  Lúc đáng hoan hỷ mà không hoan hỷ
  Đáng khỏi tâm từ mà không khởi tâm từ
  Làm ác mà không xấu hổ
  Nghe lời lành mà không để ý.

   

  Cầu nguyện chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn, tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

   

  OM MA NI PAD ME HUM

   

   

   

   

 57. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, trong vũ trụ quan Phật giáo chia chúng sanh thành 6 cõi (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời) và không có cõi nào gọi là “cô hồn hay vong hồn” đây là cách gọi của dân gian, thực chất chúng là loài ngạ quỷ với hình tượng xấu xí, cổ nhỏ, bụng lớn, đầu tóc bù xù, có đời sống gia đình, tuổi thọ hàng ngàn năm, thường bị đói khác hành hạ.

  Trong “Trung ấm văn giáo cứu độ đại pháp” của Đại sĩ Liên Hoa Sanh cho biết người vừa mất sau 8 tiếng sẽ có thân trung ấm gọi là hương linh hay hương hồn, thức ăn bằng mùi gọi là hương thực, sau 49 ngày sẽ đi đầu thai vào cõi khác theo nghiệp duyên chiêu cảm. Hương hồn không đứng yên một chỗ luôn phiêu dật, vật vờ trong gió nghiệp, với thể vía vô định, chỉ xuất hiện trong mươi giây rồi xuất hiện chỗ khác theo niệm tưởng khởi lên của họ. Như vậy có thể nói, áp vong, vớt vong cho người thân đã mất là điều không có thể vì hương hồn không ở yên một chỗ mà luôn di chuyển liên tục theo niệm tưởng của họ. Qua đây cho thấy sự áp vong, vớt vong là những chiêu trò, ma mị của những kẻ lừa gạt lợi dụng  sự mù quán, vô minh của người đời, thừa nước đục thả câu nhằm trục lợi, tôn vinh bản ngã của những tay thầy pháp, thầy tu dỏm.

  Nhưng tất cả điều này có thể xảy ra ở Bậc Bồ tát từ sơ địa trở lên hoặc các Bậc thánh sơ quả tu đà trở lên mới có đủ đạo lực nhìn thấy, trò chuyện và giữ hương linh cố định một chỗ mà thuyết pháp, giáo hóa cho họ…

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp xiển dương Phật pháp.

  Om Mani Padme Hum.

 58. Mật Nhẫn Hòa (Phạm Vũ Chiến) says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài và được mở mang thêm kiến thức,con cảm ơn Thầy ạ.
 59. Lê Thị Nguyệt says:
  Thưa thầy
  Con đã đọc bài viết của Thầy , con rất biết ơn và hoan hỷ với tri thức Thầy truyền dạy lại.
  Con kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe và con xin phép được tiếp tục theo dõi các bài viết khác tiếp theo của Thầy ạ !
 60. Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy.

  Om mani padme hum.

 61. Nguyen Thi Huyen says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc bài rùi ạ.Con cám ơn thầy.
  Con cầu mong cho thầy sức khoẻ và sự trường thọ.
  • Chánh Tri says:

   Con đọc rồi (không phải rùi), Thầy ngại nhầm vào chữ “ruồi” đó nghe!

 62. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết ( VỚT VONG, TRỤC VONG, ÁP VONG: SỰ THẬT THẾ NÀO?) của Thầy cùng các comment của các đạo huynh rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy, và con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con bài pháp rất lợi lạc này ạ.

  Mô Phật.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán công đức viết bài tác pháp chiếu quang của các đạo huynh dành cho ông Định thông.

  Con cầu nguyện Thầy cô được mạnh khỏe trụ thế dài lâu đêm ánh sáng chánh Pháp soi rọi khắp muôn nơi, cứu vớt cho tất cả chúng sanh thoát khỏi vũng lầy tăm tối của vô minh tà kiến.

  Con cầu nguyện bài viết này của Thầy cùng những bài tác pháp chiếu quang của các chư huynh kim cang Mật Gia Song Nguyễn, đến được đông đảo chúng sanh đều đọc được, để từ đây biết nhìn nhận, đâu là chánh, đâu là tà, mà tỉnh thức trong thời mạt Pháp, tà sư nhiều như cát sông Hằng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani Padme hum.

 63. mật ấn says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài nầy rồi ạ
  Con cám ơn Thầy đã khai thị. Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy và cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hùm
 64. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum
 65. huyhoang says:
  kính thầy . con đã đọc bài  này , và cảm thấy nó rất hữu ích.

  chúc thấy luôn dồi dào sức khỏe.

 66. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 67. Đào tùng lâm says:
  Kính bạch Thầy ..!!!
  Con là đào tùng lâm , con ở quảng ninh . Con đã đọc xong rồi ạ,con rất vui và hoan hỷ khi dược đọc của thầy , làm cho con thương họ khi phải luu lạc ngoài đường không có chốn lương thân . Làm con nhớ đến bố con khi bị tai nạn ở đường , rồi nghe người ta bảo chiêu hồn vong về làm cho con càng thương hơn . Khi đọc bài viết này con đã khóc rất nhiều , con biết con đã đi lạc hướng nhưng con cảm ơn thầy rất nhiều
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ thầy , cô vì lợi lạc chúng sanh
  Con cầu cho chúng sanh thức tỉnh giác ngộ và đừng u mê nữa
 68. Trần thị Ngát (Mật Tự Tâm) says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết của Thầy. con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ ,vì lợi lạc chúng sanh.
 69. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy !

  Con Mật Tuệ Viễn con đã đọc xong bài viết của Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con bài pháp vô cùng lợi lạc. và con hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của các đạo huynh dành cho ông Định Thông. Con cầu nguyện cho nhiều chúng sanh biết đến và đọc được những comments  tác pháp chiếu quang này để tỉnh thức, xác định rõ đâu là tà kiến và đâu là chánh kiến. Và con cầu nguyện cho những tà sư đội lốt tu hành gieo nhân tà kiến , nói dối hại người sẽ phải lãnh chịu hậu quả do họ gây ra .

  Con cảm ơn Thầy đã ban cho con trạch nhãn pháp để con nhìn nhận và phân biệt rõ tà, chánh để con không bị lạc đường .

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự hoằng dương chánh pháp soi rọi khắp muôn nơi .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn .

  Om mani padme hum!

   

   

   

 70. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con biết thực chất của việc vớt vong ,trục vong là  như thế  nào

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om main padme hum

 71. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài này rồi ạ

  Con hoan hút khi Thầy đã từ bi luận giải, khai thị cho chúng con hiểu hơn về vớt vong, trục vong, áp vong là như thế nào và phải luôn tỉnh thức, cảnh giác trước những việc làm Tà Kiến của người thầy tu dỏm hiện hữu ở xung quanh.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh

  Cau nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh

  Om Mani Padme Hum

 72. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  UM MANI PADME HUM!

  • Mật Nguyên Tấn says:

   Con xin thành tâm sám hối vì đã comment sai.

   Con xin được comment lại ạ.

   Con cảm ơn Thầy.

   Con đã đọc bài này rồi ạ.

   Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

   OM MANI PADME HUM!

 73. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  CCon Mật Tấn Đạt(Đinh Trường) đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 74. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài “Vớt vong, trục vong, áp vong: sự thật thế nào?”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con biết sự thật về vớt vong, trục vong, áp vong là tà kiến, trái với Chánh pháp, là chiêu trò để các tà sư gây sợ hãi cho chúng sanh nhằm mục đích trục lợi cá nhân.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài pháp lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 75. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ đọc bài viết này

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con biết sự thật về áp vong, trục vong và về ngạ quỷ, đây là vấn đề con rất muốn tìm hiểu rõ bản chất sự việc bao lâu nay, đến hôm nay con mới có cơ duyên được đọc

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Om mani padme hùm.

   

 76. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu bản chất của những vụ trừ tà,  với vong,  trục vong.  Đây là hiện tượng khá phổ biến trong dân gian hiện nay nhất là đối với những người có thân nhân mất do tai nạn giao  thông, đuối nước… họ cho rằng người thân của họ trở thành những cô hồn không nơi nương tựa nên mời thầy để cứu với đưa những cô hồn này đến chùa hưởng thí thực hàng ngày.  Thậm chí có những nơi cửa hàng cửa hiệu buôn bán còn làm cả một lượng lễ vật lớn để cúng cô hồn mong được phù hộ để buôn may bán đắt.

  Những hình thức tâm linh như vậy quả là lừa bịp những kẻ vô tri của những linh căn,  linh môi hay những thầy tu Phật tà kiến,  họ lợi dụng tâm lý hoang mang sợ hãi ở những kẻ yếu vía không được trang bị trạch pháp nhãn mà trục lợi vật chất thậm chí biến những người này trở thành nô lệ tâm linh trong tay họ thao túng từ đó tha hồ hưởng lợi phi pháp.

  Kính bạch Thầy,  những luận giải của Thầy sẽ là một đòn chánh pháp đánh tan bọn tà kiến và những thầy tu dởm thích múa may đạo lực dởm hòng thể hiện bản ngã trước đám đông sùng mộ mù quáng.  Mặt khác giúp chúng sanh hiểu đúng bản chất sự vật hiện tượng tránh bị lừa đảo tâm linh để rồi tiền mất hoạ mang.

  Bài viết của Thầy cung cấp cho con những tri kiến cần thiết giúp con hoàn thiện hơn trong việc trang bị trạch pháp nhãn trên đường tu.

  Con  cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om  Mani Padme Hum

   

 77. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng đệ tử và chúng sanh hữu duyên hiểu được thực nghĩa từ thánh giáo lượng về việc vớt vong, trục vong, áp vong. Từ những luận giải của Thầy trong bài, đặc biệt là 5 câu hỏi cuối bài viết đã phơi bày bộ mặt thật của những kẻ thầy tu giả bộ tu hành, những kẻ thầy pháp ngoại đạo. Một khi lý thuyết chưa tỏ mà đòi thực hành thì chẳng khác nào “múa rìu qua mắt thợ” trước tuệ nhãn của bậc Đạo sư Mật giáo đứng ở đằng xa. Đặc biệt, những kẻ ác tri thức đó chỉ dùng để “xỏ mũi” những Phật tử mang danh bằng chiêu bài “bắt ấn trì chú”, đánh vào lòng từ bi nhưng thiếu trí tuệ. Con hiểu rằng Đại sĩ Liên Hoa Sanh, sơ tổ của Phật giáo Mật tông đã dạy rằng: “Không được trục tà, đuổi quỷ khi chưa đắc thánh quả, ít nhất là bậc kiến đạo” (trích Thánh nữ kinh). Như vậy, một kẻ không rành về ấn quyết, chưa tỏ về thần chú làm sao có thể áp vong, trục vong hay vớt vong? Từ luận giải của Thầy trong bài, con hiểu rằng những Phật tử trong màu áo lam đang cúi mình lẽo đẽo theo đoàn người như gánh xiếc của kẻ tà tri thức kia không biết phân biệt giữa “hương hồn”, “hương linh” (thần thức trong thân trung ấm) và “ngạ quỷ” (chúng sanh trong lục đạo luân hồi). Sự thật hiển bày qua lời dạy của vị Thầy mà con chợt hiểu ra, nếu những kẻ tà tri thức kia nếu có khả năng, đủ đạo lực để hướng dẫn hương linh thì đâu cần phải ra đường phô trương cờ lọng như những kẻ mãi võ giương oai để làm màu như vậy? Và như thế, theo lời Phật dạy, đó là những kẻ có nhiều tính quỷ vì những mũi tên độc bởi cung kính (đứng múa trên cao, hàng Phật tử mang danh cúi đầu theo bước), lợi dưỡng (kiếm 3 tỷ nhờ thủ đoạn tà vạy “áp vong, vớt vong”) và thanh danh (biểu diễn ngoài đường để lấy danh, không biết là tự mình làm cản trở giao thông, diễn hề trước lăng kính Phật pháp).

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng đệ tử và chúng sanh minh định chánh tà để có thể đền đáp tứ trọng ân đúng pháp chứ không phải bằng hình thức tâm linh trục lợi, phi Phật giáo như thế.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 78. Mật Tuệ Viễn says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum !

