Apr 9, 2021

Posted by in Giáo điển | 189 Comments

Thư gửi các trò 284: THƯ VIỆN HOA SEN LÀ NHÀ XÍ CÔNG CỘNG?

Các trò thân mến!

Cách đã lâu lắm rồi, Thầy Cô đàm đạo với Thầy Thích Chân Tính tại phòng khách chùa Hoằng Pháp khi Thầy còn là một phóng viên thuộc báo Công an TP HCM. Lâu sau một tỳ kheo thị giả nhắc nhở Thầy Thích Chân Tính : “Dạ, Sư phụ đã đến giờ tọa thiền!”. Thầy ngạc nhiên vì danh xưng này! Gần 16 năm sau đó, Thầy được dịp tham quan Hương Hải thiền tự, vị sư tri khách ở đây nói: “Sư phụ vắng mặt vì đang học ở Ấn Độ!”. Từ đó đến nay mỗi lần vào chùa, tịnh viện, tịnh xá đều nghe các đạo hữu gọi như vậy với vị Thầy của mình. Trong một lần Thầy vào võ đường Nam Huỳnh Đạo cũng được nghe võ sinh gọi vị chưởng môn là “Sư phụ”. Mới đây nhất, ngày hôm qua 23/04/2019, Thầy ghé đến nhà hàng chay Phương Mai nằm ở hẻm 82 trong đường Võ Thị Sáu quận 1, tp HCM. Nơi đây trưng bày vô số hình ảnh, thơ ca và cũng gọi danh xưng là “Sư phụ Trần Thanh Nghị”.

Thầy nhớ lại hồi còn nhỏ, khoảng thập niên 60 của thế kỷ trước, Thầy được mẹ mình dẫn đến chùa, các đệ tử vẫn thường gọi Bổn sư, Trụ trì là “Thầy”, sau đó là “Sư Ông”, “Ôn”…, chẳng ai gọi “Sư phụ”. Có lẽ sau năm 1986 khi phim “Tây du ký” tràn ngập màn ảnh truyền hình Việt Nam, ai cũng ấn tượng tiếng gọi của con khỉ Ngộ Không gọi Đường Tăng là “Sư phu..u..ụ!” với giọng hoảng hốt đầy hiểm cảnh, đã tạo ấn tượng cho hàng triệu khán giả trên thế giới về danh xưng “Sư phụ”. Thế là vô tình, quen miệng hoặc ưa thích đệ tử gọi vị thầy trụ trì, bổn sư là “Sư phụ” như một cách tôn vinh vị thế đạo pháp. Đến nay, nghiễm nhiên ai trụ trì, viện chủ, được gọi là “Sư phụ” mà dường như vị đó cũng ưa được nghe như vậy!

Các trò thân mến!

Thực ra, danh xưng này không đúng. Từ thuở xưa, trong sách Lễ ký có ghi lại những mẩu chuyện về lễ nghĩa như sau:

Khổng Tử thường hay nói về Kinh Thi, Kinh Thư và thực hành Kinh Lễ đều là những lời thanh nhã cả[34]. Khổng Tử ít khi nói đến lợi, mệnh trời và nhân[35], không bao giờ bàn luận những chuyện quái dị, bạo lực, phản loạn, quỷ thần[36]. Tử Lộ hỏi về việc tế lễ quỷ thần. Khổng Tử nói “Chưa biết phụng thờ con người làm sao có thể phụng thờ quỷ thần ?”. Tử Lộ lại hỏi “Con mạnh dạn hỏi Thầy về đạo lý của sự chết”. Khổng Tử nói “Chưa biết đạo lý của sự sống sao biết đạo lý của sự chết”.[37]

Có lẽ bài giảng nổi tiếng nhất của ông là Quy tắc vàng:

Tử Cống hỏi: “Có một chữ nào có thể dẫn dắt hành xử trọn đời không?” Thầy đáp: “Có lẽ là chữ Thứ (恕)chăng? Cái gì mà mình không muốn thì đừng làm cho người khác?” Luận Ngữ

(Điều mình không muốn đừng bắt người phải chịu thì gọi là Thứ 恕)

Bản Việt dịch cho thấy danh xưng dùng cho bậc thầy vĩ đại của Trung Hoa là “Thầy”, không phải là “Sư phụ”. Danh xưng “Sư phụ” khởi nguồn từ luận thuyết “Tam cang giả” của Khổng Tử rằng “Quân, Sư, Phụ” là 3 hạng người được tôn kính (Vua, Thầy, Cha), không có kiểu gộp chung “Sư phụ” để thành ý nghĩa là “Thầy cha”. Nếu gọi Bổn sư, Trụ trì hoặc vị Võ sư bằng danh xưng “Sư phụ” thì có nghĩa “ Bạch Sư phụ (Thầy cha). Còn con khỉ già mất nết là hình ảnh do Ngô Thừa Ân tạo dựng để bôi bác đạo Phật, cụ thể là Đường Tăng, khiến bạn đọc hiểu nhầm về Đường Tam Tạng (có nghĩa là một Pháp sư lão thông 3 tạng kinh điển Phật môn) là một tỳ kheo hèn nhát, ưa nịnh bợ, chẳng chút đạo hạnh nào. Con khỉ già gọi lên với giọng thống thiết “Sư phu..u…ụ!” có nghĩa là “Thầy cha…a…a ơi!”. Thật hết sức ngô nghê!?

Khởi nguồn danh xưng “Sư phụ” này do những đạo sinh của các đạo quán Tiên đạo được ân sũng của Minh Thành Tổ đời nhà Minh xây lăng, quán, miếu, mạo tại núi Võ Đang được kể lại như sau:  Đời Minh Huệ Đế (làm vua từ 1399-1403), sau bị Chu Đệ là tướng trấn phương Bắc cướp ngôi. Do đem quân đánh thiên tử nên Chu Đệ phải mượn uy danh thần thánh là thần Chân Võ (tức Huyền Võ – là thần trấn thủ phương Bắc) để thu phục nhân tâm.

Cướp được ngôi vua xong, năm 1412 Chu Đệ (lúc này là Minh Thành Tổ) cho xây dựng cung quán ở núi Võ Đang trong 11 năm với hơn 30 vạn nhân công và vô số của cải để làm nơi thờ Thái thượng Lão quân vừa để tạ ơn mượn uy danh, vừa là nơi thờ Đạo giáo.

Từ chân núi lên các cung miếu cho lát 70km đường bằng đá xanh, 36 am, 72 miếu đá, 39 cầu, 12 đình đài… tạo thành một quần thể vĩ đại trên diện tích 160 vạn mét vuông. Nội gia quyền Võ Đang lừng danh đã ra đời trong hoàn cảnh như vậy.

Các đạo sinh ở các đạo quán khắp nơi trong nước Trung Hoa tự tôn vinh thầy mình là “Sư phụ”, tức là vị thế hơn cả cha mẹ (đương nhiên không dám nói hơn Vua!?). Về sau những môn sinh Thái cực quyền cũng gọi thầy dạy võ của mình là “Sư phụ” cho hơn người! Danh xưng này lan truyền dần đến các võ đường, rồi đến chùa chiền bên Tàu mà thực chất là một danh xưng rơi vào “bát phong” trần trược chớ hay ho gì đâu!

Các trò thân mến!

Nếu ở Tiên đạo (Đạo Lão), Võ đạo gọi vị thầy họ là “Sư phụ” thì ở Phật đạo được gọi là “Đạo sư” (Guru), bằng chứng là trong trước tác lừng danh “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” của thánh giả Agvaghogsha (Mã Minh) không có danh từ “Sư phụ” “Võ sư”, “Sư thầy”. Trong tác phẩm này ở thi kệ số 1, 2, 3, 4 có dạy:

1. Chạm đầu vào gót chân sen của Thầy,

Tôi quỳ lạy bởi Thầy tôn quý,

Cho tôi ruộng phước như trời mây,

Giúp tôi giác ngộ trong đời này,

Công đức của Thầy không thể nghĩ,

Mật điển siêu diệu đã khắc ghi.

Tôi chỉ tóm gọn những điều tinh yếu,

Vậy hãy lắng nghe là những gì?

****

2.   Chư Phật mười phương của ba thời,

Tỏ lòng kính trọng Đạo sư Mật giáo,

Bởi các ngài được nhận lễ điểm đạo,

Như cánh cửa giải thoát ta đang bước vào.

****

3.   Bằng niềm tin bất hoại nơi Thầy dạy,

Tôn kính, cúng dường, đứng chắp tay,

Dâng Mạn đà la và hương hoa tươi tốt,

Quỳ xuống để đầu đụng chân Ngài,

Mỗi ngày ba lần đừng bỏ sót!

****

4. Mình là tăng sĩ, Thầy cư sĩ

Để tránh hiểu lầm của thế gian

Nên quỳ lạy trước kinh tượng cao quý

Nhưng trong tâm chỉ nghĩ quỳ trước Ngài

Điều này chứng tỏ danh xưng “Đạo sư” được ghi lại chính xác trong văn chương Phật học, và danh xưng “Đạo sư” không dành riêng cho ai là tăng hoặc ni hoặc cư sĩ, hoàn toàn bình đẳng trong Phật pháp bởi vì luận sư Maitreya khẳng định “Chỉ có những ai tinh tấn thực hành pháp mới thành tựu pháp”. Từ đây nên hiểu rằng ai là tuệ tri thức mới được tôn xưng là “Đạo sư”, không phân biệt họ là ai. Do vậy, danh xưng Đạo sư của Thầy có khởi nguồn từ luận cứ Phật đà, từ luận chứng thánh ngôn. Song, có những kẻ đố kỵ, ganh tỵ vì họ cảm thấy ánh sáng chánh kiến của Thầy làm mờ đi đốm sáng le lói của họ giữa màn đêm trần trược bát phong, cho nên mới có một “Trang Khuyên” chui từ lổ đất tà kiến, có địa thần Kiên Lao thấy rõ, đã làm “một Chí Phèo” trên văn đàn bát nháo đến khi Mật gia Song Nguyễn chúng ta đối luận 37 bài liên tiếp trong 2 tuần, họ im như thóc, lặng câm như hến, gục mặc như đà điểu, rụt cổ như rùa mà ngậm đắng nuốt cay. Không làm lu mờ được Mật gia Song Nguyễn, cá nhân Thầy họ còn cấu kết với trang mạng Thư viện Hoa Sen Hải ngoại, đậm chất chính trị từ Mỹ quốc xa lắc xa lơ in lại bài viết của một kẻ bị tà sư đẩy ra “mặt trận” vì không dám ló đầu mà kêu gào “Ai cho vị Thầy nầy xưng là Đạo sư?”.

Trước khi Thầy luận giải, Thầy muốn có đôi điều cho các trò mới vào Mật gia Song Nguyễn hay là những ai đang có thể bị dao động bởi sự xuyên tạc của tà sư, tà cư sĩ bên phía thư viện “hoa sen nhiễm bùn” này hãy nhìn vào những bài họ đăng nội dung Phật pháp nhưng hình ảnh quảng cáo của họ là “giấy vệ sinh”, “quần xiệp đàn ông”, “áo phụ nữ”, “thuốc mọc tóc”, “trà sửa giảm cân”, không khéo sau này quảng cáo luôn thuốc kích dục không chừng.

Kiểu quảng cáo bệnh hoạn của thư viện Hoa Sen

Kiểu quảng cáo bệnh hoạn của thư viện Hoa Sen

       ( Kiểu quảng cáo bệnh hoạn của thư viện Hoa Sen )

Như vậy chẳng phải nhà xí công cộng ư?

Lối sống vô văn hóa, thiếu tôn trọng Phật pháp và tăng đoàn  đã lộ rõ bản chất vì tài lộc mà bất chấp khí độ người tự cho là “phổ truyền Phật pháp, đăng tải những bài viết, bài giảng của tăng ni”, “sẵn sàng tiếp thu ý kiến bạn đọc”…được phơi bay bộ mặt thật qua bài viết của Đoàn Trung Thái Xuyên theo đường link http://chanhtuduy.com/thu-kien-giang-thu-vien-hoa-sen-bo-mat-that-bi-phoi-bay-nhu-the-nao/.

Trụ sở thư viện Hoa Sen hay là sạp bán bánh trung thu?

Trụ sở thư viện Hoa Sen hay là sạp bán bánh trung thu?

Chưa hết, các trò đọc những bài “Cơ quan hành chánh của Thư viện Hoa sen là chỗ bán bánh trung thu?” mới biết họ trục lợi và trốn thuế như thế nào với các đường links sau đây: http://chanhtuduy.com/thu-tu-nuoc-thu-vien-hoa-sen-hoat-dong-bat-hop-phap-o-quoc-ban-doc-yeu-cau-minh-bach-trong-van-de-nay-de-tranh-tinh-trang-treo-dau-de-ban-thit-cho/  , http://chanhtuduy.com/dieu-tra-tu-nuoc-thu-vien-hoa-sen-dung-buc-binh-phong-phat-giao-da-truc-loi-nhu-nao-tron-thue-ra-sao-phoi-bay-ban-chat-nguy-quan-tu-mot-cach-lo-bich-nhu-nao/
Bài liên quan: NGỤY THƯ “VU LAN BỒN” CÓ THỰC DO NHỮNG TAY NGỤY BÚT NÊN KHÔNG HỀ CÓ THỰC NGHĨA TỐI HẬU CỦA PHẬT PHÁP

Kỳ 1:  http://chanhtuduy.com/ky-1-ngo-nhan-tu-doi-den-dao/

Kỳ 2: http://chanhtuduy.com/ky-2-ngo-nhan-tu-y-kien-ban-doc-comment-thanh-bai-viet/

Kỳ 3:  http://chanhtuduy.com/ky-3-ngo-nhan-di-mua-nha-ma-chon-cua-so/

Kỳ 4: http://chanhtuduy.com/ky-4-ngo-nhan-ban-goc-ma-khong-goc/

Kỳ 5: http://chanhtuduy.com/ky-5-ngo-nhan-nguy-thu-khien-nguy-hieu/

Kỳ 6: http://chanhtuduy.com/ky-6-ngo-nhan-ve-ong-nguyen-minh-tien-het/

Không những vậy thôi đâu, Mật gia Song Nguyễn tác pháp chiếu quang vạch trần bộ mặt thật “treo đầu dê bán thịt chó” cùng với những thủ đoạn bẩn thỉu của họ mà ngay cả một kẻ cá tôm ngoài chợ nghe xong cũng tỏ thái độ miệt thị. Hiện nay 37 bài đối luận từ Mật gia Song Nguyễn toàn bộ đưa lên từ hơn 2 năm trước đến nay, họ chọn giải pháp “im lặng cho lành” hoặc “tránh voi xấu hổ mặt nào”, hoặc đúng nhất là ở chỗ họ còn nhiều kiểu thủ đoạn đê hèn, sợ rằng Mật gia Song Nguyễn tiếp tục khui ra khi luận chiến.  Kiểu như thí cuộc thi được cục tiền cho anh em mình dù kẻ đó chẳng ra gì, bởi vì tự xưng là “sợ vợ”, “dại gái” và trên 10 điểm phi lí trong cuộc thi về tác phẩm Phật học vừa qua của thư viện hoa sen tổ chức và trao giải năm 2018! Hậu quả của Trang Khuyên và đồng bọn cùng với tòng phạm” là thư viện hoa sen đã xảy ra đúng với luật nhân quả rồi! Hãy xem Mật gia Song Nguyễn ngày nay 2019 so với thu viện hoa sen làm nơi bán bánh trung thu, sẽ thấy rõ ràng hai bên. Chỉ tiếc rằng chúng ta không có dịp mua bánh trung thu ở thư viện hoa sen về dùng có thơm mùi đậu và lạp xưởng hay bốc mùi xú uế vì họ quen thuộc với bồn cầu!

Các trò thân mến!

Các trò từng hiểu Thầy chỉ muốn ẩn mình, chẳng tự hào gì với thành công thế gian, thành tựu tâm linh. Tất cả là mục đích tối thượng được tiếp cận bằng biết bao phương tiện tâm linh thiện xảo, và cũng chỉ để chúng sanh được hiểu thế nào là tà kiến, thế nào là chánh kiến, nhờ đó mà họ khỏi mắc lầm tà sư, bị đánh tráo hoa sen nhiễm bùn mà họ quảng cáo là vô nhiễm, họ đưa chuyện mê tín dị đoan mà cho đó là truyền thống cần làm theo. Do vậy, Thầy và các trò Mật gia Song Nguyễn cần chứng minh rõ thực tướng của thiện ác, chỉ ra những thủ đoạn tà vạy của kẻ tà kiến để bảo vệ chân lý Phật đà tuân theo lời dạy của ngài Long Thọ trong tác phẩm “Luận phương tiện tâm“: “Nay tạo luận này không phải vì hơn thua, vì danh lợi, chỉ muốn làm rõ các tướng thiện ác nên tạo luận này. Đời nếu không có luận, người mê lầm đông, bị tà trí biện luận xảo quyệt của thế gian lừa dối làm mê hoặc, khởi các nghiệp bất thiện, luân hồi ác thú mất lợi ích chân thật. Nếu thấu đạt luận thì tự mình phân biệt tướng không của thiện ác. Các ma ngoại đạo, người tà kiến không thể quấy nhiễu phá hoại làm chướng ngại.”.

Bây giờ Thầy đang là Viện trưởng Viện nghiên cứu tâm lý học & Ứng dụng Yoga Thanh Trí, là Chủ nhiệm CLB UNESCO Khảo cứu và Ứng dụng Yoga Thanh Trí, tại sao không được các trò gọi là Đạo sư? Lẽ nào những lạt ma, hòa thượng nào đó một thời thư viện hoa sen tung hê tận mây, sau đó lại tìm mọi cách dìm hàng xuống vì tức khí Mật gia Song Nguyễn, mới gọi là Đạo sư sao? Lẽ nào những kẻ không cha không mẹ, tự nhiên chui lên, mang đại cái tên, mượn ẩu một CLB núp bóng đàn bà ra võ đàn ông như Nguyễn Thị Trang Khuyên hay Đỗ Mai Hạnh mới là Đạo sư? Đạo là gì? Đạo là đường! Sư là gì? Sư là Thầy. Vậy ai là người chỉ ra con đường mình đi chẳng phải là Đạo sư, thì lẽ nào là kẻ họ hàng  “dại gái” và “sợ vợ” hay kẻ lợi dụng Phật giáo trục lợi, mưu đồ bất chánh là đạo sư? Những kẻ đưa hình vẻ phản cảm và nhơ nhớp trong bồn cầu vì đồng tiền quảng cáo lại được gọi là đạo sư, gọi là “tâm sen vàng”à?

Thầy chẳng biết gọi thêm cho bản thân là gì khi đã có Giấy chứng nhận của Nhà nước, có 6 phát kiến tâm linh, có được xuất bản 2 quyển sách, trong đó một quyển “Một đời người một câu thần chú” bị thư viện hoa sen tự ý sửa danh đề, vi phạm tác quyền tác giả thô bạo mà còn chưa một lời xin lỗi cho đến này sau những bài phản ánh của Thầy. Vậy họ là ai? Từ đó suy ra bản chất của họ. Thầy cũng có tịnh trú(http://chanhtuduy.com/quang-canh-mat-gia-song-nguyen/) và chắc chắn rằng nơi này không bán bánh trung thu; rồi thì có học viên, học trò, đệ tử trong đó có 2 vị giáo sư-tiến sĩ Phật học đang là học trò, với mỗi lần viết họ đều ghi: Con quỳ trước gót chân sen của Thầy tôn quý. Tóm lại Thầy đã viết đến hơn 2100 bài viết tổng cộng hơn 4 triệu 5 từ chuyên nhất một chủ đề “Pháp là cuộc sống” làm lợi lạc cho bạn đọc biết bao qua những comments của họ. Vậy thì đem con số, thực tế kết quả, y báo hiện hành (http://chanhtuduy.com/quang-canh-mat-gia-song-nguyen/, http://chanhtuduy.com/thay-binh-tho-mat-kien-tieu-de-nuong-tua/)   chẳng biết họ có làm được không? Một điều khác, Thầy trò chúng ta không thuộc về tôn giáo, không nằm trong tôn giáo, không liên quan đến tôn giáo thì họ lên tiếng nào đó về tôn giáo đối với Mật gia Song Nguyễn chỉ là tên Chí Phèo chửi đổng ở làng Vũ Đại ngày nay mà thôi! Nên nhớ là Thầy không phải là Bá Kiến, mà tên này đang ở bên kia bờ Thái Bình Dương, có những tên rất kêu mà bên trong bốc mùi. Thầy dừng bút tại đây, cũng dạy các trò là “danh xưng” không quan trọng, cốt lõi là người đó làm gì, vì ai mới là tuệ tri thức, bằng không cũng chỉ là phường giá áo túi cơm thôi! Thầy cầu nguyện tất cả chúng sanh có được ý thức tàm quý. Om mani padme hum!

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân 24/04/2019

Thinley- Nguyên Thành

English version: Letter to Disciples No. 284: IS LIBRARY LOTUS IS A PUBLIC TOILET?(Thư gửi các trò 284: Thư viện Hoa sen là nhà xí công cộng?)

—————————————————

Bài liên quan: 

CẶP ĐÔI “BẤT HẢO” (NGUYỄN MINH TIẾN- THƯ VIỆN HOA SEN) VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ & HÀNH XỬ THIẾU VĂN HOÁ TÂM LINH – Mật Quốc Sanh

THƯ VIỆN HOA SEN: BỘ MẶT THẬT BỊ PHƠI BÀY NHƯ THẾ NÀO? – Đoàn Trung Thái Xuyên

CÓ CHÚ SÂU BỌ CỨ NGỠ MÌNH HOÁ THÀNH BƯỚM XINH, CÓ NHỮNG HOA SEN NHIỄM MÙI BÙN THẾ TỤC MÀ cũng dạy các trò là “danh xưng” không quan trọng, cốt lõi là người đó làm gì, vì ai mới là tuệ tri thức, bằng không cũng chỉ là phường giá áo túi cơm thôi! Thầy cầu nguyện tất cả chúng sanh có được ý thức tàm quý. Om mani padme hum!

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân 24/04/2019

Thinley- Nguyên Thành

English version: Letter to Disciples No. 284: IS LIBRARY LOTUS IS A PUBLIC TOILET?(Thư gửi các trò 284: Thư viện Hoa sen là nhà xí công cộng?)

