Jun 10, 2021

Posted by in Giáo điển | 77 Comments

HÀNH TRANG PHƯỚC ĐỨC CHƯA ĐỦ LÊN ĐƯỜNG ĐẾN THÀNH PHỐ GIẢI THOÁT

Sáng nay (08/06/2021) sau buổi điểm tâm, tôi lái xe đến siêu thị. Đường phố dường như đã mất bóng náo nhiệt thường ngày như trước đây, Những cửa hàng ẩm thực lớn, nay đành làm chiếc xe hàng rong để ra phía trước treo biển “Chỉ bán mang về”.  Được biết 15 tỉnh thành khác, gần nhất là TP HCM đang căng mình chống dịch, riêng ở thành phố Biên Hòa, sáng nay báo đưa tin chỉ mới phát hiện một ca nhiễm Covid 19 tại khu công nghiệp Amata, mọi người đã nhốn nháo lên rồi, nhưng nơi tôi sinh sống là tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vẫn chưa có một F0 nào, nên chưa có nơi nào bị phong tỏa, cách ly. Bỗng dưng tôi cảm niệm phước đức được cộng nghiệp trong cộng đồng, được biệt nghiệp trong cả nước.

Bánh xe vẫn lăn, dòng tưởng của tôi không dừng cảm niệm nhưng dừng lại ở câu hỏi vì sao mình được phước đức an khang (Hán Việt từ điển của Đào Duy Anh giảng rằng ngũ phúc là năm thứ hạnh phúc gồm: phú (giàu), quý (sang), thọ (sống lâu), khang (mạnh khỏe) và ninh (bình an)  ), tức là yên ổn trong môi trường sống hiện nay? Theo quan kiến Phật đà, nhất là luật tắc Nhân Quả, đương nhiên tôi đã gieo điều lành, tránh điều dữ, làm điều thiện gì gì đó, để hiện nay gặt quả này!

Tiếng chuông điện thoại réo gọi tôi trở về thực tại khi người bạn già cười lớn vì thú vui lái xe kỳ lạ đã đeo bám tôi từ năm 2013 đến tận hôm nay, vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Song, đừng vội chê trách tôi trong bối cảnh này bởi vì dù ở đâu, làm gì, bằng phương tiện gì, tôi vẫn cầu nguyện cho chúng sanh gọi là “Bồ đề tâm định quán”. Trước khi chuẩn bị lăn bánh, tôi cầu nguyện mình khởi hành trên con đường giải thoát cho tất cả chúng sanh. Trên đường đi gặp khổ cảnh dân tình, tôi cầu nguyện cho khổ đau của chúng sanh được lắng dịu. Khi thấy cảnh vui, những gì đem lại an lạc, hoan lạc, hỷ lạc, tôi cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

Là người đi theo con đường Tĩnh thức của Đức Phật, trên viễn trình Giác ngộ đầy những cung đường gập ghềnh sóng gió Bát phong, tôi hiểu rằng phước đức chỉ là hạn cuộc trong 6 nẻo luân hồi. Không ngẫu nhiên trong kinh A mi đà Phật, đức Thế tôn khuyến cáo như sau: “Này Xá lợi phất, đừng nghĩ rằng chỉ một số phước đức mà được vãng sanh về Tây phương Cực lạc đâu!”. Từ sau chiêm nghiệm huấn dụ của Ngài, tôi dạy môn đồ cần tích lũy công đức là giai đoạn song hành với hành trạng khai tuệ. Làm phước là tốt, là thiện nhưng chưa đủ bởi ngoại đạo vẫn làm nhiều đó thôi! Hành vi phước thiện theo tôi nghĩ chỉ giải quyết phần ngọn, chưa thể bồi bổ cho phần gốc, là nền tảng của quả thơm trái ngọt! Vấn đề mấu chốt là ở chỗ những người làm phước bị rơi vào một trong 14 trường hợp gọi là “thất bại trầm trọng của một người tu” mà tôn giả Gampopa đã khuyến cáo: ““Bố thí và làm từ thiện với những vật dụng, tiền tài có được bằng trộm cắp, cướp đoạt hay lừa đảo cũng giống như giặt áo da cừu trong nước...”..  (trích 14 thất bại trầm trọng của một người tu). Nếu xét trên quan điểm thiền lý người làm phước ấy mới được 2 trong 3 là “thể, dụng” nhưng thiếu “tánh”. Cũng đúng thôi khi mà người ta dùng bất kỳ những gì có thể để làm thiện, làm phước; hoạt động bất kỳ bằng phương thức nào dù rằng nhờ người khác thay mình đem tiền bố thí, cứu trợ sau khi quyên góp từ cộng đồng. Song, “tánh” là nội hàm của nguyên lý Nhân Quả, quan kiến đạo Phật trên nền tảng chánh kiến và tuệ tri thực nghĩa lúc bấy giờ gọi là công đức, thì đa phần có thể nhiều nhà từ thiện (Phật pháp và phi Phật pháp) không quán triệt. Sẵn đây tôi trích dẫn lại một giai thoại trong kinh Trường A Hàm :  “Bà la môn tên là Cứu La Đàn Đầu thiết lễ đại tế cầu đại phúc báo với 500 con bò đực, 500 con bò cái, 500 con bê cái, 500 con dê con, 500 con dê thiến. Hay tin Đức Phật đến địa phương mình, ông ta tìm đến hỏi xem 3 cách tế tự, 16 đồ tế của các bậc tổ tiên ngày trước là như thế nào mà thu được đại phúc? Đức Phật chỉ rõ cho vị Bà la môn kia hiểu rằng các cách tế tự cầu phước của đạo Bà la môn dù nhiều tài vật, thực phẩm, xúc vật đến đâu đi nữa cũng không bằng làm phước cúng dường cho Chư Tăng đạo Phật. Sau đó, Phật nói về các cấp độ hưởng phước tăng dần tiệm tiến (cách sau hơn cách trước) như sau: Xây cất Tăng phòng cho du tăng tá túc; xướng ngôn “Con quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng”; thọ trì 5 giới cấm (cấm sát sanh, cấm trộm cắp, cấm vọng ngữ, cấm tà dâm, cấm dùng chất gây nghiện); thiền quán tâm từ thương tưởng hết thảy chúng sanh trong khoảng thời gian vắt xong sữa bò; xuất gia tu hành theo Phật pháp, giới đức đầy đủ, chứng được A la hán quả...”.

 

Từ điểm tham chiếu này, chúng ta nhận thức được thực nghĩa giá trị của cái gọi là “cầu phước”, “làm phước” chỉ bằng cách “bố thí”, “cúng dường”. Song, Đức Phật dạy “Duy tuệ thị nghiệp” thì rõ ràng chút phước đức sẽ chẳng vào được cõi Tây Phương, chỉ có thể dùng công đức làm nền tảng khai tuệ, rồi dần dần đến bờ giác như Đức Phật dạy trong kinh “Vị tằng hữu thuyết nhân duyên” : “Luận như người nay cầu phước muốn khỏi tội lỗi, cần phải khiêm tốn và tinh cần gần gũi minh sư tu tập trí huệ; ăn năn nghiệp chướng, cải bỏ những việc ác đã qua, sửa làm những việc lành sắp đến. Từ đây dần dần thành tựu trí huệ, vì thành tựu được trí huệ nên tiêu hết các tội”.

 

Từ đây tôi ngẫm lại tâm pháp Thanh Trí qua “Bồ đề tâm định quán” thực sự là đường tắt đến thành phố giải thoát bằng hoạt dụng Bồ đề bao gồm cả công đức và trí huệ song hành. Nếu chịu kiếp nghèo nhưng có trí tuệ Phật đà, tôi sẵn lòng giống như Khổng Tử nói:  “Nếu được làm người quân tử, ta sẵn sàng làm kẻ xà ích” ! Tôi cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Om mani padme hum!

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân ngày 08/06/2021

Thinley- Nguyên Thành

 1. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Qua bài viết con hiểu được tâm pháp Thanh Trí qua ” Bồ đề tâm định quán ” thực sự là đường tắt đến thành phố giải thoát bằng hoạt dụng Bồ đề bao gồm cả công đức và trí tuệ song hành. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã cho chúng con có cơ hội được học Tâm pháp Thanh Trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy. Đây là hành trang quý báu để chúng con chuẩn bị cho chuyến đi về thành phố giải thoát.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thây vì sự nghiệp hoàng dương Chánh pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 2. Cao Diệu Tuyết Hoa
  Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Qua bài viết, con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi minh định cho chúng con hiểu được bản chất thật của “cầu phước”, phước ở thế gian và công đức trong đạo pháp.
  Ngang qua sự việc Thầy đi siêu thị, vị Thầy đã cho chúng con nhiều bài học trong “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” khi thấy được biệt nghiệp trong cộng nghiệp trước tình hình dịch bệnh hiện tại. Đồng với đó là sự lợi lạc khi thực hành tâm pháp “Bồ đề tâm định quán” gắn với các hoạt động thường nhật nhưng đều là “thương tưởng hết thảy chúng sanh” thông qua việc cầu nguyện. Đây vừa là “thiền”, vừa tạo công đức thông qua “Duy tuệ thị nghiệp” từ chính bản thân chứ không phải dựa vào các nguyên tố thô như tài sản, chức vị, thân bằng quyến thuộc.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy qua bài viết mà chúng con thêm trân quý ơn phước hiện tại vì “phước đức chỉ là hạn cuộc trong 6 nẻo luân hồi”, và kinh A mi đà Phật, Đức Phật đã khuyến cáo “Này xá lợi Phật, đừng nghĩ rằng chỉ một số phước đức mà được vãng sang về Tây phương Cực lạc đâu”. Con hoan hỷ tán tán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi kham nhẫn giáo hóa chúng con, cho chúng con cơ hội được nương tựa bậc Tuệ tri thức trong đời này, được thực hành Tâm pháp Thanh Trí để có được công đức làm nền tảng khai tuệ như lời Đức Phật dạy trong kinh Vi Tằng Hữu Thuyết Nhân Duyên “Luận như người nay cầu phước muốn khỏi tội lỗi, cần phải khiêm tốn và tinh cần gần gũi minh sư tu tập trí tuệ; ăn năn nghiệp chướng, cải bỏ những việc ác đã qua, sửa làm những việc lành sắp đến. Từ đây dần dần thành tựu trí tuệ, vì thành tựu trí tuệ nên tiêu hết các tội”. Con cảm ơn Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện ánh sáng chánh kiến soi sáng muôn nơi.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Con hiểu được rồi! Thọ lạc là thọ pháp!

