Jul 3, 2021

Posted by in Giáo điển | 39 Comments

Bài 3: THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP, ĐỐI CẢNH LÀ GIEO DUYÊN

VẺ ĐẸP CỦA SỰ BẤT TOÀN

Tỉnh giấc lúc ban mai, bên ngoài trời hãy còn chưa sáng và không gian xung quanh lặng thinh, không một tiếng động. Tôi cảm thấy thật dễ chịu và nhắm mắt tận hưởng những khoảnh khắc yên bình ấy. Cũng không biết từ lúc nào, một người từng “ưa náo nhiệt” như tôi lại bỗng thích cuộc sống giản đơn và cảm giác cô tịch như vậy.

Màn hình báo tin nhắn đến, là cô bạn đồng nghiệp vừa thuyên chuyển công tác cảm ơn tôi đã tặng cô ấy một quyển sách hay, đặc biệt ý nghĩa trong thời điểm cuộc sống đang diễn ra nhiều sự xáo trộn. Tôi bất giác mỉm cười, đó là một quyển sách thế gian mà hiếm hoi tôi tìm thấy sự hứng khởi, bởi có nhiều sự tương đồng với những tri kiến Phật pháp mà tôi đã được học.

Quyển sách ấy bàn về một triết lý sống của xứ sở Phù tang, gọi là Wabi sabi. Wabi sabi là vẻ đẹp của những điều bất toàn, vô thường và dở dang. Bởi vậy, triết lý này chấp nhận trên đời không có gì là hoàn hảo và luôn nhìn thấy vẻ đẹp trong tất cả các khiếm khuyết. Đây là điều mà tôi vô cùng tâm đắc, bởi trong cảm quan của mình, tôi luôn cho rằng vẻ đẹp thật sự của mọi hiện tượng không nằm ở những gì tự thân đã may mắn hoàn mỹ, mà ngược lại, chính nằm trong sự nỗ lực vượt qua những khuyết điểm để đạt đến sự hoàn mỹ ấy.

Cũng vậy trong đạo pháp, tôi ngưỡng mộ và tán thán những vẻ đẹp được kết tinh từ thành quả của nỗ lực vượt lên những điều kiện không toàn mỹ, không dễ dàng, bởi đó là một sự minh chứng cho giáo pháp vi diệu, cho sự vận hành nhân quả không sai chạy “tự lực hành pháp, tha lực hộ trì”.

Một thời gian trước đây có những người đã ra khỏi Mật gia trong nỗi niềm uất hận, quay lại bêu xấu xuất thân của vị Thầy, rằng Thầy xuất thân nghèo khó, gia cảnh tầm thường, có đời sống gia đình, không có học vị giáo sư tiến sĩ… do đó “không xứng đáng” giữ chức vụ Viện trưởng, không xứng làm Đạo sư. Họ tưởng rằng những gì họ phơi bày sẽ khiến người khác biết ơn họ, khinh miệt và xa lánh “Thầy tà”, nhưng thật buồn thay khi ác niệm của họ không thể mảy may lung lay tâm ý của bất kỳ học trò, đệ tử nào, ngược lại càng khiến chúng đệ tử thêm tịnh tín vào tâm Pháp Thanh trí, bởi tâm pháp ấy đã chuyển hóa một người mà họ cho rằng “tầm thường” trở nên vĩ đại như hôm nay.

Đại sĩ Liên Hoa Sanh : ” “bậc Trí hiện thân với hình tướng bất định”

Nhớ đến lời dạy “bậc Trí hiện thân với hình tướng bất định” của Đại sĩ Liên Hoa Sanh, ngang qua sự thị hiện của Thầy trong cuộc đời này, tôi cảm thấy các Ngài thật sự quá đỗi từ bi. Chúng sanh ở thời đại lẫy lừng ngũ trược, vô lượng khổ vây quanh, được mấy ai may mắn có hình tướng đẹp đẽ, gia cảnh cao sang, quan hệ gia đình tốt đẹp, học thức cao thâm, cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc ngay từ khi sinh ra? Bởi vậy, nếu một vị Thầy xuất hiện quá lý tưởng với hình tướng cao sang, với xuất thân cao quý, với cuộc đời suôn sẻ hanh thông, với trình độ thế gian cao cấp, với năng lực tâm linh xuất chúng, thì làm sao xoa dịu và cứu vớt nỗi niềm mặc cảm của vô lượng chúng sanh? Liệu có cách nào có thể khiến họ tin một cách “hiện lượng” rằng “có phương pháp, người thường cũng trở thành phi thường” và Phật pháp hiện diện là vì sự từ bi của chư Phật trải rộng đến mọi chúng sanh, bất kể họ là ai, tầng lớp nào, không định kiến và thiên vị.

Liên hệ đến những vấn đề khác được nhắc đến trong kinh điển, như khi Đức Phật khen ngợi Ngài Duy Ma Cật có đời sống cư sĩ thọ lạc nhưng trí tuệ vượt trội hơn những đại đệ tử của Đức Phật sống đời xuất gia, hay như lời khẳng định của Ngài trong kinh Vô Lượng thọ rằng “Một ngày trì giới ở cõi Ta Bà, hơn trăm năm tu hành ở cõi Cực lạc diệu hỷ”, tôi thấy một sự đồng bản chất dù hiện tượng có phần khác nhau. Rằng, có những hoàn cảnh, điều kiện chúng ta tưởng là khiếm khuyết, là “tầm thường” như đời sống cư sĩ, đời sống thọ lạc, như cõi Ta Bà ô trược này lại là điều kiện lý tưởng nhất dưới lăng kính đạo Pháp để cọ sát, để nung chảy tảng băng tâm thức đông đặc, thô cứng bấy lâu và làm hiển hộ chất vàng ròng của tự tánh, vốn thanh tịnh uyên nguyên tồn tại trong mỗi người. Điều này đã được minh chứng qua tấm gương của rất nhiều thành tựu giả có đời sống cư sĩ.

“Một ngày trì giới ở cõi Ta Bà, hơn trăm năm tu hành ở cõi Cực lạc diệu hỷ”

 

THẦY BÌNH THƯỜNG, DO ĐÂU?

Những mối quan hệ trên thế gian này có vô vàn hình thái khác nhau, hình thành bởi sợi dây nghiệp quả nối kết trong nhiều đời quá khứ. Tựu chung, cũng không có nhiều người may mắn ở trong một nhân duyên tốt đẹp bởi Đức Phật đã chỉ ra, “ái biệt ly” và “oán tắng hội” là hai trong tám nỗi khổ chính của loài người. Cũng vậy, trong đạo Pháp, quan hệ Sư đệ cũng được hình thành không nằm ngoài sự vận hành của nghiệp quả.

Trong trước tác Lời vàng của Thầy tôi, Ngài Patrul Rinpoche xác quyết:

Nói chung, vị Thầy chúng ta gặp được xác định bởi sự thanh tịnh hay bất tịnh của những nhận thức của chúng ta và năng lực của những hành động của ta trong quá khứ. Vì vậy, cho dù Ngài có thể là loại người nào, đừng bao giờ ngừng coi Ngài là một vị Phật đích thực mà nhờ Bồ đề tâm của Ngài bạn nhận được Giáo Pháp và những chỉ dạy riêng. Nếu không nhờ những nhân duyên tốt lành được tạo nên bởi những hành động của bạn trong quá khứ, bạn sẽ không bao giờ có may mắn gặp được vị Thầy tuyệt hảo. Hơn nữa, nếu nhận thức của bạn bất tịnh, thì cho dù bạn có thể gặp được Đức Phật trong thân người, bạn vẫn không thể nhận ra được những phẩm tính Ngài có. Vị Thầy mà bạn gặp nhờ năng lực của những hành động trong quá khứ của bạn và Bồ đề tâm của Ngài mà bạn nhận được, đó chính là điều quan trọng nhất trong mọi sự.

