Mar 31, 2021

Posted by in Ứng dụng thực hành | 11 Comments

“MỖI BƯỚC CHÂN LÀM NÊN LỊCH SỬ”

“Buổi lễ giờ đã kết thúc. Mời các trò rời khỏi Pháp Vân đường xuống dưới vườn cùng hành thiền với Thầy”, giọng Thầy cất lên nhẹ nhàng, trầm ấm. Lễthọ Bồ đề tâm giới nguyện cho đạo huynh Mật Khuê Minh và tôi đã kết thúc trong sự hoan hỷ chia vui của các huynh đệ kim cang. Tất cả chúng tôi đứng lên, nhẹnhàngtheo sau Thầy cất bước hành thiền quen thuộc như mọi khi. Dưới ánh trăng khuya vằng vặc giữa mênh mông núi rừng, dòngâm thanh tinh tuý của lục tự đại minh thần chú vang lênngân nga, trầm hùngtrong tâm trí chúngtôi, hình thành một bản giao hưởng vô hình nâng đỡ nhịp chân người hành giả. “Om Mani”, bước chân trái đưa lên đầu tiên tượng trưng cho Bồ đề tâm quý báu như viên ngọc Mani mà đức Avalokiteshvara trì giữ bằng đôi tay phía trước, tinh tuý như lời ngợi ca mà thánh tăng Atisha từng thốt lên: “Đem 84.000 pháp môn quấy thành tinh tuý thì đó là Bồ đề tâm”. Bước chân trái là lời nguyện phát tâm bồ đề cứu độ chúng sanh lìa mê về giác, là dòng suối mát xuất hiện giữa sa mạc luân hồi khô cằn, ngự trị bởi phiền não, bản ngã và vô minh. “Padme Hum”, bước chân phải tiếp bước ngay sau như bông hoa sen nở rộ [trí tuệ] thơm ngát, nâng đỡ gót chân phía trước. Hoa sen vươn lên từ bùn [ngũ dục, bát phong trần trược] nhưng không hôi tanh mùi bùn, là sự thấy biết trong sáng, tĩnh tại, không bị che lấp bởi ý niệm, tư tưởng chủ quan, của cái ta ảo tưởng hay bởi đối đãi nhị nguyên. Mỗi nhịp chân là sự giao thoa của tâm bồ đề và trí tuệ, để lại dấu ấn không phai mờ cho hậu thế mai sau.

Có nói rằng mỗi bước chân đi lưu mỗi dấu ấn. Mỗi bước chân đi làm nên lịch sử. Có người đặt bước chân đi phía trước, tạo dấu chân mô phạm cho người phía sau nối tiếp dấu chân. Có người đặt bước chân đi phía trước, liền tạo dấu ấn cho người phía sau hưng phấn chiêm ngưỡng. Có người đặt bước chân đi phía trước, phía sau liền được người tán thán ngợi khen. Nếu như 25 năm trước, Thầy Cô không cất bước rời bỏ chốn phồn hoa đô thị về dưới chân núi Dinh hoang sơ, nơi lối đi giăng kín rễ khoai lang chen lẫn cỏ sậy, thì giờ đây, liệu chúng tôi được có cơ hội tiếp bước theo dấu chân ấy đi trên con đường của chánh kiến, con đường dẫn tới cánh cửa cực lạc, vĩnh viễn rời xa bể trầm luân sinh tử? Liệu có được một Mật Gia Song Nguyễn với y báo nguy nga tráng lệ, các thế hệ hành giả được ân hưởng sự thăng hoa trong đời sống tâm linh lẫn thế sự như ngày hôm nay? Chẳng phải Đại sư Tinh Vân từng nói: “Muốn cất bước đi, trước phải biết buông xả bước chân phía sau. Nếu ta cứ đứng lại một chỗ, không chịu dở bước chân hướng về phía trước thì ta làm sao có tiền đồ?”

