May 17, 2018

Posted by in BÀI MỞ | 86 Comments

XIN ĐỪNG KHINH VIỆC NHỎ, LỖ NHỎ LÀM ĐẮM THUYỀN          

Nhóm khách Trung Quốc mặc áo in hình bản đồ nước này kèm ranh giới đường “lưỡi bò”. Ảnh: Vũ Chả (vnexpress.net)

Đêm 13/5, một đoàn du khách Trung Quốc sau khi  xuống sân bay Cam Ranh thì bị phát hiện mặc áo thun in hình “đường lưỡi bò” phi pháp sau lưng. Sau đó cơ quan chức năng sân bay đã yêu cầu những người này cởi bỏ. Đại diện Cảng hàng không sân bay Cam Ranh, cho biết sau vụ việc đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với bộ phận an ninh để theo dõi, xử lý không để xảy ra những trường hợp tương tự đối với du khách khi qua sân bay này.  “Lúc họ làm thủ tục mặc áo khoác bên ngoài, nên không phát hiện, sau đó khi ra sảnh sân bay mới cởi bỏ áo ngoài để lộ áo thun in hình ‘đường lưỡi bò'”, trung tá Nguyễn Xuân Diễm, Phó công an cửa khẩu sân bay Cam Ranh giải thích nguyên nhân “lọt lưới” là như vậy.

Toàn là tiếng Tàu, ai đọc được không? (ảnh: news.zing.vn)

Không biết là gì bởi chỉ ghi tiếng Tàu!

Tuy nhiên, có những trường hợp không cần che giấu mà lại lồ lộ ra trước mắt vẫn bị “lọt lưới” như bảng hiệu quảng cáo ở thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa chỉ ghi bằng tiếng Nga hoặc tiếng Trung Quốc. Có 42 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chánh trong năm 2017 với số tiền là 240 triệu đồng, vẫn chưa triệt tiêu hết tư duy vọng ngoại này.

Thiết nghĩ, ở nước ta ở nhiều thành phố khác vẫn còn đó tiếng Việt bị việt vị (cho ra rìa) ngay trong nước Việt Nam, trước mắt bàn dân thiên hạ của người Việt chúng ta. Khó khăn biết bao chúng ta mới có được tiếng Việt thân thương hệ La tinh như ngày nay, so với những tiếng tượng hình cổ ngữ của các nước Á châu khó viết khó đọc; sao lại chẳng nâng niu, trân quý?

Sao tiếng Tàu đặt phía trên?

Trong lĩnh vực văn hóa tâm linh, ở những nơi chùa đình, miễu miếu, đền phủ.., đâu đâu cũng thấy chữ Tàu (Nho) chễm chệ phơi mình trước ánh dương, còn tiếng Việt hiện đại của mình khiêm tốn núp sau góc cột. Hiện tượng rặt ròng tiếng Tàu những tưởng chỉ thấy ở chùa Quan Âm Nam Hải trên đường Trần Phú, thành phố Vũng Tàu; dè đâu ở ngôi chùa hoành tráng nhất thành phố Châu Đốc tỉnh An Giang vẫn đậm nét chữ Tàu, rặt ròng nhất là tại miếu bà Chúa Xứ.

Đem sự ngạc nhiên này đi tìm câu hỏi mới biết rằng bởi người Tàu (Hoa kiều) ở nước ta hay hải ngoại góp tiền xây dựng nêu ghi bằng tiếng Tàu. Mỉa mai thay dân Tàu có câu “Đáo giang tùy khúc, nhập gia tùy tục” (đến nơi nào làm theo nơi đó) thì tại sao họ phớt lờ văn hóa dân tộc ta? Hóa ra dân Tàu nói nhiều, nói hay, nói văn hoa, bay bướm nhưng hành vi bất tương ưng, có khi trái ngược mà trong giới luật Phật môn gọi là trọng lỗi vọng ngữ. Mỉa mai thay dân Tàu đề cao tinh thần “Nước có luật pháp, nhà có lệ nhà” (Nước có quốc pháp, nhà có gia quy) nhưng tại sao họ là phớt lờ luật pháp sở tại? Đáng tiếc là những người trong nước, là dân Việt chính gốc, sao nỡ lạnh nhạt chữ Việt mà mặn nồng với chữ Tàu, chữ Tây?

Cái gì đây?

Dòng chữ Việt đây à?

Hóa ra nguyên nhân là đây!

Xưa kia vì dân ta bị đô hộ bởi bọn Tàu nên đành dùng chữ của họ mà giao tế, ngày nay nước nhà độc lập sao lại trọng thị chữ Tàu hoặc chữ Tây vì lợi nhuận kinh doanh mà quên đi tinh thần dân tộc? Hiện nay ở rất nhiều quán cà phê, trà sữa, bar vẽ hoặc viết trên tường toàn là những chữ tiếng Anh khi mình đang phục vụ cho 100% khách Việt?! Yêu nước ở đâu khi chúng ta quay lưng với tiếng Việt? Sĩ khí ở đâu khi đề cao thứ tiếng ngoại bang mà hạ thấp tiếng mẹ đẻ của ta? Tự hào dân tộc ở đâu khi người dân có khuynh hướng sính ngoại? Ngạc nhiên thay khi ở nước họ (Tàu hoặc Tây) thì chữ Tàu, Tây duy nhất trên biển hiệu quảng cáo, hoặc ít ra là đặt ở vị trí cao hơn, bắt mắt và trang trọng hơn!

 

Nếu Bộ Văn hóa- Thể thao – Du lịch không đề ra nhiều biện pháp phòng ngừa và xử lý triệt để thì “lỗ nhỏ kia sẽ làm đắm thuyền” văn hóa dân tộc. Mong thay một ngày kia chúng ta được hít thở không khí thuần Việt về văn hóa, giáo dục và dịch vụ thương mại!

Ngày 17/05/2018

Thinley- Nguyên Thành


Bài liên quan: Tiếng lạ ở trong chùa

 1. Lan Trần says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết “ĐỪNG KHINH VIỆC NHỎ,  LỖ NHỎ ĐẮM THUYỀN RỒI Ạ”.  Con hoan hỷ với những trăn trở của vị Thầy về văn hóa dân tộc ngang qua vấn đề sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt.

  Đúng như vị Thầy phân tích, hiện tại việc thờ ơ với chữ quốc ngữ đã lan rộng ở nhiều nơi, có lẽ bởi họ cho rằng không “sang chảnh” như dùng tiếng nước ngoài. Trong khi một thực tế rằng ngoại quốc họ đề cao tiếng nói và ngôn ngữ của họ,  nếu có sử dụng đến tiếng nước ngoài thì cũng không được ở vị trí trung tâm và trang trọng nhất.  Vậy là vấn đề sính ngoại của dân ta lại được mổ xẻ một lần nữa,  bởi nó tiềm ẩn những nguy cơ bào mòn văn hóa dân tộc,  là yếu điểm dễ bị lợi dụng từ những tổ chức,  đối tượng chống phá nước nhà.

  Thực tế này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch,  và tinh thần trách nhiệm của những người làm trong ngành giáo dục.  Hy vọng rằng tương lai không xa chúng ta có thể sống trong bầu không khí thuần Việt về văn hóa,  giáo dục và dịch vụ thương mại.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe,  an tịnh.

 2. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ vị Thầy đã cảnh tỉnh cho chúng con và chúng sanh sai lầm của sự sính ngoại thái quá làm mất đi vị thế của tiếng Việt ngay trên nước nhà.

  Con thực sự bất ngờ trước câu chuyện du khách TQ mặc áo khoác để che đi “đường lưỡi bò” của họ. Sau đó lại cởi ra như một thủ đoạn tuyên truyền về chính trị. Vị Thầy còn tiếp tục chỉ ra người Tàu đi đến bất cứ đâu cũng phớt lờ ngôn ngữ và văn hóa bản địa của nơi đó. Như vậy hoàn toàn phản lại câu nói “Đáo giang tùy khúc, nhập gia tùy tục” mà họ đề ra. Thay vào đó là sự chủ ý muốn “đồng hóa” dân Việt bằng nhiều hình thức. Tiếc thay không ít người Việt với tâm lý “nhược tiểu” sẵn sàng dùng ngôn ngữ của họ thay cho tiếng Việt của mình. Vị Thầy đã chỉ ra tình trạng trớ trêu khi rất nhiều biển hiệu trên đất Việt sử dụng rặt tiếng Trung, Nga, Anh,…còn tiếng Việt chỉ xếp thứ yếu hoặc không có.

  Bạch Thầy, trên thế giới đã từng có rất nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa bị xâm lược, bị xóa sổ, bị đồng hóa cho đến không còn dấu vết. Đến cả dân tộc Hán lớn như vậy cũng từng trải qua những triều Nguyên, triều Thanh đầy cay đắng. Thế nhưng tiếng Việt vẫn giữ được bản sắc của mình qua hàng bao nhiêu cuộc đấu tranh chống ngoại xâm đầy tự hào. Đó là thứ ngôn ngữ đã đi cùng những năm tháng “lấy đại nghĩa để thắng hung tàn; Lấy chí nhân để thay cường bạo”. Để ngày nay ta có thể bình yên mà nói lên tiếng nói thân thương của dân tộc, biết bao nhiêu máu và nước mắt đã phải đổ xuống. Con tán thán vị Thầy đã đưa ra những câu hỏi mang tính “tự vấn” với chúng con rằng: “Yêu nước ở đâu khi chúng ta quay lưng với tiếng Việt? Sĩ khí ở đâu khi đề cao tiếng ngoại bang mà hạ thấp tiếng mẹ đẻ của ta? Tự hào dân tộc ở đâu khi người dân có xu hướng sính ngoại?”

  Con tán thán vị Thầy đã luôn dạy chúng con đền đáp Tứ Trọng Ân, trong đó có “Ơn Tổ Quốc”, thông qua những việc rất nhỏ như biết trân trọng tiếng nói của mình. Nếu không sẽ dẫn đến “lỗ nhỏ đắm thuyền” về văn hóa dân tộc. Tịnh tiến sang lĩnh vực Đạo Pháp, con hiểu rằng mình cần ghi nhớ và trân trọng những lời  dạy từ vị Thầy Mật Giáo dù là ở những việc nhỏ nhất. Như lời Thánh Tăng Atisha đã nói “Lời Thầy quan trọng hơn kinh sách”. Nếu như lời vị Thầy ở ngay sát bên, chúng con không nghe mà lo đi “xem đây nghe kia”, tự tin theo tâm ý mình thì sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Đơn cử như lời Thầy dạy ở Mật Gia không theo mà đi thờ thần tài, đi xem bói, đi mua các tranh tượng pháp khí không thỉnh hỏi,…thì thật sự là sai lầm trầm trọng.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh có đức khiêm tốn và tính hổ thẹn.

  Om Ah Hum.

 3. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền” rồi ạ.

  Như vị Thầy đã luận giải trong bài viết, tình trạng tâm lý “sính ngoại” đã khiến cho một số người dân thể hiện thái độ thích những đồ có chữ Tàu, chữ Tây mà lại tỏ ra lạnh nhạt với chữ Việt. Tất cả dường như chỉ để đánh bóng bản ngã thích thể hiện cái tôi của những cá nhân đó. Trong khi đó, biết bao nhiêu hủ tục lạc hậu như đốt vàng mã, cúng cô hồn,… du nhập từ bên Tàu về đã gây ra bao nhiêu tác hại về cả thể chất, lẫn tinh thần cho người dân. Vậy mà nhiều người vẫn vô minh làm theo!. Và qua những sự kiện thực tế được nêu trong bài viết này, vị Thầy đã đánh một hồi chuông cảnh tỉnh về thực trạng đáng báo động khi mà những nét đẹp của chữ Việt chưa được nâng niu, trân trọng ở một số địa điểm.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài viết lợi lạc, cho chúng con hiểu thêm về tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc là một trong những ơn mà Đức Phật đã từng chỉ dạy trong “Tứ Trọng Ân” (Ơn vị Thầy, ơn Tổ quốc, ơn cha mẹ, ơn chúng sanh) thể hiện rõ ngay trong sự trân trọng những nét đẹp của chữ Việt.