—————————————-87n hành (http://chanhtuduy.com/quang-canh-mat-gia-song-nguyen/, http://chanhtuduy.com/thay-binh-tho-mat-kien-tieu-de-nuong-tua/)   chẳng biết họ có làm được không? Một điều khác, Thầy trò chúng ta không thuộc về tôn giáo, không nằm trong tôn giáo, không liên quan đến tôn giáo thì họ lên tiếng nào đó về tôn giáo đối với Mật gia Song Nguyễn chỉ là tên Chí Phèo chửi đổng ở làng Vũ Đại ngày nay mà thôi! Nên nhớ là Thầy không phải là Bá Kiến, mà tên này đang ở bên kia bờ Thái Bình Dương, có những tên rất kêu mà bên trong bốc mùi. Thầy dừng bút tại đây, =”row-title” href=”http://chanhtuduy.com/thu-ha-noi-tai-sao-toi-phi-cuoi-va-khong-ngac-nhien” aria-label=”“Thư Hà Nội: TẠI SAO TÔI PHÌ CƯỜI VÀ KHÔNG NGẠC NHIÊN?” (Edit)”>Thư Hà Nội: TẠI SAO TÔI PHÌ CƯỜI VÀ KHÔNG NGẠC NHIÊN?

Thư Thanh Hóa: MÂY THEO RỒNG, GIÓ THEO HỔ, MA QUỶ TÌM NHAU

Ai ăn Bánh Trung Thu, tôi nói đến “Sen⁺t giáo trục lợi, mưu đồ bất chánh là đạo sư? Những kg>Thư từ nước Mỹ: “TRỤ SỞ” HOẠT ĐỘNG CỦA THƯ VIỆN HOA SEN LÀ CHỖ BÁN BÁNH TRUNG THU SỈ VÀ LẺ?! BẠN ĐỌC YÊU CẦU MINH BẠCH TRONG VẤN ĐỀ NÀY ĐỂ TRÁNH TÌNH TRẠNG “TREO ĐẦU DÊ BÁN THỊT CHÓ”!

 

NHỮNG TRÒ HỀ TRÊN SÂN KHẤU “HOA SEN” HẢI NGOẠI

Võ Đình Khôi điểm vào tử huyệt của Nguyễn Xuân Chiến (Nhất Tâm – Quyết Vãng Sanh): ĐÁNH TRÁO KHÁI NIỆM ĐỂ ĐIỀU HƯỚNG CÔNG LUẬN THEO Ý MÌNH! MƯU SÂU BỊ LẬT TẨY, MẶT NẠ RƠI XUỐNG LỘ RA NGUYÊN HÌNH LÀ KẺ TRÌ NIỆM “SỢ VỢ CHÂN KINH” VÀ “DẠI GÁI TOÀN THƯ” : NGUYỄN XUÂN CHIẾN SỞ HỮU NGUYÊN MỘT BÌA RỪNG VÔ TÀM BẤT QUÝ, VÔ ƠN VỚI THẦY TỔ TỊNH ĐỘ TÔNG!

AI MANG DÒNG MÁU “HỘI CHỨNG GIÁO CHỦ”? NHẤT TÂM TỰ TỐ CÁO PHE TA, ĐÁ BÓNG VÀO LƯỚI NHÀ!

TỰ MÌNH KHẲNG ĐỊNH MÌNH LÀ “NHẤT TÂM” dại gái và sợ vợ như ông ấy tự xưng!

Hỏi ông Nhất Tâm: LUẬN VỀ GIÁO ĐIỂN PHẬT MÔN SAO LẠI DẪN CHỨNG THI CA NGOẠI ĐẠO MÀ ÔNG GỌI LÀ “TRI KIẾN”?

LUẬN KIẾN VỀ THÓI ĐẠO ĐỨC GIẢ TRONG GIỚI PHẬT HỌC

NHẤT TÂM “BỊA ĐẶT” QUYẾT V%8g>Thư từ nước Mỹ: “TRỤ SỞ” HOẠT ĐỘNG CỦA THƯ VIỆN HOA SEN LÀ CHỖ BÁN BÁNH TRUNG THU SỈ VÀ LẺ?! BẠN ĐỌC YÊU CẦU MINH BẠCH TRONG VẤN ĐỀ NÀY ĐỂ TRÁNH TÌNH TRẠNG “TREO ĐẦU DÊ BÁN THỊT CHÓ”!

AI MANG DÒNG MÁU “HỘI CHỨNG GIÁO CHỦ”? NHẤT TÂM TỰ TỐ CÁO PHE TA, ĐÁ BÓNG VÀO LƯỚI NHÀ!

TỰ MÌNH KHẲNG ĐỊNH MÌNH LÀ “NHẤT TÂM” dại gái và sợ vợ như ông ấy tự xưng!

TÁC GIẢ VIẾT QUYỂN “SỢ VỢ CHÂN KINH” LUẬN ĐÀM KINH PHẬT?!

CHIA SẺ VÀ ĐỒNG TÌNH VỚI CẢM NIỆM CỦA CỐ NHẠC SĨ TRỊNH CÔNG SƠN

Thư kính gửi Thầy: TỰ VẤN TA & NGƯỜI

THƯ BẠN ĐỌC NGUYỄN NHƯ AN HỎI ÔNG HOÀNG LIÊN TÂM

Đối luận với Thư viện Hoa Sen: GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG

Đối luận với thư viện Hoa Sen nhiễm mùi bùn: THẤY GÌ QUA SỰ NGỤY BIỆN VÀ…NGỤY BIỆN TỪ ẨN CHO ĐẾN HIỆN

“SƠN TĂNG”, “BẦN TĂNG”, “NÔNG TĂNG”, VÀ “ĐẠO SƯ”; ông Hoàng Liên Tâm nên nghĩ như thế nào cho đúng?

Đối luận với phatgiao.org.vn và phản biện Nguyễn Thị Trang Khuyên Ngăn chặn những nọc độc tà kiến lây lan đến người tu đạo Phật: THƯ VIỆN HOA SEN VÀ HOÀNG LIÊN TÂM TỰ VẢ VÀO MẶT MÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Đối luận với phatgiao.org.vn và phản biện Nguyễn Thị Trang Khuyên Ngăn chặn những nọc độc tà kiến lây lan đến người tu đạo Phật: THƯ GỬI ĐẾN NHỮNG BÓNG MA TRONG NGHĨA ĐỊA “GATO”

THƯ BẠN ĐỌC NGUYỄN THỊ HOÀNG LY

Đối luận với phatgiao.org.vn và phản biện Nguyễn Thị Trang Khuyên Ngăn chặn những nọc độc tà kiến lây lan đến người tu đạo Phật: VÀI CÂU HỎI NHỎ KHIẾN HOÀNG LIÊN TÂM BỊ LỘ NGUYÊN HÌNH, THƯ VIỆN HOA SEN LIỀN RƠI MẶT NẠ TÂM THỨC

Đối luận với phatgiao.org.vn và phản biện Nguyễn Thị Trang Khuyên Ngăn chặn những nọc độc tà kiến lây lan đến người tu đạo Phật: TÂM SEN VÀNG MÀ TRÁI TIM ĐEN ĐỦA, BIẾT THÌ THƯA THỐT, KHÔNG BIẾT THÌ DỰA CỘT MÀ NGHE!

Đối luận với phatgiao.org.vn và phản biện Nguyễn Thị Trang Khuyên Ngăn chặn những nọc độc tà kiến lây lan đến người tu đạo Phật: CHỈ CÓ AI THÂN THIẾT VỚI THƯ VIỆN HOA SEN VÀ SƯ THẦY “NỔI TIẾNG” MỚI ĐƯỢC GỌI LÀ ĐẠO SƯ? ĐÂU LÀ KHUẤT TẤT?

Đối luận với phatgiao.org.vn và phản biện Nguyễn Thị Trang Khuyên Ngăn chặn những nọc độc tà kiến lây lan đến người tu đạo Phật: THỰC HƯ VIỆC NGUYỄN THỊ TRANG KHUYÊN KÊU GỌI ĐĂNG ĐÀN

CÁI GỌI LÀ THƯ VIỆN HOA SEN: HOA SEN HAY LÀ ĐÓA HOA VỚI MÙI XÚ UẾ NHIỄM BÙN BÁT PHONG, BAY MÙI GANH TỊ DÌM HÀNG CƯ SĨ?

 

 

 

 

 1. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc “Thư gửi các trò 284: Suy ngẫm về danh xưng”.

  Qua những luận giảng của  vị Thầy, con đã hiểu được khởi nguồn và thực nghĩa của danh xưng “sư phụ” – một danh xưng mà hiện nay nhiều người dùng để gọi vị thầy của mình.

  Con cảm tạ vị Thầy đã chỉ dạy cho chúng con danh xưng đúng là “Đạo sư”. Vị Thầy xứng đáng được gọi là Đạo sư vì Thầy chỉ cho chúng con con đường đi đến thành phố giải thoát, tựa như trên đại dương luân hồi sanh tử mênh mông có la bàn định hướng. Vị Thầy xứng đáng được gọi là Đạo sư bởi trí tuệ và công hạnh của ngài là 6 phát kiến tâm linh, 2100 bài viết ngập tràn chánh kiến, 2 quyển sách được xuất bản đem đến biết bao lợi lạc cho bạn đọc, tịnh trú trang nghiêm, đả tà xây chánh, có học viên, học trò, đệ tử trong đó có 2 vị Giáo sư – Tiến sĩ Phật học… Về thế gian, Thầy hiện đang là Viện trưởng, Giám đốc Trung tâm, Chủ nhiệm Câu lạc bộ. Vậy thì chẳng có gì là không xứng đáng với danh xưng “Đạo sư” mà nhiều kẻ đã kêu gào “Ai cho vị Thầy này xưng là Đạo sư?”.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện ánh sáng chánh kiến chiếu rọi khắp muôn nơi.

  Om mani padme hum.

 2. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 284: Suy ngẫm về danh xưng” rồi ạ.
  Qua những lời dạy của Thầy con hiểu thêm về nguồn gốc của danh xưng “Sư phụ” là phát xuất từ Tiên đạo, Võ đạo và việc sử dụng danh xưng này để gọi vị thầy trụ trì, viện chủ, bổn sư là “Sư phụ” không đúng. Danh xưng chuẩn xác để gọi một vị thầy trong đạo Phật là “Đạo sư” (Guru) như Thánh giả Mã Minh đã xác quyết trong tác phẩm lừng danh “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư”.

  Bên cạnh đó, ai là tuệ tri thức mới được tôn xưng là “Đạo sư” , không phân biệt là tăng sĩ hay cư sĩ. Từ những luận cứ Phật đà, luận chứng thánh ngôn đã có, những công hạnh thực tế không thể nghĩ bàn của vị Thầy ai ai cũng phải thừa nhận rằng vị Thầy – Đạo sư viện trưởng Viện ITA hoàn toàn xứng đáng với danh xưng cao quý đó. Thế nhưng thực tế có nhiều kẻ ganh tỵ với thành công thế gian, thành tựu tâm linh mà vị Thầy đã đạt được nên đã xuyên tạc, dùng mọi thủ đoạn tà vạy theo kiểu “Chí Phèo” để bôi xấu Mật gia Song Nguyễn như thư viện hoa sen, Trang Khuyên… Sau khi được Mật gia Song Nguyễn tác pháp chiếu quang thì lộ bộ mặt hèn nhát, im thin thít như rùa rụt cổ. Con không khỏi kinh hãi khi nghĩ tới những hậu quả mà họ sẽ phải thọ lãnh khi gây ra ác nghiệp này.

  “Đạo” là đường, “Sư” là Thầy, ai chỉ ra con đường mình đi thì là Đạo sư. Chúng con nhờ sự chỉ dạy của vị Thầy, được trang bị trạch pháp nhãn, xây dựng nền tảng chánh kiến qua những bài viết trên chanhtuduy.com, nhờ ngọn đuốc rực rỡ ánh sáng chánh kiến soi rọi mà đi đúng hướng, đúng đường để tới thành phố Giải thoát. Như vậy còn ai xứng đáng là “Đạo sư” hơn vị Thầy nữa đây.
  Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy “Danh xưng” không quan trọng, cốt lõi là người đó làm gì, vì ai mới là tuệ tri thức, bằng không cũng chỉ là phường giá áo túi cơm thôi”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi chỉ dạy chúng con.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 3. Mật Khánh Nga says:

  kính Bạch Thầy!

  Con MK Nga đã đọc xog bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy cho con hiểu biết rất nhiều điều như thế này,kính chúc Thầy Cô nhiều sức khoẻ và lợi lạc cho chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 4. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

  Om Mani Padme Hum!

 5. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Qua bài viết, con hiểu được “Sư phụ” là danh xưng không phù hợp trong đạo Phật. Danh xưng  vị Thầy trong đạo Phật là “Đạo sư” (Guru) mà Thánh giả Mã Minh đã đã xưng tán trong trước tác lừng danh “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư”. Danh xưng này không phân biệt cho tăng, ni hay cư sĩ mà  là những người có được “tinh tấn thực hành pháp mới thành tựu pháp” Ngài Maitreya đã khẳng định. Nếu không dựa trên đó thì mọi người dễ bị lầm “cặn” là “vàng”.

  Với minh chứng rõ ràng từ Phật đà, từ các bậc thánh giả cũng như thực nghĩa của từ “Đạo sư” nghĩa là người chỉ ra con đường giải thoát. Đối chiếu với hai cuốn sách và sáu phát kiến tâm linh được công nhận cũng hơn 2100 bài viết chỉ xoay quanh chủ để “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” được viết bởi vị Thầy. Qua đó mà những học trò chúng con theo học có cơ hội vừa được bước thong dong trên đạo lộ giải thoát, vừa hân hưởng “hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội” thì vị Thầy xứng đáng với danh xưng “Đạo sư”. Những kẻ gièm pha, đặt điều nói xấu hay không công nhận như Thư viện Hoa Sen, Trang Khuyên, Đỗ Mai Hạnh, “tâm sen vàng”… chẳng khác chi những người đang ngữa mặt lên trời phun nước miếng mà nước không tới trời lại rơi vào mặt họ.

  Vị Thầy hiện nay là vị Đạo sư, là Viện trưởng Viện nghiên cứu tâm lý học & Ứng dụng Yoga Thanh Trí, là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, thực hành ứng dụng Yoga Tây Tạng, Chủ nhiệm CLB UNESCO khảo cứu và Ứng dụng Yoga Tây Tạng. Nên vị Thầy và Mật gia Song Nguyễn  “không thuộc về tôn giáo, không nằm trong tôn giáo, không liên quan đến tôn giáo”. Vì thế khi họ lên tiếng về nào đó về tôn giáo đối với Mật gia Song Nguyễn chỉ là tên Chí Phèo chửi đổng ở làng Vũ Đại ngày nay. Nhưng Chí Phèo cần biết những hậu quả kinh khủng mà Bồ Tát Tịch Thiên đã xác quyết trong “Nhập Bồ Tát Hạnh” vì luật nhân quả không vận hành sai chạy bao giờ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

  • Chánh Tri
   Chánh Tri says:

   Đúng vậy vì bộ mặt thư viện này đang nham nhở bánh trung thu và giấy vệ sinh!

 6. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc thư gửi các trò 284 : SUY NGẪM VỀ DANH XƯNG .

  Con cảm ơn vị Thầy đã luận giải cho con hiểu nguồn gốc của danh xưng “sư phụ” xuất phát từ người Tàu, sư là thầy, phụ là cha , sư phụ có nghĩa là thầy cha .

  Trong kinh điển nhà Phật không có danh xưng sư phụ mà chỉ có vị Thầy và Đạo sư, bằng chứng là 50 kệ tụng sùng kính Đạo sư đã ghi rõ . Danh xưng Đạo sư không dành riêng cho ai là tăng, ni, hoặc cư sĩ . Ai là tuệ tri thức mới được tôn xưng là Đạo sư chứ không phân biệt họ là ai  .

  Con không ngờ rằng một thư viện hoa sen nơi được đăng tải những kinh điển nhà Phật nhưng trụ xứ bán bánh trung thu đã đành, nay còn đăng bán cả giấy vệ sinh với hình ảnh cái bồn cầu ghớm ghiếc tựa như bộ mặt nhơ nhớp của họ dùng thủ đoạn treo đầu dê bán thịt chó, không còn gì kinh tởm hơn .

  Con cảm ơn vị Thầy vì chúng sanh mà viết bài tác pháp chiếu quang để chúng sanh thấy rõ bộ mặt thật của thuvienhoasen là như thế nào .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 7. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết: “Thư gửi các trò 284: Suy gẫm về danh xưng” rồi ạ. Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con về thực nghĩa của danh xưng “Đạo sư” trong cánh cửa Chánh pháp và nguồn gốc của danh xưng “Sư phụ” cũng như sự bất hợp lý khi dùng tại các chùa ở Việt Nam hiện nay. Từ những trích dẫn ngay trong sách Lễ ký của Trung Quốc và của trước tác lừng danh “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” của thánh giả Mã Minh (Avagosha), danh xưng dùng cho bậc Thầy là “Thầy” hoặc “Đạo sư” chứ không phải “sư phụ” như mấy chùa, tự viện Việt Nam vẫn đua đòi dùng tưởng là “hợp mốt” nhưng thực chất lại rơi vào vòng xoáy bát phong trần trược hoặc xa hơn là thói quen “nô lệ tâm linh” từ ngàn đời nay. Từ lời dạy của Thầy, con hiểu rằng “Đạo” là con đường, “Sư” là Thầy, nghĩa là người chỉ ra cho con đường mình đi thì gọi là Đạo sư. Điều này có nghĩa rằng những ai là tuệ tri thức mới được tôn xưng là “Đạo sư”, bình đẳng không phân biệt tăng ni hay cư sĩ. Ngay bản thân đại thành tựu giả Wanko Yeshe Norbu cũngkhuyến cáo rằng đừng thấy màu đỏ thì mới gọi là lạt ma bởi lẽ máu của loài quỷ cũng màu đỏ. Ngược lại cũng đừng thấy bạch y mà tỏ vẻ coi thường bởi ngài Bồ tát Trừ Cái Chướng đã từng mang lễ vật đến học pháp của người bán cá thành Ba La Nại đó sao.

  Từ những điểm tham chiếu trên, con mới thấy Thư viện Hoa Sen tuy mang danh là thư viện Phật pháp, nhưng lại không hiểu được lời Phật dạy, khởi tâm đố kị, ganh tỵ khi thấy ánh sáng Chánh kiến chói loà từ Mật Gia nên dùng mọi thủ đoạn tà vạy để hãm hại Mật Gia Song Nguyễn như phủ nhận danh xưng “Đạo sư” của vị Thầy – người sở hữu  6 phát kiến tâm linh, có 2 quyển sách được xuất bản, viết hơn 2100 bài với tổng cộng hơn 4 triệu từ, đồng thời lại có giấy chứng nhận của nhà nước về 6 phát kiến tâm linh đó dưới tên gọi Yoga Thanh Trí chưa từng được phát lồ từ trước tới nay bởi bất kỳ ai, vị Thầy nào. Số lượng bạn đọc truy cập website và tham gia làm hội viên ngày càng tăng cả trong lẫn ngoài nước bởi những lợi lạc họ nhận được từ sự diễn tập/thực hành giáo pháp Yoga Thanh trí đã nói lên tất cả.  Với nền tảng như vậy, danh xưng của vị Thầy thậm chí còn cao hơn nữa, nói chi đến danh xưng “Đạo sư” thông thường. Đây là sự thực không thể phủ nhận nhưng tiếc thay Thư viện Hoa Sen lại không hoan hỷ trước một sự việc đáng hoan hỷ như vậy, chẳng phải họ thuộc nhóm người tà kiến mà đức Phật đã dạy trong Kinh Tăng Nhất A Hàm?

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc này, giúp chúng con hiểu thêm về thực nghĩa cao quý của danh xưng “Đạo sư” trong đạo pháp và càng thêm tự hào khi có duyên lành được theo bước chân Thầy, vị Đạo sư Thanh trí, an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh được uống tinh tuý Cam lồ và đóng cửa vào cõi giới thấp

  Om Ah Hum

 8. Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Thư gửi các trò 284: Suy Gẫm Về Danh Xưng”.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải phá bỏ định kiến sai lầm về danh xưng “Sư phụ” đạo pháp.  Dưới sự phân tích từ ngữ đến nghĩa từ chữ Hán đến chữ Việt thì danh xưng “sư phụ” không phải là danh xưng cao quý dành cho bậc Thầy dạy đạo. Mà nó xuất phát do sự tiêm nhiễm từ Ngô Thừa Ân qua nhân vật Tôn Ngộ Không gọi Thầy mình là “sư phụ” của bộ phim Tây Du Ký. Dần dần thành lối mòn trong đạo Pháp, các chùa chiền bắt chước gọi và xưng theo. Ở đất nước bên Tàu các chùa chiền bị tiêm nhiễm đã đành, các chùa Việt Nam không hiểu rõ cũng bắt chước theo họ. Một điều đáng nói là họ sống trong mê lầm, khi gặp ánh sáng chánh kiến từ chanhtuduy.com không vỡ òa ra để thức tỉnh nhìn nhận thấu đáo bản chất chân thật sự việc mà sửa sai. Đằng này họ như bị mù lòa lóa mắt với ánh sáng rực rỡ từ chánh kiến vì họ đã sống quá lâu trong bóng tối. Danh xưng “Đạo sư” là một danh xưng bình đẳng không chỉ dành riêng cho ai là tăng, ni hoặc cư sĩ. Mà là bất kể ai là tuệ tri thức thì được tôn xưng là “Đạo sư”.

  Vị Thầy Thinley Nguyên Thành là Giám Đốc Viện Nghiên Cứu Tâm Lý Học và Ứng Dụng Yoga Thanh Trí. Thầy đã phát kiến 6 tu pháp tâm linh, sản phẩm trí tuệ hơn 2100 bài viết trên chanhtuduy.com và 2 quyển sách “Một Đời Người, Một Câu Thần Chú” và “Pháp Là Cuộc Sống” đã xuất bản. Đệ tử, học trò theo học Thầy khắp nơi cả trong và ngoài nước, kể cả tiến sĩ Phật học Ấn độ cũng quỳ dưới chân Thầy cầu pháp. Thì danh xưng Đạo sư đối với Thầy không có gì là không phù hợp mà họ xách mé này kia. Điều này giống như  do bị sống trong bóng tối lâu ngày nên dị ứng với ánh sáng, sống gần nơi đống rác họ thích nghi với mùi nơi đó lại dị ứng với hương thơm.  Con thật hỗi ôi ngán ngẩm cho một Thư viện Hoa Sen họ lợi dụng hình ảnh Phật pháp bán bánh trung thu nay lại đi quảng cáo cho việc bán giấy vệ sinh, áo phụ nữ, quần xiệp đàn ông v.v..

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh có đức tính khiêm tốn và hổ thẹn.

  Om ah hum!

