May 22, 2020

Posted by in SONG NGỮ ANH VIỆT | 139 Comments

Nature and Phenomena (Bản chất và Hiện tượng)

Two Bhikkus  were taking bath on one side of a river on the bank. After taking the bath ,they intend to cross the river by walk as there were no facility of boats and reach the Monastery Temple which was situated on the other side of the river bank to join their Guru in prayers.

As soon as they finished  their bathing and  covered their bodies with saffron coloured  drobes, they were about to move and Cross the river. By that time a milk maid with her milk can came there and  requested to help her in crossing  that river as the water level was little deep in the river flow as  she also intended to go to the same bank of the other side of the river for distribution of the milk who were residing there. One Bhikku  was reluctant and not willing and hence pretended as if he has not heard her voice went briskly by walking through the water of the river flow towards the other side.!

The second Bhikku  felt pity towards her as she is a lady and could not Cross the deep river flow!.  So he asked her to sit on his shoulders and carried her along with him to the other side of the river and left her on the bank and walked fast to join the first Bhikku. Both of them reached the Monastery Temple and joined the prayers going on along with the Guru.

After the prayer was over, Guru asked those two Bhikkus why they were late to the prayers ?. The first Bhikku  complained against the  second Bhikku saying about his carrying the  milk maid on his shoulders and crossing the river .!

Thus, he has violated the precept touching and carrying  the woman who did not belong to him ! and did not observe the celibacy as a true Bhikku !

The other Bhikku reacted and answered:

” At the time of need I only helped her  carrying on my body shoulders, not thinking of male or female and I left her on the bank and forget about it.! My friend is still carrying her in his mind even during prayers and till it comes to your notice .!

On hearing this Guru  laughed and applauded and praised the second Bhikku for his Right view and compassionate act of Bodhichitta and said ” Help in need is help Indeed ” !

Our Guruji’s  continuous  efforts   in  condemning the wrong views like a bolt from the sky and correcting and showing the right view whenever we,the disciples go wrong in our words or action like this as shown in the present anecdote, is  really beyond words  to show our gratitude.!.Hats off to Guruji.

Save Janaha Sukhino Bhavanthu.

Be always sarva bhootha hithe rathaha

Om Mani Padme Hum

Tantra Nirvadeva

……………………………………………………………………………………………

Hai vị tăng tắm bên bờ sông. Sau khi tắm xong, vì không có thuyền nên họ dự định lội qua sông để về ngôi chùa nằm ở bên kia sông cùng Thầy thực hành cầu nguyện.

Ngay khi tắm xong, họ khoác áo cà sa và bắt đầu di chuyển để qua sông. Khi ấy, có một phụ nữ cầm can sữa đi đến và xin họ giúp đỡ đưa qua sông vì nước sông sâu và dòng chảy xiết; cô ấy cũng định qua bờ bên kia sông để cung cấp sữa cho người dân bên đó. Một vị tăng lưỡng lự và không muốn giúp cô ấy nên giả vờ như không nghe thấy cô ấy nói gì, vị này băng nhanh qua dòng nước đang chảy xiết để qua bên kia sông.

Vị tăng thứ hai cảm thấy đáng thương cho cô gái kia vì cô ấy là phụ nữ và không thể tự băng qua dòng sông nước sâu và chảy xiết như vậy. Vị này bảo cô gái ngồi lên vai và ông ta cõng cô ấy qua sông. Khi đến nơi, ông ta để cô gái bên bờ sông và đi bộ nhanh để đuổi kịp vị tăng thứ nhất. Cả hai vị tăng cùng về đến chùa và tham dự pháp sự cầu nguyện với Thầy mình.

Sau khi thực hành xong cầu nguyện, vị Thầy hỏi hai học trò của mình tại sao lại về muộn? Vị tăng thứ nhất phàn nàn với vị Thầy rằng vị tăng thứ hai đã cõng phụ nữ trên vai và như vậy là ông ta đã phạm giới luật không được chạm vào phụ nữ.

Vị tăng thứ hai trả lời:

“Lúc cần con chỉ cõng cô ấy lên vai, con không nghĩ người con cõng là nam hay nữ; con đã để cô ấy ở bờ sông và quên việc đó rồi. Chỉ có đạo hữu này mới giữ mãi cô ấy trong tâm thậm chí trong suốt quá trình cầu nguyện và đến tận bây giờ khi đạo hữu ấy trình bạch với Thầy.”

Khi nghe rõ sự tình, vị Thầy cười và khen ngợi vị tăng thứ hai vì sự hiểu đúng đắn của ông ấy và vì sự từ bi của ông ấy. Vị Thầy nói “giúp người hoạn nạn là giúp đỡ thật sự”

Từ giai thoại này, con liên tưởng đến Vị Thầy của chúng con đã nỗ lực không dừng mỏi trong việc đã phá tà kiến như tiếng sét trên bầu trời và giúp chúng con sữa chữa lỗi lầm mỗi khi chúng con rơi vào tà kiến trong hành vi thân ngữ tâm.

Con không biết dùng từ ngữ nào để nói lên lòng biết ơn của chúng con đối với Thầy.

Con xin hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy.

Save Janaha Sukhino Bhavanthu.

Be always sarva bhootha hithe rathaha

Om Mani Padme Hum

Con – Tantra Nirvadeva

 1. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Tantra Nirvadeva.

  Qua bài viết hoan hỷ với cảm niệm của đạo hữu ấy về vị Đạo sư nhập thế nhưng không vướng bận còn những người được cái danh xuất thế nhưng tâm còn nhiều bụi trần. Đơn cử như việc chay mặn, Thầy không chay không mặn, đơn sơ với thực phẩm và hướng chúng sang quay về nẻo giác. Còn những vị đầu tròn áo vuông dù ăn chay nhưng tâm tưởng niệm mặn như đồ chay vẫn mang hình tướng của món mặn như gà chay, nem chay..; thọ dụng món chay nhưng tâm lao vào ngũ dục (thực) băn khoăn chọn món chay cho riêng mình hoặc bám chấp vào thực; bám chấp ảo mộng thế gian thì không bao giờ chạm được đến mép cửa giải thoát.

  Những vị Đạo sư chân chính thọ dụng thực phẩm với tinh thần đơn sơ với thực phẩm, không bám chấp chay mặn vì bồ đề tâm với chúng sanh. Bởi vì, thực phẩm chỉ là phương tiện để duy trì sự sống mà hành pháp, giúp mình giúp người. Ăn để giữ cơ thể khỏe mạnh để tu tập giúp mình giúp người chứ không phải sống để mà ăn rồi theo dòng nghiệp quả mà về với cõi chỉ nghĩ đến ăn uống luân hồi. Ăn chay mà tâm vẫn dấy động bát phong thì đó mới chính là “ăn mặn” hại mình hại người. Bởi lẽ, đạo Phật là đạo về tâm, lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu. Do vậy, đừng nhìn hiện tượng bên ngoài mà đánh giá sẽ rất dễ nhầm cặn là vàng. Trí huệ và tâm bồ đề mới là phẩm tính của vị Đạo sư chân chính, là nơi nương tựa chân thật giúp chúng sanh thoát khỏi cơn bão luân hồi.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và trí huệ của Thầy đã ban cho con ánh sáng chánh kiến, giúp con thoát khỏi những đêm dài tà kiến và có được cuộc sống thong thong.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện  tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện nạn dịch covid19 nhanh chóng tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 2. Mật Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con hoan hỷ với cảm niệm chia sẽ của đạo hữu Tantra Nivardeva trong bài, con hiểu rằng vị Đạo sư chân chính dù nhập thế nhưng vẫn không nhuốm bụi trần. Qua những chia sẽ ấy, con càng thấy thêm trân quý ơn phước hiện tại được theo học vị Thầy từ bi trí tuệ với nhiều phương tiện thiện xảo thông qua Yoga Thanh Trí giúp chúng con, chúng sanh được trang bị trạch pháp nhãn, nhìn rõ bản chất chân thực của sự vật hiện tượng hay ban lời “chỉ chổ chôn vàng” khi chúng con phạm lỗi để có thể đi đúng quỹ đạo chánh pháp. Dù thị hiện nhiều hình tướng hiền minh hay phẫn nộ, nhưng vị Thầy vẫn không dừng mõi trong việc đập tan tà kiến bằng chùy Kim cang, không bám chấp vào chay mặn mà “đơn sơ gìn giữ đạo”, tùy thuận chúng sanh để có thể gieo trồng hạt giống Bồ đề. Không như một số vị tuy sống đời sứ giả Như lai như chỉ có “hiện tượng” là đầu tròn áo vuông, còn “bản chất” thì vẫn sống trong ngôi nhà thế gian với ngũ độc bát phong lẫy lừng gieo rắc tà kiến, kết cuộc chỉ là “đồng” trong luân hồi sinh tử vì “Mọi thiện hạnh nếu không xuất phát từ Bồ đề tâm đều là tà pháp”. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cám ơn đạo hữu Tantra Nirvadeva đã chia sẽ. Cầu nguyện đạo hữu sức khỏe, tinh tấn và ước nguyện chánh đáng sẽ viên thành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 3. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ thiện hạnh chia sẻ bài viết của đạo hữu Tantra Nirvadeva.

  Qua câu chuyện mà đạo hữu ấy chia sẻ con ấn tượng với vị sư thứ hai, ông ấy thật bản lĩnh . Trước giờ con cứ ngỡ người bản lĩnh là người có thể một mình nhấc lên tảng đá lớn, bây giờ con mới nhận ra người bản lĩnh thật sự là người có thể đặt một viên đá nhỏ xuống một cách dễ dàng.

  Con cảm ơn đạo hữu Tantra Nirvadeva đã viết bài. Con cầu nguyện đạo hữu luôn hạnh phúc, hanh thông, viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đa chuyển ngữ bài viết, cầu nguyện gia đạo huynh luôn hạnh phúc, hanh thông, viên thành mọi ước nguyện.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 4. Mật Thủy says:

  Dear Guru,

  I am delighted to read the story about two Bikkus and Tantra Nirvadea’s thoughts about Guru. Guru has been continuously lightening the wisdom torch, helping us and the other people understand and distinguish between “nature” and “phenomena”, as well as right and wrong view. Thanks to your guidance, we avoid the “terrible outcomes from doing virtue behaviour with the wrong view”. In the other hand, by following your wisdom and skilful means, we have the method to keep balance in mind, having enjoyable attitudes (nature) in any circumstances (phenomena). I praise your merit!

  Thank you Tantra Nirvadeva for your sharing.

  May Guru and your consort good health and longevity for the benefit of all sentient beings.

  May the Covid-19 epidemic will soon come to an end and may all sentient beings be free from suffering.

  Om mani padme hum!