  Con mong rằng trong tương lai, những nét đẹp Việt Nam sẽ luôn được giữ gìn và phát triển mãi trong các hoạt động văn hóa, giáo dục và dịch vụ thương mại.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 4. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền” rồi ạ.

  Như vị Thầy đã luận giải trong bài viết, tình trạng tâm lý “sính ngoại” đã khiến cho một số người dân thể hiện thái độ thích những đồ có chữ Tàu, chữ Tây mà lại tỏ ra lạnh nhạt với chữ Việt. Tất cả dường như chỉ để đánh bóng bản ngã thích thể hiện cái tôi của những cá nhân đó. Trong khi đó, biết bao nhiêu hủ tục lạc hậu như đốt vàng mã, cúng cô hồn,… du nhập từ bên Tàu về đã gây ra bao nhiêu tác hại về cả thể chất, lẫn tinh thần cho người dân. Vậy mà nhiều người vẫn vô minh làm theo!. Và qua những sự kiện thực tế được nêu trong bài viết này, vị Thầy đã đánh một hồi chuông cảnh tỉnh về thực trạng đáng báo động khi mà những nét đẹp của chữ Việt chưa được nâng niu, trân trọng ở một số nơi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài viết lợi lạc, cho chúng con hiểu thêm về tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc là một trong những ơn mà Đức Phật đã từng chỉ dạy trong “Tứ trọng Ân” (Ơn vị Thầy, ơn Tổ quốc, ơn cha mẹ, ơn chúng sanh) thể hiện rõ ngay trong sự trân trọng những nét đẹp của chữ Việt.

  Con mong rằng trong tương lai, những nét đẹp Việt Nam sẽ luôn được giữ gìn và phát triển mãi trong các hoạt động văn hóa, giáo dục và dịch vụ thương mại.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 5. Mật Chân Tính says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 6. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: “Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền” của Thầy rồi ạ.

  Đọc bài viết của Thầy con thấy rõ sự trăn trở của Thầy về văn hóa dân tộc thông qua việc trân trọng ngôn ngữ tiếng Việt; cũng như con thấy rõ tấm lòng của vị Thầy đối với đất nước hình chữ S này trên tinh thần đến đáp tứ trọng ân. Nếu tất cả người dân Việt đều quý trọng tiếng Việt thì chắc chắn những tệ nạn “sính ngoại” cũng sẽ không có chỗ mà hoành hành, nhiều người sẽ không phải nhìn ngắm những chữ viết mà họ không hiểu gì. Ngôn ngữ là phương tiện để truyền thông tin, một dãy chữ Tàu được in trong các chùa mà người dân không hiểu gì thì cũng chẳng có tác dụng gì cả.

  Tịnh tiến sang đạo pháp, đã là Phật tử mà không có niềm kiêu hãnh linh thánh, không có dũng mãnh để đi trên hành trình giác ngộ mà “du nhập” tà kiến như cúng cô hồn, cầu an, cầu siêu trở thành nô lệ tâm linh thì sẽ không thoát khỏi luân hồi sinh tử. Cũng vậy, là hành giả mà không tuân lời vị Thầy mà tự tin vào tâm ý của mình, có tà kiến với vị Thầy, không biết quán xét và loại trừ lỗi lầm của bản thân mà lại khởi niệm mặc cảm tự ti hoặc ngã mạn thì chỉ mang danh là hành giả mà không có thực hành nên sẽ gặp nhiều chướng ngại trên đạo lộ giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết lợi lạc này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 7. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: “Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền” của vị Thầy. Hành vi mặc áo in bản đồ kèm ranh giới đường “lưỡi bò” của nhóm Trung Quốc con nghĩ rằng họ cố ý làm vậy, bởi nếu vô tình thì chỉ một vài người nhưng đây con đếm có tận 8 người. Cái cách họ mặc áo khoác ngoài che mắt hải quan sau khi nhập cảnh rồi cởi ra đã nói lên thủ đoạn của họ: mưu đồ về tuyên truyền chính trị. Con cảm tưởng chiếc áo khoác che dấu mưu đồ của họ cũng giống như trong lịch sử không ít lần Trung Quốc mượn cớ phù nhà Trần, giúp nhà Lê, nhưng sau khi họ vào thì “nướng dân đen trên ngọn lửa hùng tàn, vui con đỏ dưới hầm tai hoạ”.  Không chấp nhận sự nô lệ như vậy, thế nên các thế hệ cha anh đi trước đã phải hi sinh, đổ máu để cho những người bây giờ có thể ngẩng cao đầu với các nước lân bang. Vậy mà không ít người lại tự ti dân tộc, mang tâm lý nhược tiểu, muốn cúi đầu trước người Tàu, biểu hiện thông qua việc thờ Quan Công, thờ thần tài, học theo đốt vàng mã, cúng cô hồn, đề cao tiếng Hán… Điều đáng lên án nhất là một số người Phật tử đã ủng hộ điều này, bằng chứng là những chữ Tàu có ở khắp chùa, họ đánh mất tinh thần vô uý, sợ hãi trước thổ công, thổ địa, tiên ông mà lập bàn thờ riêng để thờ phụng. Qua bài viết con hoan hỷ tán thán tấm lòng yêu nước của vị Thầy, luôn chỉ dạy chúng con biết đến ơn Tổ Quốc – một trong tứ trọng ân. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 8. Duongthuyquynh30112001 says:
  Thưa Thầy

  con cảm ơn Thầy

  con đã đọc xong bài này rồi ạ

  con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 9. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc  bài viết của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy  đã cảnh tỉnh  chúng con Thầy đã chỉ ra   những tình trạng sai lầm

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô trụ thế dài lâu  để giáo hóa chúng sanh  chúng con

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức  với trạng  thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 10. Mật Quảng Lượng(Lê Văn Tùng) says:
  Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy vì lợi ích của dân tộc, của đất nước để giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc Việt ạ!

  Con cầu nguyện Thầy và Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Pahme Hum!

 11. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền” rồi ạ.

  Trong Luật quảng cáo số 16/2012/QH13 ngày 21/06/2012 có quy định rõ ở điều 18 như sau:

  “1. Trong các sản phẩm quảng cáo phải có nội dung thể hiện bằng tiếng Việt”

  “2. Trong trường hợp sử dụng cả tiếng Việt, tiếng nước ngoài trên cùng một sản phẩm quảng cáo thì khổ chữ nước ngoài không được quá ba phần tư khổ chữ tiếng Việt và phải đặt bên dưới chữ tiếng Việt; khi phát trên đài phát thanh, truyền hình hoặc trên các phương tiện nghe nhìn, phải đọc tiếng Việt trước tiếng nước ngoài.”

  Rõ ràng để thể hiện rõ chủ quyền, sự tôn trọng với ngôn ngữ mẹ đẻ mà những nhà lập pháp cũng quy định chặt chẽ với tinh thần tiếng Việt được ưu tiên số 1. Thế nhưng do tâm lí sính ngoại, vọng ngoại mà ở nhiều nơi biển hiệu quảng cáo chữ Tàu, chữ Tây vẫn lấn át tiếng Việt và được “lọt lưới”. Rồi tới ngay cả những nơi chùa chiền, tự viện “đâu đâu cũng thấy chữ Tàu (Nho) chễm chệ phơi mình trước ánh dương, còn tiếng Việt hiện đại của mình khiêm tốn núp sau góc cột”. Những lời dạy của Thầy khiến con càng thêm “thương thay” tiếng Việt, và trong tâm tưởng của con lại hiện lên hình ảnh những ngôi chùa với những hàng cột, hoành phi toàn..tiếng Tàu mà mỗi lần ghé thăm trước đây con không khỏi bực bội trong lòng vì…không hiểu gì.

  Năm xưa nhà văn hoá Phạm Quỳnh, người  hiến dâng cả đời mình cho sự nghiệp cao quý “Dùng tiếng Việt và chữ Quốc ngữ để xây dựng nền Quốc học của nước nhà”, một người luôn thể hiện tình yêu nước theo cách gìn giữ, tôn vinh tiếng Việt, đã nói “Tiếng Việt còn, nước ta còn”. Từ gần trăm năm trước những bậc học giả đi trước đã nhìn thấy trước điều ấy, vậy tại sao ngày nay người Việt ta vẫn vì lợi ích thương mại mà quên đi tinh thần dân tộc cao quý đó.

  “Yêu nước ở đâu khi chúng ta quay lưng với tiếng Việt? Sĩ khí ở đâu khi đề cao thứ tiếng ngoại bang mà hạ thấp tiếng mẹ đẻ của ta? Tự hào dân tộc ở đâu khi người dân có xu hướng sính ngoại?”

  Nghệ thuật sử dụng câu hỏi tu từ với lối văn biền ngẫu (đối ý) mà vị Thầy dùng như âm thanh tiếng chuông vang vọng, rung lên những âm điệu vừa mãnh liệt vừa thiết tha bởi cảm xúc yêu nước vô vàn trên tinh thần của đền đáp tứ trọng ân của một người con Phật chân chính.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, giúp chúng con thêm quý, tự hào về tiếng Việt, cũng như hiểu thêm về tinh thần vô uý của hành giả khi đứng trên mặt trận mà ngòi bút chính là vũ khí.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

  • Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Kính bạch Thầy,

    Con tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

    Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

    Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
    Om ah hum.

 12. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này. Với hành động mặc áo thun  in hình “đường lưỡi bò” và được che dấu bằng cách mặc áo khoác  khi qua trạm hải quan của du khách Trung Quốc đã cho thấy được thủ đoạn tuyên truyền về chính trị của họ. Không những  thế mà tâm lí sính ngoại của không ít bộ phận trong nước cũng giúp họ như các chùa ở trên đất việt nhưng ghi rặt ròng tiếng Trung. Hay ngay trong cuộc sống  có cả các cửa hàng, cửa tiệm vì lợi nhuận mà cũng ghi rặt tiêng Trung,  tiếng Anh, tiếng Nhật còn tiếng Việc thì bị “kì thị “xếp riêng vào một góc. Tựu chung chỉ là sự thể hiện bản thân và đánh bóng bản ngã của cá nhân,vì chút ít lợi nhuận làm mất đi bản sắc dân tộc thông qua chữ viết.

  Tịnh tiến sang đạo pháp, có nhiều Phật tử cứ căn cứ và mác chùa to, cổng lớn, vào vị thầy ở nước này nước kia mà mà chào đón, mong mốn được theo học dù không biết có đúng chánh pháp hay không. Hoặc tự tin vào tâm ý mình, bám chấp vào hình tướng, để cho ngã mạn sai sử không tin hoặc tuân theo lời vị Thầy chân chính để rồi ở mãi trong luân hồi thay vì là niềm kiêu hãnh linh tánh là người con Phật.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 13. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã thân giáo cho chúng con một bài học về sự biết ơn và biết trả ơn mà cụ thể ở đây là bài học về ơn Tổ Quốc.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đất nước Việt Nam trường tồn, sớm vượt qua những khó khăn về thiên tai địch hoạ.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường) đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 15. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết ”  Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền ” rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài này, giúp cho chúng con hiểu và  tự hào hơn  tiếng việt, và là người biết ơn và trả ơn đối với tổ quốc.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh. Om Ah Hum!

 16. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy ” Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền”.

