Oct 17, 2015

Posted by in Giáo điển | 63 Comments

NHẤT KỲ NHẤT HỘI

Nắng mùa thu Hokkaido

Nắng mùa thu Hokkaido

Vậy là nàng tiên mùa hạ đã rời gót, nhường chỗ cho nữ thần mùa thu tới với vùng đảo Hokkaido này. Nắng vẫn vàng rực rỡ nhưng không che dấu nổi không khí khô hanh, lành lạnh khi thu về. Nhưng khổ nỗi, cái lạnh của mùa thu nơi đây không phải là “sáng mát trong như sáng năm xưa” giống như trong một tứ thơ của nhà thơ Nguyễn Đình Thi, thay vào đó là những cơn gió rét buốt với nhiệt xuống tới  10 độ vào buổi tối. Một anh bạn người Việt cũng sống ở Hokkaido nhắn tin cho tôi “sáng nay có tuyết rơi cùng với mưa đó em ạ. Đẹp lắm”. Tôi đọc được tin nhắn mà tâm hồn cũng xốn xang (bởi cảm giác sợ hãi trước cái lạnh phương Bắc vô cùng đáng sợ nơi đây). Bác đồng nghiệp người Nhật (tầm gần 70 tuổi) nhìn tôi ái ngại “Thế này Trang liệu có qua được mùa đông ở đây không nhỉ. Giờ mới đầu thu thôi đó. À mà Trang còn phải tập đi bộ trên tuyết nữa nhé, không là trượt chân ngã đó. Ngày xưa công ty mình có tuyển một bạn, người Tokyo. Xong tới đây làm, mùa đông, đi bộ hôm nào cũng ngã. Rồi bạn ấy chịu không nổi, xin thôi việc bỏ về Tokyo mất rồi” , bác vừa kể chuyện vừa cười rất tươi, thấy vui vì dọa được cho tôi sợ, nghe xong tôi cũng cười theo vì niềm vui thật trẻ thơ của người đồng nghiệp lớn tuổi.

Áo khoác của người những người làm nghề chế biến thủy sản khi xưa

Áo khoác của người những người làm nghề chế biến thủy sản khi xưa

Thời gian này tôi chủ yếu thực tập ở cửa hàng chính, cửa hàng lớn nhất và lâu đời nhất trong hệ thống  gần 60 cửa hàng , nơi đã được thành lập hơn 30 năm trước. Có thể nói đây là nơi tập trung của những nhân viên xuất sắc nhất công ty. Họ xuất sắc về nhiều khía cạnh như kỹ năng bán hàng, tư vấn, kỹ năng chỉnh sửa, gia công, lắp ráp mắt kính… Khi nhìn những đồng nghiệp người Nhật làm việc tôi thực sự bị ấn tượng bởi sự tận tâm, chuyên nghiệp, luôn luôn đặt lợi ích khách hàng lên trước hết của họ. Tôi dần dần cảm thấy rằng việc mình phải có được những kỹ năng như họ là cần thiết. Lý do không hẳn vì như vậy tôi sẽ được sếp khen hoặc đưa lên những vị trí quản lý cao , mà suy nghĩ một cách giản dị, khi mình giỏi hơn thì mình có thể mang lại nhiều lợi ích hơn cho chính những người khách được mình phục vụ.

Đường xe ngựa chạy xung quanh làng

Đường xe ngựa chạy xung quanh làng

Tôi thầm nghĩ đó chẳng phải con đường đức Phật ngày xưa và vị Thầy của chúng tôi bây giờ đã lựa chọn hay sao.  Tự giác, giác ngộ và giác tha. Trước tiên mình tu tập để giải thoát cho bản thân, tiếp đó tới đích cuối cùng là để giải thoát cho chúng sanh khắp sáu nẻo luân hồi.  Cũng chính nhờ hạnh nguyện đó của chư vị Phật, Bồ Tát , Đạo sư mà chúng tôi, những đệ tử sơ cơ mới có cơ hội được theo chân một vị Thầy chân chính, người đã mở cánh cửa Mật Thừa và dẫn dắt chúng tôi bước trên con đường hướng về Tây Phương Cực lạc quốc.

Một căn phòng kiểu Nhật ngày xưa

Một căn phòng kiểu Nhật ngày xưa

Cách đây ít ngày tôi có đọc một bài viết về sự khác biệt văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đại ý bài viết nói về khái niệm “tốt” của người Việt khi nói về người Nhật. Không chỉ người Việt mà nhiều người nước ngoài khi tới Nhật thường ngạc nhiên trước sự tận tâm và chu đáo của nhân viên làm việc trong các cơ quan hành chính ở đây. Hoặc khi vào các cửa hàng, quán ăn, thái độ nhân viên phục vụ ở đó vô cùng ân cần lịch sự. Thấy như vậy, nhiều người Việt hay khen “ôi, họ tốt thật”. Khen như vậy không hẳn là đúng. Bởi thực ra không phải họ tốt mà đơn giản đó là quy chuẩn chung trong công việc của họ, không liên quan tới việc họ tốt hay không tốt. Người Nhật có một câu nói rất nổi tiếng, được coi như kim chỉ nam trong việc phục vụ khách hàng, đó là “ichigo, ichie”. Trực dịch tiếng Hán Việt là “nhất kỳ, nhất hội”, diễn giải nôm na thì có nghĩa là “mỗi lần gặp là một cơ hội duy nhất trong đời”, tức là hãy phục vụ khách hàng hết sức có thể vì đó có thể là lần đầu tiên và duy nhất trong đời mình bạn được gặp họ.

Cho nên đừng hôm nay vừa được họ tận tình phục vụ thì nghĩ ngay rằng họ tốt, 10 phút sau hết giờ làm, ra đường gặp chẳng chào một câu thì lúc ấy chẳng lẽ lại cho là họ không tốt hay sao. Bệnh này như Thầy tôi vẫn nhắc nhở đó là “chủ quan tin vào tâm ý của mình”. Trong bài giảng “Hãy để như nó đang là”, Thầy có giảng rằng:

”Mọi trạng thái tâm lý đều do tự cá nhân mình suy diễn, gán ghép vào đối tượng hướng tâm. Hậu quả là thiện cảm và hảo cảm càng tăng trong khi thực chất không phải đó là sự biểu hiện của thiện cảm và hảo cảm. Hậu quả là ác cảm, vô cảm càng tăng trong khi thực chất không phải đó là sự biểu hiện của ác cảm, vô cảm.”

Vậy nên “Hãy để như nó đang là”, đừng tự mình suy diễn, ôm ấp mộng tưởng làm gì bởi không khéo lại nhanh chóng bị “mộng vỡ” vì sự quán xét thiếu cặn kẽ của bản thân.

Khu vực phía trước của nhà quản lý và cổng vào khu tham quan

Khu vực phía trước của nhà quản lý và cổng vào khu tham quan

Hơn một tuần trước tôi may mắn được bác Chủ tịch đưa đi tham quan một địa danh có tên là “Kaitaku No Mura” (tiếng Việt có thể dịch là “Khu làng lịch sử của Hokkaido” – The Historic Village of Hokkaido). Đây là khu tham quan du lịch, tái hiện lại cuộc sống những người Nhật khi di cư đến vùng đảo Hokkaido này hơn một thế kỷ trước. Tôi thực sự bị ấn tượng bởi không gian rộng lớn, được bao quanh bởi một rừng cây ùm tùm, xanh mướt nơi đây. Qua cửa đón khách, chúng tôi bước vào khu vực làng lịch sử. Một không gian cổ xưa với những căn nhà gỗ, cửa hàng, xưởng in, xe ngựa, trạm chế biến cá…lần lượt hiện lên vô cùng sinh động và chân thật. Tôi cảm giác như đang quay ngược thời gian để đắm mình trong một Nhật Bản của hơn 100 năm về trước. Những chiếc bàn gỗ tròn, thảm ngồi, bếp lửa giữa phòng, một giá sách với những cuốn sách dày phủ đầy bụi, hay hành lang gỗ với tiếng cọt kẹt sau mỗi bước đi làm tôi thấy thật xúc động.

