Dec 12, 2020

Posted by in Giáo điển | 17 Comments

Thư viện Hoa Sen hiện giờ ra sao, bài 9: NHỮNG HẠT SẠN TO ĐÙNG TRONG CÁI GỌI LÀ “CẨM NANG DÀNH CHO CƯ SĨ”

Khi nghe đến ông Tâm Diệu – Nguyễn Xuân Quang (NXQ)  viết một cuốn Cẩm nang dành cho cư sĩ, tôi chợt thấy hiếu kỳ, bởi trước nay tôi vốn nghe quen với Cẩm nang du lịch, Cẩm nang sơ cứu, … chứ chưa nghe tới trong lĩnh vực tâm linh mà cũng có người viết cẩm nang! Hay đây là một “phương tiện” của ông NXQ muốn “chơi chữ” để tạo thêm phần thú vị nhằm đưa tác phẩm của ông tới gần cư sĩ hơn chăng?

Muốn hiểu tường tận hơn nên tôi đã tìm đọc. Và sau khi đọc xong rồi thì ôi đó chẳng phải “phương tiện” hay “chơi chữ” gì đâu, ông NXQ thực sự viết như vậy đó, và từ cái tên cho đến nội dung của cả quyển cẩm nang này nó đều “sai quá sai”, nếu không nói là một sự ảo tưởng đến gây trò cười của chính tác giả. Bởi nếu mà chỉ cần cóp nhặt chắp vá rồi sắp xếp lại, gắn vô cái tên “cẩm nang” như vầy thì tôi cũng có thể xuất bản cả tá cẩm nang ý chứ! Nói thật, đọc cẩm nang này mà tự dưng tôi nhớ lại những ngày tháng chập chững đầu đại học, khi đó tôi có một bài tiểu luận đã bị giảng viên thẳng thừng gạch đỏ, phê bình nặng nề vì chưa biết cách viết, copy dán quá nhiều, nội dung lủng củng, chắp vá không thể hiện được sự đầu tư tư duy, không làm bật được giá trị chính của bài. Tôi đã bỏ hết cả bài đó mà làm lại từng chút một theo hướng dẫn của giảng viên, đầu tư chỉn chu từ tên bài, tiểu mục, câu từ và dĩ nhiên đặc biệt là nội dung chính. Phải chăng vì đã là cư sĩ lão niên, là người có hai bằng cử nhân ngành hot của trường đại học top ở Mỹ khi mới ngoài 30 (!), là Trưởng ban bò tót của cả cái chuồng TVHS cho nên ông NXQ có thể tùy ý thích là cho ra lò cẩm nang mà không cần ai kiểm duyệt, cứ thế được đăng tải giới thiệu như là những “khuôn vàng thước ngọc” ông dành cho hàng cư sĩ. Ôi chao, cái sự “khiêm tốn” của ông thật khiến cho người ta chịu không nổi!

Nếu chỉ nói đến cái “lỗi kỹ thuật” khi ông NXQ viết quyển cẩm nang mà còn thua một bài tiểu luận đại học thì có lẽ bạn đọc sẽ cho rằng tôi đang “xét nét, bắt bẻ”. Thế nên tôi, là một cư sĩ, nghĩa là đối tượng chính của quyển cẩm nang hướng đến, sẽ kể ra những hạt sạn to đùng trong nội dung mà tôi không thể nào “tiêu hóa” nổi, thậm chí tôi còn nghi ngờ ông NXQ viết tác phẩm này là để cổ động cư sĩ trong thực hành pháp Phật ngay giữa đời sống hằng ngày, hay đang ngầm dìm hàng, hạ bệ, coi hàng cư sĩ trong nước chúng tôi chỉ như là những đối tượng “hộ pháp”, chủ yếu là cúng dường, làm công quả chớ khó mà mơ tới mục đích giải thoát!

 1. Cho rằng đạo Phật là tôn giáo, hơn cả tôn giáo – ông NXQ có thực sự hiểu thế nào là tôn giáo, có hiểu về đạo Phật hay chỉ đang ra rả “nhai lại” như đặc tính nổi bật của một loại bốn chân?

Thiết nghĩ một người đã “mạnh dạn” xuất bản một cuốn cẩm nang dành cho hành giả cư sĩ đạo Phật thì người đó phải am tường tri kiến về đạo Phật, có trải nghiệm sâu sắc về đạo Phật – con đường giải thoát mà Đức Thế Tôn đã chỉ ra cho nhân loại. Thế nhưng tác giả của quyển cẩm nang kỳ lạ này lại khiến cho tôi hoang mang tột độ khi có những “chia sẻ” mông lung, lệch lạc về các khái niệm căn bản trong đạo Phật, đặc biệt là ở phần đầu cẩm nang, ông NXQ viết rằng Phật giáo không chỉ là một tôn giáo mà có thể xem như triết học, hay đúng hơn là một lối sống. Sau đó ông lại trích lời của một học giả (Smith Huston) rằng Phật giáo là một tôn giáo khác đời với 6 đặc điểm như là (1) một tôn giáo không quyền lực, (2) một tôn giáo không nghi lễ, (3) một tôn giáo không tính toán, suy lường, (4) một tôn giáo không tập tục truyền thống, (5) một tôn giáo không có khái niệm về quyền tối thượng và ân điển của một đấng Thượng-đế, (6) một tôn giáo không thần bí. Ông NXQ có thực sự hiểu khái niệm về tôn giáo? Sẵn đây tôi trích lại một định nghĩa phổ thông nhất (theo Wikipedia) về tôn giáo – là một hệ thống các văn hoá, tín ngưỡng, đức tin bao gồm các hành vi và hành động được chỉ định cụ thể, các quan niệm về thế giới, thể hiện thông qua các kinh sách, khải thị, các địa điểm linh thiêng, lời tiên tri, quan niệm đạo đức, hoặc tổ chức, liên quan đến nhân loại với các yếu tố siêu nhiên, siêu việt hoặc tâm linh – vậy thì có ý nghĩa gì khi viết rằng đạo Phật là một “tôn giáo khác đời” trong khi thực tế Đạo Phật không phải là tôn giáo, tuệ quang Phật đà đã và đang ngày càng được công nhận, khai thác và ứng dụng giá trị khoa học, tính thực tiễn vào trong đời sống hiện đại để nâng cao lợi ích cộng đồng.