   • Cao Diệu Tuyết Hoa
    Cao Diệu Tuyết Hoa says:

    Kính bạch Thầy,
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn.
    Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
    Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
    Om Mani Padme Hum.

 3. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết : HÀNH TRANG PHƯỚC ĐỨC CHƯA ĐỦ ĐỂ LÊN ĐƯỜNG ĐẾN THÀNH PHỐ GIẢI THOÁT.
  Con hiểu phước đức có được từ những việc như bố thí, từ thiện, phóng sanh cùng những việc làm thiện lành là nhân để thác sanh cõi cao như cõi trời, cõi thần và cõi người. Hành trang phước đức đó vẫn chưa đủ để lên đường đến thành phố giải thoát, nhưng công đức và trí tuệ mới là hai bồ tư lương giúp hành giả đi đến thành phố giải thoát . Con ngạc nhiên sau khi biết được công đức thiền quán về tâm từ thương tưởng hết thảy chúng sanh trong thời gian vắt xong sửa bò lại lớn đến như vậy, nhưng ngạc nhiên hơn là điều này đã được Thầy dạy trong những lời cầu nguyện cho tất cả chúng sanh bằng tu pháp Bồ đề tâm định quán mà bấy lâu nay chúng con đã được tích tập sau mỗi lần comments như: cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu Phật tánh, cầu nguyện khổ đau của chúng sanh được lắng dịu. Như mưa dầm thấm lâu, lượng công đức tích tập sẽ mỗi ngày một lớn cho đến khi rời bỏ tấm thân tứ đại này.
  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.
  Con cầu nguyện Thầy nhiều sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 kết thúc.
  Om Mani Padme Hum!

 4. Admin
  Cao Diệu Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và bồ đề tâm của Thầy đã viết bài luận giảng về phạm trù phước đức và công đức mà nhiều Phật tử còn lúng túng, hiểu lầm.
  Khó khăn lắm mới có được thân người quý hiếm, những kiếp người lại rất ngắn ngủi “chỉ bằng hơi thở hắt ra”, vì vậy nếu hành giả hiểu chưa đúng bản chất vấn đề, đầu tư thời gian vào ngọn mà bỏ quên gốc thì khó viên thành đạo quả. Hành giả chỉ chăm lo tạo phước đức bằng những phương pháp thực hành bên ngoài như lên chùa tham gia tụng kinh, từ thiện, xây chùa, đúc tượng để mong cầu ít phước đức thì khó có thể thành tựu đạo quả vì đức Phật đã tuyên bố duy tuệ thị nghiệp.
  Chúng con may mắn được Thầy chỉ dạy phương pháp trực tiếp “tu tuệ” thông qua lục diêu pháp môn, phát triển trí tuệ và bồ đề tâm song hành; từ đó ngày ngày lấp đầy kho công đức vốn đã trống rỗng bao kiếp luận hồi; không những vậy, kho đó còn bị âm với nhiều con số. Từ đó, dù bước khởi đầu thấp nhưng nhờ phương pháp phù hợp, phương tiện thiện xảo của Thầy mà học trò nhanh chóng đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, đời này an lạc, đời sau cực lạc.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm, trí huệ của Thầy đã phát kiến lục diệu pháp môn, tạo ra nhiều phương tiện thiện xảo để hữu tình khắp nơi trên thế giới được thực hành diễn tập chánh kiến quang minh tâm muội, bồ đề tâm định quán, liên hoa bạch bộ thần chú đà la ni..từ đó tích tập được công đức và phước đức, tích lũy hai bồ tư lương công đức và trì tuệ. Với những công hạnh lớn lao Thầy giúp hữu tình lìa mê về giác, theo luật tắc nhân quả đương nhiên Thầy sẽ biệt nghiệp rõ ràng và chúng con cũng sẽ được “thơm lây”. Đức Phật đã dạy trong kinh Tăng Chi Bộ người tu tập lòng từ có được những lợi ích như sau: “Ngủ được an lạc, dậy được an lạc, không có ác mộng, được người khác ái mộ. Được loài phi nhân yêu kính, được loài Trời gia hộ”.
  Như lời Đức Phật dạy trong kinh Trường A Hàm thì “xướng ngôn quy y, thọ trì giới cấm, thiền quán tâm từ thương tưởng hết thảy hữu tình” thì công đức vô lượng, không thể nghĩ bàn; và với hành giả kim cang thừa giới quan trọng nhất là sùng kính Đạo sư để xây dựng nền tảng giác ngộ vững chắc để tiến vào thành phố giải thoát. Với tâm sùng kính Đạo sư, chánh niệm trong trục Thầy, Phật Pháp Tăng thì công đức tạo ra không thế nghĩ tưởng. Đại sĩ Liên Hoa sanh đã từng dạy: “Sùng kính tuyệt đối đem lại ân phước lớn lao; không hoài nghi đem lại thành công mỹ mãn”. Và ngài Dilgo Khyentse Rinpoche từng nói “ Lòng sùng mộ là bản chất của con đường, nếu chúng ta có trong tâm không gì khác ngoài bậc Đạo sư và cảm thấy không gì khác ngoài lòng sùng mộ chân thành, bất cứ điều gì xảy ra cũng được nhìn nhận là sự gia trì của ngài.”
  Nhờ Thầy ký kết hợp đồng tâm linh với chúng con và ban cho chúng con phương pháp thực hành, phương tiện thiện xảo nên dù trong đời sống bận rộn với bộn bề lo toan, chúng con đều có cơ hội ngang nhau trong việc tích tập công đức và trí tuệ; sự khác nhau chính nằm ở tâm phàm phu của học trò. Hành giả xây dựng nền tảng giác ngộ càng vững chắc thì càng nhận được nhiều ân phước từ Thầy, Phật Pháp Tăng và ngược lại. May mắn thay, chúng con luôn được nhìn thấy tấm gương thân giáo của vị Thầy trên mọi trận tuyến nên lòng sùng mộ đến tự nhiên, từ đó có được những biệt nghiệp lớn lao trong những cơn sóng luân hồi dồn dập kéo đến.
  Con được nương tựa vào ngôi nhà pháp an toàn và bình an nhờ tấm lòng, bồ đề tâm, trí huệ của vị Thầy, con càng thương cảm những hữu tình đang phải tự mình chống trả với cơn bão luân hồi, đặc biệt với những cơn bão lòng của hơn thua, được mất, vinh nhục, sướng khổ đã làm cho cuộc sống của họ trở thành địa ngục trần gian. Vì vậy, con càng trân quý hơn cơ hội được thực hành, diễn tập yoga Thanh Trí, được theo chân Thầy và cầu nguyện càng nhiều hữu tình cũng được như con trong kiếp người mong manh này.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài lơi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của vị Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện nạn dịch covid 19 nhanh chóng tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 5. Mật Thuận Phong says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Qua bài này con nhận thức được thực nghĩa giá trị của “làm phước”, “cầu phước” chỉ bằng cách “bố thí”, “cúng dường”. Bên cạnh đó con còn hiểu được tâm pháp Thanh Trí qua “Bồ đề tâm định quán” thực sự là đường tắt đến thành phố giải thoát bằng hoạt dụng Bồ đề bao gồm cả công đức và trí tuệ song hành.
  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid sớm tiêu trừ
  Om Mani Padme Hum

 6. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ. Qua bài viết, con hiểu rằng mục tiêu của chúng con trên hành trình này là đến được thành phố Giải Thoát nhưng chỉ có phước đức thôi thì không đến được mà cần phải có hai bồ tư lương là công đức và trí tuệ. Bản thân con căn cơ chậm lụt vì vậy công đức chính là nền tảng để khai tuệ. Con cảm thấy mình may mắn khi nhờ vị Thầy cho phép thực hành, diễn tập 4/6 tu pháp trong Lục diệu pháp môn do Thầy phát kiến mà con được tích tập công đức và trí tuệ mỗi ngày. Con tin rằng mỗi ngày một ít như mưa dầm thấm lâu, như giọt nước tích dần sẽ đầy lu, một ngày nào đó con sẽ về được thành phố Giải Thoát.