 79. Mật Thủy Hà says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Áp vong, trục vong, vớt vong: Sự thật thế nào?”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con và chúng sanh hữu duyên. Cầu mong có thêm thật nhiều chúng sanh có duyên lành đọc bài viết này để không còn sợ hãi những điều không đáng sợ, lo những điều không đáng lo nữa.

  Om mani padme hum.

 80. Mật Như Niệm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn bài luận giải của Thầy. Nhờ bài đọc trên con hiểu được chiêu trò ma mỵ lừa gạt của thầy tu trong chùa chỉ vì mục đích trục lợi. Lúc nhỏ con từng tin những điều đó từ người lớn nói ra. Từ khi con biết đến chanhtuduy và có duyên lành biết đến vị Thầy mọi thắc mắc tà kiến của con trước đây đều được giải đáp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu mong cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

 81.  

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.

  Việc vớt vong, trục vong, áp vong mà nhiều chùa, nhiều sư thầy hiện nay đang làm chỉ có thể lòe, lừa người không có hiểu biết, còn đối với người có hiểu biết, am tường thì họ tự phơi bày sự thiếu hiểu biết về cơ cấu vận hành, di hành của 6 loài. Qua đó, còn phơi bày bản thân họ đã không có hiểu biết, không có “trình độ” tâm linh, không có khả năng mà luôn muốn đảm trách pháp sự “cao siêu” của các bậc Bồ tát, bậc Thánh để rồi kết quả là gieo vào chúng sanh mầm mống sợ hãi, tà kiến còn bản thân mình thì mặc nhiên trục lợi, chẳng khác nào nhân danh đạo Phật để mở dịch vụ làm riêng phục vụ cho đời sống cá nhân của mình, chùa mình được sung túc.

  Con cảm ơn Thầy đã luận giảng!

  Cầu nguyện ánh sáng trí tuệ Phật đà chiếu soi muôn nơi xóa đi bóng đêm của tà kiến, vô minh. Om Ah Hum!

 82. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Diệu Châu con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu lài trên thế gian vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được soi rọi bởi ánh sáng của Phật pháp.

  Om Mani Padme Hum.

 83. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ Thầy đã  luận giải nhữngchuyện ngoài đời vẫn gặp thật nhiều nay được Thầy cho chúng con hiểu rõ hơn. Con vẫn thường thấy mồm niệm niệm, chân tay múa may, cầm cái dao, cái que, làm đủ thứ lễ, nói gì người nhà nghe lời không dám cãi một câu. Rồi trước khi làm lễ tùy tâm gia chủ, ấy sau làm lễ xong cộp giấy bạc dúi tay cầm đưa vội vàng. Khi xưa con chưa biết đến chanhtuduy, chưa biết điều gì đúng sai, chỉ thấy thật tốn tiền của mà không biết lễ để làm gì. Nay được đọc bài, được giác ngộ bởi ánh sáng chánh kiến thì nhìn nhận được đó là tà kiến, là nói dối, là đánh bóng bản ngã làm giàu bản thân… chỉ tội cho những người chưa thể lìa mê về giác.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 84. Đàm Thị Thà says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 85. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết này. Con xin tán thán công hạnh, Bồ đề tâm của vị Thầy đã vì chúng sanh mà đã phá tà kiến, vạch trần những thủ đoạn, những việc làm ma mỵ của những tà sư. Những người đó họ đi tu nhưng không thật tu, mượn đạo tạo đời, gieo rắc tà kiến và mê tín cho chúng sanh. Mang danh sứ mạng Như Lai mà làm trái theo lời Phật dạy. Qua sự luận giải của Thầy, con biết người vừa mất sẽ có thể vía gọi là hương hồn, hương linh và sẽ tái sanh sau 49 ngày. Tất nhiên là không có chuyện vớt vong, áp vong , trục vong từ ngoài đường về chùa. Đây thực ra là những trò ma mỵ của những thầy tu mưu đồ vì lợi ích cá nhân. Con thầm nghĩ có thể họ nhầm lẫn hoặc không biết cô hồn là loại ngạ quỷ là một trong 6 loài. Vì sự không hiểu thấu đáo nên chỉ làm trò cười cho người khác, hù dọa, lừa gạt chúng sanh.

  Con cầu mong ánh sáng chánh kiến chiếu sáng khắp muôn nơi, xóa bỏ màn đêm vô minh tà kiến.

  Om Ah Hum.

 86. Mật Hồng Vân says:
  Kính bạch thầy!

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết ” Vớt vong, trục vong, áp vong sự thật thế nào?”. Qua bài viết con hiểu được hiện nay rất nhiều người mượn danh “sư thầy” để làm chiêu trò kiếm tiền, phục vụ cho lợi ích cá nhân . “Sư thầy” trong mắt đồng nghiệp con là những người xem bói, gọi hồn giỏi, xem ngày cưới, ngày khánh thành chuẩn, và thường xuyên làm lễ cầu siêu. Chính những con sâu này làm rầu nồi canh, chỉ sướng cho những kẻ ưa mê tín dị đoan, còn những người vô thần thì chỉ trỏ ” sư thầy chẳng ra gì”. Chính những con sâu ấy đang bôi nhọ những tỳ kheo, vị thầy tu chân chính, và chính là đang gieo nhân phỉ báng và bôi nhọ đạo Phật. Những “con sâu” này dễ dàng kiếm những món tiền hời từ việc làm tà kiến, nhưng lại không biết rằng mình sắp phải gánh những hậu quả khổng lồ, không chỉ trong kiếp này mà còn muôn vàn những kiếp sau nữa.

  Từ bài viết của Thầy con cũng hiểu hơn về loài ngạ quỷ. Thì ra ” vong hồn”, hay “cô hồn” là một trong số 36 loài ngạ quỷ. Chúng cũng có đời sống như con người không phải “cô đơn, hiu quạnh” như mọi người đồn đại, chúng mang thân hình xấu xí và thường xuyên bị đói khát.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng, lật tẩy bộ mặt thật của bọn tà sư về hành vi trục vong, áp vong.

  Con xin cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 87. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết  “ VỚT VONG, TRỤC VONG, ÁP VONG: SỰ THẬT NHƯ THẾ NÀO?”

  Qua bài này con đã hiểu được tầm quan trọng việc được trang bị trạch pháp nhãn để có thể nhìn thấy được bản chất thật sự của sự vật là gì trên tinh thần “Duy tuệ thị nghiêp”.  Khi chúng con có trí tuệ qua quá trình văn tư tu và dưới sự chỉ dạy của vị Thầy dạy đạo nghiêm túc. Chúng con sẽ phân biệt được đâu là sự giả bộ tu hành, đâu là những tà sư khoác áo tu mà hành động toàn gieo giắc tà kiến. Như những hành động làm màu kịch cỡm của những vị mang danh tỳ kheo trong bài  hoặc là trong đời thực nhất khi đến dịp tháng 7 âm lịch đua nhau làm “dich vụ tâm linh” này đã bị Thầy chỉ rõ không ban được vô úy mà còn reo rắc tà kiến cho chúng sanh vì tư lợi cá nhân mình.

  Con cảm tạ Thầy đã chỉ dạy để con và các bạn đọc có thể tự trả lời các câu hỏi để biết đâu là chánh kiến và tà kiến, những thầy tu nào tuân lời Phật dạy còn ai làm sai.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu ánh sáng chánh kiến chiếu soi khắp muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

 88. Mật Thủy Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết ” Vớt vong, Trục vong, Áp vong: Sự thật như thế nào?”

  Cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con biết sự thật về vớt vong, trục vong, áp vong là tà kiến, là chiêu trò để các tà sư gây sợ hãi cho chúng sanh nhằm mục đích trục lợi các nhân.

  Đáng buồn thay, trong gia đình con, Mẹ chồng con thời gian rảnh luôn xem các video trên trang mạng Youtube, về việc gọi vong, gọi ” dí” và thầm sùng mộ các vị tà sư đó, khen ngợi tại sao họ lại giỏi,lại biết được tất cả sự việc trong gia đình như vậy!!! Mỗi lần có chuyện,  mẹ con lại tìm đến các ” tà sư”, và đương nhiên các thầy lại yêu cầu mẹ con phải cúng thì mới qua được. Mỗi lần cúng số tiền k phải ít, từ chính đồng lương ít ỏi tích cóp hàng tháng để dành tiết kiệm. Con đã khuyên mẹ con rất nhiều, nhưng mẹ con luôn cho rằng sự hiểu của mình là đúng, con còn trẻ tuổi  không thể hiểu hết được. Thật xót xa.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh biết đến trang chanhtuduy.com nhiều hơn, để ánh sáng chánh kiến chiếu khắp muôn nơi, đẩy lùi tà kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh

  Om mani padme hum

   

 89. Kính Bạch  Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy.

  Qua bài con hiểu được, trong thế giới quan Phật giáo có 6 loài (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời). Còn cô hồn, vong hồn không thấy có tên trong 6 cõi này và thực chất cô hồn, vong hồn mà người thế gian thường gọi đó  là loài ngạ quỷ (quỷ đói). Loài quỷ này có đời sống gia đình như con người nhưng khác ở chỗ là thân hình ốm yếu và phải chịu nghiệp đói khác của mình.

  Trong tác phẩm” Trung ấm văn giáo cứu độ Đại pháp” do Đại sĩ Liên Hoa Sanh trước  tác cho biết, người vừa mới mất sau 8 tiếng sẽ có thân mới trong thân trung ấm được gọi là hương linh hay hương hồn, với thức ăn chủ yếu là mùi gọi là hương thực. Hương hồn trong thân trung ấm có thể siêu hình, không thể ở yên một chỗ mà luôn phiêu dật, vật vờ trong gió nghiệp và duy chuyển liên tục theo niệm tưởng, hoặc luôn trốn chạy ẩn nấp bởi những âm thanh cuồng nộ, những cảnh sấm chớp, đuổi giết với những cảnh tượng hãi hùng trong thân trung ấm.

  Qua đó cho thấy, việc áp vong, trục vong, vớt vong là những việc không thể xảy ra và không tin tưởng được bởi những ông thầy pháp, thầy bùa, kể cả những ông thầy tu phàm phu trong chùa, đó là những việc tà kiến, tà vạy mang tính lừa gạt nhằm trục lợi từ những thí chủ, phật tử mang tính kiến của những kẻ ngoại đạo hay những thầy tu Phật đi lệch quỹ đạo chánh pháp.

  Bởi vì Ngài Liên Hoa Sanh đại sĩ đã dạy” không được trục tà, đuổi quỷ khi chưa đắc thánh quả, ít nhất là bậc kiến đạo” vì Ngài sợ sau này người tu Phật sẽ đi lệch chánh pháp giải thoát và những thầy tu  ngoại đạo dùng phù phép lường gạt thí chủ gây ảnh hưởng đến bản chất đạo Phật.   Nếu có thể, việc này chỉ xảy ra đối những bậc Bồ tát từ Sơ địa trên lên, hoặc các bậc thánh Sơ quả Tu đà hoàn trở lên, tức là các bậc tỳ kheo đã nhập dòng thánh vức, không phải dành cho mấy ông thầy pháp, thầy tu phàm phu trong chùa.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 90. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bị luận giải cho con và bạn đọc chanh tu duy. Com hiểu được đầu là chánh kiến đầu là tà linh  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 91. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị giúp con nhận ra sự thực đằng sau những chiêu trò lừa bịp mỵ dân,đó chính là những tà kiến đi ngược theo quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  “Om mani padme hum”

 92. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

   

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phân tích sâu sắc cho chúng con hiểu được sự thật của vớt VONG TRỤC VONG ÁP VONG là như thế nào

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu để giáo hóa chúng sanh chúng con

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 93. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : ÁP VONG , VỚT VONG , TRỤC VONG , SỰ THẬT THẾ NÀO .

  Con cảm tạ vị Thầy đã chỉ cho chúng con hiểu được các pháp sự áp vong, trục vong, vớt vong là do bọn tà sư vẽ ra để chuộc lợi bất chính . Chúng sanh vì không có được chánh kiến mà làm miếng mồi ngon cho bọn tà sư ác tri thức , những người tin Phật nhưng không hiểu biết cứ thấy màu áo , đầu tròn thì vội tin mà bị gạt bởi những trò ma mị này thật thương cảm cho số phận họ.