Trong làn không khí trong lành và thanh tịnh kỳ diệu giữa đất trời bao la, giữa hương thơm thoang thoảng của cỏ cây hoa lá, những bước chân hành thiền quanh Hồ Dấu Chân Phật như dẫn dắt tôi trở về vườn Lâm Tỳ Ni cách đây 2563 năm, dưới bóng mát gốc Vô ưu thuở ấy, đức Thế tôn thị hiện đản sanh. Khi đó, Ngài bước đi 7 bước, mỗi bước đều được nâng đỡ bởi 7 đoá sen vàng. Kinh Ưu Bà Di Pháp Môn Tịnh Hạnh tả rằng:

Bước thứ nhất: Ngài nhìn về Phương Đông và nói rằng: Vị chư chúng sanh, bát đạo sư cố. Nghĩa là vì các chúng sanh mà làm bậc dẫn đường tối thượng.
Bước thứ 2: Ngài nhìn về phương Nam: Thị Nam phương giả, vị chư chúng sinh tác lương phước điền cố. Vì chúng sanh nguyện làm ruộng phúc màu mỡ để chúng sanh gieo trồng phước đức.
Bước thứ 3: Ngài nhìn về phương Tây: Thị Tây phương, vị chúng sinh dĩ tối hậu thân cố. Đây là thân cuối cùng, chấm dứt sinh tử.

Bước thứ 4: Ngàinhìn về phương Bắc : Thị Bắc phương, vị chúng sinh, ngã đắc A-nậu-đa-la Tam-miệu-tam-bồ-đề. Vì chúng sinh mà thị hiện tạicõi đời này, khai mở Tuệ giác tối thượng, vận dụng vô lượng phương tiện thiện xảo để cứu độ chúng sanh.
Bước thứ 5: Đức Phật nhìn xuống: Thị hạ phương, vị chúng sinh dị dục hàng ma cố.Nhìnvề phương dưới, vì chúng sinh hàng phục các loài ma.
Bước thứ 6:Ngài nhìn lên trên: Thị Thượng phương, vị chúng sinh, quy y nhân thiên cố. Nhìn về phương trên, vì chúng sinh, làm nơi nương tựa của trời, người.

Bước chân thứ 7,Ngài tuyên bố: “Thiên thượng thiện hạ duy Ngã độc tôn”. Trên trời, dưới trời chỉ có Ta là trên hết.Ta là bậc tôn quý và tối thắng trong thế gian. Đối với chúng sanh trong ba cõi, bất kỳ ai tu tập đạt đến viên mãn tự lợi và lợi tha là bậc tôn quý nhất, thù thắng nhất.

Hai mươi chín năm sau, khi trái tim quặn thắt không chịu nổi khi chứng kiến khổ đau của chúng sanh, bậc Bồ tát ấy đã từ bỏ tất cả cất bước đi tìm chân lý. Sau phút giây thành đạo huy hoàng dưới cội Bồ đề trong cảnh hùng vĩ của núi rừng, Ngài tiếp tục khởi đầu bước chân cứu độ chúng sinh với bài thuyết pháp đầu tiên (kinh Chuyển pháp luân) cho 5 chúng sanh đầu tiên tại vườn Lộc Uyển. Và rồi suốt 45 năm sau đó, bước chân du hoá của Ngài đã băng qua nhiều miền đất để thắp sáng tâm trí cho chúng sanh bằng ngọn lửa của trí tuệ và tâm bồ đề không ngằn mé. Giờ đây, trong giây phút thiêng liêng này, từng bước, từng bước, tôi như cảm nhận đang đi theo dấu chân Phật thuở nào.