Một căn nhà gỗ của người Nhật hơn 100 năm trước

Một căn nhà gỗ của người Nhật hơn 100 năm trước

Một góc vườn trong làng lịch sử

Một góc vườn trong làng lịch sử

Nơi chế biến thủy sản

Nơi chế biến thủy sản

Nhà ở của những người làm thuê cho xưởng chế biến cá

Nhà ở của những người làm thuê cho xưởng chế biến cá

Chạm vào tấm bảng hiệu của căn nhà gỗ, tôi mường tượng cảnh họ đã từng ở đó. Đã có những con người từng sống như thế, làm việc như thế, và ra đi như thế. Một trăm năm, hơn một kiếp người. Họ đã đi đâu….đi về nơi nào trong sáu nẻo luân hồi này? Nếu cuộc đời là những cuộc chạy đua không mệt mỏi thì cái đích cuối cùng lại là nơi chẳng ai muốn chạm đến. Đó là khi sứ giả vô thường gõ cửa, thân tứ đại này tan rã thì ta lại vật vờ trong gió nghiệp, tùy theo nghiệp lực mà phải tái sinh. Dù người đó có từng là đại địa chủ, một nhà chính trị gia quan cao lộc hậu hay là một người làm thuê nghèo khổ thì cái kết vẫn giống nhau, chẳng phải thế sao? Giây phút xúc động trôi qua, tôi chợt thấy yên lòng khi nhớ lời Thầy tôi từng dạy, ta tu tập bao năm tháng chỉ là để chuẩn bị cho giây phút đó thôi, giây phút bước qua cửa tử. Tôi nghĩ chúng tôi may mắn quá, bởi tôi hiểu rằng việc tu tập theo chánh pháp với những pháp tu vị Thầy đã truyền trao sẽ giúp chúng tôi có một đích đến rõ ràng, đó là nơi miền hạnh phúc miên viễn của Đức Phật A Mi Đà. Tôi sẽ chẳng bao giờ phải tự đặt ra câu hỏi cho mình “rồi ta sẽ ra sao”…

Bàn gỗ kiểu Nhật

Bàn gỗ kiểu Nhật

Tôi nhớ tới câu “nhất kỳ nhất hội”, không phải với tinh thần là mỗi cơ duyên như là một lần gặp duy nhất trong đời để từ đó mà phục vụ khách cho tốt, mà tôi suy tưởng về câu nói ấy khi nghĩ về vị Thầy, về giáo pháp. Trong hàng hà sa số kiếp, lần này khi ta đã có cơ hội theo chân một vị Đạo Sư chân chính, tại sao không trân quý nó như một cơ hội cuối cùng.  Bởi những lần tái sinh tiếp theo, đến bao giờ mọi thuận duyên mới lại có thể đến như vậy

“được làm người có đầy đủ các căn, sinh nơi trung thổ, không vướng tà mạng, tin nơi Phật pháp, con quả là có được năm điều thân phước. Lại nữa, Phật đã xuất hiện, Ngài đã truyền pháp, giáo pháp vẫn còn và con cũng đã nhập môn, con lại được gặp vị Thầy Mật giáo, đó là năm thuận cảnh” (trích “Bốn nền tảng chuyển hóa tâm”)

Đó quả là một cơ hội như “con rùa lọt vào bọng cây”, ngàn năm mới được một lần mà thôi.

Ngẫm đi ngẫm lại, thế là gần bốn tháng đã trôi qua kể từ khi tôi đặt chân tới vùng đất này, nhanh thật. Những trải nghiệm, khám phá về vùng đảo sẽ tiếp tục được chia sẻ ở những lá thư sau.

Hokkaido – ngày 16 tháng 10 năm 2015.

Đệ tử Mật Thái Dương.

Bài liên quan: 

GIẤC MƠ VỀ ĐẤT NƯỚC CỦA THÁI DƯƠNG THẦN NỮ – Mt Thái Dương

Thư gửi từ Nhật Bản: NGẪM LẠI NHỮNG THÁNG NGÀY QUA – Mt Thái Dương

Thư từ Nhật Bản: Mùa hè trên vùng đảo Hokkaido – Mt Thái Dương

CẬU BÉ BÁN NẮP NỒI – Mt Thái Dương

Thư gửi từ Nhật Bản: NGẨN NGƠ TRƯỚC “CẢNH TRỜI” NƠI HẠ GIỚI – Mt Thái Dương

Thư gửi từ Nhật Bản: ĂN ĐÃ KHÔNG HÒA ĐỒNG, LÀM SAO TÙY THUẬN CHÚNG SANH MÀ TRỢ DUYÊN? – Mt Thái Dương

NHẤT KỲ NHẤT HỘI – Mật Thái Dương

Thư từ Nhật Bản số 6: CHÂN TRỜI RỘNG MỞ – Mt Thái Dương

WHY – HOW – WHAT – Mật Thái Dương

Nước Nhật: Một năm vui buồn (Đạo hữu Mật Thái Dương chia sẻ tâm linh)

 1. Mật Tuệ Thanh says:

  Mô Phật,

  Pháp đệ thật sự rất xúc động khi đọc lá thư này của huynh. Những dòng chia sẻ của huynh đi từ cuộc sống rồi đến đạo pháp, hướng đến con đường mà mỗi con người trong chúng ta đang đi đến. Chúng ta thật may mắn và hạnh phúc khi không phải tự hỏi bản thân “rồi đây ta sẽ ra sao?!”. Hay làm sao cho câu “Nhất kỳ, nhất hội” và sự liên hệ đến vị Thầy của huynh. Hay làm sao khi huynh liên hệ đến bài giảng của Thầy về “Hãy để như nó đang là”, đây cũng là một ví dụ minh họa sống động về sự tin vào tâm ý mình. Hay làm sao cho tinh thần sùng kính và luôn nghĩ nhớ tới vị Thầy. Pháp đệ xin được hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh.

  Cầu chúc huynh gặt hái nhiều thành công.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 2. Mật Hảo says:

  Mật Hảo hoan hỷ với những dòng chia sẻ của huynh Mật Thái Dương gửi về từ Nhật.Thật hoan hỷ với lòng sùng kính Đạo Sư của huynh, dù ở một nơi xa xôi nhưng tâm vẫn hướng về Thầy ,Phật ,Pháp, Tăng. Giữ được tâm quân bình,không lơ là việc tu tập trước những cám dỗ,xa hoa nơi đất khách quê người.
  Cầu chúc huynh có nhiều sức khoẻ,tinh tấn
  om ah hum

 3. Mật Hoàng Hạ says:

  Mô Phât!
  Pháp đệ hoan hỷ khi đọc lá thư “ Nhất kỳ nhất hội” của huynh Mật Thái Dương vào dịp đầu thu ở Hokkaido (mùa mà người Nhật cảm nhận mùa đẹp nhất trong năm), đệ được tận hưởng sự thanh bình của làng lịch sửa mang theo cái không khí mát lành của tiết trời thu Nhật Bản. Quả thật là “ đã, đã, đã….”.
  Bài viết của huynh nêu cao tinh thần học hỏi con người Nhật Bản luôn luôn đặt lợi ích khách hàng lên trước hết làm pháp đệ thật cảm phục “lý do không hẳn vì như vậy tôi sẽ được sếp khen hoặc đưa lên những vị trí quản lý cao , mà suy nghĩ một cách giản dị, khi mình giỏi hơn thì mình có thể mang lại nhiều lợi ích hơn cho chính những người khách được mình phục vụ”. Đệ cảm niệm cũng giống như phương pháp “ vui tu” lợi mình, lợi người, vì mình, vì tha nhân mà vị Thầy đã bỏ biết bao tâm huyết.
  Đệ xin tán thán tinh thần “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” khi liên hệ ý nghĩa câu “nhất kỳ nhất hội” (ichigo, ichie) rằng “không phải với tinh thần là mỗi cơ duyên như là một lần gặp duy nhất trong đời để từ đó mà phục vụ khách cho tốt, mà tôi suy tưởng về câu nói ấy khi nghĩ về vị Thầy, về giáo pháp. Trong hàng hà sa số kiếp, lần này khi ta đã có cơ hội theo chân một vị Đạo Sư chân chính, tại sao không trân quý nó như một cơ hội cuối cùng. Bởi những lần tái sinh tiếp theo, đến bao giờ mọi thuận duyên mới lại có thể đến như vậy”. Đệ cảm thấy thật may mắn khi được trở thành học trò của Thầy. Ắt hẳn trong vô lượng kiếp, đệ đã có mối nhân duyên sâu dày với Thầy, để rồi kiếp này gặp lại Thầy, có cơ hội tu tập đạt được cuộc sống an lạc, tìm về hạnh phúc miên viễn.
  Đệ cảm ơn huynh vì bài viết thật lợi lạc. Chúc huynh thật nhiều sức khỏe, hanh thông trên đường Đạo lẫn đường Đời. Đệ mong rằng “chiếc khăn gió ấm” mà đệ tặng huynh sẽ làm ấm lòng dịu bớt cái lạnh những đêm đông sắp tới nhé. Mong những lá thư sau của huynh.
  Cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 4. Mật Diệu Hằng says:

  Mô Phật!
  Mật Diệu Hằng hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Thái Dương qua bài viết nhất kỳ nhất hội này.
  Với cách viết nhẹ nhàng và uyển chuyển, Mật Diệu Hằng nhìn thấy một thành phố Hokkaido đang chuyển mình từ mùa hạ sang mùa thu với những nét đẹp quyến rũ của riêng nó.
  Trong câu chuyện huynh Mật Thái Dương kể về chuyến tham quan ““Khu làng lịch sử của Hokkaido”, dưới những hình ảnh tái hiện lại cuộc sống những người Nhật khi di cư đến vùng đảo Hokkaido này hơn một thế kỷ trước mà huynh Mật Thái Dương miêu tả, Mật Diệu Hằng cảm nhận được sự biến đổi của thành phố Hokkaido theo dòng chảy thời gian.
  Qua đó, Mật Diệu Hằng thấy được sự vô thường của thế gian, dưới sức mạnh của thời gian, mọi sự vật, hiện tượng đều thay đổi và dần biến mất. Vòng quay cuộc sống cứ tiếp nối ngày theo ngày theo sự di chuyển của con lắc đồng hồ. Sau hạ rồi sang thu, hết thu lại đến lập đông, quá khứ, hiện tại, vị lai cứ thế xoay vần. Trong quỹ thời gian vô tận đó, kiếp sống con người thật quá ngắn ngủi, và như vậy kiếp sống con người thật quý hiếm biết bao “như rùa mù lọt vào bọng cây”.
  Nhưng kiếp sống làm người chỉ thực sự quý hiếm và đáng giá khi biết đến cánh cổng chánh pháp để tu tập, đoạn trừ phiền não, thoát khỏi vòng kiềm tỏa của luân hồi sinh tử, ra khỏi sự chi phối của sức mạnh thời gian. Nếu đã có thân người quý hiếm mà không tu tập chánh pháp thì đúng là “đến xử sở đầy châu báu mà lại chịu trở về tay không”, phí hoài kiếp sống làm người quý báu.
  Với những người may mắn có duyên lành đến với chánh pháp thì thật là quý báu nhưng quan trọng hơn nữa là trong kiếp này được vị đạo sư chân chính để được theo bước chân Thầy đến khi giác ngộ tối thượng, thoát khỏi sự đau khổ của luân hồi đó chính là “nhất kỳ nhất hội”.
  Thái độ phục vụ hết mình của người Nhật trong công việc với tinh thần “nhất kỳ nhất hội” làm Mật Diệu Hằng rất ấn tượng và cũng hiểu được tại sao đất nước Nhật lại nhanh chóng trở thành cường quốc và người Nhật có nhiều thành tựu về khoa học kỹ thuật. Với những hạnh phúc tạm bợ nơi Ta Bà uế trước mà họ còn nhiệt tâm, chí thành như vậy, nếu như lao động vì hạnh phúc miên viễn nơi Niết Bàn thì sự quyết tâm, nhiệt huyết cũng như chí thành của họ sẽ nhiều đến mức nào?
  Mật Diệu Hằng trộm nghĩ nếu trong tu tập trên đạo trình giải thoát mà người tu lúc nào cũng có ý thức được “nhất kỳ nhất hội” đối với mọi hành vi thân ngữ tâm của mình trong từng giây, từng phút để tránh làm điều ác nghiệp, chỉ tạo nghiệp đức hạnh thì cõi ta bà này sẽ nhanh chóng trở thành nơi thanh tịnh. Đối với hành giả Mật tông thì đệ tử luôn tận hiến thân ngữ tâm cho pháp tu đơn giản “sùng kính đạo sư”, tạo nền tảng vững chắc cho giác ngộ, vun trồng tưới tắm cho gốc cây giác ngộ của bản thân ngày càng khỏe mạnh và nhanh chóng đơm hoa kết trái nơi “Niết Bàn”.
  Ngoài ra, mỗi khi gặp việc gì hay hạnh ngộ với một ai đó, phật tử nghĩ được đây là cơ hội duy nhất để tích tập công đức, để giải trừ nghiệp chướng thì chắc hẳn đạo lộ giải thoát sẽ thênh thang trước mắt hành giả. Hành giả tận dụng cuộc đời với thân người quý hiếm mà tinh tấn thực hành pháp với thái độ nghiêm túc, nhiệt tâm, chắc hẳn xã hội này sẽ tươi đẹp biết bao và Tây Phương Cực Lạc sẽ là nơi không còn quá xa xôi nữa.
  Mật Diệu Hằng cảm ơn huynh Mật Thái Dương đã có bài chia sẻ lợi lạc và ý nghĩa. Cầu chúc huynh Mật Thái Dương gặt hái thật nhiều thành công trên đất nước Thái Dương thần nữ và đạt được sự tiến tu trên đạo trình giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 5. Mật Lễ says:

  Mô Phật!
  Mật Lễ xin hoan hỷ với bài viết này của đạo hữu Mật Thái Dương.
  Giống như một bức tranh hiện lên nhẹ nhàng với nhiều sắc thái đan xen, cái nắng vàng hanh hao đi kèm là nhiệt độ lạnh làm cho khung cảnh mùa thu ở Nhật Bản thật đẹp và khó tính.
  Nói về con người và cách sống nơi đây thật đáng để ta khâm phục trước sự tận tụy miệt mài và chu đáo của họ.
  Cảm ơn Mật Thái Dương đã giới thiệu thật rõ nét về thiên nhiên vào mùa thu và con người nơi đây trong cách giao tiếp.
  Mật Lễ tâm đắc với câu nói nổi tiếng “Nhất kỳ, nhất hội” của họ trong cách phục vụ khách hàng. Mỗi lần gặp là một cơ hội duy nhất trong đời.
  Đây không chỉ là bài học về cuộc sống mà còn là bài học trong đạo pháp. Cho chúng ta biết trân quý thân người (như rùa mù lọt vào bọng cây) may mắn gặp được chánh pháp trong thời mạt pháp này, gặp được vị Thầy tâm linh dẫn dắt giúp ta an nhiên tự tại vững bước trên con đường đang đi, đi đến thành phố của giải thoát. Để đời này an lạc – đời sau cực lạc.
  Cảm ơn Mật Thái Dương về bài viết, những bức ảnh thật đẹp.
  Cầu chúc Mật Thái Dương có được sức khỏe, mọi việc hanh thông và tinh tấn tu tập.
  Cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!
  Cầu mong tất cả chúng sanh mở được cánh cửa vào thành phố giải thoát!
  Om Ah Hum!

 6. Mật Nguyên Tánh says:

  Mô Phật!

  Cám ơn đạo huynh với bài chia sẻ thật hay!

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 7. Mật Hòa says:

  Mô Phật!
  Đọc bài này của huynh Mật Thái Dương mà đệ không khỏi dâng tràn niềm hoan hỷ lẫn xúc động. Những hình ảnh về con người, thói quen sinh hoạt, làm việc của người Nhật đã được huynh chuyển tải một cách sống động, để rồi sau đó, đệ được ôn lại bài pháp “Hãy để như nó đang là”, cảm niệm về lẽ vô thường và sự trôi lăn trong lục đạo luân hồi của tất cả chúng sanh. Đệ vô cùng tâm đắc với những cảm niệm của huynh: “Tôi nhớ tới câu “nhất kỳ nhất hội”, không phải với tinh thần là mỗi cơ duyên như là một lần gặp duy nhất trong đời để từ đó mà phục vụ khách cho tốt, mà tôi suy tưởng về câu nói ấy khi nghĩ về vị Thầy, về giáo pháp. Trong hàng hà sa số kiếp, lần này khi ta đã có cơ hội theo chân một vị Đạo Sư chân chính, tại sao không trân quý nó như một cơ hội cuối cùng. Bởi những lần tái sinh tiếp theo, đến bao giờ mọi thuận duyên mới lại có thể đến như vậy.” Nhờ có những cảm niệm sâu sắc như vậy của huynh, đệ thêm cảm niệm ơn phước và thôi thúc trong mình cần luôn biết trân quý duyên lành được hạnh ngộ với vị Thầy trong kiếp này của mình. Cảm ơn huynh Mật Thái Dương thật nhiều! Chúc huynh luôn an lạc và đời đạo song hành, đệ rất mong sớm được đọc những bức thư tiếp theo của huynh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!

