Jun 21, 2021

Posted by in Ứng dụng thực hành | 77 Comments

CẢM NIỆM VÔ THƯỜNG

HÃY XEM NGƯỜI ĐỐI DIỆN LÀ FO

Mới đó đã thấm thoát nửa năm 2021 trôi qua, tình hình dịch bệnh hãy còn đang diễn biến phức tạp, và đâu đó trên các diễn đàn, người ta nói với nhau, “năm 2021 chẳng dám cầu gì, chỉ mong ai nấy được bình an”.

Như thói quen mỗi đầu tuần, tôi dậy sớm hơn thường lệ để đến văn phòng công ty, chuẩn bị sẵn sàng cho một tuần làm việc mới nhiều năng lượng. Lướt nhanh vài bản tin thời sự trước khi ra khỏi nhà, tôi thấy một thông điệp được gửi ra từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật: “Hãy xem người đối diện với mình như là F0” bởi hiện nay, thành phố này ở trong bối cảnh mầm bệnh đang âm thầm lây lan trong cộng đồng, chưa thể truy vết hết. Nhớ đến lời dạy của vị Thầy trong Thư gửi gần đây “Vô bệnh đệ nhất lợi”, tôi cầu nguyện cho dịch bệnh nhanh chóng được tiêu trừ và cẩn trọng trang bị thật kỹ cho mình trên đường đến công ty.

“Vô bệnh đệ nhất lợi”

Từ ngày ra chỉ thị giãn cách, thành phố đã bớt đi sự náo nhiệt, hình ảnh những dòng người chen chúc, hối hả vào giờ cao điểm đi làm, đi học cũng không còn nữa. Những hàng quán mưu sinh bên đường cũng thưa thớt hơn, phảng phất chút cảm giác man mác “Trông người, người càng vắng bóng”. Thế giới này đã đổi thay rất nhiều, nhưng gánh nặng mưu sinh của chúng sanh vẫn chưa bao giờ có thể vơi bớt và giờ đây áp lực ấy càng nặng nề hơn trong bối cảnh phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh.

Đức Phật từng khẳng định rằng: “Nước mắt chúng sanh nhiều hơn cả nước trong bốn đại dương”. Và có lẽ chưa bao giờ như hiện nay, tôi cảm nhận được sâu sắc lời Ngài đã dạy.

“Nước mắt chúng sanh nhiều hơn cả nước trong bốn đại dương”

Những bức ảnh người mất vì đại dịch covid nằm la liệt khắp nơi, trong bệnh viện, trước cửa nhà, trong khu vực hỏa táng tập thể hay thậm chí trôi đầy trên sông Hằng Ấn Độ, cùng với những bức ảnh tràn đầy nỗi đau xé lòng của người ở lại khi tiễn đưa người thân ra đi thật khiến chúng ta xót xa đến ám ảnh. Dường như chưa bao giờ trong những năm tháng hòa bình này của nhân loại, chúng ta lại phải chứng kiến thảm kịch chết chóc kinh hoàng đến như vậy.

Thảm kịch chết chóc kinh hoàng!

“Nghiệp bất trọng bất đọa ta bà”, đó là điều mà người học Phật luôn ghi nhớ. Nhưng sự ghi nhớ đó không phải để chúng ta cảm thấy bi quan hay mặc cảm về những hạt giống bất thiện chúng ta đã gieo trong vô lượng kiếp quá khứ. Ngược lại, để chúng ta nhận thức được sâu sắc sự hiện hữu của khổ đau trong cuộc đời, cũng như gánh nặng như bóng với hình của nghiệp quả mà biết nỗ lực tận dụng kiếp người ngắn ngủi này tìm ra con đường giải thoát cho chính mình khỏi vòng xoáy tam đồ ác khổ, thay vì lặp lại sai lầm của những kiếp quá khứ là mãi mê theo đuổi những giá trị hư ảo của thế gian.

“Như giọt sương trên đầu ngọn cỏ, lạc thú trong ba cõi sẽ bị biến hoại bởi vô thường. Hãy quyết tâm đạt đến giải thoát tối thượng. Đó là pháp hành Bồ tát đạo” (Thánh tăng Thogme Zangpo)

Như giọt sương trên đầu ngọn cỏ, lạc thú trong ba cõi sẽ bị biến hoại bởi vô. Hãy quyết tâm đạt đến giải thoát tối thượng. Đó là pháp hành Bồ tát đạo” (Thánh tăng Thogme Zangpo)

Giọt sương là hình ảnh rất trong trẻo và đẹp đẽ, tựa như những giấc mơ của con người về những niềm hạnh phúc gắn liền với ngũ dục. Nhưng giọt sương cũng thật mong manh dễ tan biến bởi điểm tựa của nó chỉ như đầu ngọn cỏ lay lắt, không biết sẽ đổ về phương nào, vào bất kỳ lúc nào nếu như gió nghiệp thổi đến. Bậc Thánh đã dạy thế gian là vô thường, có lẽ Ngài muốn nhắc nhở chúng ta đừng tin vào sự vĩnh hằng của những giấc mộng đẹp mà chúng ta đang đắm chìm, vì hạnh phúc hôm nay của ai đó có thể là cội nguồn đau khổ cho chính họ vào ngày mai.

Những mộng ước rơi vào tám ngọn gió thế gian của chúng ta là sai lầm, nhưng cuộc đời không thể không có mộng, vì chúng ta không thể sống mà không có mục tiêu làm động lực bước tiếp. Ở Mật gia dưới sự chỉ dạy của Thầy, chúng ta cùng nhau vun bồi một giấc mộng, đó là giấc mộng được trở về nơi hạnh phúc miên viễn, nơi cõi giới Tây phương Cực Lạc của Đức Phật A Mi Đà, nơi vắng bặt sự tồn tại của những giọt nước mắt đau khổ và tuyệt vọng. Trước khi giấc mộng ấy được viên thành, chúng ta cũng có những mục tiêu nhỏ hơn, những mục tiêu ngắn hạn trong kiếp nhân sinh này, đó là “hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội”.

Tây phương Cực Lạc của Đức Phật A Mi Đà, nơi hạnh phúc miên viễn

Từ hiện thực cho đến ước mơ sẽ luôn tồn tại một khoảng cách nhất định. Và với giấc mơ “an lạc đời này, cực lạc đời sau”, khoảng cách chỉ có thể được rút ngắn với hiện thực bằng công đức từ sự tinh tấn thực hành Pháp. Thầy từng dạy rằng động lực để thực hành pháp tinh tấn là sự quán niệm về vô thường. Và có lẽ chưa bao giờ như trong thời điểm này, chưa cần đến sự chủ động của chúng ta để thực hành quán niệm, diễn trạng về vô thường của sanh tử đang hiển bày, vô cùng rõ ràng ngay trước mắt.

Nếu như hiện tại mỗi ngày đang có vài ngàn người rời khỏi thế giới này vì ôn thần dịch bệnh thì cũng mỗi ngày, có vài ngàn thân trung ấm đang cùng nhau bước vào cõi trung hữu, vật vờ trong gió nghiệp. Dù cảm thọ có khác, nhưng có lẽ khổ đau của hai giai đoạn này nói chung cũng chẳng kém gì nhau. Đó là một thực tế mà chúng ta cần phải nhìn vào và nhớ rõ, sự chết, cũng là một loại đau khổ không kém gì khi đang sống.

VIÊN NGỌC NHƯ Ý

VIÊN NGỌC NHƯ Ý

Đó là lý do mà chúng ta lựa chọn theo chân một bậc Thầy chân chính, vì vị ấy có thể đảm bảo cho sự bình an của chúng ta trong đời này và cả đời sau.

Ngài Geshe Potowa nói rằng Thầy cũng giống như người cho kẻ sắp chết ăn vào thời đói kém, trong khi chư Phật giống như những người cho ăn thịt vào thời no đủ. Giả sử chúng ta đã thoát khỏi cơn nghèo khó, đã làm ăn khá giả, mà có người cho chúng ta thực phẩm và tài sản. Cũng thế, ta sẽ thấy nhiều Phật, nhận được cảm hứng từ các ngài, vân vân, khi chúng ta đã đạt đến những đạo lộ cao siêu, nhưng chư Phật không ích gì cho ta khi ta đang ở trong tình trạng thảm hại như bây giờ.

Một cách tương đối, những vị Phật dù rất toàn năng, thần lực vô biên nhưng các Ngài đã không thể giải thoát chúng ta khỏi sanh tử trong vô lượng kiếp quá khứ. Vì lẽ đó, vị Thầy hôm nay được xem như từ bi hơn Đức Phật, khi Ngài đã có thể xoay chuyển tâm chúng ta về Pháp, chỉ dạy phương pháp thực hành tĩnh thức và truyền cảm hứng cho chúng ta trên con đường đó. Nếu như có thể tuyệt đối tin tưởng và tuân lời vị Thầy, sự thành tựu giấc mộng “an lạc đời này, cực lạc đời sau” là điều hoàn toàn chắc chắn, như các kinh và mật điển đã xác quyết.

Tuy vậy, mấu chốt của quá trình là chúng ta làm sao tìm được “viên ngọc như ý”, tìm được “bậc Thầy xứng đáng không dễ thấy” mà Thánh giả Mã Minh đã xác quyết. Có rất nhiều sự chỉ dẫn được tìm thấy qua kho tàng tâm để lại của các bậc Thánh, như lời dạy từ Đạo sư Liên Hoa Sanh hay Thành tựu giả Patrul Rinpoche đã được phân tích trong nhiều bài viết trên Chanhtuduy.com. Vậy còn Đức Phật, Ngài đã dạy về việc này như thế nào.

Trong kinh Đại thừa phương quảng tổng trì có ghi lại, khi Đức Phật gần nhập Niết Bàn, Ngài đã nhập định để giảng thuyết cho đệ tử và các vị đại Bồ tát. Ngài dạy:

Này thiện nam tử! Sau khi Phật diệt độ, nếu có vị Đạo sư nào khéo tùy theo ước muốn của người khác mà thuyết Pháp cho họ, có thể khiến các Bồ-tát tu học Pháp Đại Thừa, hoặc làm cho các đại chúng phát khởi tâm hoan hỷ chừng bằng sợi lông, hay thậm chí khiến ai tạm rơi một giọt lệ đối với Pháp, thì phải biết đều là thần lực của Phật.

Một vị Thầy có thể kết nối với thần lực của chư Phật tất không thể là một vị Thầy bình thường. Nhưng sự khởi tâm hoan hỷ hay rơi lệ ở đây phải được hiểu là sự lay động tâm thức trong quỹ đạo chánh Pháp, xuất phát từ sự trân quý và biết ơn chân thật đối với Pháp Phật, chứ không phải là sự hoan hỷ vì đùa vui phiếm luận hay rơi lệ vì những chủ đề bi lụy, luyến ái thế gian. Bởi lẽ đó, chỉ có tự chúng ta với những xúc cảm chân thật từ nội tâm mới có thể cảm nhận được ai thực sự là vị Thầy “xứng đáng không dễ thấy” để có thể lay chuyển tâm thức khô cằn vốn nhiều niệm tưởng ương ngạnh, bất chánh của chúng ta. Như vậy sự chỉ dẫn này của Đức Phật cũng tương đồng với Đức Phật thứ hai là Đạo sư Liên Hoa Sanh, khi Ngài dạy trong giáo lý Dakini rằng bậc Thầy là vị có năng lực chuyển hóa tâm học trò.