Kìa là dấu chân Bồ đề của bậc Bồ tát giới tử với nỗ lực giác ngộ bằng chính 25 năm cuộc đời mình và dùng cuộc đời đó để giúp đỡ chúng sanh giác ngộ và giải thoát. Đó là sự nỗ lực giải thoát khỏi sinh tử nhưng lại không lìa bỏ sinh tử bởi còn đó đau đáu nỗi niềm nhân sinh để rồi phát lên bản nguyện rộng lớn: nguyện chúng sanh hữu tình trọn thành Phật đạo; nguyện gánh thay lỗi lầm của học trò đệ tử đệ họ không rơi vào vòng xoáy nhân quả dù rằng thân này thác sanh về vùng biên địa Tây phương cực lạc quốc.

Kìa là dấu chân của trí tuệ của hơn 2000 bài viết với 5 triệu từ thấm đẫm chánh kiến Phật đà, xây thành lâu đài Duy Ma Cật độc nhất vô nhị trên thế giới trên nền tảng tâm lực, trí lực và nguyện lực của bản thân; được chưng cất thành 6 pháp bảo trấn sơn mang tính khoa học biện chứng tâm linh nhằm phát huy tài nguyên trí tuệ con người, phù hợp với tính quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc.

Kìa là dấu chân của bậc khiêm cung luôn tự “hạ mình” chỉ xứng đáng làm “người quét lá đa” nơi cửa chùa dù là bậc Đạo sư khai mở Bảo tạng mật từ kho tàng tâm của bậc giác ngộ, bậc Tổ sư khai sáng dòng truyền thừa Du già Thanh trí, là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tâm lý học và Yoga Thanh Trí, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nghiên cứu và Ứng dụng… UNESCO, người đã và đang trao truyền ngọn đuốc chánh pháp để chúng sanh tự thắp lên ngọn đuốc của mình tiến bước trên con đường giải thoát.

Kìa là dấu chân của sự chánh đại quang minh, của khí độ đại trượng phu trên viễn trình Bồ tát đạo, không ngại ngần đập tan thành trì tà kiến, các thế lực tà sư, tà linh, tà quyền bằng ánh sáng chánh kiến chói loà, khiến chúng sợ hãi như con rùa rụt cổ, như con đà điểu rúc đầu xuống cát không dám ngẩng nhìn ai.

Kìa là dấu chân của đại tinh tấn với tâm thức luôn ở trong sự thực hành, trong Pháp thanh tịnh không ngơi nghỉ một giây; kham nhẫn giáo hoá chúng sanh không sinh tâm mệt mỏi, nhàm chán.

Kìa là dấu chân của bậc kham nhẫn, “khéo léo chặt đứt những do dự và nghi ngờ, Ngài kiên nhẫn chịu đựng mọi sự bội ơn và ngã lòng của đệ tử, giống như một người mẹ xử sự với đứa con duy nhất của mình”.

Những bước chân đi mãi, đi mãi, không mỏi mệt, khởi đầu từ Hồ Dấu Chân Phật nhỏ bé dưới tán Liên Hoa Đài ẩn mình giữa lòng núi rừng bao la, sang đến vườn Lộc Uyển rộng lớn và giờ đây tiếp tục cất bước vượt qua mọi khoảng cách địa lý đến với chúng sanh hữu duyên phía bên kia bờ Thái Bình Dương, không nằm ngoài mục đích tự lợi, lợi tha. Tôi chợt oà lên niềm xúc động xen lẫn hoan hỷ khi nhớ lại những liên hệ độc đáo của đạo huynh Mật Kiên về vị Thầy thông qua Kinh Hoa Nghiêm, phẩm Minh Pháp thứ mười tám: ““…Bồ tát nối thạnh Tam bảo như vậy (hoằng dương chánh pháp, đả tà xây chánh), tất cả việc làm không có lỗi (tâm pháp sinh, không phải tâm tục sinh), bao nhiêu công hạnh đều đem hồi hướng Nhứt thiết trí (mọi việc đều hướng tâm từ đây đến khi giác ngộ tối thượng), do đây nên ba nghiệp không có tỳ vết (không nhiễm tâm tục sinh). Vì ba nghiệp thân, ngữ và ý (tâm) không tỳ vết nên những điều thiện đã làm, những công hạnh đã làm, giáo hóa chúng sanh, tùy nghi thuyết pháp, nhẫn đến một niệm đều không sai lầm, đều tương ưng với phương tiện trí huệ, đều đem hồi hướng nơi nhứt thiết chủng trí không để luống qua.” (“Đất cằn nở hoa”).