 9. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:

  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua bài Thư gửi các trò 284:” Suy ngẫm về Danh xưng “rồi ạ

  Qua lời dạy của Thầy cho con hiểu được thế nào là danh xưng đúng nghĩa.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh.
  Om mani padme hum.

 10. Vân Chi says:

  Kính Bạch Thầy!!!

  Sau khi đọc bài Suy ngẩm danh xưng Đạo sư con được hiểu biết thêm được cách cung kính khi chào bái một vị tăng, ni, cư sỉ hoặc theo như luận sư Maitreya  khẳng đinh “  chỉ có    những ai tinh tấn thực hành pháp mới thành tựu pháp”. Từ đây đươc hiểu ai là tuệ trí thức mới được tôn sư là Đạo sư không phân biệt là ai . Vì vậy danh sư Đạo sư của Thầy có khởi nguồn từ luận cứ Phật đà, từ luận chứng thành ngôn.       

  Qua 25 năm tu tập đến nay Thầy đã tích luỷ được 1 tài sản trí tuệ gồm : 2  đầu sách và     2100 bài viết tổng công 4 triệu rưởi từ chuyên nhất một chủ đề “ pháp là cuộc sống” đem lại ánh sâng chánh kiến lợi lạc cho mọi chúng sanh. Thêm vào đó  Thầy đã sáng tạo được 6 phát kiến tâm linh còn gọi là “ lục diệu pháp môn Yoga Thanh trí”.     Bên cạnh đó , Thầy đã được Nhà nước công nhận là Viện trưởng Viện nghiên cứu tâm lý học& Ứng dụng Yoga Thanh trí       Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thực hành ứng dụng Yoga Tây tạng. Chủ nhiệm CLB Unesco Khảo cứu và ứng dụng Yoga Tây tạng Với thành tựu to lớn và công trạng của Thầy là mang chánh kiến của Đạo pháp , những vi diệu của pháp môn Yoga Thanh trí , những  mầu    nhiệm của sự gia hộ của Bổn tôn qua kênh vận chuyển của Thầy đã mang đến cho chúng sanh những lợi lạc “hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hôi”với bề dày công đức cùng với trí tuệ siêu phàm Thầy vô cùng xứng đáng là  tuệ trí thức  để được tôn sư là  vị Đạo sư được các chúng sanh hằng tôn kính.

  Trò chúc Thầy, Cô sức khoẻ , an khang và viên mản

  Um Mani Padme Hum

  Mật Vân Chi

 11. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giải cho con hiểu về nguồn gốc của danh xưng “sư phụ”. Qua bài viết giúp con hiểu được danh xưng “sư phụ” không phù hợp với đạo Phật.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 12. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con hiểu được thực nghĩa của danh xưng “sư phụ” mà nhiều người đang dùng thực ra xuất phát từ con khỉ tôn ngộ không trong bộ phim bịa đặt “Tây du ký” của tác giả Ngô Thừa Ân. Và với đầy đủ luận chứng, luận cứ Thầy đã luận giảng rõ ràng về danh xưng Đạo sư (Guru) cao quý chỉ dành cho tuệ tri thức, không phân biệt tăng sĩ hay cư sĩ mà người đó có đầy đủ từ bi và trí tuệ để giúp chúng sanh lìa mê về giác như lời đức Phật đã xác quyết: “Tòa kim cang của Ta không có ai sở hữu ngoài những người đầy đủ từ bi và trí tuệ”.
  Lâu đài Duy Ma Cật chanhtuduy.com luôn tỏa sáng từ quang và tuệ quang của vị Thầy trên con đường hoằng dương chánh pháp giúp chúng sanh lìa mê về giác với sự lao động giải thoát không dừng mỏi của vị Thầy đã cho ra đời 2.100 bài viết “pháp là cuộc sống”, giúp hữu tình khắp năm châu được tiếp cận chánh pháp Phật đà. Ngoài 02 cuốn sách được xuất bản “Một đời người, một câu thần chú” và “Pháp là cuộc sống theo quan kiến Phật giáo”, Thầy đặc biệt còn phát kiến ra lục diệu pháp môn, là pháp bảo quý báu giúp học trò đệ tử có được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, đời này an lạc, đời sau cực lạc. Bên cạnh đó, Thầy hiện là Đạo sư Thanh Trí, Viện trưởng Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng yoga Thanh Trí, giám đốc Trung tâm nghiên cứu, thực hành ứng dụng Yoga Tây Tạng, và chủ nhiệm câu lạc bộ Unesco khảo cứu và ứng dụng Yoga Tây Tạng chỉ dạy học trò và đệ tử theo con đường khoa học biện chứng dựa trên nền tảng trí tuệ Phật đà, không liên quan gì đến tôn giáo.
  Còn thư viện hoa sen thì ngược lại, cái tên nghe có vẻ đẹp đẽ nhưng than ôi mùi hôi thối của trục lợi các nhân, của sự gan lận, trốn thuế của “dại gái toàn thư”, của hình ảnh quảng cáo giấy vệ sinh, “quần xiệp đàn ông”, “áo phụ nữ”, “thuốc mọc tóc” “trà sữa giảm cân”… bốc lên thì không thể ngửi được. Vậy mà những kẻ tiểu nhân đó lại còn “mặt dầy” vô tàm bất quý vu khống Mật gia Song Nguyễn, có kẻ còn không dám ra mặt, núp váy đàn bà nhằm hãm hại Mật gia. Thật là không biết nhìn bản thân mình nên mới chuốc họa vào thân vì luật tắc nhân quả không bao giờ sai chạy. Sau 37 bài đối luận của Mật gia, họ im như thóc, không còn dám già mồm, gào thét trong sự ganh tỵ về sự phát triển của Mật gia Song Nguyễn.
  Những kẻ mượn đạo tạo đời, vốn ganh tỵ, ăn không ngon ngủ không yên khi thấy Thầy, vị Đạo sư Thanh Trí hoằng dương chánh pháp, học trò, đệ tử khắp muôn nơi, đặc biệt có 2 vị giáo sư tiến sỹ Phật học là học trò và luôn cúi đầu quỳ trước gót chân sen của Thầy tôn quý. Những kẻ chỉ biết “sính ngoại”, lấy giá trị của người khác làm giá trị ảo cho mình để che đậy bộ mặt thật bốc mùi thì làm sao hiểu được thế nào là danh xưng Đạo sư cao quý. Có thể họ che mắt được người thế gian, nhưng luật tắc nhân quả luôn công bằng, gieo nhân nào ắt gặt quả đó. Với nhân bất kính Đạo sư thì chắc hẳn họ đã nếm vị cay đắng của “thuốc độc, tai ương, bệnh truyền nhiễm”, của “địa ngục dầu sôi”. Đây cũng là bài học nhãn tiền để cho những ai còn có dã tâm với Mật gia Song Nguyễn, vu khống vị Thầy đang hoạt dụng bồ đề tâm thì nên biết dừng lại đúng lúc để không phải nhận lãnh hậu quả khôn lường.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

   

 13. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bức thư số 284: “Suy gẫm về danh xưng” của vị Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được nguồn gốc của danh xưng “Sư phụ”, đó là xuất phát từ Tiên đạo, Võ đạo. Con thấy nhiều chùa chiền bây giờ thật tà kiến, họ thờ tự thần tài, thổ địa, chúa thiên hậu, rồi tổ chức hầu đồng như đạo Mẫu còn các vị tỳ kheo, trụ trì dùng danh xưng từ Tiên đạo, Võ đạo. Thật chẳng khác nào cái nổi lẩu thập cẩm giống y như Thư viện hoa sen vậy, con hiểu rằng họ đều giống nhau ở bản chất là những kẻ mượn đạo tạo đời, vì miếng cơm manh áo mà bất chất tất cả, họ sẵn sàng đánh đổi thất thành tài để lấy những đồng tiền quảng cáo từ bồn cầu, giấy vệ sinh. Thật nhơ bẩn và kinh tởm. Họ đặt điều, bôi xấu Mật gia Song Nguyễn chẳng khác nào tung bụi chiều ngược gió, ngửa mặt lên trời mà phun nước, bầu trời vẫn trong xanh không hề vấy bẩn còn mặt họ thì đầy giờ bẩn, cụ thể bây giờ hoa sen đã dính đầy giấy vệ sinh và bồn cầu.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Quảng Dũng says:

  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc Thư Gửi Học Trò 284:”Suy Ngẫm Về Danh Xưng”.

  Con hoan hỷ với bài viết giải thích rõ nguồn gốc  danh xưng  “sư phụ” xuất phát từ đâu, và có thích hợp để được dùng trong đạo Pháp hay không?Thầy đã chỉ ra cho chúng con thấy là xuất phát từ bọn Tàu, danh xưng này xuất phát từ các đạo sinh của  Tiên đạo quán, nên danh xưng này không phù hợp và không đúng để dùng trong đạo Pháp.

  Thầy đã dẫn  chứng cho chúng con thấy rằng trong tác phẩm “50 Kệ Sùng kính Đạo sư” của  Thánh Giả Mã Minh không có từ ” sư phụ”. Mà là dùng từ “Thầy” hoặc ” Đạo sư”.

  “Mình Là tăng sỹ Thầy cư sỹ

  Để tránh hiểu lầm của thế gian

  Nên quỳ lạy trước kinh tượng cao quý

  Nhưng trong tâm chỉ nghĩ quỳ trước Ngài”

  Vậy danh xưng “Đạo sư” không dùng riêng cho tăng, ni hay cư sỹ và hoàn toàn bình đẳng trong Phật Pháp bởi vì luận sự Maitreya khẳng định “chỉ có những ai tinh tấn thực hành pháp mới thành tựu pháp”, vậy Tuệ Tri Thức mới được gọi là “Đạo Sư”, và Thầy đã chứng minh được danh xưng “Đạo sư” có nguồn gốc từ luận cứ Phật đà.

  Bên cạnh đó vẫn những kẻ mượn danh Phật Pháp nhưng còn cọi trọng tài danh,như thư viện hoa sen(sen nhiễm bùn), trang khuyên…  ganh ghét với những thành tựu tâm linh  của Mật Gia, đã vu khống, nói xấu nhưng đã bị các huynh đệ Mật Gia tác pháp chiếu quang đến nỗi xấu hổ một đi không trở lại.

  Con xin ghi nhớ lời Thầy “danh xưng không quan trọng, cốt lõi là người đó làm gì, vì ai mới là tuệ tri thức, bằng không củng là phường giá áo túi cơm thôi”

  Cầu nguyện cho tất cả mọi người luôn trong trạng thái tĩnh thức!

   

   

   

 15. Mật Thuận Liên_ Trịnh Thị Phương Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Thưa Thầy con đã đọc bài viết của Thầy, bằng lỗi lập luận chặt chẽ, luận chứng, luận cứ rõ ràng con tin đó là một đòn ráng chí mạng tới những kẻ mượn lốt thầy tu, luôn ghen tị và bất chấp thủ đoạn để bôi nhọ thanh danh của người khác thì sớm sẽ gặp nhân quả báo ứng.

  Khi đọc bài viết của vị Thầy con mới hiểu tên gọi bậc Đạo sư là gì? và ai mới xứng đáng được gọi bằng danh xưng đó. Chỉ có bậc tuệ tri thức luôn soi đường chỉ lối cho chúng sanh thoát khỏi khổ đau của bát phong trần trược, và thực hành đúng theo quy luật chánh Pháp, quan kiến nhà Phật thì chúng ta sẽ gọi là bậc Đạo sư.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu về cách xưng hô thế nào cho phải đạo, đúng quỹ đạo chánh Pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường tồn của Thầy , Cô vì lợi lạc của chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme Hum

 16. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc xong bài viết của Thày. Con hiểu được rằng sự phụ là danh ngôn không đúng không được tuyên xưng trong đạo Phật. Mà danh xưng đúng của vị Thầy là Đạo Sư. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 17. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết “Thủ gửi các trò 284: Suy gẫm về danh xưng”. Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài viết ý nghĩa, lợi lạc. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy đã luận giảng cho chúng con về nguồn gốc của danh xưng “sư phụ” và khẳng định danh xưng này không đúng và không phù hợp trong đạo pháp. Hơn nữa qua những luận chứng, luận cứ trong bài viết con hiểu được danh xưng “sư phụ” xuất phát từ bên Tàu, và được nhiều Phật tử áp dụng, sử dụng một cách tùy tiện “vô lối” để gọi vị trụ chì, vị bổn sư của mình mà không biết rằng đã rơi vào bát phong hơn thua, vinh nhục.

  Qua bài viết, con hiểu được rằng danh xưng mà người học trò, đệ tử nên sử dụng đối với vị Thầy tâm linh của mình là “Đạo sư” (Guru)- bậc tuệ tri thức – người am tường tri kiến giải thoát và thực hành tâm linh theo quỹ đạo chánh pháp để giải thoát cho mình và giúp được người khác thấy được con đường chân chính (Thư gửi các trò 61: Ai là tuệ tri thức?). Ngài luận sư Maitreya đã khẳng định “Chỉ có tinh tấn là phẩm chất tối thượng để đạt giác ngộ” chứ không phải Tăng, là Ni hay Cư sĩ. Bởi “xứng danh đệ  tử Phật, trưởng tử Phật đều phải thể hiện qua công hạnh tu trì nào phải danh xưng mà có được!”. Đức Phật đã khẳng định “Ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành” và “duy tuệ thị nghiệp” thì mọi danh xưng kia đâu đáng để “vỗ ngực”, để “hơn thua”. Đối với những người được xưng tán với các danh xưng dù là “Sư phụ”, hay “đại đức, thượng tọa…” mà chỉ dựa và hình thức “chùa to, cổng lớn, đầu tròn, áo vuông” mà trong tâm ngấm sâu, bị vấy bẩn bới bát phong, ngũ dục, truyền bá tà tư duy, tà kiến thì mọi danh xưng kia chỉ còn là lớp vỏ bọc đã hoen ố và rách nát.

  Vị Thầy với 6 phát kiến tâm linh “Lục diệu pháp môn”, 02 sản phẩm trí tuệ đã được xuất bản, cùng với phương pháp sự phạm hoàn hảo, các phương tiện thiện xảo đặc biệt là trang mạng chanhtuduy.com đã giúp học trò, đệ tử và chúng sanh hữu tình tiếp cận giáp pháp Như Lai một cách dễ dàng, phù hợp tính quốc độ, dân tộc và thời đại mà nhanh chóng tích tập được công đức và trí tuệ, đạt được “an lạc đời này, cực lại đời sau”, tiến nhanh trên đạo lộ giải thoát. Do vậy, vị Thầy hoàn toàn xứng đáng với danh xưng “Đạo sư”, chứ không phải những lời nói mang nặng tính “GATO” (ghen ăn tức ở) như “Chí Phèo” trong bài viết của Thư viện Hoa sen.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã không dừng nghỉ dương cao ngọn cờ tác pháp chiếu quan đả tà xây chánh cho Thư viện Hoa sen (đã lấm đầy hôi tanh xú uế) nói riêng, các thế lực tà sư, tà kiến, tà quyền nói chung vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình và cũng là bảo vệ sự thanh tịnh chốn Phật môn. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chung sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ

  OM MANI PADME HUM

 18. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Qua bài viết này, con hiểu rõ hơn về ý nghĩa và nguồn gốc của danh xưng “sư phụ” nên càng cảm thấy bải hoải khi danh xưng này được sử dụng rộng rãi ở nhiều chùa, tự viện. Đặc biệt con cũng nhận thức rõ hơn rằng danh xưng Đạo sư có khởi nguồn từ luận cứ Phật đà, luận chứng thánh ngôn. Đến đây con chợt nhớ đến thi kệ số 8 trong trước tác “Năm mươi kệ tụng sùng kính Đạo sư”,  ở đây Thánh giả Mã Minh đã khai thị những dấu hiệu để nhận biết một vị Thầy, Đạo sư một cách rất cụ thể rằng:

  “Vị Thầy xứng đáng không dễ thấy,

  Phải gồm đầy đủ những điều sau:

  Giới đức, trí tuệ, đa văn, nhiều phương tiện,

  Dạy trò lớn nhỏ mọi căn cơ,

  Miễn sao thông hiểu nhiều Mật điển,

  Kiên nhẫn dạy trò không quản ngại thân sơ!”

  Hai tác phẩm “Một đời người, một câu thần chú”, “Pháp là cuộc sống”, Sáu tâm pháp Yoga Thanh trí, cùng 2100 bài viết tạo nên kì viên Phật học chanhtuduy.com là minh chứng sống động về “giới đức, trí tuệ, đa văn, thông hiểu nhiều Mật điển” của vị Thầy.  Sự “nhiều phương tiện” của Thầy còn được thể hiện thông qua các hình thức hiền minh lẫn phẫn nộ trong giáo hóa để giúp học trò đệ tử tích tập công đức, tiêu trừ những nghiệp bất thiện. Còn việc “dạy trò lớn nhỏ mọi căn cơ” có thể thấy rõ thông qua sự đa dạng về độ tuổi, về tầng lớp xã hội của đệ tử, học trò: từ công nhân cho đến tổng giám đốc, từ bình dân cho đến trí thức, đặc biệt trong số đó có đến 2 vị giáo sư-tiến sỹ Phật học đến từ nơi được mệnh danh là cái nôi của Phật giáo. Ngoài ra nhờ vào sự “Kiên nhẫn dạy trò không quản ngại thân sơ” của vị Thầy mà nhiều đệ tử, học trò tưởng chừng đã phải bỏ cuộc giữa chừng vì chướng duyên bên ngoài lẫn chướng duyên bên trong lại có thể vượt qua, vượt qua, mà dần dần thành tựu hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội. Căn cứ trên nền tảng mà Thánh giả Mã Minh đã xác quyết về một “vị Thầy xứng đáng” thì những phẩm tính của một vị Đạo sư nơi vị Thầy đã được chứng minh rõ thông qua những dữ kiện người thật, việc thật như đã đề cập ở trên. Vì thế con nghĩ việc đệ tử, học trò chúng con gọi vị Thầy là Đạo sư là một điều hiển nhiên, không có gì phải bàn cãi. Con cũng hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi thị hiện trong hình tướng cư sĩ mà hoằng giương chánh pháp.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết: “Suy gẫm về danh xưng” của vị Thầy ạ. Con xin tán thán công hạnh của vị Thầy đã viết bài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Qua sự luận giải của vị Thầy, con hiểu rằng dùng danh xưng “ sư phụ” trong đạo Phật là sai, vị Thầy trong đạo Phật được gọi là “Đạo sư”, danh xưng này được ghi lại chính xác trong văn chương Phật học, như trong trước tác “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” của thánh giả Mã Minh. Danh xưng “Đạo sư” không phân biệt là tăng, ni hay cư sĩ chỉ cần là bậc tuệ tri thức, là người chỉ ra con đường giải thoát cho chúng sanh đều được tôn xưng như vậy.

  Vị Thầy là viện trưởng của viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng Yoga Thanh Trí, trí tuệ của vị Thầy được thể hiện qua hai cuốn sách đã được xuất bản và công nhận, là người phát kiến ra bộ môn Yoga Thanh Trí với 6 mô thức tâm linh dễ dàng ứng dụng vào cuộc sống, mà lợi lạc không thể nghĩ bàn, với biết bao tấm gương về sự hanh thông trong các bài viết trên trang chanhtuduy.com, không chỉ giúp cho học viên trong nước mà còn cả các học viên người nước ngoài biết được đâu là chánh kiến, đâu là tà kiến và đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, vì vậy vị Thầy xứng đáng được tôn xưng là Đạo sư. Những kẻ đố kỵ, ganh tỵ với vị Thầy, với Mật Gia Song Nguyễn đã bị ánh sáng chánh kiến của vị Thầy làm mờ đi đốm sáng le lói trong màn đêm tăm tối và sự im lặng của họ trước những bài tác pháp chiếu quang của vị Thầy và các huynh khiến họ sẽ phải nhận lãnh những hậu quả nghiêm trọng theo luật Nhân-Quả.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om mani padme hum

 20. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết. Con hoan hỷ với những luận giải khúc triết về những cụm từ như “Đạo Sư” ,hay cụm từ ” Sư Phụ” và cách thức đã và đang được sử dụng. Con hoan hỷ được là đệ tử của Đạo Sư Yoga Thanh Trí Thinley Nguyên Thành, người chỉ ra và hướng dẫn cho chúng con con đường thấy biết và diệt khổ trên nền tảng chánh lý Phật đà. Không như những kẻ lén lút kiếm chác từng tơ hào bằng nồi lẩu thập cẩm như trang web hải ngoại thuvienhoasen.org, nơi dành những chỗ ” trang nhã”, mặt tiền dễ thấy để trương bày, treo quảng cáo nhằm vợt chút tiền quảng cáo. Hay như một số kẻ lén lút giấu mình dưới cái tên  CLB này kia mà bày tỏ ý kiến như Trang Khuyên, Lê Mai Hạnh khác. Thế nên sau hàng chục bài viết phản luận vấn đề này, họ dường như ngậm hột thị, cay đắng im hơi lặng tiếng, cũng như có kẻ “sợ vợ” trứ danh xuất hiện quăng cây bút bày ý kiến, ý cò mà văn tất thị nhân chẳng đối đáp nổi quá một bài phản luận lại.

  Ngẫm mới thấy, tính ghen tỵ của những kẻ bó gối trước những tri kiến sắc bén của Thầy và các huynh đệ kim cang Mật gia Song Nguyễn và nay là những học trò, hội viên Viện nghiên cứu Tâm Lý Học và Ứng Dụng Yoga Thanh Trí. Qua đó, con cũng rõ nghĩa danh xưng cao quý của bậc Đạo Sư, người chỉ ra con đường đạt đến hạnh phúc tự tâm, và thành công xã hội cũng như thành tự xuất thế gian chứ không phải mượn danh “Sư Phụ” để “hù dọa” đồ chúng mà hành vi bất nhất, xuyên tạc giáo lý Phật môn cũng như biến tướng các biểu trạng tu tập chốn cửa chùa.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 21. Mật Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy: “Suy ngẫm về danh xưng”. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được tường tận về nguồn gốc của danh xưng “sự phụ” và sự sính ngoại, vọng danh, mang nặng bát phong của người gọi lẫn người nghe khi đem danh xưng ngoại lai này vào mọi lĩnh vực phim ảnh, nơi võ đường, rồi đến cả chùa chiền, nơi cửa đạo. Con ngẫm thấy cũng lạ, tu Phật vốn “cắt ái ly gia” nhưng sao họ vẫn muốn “níu giữ” luyến ái tình cha – con? Đành rằng người gọi chưa thấu rõ thì lẽ nào người nghe – các thầy cũng đồng tình chấp nhận? Bởi vậy không lạ gì khi nơi cửa chùa vẫn còn đầy rẫy sự luyến ái của những học trò, thí chủ đối với vị thầy của mình mà họ vẫn thiết tha gọi bằng “sư phụ”. Thậm chí khi nhắc đến thầy mình thì họ khóc, không phải vì tôn kính, sùng mộ vị thầy như phẩm chất cần có ở người học trò, đệ tử, mà vì họ “nhớ”, “thương” thầy chẳng khác nào đối với người phàm tục. Con nghĩ rằng cách gọi “sư phụ” cũng ít nhiều làm dấy lên cách nhìn sai lệch của người học đạo đối với vị thầy của mình, thay vì nhìn vị thầy là một vị đạo sư hướng dẫn con đường đi đến thành tựu xuất thế gian, rời bỏ bám chấp, luyến ái thì lại nhìn vị thầy không khác người thế gian thân thuộc, làm tăng trưởng luyến ái.