Ông NXQ không hiểu, không nắm chắc được khái niệm cốt lõi này mà ngạo mạn phán bừa hay ông biết nhưng lại cố tình lập lờ, gây nhập nhằng giữa con đường giải thoát của Đức Phật với tôn giáo? Dù là cái nào thì cũng chính là đang rơi vào ba thứ ngu dốt mà La Rochefoucould đã chỉ ra, đó là không biết những gì mình cần biết, không rành những gì mình biết và biết những gì mình không cần biết. Mà đã như thế thì ông NXQ lấy tư cách gì để đòi làm thầy của các cư sĩ, ra cẩm nang cho họ? Thật là lố bịch!

 1. Cổ súy ăn chay trong khi ăn chay không phải là hoạt động tâm linh của đạo Phật – ông NXQ có hiểu gì về từ bi hay lại bộc lộ thêm một điểm tương đồng – tập tính “ăn cỏ” của một loài bốn chân?

Tôi không biết ông NXQ dựa vào kinh điển nào để viết rằng người Phật tử đã quy y, thọ giới, dù là cư sĩ, được khuyến khích ăn chay – tốt nhất là trường chay còn không thì phải ăn chay một số ngày trong tháng, rồi tăng dần. Trong khi, trong 10 hoạt động tâm linh của đạo Phật (lễ bái, cúng dường, sám hối, cầu nguyện, ấn tống kinh điển, nghe pháp, giảng pháp, niệm Phật, trì chú, thiền định) không có ăn chay, Đức Phật cũng không dạy ăn chay mà là “đơn sơ với thức ăn”, ngài cũng không cấm ăn thịt mà là ăn “tam tịnh nhục” và tránh các loại thịt cấm, … Bảo rằng ăn chay mới là từ bi, bình đẳng với chúng sanh vậy hóa ra là Đức Phật trước kia có ăn mặn và các đại thành tựu giả đạo Phật không ăn chay thì đều là không có lòng từ bi, không có tâm bình đẳng với chúng sanh hay sao? Vậy chẳng lẽ con thỏ, con bò lại từ bi hơn cả Đức Phật à? Rồi Đề bà đạt đa ăn chay và đề xuất ăn chay nhưng lại là tên đại phản đồ mưu hại Phật và tăng đoàn đó, có từ bi hay sao? Rồi vua Lương Võ Đế cũng cổ súy trường chay đó, nếu có từ bi – nhân tốt sao mà lại gánh hậu quả cuối đời thảm khốc phải chết đói, ăn trứng chim sống?

Luận điệu cho rằng ăn chay mới là nuôi dưỡng tâm từ bi, dưỡng tâm bình đẳng quả thật đã không có gì mới nữa rồi. Và cũng dễ hiểu thôi khi ông NXQ, người mà ai cũng biết những tác phẩm tiêu biểu, à không, đúng ra là các tác phẩm còn lại, ngoài quyển cẩm nang này và quyển Hồ sơ mật 1963 sặc mùi chính trị, thì toàn là viết về dinh dưỡng, ăn chay (như là Thực phẩm rau đậu qua lăng kính khoa học, Quan điểm ăn chay của Đạo Phật, Đậu nành – nguồn dinh dưỡng tuyệt hảo, Dinh dưỡng ngăn ngừa bệnh tật) cũng “hòa chung” vào xu thế này!

 1. Cho rằng tu tập giải thoát là dành riêng cho tu sĩ, cư sĩ chỉ nên tập trung làm tốt bổn phận, nghĩa vụ với gia đình, xã hội – ông NXQ dìm hàng, xem thường cư sĩ, ông cho rằng hành giả cư sĩ cũng như ông, có chung đặc điểm “ngu ngơ, ngu si” như một loài động vật bốn chân?

Rải rác ở khắp nội dung của quyển cẩm nang, tôi bức xúc với những lý lẽ dìm hàng cư sĩ mà ông NXQ đưa ra. Ông ta có vẻ như đang ghi nhận và tán thán vai trò, trọng trách của người cư sĩ trong thời hiện đại – như là “cơn mưa làm cho hồ được đầy nước trở lại và do vậy mà Phật giáo được tồn tại dưới sự bảo tồn của Phật tử”, “Đạo Phật bị suy thoái, tồn tại hay được phát triển phần lớn là do người học Phật tại gia chúng ta””. Thế nhưng mà, không phải chỉ một, hai lần ông ta viết rằng giai đoạn tự thanh tịnh hóa tâm ý, chấm dứt sự suy nghĩ miên man của ý thức, là cốt tủy của đạo Phật, là mục tiêu tối thượng của hành giả tu Phật thường chỉ dành riêng cho giới tu sĩ. Còn những người hành giả tại gia, vốn khó tu, khó chứng hơn, việc thực hành pháp chỉ ở giai đoạn thứ nhất, cốt làm sao đạt được đời sống ấm no, hạnh phúc, an lành cho bản thân, gia đình và giúp ổn định cho cộng đồng xã hội mà thôi. Rồi người cư sĩ phải nên năng làm việc từ thiện, làm công tác xã hội, cúng dường, bố thí, v.v…, đóng góp cho số đông, cho cộng đồng xã hội, cho dân tộc đất nước, xem đó như là mục tiêu luôn luôn phải hướng tới.

