Dec 22, 2020

Posted by in BÀI MỞ, Ứng dụng thực hành | 134 Comments

MỘT THOÁNG ĐẮNG ĐÀ LẠT

Một loại phin pha cà phê được mang ra như cái đèn dầu 2 tầng ngày xưa. Tầng trên chứa cà phê bột, tầng dưới được đổ nước vào với lượng nước vừa phải. Dưới nữa là ngọn lửa từ cồn khô bốc lên với độ dài thời gian 50 phút ,có 3 lần nước bốc hơi làm nhuyển bọt cà phê thành những giọt đắng nhỏ đều xuống tầng dưới, tạo thành những ngụm cà phê đặc biệt thơm ngon, gọi là cà phê chồn! Song, đặc biệt nhất vẫn là một cách hướng dẫn của nhân viên pha cà phê.

Dưới nữa là ngọn lửa từ cồn khô bốc lên với độ dài thời gian 50 phút ,có 3 lần nước bốc hơi làm nhuyển bọt cà phê thành những giọt đắng nhỏ đều xuống tầng dưới, tạo thành những ngụm cà phê đặc biệt thơm ngon, gọi là cà phê chồn!

Nguyễn Hồ Thanh Thảo và Đặng Thị Hiền là hai nhân viên của quán Cà phê PiNi đã hỏi Thầy về thiền pháp thanh Trí.

Hiền, tên cô nhân viên ấy! Tôi được mời uống một cốc nước lọc để chống tạp vị trong khoang miệng trước khi thưởng thức độc vị cà phê chồn. Đầu lưỡi nếm giọt cà phê đầu tiên sau sự hít sâu vào khoang mũi, khứu giác hoạt động tối đa để tận hưởng mùi thơm cà phê còn bốc khói. Sau đó nhắp một ngụm rồi giữ lại ở vòm miệng để nếm vị độc đáo đầu tiên của cốc cà phê chồn. Bắt đầu từ ngụm thứ hai, Hiền hướng dẫn tôi thả lỏng thân, để tâm rỗng (không nghĩ đến tương lai, không quay về quá khứ, quên luôn thực tại). Trong lúc đó, hít sâu vào lồng ngực xuống tận đan điền, rồi ngụm cà phê tan vào thành miệng, vòm họng rồi xuống ruột, tỏa vị đắng khắp toàn thân.

Thú vị kiểu uống như vậy! Tôi lắng tai nghe, không quan sát gì chỉ nghe giọng đều đều của Hiền như ru ngủ. Tôi làm theo tất tần tật nhưng chỉ khác là tôi không quên luôn thực tại mà an trú trong đó, để thân căn rung lên những cung bậc cảm xúc từ hương cà phê và vị cà phê. Sau ngụm thứ ba, tôi tự thưởng thức đúng theo chu trình. Theo lời Hiền, đây là cách thưởng thức cà phê chồn hương, một “sáng tạo nghệ thuật” ẩm thực ở Đà Lạt do người chủ quán tên Ngô Quang Phúc đưa vào danh mục thưởng thức.

Mặt hồ Tuyền Lâm phẳng lỳ gợi nhắc đến “Tâm tĩnh lặng”

Tôi ngước nhìn ra bên ngoài song cửa kính. Mặt hồ Tuyền Lâm phẳng lỳ gợi nhắc đến “Tâm tĩnh lặng” mà thiền sư Achan Chat (Thái Lan), thường liên hệ về trạng thái tâm. Xa xa những hàng thông thật đẹp, xanh mướt mà thấp thoáng đằng sau là những ngôi biệt thự ẩn mình khoe sắc. Đây không phải lần đầu tiên, sau nhiều năm du sơn ngoạn thủy, giờ đây tôi mới bắt đầu chìm đắm trong cảnh sắc thiên nhiên với tâm thái thưởng ngoạn thực sự, nhưng khung cảnh nên thơ và không gian thiên nhiên này khiến tôi nao lòng khi tiếng nhạc thần chú Mani trầm ấm vang lên. Hóa ra, chủ nhân là Phật tử, thiền giả thiền phái “Vi diệu thức” mà tôi mới nghe lần đầu. Ngạc nhiên là trong quán gỗ này cơ man nào là xe máy cổ, rượu xưa ngoại quốc. Nhân viên mặc đồng phục màu cà phê, cũng tự hào về quán của mình! Tên quán nghe lạ lạ là Pini, lại có câu nhấn “Chưa đến Pini, chưa đi Đà Lạt”.Vậy là tôi đã lên Đà Lạt hơn 20 lần rồi, nhưng nay mới gọi là đến Đà Lạt? Không riêng tôi, vợ chồng Giác Đăng- Hồng Thức, Mật Tuệ Tín cũng cùng cảm nhận như vậy! Rất tiếc vợ chồng Chánh Tấn, Chánh Hoa đã bày về Hà Nội trước một ngày!

“Chưa đến Pini, chưa đi Đà Lạt”

Riêng tôi thưởng thức được loại cà phê chồn này bởi không đủ người phục vụ, các trò kia dùng cà phê loại khác. Tôi nghĩ, nếu không chịu khó vì thưởng thức danh trà, cà phê đặc biệt, không ai đợi pha khoảng 50 phút, rồi nghe theo lời hướng dẫn thiền của nhân viên về …uống cà phê. Tuy nhiên, chúng tôi du ngoạn vào giữa tháng 12/2020 là một thời điểm thoải mái sau khi “đâm mấy thằng gian bút chẳng tòa”. Bao giờ cũng như bao giờ, tôi luôn tự thưởng cho tôi, học trò tôi những “món quà” độc lạ, không phải chỉ để khen thưởng mà còn nhằm vào đạo nghiệp chuyển hóa tâm thức của họ. Như Mật Tuệ Tín sau 6 tháng trầm cảm bởi hoàn cảnh gia đình và biến động tài chánh từ mùa dịch Covid 19, đã thỉnh cầu tôi pháp đối trị. Với tôi chỉ có một toa thuốc với 3 liều đặc trị: đọc bài rồi comment và cầu nguyện; sau đó là giải trí theo sở thích của mình, trong khả năng và hoàn cảnh của mình!

Tuệ Tín đã làm theo và kéo lại niềm tin vào bản thân và giáo pháp. Tiếc rằng trò ấy không chịu tâm sự sớm hơn thì sẽ không phải dùng thuốc y tế đối trị. Có lẽ trò ấy còn nặng lòng về vụ 300 triệu tôi cho mượn để đi Úc làm việc nhưng không thể trả hết khi tôi hỏi đến. Việc nay đã qua rồi, trò đừng nghĩ lại bởi thế gian vô thường, tiền bạc có giữ được đâu! Ngay khi nghệ sĩ Chí Tài ra đi trong một buổi chiều nắng ấm, tôi đã hiểu rằng “Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi cũng phải chia tay. Tài sản tạo dựng bằng mồ hôi và nước mắt rồi cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác rồi cũng sẽ ra đi. Đừng bám víu vào kiếp sống này, đó là pháp hành Bồ tát đạo” (trích lời dạy của thánh giả Thogme Zangpo)!

Thầy chia sẻ về thiền học Thanh Trí khi được hỏi.

May thật là may, tôi và học trò tôi đã từ lâu nêu cao tinh thần “thọ lạc là thọ pháp” nên du sơn ngoạn thủy vẫn là cơ hội cọ xát với thực tế đạo pháp, khi chúng ta hoan hỷ với cảnh đẹp thiên nhiên, phồn vinh đất nước, và nhất là mùa dịch này Việt Nam vẫn còn dịp may để du lịch đó đây, không bị giãn cách xã hội như những nước châu Âu, châu Mỹ, châu Úc khác! Đó là biệt nghiệp của nước mình, cũng là biệt nghiệp của tôi và học trò! Song, nhiều kẻ lắm bọn không ưa gì tôi, họ buộc tôi phải ăn chay, phải mặc xấu, phải đi xe máy cà tàng, phải chìu chuộng học trò, dầu chúng là những kẻ hoại giới, họ buộc tôi nịnh bợ thí chủ giàu có dầu những kẻ đó chẳng ra gì và keo bẩn! Vì sao vậy?

Tôi hiểu rằng họ chỉ ca ngợi tôi là Duy ma cật khi ái ngã của họ được nuông chìu như đứa con nít luôn đòi ăn kẹo; nhưng khi tôi làm ngược lại tức thì họ sẽ trở mặt 180 độ, đến chóng mặt tôi!

Song, tôi thực lòng không ghét họ, thương thương thương vì nghĩ lại cũng xót xa cho những kẻ đang bị trầm cảm bởi “mối căm hờn trong củi sắt” bởi có kẻ thì mất người tình cả xe hơi lẫn tiền phí tổn hồ sơ như tâm trạng của người đàn bà bị bỏ rơi, kẻ thì đang não nề bởi “khi tỉnh rượu lúc tàn canh, giật mình sao thấy thương mình xót xa”; bởi những sợi tơ óng mượt để dệt giâc mơ vàng dìu dịu, êm êm trong sự chao đão của đồ thị hình Sin, nay đã không còn gì ngoài hoài niệm thương đau; kẻ thì tuổi đã lục tuần mà nặng vai con nhỏ, cha già, chị gái chưa chồng, cùng “tồn tại” trong một mái nhà nhỏ quanh năm ẩm mốc, 10 năm chưa biết thưởng ngoạn du sơn là gì, cố vá víu những đồng tiền từ Mỹ mà khỏi chòng chành con thuyền cơm áo…Nhiều trường hợp khác nữa sao kể cho hết những nỗi khổ niềm đau của họ! Bất giác tôi chợt thoáng bùi ngùi cho họ nhưng cũng không khỏi tự hỏi lòng mình: “Có bao giờ kẻ nghèo mà không hèn, kẻ nghèo mà lại sang? Chắc là số ít tựa như là những người quyền thế không bị khuất phục, nghèo khó không bị chuyển lay, giàu sang không sinh kiêu ngạo? Song, tôi thường thấy “đẹp nết hơn đẹp người” nhưng mà hỡi ôi, tôi lại phải chịu đau mắt vì xấu người thì xấu nết, tâm địa hẹp hòi nhưng lại muốn nói cao thượng, kẻ núp trong lùm mà lại nói quang minh, ở trong hầm dại mà học đòi minh triết, tâm đầy quỷ tính mà tưởng mình thánh đức..”. Tôi nay cũng già nhưng chưa đến 78 tuổi, có nghĩa là còn 18 năm nữa mới về hưu. Tuy vậy, nếu không khéo giữ mình sau này tai tiếng như kiểu làm bạn kẻ ác hữu hoặc là bà con, anh em của họ “dại” và họ “sợ”, rồi đầu óc lú lẫn tôi lại nghe những lời ton hót của mấy mụ “mẫn nhi” quá lứa mà “đăng bậy”, “duyệt bừa” những bài không ra chi, khiến cho uy tín trang nhà giảm xuống! Rồi sau đó, khi lưởi hái thần chết vung lên, ngoài kia nấm mồ còn xanh cỏ đang lún phún mấy cọng loe ngoe trước gió đông mà ấm ức rằng sao “hàng triệu người quen có mấy người thân”, “khi lìa trần có mấy người đưa?”. Cũng không trách gì, bởi nhân quả là vậy mà! Cũng tựa như những người đàn ông tiểu tâm, liệt hạ và những mụ đàn bà “trẻ đẹp”, “miệng rộng” dù là gốc từ Hà Nội, Quảng Ninh, Sài Gòn, Vững Tàu hay Hải Phòng nhưng quá khứ “lẫy lừng”, bừng bừng lửa hận nên gần ai cũng đốt cháy họ, rồi rốt lại cũng đành hát bài “Duyên phận” khi tuổi đã già mà không làm được gì nên mơ ước lận vàng trong lưng để bù lỗ! Tôi sợ đến toát mồ hôi hột!

– Cà phê đã hết rồi! Bác dùng trà Atiso không, con pha lên?

– Cảm ơn! Bác có đem trà theo rồi!

Tôi hớp nhanh ngụm trà, vội tính tiền ra về đến nỗi Mật Tuệ Tín ngạc nhiên bởi nghe tôi nói ngồi đến tận trưa rồi dùng cơm luôn! Song, tôi nhất định bước ra, bởi tôi sợ nghĩ thêm mà bị chết ngộp như những gì tôi đã chiêm nghiệm! Ngoài kia, hoa dã quỳ ẩn mình trong bụi cây, bên vách đồi như đang muốn gọi nắng bên thềm, tôi lái xe nhanh hơn để xóa nhòa ký ức…

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân ngày 22/12/2020

Thinley- Nguyên Thành


 1. Mật Thuận Liên says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết ” Một thoáng đắng Đà Lạt” của vị Thầy. Bài viết thật hay bời ngôn từ mượt mà giầu hình ảnh khiến cho ngueowif đọc như được đắm chìm vào không gian yên ả và thanh bình ấy. Bài viết nhắc con nhớ lại đâu có phải đầu tròn áo nâu sồng, gõ mõ tụng kinh trong ngôi chùa nào đó mới là “tu” bởi ” thọ lạc là thọ pháp”. Đứng trước vẻ đẹp của khung cảnh Đà Lạt, cảm nhận thấy tâm mình an nhiên đến kì lạ, không khỏi giấy lên lòng tự hào, yêu thiên nhiên, yêu đất nước và cảm nhận sự ơn phước vô cùng khi trên thế giới tình hình dịch bệnh căng thẳng, giãn cách xã hội thì tại dải đất chữ S này, chúng con vẫn được đi làm việc như bình thường, vẫn vó thể tranh thủ đi thám thú vài nơi. Đó chính là hạnh phúc tự tâm! Ngoài ra, qua bài viết Thầy không chỉ cho chúng con được trải nghiệm, thưởng thức hương vị cà phê chồn cho đúng- đôc-lạ mà Thầy nhắc chúng con bài học hãy an trú trong hiện tại vì quá khứ đã đi qua sẽ không quay trở lại, tương lai thì chưa tới. Đặc biết là cách đối trị với những khó khăn khi chúng con gặp phải trong đời sống thế sự bằng cách: đọc bài và comment, cầu nguyện và sau đó là du ngoạn theo ý thích của mình tùy theo hoàn cảnh.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài học về Pháp thật gần gũi, thật ý nghĩa vì ” pháp là cuộc sống”.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sụ trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 2. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thánh Bồ Đề Tâm của vị Thầy đã chia sẻ cho chúng con bài viết hay và lợi lạc về đà lạt này ạ. Chuyến vân du của vị Thầy cùng các đạo huynh, đạo hữu kim cang đến đà lạt thơ mộng. Cảnh đẹp hữu tình, bình yên trong khung hình Thầy kể. Tách cà phê chồn đặc biệt không phải ai cũng có thể thưởng thức nếu không bỏ công ngồi chờ 50 phút để ra thành quả. Sự cầu kì từ bước chuẩn bị, pha chế và đến cách thưởng thức cũng khác biệt so với loại các loại cà phê thường gặp. Câu chuyện tách cà phê đặc biệt khiến con nghĩ đến chanhtuduy.com cũng cầu kì đến như vậy. Bước vào thì dễ, cách duy trì và để đạt thành quả thì cần phải chuẩn bị, tu tập và trau dồi kiến thức mỗi ngày như theo công thức để pha thành công cốc cà phê hương chồn đặc biệt nhờ công ơn vị Thầy từ bi hướng dẫn chúng con. Nhưng kẻ rời đi, tẫn xuất vị Thầy vẫn thương và từ bi với họ, không trách, không ghét mà còn thương xót cho họ vì không muốn họ bị mắc tội bất kính với vị Đạo sư. Quả thực đây là may mắn của chúng con và kể cả những kẻ lật mặt 180 độ ở kiếp này đã có duyên lành được trở thành đệ tử, được hội ngộ vơi vị Đạo sư phải tu tập từ nhiều kiếp luân hồi cho đến nay.Vị Thầy luôn lo lắng, từ bi, thân giáo giúp chúng con cả đời đạo và cả cuộc sống thế gian như câu chuyện của đạo huynh Mật Tuệ Tín.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy về bài viêt lợi lạc này ạ. Khung cảnh thơ mộng của đạt lạt qua lăng kính của vị Thầy yên ả, bình dị, riview khung cảnh khiến con sẽ ghi nhớ quán cà phê này để mong muốn được đến đây thưởng thức hương vị của tách cà phê hương chồn ấy một lần nào đó.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum!

 3. Mật Quảng Lượng says:

  Bạch Thầy, con cảm tạ ơn phước Thầy đã viết bài giáo hoá trò chúng con, bạn đọc hữu tình ạ!
  Vị Thầy từ bi và trí huệ đã luôn để tâm tới những học trò đủ mọi căn cơ chậm lụt, đang còn vướng bận chuyện thế sự mà đôi lúc quên đi những lời dạy vàng ngọc của Thầy, có những kẻ lại quay về với bản tính quỷ quyệt, khi họ đến với chanhtuduy.com với một chiếc bình tâm trí đầy dơ bẩn(dù cho đã bao lần Thầy chỉ dạy cần phải thau chùi sạch sẽ trước khi khi tiếp nhận những giọt trí tuệ Phật pháp), chẳng khác gì người ta gieo hạt mà chẳng làm cỏ dại, chẳng hề bón phân hay chăm sóc mà chỉ muốn thu vềnwuar ngọt!
  Con cầu nguyện Thầy và Cô thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp!
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh xa lìa mê, quay về giác!
  Con cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!
  Om Mani Pahme Hum!