 8. Mật Nhị Khang says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Thái Dương. Mỗi bài viết về đất nước Nhật Bản luôn được gắn kết với nhiều thông tin về lịch sử, kết hợp với pháp là cuộc sống thật nhuần nhuyễn. Đặc biệt pháp đệ còn được biết được thành ngữ đặc biệt thuộc triết lý trong Trà Đạo “Nhất kỳ nhất hội” rất đặc trưng của người Nhật cũng là mới thấy được mọi sự đều là vô thường và sống vì hôm nay, hết mình vì hôm nay. Mọi thứ đều là ảo huyền, cho dù có một thời điểm đã sôi động, đủ đầy thì rồi cũng đến lúc mọi thứ đi vào lịch sử, vào quá khứ. Qua đó, càng thấy cần trân trọng cái thân này, để tu tập, để tìm con đường giải thoát, đạt được an lạc, cực lạc. Nhưng với những người chưa có duyên lành với Phật pháp đâu hiểu được sự trân quý của thân mạng mà thành tâm, chí thiết cống hiến cho giáo pháp, cho mục đích giải thoát tối thượng. Với những đệ tử của đạo tràng Mật gia song Nguyễn luôn được vị Thầy từ bi, truyền ban các giáo pháp để luôn tích lũy được ơn phước trong hiện tiền cũng như luôn trân quý thân người quý báu để tu tập. Với “Nhất kỳ nhất hội”mà người Nhật đã phát triển được đất nước thành một trong những cường quốc của thế giới. Pháp đệ mong rằng nhiều người có duyên, thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa trong phật pháp cũng như nhìn nhận ý nghĩa sâu xa “nhất kỳ nhất hội” để sớm tìm được chánh pháp, sớm chọn cho mình con đường chân thật nhất để nhanh chóng bước vào tu tập.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu chúc đạo huynh Mật Thái Dương công việc thế sự hanh thông, tinh tấn tu tập.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Ah Hum.

 9. Mật Thiệu says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ thật hoan hỷ và tán thán công đức của huynh Mật Thái Dương qua bài”Nhất Kỳ Nhất Hội”.Một mùa hè đã qua và nhường chổ cho mùa thu đến trên đất nước Nhật Bản được huynh miêu tả một cách chi tiết làm cho đệ cảm nhận được mình đang trên đất nước Nhật vậy.Cảm ơn huynh đã cho đệ biết được cách làm và phục vụ khách hàng của người Nhật qua câu”Nhất kì nhất hội”.Bên cạnh đó,huynh đã cho đệ thấy thân người khó được phải biết quý trọng gìn giữ để mà tu tập .Đệ cầu chúc huynh khỏe mạnh và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 10. Mật Giác Phương says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ xin được hoan hỷ tán thán bài viết cũng như thiện hạnh của đạo huynh Mật Thái Dương. Bài viết nhẹ nhàng, thực tế với tinh thần “Pháp là cuộc sống. Cuộc sống là pháp”. Hoan hỷ làm sao khi huynh Mật Thái Dương tuy ở xa Thầy nhưng luôn nghĩ nhớ đến giáo pháp và những lời Thầy dạy.

  Trong bài viết, đệ tâm đắc với những chia sẻ của huynh qua câu: “Nhất kỳ nhất hội” – “mỗi lần gặp là một cơ hội duy nhất trong
  đời”. Nếu trên bước đường tu tập, mỗi hành giả đều ý thức được rằng hạnh duyên với Phật pháp và vị Thầy dạy đạo chân chính, từ bi, trí huệ là cơ hội duy nhất trong vô lượng kiếp thì chắc rằng thái độ tu tập sẽ khác hơn: nghiêm túc hơn, hết mình hơn… vì đây là cơ hội duy nhất và cũng chính là cơ hội cuối cùng để về đất Phật.

  Cầu nguyện cho tất cả huynh đệ Kim Cang sẽ luôn biết trân quý phước duyên hiện hữu của mình và tinh tấn tu tập với tinh thần “Nhất kỳ nhất hội”.

  Om Ah Hum.

 11. Mật Bình says:

  Mô Phật!
  Mật Bình vô cùng hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của đạo hữu Mật Thái Dương, bằng những câu văn nhẹ nhàng và sự uyển chuyển trong cách viết, huynh đã đưa người đọc, đi từ trạng thái này sang trạng thái khác, trước hết là sự cảm nhận về phong cảnh mùa thu ở Hokcaido thật đẹp và thanh bình, cùng với tính cách phục vụ, tận tình, chu đáo của người Nhật. Qua đó huynh đã có những liên hệ, về những lời dạy của vị Thầy vô cùng sâu sắc. “Hãy để như nó đang là”, đừng tự mình suy diễn, ôm ấp mộng tưởng làm gì bởi không khéo lại nhanh chóng bị “mộng vỡ” vì sự quán xét thiếu cặn kẽ của bản thân. Cảm nhận được nhân duyên hy hữu trong đời, khi gặp được vị Thầy tâm linh tôn quí và ánh sáng chánh Pháp sáng lòa.
  Cảm ơn huynh với bài viết hay, sâu sắc và nhiều lợi lạc.
  Chúc huynh luôn tinh tấn, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 12. Mật Ngã says:

  Qua bài viết này Mật Ngã cảm nhận rằng con người đặc hết tâm lực, tâm huyết, nhiệt tâm, chí thành…vào công việc của mình như thế nào đi nữa thì chỉ có được thành quả ngắn hạn. Con người rồi cũng sẽ già, sẽ chết là đều chắc chắn không ai tránh khỏi. Khi chết thì những gì mà họ đã nổ lực để làm ra đều bỏ lại tất cả (Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi cũng phải chia tay, tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng bỏ lại, thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác rồi cũng ra đi – Trích 37 pháp hành bồ tát đạo ).Phần lớn người ta chỉ lo cho hiện tại là khi sống, còn cái chết là đều chắc chắn nhưng không nhiều người quan tâm lo đến.
  Ngẫm đến huynh đệ chúng ta thì chúng ta không chỉ lo cho cái sống mà còn cả cái chết, tân dụng cái sống để lo cho cái chết nhờ duyên lành được gặp Thầy. Công việc, tiền bạc, xe cộ…chỉ là phụ, là nhu cầu của cuộc sống người tu chân chính chứ không phải là mục tiêu để phấn đấu, đặt hết sức mình vào đó. Vì nó không thể giúp ta được giải thoát khi chết mà chỉ có bồ tư lương công đức và trí tuệ mới giúp ta được giải thoát về Tây phương. Nhân thế sự thì quả trôi lăn luân hồi, nhân đạo pháp thì quả giải thoát luân hồi.
  Hoan hỷ với bài chia sẻ của Mật Thái Dương ! Hy vọng được đọc tiếp những bài chia sẻ nửa của đạo hữu.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om Ah Hum!

 13. Mật Hạnh Giác says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ xin hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Thái Dương, hoan hỷ thay huynh đã luôn mang tinh thần “Pháp là cuộc sống-Cuộc sống là pháp” trong những tháng ngày tại đất nước Nhật bản xa xôi.
  Pháp đệ cũng ấn tượng rằng, việc người hành giả tu học vì lợi ích của tha nhân khác với việc người Nhật ân cần với khách hàng vì mục đích công việc, bởi lẽ người hành giả thực hiện việc ấy xuất phát từ Bồ Đề Tâm không vụ lợi, với phát nguyện chúng sanh được thành Phật.
  Pháp đệ hoan hỷ với chia sẻ của huynh về “Nhất kỳ Nhất Hội”, từ đó liên hệ đến phước duyên diệu kỳ quý hiếm được tu học cùng một vị Thầy chân chánh trong thời đại này. Bài viết là lời nhắc nhở cho pháp đệ biết trân quý và trưởng dưỡng lòng sùng mộ Đạo Sư trong chánh niệm.
  Chúc cho huynh Thái Dương cũng như các huynh đệ luôn miên mật nấu chín nồi cơm Giác Ngộ của mình, sưởi ấm cho mình vượt qua mùa Đông lạnh lẽo không chỉ của Nhật Bản mà là những trận sương giá của cuộc đời này.
  Chúng con đảnh lễ tri ân Thầy Cô.
  Om Ah Hum.

 14. Mật Phụng says:

  Mô Phật!
  Thưa Thầy,con đã đọc bài này rồi.Con hoan hỷ và tán thán công đức và thiện hạnh của huynh Mật Thái Dương đã góp phần vào trang mạng chanhtuduy.com là một bông hoa đẹp tươi thắm của đạo tràng Mật Gia Song Nguyễn.Nhờ sự sùng kính Đạo sư nương tựa vào Tam Bảo đã làm cho huynh ấy thành công vượt bậc như hôm nay.
  Pháp đệ chúc huynh mọi việc được hanh thông”tự lực hành pháp tha lực hộ trì”.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy,Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Om mani padme hum.