Tôi không thấy ông NXQ nhắc gì đến tinh thần bình đẳng tứ chúng đồng tu mà Đức Phật chỉ dạy, chỉ thấy ông ta gán đặt rằng “giáo lý của Đức Phật nhắm vào đơn vị nền tảng của xã hội là gia đình để tạo ra sự ổn định kinh tế và từ đó đưa đến ổn định cộng đồng xã hội và phát triển kinh tế quốc gia, mang lại ấm no hạnh phúc”. Nói như ông NXQ vậy thì giáo lý giải thoát mà Đức Phật chỉ ra lại tầm thường đến thế sao! Thật là giọng điệu xuyên tạc, phỉ báng!

Ông cho rằng cư sĩ chỉ nên tập trung lo gánh vác trọng trách gia đình, xã hội và cố làm thiện tránh ác, còn muốn “tập tu” thì có thể tìm đến các khóa tu ngắn hạn do các thầy mở ra (kèm theo đó là một chương giới thiệu nhiều địa chỉ tu học ở Việt Nam) – ông NXQ quảng cáo, PR cho các thầy nhiều thế, có phải cũng là để giữ mối làm ăn cho “anh em cây khế” của TVHS là trang phathocdoisong.com chuyên cung cấp sát sườn các dịch vụ từ A tới Z cho các thầy, cho các chùa, đúng không? Tiếc là “chân rết” đó của bên ông vừa rồi đã bị lộ tẩy rồi ông ạ, những cái phốt phản động, kích động bất ổn chính trị của “anh em” nhà ông giờ thì chắc ai cũng biết, ai cũng thấy hết rồi!

 1. Lên giọng ra rả đạo đức, khuyến khích làm việc lành thiện, nhưng bản thân tác giả có lành, có thiện – hay bề ngoài “lành thiện” chỉ để che cái bên trong là trưởng ban bò tót cả một chuồng TVHS âm mưu phản động, nhộn nhịp làm ăn đậm mùi phấn hương?

Viết sách về ăn chay, cổ súy ăn chay để nêu cao tinh thần từ bi, bình đẳng trong Đạo Phật, cổ động cư sĩ nên làm nhiều việc lành thiện, đóng góp cho cộng đồng, mang đến hạnh phúc, phồn vinh cho xã hội, có lẽ những thứ này lâu nay đã tạo nên cái vẻ ngoài đạo đức, “từ hòa”, “thanh tịnh” của một bậc cư sĩ lão niên.  Tuy nhiên, trong thời điểm này khi đọc lại những dòng này trong cẩm nang tôi bỗng dưng lại thấy buồn nôn! Bởi cũng chính cái người tự cho mình là thầy của mọi cư sĩ, ra lời khuyên răn cư sĩ, khuyến khích họ ăn chay lại chính là kẻ “sợ vợ” nhưng chết không bỏ tật “dại gái”, là chủ của “cái động bàn tơ” chuyên dắt mối buôn hương bán phấn! Tôi thắc mắc không lẽ ông NXQ bằng chính việc kinh doanh “dịch vụ” này chính là đang thị phạm cho cư sĩ về “hành động lành thiện” mà ông giải thích là “việc làm nào có lợi ích cho mình và cho người là lành thiện” – việc môi giới mại dâm, mua vui cho chính mình và cho những kẻ có chung sở thích bệnh hoạn với mình như thế tức nghĩa là “lành thiện” chăng?

Ông NXQ kêu gọi cư sĩ đóng góp cho kinh tế xã hội nước nhà, còn ông thì là vì không ở trong nước nên có thể thoải mái môi giới mại dâm, kinh doanh trốn thuế phải không, có thể tha hồ dài tay miệng rộng từ bên kia bán cầu, đâm thọt, xuyên tạc, kích động bất ổn chính trị trong nước, có thể mang rác đi xả khắp nơi dây mùi xú uế đủ chốn mà không chút ngần ngại, phải không? Vầy là “lành thiện” đây chăng?

Thật sự là nội dung cẩm nang ông NXQ viết còn nhiều sạn lắm, nhưng nói thật tôi chán chẳng buồn liệt kê chi tiết từng cái một nữa ông ạ, chỉ bấy nhiêu ở trên đây thôi là đã đủ thấy cái quyển cẩm nang này của ông đích thị là một cuộn giấy lộn, một đống câu chữ vô giá trị làm nổi bật lên cái ngông cuồng, ngạo mạn, “… mà hay nói chữ” của một “ông trẻ có râu” đã sắp bát thập cổ lai hy mà mất nết, táng tận lương tâm – một trưởng ban bò tót cho cái động TVHS chuyên bán mình cho quỷ, cổ động tà dâm, ăn tiền trên xác thịt người khác! Một người như vậy mà ra cẩm nang dành cho cư sĩ, nực cười, ông muốn cư sĩ đọc nhiều cẩm nang này của ông để rồi cũng ô uế, thối tha theo, để không phải chỉ riêng ông và chuồng của ông thối à! Xin lỗi, ông để lại mà cho nội bộ nhà ông cùng ngửi đi nhé! “TRƯỞNG BAN BÒ TÓT” VIẾT CẨM NANG DÀNH CHO CƯ SĨ – ÔNG NGUYỄN XUÂN QUANG MUỐN “NHÂN GIỐNG” CHUỒNG NHÀ, DÂY MÙI HÔI THỐI KHẮP NƠI Ư?