Nếu nói về sự khởi tâm hoan hỷ hay rơi lệ đối với Pháp có lẽ không phải là điều gì xa lạ ở Mật gia. Sự hoan hỷ thường đến ngay từ những giây phút đầu tiên khi học trò được gặp Thầy, được kết nối với Thầy, được nghe Thầy biện tài vô ngại về những chủ đề Pháp chưa từng được nghe trong cuộc đời. Có rất nhiều bài viết, những đoạn ghi âm, những lời tâm sự xúc động đã được chia sẻ, lột tả chân thực cảm xúc của người học trước sự cao quý và vi diệu của giáo Pháp mà Thầy truyền trao, như một đạo hữu từ Nigeria đã từng chia sẻ trong dịp Vesak 2564 rằng “Lần đầu tiên con đọc bài viết của Thầy, trái tim con đã tràn ngập niềm hạnh phúc. Mặc dù con không thể hiểu trọn vẹn ý nghĩa của những bài viết, nhưng con vẫn cảm thấy sự ấm áp từ những lời dạy của Thầy” (http://chanhtuduy.com/thinking-of-a-nigerian-boy-on-the-occasion-on-the-vesak-day-2564-in-2020/). Thật khó để lý giải cho sự rung động mãnh liệt ấy của tâm thức ở thời điểm người học trò được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh, chỉ có thể nói rằng, không phân biệt độ tuổi, không phân biệt trình độ, không phân biệt quốc độ, dân tộc, không phân biệt giới tính, địa vị xã hội… chỉ cần là thời điểm dòng tâm thức được đánh thức và tương tục bởi sự xuất hiện của bậc Thầy, một cảm giác Sư đệ thiêng liêng sẽ bắt đầu vận hành, mở ra cánh cửa xây dựng nền tảng cho quả vị giác ngộ.

Giáo sư Chukwugozie Maduka – là giáo sư Triết học, Luật sư, Nhà điêu khắc và là giáo sư thỉnh giảng tại trường Đại học Bắc Texas, Denton, Texas, Hoa Kỳ cảm niệm : “Lần đầu tiên con đọc bài viết của Thầy, trái tim con đã tràn ngập niềm hạnh phúc. Mặc dù con không thể hiểu trọn vẹn ý nghĩa của những bài viết, nhưng con vẫn cảm thấy sự ấm áp từ những lời dạy của Thầy”

GIẢI THOÁT TRONG LÒNG TAY

Còn rất nhiều rất nhiều những chia sẽ chân thực, thấm đẫm cảm xúc hoan hỷ và biết ơn với những góc cạnh lay động tâm thức khác nhau được nói lên, viết lên từ học trò, đệ tử trong và ngoài nước của vị Thầy, vị Tổ sư dòng Thanh Trí. Đó cũng là một đặc trưng, một dấu ấn mà bất kỳ ai khi đến với vườn hoa đạo Pháp chanhtuduy.com cũng có thể cảm nhận được. Tuy rằng Thầy không có vài ngàn đệ tử như những nơi khác, nhưng mỗi một học trò, đệ tử của Thầy đều sẵn sàng cùng Thầy “vào sanh ra tử”, đương đầu trên mọi chiến tuyến ác liệt nhất với các thế lực tà kiến, tà linh, tà quyền, tà đồ. Một hình mẫu về tình nghĩa Thầy trò thiêng liêng, cao quý như vậy có lẽ khó có thể được tìm thấy ở đâu trong thời đại mạt pháp này.

Trong trước tác “Giải thoát trong lòng bàn tay”, Ngài Pabongka Rinpoche đã khẳng định:

“Khi bạn nương tựa bậc Thầy thì công đức của bạn gia tăng rất nhiều. Do sự tăng phước, bạn không bị ma quỷ và bè đảng xấu quấy nhiễu. Lại nữa, chúng ta được biết rằng Chư thiên và quỷ thần không thể gây chướng ngại cho người công đức.”

Là hành giả thực hành Pháp Phật, điều chúng ta lo sợ nhất có lẽ là những chướng ngại hữu hình lẫn vô hình trên con đường tĩnh thức. Nếu chúng ta làm tốt sự nương tựa vào một bậc Thầy thì như Ngài Pabongka đã nói, dù là ma hay quỷ, nhân hay phi nhân xấu ác cũng sẽ không thể gây hại cho chúng ta trong hiện tại và đặc biệt là trong thời điểm cận tử nghiệp, nhờ đó, chúng ta sẽ được bình an đời này và có cơ hội giải thoát thuận lợi hơn khi mạng chung (khi không còn bị quấy nhiễu bởi tà linh, vốn dễ dẫn đến khởi niệm tiêu cực mà đọa ác đạo).

“An lạc đời này, cực lạc đời sau” là hạnh phúc Phật tánh quý báu mà bậc Thầy mang lại cho chúng học trò, đệ tử. Bởi vậy biết ơn và biết trả ơn là điều duy nhất chúng ta có thể làm để phần nào tri ân công ơn giáo hóa của vị Thầy, tri ân “lòng từ bi hơn đức Phật” của vị Thầy đã nhiều kiếp vun bồi, chăm sóc cho huệ mạng tâm linh của chúng ta. Sự biết ơn và trả ơn của chúng ta đối với bậc Thầy, thậm chí còn quan trọng hơn, đáng quý hơn so với sự biết ơn chư Phật và Bồ tát, như Ngài Pabongka Rinpoche đã xác quyết:

Khi bậc Thầy hài lòng vì sự cúng dường của bạn, thì chư Phật cũng hài lòng. Nhưng nếu bạn chỉ cúng dường chư Phật và Bồ tát mà thôi, thì bạn chỉ được lợi lạc của sự cúng dường chứ không làm cho chư Phật hoan hỉ. Cúng dường bậc Thầy thì được cả hai thứ lợi lạc, là cái phước do sự cúng dường và phước do làm cho chư Phật hoan hỉ.

Nước mắt của chúng sanh chưa bao giờ ngừng dứt, và sẽ không thể ngừng dứt cho đến khi có duyên lành gặp được chánh Pháp, hạnh ngộ Tuệ tri thức. Bởi vậy, dù chúng ta hiện đời còn đó những phiền não, khổ đau nhưng ngày nào còn được thực hành chánh Pháp, còn được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng thì ngày ấy, tất cả những sự khó khăn trải qua đều chỉ là sự tịnh hóa thân tâm này để ngày kia khi trở về với đất Phật, chúng ta tự hào và hoan hỷ với sự xứng đáng của bản thân.

Bạn vui lòng sử dụng nước rửa tay diệt khuẩn và cho tôi kiểm tra thân nhiệt

Đó là quy trình ở tầng hầm gửi xe mà mỗi ngày khi đến cơ quan tôi sẽ trải qua trước khi bước vào văn phòng làm việc. Tôi hoan hỷ với tinh thần thực hiện quy tắc 5K rất nghiêm túc này, bởi chỉ cần mọi hoạt động được “lập trình” đúng cùng với ý thức của tất cả mọi người, tình hình dịch bệnh nhất định sẽ được kiểm soát tốt. Trở lại văn phòng tĩnh lặng với sự vắng bóng của số đông đồng nghiệp, tôi mở vi tính bắt đầu một ngày làm việc mới. Ngoài kia, văng vẳng tiếng xe cứu thương dồn dập như đang hết sức vội vã để mang lại cơ hội được sống cho một ai đó…

Cầu nguyện cho khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi, kham nhẫn giáo hóa chúng con.

Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy cùng các bậc Đạo sư chân chánh vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

Om Mani Pad Me Hum.

Con CAO DIỆU MINH TÂM


 

Bản dịch tiếng Anh: REFLECTING ON THE IMPERMANENCE (CẢM NIỆM VÔ THƯỜNG)

 


 

Tung tăng cá lội bên hồ.

Nhởn nhơ sóng nước mà mơ hóa rồng?

Phận người thường phải long đong.
Nương nhờ chánh pháp : qua sông gặp đò!
Đạo quả chẳng phải ai cho.
Tự thân nỗ lực gắng lo mới thành.
Đời người mạng sống mong manh.
Sao không tự hỏi chính mình vậy không?
Giờ đây Thầy cất tiếng lòng.
Các trò tinh tấn Thầy trông từng ngày.
Thầy về cát bụi một mai. Còn ai khuyến tấn đêm ngày bảo ban?

 

 1. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết của huynh Cao Diệu Minh Tâm rồi ạ. Con hiểu được tầm quan trọng của việc tìm được đúng vị Thầy tâm linh để theo học Phật pháp, vị Thầy còn từ bi hơn Đức Phật và là người trực tiếp chỉ dạy chúng ta trong cuộc sống hiện tại, là nơi để chúng ta nương tựa trong thời đại mạt pháp đầy rẫy những hiểm nguy này. Khi đã tìm đúng vị Thầy của mình, chúng ta phải trân trọng ơn phước đó, bởi tìm được một vị Thầy tâm linh chân chính trong thời đại này là vô cùng khó khăn và nuôi dưỡng lòng sùng kính Đạo sư không ngừng nghỉ là chiếc chìa khoá duy nhất để đạt được giác ngộ tối thượng.
  Con cầu nguyện cho vị Thầy sức khoẻ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 2. Mật Thúy
  Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy .
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .
  Mật Thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của Cao Diệu Minh Tâm , qua bài này Mật Thúy cũng đồng ý với suy nghĩ của đạo hữu rằng trong thời buổi dịch bệnh viện biết phức tạp nên chúng sanh rất khổ có người mất việc làm những chúng sanh buôn bán ế ẩm thêm giản cách xã hội nên Mật Thúy cũng cầu nguyện cho dịch bệnh xóm ngày được tiêu trừ liên qua đạo pháp thì con cảm thấy rất ơn phước khi con được hạnh ngộ vị Thầy trong thời đại mạc pháp này Thầy đã chỉ dạy con thực hành pháp yoga thanh trí bằng các đọc bài comment cầu nguyện hằng ngày để kết nối với vị Thầy và cỗi với phù thắng để có công đức bù trừ những nghiệp chướng ngại để đời này an lạc đời sao cực lạc . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 3. Cao Diệu Nhuận Quang says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết: “Cảm niệm vô thường” của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm. Con hoan hỷ tán thán những cảm niệm thẫm đẫm lòng sùng kính Đạo sư của đạo hữu ấy. Cuộc sống ở cõi ta bà thật lắm những cảnh khổ đau, tuyệt vọng, chúng con chỉ mong sao sớm được về Tây phương Cực Lạc quốc. Nhưng để đến được đó chúng con cần phải tinh tấn thực hành pháp nhiều hơn nữa. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn chỉ dạy chúng con trên con đường giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.
  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 4. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ. Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho đại dịch corona sớm bị tiệu trừ. Om mani padme hum.

 5. Cao Diệu Đăng Tâm
  Cao Diệu Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Cảm niệm vô thường” của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm.
  Cõi Ta bà rực lửa, chưa bao giờ con chứng kiến vô thường như trong từng sát na như thế. Lúc này đây con càng thấm thía hơn đâu mới là nơi nương tựa chân thật cho chúng con có thể vượt sông sinh tử, được “an lạc đời này, cực lạc đời sau” .Được thực hành pháp, thực hành pháp trong thời điểm này càng trân quý biết bao nhiêu, con hiểu rằng chúng con là chúng sanh được may mắn thế nào trong thời đại ” người tu đúng chánh pháp hiếm như sao buổi sớm”, lại có đặc ân lớn lao được vị Thầy, bậc Tổ sư của dòng phái Thanh Trí dẫn dắt, Ngài ban phương pháp đúng cho chúng con thực hành dễ dàng, tiện lợi. Cầu nguyện bản thân con luôn trân quý cơ hội này. Con cầu nguyện chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện công cuộc phổ truyền Yoga Thanh Trí của vị Thầy sớm thành tựu viên mãn.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid sớm được tiêu trừ và khổ đau của tất cả các chúng sanh được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum

 6. Cao Diệu Mật Hải
  Cao Diệu Mật Hải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm, đặc biệt với sự hiểu sâu và nhiều dẫn chứng thánh huấn đắc giá của đạo hữu ấy. Mặc dù con không thích vô thường nhưng nó vẫn là quy luật không thể chống lại. Do vậy con hiểu rằng mình cần một vị Thầy dạy cho mình biết cách để ‘sử dụng’ nó trên con đường đạo pháp nhằm tăng trưởng hạnh xả ly, khai mở tâm bồ đề, phát triển trí tuệ. Mặc dù con (và dường như mọi chúng sanh) đều không thích khổ đau nhưng khổ đau ở đời này là điều không thể tránh khỏi. Do vậy con hiểu rằng, bản thân mình và tất cả chúng sanh, cần phải nương tựa theo một vị Thầy – Bậc Tuệ tri thức để giúp mình biết cách thoát khổ, có được an lạc hiện đời nhẫn đến Cực lạc đời sau.
  Con kính đảnh lễ cảm tạ ơn Thầy đã giúp chúng con và chúng sanh biết cách để sống chung với vô thường, biết cách nhận diện khổ đau và vượt lên chúng để tích đức, khai tuệ thông qua Lục diệu Pháp môn Du già Thanh Trí.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy dồi dào sức khỏe, an tịnh và trường thọ vì đạo nghiệp phổ truyền Tâm pháp Thanh Trí làm lợi lạc cho chúng sanh khắp muôn phương.
  Cầu mong đại dịch COVID-19 mau chóng bị tiêu trừ như đúng bản chất vô thường của vạn vật.