 

Đức Phật là vị Đạo sư đầu tiên và vĩ đại nhất tìm ra con đường giải thoát cho chúng sanh nhưng bên cạnh sự sùng mộ, tôn kính Ngài của những bậc Bồ tát, đệ tử, chư thiên và cả quỷ thần… thì cũng có những người như Thiện tinh tỳ kheo dù đã theo Ngài 24 năm học đạo vẫn nhìn thấy Ngài chẳng khác gì một người bình thường ngoại trừ “vầng hào quang rộng sáu bộ”. Như vậy, rõ ràng “bình thường” hay “cao quý” không phải là bản thể cố hữu của Đức Phật, bởi tâm giác ngộ của Ngài đã thể nhập với tính rỗng rang của trí huệ Tánh không thanh tịnh, vô nhiễm, bất nhị; mà ngược lại, chính những năng lực thanh tịnh hay bất tịnh chúng ta đã tích lũy trong nhiều kiếp quá khứ quyết định cái thấy “bình thường” hay “cao quý” cua chúng ta dành cho những bậc Đạo sư chân chính.

Cổ nhân có câu: “Khi trò sẵn sàng, vị Thầy xuất hiện”. Sự xuất hiện của vị Thầy không vì chính bản thân Ngài mà vì sự “sẵn sàng” của người trò. Vì người trò cần pháp, cần ai đó dẫn dắt mình trên con đường mà mình muốn đi nên mới “tầm sư cầu đạo”. Cũng vì lẽ đó, người trò sau khi đã khảo sát kỹ và kể từ thời điểm tin tưởng lựa chọn theo chân một vị Thầy, đã không còn quyền đưa ra bất kỳ một sự đòi hỏi nào. Sự hiện diện của bậc Thầy là tầm thường hay cao quý, theo lý nhân quả, không phải là “lỗi” của Ngài ấy, mà đó chỉ là sự thị hiện tốt nhất mà các Ngài có thể làm tương ưng với căn lành, với năng lực nhận thức thanh tịnh mà người trò đã tích lũy được trong những kiếp quá khứ.

Như vậy, nhận thức về một bậc Thầy như thế nào, hoàn toàn tùy thuộc vào căn lành và năng lực tâm linh của đệ tử. Nhưng nếu chẳng may, chúng ta gặp Thầy ở kiếp này với một hình ảnh của “vị Thầy bình thường” có phải con đường đạt đến an lạc đời này, cực lạc đời sau rất xa xăm hay không? Trở lại với “vẻ đẹp của sự bất toàn” trong lời dạy của Ngài Liên Hoa Sanh “Đừng xem mọi sự như là khuyết điểm”, tôi tin rằng sự bình thường ấy không phải là khuyết điểm, mà ngược lại chính là một cơ hội tuyệt vời để mỗi một đệ tử hôm nay, được tôi luyện, vun bồi và chứng minh sự sùng mộ, tôn kính đích thực, sâu sắc của mình dành cho vị Thầy, người đại diện cho ba ngôi báu “Phật, Pháp, Tăng”.

Những điều kiện hoàn hảo đưa đến kết quả hoàn hảo là điều không có gì ngạc nhiên. Nhưng những điều kiện bất toàn đem đến những kết quả hoàn mỹ là vẻ đẹp cao quý, đáng trân trọng của sự nỗ lực tột cùng.

TÂM YẾU CỦA CON ĐƯỜNG 

Kim Cang thừa là con đường nhanh nhất đưa hành giả đạt đến sự giác ngộ. Với tính chất phóng khoáng, cởi mở, Kim cang thừa như một ngôi nhà, mà có thể bước vào từ bất kỳ hướng nào. Tuy vậy, phương pháp thực hành dù đa dạng đến đâu thì tâm yếu của con đường này, theo xác quyết của các kinh và mật điển, luôn xoay quanh sự thực hành lòng sùng mộ với đối thể trung gian là bậc Thầy tâm linh.

Trong một bản văn về lòng sùng mộ và sự gia trì – Ngài Dilgo Khyentse đã dạy:

Ngài Dilgo Khyentse

Lòng sùng mộ là tâm yếu của thực hành Đạo sư Du già; nó thực sự chính là thực hành. Các phẩm tính của lòng sùng mộ là kính trọng, khao khát và niềm tin chân thành. Không có lòng sùng mộ, hạt giống giải thoát sẽ khô héo và chết, trong khi với lòng sùng mộ, mọi phẩm tính cao quý của con đường giác ngộ sẽ ngày càng phát triển.

Để đạt được trạng thái Phật quả toàn tri, điều cần thiết là phải chứng ngộ bản tính trống rỗng của mọi hiện tượng, thông qua đó trí tuệ tự nhiên của Phật tính cơ bản sẽ được phát lộ. Trong thừa cơ bản của những đặc tính, cần ba đại kiếp tích lũy công đức để đạt được chứng ngộ như vậy. Nhưng nhờ con đường của lòng sùng mộ với vị Thầy, thậm chí một cá nhân bình phàm cũng sẽ chứng ngộ trong một đời, nhờ sức mạnh của lòng sùng mộ và sự gia trì của Đạo sư. Mặt khác, trông chờ chứng ngộ mà không có niềm tin và lòng sùng mộ giống như hy vọng mặt trời sẽ mọc lên từ một hang động hướng về phương bắc.

Trước đó, Đạo sư Liên Hoa Sanh cũng đã xác quyết Không có đức tin và sùng mộ, người ta không thể nhận được tinh tuý của những giáo huấn khẩu truyền. Thế nên, điều quan trọng là tôn kính và phụng sự các Đạo sư với niềm tin, lòng sùng mộ và sự tin cậy.” (Những khai thị của Đức Liên Hoa Sanh về con đường Đại toàn thiện) và “Sùng kính tuyệt đối đem lại ân phước lớn lao; không hoài nghi đem lại thành công mỹ mãn”.

Thánh giả Mã Minh đã dạy “Sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ”, Ngài khẳng định nguyên nhân của sự thành tựu “nền tảng giác ngộ” là lòng sùng kính hướng về vị Thầy, là nỗ lực tự thân của người trò, chứ không nằm ở vấn đề người trò là đệ tử của vị Thầy nào, bình thường hay xuất chúng.

Có một điển tích được ghi lại rằng:

Trước khi đến vùng Trung Tây tạng và trở thành người phiên dịch cho Lama Atisha, Dromtonpa đã sống ở vùng Kham, làm thị giả cho Lama Setsuen. Sau khi gặp Lama Atisha, Dromtonpa đã hỏi Ngài điều gì là phép tu tốt nhất trong số những thực hành mà bản thân (Dromtonpa) đã làm. Dromtonpa đã kể cho Lama Atisha nghe về những phép thực hành của mình. Ngài cũng nói ra những nỗi cực nhọc khi phục dịch cho Lama Setsuen. Ban đêm Ngài phải mang vũ khí canh chừng đàn gia súc. Ban ngày Ngài phải làm việc quần quật suốt ngày. Ngài đốt các đống lửa. Ngài đưa lưng để cho phối ngẫu của Lama Setsuen ngồi lên vắt sữa. Có những lúc vừa mang vật nặng trên lưng, tay vừa xe dây thừng bằng lông gia súc, chân vừa đạp vừa phết bơ lên tấm da súc khô để làm cho nó mềm đi. Trong nhiều năm Ngài đã làm việc như thế – nhiều việc cùng một lúc. Dromtonpa kể cho Lama Atisha biết mọi sự. Lama Atisha nói: “Trong số những điều ông đã làm thì những việc cực nhọc mà ông phục dịch cho Lama Setsuen mới là Pháp thực sự”.

Sau đó, Dromtonpa đã chân thành dâng hiến cuộc đời cho Lama Atisha trong suốt mười bảy năm ròng.

 

Lama Atisha nói: “Trong số những điều ông đã làm thì những việc cực nhọc mà ông phục dịch cho Lama Setsuen mới là Pháp thực sự”.