Cầu nguyện chúng sanh đều có được đức tính tàm quý và ý thức hổ thẹn!

Om Mani Padme

CAO DIỆU GIÁC ĐĂNG


Các bài  liên quan:

1, Thư viện Hoa Sen hiện nay như thế nào ( bài 1): “tâm tịnh” hay “tâm quỷ”, ” sen vàng” hay “sen thối”? BÓNG MA HẢI NGOẠI LẠI “LÊN ĐỒNG”, NỖI NIỀM CAY ĐẮNG BỊ LÊN CƠN SỐT “CHẠM MẠCH”

2, Thư viện Hoa sen hiện nay như thế nào ( bài 2): Thư viện Hoa sen môi giới mại dâm mà hênh hoang truyền bá Phật học, chê bai nơi khác, người khác. Còn ai tin nữa không? Đúng là “dại gái toàn thư” uổng công đọc ” sợ vợ chân kinh”! Sao lạ vậy kìa?

3, Thư viện hoa sen hiện giờ ra sao, bài 3: HOA SEN “HỎI NGU” MẬT GIA “ĐÁP XOÁY”

4, Thư viện Hoa Sen hiện giờ ra sao ( bài 4): VIỆT KIỀU Ở MỸ GỬI CHUYỆN CƯỜI ĐẾN RỤNG RỐN VỀ TVHS

5, Thư viện Hoa sen hiện giờ ra sao (bài 5): Thương Hồng, kẻ vô duyên giai đoạn cuối và giãy chết trong giai đoạn đầu, nỗi sầu mặc cảm khôn nguôi vì tấm thân ” nghiệp báo” của mình!

6, Thư viện Hoa Sen hiện giờ ra sao, bài 6: GỬI ĐẾN BỘ PHẬN “TRAI ĐÀN” CHẨN TẾ CỦA NHÀ SEN MỤC NÁT BÊN KIA BÁN CẦU

7, Thư viện Hoa Sen hiện giờ ra sao, bài 7: GỬI ĐẾN TRƯỞNG BAN BÒ TÓT (TBBT) CHUỒNG THƯ VIỆN HOA SEN

8, Thư viện Hoa Sen hiện giờ ra sao, bài 8: “CẦN PHẢI TIÊM NGỪA TÂM LINH ĐỂ PHÒNG CHỐNG BỆNH LỞ MỒM LONG MÓNG TỪ “CHUỒNG BÒ” THƯ VIỆN HOA SEN

9, Thư viện Hoa Sen hiện giờ ra sao, bài 9: NHỮNG HẠT SẠN TO ĐÙNG TRONG CÁI GỌI LÀ “CẨM NANG DÀNH CHO CƯ SĨ”

10, Thư viện hoa sen hiện giờ ra sao, bài 10: CẨM NANG DÀNH CHO CƯ SĨ HAY DÀNH CHO QUẢNG CÁO ?

11, Thư viện Hoa Sen hiện nay ra sao? Bài 11: HOA SEN NAY ĐÃ NHIỄM BÙN, ” CẨM NANG” CƯ SĨ BUÔNG TUỒNG Ý NGÔNG

12, Thư viện Hoa Sen hiện giờ ra sao bài 12: “TRƯỞNG BAN” BIÊN TẬP GIẢ VỜ VỀ HƯU, ĐẨY MỤ ĐÀN BÀ RA TRẬN. CHAO ÔI, THẬT LÀ KHÍ KHÁI

13, Thư viện Hoa Sen hiện giờ ra sao, bài 13: Những câu hỏi lột mặt nạ TVHS khiến trang tin này hiện nguyên hình rắn độc 2 lưỡi, con quỷ 2 mặt, con người 2 mang, hang ổ tà kiến!

14, Thư viện Hoa Sen hiện nay ra sao bài 14: “CẨM NANG DÀNH CHO NGƯỜI CƯ SĨ” NÓI MỘT ĐƯỜNG LÀM MỘT NẺO

15, Thư viện Hoa Sen giờ đây thế nào, bài 15: BÀ TỊNH THỦY CỐ Ý ĐỔ “NƯỚC DƠ” QUA NHÀ NGƯỜI KHÁC MÀ RÊU RAO MÌNH “TRONG SẠCH”!?

16, Thư viện Hoa Sen hiện giờ ra sao bài 16: NÚP BÓNG TÔN GIÁO KINH DOANH QUẢNG CÁO, MÔI GIỚI MẠI DÂM, BẤT CHẤP NHÂN QUẢ.

17, Thư viện Hoa Sen hiện giờ ra sao bài 17: GỬI ĐẾN BĂNG NHÓM TẠP VIỆN XÚ UẾ

18, Thư viện Hoa Sen hiện giờ ra sao? Bài 18 BÀ TỊNH THỦY TỪ BI NHƯ THẾ NÀO? AN NHẪN RA SAO?

19, Thư viện Hoa Sen hiện giờ ra sao? Bài 19: ” PHÒ CHÁNH DIỆT TÀ” LÀ ĐÂY SAO? TVHS BÊN MỸ KHÔNG CƠ QUAN, BẤT HỢP PHÁP, MÔI GIỚI MẠI DÂM, NÚP BÓNG ĐẠO PHẬT KINH DOANH TẠP NHAM, QUẢNG CÁO NHẢM NHÍ MÀ ĐÒI “DIỆT” VIỆN NGHIÊN CỨU CỦA VIỆT NAM?