 15. Mật Diễm says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Mật Diễm rất hoan hỷ khi đọc bài viết của Mật Thái Dương, bài viết thật sống động về đời lẫn đạo pháp. Dù người giàu hay nghòe thi khi chưa tu tập cái chết cũng giống nhau, vì vô minh nên luôn tạo nghiệp sấu để rồi trôi lăn trong lục đạo lân hồi. Cảm ơn Mật
  Thái Dương đã chia sẽ ý nghĩa “Nhất kì nhất
  hội”của người Nhật mà Mật Diễm chưa hiểu
  . Mật Diễm Thật may mắn vì gặp được đạo

  chân chánh trong thời mạc pháp này , từ khi
  biết đến Thầy Mật Diễm mới biết là có được
  thân người thật quý hiếm và chỉ có thân mới
  tu tập giải thoát được còn loài thần……thi
  không.”Tôi chợt thấy yên lòng khi nhớ lời Thầy tôi từng dạy, ta tu tập bao năm tháng chỉ để chuẩn bị cho giây phúc đó thôi giây phúc bước qua cửa tử. Tôi nghỉ chúng tôi thật may mắn quá, bởi tôi hiểu rằng việc tu tập theo chánh pháp với những pháp tu vị Thầy đã truyền trao sẽ giúp chúng tôi có đích đến rõ ràng đó là nơi miền hạnh phúc miên viễn của Đức Phật A Mi Đà”. Cám ơn Mật Thái Dương vì bài viết bổ ít . Cầu chúc Mật Thái Dương tin tân hanh thông thế sự lẫn đạo pháp.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  OM AH HUM

 16. Mật Nhi says:

  Mô Phật!
  Đệ hoan hỉ bài viết của huynh Mật Thái Dương.Huynh đi làm việc ở Nhật thật đáng ngưỡng mộ.Đệ mong nhờ Thầy gia hộ cũng sẽ được giỏi giang như huynh vậy.

 17. Mật Ba says:

  Mô Phật!
  Mật Ba hoan hỷ khi đọc bài viết này. Cảm ơn Mật Thái Dương đã chia sẽ bài viết ” nhất kỳ nhất hội”. Qua bài viết cho Mật Ba bài học có được thân người quý hiếm như rùa mù lọt vào bọng cây. Thời mạt Pháp người tu tập đúng chánh pháp thật hiếm như sao buổi sớm. Vì vậy thật hy hữu lắm thay khi ta có được thân người và có được vị chân sư dẫn dắt tu tập. Ta nên trân quý vì đây là ” nhất kỳ nhất hội”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô.

 18. Mật Minh Toàn says:

  Cảm ơn huynh đã chia sẽ bài viết . Thực hành pháp và ứng dụng trong cuộc sống quả thật rất chính xác, tất cả đều mang đến điều tốt đẹp để những ai tu tập cảm nhận được hạnh phúc trong cuốc sống.

 19. Mật Phước says:

  Mô Phật
  Mật Phước rất hoan hỷ đọc được thư từ phương xa của huynh Mật Thái Dương. Hoan hỷ thay tấm lòng luôn nghĩ nhớ về “Thầy, Phật, Pháp, Tăng” của huynh dù cuộc sống tất bật bận biệu. Cảm ơn huynh đã diễn tả lại cho đệ cảm nhận được sắc thái của nàng tiên mùa hạ cùng nữ thần mùa thu và cách làm việc, phục vụ tận tình của nhân viên người Nhật với câu “Nhất kỳ, nhất hội”. Giống như cảm niệm của huynh, dù người đó có từng là đại địa chủ, một nhà chính trị gia, quan cao lộc hậu hay là một người làm thuê nghèo khỗ thì cái kết vẫn giống nhau. Còn chúng ta thì được may mắn hơn họ trong kiếp này được biết đến Phật Pháp. Được tu tập đúng theo quỹ đạo chánh kiến, được sự dẫn dắt dạy dỗ của vị Thầy Mật Giáo chân chính, tích tập bồ tư lương(công đức và trí huệ) chuẩn bị cho sự chết để về Tây Phương Cực Lạc Quốc.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Ah Hum.

 20. Mật Mai says:

  Mô Phật!
  Mật Mai hoan hỷ khi đọc bài viết ‘nhất kỳ nhất hội” cuả huynh Mật Thái Dương. Mặt dù huynh đang ở đất nước nhật bản cách xa Thầy hàng ngàn cây số nhưng mà huynh vẫn chánh niệm về Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Huynh đã áp dụng pháp vào cuộc sống một cách thật là linh hoạt. Cảm ơn huynh Mật Thái Dương đã có một bài viết thật là bổ ích. Nếu cuộc đời là những cuộc chạy đua không mệt mỏi thì cái đích cuối cùng lại là nơi chẳng ai muốn chạm đến. Đó là khi sứ giả vô thường gõ cửa, thân tứ đại này tan rã thì ta lại vật vờ trong gió nghiệp, tùy theo nghiệp lực mà phải tái sinh. Dù người đó có từng là đại địa chủ, một nhà chính trị gia quan cao lộc hậu hay là một người làm thuê nghèo khổ thì cái kết vẫn giống nhau, chẳng phải thế sao? Giây phút xúc động trôi qua, tôi chợt thấy yên lòng khi nhớ lời Thầy tôi từng dạy, ta tu tập bao năm tháng chỉ là để chuẩn bị cho giây phút đó thôi, giây phút bước qua cửa tử. Tôi nghĩ chúng tôi may mắn quá, bởi tôi hiểu rằng việc tu tập theo chánh pháp với những pháp tu vị Thầy đã truyền trao sẽ giúp chúng tôi có một đích đến rõ ràng, đó là nơi miền hạnh phúc miên viễn của Đức Phật A Mi Đà.
  Chúc huynh nhiều sức khỏe, đời đạo song hành
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.Om Ah Hum!

 21. Mật Kính says:

  Mô Phật
  Mật Kính rất hoan hỷ đọc được lá thư ” nhất kỳ nhất hội”từ đất nước mặt trời của Mật Thái Dương, Mật Kính ấn tượng với câu “Trong hàng hà sa số kiếp, lần này khi ta đã có cơ hội theo chân một vị Đạo Sư chân chính, tại sao không trân quý nó như một cơ hội cuối cùng. Bởi những lần tái sinh tiếp theo, đến bao giờ mọi thuận duyên mới lại có thể đến như vậy” và thân người quý hiếm ngay trong cuộc đời chúng ta phải tận dụng cơ hội để tu tập , một tấm vé cuối cùng để đến cõi Tây phương cực lạc…
  Một lần nữa, cảm ơn Mật Thái Dương về một bài viết hay,hi vọng sẽ sớm đọc được nhiều bài viết từ đất nước mặt trời mọc.Cầu chúc cho Mật Thái Dương vui tu, và đạt được nhiều thành tựu trên đường đời và đường đạo.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.
  Om Ah Hum!

 22. Mật Tịnh Tâm says:

  Mô Phật,
  Pháp đệ thật hoan hỉ với chia sẽ của huynh Mật Thái Dương. Cảnh sắc, con người Nhật Bản mà huynh đem đến trang mạng thật là đẹp,đẹp hơn nữa khi bài viết liên hệ đến Chánh Pháp. Đệ hoan hỉ khi huynh đệ Kim Cang chúng ta đều biết trân quí cơ hội hạnh ngộ vị Thầy Mật Giáo. Đệ chúc huynh tấn tu và hanh thông cuộc sống.
  Trò đảnh lễ Thầy mình!
  Om Mani Padme Hum

 23. Mật Từ says:

  Mô Phật,
  Mật Từ cảm ơn đạo hữu Mật Thái Dương đã mang đến một bài viết vừa nhẹ nhàng , sâu lắng và cũng thật ý nghĩa. Mật Từ cảm nhận được phong thái nhẹ nhàng, ý nhị, đoan trang của người con gái Nhật Bản đâu đó thoảng trong giọng văn của Mật Thái Dương. Mật Từ hoan hỷ với sự hanh thông thế sự và pháp sự của đạo hữu nhờ sự nghiêm túc trong tư duy và tu tập. Qua sự phân tích sâu sắc của đạo hữu, Mật Từ càng cảm niệm sự may mắn của bản thân khi có cơ hội “chỉ có một lần trong đời” là được gặp vị Thầy Mật giáo. Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy để huynh đệ Kim Cang chúng ta tận dụng tốt cơ hội quý báu này để được “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.
  Cầu chúc những ước nguyện thầm kín của đạo hữu sẽ nhanh chóng thành tựu trong tương lai.
  Om Mani Padme Hum.