  Bản thân con trước đây ngu dốt vì sợ hãi mà tin vào những trò áp vong, trục vong này một cách mù quáng mà không biết phải phản kháng như thế nào , tâm thức thì bị tê liệt vì hoàn toàn trở thành nô lệ cho chúng , chúng nói sao nghe thế chứ củng không biết phải làm sao để thoát ra vũng lầy đó .

  Con cảm tạ vị Thầy đã cứu vớt con ra vũng lầy vô minh tăm tối này , Thầy còn dạy con biết thế nào là chánh kiến , thế nào là tà kiến , Thầy trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn để nhìn nhận sự việc sặc mùi mê tín này , Thầy dạy cho chúng con dần dần hình thành vô úy để chống lại mọi sợ hãi , Thầy trao cho chúng con 5 món vũ khí sắc bén để chống lại các thế lực tà linh xấu ác. Từ tận đáy lòng con xin cảm tạ ơn đức vị Thầy !

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe ,trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được biết đến chanhtuduy.com để xua tan bóng đêm vô minh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 94. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã xong bài này rồi thưa Thầy. Con hổ thẹn cho những người vì cá nhân mình mà trục lợi với những hình thức như vớt vong ,trục vong, … trong cõi thân trung ấm thì hương linh khó đứng ở một chổ bởi phải chịu nhiều tác động xung quanh vậy thử hỏi các người đó có làm được không. Mượn áo tạo đời

  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy cho chúng con biết và nhận thức đúng theo thánh giáo lượng.

  Con xin tán thán công hạnh của Thầy và thiện hạnh của các đạo huynh , đạo hữu đã tà xây chánh cho những tà sư , trạch pháp nhãn cho chúng sanh trở nên không tà kiến, không vô minh , có chánh kiến trong thờ tự…

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 95. Mật Liễu Tâm ( Quỳnh Trang ) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã phân tích rõ ràng cho chúng con hiểu được Vớt vong, Trục vong, Áp vong là như thế nào và thế nào là quỷ đói

  Con cảm ơn Thầy vì bài viết ạ

 96. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết “Vớt vong, trục vong, áp vong sự thật thế nào” rồi ạ.

  Qua những lời dạy của Thầy con hiểu thêm về hành vi tà vạy, đi ngược lại với giáo lý Phật đã của mấy ông thầy tu, thầy pháp. Họ lấy hình thức của Phật giáo (trang phục, mũ mão, làm vẻ tụng niệm và bắt ấn quyết…) làm bình phong nhằm trục lợi qua hoạt động vớt vong, trục vong, áp vong. Vong hồn, hương hồn khi trong thân trung ấm không thể đứng yên một chỗ mà luôn phiêu dật, vật vờ bởi gió nghiệp thì làm sao có thể áp vong, trục vong? Mà đã là “vong”, loài phi nhân (không có thân ở thể vật chất) thì sao có thể “áp, vớt, trục”, mà phải ra tận nơi “phố đông người qua” là ngã ba đường như một gánh xiếc. Hơn nữa những thầy tu, thầy pháp này là ai? Không cần trả lời hẳn bạn đọc của hiểu họ chẳng gì hơn những kẻ lừa đảo. Bởi thần thông đạo Phật có “thiên nhãn thông”, “tha tâm thông” nhưng chỉ những bậc Bồ tát hay bậc đắc thánh quả mới làm được điều đó. Hơn nữa, những điều họ làm khiến người ngoài hiểu sai lệch hoàn toàn bản chất của đạo Phật, hậu quả khôn lường.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum.

 97. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con hoan hỷ tán thán công hạnh tác pháp chiếu quang của vị Thầy đã luận giảng cho chúng con và bạn đọc hữu duyên được tỏ tường về thực chất của chuyện “ vớt vong, trục vong, áp vong”. Hình ảnh vị thầy tu mang pháp phục Bồ tát, múa tay “ bắt ấn” dưới ống kính của vị Thầy trông giống như điệu bộ tuồng cổ hát bội lại lai lai phong cách cương thi pháp sư làm pháp trừ tà mà con có lần được xem trong phim Tàu khiến con không khỏi bật cười. Vị này cũng thật khéo chọn sân khấu để biểu diễn ngay tại ngã ba đèn đỏ, là nơi ai đi qua cũng nhìn thấy, lại thêm băng rôn quảng cáo rầm rộ với những văn cú Hán tự có lẽ để cố tỏ ra thêm phần “ nguy hiểm”, làm màu để loè những ai không biết gì. Con hiểu rằng vị thầy tu này tuy mang danh người con Phật, cố tình khoác lên người Pháp phục của Bồ tát để đánh vào tâm lí của con người dễ bị thu hút bởi những yếu tố thuộc về hình thức nhưng bản chất chẳng khác với những kẻ đồng cốt bao nhiêu bởi những hành vi bất chánh pháp. Những luận giảng của vị Thầy đã trang bị cho chúng con chánh kiến về đặc điểm, trạng thái của hương linh, ngạ quỷ, nhờ đó chúng con thấy rõ hơn được động cơ thực là thanh danh lợi dưỡng của những thầy tu này và tránh được việc “ lo những chuyện không đáng lo” mà hệ quả là tự biến mình thành miếng mồi thơm ngon cho những tà linh, tà sư. Con hiểu rằng đã không có chuyên nghiệp mà đảm nhiệm chuyên môn, lí thuyết không biết mà đòi thực hành thì kết quả là tự phơi bày bản chất tà vạy, hại người hại mình mà thôi.
  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô khoẻ mạnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.
 98. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu được thực nghĩa của những hành động “vớt vong, trục vong, áp vong” thực chất chỉ là những chiêu bài lừa đảo của những pháp sư dỏm mà thôi. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhiều người, những pháp sư dỏm đó tiêm nhiễm vào trong tâm trí của họ bằng những câu chuyện, lời nói và hình ảnh huyền hoặc, làm dấy lên nỗi sợ hãi phi lý. Và từ sự sợ hãi đó, biết bao nhiêu gia đình đã phải mất đi nhiều tài lực để cố gắng “giải hạn” cho bản thân và gia đình mình. Qua đó con càng thấy thấm thía thêm lời dạy của Đức Phật là “Duy tuệ thị nghiệp”. Người con Phật chân chính sống và làm theo những chỉ dạy của Đức Phật, tập trung phát triển trí tuệ để vượt qua được những nỗi sợ hãi phi lý như lời dạy của Đức Phật: “Phàm có sợ hãi nào khởi lên, này các Tỳ kheo, tất cả sự sợ hãi đó khởi lên từ người ngu, không phải từ người hiền trí” (kinh Tăng Chi Bộ). Bên cạnh đó, trước làn khói ngũ độc, những kẻ pháp sư dỏm tạo ra những hành động, lời nói trái với Chánh kiến, lừa lọc người khác rồi sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề bởi vì luật tắc Nhân-Quả sẽ không bao giờ sai chạy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 99. Mật Lưu Thủy says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Lưu Thủy(Nguyễn Thị Chinh) đã đọc xong  bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu được thực chất của việc vớt vong, trục vong, áp vong thực chất chỉ là những chiêu bài lừa bịp của pháp sư dỏm mà thôi.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 100. Mật Văn Pháp says:

  Kính bạch Thầy !

  con đã đọc bài . con cám ơn Thầy đã cho con biết được sự sai trái và lạm dụng để làm lợi cho bản thân, sự sợ hãi và thiếu hiểu biết hoặc hiểu không đúng sẻ tạo cơ hội cho những Thầy pháp đạo Tiên dỏm trực lợi bản thân, làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm đạo pháp. Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy cho con biết thế nào là chánh kiến thế nào là tà kiến .

  con cầu nguyện sức khỏe cho Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum !

 101. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu về hoạt động áp vong vớt cong trục vong là việc làm sai trái nhằm trục lợi của cái tà sư đội lốt tu hành lợi dụng lòng tin của tất nhiều người còn thiếu hiểu biết để làm lợi cho mình. Cầu mong ánh sáng Phật pháp lam toả khắp muôn nơi.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 102. Nguyễn văn hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết này con hiểu được rằng, vớt vong, trục vong, áp vong, thật chất chỉ là những chiêu bài lừa đảo của Pháp sư lợi dụng những người nhẹ dạ khả tinh và trà kiến, những Pháp sư dỏm dả tạo lời nói trái với chánh kiến sẽ chịu hậu quả nặng nề về luật tắc nhân quả.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện ánh sáng Phật pháp lan toả khắp muôn nơi.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 103. Mật Thái Xuyên (Trịnh Thị Hiền) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ” Vớt vong, trục vong, áp vong: sự thật thế nào? “rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi luận giảng vấn đề tâm linh mà nhiều người vẫn sợ hãi mà tin vào những lời tà kiến lừa gạt của những tên tà linh là có vong linh, cô hồn đi theo quấy  rối nhưng tất cả là do chiêu trò của quỷ. Qua bài viết Thầy đã trang bị cho chúng con thêm chánh kiến về sự thật của vớt vong, trục vong, áp vong là như thế nào để tránh xa tà kiến. Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 104. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Vớt vong, trục vong, áp vong: sự thật thế nào?” của vị Thầy. Những chiêu trò vớt vong, trục vong hay áp vong của bọn tà sư, linh môi, linh căn thường xuyên xảy ra ở nhiều nơi trên đất nước ta. Bọn chúng múa may, quay cuồng với những hình thức ma mị, khiến nhiều người thấy đó mà mê tín, sợ hãi. Bài viết của vị Thầy là một nhát gươm trí tuệ sắc bén, phá tan bức màn mê tín dị đoan và vị Thầy đã trang bị thêm cho chúng con, chúng sanh chánh kiến, tinh thần vô uý.

  Đức Phật dạy trong kinh Tăng chi bộ rằng phàm những gì gây nên sợ hãi khởi phát từ kẻ ngu, không phải từ người trí. Con cầu nguyện ngày càng nhiều bạn đọc đến chanhtuduy.com để đọc bài, comment, nâng cao chánh kiến, tăng trưởng căn trí tuệ, không còn vô minh, sợ hãi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài viết đầy lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh tuý Cam lồ..

  Om Mani Padme Hum.

 105. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài: “ VỚT VONG, ÁP VONG, TRỤC VONG: SỰ THẬT THẾ NÀO?”

  Như trong bài Thầy đã chỉ ra rằng những việc làm như áp vong, gọi hồn…chỉ có thể được đảm trách bởi những vị đại thành tựu giả Mật Tông. Qua phân tích luận giảng của vị Thầy con hiểu rõ hơn lời dạy của Đức Phật: “ Thời Mạt Pháp tà sư nhiều như cát sông Hằng” và lời giáo huấn của Ngài Liên Hoa Sanh Đại Sỹ: “ Người tu hành đúng pháp hiếm như sao buổi sớm”.

  Thời kỳ Mạt Pháp, những kẻ tà sư đã lợi dụng nỗi sợ hãi của chúng sanh do vô minh và tà kiến để lừa gạt thí chủ bằng những thủ đoạn bùa phép ngoại đạo, kể cả những Phật tử tuy đã quy y Tam Bảo nhưng cũng không được trang bị chánh kiến nên không có trạch pháp nhãn theo quan kiến nhà Phật nên cũng không biệt được chánh tà mà đi lệch quỹ đạo Chánh pháp giải thoát, khiến cho người bên ngoài hiểu lầm bản chất đạo Phật.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con “ thần thông vô úy”, được trang bị chánh kiến thông qua việc đọc và comment bài trên chanhtuduy.com, từ đó sẽ có được trạch pháp nhãn mà phân biệt được chánh tà mà được lìa mê về giác.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

   

   

   

 106. Mật. Mai says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy .

  Con cảm tạ Thầy đã giảng luận cho chúng con và chúng sanh hiểu hơn  về vót vong, trục vong , áp vong như thế nào. Con cầu nguyện cho nhiều chúng sanh sẽ đọc được bài viết này để không còn mù quáng bị những tà tư đội lốt tu hành lừa gạt.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Ah Hum!