  Trong khi đó danh xưng Đạo sư không dành riêng cho tăng, ni hay cư sĩ, lại có khởi nguồn từ luận cứ Phật đà, luận chứng Thánh ngôn. Thế nhưng những người như Trang Khuyên hay hội Thư viện hoa sen nhiễm bùn thế tục lại tự chứng tỏ rằng mình chẳng biết gì khi không tìm ra được gì để bới móc vị Thầy, bới móc Mật gia Song Nguyễn nên đành công kích vào danh xưng Đạo sư của Thầy! Thật nhục nhã thay cho họ khi đã tự tố cáo trình độ tâm linh cơ bản của chính mình, tự tố cáo cái tật đa ngôn đa sự lẫn hèn nhác đẩy một kẻ mang tên đàn bà “Trang Khuyên”, “Đỗ Mai Hạnh” nào đó từ Việt Nam “chạy” sang tận Mỹ quốc để “cầu viện” Thư viện Hoa Sen. Đồng thời Thư viện Hoa Sen này cũng do cái nhân đa ngôn đa sự mà mùi xú uế vốn đè nén, che đậy lâu ngày trong đó bị đổ bể không cứu vãn nổi. 37 bài đối luận của Mật gia Song Nguyễn từ hơn 2 năm trước là những lời cảnh tỉnh với bạn đọc gần xa về nọc độc xú uế núp bóng hình ảnh hoa sen, nhờ đó mà người người nhận biết và tránh xa, còn hơn là không biết, vẫn cứ ngỡ hoa sen cho đến khi chết vì nhiễm độc xú uế trong đó mà vẫn không biết vì sao. Con tán thán sự quả cảm không ngại gian khó, không lùi bước của vị Thầy và các “chiến sĩ Mật gia” trước những nọc độc tà kiến bốc mùi xú uế từ Thư viện Hoa Sen, giúp chúng sanh thấy rõ “bộ mặt thật” của Thư viện Hoa Sen mà tránh xa phòng bị nhiễm nọc độc.

  Con tán thán công hạnh của vị Thầy, tán thán lời dạy của Thầy rằng ““danh xưng” không quan trọng, cốt lõi là người đó làm gì, vì ai mới là tuệ tri thức, bằng không cũng chỉ là phường giá áo túi cơm thôi!”

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 22. Mật Hải says:

   

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư vị Thầy gửi cho học trò chúng con số 284: Suy gẫm về danh xưng.
  Con hoan hỷ được đọc thư Thầy viết. Nhờ tấm lòng từ bi của vị Thầy, với trí tuệ tổng hợp mà vị Thầy  chưng cất từ thánh giáo lượng Phật  đà đã cho chúng con hiểu một cách tường tận bản chất chân thật của sự vật hiện tượng. Cụ thể ở đây là “tướng ác” của lợi danh bát phong kiến chấp trần trược ẩn núp đằng sau danh xưng “Sư phụ” mà nhiều người hàng thế kỷ qua lầm tưởng là cao quý lắm! Nay nhờ thư Thầy viết, chúng con và chúng sanh được hiểu rõ nên sẽ không còn lạc vào con đường tà vạy ấy. Hơn thế nữa, chúng con con được thấy rõ “tướng ác” của Ban biên tập trang Thư viện hoa sen thuvienhoasen.org (BBT TVHS) nhiễm mùi bùn xú uế của “bồn cầu” danh lợi; của thủ đoạn chính trị bẩn thỉu; của hành vi lừa đảo, bất chính trong việc trốn thuế, gian lận, dìm hàng tác giả; của kẻ tà kiến ngụy quân tử mượn ánh sáng bên ngoài của Phật pháp để che đậy những việc làm xấu xa, mờ ám, đê tiện bên trong của mình. Trên bình diện thế gian, khi đứng trước Tòa án thì phạm nhân BBT TVHS không thể chối cãi tội trạng với những luận chứng, luận cứ (có nhân chứng, vật chứng) rõ ràng, cụ thể của mình. Trên bình diện đạo pháp, con cũng tin chắc rằng khi đứng trước Tòa án Nhân – Quả thì với những ‘nhân’ của tâm mang nặng tà kiến, ngữ nói/viết điều tà vạy, thân làm nhiều việc tà hạnh như BBT TVHS và những kẻ đồng lõa (TTT, những kẻ giả danh Ng.T.Trang Khuyên, Đ.M.Hạnh…) chui lên từ lỗ đất tà kiến đã được Địa thần Kiên Lao làm chứng… không sớm thì muộn họ sẽ phải nhận lãnh những hậu quả thảm khốc.

  Vị Thầy của chúng con đã được nhà nước công nhận là Viện trưởng Viện nghiên cứu Tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí, Giám đốc Trung Tâm nghiên cứu và Thực hành Ứng dụng Yoga Tây Tạng, Chủ nhiệm CLB UNESCO Khảo cứu và Ứng dụng Yoga Tây Tạng. Vị Thầy với chánh báo của trí tuệ Phật đà đã cho ra đời vô số sản phẩm trí tuệ với Sáu phát kiến tâm linh “Lục diệu pháp môn Yoga Thanh Trí” cao diệu; hàng ngàn bài viết pháp là cuộc sống, 02 quyển sách đã xuất bản và hàng chục quyển sách đã viết…; Với công hạnh Bồ đề giúp cho biết bao chúng sanh trong và ngoài nước thấy được ánh sáng chánh kiến Phật đà, thoát đời tà kiến, lầm than, thoát kiếp nô lệ tâm linh, có được cuộc sống hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội; Và hiện nay tịnh trú Mật gia Song Nguyễn với biết bao y báo sung túc, thành tựu vang dội tương ưng thếkia… Con tự hỏi, với chánh báo và y báo trang nghiêm, tráng lệ, rực rỡ như thế từ vị Thầy, từ Mật gia Song Nguyễn đã được Thánh giáo lượng soi sáng, đã được thực tế hiện hữu chứng minh; thì những kẻ xấu ác như BBT TVHS và đồng bọn càng cố kêu gào bêu xấu… chẳng phải là họ đang càng cố chứng minh cho thiên hạ thấy họ là những kẻ ngu, kẻ điên dại không hơn không kém đó sao!? Không thể nào và không bao giờ những lời vu vạ, bêu xấu của họ nói rằng “Mặt trời thì tối”, “Nước biển thì ngọt”.. lại có thể làm đảo ngược được sự thật, làm lu mờ được chân lý. Không thể nào, không bao giờ! Cũng vậy, họ không thể làm đảo ngược được sự thật dức hạnh cao quý của bậc Đạo sư Thanh Trí càng không thể làm lu mờ ánh sáng chân lý của Trí huệ từ vị Thầy đồng với các Bậc giác ngộ chẳng khác.

  Con thành tâm hoan hỷ tán thán Trí huệ, công hạnh Bồ đề của vị Thầy đã “tạo luận” này và nhiều, rất nhiều những “Luận phương tiện tâm” khác trên ngôi nhà đạo pháp CHANHTUDUY.COM noi theo công hạnh của chư Phật, Thánh chúng để giúp cho chúng con cùng chúng sanh được hiểu rõ chánh kiến, thấy rõ những thủ đoạn tà vạy của kẻ tà kiến, biết được thực tướng của thiện, ác mà nhờ đó được lìa chốn mê lầm, dần quay về nẽo giác.

  Con kính lễ Thầy!

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, phổ truyền Yoga Thanh Trí làm lợi lạc cho chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được đến với ánh sáng trí tuệ Phật đà lan tỏa từ vị Thầy và các bậc Tuệ tri thức mà được an lạc hiện đời, cực lạc đời sau.

  Om Mani Padme Hum.

   

 23. Mật Hạnh Giác says:

  Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con tán thán vị Thầy đã chỉ cho chúng con những thực nghĩa về danh xưng , tránh cho chúng con và chúng sanh hiểu sai đi thực nghĩa vấn đề do người Tàu và các Tà Sư gây nên.

  Kính Bạch Thầy, trên Wikipedia cũng khẳng định danh xưng “Sư phụ” như sau: “Sư phụ (giản thể: 師父; phồn thể: 師傅; bính âm: shīfu, Việt bính: si1 fu6, tiếng Anh: Sifu) là tên gọi chung của hai từ tiếng Trung Quốc có cũng nghĩa là thầy giáo, thường thì thầy giáo trong võ học hoặc thể thao”.

  Bạch Thầy, đúng như vị Thầy đã chỉ ra, từ “Sư phụ” chỉ dùng trong môi trường Võ đạo, hoặc Tiên đạo, không phải dùng trong Phật học. Việc sử dụng từ “Sư phụ” tràn lan trong các chùa chiền do ảnh hưởng từ người Tàu, cụ thể là bộ phim “Tây Du Ký”( ngụy tác của Ngô Thừa Ân) tạo ra. Con hiểu rằng việc lạm dụng từ này đồng thời tạo ra ngộ nhận trong tâm thức người tu bởi:

  +Cả Tiên đạo và Võ đạo đều chú trọng tu về Thân. Một bên là để trường sinh bất tử, một bên là rèn luyện cơ thể. Nếu áp dụng vào đạo Phật thì hoàn toàn không phù hợp vì đạo Phật “Lấy Tâm làm chủ; Lấy Trí làm đầu; dùng Tuệ làm Nghiệp”. Thêm vào đó, một vị Tuệ Tri Thức (Kaliamitra) là người am tường tri kiến Giải Thoát và có thể chuyển hóa tâm thức học trò. Tựu chung, vị ấy giúp học trò chuyển hóa về Tâm, chứ không phải về Thân như Tiên đạo, Võ đạo. Như vậy, sử dụng từ “Sư Phụ” gây ra bất cập như thể “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

  Con lại hiểu thêm rằng “Sư phụ” có nghĩa là “Thầy cha” thì càng không thể áp dụng trong Đạo Pháp, vì người học đạo xem Thầy mình như cha thì sẽ tạo ra sự luyến ái cá nhân, cản trở việc tu tập. Chẳng hạn như việc người trò cho rằng vị Thầy phải yêu thương, chăm sóc, chiều chuộng mình cha với con thì cực kỳ nguy hiểm. Khi vị Thầy sử dụng những biện pháp cứng rắn để giáo hóa thì học trò xem Thầy không
  “thương” mình mà dứt áo ra đi trong một chiều mưa lạnh giá. Lối tư duy nặng tính luyến ái và cục bộ này của người Tàu vì vậy cần phải cẩn trọng.

  Con tán thán trí tuệ vị Thầy với vốn kiến thức và trải nghiệm tinh tế đã luôn dạy chúng con Chánh tư duy về ngôn từ, về xưng hô trong Đạo Pháp. Con hiểu rằng danh xưng “Đạo Sư” của vị Thầy hoàn toàn phù hợp với xác quyết từ luận cứ Phật đà, từ luận chứng Phật môn và hoàn toàn xứng đáng với Công hạnh vị Thầy. Con hiểu rằng, Đạo là đường, Sư là vị Thầy. Như vậy ai chỉ ra cho ta con đường thì đó là Đạo Sư, không cần sự công nhận của một ông lão 70 lẩm cẩm và rệu rã về mặt tư duy như ông Hoàng Liên Tâm, chủ của thuvienhoasen.org.

  Lấy cớ là hai lời xuyên tạc của “hai ả tố ngang” là Trang Khuyên và Đỗ Mai Hạnh, “Bộ tứ thị phi” gồm 2 người đàn bà nhiều chuyện cùng 2 lão già 70 tuổi nhưng biến thái đã “dại gái” mà viết bài vu khống, xuyên tạc  vị Đạo Sư Thanh Trí. Thế nhưng, “bộ tứ” ấy đã tự sỉ nhục mình khi tự biến thành một “tấn trò cười” cho thiên hạ bởi những lập luận ngô nghê và “bốc mùi” của chính họ.

  Đã 2 năm tôi qua, 37 bài viết ngập tràn Chánh Kiến từ chanhtuduy.com đã gửi đến phá sập thành trì Tà Kiến của thuvienhoasen.org. Hàng loạt những hành vi bê bối, giả tạo và bỉ ổi của thứ hoa sen tanh hôi mùi bùn thế tục này đã bị vạch trần trước lăng kính Chánh Pháp. Thế nhưng họ vẫn ngoan cố không chịu chấp nhận sai lầm, vẫn “cố đấm ăn xôi”. Cố tình khiến cho người đọc hiểu lầm về vị Đạo Sư Thanh Trí.

  Thánh giả Tịch Thiên có nói rằng “Một niệm xấu ác khởi lên với một vị Bồ tát thực hành bấy nhiêu giây thì sẽ đọa địa ngục bấy nhiêu kiếp. Vị Thầy đang thực hành Bồ tát đạo nhằm lợi lạc cho chúng sanh. Những hành vi xấu ác của thuvienhoasen.org nhắm vào vị Thầy vì vậy sẽ chịu hậu quả không thể nghĩ bàn. Nhưng than ôi, những kẻ Tà Kiến kia phải chăng muốn chờ “thấy quan tài mới đổ lệ” nên coi khinh Nhân Quả, xem thường những tội lỗi chất chồng mà mình gây ra?

  Con tán thán vị Thầy đã “tạo luận” này để chúng con và chúng sanh một lần nữa thấy rõ bản chất vấn đề, thấy được những mê lầm của truyền thống vô minh, thấy được sự bại hoại của một thư viện Phật giáo. Cầu nguyện cho bài viết này đến với nhiều chúng sanh để họ có được tri kiến chân chánh nhìn rõ thủ đoạn của các thế lực đầy ác kiến kia.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh có một đức khiêm nhường và tính hổ thẹn.

  Om Ah Hum.

 24. Andy Nguyen says:

   

  Dạ thưa Thầy,
  Con là một bạn đọc ở nước ngoài, lâu nay con cũng có tìm hiểu Phật pháp trên trang thuvienhoasen.org (Thư viện Hoa sen). Con cũng có duyên biết được một người bạn ở Tân Tây Lan giới thiệu cho con đến trang chanhtuduy.com của Thầy. Hôm nay vào trang nhà mình, đọc bài viết này của thầy con mới biết được nhiều “thâm cung bí sử” với nhiều thủ đoạn mờ ám, lắm chiêu trò bẩn của thuvienhoasen.org. Con không ngờ họ đăng nhiều thông tin bài giảng Phật pháp, viết tôn chỉ nghe kêu ghê gớm nhưng bên trong lại tệ hại đến như vậy. Nhìn những hình ảnh họ quảng cáo thật bôi bác, thiếu tôn nghiêm, chưa kể việc họ trốn thuế, tự tung hê toa rập với nhau để hưởng đặc quyền đặc lợi trong các giải thưởng như những bài viết mà Thầy và các vị khác đã chia sẻ… con thấy thật ngán ngẫm, hỡi ôi!. Con không biết liệu chừng trong những người họ, có ai còn có âm mưu chính trị hay việc gì mờ mờ ám ám… khác không nữa, nhưng từ nay con sẽ không đặt niềm tin và tìm hiểu Phật pháp từ trang Thư viện hoa sen “thum thủm” lấm bùn này…
  Con cảm ơn Thầy, cảm ơn các huynh đệ thiện hữu tri thức ở Mật gia Song Nguyễn đã giúp cho bạn đọc chúng con được hiểu sự thật, có thêm một kênh thông tin Phật pháp thật bổ ích, lợi lạc. Con cũng rất bất ngờ khi hôm nay con được đọc và hiểu về ý nghĩa của 2 từ “sư phụ” mà lâu nay con thường được nghe các sư thầy, phật tử xưng hô ở chùa, các đạo tràng… (những chùa ở Mỹ hay ở các nước Úc con từng du lịch đến, cả trên Youtube..). Trước đây không biết, con nghe cũng xuôi tai… nhưng nay khi được hiểu rõ nguồn cơn qua bài viết này, qua sự phân tích, mổ xẻ của Thầy… con đã nhận ra rằng “Ồ, hóa ra bấy lâu nay mấy mình đã lầm! Hóa ra mấy sư thầy và nhiều phật tử cũng đã nhầm!!”. Con cảm ơn Thầy và con xin phép Thầy được chia sẻ bài viết này cho những người bạn của con được biết để họ bớt đi nhiều sự lầm lẫn.
  Con cầu chúc Thầy nhiều sức khỏe, Mật gia Song Nguyễn, Viện ITA ngày càng phát triển để giúp được nhiều người biết đến chánh pháp, có niềm tin chánh kiến.
  A Di Đà Phật!

   

 25. Mật Hải says:

  Dạ kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô dồi dào sức khỏe, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 26. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con cảm tạ Thầy đã chỉ ra sự thật về từ sư phụ .

  Om mani padme hum !

 27. Mật Thái Hòa says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong ” Thư gửi các trò 284: Suy gẫm về danh xưng” rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được “Đạo sư” là một danh xưng cao quý trong đạo Phật, có nghĩa là người chỉ ra con đường giải thoát và chỉ dạy cho chúng sanh được giải thoát khỏi luân hồi 6 cõi, danh xưng “Đạo Sư” được ghi lại chính xác trong văn chương Phật học, bằng chứng là trong trước tác lừng danh “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” của thánh giả Mã Minh, và hoàn toàn bình đẳng trong đạo pháp, không phân biệt như lời Đức Phật  đã dạy, trong đạo Phật không có sự phân biệt giai cấp, sang hèn, cũng vậy danh xưng “Đạo Sư” không dành riêng cho ai là Tăng hoặc Ni hoặc Cư sĩ và xứng đáng cho ” Chỉ có những ai tinh tấn thực hành pháp mới Thành tựu pháp” khẳng định của luận Sư Maitreya. Cho nên những ai là bậc tuệ tri thức đều được tôn xưng là “Đạo Sư”.
  Từ những điểm tham chiếu trên cho thấy danh xưng Đạo sư của vị Thầy là hoàn toàn xứng đáng có khởi nguồn từ luận cứ Phật đà, từ luận chứng thánh ngôn. Chỉ  không xứng đáng cho những kẻ ganh tỵ, gato với sự thành tựu của người khác mà tìm cách dìm hàng, phỉ báng, hạ thanh danh của vị Thầy khi bị Mật gia song Nguyễn tác pháp chiếu quang lộc trần bộ mặt ngụy quân tử, bản chất tà kiến như những kẻ đang ẩn nấp trong Thư viện hoa sen.

  Ngược lại “Sư phụ” là danh xưng được khởi nguồn từ luận thuyết “Tam cang giả” của Khổng Tử rằng ” Quân, Sư, Phụ” là 3 hạng người được tôn kính là “Vua, Thầy, Cha” nhưng không có kiểu gộp chung “Sư phụ” nghĩa là “Thầy, Cha” để chỉ thành ý tôn kính. Về sau danh xưng “Sư phụ” được mang đậm màu sắc đạo quán Tiên đạo được ân sủng của Minh Thành Tổ đời nhà Minh.
  Qua đó cho thấy danh xưng “Đạo sư” và “Sư phụ” khác nhau xa về hàm nghĩa thâm sâu trong đạo pháp và khác nhau về  đối tượng được tôn kính. Một bên là bậc tuệ tri thức giải thoát luân hồi, một bên là danh xưng rơi vào bát phong trần trượt và trôi theo vòng xoay luân hồi.
  Các chùa hiện nay, các trụ trì, viện trưởng tự xưng và dạy đệ tử gọi mình là Sư phụ chẳng khác nào tự phỉ báng chính mình, phỉ báng đạo Phật, phỉ báng Đức Phật vì “Tin Ta mà không hiểu Ta là phỉ báng ta vậy”. Như Ngô Thừa Ân đã từng phỉ báng đạo Phật, phỉ báng Đường Tam Tạng qua tác phẩm Tây Du Ký. Vậy mà các hàng tăng lữ ở chùa chiền hiện nay lại dán cho mình cái mác luân hồi mang về từ nước Tàu, trong khi đó mình là người tu Phật theo con đường “Duy tuệ thị nghiệp” mà Đức Phật đã dạy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
   

 28. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,
  Biết được nguồn gốc và quá trính phổ biến của danh xưng “sư phụ” con mới thấy rằng danh xưng này thật không thể xứng đáng với một vị Đạo sư. Con cũng ngạc nhiên vì không ngờ danh xưng này là chứa đầy sự tà kiến như vậy, không phù hợp cả khi xét về mặt lễ nghĩa thế gian lẫn đạo pháp.
  Vậy mà danh xưng “Đạo sư,” Đạo là con đường, Sư là Thầy, phù hợp về mặt ngữ nghĩa lại được sử dụng nhiều lần trong kinh văn, thì có những kẻ lại cho là “hội chứng giáo chủ,” nói người khác mà không nhìn lại mình.
  Cũng như vậy, là thư viện hoa sen đã không toả hương đạo pháp mà còn đăng những hình ảnh bẩn thỉu như vậy để kiếm tiền. Là thư viện hoa sen, “Ăn mặn mất cả cuộc đời” mà trụ sở bán bánh trung thu, trong một khu chợ bát nháo mà bàn luận chính trị…đúng là “nhiễm bùn thế tục,” không thư viện mà cũng chẳng hoa sen.
  Vậy nên vị Thầy dạy chúng con là “‘danh xưng’ không quan trọng, cốt lõi là người đó làm gì, vì ai mới là tuệ tri thức, bằng không cũng chỉ là phường giá áo túi cơm thôi!”
  Con cảm tạ vị Thầy từ bi đã chỉ dạy cho chúng con. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính tàm quý và ý thức xấu hổ.
  Om Mani Padme Hum

  • Chánh Tri
   Chánh Tri says:

   Đúng! Bùn và lầy nơi này cộng thêm bải xú uế “sen vàng”!