Vậy đó, giữa phong ba bão táp chốn Ta Bà, vị Thầy vẫn kiên dũng bền trí cất bước tiến lên, mở đường dẫn lối tạo nên con đường Thanh Trí vang danh khắp muôn phương. Nếu không có con đường ấy, có lẽ tới giờ và cả mai sau, chúng tôi vẫn mãi quẩn quanh nỗi niềm: “Làm sao mình có thể chạm vào mép cửa giải thoát?” Nếu không có Thầy, làm sao chúng tôi có thể nhận diện được năng lực giác ngộ của bản thân? Chúng tôi có thể ngày ngày tán thán hạnh nguyện của các bậc Bồ tát để quy hướng, nhưng nếu không có những lời nói hay hành vi thân giáo thể hiện tinh thần Bồ tát từ bậc Đạo sư Thanh Trí, liệu lý tưởng Bồ tát ấy đến bao giờ mới được hiện thực hoá? Ngọn đuốc Thầy đã truyền trao, dấu chân Thầy đã để lại, học trò đệ tử chúng tôi cần nỗ lực chánh tinh tấn tiếp bước theo dấu chân Thầy, để những dấu chân ấy lại thu hút, truyền cảm hứng cho những thế hệ hành giả mai sau cùng nhau bước đi trên con đường cao quý này.

Kính bạch Thầy

Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho con lễ thọ giới Bồ đề tâm nguyện trọng đại vừa qua. Kể từ đây, con đã chính thức bước lên con thuyền Bồ tát đạo. Con cầu nguyện Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy gia hộ cho con có được năng lực hoạt dụng Bồ đề tâm không mỏi mệt vì lợi ích của chúng sanh. Cầu nguyện bản thân con có được khí lực, nhiệt huyết, năng lực vô uý, vô ngại theo bước chân Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện công cuộc hoằng hoá độ sanh của vị Thầy đạt thành tựu viên mãn.

Cầu nguyện đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành

Cầu nguyện chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

Om Mani Padme Hum

 Đệ tử tàm quý

Mật Huệ Pháp ( Phạm Mai Hạnh)

 1. Mật Thúy
  Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy .
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .
  Mật Thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của huynh Mật Tuệ Pháp qua bài này Mật Thúy cũng đồng ý với suy nghĩ của huynh rằng vị Thầy ngày luôn tự bi với Mật Thúy và huynh và tất cả các học trò đệ tử chúng ta nên khi chúng ta phạm lổi vị Thầy đã từ bi chỉ ra lổi lằm và Thầy cũng đùng phương tiện nộ pháp học trò đễ học trò rút ra kính niệm mà không phạm lại lổi lằm củ nhưng có một số học trò chỉ gì nhiều lần phạm lỗi bị thầy tẩn sức khỏi Mật Gia thì đem lòng sân hận tiềm cách vụ khống Thầy là Đạo Sư dổm Thầy tà nửa đêm chu tréo như chó xối nhờ Mật Thúy theo Thầy tà Đạo Sư dổm nên cuộc sống của Mật Thúy được thông giông vui vẻ mỗi ngày tối lại ngủ thẳng giấc cuộc sống vợ chồng cũng vui vẻ hạnh phúc ơn . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm không.