  Từ những luận giải và những luận chứng xác thực Thầy đưa ra con thấy rằng tuy là những vấn đề bên ngoài tưởng chừng như đơn giản do đáp ứng tâm lý sính ngoại một phần của người Việt Nam nhưng ẩn sâu bên trong những hiện tượng đó là mối hoạ khôn lường đối với nền văn hoá, niềm tự hào dân tộc, tính kiên cường bất khuất của người  Việt đã bị xâm phạm nghiêm trọng. Ngôn ngữ Việt Nam là ngôn ngữ tượng thanh nằm trong hệ ngôn ngữ la tinh dễ đọc dễ viết và dễ nhớ thật thân thương biết mấy tại sao lại bị đặt xuống hàng thứ hai sau các ngôn ngữ Tây Tàu. Trong  khi đó tại Trung Quốc họ thường chỉ dùng ngôn ngữ của họ hay ở các nước phương Tây họ bao giờ cũng dùng ngôn ngữ của họ trước trừ một số nước đa ngôn ngữ. Trong khi nước ta có thế lợi về ngôn ngữ dùng chung cho cả dân tộc mà chúng ta lại coi rẻ chính ngôn ngữ của mình. Như vậy khác chi tự hạ bệ vị thế của đất nước. Trong khi đó dân Tàu có câu ” nước có quốc pháp, nhà có gia quy” mà lại có những hành động xâm lấn coi thường láng giềng xung quanh, nói một đằng làm một nẻo, ấy vậy mà chúng ta lại nghiễm nhiên tôn sùng chữ viết, văn hoá của họ.

  Con hy vọng những hiện tượng như vậy sẽ sớm được bài trừ để người dân Vì Nam luôn được tự hào với những gì chúng ta đã gây dựng lên, với văn hoá và bản sắc riêng cua dân tộc ta.

  Om Mani Padme Hum

 17. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc và hoan hỷ với bài viết mới của Thầy: “Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền”.

  Cả bài viết là tấm lòng của Thầy với đất nước, với ngôn ngữ tiếng Việt, và đau lòng trước thực trạng mà người dân sính ngoại, trọng chữ Tây, Tàu, bỏ đi niềm tự hào, trân quý tiếng Việt. Trước đây có một vị giáo sư đã đề xuất cải cách ngôn ngữ tiếng Việt, bóp méo tiếng Việt thành những ngôn từ viết và đọc một cách dị hợm, vị Thầy cũng đã lên tiếng phản đối, quyết bảo vệ tiếng Việt. Chính Thầy đã khiến chúng chúng con, những học viên của Viện Nghiên cứu Tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh trí, nhận ra giá trị từ những điều quá đỗi thân quen và tiếp thêm lòng nhiệt thành với đất nước và thêm yêu, tự hào, trân quý ngôn ngữ, chữ viết tiếng Việt.

  Con khâm phục trí huệ tổng hợp của Thầy, cùng với đôi mắt nghiệp vụ nhà báo hết sức dày dạn kinh nghiệm. Bài viết đi qua những sự kiện thời sự xã hội của người Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò”, trường hợp những bảng quảng cáo tiếng Nga, tiếng Trung ở thành phố Nha Trang, chữ Tàu đầy rẫy trong chùa ở TP. Vũng Tàu, hay tại TP Châu Đốc, An Giang. Từ một hiện tượng tương tự cùng xuất hiện ở một phạm vi rộng tại nhiều địa điểm, nhiều lĩnh vực khác nhau, Thầy mới đi đến kết luận cảnh báo một vấn đề: đừng để “lỗ nhỏ làm đắm thuyền” văn hóa dân tộc.

  Con lại thêm một lần nữa được thấy sự thực rằng người Tàu quá “giỏi” nói văn hoa, bay bướm, có thể từ một phóng đại thành trăm, thành ngàn như “đại chiến Xích Bích”, hay rất giỏi đơm đặt đổi trắng thay đen như trường hợp của Phan Kim Liên, những tiểu thuyết của Kim Dung… Thậm chí ngay cả kinh điển họ còn viết thành ngụy thư, đến gần con số 550 bộ chỉ vì mục đích riêng của họ! Bởi vậy cũng thật mỉa mai thay cho chính dân mình vẫn ca ngợi, gìn giữ văn hóa nô dịch của Tàu (như thờ Thần tài, Thổ địa, Quan công, đốt vàng mã…), càng mỉa mai hơn cho các chùa vẫn “ngưỡng phục” chữ Tàu đến mức đặt trang trọng trong chánh điện, đăng lên bảng hiệu chùa thật to, và vẫn tụng kinh tiếng Hán, đều đặn tụng đọc ngụy thư như Vu lan bồn, Cứu bạt diệm khẩu ngạ quỷ đà la ni, Đại báo phụ mẫu trọng ân…

  Con cảm tạ Thầy về bài viết.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 18. Mật Ỷ Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn

 19. Mật Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ! Qua bài viết con nhắc nhở quán xét bản thân là người công dân nước nhà nên và biết phải làm gì hữu ích ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô!

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om mani padme hum!

 20. Kính Bạch Thầy

  Con  đã đọc bài ” Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm  thuyền”  rồi thưa Thầy.

  Con xin tán thán công hạnh của vị Thầy đã  từ bi viết bài  với nỗi niềm đau đáu về thực trạng người dân sính ngoại mà hạ thấp, bỏ đi niềm tự hào về ngôn ngữ Tiếng Việt chạy theo tôn sùng coi trọng chữ Tây, chữ tàu.

  Với sự việc những du khách Trung Quốc mặc áo thun in hình lưỡi bò được che giấu để qua cửa hải quan đã cho thấy mưu đồ về chính trị càng rõ nét của dân tàu .

  Qua những luận  giải của vị Thầy  con hiểu được rằng thái độ sính ngoại thích chữ  Tàu, chữ Tây mà quay lưng  lạnh nhạt với chữ Việt dường như chỉ để đánh bóng bản ngã thích thể hiện cái tôi của mình . Nhưng sự sính ngoại đó lại mang nhiều hệ lụy nguy hại dung nạp văn hoá nô dịch của người tàu,  biết bao nhiêu  hủ tục lạc hậu , mê tín  như đốt vàng mã, cúng cô hồn , thờ thổ địa, thần tài  ,…

  Làm ảnh hưởng suy thoái từ văn hoá đời sống cho đến tâm linh  gây ra những tác hại khôn lường.

  Con càng ngán ngẩm hơn khi còn đó những chùa to cổng lớn với những dòng chữ tàu to tướng được sơn vàng lộng lẫy nhưng lại nằm trên đất nước Việt Nam và người dân chẳng hiểu được ý  nghĩa là gì, vẫn đều đặn đọc tụng ngụy kinh đầu độc chúng sanh vô tội , đắm chìm trong vũng bùn  của vô minh tà kiến.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã đưa ra lời  cảnh tỉnh để ngăn ngừa những chiếc lỗ hỏng có thể làm” đắm thuyền ” văn hoá dân tộc và giữ gìn  những nét đẹp của chữ Việt về tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc  và cũng là biết ơn với tổ quốc,  một trong “Tứ trọng Ân” mà Đức Phật đã dạy.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết lợi lạc này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 21. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “Xin Đừng Khinh Việc Nhỏ, Lỗ Nhỏ Làm Đắm Thuyền” rồi ạ.
  Qua câu chuyện đoàn du lịch khách Trung Quốc sau khi xuống sân bay Cam Ranh thì bị phát hiện mặc áo thun in hình “đường lưỡi bò” phi pháp sau lưng. Họ nhờ vào mặc áo khoác bên ngoài mà lọt lưới. Trong hình ảnh, khi ra sảnh thì họ đồng lọt để lộ áo thun in hình “đường lưỡi bò”, điều này đã nói lên sự dã tâm phi pháp của họ nhầm muốn tuyên truyền về chính trị.
  Cay đắng hơn là để lồ lộ ra ngoài mà vẫn lọt lưới, bởi tâm lý sính ngoại ngay cả trong văn hóa và tâm linh. Người dân Việt lại sử dụng rặc ròng tiếng Tàu, Tây, Nga .. chiễm chệ trên các bảng hiệu kinh danh cho đến chùa đình, miễu miếu, đền phủ … làm sao mà hiểu được khi 100% ở đây chỉ là người dân Việt. Trong khi tiếng Việt gốc, là văn hóa dân tộc ta thì họ lại phớt lờ cho vào góc sau cột. Còn ở nước của họ thì chữ Tàu, chữ Tây thì được biểu hiện ở vị trí cao hơn, bắt mắt và trang trọng.
  Thật cay đắng với những người trong nước ta lại nỡ lạnh nhạt chữ Việt mà mặn nồng với chữ Tàu chữ Tây.
  Như những câu hỏi mà vị Thầy tự vấn ; Yêu nước ở đâu khi chúng ta quay lưng với tiếng Việt? Sĩ khí ở đâu khi đề cao tiếng ngoại bang mà hạ thấp tiếng mẹ đẻ của ta? Tự hào ở đâu khi người dân có khuynh hướng sính ngoại?
  Bởi khó khăn biết bao chúng ta mới có được tiếng Việt thân thương như ngày nay, so với những tiếng tượng hình cổ ngữ của các nước Á châu khó viết khó đọc; sao lại chẳng nâng niu trân quý.
  Con mong Bộ văn hóa – Thể thao – Du lịch sớm đề ra nhiều biện pháp phòng ngừa và xử lý triệt để, đừng để ” lỗ nhỏ kia sẽ làm đắm thuyền” văn hóa dân tộc.
  Cũng vậy, chúng con thật ơn phước biết bao khi đã được theo học vị Thầy Mật Giáo ở cùng quốc độ nói chung thứ tiếng dễ nghe, viết cùng chữ tiếng Việt dễ đọc. Đặc biệt Vị Thầy đã phải trải qua nhiều năm nghiên tầm Giáo điển, nghiên cứu phương pháp, ứng dụng, thực, có kết quả, với bộ môn Yoga Thanh Trí . Với Bồ đề tâm không ngừng nghỉ, Vị Thầy đã giúp chúng con nhờ đó mà giúp đạt được 3 tiêu chí (1) Hạnh phúc tự tâm (2) Hanh thông thế sự (3) Thành đạt xã hội, cũng như giúp “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã cảnh tỉnh chúng con quán xét hành vi thân, ngữ, tâm của mình mà biết trân quý duyên lành hy hữu, nâng niu Giáo pháp và thực hành đúng theo quỹ đạo Chánh Pháp để được lợi mình, lợi người.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 22. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “XIN ĐỪNG KHINH VIỆC NHỎ, LỖ NHỎ LÀM ĐẮM THUYỀN “. Cảm nhận rõ nét về sự để tâm của vị Thầy trước thời cuộc, trước những biểu hiện ngoại lai, cổ xúy hướng ngoại, mất gốc của một số lượng nhỏ người Việt trong các lĩnh vực xã hội, văn hóa tâm linh. Sự kiện đã, đang còn diễn ra ở khắp các địa phương, đặc biệt là những thành phố có lượng khách nước ngoài đến để công tác hay du lịch. Vì lợi nhuận trước mắt mà nhiều thương nhân sẵn sàng đánh đổi tinh thần tự hào dân tộc, hãnh diện của người dân Đại Viêt, một quốc độ độc lập, dân chủ, tự do có ngôn ngữ riêng, phát triển và phù hợp với xu thế phát triển của thế giới hiện đại bởi tính đa dang, tiện dụng dễ học. Vì thế con số mù chữ tại nước ta thấp hơn hẳn so với các nước lân bang theo thống kê đạt tới 97.3% dân số toàn quốc biết chữ ( báo cáo sơ kết của Bộ giáo dục và đào tạo trong ba năm 2013 -2015 -https://news.zing.vn/97-3-dan-so-toan-quoc-biet-chu-post619022.html-.