 107. Mật Thạnh says:
  kính bạch Thầy

  con đã đọc bài này, con cảm tạ ơn Thầy đã giảng ” vớt vong trục vong áp vong”. con tán thán công hạnh tát pháp chiếu quang của các huynh đệ

  con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô

  cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức và giác ngộ

  UmAhHum

 108. Đinh Huy says:
  Kính Bạch Thầy
  con đọc xong bài này rồi ạ
  con cảm ơn thầy đã giúp con hiểu được về vấn đề vớt vong, trục vong, áp vong. cảm tạ ơn thầy đã chỉ dạy.
  Om Mni Padme Hum
 109. Mật Định Cảnh says:

  Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ.

  Con xin tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị để cho chúng hiểu và phân biệt được đâu là chánh pháp đích thực.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Oh mani padme hum.

 110. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu về vấn đề vớt vong,trục vong,áp vong.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 111. Mật Thuận Mỹ says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 112. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Vị Thầy đã khai thị cho chúng con được thấu rõ chân tướng của vớt vong, trục vong, áp vong là như thế nào.
  Qua đó con hiểu rằng, người chết sau 49 ngày đều phải thác sanh trong 6 cõi luân hồi ( địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời ) tùy theo nghiệp lực của mỗi người đã gây tạo khi còn sống và quá khứ mà tái sanh vào một kiếp sống mới tương ưng cõi thấp hay cõi cao. Làm sao có việc người chết mà vất vưởng, phiêu linh đói khát như người đời thường lầm tưởng với một điều phi lý.
  Từ luận giải với những luận chứng, luận cứ của Vị Thầy đã cho con hiểu” vớt vong, trục vong, áp vong ” rõ ràng là một chiêu trò ma mỵ để lòe những kẻ không biết gì của bọn tà sư đội lốt tu hành. Họ bày vẻ ra kế hoạch màu mè trên đường phố, chẳng khác chi để kích dụ người mê tính, phô trương bằng hình thức diễu hành để lôi kéo những ai nhẹ dạ, hù dọa kẻ sợ sệt nghe theo mà hết mực cung phụng, như Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã chỉ ra” Bậc trí hiện thân với nhiều hình tướng bất định. Kẻ hạ trí chuyên lừa dối là bọn đạo đức giả đội lốt tu hành. Các người đừng lầm cặn cho là vàng “. Khiến cho người con Phật đi lệch quỹ đạo Chánh Pháp, giải thoát. Khiến cho người bên ngoài hiểu lầm bản chất của đạo Phật.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 113. Mật Cao Thái(Trần Văn Hùng) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài “Vớt vong, trục vong, áp vong. Sự thật như thế nào?” rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp bổ ích giúp chúng con hiểu thêm về tà kiến, chánh kiến để chúng con không bị lệch khỏi quỹ đạo chánh pháp.

  Cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 114. Mật Giác Chung says:

  Con đã đọc bài này thưa thầy ạ.

 115. Phạm Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con xin cảm ơn Thầy đã viết bài viết này để chỉ ra chánh kiến về chuyện áp vong, vớt vong.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ ạ.

 116. Kính bạch Thầy, 

  Con hoan hỷ đọc bài viết của vị Thầy, cảm tạ vị Thầy đã tư bi khai thị cho chúng con. Nếu như không may mắn được biết đến vị Thầy và trang mạng chánh tư duy thì có lẽ con không bao giờ biết được những hoạt động trục vong, với vong, áp vong là hành tà đạo. Trước đây, vì bản thân mình không hiểu gì về Chánh pháp, con cảm thấy mình cần phải kính nể những người “hiểu biết” về tâm linh hơn mình theo kiểu “Có kiêng có lành,” dù rằng hiểu biết của họ hoàn toàn sai lệch, hoàn toàn phục vụ cho mục đích riêng của họ. Ví dụ về ngôi chùa 3 tỷ ở tính Bà Rịa thật đáng tiếc, con tiếc cho những người mang danh Phật tử, tán thán ca ngợi Đức Phật mà không hiểu giáo pháp của Ngài và tiếc cho những nạn nhân của những trò lừa bịp tâm linh đi ngược lại với tuyên ngôn “Duy tuệ thị nghiệp.” Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 117. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Như Pháp

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum

 118. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 119. MẬT SƠN TÂM(ĐÀO TÙNG LÂM) says:
  Kính Bạch Thầy..!!!

  Con Là Mật Sơn Tâm (tùng lâm) đã đọc xong bài này rồi ạ. nhiều lúc con cũng thắc mắc là chết rồi sao người ta vẫn gọi hồn về ạ,??? và nhiều câu hỏi nữa nhưng hôm nay con được đọc bài này thì con cũng hiểu chút chút ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om ManinPadme Hum

 120. Mật Thuận Đức says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Thầy đã luận giải cho chúng con biết

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức và giác ngộ

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì chúng sanh

  Om mani padme hum

 121. Ngochanh says:
  Con bạch thầy Con đọc Bài này con thấy rất đúng như con đã từng nghĩ nhưng con ko có người thầy chỉ dẫn cho con biết rằng con nghĩ đúng hay sai bây giờ con Có Duyên Gặp Được thầy và Đọc được những Bài Của thầy con Thấy con rất may mắn được Biết đến Pháp môm này ạ con cảm tạ ơn Thầy con cầu nguyện cho Thầy Cô Thật nhiều sức khoẻ và trường Thọ vì chúng sinh  – Om Mani padme Hum
 122. Mật Đan says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu về việc vớt vong, trục vong, áp vong qua những chiêu trò của bọn tà sư chỉ vì lợi ích của cá nhân.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng con chúng sanh, hoằng dương chánh pháp.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 123. Nguyễn Thị Nhựt Thu says:
  Con cảm ơn Thầy cho con được đọc bài giảng hay như thế…. Cảm ơn các đạo huynh có những comment rất hay rất đúng thực tế còn rất hoan hỉ khi được đọc những bài học hay còn vô cùng quý giá như thế này.. con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả mọi chúng sanh thất tỉnh với trạng thái giác ngộ

 124. Mật Hải Vân says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ ! Nhờ Thầy từ bi khai thị , con đã hiểu được trục vong , vớt vong , áp vong là trò lừa bịp. Con cũng hiểu thêm về thế giới của linh hồn sau khi lìa trần. Sau 49 ngày là hương hồn được đầu thai. Nên không cần quá lo lắng  cho người thân khi họ từ bỏ thế gian. Nhờ được đọc bài mà con dần từ bỏ được những nỗi lo vô cớ trong lòng. Con xin cảm tạ ơn Thầy .

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ. Cin cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !

   

 125. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này ạ. Bây giờ thật giả, vàng thau lẫn lộn. Con tự nhủ sẽ cố gắng học hiểu chánh pháp, duy tuệ thị nghiệp để giác ngộ chân lý. ” Phàm những gì gây nên sợ hãi khởi phát từ kẻ ngu, không phải từ người trí”.

  Con cảm tạ Thầy đã giảng dạy cho chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện ánh sáng chánh pháp muôn nơi giúp chúng sinh thoát khỏi tà kiến.

  Om Mani Padme Hum.

 126. Nguyễn Huy Hoàng says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này của Thầy, con xin cảm ơn Thầy đã cho con hiểu được sự thật “vớt vong, trục vong, áp vong”. Con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô
 127. Phạm Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con tạ ơn Thầy đã từ bi khai sáng ạ!

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 128. Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết , con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hanh thông ” vớt vong , trục vong, áp vong : sự thật thế nào?”

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu mong tất cả chúng sanh hạnh phúc thành tựu của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 129. Kim Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy!

 130. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum. 

 131. Ngô Ngọc Thúy says:
  Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô mãi trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh .

  Cầu cho chúng sanh sớm được giác ngộ và giải thoát .

  Om Mani padme hum!

 132. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng, giúp con hiểu thêm về vớt vong, áp vong một việc làm mang đậm chất tà kiến và mê tín.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 133. Phạm Việt Hưng says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này của Thầy.

  Qua bài viết con thấy rằng, trong xã hội có những người giả danh thầy tu, pháp sư mà lợi dụng sự mê tín của người dân để lường gạt hòng chuộc lợi cho bản thân, những trường này thật đáng lên án vì họ làm ảnh hưởng đến uy tín của Phật giáo và các Phật tử chân chính.

  Con xin cảm ơn Thầy đã cho con được biết thêm các kiến thức mới rất bổ ích ạ.

 134. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con thấy được hành trang  sự lừa đảo, tà vạy nhằm trục lợi của các tà sư, tự cho mình là đạo lực cao thâm, bày ra những chuyện trục vong, áp vong… đánh vào tâm lý của những thí chủ mê muội, mê tín, vô minh. Đối với người có chánh kiến, có trạch pháp nhãn của nhà Phật liền nhận ra những chiêu trò, thủ đoạn lừa gạt đó. Bởi việc trục vong, áp vong không dành cho những vị pháp sư phạm phu hay người tu bình thường mà làm được vì đó là những chiêu bài, hình thức tạo ra nhằm thu hút những thí chủ có tính tâm nhưng mù tịch về thế giới tâm linh vào bẫy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 135. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 136. Đặng Hữu Cường says:
  Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỉ vơi bài viết của thầy

  Con Cảm Ơn Thầy

  Om Mani Pame Hum

 137. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho con được hiểu rõ hơn về những hủ tục mê tín nực cười được thêu dệt nên bởi các ” pháp sư trục vong ”

  Tội nghiệp cho những con người mê muội mãi theo bước pháp sư rước vong về nhà. Bị lừa gạt bởi những hình thức, cchieu trò ma mị hòng tư lợi cho bản thân và đánh bóng tên tuổi của những kẻ tà đạo.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 138. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của vị Thầy đã vạch trần hành vi tà vạy của tà sư, tà lực, tà quyền, của nhóm người tà kiến chuyên lừa gạt chúng sanh dưới hình thức vớt vong, trục vong, giúp hữu tình hiểu được mà tránh xa tà kiến, có được trạch pháp nhãn mà lìa mê về giác.

  Đức Phật đã chỉ ra rằng hữu tình trong 6 nẻo luân hồi không có chúng sanh nào là “cô hồn” vậy cúng cô hồn hay trục vong, vớt vong không có tác dụng gì. Còn nếu nói là trục tà, đuổi quỷ thì những tà sư cũng không đủ tiêu chuẩn, trình độ tâm linh để thực hiện vì Đại sỹ Liên Hoa Sanh đã khuyến cáo rõ ràng: “không được trục tà, đuổi quỷ khi chưa đắc thánh quả, ít nhất là bậc kiến đạo” (trích Thánh nữ kinh). Những tà sư, tà linh lợi dụng sự nhẹ dạ của chúng sanh, hù dọa chúng sanh làm chúng sanh lo lắng nên mới dùng những hành vi tà vạy như bắt ấn “tự nghĩ ra”, múa may quay cuồng ra vẻ chuyên nghiệp để trục lợi. Chúng sanh do không có trách pháp nhãn, không có tri kiến Phật pháp nên nhìn hình thức như vậy nên tin ngay mà cúng bái, lễ lạy, rồi dần chìm trong vũng lầy tà kiến, gây tổn hại đến thân căn, huệ mạng của chính mình và tha nhân.

  Nếu không có Thầy chỉ dạy thì con cũng sẽ mê lầm như nhiều chúng sanh ngoài kia bị tà sư, tà lực, tà linh dùng thủ đoạn lừa gạt để trục lợi. Và vì thanh danh lợi dưỡng của bản thân mà tà sư, tà linh dùng nhiều chiêu trò lôi kéo đồ chúng, khuyến khích đồ chúng cúng dường, cúng bái,.. nhưng lại không hề dạy chúng sanh thực hành các hoạt động tâm linh theo đúng quỹ đạo chánh pháp; không có những phương pháp thực hành dễ dàng, thuận lợi, có hiệu quả và phù hợp tính thời đại, dân tộc, quốc độ để chúng sanh có được thực hành pháp mà đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành công xã hội trên lộ trình bất biến an lạc đời này, cực lạc đời sau. Họ chỉ chăm chăm làm căng phồng túi tiền của họ, họ dùng mọi cách để chúng sanh cúng dường cho họ nhưng không hề quan tâm đến vận mệnh tâm linh của hữu tình.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con cơ hội biết đến chánh pháp, Thầy đã nhiệt tâm dạy dỗ con được thực hành pháp hàng ngày để tích tập hai bồ tư lương công đức và trí tuệ nhằm vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trong cuộc sống mà được thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện ngọn đuốc chánh pháp của đức Thế Tôn lan tỏa khắp muôn nơi, xóa tan màn đêm vô minh tăm tối của tà kiến.