20, Thư viện Hoa sen hiện giờ ra sao? Bài 20: NGƯỜI TRONG CUỘC GỬI ĐẾN TÂM DIỆU LÀ THÂN HỮU CỦA “DẠI GÁI” DỊ NHÂN ĐÃ VÌ MỘT MỤ ĐÀN BÀ MỘT CON ĐÃ RĂNG NIỀNG, CÀ MẶT, CHUYÊN “DẠNG TRAI” ĐỦ HẠNG NGƯỜI MÀ KHỔ NÃO ĐÁNG KHÔNG?

21, Thư viện Hoa Sen hiện giờ ra sao? Bài 21: 10 LUẬN CHỨNG PHẢN BÁC SỰ BỊA ĐẶT, VU KHỐNG TỪ THƯ VIỆN HOA SEN THÔNG QUA 2 TÁC GIẢ HỌ “TRANG” TÊN “DẠNG”

22, Thư viện Hoa Sen hiện giờ ra sao? Bài 22: TRONG CƠN SAY HẬN MANG TÊN CHÍ PHÈO ĐÃ 45 NĂM CHƯA HẾT KÊU GÀO! ĐỂ LÀM CHI? ĐỂ LỪA GẠT BẠN ĐỌC, ĐỂ QUYÊN TIỀN VÀ HOẠT ĐỘNG CHÍNH TRỊ!

23, Thư viện Hoa Sen hiện giờ ra sao? Bài 23: KHI CHUỒNG BÒ VẪN CÒN NẶNG MÙI ĐẾN NỖI KHỨU GIÁC RỐI LOẠN, DO ĐÓ NÊN BỊ XỎ MŨI.

24, Thư viện Hoa sen hiện giờ ra sao? Bài 24; LỢM GIỌNG VÌ HAI TỪ “ĐÁNG NHẼ”, LẠNH GÁY VÌ TÍNH VÔ CẢM CỦA THƯ VIỆN HOA SEN TRƯỚC MẠNG SỐNG CỦA BỆNH NHÂN Ở PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ (do Y, BÁC SĨ TRUNG QUỐC CHỮA BỆNH) !

25, Thư viện Hoa sen hiện giờ ra sao? Bài 25 : THƯ VIỆN HOA SEN ” QUY MÔ” CỠ NÀO?

26, Thư viện Hoa Sen hiện giờ ra sao? Bài 26: “CẨM NANG” DÀNH CHO NHỮNG KẺ “VỪA ĂN CƯỚP VỪA LA LÀNG”, SẶC MÙI CÔN ĐỒ KHI HĂM HỌA ĐÒI DIỆT VIỆN ITA

27, Thư viện Hoa Sen hiện giờ ra sao? Bài 27: GIẤC MƠ CÓ THỰC ?

28, Thư viện Hoa Sen hiện nay như thế nào? Bài 28: GỬI CHÂU TÂM NƠI NHẬN ĐĂNG QUẢNG CÁO CỦA TVHS VỚI MỤC ĐÍCH GÌ?

29, Thư viện Hoa Sen hiện giờ ra sao? Bài 29: THỦ ĐOẠN “LÊ CHIÊU THỐNG” CỦA THƯ VIỆN HOA SEN LỢI BẤT CẬP HẠI

 


Các bài liên quan khác:

1, Thư gửi các trò 321: GỬI ĐẾN NHỮNG KẺ “NÓI NGƯỢC”!

2, Thư gửi các trò 322: GỬI ĐẾN NHỮNG KẺ “NÓI NGƯỢC”, BÀI 2: ĐỒNG TIỀN TO HƠN BÁNH XE LỬA HAY LÀ MỘT THỦ ĐOẠN TRÁO TRỞ?

3, Thư gửi các trò 323: GỬI ĐẾN NHỮNG KẺ “NÓI NGƯỢC”, BÀI 3: HEO CON XINH ĐẸP HƠN MẶT NGƯỜI TÍNH QUỶ

4, Thư gửi các trò 324: GỬI ĐẾN NHỮNG KẺ “NÓI NGƯỢC”,  BÀI 4: HÃY YÊN PHẬN TRONG CÁI KHO HÀNG TĂM TỐI, ĐỪNG LÊN TIẾNG MÀ NGƯỜI TA “KHẲNG ĐỊNH”


1, GỬI BẠN XƯA ĐỂ TỎ LÒNG NGƯỠNG MỘ TÀI DIỄN KỊCH CỦA CÁC VỊ

2, Thư Hà Nội: NIỀNG RĂNG , CÀ MẶT CHƯA CHẮC ĐƯỢC ĐẸP, THƯ TỪ BỊA ĐẶT HẲN CÓ NGƯỜI TIN?

3, Điều tra theo yêu cầu bạn đọc: TỰ CHO MÌNH LÀ THẦY CỦA MỌI CƯ SĨ, CHÊ BAI CÁC THIỀN PHÁI KHÁC, ĐỐ KỴ THÀNH TỰU TÂM LINH CỦA NGƯỜI KHÁC TỰA NHƯ MỘT BẬC THÁNH ĐỨC NHƯNG CÁI GỌI LÀ “TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP” CỦA MỘT TRANG MẠNG TỤC DANH LÀ NGUYỄN XUÂN QUANG ĐÚNG THỰC CHẤT LÀ HOA SEN VÀNG KHÔNG HAY ĐANG BỐC MÙI XÚ UẾ CỦA SỰ KHAI MAN BẰNG CẤP, HÀNH XỬ CÔN ĐỒ?