  Om mani padme hum!

 7. Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Con hoan hỷ với chia sẻ của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm.
  Quả là cõi Ta bà này “cõi sinh tử rực lửa, vô lượng khổ vây quanh” như lời Đức Phật dạy trong kinh Bát Đại Nhân Giác. Con người phải chóng chọi với vô lượng khổ nào cơm áo gạo tiền, với những thủ tục truyền thống vô minh xiền xích, lại thêm đối diện với thiên tai dịch bệnh. Họ cứ lẫn quẩn trong sự trói buộc khổ đau. Tất cả những thứ không mong muốn là do vô minh mà ra. Chính vô minh nên tác tạo nghiệp, ngày qua ngày tích tụ như quả núi thật nặng nề.
  Tất cả người giàu hay nghèo điều không ai muốn khổ đau nhưng họ vẫn phải chịu đau khổ. Ngài Chagdud Tulku RinPoche cũng đã xác quyết “Không ai muốn khổ đau nhưng chúng ta vẫn chịu đau khổ. Vì vậy cần một vị Thầy giúp ta thực hành pháp thoát khổ”. Chúng con may mắn hạnh ngộ vị Thầy là người giúp cho chúng con thực hành pháp thoát khổ với phương tiện Tâm pháp Thanh trí giúp cho hành giả an lạc đời này cực lạc đời sau.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum.

 8. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm đã chia sẻ bài viết, cùng với cảm niệm, quán niệm sự vô thường mà người tu Phật nào cũng phải có biết, nhằm để thực hành xả ly, xả bỏ không bận tâm vào nó mà ảnh hưởng đến sự tu tập giải thoát, mà thánh tăng Thogme Zangpo đã khai thị:” Khi đối diện với các đối tượng hấp dẫn, dù thấy chúng đẹp đẽ như cầu vòng giữa hạ, hãy bết rằng chúng không có tự tánh và hãy xả bỏ những luyến ái chấp thủ. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”. Chỉ có Phật pháp mới là vĩnh hằng, là tồn tại mãi mãi theo thời gian, cho nên chúng con, chúng sanh muốn quy y thì quy y Tam Bảo, muốn nương tựa thì nên tựa vào vị Thầy, bởi vì Đạo sư Patrul Rinpoche đã khẳng định trong tác phẩm ” Lời vàng của Thầy tôi” rằng:” Không kinh điển, Mật điển hay bình giảng nào từng nhắc tới, bất kỳ chúng sanh nào đạt Phật quả viên mãn mà không nương tựa vào vị Thầy tâm linh”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 9. Mật Chân Tính (14 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Sau khi đọc bài viết của huynh Cao Diệu Minh Tâm con mới thấy mình thật mà mắn khi được hạnh ngộ và nương tựa vào bóng lành của vị Thầy để rồi được an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 10. Cao Diệu Tuyết Hoa
  Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẽ pháp của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm.
  Qua bài chia sẽ cảm niệm về vô thường trong tình hình dịch bệnh hiện tại cùng những luận chứng luận cứ, đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm đưa ra để thấy rõ hơn cõi Ta bà rực lữa với vô lượng khổ vây quanh. Nhưng cũng nhờ qua đó mà con thêm trân quý ơn phước hiện tại khi có được các tự do và thuận cảnh, lại được hạnh ngộ vị Thầy, được theo học pháp trong thời người tu hành đúng chánh pháp thực hiếm sư sao buổi sớm. Nhờ đó cho nên dù “Năm dục luôn lỗi nạn, vây bủa người thế tục” nhưng nhờ được nương tựa vị Thầy như lời dạy của ngài Patru Rinpoche trong tác phẩm Lời Vàng Của Thầy Tôi:
  “Như bệnh nhân nương cậy nơi thầy thuốc,
  Lữ khachs nương cậy người bảo vệ,
  Kẻ khiếp sợ nương cậy bạn đồng hành,
  Thương nhân nương cậy nơi thuyền trưởng,
  Và khách qua sông nương cậy người lái đò
  Nếu sinh tử và cảm xúc nhiễm ô là kẻ thù mà bạn sợ hãi,
  Hãy giao phó chính bạn cho một vị Thầy”.
  Con hoan hỷ tán tán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi kham nhẫn, chỉ dạy chúng con qua Tâm pháp Thanh Trí để chúng con được “hanh thông thế sự, thành đạt xã hội” và đặc biệt là “hạnh phúc tự tâm”. Con hoan hỷ tri ân và cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cám ơn đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm đã viết bài, cầu nguyện đạo hữu thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 11. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con đã hiểu được rẳng việc được vị Thầy tâm linh chỉ dạy là rất quan trọng vì Thầy là người trực tiếp chỉ dạy chúng ta hàng ngày.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn chúng con.
  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sinh.
  Con cầu mong đại dịch covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 12. Mật Bích Thủy. says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được đọc bài viết ” Cảm Niệm Vô Thường” của huynh Cao Diệu Minh Tâm ạ .
  Qua bài chia sẻ của huynh Cao Diệu Minh Tâm đã cho con thêm hiểu rằng : Cái gì rồi cũng đến lúc tàn hoại ,cái mà chúng ta thấy vững bền nhất là lòng đất ,thì cũng đến lúc gây ra động đất ,cái êm đềm nhất là đại dương rồi cũng có lúc nổi giận gây ra sóng thần .Đời người cũng vậy ,với bao khổ não ,vô thường ,mọi thứ đều rất mong manh ,mạng sống con người ,nay còn ,mai mất ,như sương sớm mai trên lá ,chỉ một cơn gió ,một ánh nắng nhẹ lúc bình minh cũng bỗng chốc làm gịot sương tan biến .Vì vậy chúng ta nên trân trọng hơn ,những giây phút ,khoảnh khắc ta đang sống trong cuộc đời này ,để chúng ta sử dụng cuộc đời này một cách có ý nghĩa hơn .Như Đức Phật đã dạy chúng ta rằng : Hãy quán chiếu thân thể là vô thường ,nó rất dễ mất ,để chúng ta đừng chấp thủ ,đừng luyến ái mà khổ đau .Mà ta hãy sử dụng tấm thân mong manh khó được này vào mục đích tầm cầu giải thoát .Cũng đừng vì tấm thân tạm bợ này mà tạo nghiệp bất thiện ,gây khổ đau lâu dài về sau …Chúng ta phải sử dụng cái thân này như sử dụng một chiếc thuyền ,gọi là thuyền pháp thân để bơi qua dòng sông sinh tử ,bằng những việc làm ý nghĩa lợi mình ,lợi người để có được niềm hạnh phúc an lạc .
  Qua đây con càng thêm cảm niệm niềm ơn phước lớn lao khi chúng con có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy ,được theo học bộ môn yoga thanh trí dưới sự từ bi chỉ dạy của vị Thầy ,do đó đã giúp chúng biết quý trọng từng giờ phút của sự sống, biết sống trong tỉnh thức, chánh niệm ,quán chiếu vô thường mà tu tập chánh pháp để lợi mình ,lợi người, chứ không phải yếm thế tiêu cực .
  Con xin cảm tạ ơn Thầy .Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Minh Tâm đã viết bài chia sẻ .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covit 19 sớm được tiêu trừ .
  Om Mani Padme Hum !

 13. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 14. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với những chia sẻ của huynh Cao Diệu Minh Tâm . Con hiểu rằng trong thế gian có rất nhiều người Thầy để tìm được một người dạy giỏi, một người truyền cảm hứng , một người Thầy phù hợp với khả năng của mình đã khó trong Đạo Pháp lại càng khó hơn gấp nhiều lần bởi việc đó sẽ liên quan đến không chỉ cuộc sống hiện tại mà cả vận mệnh tâm linh của chúng con trong muôn ngàn kiếp sau nhưng để tìm được một vị Thầy, một vị Đạo sư chân chánh trong thời mạt pháp tà sư nhiều như cát sông Hằng thì thật là hi hữu, hiếm như thấy sao buổi sớm, khó như mò kim đáy bể và chúng con đã may mắn có được điều đó khi được là học trò, đệ tử của vị Thầy , Tổ sư dòng Thanh Trí giúp chúng con dần xoá bỏ vô minh khai mở tâm thức. Để đạt được giải thoát tối thượng chúng con cần một vị Thầy chân chánh người trước hết truyền cảm hứng giúp chúng con dám bước chân vào con đường tu tập, người giúp chúng con đến gần với thành phố Giải Thoát, đến gần hơn với Đức Phật với Bổn tôn để nhân sự gia hộ từ các ngài thông qua kênh vận chuyển vị Thầy và niềm tin đặt nơi vị Thầy, trưởng dưỡng niềm sùng kính Đạo sư là điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất chúng con cần phải có bởi đó là nền tảng giác ngộ , là con đường ngắn nhất và là sức mạnh giúp người hành giả vượt qua mọi trở ngại khó khăn để đạt đến sự giác ngộ tối thượng khẳng định bản thân là vàng ròng nguyên chất chứ không phải tạp chất.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đạu dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 15. Mattinhphap says:

  Dạ.Con kính bạch Thầy.Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con hoan hỉ tán thán thiện hạnh đạo hữu Cao Diệu
  Minh Tâm đã viết lên những cảm niệm nổi đau khổ của chúng sanh
  quán niệm sự vô thường.
  Đấng Điều ngự Thượng phu từng nói tất cả những nỗi thống khổ trong ba đường ác
  đều là hậu quả của ác nghiệp.Bởi vậy,dù có mất mạng ta quyết không làm việc ác.
  Như giọt sương trên đầu ngọn cỏ,lạc thú trong ba cõi sẽ bị biến hoại bởi vô thường.
  Chúng con quyết tâm đạt đến giải thoát tối thượng.
  Nhờ ơn Phước của Bổn Tôn trên con đường học Phật.Chúng con may mắn được hạnh ngộ vị Thầy
  bậc Tuệ Tri thức từ bi trí tuệ và Bồ đề tâm đã kham nhẫn dạy dỗ chúng con thực hành xả ly, Bồ đề tâm,
  tánh không trong cuộc sống hiện tại để chúng ta nương tựa trong thời mạt pháp đầy dãy những gian manh,nguy hiểm,mượn đời tạo đạo,tà sư nói pháp như sông hằng mà Phật đã khuyến cáo.
  Chúng con nguyện thương kính Phật.Luôn luôn thực hành theo lời Phật.Phật và Thầy chẳng khác nhau
  Dưỡng dưỡng lòng sùng mộ đạo sư là nền tảng sự giác ngộ tối thượng
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh
  Con cầu nguyện đại dịch sớm qua mau
  OmMa Ni Pê Mê Hum

  trong cuộc sống hiện tại để chúng ta nương tựa

 16. Mật Mai
  Mật Mai says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm đã chia sẽ bài viết hay và ý nghĩa về sự vô thường và quán niệm vô thường mà người Phật tủ cần nên hiểu và biết,nhằm để xả ly để được giả thoát, nhưng để làm được điều đó thì mình cần phải có một vị Thầy chỉ dạy, nếu không có vị Thầy chỉ dạy mà mình chỉ dựa theo kính điển thì cũng rất là khó vì tháng tăng Atisa dạy” Thầy từ bi hơn Đức Phật, lời Thầy quan trọng hơn kinh điển”. Trong năm mươi kệ tụng sùng kính Đạo Sư mà thánh tăng Mã Minh đã dạy trong thi kệ số 2 là
  Chư Phật mười phương của ba thời
  Tỏ lòng kính trọng Đạo Sư Mật giáo
  Bởi các Ngài được nhận lễ điểm Đạo
  Như cánh của giải thoát ta đang bước vào.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 nhanh chóng được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho đất nước Việt Nam vượt qua thiên tại và dịch họa. Om Mani Padme Hum!