  ————————————————————–

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với câu chuyện trên và cảm niệm của đạo hữu Tantra Nirvadeva về vị Thầy. Thầy đã không ngơi ban ánh sáng chánh kiến giúp chúng con, chúng sanh hiểu và phân biệt giữa “bản chất” và “hiện tượng”, phân định chánh-tà. Nhờ đó chúng con tránh được “hậu quả kinh khủng” từ “các hành vi công đức nhưng ngang qua tà kiến”. Mặc khác, nương theo trí huệ và phương tiện của vị Thầy, chúng con có được phương pháp để “giữ tâm quân bình, thái độ hân thưởng” (bản chất) dù trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào (hiện tượng). Con tán thán công hạnh của vị Thầy!Cảm ơn chia sẻ của đạo hữu Tantra Nirvadeva.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 5. Mật Phụng says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với cảm niệm của đạo hữu Tantra Nirvadeva về tấm lòng sùng kính vị Thầy , hiểu được và không nhầm lẫn cặn là vàng , ở thế gian có rất nhiều tà sư , tà lực, tà quyền chỉ mượn đạo tạo đời, gieo rắc tà kiến,.. cho chúng sanh.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã dương cao ngọn cờ đã tà xây chánh , đánh tan phá hủy những chiêu trò của bọn tà sư, giúp cho chúng sanh tiếp cận đến chánh pháp, để an lạc đời này và cực lạc đời sau.
  Cảm ơn những cảm niệm đạo hữu Tantra Nirvadeva đã chia sẻ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 6. Tantra Mitsharuma (Petra) says:

  Dear Holy Guru

  Thank you for sharing this. I think it is important to help if one can, despite nationality, gender. To make the world a better place.

  May Guru be blessed and have a peaceful day. May all sentient beings be free from harm and suffering and may they feel peace and love

  Om Mani Padme Hum

 7. Mật Chân Tính(13 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Con hoan hỷ với việc làm của vị tăng thứ 2 trong câu chuyện trên khi đã từ bi giúp người phụ nữ kia ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 8. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .

  Mật Thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của Tantra Nirvadeva, qua bài này dúp Mật Thúy hiểu gõ hơn về cách nhìn đúng nghĩa lúc đức Phật ngày còn tái thế ngày dạy để tử rằng lấy tâm làm chủ lấy trí tuệ làm đạo nghiệp cứ ngày không dạy là ăn chay  mới là đạo nghiệp thời bủi này những vị sự thầy thượng tọa đã phần kiểu gọi nhiều Phật tử thao tác làm công quả nấu những ngón chạy nhưng tên gọi là đồ ăn nặng như thịch heo vây cá thu kho cà chua xườn non như vậy tâm họ bị nhiễm bùn tà kiến không hề có bồ đề tâm . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 9. Mật Thanh Quang says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu Tantra Nirvadeva.

  Qua bài viết con hiểu được rằng vị Đạo Sư Thanh Trí trong cuộc đời chúng con quan trọng như nào. Nếu không có vị Thầy, chúng con cũng như người thứ nhất, giả điếc giữa nỗi đau chúng sanh và cho đó là đúng vì kịp về cầu nguyện cùng vị Thầy. Và hiển nhiên vì coi hành động đó là đúng nên chúng con vẫn làm theo. Nhưng nhờ có vị Thầy chỉ cho chúng con đúng sai trên lăng kính trí tuệ Phật Pháp mà chúng con biết ngã ba rẽ lối nào đúng, nhìn thấy nỗi khổ của chúng sanh, giúp mình và giúp chúng sanh thoát khổ. Chúng con luôn tự tin vào chính mình, hành động thiếu suy nghĩ, may thay vị Thầy đã cho chúng con cơ hội để không lầm đường lạc lối.

  Thưa Thầy, càng nghĩ con lại càng thấy câu chuyện trên là cả mỏ vàng cho vận mệnh tâm linh chúng con. Chúng con cần phải trưởng dưỡng tấm lòng sùng kính Đạo sư và tăng trưởng trí tuệ mỗi ngày. Chúng con không nên máy móc, cứng nhắc mà phải hành động có trí tuệ và có sự khéo léo. Chúng con phải có sự kết nối đến vị Thầy nếu không phải loại người vô ơn và vô tâm với chính bản thân mình. Nếu không có vị Thầy chúng con không thể thực hiện những điều lành trên và không biết bao giờ chúng con mới thoát ra khỏi vòng xoáy luân hồi.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 10. Mật Pháp Khánh says:

  Dear Guru,

  I have read the story about two Sangha, written by Tantra Nirvadeva. The story was telling us a different view at one event, it can be easy to be negative in understanding, even the fact is a right behavior to help misfortune person. The content of the story to point out a wrong viewing of a Sangha who had not got enough pure mind.  This story express our sincere gratitude to our holy Guru for his whole hearted helping us,  with many Dharma teaching at Yoga Thanh Tri for our right view,  right thought and many other Buddhist practice. I would like to express many more thanks to our Guru.

  May our Guru live long for the sake of sentient beings

  Best wish to Tantra Nirvadeva for his cultivation merit.

  May all sentient beings to be surrounding by Bodhicitta.

  Om mani padme hum!

   

 11. Nell Sethu says:

  Dear Guru I love your articles please write more of them because people like me appreciate them

   

 12. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên đã đọc và hoan hỷ tán thán bài viết của đạo hữu Tantra Nirvadeva. Qua câu chuyện trong bài, con cảm niệm hành động giúp đỡ cô gái của vị tăng thứ 2 là thực hành “nhiêu ích hữu tình giới”, giúp đỡ người hoạn nạn với tâm từ bi, bình đẳng, giúp đỡ xong là xong, tâm chẳng hề dính mắc. Còn vị tăng đầu tiên lại bám chấp vào giới luật một cách cứng nhắc, vì vậy không giúp người hoạn nạn, đồng thời tự đeo mang tảng đá nặng nề trong tâm mà chẳng chịu buông bỏ. Qua câu chuyện trong bài, con được tư duy thêm về “bản chất” và “hiện tượng”. Vị tăng thứ hai “hiện tượng” là “phạm giới” nhưng “bản chất” là từ bi, còn vị tăng đầu tiên “hiện tượng” là “giữ giới” nhưng “bản chất” thiếu từ bi. Con chợt nhớ tới những bài học của vị Thầy, trong đó có nộ pháp kim cương. Vị Thầy “hiển tướng phẫn nộ, hiển tánh từ bi” giúp chúng con xoay chuyển tâm thức về đúng quỹ đạo chánh pháp. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con nhiều bài học – bài Pháp sống động từ giáo lý Phật đà để chúng con biết phân biệt được chánh – tà, chân ngụy, nhìn vào bản chất để nhận định chứ không chủ quan dựa vào hiện tượng bên ngoài.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 13. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi sách tấn con ạ!

  Om mani pàme hum!

 14. Tantra Mashita says:

  To our holy, respected, bevered, honorable and compassionate guru,

  I bow my head down for you

  I devote myself to you

  I express my gratitude to you

  Thank you so much for sharing this fabulous story with us. Help in need is help indeed ! When I read this phrase I saw your photo I front of me suddenly. You always help and bless us, and you don’t wait or need anything from us in return! All you want is to make us live happily. You’re are the most compassionate person who I ever saw, we must be thankful and greatful because you live between us. Thank you so much again!

  May you have a good health and life long for the benefit of all sentient beings.

  Mayall sentient beings attain the happiness of Buddha’s nature.

  May the pandemic caused by corona virus soon end

  Om Mani Padme Hum

 15. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỉ tán thán thiện hạnh của Tantra Nirvadeva qua bài viết ” Nature and phenomena( Bản chất và hiện tượng).
  Con hoan hỉ với cách giải quyết của vị tăng thứ hai đã từ bi giúp đỡ người phụ nữ kia qua sông an toàn. Qua chuyện kể, con hiểu rằng vị Thầy từ bi đã không ngừng giương cao ngọn cờ đã tà xây chánh giúp chúng con, chúng sanh nâng cao chánh kiến để minh định chánh tà. Hiểu rõ bản chất chân thật của sự vật hiện tượng để không bị lệch qũy đạo chánh pháp và quan trọng là tuỳ thuận với chúng sanh để ươm mầm hạt giống bồ đề lợi cho mình và lợi người. Cảm ơn đạo hữu Tantra Nirvadeva đã chia sẻ. Cầu nguyện cho đạo hữu được viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm tiêu trừ. Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Tantra Nirvadeva. Qua bài con hiểu thêm được nhiều về hiện tượng và bản chất. Giống như nhiều tà sư bây giờ hiện tượng là tăng nhưng bản chất là kẻ gieo đau đớn. Nếu ngoại đạo chưa quy y thì hiện tượng tuy vậy nhưng nếu lên comment tinh tấn hay nỗ lực thực hành pháp gì đó thì bản chất người đó cũng là tăng . Thật là thoải mái mà, Đức Liên Hoa Sanh đã nói rồi mà.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ!

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona được tiêu trừ!

  Om mani padme hum !

 17. Mật Huệ Bích (8 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 18. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Nirvadeva.  Qua câu chuyện con hiểu được sự hiểu đúng đắn của vị tăng thứ hai,  giúp đỡ người hoạn nạn là giúp đỡ thật sự.

  Con hoan hỷ  tán thán thiện hạnh của đạo hữu với những cảm niệm đầy lòng sùng kính Đạo Sư.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này.

  Mật Ba hoan hỷ với đạo hữu Tantra Nirvadeva đã chia sẻ câu chuyện hay.

  Qua câu chuyện trên con hiểu được lời Đức Phật dạy “đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí tuệ làm nghiệp”. Người tu Phật nên nhìn rõ bản chất, hiện tượng để tránh  nhầm lẫn “cặn là vàng”.

  Hình ảnh của vị tăng thứ nhất con liên tưởng đến những người tu vì hình thức, chấp thủ cứng nhắc chỉ vì ngã ái của mình không ứng dụng pháp một cách chu biến làm lợi lạc cho chúng sanh dễ dàng rơi vào thất bại trầm trọng mà Thánh giả Gampopa đã cảnh tỉnh “lấy viên ngọc như ý đổi lấy đống phân dê”.

  Ngược lại vị tăng thứ hai hành động với lòng từ bi vì lợi lạc chúng sanh. Dù hiện tượng bên ngoài xem là “phạm giới” nhưng bản chất là từ bi, giúp đỡ người không phân biệt cũng không để tâm mong chờ báo đáp.

  Con thấy được hình ảnh vị Thầy tương đồng với vị tăng thứ hai. Không chấp vào hình thức đầu tròn áo vuông, với lòng từ bi vì lợi lạc của chúng sanh trong quỹ đạo chánh pháp. Thầy đã bao lần đả tà xây chánh, tác pháp chiếu quang đem ánh sáng chánh pháp đến nơi nơi không phân biệt.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 20. Mật Bình says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Tantra Nirvadeva. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ bài viết của  đạo hữu và thiện hạnh chuyển ngữ của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Qua câu chuyện được đạo hữu trích dẫn về hai vị tăng. Con hiểu rằng, trong việc thực hành pháp, thì bản chất mới là điều quan trọng để đánh giá phẩm hạnh của một người tu, còn  hiện tượng cho dù là sự hiển hiện trước mắt cũng không thể đánh giá được bản chất chân thật của sự vật,  hiện tượng. Cũng vậy, giữa hai vị Thầy dạy đạo được phản ánh qua hiện tượng hoàn toàn khác nhau, một  thể hiện qua sắc thái “hiền minh” mà dung túng cho lỗi lầm của đệ tử khi lệch quỹ đạo chánh kiến và hai là  thể hiện qua sắc thái “phẫn nộ” nhằm để xoay chuyển đệ tử đi đúng theo quỹ đạo chánh kiến, thì rõ ràng bản chất của từ bi sẽ nằm ở trường  hợp thứ hai.