  Ngoại đạo mải mê làm phước nhưng họ không biết rằng họ cũng sẽ mãi loanh quanh trong luân hồi sanh tử. Con đã hiểu được vì sao Thầy viết: “Nếu chịu kiếp nghèo nhưng có trí tuệ Phật đà, tôi sẵn lòng”. Bởi Đức Phật dạy “Duy tuệ thị nghiệp”, có được trí tuệ Phật đà thì sẽ được về thành phố Giải Thoát – cõi giới của Đức A Mi Đà Phật, nơi đó hạnh phúc ngập tràn và miên viễn.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã phát kiến ra Lục diệu pháp môn và từ bi giáo hóa chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 trên toàn thế giới sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 7. Mật Hoa Dung says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài nay rồi ạ .
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thanh tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 8. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch Thầy!
  con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid 19 sớm tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 9. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết của vị Thầy ạ.
  Qua phân tích của Thầy, con hiểu được rằng để về được Tây Phương Cực Lạc thì cần có 2 bồ tư lương là Công đức và Trí tuệ. Ngoại đạo cũng làm phước rất nhiều nhưng họ chỉ lên đến cõi Trời là cao nhất vì thiếu Trí tuệ. Người tu theo đạo Phật nhưng lại lao vào các hoạt động trợ hạnh làm phước: làm từ thiện, bố thí, phóng sanh mà không tu tập Trí tuệ thì con đường Giải thoát hãy còn xa xôi. Bởi họ thiếu đi phần “tánh” là nội hàm của nguyên lý Nhân Quả. Làm phước bên ngoài dù nhiều nhưng kết quả không thù thắng bằng làm phước bên trong, như Đức Phật đã chỉ ra trong Kinh Trường A Hàm. Xây cất tăng phòng cho du Tăng tá túc (ngày nay tương ứng với dùng tịnh tài xây chùa đúc tượng) vẫn không có phước đức bằng xướng ngôn “Con quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng”. Thật kì diệu nhưng đã được Đức Phật xác quyết qua Kinh điển.
  Con hoan hỷ khi tại Mật Gia Song Nguyễn, chúng con được vị Thầy từ bi chỉ dạy chú trọng vào phần “gốc”, bồi dưỡng cho phần “tánh” để tích lũy cùng lúc Công đức và Trí tuệ làm hành trang về Thành phố Giải thoát. Ở Mật gia, làm ít nhưng được nhiều. Nhiều nhà từ thiện (Phật Pháp và phi Phật Pháp) làm nhiều mà được ít, vì thiếu Công đức và Trí tuệ nên vẫn lạc vào 3 cõi. Như Ngài Thogme Zangpo đã xác quyết trong 37 Pháp hành Bồ Tát đạo “Có 5 ba la mật mà thiếu Trí huệ ba la mật thì không thể dẫn đến đạo quả. Vì vậy hãy kết hợp các phương tiện thiện xảo cùng với trí tuệ để khỏi lạc vào ba cõi. Đó là Pháp hành Bồ tát đạo”.
  Con hoan hỷ được thấy hình ảnh vị Thầy thong dong lái xe. Con hiểu rằng với công hạnh của vị Thầy trong sự nghiệp hoằng dương Chánh Pháp, đem đến lợi lạc cho vô lượng chúng sanh nên theo luật tắc Nhân – Quả mà vị Thầy có được “biệt nghiệp”, và nhờ đó mà thành phố Bà Rịa Vũng Tàu cũng được “biệt nghiệp” trong cả nước.
  Con hoan hỷ đọc lời dạy của Đức Phật trong Kinh “Vị Tằng hữu thuyết nhân duyên”, qua đó con thấy được con đường được mở ra cho tất cả những ai muốn hết mọi tội lỗi, thành tựu trí huệ, bước đầu tiên đó là “khiêm tốn và tinh cần gần gũi Minh sư tu tập trí huệ”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng kết thúc.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Con viết hay và hiểu sâu!

   • Mật Tú Viên
    Mật Tú Viên says:

    Kính bạch Thầy!
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Om Mani Padme Hum.

    • Mai Trầnk says:

     Kính bạch Thầy !
     Con đọc hết bài rồi ạ,con cảm tạ ỏn Thầy từ bi sách tấn dạy cho chúng con,
     Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy thân tâm luôn an lạc.
     Cầu cho tấc cả chúng sanh bệnh dịch qua mau , thành tựu & phật tánh,

 10. Cao Diệu Mật Hoà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì đã một lần nữa truyền cho con niềm cảm hứng, niềm kiêu hãnh thiêng liêng khi được là một người con Phật, được bước theo bước chân Thầy, đồng với các Ngài chẳng khác trên con đường dẫn đến thành phố Giải thoát. Con cầu nguyện mình có thể noi theo tấm gương Thầy: “Nếu chịu kiếp nghèo nhưng có trí tuệ Phật đà, tôi sẵn lòng…”

  Qua lời Thầy dạy, con hiểu rằng những hành vi phước đức chưa đủ để giúp một người có thể giải thoát, thay vào đó phải là tích luỹ công đức, làm nền tảng khai tuệ. Con cũng hiểu, hành vi phước đức nếu không được chiếu soi theo quỹ đạo chánh pháp, có thể dễ dàng rơi vào 1 trong “14 thất bại trầm trọng của một người tu”, trở thành lợi bất cập hại. Từ đây, con nhận ra, giữa một bên là làm từ thiện, phóng sanh, cúng dường,…dù hành vi rõ ràng, nhiều người biết, cũng không thể sánh với những sự thực hành bí mật, âm thầm của Tâm pháp “Bồ đề tâm định quán”, bởi Bồ đề tâm với chúng sanh như được hoạt dụng không dừng nghỉ, không gián đoạn, lại đúng với tinh thần mà Đức Phật đã dạy cho Bà la môn Cứu La Đàn Đầu trong kinh Trường A Hàm: “thiền quán tâm từ thương tưởng hết thảy chúng sanh trong khoảng thời gian vắt xong sữa bò”.

  Con hiểu rằng, “y báo” phước đức an khang của Thầy hiện tại không gì khác là một minh chứng sống động của “chánh báo” tương ưng với những công hạnh Thầy đã gieo trồng bấy lâu, là kết quả tương xứng theo luật tắc Nhân quả.

  Con cảm ơn Thầy từ bi giảng luận để cho con được hiểu!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy đề làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!

  Om mani padme hum!

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay và sâu sắc khi liên hệ tâm pháp đệ ngũ!

   • Cao Diệu Mật Hoà says:

    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

    Om mani padme hum!

 11. Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.
  Qua bài này con hiểu được: Đức Phật dạy đạo Phật lấy tâm làm chủ, dùng trí tuệ làm nghiệp. Do đó, người tu Phật không nên chấp vào hành trạng bên ngoài ăn gì, mặc gì, đi xe gì. Mà cốt lõi là đã làm gì lợi lạc cho chúng sanh (Bồ đề tâm). Con xin tán thán công hạnh của vị Thầy phát kiến Lục diệu pháp môn trong đó có pháp Bồ đề tâm định quán. Với Tâm pháp này học viên thực hành không ngăn ngại thời gian, không gian, dụng cụ phụ kiện v.v.. Học viên có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi vào các sinh hoạt hàng ngày: ăn, uống, ngồi, đứng, đi ra ngoài, lên dốc, xuống dốc, đóng cửa, mở cửa… đều có thể áp dụng Pháp vào cuộc sống “cầu nguyện cho chúng sanh”. Khi phát nguyện Bồ đề tâm nghĩ tưởng, cầu nguyện, thương xót chúng sanh sẽ tích tập vô lượng công đức. Như Thánh sư Tịch Thiên đã xác quyết “Đừng tưởng một niệm Bồ đề mà không tạo ra được một rừng công đức”. Khi công đức đủ đầy trí tuệ khai mở.
  Nếu như ai đó thành phần phản đồ, tà sư, đã mỉa mai vị Tâm pháp Thanh trí vị Thầy phát kiến. Họ mỉa mai vị Thầy thích ăn sang, uống rượu Tây, du sơn ngoạn thủy v.v.. thì chẳng qua họ bao biện cho sự yếu kém và ích kỷ của mình. Bởi có câu “người vừa kém vừa ích kỷ thường làm chuyện dễ trở nên khó, còn người vừa giỏi vừa có tâm làm chuyện khó trở nên dễ”. Trong Tứ y cứ Đức Phật có dạy “Y pháp bất y nhân” không nhìn vào hình trạng bên ngoài của Đạo sư mà nhìn vào giáo pháp của vị ấy. Đức Phật cũng bát bỏ chế định khắt khe khổ hạnh mà Đề Bà Đạt Đa đề xuất về việc về việc ăn mặc, ngủ nghỉ của Tỳ kheo. Thánh tăng Thốt mê Giang pô có dạy “Tựu trung, bất luận đang làm gì, ta phải tự hỏi: “Tâm ta đang ở trạng thái nào?” Hãy luôn giữ chánh niệm và tỉnh giác để lợi lạc cho chúng sanh. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”. Do đó, quan trọng là tâm như thế nào chứ không phải thân làm gì, ăn gì, đi đâu, đi xe gì.
  Ngược lại, nếu họ chấp vào việc khổ hạnh, ăn chay, làm từ thiện v.v.. nhưng nếu họ “Làm công đức để được danh tiếng và phụng sự cho ngã ái của mình cũng giống như đổi viên ngọc như ý lấy đống phân dê. Đây là thất bại trầm trọng”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay, ý nghĩa! Luận kiến của trò như cái tát vả vào bộ mặt vu vạ và cáo chồn của phản đồ, những kẻ chuyên cất giọng hồ ly mà ngụy điệu tiên nữ! Mê hoặc chỉ những kẻ đầu hói ly sơn!