 17. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Xin cảm ơn bài viết chia sẻ “Cảm niệm vô thường” của Cao Diệu Minh Tâm qua thảm kịch chết chóc kinh hoàng từ đại dịch trên thế giới, giúp cho Mật Phước và huynh đệ kim cang thấy đó mà biết tận dụng kiếp người ngắn ngủi bị vây quanh bởi cơn gió nghiệp để thêm nổ lực giải thoát cho chính mình, bằng cách “tinh tấn” thực hành pháp theo lời Đức Phật dạy, “xả ly những gì đáng xả ly” bởi “Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi sẽ phải chia tay. Tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác rồi sẽ phải ra đi. Đừng bán víu vào kiếp sống này. Đó là pháp hành Bồ tát đạo” mà ngài Thogme Zangpo đã chỉ ra. Đặc biệt là biết trân quý “viên ngọc như ý”, “biết ơn và biết trả ơn” vị Thầy, bậc Tổ sư Thanh Trí, Người đã mở ra cánh cửa giúp cho chúng ta được xây dựng nền tảng cho quả vị giác ngộ thông qua giáo pháp Yoga Thanh Trí và Tâm pháp Thanh Trí.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm tiêu tan .
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 18. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Minh Tâm đã chia sẻ bài viết. Qua bài viết con thấy cuộc sống ở cõi Ta bà này thật nhiều khổ đau vây quanh. Nhưng thật may mắn khi chúng con được hạnh ngộ vị Thầy , được nương tựa bóng lành của vị Thầy, được học pháp và thực hành đúng chánh pháp để đời này an lạc, đời sau cực lạc.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giáo hóa chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 19. Mật Xuyến says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ pháp của Cao Diệu Minh Tâm.
  Đức Phật dạy trong kinh Pháp cú: “Mỗi ngày trôi qua như cá cạn nước, mạng sống mất dần có gì mà vui”. Tuy nhiên, đối với người thực hành đúng pháp, nghiêm túc, tinh tấn thì mỗi ngày trôi qua là cơ hội tích tập công đức và trí tuệ làm bồ tư lương về cõi Phật. Đối với họ “vô thường” đến là thời điểm “huy hoàng” chứ không phải là khổ đau hay sợ hãi không biết mình sẽ về đâu.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 20. Cao Diệu Giác Đăng
  Cao Diệu Giác Đăng says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này.

  Giác Đăng hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ pháp của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm với bài cảm niệm hay về vô thường, có nhiều trích dẫn giá trị, và thấm đẫm tinh thần sùng kính Đạo sư.

  Quả thực chưa khi nào sự vô thường, mong manh của cuộc sống lại ở gần chúng ta như lúc này. Một khi vô thường ập đến, kiếp sống này bỏ lại, chúng sanh lại tiếp tục trôi lăn trong vòng xoáy luân hồi, mãi không ngừng dứt đau khổ. Giữa cõi Ta bà rực lửa với vô lượng khổ vây quanh này, chiếc phao duy nhất đáng tin cậy là niềm ơn phước hạnh ngộ và theo chân vị Thầy, trên con đường Tĩnh thức Đức Phật đã chỉ ra. Như ngài Dilgo Khyentse đã khẳng định, “Chỉ có một cách duy nhất để đạt giải thoát giác ngộ, đó là theo một bậc thầy chân thực. Thầy là vị hướng đạo giúp ta vượt biển sinh tử”. Huynh đệ mình đã có được may mắn ấy, đệ cầu nguyện cho mỗi chúng ta sẽ luôn trân quý, trưởng dưỡng niềm tin và lòng sùng mộ, nỗ lực tinh tấn theo chỉ dạy của vị hướng đạo, bậc Đạo sư, Tổ sư dòng Thanh Trí, trên hải trình vượt biển sinh tử để đến được bờ bến bên kia.

  Cảm ơn Cao Diệu Minh Tâm đã viết bài. Cầu nguyện cho đạo hữu luôn tinh tấn, hanh thông, viên thành ước nguyện chính đáng.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giáo hoá chúng con. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Hồng Liên says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con xin hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Cao Diệu Minh Tâm. Qua bài này cho con hiểu được vai trò quang trọng của một vị Thầy , nếu một ai đó muốn làm được việc ,muốn thành công thì cần phải có một vị Thầy để chỉ dẫn giống như một đứa bé nó muốn đi , muốn cầm muỗng thì cần có người chỉ dẫn . Còn đối với người tu Phật thì cần có vị Đạo Sư để chỉ dạy vì vị Đạo sư ấy luôn biết thế nào là tốt ,thế nào đúng và trang bị cho ta hành trang chống lại tà kiến và không bị lệch quỹ đạo chánh pháp . Con thật sự hạnh phúc và vô cùng may mắn khi được hạnh ngộ vị Thầy ,được theo chân vị Thầy đi đến thành phố giải thoát
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 22. Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc được bài viết này.
  Cảm ơn đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm đã chia sẽ những cảm niệm về sự vô thường và hình ảnh giọt sương trên đầu ngọn cỏ mà Thánh tăng Thogme Zangpo đã so sánh
  càng cho thấy sự mong manh kiếp người quý hiếm nhưng ngắn ngủi này.
  Qua đó càng giúp cho con cảm niệm sự ơn phước khi hạnh ngộ vị Thầy trong kiếp này với Tâm Pháp Thanh Tri ́ giúp chỉ dạy ,chỉ ra con đường giúp cho chúng con tìm được về quê hương thành phố giải thoát, nơi mang hạnh phúc viên miễn thoát khỏi khổ đau luân hồi sinh tử .
  Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp thì bài chia sẽ của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm càng thêm giá trị và cũng là lời cảnh tỉnh để càng tinh tấn thực hành pháp để tích lũy được hai bồ tư lương và lợi mình lợi người .
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp và lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm ngày càng tinh tấn những ước nguyện chính đáng sớm được viên thành.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 23. Mật Phụng says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Cao Diệu Minh Tâm qua bài ” Cảm Niệm Vô Thường” qua bài viết con hiểu được thế gian luôn vô thường , không vĩnh hằng, có thể mất ngây phút chốc, cũng giống như đại dịch covid19 đã lấy đi biết bao thân mạng của chúng sanh. Đã làm được thân người đã khó, còn lại bị ảnh hưởng của bát phong trần trượt .Để biết tâm của mình đang ở trạng thái nào để quán xét hành vi thân, ngữ ,tâm đúng quỹ đạo thì chúng con cần phải tinh tấn đọc bài, comment, phải thực hành , diễn tập tâm pháp Thanh Trí của vị Thầy , bởi vì vị Thầy đã bỏ biết bao công sức, trí lực, nguyện lực, tài lực để giúp làm lợi lạc chúng sanh qua sáu phát kiến tâm linh , giúp cho chúng sanh có được chánh kiến, lìa mê về giác. Con hoan hỷ tán thán công hạnh,Trí Tuệ , bồ đề tâm của vị Thầy.
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Minh Tâm đã chia sẻ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 24. Cao Diệu Tịnh Như
  Cao Diệu Tịnh Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài chia sẽ của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm rồi ạ.
  Là một hành giả trên con đường học đạo tĩnh thức, chúng con đều hiểu rằng , vạn vật trên đời này đều phải chịu tác động bởi vô thường, sinh, trụ, hoại , diệt là chân lí của vũ trụ, dù là vậy nhưng sự vô thường đó chưa bao giờ lại quá nhanh, quá nguy hiểm như hiện tại, khi mà thần ôn dịch hoằng hành khắp nơi trên thế giới, không biết bao nhiêu sinh mạng đã nằm xuống và đau thương chia lìa của thân nhân của họ, sự đau khổ của 8 ngọn gió thế gian mang lại khiến cho chúng sanh đã rơi nước mắt mà Đức Phật dạy còn nhiều hơn nước đại dương trong bốn bể.
  Đức Phật đã thị hiện và đã tìm ra con đường thoát khổ, nhưng nếu chúng ta thiếu một vị Đạo sư từ bi và trí huệ, liệu chúng ta có thể bước đi trên con đường hạnh phúc xuất thế mà Đức Phật đã chỉ ra hay không, chắc chắn là không thể, nếu chúng ta mãi chạy theo truyền thống vô minh, có tu Phật cũng chỉ đọc kinh , niệm Phật, phóng sanh… nhưng thiếu phương thức thực hành tâm linh thì làm sao chúng ta chuyển hoá tâm thức mà chạm mé của bến bờ hạnh phúc( hạnh phúc tự tâm), vị Thầy chính là người đã truyền cảm hứng cho chúng ta thực hành giáo Pháp bằng nhiều phương tiện thiện xảo, bằng lòng từ bi vô hạn, vị Thầy đã cứu vớt chúng con trong vũng bùn vô minh bị che lấp hàng nhiều kiếp, chúng con đang dần gọt dũa “ Viên ngọc như ý” vốn có sẳn trong tánh giác của mỗi chúng sanh, chỉ vì vô minh mà đã bao nhiêu kiếp trôi lăn trong sanh tử.
  Thật trân quý khi hạnh ngộ vị Thầy ở đời này là ngàn năm hy hữu, là một ơn phước lớn lao mà một người hành giả có được, chúng con càng trân quý hơn khi cùng quốc độ, cùng dân tộc với vị Thầy, là một thuận duyên hiếm có,nhờ đó chúng con tích tập được công đức làm hành trang vượt sông sanh tử, chúng con luôn có một niềm tin vững chãi và một ước nguyện chính đáng về cõi giới cực lạc trong tương lai , dưới sự dìu dắt của vị Thầy.
  Cầu nguyện cho giáo pháp Thanh Trí lan toả khắp muôn nơi , là phương thuốc chữa lành mọi khổ đau của chúng sanh nếu tinh tấn thực hành, con đường hạnh phúc tối thượng luôn rộng mở, không phân biệt.
  Cảm ơn đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm đã chia sẽ bài viết lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 25. Mật Diệu Linh
  Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ những cảm niệm sâu sắc thấm đẫm tấm lòng sùng kính Đạo sư trân quý pháp của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm.
  Con hoan hỷ với những trích dẫn lời dạy của các bậc giác ngộ để chúng con thấy rõ hơn tầm quan trọng của một vị Thầy chân chính chỉ dạy chúng con trên con đường tỉnh thức của Đức Phật để đi đến giác ngộ giải thoát, và chia sẻ của đạo hữu cũng giúp con hiểu hơn về lời dạy của Thánh tăng Atisha rằng “Thầy từ bi hơn Đức Phật – Lời Thầy quan trọng hơn kinh sách”.
  Con hoan hỷ và đồng cảm niệm với những chia sẻ của đạo hữu trong đó có câu “chúng ta lựa chọn theo chân một bậc Thầy chân chính, vì vị ấy có thể đảm bảo cho sự bình an của chúng ta trong đời này và cả đời sau”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi thị hiện nơi cõi ta bà này,Thầy đã hóa thân đồng dạng để giáo hóa chúng con giúp chúng con có được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, được an lạc đời này,cực lạc đời sau nhờ Pháp lành quý báu Thầy ban, qua đó cho con thêm biết trân quý hơn hiện hữu khi chúng con đã may mắn hạnh ngộ được ” bậc Thầy xứng đáng không dễ thấy” (Thánh giả Mã Minh) đã xác quyết. Con cảm tạ ơn Thầy đã phát kiến Tâm Pháp Thanh Trí lục diệu pháp môn và cho phép chúng con được diễn tập, thực hành pháp phù hợp,dạy chúng con biết tận dụng mọi sự dù là khổ đau hay hạnh phúc trong cõi nhân sinh này đưa vào quỹ đạo chánh pháp tạo ra công đức, cũng như sự quán niệm vô thường làm động lực tinh tấn thực hành pháp, khi hiện trạng vô thường nơi cõi ta bà thời điểm này hiển bầy rõ ràng khổ đau, chỉ có thực hành pháp dưới sự chỉ dạy của vị Thầy chân chính mới giúp chúng con trở về đất Phật và luôn thấy hoan hỷ tự hào với sự xướng đáng của bản thân trong bất luận sự tịnh hóa nào sảy ra.
  Cảm ơn đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm về bài chia sẻ ý nghĩa.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum.

 26. Mật Huệ Bích (9 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 27. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Cảm niệm về vô thường” của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm rồi ạ. Con hoan hỷ với những cảm niệm sâu sắc cùng những trích dẫn là lời dạy của Đức Phật và các bậc Thánh đức.