  Cảm ơn đạo hữu Tantra Nirvadeva. Cầu nguyện cho đạo hữu và huynh Mật Diệu Hằng viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho dịch bệnh Covid 19 sớm bị tiêu trừ.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 21. Mật Khả Phúc says:

  Dear Guru,
  I’m delighted to read the story of two Bhikkus and Tantra Nirvadeva’s thought toward Guru. The second Bhikku helped the lady cross river without a second thought. His main purpose was only “help in need is help indeed” without discrimination. In contrast to the second Bhikkhu, the first Bhikku neglected the milk maid even she was in difficult time and he was able to help. The envy and jealousy has occupied all of  his mind so he did not do any prayer at all and just waited for the opportunity to report his Bhikku friend to Guru. The story reminds me about Guru’s generosity and Bodhicitta. Guru has spend whole life to bring right view to all sentient beings without distinguishing. There is no segregated according to gender, age, nation or wealthy in Song Nguyen Tantra. The lively evidences are Guru’s disciples and learners are all over the world. Guru always point out our mistake, correct and guide us to right view. All Guru’s “diamond angers” are the strong alarm, the awaken bell to warn us not fall into wrong view, to keep us away terrible consequences. I praise your merit, wisdom and Bodhicitta. Thank you Tantra Nirvadeva for the sharing.

  I sincerely pray for the health and longevity of Guru and your consort for the sake of all sentient beings.

  May Covid-19 pandemic will eliminate soon.
  May all sentient beings attain the Buddha’s nature happiness.
  Om Mani Padme Hum

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỉ khi đọc câu chuyện hai vị tăng và cảm niệm về vị Thầy của đạo hữu Tantra Nirvadeva. Vị tăng thứ hai đã không chần chừ giúp người phụ nữ qua sông. Suy nghĩ chính của vị này xuất phát từ lòng từ bi, giúp người không phân biệt. Còn vị tăng thứ nhất bỏ mặc người phụ nữ gặp khó khăn. Không những vậy, sự ganh ghét, đố kị và ghen tị chiếm lấy tâm trí của ông ta suốt cả quá trình cầu nguyện và luôn chực chờ thời cơ để nói xấu người bạn mình với vị Thầy. Câu chuyện làm con liên tưởng đến tấm lòng từ bi rộng lớn và tâm Bồ đề của vị Thầy. Vị Thầy đã dành cả cuộc đời để giáo hoá chúng sanh, ban ánh sáng chánh kiến cho chúng con, chúng sanh, giúp chúng sanh thoát khỏi bóng tối không phân biệt. Vị Thầy luôn vì tất cả chúng sanh hữu duyên không phân biệt giới tính, tuổi tác, quốc gia hay giàu nghèo. Và bằng chứng sống động là đệ tử, học trò của vị Thầy ở khắp nơi trên thế giới. Vị Thầy từ bi luôn giáo huấn, cảnh tỉnh và chỉ ra sai lầm của chúng con, hướng chúng con về đúng quỹ đạo chánh pháp. Những trận nộ pháp kim cương của vị Thầy là hồi chuông cảnh tỉnh, giúp chúng con không rơi vào tà kiến, nhờ đó tránh được những hậu quả khủng khiếp trong tương lai. Con tán thán công hạnh, trí huệ và Bồ đề tâm của vị Thầy.
  Cảm ơn đạo hữu Tantra Nirvadeva đã chia sẻ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 nhanh chóng được tiêu trừ.

  Cầu mong tất cả chúng sanh  thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 22. Mật Khả Phúc says:

  Dear Guru,
  I’m delighted to read the story of two Bhikkus and Tantra Nirvadeva’s thought toward Guru. The second Bhikku helped the lady cross river without a second thought. His main purpose was only “help in need is help indeed” without discrimination. In contrast to the second Bhikkhu, the first Bhikku neglected the milk maid even she was in difficult time and he was able to help. The envy and jealousy has occupied all of  his mind so he did not do any prayer at all and just waited for the opportunity to report his Bhikku friend to Guru. The story reminds me about Guru’s generosity and Bodhicitta. Guru has spend whole life to bring right view to all sentient beings without distinguishing. There is no segregated according to gender, age, nation or wealthy in Song Nguyen Tantra. The lively evidences are Guru’s disciples and learners are all over the world. Guru always point out our mistake, correct and guide us to right view. All Guru’s “diamond angers” are the strong alarm, the awaken bell to warn us not fall into wrong view, to keep us away terrible consequences. I praise your merit, wisdom and Bodhicitta.
  Thank you Tantra Nirvadeva for the sharing.

  I sincerely pray for the health and longevity of Guru and your consort for the sake of all sentient beings.

  May Covid-19 pandemic will eliminate soon.
  May all sentient beings attain the Buddha’s nature happiness.
  Om Mani Padme Hum
  —————————————————————-

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ khi đọc câu chuyện hai vị tăng và cảm niệm về vị Thầy của đạo hữu Tantra Nirvadeva. Vị tăng thứ hai đã không chần chừ giúp người phụ nữ qua sông. Suy nghĩ chính của vị này xuất phát từ lòng từ bi, giúp người không phân biệt. Còn vị tăng thứ nhất bỏ mặc người phụ nữ gặp khó khăn. Không những vậy, sự ganh ghét, đố kị và ghen tị chiếm lấy tâm trí của ông ta suốt cả quá trình cầu nguyện và luôn chực chờ thời cơ để nói xấu người bạn mình với vị Thầy. Câu chuyện làm con liên tưởng đến tấm lòng từ bi rộng lớn và tâm Bồ đề của vị Thầy. Vị Thầy đã dành cả cuộc đời để giáo hoá chúng sanh, ban ánh sáng chánh kiến cho chúng con, chúng sanh, giúp chúng sanh thoát khỏi bóng tối không phân biệt. Vị Thầy luôn vì tất cả chúng sanh hữu duyên không phân biệt giới tính, tuổi tác, quốc gia hay giàu nghèo. Và bằng chứng sống động là đệ tử, học trò của vị Thầy ở khắp nơi trên thế giới. Vị Thầy từ bi luôn giáo huấn, cảnh tỉnh và chỉ ra sai lầm của chúng con, hướng chúng con về đúng quỹ đạo chánh pháp. Những trận nộ pháp kim cương của vị Thầy là hồi chuông cảnh tỉnh, giúp chúng con không rơi vào tà kiến, nhờ đó tránh được những hậu quả khủng khiếp trong tương lai. Con tán thán công hạnh, trí huệ và Bồ đề tâm của vị Thầy.
  Cảm ơn đạo hữu Tantra Nirvadeva đã chia sẻ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 nhanh chóng được tiêu trừ.
  Cầu mong tất cả chúng sanh  thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
   Om Mani Padme Hum

 23. Tena says:

  Dear Guru, I am grateful for your lessons. May I learn to help someone in need and not dwell on it.

 24. Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Nirvadeva.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh của vị tăng thứ hai, giúp đỡ người lúc cần với tâm không bám chấp, phân biệt.

  Qua bài con nghĩ tưởng đến Thầy với tấm lòng Bồ đề tâm không phân biệt, vì chúng con và chúng sanh hữu tình, Thầy đã phát kiến ra lực diệu pháp môn Yoga Thanh Trí, chánh kiến quang minh đã đem ánh sáng chánh pháp đến muôn nơi xóa tan màng đêm tà kiến, Thầy luôn dõi theo chúng con quan tâm, chăm sóc kịp thời sách tấn cũng như ngăn chặn lỗi lầm mà chúng con vô tình hay cố ý phạm phải, trực diện và xoay chuyển, sám hối để quay về quỹ đạo chánh pháp.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy,Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 25. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 26. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với câu chuyện của đạo hữu Tantra Nirvadeva đã minh hoạ giúp chúng con hiểu rõ hơn về bản chất và hiện tượng khi không phải lúc nào hiện  tượng đúng mà bản chất cũng đúng và ngược lại. Vị Thầy với Bồ Đề tâm rộng lớn cùng những kinh nghiệm và phương pháp sư phạm của mình đã  trang bị cho chúng con  trạch pháp nhãn phân biệt được chánh tà , chân nguỵ cũng như nhìn nhận được vấn đề một cách đúng đắn theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Vị Thầy đã giúp chúng con nhận ra bản chất xấu xa nham hiểm đê tiện nhất của những kẻ tà sư đội lốt tu hành  khi ẩn náu dưới lớp mặt nạ đầu tròn , áo uông mang danh thượng toạ đại đức núp bóng Đạo Phật lừa gạt chúng sanh hay những suy nghĩ, hành vi mà bao lâu nay chúng con cứ ngỡ là tốt đẹp như lễ Vu Lan, cúng dằm tháng bảy, dâng sao giải hạn,… nhưng lại mang bản chất của tà kiến mà vô hình chung khiến cho thân cân huệ mạnh chúng con bị rơi xuống vực thẳm lúc nào không hay biết. Vị Thầy đã và đang giúp cho chúng con cũng như chúng sanh chữa lành những căn bệnh quái ác tưởng chùng như vô hại nhưng lại đang âm thầm huỷ hoại chúng con không chỉ kiếp này mà còn đeo bám chúng con nhiều kiếp sau.
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 27. Mật Bình says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn cho con.

  Om Mani Padme Hum!

 28. Mật Tường Vân says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Nirvadeva ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm bị tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 29. Cao Diệu Mật Hải
  Mật Hải says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Nirvadeva.

  Câu chuyện trên không phải mới, chúng con đã nhiều lần được nghe vị Thầy kể và ban nhiều lời dạy quý báu về việc tránh nhầm lẫn giữa hiện tượng và bản chất. Đó đây từ nhiều năm trước đến nay, vị Thầy đã dạy cho chúng con rất kỹ trong các bài giảng về Bồ đề tâm nguyện giới, về phạm trù “giá, khai, trì, phạm” của Tịnh giới và nhất là trong luận giảng về việc đừng nhầm lẫn hiện tượng ‘cặn’ tà sư ác hữu với bản chất “vàng” Tuệ tri thức, bạn lành; đừng nhầm lẫn khập khiễng mà gán ghép ‘hiện tượng’ bố thí, từ thiện.. với bản chất cao quý tối thượng của Bồ đề tâm; Cũng đừng “cho những kinh nghiệm tâm linh khởi lên từ phương tiện là tối thượng mà quên đi bản chất chân thật của sự vật hiện tượng”.v.v…

  Nhưng những câu chuyện, bài chia sẻ như trên sẽ không bao giờ là cũ cho đệ tử, học trò chúng con học hỏi, ghi nhớ, trao dồi, giúp tăng trưởng sự chánh niệm, tĩnh thức, chú tâm mà hướng thân, ngữ, tâm của mình về quỹ đạo Chánh pháp. Đặc biệt là để vun bồi cội gốc duyên lành với bậc Đạo sư tôn kính, để trưỡng dưỡng lòng Sùng kính Đạo sư bằng “bản chất” của sự chân thành, tránh rơi vào lưới ma của “hiện tượng” giả dối, hư ngụy mang hình hài tương tự của chủ nghĩa Bổn sư.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô an tịnh và trường thọ, sức khỏe dồi dào và mọi bệnh duyên nhanh chóng tiêu tan để ngọn đuốc trí tuệ được lan tỏa khắp muôn phương.