 12. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã ban tặng cho chúng bài pháp nhủ “Hành Trang Phước Đức Chưa Đủ Lên Đường Đến Thành Phố Giải Thoát” theo quan kiến “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” khi trên đường đi đến siêu thị.
  Qua đó giúp con hiểu được rằng, “phước đức” chỉ là hạn cuộc trong 6 nẽo luân hồi, cho nên “phước đức” thế gian không chỉ chịu nghiệp quả của riêng bản thân mình mà còn ảnh hưởng bởi cộng nghiệp chung. Duy chỉ có “công đức ” mới giúp cho người tu Phật được biệt nghiệp dù phải cộng nghiệp. Ví như nhiều nơi trong cả nước phải cách ly bệnh dịch cộng đồng, nhưng Bà Rịa – Dũng Tàu nơi vị Thầy sống vẫn chưa có một FO nào, chưa có chỗ nào phong toả.
  Cũng vậy, con hiểu rằng, “làm phước” là tốt, là thiện nhưng chỉ thuộc “thể, dụng”, chỉ giải quyết phần ngọn nên chưa thể bồi bổ cho phần gốc, là nền tảng của quả thơm trái ngọt, cho nên, chỉ có “công đức và trí tuệ” mới giúp người tu về Tây Phương Cực Lạc.
  Con tán thán Tâm pháp “Bồ đề tâm định quán” mà vị Thầy phát kiến bao gồm cả công đức và trí tuệ song hành theo gương Đức Phật dạy “Duy tuệ thị nghiệp” , giúp cho chúng con và chúng sanh được đi theo chân vị Thầy đi trên con đường tắt để đến Thành Phố Giải Thoát.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 13. Mật Huệ Liên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con xin tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ Đề tâm vị Thầy đã phát kiến tâm pháp Thanh trí và cho phép chúng con được diễn tập, thực hành, thông qua đó chúng con được cùng lúc tích luỹ công đức và trí tuệ. Trí tuệ là phần gốc mà chúng con dễ dàng được bồi đắp mỗi ngày thông qua những bài pháp được Thầy truyền tải, hạ tầng ngữ nghĩa.
  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài pháp lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy thân tâm an lạc, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sang.
  Om Mani Padme Hum

 14. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Qua đó con hiểu được, nếu như tu phước sẽ được giải thoát thì tại sao đức Phật dạy người tu Phật phải thực hành 3 yếu tính để đạt giác ngộ đó là Xả ly, Bồ đề tâm và Trí huệ tánh không. Trong đó Đức Phật dạy rằng, người tu Phật muốn được giải thoát phải tích lũy cho mình hai bồ tư lương công và trí tuệ mà Bồ đề tâm chính là cốt lõi, là trái tim của sự giải thoát rốt ráo. Nếu như tu phước sẽ đạt giải thoát thì ở ngoại đạo làm còn tốt hơn đạo Phật, nhưng có mấy ai đạt được giải thoát khỏi luân hồi sanh tử. Ngược lại tu phước bằng những cách, bố thí làm từ thiện có khi còn lợi bất cập hại, rơi vào cõi thấp vi rơi vào 14 điều thất bại trầm trọng của một người tu mà thánh tăng Gampopa đã chỉ ra.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hu.

 15. Mật Hồng Liên says:

  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con xin cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài Pháp lợi lạc này ạ. Qua bài này cho con hiểu được giá trị của cái gọi là “cầu phước “,”làm phước ” chỉ bằng cách ” bố thí ” ,”cúng dường”. Con xin tán thán công hạnh bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi phát kiến ra lục diệu pháp môn giúp cho chúng con và chúng sanh được theo chân vị Thầy đến với thành phố giải thoát
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

  • Cao Diệu Đăng Tâm says:

   Kính bạch Thầy!
   Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc.
   Con hiểu rằng nếu làm phước, tu phước bằng cách bố thí, từ thiện mà được giải thoát thì có lẽ người giàu có sẽ có nhiều cơ hội giải thoát hơn người bình thường bởi họ có nhiều điều kiện để từ thiện, bố thí. Đức Phật xưa kia xuất thân là thái tử Tất Đạt Đa sống trong nhung lụa vàng son có thể dễ dàng để từ thiện bố thí nhưng rốt cuộc Ngài đã từ bỏ cung vàng điện ngọc để đi tự mình đi tìm con đường giải thoát. Con hiểu rằng, tu phước ngoại đạo cũng có thể làm được, thậm chí có thể làm rầm rộ cùng lắm chỉ cho kết quả phước báu nhân thiên, còn hạn cuộc trong luân hồi sinh tử, vẫn còn xa vời đạo lộ giải thoát bởi trí tuệ mới là đạo nghiệp của người tu. Qua những luận chứng trong bài, con hoan hỷ hiểu được một niệm tưởng bồ đề tâm mang lại công đức (là 1 trong 2 hành trang về thành phố giải thoát) không thể nghĩ bàn. Qua đó con càng cảm niệm về hiệu suất ưu việt mang lại công đức, là nền tảng khai giác cho chúng con ngang qua thực hành tâm pháp Bồ đề tâm định quán mà vị Thầy đã phát kiến. Đơn giản tinh túy, dễ thực hành, nhiều cơ hội để thực hành liên tục trong ngày bởi ai cũng ăn, uống, đi, đứng, nằm, ngồi, chứng kiến những điều hạnh phúc, những cảnh khổ đau… trở thanh duyên cớ để chúng con có thể thực hành pháp. Con hoan hỷ với phương pháp độc đáo “Lấy kết quả làm con đường” mà vị Thầy phát kiến mà càng thấm thía ” Bậc trí biến những thứ phức tạp thành đơn giản, kẻ ngu biến điều đơn giản thành phức tạp”. Con hoan hỷ ngắm bức ảnh vị Thầy lái xe, du sơn ngoạn thủy đã truyền cảm hứng cho chúng con, chúng sanh về người thực hành tâm pháp Thanh Trí thong dong, an vui hòa cùng cuộc sống mà vẫn tăng trưởng công đức chứ không phải khổ hạnh xa rời thực tế.
   Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
   Nguyện cho tâm pháp Thanh Trí ngát hương tỉnh thức.
   Cầu nguyện nạn dịch Covid sớm được tiêu trừ và khổ đau của tất cả các chúng sanh được lắng dịu.
   Om Mani Padme Hum

 16. Cao Diệu Hồng Quang says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của vị Thầy ạ.
  Con thực sự nhớ câu cuối của bài, nếu là con, con xin chọn về thế tục nếu nghèo nhưng làm người tử tế và có đạo đức; còn về đạo pháp, dù phải nghèo khó cũng nguyện lòng để có được trí tuệ Phật đà.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp ý nghĩa.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Thiệu says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con biết được giá trị thực nghĩa của cầu phước, làm phước và công đức, từ đó biết được đâu là gốc, đâu là ngọn cũng như đâu là trợ hạnh, đâu là chánh hạnh. Là một người tu Phật thì sẽ mong muốn điểm đến sau này chính là Thành phố giải thoát, nhưng chút phước đức sẽ chẳng thể nào vào cõi Tây phương được mà chỉ có thể dùng công đức làm nền tảng khai tuệ để dần đến bờ giác. Con biết rằng phước đức chỉ là hạn cuộc trong 6 nẻo luân hồi, nếu nói tu mà làm phước thì ngoại đạo cũng làm được vậy thậm chí còn tốt hơn. Chỉ có công đức và trí tuệ mới là hành trang không thể thiếu đối với người tu cũng như muốn bay lên bầu trời giải thoát cần đôi cánh này, mất một thì khó mà đến được. Chúng con thật may mắn được hạnh ngộ cùng vị Thầy trong kiếp này, được tiếp cận tâm pháp Thanh Trí do vị Thầy phát kiến mà nhanh chóng tích tập công đức và trí tuệ. Nhanh bởi vì đây là con đường tắt đến Thành phố giải thoát bằng hoạt dụng Bồ đề tâm mà Bồ đề tâm là cốt lõi của Đại thừa và như Bồ tát Tịch Thiên đã khẳng định ” Mang hết tám vạn bốn ngàn pháp môn ra khuấy lại tinh túy của tất cả chính là tâm bồ đề”. Bên cạnh đó, hàng ngày chúng con được vị Thầy trang bị chánh kiến thông qua vườn hoa đạo pháp Chanhtuduy.com mà chánh kiến là nền tảng của trí tuệ mà trí tuệ lại là đạo nghiệp của người tu như Đức Phật đã dạy ” Duy tuệ thị nghiệp “. Con xin tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã phát kiến ra tâm pháp Thanh Trí làm lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 18. Cao Diệu Tịnh Giác
  Cao Diệu Tịnh Giác says:

  Kính bạch Thầy!
  Theo con hiểu, tất cả ngoại đạo đều tu phước, duy nhất chỉ có đạo Phật mới tu Tuệ (“Duy tuệ thị nghiệp”). Tuy nhiên, vẫn có không ít những người tuy mang hình tướng là tu theo đạo Phật nhưng hành trạng lại là tu phước (làm công quả, bố thí, từ thiện, phóng sanh,…) bởi họ không có Chánh kiến và Chánh tư duy.
  Người tu phước sẽ gặt được quả lành là “phước đức” được gói gọn trong “ngũ phúc”: phú (giàu), quý (sang), thọ (sống lâu), khang (mạnh khỏe), ninh (bình an). Đây là những phước đức mà bất kỳ người thế gian nào cũng ao ước viên thành trong kiếp người.
  Trong bài viết “Tâm Diệu ơi, giờ này ông ở đâu? Mật gia phơi phới ngẩng cao đầu”, con đặc biệt tâm đắc ở đoạn vị Thầy luận giải chữ “cao sang” và “cao quý” cùng với Thánh ngôn của Đại sĩ Liên Hoa Sanh “Cao quý mà không thiền định là phiến diện”. Tịnh tiến qua bài pháp này, con nghĩ rằng những người tu phước dẫu cho họ gặt hái được trọn vẹn “ngũ phúc” (kể trên) thì họ cũng chỉ được xem là hạng người “Cao sang” chứ không thể “Cao quý” bởi họ chưa trải nghiệm thiền định của nhà Phật. Duy nhất chỉ có những hành giả đạo Phật chân chánh và đã trải nghiệm thiền định thì mới được gọi là “Cao quý”.
  Theo kinh “Cứu La Đàn Đầu” (thuộc bộ kinh Trường A Hàm), nếu sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao thì “Thiền quán tâm từ thương tưởng hết thảy chúng sanh trong khoảng thời gian vắt xong sữa bò” đứng vị trí thứ 4 về cấp độ hưởng phước (chỉ sau vị trí thứ 5 là “Xuất gia tu hành theo Phật pháp, giới đức đầy đủ, chứng được A-la-hán quả”).
  Từ đấy suy ra, tu pháp “Bồ đề tâm định quán” của Tâm pháp Thanh Trí quả thực siêu việt. Người hành trì tâm pháp “Bồ đề tâm định quán” sẽ cùng lúc đạt được “Cao sang” (nhờ hưởng “phước đức” rất lớn như Kinh “Cứu La Đàn Đầu” đã xác quyết) đồng thời cũng sẽ đạt được “Cao quý” (nhờ thiền định “chỉ-quán song hành” thuộc thiền Tuệ Phật đà).
  Chính vì vậy, “tâm pháp “Bồ đề tâm định quán” thực sự là đường tắt dẫn đến Thành phố Giải thoát bằng hoạt dụng Bồ đề bao gồm cả công đức và trí huệ song hành” như vị Thầy đã xác quyết.
  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc!
  Con xin cầu nguyện Vị Thầy mạnh khỏe, an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước Việt Nam tránh được thiên tai địch họa, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  OM MANI PADME HUM