  Đức Phật từng khẳng định rằng: “Nước mắt của chúng sanh nhiều hơn cả nước trong bốn đại dương”, điều đó chứng tỏ cuộc sống này quá nhiều khổ đau. Con cũng đã phần nào cảm nhận được sự khổ đau của cuộc sống khi quan sát cuộc sống xung quanh mình, khi đọc chuyên mục “Nhân ái” trên báo điện tử, khi nhìn thấy hình ảnh người chết la liệt vì dịch bệnh, lò hỏa táng hoạt động hết công suất mà vẫn không đủ ở đất nước Ấn Độ…

  Đức Phật đã tìm ra Tứ diệu đế nhưng vị Thầy là người hạ tầng ngữ nghĩa và cụ thể hóa Tứ diệu đế cho chúng con. Nếu không có Thầy thì Tứ diệu đế với chúng con thật là xa vời và mơ hồ! Con hiểu rằng không phải ngẫu nhiên mà Thánh tăng Atisha dạy rằng “Vị Thầy từ bi hơn Đức Phật. Lời Thầy quan trọng hơn kinh sách”.

  Con tâm đắc với cảm niệm trong bài viết của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm: “Nước mắt của chúng sanh chưa bao giờ ngừng dứt và sẽ không thể ngừng dứt cho đến khi có duyên lành gặp được chánh pháp, hạnh ngộ Tuệ Tri Thức”. Con hoan hỷ khi chúng con đã gặp được vị Thầy – bậc Tuệ Tri Thức trong đời này. Tuy mỗi chúng con vẫn còn đó ít, nhiều khổ đau của thế gian nhưng dần dần sẽ bớt khổ và tương lai sẽ diệt khổ bởi được nương tựa vị Thầy chân chính.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giáo hóa chúng con!

  Cảm ơn đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm đã chia sẻ!

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 trên toàn thế giới sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 28. Mật Hạnh
  Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài: CẢM NIỆM VÔ THƯỜNG .
  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm trong thời điểm muôn vàn hiểm nguy đang chực chờ của nạn đại dịch COVID 19 , khi mà nhà nước đã luôn khuyến cáo chúng ta hãy cảnh giác:” Hãy xem người đối diện ta là một hiện tượng FO” .
  Thật đáng sợ cho bệnh dịch này , dễ lây lan và cũng dễ cướp đi mạng sống con người , trong khi có được thân người là quý hiếm như rùa mù lọt vào bọng cây .
  Dù biết rằng , đời là vô thường , là vô lượng khổ vây quanh , như lời Đức Phật đã dạy và hôm nay đã hiển hiện trước mắt chúng ta , khổ vì không có việc làm , khổ vì đói , khổ vì bệnh tật hiểm nguy , khổ vì bị phong tỏa , cách ly , không phải trong tù mà tưởng như là tù vậy , xung quanh chỉ thấy bốn bức tường , thê thảm hơn cả ngục tù .
  Nhưng cũng may cho chúng ta , bệnh dịch chỉ nổi trội ở một vùng nào đó thôi , nếu tràn lan hết cả đất nước Việt Nam thì đó là con đường diệt vong nhân loại rồi . Như thế , ta mới cảm nhận được ơn phước mình không phải nằm trong khu dịch bệnh , điều đó chứng tỏ rằng duyên lành của chúng ta được hạnh ngộ cùng vị Thầy , bậc Đạo sư chân chính với Tâm pháp Thanh Trí , với Lục Diệu pháp môn hoàn toàn dựa vào Thánh giáo lượng nhà Phật , với huệ quang ngút ngàn ánh sáng chánh kiến , với sự lèo lái vững chắc của một bậc Tổ sư dòng phái Thanh Trí đã đưa con thuyền dù đang tận ngoài biển khơi vẫn dần dần cập bến một cách ngoạn mục , tựa như các huynh đệ Kim Cang của Mật gia với sự để tâm của vị Thầy đã gặt hái nhiều thành tựu hy hữu đó sao , từ trong nước ra đến ngoài nước và ngay cả các đạo hữu từng là Tiến sĩ , Thạc sĩ , người Ấn Độ cũng hanh thông không kém , cũng tán thán Tâm pháp Thanh Trí .
  Luật nhân quả không sai chạy , đại dịch tràn lan , đói khổ triền miên , chúng sanh hoảng loạn , lại bị giãn cách , không tụ tập được thì làm sao đến chùa chiền để tụng niệm cầu an , thế mới biết Tâm pháp Thanh Trí vi diệu và lợi lạc khi mà chúng ta có thể thực hành bất kỳ nơi đâu , trong căn phòng nhỏ hay to miễn sao tâm ta luôn thuần thành , tinh tấn nổ lực thực hành , tha lực hộ trì , hãy luôn quán xét lỗi lầm và vun bồi đạo hạnh sùng kính Đạo sư là nền tảng giải thoát khỏi khổ đau trong vạn kiếp luân hồi .
  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy luôn trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh .
  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh .
  Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ .
  OM MANI PADME HUM .

 29. Mật Hồng Thức
  Mật Hồng Thức says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của huynh Cao Diệu Minh Tâm. Trong thời điểm dịch bệnh này khi cả thế giới chống chọi với đại dịch, mỗi ngày báo đài đưa tim về những con số tử vong, nhiều gia đình gánh chịu nổi đau mất đi người thân, một trận đại dịch khiến chúng ta cảm niệm rõ mồn một về sự vô thường, cuộc sống quá ngắn ngủi, nổi sợ hãi, hoan man giây phút cận tử nghiệp, rơi vào thân trung ấm, vật vờ trong gió nghiệp bởi nhân mình đã gieo. Từ đây cho thấy chúng con thật may mắn được làm học trò vị Thầy, được học Yoga Thanh trí. Tầm quan trọng của vị Thầy giúp chúng con có được hướng đi đúng, là kênh vận chuyển giúp chúng con kết nối với Bổn tôn và nhận được ơn phước từ chư Phật. Thông qua diễn tập, thực hành pháp chúng con tích tập công đức làm hành trang về thành phố Giải thoát khi mạng chung.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 30. Cao Diệu Mật Thủy says:

  Mô Phật!
  Cao Diệu Mật Thủy hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm.
  Bài viết đã cho Mật Thủy một thời khắc để quán niệm vô thường, về thực trạng đau thương đang diễn ra tại Ấn Độ và khắp các nơi trên thế giới. Cầu nguyện cho khổ đau của chúng sanh được lắng dịu!
  Từ thực trạng đó, ngẫm về mình, trong cộng nghiệp có được biệt biệt nghiệp lớn lao, đó là được an trú trong trường lực bảo hộ của chư Phật thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, được nương tựa nơi Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Dẫu cho hiện hữu thực tế ngoài kia có khắc nghiệt như thế nào, mỗi ngày được thức dậy, được tiếp tục sống và thực hành pháp nhờ lục diệu pháp môn vị Thầy phát kiến, tận tình để tâm, ban giáo huấn, đó là niềm hạnh phúc mà qua bài viết của đạo hữu, Mật Thủy càng tự nhủ mình phải biết cảm niệm, trân quý nhiều hơn nữa ơn phước này. Đồng thời, Mật Thủy cũng tâm đắc với chia sẻ của đạo hữu rằng: “Những mộng ước ở rơi vào tám ngọn gió thế gian là sai lầm, nhưng cuộc đời không thể không có mộng, vì chúng ta không thể sống mà không có mục tiêu làm động lực bước tiếp”. “Trước khi giấc mộng về nơi hạnh phúc miên viễn, nơi cõi giới Tây phương Cực lạc của Đức Phật A Mi Đà được viên thành, chúng ta cũng có những mục tiêu nhỏ hơn, những mục tiêu ngắn hạn trong kiếp nhân sinh này, đó là “hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội””. Vậy nên dầu như con thuyền ngược nước giữa đại dương, còn xa lắm nhưng huynh đệ mình vẫn vững tin sẽ có ngày cập bến, bởi nhờ ơn vị Thầy với nhiều phương tiện thiện xảo giáo hóa chúng trò, chúng đệ tử.
  Cảm ơn bài chia sẻ của đạo hữu. Cầu nguyện Bổn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy để đạo hữu được viên thành những nguyện ước chính đáng trên hành trình về Thành phố Giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì đạo nghiệp phổ truyền Tâm pháp Thanh Trí làm lợi lạc cho chúng con và chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 31. Cao Diệu Chánh Tấn
  Cao Diệu Chánh Tấn says:

  Mô Phật!
  Cao Diệu Chánh Tấn hoan hỷ với những chia sẻ, cảm niệm của huynh Cao Diệu Minh Tâm trong bài viết này. Từ những thực tế đang hiện hữu, bất kỳ ai cũng có thể thấy được sự vô thường luôn hiện rõ bên mình. Chỉ cần một nút bấm mở ti vi, hoặc đọc một bài báo có những con số thống kê về dịch bệnh cũng có thể thấy được sự lạnh lẽo của sứ giả vô thường, không hề loại trừ bất kỳ ai.
  Đọc những chia sẻ của huynh mà đệ ngẫm tới đại nguyện của Quán Thế Âm Bồ Tát. Ngài đã chỉ dạy rằng: “Hãy quán chiếu vô thường vì nó làm tăng trưởng đức hạnh! Hãy bắt đầu vun trồng đức hạnh với lòng sùng mộ vô biên! Niềm tin và sự quy ngưỡng giáo pháp là gốc rễ của đức hạnh!…”. Theo như những chia sẻ của huynh trong bài viết, đệ có thể hiểu được “đức hạnh” chính là mong muốn được tới cõi giới Tây phương Cực Lạc, nơi vắng bặt sự tồn tại của những giọt nước mắt đau khổ và tuyệt vọng.
  Nhưng để “đức hạnh” ấy không chỉ là giấc mộng, không chỉ là những suy nghĩ đơn thuần, mà thực sự trở thành hiện thực thì bản thân mỗi huynh đệ chúng ta cần “vun trồng với lòng sùng mộ vô biên”. Đó chính là trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư. Bởi vì Thánh giả Mã Minh đã xác quyết: “Sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ”, hay như Đức Phật đã chỉ dạy rõ trong Tứ trọng ân rằng ơn vị Thầy là đứng đầu tiên.
  Và trong quá trình “vun trồng” ấy, sẽ có những “khúc ngoặt” là những hanh thông thuận hay là nghịch. Cho dù là “khúc ngoặt” nào thì tất cả đều là ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, đều là dấu hiệu như một chiếc cốc đang được “gạn sạch cặn bên trong” nhờ liên tục được tiếp nhận dòng nước tinh túy Phật Pháp. Bởi vậy những tâm lý bi quan hay kiêu ngạo khi gặp phải những “khúc ngoặt” đều là sự lệch hướng, khiến cho chiếc đàn không thể ngân lên bài ca giải thoát do thiếu sự cân bằng.
  Và cũng trong mỗi lúc gặp “khúc ngoặt đó”, niềm tin vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng cùng với sự tinh tấn thực hành giáo pháp mà cụ thể là Tâm pháp Thanh Trí mà vị Thầy đã từ bi phát lồ, cho phép huynh đệ Kim Cang được thực hành, diễn tập là điều kiện cần và đủ để gốc rễ của cây đức hạnh được bền vững, giúp cho chính chúng ta hái được quả ngọt về sau.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trụ thế dài lâu và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của vị Thầy thành tựu viên mãn vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho huynh Cao Diệu Minh Tâm Giác được hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu tan.
  Om Mani Padme Hum.

 32. Cao Diệu Mật Hòa
  Cao Diệu Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm với bài viết.

  Trong rất nhiều những trích dẫn đắt giá từ thánh huấn mà đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm chia sẻ, con ấn tượng và chấn động bởi lời dạy của Ngài Yeshe Potawa: “Thầy cũng giống như người cho kẻ sắp chết ăn vào thời đói kém, trong khi chư Phật giống như người cho ăn thịt vào thời no đủ….Cũng thế, ta sẽ thấy nhiều chư Phật, nhận được cảm hứng từ các ngài, vân vân, khi chúng ta đã đạt đến những đạo lộ cao siêu, nhưng chư Phật không ích gì cho ta khi ta đang ở trong tình trạng thảm hại như bây giờ”.