  Om Mani Padme Hum.

 139. Bùi Thị Liên says:
  Kính bạch Thầy.

  Mật Liễu Nguyên con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi  luận giảng cho chúng con hiểu ,những thủ đoạn lừa đảo ,mượn đạo tạo đời  sặc mùi tà kiến  của những tà sư, như trục vớt vong, cầu siêu, dâng sao giải hạn…Làm cho nhiều  gia đình phật tử phải cúng kiếng siêu điêu ,tiền mất,tật mang.

  Chúng con thật may mắn  khi được vị Thầy từ bi,trí tuệ , hướng dẫn, dìu dắt cho chúng con được tụng kinh,gõ mõ trên trang mạng Chánh tư  duy.com để chúng con được trang bị chánh kiến,nên không bị rơi vào cạm  bẫy của tà kiến.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả các chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả các chúng sinh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om ma ni pê mê hùm.

 140. Lê Ngọc Anh says:
  Kính Bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ! Mong rằng mọi chúng sanh đều có thể được Thầy khai thị để tránh lầm lạc, tiếp tay cho tà kiến lộng hành!
  Cầu chúc cho Thầy thật dồi dào sức khỏe ạ !
 141. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum !

 142. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy, con hoan hỷ, tán thán công hạnh, Bồ đề tâm của vị Thầy đã giáo huấn cho chúng con hiểu rõ, từ đó phân biệt những chiêu trò tà kiến của những thầy tu, thầy pháp không tuân theo lời Đức Phật dạy, “đã hàmh trạng mê tín, thủ đoạn đảo lường” trong “vớt vong, trục vong”. Theo ” vũ trụ quan Phật giáo chia chúng sanh làm 6 loại ( địa ngục, ngã quỷ, súc sanh, người, thần, trời), không có danh từ nào gọi là ” cô hồn”, và không tồn tại một đối tượng như vậy”. Thầy cũng chỉ ra: ” cô hồn”, ” vong hồn” là cách gọi trong dân gian mà thực chất đây là loài ” ngã quỷ”(quỷ đói); “vậy thì không nên lo những chuyện không đáng lo mà mời thầy pháp, thầy tu trục, vớt vong làm gì!”. Đó cũng là huấn thị của vị Thầy tâm linh tôn quý, cho những người tu phật và chúng sanh tránh được tà kiến để đi theo chánh kiến Phật đà.

  Con cầu nguyện cho bài viết lợi lạc của Thầy sẽ lan tỏa, thấm đẫm chánh pháp Phật đà tới bạn đọc trang chanhtuduy.com và tất cả chúng sanh.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vị lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 143. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh .

  Om Mani Padme Hum.

 144. Mật Khánh Ngân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Ngân (Le Mai Dung) đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum 

 145. Mật Tường Niệm (Trần Văn Chức) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

 146. Mật Hoàng Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài “Vớt vong, trục vong: Hành trạng mê tín, thủ đoạn đảo lường của những kẻ thuộc nhóm tà kiến”.

  Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con hiểu rõ sự thật của việc vớt vong, trục vong và áp vong.

  Trước đây, con cũng hay bị các ông đồng, bà cốt thầy bói hù doạ phải giải hạn, yểm bùa trấn trạch, tạ đất,… Con cứ làm theo răm rắp nhưng từ khi con được là học trò dự bị của Thầy, được trang bị các kiến thức Phật pháp, con đã tránh xa được những việc làm tà kiến và không còn sợ hãi.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khoẻ và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 147. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã viết bài chỉ rõ bộ mặt xấu xa của những kẻ “ buôn thần, bán thánh”, những kẻ trục lợi bất chính trên sự vô minh và tà kiến của chúng sanh. Qua bài chúng con đã hiểu được rằng những hoạt động “ vớt vong, trục vong, áp vong” mà nhiều thầy pháp, thầy chùa, thầy cúng…vẫn hay làm trong các lễ cúng tế vong hồn đều là những hành vi lừa đảo tâm linh.  Nhờ sự phân tích và luận giải của vị Thầy, đã cho chúng con có được trạch pháp nhãn để minh định chánh tà từ đó không bị rơi vào cái bẫy của những kẻ mang tên “ Thích Cô Hồn”.

  Trong vũ trụ quan Phật giáo chia chúng sanh làm 6 loại ( địa ngục, ngã quỷ, súc sanh, atula, trời, người ), không có danh từ nào gọi là “ cô hồn” và không tồn tại đối tượng như vậy. Nhưng do chúng sanh vô minh, tà kiến lại không được trang bị kiến thức tâm linh theo đúng quỹ đạo chánh pháp nên khi gặp những ông thầy pháp, thầy tu phàm phu ở chùa, một mặt họ hù dọa khiến cho chúng sanh sợ hãi, một mặt họ thêu dệt nên những câu chuyện theo kiểu “ trần sao âm vậy” để khơi gợi lòng thương hại của chúng sanh với hương linh, khiến họ tưởng rằng những việc cúng tế của họ là đang làm thiện hành phước nên sẵn sàng móc hầu bao mà không biết rằng họ đang phải trả tiền mua vé xem các “ Thích Cô Hồn” diễn tuồng trên sân khấu tâm linh với giá cắt cổ. Việc cúng tế cô hồn không hề mang lại lợi ích cho cô hồn mà còn khiến cho những người cúng sẽ rước họa vào thân bởi những hành vi cúng bái này hoàn toàn mê tín dị đoan nhuốm màu tà kiến chẳng có chút phước đức nào mà còn bị âm phước tổn phước do cúng dường sai đối tượng. Có thể hiện tại họ chưa nhận lãnh kết quả xấu vì phước báu vẫn còn, nhưng phước báu mau cạn như tiền gửi tiết kiệm trong ngân hàng tiêu hoài cũng hết, trong tương lai không xa khi phước báu hết, nghiệp trổ quả thì hậu quả thật chẳng thể nghĩ bàn, chưa kể hậu quả đó không chỉ một kiếp này mà còn tận nhiều kiếp sau.

  Qua đây,Chúng con càng cảm niệm được sự may mắn và ơn phước khi có duyên lành hạnh ngộ vị Đạo sư chân chính trong đời này và trang web chanhtuduy.com. Nhờ việc đọc bài và comment trên chanhtuduy.com chúng con được trang bị chánh kiến ( chánh kiến trong thờ tự, chánh kiến trong luận điểm, chánh kiến trong tôn kính, chánh kiến trong giải thoát), nhờ đó có được kiến thức tâm linh theo đúng quỹ đạo chánh pháp ngõ hầu làm lợi lạc cho mình và cho cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho ánh sáng chánh kiến của căn phòng Duy Ma Cật có thể chiếu soi khắp muôn nơi để chúng sanh hữu tình được lìa mê về giác.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 148. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe, trường thọ.

  Om Mani Padme Hum.

 149. Mật Hải Nguyệt( Quảng Ninh ) says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy . Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ  .

  Om mani padme hum.

 150. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Vớt vong, trục vong: Hành trang mê tín, thủ đoạn đảo lường của những kẻ thuộc nhóm tà kiến”

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài để lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 151. Dung Nguyen says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài : “Vớt vong, Trục vong :Hành trang mê tín, thủ đoạn đảo lườnglường của những kẻ thuộc nhóm tà kiến ” rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu chúc sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu chúc tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 152. mật nguyên đán (đoàn thị hải) says:
  Kính Bạch Thầy !

  con đã đọc xong bài viết này rồi ạ con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ bảo cho chúng con . Qua bài viết này để con có thể phân biệt được đâu là chánh kiến .đâu là tà kiến bởi con còn vô minh lắm.

  con xin cầu chúc cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích của chúng sinh .

  cầu nguyện cho chúng tỉnh Thức trong trạng thái giác ngộ .

  om mani padme hum .

 153. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ ra bản chất thực sự  của “vở tuồng hát bội ” đang được che đậy bởi tấm bình phong thầy tu đạo phật, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của chúng sanh mà làm điều tà vạy trục lợi bất chính. Nguy hại hơn khi họ đang cố đầu độc chúng sanh không thương tiếc làm cho chúng sanh ngày càng u mê mà rơi vào con đường ác đạo đánh mất cơ hội tu tập  giải thoát của chính mình .

  Con không khỏi ngán ngẩm khi ngoài kia có không ít những người mang danh là thầy tu đạo Phật , nhưng lừa gạt thí chủ bằng những thủ đoạn bùa phép ngoại đạo, khiến cho những người con Phật đi lệch quỹ đạo của Chánh pháp giải thoát.

  Qua đó con cảm niệm được ơn phước khi chúng con được thực hành pháp yoga thanh trí mang đến nhiều lợi lạc không thể nghĩ bàn,   được Thầy từ bi ban cho trạch pháp nhãn dưới lăng kính nhà Phật  để giúp nhận định đúng bản chất của sự vật hiện tượng  mà phân biệt được chánh -tà để luôn được đi đúng theo quỹ đạo của chánh pháp.

  Con càng thấm thía lời dạy của ngài Khetsun Sangpo Rinpoche từng khuyến cáo: “ Nhầm lẫn vị Thầy giống như uống nhầm thuốc độc. Nếu thuốc độc giết chết một thân mạng thì vị thầy giả mạo hại ta trong nhiều kiếp”.

  Ngài    Đại Sỹ Liên Hoa Sanh đã khuyến cáo   “ Bậc trí hiện thân với nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối, đạo đức giả là những kẻ đội lốt tu hành. Các người đừng nhầm lẫn cặn là vàng” .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài viết  này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp và lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 154. Mật Cường says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ công hạnh của Thầy đã từ bi giảng rõ sự thật việc trục vong,vớt vong, vạch trần hoạt động giả dối của những kẻ thuộc nhóm tà kiến.

  Con hoan hỷ thiện hạnh các huynh đệ Kim cang comment tác pháp chiếu quang nhàm đả tà xây chánh.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 155. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu được rằng không có cõi cô hồn vì trong sáo nẻo luân hồi  địa ngục ngạ qũy súc sanh người trời thần  không có cõi cô hồn với lại người chết sao 49 ngày họ điều đi đầu thai kiếp khác trong sáo nẻo luận hồi  đầu còn hương linh đâu mà có thầy pháp vớt vòng chục vòng con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 156. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khiên và sự trường thọ cửa Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum .

 157. Mật Tường Niệm (Trần Văn Chức) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  OM MANI PADME HUM.

 158. Mật Thanh An says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài :”VỚT VONG, TRỤC VONG : HÀNH TRẠNG MÊ TÍN, THỦ ĐOẠN ĐẢO LƯỜNG CỦA NHỮNG KẺ THUỘC NHÓM TÀ KIẾN” rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con về bản chất của các hành trạng mê tín vớt vong và trục vong, Thầy đã vạch rõ bộ mặt của những kẻ thuộc nhóm tà kiến dùng các hoạt động tâm linh để lường gạt, lừa lọc những người, phật tử không hiểu biết.

  Con hiểu được Phật giáo chia chúng sanh làm 6 loại (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời), không có danh từ nào gọi là “cô hồn”, và nó cũng không tồn tại. Kỳ thực thứ con người tưởng “cô hồn”  lại là thân trung ấm của người mới mất hay còn gọi là hương hồn, sau 49 ngày hương hồn sẽ đi đầu thai về các cõi. Còn có loại “cô hồn”, “vong hồn” là cách gọi trong dân gian mà thực chất đây là loài ngạ quỷ (quỷ đói). Đời sống loài ngạ quỷ tuy đói khát hành hạ nhưng không cô quạnh, đơn chiếc, thảm sầu như mô tả trong dân gian. Vậy thì không nên lo những chuyện không đáng lo mà mời thầy pháp, thầy tu vớt, áp vong làm gì.