 24. Mật Thủy says:

  Thật là một bài viết hay và rất xúc động! Cảm ơn Mật Thái Dương đã liên hệ câu nói “Nhất kỳ, nhất hội” của người Nhật mang ý nghĩa hạn hẹp của thế gian để mở rộng ở mức độ xuất thế gian. Mật Thái Dương đã khai thác những góc cạnh đặc sắc của văn hóa, lối sống người Nhật để liên hệ đến pháp bằng cái nhìn tinh tế kết hợp với hoạt động chánh tư duy nhà Phật hết sức linh hoạt. Từng bức thư từ nước Nhật xa xôi gửi về đã thỏa lòng chờ đợi của huynh đệ Mật gia! Mật Thủy xin tán thán và hoan hỷ với thiện hạnh của đạo hữu!
  Mạch cảm xúc của Mật Thủy được dẫn dắt rảo bước qua những con đường nước Nhật vào thu, phấn khởi với công việc của đạo hữu hiện tại, mơ màng đầy hoài niệm với chuyến tham quan “khu làng lịch sử Hokkaido”, rồi bất chợt lắng đọng nghẹn ngào trong giây phút “tất cả đều hội tụ” về hình ảnh vị Thầy, về “nhất kỳ, nhất hội” với Thầy trong kiếp này và ngập tràn trong niềm hạnh phúc vô biên! Cảm ơn Mật Thái Dương đã cho Mật Thủy những cảm xúc lắng đọng đáng trân quý biết bao!
  Mật Thủy cầu nguyện cho mình và các huynh đệ Mật gia biết trân trọng và tận dụng thân người quý báu cũng như “nhất kỳ, nhất hội” với vị Thầy Mật giáo trong kiếp này!

 25. Mật Hồng Vân says:

  Mô Phật.
  Pháp đệ hoan hỉ và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Thái Dương. Cảm ơn huynh đã có bài viết hay và nhiều lợi lạc.
  Chúc huynh luôn tinh tấn tu tập và hanh thông thế sự.
  OM MANI PADME HUM.

 26. Mật Hà says:

  Mô Phật
  Mật Hà hoan hỉ với bài viết thật ý nghĩa của huynh Mật Thái Dương .Qua bài viết của huynh ,đệ học được một điều dù đi đến đâu hay làm gì thì phải có lòng sùng kính vào Thầy ,Phật ,Pháp ,Tăng.
  Đệ cầu chúc huynh thành công trên đường đạo cũng như trên đường đời.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô trên con đường hoành dương chánh Pháp.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM.

 27. Mật Tuệ Tín says:

  Mô Phật,

  Mật Tuệ Tín hoan hỷ với bài chia sẽ của đạo hữu Mật Thái Dương. Cảm ơn đạo hữu đã có sự liên hệ giữa câu “Nhất Kỳ nhất hội” của người Nhật đến đạo Pháp. Quả thật nếu không tận dụng được cơ hội ngàn năm có một này chính là thất bại trầm trọng của đời người.

  Cầu chúc đạo hữu sớm thích nghi với thời tiết ở Hokkaido và vui tu.
  Cầu mong tất cả chúng sanh đạt được thân tướng của một vị Phật.
  Om Ah Hum.

 28. Mật Quốc Sanh. says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ đã đọc bài viết này và hoan hỉ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Thái Dương. Bốn tháng qua, những lá thư của người tâm đạo nơi xứ sở hoa anh đào vẫn đều đặn gửi về và được Thầy đăng lên trên chanhtuduy.com. Mỗi bức thư như vậy, đệ lại thấy những hình ảnh rất đẹp về đất nước, con người Nhật Bản. Đẹp hơn nữa là những bài viết với tinh thần “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp” qua sự cảm niệm ơn phước gia hộ huynh nhận được từ Bổn tôn qua kênh vận chuyển vị Thầy. Bài viết này của huynh cũng vậy. Pháp đệ nhận thấy cảnh sắc mùa thu nơi hòn đảo Hokkaido xinh đẹp và tinh thần “nhất kỳ, nhất hội” trong đời sống, công việc của người Nhật Bản. Từ đây, huynh đã liên hệ tới đạo pháp và đệ thêm trân quý cơ duyên gặp được vị Thầy Mật giáo trong hiện kiếp. Đã có được thân người quý báu, lại có được tám tự do và mười thuận cảnh, trong đó đặc biệt là được sự chỉ dạy của bậc tuệ tri thức thì quả là cơ hội hiếm có, khó gặp. Nếu bỏ lỡ lần “nhất kỳ, nhất hội” này thì quả là một thất bại trầm trọng của đời người theo lời dạy của Đạo sư Gampopa.
  Cám ơn những chia sẻ ý nghĩa và lợi lạc của huynh trong bài viết. Chúc đạo huynh sức khoẻ, an lạc và tinh tấn tu tập.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  Om mani padme hum!

 29. Mật Huệ Pháp says:

  Mô Phật,

  Lại một lần nữa được thưởng thức tài năng văn học và khả năng liên hệ Pháp với cuộc sống một cách tài tình của huynh Mật Thái Dương. Chủ đề “Nhất kỳ nhất hội” lần này không kém phần thú vị và thu hút người đọc giống bài viết “Cậu bé bán nắp ấm” lần trước. Qua đây Huệ Pháp càng thấm thía hơn giá trị có được thân người quý hiếm ở trong những thuận cảnh để có thể được tu tập Phật pháp.

  Chúc huynh sức khỏe và ngày càng tấn tu
  Con nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô
  Nguyện cho chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Om Ah Hum

 30. Mật Lữ says:

  Mô Phật!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ . Pháp Đệ xin hoan hỷ và tán thiện hạnh của huynh Mật Thái Dương qua bài viết này . Cầu chúc cho huynh gặp thật nhiều thành công trên đường đời và đạt được sự tinh tấn trên đường đạo .
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  Om Ah Hum!

 31. thu trang says:

  Thưa thầy
  Con đọc bài viết này rồi ah
  Om mani padme hum

 32. Mật Đức says:

  Mô Phật
  Pháp đê rất hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Thái Dương và càng hoan hỷ hơn về lòng sùng mộ luôn nghĩ nhớ về vị Thầy tinh tấn tu tập không bị những cám dỗ bởi những sa hoa nơi đất khách quê người.
  Cầu chúc cho huynh luôn vui tu luôn hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và vạn sự kiết tường .
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Ah Hum

 33. Tâm Châu says:

  Mô Phật,
  Bài viết của Mật Thái Dưong thật hay, thể hiện những xúc cảm tâm linh sâu sắc và khiến Tâm Châu thấy như mình được hoà vào không khí, cảnh quan ở đất nước Nhật Bản. Đúng là đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Tại một địa điểm mới, tập thể mới, ta có cơ hội trải nghiệm sâu rộng hơn về những lời dạy của Đức Phật, các vị Thánh tăng, của Thầy.
  Xin hoan hỷ tán thán Mật Thái Dương đã chia sẻ những cảm nhận này.
  Om ma ni pad me hum,
  Tâm Châu

 34. Mật Mạnh Hùng says:

  Mô Phật!
  Đệ hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật Thái Dương. Qua bài viết của huynh Mật Thái Dương đệ thấy rằng mùa thu ở Hokkaido ở đất nước mặt trời mọc thật đẹp và tinh thần phục vụ khách hàng “nhất kỳ, nhất hội” của người Nhật mỗi lần gặp là một cơ hội duy nhất trong đời, tức là hãy phục vụ khách hàng hết sức có thể vì đó có thể là lần đầu tiên và duy nhất trong đời mình bạn được gặp họ. Điều đó đưa vào Pháp để thấy Pháp là cuộc sống cuộc sống khi ta đã có cơ hội theo chân một vị Đạo Sư chân chính, nên ta càng trân quý nó như một cơ hội duy nhất trong đời. Bởi vì có được thân người thật sự quý báu , như lời Đức Phật đã từng giảng như rùa mù lọt vào bọng cây sau 100 năm trồi lên mặt nước một lần. Cảm ơn bài viết hay của đạo huynh Mật Thái Dương.
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu chúc đạo huynh Mật Thái Dương ngày càng tinh tấn và hanh thông thế sự.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.