  Lời dạy ấy giúp con quán xét lại những tâm thức phi đạo đức vẫn đâu đó hiện diện trong tâm trí mình. Con nhận ra, khi đã vượt qua được “tình trạng thảm hại” ban đầu nhờ vị Thầy, lúc mà ngũ dục và bát phong dấy động, những niệm tưởng như “pháp đã có rồi, chỉ cần tự mình thực hành tinh tấn rồi cũng thành tựu”, hoặc “Phật tại tâm, Phật có ở khắp mọi nơi, không cần vị Thầy mình cũng có thể đi theo con đường của các Ngài”, v.v.. sẽ có lúc khởi phát. Con hiểu rằng, những niệm tưởng đó quả thực không gì hơn ngoài thể hiện cho sự ngu muội, bất kính và vô ơn. Bởi điều đó cũng giống như người đã được cứu qua cơn đói rồi thì đứng dậy phủi tay, quay mặt với ân nhân cứu mình. Và nhân quả như bóng với hình, con hiểu một kẻ vô ơn, dù có cố sức thì cũng không thể thành tựu bất cứ điều gì, thậm chí là sẽ phải gánh nhận hậu quả.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi kham nhẫn chỉ dạy chúng con!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Mật Hoà cảm ơn đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm vì bài viết. Cầu nguyện đạo hữu thành tựu những ước nguyện chính đáng!

  Cầu nguyện khổ đau của chúng sanh nhanh chóng được lắng dịu!

  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!

  Om mani padme hum!

 33. Mật Thuận Tâm says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm bài viết ý nghĩa và lợi lạc để thấy rằng con người vốn dĩ vô thường, chỉ có thực hành chánh Pháp làm lợi lạc cho chúng sanh thì công đức và phước đức ấy sẽ giúp chúng ta chuyển hóa tâm để không bị trói buộc trong vòng xoáy luân hồi, trong tam đồ ác khổ. Vì vậy kiếp người được gặp Phật Pháp, được hạnh ngộ vị Thầy là đều may mắn biết bao. Mặc dù vậy nhưng không phải ai cũng có thể làm được nếu như không có niềm tin vào giáo pháp, vào vị Thầy Phật Pháp Tăng.
  Con hoan hỷ tán thán giáo pháp của Thầy đã giúp chúng sinh khắp năm châu được tiếp cận và làm lợi lạc cho tất cả chúng sinh hữu duyên.
  Cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu
  Cầu nguyện dịch covid 19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 34. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết : CẢM NIỆM VỀ VÔ THƯỜNG rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ thiện với thiện hạnh chia sẻ những cảm niệm sâu sắc của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm về vô thường.
  Nhìn thấy cảnh tượng hãi hùng do ôn thần dịch bệnh gây ra con hiểu rằng trong cuộc sống này không có điều gì là chắc chắn, nhưng cái chết lại là điều chắc chắn mà ai cũng phải trải qua .
  Con tâm đắc với đoạn chia sẻ của huynh Cao Diệu Minh Tâm “nước mắt của chúng sanh chưa bao giờ ngừng dứt và sẽ không thể ngừng dứt cho đến khi có duyên lành gặp được chánh pháp, hạnh ngộ bậc Tuệ tri thức. Bởi vậy, dù hiện đời chúng ta có những phiền não, khổ đau nhưng ngày nào còn thực hành chánh pháp, còn được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng thì ngày ấy, tất cả những sự khó khăn trải qua chỉ đều là sự tịnh hóa thân tâm này, để ngày kia khi trở về với đất Phật, chúng ta tự hào và hoan hỷ với sự xứng đáng của bản thân”.
  Con cảm ơn đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm đã viết bài. Cầu nguyện đạo hữu luôn hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, viên thành mọi ước nguyện.
  Con cầu nguyện Thầy nhiều sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 kết thúc.
  Om Mani Padme Hum!

 35. Mật Thái Xuyên
  Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ pháp của huynh Cao Diệu Minh Tâm về vô thường thế gian.
  Những chia sẻ trong bài viết đã giúp cho chúng con thấy rõ hơn sự rực lửa của cõi Ta bà này và nếu không tận dụng cơ hội hy hữu được làm thân người trong hiện kiếp để tìm kiếm một hướng đi đúng đắn mà thoát khỏi luân hồi thì thật là uổng phí. Đức Phật đã tìm ra con đường giải thoát và con hiểu đây là con đường duy nhất để thoát khổ, nhưng để đi được trên con đường đó khi không biết hướng thì thật nguy hiểm vậy chúng con cần tìm và nương tựa vào vị Thầy chân chánh, để có thể được an lạc đời này và cực lạc đời sau thì chỉ cần đi và làm theo những gì vì Thầy chỉ dạy.
  Trong hiện kiếp chúng con may mắn được nương tựa vào vị Thầy- bậc Đạo sư Thanh Trí không chỉ giúp chúng con thuận lợi bước đi trên con đường về thành phố giải thoát, mà giúp chúng con vượt qua những khó khăn khổ đau ở cõi Ta bà để có hanh thông thế sự, thành đạt xã hội với lục diệu pháp môn ứng dụng một cách dễ dàng Pháp vào cuộc sống. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện huynh Cao Diệu Minh Tâm viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 36. Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ đọc bài cảm niệm của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm, thật may mắn cho chúng con được duyên lành hạnh ngộ vị Thầy, được bảo hộ từ Tam Bảo, chúng con mới có cuộc sống tươi vui an lạc đời này cực lạc đời sau.
  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi chỉ dạy, hướng dẫn yoga Thanh Trí cho chúng con.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.
  Cầu nguyện dịch Covid-19 được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum.

 37. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con hoan hỷ với bài viết của huynh Cao Diệu Minh Tâm. Qua bài viết của huynh Cao Diệu Minh Tâm con hiểu được là để bước đến lộ trình con đường giải thoát cần có sự chỉ dạy của vị Thầy để đi đúng theo quỹ đạo Chánh pháp. Được mang thân người quý hiếm và may mắn hơn nữa là được hạnh ngộ vị Thầy để học và thực hành pháp là điều rất trân quý.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 38. Quảng Lượng
  Quảng Lượng says:

  Kính bạch Thầy, con hoan hỉ tán thán đạo hạnh của đạo huynh Cao Diệu Minh Tâm qua bài “CẢM NIỆM VÔ THƯỜNG” của huynh ấy ạ!
  Nhờ ơn phước vị Bổn tôn qua kênh vận chuyển vị Thầy với lục diệu pháp môn được Thầy phát kiến mà đệ tử, học trò và bạn đọc hữu tình chúng con dần dần thoát khỏi vô minh, tìm được ánh sáng chánh pháp để tu tập giải thoát!
  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp!
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Con cầu nguyện cho bản thân và các huynh đệ kim cang luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm, tinh tấn tu tập và trường dưỡng lòng sùng kính Đạo sư!
  Con cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!
  Om Mani Pahme Hum!

 39. Cao Diệu Nhất Nguyên
  Cao Diệu Nhất Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài biết của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm. Như lời của Đức Phật, vị Thầy đã giúp chúng con hoan hỉ học pháp Đại Thừa, như vậy có nghĩa là vị Thầy phải có sự kêt nối với thần lực của chư Phật. Con từ một người bình thường chắc chắn sẽ tiếp tục trôi lăn trong luân hồi, nay đã có mục tiêu giải thoát và con đường để đạt được mục tiêu ấy. Con hoan hỉ vì không còn phải lao vào những mục tiêu thế gian vốn chỉ là giấc mơ vô thường sẽ tan biến nhanh chóng như giọt sương trên đầu ngọn cỏ.

  Con có đồng cảm niệm với đạo hữu, rằng “Một cách tương đối, những vị Phật dù rất toàn năng, thần lực vô biên nhưng các Ngài đã không thể giải thoát chúng ta khỏi sanh tử trong vô lượng kiếp quá khứ. Vì lẽ đó, vị Thầy hôm nay được xem như từ bi hơn Đức Phật, khi Ngài đã có thể xoay chuyển tâm chúng ta về Pháp, chỉ dạy phương pháp thực hành tĩnh thức và truyền cảm hứng cho chúng ta trên con đường đó. Nếu như có thể tuyệt đối tin tưởng và tuân lời vị Thầy, sự thành tựu giấc mộng “an lạc đời này, cực lạc đời sau” là điều hoàn toàn chắc chắn, như các kinh và mật điển đã xác quyết.” Với niềm tin vào vị Thầy, con sẽ có thể vượt qua tất cả chướng ngại và đi đến đích đến cuối cùng mà không lệch ra khỏi quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Nguyện cho dịch bệnh Covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.

  Cảm ơn đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm vì bài viết. Cầu nguyện cho đạo hữu thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Thanh Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với những chia sẻ cảm niệm của huynh Cao Diệu Minh Tâm về vô thường thế gian.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho huynh Cao Diệu Minh Tâm thành tựu mọi ước nguyện chính đáng của mình.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 41. Mật Diễm says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với bài viết chia sẻ của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm. Qua bài giúp cho con hiểu được không một ai có thể thoát khỏi khi sứ giả vô đến, đặc biệt trong cuộc sống thực tại ,tình hình dịch bệnh diễn ra trên khắp thế giới làm cho biết bao người phải điêu đứng, chịu cảnh tan thương , mất mát , đâu khổ vây quanh trong cõi ta bà này. Để từ đó biết trân quý giáo pháp, duyên lành hy hữu  khi được hạnh ngộ vị Thầy bậc Đạo Sư Thanh Trí người đã sáng lập ra bộ yoga Thanh Trí, cùng với nhiều phương tiện thiện sảo giúp cho chúng con dễ dàng ứng dụng pháp vào cuộc sống dần đạt được ba mục tiêu; hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự sự, thành đạt xã hội và cuộc sống an lạc đời này cực lạc đời sau.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho bệnh dịch corona sớm được tiêu trừ.
  OM AH HUM.

 42. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết chia sẻ cảm niệm của huynh Cao Diệu Minh Tâm về vô thường thế gian .
  Qua bài viết con cảm nhận được sự khổ đau vây quanh con người trong cõi ta bà này , để từ đó biết trân quý giáo pháp , và duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy – bậc Đạo Sư người đã sáng tạo ra Yoga Thanh Trí với những phương tiện thiện xảo , phương pháp thực hành đơn giản , phù hợp với từng học trò , đệ tử , dễ dàng ứng dụng pháp vào cuộc sống hằng ngày đạt được sự an lạc đời này và cực lạc đời sau . Vị Thầy là nơi nương tựa của học trò và đệ tử , là nguồn sáng chánh chiến luôn soi sáng dẫn bước chúng con trên con đường đi đến thành phố giải thoát .
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế dài lâu của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid -19 sớm được tiêu trừ .
  Om Mani Padme Hum .