  Thế nhưng một số nhỏ người dân vì lợi ích trước mắt mà từ bỏ chính ngôn ngữ từ hào của dân tộc chỉ để nhằm thỏa mãn cái tôi sính ngoại, hoặc vì mong lợi ích trước mắt. Bài viết đã thêm một hồi chuông cảnh tỉnh trước hiện tượng này trong các lĩnh vực kể cả trong vấn đề tâm linh. Rất nhiều ngôi chùa, miếu mạo thay vì là nơi giương cao tinh thần tự tôn dân tộc thì lại sẵn sàng đánh đổi để lấy lòng “du khách” ngoại, trong khi họ chỉ là khách vãn lai, chỉ là thiểu số trên đất nước ta. Tinh thần bi lụy đó chỉ vì lợi nhỏ mà như con sâu làm mục ruỗng đi khúc gỗ quý, làm mất đi tính tự tôn, tự hào dân tộc mà trải qua biết bao năm tháng chúng ta chiến đấu và bảo vệ vì mầu cờ, vì tổ quốc thân thương.

  Kính bạch Thầy, đọc bài viết của Thầy mà con không thể không cảm khái tấm lòng bi mẫn, tinh thần tự hào quốc độ của vị Thầy. Luôn quán chiếu và xét soi tới từng biểu trạng lệch chuẩn, những biểu hiện tà kiến, đấu tranh không ngơi nghỉ vì sự bình an của dân tộc, vì đất nước Việt Nam hòa bình, dân tộc Việt Nam phát triển, sánh vai cùng cường quốc năm châu.

  Con cảm tạ ơ Thầy, luôn truyền cho chúng con niềm cảm hứng, niềm tự hào được sống trong một quốc độ yêu hòa bình, độc lập, tự chủ. Cho chúng con trở thành những người biết ơn và biết trả ơn trong tứ trọng ân, ơn Thầy, ơn tổ quốc, ơn cha mẹ và ơn chúng sanh. Để mỗi hành động dù nhỏ theo bước chân Thầy Cô đều vì mọi chúng sanh được sống trong hòa bình, không chiến tranh, không tên bay đạn lửa.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện cho ngọn đuốc chánh pháp của Đức Thế Tôn được lan tỏa khắp muôn phương để mọi chúng sanh được sống trong an bình, có cơ hội tu tập đạt giải thoát.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 23. Kính Bạch Thầy!

  Đọc bài viết của Thầy cũng như những bài viết trước, con cảm nhận được những phẩm chất cao quý của người con Phật trong sự hòa quyện với tinh thần dân tộc nơi Thầy, đó là sự yêu quý, tự hào, trân trọng với nền văn hóa nước nhà, đó là sự vô úy, dũng mãnh, kiên cường trong bày tỏ quan điểm, trăn trở khi nhìn thấy những hiện tượng đục khoét, lổ nhỏ đắm thuyền đang hiện hữu trong xã hội. “Dân ta có lòng nồng nàn yêu nước”, điều này đã được khẳng định trong cả ngàn năm qua, nhưng thiết nghĩ sự yêu nước đó cần được thể hiện một cách rõ ràng hơn ngang qua những hành động cụ thể chứ không chỉ là sự hô hào “do color” bên ngoài. Chúng con may mắn sinh ra trong thời bình, khi đất nước đã chẳng còn tiếng bom đạn, người dân được an yên lập nghiệp, nâng cao chất lượng đời sống cả vật chất lẫn tinh thần, thế nhưng với tình trạng du nhập văn hóa Tây, Tàu một cách tràn lan như vậy mà không có một sự cảnh giác, phòng bị, xử lý nào thỏa đáng thì thật nguy hiểm cho nền văn hóa nước nhà, bởi dần dà, sự thờ ơ, vô cảm, buông xôi, “gió chiều nào theo chiều ấy” sẽ dẫn đến một sự nô dịch triệt để về tinh thần.

  Đứng trên quan kiến đạo Phật, vạn pháp duy tâm tạo, sự khống chế về tâm thức để từ đó sai khiến thành hành động là điều khó tránh khỏi. Sự thâm hiểm, tàn độc với âm mưu “Tàu hóa” dân Việt đã thể hiện vô cùng rõ ràng qua những hiện tượng xã hội mà Thầy dẫn chứng trong bài. Có thể rằng ở hiện tại vẫn chưa đến mức “tức nước vỡ bờ” nhưng nếu với đà “tăng trưởng” này, tương lai người Việt sử dụng tiếng Tàu, ăn món Tàu, nghỉ chỗ Tàu là không thể tránh khỏi, bởi vì sao, vì khi đó, những hành động lặp lại liên tục lâu ngày trở thành thói quen, thành hiện tượng, và với sự lây lan của virus “sính ngoại”, thì theo nguyên lý chủ nghĩa Mác Lê “Bản chất luôn luôn được bộc lộ ra qua hiện tượng, còn hiện tượng nào cũng là sự biểu hiện của bản chất ở mức độ nhất định. Không có bản chất nào tồn tại thuần túy ngoài hiện tượng; đồng thời cũng không có hiện tượng nào hoàn toàn không biểu hiện bản chất”. Với trí tuệ thấu suốt của Thầy, con hiểu rằng Thầy đã nhìn ra sự vận hành của luật tắc nhân quả với nhân là những hiện tượng thực tế của sự nô dịch văn hóa thì quả là sự hình thành bản chất Tàu nơi người Việt. Sẽ thật đau lòng thay khi dân tộc Việt Nam đã hy sinh bao nhiêu, chiến đấu bao nhiêu để bảo vệ bờ cõi nước nhà, để giành lấy tự do cho dân tộc mà giờ đây chính chúng ta trong thời bình lại vô tình mang giặc về nhà, cho giặc cơ hội trói buộc tinh thần của mình để rồi một ngày nào đó, tâm thức người Việt lại biến thành tâm thức người Tàu một cách tự nhiên mà không cần phải “lãng phí” tiếng bom đạn!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, một lần nữa nhắc nhở chúng con về tinh thần đền đáp tứ trọng ân ngang qua những hành động cụ thể, cũng là biểu hiện niềm kiêu hãnh thiêng liêng, tinh thần vô úy của người con Phật.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 24. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Ngang qua sự kiện một nhóm du khách Trung Quốc mặc áo thun in “hình lưỡi bò” tại sân bay Cam Ranh, Thầy đã tổng hợp những dữ liệu có liên quan, làm nổi bật lên vấn nạn sính ngoại, ruồng bỏ tiếng mẹ đẻ, chạy theo chữ Tây chữ Tàu của một bộ phận người dân nước ta.

  Quả thực, hết sức vô lý và không thể chấp nhận được khi ở những địa điểm kinh doanh trên đất nước Việt Nam, phục vụ cho phần lớn người Việt, lại treo biển bảng quảng cáo hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài(!) Là gì, nếu đó không phải là biểu hiện của tâm lý sính ngoại, vô cảm trước hai tiếng “tự hào” tổ quốc, vô ơn với công lao của những người đi trước đã xả thân bảo vệ chủ quyền đất nước, bảo vệ tiếng nói, chữ viết dân tộc?

  Thật đau lòng thay! Ngày xưa, vì bị đô hộ mà dân ta mới phải chịu cảnh dùng tiếng nước khác mà giao tế, ngày nay, được tự do rồi thì con người ta lại tự nguyện trở thành kẻ nô lệ văn hóa mà sử dụng rặt tiếng nước khác trên đất nước mình, với dân mình một cách vô tàm bất quý.

  Vậy nên, con hoàn toàn đồng tình với việc nhìn xa trông rộng của Thầy khi lo lắng cho văn hóa Việt lại đứng trước nguy cơ một lần nữa bị đồng hóa bởi một dân tộc khác, nếu không nghiêm túc xử lý triệt để những vấn đề “nho nhỏ” như vậy.

  Về mặt văn hóa thế gian là như vậy, nhưng bất ngờ là trong văn hóa tâm linh cũng thể hiện một mức độ sính ngoại không hề thua kém như Thầy đã viết trong bài: “…ở những nơi chùa đình, miễu miếu, đền phủ…, đâu đâu cũng thấy chữ Tàu (Nho) chễm chệ phơi mình trước ánh dương, còn tiếng Việt hiện đại của mình khiêm  tốn núp sau góc cột.”(!)  Con tự hỏi, liệu có phải những hình thức lố bịch đó là bức bình phong để che dấu một sự nghèo nàn về mặt nội dung, khi mà không ai hiểu, chẳng ai thấu khi nhìn vào? Chứ nếu như thật sự hay, thật sự đẹp thì phải làm sao cho người xem đọc được, hiểu được mới thực sự hợp lí. Cho nên, dù là hành vi vô ơn với tổ quốc họ vẫn thực hiện vì lợi ích cá nhân mình? Và liệu đó có phải là một “cơn gió độc” đã lan tỏa, khiến cho một bộ phận Phật tử nước ta tìm mọi cách sang Ấn Độ, Tây Tạng… tầm cầu học đạo, để khi trở về mặt ngước lên tận mây xanh với một Pháp danh thật kêu mà chính mình đôi khi chẳng nhớ mà đọc hoặc viết nổi!?

  Con cảm tạ ơn Thầy vì qua bài viết đã giúp chúng con ghi nhớ và khởi phát tinh thần đền đáp Tứ trọng ân, trong đó có ơn đất nước, nơi mình được sinh ra và lớn lên, giúp chúng con tránh được việc “chung tay” tạo ra “lỗ nhỏ” làm “đắm thuyền” văn hóa Việt!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Con cầu nguyện đất nước Việt Nam trường tồn, sớm vượt qua những khó khăn về thiên tai địch họa!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

   

   

 25. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết ” Đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền” của Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm của Thầy. Không chỉ lo cho vận mệnh tâm linh của chúng con, chúng sanh, Thầy luôn hướng chúng con thể hiện tinh thần đền đáp tứ trọng ân, trong đó có ân Đất nước, bằng việc phê phán những hiện tượng, hình ảnh đi ngược lại niềm tự hào Dân tộc. Trong bài này là tâm lý sính ngoại của một số cơ sở kinh doanh, vì lợi nhuận mà quên đi tinh thần Dân tộc, quay lưng với chữ viết tiếng Việt. Như Thầy đã luận giải ngày xưa dân ta chịu sự đô hộ của Tây, Tàu nên đành dùng ngôn ngữ của họ mà giao tế. Ngày nay nước nhà đã độc lập sao vẫn còn trọng thị chữ Tây, Tàu ” Yêu nước ở đâu khi chúng ta quay lưng với tiếng Việt, sĩ khí ở đâu khi chi chúng ta đề cao thứ tiếng của ngoại bang, mà hạ thấp tiếng mẹ đẻ, tự hào Dân tộc ở đâu khi người dân có xu hướng sính ngoại”.

  Con tạ ơn Thầy đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh, qua đó giúp cho chúng con, chúng sanh luôn khởi phát niềm tự hào Dân tộc, bằng những việc làm cụ thể, như là việc yêu quí ngôn ngữ của Dân tộc mình.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trang thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 26. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền”. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy  đã luận giải những biểu trạng “việc nhỏ” nhưng gây ra hậu quả lớn như “lỗ nhỏ gây đắm thuyển” mà ở đây việc “sính ngoại đối với ngôn ngữ” ở cả đời sống thế gian và trong đạo pháp. Hành động của 8 du khách TQ với hình ảnh “đường lưỡi bò” sau áo là một thủ đoạn thâm độc nhằm tuyên truyền về chính trị. Những thủ đoạn của họ đối với nước ta  đã liên tục được các phương tiện truyền thông làm rõ, con mong là các cơ quan chức năng có những cách giải quyết đúng đắn để bảo vệ sự tồn vong và phát triển đất nước, đồng thời gìn giữ những giá trị cốt lõi tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, bản thân con một công dân nước Việt, noi gương vị Thầy có những hành động thiết thực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước.