SÙNG KÍNH ĐẠO SƯ LÀ NỀN TẢNG GIÁC NGỘ

Tái sinh trong thời đại với tinh thần của sự văn minh, tiến bộ, khoa học cùng với căn lành yếu kém, thật khó để chúng ta nhìn nhận và tin tưởng triệt để một vấn đề dẫu đã được chứng minh bởi Thánh huấn hay tấm gương thân giáo của các bậc Thành tựu giả. Hiểu được tâm lý đó, ở Mật Gia, vị Thầy luôn giảng luận trên tinh thần khoa học biện chứng tâm linh, giúp cho học trò đệ tử tâm phục khẩu phục với tính logic và nhất quán của các luận đề, giải trừ mọi nghi hối và cũng cố sự xác tín vào con đường thực hành Tâm pháp “tất cả trong một” này.

Từ những bài viết, bài giảng của Thầy, tôi hiểu được hai nguyên nhân trọng yếu để lý giải vì sao “sùng kính Đạo sư” lại mang đến kết quả “nền tảng giác ngộ”.

       Thứ nhất, lòng sùng mộ đối trị “tự tán hủy tha” (khen mình chê người – ái ngã)

       Trong một bài giảng về Pháp đối trị mạn độc, vị Thầy đã dạy một phương pháp là “trưởng dưỡng khiêm cung”. Khiêm cung có nghĩa là khiêm hạ và cung kính trong hành xử, khi một người trưởng dưỡng sự khiêm cung thì sẽ dần kiểm soát được lời nói, hành vi, tránh được sự phát tác của độc mạn. Giống như bóng tối và ánh sáng, khi sự khiêm cung xuất hiện, mạn độc sẽ dần biến mất và tiêu trừ.

       Sùng kính Đạo sư là một thực hành về sự khiêm cung, bởi khi sùng kính Thầy là chấp nhận vị Thầy cao quý hơn mình về mọi phương diện. Ngang qua phương pháp này, hành giả dần dần triệt tiêu ái ngã, hướng đến vô ngã, là con đường trực tiếp đưa đến trí huệ tánh không, như trong 50 kệ tụng sùng kính vị Thầy, Bồ tát Mã Minh xác quyết:

“Khi người đệ tử đã quy y Tam Bảo,

Đã phát nguyện đạt cứu cánh tối thượng

Bài này tôi viết để truyền trao

Những phương thức đoạn trừ kiêu căng, ích kỷ

Noi gương Thầy trên con đường giải thoát”

       Thứ hai, lòng sùng mộ dưới góc nhìn nguyên tố sự.

Trong loạt bài về nguyên tố sự, Thầy đã giảng rằng nguyên tố tinh túy tràn khắp hư không, thường hằng, bất biến và được kích hoạt bởi hoạt động gắn với mục tiêu giải thoát tối thượng. Như vậy, lòng sùng kính Đạo sư chân thực với gốc rễ là mong cầu được giải thoát khỏi luân hồi sanh tử sẽ giúp hành giả kích hoạt và câu triệu được năng lượng thanh tịnh từ nguyên tố tinh túy. Năng lượng này sẽ giải phóng những kết bế của tâm thức và đánh thức bản tâm uyên nguyên, thanh tịnh, là trạng thái chứng ngộ của hành giả.

Ngài Thinley Norbu đã mô tả quá trình này trong “Vũ điều huyền diệu, sự hiển lộ tự tánh của Ngũ trí Dakini” như sau: “Đứng từ quan điểm Giáo Pháp thì mục đích thực sự của việc tôn kính là để kết nối từ tâm thức tới tâm thức (từ tâm thức đệ tử đến tâm thức Đạo sư – NV) thông qua những phẩm chất thanh tịnh (nguyên tố tinh túy – NV), phi chất thể bên trong nhằm phát triển những phẩm chất thanh tịnh có chất thể bên ngoài, và rồi những phẩm chất thanh tịnh có chất thể bên ngoài này lại tạo ra những phẩm chất thanh tịnh phi chất thể bên trong hơn nữa (Phật tánh – NV).”

Ngài Thinley Norbu

       Trong bản văn Tạng truyền “As it is (như nó đang là)” Đạo sư dòng Nyinma, giáo pháp Đại toàn thiện Tulku Urgyen Rinpoche cũng đã xác quyết: “Trong khoảnh khắc hoặc là lòng sùng mộ hay lòng từ bi được cảm nhận chân thực, từ sâu thẩm trong tâm chúng ta, thì thực sự không còn gì ngăn trở chúng ta lâu hơn. Chúng ta càng thực hành lòng sùng mộ đối với tất cả các vị Thầy giác ngộ, chư Phật và chư Bồ Tát, thì chúng ta càng tăng tiến trong việc nhận ra tự tánh tâm”

       Nhờ những giáo huấn của vị Thầy và các bậc Đạo sư chân chính, tôi được xác tín trọn vẹn vào pháp “tất cả trong một” – Sùng kính Đạo sư. Sự sùng kính chân thực và tuyệt đối sẽ đưa hành giả đạt đến sự giải thoát khỏi luân hồi lục đạo mà hoàn toàn không phụ thuộc vào vị Thầy xuất hiện là “bình thường” hay xuất chúng.

      

       Mặt trời đã lên cao, những tia nắng đua nhau xuyên qua khung cửa sổ chói lọi nhưng vẫn không rực rỡ bằng những chỉ dẫn rốt ráo mà tôi đang được học và trải nghiệm mỗi ngày từ Tâm pháp Thanh Trí. Mỗi sáng thức dậy dù ốm đau hay khỏe mạnh, bận rộn hay thảnh thơi, tôi đều dành ra khoảng thời gian nhất định để đọc bài viết và comment của Thầy cùng các đạo huynh, đạo hữu trên vườn hoa đạo pháp Chanhtuduy.com. Thói quen ấy đã trở thành một liều thuốc thể chất, tinh thần lẫn tâm linh giúp tôi có thêm sức mạnh, thêm sự trân trọng thân người quý hiếm và duyên lành hạnh ngộ vị Thầy, bậc Tổ sư dòng Thanh Trí để biết tận dụng cuộc đời này cho những mục tiêu mà tôi đã bỏ lỡ trong vô thủy kiếp.

Vườn hoa đạo pháp Chanhtuduy.com

Tôi kết thúc những chia sẻ này với lời dạy của Thành tựu giả Patrul Rinpoche,

 

Những người được trang bị đầy đủ và có lý trí kiên định,

 Phụng sự một vị Thầy bất luận sức khoẻ hay mạnh sống của mình,

Tuân theo những giáo huấn của Ngài không màng tới bản thân,

Sẽ được giải thoát chỉ nhờ năng lực của lòng sùng kính. 

                                                                   (Lời vàng của Thầy tôi)

Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

Cầu nguyện tất cả chúng sanh được có duyên lành nương tựa Tuệ tri thức và thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

Cầu nguyện cho nạn dịch covid 19 nhanh chóng được tiêu trừ.

Om Mani Pad Me Hum.

Rùa trên lá sen trong hồ Dấu Chân Phật


 

Các bài liên quan: 

Bải 1: Thư Tân Tây Lan: THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP, ĐỐI CẢNH TỨC GIEO DUYÊN

BÀI 2″ THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP, ĐỐI CẢNH TỨC GIEO DUYÊN

Bài 3: THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP, ĐỐI CẢNH LÀ GIEO DUYÊN

 

 1. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Bài 3: Thọ lạc là thọ pháp, đối cảnh là gieo duyên” rồi ạ.