 35. Mật Ngữ says:

  Mô Phật
  Đệ vô cùng hoan hỷ khi đọc lá thư ” Nhất kỳ nhất hội ” của huynh Mật Thái Dương. Cầu chúc huynh sức khoẻ, tinh tấn vui tu và gặt hái nhiều thành công trên đất nước Thái Dương Thần Nữ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 36. Mật Tất Kiểm says:

  Mô Phật .
  Pháp đệ hoan hỉ với thiện hạnh của huynh Mật Thái Dương .Cho dù có ở nơi xa xôi hàng ngàn km nhưng vẫn nhớ tới nơi khởi nguồn , hơn thế nữa luôn ghi nhớ lời Thầy đã chỉ dạy mà tận dụng cuộc đời .
  Qủa đúng vậy ,người Nhật Bản có quy chuẩn đối xử giữa người với người rất tận tình , chu đáo vì đó là chuẩn mực chung được xây đắp lên từ hàng ngàn năm qua trong lịch sử của họ .”Nhất kỳ , nhất hội ” cũng giống như một lời nhắc nhở về việc đối nhân xử thế .Hơn nữa nếu đã tu tập thì có thể ứng dụng với Bồ Đề Tâm để ứng xử với chúng sanh .
  Hình tượng căn nhà gỗ giống như hình ảnh của mộng ảo thế gian khi cho dù bạn ở bất kỳ giai cấp nào , có bao nhiêu tiền hay quyền chức ra sao thì tới lúc lâm chung vẫn trở về với cát bụi và đi vào những cõi tương ưng với nghiệp quả đã gây ra .Là một người con Phật , được tu tập tại Mật Gia Song Nguyễn , được chỉ dạy và soi đường bởi vị Thầy từ bi trí huệ chúng ta không còn đắn đo với câu hỏi “rồi đây ta sẽ ra sao?” mà luôn tự tin nếu tu tập đúng chánh pháp thì luôn có sự gia hộ của Bổn Tôn thông qua kênh chuyển vị Thầy để từng bước đi tới con đường giác ngộ tối thượng .
  Qua bài cũng là một lời nhắc nhở về việc trân quý giáo pháp Thầy đã truyền trao và “có được thân người quý báu và tu tập” không phí kiếp người mà không biết có bao nhiêu cơ duyên qua bao nhiêu kiếp mới có được duyên được tu tập tại Mật Gia Song Nguyễn nơi có vị Thầy từ bi trí huệ .
  Hỡi đại sỹ Liên Hoa Sanh , xin hướng tâm con về Phật pháp .
  Hỡi những bậc toàn giác ,xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém .
  Hỡi vị Thầy từ bi , cùng với các ngài chẳng khác xin để tâm đến con .
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh .
  OM MANI PADME HUM !

 37. Mật Hoàng Tâm says:

  Mô Phật,

  Pháp đệ rất hoan hỷ khi đọc bài viết “Nhất kỳ, Nhất hội” của huynh Mật Thái Dương. Qua từng lời viết của huynh, khung cảnh lẫn không khí cũng như những hình ảnh lịch sử của vùng Hokkaido được tái hiện lại hết sức sinh động. Như đệ là người chưa đến Nhật bao giờ, đọc xong bài này thật là hân hoan, thích thú. Bên cạnh đó, đệ rất tâm đắc hình ảnh “con rùa lọt vào bọng cây”, ngàn năm mới được một lần, hình ảnh này khiến đệ xúc động khi nhắc nhở đệ rằng bản thân mình rất may mắn khi có đủ những thuận cảnh và duyên lành được làm học trò của vị Thầy Mật Giáo, có cơ hội được tu tập nghiêm túc. Đệ cảm ơn huynh và chúc huynh ngày càng tinh tấn trên con đường tu tập, thành công trên con đường sự nghiệp. Đệ rất mong được đọc những bài viết tiếp theo của huynh ở Nhật Bản.

  Kính bạch Thầy,

  Khi sinh sống xa xứ, con cảm nhận được rõ rệt sự bị tác động của bát phong và ngũ dục rất nhiều. Nếu không có sự tỉnh thức và chánh niệm, thì bản thân đã dễ bị tác động bởi “được-mất, khen-chê, sướng khổ, vinh-nhục”. Con thấy mình thật may mắn khi còn duyên lành gặp được vị Thầy Mật Giáo, hết lòng vì hành trình tu tập của học trò còn nhiều khó khăn, trang bị cho vũ khí chánh pháp để chống chọi với những “cơn gió độc” của cuộc đời. Con đảnh lễ tri ân Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme hum.

 38. Mật Tuệ Phúc says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này ạ!

 39. Thanh says:

  Kính Bạch thầy, con đã đọc bài này rồi ạ…

 40. Nguyễn Tấn Lợi says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này!.
  và con rất hoan hỉ khi đọc bài viết của Mật Thái Dương.
  Con cám ơn Thầy.

 41. Diệu Ánh says:

  Kính thưa bạch thầy, con đã đọc bài này rồi ạ.

 42. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 43. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của huynh Mật Thái Dương, qua bài này Mật thúy hiểu được rằng khi chúng ta sanh ra có thân người là rất khó  mà có duyên lành biết đến chánh pháp Phật đà thì còn khó hơn gấp bội lần những huynh đệ kim cang chúng ta mai nắng được hạnh ngộ vị Thầy Mật Giáo trong thời đại mạc pháp này ngày đã từ bi dạy cho huynh đệ chúng ta thực hành yoga thanh trí để cho chúng ta an lạc đời này cực lạc đời sao .Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 44. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 45. Mật Tú Viên says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ Mật Tú Viên hoan hỷ và xúc động khi đọc bài viết của huynh Mật Thái Dương. Qua những trải nghiệm của huynh, đệ được hiểu thêm về đất nước và con người Nhật Bản, giống như đệ được “đi một ngày đàng, học một sàng khôn” vậy. Những câu chuyện thực tế tại nước Nhật được huynh liên hệ qua đạo Pháp thật nhẹ nhàng, tự nhiên, khiến đệ cảm niệm những lời dạy của vị Thầy luôn ở xung quanh ta. Đó là bài học “Hãy để như nó đang là”, hành trình “giác ngộ, giác tha, giác hạnh viên mãn” thôi thúc những người hành giả không ngừng tinh tấn tu tập vì lợi lạc của chúng sanh, bài học về sự vô thường qua dấu ấn tháng năm của Khu làng lịch sử Hokkaido. Dù giàu có hay nghèo khổ thì lúc chết ai cũng như nhau, chỉ có điều khác biệt là hành trang qua bên kia cửa tử của mỗi người. May mắn thay huynh đệ Kim Cang chúng ta đã có vị Thầy từ bi chỉ dạy để vượt qua hành trình cận tử nghiệp mà hướng về Tây Phương Cực Lạc quốc. Đệ rất thích ý nghĩa của câu nói “nhất kỳ, nhất hội” và đồng cảm niệm với huynh, rằng sao ta không trân quý cơ hội được theo bước chân vị Thầy như cơ hội cuối cùng, ta đâu thể biết được những lần tái sinh sau này ta có được may mắn như bây giờ hay không…

  Đệ cảm ơn huynh Mật Thái Dương đã viết bài chia sẻ thật ý nghĩa, lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện huynh Mật Thái Dương tinh tấn vui tu và hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết : ” NHẤT KỲ ,NHẤT HỘI ” của huynh Mật Thái Dương rồi ạ.
  Con xin hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ của huynh Mật Thái Dương về những hình ảnh rất đẹp của Đất Nước, con người Nhật Bản .Qua sự cảm niệm chân thành sâu sắc về ơn phước gia hộ mà huynh đã nhận được của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy đã cho chúng con một lần nữa trân quý cơ hội nghìn năm hy hữu được hạnh ngộ vị Thầy Mật Giáo trong hiện kiếp .Nhất là đã được làm thân người quý báu với tám tự do và mười thuận cảnh để tu tập chánh pháp thì lẽ nào bỏ lỡ cơ hội ” Nhất kỳ ,nhất hội ” này.
  Cảm ơn huynh huynh Mật Thái Dương đã viết bài chia sẻ thật ý nghĩa và lợi lạc.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho huynh Mật Thái Dương tinh tấn tu tập, đời đạo song hành, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thác sanh vào cõi lành.
  Om Mani Padme Hum!

 47. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con mật Tấn Lực đã đọc bài viết: “Nhất kỳ nhất hội” của huynh Mật Thái Dương rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Thái Dương về những chia sẻ sâu sắc theo tinh thần “Pháp là cuộc sống – cuộc sống là pháp” qua những trải nghiệm tại đất nước “hoa anh đào”. Qua đó, con hoan hỷ về lòng sùng mộ và luôn nghĩ nhớ vị Thầy mà tinh tấn tu tập – “tự lực hành pháp” để được “tha lực hộ trì” của huynh Mật Thái Dương.

  Qua bài những chia sẻ của huynh Mạt Thái Dương, con càng cảm niệm ơn phước cao dày, nhờ duyên lành từ vô lượng kiếp được hạnh ngộ và nương tựa nơi vị Thầy – bậc Tuệ trí thức – Đạo sư Thanh trí – Viện trưởng Viện ITA Việt Nam Thinley Nguyên Thành. Được vị Thầy từ bi truyền dạy giáo pháp vi diệu mà vị Thầy đã dành hơn 25 năm trải nghiệm, nghiên tầm, chắt lọc những tinh túy từ giáo pháp Phật đà, để phát minh “Lục Diệu Pháp Môn – YOGA Thanh trí”. Công trình tâm linh vĩ đại này đã được vị Thầy hạ tầng ngữ nghĩa, phù hợp tính Quốc độ, tính Dân tộc, phù hợp và đi trước Thời đại, dễ học, đễ hành, mang lại lợi lạc vô song.