  Qua bài viết của vị Thầy con cảm nhận sâu sắc tấm lòng của vị Đạo sư đối  đất nước vốn là một trong những “Tứ trọng ân” mà người Phật tử cần thực hiện (Ơn vị Thầy, Ơn đất nước, ơn cha mẹ, ơn chúng sanh). Bài viết của vị Thầy như một lời nhắc nhở  chúng con, giúp chúng con nhận diện những “việc nhỏ” và cần thực hiện từ những việc nhỏ ấy như trân trọng, giữ gìn tiếng Việt. Khi tịnh tiến sang đạo Pháp, con hiểu được nếu không có niềm kiêu hãnh linh thánh, không tuân lời vị Thầy tinh tấn thực hành bộ môn Yoga Thanh Trí, không quá xét những hành vi thân, ngữ, tâm của mình dù là “nhỏ nhiệm” thì sẽ gặp quả là “đắm con thuyền trí huệ”, hại đến thân căn huệ mạng.

  Con cảm ơn Thầy về bài viết ý nghĩa và lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm cung và ý thức xấu hổ.

  OM MANI PADME HUM

 27. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này ạ.

  Con cảm tạ vị Thầy đã cho chúng con bài viết đầy lợi lạc. Bài viết là nỗi niềm đau đáu trước thực trạng tiếng Việt bị việt vị ở nhiều nơi, và ngôn ngữ Tây, Tàu được đề cao. Bài viết đã cảnh tỉnh chúng con và chúng sanh về tinh thần tự hào dân tộc và lòng yêu nước được thể hiện qua những việc tuy nhỏ nhưng lỗ nhỏ có thể làm đắm thuyền. Các quán ăn, nhà hàng, khách sạn các khu du lịch như Mũi Né, Nha Trang, Hội An,..với hàng loạt bảng hiệu, menu, bảng giá bằng tiếng Trung Quốc, tiếng Nga to rõ trong khi tiếng Việt rất nhỏ hoặc hầu như không có. Đỉnh điểm hơn nữa là một số cửa hàng, quán ăn từ chối phục vụ khách Việt, hoặc nếu có phục vụ thì với thái độ khó chịu. Các tình trạng trên thể hiện rõ tâm lý sính ngoại của thế gian, tự mình “làm xấu” mình trước mặt bạn bè thế giới. Không những vấn đề xuất thế gian, còn lĩnh vực tâm linh thì sao, các chùa chiền đình miếu cũng đậm nét chữ Tàu vì người góp tiền xây dựng nêu ghi bằng tiếng Tàu? Chỉ vì họ yêu cầu mà chúng ta phớt lờ luật pháp và lạnh nhạt với tiếng mẹ đẻ của mình sao? “Khó khăn biết bao chúng ta mới có được tiếng Việt thân thương hệ La tinh như ngày nay sao lại chẳng nâng niu, trân quý”. Thật vậy, các bạn nước ngoài luôn đề nghị con nói vài câu tiếng Việt mặc dù họ không hiểu ý nghĩa của câu nói vì tiếng Việt nghe cứ trầm bổng như là hát  do tiếng Việt có đến 6 thanh điệu, và khi họ nói được 1-2 câu tiếng việt chính xác thì họ cảm thấy rất tự hào, nói đi nói lại cho đến khi đúng mới thôi trong khi người Việt lại thờ ơ, dửng dưng với ngôn ngữ.

  Qua bài viết, Thầy đã dạy cho chúng con bài học về đền đáp tứ trọng ân, trong đó có ơn Tổ quốc thông qua việc bảo vệ và trân trọng tiếng Việt. Tịnh tiến sang lĩnh vực Đạo pháp, là hành giả phải ghi nhớ và tuân theo lời dạy của vị Thầy dù là việc nhỏ nhất, không nên tin vào tâm ý của mình để thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 28. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết: ” Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền ” của Thầy rồi ạ.
   Bài viết của vị Thầy đã cho con thấy được nỗi trăn trở của Thầy về văn hoá dân tộc qua vấn đề sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi viết bài chỉ dạy cho chúng con hiểu hơn được về bài học tứ trọng ân, trong đó cụ thể là bài học ơn Tổ Quốc, đồng thời cảnh tỉnh cho chúng con, chúng sanh thấy được sai lầm của sự sính ngoại.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài viết lợi lạc, cho chúng con chúng sanh thấm sâu tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, và trân trọng nét đẹp văn hoá ngôn ngữ chữ Việt. Con tán thán vị Thầy khi con đọc được những câu hỏi Thầy đưa ra ” Yêu nước ở đâu khi chúng ta quay lưng với tiếng Việt? Sĩ khí ở đâu khi đề cao tiếng ngoại bang mà hạ thấp tiếng mẹ đẻ của ta?  Tự hào dân tộc ở đâu khi người dân có xu hướng sính ngoại?  “.
  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 29. Mật Phê Rô says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : XIN ĐỪNG KHINH VIỆC NHỎ , LỖ NHỎ LÀM ĐẮM THUYỀN .

  Con tán thán công hạnh vị Thầy đã chỉ rõ cho chúng con thấy được những lỗ nhỏ làm đắm thuyền ở đây là sự nô dịch về văn hóa , rặt ròng tiếng Tàu , tiếng Tây khi cửa hàng 100% phục vụ cho người Việt . Đau đớn thay sự nô dịch này vào tận cửa thiền , chùa , đình , miếu mạo . Họ cố khắc lên những chữ Tàu nơi cổng chùa để nâng bản thân họ lên mặc dù ngay cả bản thân họ còn không thể đọc được huống chi là hiểu được nghĩa của những chữ Tàu ấy . Chỉ vì một chút lợi ích bản thân mà sính chữ ngoại lên mặt tiền để rồi lấp tiếng mẹ đẻ sau những cái cột .

  “Yêu nước ở đâu khi chúng ta quay lưng với tiếng Việt , sĩ khí ở đâu khi đề cao thứ tiếng ngoại bang mà hạ thấp tiếng mẹ đẻ của ta . Tự hào dân tộc ở đâu khi người dân có xu hướng sính ngoại ” .

  Con cảm tạ vị Thầy nhắc nhở chúng con là người Phật tử chân chánh luôn ghi nhớ tứ trọng ân :” ơn Thầy, ơn cha mẹ , ơn thí chủ , ơn đất nước ” .

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 30. Mật Thanh Quang says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Sự thật đau lòng cho việc hạ thấp tiếng mẹ đẻ để chạy theo xu hướng sính ngoại. Trước hết nói về các cửa hàng vì lợi nhuận, nắm bắt xu hướng thị trường khách hàng Việt Nam sính ngoại nên đặt tiếng nước ngoài vào như một hình thức để tăng độ uy tín và giá cho bản thân cửa hàng đó. Thế nhưng lại làm mất đi giá trị của tiếng Việt ngay tại đất chủ nhà. Còn trong các khu tâm linh cũng lại phải treo những bảng hiệu, câu đối bằng tiếng Tàu chỉ vì suy nghĩ không tôn trọng văn hóa Việt Nam của dân Tàu.

  Thưa Thầy, trong Tứ Trọng Ân mà Thầy dạy chúng con có ơn Thầy, ơn đất nước, ơn cha mẹ, ơn chúng sanh. Một lần nữa thầy rằng lòng yêu nước của một số người Việt Nam đã bị thủng, những cá thể nhỏ này trong xã hội sẽ chỉ là một lỗ thủng nhỏ, nhưng nếu không được vá lại thì cũng gây không ít phiền toái.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 31. Mật Huệ Pháp says:

  Mô Phật
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã cảnh tỉnh cho chúng con về thủ đoạn chính trị của người Tàu và sự tiếp tay gián tiếp của một bộ phận những người dân sính ngoại. Sự việc một nhóm người Trung Quốc mặc đồng phục in bản đồ hình lưỡi bò khi nhập cảnh Việt Nam hay đã lâu trước đó cũng một nhóm khách Trung Quốc mang hộ chiếu in hình bản đồ này vào Việt Nam cho thấy người Tàu luôn tìm mọi cách, mọi thủ đoạn để mở rộng phạm vi ảnh hưởng, kế hoạch nô dịch văn hoá cũng như nô dịch tâm linh của họ đối với nước ta. Con xúc động trước sự trăn trở của vị Thầy về việc giữ gìn văn hoá, bản sắc dân tộc của nước nhà, thể hiện tấm lòng đền đáp tứ trọng ân, trong đó có ơn Tổ quốc. Thật đáng buồn khi những nước gần chúng ta nhất như Đông Nam Á cho đến những phương Tây, họ đều tự hào khắc ngôn ngữ của họ trong các chùa, tự viện thì ở Việt Nam, tiếng Việt lại đang bị quay lưng. Không chỉ tiếng Tàu hay kể cả tiếng Phạn được sử dụng để trang trí mà ngay cả những câu kinh lời kệ cũng vắng bóng tiếng Việt mà thấy vào đó là những “tiếng lạ”. Con dám chắc không nhiều Phật tử hiểu rõ mình đang tụng cái gì, mà đã không hiểu thì sao có công đức như lời đức Phật đã dạy? Phải chăng ai đó cố ý độc quyền sở hữu tri kiến Phật pháp để đánh bóng bản ngã của mình hay vì mục đích nào khác? Tịnh tiến sang đạo pháp, con hiểu rằng nếu hành giả chỉ coi trọng những trang sức tâm linh bên ngoài hay tự tin tâm ý mình là những nguyên tố thô, vi tế chóng cạn kiệt trong khi lại sao lãng thực hành lời dạy của vị Thầy vốn là kênh vận chuyển đến suối nguồn tinh túy vĩnh cửu thì chẳng khác chỉ xây lâu đài trên cát hay lấy rau diếp làm cột đình. Một lỗ nhỏ thôi có thể làm đắm cả con thuyền đang nỗ lực vượt sông sinh tử sang bên kia bờ giác. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc này

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Om Ah Hum

 32. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết” Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền”. Con hoan hỷ với tấm lòng của vị Thầy đối với đất nước với thực trạng của đất nước Việt Nam. Mặc dù dân tộc ta đã bị đô hộ hàng ngàn năm nhưng hiện nay đất nước ta đã giành được độc lập, chủ quyền với sự hy sinh của nhiều anh hùng dân tộc thì ta nên tự hào là người dân đất Việt, với chữ Việt thì nay lại xuất hiện chữ Tàu , chữ Tây khắp các nơi trong các nhà hàng, khách sạn và các du lịch…cho thấy trình trạng sính ngoại xuất hiện khắp mọi nơi thì còn đâu là niềm tự hào dân tộc như vị Thầy đã chỉ ra” Yêu nước ở đâu khi chúng ta quay lưng với tiếng việt, sĩ khí ở đâu khi đề cao thứ tiếng ngoại bang mà hạ thấp tiếng mẹ đẻ của ta. Tự hào dân tộc ở đâu khi người dân có xu hướng sính ngoại”. Qua bài viết vị Thầy đã cảnh tỉnh đối với thực trạng chữ viết và sính ngoại hiện nay nếu không lỗ nhỏ sẽ làm đắm thuyền.
  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con một bài viết lợi lạc và cho chúng con hiểu thêm về niềm tự hào dân tộc, là người dân đất Việt và niềm tự hào ấy bao gồm trân trọng chữ Việt.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Ah Hùm

 33. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 34. Mật Liễu Tâm (Quỳnh Trang) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết “Đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ đắm thuyền ” rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy vì bài viết này ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 35. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin hoan hỷ  và  tán  thán công hạnh  của  vị  Thầy  đã  từ  bi chỉ  ra những  lỗ  nhỏ  làm  đấm  thuyền

  Hiện  nay có  rất  nhiều  chùa  hoặc  những  cửa  hàng…   , sử  dụng  tiếng  Tây  hoặc  tiếng  Tàu   mà  quên  mất  tiếng  mẹ  đẻ  của  mình  để  thể  hiện  một  sự  gì  đó  gọi  là  sang chảnh và   theo xu hướng , thể hiện họ  bắt  kịp  thời  đại    nhưng  thật  chất  không  phải  vậy  họ  đưa tiếng Tây  hoặc  Tàu  vào thậm chí  họ không  biết  đọc  chưa  chắc  gì đã biết  nghĩa   , thiết  nghĩ  rằng  họ  chưa  thể  nào rành  tiếng  mẹ  đẻ hết  mà  lại  đem vào  những tiếng  ngoại  bang mà  bản  thân  họ  không  biết  viết  và  nghĩa  .