  Qua bài viết, con hiểu được tầm quan trọng của tu pháp sùng kính Đạo sư mà nhiều Thánh giả đã xác quyết như trích dẫn trong bài. Con hoan hỷ với pháp tu “tất cả trong một” này bởi chỉ cần sùng kính vị Thầy tuyệt đối, không hoài nghi, chân thành là chúng con có thể thành tựu. Tuy đơn giản nhưng nhiều người lại không làm được. Có lẽ bởi duyên lành của họ chưa đủ, bởi tính quỷ với những toan tính thế gian trỗi dậy, không thực tâm với mục tiêu giải thoát…

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giáo hóa chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 trên toàn thế giới sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 2. Cao Diệu Đăng Tâm
  Cao Diệu Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài này. Con hoan hỷ với những luận cứ là những lời Thánh huấn được trích dẫn trong bài đưa chúng con đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của sự bất toàn đầy ảo diệu. Khi nhớ đến Đại nguyện của Quán Thế Âm Bồ Tát “Hãy sử dụng tất cả những gì hiện hữu như một nguyên nhân mà nhờ đó, tất cả chúng sanh nhanh chóng thành tựu Phật quả!” con chợt nghĩ rằng, phải chăng sự thị hiện của vị Thầy là bình thường, là “bất toàn” tương ứng duyên nghiệp người trò ấy từ nhiều kiếp trước là nguyên nhân cho người trò có phương tiện để thành tựu nhanh chóng thông qua sùng mộ. Con hiểu rằng, giả sử vị Thầy ấy “toàn mỹ”, việc một chúng sanh sùng mộ Ngài là điều dễ hiểu, là lẽ thường tình nhưng sự sùng mộ ấy đối với một vị Thầy bình thường (vị Thầy có đầy đủ đạo hạnh, vị Thầy biết nói biết giảng theo đúng quỹ đạo chánh pháp) dường như ở một chiều kích mới lớn hơn bởi lòng sùng mộ ấy dành cho pháp, cho con đường tỉnh thức cao diệu như vàng tôi rèn trong lửa, như hoa sen ngát hương thanh tao giữa chốn đầm lầy.
  Đọc bài viết con đã hiểu hơn về mối tương quan giữa vị Thầy bình thường – trò sùng kính mang lại kết quả cho người trò không thể nghĩ bàn. Con hiểu rằng đây quả là điều kỳ diệu của Đạo Phật, của con đường tỉnh thức. Trước khi nhập Niết Bàn, Đức Phật từng huyền ký sau này hóa muôn ức vị Đạo sư giáo hóa chúng sanh, vậy chẳng phải các vị Thầy ấy dù bình thường hay tôn quý đều mang trọng nhiệm giống nhau, sứ mệnh giống nhau, đều là những sứ giả Như Lai bằng cách này hay cách khác đưa chúng sanh lìa mê về giác, đều là nguyên cớ để kích hoạt nguyên tố tinh túy trong mỗi người trò, đều đại diện cho Tam Bảo truyền tải, hiện thực hóa thông điệp của đấng Từ Phụ “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành” và con hiểu sùng mộ là sự kết nối tâm ngắn nhất, tuyệt hảo nhất tới cõi giới thù thắng, làm hài lòng tất cả các chư Phật của quá khứ, hiện tại và tương lai.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid sớm được tiêu trừ và khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum

 3. Mật Chân Tính (14 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 4. Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết: “Bài 3 Thọ Lạc Là Thọ Pháp Đối Cảnh Là Gieo Duyên” rồi ạ.
  Qua bài này con hiểu được sùng kính đạo sư là nền tảng giác ngộ mà Thánh giả Mã Minh đã xác quyết trong 50 kệ tụng sùng kính Đạo sư. Do đó, sự thành tựu tâm linh là phụ thuộc vào lòng sùng kính vị Thầy của người đệ tử, dù cho vị Thầy bình thường hay vị Thầy phi thường. Bởi vì vị Thầy bình thường hay phi thường là do căn lành của người trò mà người Thầy thị hiện hóa thân đồng dạng giáo hóa. Con hiểu được, người đệ tử trên đường tu học không nên chú ý về hành trạng bên ngoài của vị Thầy mà nên chú tâm về việc trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư của bản thân, tinh tấn thực hành pháp vị Thầy hướng dẫn để được “tự lực hành pháp, tha lực hộ trì”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum.

 5. Cao Diệu Tịnh Như
  Cao Diệu Tịnh Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết này ạ.
  Qua bài viết này con hiểu rằng, mọi sự trên thế gian đều không thể hoàn hảo, và những ai tìm kiếm sự hoàn hảo đều khó mà có mà đạt được ý nguyện, vì có nói rằng “ Nghiệp bất trọng bất đoạ ta bà” chúng ta sống trong cõi ta bà rực lữa này với vô lượng khổ vay quanh, gặp những điều bất như ý là lẻ đương nhiên , nhưng chúng ta hãy cảm niệm ơn phước từ sự bất toàn ấy, và “ Đừng xem mọi sự như là khuyết điểm” mà Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã dạy.
  Cũng vậy, trong đạo Pháp, một hành giả trên con đường tầm cầu học đạo, đừng mãi đi tìm một vị Thầy đóng khung đầu tròn, áo vuông, tu ở chùa to , cổng lớn mà bỏ quên đều cốt yếu là vị Thầy ấy có làm đúng trọng trách của một sứ giả Như Lai hay không, giảng pháp có y theo “ Thánh giáo lượng” hay tự ý lập ngôn, đừng mãi đi tìm một vị Thầy hoàn hảo dưới cái hiểu và cái thấy phàm phu của mình mà bỏ lở cơ hội có được thân người khó gặp, một vị Thầy dù “ bình thường” với hình tướng cư sĩ, nhưng vị ấy có đù đạo hạnh và trí tuệ để hướng dần chúng ta trên viễn trình giác ngộ, giúp người hành giả lìa mê về giác, có được an lạc ngay trong đời này và cực lạc đời sau.
  Ngài Lục Tổ Huệ Năng có bài kệ: “ Phật pháp tại thế gian, bất li thế gian giác, rời thế gian tìm giác ngộ, như đi tìm lông rùa , sừng thỏ”, sự vi diệu của giáo Pháp không phải để đọc tụng, lể bái mà phải thực hành , cọ sát , người hành giả tu ngay giữa thế sự đời thường, mới cảm nhận được giáo Pháp thật gần gũi, thực tế, không huyền hoặc như các đạo khác và một vị Thầy “ bình thường” nhưng luôn đưa Pháp vào cuộc sống, xem Pháp là cuộc sống không tách rời, thì thật may mắn cho những ai có đủ duyên lành hạnh ngộ vị Thầy như vậy, chỉ cần người học trò một lòng sùng kính vị Thầy, tuân theo những lời giáo huấn của vị Thầy, không khởi tâm kêu ngạo,biết khiêm cung và tàm quý, tinh tấn thực hành tâm pháp Thầy trao , sùng kính vị Thầy với tâm chân thành, sẽ có kết quả tương ưng theo lý nhân quả, thành tựu tâm linh sẽ không còn xa xăm vạn dặm.
  Chúng con may mắn hạnh ngộ vị Thầy dưới hình tướng cư sĩ nhưng vị Thầy đã tận tuỵ hết mình dạy bảo chúng con, cho chúng con có được nơi nương tựa, truyền trao giáo Pháp Thanh Trí phù hợp với đời sống cư sĩ, từ đó chúng con có được chuyển hoá tâm thức , đời đạo song hành, chỉ cần tinh tấn thực hành Pháp sẽ có được 3 mục tiêu: hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy nhiều sức khoẻ vì sự nghiệp giáo hoá chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 6. Mật Hạnh
  Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài 3: THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP , ĐỐI CẢNH TỨC GIEO DUYÊN .
  Con hoan hỷ với bài pháp thứ 3 này , một lần nữa giúp con hiểu sâu hơn về vị Thầy, qua những luận chứng , luận cứ từ các kinh điển nhà Phật , Thánh giáo lượng và những lời dạy của các Thánh Đức , cho dù vị Thầy bình thường hay tôn quý hoặc là tăng sĩ hay cư sĩ chăng nữa cũng chỉ là một điều kiện cần , quan trọng là tâm thức tầm cầu học đạo của người học trò , phải luôn quán xét lỗi lầm của mình và trau dồi , vun đắp tấm lòng sùng kính vị Thầy, tuân lời Thầy dạy đừng nghĩ đúng sai , bởi :” Sùng kính tuyệt đối đem lại ân phước lớn lao, không hoài nghi đem lại thành công mỹ mãn “(Đại sĩ Liên Hoa Sanh) .
  Thực tế hiện nay , trong đời sống đang muôn vàn khó khăn và hiểm nguy luôn chực chờ , chúng sanh hữu tình vẫn hoài mong đến những vị Thầy với những hàm vị cao, với những chức trụ trì nơi chùa to cổng lớn , với những sư thầy đầu trọc áo vàng , mới có thể giúp họ tiêu trừ nghiệp chướng hoạn nạn , đáng buồn thay ” họa vô đơn chí ” và tâm vô minh vẫn tồn tại nơi họ .
  Một vị Thầy với đạo hạnh từ bi luôn vì chúng sanh hữu tình, với trí tuệ bất phàm , luôn hướng dẫn chúng sanh , học trò , đệ tử theo chiều hướng tích cực , theo đúng quỹ đạo chánh kiến của nhà Phật, ngõ hầu mang đến sự an lạc , bình yên trong cuộc sống , một vị Thầy như vậy , rất hiếm như sao buổi sớm , cho nên Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã chỉ dạy :” Bậc Trí hiện thân với hình tướng bất định ” , miễn sao Người luôn hướng tâm ta theo đúng chánh pháp và chúng ta là học trò , đệ tử nhất nhất phải vun bồi tấm lòng sùng kính :” Tránh làm những gì Thầy không thích , thực hành tinh tấn luôn như thế , công đức tích tập chẳng nghĩ bàn ” . Và ” Sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ , các kinh điển xưa nay đều ghi rõ ” , lời dạy của Thánh giả Mã Minh.
  Con cảm tạ ân đức từ bi và trí tuệ của vị Thầy, bậc Tổ sư dòng phái Thanh Trí đã ban phát cho chúng con một pháp tu đơn giản nhưng kết quả lại lợi lạc vô song , trên cả mọi lĩnh vực từ tâm linh đến đời thường.
  Con cầu nguyện cho Thầy luôn trường thọ và thân tâm an tịnh.
  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ.
  OM MANI PADME HUM.