  Con nguyện tuân theo lời chỉ dạy của vị Thầy, luôn trân quý giáo pháp, tinh tấn diễn tập/thực hành những tu pháp được vị Thầy cho phép và trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư – nền tảng giác ngộ, để được “An lạc đời này” hướng tới “Cực lạc đời sau”.

  Con cảm ơn huynh Mật Thái Dương  về bài viết lợi lạc, ý nghĩa.

  Con nguyện cầu Thầy Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện huynh Mật Thái Dương thế sự hanh thông, viên thành những ước nguyện chính đáng và đời đạo song hành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 48. Mật Định Châu says:

  Mô Phật!

  Mật Định Châu hoan hỷ khi đọc bài viết: Nhất kỳ Nhất hội của huynh Mật Thái Dương.

  Cảnh sắc Nhật Bản vào thu với những ánh nắng vàng rực rỡ được hiện lên thật đẹp dưới ngòi bút mượt mà của huynh. Chia sẻ của huynh đã giúp đệ có thêm hiểu biết về văn hoá của người Nhật “Nhất kỳ nhất hội”. Bài viết thẫm đẫm tinh thần pháp là cuộc sống giúp đệ hiểu khi ta có duyên lành được theo chân một bậc Đạo Sư chân chính thì phải biết trân quý như một cơ hội cuối cùng. Cảm ơn huynh Mật Thái Dương với bài chia sẻ hay, ý nghĩa.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Thái Dương hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh cõi lành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 49. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với những chia sẻ và bài học sâu sắc mà huynh Mật Thái Dương có được từ văn hóa của người Nhật. Có thể thấy người Nhật đối với khách hàng của mình còn có kim chỉ nang là ” nhất kỳ, nhất hội bởi vì sao, vì khách hàng chính là người mang lại lợi nhuận, lợi ích cho họ nên họ coi trọng và biết ơn. Đó chỉ là những lợi ích thế gian thông thường mà họ còn phục vụ như là lần cuối được phục vụ. Vậy mà chúng con cơ hội gặp được vị Thầy chân chính thời mạt pháp này còn khó khăn và hiếm hoi như con rùa mù lọt vào bọng cây ngàn năm mới có một lần. Nếu không biết trân quý thì làm sao có thể thành tựu. Đệ cảm ơn huynh Mật Thái Dương đã viết bài

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện huynh Mật Hoàng Phúc thác sanh cõi lành

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

 50. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài chia sẻ của huynh Mật Thái Dương.

  Qua đây cho thấy tinh thần làm việc,  sự tận tụy và thái độ ứng xử với khách hàng của người Nhật “Nhất kỳ,  nhất hội “. Từ bài chia sẻ của huynh Mật Thái Dương con hiểu được rằng trong thời buổi mạc pháp này,  tà sư nhiều như cát sông Hằng,  thật là may mắn khi được hạnh ngộ vị Thầy chân chính, dí như “Rùa mù lọt bọng cây”. Vị Thầy với những phương pháp tu  tập gần với cuộc sống,  dễ thưc hiện và mang đến hiệu quả nhanh hơn so với ngoại đạo.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 51. Mật Tấn Hỷ says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Mật Tấn Hỷ xin hoan hỷ với bài chia sẽ của huynh Mật Thái Dương.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 52. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ thiện hạnh chia sẻ bài viết của huynh Mật Thái Dương : NHẤT KỲ NHẤT HỘI.

  Cảm ơn huynh Mật Thái Dương đã giúp đệ biết thêm một kiến thức mới đó là văn hóa “nhất kỳ nhất hội” của người Nhật “mỗi lần gặp là một cơ hội duy nhất trong đời”.

  Cảm ơn huynh Mật Thái Dương đã viết bài. Cầu nguyện huynh luôn hạnh phúc, hanh thông, viên thành mọi ước nguyện.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 53. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “Nhất kỳ nhất hội” của huynh Mật Thái Dương.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện huynh Mật Thái Dương sức khoẻ, hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện huynh Mật Hoàng Phúc thác sanh cõi lành.

  Om mani padme hum!

 54. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Thái Dương.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 55. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 56. Mật Thuận Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài của huynh Mật Thái Dương. Bài viết cho con có được những trải nghiệm trên đất nước xứ sở hoa anh đào. Thật hoan hỷ biết bao khi ở đất nước Nhật này trong mỗi một sự kiện, một câu nói huynh luôn nhớ đến lời dạy của vị Thầy để cùng suy ngẫm, để cùng nhắc nhở huynh đệ chúng ta thật ơn phước khi kiếp này được theo chân vị Thầy tuệ tri thức, và điều này chẳng khác gì “rùa mù lọt bọng cây”. Ngẫm thấy kiếp này trong thân người quý hiếm, lại đủ thuận duyên, thuận cảnh _ cơ hội ngàn năm có một thì mỗi huynh đệ chúng ta càng nắm bắt và quý trọng cơ hội được theo học vị Thầy. Đệ cầu nguyện cho huynh luôn hanh thông trong thế sự, hạnh phúc tự tâm và luôn tinh tấn trên hành trình giải thoát đến giác ngộ tối thượng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy , Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ dài lâu và các Pháp sự, Pháp hội của Thầy Cô luôn thành công viên mãn.

  Cầu nguyện cho Mật Hoàng Phúc sớm thác sanh vào cõi lành.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

   

 57. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con hoan hỉ với chia sẻ của huynh Mật Thái Dương về đất nước Thái Dương Thần nữ với mỗi sự vật, hiện tượng đề nghĩ tưởng đến lời vị Thầy và cho chúng con hiểu thêm về ý nghĩa câu nói ” nhất kì nhất hội ” của người Nhật , mỗi lần gặp là một cơ hội duy nhất trong đời. Nhờ vậy chúng con càng thêm trân quý cơ hội được hạnh ngộ vị Thầy, được là học trò đệ tử của vị Thầy trong kiếp này, sau khi mạng chung trôi lăn trong lục đạo luân hồi biết đến kiếp nào chúng con mới được thác sanh làm người có cơ hội tu tập, được gặp một vị Đạo sư chân chánh như kiếp này. Vị Thầy là người mang pháp vào cuộc sống của chúng con bằng những phương pháp sư phạm vi diệu giúp chúng con luôn trong tư thế chuẩn bị và chuẩn bị cho những sự việc sắp xảy đến trong kiếp này và cả những kiếp sau.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại hanh thông trong tương lai.

  Om mani padme hum

 58. Mật Chân Tính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Qua bài viết, con thấy mình thật may mắn khi gặp được vị Thầy và biết đến giáo pháp chân chính, bắt đầu hành trình giác ngộ để an lạc đời này, cực lạc đời sau ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 59. Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : NHẤT KỲ NHẤT HỘI của đạo hữu Mật Thái Dương .

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ thắm đẳm lòng sùng kính vị Thầy tuệ trí thức, cho dù đang ở trên mảnh đất xa xôi của Nhật Bản, đạo hữu vẫn luôn ghi nhớ lời chỉ dạy của Thầy, mọi vấn đề đều hãy ” xem như đang là ” , đừng mơ tưởng , đừng ảo vọng .

  Con cảm ơn đạo hữu Mật Thái Dương đã cho chúng con hân thưởng mùa thu ở Hokkaido và con người nơi đây , qua ngòi bút điêu luyện với lối hành văn nhẹ nhàng , thư thái khiến người đọc cũng cảm nhận như mình đang ở đó ..

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  .OM MA NI PAD ME HUM.

   

 60. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ với chia sẻ đầy lợi lạc của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên về những công việc được cho là vớ vấn và những câu truyện được trích trong kinh người cày ruộng ạ. Con rất mừng khi huynh Cao Diệu Nhất Nguyên đã tìm được ý nghĩa thực sự của cuộc đời mình. Con sẽ ghi nhớ lời dạy của Thế Tôn: ”Lòng tin là hạt giống, trí tuệ đối với ta là cày và ách mang tàm quý là cán cày, ý căn là dây cột, chánh niệm đối với ta là lưỡi cày, gậy đâm,… đưa ta tiến dần đến an ổn khỏi ách nạn, đi đến không trở lui, chỗ ta đi không sầu. Như vậy cày ruộng này, đưa đến quả bất tử, sau khi cày ruộng này, mọi đau khổ được giải thoát.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dẫn chúng con trên đại lộ giải thoát.
  Con cầu mong huynh Cao Diệu Nhất Nguyên sẽ trân quý giáo pháp và tinh tấn thực hành.
  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sinh.
  Con cầu mong tất cả chúng sinh thành tự hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu mong đại dịch covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status