  ” Yêu  nước  ở  đâu  khi chúng  ta  quây lưng  với tiếng  Việt  ,sĩ   khí  ở  đâu  khi  đề  cao thứ  tiếng  ngoại  bang mà  hạ  thấp  tiếng  mẹ  đẻ  của  ta. Tự  hào  dân  tộc  ở  đâu  khi người  dân  có  xu hướng  sính  ngoại ”

  Con xin cầu  nguyện  cho sức khỏe  và  sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thức  tỉnh  với  trạng  thái  giác  ngộ

  Om mani padme hum

   

 36. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và tấm lòng từ bi của vị Thầy đã chỉ ra lổ nhỏ làm đắm thuyền.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 37. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài giúp con hiểu được tầm quan trọng của tiếng việt, và bảo vệ ngôn ngữ văn hoá Việt cũng là 1 cách trả ơn đất nước. Bấy lâu nay con còn lạm dụng ngôn ngữ nước ngoài mà không biết rõ hậu quả của nó.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 38. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài ” Xin đừng kinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền” rồi thưa Thầy.
  Con tán thán công hạnh Bồ đề tâm của vị Thầy đã viết bài vì lợi ích của đất nước, dân tộc để cảnh tỉnh tâm Lý sai lầm của sự ” sính ngoại” của một số người dân thể hiện Thái độ đề cao đồ có chữ tàu, chữ tây trong các hoạt động văn hóa, dịch Vụ thương mại ngay trên đất nước Việt Nam làm mất đi vị thế của tiếng Việt.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con, chúng sanh bài viết lợi lạc, về đền đáp “tứ trọng ân” . Ơn Thầy, ơn đất nước, ơn cha mẹ, ơn chúng sanh. Chúng con may mắn được sinh ra trong thời hòa Bình đất nước đang trên đà phát truyển lại được ơn phước hạnh ngộ vị Thầy từ bi với tấm lòng Bồ đề Tâm vì lợi lạc của học trò, chúng sanh. Vị Thầy đã tạo nên căn phòng “ Duy Ma Cật” trang chanhtuduy.com, nhờ đó chúng con, chúng sanh hữu duyên may mắn có duyên lành được kết nối với nguyên tố tinh túy của từ Trường thanh tịnh từ Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Chúng con được tiếp cận nền tảng Chánh kiến Phật đà trong vườn hoa chánh Pháp trang chanhtuduy.com. chúng con được diễn tập thực hành bộ môn Yoga thanh trí, Phù hợp với tính quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc với những phương Pháp dễ nhớ, dễ thực hành “ Lục Diệu Pháp môn” đặc biệt Pháp “ Chánh kiến quang minh tam muội” với những bài viết bài giảng ( ngôn ngữ Tiếng Việt ) chúng con được những lợi ích thiết thực, đem lại những tác động thích cực tới đời sống tinh thần phát truyển sức khỏe, tinh thần cộng Đồng và tâm linh. Chúng con có được sự chuyển hóa tâm theo đúng quỹ đạo chánh Pháp, dời xa truyền thống vô mình. Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái gíac ngộ.
  Om mani padme hum!

 39. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con hoan hỷ đọc bài viết “Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền” của Thầy.

  Qua sự việc nhóm du khách người Trung Quốc cố tình mặc áo khoác bên ngoài, sau đó cởi bỏ để phơi ra những chiếc áo thun in hình lưỡi bò phi pháp sau lưng, con càng thêm thấy rõ những thủ đoạn thâm độc của người Tàu, họ có thể “khua môi múa bút” rất điêu luyện khi nói, viết ra những thứ hay ho, cao cả nhưng hành động chẳng tương ưng, thậm chí trái ngược hoàn toàn.

  Con xin tán thán công hạnh vị Thầy đã từ bi rung lên hồi chuông cảnh tỉnh chúng con và chúng sanh trước thực trạng đáng buồn về tâm lý sính ngoại, tiếp tay cho sự truyền bá văn hóa ngoại lai qua sự vô ơn, quay lưng với những giá trị văn hóa dân tộc, mà cụ thể ở đây là sự xem nhẹ, hạ thấp giá trị của tiếng Việt, vốn trong sáng thân thương, vốn trầm bổng ngân nga đã nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi người con đất Việt kể từ thuở còn nằm nôi.

  Con cảm tạ Thầy qua bài viết đã giúp chúng con thêm hiểu về ân Tổ quốc trong Tứ trọng ân mà người con Phật cần ghi nhớ. Và qua đây, con thêm cảm niệm rằng, từ con đường giải thoát cao quý đã được Đức Phật tìm kiếm và chỉ ra, là nền tảng cho quá trình miệt mài lao động giải thoát không ngơi nghỉ của vị Thầy, để ngày nay có được Yoga Thanh trí với sáu cánh sen trong một bông sen rực rỡ và ngát hương, lan tỏa hạnh phúc đến cộng đồng, thì thật là may mắn và quá đỗi tự hào cho học trò và đệ tử Viện ITA chúng con, cần gì vọng ngoại, tìm kiếm nơi đâu khác nữa, chúng con đã được ban cho viên ngọc như ý để đời này thành tựu được mục tiêu hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội và hướng tới an lạc đời sau.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng con đều là những người biết ơn và biết trả ơn, đều tri hành hợp nhất những lời chỉ dạy của vị Thầy, tỉnh thức và chánh niệm ngay từ những việc “nhỏ”, để không hư hại con thuyền công đức và trí tuệ, là phương tiện giúp chúng con vượt biển luân hồi.

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 40. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết của Thầy, con ngẫm nghĩ và thấy rằng trong những chiến thắng tưởng như là hào hùng mà tới phút cuối vẫn ngậm đắng nuốt cay trong thất bại là do khinh suất những việc nhỏ. Cũng như nước ta trải qua bao khó khăn mới có được tiếng Việt thân thương hệ La Tinh như hiện nay song lại dấy lên trào lưu sính chữ ngoại, đặc biệt là chữ Tàu và chữ Tây. Ngẫm thật lạ, nhìn vào nét chữ khiến người đọc không hiểu gì thì sao lại đóng vai trò là nơi cung cấp thông tin. Vậy thì rõ ràng là họ sử dụng tiếng Tây tiếng Tàu là vì một mục đích khác, ngoài mục đích chuyển tải ngôn ngữ. Tưởng chỉ là những “việc nhỏ”, song từ đây lan sang hậu quả lớn hơn chính là thói quen đọc tụng những ngôn ngữ nước ngoài như tiếng Phạn, tiếng Ấn, vv mà người đọc không hiểu là mình đang đọc gì. Từ một sự khinh suất, thiếu hiểu biết đóng vai trò là “lỗ nhỏ” như vậy, họ làm đắm chiếc thuyền là vận mệnh tâm linh của mình, chẳng thể nào vượt qua dòng sông sanh tử. Qua đó, con cảm niệm ơn phước không những được đọc hiểu những lời dạy của Đức Phật và các bậc thánh đức qua những bài viết, bài giảng với ngôn ngữ tiếng Việt của Thầy trên trang mạng chanhtuduy.com mà còn được Thầy giảng giải để hiểu rằng ngay cả trong những vấn đề nhỏ nhất là giao tiếp, ngôn ngữ, là phương tiện trong quá trình thực hành pháp cũng cần phải tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để không rơi vào tình cảnh “lỗ nhỏ làm đắm thuyền”. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 41. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài ” Xin Đừng Khinh Việc Nhỏ, Lỗ Nhỏ Làm Đắm Thuyền ” rồi ạ !

  Qua sự kiện những du khách mặt áo có in hình ” đường lưỡi bò ” tại sân bay Cam Ranh, Thầy đã dạy cho chúng con biết về ơn Tổ quốc, một trong tứ trọng ân. Con thật ngao ngán trước thực trạng hiện nay ở nhiều nơi treo bảng hiệu, trang trí cửa hàng pha lẫn chữ Tây, Tàu. Những quán ăn, cửa hàng, thậm chí trong chùa, kinh sách vẫn còn nhan nhản chữ nước ngoài trong khi đó chính bản thân họ là người Việt Nam. Vì lợi nhuận kinh doanh mà quên đi tinh thần dân tộc, tâm lý sính ngoại đã góp phần làm mất đi niềm tự hào người dân Việt. Con cầu mong Bộ Văn hóa – Thể thao- Du lịch có biện pháp xử lý nghiêm, kịp thời những trường hợp vi phạm đối với những cá nhân, tổ chức dù họ là ai.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 42. Mật Hải Nguyệt( Quảng Ninh ) says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy . Con càu nguyện Thày sức khỏe và sự thọ.

  Om  mani padme hum.

 43. Mô Phật !

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài” Xin Đừng Khinh Việc Nhỏ, Lổ Nhỏ Làm Đắm Thuyền” của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy chúng con hiểu về văn hóa , giáo dục ,… làm cảnh tỉnh chúng con sống phải biết biết ơn và trả ơn đất nước trong Tứ trọng ân mà Thầy đã dạy.

  Theo xu hướng hiện nay người Việt thường sử dụng hàng ngoại mà bỏ quên đi hàng Việt nào là các kiểu trang trí, phong tục tập quán mê tín dị đoan do người Tàu áp đặt( xem bói, dựng nêu viết bằng chữ Tàu, rồi xem sao giải hạng,….)

  Trong khi Tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ đã trãi qua biết bao xương máu của dân tộc Việt Nam vậy thờ ơ dững dưng đòi đổi kiểu này kiểu kia thật ngán ngẫm cho những kẻ vô ơn.

  Hình ảnh trên chiếc áo thun của đoàn khách mang hình lưỡi bò thể hiện về hình thức chính trị.

  Con xin tán thán công hạnh bồ đề tâm của Thầy đã từ bi cho chúng con được dạo bước trong vườn hoa đạo pháp, những bài pháp được viết bằng Tiếng Việt giúp cho chúng con dễ hiểu.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng ngộ , biết ơn biết trả ơn cho đất nước.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc song bài viết ” Xin đừng khinh việc nhỏ ,lỗ nhỏ làm đắm thuyền ” rồi ạ .

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con hiểu được những tác hại vì sao mà nền văn hóa Việt Nam bị nhiễm nhiều tà kiến đến vậy  .

  Đọc bài viết của Thầy con thấy rõ sự trăn trở của Thầy về nền văn hóa dân tộc thông qua việc trân trọng ngôn ngữ tiếng Việt ,cũng như con thấy rõ tấm lòng của vị Thầy đối với Đất Nước trên tinh thần đền đáp tứ trọng ân . Nếu tất cả người dân Việt đều quý trọng tiếng Việt thì chắc chắn những tệ nạn  ” sính ngoại ” cũng sẽ không có chỗ mà hoành hành , nhiều người sẽ không phải nhìn ngắm những chữ viết mà họ không hiểu gì .