 7. Mai Trầnk says:

  Kính bạc Thầy !
  Con đọc hết bài rồi ạ , con cầu nguyện thân tâm Thầy luôn an lạc tu hành tinh tấn đến ngày giải thoát,
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh mau vượt qua bệnh dịch ,hạnh phúc & phật tánh,

 8. Cao Diệu Khải Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này,
  Con đã từng nghe nói đến wabisabi – một khái niệm giúp người ta nhìn ra giá trị của những điều vốn được xem là không hoàn mỹ, tựa như khuyết điểm, quá khứ, tuổi già, khổ đau, những vết sẹo,… từ đó giúp người ta đón nhận vẻ đẹp độc nhất của chúng. Khi nghe đến ý tưởng này, con nhớ đến những lời dạy ở mức độ nâng tầm của vị Thầy về cách nhìn nhận bản chất vô thường của thế gian, nhìn mọi thứ tựa như nó đang là, để từ đó không còn mặc cảm, tự ti hoặc sợ hãi. Bởi vì mọi sự đều không phải là khuyết điểm, mà có khi điều mà ta nghĩ là khuyết điểm đó còn là thế mạnh giúp con tịnh tiến trên hành trình giải thoát khi được vị Thầy chỉ điểm. Hạt giống Phật tánh luôn ở đó chỉ cần ta tưới tẩm bằng lòng sùng mộ. Vị Thầy từ lâu đã luôn đi tiên phong trong việc giúp chúng con nhìn nhận ra giá trị của bản thân, phát huy niềm kiêu hãnh linh thánh của người con Phật.
  Con cảm tạ Thầy, con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh,
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,
  Om Mani Padme Hum

 9. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Qua đó giúp con nhận ra rằng, “vẻ đẹp của sự bất toàn” đó chính là “Đừng xem mọi chuyện như là khuyết điểm” mà Ngài Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã dạy, bởi đó chính là cơ hội để mỗi đệ tử được tôi luyện, vun bồi và chưng minh sự sùng mộ, tôn kính đích thực của mình dành cho vị Thầy. Do vậy mà vị Thầy bình thường hay xuất chúng đều nằm trên sự nỗ lực của mình “tự lực hành pháp” “sùng kính Đạo sư” thì “tha lực mới hộ trì”.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 10. Mật Hồng Liên says:

  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Qua đây cho con hiểu được tầm quan trọng của lòng sùng kính Đạo sư và vị Thầy bình thường hay phi thường điều phụ thuộc vào lòng sùng kính Đạo sư của đệ tử
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 11. Cao Diệu Tuyết Hoa
  Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Qua bài viết, con hoan hỷ và đồng cảm niệm với chia sẽ về “vẻ đẹp của sự bất toàn” trong mối quan hệ vị Thầy bình thường và người đệ tử sùng kính.
  Con hiểu rằng nếu một người đệ tử sùng kính thì dù cho là người Thầy bình thường hay người Thầy hoàn hảo thì người đệ tử vẫn sùng kính. Tuy nhiên, để có thể “chuyển hóa tâm” học trò trở thành một người sùng kính nhất là trong thời đại Mạt Pháp và người học trò với “bản tính ương ngạnh, niệm tưởng bất chánh” thật không dễ dàng.Cho nên để có thể tạo ra nhiều phương tiện thiện xảo giúp học trò chuyển hóa tâm như vậy, nhất là với một vị Thầy bình thường cho thấy được những nỗ lực của vị Thầy ấy, sự vi diệu của giáo pháp Phật đà là không có định kiến, không thiên vị và sự thân giáo “Có phương pháp thì người thường cũng trở thành phi thường”. Đây sẽ là nguồn động lực đế người đệ tử được “tôi luyện, vun bồi và chứng minh sự sùng mộ, tôn kính đích thực, sâu sắc của mình dành cho vị Thầy, người đại diện cho ba ngôi báu “Phật, Pháp, Tăng””. Vì thế “Những điều kiện hoàn hảo đưa đến kết quả hoàn hảo là điều không có gì ngạc nhiên. Nhưng điều kiện bất toàn đem đến những kết quả hoàn mỹ là vẻ đẹp cao quý, đáng trân trọng của sự nỗ lực tột cùng” và cũng như lời huấn dụ của ngài Liên Hoa Sanh “Đừng xem mọi sự là khuyết điểm”.
  Qua bài viết, con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi kham nhẫn chỉ dạy chúng con. Bằng chính cuộc đời của vị Thầy với xuất phát điểm bình thường nhưng người luôn tuân theo những lời dạy của Quán Thế Âm Bồ Tát “Sử dụng tất cả những gì hiện hữu như một nguyên nhân mà nhờ đó, tất cả chúng sanh thành tựu Phật quả”. Nhờ sự thân giáo ấy giúp chúng con có cơ hội được quán xét bản thân, được trưỡng dưỡng lòng sùng kính và luôn vững niềm tin vì “Có phương pháp thì người thường cũng trở thành phi thường” và phương pháp ấy được vị Thầy từ bi truyền trao trong Tâm Pháp Thanh Trí với lục diệu pháp môn, giúp chúng con và hữu tình khi có cơ hội được hạnh ngộ theo học vị Thầy nghĩa là có cơ hội được bắt đầu khởi hành trên con đường đến thành phố Giải Thoát.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện ánh sáng chánh kiến soi sáng muôn nơi.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay

   • Cao Diệu Tuyết Hoa
    Cao Diệu Tuyết Hoa says:

    Kính bạch Thầy,
    Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.
    Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
    Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
    Om Mani Padme Hum.

 12. Phan thị Bạch Tuyết says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài 3:Thọ lạc là thọ pháp ,đối cảnh là gieo duyên .Qua những luận chứng ,luận cứ trong bài giúp con hiểu hơn về “vẻ đẹp của sự bất toàn” bởi giá trị của sự vật không nằm ở hình tướng bên ngoài như Đao sĩ Liên Hoa Sanh đã từng dạy “Đừng xem mọi chuyện như là khuyết điểm”.Cũng vậy ,trên con đường tầm cầu học đạo ,người hành giả cần tìm cho mình một vị Thầy chân chính ,có đầy đủ trí tuệ và đạo hạnh ,với nhiều phương tiện thiện xảo để giáo hóa chúng sanh ,không nhất thiết vị Thầy đó phải có hình tương như thế nào, xuất thân từ đâu ,tu sĩ hay cư sĩ ,học vị ra sao…Và cho dù vị Thầy ấy có là người tầm thường hay phi thường ,thì người đệ tử phải luôn trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư bởi “sùng kính Đạo sư là nền tảng của giác ngộ”và sự thành tựu tâm linh của người đệ tử phụ thuộc vào tấm sùng mộ của người đệ tử đó đối với vị Thầy của mình .
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ để nỗi đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Om mani padme hum.