 43. Mật Tấn Khải
  Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Con hoan hỷ với bài viết chia sẻ của huynh Cao Diệu Minh Tâm.
  Tư tưởng của chúng ta đã tạo nên con người của chúng ta, nếu như tư tưởng không tốt thì nó thể hiện qua hành động, khổ đau cũng từ đó mà sinh ra giống như bánh xe lăn theo hướng của chân người kéo. Mỗi một điểm nhỏ thời gian (sát-na) trôi qua, chúng ta đã già đi một ít, các tế bào đã bị hủy diệt đi một ít, nhưng sự biến đổi quá nhanh chóng nên ta không nhận chân ra được. Chính vô thường, khổ, vô ngã là vẻ đẹp của cuộc đời” ,nếu không thấy đời là vô thường, người ta sẽ chấp giữ những cái đã khô chết của quá khứ, hoặc bám víu vào một quan niệm thường hằng trong ảo tưởng, làm sao sự sống có thể luôn luôn đổi mới từng sát-na? Nếu không thấy đời là khổ đau con người sẽ mãi mãi đắm chìm trong lầm lạc và dục vọng, chỉ biết lợi mình hại người, làm sao giải thoát khỏi những tà kiến và tham ái bị vô minh ái dục chi phối, thì liền đắm chìm triền miên trong luân hồi sinh tử.
  “KẺ THÙ BÊN NGOÀI KHÔNG BAO GIỜ LOẠI BỎ ĐƯỢC NẾU TA KHÔNG ĐIỀU PHỤC ĐƯỢC KẺ THÙ BÊN TRONG. Trừ phi gây hấn của những đối thủ bên trong của chúng ta chấm dứt, chúng ta càng chiến đấu với đối thủ bên ngoài thì họ càng nhiều thêm. Tương tự, cho đến khi nào chúng ta làm chủ tâm thức mình, những lực lượng xấu còn xâm lăng chúng ta. Điều phục tâm thức bằng từ và bi là thực hành của bồ tát”.
  Sức mạnh tất yếu đó là niềm tin và lòng sùng mộ là cốt lõi sâu thẳm nhất trong tâm trí người hành giả “Cội nguồn của ân phước gia trì là Đạo Sư” người hành giả sẽ không thể bị kích động, tác động bởi bất kỳ tác nhân bên ngoài nào, chính là trạng thái “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”Càng sùng kính, bạn càng mở lòng ra với chân lý, vì vậy giáo lý có nhiều cơ hội để thẩm thấu vào bạn, nhờ vậy phát sinh một sự chuyển hóa tâm thức toàn diện. “Chỉ nhờ xem các Bậc thầy như Phật sống, lời thầy như Phật ngôn, tâm thầy là tâm Giác ngộ của tất cả Chư Phật, mà tiến trình “thành Phật” của bạn có thể thực sự bắt đầu và hoàn tất. Khi ấy, bạn sẽ thấy ánh quang vinh của Phật tính nơi chính mình và cùng với đó là ánh quang minh của toàn thể vũ trụ này. Cuối cùng, hành giả đang nhìn vào Thực tại với chính con mắt của mình. Bậc thầy lúc đó trở thành con đường giúp đệ tử chuyển hóa được tâm thức. Như vậy, sự sùng kính trở thành phương thức nhanh nhất, giản dị nhất và thuần tịnh nhất để giác ngộ bản tâm và vạn pháp trong vũ trụ. Sùng kính với Bậc thầy bao nhiêu thì lại phát sinh ra ánh sáng của tự tâm bấy nhiêu” Patrul rinpoche. Người hành giả mới có thể phát hiện được Sự Thật trên tiến trình đi đến giải thoát, ví như sự phát triển của một hạt giống có sức mạnh để mầm phá vỡ lớp vỏ dày bao phủ bên ngoài và bắt đầu tiến trình phát triển trong tương lai. Chúng con rất may mắn được sinh ra trong thời kỳ mà Phật Pháp vẫn tồn tại trên thế giới này, đó là điều mà chúng con không nên xem thường mặc dù vẫn còn nhiều giáo lý, những đạo sư và truyền thừa khác nhau. Quả thật ơn phước chúng con được duyên lành hạnh ngộ, lại được là học trò của Thầy Đạo sư Thanh trí trong thời mạt pháp này, với những Phương tiện thiện sảo của vị Thầy từ bi, trí tuệ với nhiều phương tiện thiện sảo để giáo hóa học trò, để tử chúng sanh hữu tình, vị Thầy dùng những ngôn từ hết sức bình dị, những câu nói giản đơn nhưng hàm chứa uy lực lớn lao, phá tan bức tường thành trong tâm hồn, giúp chúng con thấy được sự nhiệm màu trong giáo Pháp Thanh trí.
  Cám ơn huynh Cao Diệu Minh Tâm về bài chia sẻ. Cầu nguyện huynh hanh thông thế sự, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa Chân thật, thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Sâu sắc và ý nghĩa! Trò trích dẫn nhiều thánh huấn rất thiết thực trong tâm pháp “sùng kính Đạo sư”!

 44. Cao Diệu Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Cảm niệm vô thường” của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm. Cùng với những trích dẫn đắt giá từ kinh điển, lời dạy của các bậc thánh đức và những cảm niệm sâu sắc, bài viết của đạo hữu đã cho chúng con một lần nữa được cảm niệm ơn phước giữa thời đại mạt pháp, trong thời kỳ khủng hoảng, như thể những mạng nhện khổng lồ đang đổ ụp xuống thân căn, huệ mạng của chúng sanh đang oằn mình vì sanh tử luân hồi và nghiệp báu, thì chúng con có được một nơi nương tựa vững chắc, an toàn là vị Thầy, Tổ sư dòng phái Thanh Trí. Con tâm đắc với đoạn trích lời dạy từ ngài Geshe Potowa rằng “Thầy cũng giống như người cho kẻ sắp chết ăn vào thời đói kém, trong khi chư Phật giống như những người cho ăn thịt vào thời no đủ”. Suy ngẫm lời dạy này, con càng thấm thía hơn lời dạy của các bậc thánh đức rằng “vị Thầy từ bi hơn Đức Phật, lời Thầy quan trọng hơn kinh sách” và sự cúng dường cho Thầy “được cả hai thứ lợi lạc, từ sự cúng dường và do làm cho chư Phật hoan hỷ”. Đối với chúng con, vị Thầy chính là sự hiện diện gần gũi, chân thực nhất mà không một vị Phật, Bồ tát hay sách vở, kinh điển nào có thể mang lại được ngay trong kiếp này. Nhờ Thầy, chúng con được tiếp cận những giải pháp thực tế nhất về việc 1) học giáo pháp trực quan, sống động, 2) thực hành pháp với những phương pháp linh hoạt, phù hợp với tính dân tộc, quốc độ và thời đại 3) được chỉ điểm trực tiếp vào những lỗi lầm tiềm ẩn chứ không phải mày mò sách vở, tự suy diễn. Ngược lại, có những người thần thánh hoá thầy của họ hay những vị thầy nổi tiếng nào đó mà thậm chí họ chưa từng gặp, những người họ tung hô, tán thán, gọi là “thầy” nhưng thực ra sự kết nối lại không có, huống gì kết nối đến chư Phật, Bồ tát. Con đã hiểu thêm phần nào về ‘kênh vận chuyển vị Thầy’, bởi Thầy là đại diện cho tất cả chư Phật, Bồ tát, những lời Thầy dạy đều đồng với các Ngài, mục đích bồ đề của Thầy cũng không khác gì các Ngài, bởi vậy sùng kính Thầy chính là sùng kính chư Phật và Bồ tát, nghe lời Thầy chính là nghe lời chư Phật và Bồ tát, cúng dường Thầy chính là cúng dường chư Phật và Bồ tát. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí huệ và bồ đề tâm của Thầy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cảm ơn đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm đã viết bài chia sẻ hay và ý nghĩa. Cầu nguyện đạo hữu luôn tinh tấn và thành tựu những ước nguyện chính đáng của mình.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò viết hay bởi những câu sau: “1) học giáo pháp trực quan, sống động, 2) thực hành pháp với những phương pháp linh hoạt, phù hợp với tính dân tộc, quốc độ và thời đại 3) được chỉ điểm trực tiếp vào những lỗi lầm tiềm ẩn chứ không phải mày mò sách vở, tự suy diễn. Ngược lại, có những người thần thánh hoá thầy của họ hay những vị thầy nổi tiếng nào đó mà thậm chí họ chưa từng gặp, những người họ tung hô, tán thán, gọi là “thầy” nhưng thực ra sự kết nối lại không có, huống gì kết nối đến chư Phật, Bồ tát.

 45. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Qua bài viết “Cảm niệm vô thường” của huynh Cao Diệu Minh Tâm, một mặt con vừa hoan hỷ khi được đọc một bài viết hay, sâu sắc, thấm đẫm lòng sùng kính Đạo sư, mặt khác cảm xúc của con lại “chùng” xuống khi chứng kiến diễn trạng của vô thường đi kèm với nỗi khổ đau của con người đang hiện diện xung quanh lúc này.
  Dịch bệnh hoành hành khiến con người chịu cảnh tang thương, mất mát. “Bệnh” cũng là 1 trong 8 cái khổ mà Đức Phật chỉ ra. Một cơn bệnh ập đến bất ngờ cũng có thể khiến một người trước kia khỏe mạnh hồng hào, sau đó lại trở thành thi hài lạnh lẽo. Vô thường luôn luôn hiện hữu trong lục đạo luân hồi, trong cõi Ta Bà này, dù con người có chấp nhận điều đó hay không. Con người tất bật với cuộc sống, xây những mộng ước đẹp đẽ gắn liền với ngũ dục, mải mê chạy theo những giá trị hư ảo mong manh dễ vỡ như “giọt sương trên đầu ngọn cỏ”. Nhưng chỉ một cơn gió vô thường ập đến cũng đủ thổi bay mọi giấc mộng hoa vàng, mọi tiền tài danh vọng, tất cả trở về con số 0. Nền tảng của tinh tấn là quán niệm vô thường, nhưng khi đang ở trong thuận cảnh, sung túc, hạnh phúc thế gian, con người thường ít để ý đến vô thường hơn là khi ở trong nghịch cảnh. Trong khi đó “Mỗi ngày trôi qua. Mạng sống mất dần. Như cá cạn nước. Có gì mà vui” (Kinh Pháp Cú).
  Nhờ có duyên lành được theo học vị Thầy, được đọc các bài Pháp của Thầy trên chanhtuduy.com mà con hiểu được lẽ vô thường, từ đó dần dần không còn bám chấp vào bát phong và những thứ hữu hình, vô hình thuộc về thế gian. Con hiểu rằng vị Thầy từ bi thương xót cho vận mệnh tâm linh của chúng con nên vị Thầy kham nhẫn giáo hóa chúng con bằng nhiều phương tiện và không nhàm mỏi, trong khi đó chúng sanh chúng con nghiệp chướng sâu dày. “Bởi Ngài, Thầy của ta, đã chấp nhận những chúng sinh suy đồi như chúng ta làm đệ tử, là những kẻ mà không vị nào trong hàng ngàn vị Phật trong thời Hiền Kiếp có thể cứu giúp, nên lòng bi mẫn và quảng đại của Thầy ta còn trội vượt hơn tất cả muôn chư Phật” (Lời vàng Thầy tôi – Ngài Patrul Rinpoche).
  Con cảm niệm chúng con như những cây non, vật vờ theo bát phong luân hồi, yếu ớt trước cơn gió vô thường. Nhưng nhờ có vị Thầy từ bi chăm bón, tưới tẩm bằng tinh túy cam lồ Giáo Pháp, mà “thân cây” huệ mạng của chúng con mới được cứng cáp, phát triển và vươn cao, an nhiên, vững chãi trước mọi cơn bão luân hồi. Dù vô thường đến làm cho cây ngã xuống, nhưng cây đã nghiêng về hướng Tây Phương Cực Lạc thì khi ngã xuống cũng ngả về hướng Tây Phương Cực Lạc.
  Con hiểu rằng chúng con cần phấn đấu trở thành người biết ơn và biết trả ơn để phần nào đền đáp công ơn của vị Thầy. Một trong những cách trả ơn chúng con có thể làm là tinh tấn làm theo lời Thầy dạy.
  Con cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho chúng con sẽ thường xuyên quán niệm về vô thường dù là trong thuận cảnh hay nghịch cảnh, dù là hạnh phúc hay khổ đau để dần xả ly những gì đáng xả ly và vượt qua mọi gian khó, thử thách trên đạo lộ Giải thoát bằng niềm tin kiên định.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi kham nhẫn giáo hóa chúng con, đưa chúng con vượt sông mê về bờ giác.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy sức khỏe và trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Minh Tâm đã viết bài chia sẻ ý nghĩa. Cầu nguyện huynh thành tựu ước nguyện chính đáng, thong dong trên đạo lộ Giải thoát.
  Cầu nguyện khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò viết hay! Văn phong mượt mà, ý văn sâu sắc, liên hệ thực tế tốt!

   • Mật Tú Viên
    Mật Tú Viên says:

    Kính bạch Thầy!
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Om Mani Padme Hum.