 2. Admin
  Cao Diệu Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Mỗi bước chân làm nên lịch sử”. Con hoan hỷ với những cảm niệm của tác giả bài viết này về công hạnh, trí huệ và bồ đề tâm của Thầy đã “…đặt ra những dấu chân bồ đề của bồ tát giới tử với nỗ lực giác ngộ bằng chính 25 năm cuộc đời mình và dùng cuộc đời đó để giúp chúng sanh giác ngộ và giải thoát”, cũng như khẳng định những thành tựu tâm linh, tán thán đạo hạnh của Thầy, khẳng định sự quang minh chính đại, trượng phu trên viễn trình bồ tát đạo của vị Thầy. Để rồi đến đoạn cuối của bài viết, tác giả không khỏi “vỡ oà” trong niềm xúc động lẫn sự hoan hỷ tột cùng mà liên hệ chặt chẽ đến những lời dạy trong kinh điển mà thống thiết thêm phần khẳng định rằng giáo pháp của Thầy vĩ đại và người viết tự hào vì được là người được bước theo dấu chân mà Thầy đã để lại!
  Những lời chia sẻ, cảm niệm của tác giả làm con nhớ đến hai lời dạy. Một là lời khẳng định và khuyến cáo của đại sĩ Liên Hoa Sanh rằng “Bậc trí hiện thân với nhiều hình tướng bất định, còn kẻ hạ trí lừa dối, đạo đức giả là những kẻ đội lốt tu hành. Các người đừng nhầm lẫn cặn là vàng”. Thứ hai là lời dạy của Thầy về việc sử dụng phương tiện là truyền giới để thử thách và xem “bình chứa” có phù hợp hay không. Từ đó, con càng thêm bội phục vị Thầy là hiện thân của bậc trí đã nhìn thấu tâm địa của những kẻ hạ trí lừa dối, đạo đức giả cho nên sử dụng phương tiện để kẻ ấy hiện nguyên hình, khi bình chứa nhanh chóng bể tan tành chứng minh sự không phù hợp. Vậy mới thấy rằng kẻ ngu thì không phải thường hiện nguyên hình là ngu si đần độn khờ khạo dễ thấy, mà kẻ ngu là kẻ không biết rằng mình ngu, ngược lại tin rằng mình trí và cho rằng mình xứng đáng bước trên con đường dành cho bậc trí.
  Quả thực như tác giả đã khẳng định, “mỗi bước chân đều lưu những dấu ấn, mỗi bước chân đi làm nên lịch sử”! Bước chân của Thầy vẫn miệt mài trên con đường giáo hoá chúng sanh với giáo pháp Thanh Trí không ngừng nghỉ, chúng con – những hành giả Thanh Trí vững tin vào vị Thầy và giáo pháp – vẫn đang bước theo chân vị Thầy và cảm nhận những sự thay đổi ngoạn mục trong đời sống thế sự thông qua hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội. Còn tác giả bài viết với dấu chân của mình chắc chắn cũng đã làm nên lịch sử bởi đó là bước ngoặt từ ánh sáng vào bóng tối, từ chỗ “không khí trong lành và thanh tịnh kỳ diệu giữa đất trời bao la, giữa hương thơm thoang thoảng của cỏ cây hoa lá dẫn dắt về vườn Lâm Tỳ Ni cách đây 2563 năm” cho đến không khí ô nhiễm và đầy xú uế giữa chuồng bò tà kiến, cùng “hương” của ác nghiệp sẽ dẫn đến nơi cách biệt hoàn toàn mà khó có phút giây nào ngơi nghỉ để nghĩ tưởng đến vườn Lâm Tỳ Ni! Đôi lời cuối cảm niệm của tác giả rằng “Con cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con có được năng lực hoạt dụng bồ đề tâm không mệt mỏi vì lợi ích chúng sanh. Cầu nguyện bản thân con có được khí lực, nhiệt huyết, năng lực vô uý, vô ngại theo bước chân của Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng” giúp con càng hiểu rõ rằng bước chân trên con đường cao quý không dành cho những kẻ tiểu nhân, đạo đức giả!
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức tự hổ thẹn.
  Cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 3. Cao Diệu Mật Hải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài chia sẻ này của Mật Huệ Pháp (Phạm Mai Hạnh) khi xưa. Nếu đây là những lời thành tâm phát xuất từ đáy lòng chân thật của người đệ tử sùng kính Đạo sư, trân quý giáo pháp, con tha thiết khẩn cầu năng lượng tinh túy thanh tịnh bất biến của Trí huệ Tánh không và Phương tiện bất khả phân từ các Đấng Chiến thắng thông qua kênh vận chuyển vị Thầy từ bi gia hộ cho Mật Huệ Pháp và ai đó hữu duyên có thể đọc, nhớ tưởng lại tâm niệm Bồ đề chân chánh đã được gieo mà nhận được trường lực chánh kiến tuệ quang từ cõi giới thù thắng của các Ngài gia hộ để mau chóng phá tan mọi ám chướng quỷ ma đang vây khổn tâm thức họ.