  Cầu mong dịch bệnh COVID-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 30. Mật Hoa Tâm (Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng 9 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om mani pedme hum

 31. Mật Huệ Pháp says:

  Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc câu chuyện của đạo hữu Tantra Nirvadeva rồi ạ. Câu chuyện mang đến cho chúng con bài học về sự phân biệt, tránh lầm lẫn hiện tượng và bản chất, bởi nhiều khi thấy vậy mà không phải vậy. Nếu chỉ chấp vào hình tướng bên ngoài thì Thiện tài đồng tử đã bỏ lỡ cơ hội học pháp quý báu với người phụ nữ hành nghề dâm nữ, hoặc Trừ Cái chướng Bồ tát cũng sẽ bỏ lỡ cơ hội cầu pháp với vị Cư sĩ thành Ba la nại. Cũng vậy, đừng thấy vị Thầy ban giáo huấn kim cương hoặc tác pháp chiếu quang tới các tà sư mà cho rằng vị Thầy thiếu từ bi hay vì hơn thua, hoặc thấy vị Thầy cùng hút thuốc với học trò mà vội cho đánh giá thấp đạo hành của Ngài, mà ngược lại cần hiểu sâu xa hơn bản chất (động cơ) của các hành động này, đó là sự sử dụng các phương tiện thiện xảo theo tinh thần nhiêu ích hữu tình giới nhằm giúp chúng sanh lìa mê về giác mà thôi. Ngược lại, có những nơi, những người tổ chức những hoạt động “lấp lánh giống vàng” như bố thí, từ thiện, dâng sao giải hạn, cầu an, cầu siêu… nhưng thực chất lại dẫn dắt chúng sanh đi vào u minh, ràng buộc luân hồi mà thôi. Đó là lý do Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã khuyến cáo người tu  rằng bậc giác ngộ hiện thân với hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, đội lốt tu hành, các người đừng coi “vàng” và “cặn” như nhau. Con cảm ơn Thầy đã đăng bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Nirvadeva sức khoẻ, viên thành mọi ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Cầu nguyện đại dịch Covid sớm bị tiêu trừ

  Om Ah Hum

  ————————

  Dear Guru

  This story gives us a lesson on the distinction between the nature and phenomena, because sometimes things are not always as they seem. If only based on external appearance or phenomena, Sudhana would miss the precious chance to learn Dharma from a prostitute; or Sarvanivarana-vishkambhin Bodhisattva would miss the chance to learn from a lay Buddhist in Varanasi. Likewise, we do not judge about the compassion or virtue of a master upon seeing him giving “vajra criticism” on evil monks or sometimes smoking with a sentient being. Contrarily, we should look deeply into the nature (motivation) of such actions to see if that master uses them as skillful means (upaya) to help and guide the sentient to go on the path of liberation.

  On the contrary, all that glitters is not gold. Many persons or places organizes charities, almsgiving, ritual ceremonies to remove bad karmas, etc, which seem to be good but in nature, these actions do not help people be free of samsara, not to mention deceitful motivation lying behind. That’s why Guru Rinpoche warned that the enlightened one does not have any definite appearance for easy recognition; the defrauder on the contrary owns much hypocrisy that is hard to recognize; do not mistake copper for gold.” Thank you for posting this story.

  May Guru and your consort live long for the sake of sentient beings

  May Tantra Nirvadeva have health and fulfill righteous wishes

  May all sentient beings wake up in the state of enlightenment

  May Covid pandemic soon be eliminated

  Om Ah Hum

 32. Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi sách tấn con ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 33. Mật Tuệ Tín says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua câu chuyện trong bài viết, con hiểu rằng động cơ của vị tăng thứ hai là giúp đỡ người hoạn nạn với thái độ không bám chấp nên về bản chất là từ bi với chúng sanh như lời dạy của Thánh tăng Thogme Zanpo :”36.Tựu trung, bất luận đang làm gì, ta phải tự hỏi :”Tâm ta đang ở trạng thái nào?” Hãy luôn giữ chánh niệm và tỉnh giác để lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”. (Ba mươi bảy pháp hành Bồ tát đạo).

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã mang ánh sáng chánh kiến khắp muôn nơi, giúp chúng con và chúng sanh được trang bị trạch pháp nhãn, nhận thức được bản chất của sự vật hiện tượng để không rơi vào tà kiến.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh & an tịnh.

  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Nirvadeva luôn tinh tấn & thành tựu mọi ước nguyện.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 34. Tantraupatissa says:

  Dear Guru thanks for sharing this article. Help in need is help indeed. Guru helps in right understanding and corrects us whenever we go wrong, that’s most important quality of our Guru. Thank you Dharma brother Tantra Nirvadeva for writing this article.

  May COVID 19 come to an end.

  May Guru and his consort live long for sake of other beings.

  May all beings be free from suffering and get enlightened.

  Om Mani Padme Hum…

 35. Mật Diệu Hà (Nguyễn Hồng Hà 10 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con chánh pháp để chúng con có cơ hội được thoát khỏi luân hồi sinh tử.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh thoát khỏi luân hồi sinh tử.

  Con cầu nguyện cho nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 36. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Nirvadeva.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 37. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh của Tantra Nirvadeva đã chia sẻ câu chuyện về hai vị tăng, để cảm niệm lòng biết ơn của mình đến vị Thầy. Người đã ban ánh sáng trí tuệ xuất thế gian đến giúp chúng con, chúng sanh hiểu được “bản chất và hiện tượng” của sự vật; sự việc nhằm phân định chánh – tà.
  Như hành một động của vị tăng thứ hai: “hiện tượng” bên ngoài là cổng một cô gái trên vai qua sông với cái nhìn của vị tăng thứ nhất là phạm giới, nhưng “bản chất” đó là xuất từ lòng từ bi của người hiểu biết thấu đáo.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã không ngừng nghĩ ban cho chúng con đôi mắt Chánh kiến để hướng hành vi thân, ngữ, tâm, của mình theo quỹ đạo Chánh pháp.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 bị tiêu trừ.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 38. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con hoan hỷ những dòng cảm chia sẻ câu chuyện của hai vị Tăng sư của đạo hữu Tantra Nivadeva

  Qua câu chuyện cho chúng con lòng bao dung, công hạnh vị Thầy đối với chúng con, đã cho chúng sanh được công đức vô lượng, và thoát khỏi cảnh luân hồi trên cõi Bà ta, Thầy đã từ bi giảng dạy từng ly từng tý để chúng con không bước vào con đường tà giáo, tà linh, để chúng con tìm được con đường giải thoát khỏi cảnh luân hồi.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padem Hum

 39. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu Tantra Nirvadeva trong bài viết. Con hiểu rằng mọi sự việc cần hiểu và đánh giá đúng bản chất chứ không thể dựa theo hiện tượng. Như những khi Thầy nộ pháp chúng con đều xuất phát từ Bồ đề tâm thì đó chính là những viên kim cương quý báu Thầy ban tặng cho chúng con. Còn với những người tuy dùng lời lẽ đường mật nhưng lại không vì Bồ đề tâm mà vì những mưu cầu phục vụ bản ngã thì đó cũng chính như là thuốc độc.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc Phật tánh

  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Diễm says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu Tantra Nirvadeva qua bài viết ” Nature and phenomena( Bản chất và hiện tượng).

  Qua câu chuyện cho con thêm hiểu rõ hơn về bản chất và hiện tượng, cũng như không thể nhìn vẻ bề ngoài mà đánh giá đạo hạnh của người tu.Tuy vị tăng thứ hai nhìn vẻ bên ngoài thì phá giới nhưng bản chất lại từ bi giúp người hoạn nạn. Ngược lại vị tăng thức nhất nhìn vẻ bên ngoài là giữ giới nghiêm chỉnh nhưng bản chất lại thiếu từ bi vì chấp ngã dẫn đến phiền não.Qua đó con cảm thấy ơn phước khi có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy và có cơ hội được thực hành diễn tập bộ môn yoga Thanh Trí phù hợp với tính quốc độ ,tính thời đại ,tính dân tộc cùng với nhiều phương tiện thiện sảo dù hiện minh hay phần nộ đều giúp cho chúng con kịp thời quán xét lại hành vi thân ,ngữ ,tâm để không rời xa quỹ đạo chánh pháp.

  Con xin tán thán công hạnh bồ đề tâm của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh đã không quảng ngại thân sơ luôn dương cao ngọn cờ ” đã tà xây chánh” giúp cho chúng con, chúng sanh hiểu rõ bản chất của sự vật và hiện tượng để không nhầm lẫn cặn là vàng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .

  Cầu nguyện cho bệnh dịch corona sớm được tiêu trừ.

  OM AH HUM

 41. Mật Tích says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã được đọc bài viết chia sẻ của đạo hữu TantaNirvadeva

  Qua bài viết chia sẻ con hoan hỷ với vị tăng thứ 2 đã hiểu đúng giúp đỡ người lúc cần

  Con xin tán thán công hạnh trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi cho chúng con ánh sáng chánh kiến mà xa lìa tà kiến để quay về đúng quỷ đạo chánh Pháp

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí tỏa khắp muôn nơi

  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 42. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Tantra Nirvadeva đã chia sẻ bài viết ” Bản chất và hiện tượng”.
  Qua câu chuyện mà đạo hữu Tantra Nirvadeva chia sẻ, con hiểu được. Bồ đề tâm của bậc Tuệ tri thức không phân biệt tính hiện hữu của sự vật, hiện tượng mà mục đích tối thượng là đưa chúng sanh lìa mê về giác, bằng nhiều phương tiện thiện xảo.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 43. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Tantran Nirvadeva rồi ạ. Con cảm thấy tuy được sự hướng dẫn của vị Thầy chân chính, đúng quỹ đạo chánh pháp nhưng tuỳ vào căn cơ của mỗi học trò có chịu tu tập nghiêm túc hay không, hay có tinh tấn trong tu tập, nghe lời vị Thầy và hiểu đúng được ý nghĩa của lời dạy, từ đó mà áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp, làm việc gì trong tâm luôn hướng về vị Thầy của mình, làm theo những gì Thầy hướng dẫn thì dù là hanh thông hay tịnh hoá đều hoan hỷ đón nhận. Nếu tu tập mà chỉ chăm chăm tụng kinh gõ mõ, thắp hương cúng bái thì con đường dẫn đến sự giải thoát dù có được vị Thầy soi sáng cũng khó mà có thể bước đến được.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 44. Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của huynh Tantra Nirvadeva , qua câu chuyện trong bài con cảm nhận được tầm quan trọng của Chánh kiến. Có được chánh kiến sẽ giúp chúng con phân định được đâu là tà đâu là chánh và lựa chọn hành vi chuẩn mực.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện dịch covid19 sớm được tiêu trừ.

  OM MANI PADME HUM!

 45. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Nirvadeva về bản chất và hiện tượng. Qua bài con được khai thị rất nhiều điều từ câu chuyện của 2 vị tăng, cùng xuất phát điểm là người tu tập Phật pháp nhưng người chuyển hoá tâm được, người thì chưa. Đặt vào vị trí là học trò của vị Thầy nếu không được tu tập và trau dồi về chanhtuduy thì chắc chắn con cũng sẽ trở thành vị tăng thứ nhất giả vờ như điếc mà bỏ lơ hiện tượng mình gặp như vậy. Có chánh kiến giúp con phân biệt đâu là chánh đâu là tà, và lựa chọn hành vi thân tâm ngữ của bản thân đi đúng chuẩn mực của người con tu tập phật pháp.

  con cảm tạ ơn vị Thầy vì bài học bổ ích này ạ.
  Đệ cảm ơn bài dịch của huynh Mật Diệu Hằng đã biên dịch bài chia sẻ của bạn đọc Tantra Nirvadeva sang tiếng việt để chúng đệ có thể khau thị được thêm ý nghĩa của tu tập.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum.

  co

 46. Mật Khả Phúc says:

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ vị Thầy từ bi đã  sách tấn con ạ.