 29. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài: “ Thư gửi các trò 284: Suy gẫm về danh xưng” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được hiểu rõ nguồn gốc của danh xưng “ sư phụ “ và con hiểu được rằng danh xưng này hoàn vẫn nằm trong phạm trù thế gian gây nhân luân hồi, không phù hợp để xưng hô trong phạm trù liên quan đến đạo pháp – xuất thế gian là để gieo nhân giải thoát. Đọc bài viết của vị Thầy, con lại nhớ lại một lần con và một số đạo hữu được hầu chuyện bên vị Thầy tại Mật gia Trung Tâm, một đạo hữu đã bạch Thầy rằng: “ mỗi lần nhìn Thầy lại khiến đạo hữu nhớ tới người cha mà đạo hữu vô cùng yêu quý, nhưng nay đã mất.” Và cũng từ duyên khởi đó mà chúng con có thêm được sự hiểu biết lợi lạc từ luận giải của vị Thầy cho đạo hữu đó là: “ Không nên lấy hình ảnh của vị Đạo sư để so sánh với hình ảnh của cha mình, bởi vì người cha là quyến thuộc thế gian, dù cho bản thân có quý mến, yêu thương cỡ nào cũng là sự luyến ái gây ra nhân của luân hồi sanh từ. Vị Thầy là quyến thuộc bồ đề, là người dạy cho chúng ta những phương pháp thực hành phù hợp trên nền tảng chánh kiến Phật đà để gieo nhân giải thoát. Vậy nên đây là hai phạm trù mà người hành giả cần được phân biệt rõ ràng và để biết quán xét hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp.”

  Lại nói đến danh xưng “ sư phụ’ tức là “ thầy cha”, con hiểu được rằng danh xưng mà những đạo hữu tại các ngôi chùa, tịnh xá hiện nay đang gọi Thầy mình là hoàn toàn không đúng theo quỹ đạo chánh pháp, họ quý kính thầy mình theo kiểu tình cảm thế gian, như con đối với người cha của mình vậy, dù có là coi Thầy mình vị thế hơn cha mẹ cũng vẫn là luyến ái thế gian mà gieo nhân luân hồi. Những vị Trụ trì, Bổn sư…tại các ngôi chùa hiện nay cũng không phản đối việc các đệ tử hay đạo chúng của mình xưng hô với mình như vậy thì con cũng có thể thấy được rằng họ đã không hề có kiến thức về chánh kiến, hoặc có thì hoàn toàn không đầy đủ khi không nắm được phạm trù về chánh kiến trong tôn kính và chánh kiến trong giải thoát. Đối tượng đáng tôn kính ở đây không phải cha mẹ, hay người lớn tuổi… trong thế gian mà là các vị Đạo sư chân chính, Đức Phật, các bậc Thánh Đức nhà Phật, những người thọ trì giới luật nhà Phật. Danh xưng “ sư phụ” mà các vị Bổn tư, Trụ trì trong chùa hiện nay đang được các đệ tử và đạo chúng của mình xưng hô thực chất là một danh xưng rơi vào “ bát phong” trần trược chớ chẳng hay ho gì, chỉ khiến cho cả người được xưng danh và người xưng danh gieo nhân luân hồi, không thấy được mục đích tối thượng của người tu Phật là để giải thoát.

  Qua đây, con càng cảm thấy may mắn và tự hào khi chúng con ngay từ khi bước vào con đường tầm cầu học đạo đã đã được biết đến danh xưng cao quý “ Đạo sư “. Danh xưng được ghi lại chính xác trong văn chương Phật học, và danh xưng “ Đạo sư” không dành riêng cho ai là tăng hoặc ni hoặc cư sĩ, hoàn toàn bình đẳng trong Phật pháp bởi vì luận sư Maitreya khẳng định “ Chỉ có những ai tinh tấn thực hành phá mới thành tựu Pháp.” Từ đây nên hiểu ai là Tuệ tri thức mới được xưng danh là “Đạo sư”, không phân biệt họ là ai.  Con cảm tạ ơn vị Thầy với Bồ đề tâm luôn trải rộng tới tất cả chúng con và chúng sanh hữu tình mà viết bài minh định một cách tường tận bản chất của sự vật hiện tượng để giúp cho chúng con và chúng sanh không còn bị những quan kiến sai lầm suốt bao thế kỷ qua mà gieo nhân tà kiến. Chỉ có những kẻ không có đủ khả năng chánh tư duy, không thể mở được mắt trước ánh sáng chánh kiến ngút ngàn phát ra từ Lâu đài Duy Ma Cật là thư viện hoa sen nhiễm bùn mới kêu gào “ Ai cho Thầy xưng danh là Đạo sư”. Những kẻ thông qua hành trạng cũng đã có thể biết được kẻ đó là ai khi mang danh là thư viện Phật học mà lại đăng kèm nội dung của những quảng cáo “ giấy vệ sinh”, hình ảnh Bồn cầu… mà theo ý nghĩa của câu nói “ văn tức thị nhân” cũng đủ thấy những gì họ đăng đã tự phản ánh đúng bản chất của họ . Những hành vi gian lận thuế, chạy theo danh lợi bằng mọi thủ đoạn tà vạy, lấy việc tu hành làm bình phong che đậy cho những hành vi xấu xa của mình mà suốt hơn 20 năm qua bao chúng sanh không có đủ trạch pháp nhãn để nhìn ra. Chỉ khi có vị Thầy và MGSN tác pháp chiếu quang, đưa ra ánh sáng mới lộ rõ bộ mặt “ treo đầu dê bán thịt chó “ với những thủ đoạn bẩn thỉu mà giờ đây luật tắc nhân quả đã cho thấy được chánh báo tương ưng ý báo cho thư viện hoa sen đã đúng như diễn trạng của luật tắc nhân quả không hề sai chạy. Và tất nhiên rằng với những hành vi bất kính vị Đạo sư mà họ đã tạo ra, dù chẳng thể nào thốt ra được lời nào sau hàng loạt bài “ đối luận “ của Mật gia Song Nguyễn, chỉ gục mặt như đà điểu, rụt cổ như rùa,…sớm muộn cũng sẽ lãnh nhận những hậu quả thảm khốc của tòa án nhân quả.

  Qua bài viết lần này của vị Thầy, càng làm cho con thêm tự hào và cảm niệm ơn phước sâu sắc được làm đệ tử vị Thầy. Vị Thầy là viện trưởng viện Nghiên cứu Tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí, với danh xưng tôn quý “ Đạo sư Thanh Trí”, với 6 phát kiến tâm linh, 2 tác phẩm dã xuất bản và một kỳ viên Phật học là trang wen chanhtuduy.com. Bên cạnh đó không thể không kể tới chánh báo tương ưng y báo ngày càng rực của Thầy Cô với quang cảnh Mật gia Trung tâm ngày càng tươi đẹp và tiện nghi sang trọng, đi cùng với những phương tiện hiện đại ngày càng hóa hiện ra sung túc. Nhờ được vị Thầy phổ truyền Yoga Thanh Trí thông qua việc cho phép chúng con được thực hành, diễn tập lục diệu pháp mà mà từ đó chúng con đạt được ba mục tiêu: hạn phúc tự tâm, hanh thông thế sư, thành đạt xã hội, đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con thấm thía hơn lời huyền ký của Đức Phật đó là: “ Thời Mạt pháp, tà sư nhiều như cát sông Hằng “ và lời dạy của Đại sỹ Liên Hoa Sanh “ Thời Mạt pháp người tu chánh pháp hiếm như sao buổi sớm.”

  Con xin nguyện ghi nhớ lời dạy của Thánh tăng Thome Zangpo: “ Thân cận bậc Tuệ tri thức thì lỗi lầm của ta sẽ dầntiêu trừ và đức hạnh của ta sẽ dần hoàn thiện. Hãy quý trọng những vị Đạo sư hơn cả thân mạng mình . Đó là pháp hành Bồ tát đạo.”

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

   

 30. Phạm Thị Tươi says:

  Kính bạch ThầyCon Mật Lưu Thủy đã đọc bài “thư gửi các trò 284: suy ngẫm về danh xưng”. Con xin cầu nguyên cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy Cô.Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu phật tánh.Om Mani Padme Hum!

 31. Mật Khuê Minh says:

  Mô Phật!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Kính bạch Thầy

  Con thật thấy đáng thương cho những kẻ trong ban biên tập của thư viện hoa sen khi con mắt của họ đã thích nghi quá lâu trong vũng bùn tà kiến, nên giờ đây không thể cảm thụ được ánh sáng chánh pháp được tỏa ra từ Bồ đề tâm của vị Đạo sư Thanh trí Thinley Nguyên Thành. Con tự hỏi những người đó nghĩ gì mà ở tầm tuổi ngòa 70 rồi mà phô bầy tư duy phóng túng, hành vi không tương xứng lứa tuổi, là ban biên tập của một thư viện Phật học, mà lại phê duyệt đăng kèm cùng nội dung  hình ảnh “bồn cầu”, “quần xiệp đàn ông”, “áo phụ nữ”…Quả thực là con không thể nào chấp nhận nổi lối sống vô văn hóa, thiếu tôn trọng Phật pháp và tăng đoàn của những người được goi là thành viên ban biên tập của thư viện hoa sen nhiễm bùn này. Những người này không bao giờ có đủ tư cách để được làm những việc cao quý đó là  phổ biến kiến thức Phật học, hướng đạo cho chúng sanh.  Con tin rằng đến cả con cái hay người thân của những người này cũng không thể nào chấp nhận những hành vi của những thành viên ban biên tập đang làm nếu họ  là những người có tư duy đúng đắn trong thế sự, chưa nói đến việc họ cũng là những người Phật tử chân chánh thì càng không thể dung thứ cho những kẻ đang giả danh tu Phật, trà trộn tăng đoàn mà phá hoại pháp như vậy.

  Con cầu nguyện cho ánh sáng chánh pháp soi rọi khắp  muôn nơi để chúng sanh được xóa mù tà kiến.

  Om mani padme hum

   

 32. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết con hiểu được nguồn gốc và bản chất của danh xưng “Sư phụ”. Hóa ra đây là một danh xưng mang tính chất nịnh bợ rơi vào trong “bát phong” trần trược không phù hợp trong Phật đạo, vậy mà xưa nay nhiều người lầm tưởng và dùng danh xưng này.

  Qua luận giải của Thầy con cũng hiểu được rằng, trong Phật đạo vị Thầy dạy đạo được gọi với danh xưng là “Đạo sư”. Đây là danh xưng dành cho các bậc tuệ tri thức, người thực hành và chỉ dạy theo chánh kiến giải thoát chứ không phải phân biệt bằng hình thức tu tập là nhà sư hay cư sĩ. Vậy mà những phần tử tà kiến trong thư viện hoa sen khi bị tác pháp chiếu quang lại đưa ra câu hỏi ” Ai cho vị nầy xưng danh là Đạo sư”, một câu hỏi thể hiện kiến thức nông cạn và sự đuối lý, bất lực của họ. Họ không biết hay giả vờ không biết những thành tựu mà vị Thầy đã đạt được, và tại sao họ không tự hỏi bản thân họ đã có thành tựu gì cho phù hợp với danh xưng của họ chưa mà đặt câu hỏi như vậy.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Thái Hòa says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 34. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc Thư gửi các trò 284 : “ SUY NGẪM VỀ DANH XƯNG “ của vị Thầy rồi ạ .

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh , trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu rõ về nguồn gốc của danh xưng “ sư phụ” xuất phát và bị tiêm nhiễm từ bộ phim “ Tây du ký “ mà người Tàu tạo dựng đã và đang được nhiều phật tử ở các Chùa chiền sử dụng một cách ngang nhiên “ vô lối “ mang nặng bát phong trần trược mà họ cứ ngỡ là mình đang tôn xưng vị thánh sống của mình .

  Qua những luận chứng , luận cứ trong bài viết của Thầy con hiểu được rằng để xưng tán một người theo đúng nghĩa “ Danh xưng cao quý “ người đó phải đầy đủ từ bi trí tuệ ,am tường tri kiến giải thoát và thực hành tâm linh theo quỹ dao chánh pháp để giải thoát cho mình và giúp được người khác thấy được con đường chân chính và các công hạnh tu trì để đạt đến giác ngộ thì cho dù người đó có là Tăng sĩ hay cư sĩ như lời Đức Phật đã xác quyết :” Toà kim cang của ta không có ai sở hữu ngoài những người đầy đủ từ bi trí tuệ “.

  Kính bạch Thầy ! Con cảm tạ ơn Thầy từ bi trí tuệ với tâm bồ đề không ngăn ngại đã phổ truyền bộ môn yoga thanh trí  với 6 phát kiến tâm linh “ Lục Diệu Pháp Môn “cùng 02 sản phẩm trí tuệ xuất bản và hơn 2400 bài viết phản ánh nhất quán về tính giáo điển , giáo pháp Đạo Phật được vị Thầy dựa trên phương tiện biện giải : Thánh giáo lượng “ Nương theo thánh ý của bậc giác ngộ , thánh đức mà truyền tải nội dung , không tuỳ ý lập ngôn “ cùng nhiều phương tiện thiện xảo giúp chúng sanh hữu tình tiếp cận được giáo pháp Phật Đà qua Lâu Dai Duy Ma Cật trang Chánhtuduy. Com thời @ phù hợp với tính quốc độ , tính dân tộc, tính thời đại giúp chúng con hàng ngày được kết nối với từ trường thanh tịnh từ vị Thầy và nhanh chóng tích lũy được nhiều công Đức và trí tuệ và đặc biệt được chuyển hoá tâm ngoạn mục thông qua tu pháp đúng theo quỹ đạo phật pháp bằng nền tảng chánh kiến Phật Đà .

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh trí tuệ của vị Thầy đã vì lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình mà không ngừng nghỉ dương cao ngọn cờ tác pháp chiếu quang đả tà xây chánh đến các tà sư , tà đạo , tà quyền nói chung và đến thư viện hoa sen ( nhiễm bùn thế tục ) nói riêng , giúp chúng sanh thấy rõ được những thủ đoạn tà vậy của kẻ tà kiến mượn đạo tạo đời . Nhờ đó mà biết được chân tướng thiện ác  mà lìa chốn mê lầm dần quay về nẻo giác .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài .Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum! 

 35. Kính bạch  Thầy

  Con đã  đọc  xong  Thư  gửi  các  trò 284 Suy  ngẫm  về  danh  xưng của  Thầy  rồi  ạ

  Con cảm tạ  ơn  Thầy  đã  từ bi luận giảng cho chúng con hiểu rõ nguồn gốc của danh xưng

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 36. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài : Thư gửi các trò 284 : ” SUY NGẪM VỀ DANH XƯNG ” của Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ Bồ đề tâm của vị Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu rõ về danh xưng ” Sư phụ”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 37. Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 38. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 39. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ !

  Qua bài viết con hiểu được nguồn gốc của  danh xưng “Sư phụ “, danh xưng   đó  rơi vào bát phong ,không phù hợp với người tu phật và hành theo phương pháp phật, danh xưng  ” Đạo sư ” đã được ghi chép lại trong kinh sách phật học dành cho những bậc tuệ tri thức người có phương pháp  hướng chúng sanh đến con đường giác ngộ .

  Con cảm ơn Thầy đã cảnh tỉnh chúng con để tâm không bị dao động bởi sự xuyên tạc của tà sư

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om ah hum

 40. Mật Thanh Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đọc bài rồi ạh.

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi sách tấn.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khoẻ, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 41. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “ Thư gửi các trò số 284 : Suy ngẫm về danh xưng “ rồi ạ. Qua bài viết của Thầy, con hiểu thêm về nguồn gốc của danh xưng “ Sư phụ” từ bên Tiên đạo , và lan tràn khắp nơi các nước Trung Hoa từ võ đường, cho đến chùa chiền , và thực chất là một danh xưng rơi vào “ bát phong’ trần trược và  danh xưng đó không phù hợp trong đạo Phật. Danh xưng vị Thầy trong đạo Phật là “ Đạo sư” ( Guru) mà Thánh giả Mã Minh đã xưng tán trong trước tác “ 50 kệ tụng sùng kính Đạo sư”, khônng dành riêng cho ai là tăng hoặc ni hoặc cư sĩ, hoàn toàn bình đẳng tỏng Phật pháp bởi vì luận sư Maitreya khẳng định “ Chỉ có những ai tinh tấn thực hành pháp mới thành tựu pháp “ và danh xưng vị Thầy có luận cứ Phật đà, và luận chứng thánh ngôn và vị Thầy là Viện trưởng Viện nghiên cứu tâm lý học & Ứng dụng Yoga Thanh Trí và Thầy đã chỉ ra con đường cho chúng con đi, xây dựng chánh kiến với kho tàng kiến thức khổng lồ trên chanhtuduy.com, làm lợi lạc cho biết bao chúng sanh để được an lạc đời này, cực lạc đời sau. Vậy mà có những kẻ ganh tỵ với vị Thầy, tìm đủ mọi cách, mọi thủ đoạn để xuyên tạc, bôi xấu Thầy, Mật Gia Song Nguyễn như thư viện hoa sen, Trang Khuyên…nhưng luật tắc nhân quả không bao giờ sai chạy, rồi họ sẽ phải nhận lấy những hậu quả nặng nề.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hùm

 42. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 284: Suy gẫm về danh xưng”. Bài viết của Thầy giúp chúng con biết trước đây trong các chùa ở Việt Nam, các đệ tử vẫn thường gọi Bổn sư, Trụ trì là “Thầy”. Chỉ từ sau năm 1986 khi phim “Tây Du Ký” tràn ngập màn ảnh truyền hình Việt Nam, tác phẩm này do Ngô Thừa Ân tạo dựng để bôi bác đạo Phật, trong tác phẩm con khỉ già gọi Đường Tam Tạng (pháp sư lão thông 3 tạng kinh điển Phật môn) là “Sư phụ” có nghĩa là “Thầy cha”. Vì thiếu hiểu biết mà các thầy trụ trì, bổn sư bắt chước cho đệ tử gọi mình là “Sư phụ” như một cách tôn vinh vị thế đạo pháp. Thật ra chỉ có danh xưng “Đạo sư” được ghi lại chính xác trong văn chương Phật học, và danh xưng “Đạo sư” không giành riêng cho ai tăng sĩ hay cư sĩ, chỉ ai là tuệ tri thức mới được tôn xưng là “Đạo sư”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 43. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn vị Thầy vì tâm Bồ đề mà dùng trí tuệ của bậc Đạo Sư để tạo ra luận này, theo lời dạy của Long Thọ Bồ tát trong tác phẩm “Luận phương tiện tâm” để chứng minh rõ thực tướng của thiện ác, chỉ ra những thủ đoạn tà vạy của những kẻ tà kiến để bảo vệ chân lý Phật đà khi “Suy ngẫm về danh xưng”.
  Và con hiểu được danh xưng “Sư phụ” có nghĩa là “Thầy cha”, là tiếng kêu gọi thống thiết đầy tính luân hồi của người con luyến ái người cha, thì không thể nào phù hợp với đạo Phật.
  Từ luận giải của vị Thầy, con biết được nguồn gốc của danh xưng “Sư phụ” xuất phát từ những đạo sinh của các đạo quán Tiên đạo được ân sũng của Minh Thành Tổ đời nhà Minh xây lăng, quán, miếu, mạo tại núi Võ Đang năm 1412 ; thì rõ ràng đã cho thấy danh xưng từ bát phong trần trược này có được là do người được mở võ đường và lộ rõ tướng trạng tà kiến là họ xây lăng, quán, miếu mạo là để thờ Thái thượng Lão quân, thờ Đạo giáo ( thờ thiên, thần, quỷ, vật) chứ hay ho gì.
  Đến năm 1986 danh xưng “Sư phụ” này do Ngô Thừa Ân tạo dựng bộ phim “Tây du ký” sử dụng cho con khỉ mất nết Ngộ Không kêu gào với giọng hoảng hốt đầy hiểm cảnh để gây ấn tượng cho hàng triệu khán giả trên thế giới, nhầm bôi bác đạo Phật, phỉ báng Đức Phật.
  Ngày nay, vị Thầy là Đạo Sư – Viện trưởng Viện nghiên cứu tâm lý học & Ứng dụng Yoga Thanh trí, là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, thực hành ứng dụng Yoga Tây Tạng, Chủ nhiệm CLB UNESCO Khảo cứu và Ứng dụng Yoga Tây Tạng, có Chứng nhận của nhà nước rõ ràng. Đặc biệt với 6 phát kiến tâm linh, có được xuất bản 2 quyển sánh “Một đời người một câu thần chú”, “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” cùng với hơn 21.000 bài viết tổng cộng hơn 4 triệu 5 từ chuyên nhất về chủ đề “pháp là cuộc sống”, giúp cho học trò, đệ tử trong nước và nước ngoài được tắm mình trong hương thơm ngào ngạt tinh hoa của đạo pháp mà “Hạnh phúc tự tâm. Hanh thông thế sự. Thành đạt xã hội” mà “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.
  Nhưng chỉ có những bọn tà sư, lấy hình thức đầu trọc, áo vuông, bằng cấp để tạo đời thì không chịu nổi mà tìm mọi cách che lại để “dìm hàng” cư sĩ và những kẻ “ghen ăn tức ở” núp bóng hoa sen nhiễm bùn ; lấy danh nghĩa Phật pháp để che đậy hành vi mang tính đậm chất chính trị ;Thư viện mà bất chấp trốn thuế, trục lợi bằng mọi hình thức khi đăng nội dung Phật pháp nhưng hình ảnh họ quảng cáo “giấy vệ sinh”, “quần xiệp đàn ông”, “áo phụ nữ”, “thuốc mọc tóc”, “trà sữa giảm cân”… chưa kể là bán bánh trung thu. Có lẽ đã lâu họ đã quen thuộc với mùi xú uế của bồn cầu, nên bất ngờ họ không chịu được hương hoa Chánh pháp mà kêu gào “Ai cho vị Thầy nầy xưng Đạo sư”.
  Bởi vậy khi bị Mật Gia Song Nguyễn phơi bày “Thư viện hoa sen” dưới ánh nắng Chánh pháp liền bốc hôi mùi bùn, liền đẩy người phụ nữ Trang Khuyên ra khắc phục nhưng đành bó tay vì hoa sen bốc hôi mùi bồn cầu, rồi họ tiếp tục cầu cứu tên nhu nhược “sợ vợ chân kinh” và “dại gái toàn thư”, càng khiến cho hoa sen rủ đầu như đà điểu, héo co như hến, bởi họ càng lộ ra thủ đoạn đê hèn “treo đầu dê bán thịt chó” của mình.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Tịnh Hải says:

  Kính Bạch Thầy !