 4. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết : MỘT THOÁNG ĐÀ LẠT rồi thưa Thầy.
  Dõi theo từng con chữ mà con cứ ngỡ mình là nhân vật được trãi nghiệm quá trình thưởng thức hương vị của ly cà phê chồn ấy như thật vậy. Con thật hạnh phúc khi gặp được vị Thầy và Tâm pháp Thanh Trí khi luôn nêu cao tinh thần thọ lạc là thọ pháp chứ không phải ăn chay trường, ăn mặc phải xấu, đi xe cà tàng, nuông chiều ái ngã của người khác.
  Con xúc động khi hiểu Thầy chưa bao giờ ghét chúng sanh phương chi là học trò và đệ tử,con cảm nhận được khi thưởng thức ly cà phê ngon nhưng chạnh lòng thương thương thương cho những học trò đệ tử dù họ đã làm hại Thầy, đã quay lưng 180 độ với Thầy khi không được nuông chiều ái ngã. Dù vậy, đến sau cùng họ cũng chỉ là những kẻ đáng thương bởi luôn bị thiêu đốt bởi ngọn lửa sân hận, bởi con quỷ ái ngã.
  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài.
  Con cầu nguyện vị Thầy sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 kết thúc.
  Om Mani Padme Hum!

 5. Cao Diệu Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và bồ đề tâm của Thầy đã viết bài với nhiều hình ảnh đẹp, tinh tế cho chúng con được thưởng thức những cung bậc cảm xúc khác nhau đậm màu pháp là cuộc sống duoiwsi ngòi bút điêu luyện của vị Đạo sư phiêu bồng hết lòng vì thân căn, huệ mạng của hữu tình.
  Con cảm nhận được phần nào vị đắng cuộc đời trong bài viết, vị đắng của tình người bạc bẽo, vị đắng của sự bám chấp danh lợi, vị đắng của khổ đau ta bà mà tất cả chúng sanh đều gánh chịu do nghiệp báo luân hồi. Hầu như mọi người đều bị quay cuồng trong vị đắng đó và khuấy thêm cho đắng hơn bởi tâm sân hận quỷ tính và bám chấp. Con cảm thấy thật đáng thương cho những ai đang làm cho cuộc đời mình đi vào ngõ cụt bởi tà hạnh, ác hạnh và tà kiến. Vì mê muội trong cơn căm hờn mà bản thân họ đang tự hủy hoại thân căn huệ mạng của chính họ. Càng vẫy vùng trong nghiệp báo với ác hạnh, tà kiến thì họ càng phải nhận quả báo nặng nề vì luật tắc nhân quả không bao giờ sai chạy.
  Đồng thời, con hiểu rằng vị đắng ta bà ấy nếu được thanh lọc qua ánh sáng tuệ tri Phật đà sẽ trở thành hương vị ngọt ngào, giúp hành giả nhanh chóng thoát khổ đau luân hồi. Điều quan trọng không phải là vị đắng ấy như thế nào mà là phương pháp để chuyển hóa sự cay đắng cuộc đời thành phương tiện để tôi rèn đạo lực và trân quý từng phút giây hiện tại thực hành chánh pháp tiến về thành phố giải thoát. Như vị đắng của cà phê chồn không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức để có được cảm giác khoan khoái, dễ chịu trong người; cũng vậy, không phải ai cũng đủ bản lĩnh tận dụng vị đắng cuộc đời làm nguyên liệu để nấu chín nồi cơm giác ngộ với ngọn lửa bồ đề tâm và ánh sáng trí tuệ.
  Nhiều người học đạo Phật tự tin vào tâm ý mình cho rằng phải sống kham khổ, nghèo đói mới là thực hành pháp đã làm cho đạo Phật trở nên bần hàn mà quên mất lời khẳng định của đức Phật rằng thực hành pháp hành giả sẽ không bao giờ nghèo đói dù là thời kỳ “gạo châu củi quế”. Khi nhìn vào đạo Phật, họ không nhìn pháp, không tìm phương thức để chuyển hóa luân hồi thành Tịnh độ, họ chỉ “bới lá tìm sâu” trong đống rác luân hồi thì chỉ ngửi thấy vị đắng luân hồi, mùi hôi thối của sinh tử, làm sao hân thưởng được hương vị ngọt ngào của giải thoát.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy đã phát kiến lục diệu pháp môn giúp chúng con tuy là chúng sanh bình thường nhưng được ân hưởng tinh túy hương đạo pháp mà thong dong tiến về thành phố giải thoát.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện nạn dịch covid 19 nhanh chóng tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 6. Mật Huệ Bích (8 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 7. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài viết: MỘT THOÁNG ĐẮNG ĐÀ LẠT của vị Thầy.

  Con hoan hỷ và cảm thấy thật ơn phước khi được cùng vị Thầy cùng các huynh đệ trong chuyến đi đến thành phố ngàn hoa, được trải qua những cung đường thật đẹp, hân thưởng những ly cà phê trong khí trời se lạnh,… Đặc biệt, con được trải nghiệm sự hào sảng có một không hai và “tinh thần vô úy” nơi Thầy khi Thầy động viên, cho con cầm lái, điều mà không ai dám làm với một người lấy bằng lái xe cách đây 2 năm nhưng chỉ trải nghiệm thực tế không quá hai lần. Được cùng Thầy dạo quanh Đà Lạt, con được hiểu thêm và cọ sát nhiều hơn tinh thần thọ lạc là thọ pháp, thọ lạc tâm không chìm trong lạc, được Thầy chỉ dạy những bài học quí giá biết hoan hỷ với chúng sanh, hân thưởng cuộc sống và an trú trong hiện tại. Tấm lòng Bồ đề tâm của vị Thầy không chỉ giúp cho học trò chuyển hóa tâm thức mà còn giúp cho những hữu tình nơi thành phố xinh đẹp này lìa mê về giác có được chánh kiến và công việc kinh doanh, đời sống của họ tốt lên. Con cảm nhận được sự thong dong, bất động trước khen chê của vị Thầy mặc dù những kẻ phản đồ quấy nhiễu, TVXU với bình nước dơ kết hợp với bọn phản đồ, kẻ họ “sợ” họ “dại” cùng quấy nhiễu thỏa lòng ganh ghét . Tâm họ càng sân hận họ càng bị lún sâu vào ngục tù tâm thức, trầm cảm. Vị Thầy đã từ bi đả phá tà tâm, sự bịa chuyện, lòng sân hận của họ nhằm giúp họ dừng gây ác nghiệp.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán với công hạnh, trí huệ và Bồ đề tâm cùa vị Thầy đã viết bài để chúng con cảm nhận được hương vị của ly cà phê chồn. Qua bài viết con hiểu được là cách đối trị với những khó khăn thế sự là đọc bài rồi comment và cầu nguyện, rồi du ngoạn theo sở thích và khả năng của mình.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 9. Mật Mai says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết ” MỘT THOÁNG ĐẮNG ĐÀ LẠT ” của Thầy.
  Đọc từng con chữ với lời văn bay bổng con cứ ngỡ mình cũng được cơ hội thưởng thức vị ngon của ly cafe chồn, loại đắng của hương vị cafe mỗi loại khác nhau nhưng luôn có vị ngon, chúng chỉ để thưởng thức, còn vị đắng của cuộc đời thì phải làm sao mà vượt qua khi đủ sức với bao nhiêu là khó khăn vì thời gian không đợi ai bao giờ.
  Qua bài viết thì con hiểu Thầy chưa bao giờ ghét chúng sanh, huống chi là học trò của Thầy, Thầy thưởng thức ly cafe mà lòng chùng xuống thấy thương thương thương cho học trò, dù họ đã làm hại đến và quay lưng 180 độ với Thầy khi họ không được nuông chiều ái ngã, họ thật là đáng thương vì luôn bị ngọn lửa sân hận thiêu rụi, tâm ngã mạn vị kỷ mà vị Thầy đã thấy, và dùng phương pháp để giúp họ thoát ra khỏi tam đồ ác khổ mà thôi, vậy mà họ lại quay lưng phỉ báng , vu khống, mà không biết nổi đắng của lòng người sẽ càng viết chết họ.
  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con bài pháp ý nghĩa này
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước vượt qua thiên tai và dịch họa. Om Ah Hum!

 10. Cao Diệu Giác Đăng says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con thật hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy, “Một thoáng đắng Đà Lạt” với từng câu chữ mượt mà, giàu hình ảnh, đầy nhịp điệu dệt nên một áng văn phiêu bồng. Con đọc mà cảm nhận đầy đủ hình sắc, thanh âm và cả mùi hương. Mùi cà phê chồn chín đẫy, thơm nồng cả không gian quán Pini bên hồ Tuyền Lâm đẹp nao lòng, lan tỏa đi xa, vấn vít từng con đường, góc phố, đồi dốc Đà Lạt mộng mơ, nơi đâu cũng đậm đà những trải nghiệm đầy ý nghĩa và lợi lạc khi chúng con được hòa mình vào từ trường thanh tịnh của một bậc Đạo sư trên chặng đường du sơn ngoạn thủy thấm đẫm tinh thần “thọ lạc là thọ pháp”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho phép gia đình con, cùng với các huynh đệ, được tham gia chuyến đi quá đỗi ơn phước này, một chuyến đi trước nay chưa từng và có lẽ sau này cũng khó, càng khó mà nghĩ tưởng trong thời điểm hiện tại. Đây quả là chuyến đi “như mơ” với con khi mọi thứ đều “nhất” – chỗ nghỉ tiện nghi, sang trọng, những món ăn ngon nhất, những địa điểm thú vị nhất, những quán cà phê đẹp, độc đáo nhất, những bài học thực tế sống động ý nghĩa nhất, giá trị nhất mà chúng con khó học được ở đâu khác,… và nhất là từ đầu đến cuối đều in đậm bóng hình một chữ F to nhất!

  Đặc biệt trong buổi cà phê tại quán Pini này, con một lần nữa được chứng kiến tính oai nghiêm, nhiếp phục cao nơi Thầy. Nghe và làm theo bạn Hiền nhân viên hướng dẫn cách thiền cà phê xong, Thầy chỉ nhẹ nhàng góp ý, nói về “an trú hiện tại” chứ không phải là “quên luôn thực tại”, bởi đó mới chính thực là đúng theo lời Phật dạy trong kinh “Người biết sống một mình”. Từ chỗ này, con nhận thấy rõ nơi Hiền sự bất ngờ, ngạc nhiên vì biết đã gặp đúng người am hiểu, và xin được giảng giải thêm. Chứng kiến thái độ chăm chú của Hiền khi nghe Thầy nói về thiền, chia sẻ khái lược (nhưng trọng yếu) về tâm pháp Thanh Trí, rồi chủ động xin Thầy được học; chưa kể ít phút sau đó, bạn quản lý quán khi nghe Hiền kể lại thì cũng lên tìm Thầy xin được học – con thật sự thêm cảm nhận sâu sắc năng lực kính ái, khả năng nhiếp phục và sự tinh tế tuyệt vời nơi vị Đạo sư Thanh Trí. Bậc Thầy của trời người trên đường du sơn ngoạn thủy nhưng vẫn có thể như nhuyến làm Bồ đề tâm, giáo hoá chúng sanh, qua đây con đã hiểu được một cách sống động thực nghĩa của “du hoá”. Sự thân giáo thực tiễn này của Thầy làm con nhớ đến lời Phật dạy trong kinh Trung Bộ:

  “Này các Tỳ kheo!… hãy lên đường vì lợi lạc của nhiều người, vì hạnh phúc của số đông, vì lòng lân mẫn đối với thế gian, vì lợi lạc, vì hạnh phúc của trời và người. Các ông hãy đi, hãy du hoá mỗi người một ngả, hãy truyền bá chánh pháp… Hãy phất lên ngọn cờ của bậc thiện trí, hãy truyền dạy giáo Pháp cao siêu, hãy mang lại sự tốt đẹp cho người khác…”

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Thế mới hiểu trâu buộc ghét trâu ăn! Họ cũng hiểu hết nhưng nỗi hờn căm mà họ tự kỷ hoặc bị ám ảnh là ” bị mất”, ” bị bỏ rơi” khiến họ điên cuồng gào thét, rống lên điên cuồng! Thầy nghi ngờ họ bị trầm cảm như những trường hợp mới đây, trước đây nên viết lên pháp đối trị! Họ đang bị nhưng sẽ an ủi không bị! Tùy họ! Khi nào bị cảm giác Trống rỗng và trầm uất rồi…

 11. Cao Diệu Hồng Tuyến says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi đọc bài này ạ. Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con nhiều bài học ý nghĩa thông qua bài pháp nhẹ nhàng sâu lắng này. Sau khi đọc bài, điều đầu tiên hiện lên trong tâm trí con là bài kệ trong kinh Pháp Cú: “Như tảng đá kiên cố./ Gió thổi không lay động./ Bậc trí tâm an định./ Bất động trước khen chê”. Dù thời gian gần đây bị vu vạ bởi các thế lực tà vạy, phản đồ nhưng những điều đó vẫn không hề ảnh hưởng đến sự tĩnh lự của vị Thầy. Con hoan hỷ tán thán đạo lực, công hạnh của vị Thầy. Con cũng cảm ơn Thầy đã du sơn ngoạn thủy, đi “thọ lạc” để chúng con có cơ hội được “thọ tháp” thông qua những bài viết như thế này. Nếu vị Thầy phải ăn chay, sống kham khổ theo quy chuẩn của những kẻ đặt điều gần đây thì liệu những người trẻ, người bận rộn với công việc thế sự như chúng con có cơ hội tiếp cận với ánh sáng chánh pháp, có cơ hội thực hành Tâm pháp Thanh Trí? Nếu vị Thầy phải nuông chiều học trò ngay cả khi học trò phạm lỗi thì liệu chúng con có thể dần dần loại bỏ quỷ tính mà bước gần hơn đến thành phố Giải thoát? Có lẽ là không. Con hoan hỷ thán thán tấm lòng bồ đề của vị Thầy vì sau khi nếm phải “vị đắng” do phản đồ cùng những kẻ GATO mang lại nhưng Thầy vẫn xót xa cho nỗi khổ mà họ đang chịu đựng từ đó rút ra bài học cảnh tỉnh cho chúng con. Con cũng sẽ ghi nhớ toa thuốc đặc trị (đọc bài, comment, cầu nguyện và du ngoạn theo sở thích, hoàn cảnh, khả năng cả bản thân) để áp dụng khi đối mặt với nghịch cảnh và bài học “không nghĩ đến tương lai, không tìm về quá khứ, an trú trong hiện tại”. Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy vì bài pháp lợi lạc. Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Bình says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết ” Một thoáng Đà Lạt” của Thầy. Con hoan hỷ với chuyến du sơn ngoạn thủy của Thầy và các huynh đệ. Hoan hỷ bởi sự thong dong hân thưởng mà bộ môn Yoga Thanh trí mang lại, với tinh thần thọ lạc là thọ pháp. Điều mà những kẻ tà sư, những người ngoại đạo không thể nào lý giải được, bởi vì sự thực hành ” Như không mà đang thực hành, đang thực hành mà vẫn như không”. Hoàn toàn không bị áp lực bởi sự thực hành trong không gian linh thánh, mà phải chờ thời gian nhàn rỗi, để rồi phải đợi đến lúc nghỉ hưu mới có thể đi chùa, hay phải dành nhiều thời gian cho công phu tu tập. Hơn nữa với bộ môn Yoga Thanh trí thì từ em bé 6,7 tuổi đến các cụ già vẫn có thể thực hành, lại không phụ thuộc vào không gian hay thời gian, được thực hành liên tục từ lúc tỉnh dậy cho đến lúc đi ngủ, nhờ đó mà giúp cho người thực hành luôn luôn giữ được sự tỉnh thức, chánh niệm và có cơ hội để quán xét hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm và trí huệ vị Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu cho dịch bệnh covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 13. Cao Diệu Mật Hoà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết của Thầy.

  Đọc bài viết, con như cũng được tận hưởng những khung cảnh và khoảnh khắc thật đẹp tại thành phố Đà Lạt mộng mơ. Và chẳng rõ vì sao, trong lúc đọc bài, con đã nhiều lần dâng lên một niềm tự hào khó tả.

  Trong thời điểm những mũi dùi đang chỉa về phía Thầy, Mật gia Song Nguyễn bằng những luận điệu rằng Thầy là Đạo sư mà thích du ngoạn, thích ăn ngon, mặc đẹp,…Thầy đã chẳng những không chối, mà Thầy còn chứng minh đó là sự thật! Nhưng, đó chỉ là một nửa sự thật, khi những kẻ “ôm hận ngàn thu” kia, chúng chỉ đưa ra “sự kiện có thật”, nhưng cố tình “diễn dịch lệch hướng” nhằm bôi nhọ, hạ bệ vị Thầy. Điểm mấu chốt là Lục diệu Pháp môn lưu xuất từ trí tuệ và Bồ đề tâm của Thầy, đã và đang mang lại lợi lạc cho biết bao chúng sanh, trong đó có cả bọn phản đồ, thì tại sao không hề được nhắc đến? Trong hàng tỷ người đi du ngoạn, thử hỏi có mấy ai truyền được cảm hứng về tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc, tinh thần hoan hỷ với hạnh phúc của chúng sanh, và những bài học “pháp là cuộc sống” như Thầy đã và đang làm?

  Vì vậy, dẫu thế nào đi nữa, con cũng luôn cầu nguyện Thầy có thật nhiều sức khoẻ và trường thọ, để tiếp tục du ngoạn, du ngoạn và du ngoạn, để mang lại lợi lạc cho chúng sanh chúng con như trước nay Thầy vẫn làm.

  Chứng kiến những “tâm thức méo mó” của những kẻ “nghèo hèn” về Thất thánh tài, con cảm thấy thật tội nghiệp. Đôi khi chỉ cần tư duy đơn giản là, họ có bao giờ đi khám chữa bệnh mà đòi hỏi vị bác sĩ đó phải có một đời sống cá nhân “sạch”, ví như: không được ăn mặn, không được có vợ, không được đi du lịch,… thay vì yêu cầu duy nhất là người đó có thể chữa khỏi bệnh cho họ? Rồi nếu người đó chữa khỏi bệnh, cứu cho họ xong rồi, mà để lộ ra có đời sống cá nhân không như HỌ MONG MUỐN, thì có lẽ nào họ lại quên hết ơn cứu mạng đó để đi bôi nhọ vị bác sĩ đó không? Chưa kể đến là đôi khi một số người, họ chỉ chuyên phán xét người khác mà chẳng bao giờ chịu sờ lại sau ót mình. Họ bắt người khác phải như thế này, như thế kia, nhưng họ thì như thế nào? Hành trạng ra sao?