  Om Ah Hum.

 47. mattringuyen says:

  Kính bạch Thầy

  Con đac đọc bài viết này rồi ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum

 48. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của đạo hữu Tantra Nirvadeva được chia sẻ trên chanhtuduy.com. Thông qua truyện dẫn về hành động của hai vị tăng trước việc giúp đỡ một phụ nữ qua sông tới cảm khái chân thành của đạo hữu Tantra Nirvadeva về những nỗ lực không mệt mỏi về những hoạt động đả phá tà kiến của vị Thầy. Vì chúng sanh hữu tình, Thầy đã không ngăn ngại khi thẳng thắn chỉ ra những hoạt động chống trái, những hành vi, hủ tục tà kiến đã từng gây ra bao khổ lụy đối với chúng sanh. Xây dựng lên lâu đài chánh kiến giúp chúng sanh được tiếp cận, ứng dụng và thực hành không gián đoạn cơ hội tích tập công đức, trí tuệ. Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ bài viết.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Nirvadeva thành tưyj mọi ước nguyện.

  Cầu nguyện cho đại dịch civid 19 sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 49. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm bị tiêu trừ. Om mani padme hum.

 50. Mật Ly says:

  Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Niardeva “Bản Chất và Hiện tượng ”

  Qua bài viết con hiểu được không nên nhìn vào hiện tượng bên ngoài,điều quan trọng tâm thái bên trong đi đúng quỹ đạo chánh kiến

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô,vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ .

  Om mani padme hum

 51. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi sách tấn com ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 52. Cao Diệu Mật Hải
  Mật Hải says:

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô an tịnh và trường thọ để Tâm pháp Thanh Trí ngát hương tĩnh thức, ngày càng thêm lan tỏa khắp muôn phương vì lợi lạc cho chúng sanh.

  Cầu mong dịch bệnh COVID-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 53. Mật Bích Thủy. says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .
  Con hoan hỷ tán thán bài chia sẻ và cảm niệm sâu sắc thẫm đẫm lòng sùng kính vị Thầy của đạo hữu Tantra Nirvadeva. Qua câu chuyện kể về 2 vị Tăng , vị thứ nhất chỉ vì bám chấp vào giới luật một cách cứng nhắc mà thiếu đi sự từ bi .Còn vị thứ 2 xem là phạm giới nhưng bản chất lại là từ bi giúp đỡ người đang gặp khó khăn, hoạn nạn .Qua đó đã giúp con hiểu được bản chất chân thật của sự vật , hiện tượng một cách chân thực nhất là : Không nên chấp thủ vào hiện tượng cũng như hình thức bên ngoài để nhận định , mà hãy nhìn vào bản chất chân thật của mọi vấn đề bên trong để đánh giá .Và cũng nhờ đó mà chúng con mới tránh được hậu quả của những hành vi gieo nhân tà kiến của tà sư , tà đạo .
  Cảm ơn đạo hữu Tantra Nirvadeva đã viết bài chia sẻ.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Nirvadeva hanh thông thế sự viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho dịchbệnh vị rút corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani padme Hum!

 54. Rajat Subhra Mitra says:

  Dear Guruji,
  It is indeed great that you impart lessons by giving examples which make it simple for us to understand.
  From today’s lesson I learnt two different view points of the two Bhikus. The Guruji corrected the Bhiku who had formed a wrong opinion by saying that help in need is help indeed.
  We need to forget all prejudices and help others in time of need.

   

 55. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con hoan hỷ khi đọc bài viết của đạo hữu Tantra Niardeva. Qua bài viết con hiểu được đâu là Chánh kiến. Khi chúng con được  hạnh ngộ vị Thầy và được vị Thầy chỉ dạy thì chúng con như vị tăng thứ 2 đi đúng quỹ đạo Chánh kiến.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 56. Mật Tịnh Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc câu chuyện của đạo hữu Tantra Nirvadeva chia sẻ và hoan hỷ thiện hạnh chuyển ngữ của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Qua câu chuyện trên con hiểu được rằng, đối với hành giả học Phật , thì bản chất mới là quan trọng , còn hiện tượng chỉ là một sự việc xảy ra tại thời điểm đó, quan trọng là người có trí tuệ xử lí vấn đề như thế nào cho phù hợp với thời điểm đó mà không tách rời quỹ đạo chánh Pháp.Nếu như một tỳ kheo với hình tướng là tăng sĩ nhưng làm chuyện tà vậy, phá giới … thì được xem là tà sư , không xứng đáng được cung kính, còn nếu một vị Thầy cư sĩ , không đầu tròn, áo vuông , nhưng đầy từ bi và trí tuệ,mọi hành trạng của Ngài đều vì mục đích Bồ đề Tâm, mang lại lợi ích cho chúng sanh, giúp chúng sanh lìa mê về giác thì vị ấy xứng đáng là bậc Đạo sư đích thực.

  Cũng qua câu chuyện này, chúng con cảm thấy may mắn khi đủ duyên lành hạnh ngộ vị Thầy.Người đã vì chúng con và chúng sanh mà đã bao lần tác pháp chiếu quang , đã phá tà kiến, dù cho bị bọn tà sư , dìm hàng, vu khống, ném đá dấu tay.Nhưng cũng không làm vơi đi tấm lòng bồ đề của vị Thầy.Vị Thầy đã mang ánh sáng chánh kiến chiếu rọi khắp muôn nơi,vượt mọi không gian và thời gian thông qua lâu đài Duy ma cật.

  Cảm ơn đạo hữu Tantra Nirvadeva đã chia sẽ câu chuyện đầy ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi ích của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 57. Mật Minh Nguyện says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 58. Mật Hải Như ( 9 tuổi ) says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết :”Nature and phenomena (bản chất và hiện tượng ).Con hoan hỷ khi đọc bài viết của huynh Tantra Nirvaneva ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy , Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ .

  Om Mani Padme Hum !

 59. Mật Chi says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Tantra Nirvadeva ,qua bài viết con hiểu được không nên háp chấp vào hình tướng bên ngoài đánh giá về trí tuệ và đạo hạnh và trí tuệ của  của bậc Đạo sư, bằng nhiều phương tiện thiện xảo  từ động viên sách tấn đến nộ pháp Thầy đã hướng chúng con thực hành yoga thanh trí để có cuộc sống an lạc đời này cực lạc đời sau .

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani pedme hum

 60. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết Nature and Phenomena (Bản chất và hiện tượng).

  Con hoan hỷ với chia sẻ về câu chuyện hai vị tăng và những cảm niệm của đạo hữu Tantra Nirvadeva trong bài viết. Con hoan hỷ với tấm lòng sùng kính Đạo sư, trân quý giáo pháp của đạo hữu.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã mang ánh sáng chánh kiến khắp muôn phương giúp chúng sanh và chúng con có được tư duy đúng phân biệt được chánh- tà.

  Cảm ơn đạo hữu Tantra Nirvadeva đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 61. Mật Mai says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với  bài chia sẽ ” Bản Chất và Hiện Tượng “của đạo hữu Tantra Nirvadeva  .

  Qua 2 câu chuyện trong bài viết  thì khi nhìn vào thì vị tăng thứ 2 phạm giới, nhưng khi ngẫm lại thì vị tăng thứ 2 vì sự từ bi  đã giúp đỡ người phụ ấy qua sông nhưng khi qua tới boge sông bên kia thì vị tăng ấy đã quên và không còn bấm chấp, còn vị thứ nhất thì ngược lại cứ bám chấp vào mãi.

  Vì chúng sanh còn chìm trong màn đêm của tà kiến với tầm lòng bồ đề của vị Thầy đã mang ánh sáng chánh kiến trải khắp muôn nơi giúp cho chúng sanh thoát khỏi biển khổ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ. Om Mani Padme Hum!

 62. Mật Khánh Văn says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Tantra Nirvadeva.

  Con hoan hỷ với cảm niệm của đạo hữu thông qua câu chuyện về hai vị tăng. Câu chuyện cũng là minh chứng cho việc hiểu thấu đáo bản chất của việc tu tập thay vì nhìn vào hiện tượng bên ngoài bởi đạo Phật lấy trí làm đầu, lấy tâm làm chủ để tránh nhầm lẫn cặn là vàng.

  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con ánh sáng chánh kiến, giúp chúng con trang bị cho mình trạch pháp nhãn để có thể xua tan những đêm tối mê mờ bởi tà kiến, vô minh từ đó được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Cầu nguyện cho đại dịch virus corona sớm được tiêu trừ!

  Om Mani Padme Hum!

 63. Mật Tường.Nguyễn Văn Mười says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã được đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Om Mani padme hum

 64. Mật Tuấn ( Nguyễn Thanh Thái) 12 tuổi says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Om Mani padme hum

 65. Mật Quảng Lượng says:

  Kính bạch Thầy, con hoan hỉ tán thán đạo hạnh của huynh Tantra Nirvadeva qua bài chia sẻ Bản chất và Hiện tượng ạ!

  Con cảm tạ ơn phước Thầy đã luôn từ bi chỉ dạy chúng con qua những phương tiện thiện xảo, đặc biệt là lục diệu pháp môn được Thầy phát kiến phù hợp với tính thời đại, tính quốc độ, tính dân tộc, giúp chúng con dễ dàng thực hành mọi lúc mọi nơi! Đem lại lợi lạc cho chúng con trên con đường Văn – Tư – Tu, hạnh phúc tại tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội và quan trọng hơn là an lạc đời này cực lạc đời sau!

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Con cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!

  Om Mani Pahme Hum!

 66. Mật Thuận Tâm says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Tantra Nirvadeva với câu chuyện của hai vị tăng liên hệ qua vị Thầy con thấy rằng bồ đề tâm mới là cốt lõi, Thầy đã hoạt dụng bồ đề tâm bằng cách mang ánh sáng Phật pháp khắp muôn nơi, giúp cho chúng sinh soi sáng con đường với chánh pháp.

  Cằu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện dịch covid 19 sớm được tiêu trừ

  Om mani padme hum

 67. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã giúp chúng con và chúng sanh có được trạch pháp nhãn để phân biệt chánh-tà.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ Pháp của đạo hữu Nirvadeva. Qua bài viết con hiểu rằng, hành giả luôn phải khởi phát và trưởng dưỡng Bồ đề tâm, giúp đỡ chúng sanh khi thực sự cần thiết nhưng cần hiểu rõ bản chất của sự vật chứ không nên bám chấp vào hiện tượng. Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om mani padme hum

 68. Mật Khải Nguyên says:

  Dear holy Guru,

  I have read this article, this story is a meaningful lesson about the difference between nature and phenomena, which can be applied for us disciples to nurture and practice our bodhicitta. I understand that a simple act of kindness and compassion cannot change our nature if it has risen from our bodhicitta heart. A phenomenon doesn’t decide the nature of the person who commits it; but the good intention, the bodhicitta nature behind that act of compassion will do.