   

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sach.

  Om Mani Pad Me Hum.

 159. Mật Tự Thanh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 160. Vũ Phượng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy ạ.

  Qua đây con đã biết và hiểu được sự thật về vớt vong, trục vong và áp vong. Tất cả chỉ là những hủ tục mê tín dị đoan. Còn hương hồn của mỗi người chỉ tồn tại 49 ngày rồi sẽ được tái sinh qua cõi khác.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cảm tạ ơn Thầy ạ!

  Om Mani Padme Hum.

 161. Hao Nguyen says:
  Chào Thầy Những lời dạy của Thầy rất bổ ích, khai mở được trí tuệ. Chuyện giúp đỡ vong linh là có thật và làm đươc. Có ích lợi nhiều trong việc tu hành vãng sinh sau này.
 162. Mật Nhi says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Thầy: “Vớt vong, Trực vong, Áp vong: Sự thật thế nào?”. Qua bài viết con đã hiểu rõ được sự thật về vớt vong, trực vong, áp vong. Con cảm thấy thật đáng buồn vì đến bây giờ vẫn còn nhiều người tin vào những thứ được người khác bịa đặt, lừa bịp và tuyên truyền rộng rãi nhằm trục lợi cho bản thân. Đáng buồn hơn là những người đó làm việc tà kiến dưới danh nghĩa là một vị thầy học Phật, là một Phật tử. Những việc họ làm có thể đem lại lợi ích cho họ trong đời này nhưng “Gieo nhân gặt quả” vòng luân hồi không thể lường trước được, chắc chắn họ sẽ gặp qủa báo.
  Nguyện cho tất cả chúng sinh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.
  OM MANI PADME HUM
 163. Đỗ Thị Kiều Oanh says:
  Kính bạch thầy!

  Con vô cùng cảm tạ ơn thầy đã cho chúng con hiểu như thế nào là áp vong , trục vong, vớt vong và cho con hiểu rõ như thế nào khi chúng ta chết đi thân trung ấm sẽ như thế nào khi hết 49 ngày bằng những ví dụ vô cùng thực tế.

  Con cảm tạ thầy đã trang bị cho chúng con những chánh kiến , ánh sáng của chánh phap, lật tẩy bộ mặt của bọn tà sư chuyên lừa gạt chúng sanh .

  Con kính chúc Thầy Cô manh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài, vì lợi lạc chúng sanh

  Chúc cho chúng sanh thức tỉnh , giác ngộ, thấm đẫm hồng ân Tam Bảo!

  Om Mani Padme Hum!

 164. Trần Anh Thương says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết con thấy rằng mình cần phải nghiêm túc tu tập để trang bị cho mình trạch Pháp nhãn để có thể phân biệt được chánh kiến và tà kiến. Con cảm ơn Thầy ạ!
 165. Mật Khánh Liên says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy ạ!

  Con chúc Thầy và cô mạnh khoẻ ạ!

   

 166. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.con cũng đã hiểu bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lac chúng sanh ạ

  Om Mani Padme Hum

 167. Mật thúy says:
  Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy qua bài này con hiểu được nhiều điều mà trước đây, con   chưa hiểu lắm con cảm tạ ơn Thầy con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 168. Nguyễn Thị Thu Hương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết lợi lạc và ý nghĩa.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 169. Hà Thị Nguyệt says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy ạ

 170. Mai Nguyễn Tấn Thanh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rùi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum!

 171. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết. Cũng ngày hôm nay, các trang báo mạng cũng đang nêu lên một hiện tượng, cũng chẳng khác như bài viết. Một đối tượng được sự hậu thuận của các tà sư, gieo dắt mối lo lắng, tổ chức các pháp đàn trục vong, trả nợ tiền kiếp bằng việc thí cúng chùa hàng chục cho tới hành trăm triệu. Còn chùa đó thì “vàng” mắt trước những trò tuồng tà kiến như thế. Tìm kiếm trên các kênh thông tin khác, hàng trăm video giảng mà hành vi trục lợi, lừa đảo vì lợi dưỡng như vậy. Đúng là thời mạt pháp, tà sư nhiều như cát sông Hằng. Cầu nguyện cho những kẻ như vậy sớm biết quay đầu là bờ, lìa mê mà bớt gieo nghiệp bất thiện, lừa đảo.

  Cầu nguyện cho chúng sanh được tỉnh thức, biết được đúng chánh kiến Phật đà đề không tiền mất, tật oan.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ bài viết.

  Om Mani Padme Hum!

 172. Vũ Lê Ngọc Hương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 173. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài : ” Vớt vong, Trục vong, Áp vong. Sự thật như thế nào? ” rồi ạ.

  Con xin cám ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con hiểu được như thế nào là vớt vong, trục vong và áp vong. Và vạch trần bộ mặt lừa gạt của những kẻ thuộc nhóm tà kiến.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 174. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc lại bài này.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã tác pháp chiếu quang để chúng con, chúng sanh hiểu được “Vớt vong, trục vong: Hành trạng mê tín, thủ đoạn đảo lường của những kẻ thuộc nhóm tà kiến” bằng những luận chứng luận cứ dựa trên những lời dạy của Đức Phật. Vị Thầy đã chỉ rõ trong vũ trụ quan Phật giáo không có danh từ nào là cô hồn. Một thực thể không tồn tại nhưng được dựng nên chỉ để làm “cần câu cơm” cho những tà sư, tà linh lợi dụng sự nhẹ dạ và chưa được trang bị chánh kiến của chúng sanh mà trục lợi. Điển hình là một ngôi chùa đã và đang được “dát vàng” từ việc cúng thí chùa bằng tiền và lao động công quả từ việc trục vong, áp vong, lên đồng trả nợ tiền kiếp cũng như hậu thuẫn cho người ngoài gieo giắc tà kiến qua những “vở tuồng” của họ đang được báo chí đưa tin. Con nguyện cầu cho họ sớm lìa mê về giác vì luật nhân quả không sai chạy và hậu quả nhận lãnh là khủng khiếp đã được Bồ tát Long Thọ khuyến cáo.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoành dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 175. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài Pháp của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con được hiểu rõ thực chất của những cái gọi là “áp vong, trục vong, vớt vong”. Nhờ Thầy khai thị, con hiểu được rằng “vong hồn” là cách gọi dân gian mà thực chất là loài ngạ quỷ (quỷ đói). Chúng chẳng hề cô quạnh đơn chiếc mà có đời sống vợ chồng như loài người. Bản thân chúng còn không lo nổi cho bản thân mình do thường xuyên bị đói khát hành hạ huống chi lại đi gây ảnh hưởng đến đời sống loài người, do vậy không cần lo lắng mà mời thầy tu, thầy pháp trục vong, áp vong. Còn nếu cho rằng “vong hồn” là hương hồn người chết thì sau 49 ngày buộc phải tái sanh qua kiếp khác, không thể mãi ở lại dương gian. Và ngay khi đang là thân trung ấm, hương hồn người chết không cố định một chỗ mà luôn vật vờ theo cơn gió nghiệp. Như vậy vong hồn (ngạ quỷ) đều ở thể vía vô định, không phải ở thể hữu hình để mà áp giải, trục vớt về chùa. Còn nếu để giữ hương linh được yên vị, chỉ có những tỳ kheo đã nhập dòng thánh vức, bậc đã đắc thánh quả có đủ đạo lực thâm hậu và pháp thần thông mới làm được điều này; còn những ông thầy pháp, thầy tu phàm phu tổ chức những hoạt động này (trục vong, áp vong) đều là những trò bịp bợm, lòe thiên hạ.

  Ngày hôm nay khi lướt qua các tin tức trên báo mạng, con không khỏi choáng váng trước tin về một ngôi chùa nổi tiếng lại là nơi có hoạt động “thỉnh vong giải nghiệp” ngay bên trong chùa. Một đối tượng được tà sư bao che đã thực hiện các hành vi tà vạy là “gọi vong” và người muốn được giải nghiệp thì phải “trả nợ” cho vong với số tiền từ vài triệu đến vài chục triệu (thậm chí có thể…trả góp) thông qua hình thức công đức vào nhà chùa hoặc làm công quả không công cho chùa này. Thật không thể chấp nhận được khi chúng dùng những thủ đoạn bất chánh để trục lợi, biến chùa là nơi thờ Phật thành nơi kinh doanh dịch vụ tâm linh, gieo rắc cho chúng sanh sự sợ hãi, mê tín, tà kiến. Tất cả những trò ma mị huyền hoặc của chúng là “gọi vong”, “áp vong” chẳng khác chi kiểu “trục vong”, “áp vong”, “vớt vong” đã được vị Thầy chỉ ra trong bài. Nhờ đọc được bài viết của vị Thầy, chúng con được trang bị trạch pháp nhãn và chánh kiến để nhận thấy rõ ràng những thủ đoạn của bè lũ tà sư dù cái hoạt động “trục vong” ấy có nhiều biến thể tinh vi tới cỡ nào. Và con cũng được mở rộng tầm mắt mà thấy được rằng đừng nên nhìn vào chùa cao, cổng lớn mà tin rằng nơi đó là nơi tu hành nghiêm túc, chân chánh, nhiều khi là nơi cư ngụ của những kẻ mượn đạo tạo đời.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài Pháp lợi lạc khai thị cho chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện bài viết của vị Thầy lan tỏa đến chúng sanh đang chìm trong u mê tà kiến. Cầu nguyện họ sẽ thức tỉnh và những hoạt động tà kiến của bè lũ tà sư sẽ được phơi bày ra ánh sáng.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Trò viết dài quá mức nhưng ý lặp lại trong bài, hãy chịu khó tư duy thêm!

   • Nguyễn Hà Liên says:

    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở con ạ. Con hiểu rằng comment của con dài không phải do có sự tư duy mà chủ yếu do con viết lại ý đã có trong bài viết của vị Thầy. Con xin được sám hối vì đã lặp lại lỗi mà Thầy đã nhắc nhở từ trước. Con xin tuân theo lời Thầy dạy sẽ chịu khó tư duy thêm trong khi viết comment ạ.

    Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.

    Om Mani Padme Hum.

 176. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài này. Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi viết bài luận giảng cho chúng con, chúng sanh hiểu những hoạt động trục vong, vớt vong đang diễn ra nhản nhản thực chất là những hành trạng mê tín, thủ đoạn đảo lường của những kẻ thuộc nhóm tà kiến.
  Nghĩ đến những cảnh tượng những người dân lục tục từ sáng tinh mơ, có khi mang theo cả những đứa con thơ tìm đến một số ngôi chùa, “trung tâm” của những “dịch vụ” liên quan đến “vong”, chấp nhận mất cả số tiền không nhỏ để mong “vong” cho được yên thân mà con thực ngao ngán. Đọc những luận giải của vị Thầy dựa trên những luận chứng luận cứ con đã hiểu lời dạy của Đại sỹ Liên Hoa Sanh “Không được trục tà đuổi quỷ khi chưa đắc thánh quả, ít nhất là bậc Kiến đạo” (Thánh nữ kinh), từ đó con hiểu rằng những thầy tu, thầy pháp phàm phu ở chùa đâu phải đối tượng có khả năng trục tà, đuổi quỷ. Hoạt động mê tín, thủ đoạn đảo lường này đã diễn ra công khai, khá quy mô và khá lâu ở một số ngôi chùa mà chưa có sự cảnh báo của các tổ chức Phật giáo liên quan cho đến khi vị Thầy, Viện trưởng của viện ITA lên tiếng. Con cầu nguyện cho chúng sanh nơi nơi có duyên lành đọc được bài viết này để được tỏ tường mà không phải lo những việc không đáng lo.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum

 177. Lương Ngọc Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoàng Đăng hoan hỷ đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài Pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khoẻ và sự trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum !

 178. Mật Thuận Liên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi được đọc bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy  cho chúng con hiểu rằng chiêu trò vớt vong, trục vobg, áp vong đang diễn ra rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Và đó là biểu hiện của việc mê tín dị đoan, buôn thần bán thánh, lòe bịp, mị dân của những kẻ tà sư. Ở đâu có cung thì ở đó có cầu, con mường tượng cảnh các thầy tu, thầy cúng như chạy show trong dịp đầu năm để cúng sao giải hạn, rồi vớt vong, trục vong, áp vong , hay những người dân dù giầu hay nghèo cũng cố chạy đua nhau chuẩn bị lễ lạt và rồi dần dần như một phong trào. Để rồi họ lầm tưởng và tự ca ngợi đó là truyền thống, văn hóa của Việt Nam mà đâu có biết đó là chiêu trò mị dân của Trung Quốc. Hơn nữa sau khi đọc những luận giải, luận chứng và luận cứ con đã hiểu lời dạy của Đại sĩ Liên Hoa Sanh” Không được trục tà đuổi quỷ khi chưa đắc thánh quả, ít nhất là bậc Kiến đạo” _ Thánh nữ kinh. Từ đó con hiểu những thầy tu, thầy cúng kia đâu có đủ điều kiện để trục tà đuổi quỷ. Hoạt động mê tín mị dân này họ đẩy biết bao nhiêu người vào cảnh tiền mất tật mang, thậm chí mất cả mạng. Qua đây con rất cảm phục tấm lòng từ bi của vị Thầy,  vì Thầy_ viện trưởng viện ITA đã lên tiếng để phê phán hoạt động đi trái với lời dạy của đức Phật, mà đáng lẽ việc cảnh báo đó phải đến từ hội Phật giáo thì con không thấy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có duyên lành được đọc bài này của Thầy để không con lo lắng sợ hãi những việc đáng lẽ họ không cần phải lo.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme Hum

   

 179. Mật Thi La says:

  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỉ với bài giảng của Thầy.Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con hiểu chiêu trò trục vong, vớt vong, áp vong chỉ là mê tín dị đoan cần phải lên án.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 180. Huynh Quang Phat says:
  Con Cảm ơn Thầy

  Con đãi đọc bài.

 181. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết :” Vớt vong,  trục vong. Hành trạng mê tín, thủ đoạn đảo lường của những kẻ thuộc nhóm tà kiến  ” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con nhiều điều để chúng con biết được những chiêu trò lòe mắt người dân,  những hành động tà kiến mượn đạo tạo đời.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 182. Lê Đức Tùng says:
  Mô Phật

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này.

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng sanh hiều rõ bản chất của việc trục vong, vớt vong

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ, sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 183. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 184. Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã thắp sáng ngọn đuốc Chánh pháp để giúp chúng con, chúng sanh thấy rõ thực trạng mê tín, thủ đoạn lừa đảo của những kẻ thuộc nhóm tà kiến qua chiêu bài “Vớt vong, Trục vong”.
  Qua luận giải của của vị Thầy giúp cho con được nhận diện ra vấn đề về tệ nạn tâm linh: một hình thức thầy pháp trá hình thầy tu đạo Phật để mượn đạo tạo đời. Họ lấy cái cớ nhân ngày Phật đản là ngày đền đáp “Tứ trọng ân” mà tổ chức hoạt động tà vạy là “áp vong hoặc cầu siêu lộ thiên” để trục lợi. Nhưng họ đã tự phơi bày bản thân cho người khác biết mình không hiểu biết về cơ cấu vận hành, di hành của 6 loài trong luân hồi. Và chiếu theo lời dạy của Sơ tổ Mật tông Tây Tạng là Liên Hoa Sanh từng dạy đề tử là Yeshe Sogyak là “không được trừ tà đuổi quỷ khi chưa đắc thánh quả, ít nhất là bậc Kiến Đạo” (trích kinh Thánh nữ) vì ngài sợ về sau có nhiều thầy tu lường gạt thí chủ bằng những thủ đoạn bùa phép ngoại đạo, khiến cho người con Phật đi lệch quỹ đạo Chánh pháp giải thoát, khiến cho người bên ngoài hiểu lầm bản chất của đạo Phật.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 185. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 186. Mật Cao Thái says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin cảm tạ ơn Thầy với ánh sáng chánh kiến đã khiến lộ rõ bộ mặt thật của những kẻ thuộc nhóm tà kiến với các chiêu trò lừa đảo nhằm trục lợi cho bản thân như “vớt vong”, “trục vong”. Những kẻ chỉ vì tư lợi mà gây hoang mang cho chúng sanh, khiến chúng sanh lo sợ lầm tưởng rồi hiểu sai về Đạo Phật, những kẻ gieo nhân tà kiến như vậy nhất định sẽ phải chịu hậu quả nặng nề, sẽ bị đày vào địa ngục.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

   

 187. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy : “ VỚT VONG , TRỤC VONG : HÀNH TRẠNG MÊ TÍN , THỦ ĐOẠN ĐẢO LƯỜNG CỦA NHỮNG NGƯỜI THUỘC NHÓM TÀ KIẾN “. 

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu được sự thật của vớt vong , trục vong và áp vong là như thế nào . Qua những hình ảnh trong bài viết của Thầy và qua những luận giải của Thầy con thấy được một số các Thầy cúng , Thầy pháp bây giờ cứ mặc sức mượn đạo tạo đời” làm màu “bịp bợm để trục lợi gieo rắc tà kiến vào chúng sanh vô minh một cách ngang nhiên mà không để ý gì đến nhân quả . Con mong sao bài viết của Thầy được tất cả mọi người biết đến như một nguồn ánh sáng chân lý soi rọi để dập tắt được bóng tối vô minh đã ăn sâu trong lòng của mỗi người dân từ bao đời nay .

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã trang bị cho chúng con Trạch pháp nhãn để nhìn thấu suốt mọi sự vật , hiện tượng để chúng con không bị rơi vào cạm bẫy của tà kiến .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum! 

 188. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải, chỉ rõ ra rằng những hành động vớt vong, trục vong thực chất là những vi thủ đoạn, lừa đảo vì muốn trục lợi bất chính của những kẻ tà kiến.

  Như vị Thầy đã luận giải với đầy đủ luận cứ, luận chứng trong bài rằng không hề có bất kỳ chúng sanh nào trong vũ trụ quan của đạo Phật có tên là “vong hồn” hay “cô hồn”. Bởi từ lời chỉ dạy của Đại sĩ Liên Hoa Sanh trong “Tử thư Tây Tạng” rằng một người sau khi mất 8 tiếng sẽ có thân trung ấm gọi là “hương linh” hay “hương hồn” và sau 49 ngày hương hồn ấy đều phải đầu thai tái sinh sang cõi khác. Bên cạnh đó, hương hồn khi ở thân trung ấm thì thường xao động, vật vờ trong gió nghiệp thì không thể có chuyện vớt vong, trục vong được. Do đó, những quan điểm cho rằng vong theo, vong ám thực chất là tà kiến, là những lời nói dối hại người, gây ra tâm lý sợ hãi cho người khác. Và những hành động vớt vong, trục vong đều là những hành vi sai lệch với quỹ đạo Chánh pháp, hành vi lừa đảo, trục lợi bất chính. Vậy mà có những kẻ trắng trợn gieo rắc nỗi sợ hãi cho chúng sanh, giết hại chúng sanh từ bên trong rồi lại lấy những đồng tiền bất chính đó mà cúng dường lên Tam Bảo thì không khác gì “cho người mẹ thịt của chính đứa con bà. Đây là một thất bại trầm trọng” (theo 14 thất bại trầm trọng của Thánh tăng Gampopa). Con mong rằng nhiều bạn đọc sẽ tiếp cận được với bài viết này để trang bị chánh kiến, không rơi vào cái bẫy của những kẻ tà kiến.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 189. Mật Tuệ Linh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ. Con tán thán chia sẻ của Thầy về hiện tượng trục vong, vớt vong của Thầy cúng tự cho mình có năng lực cao siêu thần thông biến hoá và sự ngu muội của chúng sanh với mục đích người mất vong hồn có nơi có trốn, người sống được yên ổn. Bản thân con thấy lễ nghỉ này thiếu cơ sở khoa học lý giải nên con không tin. Và dần dần con thấy mọi người hay thỉnh các Thầy trụ trì Thiền Viện hoặc ngôi chùa làm lễ cầu siêu cho người đã mất. Cách này con thấy văn minh hơn nhưng con không hiểu rõ lắm về y nghĩa của lễ cầu siêu ạ và có nằm trong hoạt động đạo Phật không ạ. Con xin lưu tâm 5 câu hỏi Thầy gợi ý dành cho chúng con phân biệt hoạt động tà kiến và chánh kiến. Con xin cầu nguyện chúng sanh tự trang bị Trạch nhãn pháp, tinh tấn trong tu tập tự mình giải thoát khỏi vô minh.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh!

  Om Mani Padme Hum!

 190. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết này. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi viết bài tác pháp chiếu quang giúp chúng con, chúng sanh hiểu những hoạt động,trục vong,vớt vong đang diễn ra chàn lan thực chất là những hành trạng mê tín, thủ đoạn đảo lường của những kẻ thuộc nhóm tà kiến.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con, chúng sanh bài pháp quý báu lợi lạc,trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn để chúng con biết phân biệt đau là chánh kiến và đâu là tà kiến.
  Con cầu nguyện cho ánh sáng chánh kiến Phật đà, ánh sáng trí tuệ của vị Thầy soi sáng khắp muôn nơi, cầu nguyện cho nhiều chúng sanh được tiếp cận với bài viết này, để xóa bỏ đi những truyền thống vô minh không bị xa bẫy của những kẻ tà kiến.
  Con cầu nguyện Thầy,Cô mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 191. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy đã luận giải về việc áp vong, trục cong, giải vong chỉ toàn là thủ đoạn của bọn tà sư nhằm trục lợi những người không có chánh kiến, mê tín dị đoan, nhẹ dạ. loài quỷ đều có đời sống gia đình, con cái, Bản chất của họ là gây hại, bản thân họ còn lo chưa xong không thể giúp cho ai hết, chỉ tạo chiêu trò hù dọa con người, chỉ có thân trung ấm tồn tại được 49 ngày rồi cũng đầu thai tùy theo duyên nghiệp, không hề có chuyện vong theo, gọi hồn…

  Con càng cảm niệm ơn phước khi được biết đến đạo phật với một vị Thầy chân chính, mang ánh sáng đến cho chúng sinh hữu duyên

  Con cảm tạ Thầy với bài luận giải này

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 192. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ Thầy đã bồ đề tâm khai thị cho chúng con hiểu vớt vong trục vong hành động mê tín tiền mất tật mang những người nhẹ dạ

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ

  Cầu nguyện cho Sức của khỏe Thầy Cô trương thọ vì lọi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 193. Kính Bạch Thầy. 
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. 
  Qua bài con hiểu được. Sơ tổ Mật tông Đại sỹ Liên Hoa Sanh đã từng dạy: Không được trục tà đuổi quỷ khi chưa đắc thánh quả, ít nhất là bậc Kiến đạo”. Vì vậy những hoạt động, trục vong, vớt vong, chẩn tế cô hồn là những hành trạng tuyên truyền mê tín dị đoan của bọn tà sư  ngoại đạo với những thủ đoạn lừa đảo tinh vi thông qua bức bình phong của đạo Phật, nhằm chiếm đoạt tài sản của những thí chủ giàu có, những Phật tử mê muội  tin Phật nhưng không hiểu Phật và gây tổn hại đến vận mệnh tâm linh của chúng sanh, gây ra sự ngộ nhận cho chúng sanh hiểu không đúng về bản chất của đạo Phật.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu được như thế nào là 
  vong linh, hương linh, áp vong, trục vong, vớt vong theo chánh kiến của Phật đà, để cho chúng con phân biệt được thấu đáo từng đối tượng, mới hiểu được những gì nên tránh mà không sợ hãi và không rơi vào cạm bẫy trước những thủ đoạn trục lợi của những kẻ thuộc nhóm tà kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh  Phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 194. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết “  Vớt vong, trục vong: hành trạng mê tín, thủ đoạn đảo lường của những người thuộc nhóm tà kiến” của vị Thầy ạ.

  Qua những luận giải của vị Thầy, con hiểu rằng : trong vũ trụ quan Phật giáo chia chúng sanh thành 6 loài( địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời) không có đối tượng nào gọi là “ cô hồn”. “Cô hồn” là cách gọi trong dương gian mà thực chất là loài ngạ quỷ (quỷ đói).