  Nghĩ đến đây, con cũng phải vội bật dậy ra khỏi phòng mà hít lấy một hơi bầu không khí trong lành, bằng không con sợ mình bị ngộp, nôn oẹ khi nghĩ đến những bộ mặt đạo đức giả, nguỵ quân tử, tiêu nhân đó.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã tặng chúng con món quà pháp đầy ý nghĩa trong chuyến du ngoạn tại Đà Lạt vừa qua. Con hoan hỷ với các huynh đệ Kim Cang được có cơ hội theo bước chân Thầy trong lần này.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!

  Cầu nguyện đất nước tránh được thảm hoạ lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.

  Om ah hum!

 14. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bày này rồi ạ. Con cảm nhận được sự yên bình, thảnh thơi ở Đà Lạt qua những miêu tả của Thầy. Trước cảnh đẹp thiên nhiên bình lặng, không gian quán gồm có nhà gỗ và xe cổ như vậy thì trong lòng mình sẽ có những cảm xúc an nhiên, hạnh phúc hơn và thấy yêu thiên nhiên. Con thấy cách thưởng thức Cà phê chồn ở quán này rất lạ và độc đáo, con chưa từng thử bao giờ. Khi nào có cơ hội đặt chân đến Đà Lạt, nhất định con sẽ thử trai nghiệm nó. Nhưng con sẽ nhớ lời dạy của Thầy: quá khứ đã qua thì sẽ không bao giờ trở lại, tương lai thì chưa tới, hãy an trú ở hiện tại.
  Con cảm tạ Thầy đã bạn cho chúng con phương pháp yoga Thanh Trí đầy lợi lạc.
  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sinh.
  Cầu nguyện thất cả chúng sinh thành tự hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 15. Cao Diệu Tịnh Giác
  Cao Diệu Tịnh Giác says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Thầy.
  Con hoan hỷ với chuyến “du sơn ngoạn thủy” cuối năm của vị Thầy cùng các huynh đệ Kim cang!
  Ở Mật gia, ai cũng hiểu rằng những chuyến “du sơn ngoạn thủy” như thế này là một cách để cọ sát với thực tế đạo pháp, để hiểu rõ hơn về nhân sinh ở mỗi thời điểm nhằm có phương pháp giáo hóa tương ưng, là “thọ lạc song hành thọ pháp”…; chứ đâu phải để “rong chơi”, đâu phải để thỏa mãn thú vui tiêu khiển của mình… Ấy thế mà lắm bọn cố tình hiểu sai, diễn dịch lệch ý nghĩa, đổi trắng thay đen, nhằm hãm hại vị Thầy và MGSN. Thôi thì, chó sủa cứ sủa, đường ta ta cứ đi, chứ không lẽ mỗi khi lũ chó cất lên tiếng sủa là ta liền quay đầu lại và ăn thua với nó, thì biết bao giờ ta mới đi đến đích!?
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp hay, nhiều ý nghĩa!
  Con xin cầu nguyện Vị Thầy mạnh khỏe, an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thiên tai địch họa, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  OM MANI PADME HUM

 16. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con hòa cùng nhiều cung bậc cảm xúc qua bài học pháp là cuộc sống dưới ngòi bút dầu hình ảnh của vị Thầy chuyển tải đến chúng con.
  Con cảm nhận được nỗi niềm Bồ đề tâm nơi vị Thầy thấy xót xa cho chúng sanh đang bị thiêu đốt bởi lửa cháy luân hồi do tập khí ương ngạnh và niệm tưởng bất chính âu cũng là nghiệp chướng sâu dầy,quỷ tính đậm đặc nơi chúng sanh gan cường lì lợm khó giáo hóa, nay chúng sanh chọn tối bỏ sáng để lửa sân hận,bám chấp thiêu đốt quay cuồng trong khổ đau lục đạo luân hồi không lối thoát hứng chịu quả đắng do bịt mắt bít tai trước ánh sáng Phật đà và lời lành của bậc tuệ tri thức, sự bảo thủ cố chấp mê muội đã tự hủy hoại thân căn huệ mạng của chính chúng sanh, và đã khiến cho bậc Bồ tát với tấm lòng từ bi thương xót tất cả chúng sanh không phân biệt,coi tất cả chúng sanh như đứa con một của mình bằng tâm pháp sinh đã “nhói lòng”, không muốn hình dung tiếp hậu quả do chúng sanh gây tạo, bậc Bồ tát đau đáu nỗi khổ của chúng sanh xuất phát từ tâm pháp sinh, nhưng tâm Ngài không lung lạc bởi Ngài đã “Như tảng đá kiên cố gió thổi không lay động, bậc trí tâm an tịnh bất động trước khen chê” nên Ngài thong dong an trú trong hiện tại và không ngừng cháy ngọn lửa Bồ đề tiếp tục giáo hóa chúng sanh không dừng mỏi, dù phía trước trên con đường bồ tát đạo của bậc Đạo Sư còn đó những sóng gió của các thế lực tà sư, tà kiến, tà lực, tà quyền,ác tri thức luôn túc trực dội những cơn bão não hại chúng sanh, nhưng không thể làm mờ đi lý trí và ánh sáng tuệ quang chánh kiến Phật đà luôn rực sáng quang minh nơi bậc Đạo Sư Thanh Trí.
  Chúng con những hội viên của Viện ITA có được may mắn hy hữu khi được hạnh ngộ và học Yoga Thanh Trí nơi vị Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ban cho chúng con phương pháp phù hợp nhờ có Yoga Thanh Trí với Lục Diệu Pháp Môn đã giúp con có được sự chuyển hóa tâm kỳ diệu,con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho con bài học tự tháp đuốc lên mà đi với niềm tin chánh pháp,con hiểu rằng chính bản thân con phải tự nếm vị đắng ta bà bằng việc tôi rèn bản thân trong từng hành vi thân ngữ tâm của tất cả mọi sự việc, hiện tượng trong đời sống, rồi ứng dụng Yoga Thanh Trí chuyển hóa những vị đắng khổ đau ta bà không để bát phong sai sử, thì lúc đó chúng con mới thưởng thức được hương vị đặc biệt thơm ngon của sự giải thoát pha chế bằng tinh túy cam lồ nơi vị Thầy ban.
  Giờ đây con hiểu vì sao Thầy đề ra thanh quy trong 3 năm đầu không được xem đây nghe kia cũng để chánh cho chúng con tạp niệm khi chưa có đầy đủ chánh kiến để phân biệt chân- ngụy, chánh- tà rễ lung lạc niềm tin,xa vào ác đạo, khi có chánh kiến thì Thầy dạy cho chúng con tự tháp đuốc lên mà đi với niềm tin chánh pháp,bởi có niềm tin là thành công một nửa, sự chánh nghe đây xem kia cũng dụ như cách trước khi uống cafe nên uống nước lọc để tránh tạp vị, mới đi đến kết quả thưởng cafe trong cảm giác tuyệt vời nhất ,vị giải thoát cũng vậy, ấy vậy mà vẫn có những kẻ biết không dành những điều đã biết,nhưng nhận mình là minh triết viết bừa nói láo bịa đặt cho rằng vị Thầy áp đặt học trò, mà không hiểu rằng đó là phương pháp của vị Thầy để giúp đào luyện người trò có được tinh thần bi, trí,dũng của người con Phật chân chính khi hội đủ niềm tin và lòng sùng mộ, còn những kẻ thiếu niềm tin,biến mình thành quỷ dữ, nô lệ cho danh lợi,bát phong sai sử thì sẽ tự đào thải sao có thể mếm được hương vị giải thoát thơm ngon độc lạ như ly cafe đặc biệt kia.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Mật Diệu Linh says:

    Kính bạch Thầy.
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
    Om Mani Padme Hum.

 17. Cao Diệu Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết mang tựa đề độc đáo của Thầy – “Một thoáng đắng Đà Lạt”. Con hoan hỷ với các đạo hữu được ơn phước du được cùng vị Thầy “du sơn ngoạn thủy” và đón nhận những bài học pháp là cuộc sống sống động, được hân thưởng, thọ lạc là thọ pháp và hơn hết, được thực chứng bồ đề tâm dụng từ vị Thầy.
  Café mang vị đắng ai cũng biết. Nhưng “một thoáng đắng” khiến con “đắng lòng” cho những kẻ họ phản. Họ càng gây nhân xấu phỉ báng Đạo sư, nói dối hại người, cản trở người khác đến với Tâm pháp Thanh Trí thì quả xấu càng “đắng” và càng đến sớm đến với họ hơn. Không phải dễ mấy ai cũng được nếm vị đắng thơm ngon đặc biệt quý hiếm của hương vị café Chồn quý hiếm. Cũng vậy, người tu đúng chánh pháp hiếm tựa như sao ban ngày, vị Đạo sư chân chính càng không dễ hạnh ngộ thời nay. Chỉ những ai vượt qua định kiến thế gian, vượt qua “vị đắng” trui rèn, thử thách mới nhận được giáo pháp tinh túy, bằng không sẽ như cà phê đầy hóa chất tạo mùi vị thơm ngon nhưng uống vào vô cùng độc hại, hại cả thân căn lẫn huệ mạng. Dầu cho bọn chúng có bêu xấu Thầy cùng Mật gia bao nhiêu, “vị đắng thơm ngon” tinh túy lợi lạc của Tâm pháp Thanh Trí do Thầy phát kiến cũng không vì thế mà mất, giảm đi, hay bị phương hại gì!
  Con tán thán trí huệ và bồ đề tâm của vị Thầy. Con cảm ơn bài pháp mà Thầy ban cho chúng con sau chuyến đi.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng con và chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 18. Cao Diệu Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho đệ tử, học trò chúng con một bài viết với tinh thần “thọ lạc là thọ pháp”. Để từ đó, con có cơ hội để thấy lại được những giá trị quý báu sau khi được theo vị Thầy cùng các đạo huynh, đạo hữu “đâm mấy thằng gian bút chẳng tòa”.
  Từ lời dạy của Thánh giả Thogme Zangpo mà vị Thầy trích dẫn trong bài tới lời vị Thầy tự hỏi trong bài: “Có bao giờ kẻ nghèo mà không hèn, kẻ nghèo mà sang?” khiến con nghĩ tới “Thất thánh tài” mà Đức Phật đã từng chỉ dạy. Có thể có những kẻ nghĩ rằng mình có của cải, tiền bạc vật chất là khiến chúng trở lên “sang” nhưng thực chất lại là những kẻ “hèn kém”. Bởi vì những kẻ đó không còn biết tàm, quý mà vu oan, giáng họa cho người khác, nói lời bịa đặt. Ban đầu thì chúng có thể tung hô khi cái tôi được thỏa mãn, nhưng đến khi không được như ý muốn vị kị của mình thì chúng liền quay ngoắt 180 độ mà buông lời vô ơn. Còn có những kẻ nghĩ mình “cao sang”, vô tàm bất quý mà muốn làm “thầy của mọi cư sĩ đạo Phật” nhưng thực chất lại chỉ là kẻ “nhai lại”. Đó là chưa kể tới niềm tin vào chánh pháp của chúng chắc hẳn đã không còn khi chúng chỉ tìm cách để đăng quảng cáo, giới thiệu sách hòng tìm kiếm kim tiền, lợi ích chính trị bất hợp pháp mà nhẫn tâm đưa các nội dung tà kiến gây hại tới huệ mạng của chúng sanh. Nhưng luật tắc Nhân – Quả nào có sai chạy bao giờ như lời dạy của Thánh giả Thogme Zangpo mà vị Thầy đã trích dẫn trong bài đã nói rõ. Những điều chúng tưởng là “giàu sang” rồi sẽ chỉ là hư vô theo năm tháng. Đến thời điểm cuối đời chỉ còn đó những giọt đắng cuộc đời, mà đó là hậu quả từ những nhân xấu do chính chúng gieo lên mà thôi.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trường thọ và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của vị Thầy thành tựu viên mãn vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết: Một Thoáng Đắng Đà Lạt của vị Thầy rồi ạ.
  Con vô cùng hoan hỷ được đọc một bài pháp thật là sâu sắc và lợi lạc,nhiều cảm xúc sen lẫn hình ảnh đẹp, sắc sảo vô cùng, qua đó nhờ ơn phước của Bỗn Tôn thông qua kênh vẫn chuyển của vị Thầy nên các đạo huynh ,đạo hữu đã được vị Thầy cho đi Pháp Sự một nơi mà ai cũng muốn tới, được hân hưởng những ly cà phê chồn quý hiếm , trong không gian đẹp huyền ảo của căn nhà gỗ của quán PiNi. Qua bài Pháp của vị Thầy cho chúng con hiểu thêm, thọ lạc là thọ pháp. Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi kham nhẫn dạy bảo chúng con có được cơ hội thoát khỏi cảnh luân hồi trên cõi Bà ta này.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh ạ.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padem Hum

 20. Mật Ly says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết:Một Thoáng Đắng Đà Lạt:của vị Thầy.
  Con hoan hỷ chuyến du sơn ngoạn thủy vị Thầy cùng với huynh đệ kim cang,với tinh thần “thọ lạc là thọ pháp ”
  Qua bài viết con hiểu được cách đối trị trầm cảm,đọc bài viết cometmes,cầu nguyện,làm theo sở thích của mình ,và niềm tin nơi tam bảo.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ vị Thầy,vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 21. Cao Diệu Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Một thoáng đắng Đà Lạt” của Thầy. Con hoan hỷ với ơn phước của các huynh đệ Kim cang được tham gia chuyến pháp sự đến “thành phố ngàn hoa” cùng vị Thầy. Đã lâu rồi sau những bài viết tác pháp chiếu quang, chúng con lại được đọc những áng văn với nhiều hình ảnh, câu từ mượt mà, nhiều tầng nghĩa sâu sắc của Thầy. Qua bài viết, con không chỉ được biết những nơi mới, những nét đẹp văn hoá và ẩm thực mới, mà quan trọng hơn là được rút ra những bài học ý nghĩa. Các chuyến đi của Thầy luôn mang ý nghĩa cao quý đúng với hai từ “pháp sự” bởi sự chuyển tải những bài học đạo pháp song hành với cuộc sống như vậy, chứ không phải thú vui du hý tầm thường rồi viết vu vơ vài ba câu giới thiệu đi đâu, làm gì cho xôm là xong. Con hoan hỷ khi nhận ra nhờ được đọc và tư duy (bằng comment) thông qua những bài học gần gũi như vậy nên chúng con không cần phải quá nhọc công phân tích kinh điển với trí của một phàm phu, căn cơ chậm lụt, thêm nữa tránh được tâm lý mặc cảm vì cảm nhận giáo pháp của Đức Phật quá xa vời. Đây là lần đầu tiên con được biết đến cách thưởng thức hương vị cà phê chồn cần trải qua nhiều bước như vậy để thực sự “thấm” vị đắng. Chắc chắn là nếu không phải chuyên gia lĩnh vực cà phê và một người yêu thích, tâm huyết với nghề thì không thể nào đưa ra lời giải thích, hướng dẫn cụ thể, chi tiết và có hiệu quả như chủ quán cà phê Pini. Và điều đó cũng phải trải qua quá trình chứ không thể chỉ ngày một, ngày hai. Cũng vậy, giáo pháp của Đức Phật nói chung và những tu pháp do vị Thầy phát kiến nói riêng được giải thích cặn kẽ trên tinh thần thánh giáo lượng chỉ có thể đánh giá bằng “chuyên gia” và “kiến thức chuyên môn”, đó là kho tàng kinh điển, lời dạy của Đức Phật và chư thánh chúng, cùng quá trình khảo sát, khảo cứu, thực hành, ứng dụng và có kết quả. Biết bao người đã nếm vị của “cà phê chồn” rồi, tuy nhiên sau khi được hân thưởng hương vị tuyệt vời ấy thì họ tặc lưỡi cho rằng đó là do cái tài của bản thân họ chứ không phải nhờ người dày công nghiên cứu. Đắng lòng thay, dâng lên lòng biết ơn, sự cảm niệm ơn phước gia hộ của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy là một biểu hiện của lòng biết ơn thì bị họ biến thành một việc như ai đó ép uổng, lấy của làng làm lệnh trong khi gia tài của họ thực sự là rẻ mạt, có phải kho báu gì cho cam! Con hiểu rằng những gì cao thượng, tinh tế thì không dành cho số đông, và ngược lại, những gì mượn hình thức con số, truyền thống lâu năm không phải là bảo chứng đáng tin cậy cho sự đúng đắn như Đức Phật đã dạy trong kinh Kalama.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và cho chúng con bài viết hay và ý nghĩa.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 22. Mật Hoàng Trúc says:

  kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết của vị Thầy ạ.
  Đọc bài viết con cảm nhận được sự yên bình, thơ mộng của Đà Lạt cũng như hương vị của ly cafe chồn cùng vị đắng của tình người, vị đắng của khổ đau. Con thật may mắn khi có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy ở kiếp này. Con thấy thật đáng thương cho những kẻ đã ra đi, đã từng có cơ hội nhưng lại không biết trân quý mà còn ôm lửa sân hận để rồi tự hủy hoải thân căn huệ mạng của chính mình.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc và ý nghĩa ạ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 23. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy , qua bài này thì con hiểu thiêm chúc nữa về pháp là cuộc sống khi ở Mật Gia vị Thầy dạy rằng phải vui tu không rằng phải ăn chay mặc áo lam chúng con phải mặc đẹp không cần phải đến chùa ngày hai lần để tụng kinh chỉ cần một chiếc điện thoại là chúng con đã đọc được kinh và cầu nguyện cho chúng sanh thành Phật hằng ngày con rất hoan hỉ với chiến đi du sơn ngoạn thủy của vị Thầy vào diệp cuối năm con cầu nguyện cho chiến đi của vị Thầy được thành thông phần đâu phần dửa cuối được thanh thông . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 24. Mật Hoa Pháp ( 10 tuổi ) says:

  Kín Bạch Thầy.
  Con Mật Hoa Pháp đã đọc xong bài “Một Thoáng Đắng Đà Lạt”rồi ạ!
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện cho đại dịch Corona được sớm được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi ích của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 25. Mật Hoa Pháp ( 10 tuổi ) says:

  Kín Bạch Thầy.
  Con Mật Hoa Pháp đã đọc xong bài “Một Thoáng Đắng Đà Lạt”rồi ạ!
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện cho đại dịch Corona được sớm được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi ích của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 26. Mật Tuấn Giác says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “Một thoáng đắng Đà Lạt” của vị Thầy rồi ạ, hoan hỷ với tinh thần thọ lạc là thọ pháp của vị Thầy, và đâu đó còn có những con người cũng từng tu học nhiều năm nơi vị Thầy nhưng không đạt được lợi ích cá nhân đã rời khỏi con thuyền giải thoát bơi đến vũng bùn đen có đóa hoa sen vang mùi tà kiến, rồi họ mãi trôi trong luân hồi không lối thoát.
  Con cầu nguyện cho vị Thầy luôn khỏe mạnh vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho virut corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 27. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết: Một thoáng đắng Đà Lạt.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp quý báu, giàu hình ảnh mang đậm chất Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp.
  Bài viết cho con được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, yên bình, thơ mộng của xứ sở các loài hoa. Con được biết đến đặc sản cà phê chồn và cách pha chế đặc biệt kéo dài thời gian là 50 phút. Con hiểu rằng, không phải vị khách nào cũng kiên trì đợi 50 phút để thưởng thức vị “đắng” của ly cà phê. Cũng như không phải ai cũng đủ vững vàng để theo học một vị Thầy chân chính. Con thật tiếc cho ai kia chỉ thích nịnh nọt, bản chất ngã mạn, cọ xát là sân hận hừng hực tính quỷ để rồi bước ra ngoài ánh sáng chánh kiến đến những vùng tối tăm, càng ngày càng lẫn sâu xuống bùn đen. Qua bài viết của Thầy đã giúp con hiểu được cách đối trị khó khăn trong đời sống thế sự, để được đời đạo song hành, thong dong về thành phố Giải thoát.
  Con cầu nguyện Thầy mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum

 28. Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ đọc bài pháp của Thầy.
  Qua bài pháp và hình ảnh vị Đạo sư phiêu bồng giúp con hiểu được rằng, luôn hoan hỷ với cảnh đẹp thiên nhiên,phồn vinh đất nước” thọ lạc là thọ pháp”
  Con tán thán tấm lòng từ bi của Thầy không ghét họ, thương xót họ những kẻ vì ái ngã không được nuôn chiều mà mất đi lý trí, trở mặt 180 độ cắn bừa, cắn đại để hả mối câm hờn trong cũi sắt, tựa như phun nước bọt lên trời, mặt họ dơ bầu trời vẫn trong xanh.
  Con hoan hỷ với phương thuốc tầm cảm với 3 liều đặc trị, đọc bài rồi comment và cầu nguyện, sau đó giải trí theo sở thích của mình, trong khả năng và hoàn cảnh của mình.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Cầu nguyện dịch Covid-19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Mathanh says:

   Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong : MỘT THOÁNG ĐẮNG ĐÀ LẠT của Thầy rồi.
   Con hoan hỷ và tán thán công đức đạo hạnh từ bi và trí tuệ của vị Thầy đã cho chúng con một bài pháp quý giá và lợi lạc , kèm theo những hình ảnh nên thơ của thành phố ngàn hoa .
   Con hoan hỷ với những đạo hữu Kim cang được ơn phước cùng với vị Thầy ” Du sơn ngoạn thủy ” , nhất là đạo hữu Mật Tuệ Tín, với sự để tâm của Thầy đúng lúc nên đã vượt qua mọi khó khăn về tinh thần cũng như công việc điều hành của mình , trong thời dịch bệnh COVID 19.
   Kính bạch Thầy! Từ hương vị cà phê chồn , với phương pháp sư phạm , Thầy đã cho con cảm nhận được vị đắng của ly cà phê cũng như vị đắng của cuộc đời , lòng người bạc bẽo , đổi trắng thay đen , bám chấp vào tham , sân , si chỉ tự làm khổ lấy mình và rồ khi chết đi , tất cả cũng phải bỏ lại , chỉ còn là một cái xác không hồn mà thôi . Như lời dạy của Đức Phật :” Đừng nghĩ về quá khứ , đừng ảo vọng đến tương lai , hãy an trú trong hiện tại ” , có như vậy , mình mới cảm nhận được tâm thanh tịnh và chuyên tâm vào đạo pháp .
   Con cảm tạ ân đức của vị Thầy đã phát kiến Lục diệu Pháp môn với phương thức hạ tầng ngữ nghĩa, dễ đọc , dễ hiểu và thực hành bất cứ lúc nào , không ảnh hưởng bởi ai và Thầy cũng đã cho chúng con thọ lạc là thọ pháp , dù có du sơn ngoạn thủy cũng là cách Thầy trò đàm đạo giáo pháp , giúp học trò , đệ tử thấu hiểu sâu sắc hơn về giáo pháp đạo Phật.
   Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy luôn trường thọ và thân tâm an tịnh.
   Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
   Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ.
   OM MANI PADME HUM.

 29. Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài “Một Thoáng Đắng Đà Lạt”.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh viết bài của vị Thầy. Qua bài viết với bút pháp sống động, phiêu bồng của vị Thầy giúp cho con cảm nhận như đang được du lịch, tận hưởng cảnh sắc sống động và hương café tuyệt vời của Đà Lạt qua “màn ảnh nhỏ” Chanhtuduy.com. Đồng thời qua đó là những bài học về “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp” qua tinh thần thọ lạc cũng tức là thọ pháp. Con hoan hỷ với các huynh đệ kim cang được ơn phước “du sơn ngoạn thủy” cùng vị Thầy.
  Đọc bài viết với các thưởng thức pha café tỉ mẩn con có thể thấy được sự chuyên tâm của người tạo ra vị café chồn đặc biệt này. Vị Đắng của café là vị đặc trưng dù có nhiều loại café khác nhau, nhưng mấy ai có đủ tinh tế để cảm nhận được từ café nguyên chất, cũng như mấy ai được thưởng thức vị đắng từ café chồn quý hiếm. Tựa như vậy vị giải thoát trên con đường thực hành pháp có mấy ai có cơ hội hân hưởng dù Đức Phật đã tạo ra 84.000 pháp môn và nay vị Thầy cũng nương theo Đức Phật để giờ đây chúng con, chúng sanh được hân hưởng Lục diệu pháp môn của Yoga Thanh Trí. Nhưng hiện nay tà sư nhiều như cát sông Hằng như café “bẩn” đang ở khắp nơi, dễ gì có cơ hội thưởng thức “café chồn quý hiếm”. Thật là đắng lòng cho những kẻ đã được dùng loại cafe quý hiếm nhưng chỉ vì bản ngã sai sử, thói “nghèo” không thể “sang” nên quay lưng đi để dùng “café bẩn” làm hại cả thân căn huệ mạng. Và dù chúng có ca tụng “café bẩn” bao nhiêu cũng chẳng thể thanh minh giá trị của “café bẩn”, hoặc vu vạ cho vị Thầy, cho Mật gia cũng không thể dìm hàng được “café sạch”. Hàng trạng của những kẻ nghèo và không sang đó chỉ càng làm cho mọi người nhìn được bản chất bên trong của chúng cũng như thấy rõ hơn giá trị của “café sạch” của Mật gia, vị Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tinh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phât tánh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay

   • Cao Diệu Tuyết Hoa says:

    Kính bạch Thầy,
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.
    Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
    Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
    Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã cho chúng con được “thọ lạc là thọ pháp”, thưởng thức hương vị đặc biệt của cà phê chồn thông qua bài viết “Một Thoáng Đắng Đà Lạt”.
  Con hiểu được rằng, để thưởng thức được cà phê chồn pha phin 2 tầng đặc biệt thơm ngon thì cần phải chịu khó đợi thời gian pha 50 phút, đặc biệt là làm theo cách hướng dẫn của nhân viên cà phề. Cũng vậy, để đối trị với “trầm cảm” con hoan hỷ với 3 liều đặc trị : “đọc bài, comment” rồi “cầu nguyện” , sau đó là giải trí theo sở thích trong khả năng và hoàn cảnh của mình ,như vị Thầy đã dạy.
  Con tán thán tâm từ bi của vị Thầy, dù trong biệt lập nhưng vị Thầy vẫn luôn thương xót những kẻ đang bị trầm cảm bởi “mối căm hờn trong củi sắt” ,tâm trạng họ não nề với những hoài niệm thương đau ; và bùi ngùi trước cảnh xấu người xấu nết, tâm trạng hẹp hòi nhưng lại muốn nói cao thượng, kẻ núp trong lùm mà lại quang minh, ở trong hầm dại mà học đòi minh triết, tâm đầy tính quỷ mà tưởng mình thánh đức…
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 31. Cao Diệu Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết. Hình ảnh thành phố Đà Lạt đầy chất thơ quyện với hình ảnh và sự kiện “cafe chồn” với nhiều kỹ năng chuyên biệt đem đến một góc nhìn mới về nhân tình thế thái. Giữa sự an bình nội tại, hướng tâm cho tới những xáo động tâm thức đã làm không biết bao chúng sanh quẩn quanh hưu quạnh lặn chìm trong khổ đau bởi tâm xáo động, bẫt tĩnh. Ngộ trược giữa khắc khoải bởi dẫn tâm quỷ tính làm không biết bao người không biết sớm dừng gieo ác nghiệp, khẩu nghiệp ,thân nghiệp . Để rồi khắc thời trôi, những rệu rã thân, trí làm không biết bao kẻ sẽ sớm giật mình ngộ tưởng thắng thua nào đâu bất ngờ như bàn tay lật. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, chia sẻ cho con hiểu được và trân quý cơ hội an trú hiện tại.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện cho nạn dịch covid 19 sớm được kiểm soát và tiêu teuwf.
  Om mani padme hum!

 32. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp đầy lợi lạc. Những câu văn nhẹ nhàng, sâu lắng giàu hình ảnh của vị Thầy đã tạo cho chúng con được hoà mình vào cảnh sắc thiện nhiên đất nước tươi đẹp, cùng thưởng thức cafe chồn với hương vị ” một thoáng đắng Đà Lạt” cùng hân thưởng cuộc sống bởi pháp là cuộc sống và cuộc sống chính là pháp. Qua đây con thấy được rằng không phải ai cũng đủ khả năng, trình độ để có thể cảm nhận được vị ngon của cafe thông qua vị đắng nhất là vị ” đắng” giã tật của chánh pháp thì chỉ người trí có đủ cái tâm và tầm mới thưởng thức được để từ vị đắng sẽ lan toả chuyển hoá thành vị ngọt lâu dài trong cổ họng cũng như được an lạc đời này và cả vạn kiếp sau. Vậy nên những con người ưa ngọt sẽ không bao giờ uống được cafe chồn và những con người ưa nịnh bợ, thích được khen ngợi sẽ không chịu nổi vị đắng của trận nộ pháp bởi sự ” đắng lòng” khi cái tôi bị đụng chạm liền khởi nên nỗi niềm cay đắng, sân hận ganh ghét, đố kị rồi chê bai , phản bội lại chính người đã có ơn với mình. Con cảm tạ vị Thầy đã giúp chúng con biết được ba phương pháp đối trị với bất kì mọi khó khăn nào khi chúng con luôn tinh tấn đọc bài, comment và cầu nguyện, sau đó là giải trí theo sở thích của mình trong khả năng và hoàn cảnh của mình không phải như những kẻ nghèo hèn đòi trèo cao, ngủ dốt tưởng mình trí tuệ, rắn tưởng mình hoá rồng .
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ .
  Om mani padme hum

 33. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .
  Con hoan hỷ với món quà pháp là cuộc sống của vị Thầy đã ban cho chúng con qua bài viết : “ MỘT THOÁNG ĐÀ LẠT” .
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã cho con hoà mình cùng thưởng thức những cung bậc cảm xúc khác nhau qua việc sử dụng cà phê chồn và hân thưởng vẻ đẹp thơ mộng , yên bình của Đà Lạt . “Vị Đắng” trong cách thưởng thức đặc biệt , độc và lạ của cà phê chồn nơi đây đã giúp con liên tưởng đến vị đắng ( đắng lòng) của những con người mang tâm sân hận , bám chấp vào ngã mạn để rồi ôm niềm uất ức trong lòng ,bất chấp nghiệp báo luân hồi có những hành động đầy quỷ tính mưu mô và kết cục cũng chỉ tự hại thân căn huệ mạng của chính mình , luôn chìm đắm trong đau khổ ở cõi ta bà này . Vị đắng cà phê chồn sẽ chẳng bao giờ trở lên đặc biệt , thơm ngon mới lạ với những con người không biết cách tận hưởng nó , và con đường tìm đến chánh pháp cũng vậy sẽ không thích hợp với những kẻ luôn ưa mật ngọt , giống như những đứa trẻ thích được cho và nhận kẹo bởi đến khi lợi ích , cái tôi bị đụng chạm họ sẽ trở mặt 180’
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc và ý nghĩa
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ .
  Om Mani Padme Hum .

 34. Mật Tích . says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã được đọc xong bài viết của vị Thầy rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài Pháp Pháp là cuộc sống thật ý nghĩa
  Con thật hoan hỷ tán thán công đức trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con bộ môn Yoga Thanh Trí giúp cho chúng con chuyển hóa tâm mình rèn luyện bản thân có niềm tin vào chánh Pháp
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum

 35. Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.
  Để có được một ly cà phê ngon với hương vị độc đáo có một không hai thì trãi qua quá trình hết sức công phu tỉ mỉ. Tỉ mỉ từ cách pha chế cho đến thưởng thức đã mang một cái riêng đặc biệt. Ngoài ra, trước khi thưởng thức li cà phê độc đáo này cần uống trước ngụm nước lọc để làm sạch tạp vị trong khoan miệng.
  Chỉ với một sản phẩm cà phê mà chủ quán còn chăm chút như vậy. Trong khi vị khách đến uống cà phê trả tiền cho chủ quán nhưng vẫn tuân thủ theo những hướng dẫn và yêu cầu của họ. Con thiết nghĩ vì đây là sản phẩm riêng của họ. Chính họ sinh nó ra nên họ có quyền yêu quý, mong muốn đưa đến người tiêu dùng một sản phẩm tốt, chất lượng. Họ cũng không vì sự chìu chuộng khách hàng mà để làm mất đi giá trị sản phẩm, mất đi thương hiệu của mình. Sản phẩm quý, tốt nhưng đến tay người không biết sử dụng thì chỉ lãng phí và ảnh hưởng đến thương hiệu của họ.
  Cũng như bao lần Thầy dạy chúng con cần chuẩn bị tâm trong sạch khi đến nghe Pháp vị Thầy giảng. Không như chiếc bình thủng đáy, chiếc bình chứa đầy nước dơ, chiếc bình lật úp. Thầy cũng dạy chúng con tỉ mỉ về cách thực hành Yoga Thanh trí bằng những phương pháp riêng. Không phải ăn chay, không cần đến chùa, chỉ bằng chiếc điện thoại hoặc máy tính, bằng các động tác sinh hoạt hàng ngày. Thầy cũng cho chúng con lọc sạch tạm vị trong tâm pháp bằng những nộ pháp kim cương. Để chúng con sẵn sàn thưởng thức được vị của Tâm Pháp Thanh Trí mà vị Thầy đã dày công phát kiến.
  Trong số các đệ tử, học trò Thầy nếu những ai ỷ vào tiêu chí “khách hàng là thượng đế”. Chỉ muốn thưởng thức vị Tâm Pháp nhưng không muốn theo hướng dẫn của vị Thầy mà đòi hỏi vị Thầy phải chìu chuộng theo ý của họ thì đương nhiên họ sẽ không nếm được vị của Tâm pháp. Lúc đó họ sẽ la làng hàng dỏm, hàng không giá trị, phương pháp thực hành không giống ai. Nhưng họ đâu biết rằng chính họ mới là “kẻ ngu mà tưởng mình trí chính là kẻ chí ngu”.
  Thực tế, hàng tốt thì sẽ quý và hiếm, chỉ có hàng dỏm rẻ tiền mới tràn lang, trôi nổi và người bán mới dễ dãi chìu chuộng khách hàng. Đối với những học trò là “thượng khách” kiểu đó sẽ phù hợp với người chủ quán dễ dãi thôi.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được ánh sáng trí tuệ.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa của lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om ah hum.