  Qua bài viết của Thầy, con hiểu danh xưng “Đạo sư” có khởi nguồn từ luận cứ Phật đà,từ luận chứng thánh ngôn để chỉ những bậc tuệ tri thức, những người chỉ ra con đường giải thoát cho chúng sanh, không phân biệt là tăng, ni hay cư sĩ. Bên cạnh đó, đối chiếu với những phẩm tính của một “vị Thầy xứng đáng” đã được Thánh giả Mã Minh xác quyết trong “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” thì vị Thầy – bậc tuệ tri thức, đồng thời là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí chính là bậc Đạo sư và hoàn toàn xứng đáng với danh xưng Đạo sư cao quý đó. Chúng con cảm niệm ơn phước khi có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy, một vị Đạo sư chân chánh không dễ thấy trong thời kỳ mạt pháp hiện nay khi mà “tà sư nhiều như cát sông Hằng” thì “vị Thầy xứng đáng không dễ thấy”

  Vị Thầy của chúng con, vì sự nghiệp đả tà xây chánh, kiên định bảo vệ chân lý Phật đà, đã luôn noi theo công hạnh của chư Phật, Thánh chúng mà không ngừng tác pháp chiếu quang đến những hành vi của bọn tà kiến với những thủ đoạn tà vạy, mượn danh Phật pháp để trục lợi cá nhân, làm ô uế chốn Phật môn. Qua bài viết này bằng tri kiến của mình Thầy đã vạch trần “bộ mặt thật” của Thư viện Hoa sen, vốn dĩ đã tự bôi nhọ bởi chính sự đố kỵ, hẹp hòi và những thủ đoạn bẩn thỉu của họ cho chúng sanh thấy rõ để khỏi mắc lầm tà sư, khỏi sa vào mê tín dị đoan.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài !

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh cùng được ân hưởng hương Bồ đề từ vị Thầy từ bi, từ Phật pháp vô biên.

  Om Mani Padme Hum !

 45. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu về nguồn gốc của danh xưng “Sư phụ”.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết ” Thư gửi các trò 284: Suy gẫm về danh xưng ” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được nguồn gốc của danh xưng “sư phụ ” , cách dùng danh xưng không phù hợp,  không đúng với quỹ đạo Chánh pháp, đó là hiện trạng ngày nay rất nhiều người gọi thầy của mình là sư phụ. Trong đạo Phật,  Vị Thầy dạy đạo được gọi với danh xưng là Đạo sư,  không phải là sư phụ. Danh xưng Đạo sư được dùng cho các bậc tuệ tri thức,  người thực hành và chỉ dạy theo chánh kiến,  không phân biệt ai là tăng hoặc ni hoặc cư sĩ .

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mani padme hum.

 47. Hoang Thi Thuy Nga says:

  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

  con cám ơn Thầy đã viết bài để con được hiểu sâu

  hơn về danh xưng

  con cám ơn Thầy

 48. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.
  Con rất hoan hỷ được đọc Thư gửi các trò 284: “Suy gẫm về danh xưng” của Thầy ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải để chúng con hiểu được khởi nguồn và thực nghĩa của danh xưng “sư phụ”. Một từ không đúng về mặt ngữ nghĩa, được dùng với mục đích tâng bốc người thầy dạy trong Tiên đạo, Võ đạo. Thật đáng buồn, một danh xưng rơi vào bát phong trần trược như vậy lại được sử dụng một cách cẩu thả nơi cửa Phật bởi người gọi lẫn người được gọi đều thiếu trạch pháp nhãn.
  Qua bài Pháp của Thầy, con hiểu được rằng: Danh xưng đối với người và tên gọi đối với vật, sự vật là thuật ngữ được dùng để nhận dạng. Ví dụ, khi nhắc đến “kim cương”, người ta sẽ liên tưởng đến một loại khoáng sản quý với những tính chất vật lý hoàn hảo, độ cứng cực cao và khả năng khúc xạ cực tốt. Những khoáng sản có đầy đủ những tính chất như vậy đều được gọi là “kim cương”, không phân biệt màu sắc, độ lớn hay nguồn gốc xuất xứ.
  Cũng như vậy, danh xưng Đạo sư, được xác quyết trong những trước tác Phật học, dành cho những vị Thầy chân chính, những bậc Tuệ Tri Thức, là “người am tường tri kiến giải thoát, thực hành tâm linh theo quỹ đạo chánh pháp để giải thoáy cho mình và giúp người khác thấy được con đường giải thoát, không phân biệt vị ấy là tỳ kheo, tỳ kheo ni, ưu bà tắc, ưu bà di”. Và chỉ có danh xưng Đạo Sư mới tương ưng với công hạnh và trí tuệ của các Ngài.
  Theo hệ quy chiếu trên, tại Mật Gia Song Nguyễn, vị Thầy, Viện trưởng viện ITA được Nhà nước công nhận, có sáu phát kiến tâm linh, hai tác phẩm được xuất bản và hơn 2.100 bài viết chuyên nhất một chủ đề “Pháp là cuộc sống”, làm lợi lạc cho biết bao bạn đọc…, hoàn toàn tương xứng với danh xưng bậc Đạo Sư Kim Cang. Tương tự như vậy, trang mạng chanhtuduy.com với nhiều bài viết, bài giảng của Thầy và bài chia sẻ, comment của bạn đọc, học trò, đệ tử khắp năm châu không xa rời quỹ đạo chánh pháp, xứng đáng với danh xưng Kỳ viên Phật học thế giới, lâu đài Duy Ma Cật thời @.
  Ngược lại, những kẻ tà sư, tà cư sĩ thuộc Ban Biên Tập Thư Viện Hoa Sen và đồng bọn, tự nhận mình là “kim cương” nhưng phẩm chất lại tương ứng với tên gọi “thủy tinh phế thải”. Thư Viên Hoa Sen tự gắn lên mình hàng loạt mỹ từ như “phổ truyền Phật pháp, đăng tải những bài viết của tăng, ni”, “sẵn sàng tiếp thu ý kiến bạn đọc”… nhưng bản chất chỉ là một nồi lẩu thập cẩm, tạp nham. Như vậy, những danh xưng mỹ miều mà chúng tự nhận, tự phong, thực chất chỉ là chiếc thùng rỗng kêu to mà thôi.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con một bài Pháp lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 49. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 50. Mật Bình says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc thư gửi các trò 284 của Thầy ” Suy gẫm về danh xưng”. Từ cách gọi của một số chùa chiền khi gọi Sư trụ trì bằng danh xưng “Sư phụ”, bản thân con trước đây đã từng đến một ngôi chùa “tà kiến” theo kiểu “gia đình trị” cũng có cách gọi tương tự, khi có 3 chị em cùng xuất gia ở chung trong một ngôi chùa, một người được gọi là “Sư phụ” một người gọi là “Sư thúc “và cô út thì gọi là “Sư út”. Nay chúng con có cơ hội được Thầy luận giải, để hiểu được nguồn gốc của danh xưng này khởi nguồn từ luận thuyết “Cang tam giả “của Khổng Tử rằng ” Quân, Sư, Phụ” là ba hạng người được tôn kính (Vua, Thầy, Cha). Con không khỏi bật cười bởi cách ghộp chung như Thầy phân tích rằng “sư phụ” có nghĩa là “Thầy cha”. Con thiết nghĩ rằng với danh xưng này có thể chỉ phù hợp với vị Thầy thuộc một môn phái võ thuật nào đó trong luân hồi khi coi Thầy như Cha. Còn nếu như gọi Bổn Sư hay vị Thầy tâm linh là “Sư phụ” thì quả là một sự phỉ báng, bởi Cha chỉ là mối duyên khởi cho một sự tái sanh trong bể khổ luân hồi  sanh tử, thì không thể so sánh với vị Thầy tâm linh, người đã đã đem tri kiến giải thoát từ Đức Phật tới chúng sanh vô minh, giúp cho chúng sanh có được cơ hội an lạc đời này, cực lạc đời sau. Con cũng hiểu rằng khởi nguồn từ luận cứ Phật đà, luận chứng Thánh ngôn, thì ai là Tuệ tri thức sẽ được tôn xưng là Đạo sư, không phân biệt họ là ai, Tăng sĩ hay Cư sĩ. Danh xưng Đạo sư của vị Thầy tại Mật Gia Song Nguyễn cũng khởi nguồn từ luận cứ Phật đà, luận chứng Thanh ngôn là điều mà không ai có thể phủ nhận. Chỉ có những kẻ ” mượn đạo tạo đời” với tâm đố kỵ, ganh tỵ mới khởi tâm nghi ngờ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm và trí huệ vị Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ, thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 51. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Om Mani Padme Hum.

 52. Lương Ngọc Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoàng Đăng hoan hỷ đọc xong bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum!

 53. Mật Thuận Lễ says:

  Kính bạch Thầy ! Con đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm tạ ơn Thầy

 54. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc thư gửi các trò 284: “Suy gẫm về danh xưng” của vị Thầy.
  Trước kia, con cũng đã một thời thần tượng bộ phim Tây du ký, ấn tượng với con khỉ “thần thông quảng đại” họ Tôn và theo quán tính cũng thích luôn hai tiếng “Sư phụ” (thầy cha) mà hắn hay dùng để gọi Ngài Đường Tăng trong bộ phim ấy. Qua những luận giải của vị Thầy con đã hiểu rằng danh xưng “Sư phụ” bắt nguồn từ Trung Quốc, khởi nguồn từ Tiên đạo (đạo Lão), võ đạo dùng để gọi vị thầy của họ và danh xưng “Sư phụ” này mang nặng bát phong trần trược. Con liên tưởng đến câu hát quen thuộc “Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền”, con hiểu so sánh thầy – cha hay cô – mẹ vốn chỉ dành cho đối tượng là chúng sanh phàm phu, mang nặng sự đối đãi thế gian. Tuy nhiên, trong đạo pháp vị Thầy, người chỉ dẫn con đường giải thoát, quyến thuộc bồ đề lại bị đem đặt ngang hàng như người cha, vốn mang tâm luyến ái thường tình, quyến thuộc luân hồi thì thật dị hợm, chắc có lẽ do bởi những kẻ nhiễm độc của bát phong trần trược, những kẻ biết không rành những điều đã biết truyền bá, tung hê. Qua bài viết, con hiểu vị thầy trong Phật đạo được gọi là Đạo sư được minh chứng qua trước tác nổi tiếng “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư ” của thánh giả Mã Minh. Danh xưng ” Đạo sư” được ghi lại chính xác trong văn chương Phật học, không dành riêng cho ai là tăng, là ni hay là cư sỹ, hoàn toàn bình đẳng trong  Phật pháp như lời khẳng định của luận sư Maitreya “Chỉ những ai tinh tấn thực hành pháp mới thành tựu pháp”.
  Con hiểu rằng vị Thầy đã thân giáo cho chúng con về tấm gương tinh tấn, đã miệt mài suốt hơn 25 năm lao động giải thoát, đã qua quá trình khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng đã phát lồ Lục diệu pháp môn, với 2 tác phẩm Phật học vang danh toàn cầu truyền cảm hứng cho bao người tu tập, đặc biệt là kỳ viên Phật học chanhtuduy.com vị Thầy đã viết hơn 2100 bài chuyên nhất một chủ đề “Pháp là  cuộc sống” làm lợi lạc cho bao chúng sanh. Rõ ràng Ngài là người “sở hữu” pháp tối thượng và đang miệt mài hướng dẫn chúng con đi trên con đường giải thoát. Vậy con hiểu, đương nhiên danh xưng của Ngài là Đạo sư. Nhìn lại thư viện hoa sen hiện giờ sao bệ rạc đến quá thể, họ nhận cả quảng cáo những hình ảnh “Giấy vệ sinh”, “quần xiệp đàn ông”, “áo phụ nữ”, “thuốc mọc tóc”… tạp nham càng phơi bày bản chất bất chấp vì tài lộc, trước đó là 37 bài đối luận từ Mật gia Song Nguyễn tuân theo lời dạy của Bồ tát Long Thọ trong tác phẩm ” Luận phương tiện tâm” thì họ như con rùa rụt cổ nhưng đằng sau lại dùng những thủ đoạn đê hèn, nhục kế. Thật nực cười vì kẻ tội phạm tâm linh lại tự cho mình là quan tòa, là thẩm phán tâm linh. Con cảm tạ ân Thầy đã viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh đóng cánh cửa xuống các cõi thấp.
  Om Mani Padme Hum

 55. Mật Thiệu says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài” Thư gửi các trò 284 : Suy Gẫm Về Danh Xưng “. Con xin tán thán trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã luận giải cho chúng con cũng như chúng sanh hiểu nguồn gốc,  thực nghĩa của danh xưng ” Sư phụ”, danh xưng ” Đạo sư”. Qua sự luận giải của Thầy, con biết được danh xưng ” Sư phụ ” khởi nguồn từ luận thuyết ” Tam can giả” của Khổng Tử, từ Tiên đạo, Võ đạo khi học trò gọi vị thầy của mình. Một danh xưng mang đậm tính bát phong, luyến ái vậy mà được dùng ở một số chùa hiện nay. Còn danh xưng ” Đạo sư ” là danh xưng cao quý, không dành riêng cho ai là tăng hoặc ni hoặc cư sĩ vì ai là tuệ tri thức mới được tôn xưng ” Đạo sư”. Qua đây, con biết danh xưng ” Đạo sư ” của Thầy có luận cứ Phật đà, có luận chứng rõ ràng. Một người là Viện trưởng viện tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh trí, có 6 phát kiến tâm linh, hai tác phẩm được xuất bản, 2100 bài viết theo tinh thần pháp là cuộc sống, có học trò, đệ tử trong và ngoài nước trong đó có cả Giáo sư tiến sĩ Phật học…sao không xứng đáng được gọi là Đạo sư, là vị Thầy của Trời, Người. Chỉ có những kẻ, những nhóm người như Trang Khuyên, thuvienhoasen.org, mang nặng tâm lý Gato, ganh tị với sự phát triển của Mật gia Song Nguyễn, tư thù cá nhân khi bị Mật gia tác pháp chiếu quang nên mới xuyên tạc. Con thật ngạc nhiên khi vì lợi nhuận mà một nơi cho là ” Phổ truyền Phật pháp, đăng tải những bài giảng, bài viết của tăng ni như thuvienhoasen mà lại đăng luôn quảng cáo ” giấy vệ sinh”, ” thuốc mọc tóc”, ” áo phụ nữ”, ” quần xiệp đàn ông” …và cả bán bánh trung thu. Một trang mạng tạp nham như vậy thật không xứng đáng để tiếp tục phát triển.  Con hoan hỷ với lời dạy của Thầy ” Danh xưng không quan trọng, cốt lõi là người đó làm gì, vì ai mới là tuệ tri thức, bằng không cũng chỉ là phường giá áo túi cơm thôi “.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 56. Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc thư 284 “Suy gẫm về danh xưng”.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải rõ ràng, khúc chiết về danh xưng “sư phụ” và “Đạo sư”. Nhờ đây con hiểu được “sư phụ” không phải là danh xưng để dùng trong đạo pháp, bởi nó mang tính luyến ái, đậm bát phong trần trược là trái ngược hẳn với tinh thần đạo pháp nhà Phật hướng đến vượt thoát luân hồi cập bờ giải thoát.

  Cách gọi “sư phụ” (thầy cha) kệch cỡm này là du nhập, lai căng từ hiệu ứng của bộ phim “Tây du ký”, một trong những sản phẩm bôi xấu hình ảnh đạo Phật trắng trợn. Với tâm lý sính ngoại khiến nó trở nên phổ biến, tràn vào tận cửa chùa chiền, tịnh thất, và những người được gọi _ trụ trì, viện chủ,… cũng đều nghiễm nhiên chấp nhận. Thật là ngao ngán.

  Và cũng thật là lạ lùng! Khi mà Thầy, một vị Viện trưởng của một Viện nghiên cứu được Nhà nước công nhận, với những công trình, phát kiến tâm linh đầy hiệu quả, mang đến lợi ích to lớn cho cộng đồng, đường hoàng mang danh xưng Đạo sư đúng nghĩa, xuất phát từ luận cứ, luận chứng Phật đà, thì một bộ phận những kẻ ghen ăn tức ở bỗng sồn sồn kêu ầm lên phản đối, bắt bẻ, không công nhận! Tới khi đuối lý, cay cú quá không biết làm sao thì lại còn cầu viện tới tận Mỹ quốc xa xôi (lại sính ngoại!) những tưởng sẽ được tăng thêm bè cánh. Dè đâu, nhục nhã thay, viện binh lại là một cái lều rách nát nơi ông chủ tiệm tự nhận sợ vợ, dại gái tìm đủ mánh lới mưu sinh kiếm cơm bằng tiệm tạp hóa đủ chủng loại cung ứng nhu cầu từ A – Z từ khâu đầu vào cho tới tận… đầu ra!! Nào là bánh trung thu, trà sữa giảm cân, thuốc mọc tóc, xiệp đàn ông, áo phụ nữ, giấy vệ sinh,… Than ôi, con thấy thật “tội nghiệp” cho họ, người ta đã như vậy mà còn lôi vào làm chi để bao nhiêu cái cần giấu bị trưng ra hết, để cái thư viện kia giờ đây u ám ô uế đủ thứ mùi tạp nham dơ bẩn.

  Con hoan hỷ ghi nhớ lời dạy của Thầy “danh xưng không quan trọng, cốt lõi là người đó làm gì, vì ai mới là tuệ tri thức, bằng không cũng chỉ là phường giá áo túi cơm thôi! “.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 57. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của vi Thầy rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con về nguồn gốc của danh xưng ” sư phụ” và khẳng định danh xưng này không đúng không phù hợp trong đạo pháp,qua những luận chứng, luận cứ trong bài viết đã cho con hiểu thế nào là tên gọi Đạo sư và ai mới xứng đáng được gọi là Đạo sư.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài luận giảng ban cho chúng con bài pháp ý nghĩa lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 58. Mật Thuận Đức says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh bài viết tác pháp chiếu quang của Thầy mang ánh sáng chánh pháp cho chúng sinh

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh

  Ôm mani lade hum

 59. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải giúp chúng con hiểu thêm về danh xưng “sư phụ”, danh xưng này không phù hợp khi sử dụng trong đạo pháp. Do sự ảnh hưởng từ văn hoá Tàu, ảnh hưởng từ điện ảnh điển hình là tác phẩm “Tây du ký” khiến cho nhiều người sử dụng danh xưng “sư phụ” bừa bãi mà không hiểu nghĩa thực của nó. Thay vào đó, nên sử dụng danh xưng là “Đạo sư” nghĩa là người chỉ ra con đường giải thoát. Vị Thầy là Viện trưởng viện tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh trí, với 6 phát kiến tâm linh, 2 tác phẩm được xuất bản, có 2100 bài pháp lợi lạc, với nhiều học trò, đệ tử trong và ngoài nước… thì vị Thầy thật xứng với danh xưng Đạo sư. Còn Thư viện hoa sen, Trang Khuyên, Đỗ Mai Hạnh… đều là những kẻ Chí Phèo chửi đổng ở làng Vũ Đại.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 60. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết Thư gửi các trò 284: Suy gẫm về danh xưng

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải giúp con hiểu được khởi nguồn của danh xưng “sư phụ”, một danh xưng mà nhiều người dùng để gọi thầy mình mà không biết rằng danh xưng đó rơi vào “bát phong” không đúng trong đạo pháp. Qua bài viết của Thầy với những luận chứng, luận cứ con đã hiểu rằng danh xưng vị Thầy trong đạo phật là: Đạo sư (Guru) chỉ dành cho bậc Tuệ tri thức không phân biệt tăng sĩ hay cư sĩ. Vị Thầy là Viện trưởng Viện ITA, có sáu phát kiến tâm linh, có hai quyển sách xuất bản, học trò đệ tử trong và ngoài nước trong đó có 02 vị Giáo sư- Tiến sĩ Phật học đang là học trò, căn phòng Duy ma cật Chanhtuduy.com với 2.100 bài viết ngập tràn chánh kiến giúp chúng sanh được tiếp cận ánh sáng chánh pháp vì lợi lạc của hữu tình. Vị Thầy- Viện trưởng Viện ITA hoàn toàn xứng đáng với danh xưng “Đạo sư” cao quý đó. Vậy mà có những kẻ tà kiến, gato với những thành tựu tâm linh mà vị Thầy đạt được mà xuyên tạc vu khống. Không biết những kẻ gato đó có biết đến một chút hổ thẹn nào không?

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

 61. Mật Tấn Khải says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc Thư gửi các trò 284 “ SUY GẪM VỀ NHỮNG DANH XƯNG” con cảm tạ ơn Thầy đã luận giai cho chúng con hiểu nguồn gốc của danh xưng “ Sư phụ” không phải xưng danh cao quý bậc Thầy dạy đạo không phù hợp trong đạo pháp, thực chất là một danh xưng rơi vào “bát phong” trần trược. Còn vị Thầy trong Phật đạo bậc tuệ trí thức, am tường tri kiến giải thoát được gọi là “Đạo sư” (Guru) và danh xưng “Đạo sư” có khởi nguồn từ luận cứ Phật đà, không dành riêng cho ai là tăng hoặc ni hoặc cư sĩ, hoàn toàn bình đẳng trong Phật pháp bởi vì luận sư Maitreya khẳng định “Chỉ có những ai tinh tấn thực hành pháp mới thành tựu pháp”. Những dấu ấn tượng minh chứng những thành tựu rực rỡ “ chánh báo y báo tương ưng” của Mật Gia Song Nguyễn, sự lợi lạc không thể nghĩ bàn của Bộ môn Yoga Thanh Trí thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. vị Thầy đã nghiêm tầm giáo điển, thực hành giáo Pháp hơn 25 năm ( khảo cứu, khảo xát, thực hành, ứng dụng, kết quả) 12 năm ” ứng dụng hoạt động Bồ đề tâm” với 2 tác phẩm Phật học được xuất bản đặc biệt kỳ viên Phật học căn phòng Duy Ma Cật trang chanhtuduy.com hơn 2100 bài viết chuyên nhất một chủ đề “ Pháp là cuộc sống” với sáu phát kiến tâm linh “ Lục diệu pháp môn” giúp chúng con đệ tử, học trò, bạn đọc hàng ngày diễn tập thực hành theo sự hướng dẫn chỉ dạy của vị Thầy từ bi không có sự phân biệt Quốc độ, giầu nghèo sang hèn, trình độ học vấn đều được kết nối liên tục với từ trường thanh tịnh của Thầy, Bổn tôn và chư Phật thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, thực hành giáo huấn của vị Thầy theo đúng quỹ đạo chánh Pháp. “Ngài Thogme Zangpo khẳng định “Nương cậy nơi Tuệ tri thức lỗi lầm sẽ dần tiêu trừ, đức hạnh ngày càng gia tăng. Từ đó chúng con chúng sanh hữu duyên có được sự chuyển hóa tâm kỳ Diệu, sống giữa đời sống thế gian mà không còn bám chấp vào truyền thống vô minh bằng con đường Thanh trí từ đó giảm dần những đau khổ của bát phong, nhờ đó đạt được 3 mục tiêu hiện đời 1. Hạnh phúc tự tâm, 2. Hanh thông thế sự, 3. Thành đạt xã hội và đời sau cực lạc. Quả là chúng con thật sự may mắn khi được là thân người ở thời đại, Quốc độ này thật ơn phước vô cùng khi được là học trò,đệ tử của vị Thầy bậc Đạo sư Thanh trí. “Ngài Liên Hoa Sanh khẳng định rằng gặp được vị thầy như vậy chẳng khác nào được viên ngọc như ý, mọi ước nguyện của đệ tử sẽ được viên thành. đã minh chứng danh xưng “ Đạo sư” của vị Thầy là xứng đáng. Bên cạnh đó những kẻ mượn danh như thư viện hoa sen, Nguyễn thị Trang Khuyên…. lấy giá trị của người khác làm giá trị ảo cho mình, để che đậy bộ mặt thật bốc mùi, với mọi thủ đoạn tà vậy theo kiểu “ chí phèo” bôi xấu Mật Gia Song Nguyễn. Sau khi được Mật Gia Song Nguyễn tác pháp chiếu quang thì nộ bộ mặt thật hèn nhát, im thin thít như rùa rụt cổ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu và nhiều lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum!