 19. Mật Phụng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải sâu sắc giúp cho chúng con hiểu được “cầu phước”, “làm phước’,”cúng dường” theo quan kiến của đạo Phật.Qua đó con hiểu được là nếu làm thiện tích phước theo kiểu của thế gian thì dễ rơi vào tám ngọn gió bát phong, còn làm theo lời Phật dạy,các bậc Thánh đức thì chúng con càng gia tăng cây đức hạnh qua tâm pháp Thanh Trí của vị Thầy giúp cho chúng con mỗi ngày tích tập công đức và trí tuệ từ việc đọc bài, comment, thực hành 16 động tác bồ đề tâm bằng cách cầu nguyện cho tất chúng sanh phát tâm vì chúng sanh.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài pháp.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 20. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ. Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho đại dịch corona sớm bị tiêu trừ. Om mani padme hum.

 21. Mật Hạnh
  Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài: HÀNH TRẠNG PHƯỚC ĐỨC CHƯA ĐỦ LÊN ĐƯỜNG ĐẾN THÀNH PHỐ GIẢI THOÁT.
  Con hoan hỷ và tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi và trí tuệ của Thầy đã cho chúng con bài pháp lợi lạc về mọi phương diện , nhất là giúp chúng con thấu hiểu rốt ráo về ý nghĩa phước đức đủ đầy để tiến đến thành phố giải thoát.
  Thế gian lắm vô minh , người nào cũng tự cho mình ăn ở có đức , báo hiếu cha mẹ bằng cách cúng giỗ hằng năm , nhưng bản thân họ lại thừa biết rằng :” Lúc sống không cho ăn , đến khi chết rồi thì giành nhau làm đám để bày tỏ kiểu báo hiếu rởm ” , người thì thường xuyên đến chùa tụng kinh cầu an , cầu siêu , cúng dường , bố thí , làm từ thiện đó đây , nhưng họ vẫn biết rằng :” Đồng tiền của mình có được từ chỗ bất chính , phi pháp và từ thiện đó đây chỉ để đánh bóng vẻ bên ngoài nhằm che đậy dã tâm bên trong ” . Kẻ thì cho rằng ngày nào cũng đọc kinh , lạy Phật , vào những ngày lễ lớn ( Rằm tháng giêng , rằm tháng bảy , lễ Phật Đản ) thì làm cơm từ thiện phát chúng sanh , mua chim , cá để phóng sanh . Nhiều kiểu làm phước từ những những kẻ vô minh khi mà họ không có vị Thầy chân chính hướng dẫn , nên cuối cùng phước đâu không thấy mà chỉ thấy họa vô đơn chí , thế là họ lại phân bua , kể lể nhưng lại không chịu nghĩ suy từ điểm gốc của cội nguồn , thật đáng thương cho những phước đức mà họ tạo ra chỉ là hạn cuộc trong 6 nẻo luân hồi và những việc làm của họ là một thất bại trầm trọng như những kẻ giặt áo da cừu trong nước .
  Kính bạch Thầy! Trong số chúng con , hầu như ai cũng đều trãi qua một thời khắc vô minh , nhờ cơ duyên từ nhiều kiếp trước , chúng con may mắn được hạnh ngộ cùng vị Thầy, tuy nhiên tâm thức của mỗi chúng con đều khác biệt nhau , ý chí kiên định của mỗi người không giống nhau vì vậy mới phát sinh những kẻ phản đồ , tâm ý của họ đặt ròng vô minh bởi tính ngạ quỷ nên giờ đây bọn chúng đang ngày đêm hồi hộp , lo âu , không biết lúc nào thần địa ngục đến gõ cửa , thần lục đục kéo đến xô sát lẫn nhau và nhất là thần COVID xâm nhập vào nội tạng của bọn chúng , dù không nói ra nhưng bọn chúng cũng đang ngày đêm hồn bay phách tán , cũng không còn tồn tại phú , quý , thọ , khang , ninh , điêu đứng tới nơi , gieo nhân xấu ắt gặt quả xấu .
  Con đường tu Phật để giải thoát là cả một quá trình chông gai , thị phi , gian nan và nhiều thử thách , nhìn đơn giản nhưng không giản đơn , bởi Đức Phật đã chỉ dạy ” Duy tuệ thị nghiệp ” , từ bi phải có trí tuệ , làm phước cũng phải có trí tuệ . Cho nên , phải đủ đầy công đức và trí tuệ mới là nền tảng để tiến đến thành phố giải thoát.
  Qua bài pháp này , Thầy đã giúp con hiểu được nhiều hơn về pháp tu ” Bồ đề Tâm định quán ” song hành cùng thọ lạc là thọ pháp , Thầy chu du đó đây là vì chúng sanh , nhìn viễn cảnh thực tế vắng lặng như tờ , toàn xã hội bị giãn cách , cuộc sống muôn vàn khó khăn , Thầy du sơn ngoạn thủy không vì thú vui riêng của mình , có nơi nào đẹp và hữu tình bằng Mật gia Song Nguyễn đâu , rau sạch , thực phẩm tươi nơi Tịnh trú cũng không thiếu gì , nên con liên tưởng Thầy chẳng khác gì Đức Phật ngày xưa , cũng từ bỏ mọi thứ để hòa quyện vào thế giới của cõi ta bà nhằm giáo hóa chúng sanh trên con đường giác ngộ tĩnh thức .
  Con cảm tạ ân đức từ bi của Thầy đã cho chúng con một pháp tu lợi lạc vô song .
  Con cầu nguyện cho Thầy luôn trường thọ vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ.
  OM MANI PADME HUM.

 22. Mật Hoa Pháp ( 10 tuổi ) says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con Mật Hoa Pháp đã đọc xong rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Om Ma hum.

 23. Mật Mai
  Mật Mai says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ Thầy đã giảng luận và phân tích cho chúng con bài pháp lợi lạc, qua bài viết thì con hiểu nếu như làm phước, tu phước bằng việc cúng dường bố thì và từ thiện được giải thoát thì có lẽ những người giàu họ có cơ hộiđược giải thoát hơn bình thường, và ngoại đạo cũng được như vậy,nhưng không đơn giản như vậy, Đức Phật dạy Duy Tuệ Thị Nghiệp dùng trí tuệ là đạo nghiệp, muốn giải thoát phải cần trang bị đủ công phải trang bị đầy đủ công đức và trí tuệ mới đến thành phố giải thoát rốt ráo. Con cảm tạ Thầy đã phát kiến ra tâm pháp Yoga Thanh Trí phù họp với tính thời đại, quốc độ và dân tộc hiểu quả vô song, với đời sống cư sĩ không phụ thuộc vào không giận, thời gian mà bất cứ nơi nào, lúc nào cũng thực hành được.
  Con cầu nguỵen cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 nhanh chóng được tiêu trừ
  Cầu nguỵen cho đất nước Việt Nam vượt quá thiên tai và dịch học. Om Mani Padme Hùm!