4, Thư Thụy Điển: Gửi đến “đại bịa” HUYỀN TRANG, ( không phải đại sư Trần Huyền Trang đời nhà Đường)

5, Thư Hà Nội: ĐẶNG HỒNG GIẢ TÊN HỒNG ĐĂNG HÒNG CHIA RẼ MẬT GIA NHƯNG VỤNG VỀ “LÒI ĐUÔI” CHỒN MANG TÊN “ỐNG CHỀ”!

6,Thư Sài Gòn: CÀNG “PHONG PHANH” CÀNG QUẰN QUẠI, CÀNG QUẰN QUẠI CÀNG ĐI THẨM MỸ ĐỂ TÂN TRANG CÁI GỌI LÀ “BẠC PHẬN” NHƯNG KHÔNG PHẢI HỒNG NHAN!

7, THƯ VIỆN HOA SEN KHÔNG NÊU RA ĐƯỢC CHỨNG CỨ NÀO BẰNG VĂN BẢN HÀNH CHÁNH ĐỂ CHỨNG MINH ĐƯỢC MÌNH “TRONG SẠCH”, MÀ CÀNG LÀM RÕ THÊM BỘ MẶT THẬT CỦA HỌ.

8, Thư viện Hoa Sen bị điều tra theo yêu cầu bạn đọc: THƯƠNG THAY THÂN PHẬN “NÀNG KIỀU” HOA SEN!

 1. Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này.
  Con hoan hỷ tán thán công đức noi theo gương vị Thầy của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã tác pháp chiếu quang đến Nguyễn Xuân Quang (NXQ) và tác phẩm “Cẩm nang dành cho cư sĩ” của ông ấy.
  Đọc bài viết, con thấy đúng với “chuyên môn” treo đầu dê bán thịt con khác nên NXQ là một trưởng ban bò tót với cái chuồng lấy tên rất kêu Thư Viện Hoa Sen nên khi viết tác phẩm cũng y như cũ “Cẩm nang dành cho cư sĩ”, nội dung cut paste còn kém hơn cả một bài tiểu luận của sinh viên đại học. Đúng với căn cơ là “bò” nên trong cuốn sách cũng toàn nói về ăn rau củ – tập tính ăn cỏ của loài bốn chân. Ông ta nghĩ tưởng ai cũng thuộc loài “bốn chân” như ông ta không biết tinh thần “tứ chúng đồng tu” nên cho rằng “tu tập giải thoát chỉ là dành riêng cho tu sĩ”. Một kẻ tri và hành thì luôn bất nhất khi ra rả khuyến kích làm việc lành thiện còn bản thân trốn thuế, phản động, mở động bàng tơ ăn trên xác thịt người như ông ấy thì cuốn “cẩm nang dành cho Cư sĩ” với rổ to rổ nhỏ sạn thật nên để lại cho nội bộ nhà ông ta dùng. Vì mang đi rao bán chẳng khác chi định “nhân giống chuồng nhà, dậy mùi hôi thối khắp nơi. Con cám ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện huynh Cao Diệu Giác Đăng thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành,
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Cầu nguyện bện dịch Covid 19 sớm tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước sớm chấm dứt thiên tai địch họa, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om Mani Padme Hum.

 2. Cao Diệu Mật Thủy says:

  Mô Phật!
  Cao Diệu Mật Thủy hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng.
  Thì ra “Cẩm nang dành cho cư sĩ” của ông NXQ cũng chỉ là loại cẩm nang ăn uống và giáo điều “làm người lành thiện” một cách chủ quan. Vậy mà cái tên nghe thật là to tát, cũng tựa như cái tính tự cao tự đại và thích nổ của ông ta vậy! Kể cũng tội, một người đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy” “muốn có danh gì với núi sông” nên cũng gắng nặn ra một quyển đề tên cẩm nang bằng cách copy & paste. Cũng chia vui với ông ta vì “ước nguyện” của ông ta đã “viên thành”, dù gì ông ta cũng để lại danh tiếng (tai tiếng) như ai với tên gọi “trưởng ban bò tót” của “chuồng thư viện hoa sen”!
  Om mani padme hum!

 3. Mật Bình says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Cao Diệu Giác Đăng đã noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quang cho trưởng ban bò tót Nguyễn Xuân Quang, khi nhặt sạn cho cuốn “cẩm nang dành cho cư sĩ” của vị này. Qua sự phân tích sắc bén của GĐ thì bộ mặt thật của NXQ và TVHS đã thực sự được phơi bày, bộ mặt của những kẻ mượn đạo tạo đời, tất cả đều xoay quanh một mục đích cuối cùng là thu lợi bất chính bằng mọi thủ đoạn. Một cuốn cẩm nang chất đầy rác tâm thức của NXQ, không hề theo Thánh giáo lượng nhà Phật mà cũng đòi mang ra dạy người khác thì quả là một sự ngông cuồng không biết lượng sức mình của NXQ. Với độ tuổi sắp ” bát thập cổ lai hy” mong rằng NXQ hãy sớm dừng ngay lại việc nhân giống “chuồng nhà” này, tránh làm ô nhiễm môi trường tâm linh vốn dĩ thanh tịnh.
  Cảm ơn đạo hữu Giác Đăng với bài viết ý nghĩa nhiều lợi lạc, cầu nguyện đạo hữu viên thành những ước nguyện chính đáng.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu cho dịch bệnh covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 4. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con rất hoan hỷ và tán thán,công đức của huynh Cao Diệu giác Đăng đã noi gương chánh kiến từ vị Thầy, tác pháp chiếu quang và luận chứng, luận cứ để vạch ra bộ mặt thật của ông Nguyễn Xuân Quang,về cuốn “Cẩm nang dành cho cư sĩ “.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất chúng sanh ạ.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padem Hum