 36. Mật Chân Tính (13 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 37. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ đọc được bài viết ” Một thoáng đắng Đà Lạt” của Thầy.
  Con hoan hỷ với ơn phước của các huynh đệ kim cang cùng Thầy trong chuyến pháp sự du hóa và được cơ hội cọ xát với thực tế đạo pháp trên tinh thần “Thọ lạc là thọ pháp”, cũng như học được những bài học quý báu ” pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” từ nơi thân giáo của vị Thầy cùng với một Bồ đề tâm dụng vì lợi lạc cho chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 38. Mật Nguyệt Hà
  Mật Nguyệt Hà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con mật nguyệt hà hoan hỷ đọc bài viết 1 thoáng đắng đà lạy. Con cảm ơn tấm lòng bồ đề tâm của Thầy đã viết bài cho chúng con hiểu thọ lạc chính là thực hành pháp. Chúng ta phải biết xả ly. Cái đắng của vị cà phê nhưng là đặc sản chúng ta cũng phải chờ đợi đến 50 phút để có được 1 ly cà phê ngon Còn 1 đời người thì lâu hơn . Ai tốt ai xấu sẽ nhận được quả báo thôi . Con cảm ơn thầy luôn để tâm tới học trò chúng con
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc thành tựu phật tánh
  Con cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm tiêu trừ
  Om mani padme hum

 39. Mật Thiệu says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được đọc bài viết ” Một Thoáng Đắng Đà Lạt ” của vị Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý theo tinh thần ” Pháp là cuộc sống, cuộc sống chính là pháp “. Con hoan hỷ với chuyến du ngoạn của vị Thầy cùng các đạo hữu ở giữa tháng 12, vào thời điểm sau khi ” đâm mấy thằng gian bút chẳng tòa ” thông qua các bài tác pháp chiếu quang của Mật gia Song Nguyễn làm lợi lạc cho chúng sanh. Nếu người khác bị vu khống là ” đi du lịch, lái xe hơi, ngủ khách sạn sang ” thì con nghĩ rằng họ sẽ không đi vào thời điểm này. Thế nhưng, Mật gia Song Nguyễn quang minh chánh đại và vị Thầy với tâm ” bất động trước khen chê ” thì việc vân du giáo hóa cho chúng sanh, đưa chúng sanh tiếp cận với ánh sáng chánh pháp là việc cần làm. Mặc dù những kẻ gian, kẻ tà bôi nhọ vị Thầy nhưng Thầy không ghét mà ngược lại còn thương họ, thấu hiểu bởi những nỗi khổ niềm đau mà họ đang gánh chịu, sẽ gánh chịu trong tương lai bởi luật nhân quả. Con cảm thấy tội nghiệp cho họ khi đã bước vào cổng chánh pháp mà lại trở về tay không, bị quỷ tính sai sử mà phản bội ân sư để giờ đây phải ca bài ” Duyên phận “. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, cho chúng con thấy được khung cảnh thật đẹp của Đà Lạt cũng như quán cafe với tên Pini. Con ấn tượng với cách thưởng thức cafe chồn độc đáo tại đây với thời gian khoảng 50 phút để tận hưởng được hương vị tuyệt vời này.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.
  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 40. Cao Diệu Tịnh Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết mới của vị Thầy , trong chuyến “ Du sơn ngoạn thuỷ” cùng huynh đệ kim cang, vì tiêu chí của Mật Gia là “ thọ lạc là thọ pháp” và chuyến du sơn của vị Thầy đã luôn đưa pháp vào cuộc sống , những buổi thọ lạc cafe , hân thưởng đều mang lại những bài học quý báu cho chúng học trò, đặc biệt lần này vị Thầy đã khám phá ra một quán cafe “ độc ,lạ” với lời văn mượt mà của vị Thầy đã mang đến cho chúng con một cảm giác thật dể chịu , mát mẻ của tiết trời Đà lạt làm xua tan nỗi bộn bề thế sự cuối năm của chúng con.
  Cafe tuy đắng , đôi lúc làm thực khách phải có sự kiên nhẫn khi quy trình hơi phức tạp nhưng kết quả nhận lại là từng ngụm cafe nguyên chất, không pha hoá chất gây bệnh như những loại cafe đại trà khác, cũng vậy ở MGSN vị Thầy có dùng nộ pháp khi học trò phạm lỗi nhưng tất cả chỉ là phương tiện của vị Thầy giúp học trò tịnh hoá nghiệp chướng , không dùng tâm tục sinh để giáo hoá học trò tuy có hơi “ đắng “ một chút nhưng đổi lại một môi trường tâm kinh đúng nghĩa không pha lẫn tạp chất và không chứa chấp những ai có nhiều tính quỷ, vì thế khi ra đi quay lại cắn xé, uất hận, nhưng họ chỉ tự làm cho bản thân đau đớn trầm cảm, còn MGSN đã và luôn hiên ngang trên mặt trận chống lại các tà linh, tà sư chuyên gieo rắc tà kiến và bọn phản đồ “ ăn cháo đá bát”
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài lợi lạc và chỉ cách cho chúng con phương thuốc đối trị khi gặp khó khăn thế sự là đọc bài và comment trên lâu đài “ Duy ma cật”
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 41. Cao Diệu Thanh Phương
  Cao Diệu Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con rất hoan hỷ vì được dịp “du sơn ngoạn thuỷ” qua những câu từ của Thầy.

  Những cảnh sắc tuyệt đẹp nên thơ qua ngòi bút của Thầy khiến người đọc cũng nao lòng như thể chính mình ở nơi đó ngắm nhìn mặt hồ tĩnh lặng và những hàng thông xanh.

  Thế gian có thật nhiều nghệ thuật thưởng thức và những loại hình giải trí giúp người ta thư giãn. Một phần trong số đó có chung nguyên lý hoạt động là “quên đi thực tại”. Con mới nhận thấy những phương thức thế gian mới hạn hữu làm sao. Trà thơm, cà phê đậm, rượu nồng đến mấy cũng chỉ là một phương tiện để ta hân thưởng trong phút chốc. Con mới thấy phương thức đối trị của nhà Phật mới thật thấu triệt, đơn giản là “an trú trong hiện tại” chứ chẳng trốn tránh cũng chẳng vùi quên.
  Và vị Thầy là tấm gương ứng dụng pháp là cuộc sống cho chúng con noi theo. Ở giữa non nước hữu tình, vị cà phê nồng nàn cùng giọng nói nhẹ nhàng như ru người ta vào giấc mộng, vị Thầy hân thưởng nhưng tâm Thầy vẫn luôn tĩnh thức mà “an trú trong hiện tại”. Sau những trận tác pháp chiếu quang kinh động, tâm vị Thầy vẫn tĩnh lặng như mặt hồ, không trách không ghét ai, hân thưởng chuyến đi.

  Và chuyến đi cũng là pháp sự để Thầy làm phương tiện chuyển hoá tâm thức của chúng con, truyền cảm hứng về pháp trong từng sự việc trong cuộc sống đời thường. Những bài pháp và lời nhắc nhở của Thầy luôn là cơn mưa giúp con bừng tỉnh mỗi khi mình bận tâm thế sự “thế gian vô thường, tiền bạc có giữ được đâu!”, kèm theo bài thuốc quen thuộc Thầy kê là đọc comment chanhtuduy và cầu nguyện, phương thuốc bất hủ vô cùng vi diệu lại “dễ uống” này vậy mà chúng con lại hay quên.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì những chuyến đi mang lợi lạc cho chúng sanh thế này khó ai có thể làm được và cũng là điều vô cùng ơn phước đối với chúng con. Còn những người quay về hướng Bắc có lẽ không bao giờ nhận ra được ánh sáng, chả trách họ ngồi trong màn đêm vô minh mà thêu dệt bao sự hoang đường. Con cầu nguyện bọn họ tĩnh thức, đối trị được với những độc tố đang ăn mòn tâm trí họ.

  Con cảm tạ Thầy vì bài học pháp là cuộc sống này, con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết: “MỘT THOÁNG ĐẮNG ĐÀ LẠT “.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp quý báu với tinh thần “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” .
  Con hoan hỷ với những cảnh sắc tươi đẹp yên bình của Đà Lạt trong chuyến vân du cuối năm của vị Thầy , cùng với đó là sự đặc biệt về cách thưởng thức cà phê chồn quý hiếm. Qua đó giúp cho con thấy được vị đắng của cà phê được xem là ngon ,và giá trị giúp cơ thể thoải mái chỉ đối với người chấp nhận được vị đắng, biết thưởng thức cà phê . Riêng người không biết thưởng thức cà phê mà chỉ thích vị ngon ngọt thì vị đắng dù cho có quý giá đối với họ chỉ là sự khó chịu không thể chấp nhận và tìm đến sự ngon ngọt dù cho nó vô cùng độc hại ảnh hưởng đến thân căng huệ mạng .
  Từ những hiện trạng vừa qua con cảm thấy tiếc nuối cho những kẻ đã có trong tay viên ngọc như ý nhưng không biết trân quý khi cái tôi bị ảnh hưởng thì họ liền vứt bỏ mà còn qua ngược 180 độ trở mặt mà công kích ân Sư của mình và tìm đến những kẻ tung hê với bao lời ngon ngọt rót vào tai . Nhưng họ đâu nhận ra rằng luật tắc nhân quả sao có thể bỏ sót một ai.
  Kết quả cuối cùng họ nhận được không phải trở về cát bụi mà còn là địa ngục với biết bao cảnh hãy hùng đang chờ đón họ.
  Mong rằng những kẻ phản đồ kia sớm thức tỉnh mà dừng lại ác nghiệp của mình mà thành tâm sám hối trước khi quá muộn .
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp quý báu này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid -19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 43. Cao Diệu Nhuận Quang says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết: “Một thoáng Đà Lạt” của vị Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của Thầy đã ban cho chúng con món quà pháp từ chuyến vân du của Thầy cùng các huynh đệ Kim cang. Qua bài viết giúp con học thêm được nhiều bài học quý báu với tinh thần thọ lạc là thọ pháp. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ
  Om Mani Padme Hum.

 44. Hiền says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết “MỘT THOÁNG ĐẮNG ĐÀ LẠT” rồi ạ. Mặc dù Thầy là sư tổ của thiền nhưng vẫn từ tốn lang nghe con chia sẻ những kiến thức ít ỏi của mình. Con thật sự cảm kích tấm chân tình mà Bạch Thầy giành cho con cũng như Pini coffee.Con cầu cho nhiều người hữu duyên được trở thành học trò của Thầy để có thể sống một cuộc đời an lạc
  Con thành tâm cầu chúc cho sức khoẻ và trường thọ của Bạch Thầy vì lợi ích của chúng sinh
  Và con mong sẽ có nhiều cơ hội gặp Bạch Thầy được nghe Thầy chỉ dạy ạ.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Thầy đọc comment của trò rồi!

  • Cao Diệu Giác Đăng says:

   Mô Phật,

   Giác Đăng thật hoan hỷ đọc comment của Hiền cho bài viết này của Thầy.

   Từ lúc vào quán, Giác Đăng đã rất ấn tượng với về sự niềm nở và thao tác chuyên nghiệp của Hiền khi giới thiệu quy trình qua thao tác pha cà phê chồn ngay tại bàn, lại liên quan đến thiền, nhân đó Thầy làm rõ thêm bằng tuệ tri của mình!Thật là mở mang tầm mắt. Để rồi ngay sau đó Hiền xin Thầy được học, rồi vui mừng mà giới thiệu với Thảo cũng đến xin học, ngay tối hôm đó hai bạn đã liền đọc bài, comment, ôi thật là hoan hỷ, quả là mối duyên lành kỳ diệu, thật đáng trân trọng thay tinh thần trân quý pháp này.

   Giác Đăng cầu nguyện cho Hiền và Thảo mọi việc thuận lợi hanh thông, sẽ ngày càng cảm nhận được lợi ích thiết thực qua việc đọc bài comment trên chanhtuduy.com theo lời Thầy dạy.

   Cầu nguyện chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

   Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.

   Om Mani Padme Hum.

  • Mật Hồng Thức says:

   Mô Phật,

   Thật hoan hỷ với bạn Hiền đã có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy, thông qua việc hướng dẫn vị Thầy cách sử dụng cà phê chồn kết hợp với thiền đã tạo ra nhân duyên giúp bạn Hiền thỉnh vấn vị Thầy, xin phép được học Yoga Thanh Trí và cũng là nhân duyên giúp bạn Thảo vui mừng muốn xin được Thầy chỉ dạy. Thật hoan hỷ với tinh thần học hỏi của bạn Hiền và Thảo.

   Con hoan hỷ tán thán công hạnh, tấm lòng bồ đề tâm của vị Thầy.

   Om Mani Padme Hum.

 45. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Chúng con lại có cơ hội biết thêm một bài học nữa về thọ lạc tức là thọ pháp, hân thưởng những hạnh phúc của cuộc đời không phải để chìm đắm trong bát phong của trần tục mà là để thăng hoa giáo pháp vi diệu làm lợi lạc cho mình và người khác. Nuốt lấy những giọt cà phê đắng thấy hận lòng đến thấu xương nhưng với học trò có lòng sùng mộ không khác gì đang tiếp nhận những giọt tinh tuý của cảm lồ. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một lần nữa thấy được tầm quan trọng của niềm tin và sùng mộ với vị Thầy, những điều kiện cần thiết để có thể thọ hưởng những giọt cà phê đắng vì khi bình đựng được thanh lọc thì cà phê sẽ có tính chất kỳ diệu.
  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ!
  Om mani padme hum !

 46. Mật Thái Xuyên
  Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ được đọc bài viết ” Một thoáng Đà Lạt” của vị Thầy ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu trên tinh thần ” Pháp là cuộc sống” và ” thọ lạc là thọ pháp”.
  Cách pha caffe cùng cách thưởng thức caffe tại quán Pini ở Đà Lạt thật độc đáo và thú vị, để có thể thưởng thức được một cách chọn vẹn những ngụm caffe chồn hương độc đáo này, các vị khách cần phải kiên trì đợi trong khoảng thời gian khá lâu 50 phút và làm theo đúng lời hướng dẫn, trình tự của nhân viên pha chế. Điều này làm con cảm niệm rằng, trên con đường đi đến thành phố giải thoát, chúng con cần phải kiên trì và làm theo đúng lời chỉ dạy của vị Thầy thì mới gặt hái được những quả ngon, trái ngọt, nếu không sẽ chỉ nhận được những ” vị đắng” như những kẻ phản bội kia. Qua bài viết con hiểu vị Thầy vẫn thương cho những kẻ đang bị trầm cảm bởi ” mối căm hờn trong cũi sắt” vì ái ngã của họ bị đụng chạm nên đã tự mình rời khỏi quỹ đạo chánh pháp và đi vào con đường của quỷ; vị Thầy vì từ bi mà thương họ nhưng họ lại cho rằng mình đúng và càng làm những hạnh động bỉ ổi, xấu ác đối với vị Thầy. Cầu nguyện họ sớm dừng lại nghiệp ác. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum!

 47. Mật Diễm says:

  Kính bạch Thầy .
  Con đã đọc bài viết  ” MỘT THOÁNG ĐẮNG ĐÀ LẠT ” của vị  Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ với các huynh đệ kim cang có  được ơn phước cùng vị Thầy “du sơn ngoạn thủy” và đón nhận những bài học pháp thực tế vào cuộc sống theo tin thần ” thọ lạc là thọ pháp “. Con xúc động trước bồ đề tâm của vị Thầy khi hiểu rằng Thầy chưa bao giờ ghét chúng sanh dù họ đã làm hại Thầy, đã quay lưng với Thầy 180 vì không được nuông chiều ái ngã mà dùng mọi thủ đoạn để vu khống vị Thầy hòng thỏa “mói căm hờn trong củi sắt ” nhưng hành trạng của họ làm tựa như ” tung bụi ngược chiều gió” mà thôi .
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho bệnh dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  OM AH HUM.

 48. Mật Hồng Liên says:

  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con xin hoan hỷ vá tán thán công hạnh bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp lợi lạc này . Qua đây cho con hiểu thêm về tinh thần thọ lạc là thọ pháp (an trú trong hiện tại không nghĩ về quá khứ cũng như tương lai)
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 49. Trần Quốc Toản says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết ” MỘT THOÁNG ĐẮNG ĐÀ LẠT” của Thầy. Thông qua cách thưởng thức thưởng thức từng giọt đắng “cà phê chồn” một “sáng tạo nghệ thuật” ẩm thực ở Đà Lạt trong chuyến “du sơn ngoạn thủy” của vị Thầy đã ban cho chúng con những bài học pháp là cuộc sống. Vị Cà phê đắng ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng có thể kiên trì 50phút để thưởng thức những giọt đắng của Cà phê chồn để cảm hương vị đặc biệt này. Qua đó liên hệ sang đạo pháp con hiểu sự độc đáo khác biệt của vị Thầy luôn thân giáo, ngữ giáo, tâm giáo của của vị Thầy bậc Tổ sư, Tôn sư, Đạo sư dòng Thanh Trí luôn mở rộng lòng từ bi luôn sẵn sàng với bất cứ ai, bất luận trường hợp nào, hoàn cảnh dù thuận dù nghịch, dùng nhiều phương tiện thiện xảo tùy căn cơ, tùy hoàn cảnh, địa phương đưa pháp vào cuộc sống trên tinh thần thọ lạc là thọ pháp. Mỗi việc, mỗi phương tiện đều có được lợi ích để giáo hóa học trò, đệ tử và chúng sanh hữu tình đi vào con đường giải thoát và giác ngộ. Tấm lòng Đại Từ, đại bi, bồ đề tâm của vị Thầy không phân biệt, kham nhẫn giáo hoá chúng sinh trên con đường tu học với tất cả những tâm nguyện, tâm huyết, tâm lực, trí lực, sức lực cùng với phát nguyện của Thầy đặt vào vì lợi lạc của học trò, đệ tử và tất cả chúng sanh vẫn còn chìm đắm trong cảnh khổ của ba cõi sáu đường, nên vị Thầy thấy còn bổn phận cứu độ chúng sinh, dạy dỗ dứt trừ gốc bệnh vô minh, vọng thức, loạn tưởng điên đảo, phiền não (tham, sân, si, mạn, đố). Vị Thầy thấú xuốt căn cơ của học trò, đệ tử và chúng sinh hữu tình với nhiều phương tiện thiện xảo ban cho những bài học kim cương quý giá dù là hiển minh hay phẫn nộ của tâm pháp sinh, giúp chúng con điều hòa tâm ý quán xét biết tâm ta đang ở trạng thái nào mà giữ tâm quân bình trong bất kì hoàn cảnh nào vẫn luôn có được tâm thái điềm nhiên, thong dong “dù có ra sao cũng chẳng sao” của người hành giả thực hành yoga thanh trí dưới sự chỉ dạy của vị thầy. Vậy mà những kẻ dùng cái thấy thô tục, trần trụi của nhục nhãn từ đôi mắt vốn mù lòa trong tăm tối luân hồi, khổ đau, khởi tâm xấu ác, bởi bản ngã căng phồng, niệm tưởng bất chánh, thanh danh, lợi dưỡng thực, không chịu tự quán xét lại mình, quay lưng đổ thừa, để che đậy bản chất xấu xa hành vi tiểu nhân, buông những lời đơn đặt, vu khống sống sượng, biến chất, vô ơn vu vạ một cách lỗ bịch phỉ báng công hạnh của vị Thầy. Dưới sự dẫn dắt của vị Thầy Mật Giá Song Nguyễn luôn quanh minh chính đại cũng như chánh kiến ngút ngàn, với các bài tác pháp chiếu quang “cà phê đắng giã tật trên nền tảng Chánh kiến” đến (bất kể với danh tăng, đại đức, phật tái sanh, hoá thân bồ tát… ) đều trên tinh thần tôn trọng nhưng không luồn cúi trước những điều trái với quỹ đạo chánh pháp.
  Con cảm tạ ơn Thầy ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe, trụ thế dài lâu của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.
  Om Mani Pame Hum!