  This article helps me realize how lucky I am to follow Guru, who has never retired from applying wonderful means to shape me into the right orbit of spiritual liberation. I understand that every guidance and lesson from Guru is for the benefit of myself and I, in turn, have to equip myself with Guru devotion so that I can harvest good results thanks to the holy bodhicitta of Guru.

  Thank you Guru, I pray for the long lives of Guru and his consort for the sake of all sentient beings,

  May all sentient beings be awake in the state of enlightenment,

  Om Mani Padme Hum.

 69. Mật Hồng Quang says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc xong bài viết “Nature and Phenomena (Bản chất và hiện tượng)” ạ.

  Bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Nirvadeva kể về cách giải quyết tình huống của 2 vị tăng về việc giúp người phụ nữ và can sữa qua sông đem đến cho con những suy nghĩ.

  Thứ nhất, sự cứng nhắc bám vào vỏ ngoài câu chữ được học trong tình huống mà bỏ qua bản chất “giúp đỡ trong hoạn nạn là giúp đỡ thật sự” có thể bỏ lỡ mất cơ hội quý báu cứu giúp người khác. Việc chỉ thuộc lòng câu chữ mà không thực sự hiểu bản chất để ứng dụng dễ dẫn đến những bám chấp gây chướng ngại trong con đường thực hành pháp, ví dụ như việc chấp vào chay mặn, trường chay mà tâm vẫn “mặn”, vẫn “bát phong”, hay việc làu làu tụng đọc kinh mà không hiểu thực nghĩa thì không phải “lấy trí tuệ làm đạo nghiệp”.

  Thứ hai, việc hiểu được bản chất của vấn đề sẽ giúp linh hoạt giải quyết các tình huống tùy từng hoàn cảnh. Trong đạo pháp, vị Thầy đã phát kiến Lục diệu Pháp môn mang tính thời đại, quốc độ và dân tộc, Thầy đã hạ tầng ngữ nghĩa giúp chúng con được dần học hiểu được bản chất những lời Phật dạy. Thầy từ bi cho chúng con hiểu việc ứng dụng “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” để chúng con không bị khô cứng đóng khung trong các khuôn chữ nghĩa. Vị Thầy cũng là người luôn “hóa thân đồng dạng” và ban cho chúng con những phương tiện thiện xảo mà Thầy đã quán xét tùy đối tượng mà có cách “giáo hóa” khác nhau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi và kham nhẫn dạy chúng con. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm bị tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 70. Mật Hồng Quang says:

  Dear Holy Guru,

  It is grateful to read this article “Nature and Phenomena”. The story about how to help the woman and bring the milk can cross the river give me some thounghts.

  Firstly, the rigidity of clinging to the words learned in a situation can make people ignore the nature of “help in need is help in deed”, so people can miss the precious opportunity to save others. Simply memorizing the words without really understanding the nature to apply in life may lead to obstructing attachments to the path of Dharma practice, such as the clinging of vegetarianism but the mind is still “nonvegetarian”, or chanting but do not understand the true meaning of Buddhist’s teachings.

  Second, understanding the nature of the problem will help us flexibly deal with situations in various circumstances. In the Dharma, Guru with compassion lets us understand the application of “Dharma is life, life is Dharma” so that we will not be hardened and framed in literal patterns. Guru is also the one who consider each learner or desciple to have different way to teach.

  May Guru and your consort live long for the sake of all sentient beings.

  May Covid19 pandemic soon end.

  Om Mani Padme Hum.

 71. Anael says:

  It’s important to appreciate nature for it’s course on our lives. Gratitude is a must for manifestation.

 72. Phú Quý says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 73. Mật Thuận Lễ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đọc xong bài này rồi ạ . Con hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu TanTra Nirvadeva .Qua câu chuyện của hai vị tăng trong bài đã cho con hiểu thêm được là vị tăng thứ nhất vì bám chấp vào giới luật một cách cứng nhắc thì sẽ không giúp được người đang gặp hoạn lạn và điều đó ta gọi là giữ giới nhưng bản chất thiếu từ bi . Còn vị tăng thứ hai giúp đỡ người đang gặp hoạn lạn đó gọi là hiện tượng phạm giới nhưng bản chất là tâm từ bi .Qua câu chuyện này cho con thêm một bài học về “bản chất “và “hiện tượng “. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con nhiều bài Pháp để đưa vào cuộc sống và phân biệt được chánh và tà và nhìn nhận về bản chất để nhận định chứ không dựa vào hiện tượng bên ngoài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh 

  Cầu nguyện đạo hữu TanTra Nirvadeva viên thành mọi ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện đại dịch virus Corona được tiêu trừ 

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh 

  Om mani padme hum !

 74. Mật Tấn Sơn (Đỗ Trường Giang) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã là nơi nương tựa cho chúng con khi gặp những khúc mắc và khó khăn.

  Con cầu mong sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu mong tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu mong đại dịch covid 19 sớm bị tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 75. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ bài viết của đạo hữu Tantra Nirvadeva và thiện hạnh chuyển ngữ của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Nirvadeva và đạo huynh Mật Diệu Hằng viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho đại dịch virus corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 76. Oanh Nguyen says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn vì đó mà giúp cho cái tâm trong con được sáng hơn, từ đó mà thôi thúc con làm thêm nhiều việc thiện.

  Con cầu chúc an yên đến Thầy và với tất cả chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 77. Mathanh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : BẢN CHẤT VÀ HIỆN TƯỢNG của đạo hữu Tantra Nirvadeva .

  Con hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ bài viết của đạo hữu Tantra Nirvadeva và con cũng cảm ơn tài nghệ dịch thuật của đạo hữu Mật Diệu Hằng.

  Qua câu chuyện kể của đạo hữu Tantra Nirvadeva thật thú vị và mang nhiều ý nghĩa thực tế cho những con người đang trên con đường tu tập . Rõ ràng , phẩm hạnh của mỗi con người đều khác nhau , hiện tượng trước mắt , cho thấy vị tăng thứ nhất vì bản chất ích kỷ , thờ ơ , vô cảm với những việc cần phải làm , không nên cứng nhắc . Còn vị tăng thứ hai , với tâm từ bi giúp người hoạn nạn , không cần biết họ là ai và cũng không mong cầu đền đáp , thậm chí còn không nhớ đến việc mình đã làm , sau khi nghe vị Thầy hỏi lý do vì sao đến muộn .

  Từ đây , cho con hiểu rằng trên bước đường tu tập để đạt đến sự giác ngộ tối thượng, điều quan trọng nhất là cần phải có vị Thầy chân chính , am hiểu tường tận về giáo pháp , kinh điển nhà Phật, những lời dạy quý báu của Đức Phật để lại , từ đó vị Thầy mới giáo hóa và trang bị trạch pháp nhãn cho chúng ta , giúp chúng ta phân biệt được tà và chánh để kịp thời xoay chuyển , không lầm lạc vào con đường tà đạo .

  Chúng con may mắn nhờ duyên lành mà nhiều kiếp trước chúng con đã cố gắng vun bồi và trưởng dưỡng nên hôm nay mới được hạnh ngộ cùng vị Thầy, được nghe Thầy giảng pháp , được đọc những bài pháp lợi lạc , giúp chúng con mở mang trí tuệ , thoát khỏi vô minh . Trong khi đó , ở những chùa to cổng lớn , nhiều sư thầy cùng với những lời nói êm dịu , ngọt ngào khiến cho con không phân biệt được đâu là cặn và đâu là vàng , bởi thời đại mạt pháp này , tà sư lẫn lộn .

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp .

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ.

  OM MANI PADME HUM.

   

 78. Mật Thanh Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu Tantra Nirvadeva. Cảm ơn đạo hữu đã viết bài chia sẻ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Nirvadeva viên thành mọi ước nguyện chính đáng của mình.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid_19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 79. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết chia sẻ của đạo hữu Tantra Nirvadeva. Hoan hỷ với câu chuyện hai vị tăng và cảm niệm về vị Thầy của đạo hữu. Vị tăng thứ nhất bám chấp giới luật, cứng nhắc, không ứng dụng pháp để làm lợi lạc chúng sanh. Ngược lại, vị tăng thứ hai giúp đỡ người phụ nữ gặp khó khăn với tâm từ bi, bình đẳng. Câu chuyện đã giúp con hiểu thêm về bản chất và hiện tượng, người tu Phật nên nhìn rõ bản chất hiện tượng để tránh nhầm lẫn cặn là vàng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 80. Millicent Noluv says:

  If you wanna help someone in need don’t carry that in your heart

   

   

 81. Phan thị Bạch Tuyết says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Phong Tuyết hoan hỉ được đọc bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Nirvadeva.Qua câu chuyện về hai vị tăng ,đã giúp con hiểu thêm về bản chất và hiện tượng đối với người tu phật ,không nên bám chấp vào giới luật một cách cứng ngắt mà làm ngơ trước những việc cần giúp đỡ ,ngược lại ,nếu chúng ta giúp với tâm từ bi ,không mong cầu đền đáp ,thậm chí cũng không nhớ tới việc mình đã làm,thì đó mới đúng là tâm phật ,tu phật.

  Con cầu nguyện cho sức  khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Nirvadeva tinh tấn thực hành pháp và viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguteenj cho đại dịch covid 19 được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

   

   

 82. Lê Bằng says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của đạo hữu Tantra Nirvadeva.

  Con được hiểu ra rằng đôi khi cứng nhắc nghe theo những gì được dạy lại không phải thật sự hiểu những điều đó, giống như vị tăng thứ nhất, tuy không “chạm” vào phụ nữ nhưng thật ra trong thâm tâm vị tăng đó đã suy nghĩ sai lệch về từ “chạm”, một người phụ nữ đâu phải thứ gì xấu xa mà khiến cho người tu hành không thể chạm? Chẳng nhẽ mình là người tu hành thì sẽ không bao giờ chìa tay ra giúp đỡ những người phụ nữ khác sao? Vị tăng thứ hai thật sự đã thực hành đúng những gì mình được học theo ý nghĩa cao đẹp nhất, ông “chạm” vào nguoief phụ nữ kia với mục đích người giúp đỡ người chứ không hề có thêm một chấp niệm nào khác. Con thấy rằng khi ta học và thực hành pháp theo lối tư duy mở, trong sáng và cao thượng thì đó mới thật sự là thực hành pháp. Còn tâm không sáng, lòng không trong thì cho dù có đi theo con đường được chỉ ta vẫn sẽ sai lệch theo một cách ta không thể nhận ra được.

  Nếu con có hiểu gì sai lệch xin được Thầy và mọi người chỉ dạy thêm.

  Con cảm tạ ơn Thầy và cảm ơn đạo hữu đã viết ra một bài viết ngắn gọn mà đầy ý nghĩa.