 5. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ tán thán công đức “tác pháp chiếu quang” của huynh Cao Diệu Giác Đăng.
  Cẩm nang của ông NXQ thật xác nghĩa với bản chất của nó là “mưu mẹo cao kì”, nhưng vẫn bị thảm bại dưới chánh kiến nhà Phật.
  Ông NXQ dùng đó lập lờ đánh lận con đen hòng “mượn đạo tạo đời” bằng cách dìm hàng cư sĩ rằng :”hành giả tại gia vốn khó tu, khó chứng hơn, việc thực hành pháp ở giai đoạn thứ nhất, cốt lõi làm sao được đời sống ấm no, hạnh phúc, an lành cho bản thân và giúp ổn định cho cộng đồng xã hội mà thôi”, qua sự bóc tách của huynh đã khiến cho “hạt sạn to đùng” lòi ra thì ai cũng có thể nhận ra mục đích của “cẩm nang” này dành cho cư sĩ cốt yếu là kêu gọi họ xiêng năng làm từ thiện, đóng góp cho số đông, bố thí … cho cái túi “cẩm nang” của họ thì đúng hơn. Đức Phật dạy rằng “Ai có đủ từ bi và trí tuệ sẽ được ngồi trên toà kim cang của Ngài”, bên cạnh đó Ngài còn chỉ ra cái 13 nghề khuyên Phật tử không nên tham gia vì khó tu tập giải thoát, trong đó có “làm chính trị” mà NXQ và anh em nhà ông đang hoạt động sặc mùi, đả kích phản động đó, sao ông vẫn u mê? Vậy mà ông cứ ảo tưởng “cẩm nang” đó là “khuông vàng thướt ngọc”? Cũng đúng thôi! Vì đó là cái “khuông vàng” của ông mà người đời gọi là “cái máng chứa cỏ” hàng ngày cho bò ăn, nếu ông NXQ không nâng nêu nó thì lấy đâu ra cỏ mà ăn.
  Con cầu nguyện sức khoẻ vả sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 6. Mật Mai says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài tác pháp chiếu quang vạch trần bộ mặt của ông Nguyễn Xuân Quang về việc ” cẩm nang dành cho cư sỹ ” , với sự phân tích mà huynh Cao Diệu Giác Đăng phân tích thì đã cho thấy quyển cẩm nang mà ông NXQ thật là mưu mẹo, chỉ muốn dìm hàng cư sỹ, mượn đạo tạo đời, nhưng sự thật đã phơi bày vì tà làm sao thắng được chánh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước vượt qua khó khăn và dịch họa. Om Mani Padme Hum!

 7. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã tác pháp chiếu quang cho ông Tâm Diệu – Nguyễn Xuân Quang và chỉ ra cho bạn đọc thấy được những hạt sạn to đùng trong cái gọi là” Cẩm nang dành cho Cư sĩ”.
  Qua đó con thấy trong “cẩm nang dành cho Cư sĩ” của ông Nguyễn Xuân Quang cũng không có gì hay ho, mới mẻ ngoài những việc đề cặp đến cái ăn, cổ súy ăn chay, trường chay và đề cao tâng bốc hàng tăng sĩ, hạ thấp dìm hàng cư sĩ. Chứ làm sao một Trưởng ban bò tót trong chuồng Thư viện hoa sen, biết được Đức Phật đã từng khẳng định trong kinh Trung A Hàm, phẩm Uế, kinh cầu pháp rằng người đến với Phật pháp không nên đặt nặng việc ăn uống mà quan trọng là sự cầu giáo pháp đưa đến liễu thoát sanh tử luân hồi. Với lại Đức Phật dạy rằng:” Tòa kim cang của Ta không ai sở hữu ngoài những người từ bi và trí tuệ”; “Ta là Phật đã thành các ông là Phật sẽ thành” rõ ràng Đức Phật đã dạy cho sự bình đẳng của chúng sanh đều như nhau, trên con đường giải thoát của Ngài, chứ Ngài có dạy riêng cho ai là tăng sĩ đâu, mà ông Nguyễn Xuân Quang Trưởng ban bò tót lại xuyên tạt lời dạy của Ngài như vậy, để rồi phạm vào lỗi phỉ báng.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện Thầy sẽ vượt qua mọi khó khăn.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.

 8. Mật Thuận Nguyên
  Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với bài tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng dành tặng cho ông Nguyễn Xuân Quang trưởng ban chuồng bò Thư viện Hoa Sen một nơi hội tụ lại những người chuyên ” sợ vợ” nhưng vẫn thích được ” dại gái” và mong muốn thác sanh nơi địa ngục tối tăm. Tác phẩm ” Cẩm nang dành cho cư sĩ” của ông NXQ chẳng khác nào một đống rác thải được ông thu gom nhặt nhạnh lại để làm thành một kho báu đưa tên tuổi của ông bay cao bay xa khiến ai đọc được cũng ngán ngẩm , sặc sụa bởi sự tà kiến, chấp vá, dìm hàng cư sĩ, nồng nặc cái tự cao ngã mạn của ông ta.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò viết câu hay và sinh động!