  Con hiểu rằng mình phải ghi nhớ và trân trọng những lời dạy từ vị Thầy ” Lời Thầy quan  trọng hơn kinh sách “Đã là Phật tử mà không có niềm tin kiêu hãnh linh Thánh , không có dũng mãnh để đi trên hành trình giác ngộ mà ” Du nhập ” tà kiến như cúng cô hồn ,cầu ăn , cầu siêu trở thành nô lệ tâm linh thì sẽ không thoát khỏi luật luân hồi sanh tử .Cũng vậy là người hành giả mà không tuân lời vị Thầy không biết quán xét và loại trừ lỗi lầm của bản thân mà là khởi niệm mặc cảm , tự ti hoặc ngã mạn thì chỉ mang danh người hành giả mà không có thực hành nên sẽ gặp chướng ngại vật trên đạo lộ giải thoát .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani padme hum !

 45. Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con tán thán tấm lòng yêu nước của vị Thầy. và Thầy đã dạy chúng con đền đáp tứ trọng ân, trong đó có ở tổ quốc, luôn tự hào tinh thần dân tộc Việt Nam. và Thầy cũng chỉ ra một số người dân Việt chính gốc, kể cả những chùa to, cổng lớn vì lợi ích cá nhân mà quây lung với người nước mình, qua nhưng hành động là chữ tàu, chữ tây còn chữ Việt để một góc hoặc không viết.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Nguyễn Thanh Xuân says:
  kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài viết của vị Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tan thán công hạnh, Bồ đề tâm của vị Thầy tâm linh tôn quý đã từ bi phân tích, chứng minh, cảnh tỉnh cho chúng con, bạn đọc, chúng sanh về ý đồ chính trị của Trung Quốc; Cảnh tỉnh sự “sùng ngoại” thái quá về tiếng Tàu, tiếng Tây, hạ thấp, thậm chí làm mất vị thế tiếng Việt ngay trên đất nước ta…

  Con xúc động trước tấm lòng yêu nước, lo cho nền văn hóa nước nhà của vị Thầy. Thầy đã luôn dạy chúng con đền đáp Tứ Trọng Ân, trong đó có Ơn Tổ Quốc, thông qua những việc nhỏ như biết trân trọng tiếng Việt. Nếu không sẽ dẫn đến “lỗ nhỏ đắm thuyền” về văn hóa của dân tộc. Chúng con xin ghi nhớ và trân trọng những lời dạy của vị Thầy từ những việc nhỏ nhất. Như lời Thánh Tăng Atisha: “lời Thầy quan trọng hơn kinh sách”. Nếu chúng con tự tin theo tâm ý mình thì sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường, vì chúng con đã phạm lỗi bất kính vị Thầy!.

  Con xin cảm tạ ơn phước của vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 47. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài “Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền” của Thầy ạ.

  Con hoan hỷ tán thán trí huệ và Bồ đề tâm của Thầy đã vì chúng học trò và chúng sanh hữu duyên mà khai thị về tâm lý ngày càng sính ngoại của người dân, từ đó giúp chúng con hiểu hơn về Ơn Tổ Quốc một trong Tứ Trọng Ân.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 48. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, nhóm người Trung Quốc mặc áo thun in hình bản đồ lãnh thổ của Trung Quốc có hình đường lưỡi bò là địa phận lãnh thổ biển đảo của Việt Nam mà Trung Quốc từng chiếm lấn thất bại. Nay sự việc này xảy ra ở nhóm người du khách của Trung Quốc, cho thấy đây có thể là âm mưu, thủ đoạn mang tính chất chính trị nhằm tiêm nhiễm, áp đặt vào tâm trí của người dân Việt Nam với sự khẳng định đó là bản đồ lãnh thổ của người dân Trung Quốc.

  Cách làm này tương tự với văn hóa tâm linh mà họ đã áp đặt, áp bức, bắt buộc người Việt Nam mình phải thực hiện hòa nhập nền văn hóa tâm linh của họ trong thời gian đô hộ nước ta. Lâu ngày chày tháng trở thành văn hóa truyền thống ăn sâu vào mạch máu của người dân Việt Nam, như một loại thuốc độc làm què quặc thế hệ trụ cột nước nhà trong tương lai, ảnh hưởng đến nền kinh tế, tiền bạc của Nhà nước, đặt biệt là giết chết đi thân căn huệ mạng của biết bao chúng sanh vô tội.

  Nếu như những hành vi, thủ đoạn nhen nhóm như đóm lửa nhỏ ở nhóm người du khách đó, đang phơi bày trước ánh sáng pháp luật của Việt Nam, mà chính quyền Nhà nước Việt Nam không lên tiếng, ngăn chặn, dập tắt ngay từ lúc đầu, e rằng lãnh thổ Việt Nam sẽ bị thu hẹn ở thế hệ mai sau. Cũng như nền văn hóa tâm linh của họ đang hoạt động ở Việt Nam đã tiêm nhiễm sâu vào tâm thức của người dân, muốn cải thiện, giáo hóa chánh Pháp đến với họ là một đều hết sức khó khăn, bằng chứng là các chùa, tự viện ở nước ta hiện nay đều mang một hình thức,  màu sắc rặc của người Tàu.

  Cho nên Giáo hội Phật giáo Việt Nam phải nghiên cứu, thanh lọc, bày trừ những hoạt động tâm linh trái chánh kiến, trái với lời Phật dạy, đặc biệt là của Trung Quốc tại nơi các chùa chiền, tu viện…để cho chúng sanh tìm thấy được ánh sáng của chánh pháp, tìm thấy được hạnh phúc nơi cõi Phật.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 49. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền” của Thầy. Đoàn du khách Trung Quốc sau khi làm thủ tục ở sân bay xong mới cởi áo khoác để lộ ra áo bên trong của đoàn hoàn toàn giống nhau, đều có in hình “lưỡi bò” nuốt trọn biển đông mà tòa án Trọng tài quốc tế ở Hague đã không công nhận, rõ ràng đoàn khách Trung quốc có mục đích ý đồ xấu, vi phạm luật pháp và chủ quyền Việt Nam nên không thể xem là chuyện nhỏ và mấy ngày nay trên các mạng xã hội mọi người phản đối rất nhiều. Nhưng có những việc không cần che dấu mà lồ lộ ra trước mắt mọi người mà vẫn “lọt lưới” mà Thầy đã chỉ ra như bảng hiệu quảng cáo ở Nha Trang tỉnh Khánh Hòa chỉ ghi bằng tiếng Nga, tiếng Trung; ở nhiều nơi các quán cà phê, quán trà sữa, quán bar… chỉ viết bằng tiếng Anh trong khi khách 100% là người Việt Nam chỉ vì tư tưởng sính ngoại thiếu tinh thần dân tộc của những người kinh doanh. Ngay cả trong lĩnh vực tâm linh ở các chùa, miễu, đền phủ… đâu đâu cũng thấy chữ Tàu chễm chệ như chùa Quan Âm Nam Hải ở Vũng Tàu, miếu bà chúa xứ ở An giang…

  Với sự để tâm của Thầy, con mong dân Việt mình có ý thức tinh thần dân tộc hơn, trân quý tiếng Việt thân thương và Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch sẽ đề ra những biện pháp phòng ngừa và xử lý triệt để không còn những “lỗ nhỏ làm đắm thuyền” văn hóa dân tộc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 50. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi,con hoan hỷ khi đọc bài “Xin Đừng Khinh Việc Nhỏ, Lỗ Nhỏ Làm Đắm Thuyền” của vị Thầy. Qua đó giúp con hiểu hơn về ơn Tổ Quốc và thêm tự hào về chử viết của dân tộc mình.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 51. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết” Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền”

  rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp cho chúng con biết trân quý nền văn hóa Việt Nam với tin thần đền đáp tứ trọng ân trong đó có “ơn tổ quốc”. Qua bài viết đã cho chúng con thấy rõ thực trạng hiện nay đã có một số người gốc Việt nhưng mang tâm lý  ” sính ngoại”  kể cả chùa đình, miễu miếu, đền phủ..đều sử dụng tiếng tây tiếng tàu, mà thờ ơ với tiếng mẹ đẻ, cho dù chữ viết ấy khó viết, khó đoc, khó hiểu. vậy thì tin thần ” Yêu nước ở đâu khi chúng ta quay lưng với tiếng Việt? Sĩ khí ở đâu khi đề cao thứ tiếng ngoại bang mà hạ thấp tiếng mẹ đẻ của ta? Tự hào dân tộc ở đâu khi người dân có xu hướng sính ngoại?”

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .

  OM Ah HUM

   

 52. Lê Ngọc Anh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ!

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

 53. Mạc Thị Duyên says:

  Kính bạch Thầy!

  con là Mật An Duyên,con đã đọc xong bài viết của Thầy. Con cảm tạ Thầy đã từ bi giảng giảng cho chúng con thấy được cái nhìn thấu đáo từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất trong xã hội hiện nay. Nói ra mới thấy nó như một tấm màn che mắt chúng ta ,những người có suy nghĩ nông cạn và đưa lợi nhuận cá nhân lên hàng đầu mà bất chấp tất cả. Đáng buồn thay cho các hội ngày càng suy thoái bởi những con người  đang phó mặc sự an nguy của quốc gia.

  con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được ý thức khiêm nhường và gia tài tàm quý.

  con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 54. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết” Xin đừng bỏ qua lỗi nhỏ,, lỗ nhỏ làm đắm thuyền” những điều trăn trở của vị Thầy  của xã hội hiện nay.

  Việc sính ngoại đang dần dần ăn mòn đi ngôn ngữ của việt nam thay bằng việc du nhập từ nhiều nguồn khác nhau vào nước. Đặc biệt là bên Tàu, ở nơi con sống giáp với biên giới Trung quốc việc rằng khắp nơi đâu đâu cũng có khách du lịch, đâu cũng có những biển hiệu quán ăn mọc ra như nấm họ ghi tiếng việt thì it mà tiếng trung thì tràn lan. Xem đến chữ việt bên dưới, ôi thôi sơ sài và có khi là chẳng hề đúng với văn phong chính thống nhưng chủ quán không màng tìm lỗi cứ thể để qua ngày tháng năm. Có hỏi thì họ cũng trả lời rằng” chủ yếu bán cho người trung, cho khách du lịch chứ dân mình được mấy người đâu”. Thật sự trạnh lòng  với tiếng việt hiện nay.

  con hoan hỷ tán thánh với thiện hạnh bồ đề tâm của vị Thầy đã cho con hiểu hơn về việc đền đáp Tứ trọng ân trong đó có Ơn đất nước. Việc cần và bảo vệ  nền văn hoá việt ở mọi nơi,dân việt mình có ý thức hơn trong những hoạt động du lịch -văn hoá.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết vô cùng lợi lạc này ạ.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum

 55. Trần Văn Quý says:
  Kính bạch Thầy.

  Đọc bài viết của Thầy con cảm nhận được lòng tự tôn dân tộc, lòng yêu nước đầy mênh mông của Thầy. Con hân hoan khi Thầy niêu cao tinh thần giữ gìn tiếng mẹ đẻ. Con cảm phục và lòng con trào dưng niềm biết ơn đến Thầy. Thầy đã nói lên tiếng lòng của dân tộc. Qua lời Thầy cảm giác trong con dấy lên niềm kiêu hãnh khi con là người Việt Nam. Con mang dòng máu Việt Nam và con là con cháu của một dân tộc không chịu bất khuất trước kẻ thù. Có thể tiếng nói của con là hoa đóm giữa hư không, nhưng lòng con luôn luôn biết ơn dân tộc, biết ơn cha mẹ, Thầy cô và các huynh trong MGSN nữa. Thầy và Chanhtuduy.com đã cho con hiểu báo bốn trọng ân là như thế nào.