  Om mani padme hum

 83. Mật Chân Tính( 13 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 84. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với câu chuyện mà đạo hữu Tantra Nirvadeva đã chia sẻ ạ. Câu chuyện nhỏ đã giúp con hiểu được mỗi sự việc hay hành động cần được nhìn sâu vào ý nghĩa bên trong chứ không phải qua những hình ảnh bên ngoài. Ví dụ đơn giản những hành động như làm từ thiện hay phóng sinh đang được những vị sư thầy cổ suý. Khi nhìn sâu vào bên trong con lại thấy được sự đối lập của từ bi trong những hành động mà họ làm. Như là việc cố gắng bắt rùa,cá, chim chóc sau đó bán cho những ai có nhu cầu “phóng sinh”. Ngay sau đó thôi, khi kết thúc cái việc “từ bi” ấy thì ở giữa hồ là những người khác đang chầu chực để bắt chúng lại sau đó tiếp tục bán cho ai có nhu cầu “phóng sinh”. Về mặt khác, khi chúng con có những hành động trái với chánh kiến Phật đà vị Thầy sẽ không ngần ngại ban nộ pháp. Nếu nhìn với con mắt tầm thường của thế gian thì vị Thầy đang “mắng mỏ,nặng lời” với học trò.Nhưng nhìn sâu vào bên trong thì có thể thấy được vị Thầy đang giúp con chúng con tỉnh thức,xoá bớt tà kiến,buông bỏ ái ngã của bản thân. Vậy cái chúng con nhận về luôn là những viên kim cương pháp vô cùng quý báu.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 85. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 86. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho đại dịch corona sớm bị tiêu trừ. Om mani padme hum.

 87. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .
  Con hoan hỷ với câu chuyện về hai vị tăng của đạo hữu Tantra Nirvadeva đã chia sẻ ạ .
  Qua câu chuyện giúp con hiểu được khi đánh giá nhìn nhận một sự việc cần phải phân định “bản chất” và “hiện tượng” không nên chỉ đánh giá qua những hình ảnh bên ngoài .
  Chúng con thật may mắn khi được vị Thầy ban cho ánh sáng chánh kiến nhờ đó chúng con có thể phân định được đâu là chánh kiến , đâu là tà kiến để tránh được những hậu quả kinh khủng từ thế lực tà linh , tà quyền lợi dụng lòng tin của “ thí chủ” cổ suý những hành vi công đức nhưng thông qua tà kiến nhằm trục lợi cho bản thân .
  Bên cạnh đó với những phát kiến tâm linh của vị Thầy đã giúp cho học trò chúng con luôn giữ tâm quân bình và thái độ hân thưởng đối với sự vật hiện tượng dù ở bất cứ điều kiện,hoàn cảnh nào .
  Con cảm tạ ơn vị Thầy , con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 88. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ pháp của đạo hữu Tantra Nirvadeva ạ. Con tán thán tấm lòng sùng mộ vị Thầy của đạo hũu và qua bài chia sẻ con hiểu được rằng mọi việc cần nhìn nhận đúng bản chất chứ không phải dựa vào những hiện tượng bên ngoài. Chúng con may mắn khi được học tâm pháp Thanh Trí của vị Thầy, bằng những bài pháp trên tinh thần Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp mà chúng con có thể phân biệt được đúng sai, chánh-tà,..ở cả ngoài đời sống thế sự cũng như trong đạo pháp. Con xin tán thán công hạnh, trí tuệ cùng tấm lòng Bồ đề tâm của vị Thầy đã đem ánh sáng chánh kiến đến cho tất cả chúng sanh hữu tình.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 89. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán những chia sẻ và lòng sùng mộ của đạo hữu Tantra Nirvadeva.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vò lợi lạc của chúng sanh
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc Phật tánh
  Cầu nguyện dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ
  Om Mani Padme Hum.

 90. Mật Chân Tính( 13 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Con hoan hỷ với việc làm của vị tăng thứ hai với cô gái ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 91. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết chia sẻ của đạo hữu Tantra Nirvadeva rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán những dòng cảm niệm chân thành thấm đẫm tấm lòng sùng kính Đạo sư của đạo hữu khi viết về vị Thầy.
  Con xin tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã luôn thân giáo dương cao ngọn cờ đả tà xây chánh giúp chúng sanh lìa mê về giác.
  Với trí tuệ của bậc Đạo sư Thanh Trí cùng nhiều phương pháp sư phạm thiện xảo Thầy đã dạy và trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn ban vũ khí chánh kiến Phật đà giúp chúng con biết phân biệt chân-ngụy, chánh-tà, nhờ ơn chỉ dạy của vị Thầy mà chúng con từ những người bình thường tựa như viên ngọc thô sần sùi được mài dũa ” xóa bỏ tà kiến, loại trừ lỗi lầm” trở thành ngọc lấp lánh nhờ trí tuệ Thầy ban mà được trở thành người có trí tuệ, biết dùng trí tuệ làm đạo nghiệp trong hành vi thân, ngữ tâm của mình,linh hoạt ứng dụng pháp vào cuộc sống trong phạm trù giá,khai,trì, phạm, noi theo tấm gương vị Thầy để làm lợi lạc chúng sanh, tiến đến một mục đích tối thượng là giải thoát khỏi sinh tử luân hồi đó là bồ đề tâm ” Bồ đề tâm là cốt lõi của Đại thừa”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban ánh sáng chánh kiến Phật đà giúp chúng con dù trong trạng thái nào, hoàn cảnh nào của cuộc sống vẫn luôn được soay quanh trục quỹ đạo chánh pháp Thầy, Phật,Pháp,Tăng để nhận biết và phân biệt giữ bản chất và hiện tượng mà loại trừ sự chấp pháp và chấp ngã, để không biến vàng trở thành cặn như những kẻ tà sư khi không hiểu thấu đáo bản chất và hiện tượng.
  Cảm ơn đạo hữu Tantra Nirvadeva đã chia sẻ câu chuyện.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 92. Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm ơn huynh Tantra Nirvadera đã viết bài chia sẻ pháp ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 93. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài này. Câu chuyện trong bài viết khiến con ấn tượng về 2 phạm trù “Bản chất” và “Hiện tượng”.
  Con hiểu rằng, con người thường có thói quen nhìn “hiện tượng” để suy luận “bản chất” và đó cũng là lý do khiến họ thường bị nhầm lẫn “đồng là vàng” hay “vàng là đồng” như câu chuyện về 2 vị sư kia.Trong thực tế, khi nhìn một vị đầu tròn, mặc áo cà sa, nói những lời dịu êm người ta liền cho đó là đạo hạnh liền cung kính, làm theo nhưng thực chất họ chỉ nói những lời theo ý mình, họ giảng trái với quỹ đạo chánh pháp, họ cổ súy cho những hoạt động của ngoại đạo. Những hoạt động từ thiện rầm rộ khiến người ngoài nhìn vào thật ngưỡng mộ nhưng thực ra đó là phương tiện trang hoàng cho vòng hoa bản ngã. Và khi những lời quở mắng nặng nề tưởng như “vô cùng tàn nhẫn” lại là cơn mưa kim cương cho chúng con thiêu rụi lỗi lầm tiềm ẩn và gột rửa tâm thức cấu uế… Bản chất, hiện tượng con hiểu rằng chúng con cần dùng lăng kính trí tuệ để nhận diện để không bị hiện tượng “đánh lừa” mà nhận thức sai “bản chất” để mà phải chuốc lấy hậu quả trầm trọng…
  Cảm ơn đạo hữu Tantra Nivadeva đã viết bài chia sẻ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum

 94. Đinh thị loan says:

  Con kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài chia sẻ của Đạo hữu Nature and Phenomena (Bản chats và hiện tượng) rồi ạ. Con cảm thán việc làm của vị tăng thứ 2. Người đã thực hành pháp rất tốt trong việc giúp đỡ người khác.” Lúc cần con cõng cô ấy trên vai
  , con không nghĩ người ấy là nam hay nữ. Con đã để cô ấy ở bờ sông và con quên việc đó rồi”. Một việc làm thiện giúp đỡ người khác chính là thực hành pháp chứ không phải cứ ăn chay niệm phật là thực hành pháp.
  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho Thầy, Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh .
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Mật ấn says:

    Kính bạch Thầy
    Con xin hoan hỷ với bài viết của đạo hữu nature and phenomena đã chia sẻ bài viết lòng sùng kính về vị Thầy
    Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô
    Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ
    Om mani pedme hum

 95. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,
  Con hoan hỷ đọc bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Nirvadeva. Qua câu chuyện của hại vị tăng, sự giúp đỡ người trong lúc khó khăn thật sự của vị tăng thứ hai, không bám chấp vào năm hay nữ. Không giống như một số người tu Phật hiện nay, vẫn còn bám chấp vào chay mặn, ăn gì mặc gì, tâm thức còn bám chấp vào ăn, uống, ngủ nghỉ. Đức Phật dạy là đơn sơ với ăn uống ngủ nghĩ và tọa cụ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã phát kiến ra bộ môn Yoga Thanh Trí, với nhiều phương tiện thiện xảo, đơn giản dễ thưc hiện. Không phụ thuộc vào không gian thời gian, giúp cho nhiều hữu tình lìa xa mê giác, tranh xa vô minh, đi đúng hướng về thành phố giải thoát với sự chỉ dạy của vị Thầy theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 96. Mật Hồng Tuyến says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc và hoan hỷ với bài chia sẻ lợi lạc về “Bản chất và hiện tượng” của đạo hữu Tantra Nirvadeva ạ. Sau khi đọc bài viết này con nhớ đến phạm trù “giá, khai, trì, phạm” trong trì giới cùng câu chuyện vương phi Mạc Lợi mở yến tiệc linh đình vào ngày rằm, ngày mà Đức Phật đã khuyến khích là không nên. Nếu chỉ nhìn vào hình thức, hiện tượng bên ngoài thì Mạc Lợi phu nhân lẫn vị tăng cõng phụ nữ trên vai trong bài chia sẻ đã phạm giới, thế nhưng khi soi vào bản chất bên trong thì sẽ thấy được đó là những hành vi công đức bởi nó xuất phát từ bồ đề tâm, hay nói cách khác là vì họ đang thực hiện “nhiêu ích hữu tình giới”. Minh chứng cụ thể là Đức Phật đã khẳng định việc mở yến tiệc vào ngày rằm của Mạt Lợi phu nhân là có công đức bởi mục đích là cứu mạng người đầu bếp vô tội, còn vị Thầy của 2 vị tăng trong bài cũng khẳng định hành vi cõng phụ nữ trên vai của vị tăng thứ 2 là có công đức vì mục đích là bồ đề tâm, giúp đỡ người hoạn nạn. Từ “bản chất” hai câu chuyện trên tịnh tiến qua việc vị Thầy nộ pháp đệ tử, tác pháp chiếu quang tà sư, chúng con có thể hiểu rõ rằng với con mắt phàm phu, cạn cợt có thể tạo ra khẩu nghiệp ngang qua câu nói “tu mà sao sân quá” như những đứa trẻ có râu từng phát phôn, thế nhưng với con mắt trược trang bị chánh kiến thì có thể hiểu được rằng hiện tượng đó là xuất phát từ bồ đề tâm của vị Thầy muốn giúp đệ tử quay về quỹ đạo chánh pháp, giúp chúng sanh hữu duyên bảo toàn được thân căn huệ mạng trước những bài giảng tà kiến của tà sư. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy vì vẫn luôn dùng nhiều phương tiện thiện xảo, hiền minh lẫn phẫn nộ để giúp chúng con, chúng sanh lìa mê về giác, có cơ hội an lạc đời này, cực lạc đời sau. Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ và thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 97. Đinh thị loan says:

  Con cảm tạ ơn Thầy! đã dành thời gian xem qua cảm nhận của con.
  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 98. Mật Hoa Tâm (Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng 9tuổi) ng) says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ
  Om mani pedme hum