 46. Nguyên Thành
  Nguyên Thành says:

  Trò viết bài hay và ý nghĩa! Văn phong sắc xảo với những trích dẫn thánh huấn sâu sắc từ đó phân tích, bình luận những gì gọi là hoàn cảnh trước diễn trạng vô thường. Tuy vậy, bài viết vẫn không xa rời tính thực tiễn xã hội. Bài viết như một hồi chuông thức tĩnh những ai đang chìm đắm trong những cố chấp thế gian mà điều đó tựa như “cầu vồng giữa hạ” hay “giọt sương trên đầu ngọn cỏ”. Một trong những quan kiến trò lập luận về vai trò vị Thầy dẫn đạo (Đạo sư) thực sự ấn tượng về lối ẩn dụ hoặc so sánh bằng những hình ảnh sống động, giúp cho những hành giả Kim cang thừa hiểu được vô thường đến mỗi ngày như kinh Pháp cú khẳng định để biết nương tựa vào Đạo sư, đại diện cho Tam bảo để có thể bình tâm trước mọi diễn biến dù đang ở tình trạng như thế nào bởi họ biết rằng như cây cao nghiêng về hướng Đông, khi ngã sẽ rơi về hướng ấy.Từ những tham chiếu đó chúng ta hiểu được nước mắt chúng sanh đầy cả dại dương nhưng nếu nhỏ lệ vì cảm thán chư Phật, thánh chúng thì nước mắt ấy là hành trang cần thiết được gia hộ bởi thần lực chư Phật ngõ hầu thong dong về thành phố Giải thoát! Thầy ghi nhận nỗ lực của trò qua bài viết nói thay tiếng lòng của Thầy mà bấy lâu nay vì “ẩn mình chẳng tự hào” nên Thầy không muốn lên tiếng. Nguyện công đức này giúp trò hanh thông thế sự, thành đạt xã hội bởi nhờ hạnh phúc tự tâm theo diễn trình “tri kiến chánh pháp là hạnh phúc của người tu”. Cầu nguyện đại dịch Covid 19 nhanh chóng bị tiêu trừ. Om mani padme hum!

  • Cao Diệu Minh Tâm says:

   Kính bạch Thầy!
   Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn. Nhờ ơn Thầy chỉ dạy chúng con mới may mắn có được hạnh phúc sở hữu tri kiến chánh Pháp.
   Con thành tâm cầu nguyện Thầy mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

   Cầu nguyện cho khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

   Om Mani PadMe Hum.

 47. Nguyễn Huỳnh Ngọc Ngân says:

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài Cảm Niệm Vô Thường của đạo huynh Cao Diệu Minh Tâm rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho đại dịch covid sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum

 48. Mật Chánh Cần
  Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hiểu rằng vô thường là những việc không may hay là sự chết có thể sảy đến bất cứ lúc nào,ví như dịch bệnh Corona, và con cần phải biết quý trọng cuộc sống, quý trọng những may mắn trong đó có may mắn được học Phật pháp nơi Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy Yoga Thanh Trí cho con và mọi người thông qua trang mạng chanhtuduy.com giúp con biết đến Phật pháp và tin nhân quả.

  Con cảm ơn huynh Cao Diệu Minh Tâm đã viết bài chia sẻ ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 49. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết:”Cảm Niệm Vô Thường “của huynh Cao Diệu Minh Tâm rồi ạ.
  Con hoan hỷ được đọc bài viết và những dòng cảm niệm chia sẻ,chân thành, thẩm đẩm một lòng sùng kính vị Đạo Sư của huynh Cao Diệu Minh Tâm, và thật may mắn,ơn phước chúng con đã được hạnh ngộ vị Thầy để chúng con có được cơ hội được tích tập công đức, và hanh thông thế sự trên cõi Bà ta này. Đệ cảm ơn huynh Cao Diệu Minh Tâm đã chia sẻ bài viết.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padem Hum

 50. Mật Thiệu says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm qua bài ” Cảm Niệm Vô Thường “. Qua bài này, đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm đã cho con thấy được rõ hơn về sự vô thường nhất là trong thời điểm dịch bệnh hiện nay. Dù muốn hay không thì một ngày nào đó ” sứ giả vô thường ” sẽ gõ cửa bởi có sinh thì có diệt. Là người tu cần quán niệm vô thường, nghĩ về sự chết nhờ đó mà tinh tấn thực hành pháp để thoát khỏi sinh tử luân hồi. Nhưng pháp để thực hành chính là pháp Phật, là chánh pháp không phải phi pháp. Điều quan trọng hơn là cần có vị Đạo sư chỉ dạy cách để thực hành để tích tập công đức và trí tuệ hàng ngày. May mắn thay, chúng con có được ” Viên ngọc như ý ” trong tay, được hạnh ngộ cùng vị Tổ sư dòng phái Thanh Trí, được tiếp cận tâm pháp do Ngài phát kiến để đời này an lạc, đời sau được cực lạc. Cảm ơn đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm đã viết bài.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 51. Phan thị Bạch Tuyết says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .Con hoan hỉ và tán thán thiện hạnh chi sẻ bài pháp thật hay và ý nghĩa về Cảm niệm vô thường của đạo huynh Cao Diệu Minh Tâm .Qua bài,đã cho con thấy được sự vô thường trong cuộc sống đầy rẫy những khổ đau vây quanh này ,đặc biệt trong thời buổi đại dịch đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng ,thì không có gì gọi là chắc chắn,là vĩnh cữu.Tất cả đều dẫn đến sự khổ đau mất mát khi ngọn gió vô thường kéo đến .Thật vô cùng ơn phước cho chúng con hôm nay ,được hạnh ngộ vị Thầy ,được truyền trao giáo pháp vi diệu ,giúp chúng con và chúng sanh hữu duyên ,được thực hành ,tích tập công đức để vượt qua bể khổ luân hồi tiến về tây phương cực lạc quốc.
  Con cầu nguyện cho Thầy luôn mạnh khỏe và trụ thế lâu dài vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện cho đạo huynh Cao Diệu Minh Tâm luôn được hanh thông thế sự và thành đạt mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 52. Mật Tích . says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã được đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con hoan hỷ với những cảm niệm thật sâu sắc của huynh Cao Diệu Minh Tâm đã cho thấy rõ hơn cõi ta bà rực lửa với vô lượng khổ
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì đại nghiệp hoằng dương chánh Pháp
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum

 53. Mật Ly says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.
  Con hoan hỷ chia sẻ cảm niệm chân thành của huynh Cao Diệu Minh Tâm với cuộc sống thế gian,đầy đau khổ khi bệnh dịch hoành hành,với pháp môn yoga thanh trí vị Thầy,chúng con an tâm vì chỗ nương tựa vững chắc Thầy Phật,pháp,tăng.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy,vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 54. Mật Chánh Hưng
  Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “Cảm niệm vô thường” của huynh Cao Diệu Minh Tâm ạ.
  Con hiểu rằng trong thời đại cuộc sống đầy rẫy những hiểm nguy này, tìm được một vị “Thầy không dễ thấy” là điều không dễ dàng. Nhưng chúng con rất may mắn được hạnh ngộ vị Thầy, được Thầy sách tấn, giáo huấn, dạy bảo chúng con, cho con được nương tựa nơi vị Thầy để tu tập, tích tập công đức để được an lạc đời này, cực lạc đời sau. Con hiểu rằng, con đã rất may mắn khi được hạnh ngộ vị Thầy, theo chân vị Thầy; khi ấy việc chúng con cần làm là nghe theo lời dạy của vị Thầy, nhất tâm làm theo sẽ nhận được phước báo như trong 50 kệ tụng sùng kính đạo sư đã nhắc đến.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn, uốn nắn con trên con đường tiến đến đại lộ giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho huynh Cao Diệu Minh Tâm ngày càng tinh tấn, sớm đạt được những mong muốn chính đánh của mình.
  Con cầu nguyện cho những khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Con cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 55. Cao Diệu Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết quán niệm vô thường của huynh Cao Diệu Minh Tâm.
  Qua bài viết con hiểu rằng cuộc sống ở cõi ta bà này chỉ là cõi tạm bợ, mọi thứ đều vô thường. Ngay cả tấm thân tứ đại mà hàng ngày mình chăm chút, gìn giữ cẩn thận cũng sẽ rời xa ta bởi một cơn sóng vô thường ập đến. Mạng sống thật mong manh nay còn mai mất như đại dịch Covid 19 đã lấy đi hàng ngàn sinh mạng trong phút chốc, để lại bao nỗi niềm oán than khổ đau kinh hoàng cho những người ở lại. Những vị Phật ở trên cao dù rất toàn năng, thần lực vô biên cũng không thể cứu chúng sanh thoát khỏi khổ đau phiền não của kiếp nhân sinh, ôn thần dịch bệnh bởi những nghiệp qủa xấu mà chúng sanh đã gieo từ nhiều kiếp. Từ đó, con hiểu rằng để thoát khỏi khổ đau thì mỗi chúng con cần phải đi theo một vị Thầy tâm linh chân chánh, vị Thầy ấy sẽ chỉ dạy chúng con cách thoát khổ đau phiền não của kiếp nhân sinh luân hồi sanh tử mà Đức Phật đã chỉ ra, giúp chúng con trở về thành phố giải thoát, nơi vắng bặt sự khổ đau, tuyệt vọng. Con hoan hỉ và may mắn được hạnh ngộ vị Thầy trong kiếp sống này. Vį Thầy từ bi đã giúp cho con hiểu phải tận dụng thân người qúy hiếm để tu tập vì ” đã được làm ngừời mà không tu tập chánh pháp cũng giống như một người đến xứ sở đầy ngọc báu mà trở về tay không. Đây là một thất bại trầm trọng”. Và mọi sự khổ đau đều xuất phát từ lòng tham muốn mà ngài Thogme Zangpo đã dạy ” khi đối diện với các đối tượng hấp dẫn, dù thấy chúng đẹp đẽ như cầu vòng giữa hạ, hãy biết rằng chúng không có tự tánh và hãy xả bỏ những luyến ái chấp thủ. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”. Chỉ có pháp Phật mới là vĩnh hằng, chỉ có nương tựa vào bóng lành vị Thầy-Tam Bảo mới là nơi an trú vững vàng vượt qua biến đổi của vô thường mới giúp cho chúng con chuyển hóa tâm, luôn hướng tâm mình vào Thầy Phật, Pháp, Tăng bằng sự tinh tấn thực hành pháp để xả bỏ những chấp thủ, đố kỵ, tham vọng, tham ái, thường tình của “cõi sanh tử rực lửa, vô lượng khổ vây quanh”. Con hoan hỉ và tán thán công hạnh trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy luôn vì lợi lạc của chúng sanh đã phát kiến ra Lục diệu pháp môn không những giúp bao chúng sanh xua tan bóng đêm vô minh tà kiến, phiền não của luân hồi sanh tử, lìa mê về giác mà còn được an lạc đời này và cực lạc đời sau. Cảm ơn huynh Cao Diệu Minh Tâm đã viết bài. Cầu nguyện cho mọi ước nguyện chánh đáng của huynh được viên thành.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho mọi khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu. Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm tiêu trừ. Om Mani Padme Hum.

 56. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết: Cảm niệm vô thường.
  Con hoan hỷ với những chia sẻ sâu sắc của đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm trong bài viết về sự vô thường trong cõi ta bà rực lửa này ạ. Qua đây giúp con hiểu thêm về tầm quan trọng của vị Thầy chân chính, người chỉ dạy cho ta phương pháp thực hành để được an lạc đời này cực lạc đời sau. Cảm ơn đạo hữu Cao Diệu Minh Tâm đã viết bài.
  Con cầu nguyện Thầy mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo hữu Minh Tâm hanh thông thế sự.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum

 57. Lê Xuân Lượng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài chia sẻ của Thầy. Đọc xong con thấy trong lòng lâng lâng. Cảm xúc và có động lực.
  Con thành tâm cầu nguyên sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Om mani padme hum.

 58. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này ạ.
  Con hoan hỷ với những cảm niệm của huynh Cao Diệu Minh Tâm ạ. Qua bài viết con hiểu rõ thêm về thế sự vô thường với vô lượng khổ vây quanh và “nước mắt chún sanh chưa bao giờ ngừng dứt và không thể ngừng dứt cho đến khi có duyên lành gặp được chánh pháp, được hạnh ngộ bậc Tuệ Tri Thức” nên chúng con vô cùng may mắn và ơn phước khi có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh chân chính, đã từ bi kham nhẫn chỉ dạy chúng con theo chánh pháp, theo con đường thoát khổ của Đức Phật. Con xúc động với thiện hạnh, Trí huệ và Bồ đề tâm của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện Tâm pháp Thanh Trí được phổ truyền nơi nơi.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status