 24. Mật Thái Xuyên
  Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ đọc bài viết này ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu rằng hành trang để về thành phố giải thoát cần phải có đủ là công đức và trí tuệ. Phước đức chỉ giải quyết được phần ngọn nên cần phải tích luỹ công đức làm nền tảng để khai tuệ và con hiểu khi có trí tuệ tất cả những hành vi thân ngữ tâm đều nằm trong quỹ đạo chánh pháp và sẽ kéo theo được công đức. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phát kiến và phổ truyền tâm pháp Thanh Trí giúp chúng con đến thành phố giải thoát một cách nhanh nhất. Con hoan hỷ và may mắn khi bản thân được theo học vị Thầy.
  Con cầu nguyện Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớ được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 25. Mật Diệu Linh
  Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi viết bài ban cho chúng con bài học”pháp là cuộc sống” từ sự thân giáo của bậc Đạo sư Thanh Trí, khi vị Thầy đang vui thú lái xe,đi siêu thị nhưng chẳng xa rời bồ đề tâm “thọ lạc tức thọ pháp”và con đã hiểu vì sao vị Thầy lại được thong dong ngay trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, đó là sự phản ánh tính nhân-quả theo quan kiến Phật đà,bởi vị Thầy đã gieo điều lành,tránh điều dữ… mà hơn hết là tâm Bồ đề rộng lớn vì lợi ích chúng sanh của vị Thầy đã gieo không thể nghĩ bàn, Thánh tăng Atisha đã khẳng định “Đem 84.000 pháp môn quấy thành tinh túy, thì đó là Bồ đề tâm” nay vị Thầy gặt quả lành là biệt nghiệp trong cộng nghiệp. Hành động của bậc Bồ Tát dấn thân vào đời như hoa sen không mọc lên từ đất đồi màu mỡ mà trổ bông ngát hương từ nơi bùn lầy,nơi có chúng sanh khổ não nhưng chẳng nhiễm ô chẳng dời Phật sự,vị Thầy đã lấy chất liệu từ nơi sanh tử nhiễm ô để giáo hóa chúng con chúng sanh qua những bài học thực tế lưu xuất từ nơi trí tuệ, tâm bồ đề của Thầy lộ xuất cho chúng con qua pháp bảo quý báu lục diệu pháp môn trong đó có” Bồ đề tâm định quán” trên nền tảng trí tuệ Phật đà hướng chúng con đến sự rốt ráo của vị giải thoát, chỉ có công đức và trí tuệ Phật đà mới là hành trang đưa người hành giả đủ nhiên liệu trên đường về đất Phật, còn cầu phước hành thiện tuy làm nhiều nhưng vẫn chỉ hạn cuộc trong luân hồi, là nguyên tố thô mới chỉ là phần ngọn, không phải là gốc tinh túy nội hàm trí tuệ giải thoát.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi thị hiện nơi cõi ta bà này trong hình tướng cư sĩ đã hóa thân đồng dạng và trưng cất nên Tâm Pháp Yoga Thanh Trí cụ thể là tâm pháp “Bồ đề tâm định quán” qua việc cầu nguyện, đó chính là thiền trên tinh thần Duy Tuệ Thị Nghiệp, và đã cho con được nương tựa nơi bậc Tuệ Tri Thức, nhờ vào giáo pháp đúng, phương pháp đúng cùng phương tiện thiện xảo của vị Thầy đã gắn liền pháp với đời sống thường nhật giúp chúng con tiến nhanh trên đạo lộ giải thoát khi “tự lực hành pháp – tha lực hộ trì” do đó mà chúng con cũng được biệt nghiệp, bình an giữa mùa dịch. Vị Thầy đã ban cho chúng con tâm pháp lợi lạc mang tính thực tiễn,mang tính chọn lọc, chúng con được kế thừa và ứng dụng phù hợp Yoga Thanh Trí dần làm cho chúng con được trong sáng niệm tưởng, sáng tạo tư duy và cuối cùng là phát dụng Bồ đề tâm mang lại công đức, trí tuệ rút ngắn quá trình tu tập của mình mà viên thành đạo quả trong tương lai trong kinh Đại Phương Tiện: Đức Phật có dạy Ngài A Nan ” Phát Bồ đề tâm là pháp môn thù thắng, giúp hành giả rút ngắn quá trình tu tập của mình”
  Khi con đang được an toàn trước cơn bão luân hồi thì những lời dạy của Thầy, của các bậc Thánh đức đã nhắc nhở con về tầm quan trọng của vị Thầy đối với hành giả Kim cang thừa và chúng con cần tinh tấn vun bồi cội gốc nền tảng giác ngộ “Ta cần ý thức được rằng, vị Thầy giống như suối nguồn của mọi thành tựu thế gian lẫn các thành tựu xuất thế gian” vì thế ” Bạn có thể hiểu toàn bộ Tam Tạng,nhưng nếu không có lòng quy ngưỡng đối với Thầy của bạn thì những thứ đó sẽ chẳng có ích lợi gì cho bạn”. Ngài Geshe Kharak Gomchung – trong tác phẩm “Lời Vàng Của Thầy Tôi”.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò viết giàu hình ảnh, ý nghĩa sâu sắc! Đáng ngạc nhiên về bút lực của trò!

   • Mật Diệu Linh
    Mật Diệu Linh says:

    Kính bạch Thầy!
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
    Om Mani Padme Hum.

 26. Cao Diệu Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Theo hành trình của Thầy trên chiếc xe hơi trên đường phố thành phố Bà Rịa và bài học về hành trang trí tuệ và công đức về Tây Phương Cực lạc quốc, con hân hoan trong niềm tự hào, niềm kiêu hãnh thiêng liêng của một hành giả đạo Phật được đi theo bước chân của một vị Thầy chân chính. Con cảm nhận niềm ơn phước rằng chúng con nhờ được có Thầy chỉ dạy mà cũng được ngồi trên chiếc xe hơi do Thầy cầm tay lái, tốc độ nhanh chóng, ổn định, trên con đường bằng phẳng, hai bên đường đầy cây xanh và hoa nở, băng băng tiến thẳng về thành phố giải thoát vậy. Có những người tập trung làm phước, làm từ thiện, hoặc những hoạt động phụ trợ không có ý nghĩa tích tập công đức và trí tuệ khi cho rằng mình là người tu Phật chẳng khác nào những người lữ khách cưỡi ngựa xem hoa, không biết đâu là đích, không biết đường về đích, cũng không có phương tiện hữu dụng. Bởi vậy, họ có thể đi đường xa hơn, hoặc thậm chí đi sai đường rồi rước lấy những hiểm nạn, uổng thời gian kiếp người quý báu. Con ấn tượng và tâm đắc với những đoạn trích kinh Trường A hàm và kinh “Vị tằng hữu thuyết nhân duyên” trong bài viết giúp chúng con có thể hình dung được khoảng cách trời vực giữa những người làm phước và hành giả tu tập trí huệ để có công đức. Con hiểu rằng những người tu để được phước thì nghĩa là họ vẫn tiếp tục bám rễ sâu vào luân hồi, trong khi tu tập trí huệ thì dần xa luân hồi sanh tử, được tiêu hết các tội. Con cảm động với lời của Thầy rằng “..Nếu chịu kiếp nghèo nhưng có trí tuệ Phật đà, tôi sẵn lòng giống như Khổng Tử nói “Nếu được làm người quân tử, ta sẵn sàng làm kẻ xà ích””. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và không ngừng truyền cảm hứng cho chúng con về cuộc đời oai dũng, đường hoàng của một hành giả đạo Phật chân chính qua tấm gương vĩ đại của Thầy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Văn viết xúc tích và liên hệ ý nghĩa!

   • Cao Diệu Mật Từ says:

    Kính bạch Thầy,
    Con cảm tạ ơn Thầy từ bi sách tấn con ạ.
    Om mani padme hum.

 27. Mật Hạnh
  Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con cảm tạ ân đức từ bi của Thầy đã sách tấn con .
  Con cầu nguyện cho Thầy luôn trường thọ vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp .
  Con cầu cho chúng sanh và các huynh đệ đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh .
  Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ .
  OM MANI PADME HUM .

 28. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp đầy lợi lạc. Qua đây con hiểu được rằng để tạo ra phước đức bằng những việc làm từ thiện, thiện nguyện,… thì chúng sanh bình thường cũng có thể làm được nhưng đối với một Phật tử cần phải có hơn thế nữa bởi phước đức chỉ là hạn cuộc của sáu nẻo luân hồi dù làm phước nhiều đến mấy cũng chỉ đạt đến cõi người, thần, trời còn để lên đường đến thành phố giải thoát chúng con cần tạo ra được công đức là giai đoạn song hành với hành trạng khai tuệ rồi dần dần bến bờ giác ngộ vậy nên Đức Phật đã dạy ” Duy tuệ thị nghiệp” trí tuệ sẽ là nền tảng vững chắc giúp người tu có được công đức khi đi đúng quỹ đạo chánh pháp tất cả sẽ đạt được dễ dàng khi chúng sanh gặp được vị Đạo sư chân chánh chỉ đường dẫn lối . Nhờ có vị Thầy chúng con mới có cơ hội cùng lúc tích tập cả hai bồ tư lương công đức và trí tuệ liên tục không dừng nghỉ giúp chúng con chuẩn bị hành trang tốt nhất tiến vào con đường giải thoát với nhiều khó khăn cảm trở bởi tâm chúng con sẽ gặp nhiều biến động để thử thách niềm tin , sự kiên định , ý chí quyết tâm của mình vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng nhờ vậy mà Mật Gia đã thanh lọc được nhiều tên phản đồ làm trong sạch tịnh trú . Vị Thầy đã làm quá tốt lời dạy của Đức Phật và các Ngài giúp chúng sanh có cơ hội tiếp cận với chánh pháp có phương tiện hỗ trợ đi trên hành trình thoát khỏi khổ đau của cõi ta bà đầy rực lửa này. Bằng những phương pháp vị Thầy ban tặng nhất là ” Bồ đề tâm định quán” vị Thầy đã giúp chúng con hoạt dụng Bồ đề tâm đến tất cả chúng sanh không gián đoạn , không phô trương không ầm ĩ chỉ trong âm thầm nhưng mang lại hiệu quả không thể nghĩ bàn khi chúng con được làm theo lời Đức Phật đã dạy Bà la môn và giải quyết triệt để vấn đề bỏ gốc lấy ngọn , làm phước nhiều được phước ít không rơi vào thất bại trầm trọng của người tu mà tôn giả Gampopa đã khuyến cáo bởi làm phước chỉ là bề nổi rất dễ đi lệch quỹ đạo chánh pháp khiến chúng sanh mãi luẩn quẩn trong luân hồi còn ” tánh” tức chánh kiến và tuệ tri mới là nội hàm của nguyên lý nhân quả.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 29. Mật Bích Thủy
  Mật Bích Thủy says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được đọc bài viết : ” Hành Trang Phước Đức Chưa Đủ Lên Đường Đến Thành Phố Giải Thoát ” của vị Thầy rồi ạ .
  Qua sự luận giảng của vị Thầy con hiểu được ,phước đức và công đức có chung một mục đích là tạo dựng lợi ích cho việc giác ngộ giải thoát ,mang lại hạnh phúc cho con người .Nhưng về mặt hệ quả lại có những khái niệm khác biệt riêng : Phước đức là những việc làm lành thiện được làm ở bên ngoài thuộc về hình tướng như ; bố thí ,cúng dường ,từ thiện giúp người …Có công năng giảm thiểu nghiệp chướng ,tiêu trừ quả báo ,may mắn trên đường đời ,bớt chướng ngại trên đường đạo .Chứ không giúp thoát ly được trầm luân sinh tử .Hiện tại con thấy rất nhiều người tuy làm phước thiện nhiều ,nhưng chưa có sự tu tập trí huệ ,cho nên vẫn bị khổ đau và phiền não chi phối .Hoặc có khi bám chấp vào việc phước thiện đã làm của mình nên càng làm gia tăng phiền não .
  Bởi vậy trên lộ trình tu giác ngộ giải thoát ,tu tập để có phước báu là một điều tốt ,nhưng chưa thể giúp mình thoát khỏi khổ đau sinh tử luân hồi .Chỉ có những người biết tu tập công đức mới có thể vượt thoát sinh tử .Hơn nữa tuy phước báo ở bên ngoài trợ giúp rất nhiều cho việc tu tập nội tâm nhưng không vì thế mà có được công đức ,mà công đức là sự xoay nhìn lại nội tâm ,dùng trí sáng suốt ,thấu rõ sự thật , dứt trừ mê lầm phiền não thuộc trí huệ tu tập mà có .
  Ở Mật Gia Song Nguyễn, chúng con thật may mắn đã được vị Thầy từ bi chỉ dạy cho chúng con chú trọng vào phần tạo ra nguồn công đức quý giá từ những phương pháp phù hợp ,phương tiện thiện xảo, thông qua ( Lục Diệu Pháp Môn) để phát triển trí tuệ và bồ đề tâm song hành . Nhờ đó mà chúng con nhanh chóng tích lũy được hai bồ tư lương công đức và trí tuệ làm hành trang tiến về thành phố giải thoát .
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy trong công cuộc hoằng dương chánh pháp.Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu ,hạnh phúc của Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covit 19 sớm được tiêu trừ .
  Om Mani Padme Hum !