 50. Mật Tuấn Nguyên says:

  Kính bạch Thầy ,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh bồ đề tâm của Vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp lợi lạc .Qua đó cho chúng con biết được thêm về thọ lạc là thọ pháp.
  Con nguyện cầu sức khỏe của Vị thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Nguyện cầu dịch covi sớm được tiêu trừ .
  Om mani padme hum.

 51. Mật Thuận Tâm says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy, hình ảnh Thầy và các huynh đệ tại Đà Lat với khung cảnh bình yên, tĩnh lặng của mặt hồ Tuyền Lâm, được thưởng thức cafe chồn là loại cafe giá trị cao, được hân thưởng, đàm đạo với pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp, an trú trong hiện tại trái ngước với những kẻ phản đồ, sống trong lo sợ, núp bóng rồi sẽ còn luật tắc nhân quả, hậu quả khó tránh khỏi.
  Cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện dịch covid 19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh
  Om mani padme hum

 52. Cao Diệu Đăng Tâm
  Cao Diệu Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được hân thưởng một bài pháp là cuộc sống đặc biệt, được cảm niệm về may mắn ơn phước khi con được ở trong trường biệt nghiệp giữa chốn Ta bà rực lửa, vô lượng khổ vây quanh này.
  Con thật ấn tượng về nghệ thuật thưởng thức cà phê chồn tại một nơi tĩnh lặng của thành phố hoa mộng mơ, về một cách “thiền cà phê” độc đáo giúp người uống được thưởng thức trọn vẹn tinh túy giọt đắng ngang qua những dòng viết mượt mà, bay bổng của vị Thầy. Dẫu vậy, đâu phải ai cũng có cơ hội được biết đến, đâu phải ai cũng có cơ hội được trải nghiệm vì đâu sẵn người hướng dẫn tận tâm như cô Hiền,đâu phải ai đủ kiên nhẫn tuân theo thời gian và tuần tự các bước của “công nghệ thiền cà phê” có 1 không 2 ấy, đâu phải ai dù sinh ra lớn lên tại Đà lạt có thể cảm niệm đầy đủ vị đắng trứ danh của cà phê chồn. Con hoan hỷ được hân thưởng những giọt đắng tinh túy ấy, đắng để giữ bản thân tỉnh thức luôn an trú trong hiện tại, đắng hòa quyện tâm nguyện Bồ đề, toa thuốc đắng lắng đọng vị giải thoát. Và đắng cũng khiến con chạnh lòng nghĩ đến những kẻ trân trân tráo trở rồi đây sao tránh khỏi muôn kiếp đắng cay trầm luân của địa ngục xiết bao nỗi hãi hùng, những kẻ đắng lòng ôm mối uất hận ngàn thu điên dại trong cơn trầm cảm của hiện tại, chơ vơ vì thất bát, thất tình, thất đủ thứ mà chẳng chịu chữa trị… Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 53. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con hoan hỷ được đọc bài viết : “Một Thoáng Đắng Đà Lạt” ạ. Con đọc từng dòng của bài viết như thấy được từng cảnh sắc của Đà Lạt, cảm nhận được cảnh đẹp nơi đó và cả cách kiên nhẫn để được thưởng thức “cafe chồn” đặc sản của Đà Lạt. Muốn thưởng thức được cafe chồn thì phải đợi trong vòng 50 phút, đó chính là thử thách cho sự kiên nhẫn để có thể nếm được trọn vị, đi đến tầng cung bực cảm xúc để thưởng thức được trọn vị của nó. Cũng vậy như trong Đạo pháp, cũng cần phải có thời gian để thử thách, để trải nghiệm từng hành trạng của bản thân thì mới đến ngày hái được quả ngọt. Nhưng nhiều người mới chỉ ở đoạn thử thách thôi đã không chịu được vị đắng mà mất bình tĩnh hất đổ đi chính cái gốc mà mình đã dựng. Còn không kể đến công người chăm bón cho cái gốc dễ tâm thức ấy để nó ngày một lớn dần. Khi đọc bài viết con cũng thấm dần chữ “đắng” mà Thầy nói tới, không chỉ cảm nhận vị đắng trong khoang miệng mà đến cả cuộc đời cũng thấy “đắng”. Người Thầy luôn vì chúng sanh hữu tình mà từ bi giúp đỡ không chút nghĩ suy, khi việc tác pháp chiếu quang như liều thuốc đắng dã tật nhưng họ lại lộ tính quỷ và không chịu quán sét mà xem lại lỗi sai đó rồi sửa, họ nổi sân hận, mù quáng quên hết những lời họ đã hứa và quên hết sạch công ơn mà Thầy ban. Còn tệ hơn nữa là họ quay lại hại chính người mà họ mang ơn. Vậy nhưng tất cả những bài tác pháp chiếu quang đó mục đích chính vẫn là để họ nhận ra rằng họ đã sai, chứ Thầy chẳng hề ghét bỏ, ngược lại Thầy còn thương họ. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con ba phương pháp đối trị với mọi khó khăn và ban cho chúng con bài pháp lợi lạc ạ.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Cầu nguyện đại dịch Covid sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 54. Mật Chi says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết “Một Thoáng Đà Lạt ” hình ảnh của vị Thầy cùng các đạo huynh đạo hữu du sơn ngoạn thủy với tin thần thọ lạc là thọ pháp ở Đà Lạt tươi đẹp sau thời gian tác pháp chiếu quan cho những kẻ núp bóng, dài tay những tên phản đồ nhưng họ tụ chuốc lấy thất bại ê chề mất hết uy tín.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu từ.
  Om mani padme hum

 55. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết “Một thoáng đắng Đà Lạt” của vị Thầy ạ.
  Con hoan hỷ với chuyến du sơn ngoạn thủy của vị Thầy với điểm dừng chân là quán cafe Pini có không gian bài trí đẹp, có hình thức pha chế và thưởng thức Cafe độc lạ, giống như thiền khi uống cafe. Tuy nhiên khác với việc dùng tâm rỗng – tâm vô niệm như con gấu ngủ đông không biết gì để cảm nhận hương vị cafe, vị Thầy nhắc chúng con bài học không quên thực tại mà an trú trong đó, là bài học tỉnh thức mà Đức Phật đã giáo hóa. Con hoan hỷ với bài học “thọ lạc là thọ pháp” của vị Thầy, mở rộng tâm với cảnh đẹp thiên nhiên và hoan hỷ với sự phát triển của quê hương đất nước.

  Tuy vậy, có những vị đắng không phải hảo hạng như cafe để chờ đợi được thưởng thức, có những sự thay đổi nhưng không phát triển mà thụt lùi khiến ta không khỏi ngậm ngùi. Đó là vị đắng của lòng người bạc bẽo, vô ơn, vị kỷ, mà ta không thể nuốt trôi bởi mang theo những cay đắng đến tận tâm cang và toàn thân. Đó là sự thụt lùi từ những con người cao thượng khi còn là hội viên Thanh Trí trở thành những kẻ thấp hèn khi đã ra khỏi viện ITA, đời sống thế sự bế tắc, mất cả chì lẫn chài, giấc mộng hoa vàng tan theo mây khói. Những kẻ phản bội ấy nào có thể thoát khỏi sự cay đắng của cuộc đời bởi luật Nhân – Quả công minh, trong hiện kiếp và cả kiếp sau. Vị đắng của luân hồi mang đến sự rùng mình nhức nhối đến chết ngộp, chứ nào phải sự rung động những cung bậc cảm xúc như vị đắng cafe. Đó là những vị đắng mà ta muốn quên đi, chẳng muốn lưu giữ trong tâm khảm.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết cho chúng con bài Pháp lợi lạc trên hành trình vị Thầy du sơn ngoạn thủy, giúp chúng con vừa hoan hỷ được khám phá thêm những địa điểm độc đáo, cảnh sắc tươi đẹp của thiên nhiên trên dải đất hình chữ S, vừa được nhận món quà là những bài học “Pháp là cuộc sống” vị Thầy ban tặng.

  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy dồi dào sức khỏe, thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay

  • Mật ấn says:

   Kính bạch Thầy
   Con đã đọc bài viết “MỘT THOÁNG ĐẮNG ĐÀ LẠT “của vị Thầy rồi ạ. Con xin hoan hỷ với chuyến du sơn ngoạn Thủy của vị Thầy cùng các Đạo huynh với những khung cảnh bình yên, tỉnh lạnh của của mặc hồ Tuyền Lâm với vị cafe chồn.
   Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh
   Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu từ
   Om mani padme hum

 56. Nguyễn Hồ Thanh Thảo says:

  Kính bạch thầy! Dạ thưa con rất gian hỷ khi đọc được bài viết của thầy ạ, con xin cảm ơn thầy đã thấu hiểu và cảm nhận một cách an vui ở chánh niệm yêu thương về Đà Lạt và Pini Coffee ạ. Con cảm thấy yêu đời và yêu cuộc sống tươi đẹp này hơn và con xin kính chúc thầy luôn khỏe mạnh,an vui và gặp thật nhiều điều tốt đẹp trong cuộc đời này ạ.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Cảm ơn, Thầy cũng chúc con như vậy!

   • Mật Tuệ Tín
    Mật Tuệ Tín says:

    Kính bạch Thầy!
    Con hoan hỷ được đọc comment của bạn Thu Hiền và Thanh Thảo, nhân viên của quán cafe Pini.
    Được tham gia chuyến đi Đà Lạt cùng vị Thầy, con mới hiểu được thế nào là du hoá, thực hành Bồ đề tâm với tất cả chúng sanh.
    Vị Thầy không bỏ qua cơ hội giúp chúng sanh tiếp cận chánh pháp Phật đà khi có nhân duyên được thỉnh vấn.Bằng lực kính ái, đạo phong, trí tuệ của bậc Đạo sư, 2 bạn ấy đã hoan hỷ lắng nghe khi Thầy chỉ dạy và đọc bài comment.
    Qua đó con hiểu rõ hơn “Mọi thiện pháp không dựa trên nền tảng Bồ đề tâm đều là tà pháp” (kính Hoa Nghiêm). Cũng vậy dù là du sơn ngoạn thủy nhưng không xa rời mạch pháp, thực hành Bồ đề tâm dụng chính là chánh pháp vậy.
    Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy.
    Cầu nguyện vị Thầy khoẻ mạnh và an tịnh.
    Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
    Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
    Om Mani Padme Hum.

  • Mật Hồng Thức says:

   Mô Phật,

   Thật hoan hỷ với bạn Thảo cùng với sự vui vẻ mến khách, hướng dẫn cách thưởng thức cà phê chồn của quán Phini, quán đẹp, không gian yên tỉnh bên hồ và cũng là duyên lành giúp bạn Thảo xin phép Thầy được học Yoga Thanh Trí. Thật hoan hỷ với bạn Thảo đã đọc bài comment và bước đầu có được những cảm niệm.

   Con hoan hỷ tán thán công hạnh bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi với hữu tình có duyên lành hạnh ngộ.

   Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

   Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona xóm được tiêu trừ.

   Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

   Om Mani Padme Hum.

 57. Cao Diệu Mật Hải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Một Thoáng Đắng Đà Lạt” Thầy gửi chúng con. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã viết bài chia sẻ những bài học quý đến đệ tử, hội viên, học trò có duyên lành chúng con.
  Con hoan hỷ với công đức, ơn phước của các huynh đệ kim cang được cùng vị Thầy du sơn ngoạn thủy lần này để vừa học, vừa thực hành ứng dụng Yoga Thanh Trí vào bài học bất tận “Pháp là cuộc sống – Cuộc sống là Pháp” (đặc biệt là còn vừa được học, vừa được hân thưởng, thọ lạc là thọ pháp từ sự hào phóng chiêu đãi “tài suy pháp thịnh” của vị Thầy!).

  Đọc bài vị Thầy viết, như bao lần, con cảm nhận là luôn có rất rất nhiều bài học, hình ảnh độc đáo, thú vị, ẩn hiện tầng tầng lớp lớp ngữ nghĩa để đưa Pháp vào cuộc sống, giúp chúng đệ tử trang bị chánh kiến, học và hành Yoga Thanh Trí không gián đoạn. Trong đó, lần này có hai hình ảnh con đặc biệt ấn tượng. Một là hình ảnh vị Thầy nghiêm mục trong thế “già phu tọa” an trú trong thực tại với mặt hồ Tuyền Lâm “tĩnh lặng” phía sau, vây quanh có đạo chúng và các vị ‘hộ pháp’ cùng tiếng nhạc thần chú Mani ngân vang trong không gian đạo pháp không lìa pháp thế gian. Con liên tưởng đến những hình ảnh ẩn dụ biểu trưng cho sự thanh tịnh, cho sự “như như bất động – liễu liễu thường minh”, cùng những hoạt dụng Bồ đề tâm xoay vần, chuyển chuyển không ngừng của bậc Đạo sư Kim cang, tựa như một ngôn ngữ biểu trưng cho Mạn-đà-la của Bổn tôn hóa hiện trong truyền thống Kim cang thừa mà các bậc Thánh đức vẫn hay nhắc đến. Con kính lễ Thầy. Con kính lễ đức Bổn tôn Quán Thế Âm!

  Hình ảnh thứ hai con ấn tượng là hình ảnh của vị “đắng”. Không phải ai cũng nếm trải được cái cảm giác “vị đắng tỏa khắp toàn thân”. Đệ tử, học trò chúng con dù đó đây nhiều người đã từng nếm “vị đắng” của cuộc đời, của tình người đen bạc nhưng có lẽ không ai được nếm trọn “vị đắng đạo pháp” nhiều như vị Thầy.
  Con tự hỏi, trên đời còn thứ nào “đắng” hơn thứ chất đắng “phản trắc, vong ơn” tiết ra từ thân, ngữ, tâm hèn mọn, tráo trở, vô tàm bất quý của những kẻ từng là học trò, đệ tử vị Thầy nhưng lại học theo gương phản đồ Đề bà Đạt Đa? Họ cũng đã từng nghe, cảm nhận, hiểu, biết và tán thán tấm lòng Bồ đề của vị Thầy với những đại nguyện hùng tâm Ngài phát ra để che chở chúng sanh với Chánh kiến Quang minh Tam muội, với Lục diệu pháp môn; để bảo vệ cho sự “chân thật không hư ngụy’ của cõi Tịnh độ Tây Phương, Đấng từ phụ A Mi Đà… (lưu chứng trên CHANHTUDUY.COM). Thế nhưng nào đâu họ chịu uống tinh túy cam lồ giáo pháp Thầy ban, nào đâu biết “an phận thủ thường” để tiến bước trên đạo lộ giải thoát theo bước chân vị Thầy, bậc Tổ sư Thanh Trí. Mà trái lại vì những “tập khí ương ngạng và niệm tưởng bất chánh” nên họ ảo tưởng tựa như là “sắp chứng đắc đến nơi”, cận kề giải thoát rồi, pháp học, pháp hành không có, tâm đầy quỷ tính mà tưởng mình thánh đức… nên muốn “lận vàng trong lưng” mà âm thầm đi ngược lại công hạnh Bồ đề của bậc Đạo sư. Tệ hại hơn có những kẻ như VHG, TTL, THT.. còn quay ngoắt 180 độ mà tung tẩy những thứ “chất đắng” phản đồ hạ liệt, ti tiện hòng phá hoại pháp bảo Tinh túy cam lồ Yoga Thanh Trí của bậc Đạo sư.
  Quán chiếu đến “họ”, đến quả báo xấu từ những hành vi thân, ngữ, tâm tà kiến, tà vạy của họ (hủy báng Đạo sư, phỉ báng chánh pháp, phá hòa hợp tăng…) được các Kinh và Mật điển xác quyết, con cũng thật sợ đến “toát mồ hôi hột”!.
  Con thành tâm cầu nguyện cho tinh túy Bồ đề còn sót lại trong họ, sẽ nhận được ánh sáng trí tuệ rực rỡ chiếu soi từ vị Thầy, mà được nung chảy ra để trung hòa những độc chất vị ngã đắng chát kia đang dần giết chết huệ mạng, thân căn họ theo từng niệm tưởng. Hy vọng là họ còn kịp lái xe tâm thức nhanh hơn khỏi ‘hố đen’ của quỹ đạo tà kiến đang cuốn sâu họ vào trong tam đồ ác khổ!

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy để sáng trí tuệ, hương thơm tĩnh thức từ Tâm pháp Thanh Trí tiếp tục lan tỏa khắp muôn phương đem đến lợi lạc cho chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đại dịch COVID-19 sớm được tiêu trừ, khổ đau chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum!

 58. Mật Dũng Tấn says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết ”Một Thoáng Đắng Đà Lạt” của Thầy rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh,trí tuệ bồ đề tâm của Thầy đã cho chúng con biết về vẻ đẹp của Đà Lạt.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trương thọ của Thầy,vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc trong Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bênh covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 59. Mật Định Kiên
  Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ những cảm niệm về “Một thoáng đắng Đà Lạt” giúp chúng con cảm nhận rõ tấm lòng Bồ đề tâm bao la của vị Thầy sau khi “Đâm mấy thằng gian bút chẳng tòa”.
  Qua bài viết con cảm nhận được vẻ đẹp thơ mộng của Đà Lạt, hương vị đặc biệt và cách thưởng thức cafe chồn. Vị đắng từ cafe chồn điểm tô cho vị đắng của cuộc đời mà chúng ta phải nhận theo tắc nhân quả.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh tĩnh thức, chánh niệm, hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch covid sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 60. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho đại dịch corona sớm bị tiêu trừ. Om mani padme hum.