  Kính bạch Thầy hôm nay con rất hoan hỷ con cảm tạ hồng ân Thầy và Tam Bảo. Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô và các huynh Kim can!

 56. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om mani padme hum.

 57. Phượng vũ says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc xong vài viết của thầy ạ. Con thấy thật hãnh diện khi là người con của dân tộc Việt Nam anh hùng, tự hào về tiếng việt mẹ đẻ.

  Con cảm ơn thầy ạ!

 58. Mật Chi says:
  Kínhbạch Thầy

  Con là Mật Ấn , con đã đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 59. Mật Thanh Luật (Nguyễn Huy Hoàng) says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết của Thầy, con xin cảm tạ ơn Thầy, con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Om mani padme hum!

 60. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!
  Con Mật Hồng Quang đã đọc xong bài viết ‘Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền’ rồi ạ.
  Chữ viết là hình thức chuyển tải nội dung, tư tưởng, suy nghĩ … của con người thuộc cả một nền văn hoá. Con cảm tạ ơn Thầy đã nhắc nhở chúng con biết trân trọng chữ viết Tiếng Việt, ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Vì tham lam, mê mờ bởi cơn sốt khách nước ngoài đem đến nhiều lợi nhuận hoặc (và) kèm theo vô minh thiếu hiểu biết về quảng cáo, hay do được các thí chủ hải ngoại ‘cúng’ tiền xây dựng mà nhiều biển hiệu, công trình dân sinh hay chùa chiền đã lãng quên Tiếng Việt, làm ngơ trước ngôn ngữ mẹ đẻ quý giá của mình trên chính mảnh đất quê hương. Đây là bài học về một trong tứ trọng ân là ơn Tổ quốc.
  Tịnh tiến quá đạo pháp, con cảm tạ ơn Thầy đã dạy chúng con cần phải có niềm kiêu hãnh linh thánh là con Phật, cần có đủ trí tuệ và sự vô uý để không bị ‘du nhập’ hay bị ‘lấn át’ bởi những tà kiến, những cúng kính thiên, thần, quỷ, vật, cầu siêu giải hạn, trục vớt vong hồn, đốt vàng mã,… Con cảm tạ ơn Thầy cho chúng con có được cơ hội đọc chanhtuduy.con, tăng trưởng trí tuệ dần dần theo chánh pháp Phật đà.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tât cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 61. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ với bài viết “Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền” của Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn được thấm đẫm trong hồng ân tam bảo.

  OM MANI PADME HUM!

 62. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ được đọc bài viết “Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền” của Thầy ạ!

  Con tán thán công hạnh của Thầy đã viết bài phản ánh và phê phán hiện trạng sính ngoại, coi thường tiếng Việt – chữ Việt của một bộ phận không nhỏ người làm kinh doanh, dịch vụ. Đáng buổn hơn là tại các địa điểm tâm linh nơi mà rất nhiều người Việt lui tới lại nhiều chữ Tàu hơn chữ Quốc ngữ. Tình trạng này khi càng phổ biến sẽ gây ảnh hưởng đến văn hoá dâin tộc và sự tự hào dân tộc của thế hệ trẻ cũng như thế hệ tương lại.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 63. Matdangtoan says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ cho Thầy. Om mani padme hum
 64. Vũ Thị Thu says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã luôn từ bi không quản ngại sức lực trí lực để giúp chúng con hiểu giá trị ý nghĩa thực chất của mọi sự vật hiện tượng hiện hữu xung quanh chúng con. Qua bài này Thầy đã luận giải cảnh tỉnh chúng con về việc giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam trong đó gần gũi nhất chính là ngôn ngữ tiếng nói của chính dân tộc mình. Sử dụng tiếng mẹ đẻ đã thể hiện một phần lớn để đền đáp tứ trọng ân trong đó có ơn Tổ Quốc. Nhưng thực trạng hiện nay tiếng việt đang được trộn lẫn bởi nhiều thứ tiếng như tiếng Anh ,Trung Quốc ,Hàn Quốc … thể hiện rõ nhất ở giới trẻ qua cách giao tiếp hàng ngày họ nói chuyên với nhau theo kiểu nửa tây nửa tàu. Dân ta đang ngày càng ưa chuộng đồ ngoại tiếng ngoại , người ngoại quốc,.. đơn giản họ cho rằng đồ ngoại tốt hơn và thể hiện được trình độ đăng cấp của bản thân thông qua việc sánh ngoại. Trình độ của bản thân không được thể hiện ở vẻ bề ngoài mà thể hiện ở sự hiểu biết, nhận thức ứng sử của mình. Không chỉ ở thế gian mà trong Đạo Phật cũng đang xảy ra tình trạng ưa chuộng tiếng Tàu từ rất nhiều năm nay từ khi dân ta bị dân Tàu áp bức đô hộ truyền bá văn hoá đồi truỵ mê tín dị đoan đến nay vẫn chưa được dân ta bài trừ mà còn được ưa chuộng hơn. Hầu như khắp các ngôi chùa đền miếu lớn nhỏ đều được ghi,in những dòng chữ Tàu họ thờ ơ với chính tiếng mẹ đẻ nhưng lại yêu thích thứ tiếng khó nhìn khó hiểu khó đọc, dân Việt đi chùa Tàu ở chính mảnh đất Việt Nam xinh đẹp. Thật ngán ngẩm khi nhìn những dòng chữ nước khác trên mảnh đất của mình nà không hiểu gì. Con cảm tạ thầy đã ban cho chúng con những bài pháp quý báu dễ hiểu bằng chính ngôn ngữ Thuần Việt mang đậm bản sắc niềm tự hào dân tộc.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hun

 65. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ .

  Con cám ơn vị Thầy đã từ bi giảng giải cho chúng con .

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 66. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài: “Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền ” rồi ạ.

  Con cảm động trước tấm lòng của vị Thầy đối với quê hương đất nước, đối với chúng sanh. Thầy luôn dạy chúng con phải biết đền đáp Tứ Trọng Ân trong đó có ơn Tổ Quốc. Sự việc đoàn du khách Trung Quốc mặc đồng phục áo thun in hình “đường lưỡi bò” sau lưng là hành động cố tình cho thấy thủ đoạn thâm độc của người Tàu. Ngôn ngữ tiếng việt giàu và đẹp thế nhưng thật đáng buồn trước khuynh hướng sính ngoại vẫn còn tồn tại ở một số nơi. Họ đề cao chữ Tàu, chữ Tây mà hạ thấp đi tiếng mẹ đẻ của mình ngay trên tổ quốc mình. Con mong rằng Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch nhanh chóng vào cuộc đề ra biện pháp phòng ngừa và xử lý triệt để không thì lỗ nhỏ kia sẽ làm đắm thuyền.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 67. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Tiếng Việt ta trải qua bao nhiêu năm, bao nhiêu giai đoạn lịch sử đến nay vẫn được gìn giữ và phát huy. Nhưng có những kẻ vì đồng tiền mà đang dần làm mất đi tính truyền thống của tiếng Việt mà thay vào đó là ngôn ngữ tàu, hay có tiếng Việt nhưng lại được viết rất nhỏ và ở dưới góc. Những kẻ như vậy sẽ gánh hậu quả của luật nhân quả.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 68. Huyền says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tên là Huyền, con ở Hà Nội.

  Con đã đọc bài viết. Con cảm ơn Thầy ạ!

 69. Mật Hải Lưu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho con “đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 70. Mật Thuận Đức says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán bài viết của Thầy, giúp chúng sanh hiểu được việc tuy nhỏ nhưng đừng xem thường

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 71. Mật Nguyên Hội(Lương Nguyên Kha) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết :”Xin đừng khinh việc nhỏ,lỗ nhỏ làm đắm thuyền”.Con cảm tạ vị Thầy qua bài viết đã cảnh tỉnh bản thân con và những làm trong môi trường du lịch sính ngoạt thoái quá làm mất đi bản gốc của tiếng Việt và văn hóa nước nhà bị coi rẻ vì những việc tưởng chừng như nhỏ nhặt.

  Con cầu mong rằng trong tương lai mọi người đều nhận thức được tầm quan trọng của nét đẹp Việt Nam sẽ luôn được giữ gìn và phát triển trong môi trường kinh doanh du lịch.

  Com cảm tạ vị Thầy đã cho chúng con lời cảnh tỉnh , hiểu và biết về tinh thần yêu nước,lòng tự hào dân tộc là trong “Tứ trọng Ân”,Ơn vị Thầy,Ơn Tổ quốc,ơn cha mẹ,ơn chúng sanh được thể hiện qua sự trân trọng của nét đẹp của tiếng Việt, chữ viết Việt.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô và sự trường thọ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om mani padme hum

 72. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con hiểu được tầm quan trọng của việc trân trọng, gìn giữ Tiếng Việt, đó cũng chính là bảo vệ nền văn hóa dân tộc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 73. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Xin đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ đắm thuyền” rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy với văn hoá dân tộc khi thực trạng một bộ phận người dân vì mặc cảm hay sính ngoại với chữ Tây, Tàu mà không trân quý, tự hào tiếng Việt trong cả đời sống thế sự và tâm linh.

  Mỗi một con người sinh ra đều có nguồn cội của riêng mình, có ngôn ngữ tiếng nói riêng, mọi thứ tiếng khác được gọi là ngoại ngữ. Với tiếng Việt trừ người được coi là mù chữ ra còn thì ai cũng biết đọc, biết viết nên nếu cứ vào cửa hàng, chùa chiền với chữ Tây, Tàu được trang trọng đặt lên trên chữ Việt vô tình biến bao triệu dân thành người mù chữ thì làm sao khơi dậy tính tự hào dân tộc, yêu quê hương đất nước, giữ gìn bản sắc văn hoá?

  Ngang qua những câu hỏi được vị Thầy đặt ra, con hiểu rằng việc sử dụng chữ Tàu ở cửa chùa hiện nay đã không còn phù hợp tính thời đại, quốc độ, dân tộc. Con mong rằng nét đẹp văn hoá của đất nước sẽ được giữ gìn và phát triển.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 74. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ khi được đọc bài viết của Thầy

  Bài viết của Thầy là lời cảnh tỉnh với chúng con về văn hoá dân tộc, và đây là ơn Tổ quốc. Để có được như ngày hôm nay, đã có bao nhiêu người hi sinh ngã xuống cho nền độc lập nước nhà

  Vậy mà có những người vì lợi ích, vì tiền mà sẵn sàng coi rẻ tiếng Việt, coi trọng tiếng nước ngoài trong việc buôn bán. Không những vậy, ở chùa, con thấy rất nhiều chữ tàu,  không thấy để tiếng Việt, hay là để chữ tượng hình đẹp hơn…

  Sau việc du khách nước ngoài mặc áo có hình lưỡi bò, con hi vọng Bộ văn hoá – thể thao – du lịch có nhiều biện pháp và ngăn ngừa triệt để

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

   

 75. Mật Chân Thủy says:
  kính bạch Thầy

  con đã đọc xong bài rồi ạ

  con Cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con thấy rõ bộ mặt của người tàu .qua sự việc đoàn du khách Trung Quốc mặc đồng phục áo thun in hình ” đường lưỡi bò” trên mảnh đất Việt Nam đó là hành động cố ý thủ đoạn thâm độc cảu người tàu. ngôn ngữ tiếng việt giàu đẹp và thiêng liêng tại sao không sử dụng mà thay vào đó là tiếng tàu . thật đáng buồn , con mong rằng bộ văn hóa- Thể thao- du lịch cần nhanh chóng xử lý triệt để .

  cầu nguyện sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status