 30. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết: Hành trang phước đức chưa đủ lên đường đến thành phố Giải thoát.
  Nhờ có những luận giảng của Thầy đã giúp con hiểu được rõ hơn về phước đức và công đức. Chỉ có công đức mới là hành trang giúp hành giả tiến về thành phố Giải thoát. Qua đây cho con cảm niệm sâu sắc hơn ơn phước được theo học vị Thầy- bậc Tổ sư dòng truyền thừa Thanh trí, người đã phát kiến ra Lục diệu pháp môn giúp cho chúng con hàng ngày tích tập được công đức ở mọi lúc, mọi nơi (pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp), mà không bị ngăn ngại bởi bất cứ điều gì.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.
  Con cầu nguyện Thầy mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum

 31. Cao Diệu Nhất Nguyên
  Cao Diệu Nhất Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hiểu rằng phước đức thế gian tất nhiên chỉ đem lại kết quả luân hồi, chỉ có công đức và trí tuệ nhà Phật mới đem lại giải thoát. Con cảm thấy thật bất công khi nhiều Phật tử chỉ được dạy làm phước trong luân hồi, trong khi điều đó ngoại đạo cũng làm được chứ không cần đến Đức Phật phải tìm ra chân lý làm gì. Qua đó con cảm thấy may mắn vì có được phương pháp thực hành tích lũy công đức và trí tuệ trong những hoạt động hằng ngày thông qua bộ môn Yoga Thanh trí, được vị Thầy để tâm và hướng con đi vào quỹ đạo chánh pháp, chứ không phải là quỹ đạo phước báu thế gian. Con cầu nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi và tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho đại dịch Covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết:” Hành Trang Phước Đức Chưa Đủ Lên Đường Đến Thành Phố Giải Thoát” của vị Thầy rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi dạy bảo chúng con một bài pháp thật là lợi lạc, nhằm giúp cho chúng con được cơn mưa ơn phước, công đức từ bài viết này. Qua bài viết này con thật may mắn đã được vị Thầy từ bi chỉ dạy, và cho chúng con được diễn tập, thực hành đúng chánh kiến của đức Phật dạy, con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bộ môn Yoga Thanh Trí, Tâm Pháp Thanh Trí, lục diệu pháp môn, để trang bị chánh kiến tìm đến con đường thành phố giải thoát.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padem Hum

 33. Mật Huệ Bích (9 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 34. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy , con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phân tích cho con hiểu thiêm chúc nữa về phước đức và điều mà con cảm nhận được rằng con rất ơn phước khi con được hạnh ngộ vị Thầy trong thời đại mạc pháp con của trước kia rất ham làm thít kiến được nhiều tiền để có cuộc sống tốt hơn nên con cứ đâm đầu vào kiếm tiền càng nhiều càng tốt nhưng con không dữ tiền được mà sức khoẻ không còn đến khi con được hạnh ngộ vị Thầy thì cuộc đời của con bước qua trang mới bỏ bớt việc kiếm tiền thế gian và quây lại kiếm tiền công đức và Thầy dạy con rằng những đồng thế gian con kiếm được nếu như con không có công đức cũng dữ được mà sức khỏe con cũng không còn Thầy dạy cho con một các kiếm tiền sao này con làm lộ phí về lại về hương cực lạc quốc và cuộc sống tốt hơn hiện tại bằng các thực hành pháp đọc bài comment cầu nguyện hằng ngày để có tiền công đức và kết nối với Vị Thầy và cỗi với phụ thắng .con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 35. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hiểu được rằng một cái cây muốn sống lâu và phát triển tốt thì phải chăm sóc từ gốc cây trước, bởi gốc cây là nơi hút chất dinh dưỡng và là nơi chịu trực tiếp những tác động xung quanh, nếu gốc mà chết thì cả cây sẽ không sống được. Bồ đề tâm định quán do vị Thầy phát kiến nằm trong Lục diệu pháp môn là gốc rễ trong việc tu tập tích tập công đức, bởi việc bố thí, làm từ thiện là những việc lành xuất phát từ tâm nhưng đó chỉ là bề nổi bên ngoài, được ví như là ngọn cây, nơi mà chờ đợi chất dinh dưỡng được chuyển đến từ gốc cây. Hàng ngày chúng ta cầu nguyện cho chúng sanh với 16 động tác Bồ đề tâm, vậy tâm lành của chúng ta được khởi phát và duy trì thường xuyên và chúng sanh cũng sẽ được hưởng ” quả ngọt” của việc cầu nguyện cho tất cả chúng sanh. Nếu chỉ làm việc thiện thôi là không đủ, bởi một tên ăn cắp trở nên giàu có cũng có thể làm từ thiện, những người tham ô, lừa đảo hại người cũng có thể bố thí, chỉ vậy thôi làm sao có thể xoá sạch được hết tội lỗi mà bọn họ đã gây ra.
  Con cầu nguyện cho vị Thầy sức khoẻ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò dùng ẩn dụ hay là liên hệ thực tế hay!

   • Mật Như Pháp says:

    Kính bạch Thầy
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.
    Om mani padme hum

 36. Mật Chánh Cần
  Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết của vị Thầy ạ.
  Bài viết của Thầy giúp con nhận thức được làm thiện tích phước tuy làm nhiều nhưng chưa thể đi đến sự giải thoát,chỉ có công đức chí tuệ Phật đà từ sự hiểu biết chánh kiến mới là hành trang về thành phố giải thoát.Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phát kiến Tâm pháp Thanh Trí,dưới sự chỉ dạy của Thầy và cho phép chúng con diễn tập,thực hành đem lại công đức nhanh nhất khi làm mọi việc đều vì lợi ích chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 37. Mật Hoa Tâm (Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng 10 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 38. Mật Chi says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ!
  Qua việc đi siêu thị Thầy đã dạy cho chúng con một bài pháp về sự khác biệt giữa công đức và phước đức, một người dù tích được phước đức cũng chưa đủ để làm phương tiện để giải thoát, chúng con phải tích tập nhiều công đức để làm nền tảng cho sự giác ngộ, bằng việc thực hành lục diệu pháp môn chúng con có thể tích tập công đức mà không phụ thuộc vào không gian và thời gian.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu từ.
  Om mani padme hum

 39. Cao Diệu Nguyên Tánh
  Cao Diệu Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã có bài về một phạm trù mà có lẽ không ít người học Phật, tu Phật ngày nay đang đi theo đó là tích phước thông qua các hoạt động như từ thiện, bố thí, phóng sanh…mà quên đi tôn chỉ của đạo Phật là “duy tuệ thị nghiệp”. Nói như thế không có nghĩa là bài bác, bỏ qua các hành vi phước thiện mà chỉ muốn làm rỏ đâu là cái cốt lõi, cái chánh hạnh cần phải tập trung và đâu là cái trợ hạnh không nên xa đà bởi chỉ có thanh gươm trí tuệ mới giúp chặt đứt xiềng xích vô minh; còn phước đức chỉ có giá trị hạn cuộc và chỉ phước thôi chưa đủ hành trang lên đường về Thành phố Giải thoát.