 62. Mật Thuận Đức says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thiện với luận giải của Thầy

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh

  Om mani padme hum

 63. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hồng Quang hoan hỷ đọc xong bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 64. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi giảng luận cho chúng con hiểu bài thư gửi các trò 284 này ạ

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 65. Mật Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã có đôi dòng để chúng trò hiểu được nguồn gốc của từ Sư phụ và sự nhầm lẫn đáng tiếc trong cách xưng hô ở một bộ phận tăng ni cư sĩ ngày nay. Bản thân đệ tử khi xưa đôi lần cũng nghe thấy cách xưng hô này và cảm thấy nó ngượng miệng, kỳ cục và thiếu sự tôn trọng với đối tượng được xưng hô nhưng không biết sai ở điểm nào nên im lặng và không hưởng ứng. Nay con hoan hỷ khi được Thầy chỉ rỏ, con cảm ơn Thầy.

  Trong “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư”, hình ảnh vị Thầy thật cao quý biết bao vì ngay cả “chư Phật mười phương của ba thời” còn “tỏ lòng kính trọng Đạo sư Mật giáo” thì thật là bất kính nặng nề khi người học trò hoặc đệ tử lại dùng từ Sư phụ, một danh xưng bình thường và nhiễm mùi bát phong của thế gian để gọi vị Thầy dạy đạo giải thoát cho mình!

  Thư viện hoa sen và những đối tượng liên quan đã nhiễm bùn danh lợi, đã bị bát phong thổi cho quay cuồng điên đảo tối tăm mặt mũi, đã bị bóng ma ngã mạn to lớn lấp hết cả tâm trí nên không hiểu, không thấy được công hạnh to lớn của vị Thầy – Đạo sư Thanh trí Thinley Nguyên Thành qua hàng ngàn bài pháp ngút ngàn chánh kiến, đã phá tà kiến trên chanhtuduy.com cũng như những phương tiện thiện xảo khác giúp chúng sanh lìa mê về giác, an lạc đời này và cực lạc đời sau. Vậy nên việc đặt câu hỏi “ai cho vị Thầy này xưng là Đạo sư?” càng thể hiện sự dốt nát, ganh tị, đố kỵ và chỉ là một cái thùng rỗng kêu to, như con vẹt chỉ biết đọc tụng mà chẳng có chút tri kiến gì của Thư viện hoa sen mà thôi.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh biết tàm quý.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 66. Mật Chân Tính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con đã hiểu được cách gọi ”Sư phụ” là sai. Danh xưng trong đạo Phật  là Thầy, Đạo Sư. Thư viện Hoa Sen họ phỉ báng Phật pháp nhồi nhét những thứ tà kiến vào trong nhiều người cùng với những màn quảng cáo về bồn cầu với những hình ảnh bẩn thỉu của họ cùng với tất cả những gì họ làm với Mật gia  và thay đổi danh đề trong tác phẩm của Thầy cuối cùng sau những lần tác pháp chiếu quang trong những 37 bài liên tiếp và họ đã im như thóc không thể nói một lời nào khác.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 67. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc thư vị Thầy gửi rồi ạ.

  Con hoa hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giảng thấu đáo “Suy ngẫm về danh xưng”. Theo đó, qua những luận cứ, luân chứng vị Thầy đã chỉ ra: Một mặt, về nguồn gốc của danh xưng “Sư phụ” xuất pháp từ bên Tàu, danh xưng này xuất phát từ các đạo sinh của Tiên đạo quán, võ đạo… và danh xưng “sư phụ” được phật tử sử dụng rộng rãi ở nhiều chùa, tự viện, một cách tùy tiện “vô lối” nhưng “thực chất là danh xưng rơi vào bát phong trần trược…”. Từ đó, khẳng định danh xưng “sư phụ” không đúng và không phù hợp với đạo pháp. Mặt khác, danh xưng “Đạo sư”(Guru) “được ghi lại chính xác trong văn chương Phật học”; Trong đó là trước tác lừng danh “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” của thánh giả Mã Minh. Ai là “tuệ trí thức mới được tôn xưng là Đạo sư”, và xưng danh “Đạo sư” không dành riêng cho ai là tăng hoặc ni hoặc cư sĩ, hoàn toàn bình đẳng trong Phật pháp; “chỉ có những ai tinh tấn thực hành pháp mới thành tựu pháp”(luận sư Maitreya). Đặc biệt, vị Thầy đã minh chứng được danh xưng “Đạo sư”có “khởi nguồn từ luận cứ Phật đà, từ luận chứng thánh ngôn”. Với những công hạnh không thể nghĩ bàn, trí tuệ siêu việt, tấm lòng Bồ đề tâm bao la vị Thầy đã dành hơn 25 năm trải nghiệm, dồn hết tâm lực, trí lực, đạo lực cho nghiên cứu, khảo sát, ứng dụng, thực hành và có kết quả rõ rệt phát minh “Lục Diệu Pháp Môn – YOGA Thanh trí”. Công trình tâm linh vĩ đại này được vị Thầy hạ tầng ngữ nghĩa phù hợp tính Quốc độ, tính Dân tộc, tính Thời đại và phù hợp căn cơ đệ tử, học trò và chúng sanh hưu duyên, mang lại lợi lạc vô song. Một phát kiến vĩ đại nữa của vị Thầy là trang chanhtuduy.com – “Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội” – ngôi nhà Duy Ma Cật thời @ là tuyệt tác “bởi hiện nay trên văn đàn Phật học toàn cầu chỉ có ở Mật Gia Song Nguyễn (nay là Viện ITA Việt Nam) mới xây dựng được …” đó chính là sự khác biệt với các trang Phật giáo ở trong và ngoài nước; Vì các bài viết (đến nay là 2500 bài; trong đó vị Thầy đã viết 2100 bài; Bên cạnh đó, vị Thầy đã viết và cho ra đời tác phẩm đầu tay có giá trị tâm linh cao là cuốn “Một đời người một câu thần chú” và “Pháp là cuộc sống…”), bài giảng  “đều phản ảnh nhất quán và tinh thần giáo điển giáo pháp đạo Phật(con đường giải thoát). Tất cả những bài viết, bải giảng trên chanhtuduy.com  đều “dựa trên phương tiện biện giải gọi là “Thánh giáo lượng” có nghĩa là lương theo thánh ý của các bậc giác ngộ, Thánh đức mà truyền tải nội dung, không tùy tiện tự ý lập ngôn”. Từ đó giúp bạn đọc, học trò, đệ tử tiếp cận được chánh kiến Phật đà, kết nối với vị Thầy tâm linh qua việc đọc bài, nghe giảng và comments mang lại lợi lạc không thể nghĩ bàn: An lạc đời này (hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội), hướng tới Cực lạc đời sau.

  Từ những tham chiếu trên, vị Thầy – bậc Tuệ trí thức – Viện trưởng Viện ITA Việt Nam  Thinley Nguyên Thành xứng đáng với danh xưng “Đạo sư” – “Đạo sư Thanh trí”. Song, “thực tế có những kẻ đố kỵ, ganh tỵ vì họ cảm thấy ánh sáng chánh kiến cuả Thầy làm mờ đi đốm sáng le lói của họ giữa màn đêm trần trược bát phong”, nên họ xuyên tạc, dùng mọi thủ đoạn tà vạy theo kiểu “chí phèo” để nói xấu Mật Gia Song Nguyễn (MGSN); Như những kẻ trong ban biên tập Thư viện Hoa sen – nơi mà “Hoa sen nhiễm bùn”, rồi những kẻ như Trang Khuyên … . Sau khi MGSN tác pháp chiếu quang lật tẩy bộ mặt hèn nhát, liền “lặng câm như hến, gục mặt như đà điểu, như rùa rụt cổ…

  Kính bạch Thầy!

  Những hành vi “chí phèo” nêu trên mà những kẻ trong Thư viện Hoa sen đã gieo Nhân xấu ác nhất định sẽ phải lãnh nhận Quả báo tương ưng!; Bởi luật tắc Nhân – Quả không bao giờ sai chạy.

  Con xin ghi nhớ lời vị Thầy chỉ dạy: “Danh xưng” không quan trọng, cốt lõi là người đó làm gì, vì ai mới là tuệ trí thức, bằng không cũng chỉ là phường giá áo túi cơm thôi”.

  Con tạ ơn vị Thầy về bài pháp quý báu, lợi lạc và ý nghĩa.

  Con nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum

 68. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu về ý nghĩa của từ “Đạo sư”, về danh xưng như thế nào là đúng với quan kiến Phật môn, mà nhiều nơi người ta chưa hiểu đúng mà lại cho mình là đúng.

  Con cảm tạ ơn Thầy, đã từ bi chỉ dạy để chúng con được theo đúng chánh pháp, được theo bước chân Thầy đả tà xây chánh.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Om Mani Padme Hum!

 69. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc Thư gửi các trò 284 của vị Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.

  Có lẽ con sẽ mãi hiểu sai về danh xưng “sư phụ”, cho rằng trong đạo Phật đệ tử gọi vị Thầy của họ là “sư phụ” là điều hoàn toàn bình thường, cho đến khi đọc được bài Pháp của vị Thầy. Con hiểu rằng khởi nguồn danh xưng “sư phụ” không hề xuất phát từ đạo Phật mà là từ các đạo quán Tiên đạo của Trung Quốc. Sau này, danh xưng đó dần lan truyền đến các võ đường, rồi xâm nhập vào chùa chiền bên Tàu. Và sau khi phim “Tây Du Ký” lan truyền rộng rãi trên màn ảnh Việt Nam, danh xưng ấy gây ấn tượng quá mạnh mẽ đối với khán giả, dần dà từ “sư phụ” lại trở thành danh xưng đối với sư thầy đạo Phật lúc nào không hay, thậm chí mang ý nghĩa tôn kính. Nhưng khi đi sâu vào thực nghĩa của từ “sư phụ”, mới thấy hoàn toàn trật lất và không hề theo quỹ đạo chánh Pháp. Đạo Phật hướng con người đến giác ngộ giải thoát, xả ly luyến ái thế tục, mà người đệ tử gọi vị thầy mình là “sư phụ” nghĩa là “thầy cha” vậy chẳng khác nào càng thêm luyến ái, vô tình đưa thầy mình từ cao quý trở về là người phàm phu. Bên cạnh đó, từ “sư phụ” được sử dụng một cách chung chung như vậy, đệ tử Phật gọi vị thầy dạy đạo là sư phụ, môn sinh gọi vị thầy dạy võ là sư phụ, đạo sinh gọi vị thầy mình cũng là sư phụ, vậy đâu là đặc trưng của đạo Phật, trong khi đó vị thế của vị Thầy dạy đạo trong đạo Phật rất tôn quý, sao một danh xưng đồng với đạo Lão có thể phản ánh đúng thực chất và xứng đáng với vị thế của vị Thầy dạy đạo trong đạo Phật được. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải thấu đáo về từ “sư phụ”, giúp chúng con và bạn đọc không còn bị mê lầm, đồng thời giúp cho chúng con cảm nhận sâu sắc hơn lời dạy của Đức Phật trong Kinh Kalama – Tăng chi bộ I “Đừng vội tin tưởng một điều gì dù điều đó thường nghe nhắc nhở đến luôn. Đừng tin tưởng điều gì mà điều đó là một tập tục đã qua cả ngàn xưa để lại. Đừng tin tưởng những giáo điều hay bất cứ một điều gì mà người ta thường nói đến nhiều quá. Đừng tin tưởng bất cứ điều gì, dù cho điều đó là bút tích của thánh nhân xưa để lại bảo ta phải tin. Đừng tin một điều gì dù điều đó ở dưới mãnh lực của ông thầy hay nhà truyền giáo. Tất cả những sự thật, theo suy nghiệm riêng của mình và sau khi xác nhận rõ ràng, phù hợp với lẽ phải, tạo thành hạnh phúc riêng cho mình và hạnh phúc cho tất cả mọi người thì chính đó là sự thật và ta cố gắng sống theo sự thật ấy“.

  Qua bài Pháp của Thầy, con cũng hiểu rằng danh xưng “đạo sư” là từ dùng chính xác khi nói về vị Thầy dạy đạo trong đạo Phật, vì đã được ghi nhận trong văn chương Phật học, trong đó có trước tác “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” của thánh giả Mã Minh. Danh xưng “đạo sư” không dành riêng cho ai là tăng, ni hay cư sĩ mà hoàn toàn bình đẳng, và những ai là tuệ tri thức mới được tôn xưng là Đạo sư. Theo luận cứ Phật Đà, luận chứng từ thánh ngôn của các bậc Thánh Tăng cổ đức, những thành tựu tâm linh vị Thầy đang có với 6 phát kiến tâm linh, 2 cuốn sách được xuất bản, trang chanhtuduy.com với khối lượng kiến thức Phật học đồ sộ trên 2000 bài viết và không biết bao nhiêu lần vị Thầy viết bài tác pháp chiếu quang, đả tà xây chánh, hoằng dương chánh pháp, như vậy danh xưng “đạo sư” đối với vị Thầy là điều không cần phải bàn cãi. Dù cho những kẻ như Thư viện hoa sen và đồng bọn có dùng mọi thủ đoạn để phủ nhận danh xưng “đạo sư” của vị Thầy thì cũng không thể thay đổi được sự thật, cũng như dù cho kẻ nào đó có bảo trái đất đứng yên và mặt trời quay quanh trái đất thì thực tế trái đất vẫn quay. Con cũng không thể ngờ trang Thư viện hoa sen giờ đây lại bốc mùi xú uế đến mức kinh dị như vậy khi mang danh là nơi lưu trữ tư liệu Phật học mà đi quảng cáo với những hình ảnh bệnh hoạn. Hành vi đó cùng rất nhiều những hành vi khác trong quá khứ đã tố cáo bộ mặt thật của Thư viện hoa sen là đạo đức giả, ngụy quân tử, mang bình phong Phật Pháp để che đậy những thủ đoạn bên trong. Con cũng hiểu được rằng công hạnh tu trì của người tu mới là điều quan trọng , chúng ta không chấp vào danh xưng tuy nhiên để người thế gian khỏi bị mê lầm vì bị tà trí biện luận xảo quyệt, người con Phật noi theo hạnh Như Lai vì Bồ đề tâm với chúng sanh mà “tạo luận” tác pháp chiếu quang, bảo vệ chân lý Phật đà, quyết không để cho những kẻ tà ma ngoại đạo hoặc kẻ ngụy tu lợi dụng Phật Pháp để phá hoại.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con qua bài Pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 70. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải, khởi nguồn danh xưng ” sư phụ”.là từ tiên đạo, còn thầy tu đạo Phật  vì ảnh hưởng của phim truyền hình ” tây du ký ” vì ngọn gió bát phong mà gọi danh xưng này không đúng. Qua những bằng chứng trong trước tác ” 50 kệ tụng sùng kính Đạo Sư  ”  và danh xưng Đạo sư không dành riêng cho cho tăng, ni mà bình đẳng trong Phật pháp qua khẳng định của luận sư Maitreya ” chỉ có ai tinh tấn thực hành pháp mới thành tựu pháp” từ đây hiểu rằng ai là tuệ trí thức mới được tôn xưng là ” Đạo sư”  không phân biệt, do vậy danh xưng  Đạo sư  của Thầy có khởi nguồn từ luận cứ Phật đà, từ  luận chứng thánh ngôn, vậy mà có những kẻ đố kỵ nhiễm bùn tà kiến lại đi kiêu gào, ai cho vị Thầy xưng là Đạo sư, sao họ những kẻ nhiễm bùn tà kiến không nhìn lại mình trụ sở đi bán bánh trung thu, còn trang mạng thì quảng cáo giấy vệ sinh…

  Còn Mật Gia Song Nguyễn trang nghiêm, dưới sự hướng dẫn của vị Thầy trí tuệ đã  cho ra 6 phát kiến tâm linh, xuất bản 2 cuốn sách, có học viên, học trò, đệ tử trong đó có 2 vị tiến sĩ Phật học… trên trang mạng chanhtuduy.com có hơn 2100 bài viết chánh kiến, đem lợi lạc đến người đọc, qua đó chúng con thấy được ai là tiểu nhân, ai là quân tử.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

   

   

   

   

   

   

 71. Mật Tịnh Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu thêm về nguồn gốc của danh xưng ” sư phụ” vốn chỉ phù hợp cho võ đường, bị ảnh hưởng của tàu và bộ phim Tây Du Ký mà lại áp dụng trong đạo Pháp, nghe quá lệch lạc.

  Vị Thầy chân chính được học trò và đệ tử gọi với danh xưng cao quý là Đạo Sư là hoàn toàn dể hiểu, người đã chỉ ra con đường giải thoát cho tất cả chúng sanh , với 6 phát kiến tâm linh lợi lạc, phù hợp với thời gian và không gian trên nền tảng là giáo lý Phật Đà, thì danh xưng Đạo Sư quá đúng với chánh lý, sai chổ nào mà “Thư viện hoa sen” cứ giật tít lên, sặc mùi ganh ghét .,không biết tự nhìn một nơi gắn mác tuyên truyền Phật giáo mà quảng cáo tào lao để kiếm lợi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi ích của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 72. Mật Minh says:

  Kính bạch Thầy!

  Qua bài viết “Thư gửi các trò 248: Suy ngẫm về danh xưng (bài mở)” ; con cảm ơn Thầy đã giúp con hiểu được về ý nghĩa danh xưng “sư phụ” và việc sử dụng danh xưng này là sai lầm đối với các trụ trì, viện chủ, bổn sư. Tất cả là từ việc ảnh hưởng văn hóa bên Trung Quốc, đặc biệt là tác phẩm Tây Du Kí đã làm cho nhiều người sử dụng “sư phụ” tùy tiện mà không hiểu được ý nghĩa của nó. Danh xưng đúng cho vị Thầy phải là “Đạo sư” như Thánh giả Mã Minh đã xác quyết trong tác phẩm lừng danh “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư”.

  Ngoài ra, con còn biết được danh xưng “Đạo sư” không dành riêng cho tăng, ni hay cư sỹ và hoàn toàn bình đẳng trong Phật pháp và vị Thầy hoàn toàn xứng đáng với danh xưng cao quý đó, đúng theo tinh thần Phật pháp vì Thầy chính là người chỉ ra con đường giải thoát và sở hữu nguồn trí tuệ to lớn.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc của chúng con và chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM.

   

 73. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om MaNi Padme Hum

 74. Mật Khánh Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Liên cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn!

  Con cầu nguyện Thầy cô luôn mạnh khoẻ vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 75. Mật Thuận Tâm says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài viết thư gửi các trò 248 ” Suy ngẫm về danh xưng” sự giải luận của Thầy về chữ sư phụ và đạo sư, từ đạo sư đã xác quyết trong luận chứng luận cứ nhà Phật. Đạo là con đường, sư là Thầy bậc tuệ tri thức dẫn đường giải thoát khỏi luân hồi sinh tử.

  Ở Mật gia Song Nguyễn có vị Thầy là bậc Đạo sư đã có 6 phát kiến tâm linh giúp đệ tử học trò thong dong giữa đời và đạo, đả phá tà kiến như trang thư viện hoa sen, tà không thể thắng chánh, khi đối luận với Mật gia và sau đó đã im như hến, rụt như rùa.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh

  Om mani padme hum

 76. Mật Nguyên Tánh says:

  Mô Pht!

  Con cảm ơn Thầy đã sách tấn.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 77. Mật Tuệ Viễn says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con hoan hỷ và tán thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu và phân biệt rõ về danh xưng ” Đạo Sư”. Con thật may mắn khi được làm đệ tử của vị Đạo sư tôn quý, được là thành viên của Mật Gia Song Nguyễn. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani Padme Hum !