 61. Mật Huệ Như says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết: ” Một thoáng đắng Đà Lạt” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con có cơ hội theo bước chân vị Thầy đến “thành phố ngàn hoa” và có được bài học “Pháp là cuộc sống” quý báu lồng ghép trong những trải nghiệm lý thú tại quán cà phê Pini.
  Trong tác phẩm “Quán Thế Âm Bồ tát tín luận”, Hải Tín cư sĩ đã khẳng định:
  “Tu là chánh đạo các nghịch tưởng nơi tâm mình (ý là hướng những niệm tưởng của mình theo quỹ đạo chánh pháp). Vì sao? Có nghịch tưởng là tâm không được an ổn. Tạo nghịch tưởng là mình được hưởng những gì không thuộc quyền sở hữu chân chánh của mình.
  Còn ở trong thuận cảnh, là mình tự do tha hồ mà hưởng. Thuận cảnh là gì? Thuận cảnh là cảnh mà ở trong đó mình hưởng những gì mình có quyền hưởng. Có quyền hưởng nghĩa là hưởng với một tinh thần tự tại và thư thái”.
  Như vậy, với y báo ngày càng rực rỡ của Mật Gia Song Nguyễn, là thành quả sau những năm tháng miệt mài lao động giải thoát, thì vị Thầy hoàn toàn có thể thoải mái đi xe đẹp, nơi ăn, chốn nghỉ tươm tất, sang trọng trong những chuyến pháp sự nhằm vào đạo nghiệp chuyển hóa tâm thức của học trò và giáo hóa chúng sanh hữu tình theo tinh thần “Thọ lạc là thọ pháp”.
  Ngược lại, thật đáng thương thay cho những kẻ nghèo trí tuệ, hèn nhân phẩm, y báo ảm đạm nhưng lại muốn được chiều chuộng, trọng vọng, muốn được “làm huynh”, được xuất ngoại, được làm “thầy” của cư sĩ … Và càng đáng trách hơn là chúng chẳng những không tự quán xét, “chánh đạo lại các nghịch tưởng nơi tâm mình” mà quay sang điên cuồng phỉ báng vị Thầy, chống phá Mật Gia hòng để thỏa mãn cho sự thèm khát, ghen ghét, đố kị, sân hận đang bốc cháy ngùn ngụt trong tâm thức chúng.
  Tuy nhiên, tất cả những gì chúng đã, đang và sẽ làm chỉ như “ngửa mặt lên trời phun nước bọt” chứ không thể khiến cho môi trường đạo pháp trong sạch ở Mật gia vướng chút tỳ vết, cũng không thể nhiễu động tâm thanh tịnh của vị Thầy, chỉ như “một thoáng đắng” bị bỏ lại phía sau trên chặng đường vân du giáo hóa của bậc Tuệ Tri Thức.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay! Trích dẫn giá trị về ý nghĩa!

   • Mật Huệ Như says:

    Kính bạch Thầy.
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Om Mani Padme Hum.

 62. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài “Một thoáng đắng Đà Lạt” của Thầy. Thầy đã đi Đà Lạt rất nhiều lần nhưng mỗi lần đi là một lần trải nghiệm mới và chúng con cũng cảm nhận được sự tươi mới đó qua những bài viết của Thầy.

  Trong bài, cô nhân viên tên Hiền hướng dẫn Thầy thả lỏng để tâm rỗng và thưởng thức cà phê chồn. Người thế gian thường vậy, sau những căng thẳng, mỏi mệt của cuộc đời, họ thư giãn bằng cách để tâm rỗng và tận hưởng trong chốc lát. Không nghĩ đến quá khứ, cũng chẳng nghĩ đến tương lai, quên luôn cả thực tại và thưởng thức cà phê. Đây thực chất chỉ là “liều thuốc giảm đau”. Còn chúng con nhờ Thầy mà có Tâm pháp Thanh Trí, để tâm an trú trong hiện tại, “thọ lạc là thọ pháp”, đó mới là “thuốc chữa bệnh”.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 63. Mật Khánh Ngân says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.
  Do con suy nghĩ chưa thấu đáo nên đã có sự so sánh khập khiễng này. Con mong Thầy cho con được tịnh hoá lỗi lầm này ạ.
  Om Mani Padme Hum.

 64. Cao diệu bích Liên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài ” Một thoáng đắng Đà Lạt ” rồi ạ.
  Con hoan hỷ chuyến du sơn ngoạn thuỷ của vị Thầy và các huynh đệ. Qua bài viết con hiểu rằng việc Thầy đi sơn du ngoạn thuỷ là cách cọ xát thực tế đạo pháp, là hoan hỉ với cảnh đẹp thiên nhiên của đất nước và để hiểu rõ về nhân sinh hơn mà có cảm hứng viết lên những bài pháp hay để giúp cho chúng sanh hữu tình, chúng con hiểu chánh pháp, ” pháp là cuộc sống “, nêu cao tinh thần ” thọ lạc ” là ” thọ pháp ” theo đúng quỹ đạo chánh pháp, để giúp chúng con luôn tĩnh thức, với thái độ trung dung, không bám chấp bát phong, ngũ dục. Nhưng những kẻ tà sư, ngoại đạo luôn khởi tâm đố kị, ganh tị, vu khống, dìm hàng vị Thầy vì họ không hiểu được hành trạng của 1 bậc Đạo sư trên con đường bồ tát đạo là gieo duyên với chúng sanh khi có thể và tìm ra những phương pháp đơn giản thiết thực để giúp chúng sanh thoát khổ, vô minh tà kiến. Con cũng rất lấy làm tiếc cho những kẻ phản đồ kia đã bước vào cổng chánh pháp mà trở về tay không chỉ vì qủy tính, sân hận mê muội mà bất chấp nghiệp qủa, gây hại đến thân căn huệ mạng của mình trong nhiều kiếp uổng công bao tháng ngày tu tập. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy cách đối trị mỗi khi gặp khó khăn trong đời sống thế sự là đọc và comment trên CTD.com, cầu nguyện, sau đó giải trí theo sở thích, phù hợp với hòan cảnh của mình. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và cho con xem ảnh chụp cảnh Đà Lạt, quán cafe Pini và kỹ thuật pha cafe chồn mới lạ cầu kỳ và cách thưởng thức cafe chồn.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc vủa chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm tiêu trừ. Om Mani Padme Hum.

 65. Cao Diệu Nhất Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc lá thư của vị Thầy. Con hoan hỉ với cảnh sắc và những trải nghiệm thú vị có tại thành phố Đà Lạt.

  Con cảm thấy đáng tiếc cho những người, bởi tâm đố kị hẹp hòi của họ, lên án tinh thần “thọ lạc là thọ pháp” mà chính họ đã từng tán thán trong quá khứ. Nhưng dù con người có suy diễn thế nào thì Chánh Pháp vẫn không thay đổi, người Phật tử không nhất thiết phải khổ sở hay tránh né những thọ hưởng của thế gian. “Khi kinh nghiệm một điều thú vị nào đó, chúng ta chấp nhận nó một cách dễ chịu, hưởng niềm vui mà nó dành cho mình, không đòi hỏi nó điều gì hơn. Chúng ta có thể có thái độ thoải mái như vậy vì hiểu rằng những lạc thú đó là vô thường, và hơn nữa, vì chúng ta nhắm đến một hình thức hạnh phúc cao hơn, đó là sự tiếp cận chân tính.”

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết lợi lạc. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Nguyện cho dịch bệnh Covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 66. Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết này ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc pháp là cuộc sống,cuộc sống là pháp.
  Con xin tán thán tấm lòng từ bi của vị Thầy luôn thương xót chúng sanh không phân biệt mặc dù có những kẻ chẳng ra gì.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corana sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 67. Mật Bích Thủy. says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được đọc bài viết của vị Thầy.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã ban cho con bài học pháp hay với nhiều cung bậc cảm xúc từ hương vị thơm ngon từ ” Cà phê chồn ” tới quang cảnh thiên nhiên tươi đẹp của sắc hương Đà Lạt .Tất cả đều mang đến cho chúng con bài học pháp là cuộc sống ,cuộc sống là pháp qua buổi ” Du sơn ngoạn thủy ” của vị Thầy cùng các đạo huynh ,đạo hữu kim cang .
  Dẫu biết rằng ai đó cũng đã từng thưởng thức cà phê .Nhưng không phải ai cũng có thể cảm nhận và tận hưởng hết được hương vị thơm ngon ,ngọt ngào từ những giọt cà phê mang tên vị đắng .Và trong đạo pháp cũng vậy người tu tập chánh pháp mà không có đủ niềm tin để đi qua các tầng bậc tu học căn bản ,không tự mình nếm trải vị đắng sao có thể tôi luyện và rèn giũa bản thân trong từng hành vi thân ngữ tâm để mới có thể cảm nhận rõ vị đắng đó mới thực sự là vị hương đặc biệt thơm ngon của sự giải thoát .
  Và qua đây con thật sự tiếc nuối cho những ai không có đủ bản lĩnh và sự kiên nhẫn để ngồi nhâm nhi tận hưởng hết được hương vị đậm đà thơm ngon từ những giọt đắng cuối cùng ,mà đã phải ra đi trong sự vội vã bởi tâm ý mong cầu ,thái độ được mất khen chê ,vui buồn sướng khổ mà nuông chiều bản ngã để rồi tự mình đánh mất đi cơ hội được tận hưởng vị đắng ngọt ngào sảng khoái , mà mãi mãi chỉ nhận được vị đắng nơi đầu môi ,chóp lưỡi mà thôi .
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covit 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani padme hum!

 68. Mật Bích Thủy. says:

  Kính bạch Thầy!
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp ,vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!

 69. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài MỘT THOÁNG ĐẮNG ĐÀ LẠT rồi ạ!
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp đầy ý nghĩa và sâu sắc. Con hoan hỷ với các huynh đệ kim cang có được ơn phước cùng vị Thầy du sơn ngoạn thuỷ với tinh thần thọ lạc là thọ pháp. Qua bài viết con cảm nhận được sự yên bình, thơ mộng của Đà Lạt cũng như hương vị đặc biệt của ly cà phê chồn. Đồng thời biết được pháp đối trị với căn bệnh trầm cảm là: đọc bài rồi comment và cầu nguyện; sau đó là giải trí theo sở thích của mình, trong khả năng và hoàn cảnh của mình.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 nhanh bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 70. Mật Thanh Quang
  Mật Thanh Quang says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con xin cảm tạ vị Thầy qua bài viết đã cho chúng con trải qua cảnh đẹp Đà Lạt, vị đắng cà phê và những bài học Pháp là cuộc sống.

  Thưa Thầy, con hiểu rằng trên đời này đâu phải ai cũng có cơ hội tìm kiếm được một vị Đạo sư dành trọn tâm huyết cho học trò và một nơi vui tu vẫn thong dong trên lộ trình giải thoát. Nhưng thế sự đâu mấy ai vượt qua sự kiên trì của vị đắng để đến với sự tinh túy đằng sau. Họ chỉ quan tâm đến những thứ ngọt, cám dỗ lao vào bát phong để một ngày cơn lốc cuốn đi cũng chỉ còn nấm mồ xanh cỏ với ngôi nhà thân xác héo úa, thần thức còn đang xoay vòng theo nhân quả lấn sâu trong gió xoáy. Con cũng hiểu được rằng những người tà sư lấy tâm lý đám đông thích nịnh nọt, ham của cải vật chất, sợ mất lòng trò phú quý áp đặt vào mỗi Đạo sư khác qua cách nhìn nhận của họ. Như những loài cây mật ngọt thu hút côn trùng để tiêu hóa, những học trò không dám nhận vị đắng, chỉ một chút ngăm ngăm đầu lưỡi đã mất sạch niềm tin mà tìm đến chỗ ngọt ngào rồi buông thả vận mệnh tâm linh cho kẻ săn mồi. Họ là những người đáng thương bới họ đã vô tình bỏ qua sự thức tỉnh sau vị đắng là khai minh tâm thức, là sự vui tu hoan hỷ trên lộ trình giải thoát. Còn đằng sau mật ngọt thì sao ? Đó là khổ hạnh tu, là duy thực thị nghiệp, là duy trang phục thị nghiệp,… toàn là nghiệp.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đại dịch corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Họ là nghiệp là ác nghiệp, tà nghiệp không phải là đạo nghiệp như chúng ta, con viết đúng!

 71. Mật Phụng says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được đọc bài ” Một Thoáng Đắng Đà Lạt” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con thêm một bài pháp nói về ” Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” , với vị đắng, mùi thơm và cả hình thức pha chế cà phê thật là thú vị độc đáo còn để lại lòng người ,trong bài pháp giúp con hiểu được nhiều kiến thức thế gian và cả xuất thế gian được hoan hỷ hân thưởng nhưng không chìm trong lạc .
  Với tấm lòng bồ đề và sự từ bi của vị Thầy quá đổi lớn lao như vậy tại sao lại có những người thà đổi “ngọc như ý để lấy đống phân dê” có hành vi khinh ,so đo với tâm tục sinh , bất kính vị Thầy ,…để rồi trong tương lai lại nhận quả đắng ( rơi vào địa ngục).
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 72. Nguyễn Lê Dung says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy. Một thoáng đắng Đà Lạt nhưng dư vị để lại là nghệ thuật thưởng thức cafe độc đáo, là cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng của Đà Lạt, và trên hết là những bài học đạo pháp sâu xa lí thú mang đậm tinh thần Pháp là cuộc sống. Theo bước chân vị Thầy du sơn ngoạn thuỷ qua từng trang viết, nhưng đồng thời cũng là một dịp chúng con được ngẫm nghĩ và thấm thía hơn ơn phước mà chúng con được đón nhận từ Tâm pháp Thanh trí vị Thầy từ bi truyền trao. Thọ lạc là thọ pháp bởi được cọ xát với ngũ dục hằng ngày mà mài sắc hơn thanh gươm chánh kiến. Củng cố niềm tin vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng khi đối trị với khó khăn thế sự bằng việc tinh tấn đọc bài, comment. Bởi vậy dù đại dịch covid vẫn còn đó với những diễn biến phức tạp, song nhờ ơn Thầy, chúng con vẫn luôn có được sự an trú ngay trong thực tại.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện đại dịch covid 19 sớm bị tiêu trừ. Om mani padme hum.

 73. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết: “Một thoáng Đà Lạt” của Thầy ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp. Khi Thầy “ẩn mình chẳng tự hào” đơn sơ gìn giữ đạo, cứu giúp chúng sanh thoát khỏi luân hồi thì lại có nhiều kẻ núp bóng đạo Phật, ra sức phá huỷ Phật pháp dưới vỏ bọc thư viện và chùa cao cổng lớn, cổ suý nguỵ kinh để “mượn đạo tạo đời”, gieo rắc tà kiến. Chúng con thật ơn phước và may mắn khi được là học viên của Viện ITA, được theo chân vị Thầy đả tà xây chánh, những kẻ phản đồ dù có cấu kết cùng bè lũ tà sư vì “chí ngu” cay cú, công kích Viện ITA chỉ càng làm tổn hại đến thân căn huệ mạng của chính họ.
  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện đại dịch Covid- 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 74. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:

  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua bài:” MỘT THOÁNG ĐÀ LẠT” rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con có cơ hội đọc qua bài pháp quý báu này.
  Con vô vùng hoan hỷ và tán thán công hạnh,trí tuệ, bồ đề tâm của vị Thầy cho chúng con hiểu được dù như thế nào vẫn giữ tinh thần thọ lạc là thọ pháp
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 75. Mật Minh Nguyện says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Cầu nguyện Thầy khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 76. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với chuyến du ngoạn sơn thuỷ của Thầy và các đạo huynh.

  Con cảm tạ Thầy dù không trực tiếp trải nghiệm nhưng chúng con cũng có thể cảm nhận được không gian yên tĩnh cùng với tiết trời se lạnh của Đà Lạt mộng mơ hoà cùng nhiều cung bậc cảm xúc qua lời văn mượt mà của vị Thầy.

  Đọc bài viết, con hiểu được rằng thọ lạc chính là thọ pháp vì đâu phải cứ đầu trọc, áo nâu sòng, ăn chay kham khổ, đi xe cà tàng mới là tu. Vì vậy đối với Thầy và các đệ tử học trò Mật gia, mỗi lần du sơn ngoạn thuỷ là mỗi lần được cọ xát với thực tế đạo pháp. Qua câu chuyện thưởng thức hương vị cà phê chồn, Thầy còn dạy cho chúng con về bài học an trú trong hiện tại, không nghĩ về quá khứ, đừng mộng tưởng đến tương lai. Và cách hiệu quả nhất để chúng con vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, có được sự hanh thông đó là tinh tấn đọc bài và comment.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu ở trạng thái tuyệt đối.