  Hỡi Đại sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm chúng con về Phật pháp!
  Hỡi những Bậc Toàn Giác, xin đừng để chúng con lạc vào tà đạo thấp kém!
  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến chúng con!

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, phổ truyền Tâm pháp Thanh trí đem đến lợi lạc cho chúng sanh khắp muôn phương.

  Cầu mong chúng sinh sớm thức tỉnh gia tài tàm quý của họ!

  Om Mani Padme Hum.

 4. Mattinhphap says:

  Dạ.Con kính bạch Thầy.Con đã đọc bài:Mỗi bước chân làm nên lịch sử.
  Phật dạy: Phủ nhận luật nhân quả,từ bỏ giáo pháp,làm hư hỏng giới luật
  tâm linh của các con là trận sương giá dữ dội giết chết Đức hạnh.Sự gây hấn
  Sân hận,thù địch là trận mưa đá hung bạo làm hư hối quả
  Của Đức hạnh.Báng bổ hay bêu xấu các đạo sư và Bồ tát bởi sự kiêu căng,tự
  phụ và ngạo mạn quá thái.Là một cơn hạn Hán dữ dội làm hư hỏng những Đức
  Hạnh tích tập của các con.Hậu quả không tránh khỏi là đau khổ mãi dai dẳng
  bên các con ngày càng nhiều
  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về Phật Pháp
  Hỡi những vị toàn giác xin đừng để cho con vào đường tà đạo thấp kém
  Hỡi những vị từ bi đồng với các Ngài chẳng khác xin hướng tâm đến con
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có ý thức nghiêm tốn và ý thức hổ thẹn
  Con cầu nguyện đại dịch sớm được qua mau
  Om Ma Ni Pê Mê Hum

 5. Mật Quảng Lượng says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài “MỖI BƯỚC CHÂN LÀM NÊN LỊCH SỬ” của đạo huynh Mật Huệ Pháp và con hoan hỉ tán thán đạo hạnh của huynh ấy ạ!
  Nhờ lục diệu pháp môn được vị Thầy phát kiến sau 25 năm nghiên cứu, ứng dụng và thực hành có kết quả thực tế mà học trò chúng con có được duyên lành hạnh ngộ vị Thầy, có được duyện lành với Phật pháp và được vị Thầy Thanh Trí để tâm chỉ dạy với lòng bi mẫn vô hạn. Nhờ đó học trò chúng con được được “an lạc đời này, cực lực đời sau” khi thực hành pháp theo lời chỉ dạy của Thầy: “Tực lực hành pháp tha lực hộ trì”.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh và sự nghiệp hoằng dương chánh pháp!
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Con cầu nguyện cho bản thân và các huynh đệ kim cang luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm, tinh tấn thực hành và trường dưỡng lòng sùng kính Đạo sư!
  Con cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!
  Om Mani Pahme Hum!