 13. Mật Ly says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Qua bài viết con hiểu được niềm tin và tấm lòng sùng kính Đạo Sư là nền tảng dẫn đến giác ngộ.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ vị Thầy,vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 14. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ đọc bài viết này ạ.
  Những trích dẫn kinh điển trong bài viết cho con thấy được vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của vị Thầy đối với học trò chúng con. Nhờ những nhân duyên tốt lành trong những kiếp quá khứ mà kiếp này con đã được hạnh ngộ vị Thầy và con hiểu những kiếp đó con đã bỏ lỡ cơ hội nương tựa vào Thầy để giải thoát khỏi vòng sanh tử luân hồi nên bây giờ con cần phải trân quý cơ hội hy hữu được gặp vị Thầy nhưng để được theo bước chân vị Thầy cho đến khi giác ngộ thì con cần phải tự mình nỗ lực thực hành/diễn tập pháp và cần có tấm lòng sùng mộ vị Thầy chân thành, và có niềm tin kiên cố vào vị Thầy, tuần lời Thầy dạy và trân quý giáo pháp Thầy ban, bởi vì “có niềm tin là đã thành công một nửa” và “sùng kính vị Thầy là nền tảng để giác ngộ”. Con cảm tạ ơn Thầy đã kham nhẫn chỉ dạy chúng con.
  Con cầu nguyện Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 15. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với bài viết này qua bài này con hiểu thiêm chúc nữa về tấm lòng sùng kính Đạo Sư là nền tảng giác ngộ và con cầu nguyện cho con và các huynh đệ luôn dữ được niềm tin vào vị Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 16. Nguyễn Hoàng Duy says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết này ạ .
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán bài viết đầy lợi lạc, cùng với sự chia sẻ về tầm quan trọng của một vị Thầy và mấu chốt giúp cho người học trò đạt đến sự giác ngộ là tinh thần sùng kính vị Thầy của một học trò, đệ tử.
  Qua đó con hiểu được. Sùng kính Đạo sư là con đường ngắn nhất và nhanh nhất dẫn dắt chúng con đến với thành phố giác ngộ, mà vị Thầy, Đức Phật và các bậc thánh chúng điều khai thị như nhau. Do đó, chúng con chỉ việc thực hành theo lời dạy của các Ngài nếu muốn được giải thoát như các Ngài. Cũng vậy, lời khai thị của ngài Patrul Rinpoche trong tác phẩm ” Lời vàng của Thầy tôi” rằng:” Vị Thầy với trọn vẹn những phẩm hạnh vô lượng. Chính là trí tuệ và lòng đại bi của tất cả Chư Phật. Xuất hiện trong thân người để phổ độ chúng sanh, Ngài là suối nguồn vô song của mọi thành tựu”. Cho nên khi chúng con nương tựa vào bậc Thầy thì công đức của chúng con gia tăng rất nhanh và nhanh chóng thành tựu Phật quả trong một đời.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thạnh tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 18. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Với Những luận chứng, luận cứ trong bài giúp con hiểu rõ thêm về pháp “Tất cả trong một” – Sùng kính Đạo sư. Sự sùng kính chân thực và tuyệt đối sẽ đưa hành giả đạt đến sự giải thoát khỏi luân hồi lục đạo mà hoàn toàn không phụ thuộc vào vị Thầy xuất hiện là “bình thường” hay xuất chúng. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con theo quỹ đạo chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 19. Mật Định Kiên
  Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết con hiểu được rằng hiệu quả ưu việt của Pháp tu Yoga Thanh Trí truyền thừa Mật Giáo thì Sùng kính Đạo sư tuyệt đối sẽ đạt được ước nguyện giải thoát. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giáo hóa chúng con, cho chúng con có được một vị Thầy chân chính để có thể thực hiện hóa những ước nguyện chính đáng.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy sức khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 20. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc một bài viết hay, sâu sắc với nhiều trích dẫn từ lời dạy của các bậc Đạo sư Kim Cang thừa. Con hoan hỷ tán thán tấm lòng sùng kính Đạo sư của tác giả bài viết. Qua bài, con hiểu thêm được rằng: người trò sùng kính 1 vị Thầy toàn hảo là điều không có gì ngạc nhiên hay đặc biệt; mà người trò sùng kính 1 vị Thầy bình thường mới là điều kì diệu hơn cả. Bởi người trò đã “Y pháp bất y nhân”, nên cho dù vị Thầy bình thường thì với lòng sùng kính Đạo sư thuần thành, người trò vẫn thấy “Tâm Thầy là Phật, ngữ Thầy là Pháp, thân Thầy là Tăng”.
  Con cầu nguyện vị Thầy nhiều sức khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Diệu Linh
  Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Bài viết đã cho con hiểu rằng khi một người xuất phát điểm không hoàn hảo nhưng lại dũng mãnh vượt qua mọi khiếm khuyết để đạt đến sự hoàn mỹ,đấy là sự khẳng định bản lĩnh,nỗ lực tự thân điều đó thật cao quý đáng trân trọng.

  Con liên hệ sang đạo pháp vị Thầy tôn quý với những bài học, dấu ấn Thầy để lại cho chúng con trên lâu đài Duy Ma Cật chanhtuduy.com là từ những bài học thực tế “pháp là cuộc sống” trên tinh thần “thọ lạc là thọ pháp” qua quãng đường hoằng pháp độ sanh của vị Thầy là tài sản vô giá nơi kho tàng trí tuệ của vị Thầy,minh chứng là có nhiều Giáo sư, Tiến sĩ Phật học từ khắp nơi trên thế giới quy ngưỡng và mong muốn nhận được sự chỉ dạy từ vị Thầy, điều đó là sự chứng minh giáo pháp Phật đà vi diệu, luật nhân quả không sai chạy,khi thực hành đúng quỹ đạo chánh pháp “tự lực hành pháp,tha lực hộ trì” sẽ nhận được sự gia hộ,gia trì từ chư Phật Thánh chúng đến vị Thầy trên con đường hoằng dương chánh pháp,phổ truyền giáo pháp của Đức Thế Tôn được thuận lợi hanh thông, mà không một thế lực tà kiến, ác kiến nào có thể hãm hại cho dù chúng có dở đủ mọi loại thủ đoạn,ngược lại giáo pháp vi diệu còn làm chuyển hóa từ một người có xuất phát điểm bình thường thậm chí bị bọn phản đồ, phản động, tà sư, tà kiến cấu kết với nhau ra sức rêu rao là người”tầm thường – tà sư – không xứng là Đạo sư” nhưng trên thực tế hãy nhìn vào trí tuệ của vị Thầy với khối tài sản đồ sộ trí tuệ xuất thế gian vị Thầy để lại cho chúng con, chúng sanh đời này và muôn đời sau đã đủ xóa tan luận điệu xảo trá của kẻ tâm thức uế trược, và để chúng thấy rằng chính sự bất toàn nơi vị Thầy trong quá khứ làm tăng thêm bản lĩnh sự thân giáo của bậc Đạo sư để nay chuyển hóa hiển lộ nên một người làm nên điều vĩ đại cho nhân loại từ sản phẩm trí tuệ của Ngài làm lợi lạc cho chúng sanh hữu tình không ai khác chính là bậc Đạo sư tôn quý duy nhất ở Việt Nam duy nhất trên thế giới mà chúng cố ý rêu rao hãm hại, từ đây con mới hay rằng kẻ chẳng ra gì, khuyết tật tâm hồn,tâm sân hận,ghanh tị đố kỵ thường hay biến những điều cao quý thành sự tầm thường.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi thị hiện nơi cõi ta bà này,Thầy đã hóa thân đồng dạng chịu đựng nhiều sự mất mát thiệt thòi cá nhân, sự hiểu lầm, sự ghanh tị, sự hãm hại bằng nhiều thủ đoạn bịa đặt,bêu xấu… của kẻ trong nhóm tà,quyến thuộc của quỷ dữ,nhằm ngăn cản bước chân bồ đề của vị Thầy,nhưng vị Thầy với tâm bồ đề rộng lớn mong muốn mang lại cho chúng con, chúng sanh sự an vui hạnh phúc,nên đã một mình kiên gan bền trí dũng mãnh vượt qua mọi trở ngại để Mật Gia Song Nguyễn hôm nay với y báo rực rỡ,học thuật vươn ra biển lớn,qua đây con càng thấm thía hơn tấm lòng từ bi của vị Thầy đối với chúng con và con hiểu rằng tấm lòng sùng kính cùng sự biết ơn nơi tâm thức chúng con sẽ quyết định cho thành tựu đạo pháp của người hành giả, cùng là mảnh đất tâm thức nhưng người trò có lòng sùng kính, biết ơn vị Thầy về điều ngài đã dạy theo quỹ đạo giải thoát thì vị Thầy bình thường sẽ trở nên vĩ đại, còn nếu với tâm bất tịnh,nghi hối vô ơn thì vị Thầy có là Đức Phật trước mắt kẻ đó cũng là sự tầm thường do vậy kết quả hay hậu quả là chính nơi tâm chúng con hướng về vị Thầy mình đang bước theo.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay

   • Mật Diệu Linh
    Mật Diệu Linh says:

    Kính bạch Thầy.
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
    Om Mani Padme Hum.

 22. Mật Tấn Lực
  Mật Tấn Lực says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết và hoan hỷ tán thán thiện hạnh, công đức chia sẻ pháp của huynh đệ Kim Cang.
  Qua bài viết, bằng những phân tích sâu sắc dựa trên thánh giáo lượng “TƯ Y CỨ” là “Y PHÁP BẤT Y NHÂN”, cùng những trích dẫn lời dạy của các bậc Thánh đức, giúp con hiểu hơn về tầm quan trọng của pháp tu SÙNG KÍNH ĐẠO SƯ; Đặc biệt, con tâm đắc với cảm niệm của huynh đệ Kim cang rằng: Pháp tu “…TẤT CẢ TRONG MỘT” – SÙNG KÍNH ĐẠO SƯ. Sự sùng kính chân thực và tuyệt đối sẽ đưa hành giả đến sự giải thoát khỏi luân hồi lục đạo mà hoàn toàn không phụ thuộc vào vị Thầy xuất hiện là “bình thường” hay xuất chúng”.
  Con vô cùng may mắn, nhờ duyên lành hy hữu được hạnh ngộ và nương tựa nơi vị Thầy tâm linh chân chính – bậc Tuệ trí thức – Đạo sư Thanh trí – Tổ sư dòng truyền thừa Thanh trí Thinley Nguyên Thành dưới hình tướng cư sĩ, nhưng Ngài luôn khiêm cung tự nhận là “Thầy bình thường”, mặc dù “Vị Thầy công hạnh trí tuệ cao/Ngài chỉ ẩn mình chẳng tự hào…”(trích 50 kệ tụng sùng kính Đạo sư của thánh giả Mã Minh). Vị Thầy đã từ bi vì lợi lạc của chúng sanh hữu duyên mà phát kiến nhiều công trình tâm linh mang tầm Quốc tế, sau gần ba thập kỷ trải nghiệm, dồn hết tâm lực, nguyện lực, trí lực, nghiên cứu, khảo cứu, thực hành, ứng dụng và có kết quả rõ rệt, dựa trên nền tảng chánh kiến nhà Phật. Trong đó, có Tâm pháp Thanh trí: LỤC DIỆU PHÁP MÔN, tinh túy, lý sự viên dung “độc nhất vô nhị” trên thế giới, đã được vị Thầy “hạ tầng ngữ nghĩa” phù hợp tính Quốc độ, tính Dân tộc, tính Thời đại, theo tôn chỉ “PHÁP LÀ CUỘC SÔNG, CUỘC SỐNG LÀ PHÁP”, đơn giản, dễ học, dễ hành, mang lại lợi lạc vô song!. Bởi vậy đối chúng con là học trò, đệ tử cần phải có lòng sùng kính chân thật và tuyệt đối đói với vị Thầy, tuân theo những lời giáo huấn của vị Thầy, “trưởng dưỡng khiêm cung”, không khởi tâm kiêu mạn, nỗ lực tinh tấn diễn tập/thực hành những pháp tu mà vị Thầy cho phép. từ đó giúp chúng con có được sự chuyển hóa tâm thức, để được An lạc đời này đạt được 3 mục đích: (1)Hạnh phúc tự tâm, (2)Hanh thông thế sự, (3)Thành đạt xã hội và hướng tới Cực lạc đời sau.
  Cảm ơn huynh đệ Kim cang đã viết bài lợi lạc, ý nghĩa.
  Con nguyện cầu vị Thầy luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 nhanh chóng tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 23. Mật Huệ Bích (9 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy ,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

 24. Mật Huệ Bích (9 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con cảm ơn Thầy đã sách tấn con ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Om Mani Padme Hum.

 25. Mật Bích Thủy. says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được đọc bài viết : ” Thọ Lạc Là Thọ Pháp Đối Cảnh Là Gieo Duyên ” rồi ạ .
  Con hoan hỷ với những trích dẫn đắt giá từ thánh giáo lượng của Nhà Phật trong bài viết .Qua đó đã giúp cho con hiểu được mối tương quan giữa Thầy bình thường – Trò sùng kính mang lại kết quả cho người học trò là không thể nghĩ bàn ” như lời dạy của Thánh Giả Mã Minh ” Lòng sùng kính của người đệ tử làm nên tất cả ,người Thầy chỉ là phương tiện trung chuyển ” vì vậy sùng kính vị Thầy như Phật ,sẽ nhận được ơn phước từ Phật gia hộ ,sùng kính vị Thầy như Bồ Tát sẽ được ơn phước từ Bồ Tát ban cho ,sùng kính vị Thầy như Thánh Tăng sẽ nhận được ơn phước từ Thánh Tăng,còn xem vị Thầy như người bình thường sẽ không nhận được ơn phước nào .Vì thế mà khi người tu học với một vị Thầy bình thường, nếu người đó có tấm lòng sùng kính thuận thành với vị Thầy của mình thì sau này chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành tựu tâm linh .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covit 19 sớm được tiêu trừ .
  Om Mani Padme Hum !