   • Mật Thuận Nguyên
    Mật Thuận Nguyên says:

    Kính bạch Thầy
    Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Om mani padme hum

 9. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết Thư viện Hoa sen hiện giờ ra sao, bài 9: Những hạt sạn to đùng trong cái gọi là “Cẩm nang dành cho cư sĩ”.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng đến ông Nguyễn Xuân Quang.
  Bốn điểm mà huynh Giác Đăng chỉ ra và phân tích đã cho thấy rõ Nguyễn Xuân Quang và TVHS là nơi như thế nào rồi. Thật đáng sợ khi thấy cả TVHS đều nhân bản như ông Nguyễn Xuân Quang. Đúng là mặt người tâm quỷ. Cảm ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài.
  Con cầu nguyện Thầy mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum

 10. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm bị tiêu trừ. Om mani padme hum.

 11. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã noi theo tấm gương vị Thầy đả tà xây chánh vì lợi ích chúng sanh, bài viết huynh đã chỉ ra những hạt sạn tiêu biểu trong nồi lẩu thập cẩm(những tác phẩm vô giá trị)của ông Nguyễn Xuân Quang (NXQ) khiến cho người đọc có tư duy tuệ tri Phật đà không thể tiêu thụ nổi mớ kiến thức hạn hẹp, cóp nhặt chắp vá dùng cả cuộc đời”hóng hớt””nhai lại” vận công viết lách cho ra lò mớ giấy lộn vô giá trị của ông ta, mà ông ta đang muốn phát tán nhân giống phiên bản đậm mùi hỗn tạp,gây ngộ độc,ô nhiễm môi trường tâm linh,bởi sự khiếm khuyết tuệ tri chánh kiến Phật đà,tật nguyền tri kiến giải thoát,ông NXQ không có trải nghiệm tâm linh,hoàn toàn tự ý lập ngôn không theo Thánh giáo lượng nên không đủ tư cách để lên mặt”dậy đời”khuyên răn người cư sĩ khác trong khi đây là lĩnh vực trí tuệ xuất thế gian,chỉ có người am tường tri kiến Phật đà làm theo lời Đức Phật dạy,có nghiên cứu,trải nghiệm ứng dụng,thực hành đi đến kết quả,và có sản phẩm trí tuệ được nhà nước cấp giấy chứng nhận,được bạn đọc đón nhận tán thán khi mang lại lợi ích cộng đồng mới đủ tư cách khuyên răn chúng sanh trên tinh thần tứ chúng đồng tu.Còn ông NXQ hãy sờ lại sau ót mình xem? chẳng có gì khẳng định trí tuệ, nhưng miệng ra rả đạo đức khuyên răn người cư sĩ ăn chay từ thiện lại chính là kẻ “sợ vợ”nhưng chết không bỏ được tật “dại gái”lại là chủ của cái “động bàn tơ”TVHS bốc mùi xú uế chuyên dắt mối buôn hương bán phấn,thật ngán ngẩm cho sự ảo tưởng loạn thần.Lại nữa ông NXQ là ai mà đòi phán”như thánh”khi nói chủ quan về vai trò cư sĩ bộc lộ sự thiếu hiểu biết của mình,khi không biết rằng Đức Phật đã từng dậy”Ta là Phật đã thành,chúng sanh là Phật sẽ thành”và”Tòa kim cang của ta không ai sở hữu ngoài người có đầy đủ từ bi và trí tuệ”từ bi phải đi cùng với trí tuệ nhé ông NXQ,ông có biết Pháp Vương Gyalwang Drukpa thứ 12 trong một lần đến thăm Việt Nam đã trả lời phỏng vấn liên quan đến những trăn trở của người tu tại gia ” không biết liệu họ có đạt thành quả(có thể hiểu là giác ngộ) hay không?Ngài nói rằng: “Câu nói rằng nếu không đi tu (xuất gia)sẽ không đạt thành quả là không đúng. Nếu bạn đủ năng lực nội tại làm cư sĩ sẽ rất tốt.Mỗi ngày bạn phải đối mặt với những tham lam,tham ái của đời thường. Nếu chúng ta có thể vượt qua những điều này,ta sẽ giác ngộ tốt hơn”chứ không phải cư sĩ chỉ nên làm công quả từ thiện hay”hộ pháp”cho giới tăng lữ,và thêm một luận giải của Đức Phật làm cơ sở luận cứ gửi đến ông NXQ rằng “Xuất gia có nghĩa là xuất thế tục gia, phiền não già,tam giới gia”nói nôm na là ra khỏi ba nhà lửa (1) sự đời (2) phiền não (3) cõi luân hồi.Từ định nghĩa này ai thanh tịnh được gọi là người xuất gia,cho nên từ (thầy tu) trong phạm ngữ là (thanh tịnh) “Shanga”nên không phân biệt tu sĩ mới tu được giải thoát,ông ta thật sai lầm và tự cao ngã mạn với cái trí cao như ngọn cỏ của mình vô tình làm lòi ra cái rốt mà học đòi nói chữ.
  Đệ cảm ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài ngăn chặn sự bốc mùi từ những tri kiến ô nhiễm bất tịnh lan rộng vì lợi ích cộng đồng.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức biết hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy .
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Mật Thúy hoan hỉ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng dành cho ông Nguyễn Xuân Quang , qua bài này Mật Thúy cứ suy ngẫm mải không hiểu nổi ông NXQ thường thường là một Phật tử đã tu tập nhiều năm mà sao không Chịu hiểu mình là Phật tử là con của Phật thì nên làm theo những gì mà Đức Phật ngày dạy đằng này lại viết sách sai trái deo nhân tà kiến cho chúng sanh và những Phật tử khác . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 13. Mật Minh Nguyện says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Cầu nguyện Thầy khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status