  Cầu nguyện đại dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 77. Mật Bích Đào
  Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp quý báu trên tinh thần pháp là cuộc sống.
  Thầy vì chúng sanh mà không quản ngại thân sơ, những chuyến đi pháp sự mang lại ánh sáng chánh kiến cho chúng sanh, giúp chúng sanh thoát khỏi sự đau khổ của cõi ta bà rực lửa. Những kẻ đã từng được theo Thầy và hiểu được ý nghĩa mục đích của những chuyến đi thế nhung lại không muôn nếm những ” vị đắng” mà bỏ đi tìm những cái ngọt ngào nhưng ” ngọt” quá. Cũng giống như trong việc thưởng thức cafe ban đầu chưa quen có thể thấy đắng nhưng dần sẽ thấy được vị ngọt. Những kẻ phản đồ đã không thể kiên nhẫn để tận hưởng vị ngọt đó mà ngày càng nếm nhiều trái đắng do bọn họ tự chuốc lấy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho covid 19 sớm tiêu trừ
  Om Mani Padme Hum

 78. Mật Nhã Nguyệt
  Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết “ Một thoáng Đà Lạt” rồi ạ.
  Con hoan hỷ với các đạo huynh khi được theo chân Vị Thầy trong chuyến “ du sơn ngoạn thủy “ tới thành phố Đà Lạt mộng thơ. Chúng con không chỉ thấy được bức tranh Đà Lạt đẹp dịu dàng được phác họa dưới ngòi bút tinh tế của Vị Thầy mà chúng con còn được nhận thêm bài học “ pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” với những cung bậc cảm xúc khác nhau. Thay vì phải kiên nhẫn chờ đợi thời gian pha chế 50 phút để thưởng thức một ly cà phê chồn có lẽ nhiều vị khách sẽ chọn loại cà phê hay thức uống khác . Đủ thời gian sẽ cho những giọt cà phê đậm đà và nguyên chất, không nếm vị đắng sao thấy được sự thơm ngon, độc vị của cà phê. Điều đó khiến con lại liên tưởng Vị Thầy đã dành hết tất cả tâm lực, tài lực, trí lực, nguyện lực….biết bao nhiêu năm để chắt lọc những gì tinh tuý nhất của giáo pháp , phát kiến Lục diệu pháp môn mang lại lợi lạc khỏi nghĩ bàn cho chúng sanh. Đó chính là liều thuốc quý giá nhất chữa lành căn bệnh tâm linh, giúp chúng sanh được an lạc đời này, cực lạc đời sau. Tuy nhiên thuốc đắng mới giã tật, nếu không kiên trì nếm trải vị đắng thì sao cảm nhận được công dụng của liều thuốc ấy, nếu không biết trân trọng những nộ pháp kim cương từ Vị Thầy sao có thể hiểu hết được sự từ bi mà Vị Thầy dành cho học trò , đệ tử; nếu bản thân không cố gắng không tinh tấn tu tập , không trải nghiệm sao có thể thấy được sự vi diệu của Chánh pháp. Nhưng đắng lòng thay cho những kẻ mang họ phản vốn chỉ ưa ngọt lưỡi đầu môi mà nuôi cái bản ngã quá lớn, nuôi lòng sân hận đầy rẫy quỷ tính, thấy chút đắng đã lung lay niềm tin mà vội bỏ chạy, thấy chút đắng vội trở mặt với người từng ban ơn phước cho mình . Thật đáng tiếc cho những kẻ dù được bước chân vào lâu đài Chánh kiến nhưng giờ đây lại tự mình quay về chốn ngục tù vô minh tối tăm, trong tâm thức tàn tạ vẫn cố dệt những giấc mộng hoang tưởng.
  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con pháp đối trị khi gặp khó khăn trong đời sống đó là : đọc bài rồi comment và cầu nguyện, sau đó là giải trí theo sở thích của mình trong khả năng và hoàn cảnh của mình.
  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 79. Cao Diệu Nguyên Tánh
  Cao Diệu Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã viết bài “Một thoáng Đà Lạt” với nhiều hình ảnh và góc cạnh ngữ nghĩa khác nhau để chúng trò cùng hân thưởng và chiêm nghiệm. Cách pha chế và thưởng thức café chồn được vị Thầy miêu tả chi tiết và sinh động y như chúng trò đang ở tận nơi mà mục kích sở thị vậy! con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy.

  Đệ tử nghĩ café thì ở đâu cũng có nhưng không phải nơi nào cũng ngon, café chồn tuy ít và kén khách hơn nhưng không phải mỗi quán Pini này có tuy nhiên nhờ quy trình chế biến pha chế độc – lạ này mà tạo ra những giọt đắng đặc biệt thơm ngon để thưởng thức như vị Thầy đã miêu tả và thật sự không phải ai cũng có thể thưởng thức và cảm nhận được!

  Đức Thế Tôn đã để lại kho tàng Pháp bảo đồ sộ cho nhân loại và hầu như ai cũng có thể tiếp cận giáo pháp của Ngài chỉ bằng 1 cái click trên máy tính hoăc smartphone! Ôi, chỉ nghĩ đến đây thôi con đã thấy ơn phước gia trì của các Ngài cho chúng sanh to lớn biết nhường nào. Tuy nhiên dù không phân biệt và bình đẳng với tất cả chúng sanh nhưng không phải ai cũng có thể thu được lợi ích chân thật cho chính mình và sau đó là giúp chúng sanh khác đồng được lợi ích chân thật như thế! Ngẫm nghĩ về quy trình pha chế café chồn công phu của quán Pini này, đệ tử liên hệ và hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã trải qua hơn 20 năm nghiên tầm giáo điển, thực hành giáo pháp để “chưng cất” nên sáu giọt tinh túy Cam lồ tức Lục Diệu pháp môn và trải qua bao nhiêu thị phi, ganh ghét, đố kỵ để phổ truyền đến chúng sanh nhất là hàng cư sĩ áo trắng vốn bạn bịu với mưu sinh và thường bị dìm hàng, xem thường bởi một số tỳ kheo tà kiến có thể thực hành theo để đạt an lạc đời này và lạc đời sau.

  Cũng như những giọt café chồn kia tuy được công khai trước mọi thực khách, nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức và biết cách thưởng thức vì nhiều nguyên nhân khác nhau thì những giọt tinh túy Cam lồ mà vị Thầy chưng cất từ kho tàng Pháp bảo cũng vậy, tuy vị Thầy bình đẳng không phân biệt nhưng bởi có người duyên lành sâu dày nhưng căn lành cạn cợt nên chẳng thể “uống được”; có người tuy đã nếm được chút ít lúc ban đầu nhưng do sự hiểu chưa tới, tín tâm chưa đủ, nữa tin nữa ngờ nên khi đụng chạm đến ngã ái họ liền trở mặt nhanh như lật bánh tráng nên kết cục với họ chỉ là đổi viên ngọc như ý lấy đống phân dê!

  Đệ tử hoan hỷ tán thán và cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng trò một bài pháp lợi lạc.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của vị Thầy vì hạnh phúc cho chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 80. Mật Tuệ Tín
  Mật Tuệ Tín says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Qua sự giới thiệu của bạn Hiền, con được biết quy trình sản xuất cà phê Chồn khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Chồn chỉ lựa và ăn những hạt cà phê tươi ngon, nguyên trái, phải chín mọng và không mùi lạ. Theo cơ chế sinh học riêng, chúng ăn hạt cà phê nhưng chỉ nuốt lớp mật bên ngoài và không nghiền nát hạt. Vì vậy khi hạt cà phê vào cơ thể chồn sau 3-4 tiếng, dạ dày chồn tiết ra một loại enzym rất đặc biệt thẩm thấu vào hạt cà phê và cho ra từng thỏi kết. Người ta sẽ thu lượm lại và mang đi ủ từ 4-6 tháng giúp cho enzym thẩm thấu hoàn toàn vào hạt cà phê. Sau khi ủ xong, cà phê được rửa sạch và phơi khô, sau đó bóc đi lớp lụa bảo vệ nhân và cho ra đời những hạt cà phê hoàn toàn sạch. Hạt cà phê sẽ được mang đi rang, xay và đóng gói cho ra thành phẩm “Cà phê Chồn”.
  Qua đó, con hiểu rằng hạt cà phê luôn có sẵn nhưng để tạo ra những loại cà phê đặc biệt thì không phải ai cũng làm được vì cần quá trình quan sát, nghiên cứu, tìm tòi thử nghiệm,…Cũng vậy là 8 vạn bốn ngàn pháp môn nằm trong kinh điển nhưng cả ngàn năm qua chỉ có 10 tông phái. Nay sau 25 năm khảo sát, khảo cứu, thực hành và có hiệu quả, vị Thầy đã phát kiến ra Lục diệu pháp môn (Tâm pháp Thanh trí) phù hợp với đời sống cư sĩ, phù hợp cho mọi đối tượng bởi tính hiệu quả, nhanh, dễ và không bị gián đoạn bởi không – thời gian. Ít ai đủ điều kiện thưởng thức cà phê Chồn, cũng vậy đệ tử chúng con đã may mắn được duyên lành hạnh ngộ vị Thầy, giáo pháp chân chính thì cần nỗ lực tinh tấn để không bỏ lỡ thân người quý hiếm này.
  Cà phê đều mang vị đắng và trên thực tế nếu không có vị đắng thì đấy cũng chẳng còn là cà phê nữa nhưng ẩn sâu bên trong đó luôn phảng phất hương thơm và vị ngọt. Hậu vị ngọt là những gì còn đọng lại trong khoang miệng sau khi uống. Vị ngọt này khác với việc ăn một cục đường, sẽ ngọt ngay đầu lưỡi. Từ đây con hiểu rằng “vị đắng” trên hành trình giải thoát chính là ma chướng, là tịnh hoá nghiệp chướng (bệnh tật, ác mộng, hao tài và thị phi), khi đó nếu vững niềm tin vượt qua hành giả sẽ nếm được “vị ngọt” giải thoát, gia tài niềm tin càng tăng trưởng. Như vậy, “Đừng coi mọi sự như là khuyết điểm” (Liên Hoa Sanh Đại sỹ) vì “Chẳng phải một phen xương buốt lạnh. Hoa mai đâu dễ ngát mùi hương” (Thiền sư Hoàng Bá).
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con và huynh đệ Kim cang có chuyến du sơn ngoạn thuỷ với tinh thần “thọ lạc là thọ pháp”, không xa rời mạch pháp dù là thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên hay thưởng thức đặc sản ẩm thực nơi đây.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy.
  Cầu nguyện vị Thầy khoẻ mạnh & trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 81. Phan thị Bạch Tuyết says:

  Kính bạch Thầy!
  con Mật Phong Tuyết hoan hỉ được đọc thư của Thầy ạ.Con hoan hỉ và tán thán công hạnh, trí tuệ, bồ đề tâm của vị Thầy ,đã cho chúng con một bài pháp thật ý nghĩa và sâu sắc, nhân chuyến du sơn ngoạn thủy cùng các đạo huynh tại thành phố Đà Lạt.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp,
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 82. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!
  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài viết của vị Thầy rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí huệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp quý báu, lợi lạc và ý nghĩa.
  Con hoan hỷ với chuyến “du sơn ngoạn thủy” của vị Thầy và các huynh đệ Kim cang. Đó là sự thong dong hân thưởng mà Tâm pháp Thanh trí của Mật gia Song nguyễn – Viện ITA do vị Thầy phát kiến mang lại. Qua đó, giúp con hiểu hơn của sự “thọ lạc là thọ pháp”, “thọ lạc tâm không chìm trong lạc…”, là phương pháp giáo hóa tương ưng. Ấy vậy mà những kẻ phản đồ chỉ muốn “thọ lạc”, muốn cà phê có “vị ngọt”, “nương theo tâm ái ngã” và không muốn “thọ pháp”; Bởi chúng không chịu được “vị đắng” của cà phê! nên ôm sân hận mà tự hủy hoại thân căn huệ mạng của chính mình.
  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được lắng dịu mọi khổ đau.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid – 1 sớm tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 83. Mật Quỳnh Nguyên
  Mật Quỳnh Nguyên says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với bài viết này của vị Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy từ bi đã ban cho chúng con món quà Pháp lợi lạc từ chuyến vân du của vị Thầy cùng các huynh đệ kim cang đến Thành phố Đà Lạt.
  Qua bài viết này của vị Thầy đã giúp cho con cảm nhận được một bầu không khí yên bình, tĩnh lặng tại Thành phố Đà Lạt và hoan hỷ khi con được thả hồn vào cách thưởng thức tách cà phê chồn đặc biệt được vị Thầy chia sẻ trong bài viết. Con hiểu được rằng chúng con thật sự may mắn khi trong hiện kiếp trên cõi Ta Bà rực lửa này đã được hạnh ngộ vị Thầy, được thực hành Yoga Thanh Trí mỗi ngày dưới sự chỉ dạy của vị Thầy từ bi, dần thoát khỏi những khổ đau, có được hạnh phúc An Lạc và chúng con may mắn có cơ hội được “Thọ lạc là Thọ Pháp”, không phải cứ hằng ngày đến tự viện, mặc áo vuông, đầu tròn, niệm kinh mới là Phật tử đi tu.
  Chúng con có duyên lành được bước vào căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com ngút ngàn chánh kiến và được thưởng ngoạn hương thơm Đạo Pháp qua việc đọc bài và comment giúp cho chúng con được trang bị trạch, pháp, nhãn, dần được khai mở trí tuệ và chuyển hoá tâm. Qua bài viết này của vị Thầy giúp cho con hiểu được rằng việc đọc bài và comment là liều đặc trị giúp cho chúng con thoát khỏi những khổ đau, khó khăn, chướng ngại trên bước đường tiến đến thành phố giải thoát và có được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội.
  Vị Thầy từ bi với lòng Bồ đề tâm không ngừng nghỉ luôn để tâm, dạy bảo chúng học trò vậy mà có những người bị mặc tẩn, tẩn xuất đã lộ tâm ngu si, quỷ tính đầy rẫy, liền quay ngoắt 180 độ, trở về tay không từ đảo Ngọc Châu khi vị Thầy không chiều theo bản ngã và họ ương ngạnh không hiểu rằng vị Thầy luôn từ bi, không ghét bỏ họ. Cũng như vị đắng của Cà phê, với những người không biết thưởng thức chỉ thấy vị đắng chát của thức uống này mà không cảm nhận được công dụng hay vị ngon của cà phê.
  Con cảm thấy tiếc thay cho họ rằng họ đã đi nhầm đường, rơi vào con đường tà kiến và những điều tà vạy mà họ đã làm chỉ gây ra những khổ đau, phiền não, khó khăn cho chính họ.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã viết bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đại dịch virus Covid 19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 84. Mật Lưu Ly
  Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết này ạ. Bài viết với nhiều hình ảnh thơ mộng, yên bình cho con như được đứng trước khung cảnh đẹp của Đà Lạt, giúp chúng con cảm niệm sâu sắc “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” dưới ngòi bút tinh tế của vị Thầy.
  Con cảm niệm rằng “hương vị cà phê tuy đắng mà ngọt”. Hương vị cà phê sẽ ngọt với những ai biết thưởng thức cà phê, sau sự đắng vị ngọt của cà phê sẽ đọng lại. Chúng con may mắn được thưởng thức hương vị “ngọt” của sự giải thoát bởi tinh tuý cam lồ vị Thầy ban. Nhưng có những kẻ mãi chỉ nếm được vị “đắng” bởi nỗi niềm căm hận mà họ tự chuốc lấy những trái đắng cho bản thân.
  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài pháp quý báu, lợi lạc và kê đơn thuốc đối trị khi chúng con gặp khó khăn thế sự.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế dài lâu của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om mani padme hum.

 85. Mật Chánh Hưng
  Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết, con hiểu rằng chúng con có liều thuốc để đối trị với nhưng khó khăn trong cuộc sống là: đọc bài rồi comment và cầu nguyện, sau đó là giải trí theo sở thích của mình, trong khả năng và hoằn cảnh của mình. Hơn thế nữa, qua bài viết của Thầy con cảm nhận được vẻ đẹp của Đà Lạt, của quán cà phê Pini, của dải đất hình chữ S. Con cảm thấy thật may mắn khi dịch covid 19 hoành hành, con vẫn có thể hàng ngày đi học, thâm chi có thể đi ngắm nhìn cảnh đẹp của đất nước.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, dẫn dắt con trên con đường tiến đến đại lộ giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 86. Nguyễn Thùy Linh ( Đại Yên - Hạ Long - Quảng Ninh ) says:

  Kính bạch Thầy .
  Con đã đọc xong bài nảy rồi ạ .
  Con cảm ơn Thầy vì bài pháp quý báu này ạ .
  Con cầu nguyện sức khỏe , sự trụ thế lâu dài của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tôn , ý thức hổ thẹn và hạnh phúc phật tánh .
  Cầu nguyện cho đại dich Covid19 sớm được tiêu trừ .
  Om Mani Padme Hum !

 87. Nguyễn Thùy Linh ( Đại Yên - Hạ Long - Quảng Ninh ) says:

  Kính bạch Thầy .
  Con đã đọc xong bài nảy rồi ạ .
  Con cảm ơn Thầy .
  Con cầu nguyện sức khỏe , sự trụ thế lâu dài của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tôn , ý thức hổ thẹn và hạnh phúc phật tánh .
  Cầu nguyện cho đại dich Covid19 sớm được tiêu trừ .
  Om Mani Padme Hum !

 88. Mật Bảo Châu
  Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ được đọc bài viết : “Một Thoáng Đắng Đà Lạt” của vị Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã ban cho chúng con món quà pháp từ chuyến vân du của vị Thầy cùng các huynh đệ kim cang. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã giúp chúng con biết được phương pháp đối trị với mọi khó khăn trong đời sống thế sự, để được đời đạo song hành, thong dong đến thành phố giải thoát.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 89. Mật Giác Đức says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết ” Một Thoáng Đà Lạt” rồi ạ
  Con hoan hỷ với chuyến vân du Đà Lạt của Thầy và các pháp huynh đã được thưởng ngoạn những cảnh đẹp của Đà Lạt, ngoài ra vị Thầy cũng ban cho chúng con bài Pháp giá trị” Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp” và chúng con hiểu rằng ” tu Phật” không phải như những kẻ cổ suy cho việc phải ăn chay tụng kinh, gõ mõ, đầu tròn. Mới được gọi là tu Phật, trong khi đó bọn họ chỉ được cái mác danh là tu Phật nhưng lại chẳng hiểu được giá trí của tu Phật, sau những loạt bài viết của Mật Gia Song Nguyễn đã chỉ ra rõ ràng thì bọn họ xấu hổ biết chui vào đâu trong cõi tà bà này, ngoài ra những kẻ ngày trước theo học, nương nhờ, vô ơn với vị Thầy đã quay ngoắt 180° như những vị đắng của cafe
  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Cầu nguyện cho dịch bệnh COVID 19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padmehum

 90. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy .
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy , và con củng hoan hỉ với chuyến đi du sơn ngoạn thủy của vị Thầy và các huynh . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 91. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om mani padme hum !

 92. Mật Huệ Bích (9 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status