 26. Mật Tấn Khải
  Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Với những luận chứng luận cứ trong bài con hiểu quan trọng nhất là lòng sùng mộ Đạo Sư, chúng con cần phát triển lòng sùng mộ Đạo Sư càng nhiều càng tốt bởi Đạo Sư mà chúng ta có thể gặp gỡ và lắng nghe và chúng con theo cách nào đó có thể cảm thấy kết nối trực tiếp với Phật. Do vậy, ơn phước gia trì này không phải là việc nghĩ đến Phật từ hơn 2500 năm trước, Guru Rinpoche từ hơn 1000 năm trước, mà chúng con cảm nhận ân phước gia trì của chư vị rất sống động trong chính vị Đạo sư. Khi sắp nhập Niết bàn Phật nói với các đệ tử: “Sau này ta sẽ xuất hiện trong hình dạng vị Thầy (chân chánh), hãy coi vị Thầy là Phật và tin Thầy như tin Phật.” bởi Phật là Pháp, cúng dường Phật là cúng dường Pháp, là thực hành Pháp, là sống đúng với Chánh Pháp, chỉ cần chúng con mở rộng cánh đồng của lòng sùng mộ vị Thầy, những cơn mưa ơn phước sẽ đổ xuống không để tính đếm. Đức Phật dạy muốn tu tập giải thoát phải hội đủ 4 yếu tố: 1- Duyên lành, 2 – Nghiên tầm giáo điển và thực hành giáo pháp, 3- Niềm tin kiên cố,4- Thân cận Tuệ tri thức. ( lời dạy của Thánh giả Mã Minh trong 50 kệ tụng sùng kính Đạo sư) – “49. Sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ, Các Kinh và Mật điển đều khẳng định, Công đức của bạn sẽ nhiều vô số, Bạn sẽ trở thành pháp khí Đại thừa.Sau khi nhận xong lễ quán đảnh,Dù mất mạng cũng giữ giới nguyện,Nhằm lợi cho mình và cả chúng sanh”.Con hiểu nếu một người đệ càng mở lòng ra với chân lý, vì vậy giáo lý có nhiều cơ hội để thẩm thấu, nhờ vậy phát sinh một sự chuyển hóa tâm thức toàn diện, chỉ nhờ xem vị Thầy như Phật, lời thầy như Phật ngôn, tâm Thầy là tâm giác ngộ của tất cả Chư Phật, vị Thầy lúc đó trở thành con đường giúp đệ tử chuyển hóa được tâm thức. Như vậy, sự sùng kính trở thành phương thức nhanh nhất, giản dị nhất và thuần tịnh nhất để giác ngộ bản tâm và vạn pháp trong vũ trụ. Sùng kính với vị Thầy cho là người thầy bình thường hay người thầy hoàn hảo thì người để tử vẫn sùng kính bao nhiêu thì lại phát sinh ra ánh sáng của tự tâm bấy nhiêu.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe, trụ thế dài lâu của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Pame Hum!

 27. Cao Diệu Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ được đọc những chia sẻ, đi kèm với đó là những luận cứ, luận chứng rõ ràng, cụ thể giúp con thấy rõ hơn về những lợi ích lớn lao của tâm pháp “tất cả trong một” sùng kính Đạo sư.

  Như lời dạy của Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã đưa ra: “bậc Trí hiện thân với hình tướng bất định”. Đức Phật đã khuyến cáo trong Tứ y cứ rằng: “Y pháp bất y nhân”. Thế nên, khi bản thân con đã là một hành giả đạo Phật thì không nên để những yếu tố bên ngoài “lừa dối” tâm thức của mình mà mất đi cơ hội đạt được sự giải thoát. Thay vào đó, con nên nhìn vào sự thực. Đó là những tâm pháp đã được luận giải dưới góc nhìn biện chứng khoa học tâm linh, đã được minh chứng qua nhiều trường hợp thực tế. Và đó là điều mà con nên trân quý.

  Không phải hình tướng bên ngoài hay xuất thân ra sao làm nên một con người, mà chính là sự nỗ lực vươn lên, những giá trị “không thể nào nhìn bằng mắt thường” tác động tích cực đến tâm thức của người khác, giúp họ đi theo quỹ đạo chánh pháp mới là điều đáng quý. Chẳng phải Ngài Tilopa ăn lòng cá thối mà vẫn viên thành đạo quả hay sao!.

  Do đó, con hiểu rằng sự bất tịnh hay thanh tịnh đều do chính “con mắt tâm thức” của bản thân con nhìn nhận. Có thể là cùng một sự việc, hiện tượng nhưng với “góc nhìn” khác nhau sẽ đưa ra những kết quả khác nhau. Giai thoại “Câu chuyện đống phân bò” của hai vị Tô Đông Pha và Phật Ấn có thể coi là một ví dụ điển hình như vậy.

  Và qua bài viết này, con hiểu rõ hơn rằng chính nhờ lòng sùng kính Đạo sư, con có thể kết nối với những phẩm chất, những năng lượng thanh tịnh từ nguyên tố tinh túy như lời dạy của Ngài Thinley Norbu trong “Vũ điệu huyền diệu, sự hiển lộ tự tánh của Ngũ trí Dakini”.

  Đồng thời, cũng nhờ lòng sùng kính Đạo sư, con có thể tiêu trừ dần ái ngã của bản thân, xây dựng tài bảo khiêm cung như xác quyết của Thánh giả Mã Minh trong “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” được trích dẫn trong bài.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy. Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trụ thế dài lâu và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của vị Thầy thành tựu viên mãn vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 28. Nguyễn Huỳnh Ngọc Ngân says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài 3: THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP, TỨC CẢNH TỨC GIEO DUYÊN rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum

 29. Cao Diệu Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Thọ lạc là thọ pháp, đối cảnh là gieo duyên” (bài 3). Con tâm đắc với những luận điểm sâu sắc cùng những luận chứng, luận cứ đắt giá trong bài viết này, đặc biệt là cảm niệm của đạo hữu về “vẻ đẹp của sự bất toàn” rằng “..với sự hiện diện chúng ta tưởng là khiếm khuyết, là “tầm thường” như đời sống cư sĩ, đời sống thọ lạc, như cõi Ta bà ô trược này lại là điều kiện lý tưởng nhất dưới lăng kính đạo pháp để cọ sát, nung chảy tảng băng tâm thức đông đặc, thô cứng bấy lâu và làm hiển lộ chất vàng ròng của tự tánh, vốn thanh tịnh uyên nguyên tồn tại trong mỗi người”.
  Chính bài học thực tế từ những Phật tử thần thánh hoá về danh xưng “Đạo sư” hay “thầy dạy đạo” (mà bè lũ phản đồ và tên phản động ngu dốt tên Quang từng mắc phải là một ví dụ), cũng như hoàn hảo hoá hình ảnh của những người thầy dạy đạo cho nên mới có chuyện rất nhiều Phật tử tự nuôi dưỡng sự mặc cảm, cho rằng bản thân cư sĩ là thấp kém (?), không thể có cơ hội thực hành pháp để giải thoát. Chính tên Quang lớp 6 cũng dài dòng bịa đặt ra những tiêu chí để có thể gọi là “Đạo sư”. Sự khập khiễng về mặt lý và sự từ hội chứng của những kẻ như vậy là mặc dù lý tưởng hoá về quan điểm, nhưng hành vi của họ lại thấp lè tè, được minh chứng qua bản thân không có một chút gì thành tựu. Điều này chứng tỏ rằng lối suy nghĩ này là một chiếc bẫy vô hình, nếu không làm uổng phí mất thân người quý hiếm để thực hành giải thoát bởi sự mặc cảm thì cũng trở nên kẻ vô tàm bất quý bởi ngã mạn. Cả hai trường hợp đều dần hại chết thân căn, huệ mạng. Trong khi đó, vị Thầy cư sĩ có những trải nghiệm đời sống cư sĩ tại gia gần gũi, thiết thực, thành tựu và tấm gương của vị Thầy cư sĩ như thế chính là ngọn lửa cảm hứng đối với những hành giả cư sĩ. Có thể nói, vị Thầy cư sĩ giúp hành giả cư sĩ dễ cảm nhận hơn lời dạy của Đức Phật rằng đạo Phật là con đường công bằng đối với tất cả chúng sanh: “Ta là Phật đã thành, các ngươi là Phật sẽ thành”. Một vị Thầy có thành tựu tâm linh rực rỡ sau khi trải qua nhiều năm tháng trăn trở, đấu tranh, tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi, thì những học trò, đệ tử đi theo bước chân của Thầy cũng sẽ được những thành tựu tâm linh tương ứng với nỗ lực tinh tấn. Con cũng hoan hỷ với những trích dẫn của đạo hữu với lời dạy của ngài Patrul Rinpoche và lời cảm niệm rằng “nhận thức của một bậc Thầy như thế nào, hoàn toàn tuỳ thuộc vào căn lành và năng lực tâm linh của đệ tử”. Những kẻ không biết thế nào là vàng ròng hay kim cương bất hoại quý báu thì cho dù đứng trước một núi vàng hay kim cương như thế cũng không thu nhận được bất kỳ lợi lạc nào. Vì nghiệp báu, những kẻ như vậy tìm thấy điều “quý giá” trong những vị thầy khác hay môi trường hoàn cảnh khác, ví dụ như con giòi ưa đống phân, bè lũ phản đồ ưa hầm phân tâm thức. vv.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức chia sẻ bài viết hay và lợi lạc của đaọ hữu.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status