 6. Mật Hồng Liên says:

  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con xin hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Huệ Pháp với những chia sẻ thắm đẫm lòng sùng kính Đạo sư của mình
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 7. Mathanh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : MỖI BƯỚC CHÂN LÀM NÊN LỊCH SỬ của đạo hữu Mật Huệ Pháp .
  Cơn hoan hỷ và tán thán bài chia sẻ của đạo hữu Mật Huệ Pháp khi vừa được vị Thầy ban lễ thọ giới Bồ đề tâm nguyện, bắt đầu tiếp bước theo chân vị Thầy trên con đường hành trình Bồ tát đạo để làm lợi lạc và giúp chúng sanh sớm lìa mê về giác .
  Bài pháp tuyệt hay , thắm đẳm lòng sùng kính bậc Đạo sư , trân quý giáo pháp tinh túy mà vị Thầy đã phát kiến hoàn toàn dựa trên Thánh giáo lượng nhà Phật theo đúng trình tự quỹ đạo chánh kiến, bằng cả tâm huyết , nhiệt huyết một lòng vì chúng sanh nên mỗi bước chân của Thầy đi qua dù bất cứ nơi nao , hơn 25 năm , đều để lại những thành tựu sáng giá cho người con học đạo pháp , khai thông trí tuệ mà bao nhiêu năm họ đã chìm đắm trong cõi vô minh, lật sang trang mới hòa hợp giữa đạo và đời theo phương thức ” Cuộc sống chính là pháp, pháp chính là cuộc sống ” .
  Mô Phật! Còn hôm nay , tác giả của bài pháp này, viết thật hay và cảm động tấm chân tình của họ dành cho vị Thầy , bởi sự ngợi ca tán thán lên đến chín tầng mây qua mỗi bước chân của Thầy, nhưng thực tế chỉ là những lời nói suông qua lề , không tự chủ được tâm thức mình , chưa thấu đáo viễn trình Bồ tát đạo trên con thuyền Bát Nhã nên cuối đời cũng chỉ là màu xám đen nghịt thôi .
  Cuộc đời không đơn giản như ta tưởng, con đường Hoằng dương chánh pháp cũng không mấy ai thực thi được, ngoài vị Thầy chân chính với tuệ quang Phật đà ngút ngàn ánh sáng chánh kiến, một vị Thầy quang minh chính đại, hiếm như sao buổi sớm .
  Con tán thán trí tuệ siêu việt của Thầy, bằng nhãn quang tinh tường , thấu đáo tâm thức của mỗi học trò qua hành vi thân, ngữ, tâm của họ mà Thầy đã dùng phương tiện thiện xảo để thử thách các vị Bồ tát giới tử và tâm ngạ quỷ không thể trường tồn trước luồng hào quang chánh kiến từ vị Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy luôn trụ thế dài lâu và thân tâm an tịnh vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ.
  Mong rằng Mật Huệ Pháp hãy tĩnh thức để khỏi rơi vào tà đạo thấp kém .
  OM MANI PADME HUM.

 8. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ đọc những dòng cảm niệm của tác giả sau buổi lễ thọ Bồ đề tâm nguyện giới, và ngày hôm nay thật đáng tiếc cho tác giả đã quên đi lời nguyện năm nào khi rơi vào vòng xoáy quỷ lực.
  Cầu mong tác giả cũng như những kẻ phản đồ sớm tĩnh thức mà rời khỏi quỷ lực.
  Con cầu nguyện vị Thầy nhiều sức khỏe và trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái Giác ngộ.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 9. Cao Diệu Nhất Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài chia sẻ này của tác giả Mật Huệ Pháp (Phạm Mai Hạnh). Giữa những cảm niệm đầy ơn phước của ngày xưa và hiện thực lúc này, con cảm thấy đáng tiếc vì tác giả không còn đi theo bước chân Bồ đề vị Thầy như lời nguyện của mình. Những suy nghĩ tưởng chừng như từ tận đáy lòng, những tư duy tưởng chừng như đã đúng với quỹ đạo chánh pháp của tác giả càng khiến con nhận ra rằng quả thực những người thực hành theo giáo pháp chân chính hiếm như sao buổi sớm. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thắt chặt được cội gốc các điều lành.

  Nguyện cho dịch bệnh Covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status