  Đệ tử hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã từ bi phát lồ những phương tiện thiện xảo giúp chúng trò tích lũy công đức, là những “chiếc vé” để chúng trò bước lên chuyến xe trở về cảnh Phật.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của vị Thầy vì hạnh phúc cho chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho đại dịch nCovid-19 sớm được tiêu trừ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 40. Mật Hoa Pháp ( 10 tuổi ) says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con Mật Hoa Pháp đã đọc xong bài rồi ạ!
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 41. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc giúp cho chúng con hiểu thêm về giá trị thực của cầu phước, làm phước chỉ bằng cách bố thí, cúng dường.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 42. Cao Diệu Tịnh Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Qua luận giải của vị Thầy , con hiểu được rằng, hành trang tiến về thành phố giải thoát Tây phương cực lạc quốc không phải chỉ cần một ít phước đức mà đủ, đó là cả một hành trình tích tập công đức và trí huệ nhà Phật mới đủ điều kiện để đến được Tây phương cực lạc.
  Nếu ở thế gian người ta có đủ ngũ phước như Đào Duy Anh đã viết : Phú, quý, thọ, khang,ninh thường thì ít ai đạt được đầy đủ 5 cái phước đó cùng một lúc nhưng cho dù họ đầy đủ đi chăng nữa cũng chỉ là phước báu nhân thiên, vẫn nằm trong luân hồi lục đạo, cho dù họ có làm thiện tích phước nhiều như thế nào đi chăng nữa vẫn không thể thoát khỏi cái vòng lẩn quẩn của sanh tử.
  Đức Phật dạy : Duy Tuệ Thị Nghiệp , người hành giả lấy trí huệ làm sự nghiệp hàng đầu, dù tài sản có trâm anh thế phiệt khi mạng chung cũng phải bỏ lại mà thôi, duy nhất chỉ có công đức và trí huệ là tài sản nằm trong thất thánh tài của nhà Phật không bao giờ mất, là điều kiện để được tiến đến thành phố giải thoát.
  Nhưng làm sao để người hành giả tạo ra được công đức thì phải tìm một bậc Tuệ tri thức để thân cận, gần gũi và học đạo, chúng con may mắn hạnh ngộ vị Thầy ở đời này cùng quốc độ, cùng dân tộc, được Thầy truyền trao giáo pháp với phát kiến tâm linh ưu việt của Thầy, phù hợp với đời sống cư sĩ, bằng những phương tiện thiện xảo và pháp tu phù hợp mà trong mọi sinh hoạt thường nhật dù đi đứng , nằm, ngồi nếu hành giả tỉnh thức đều có thể tạo ra công đức, vị Thầy luôn giương cao tinh thần” Thọ lạc là thọ pháp” rất độc đáo và lợi lạc, chúng con không cần xuất gia về thân rất khó khăn và nhiều ràng buộc gia đình nhưng bằng những tâm pháp Thanh trí mà vị Thầy phát kiến chúng con có thể tích tập rất nhiều công đức mà không đi lệch với quỷ đạo chánh pháp dù có đời sống gia đình.
  Tâm pháp “ Bồ đề tâm định quán” là một tâm pháp tuyệt vời , giúp hành giả tỉnh thức trong mọi hoạt động và ngay lập tức chuyển hoá tâm phàm thành tâm thánh để cầu nguyện cho tất cả chúng sanh, chẳng hạn mỗi ngày đi làm, con hay đi qua bệnh viện Ung Bứu thấy chúng sanh bệnh tật đầy đau khổ, con liền khởi tâm cầu nguyện cho khổ đau của chúng sanh được lắng dịu, còn rất rất là nhiều hoạt dụng thường ngày khác mà chúng con đều có thể tích tập công đức trên nền tảng trí huệ Phật đà.Con cảm tạ ơn Thầy đã biến chúng con từ những chúng sanh bình thường trở thành người Phật tử cao quý .
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài lợi lạc.
  Con cầu nguyện vị Thầy nhiều sữc khoẻ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 43. Mật Đức
  Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết này.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài viết với tinh thần pháp là cuộc sống. Từ những luận giải của vị Thầy giúp cho con hiểu được rằng hành trang để về được quê hương Tây Phương Cực Lạc không gì ngoài Công đức và Trí tuệ như lời dạy của Đức Phật “Duy Tuệ Thị Nghiệp “. .
  Trong khi đó ngoại đạo lại chú trọng vào việc trợ hạnh ,làm phước làm thiện… nhưng kết quả chỉ là phước lành trong hiện kiếp . Ngay cả người tu nhưng thiếu chánh kiến chỉ bám chấp vào hành vi phước thiện cũng chỉ giải quyết phần ngọn kết quả chỉ hạn hẹp không phải nền tảng để đạt giải thoát.
  Con xin tán thán Công Hạnh Trí Tuệ Bồ Đề Tâm rộng lớn của vị Thầy đã từ bi lộ xuất Tâm Pháp Thanh Tri ́ với Lục Diệu Pháp Môn mang lại lợi lạc chúng sanh không thể nghĩ bàn.
  Trong đó có Bồ Đề Tâm Định Quán
  là đường tắt đến thành phố giải thoát bằng hoạt dụng Bồ đề bao gồm cả công đức và trí huệ song hành giúp người hành giả dù căn cơ khác nhau nhưng vẫn đi đúng theo quỹ đạo của chánh pháp và tiến dần đến mục đích tối thượng an lạc đời này cực lạc đời sau.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp quý báu này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp và lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid -19 nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Hồng Thức
  Mật Hồng Thức says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của vị Thầy.
  Trong thời buổi dịch bệnh nhiều địa phương phải chịu cảnh giản cách xã hội, công việc kinh doanh mua bán ngưng trệ, tuy rằng phải cộng nghiệp với cộng đồng, nhưng nhờ ơn gia hộ của Bôn tôn nơi vị Thầy sinh sống có được biệt nghiệp và an toàn, thông qua kênh vận chuyển vị Thầy chúng con cũng nhận được ân phước đó, có được biệt nghiệp và an toàn. Con hoan hỷ với phát kiến linh Bồ đề tâm định quán của vị Thầy, giúp hành giả tích tập công đức tiến nhanh trên hành trình về thành phố Giải, vì mỗi hoạt động điều hướng đến chúng sanh, tất cả các hoạt động trong ngày vì pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp, thọ lạc là thọ pháp. Qua đây con hiểu được hành trạng tích tập công đức để tiến nhanh trên hành trình giải thoát, giữ giới, cúng dường bậc tuệ tri thức, chứ không phải là làm phước như ngoại đạo hay làm vì đó là một trong 14 thất bại trầm trọng của người tu.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy đã phát kiến ra bộ môn Yoga Thanh Trí với lục diệu pháp môn mang lại nhiều lợi lạc cho hữu tình khắp thế giới.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Đúng vậy! Đa số phụ thuộc chùa và tụng kinh! Điều này đòi hỏi thời gian tập trung trái với thong dong của tâm pháp Thanh Trí!

 45. Nguyễn Lê Hoàng An (8 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện Thầy có nhiều sức khoẻ và trường thọ.
  Om Mani Padme Hum

 46. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỉ đọc bài viết của Thầy. Con hiểu rằng hành trang phước đức giống như những việc làm trong cõi luân hồi và kết quả vẫn xoay quanh trong những nẻo luân hồi đó. Để về cõi tĩnh tất hành vi cũng phải thanh tịnh xuất phát từ bồ đề tâm và trí tuệ. Những pháp tu Thầy đã cho chúng con giúp chúng con vừa khai mở trí tuệ vừa thực hành bồ đề tâm hàng ngày khởi lên trong từng hành vi của chúng con. Tuy rằng căn cơ chúng con và sự tinh tấn có khác nhau nhưng nếu kiên trì với niềm tin kiên cố con tin rằng đó chính là những bồ tư lương công đức kết nối chúng con với cõi thù thắng của Đức Phật Amita.
  Con cầu nguyện cho Thầy sức khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 47. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này của Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng giúp chúng con hiểu được phước đức chỉ là hạn cuộc trong 6 nẻo luân hồi và hành trang phước đức chưa đủ lên đường đến thành phố giải thoát. Chúng con thật vô cùng may mắn khi có cơ hội được tu tập theo quỹ đạo chánh pháp để tích tập công đức và trí tuệ bằng giáo pháp YOGA Thanh Trí với Lục Diệu Pháp Môn do vị Thầy phát kiến, để được an lạc đời này, cực lạc đời sau. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy: “cần tích lũy công đức là giai đoạn song hành với hành trạng khai tuệ”.
  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 48. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng dạy cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Nhờ đó mà con hiểu được, phước đức chưa phải là yếu tố quyết định để giúp người tu Phật được giải thoát, phước đức chỉ là hạn cuộc trong 6 nẻo luân hồi. Làm phước, làm thiện để tích phước đức là tốt nhưng chưa đủ để đạt giải thoát, vì hành vi phước thiện này ở ngoại đạo họ vẫn làm tốt, làm nhiều hơn so với ở đạo Phật, nhưng có ai đạt được giải thoát khỏi luân hồi sanh tử. Với lại, hành vi phước thiện của ngoại đạo chưa chắc đạt được hiệu quả cao về phước đức mà có khi còn hao tổn phước đức do rơi vào 14 điều thất bại trầm trọng mà thánh giả Gampopa đã khuyến cáo.
  Đức Phật đã dạy trong kinh A Mi Đà Phật rằng:” Này Xá Lợi Phất, Đừng nghĩ rằng chỉ một số phước đức mà được vãng sanh về Tây phương cực lạc đâu”. Đức Phật còn bác bỏ việc cúng tế để tạo phước của một Bà la môn Cứu La Đàn Đầu và chỉ dạy cho Ngài Cáp Cô Độc tích lũy công đức tăng dần theo quỹ đạo Phật pháp.
  Đạo Phật là đạo trí tuệ, đạo Phật là con đường của trí tuệ, chỉ có trí tuệ mới dẫn dắt người tu Phật đi đúng theo quỹ đạo của chánh pháp, đi đúng theo con đường giải thoát tối thượng. Như Đức Phật đã dạy rằng:” Tòa kim cang của Ta không ai sở hữu ngoài những người đủ từ bi và trí tuệ”.
  Do đó, công đức và trí tuệ mới là hai yếu tố quan trọng giúp người tu Phật đạt được sự giải thoát.
  Chính vì vậy, mà vị Đạo sư Thanh Trí đã từ bi chắc lọc ra những tinh túy dựa trên nền tảng giáo lý Phật đà, phát kiến nên ” Lục diệu pháp môn” lấy tu pháp Bồ đề tâm làm nền tảng giúp cho chúng con cũng như chúng sanh hữu tình tích lũy công đức song hành cùng trí tuệ là 2 cánh chim vững chắc giúp cho chúng con bay qua bầu trời giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 49. Nguyễn Huỳnh Ngọc Ngân says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọc của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status