 99. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Tantra Nirvadeva đã chia sẻ bài viết lợi lạc.
  Qua đó con hiểu được, bản chất của người học Phật, tu Phật là thực hành, ứng dụng vào trong đời sống thực tiễn nhằm làm lợi lạc cho mình và cho chúng sanh. Chứ không phải học Phật tu Phật để làm vòng hoa trang hoàng cho bản ngã cá nhân.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc cho chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 100. Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Qua câu chuyện giúp con hiểu được bản chất và hiện tượng.
  Việc làm của vị tăng thứ hai, giúp đỡ người cần giúp với tâm bình đẳng không phân biệt nam hay nữ, việc đến thì làm việc song thì thôi không bám chấp.
  Còn vị tăng thứ nhất cho thấy là người bám chấp vào hình thức bên ngoài, cũng như nhiều chùa hiện nay bám chấp vào hình thức bên ngoài đầu tròn, áo vuông, ăn chay mới là Phật tử, họ làm trái với lời Phật dạy” đơn sơ gìn giữ đạo. Trí tuệ là đạo nghiệp” Bát đại nhân giác kinh.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 101. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Câu chuyện của hai vị sư như chia sẻ trong bài viết để lại trong con một bài học rằng: chính sự bám chấp và tâm phân biệt khiến cho tâm thức của con người bất an. Và chính nhờ việc phát triển trí tuệ Phật Đà cùng với việc ứng dụng khéo léo những lời dạy của Đức Phật trong từng tình huống, bản thân con có thể dần dần thoát khỏi sự bám chấp, tâm phân biệt đó. Chính bởi vì “chư hành vô thường” (không có gì tồn tại mãi mãi) và chư pháp vô ngã (một sự vật, hiện tượng không tự dưng sinh ra hay mất đi mà đều tác động tới nhau) nên từng trường hợp, từng tình huống nên có sự áp dụng hay ứng dụng phù hợp theo quỹ đạo chánh pháp. Qua đây, con nhớ tới lời Thầy từng chỉ bảo đệ tử, học trò chúng con rằng giới luật cũng bao gồm 4 phạm trù là: giá, khai, trì, phạm; cùng với 3 phương tiện ứng dụng là: “luật nghi giới” (giữ đúng những điều Phật cấm) mà còn có “Nhiếp thiện pháp giới” (vâng làm những việc lành), “Nhiêu ích hữu tình giới” (đem lại lợi lạc cho chúng sanh quay về nẻo giác) là những phương tiện ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày để tích tập công đức, tránh rơi vào trường hợp bám ngữ mà bỏ nghĩa. Câu chuyện của vị sư cõng cô gái qua sông chính là một ví dụ về việc ứng dụng phạm trù “phạm” đi cùng với phương tiện “nhiếp thiện pháp giới” trong cuộc sống. Để từ những nhân nhỏ đó mà tạo dựng cơ hội để ứng dụng “Nhiêu ích hữu tình giới” sau này.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, cho phép con hiểu rõ hơn ý nghĩa của câu chuyện. Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe và trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện mọi khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 102. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “Bản chất và hiện tượng” của đạo hữu Tantra Nirvadeva. Qua chia sẻ của đạo hữu cùng với việc đọc comments của các huynh đệ, con hiểu rằng hiện tượng là những thứ diễn ra bên ngoài, bản chất là những thứ thuộc về bên trong. Hiện tượng và bản chất không phải lúc nào cũng tương ưng, nhiều khi trái ngược. Con cảm nhận rằng qua việc học Yoga Thanh Trí, chúng con nhìn rõ được bản chất của nhiều hiện tượng như: hầu đồng, xem bói, bùa chú, sự sống, cái chết,…

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giáo hóa chúng con!

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 trên toàn thế giới sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 103. Vũ Ngọc says:

  Kính bạch thầy!Con đã đọc bài viết, đọc xong con cảm thấy như trút được 1 phần suy nghĩ tiêu cực bấy lâu nay!Con cảm ơn thầy nhiều ạ!

 104. Sunil says:

  Thanks

 105. Mật Thiệu says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết ” Nature and Phenomena ” ( Bản Chất và Hiện Tượng ) của đạo hữu Tantra Nirvadeva.
  Qua câu chuyện về 2 vị tăng trong bài, con biết được tác hại lớn của việc bám chấp, nếu trong đạo pháp thì không chỉ ảnh hưởng kiếp này mà còn những kiếp về sau. Hình ảnh vị tăng thứ nhất chấp vào hiện tượng bề ngoài, giới luật một cách cứng nhắc. Hình ảnh này tương đồng với một số người hiện nay biết cõi Ta bà vô lượng khổ vây quanh, muốn tìm được niềm hạnh phúc miên viễn nhưng quá bám chấp trong quá trình tầm đạo, cầu pháp. Họ tìm những nơi chùa to, cổng lớn, những nơi có nhiều tượng Phật, thầy dạy đạo phải là tăng sĩ có chức sắc hay đã từng tu học tại những nơi được cho là cái nôi của Phật giáo. Nhưng trên thực tế, những người họ thấy là những thầy tu nhưng không ” tu thật ” vì thời mạt pháp này tà sư nhiều như cát sông Hằng và người tu tập nghiêm túc hiếm như sao buổi sớm. Nếu chấp vào hình tướng bề ngoài họ sẽ dễ rơi vào cạm bẫy của những tà sư bởi họ sẽ nói lời êm tai, ngon ngọt dùng những thủ đoạn bất chánh để trục lợi. Ở điểm này, Ngài Wanko Yeshe Norbu viết trong tác phẩm ” 128 quan kiến xấu ác rằng: Đừng cho những vị thầy tu nói lời êm dịu là đạo hạnh, cũng đừng cho rằng những lời chỉ trích Kim cang là thiếu từ bi. Đây là quan kiến xấu ác”.Còn vị tăng thứ 2, do thấu đáo được bản chất bên trong, không cứng nhắc trong việc hành, trì tịnh giới vì giới có ( giá, khai, trì, phạm ) nên thực hiện được tâm Bồ đề làm lợi lạc cho chúng sanh. Hình ảnh này tương đồng những người tu không bám chấp vào những nguyên tố thô, những hình tướng bề ngoài mà thấu đáo được bản chất bên trong nên sẽ dễ dàng tìm gặp được vị chân sư, bậc tuệ tri thức dẫn dắt họ thoát khỏi luân hồi tìm đến bến bờ hạnh phúc. Qua đây, con nhớ đến lời dạy của Đại sĩ Liên Hoa Sanh ” Bậc trí hiện thân với những hình tướng bất định ( hiền minh hoặc phẫn nộ), còn bọn hạ trí chuyên lừa dối là đạo đức giả, đội lốt tu hành, các người đừng coi cặn và vàng ngang nhau “. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con trạch pháp nhãn để nhìn thấu đáo được bản chất thực nghĩa thay vì là hiện tượng bề ngoài, xa lánh những tà kiến mê lầm.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 106. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy .
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Mật Thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo hữu Tantra Nirvadeva , qua bài này Mật Thúy hiểu được rằng khi chúng ta tu và thực hành pháp thì phải chuyển quá tâm không bám chặc . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 107. Mật Hoa Tâm (Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng 9 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ
  Om mani pedme hum

 108. Joaquim Mussassa says:

  Very simple and wise story… it opens our minds, and help see the right way.

 109. Nguyễn Thị Phương Thảo(11 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài rồi ạ.
  Cảm ơn đạo hữu Tantra Nirvadeva đã viết bài.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe vị Thầy và sự trường thọ được trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 110. Adrian says:

  So wonderful example of right view. Thank you for the article and brilliant translation.

  Om Mani Padme Hum

 111. Brandon says:

  Thank you for the article. This is one of my go to parables when trying to explain to someone the need to let go

 112. Terriann Allport says:

  To the holy Guru
  Thank you for your enlightenment
  You presented the story so a transient being like myself could easily understand the difference between doing good for oneself and doing good for other
  Help in need is help indeed
  To help another is also to help oneself
  You get a good feeling inside
  I’m learning more with every story I read I may not be doing anything for any one but I am doing something for myself by reading these articles and testimonials
  Since I’ve been reading I’ve been thinking about the real meaning to life
  May the Guru live a long and happy life for the good of all sentient beings
  May covid be eradicated soon from this world
  May Guru and the sentient beings be safe and well
  May I also be well
  Om mani Padme Hum

 113. Ngà trần says:

  Thưa Thầy . Con đã đọc xong. Con cảm ơn Thầy .

 114. Mật Chánh Hoa says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết và tán thán cảm niệm của đạo hữu Tantra Nirvadeva về vị Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh trí tuệ và Bồ đề tâm của Thầy đã dùng nhiều phương tiện thiện xảo để giúp chúng con có được chánh kiến, biết phân biệt chánh-tà, phân biệt được bản chất và hiện tượng của vấn đề theo đúng quỹ đạo Chánh pháp.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương Chánh pháp.
  Cảm ơn đạo hữu Tantra Nirvadeva vì bài viết lợi lạc. Cầu nguyện cho đạo hữu hanh thông thế sự, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 115. Nguyễn Thị Yến Nhi (8 tuổi ) says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đọc xong bài này rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy
  Con cầu nguyện cho sức khỏe vị Thầy và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện cho dịch covid-19 sớm được tiêu trừ
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om mani padme hum !

 116. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Bản chất và hiện tượng” rồi ạ. Qua bài viết, con hiểu rằng cần phải đi sâu vào bản chất, thực nghĩa bên trong và tránh để hiện tượng bên ngoài đánh lừa mình. Con liên tưởng đến vị Thầy và các vị “đầu tròn, áo vuông”. Tuy hình tướng và cách sinh hoạt khác nhau nhưng đó không phải là điều quan trọng. Quan trọng là thực lực tâm linh (trí huệ) và các hành động giúp chúng sanh tiến gần đến thành phố giải thoát (bồ đề tâm).

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giáo hóa chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 trên toàn thế giới sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 117. Mật Huệ Liên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Nirvadeva viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.
  Cầu nguyện chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 118. Mật Hoàng Phương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Bản chất và hiện tượng” của đạo hữu Tantra Nirvadeva rồi ạ. Con hoan hỷ với chia sẻ của đạo hữu.

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 trên toàn thế giới sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 119. Admin
  Đinh Văn Tuấn says:

  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy!

 120. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với câu chuyện của đạo hữu Tantra Nirvadeva đã làm rõ hiện tượng và bản chất không phải chỉ nhìn bề ngoài hay nhìn một phía để đánh giá mà phải hiểu thấu đáo, nhìn nhận toàn diện mới có thể nhận ra được cốt lõi của mọi vấn đề. Hai vị tăng trong câu chuyện cũng như hai thái cực ngược chiều của chánh và tà một bên chỉ biết chuộng hình thức luôn chấp thủ tính toán so đo thiệt hơn chỉ thấy được cái trước mắt mà không biết gì đến lâu dài còn một bên với Bồ đề tâm rộng lớn luôn vì lợi lạc của chúng sanh được thể hiện rõ qua hành động giúp cô gái qua sông của vị tăng thứ hai . Con cảm thấy mình quá may mắn khi gặp được vị Thầy giúp chúng được mở rộng tầm nhìn , khai mở tâm để có thể phân biệt đúng sai, chánh tà để bây giờ chúng con được tận hưởng cảm nhận nguồn sáng tinh tuý của chánh pháp đem lại.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status