  Khi còn là thân trung ấm, hương hồn với thể vía vô định, không thể đứng yên bất kì một chỗ nào quá một phút và sau 49 ngày tất cả các hương hồn ấy đều phải tái sanh qua các kiếp khác, không thể ở lại dương gian nên việc áp vong, trục vong là không thể đối với các tà sư.

  Việc áp vong, trục vong,.. là những hoạt động không có trong đạo Phật, đây chỉ là những hoạt động tà kiến mê tín, là thủ đoạn của các pháp sư dởm đem ra lợi dụng lòng thương sót của chúng sanh đối với người đá mất nhằm kiếm tiền, trục lợi cho bản thân.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp ứng dụng vào thực tế để chúng con có chánh kiến, biết phân biệt đâu là tà kiến để tránh xa. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 195. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho con hiểu được rằng vớt vong,  trục vong là hành trạng mê tín, thủ đoạn đảo lường của những kẻ tà kiến, không hề có trong đạo Phật. Bởi vì,  theo quan kiến Phật giáo,  sau 49 ngày thì hương linh sẽ tái sinh theo nghiệp lực của họ nên không có “vong” để mà trục hay vớt. Những kẻ tà linh,  tà sư lợi dụng sự nhẹ dạ của đồ chúng mà dựng lên những màn kịch trục vong,  vớt vong,  gọi vong, báo oán để trục lợi bất chính, làm cho chúng sanh khổ đau chất chồng khổ đau. Vì những hành vi tà kiến,  làm hại nhiều người nên những tà sư,  tà linh,  tà lực đã nhận nghiệp quả do ác nghiệp mà họ gieo. Con tự hỏi đến lúc bản thân họ gặp chuyện khổ đau, rắc rối sao họ không tự gọi vong,  trục vong, nhờ sự giúp đỡ của vong để cứu họ thoát khỏi thảm cảnh? Luật tắc nhân quả không chừa một ai, gieo nhân nào ắt gặt quả ấy.

  Con cầu nguyện nhiều người được đọc bài viết này và các  bài viết khác trên chanhtuduy.com để phân biệt chánh tà để không vì danh lợi thế gian mà hại thân căn huệ mạng của chính mình và tha nhân. Con mong tất cả những ai khoác trên mình chiếc áo cà sa nên biết thúc liễu thân tâm, trang bị chánh kiến,  làm đúng trọng trách xứ giả Như Lai,  đừng vì danh lợi mà chìm mãi trong luân hồi.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 196. Mật Chân Tính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

 197. Thưa Thầy!

  Ông Tuấn giác đã đọc cho con nghe bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy, qua bài này con hiểu được rằng trông 6 luân hồi không có lồi cô hồn chỉ có hương linh và linh hồn chỉ sao 49 ngày đã đi đầu thai kiếp khác  vậy thì pháp hội chục dong bắc dong là hàng quy tà kiến chục lợi cho bản thân . Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 198. Trịnh Văn Lâm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum

 199. nguyễn thị thanh says:
  Kính bạch Thầy ! Con đọc xong bài này rồi ạ
 200. Mật Văn Pháp says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài, con cầu nguyện sức khỏe cho Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 201. Trang Nguyễn says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con xin thành tâm hoan hỉ đọc bài viết của Thầy về việc áp vong. Con cám ơn Thầy đã khai sáng cho con.

  Nhiều năm trước, bản thân con cũng là một người rất mê tín dị đoan. Con cũng từng tham gia vào những buổi đọc chú và gọi vong những ngừoi đã khuất và những ngừoi được gọi là “Thần”. Nhưng nhờ ơn phước Đức Phật soi sáng, con đã không bị lún sâu vào hố bùn của tà đạo, vì mục đích của họ là lừa gạt và doạ dẫm dựa trên sự cả tin, sợ hãi của người phàm.

  Được sự chia sẽ của đạo hữu Mật Nhất Nguyên và Mật Bích Liên, con được biết đến Thầy cùng những bài đọc giúp con theo chánh kiến Phật Pháp.

  Con thành tâm cầu mong trường thọ và sức khoẻ đến Thầy và Cô vì hạnh phúc và soi sáng chúng sanh.

  Mô Phật.

 202. Uyen Doan says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này
 203. Khánh Nga says:

  kính Bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Nga đã đọc xong bài rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy đã khai sáng cho con.

  Con kính chúc Thầy Cô nhiều sức khoẻ và lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 204. Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 205. Vân Chi says:

  Kính Bạch Thầy!!!

  Con đã đọc bài “ vớt vong , trục vong : hành động mê tín, thủ đoạn đảo lường của những kẻ thuộc nhóm tà kiến 

  Sau khi đọc bài này con hiểu được những hành vi không đúng trong Đạo Phật bị các Đạo giáo lợi lòng tin của tín đồ để mưu cầu trục lợi dẫn đến sự mê tín cuồng tín gây nên những hành vi không thể nào lường hết được dẫn đến người con Phật đi lệch Quỷ đạo chánh pháp giải thoát , khiến cho người bên ngoài hiểu lầm bản chất của Đạo Phật.

  Theo như   Sơ tổ Mật tông Tây tạng là Liên Hoa Sanh  đại sỷ.  (Padmashambhava) từng dạy đệ tử Yeshe Sogyal là” không được trục tà đuổi quỷ khi chưa đắc thánh quả, ít nhất là bậc kiến đạo”( trích Thánh nữ kinh).Vì vậy việc Vong linh, hương linh, áp vong, trục vong, vớt vong là không đúng.

  Đành rằng trong các pháp thần thông của Đạo Phật có “ thiên nhản thông”nghĩa là nhìn thấy được hương linh sau đó có được “ tha tam thông” để có thể giao tiếp với họ bằng phương pháp truyền âm nhập mật, có đạo lực cao cường để dùng thần lực giữ hương linh yên vị mà thuyết pháp… nhưng tất cả đó chỉ có ở các bậc Bồ tát từ Sơ địa trở lên, hoặc các bậc thánh Sơ quả Tu đà hoàn trở lên, tức là các bậc tỳ kheo đã nhập dòng thánh vức.

  Qua đó đệ tử chúng con mới có thể hiểu được thế nào là chánh kiến , thế nào là tà kiến để từ đó biết mà tránh và khuyên mọi người nhận thức ra mà ngộ nhận được chánh kiến của Đạo  Phật.

  Con chúc Thầy , Cô sức khoẻ dồi dào để truyền lại chánh kiến của Đạo Phật mang lại lợi lạc cho chúng sanh!!!

  Om Mani Padme Hum

   Trò Mật Vân Chi

 206. Nguyễn Đức Duy says:
  Cảm ơn Thầy ! Bài viết này tuy ngắn nhưng lại giúp người như con đọc và hiểu được ngay vấn đề. Ta tin vào những điều sai lệch gây lên những phong tục tập quán không tốt + tạo cơ hội cho những người có tâm địa đạt được mục đích.
 207. Thanh Xuân says:
  Con cám ơn Thầy đã viết một bài vô cùng bổ ích và gần gũi với những gì mà rất nhiều người bình thường chúng con hay nghe phải, nhìn thấy, rồi cứ tin nó là sự thật – (nhưng rốt cuộc lại không phải). Cám ơn Thầy đã khai sáng.
 208. Hoang Thi Thuy Nga says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài này , con cám ơn Thầy ạ

 209. kim Minh Trí says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 210. Mật Hoa Dung says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã giúp con hiểu những chiêu trò của những kẻ thuộc nhóm tà kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh .

  Om Mani Padme Hum.

 211. Phan Ngô Thùy Dung says:
  Kính Bạch Thầy .

  Con là Thùy Dung con 8 tuổi con đã độc xong bài rồi ạ

 212. Mật Thuận Đức says:

  Mô phật!

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài Vớt Vong Trục Vong Hành Trạng Mê Tín Thủ Đoạn Đảo Lường Của Những Kẻ Thuộc Nhóm Tà Kiến này rồi,

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ Thầy Cô được nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani pedme hum!

   

 213. Phạm THị Thuận says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Con cảm tạ ơn Thầy ,

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum !

 214. Mật Tường Vân ( Đinh Ngọc Hà An ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 215. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con về”áp vong ” “vớt vong” và “trục vong”. Qua bài con hiểu được rằng người chết sau 49 ngày sẽ thác sanh trong 6 cõi luân hồi ( địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời).

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

   

   

   

 216. Mai Bảo Trọng says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy. VỚt vong hay trục vong đều là những hình thức mê tín, dị đoan và đều nhằm mang lại lợi ích cho một nhóm người nào đó bằng cách lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người khác. Cách đây khoảng 5-7 năm thì trục vong hay vớt vong nở rộ, đặc biệt nhắm vào những gia đình có nhu cầu tìm kiếm hài cốt liệt sỹ hay người thân của họ chết trôi lạc không rõ nơi đâu. Nhưng thời gian sau này, với sự hiểu biết hơn về khoa học, mê tín dị đoan thì các hình thức này đã giảm khá nhiều.

  Con cám ơn Thầy vì bài viết này. Con chúc Thầy sức khỏe và trường thọ.

 217. Mật Mạnh Đạt says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho con hiểu “vớt vong”, “trục vong” là những chiêu trò của những kẻ thuộc nhóm tà kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 218. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài ” Vớt vong ,trục vong : Hành trạng mê tín ,thủ đoạn đảo lương của những kẻ thuộc nhóm tà kiến ” rồi .

  Con hoan hỷ và tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu rõ về tình trạng vớt vong ,trục vong ,áp vong .

  Qua những lời luận giải của Thầy, dẫn chứng từ kinh điển Phật giáo, con cảm nhận rằng trong đạo Phật, không hề có chuyện vớt ,trục vong nào cả ,chẳng qua vì thời cuộc nhiễu nhương, hiểm họa luôn rình rập từ những hình tượng khác nhau ( trộm cướp ,tai nạn giao thông, hỏa hoạn, lũ lụt, con cái .v…v) nên chúng sanh sợ hãi ,lo âu bèn tìm đến đình thờ ,chùa chiền ,,rước thầy bà về cúng kiến để trục vong .Lợi dụng sự ngu muội của chúng sanh và thừa nước đục thả câu nên các sư đầu trọc ,áo vuông hô hào thiên hạ với vẻ bề ngoài là từ bi nhưng bên trong là ” điệp khúc không ngừng nghỉ ” của tay nghề đục khoét tịnh tài để mang lợi nhuận đến cho mình ,bằng đủ mánh khóe. Buồn thay cho chúng sanh vẫn còn đang mê ngủ với giấc mơ ngàn thu của những ông đầu trọc áo vuông .

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và vĩnh hằng vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu cho bá tánh hãy sớm tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ để quay về với bến bờ của thành phố giải thoát.

  Con cầu cho các đạo hữu ở Mật gia đều được hanh thông thế sự và thành đạt trong xã hội.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 219. Hồ Thu Huyền says:
  Kính Bạch Thầy !

  con đã đọc bài rồi ạ

  con xin cầu nguyện  cho sức  khoẻ và trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh .

   

 220. Nguyễn Đức Vinh says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc xong bài: ” vớt vong, trục vong : hành trạng mê tín, thủ đoạn đảo lươnglương của những kẻ thuộc nhóm tà kiến ” rùi ạ. Con cảm tạ ơn thầy đã luận giải cho con.
  Con cảm tạ thầy ạ
 221. Nguyễn Đức Vinh says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc xong bài: ” vớt vong, trục vong : hành trạng mê tín, thủ đoạn đảo lươnglương của những kẻ thuộc nhóm tà kiến ” rùi ạ.
  Con cảm tạ ơn thầy đã luận giải cho con.
 222. Hồ Thu Huyền says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con vô cùng hoan hỉ được đọc những bài luận của thầy

   Con là học trò của huynh Mật Tất Kiểm, cảm tạ huynh ấy đã gieo duyên cho con được biết đến Chanhtuduy.com ạ

   

 223. Doan Tran says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc vài “Vớt vong, trục vong:…” của Thầy viết. Con thấy mình như được khai sáng thêm. Con cảm ơn thầy.

  Con kính chúc Thầy sức khỏe dồi dào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status