 78. Mật Phụng says:

  Mô Phật !
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài thư gửi các trò 284 : ” Suy Gẫm Về Danh Xưng ” của Thầy rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã hạ tầng ngữ nghĩa giúp cho chúng con hiểu tránh bị nhầm lẫn và chịu sự tiêm nhiễm của người tàu , đầu độc ăn sâu vào con người Việt Nam bởi những truyền thống vô minh tà kiến , định kiến.
  Trong đạo Phật người Thầy được gọi là Bổn sư, Trụ trì, …. không gọi là Sư phụ. Vậy mà Ngô Thừa Ân dựng ra một câu chuyện đem bôi bác đạo Phật là Tôn Ngộ Không kêu thầy của mình là Sư phụ nếu thật sự không có chánh kiến thì mọi người cứ ngỡ Sư phụ chắc là tôn kính lắm nhưng thật chất thì không phải đó chỉ vì bát phong thôi.
  Con hoan hỷ và tán thán công hạnh , trí tuệ của Thầy đã luận giải sâu sắc cho chúng con hiểu được trong văn chương Phật học , danh xưng ” Đạo sư ” không dành riêng cho ai là tăng ni hoặc cư sĩ.
  Ai là tuệ trí thức mới được xưng danh là ” Đạo sư ” .
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy và thiện hạnh của các huynh đệ kim cang đã dương cao ngọn cờ tác pháp chiếu quang cho ” thư viện hoa sen” với 37 bài đối luận vạch trần bộ mặt ” treo đầu dê bán thịt chó” .
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 79. Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu thêm về danh xưng và ý nghĩa của danh xưng. Quả thực nếu không có sự giảng giải của Thầy, con cũng không hiểu vì sao rất nhiều Phật tử đang gọi thầy mình là “sư phụ” và thực chất danh xưng này kỳ dị đến thế nào. Mặc dù khi gọi thầy mình là “sư phụ”, có lẽ họ muốn thể hiện tấm lòng kính trọng song lại lộ ra mối liên kết lạc lõng giữa thầy và trò. Đó thầy không dạy (hoặc không có khả năng dạy) và trò cũng không biết mình đến để học gì. Dường như đang sống giữa đời thực nhưng vô hình dung họ lại “diễn” theo “kịch bản” có sẵn, đó là ảnh hưởng dấu ấn của phim ảnh, võ thuật, vv. Nghĩ đến việc nhại theo con khỉ Tôn Ngộ Không mà gọi ai đó là sư phụ con đã cảm thấy không khác gì là đang xem một vở hài kịch, còn đối với chính huệ mạng của các Phật tử ấy về sau lại là tấn bi kịch. Giờ đây khi nghĩ lại bộ phim Tôn Ngộ Không của Ngô Thừa Ân con cảm thấy thật kinh khủng, quá sức phỉ báng đạo Phật. Đức Phật dạy thân người quý hiếm và chỉ con người mới có khả năng tu tập, vậy mà trong đoàn đệ tử của kẻ tỳ kheo hèn nhát, ưa nịnh bợ, chẳng chút đạo hạnh kia đa phần là súc vật, ngoài con khỉ già mất nết, hỗn láo lại thêm con heo mê gái. Có lẽ ngoài chia sẻ sự trùng hợp và đồng cảm với nhân vật Trư Bát Giới, chuyên gọi thầy mình là sư phụ thì Thư viện Hoa sen cũng có một hay nhiều các đối tượng dại gái, sợ vợ tương tự. Những kẻ như vậy oái oăm thay lại khoác lên mình những “danh xưng” kêu như chuông, khiến cho bao kẻ ưa hình thức trở nên mê muội. Nội dung thối rữa không nói, hình thức của TVHS cũng không nhất quán. Khi đường đường tự xưng là một trang mạng Phật giáo lớn, các danh xưng to tát tự trao nhau một cách phóng khoáng, song thực chất tận dụng lượng truy cập lớn để câu view, cho thuê quảng cáo điện tử tầm thường, bệnh hoạn, trụ sở chính lại dùng để kinh doanh quần áo, bán bánh trung thu, vv. Có lẽ hy vọng những gì là tự trọng hay liêm sỉ đối với những kẻ như vậy là quá xa xỉ, cho nên bọn chúng không biết xấu hổ còn bày trò ném đá giấu tay, nhiều lần phỉ báng bậc Đạo sư. Song giấy không gói được lửa, TVHS và các đệ tử khỉ đột và họ trư kia đành giữ im lặng trước 37 bài đối luận của Mật gia Song Nguyễn. Bọn chúng càng ra sức phỉ báng, dìm hàng, càng lộ ra bộ mặt thật của mình. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí huệ và bồ đề tâm của Thầy. Con hoan hỷ tán thán bài viết của Thầy, một lần nữa chúng con được cảm niệm ơn phước và tự hào đứng trong hàng ngũ hành giả đạo Phật chân chính. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được như vậy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức tự hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 80. Mật Như Ý says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài thư gửi các trò 284:”SUY NGẪM VỀ DANH XƯNG”

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh ,trí tuệ Bồ đề tâm của Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu nguồn gốc của danh xưng ”  Sư phụ” nhưngtrong Đạo pháp không có danh xưng đó mà chỉ là “Thầy” hoặc ” Đạo sư”.Chỉ những vị bậc tuệ tri thức trong Phật đạo,am tường trí kiến giải thoát,tu tập tinh tấn đạo phăp mới được tôn xưng là “Đạo sư” ,không phân biệt Tăng,Ni,hay Cư sĩ.Từ những luận cứ,luận chứng,những công hạnh thực tế không thể nghĩ bàn của vị Thầy: Viện trưởng viện ITA,với 6 phát kiến tâm linh,2 cuốn sách Đã được xuất bản: ” Một đời người một câu thần chú” và ” Pháp là cuộc sống theo quan kiến Phật giáo” được công nhận.Với  hơn 2100 bài viết xoay quanh chủ đề ” Pháp là cuộc sống,cuộc sống là pháp” Trên trang mạng Chanhtuduy.com mà học trò chúng con đang theo học và thực hành giúp chúng con có cơ hội thong dong trên đại lộ giải thoát, vừa hân hưởng ” Hạnh phúc tự tâm,hanh thông thế sự,thành đạt xã hội” .vì vậy vị Thầy xứng đáng với tôn danh “Đạo sư”

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết.Con cầu mong Thầy  vị Đạo sư Yoga Thanh Trí và Cô luôn mạnh khoẻ ,trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 81. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết ” Thư gửi các trò 284: Suy gẫm về danh xưng”.

  Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi luận giải, giúp cho chúng con hiểu được nguồn gốc, thực nghĩa của danh xưng “sư phụ” hoàn toàn không phù hợp khi sử dụng trong đạo pháp. Qua bài viết, vị Thầy đã minh chứng được danh xưng Đạo sư có khởi nguồn từ luận cứ Phật đà, luận chứng thánh ngôn, “Ai là tuệ tri thức mới được tôn xưng là “Đạo sư”, không phân biệt họ là ai”. Vị Thầy từ bi với hai tác phẩm đã được xuất bản “Một đời người, một câu thần chú”, “Pháp là cuộc sống”, Sáu phát kiến tâm linh vĩ đại, hơn 2100 bài viết và nhiều phương tiện thiện xảo đã giúp cho học trò, đệ tử chúng con tu tập công đức, tiêu trừ những nghiệp bất thiện mà dần dần được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội. Những luận cứ, luận chứng thực tế và phẩm tính của vị Đạo sư nơi vị Thầy đã minh chứng rằng danh xưng “Đạo sư” của vị Thầy là điều hiển nhiên, không có gì bàn cãi. Chúng con xin ghi nhớ lời Thầy dạy “danh xưng không quan trọng, cốt lõi là người đó làm gì, vì ai mới là tuệ tri thức, bằng không chỉ là phường giá áo túi cơm”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

 82. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc thư 284 ” Suy Gẫm Về Danh Xưng ” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận cho chúng con hiểu được và thực nghĩa về danh xưng ” Sư phụ ” hoàn toàn không phù hợp khi sử dụng trong đạo pháp.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ . Om Ah Hum!

 83. Mật Giác Đức says:

  ính bạch Thầy CôCon đã đọc thư gửi các trò 284″ Suy Ngẫm Về Danh Xưng” rồi ạCon hoan hỷ tán thán công hạnh Trí tuệ vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu nguồn gốc của danh xưng! Qua bài viết của Thầy con hiểu rằng, từ sư phụ không có tồn tại trong Phật giáo, mà chỉ là tác giả đạo diễn bộ phim Tây Dư Ký suy diễn lên mà thôi, và từ đó những vị thầy tu đầu tròn áo vuông tự nhận mình là sư phụ, quả là sai lầm về khái niệm Sư Phụ,không tìm hiểu ý nghĩa của danh xưng này., qua luận giải của vị Thầy trong Phật giáo không tồn tại danh xưng Sư Phụ, mà chỉ có Đạo Sư, Bậc tuệ trí thức, không phân biệt Tăng Ni hay Cư Sĩ, từ những luận cứ, luận chứng Phật giáo rõ ràng thông qua chanhtuduy.com mà chúng sanh hiểu rõ hơn về danh xưng Sư Phụ này sớm được các chùa chiền, tu viện, những Phật tử sớm thay đổi cách xưng cho đúng quỹ đạo Chánh Pháp.Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanhCon cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộOm mani padmehum

 84. Mật Hồng Phương says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi sách tấn.

  Om Mani Padme Hum.

 85. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải về các danh xưng rất sâu sắc,cùng với đó là nguồn gốc của từ “sư phụ”. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 86. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc thư gửi các trò 284: Suy Gẫm Về Danh Xưng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng giúp con hiểu thêm thực nghĩa về danh xưng.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 87. Mật Quán Thanh says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con Mật Quán Thanh đã đọc bài,

  Con cảm ơn Thầy đã luận giải .

  Om Mani padMe hum

 88. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu nguồn gốc của danh xưng ” sư phụ” nhuốm màu bát phong trần trượt không phù hợp để gọi nhất là đối với một vị ” Đạo Sư” .

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 89. Mật Diễm says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc thư gửi các trò 284″ Suy Ngẫm Về Danh Xưng” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải giúp cho con hiểu được thực nghĩa về danh xưng ” sư phụ”  được bắt nguồn từ tiên đạo,võ đạo, và việc sử dụng danh xưng này để gọi vị thầy trụ trì, viện chủ, bổn sư  là” sư phụ ” thì  không đúng trong đạo pháp.Danh xưng vị Thầy trong đạo phật được gọi là” Đạo Sư ” (Guru), bằng chứng là trong trước tác lừng danh “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” của thánh giả Agvaghogsha (Mã Minh).Và “danh xưng “Đạo sư” không dành riêng cho ai là tăng hoặc ni hoặc cư sĩ, hoàn toàn bình đẳng trong Phật pháp bởi vì luận sư Maitreya khẳng định “Chỉ có những ai tinh tấn thực hành pháp mới thành tựu pháp”. Cho nên ai là tuệ tri thức mới được tôn xưng là “Đạo sư”. Và danh xưng Đạo sư của Thầy có khởi nguồn từ luận cứ Phật đà, từ luận chứng thánh ngôn và vị Thầy đang là Viện trưởng Viện nghiên cứu tâm lý học & Ứng dụng Yoga Thanh Trí, là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, thực hành ứng dụng Yoga Tây Tạng, Chủ nhiệm CLB UNESCO Khảo cứu và Ứng dụng Yoga Tây Tạng, và vị Thầy đã phát lồ ra lâu đài duy Ma Cật dựa trên nền tảng trí tuệ phật đà cùng với sáu phát kiến tâm linh phù hợp với tính quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc, giúp cho chúng con được nâng cao chánh kiến phật đà  có được cuộc sống an lạc đời này cực lạc đời sau. Vậy mà có những kẻ tà kiến ganh tị với những thành tựu mà vị Thầy đạt được nên tìm cách xuyên tạc, vu khống “vì họ cảm thấy ánh sáng chánh kiến của Thầy làm mờ đi đốm sáng le lói của họ giữa màn đêm trần trược bát phong, cho nên mới có một “Trang Khuyên” chui từ lổ đất tà kiến, có địa thần Kiên Lao thấy rõ, đã làm “một Chí Phèo” trên văn đàn bát nháo đến khi Mật gia Song Nguyễn chúng ta đối luận 37 bài liên tiếp trong 2 tuần, họ im như thóc, lặng câm như hến, gục mặc như đà điểu, rụt cổ như rùa mà ngậm đắng nuốt cay” theo diễn trình của luật tắt nhân quả.

   

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

   

  OM AH HUM

   

   

   

 90. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải thực nghĩa về danh xưng với những điển tích minh họa rõ ràng cụ thể, từ “sư phụ” vốn dĩ không phải là một danh xưng cao quý trong Phật giáo, chỉ là những từ có nguồn gốc vay mượn từ Trung quốc và cũng không thuộc loại mỹ từ. Chỉ do ưa thích một cách thiếu tuệ tri mà một số tăng sỹ hiện nay đã tự nguyện gán cho mình danh xưng đó cũng không cần biết nguồn gốc xuất xứ ra sao. Vì vậy họ đã rơi vào bát phong mà không hay biết do sự hiểu biết cạn cợt hoặc có thể đâu đó còn vương chút lợi danh. Đạo sư chính là vị Thầy trong đạo pháp đã được khẳng định bằng luận chứng Phật môn, từ những khẳng định của Thánh giả Mã Minh trong “Năm mươi kệ tụng sùng kính Đạo sư” hay lời khẳng định của luận sư Maitreya. Thầy chính là vị Đạo sư cao quý với những phát kiến tâm linh phù hợp với tính thời đại, tính quốc độ và có thể áp dụng được với hầu hết mọi chúng sanh là con người có nhu cầu học chánh pháp đều có cơ hội để có được cuộc sống thế sự hanh thông, thành đạt trong xã hội và thành tựu trên con đường tâm linh. Bên cạnh đó là hai cuốn sách đã được xuất bản và phổ biến trong giới học Phật.

  Như vậy lẽ nào danh xưng Đạo sư cao quý lại từ chối một bậc xứng tầm ít thấy. Những hành động dìm hàng của Thư viện hoa sen chỉ cho thấy một sự thật là họ đang lo sợ ánh sáng chánh pháp từ Thầy lan rộng có thể đốt cháy những mưu đồ đen tối và bóng tối tà kiến trong đó đã ảnh hưởng không nhỏ cũng như gieo nhân không lành tới chúng sanh bấy lâu nay. Những lần tác pháp chiếu quang từ Mật gia Song Nguyễn không phải vì lợi danh, hơn thua mà vì nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của tà kiến đến chúng sanh, đồng thời giúp chính những tác nhân bên trong nhận ra bản chất sự việc từ đó điều chỉnh hành vi tránh tiếp tục gây ra những nhân bất thiện trong tương lai.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh hữu tình.

  Om Mani Padme Hum.

 91. Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được bài thư gửi các trò 284:”SUY NGẪM VỀ DANH XƯNG”

  Con hoan hỷ tán thán Công Hạnh ,Trí Tuệ Bồ Đề tTâm của vị Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con được hiểu về nguồn gốc của danh xưng ” Sư phụ” và việc sử dụng trong đạo pháp là hoàn toàn không phù hợp mà danh xưng dùng trong Đạo pháp chỉ nên sử dụng là “Thầy” hoặc ” Đạo sư” vì chỉ có bậc tuệ tri thức am tường tri kiến giải thoát xứng đáng mới được tôn xưng là “Đạo Sư” ,không phân biệt Cư sĩ, Tăng hay Ni.

  Ý nghĩa của danh xưng Đạo Sư đã nói lên thực chất vì Đạo là đường , Sư là Thầy, Đạo Sư là vị Thầy chỉ đường để đi đến giải thoát . Ai là người chỉ ra con đường mình đi thì gọi là Đạo Sư .

  Trong khi đó vị Thầy là Viện trưởng Viện nghiên cứu tâm lý học & Ứng dụng Yoga Thanh Trí, là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, thực hành ứng dụng Yoga Tây Tạng, Chủ nhiệm CLB UNESCO Khảo cứu và Ứng dụng Yoga Tây Tạng, với hơn 2100 bài viết mang đậm chất pháp là cuộc sống giúp chúng sanh được trang bị chánh kiến mà lìa mê về giác. Hơn hết với sáu phát kiến tâm linh vĩ đại vị Thầy đã giúp chúng học trò, đệ tử được tích tập công đức và trí tuệ thật nhanh chóng và không thể nghĩ bàn để chúng con ngày càng đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự thành đạt xã hội và cuối cùng là an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp quý báu này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được tỉnh thức với trạng thái giác ngộ  .

  Om Mani Padme Hum.

 92. Mật Nguyệt Hà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con  Mật Nguyệt Hà  hoan hỉ khi đọc bài viết của Thầy ạ

  Con cảm ơn Thầy đã giúp cho Con hiểu pháp danh sư phụ có nguồn gốc như thế nào .Thầy đã chỉ ra những chỗ sai tà kiến trong cách gọi.  Thầy đã chỉ ra thế nào được gọi là Đạo Sư và Thầy xứng đáng được gọi là Đạo sư chân chính vì những gì Thầy làm được chứ không như bọn tà kiến thư viện Hoa Sen

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trụ đế lâu dài của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 93. Mật Diễm says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc thư gửi các trò 284″ Suy Ngẫm Về Danh Xưng” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp cho con hiểu được thực nghĩa về danh xưng ” sư phụ”  được bắt nguồn từ tiên đạo,võ đạo, và việc sử dụng danh xưng này để gọi vị thầy trụ trì, viện chủ, bổn sư  là” sư phụ ” thì  không đúng trong đạo pháp.Danh xưng vị Thầy trong đạo phật được gọi là” Đạo Sư ” (Guru), bằng chứng là trong trước tác lừng danh “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” của thánh giả Agvaghogsha (Mã Minh).Và “danh xưng “Đạo sư” không dành riêng cho ai là tăng hoặc ni hoặc cư sĩ, hoàn toàn bình đẳng trong Phật pháp bởi vì luận sư Maitreya khẳng định “Chỉ có những ai tinh tấn thực hành pháp mới thành tựu pháp”. Cho nên ai là tuệ tri thức mới được tôn xưng là “Đạo sư”. Và danh xưng Đạo sư của Thầy có khởi nguồn từ luận cứ Phật đà từ luận chứng thánh ngôn mà không ai có thể phủ nhận. vị Thầy đang là Viện trưởng Viện nghiên cứu tâm lý học & Ứng dụng Yoga Thanh Trí, là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, thực hành ứng dụng Yoga Tây Tạng, Chủ nhiệm CLB UNESCO Khảo cứu và Ứng dụng Yoga Tây Tạng, và vị Thầy đã phát lồ ra lâu đài duy Ma Cật dựa trên nền tảng trí tuệ phật đà cùng với sáu phát kiến tâm linh phù hợp với tính quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc, giúp cho chúng con được nâng cao chánh kiến phật đà có được cuộc sống an lạc đời này cực lạc đời sau. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy “danh xưng” không quan trọng, cốt lõi là người đó làm gì, vì ai mới là tuệ tri thức, bằng không cũng chỉ là phường giá áo túi cơm thôi .

   

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

   

  OM AH HUM

   

   

   

 94. Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Om mani padme hum!

 95. Mật Ngọc Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Ngọc Pháp đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy từ bi viết bài lợi lạc ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 96. Mật Tịnh Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc “Thư gửi các trò số 284”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải, giúp chúng con hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của từ “sư phụ”!

  Ở thế gian, con thấy người ta thường dùng thuật ngữ “sư phụ” để chọc cười lẫn nhau:

  “- Sư phụuuuu!!!

  – Nhậu khôoooooong!!! (ngộ không)

  – Không nhậaaaaau. Hỏi hoài.”   ^_^

  Từ một từ tôn quý là Sư (Vị Thầy), thì con khỉ mất nết trong truyện Tây du ký lại dùng cả cụm từ “sư phụ” chẳng mang ý nghĩa nào rõ ràng để gọi Vị Thầy của mình, khiến cho biết bao người ở Việt Nam sau này gọi Vị Thầy (dạy đạo hoặc dạy võ) của mình là “sư phụ”.

  Hiện nay, ở các chùa/tự viện (Bắc tông) vẫn thường dùng cụm từ “sư phụ” để gọi Vị Thầy của mình. Như Thầy đã luận giải trong bài viết, “sư phụ” có nghĩa là “thầy cha”; từ đây suy ra nếu đã có “thầy cha” thì sẽ có “thầy con” (ngụ ý là vậy) –> đã tu theo đạo Giải thoát mà vẫn còn “cha cha, con con…” thì còn đâu nữa tính “Xả ly” – là một trong ba yếu tính Giác ngộ của đạo Phật!?

  Từ đây, có thể thấy rằng, chỉ là một lỗi nhỏ trong cách gọi/xưng hô nhưng đã dẫn đến biết bao hệ lụy nguy hiểm khác. Cho nên mới có câu “chớ khinh những việc nhỏ, lỗ nhỏ đắm thuyền”, là vậy.

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc!

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  OM MANI PADME HUM

 97. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 98. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 284 : Suy ngẫm về danh xưng” của Thầy rồi ạ. Qua những luận giải của Thầy, con đã hiểu được nghĩa của từ danh xưng « sư phụ » xuất phát từ con khỉ tôn ngộ không của bộ phim « Tây du ký ». Do vô tình, quen miệng hoặc ưa thích, đệ tử theo Đạo Phật gọi vị Thầy trụ trì, Bổn sư là « Sư phụ » như một cách tôn vinh vị thế đạo Pháp là không đúng trong văn chương Phật học.
  Qua bài biết của Thầy, con hiểu rằng danh xưng mà người học trò, đệ tử nên sử dụng danh xưng đối với vị Thầy tâm linh của mình là « Đạo sư », là bậc tuệ tri thức, và thực hành tâm linh theo quỹ đạo chánh pháp, bằng chứng là trong trước tác lừng danh « 50 kệ tụng sùng kính Đạo sư » của thánh giả Agvaghogsha (Mã Minh) đã dạy :
  « Chư Phật mười phương của ba thời
  Tỏ lòng kính trọng Đạo sư Mật giáo
  Bỡi các ngại được nhận lễ điểm đạo
  Như cánh của giải thoat ta đang bước vào ».
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 99. Kính bạch Thầy .

  Con hoan  hỷ khi đọc  thư gửi  các trò 284 rồi  ạ.

  Qua bài  viết  con biết được  danh xưng sư phụ dùng trong đạo Phật là không đúng, là do ảnh  hưởng  của văn  hóa Tàu, là do phim ảnh dần lây nhiễm  đến  chúng ta.

  Con cầu  nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 100. Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 101. Mật Pháp Khánh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này, con cảm tạ Thầy đã từ bị luận giải danh xưng đúng chánh pháp để các trò và đệ tử không nhằm lẫn danh xưng ở thế gian. Ở Mật Gia Song Nguyễn, tất cả các học trò, đệ tử luôn sùng kính vị Thầy là vị Đạo sư chân chính đã làm tất cả vì lợi lạc cho tất cả các trò và chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện Đạo Sư trụ thế vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức và đạt được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 102. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “ Thư gửi các trò 284: Suy gẫm về danh xưng” rồi ạ. Ngang qua luận giảng của Thầy, con được tường tận về gốc tích của danh xưng “ sư phụ”, một danh xưng con thường thấy xuất hiện phổ biến trong các bộ phim kiếm hiệp cổ trang của Trung Quốc nhưng thật đáng buồn khi có những người mang danh Phật tử – thân phận vốn dĩ cao quý lại lấy danh xưng đó để làm chuyện đáng tự hào khi thực tế chỉ phơi bày bản tâm phi đạo đức đã bị làm cho chao đảo bởi ngọn gió bát phong và tâm lí nô lệ văn hoá, tâm linh Trung Quốc đáng hổ thẹn. Trong khi đó, danh xưng cao quý “ Đạo sư” đã được xác quyết trong văn chương Phật học, từ những luận cứ Phật đà và luận chứng thánh ngôn để tôn xưng bậc Tuệ tri thức chỉ ra cho chúng sanh con đường lìa mê về giác. Danh xưng cao quý đó không dựa trên sự phân biệt ai là tăng hay ni hay cư sĩ bởi chiếc áo không làm nên thầy tu. Những kẻ chuyên thủ đoạn tà vạy của thư viện hoa sen nhiễm bùn kia chẳng đủ tư cách đề luận bàn về danh xưng tôn quý Đạo sư của vị Thầy. Nhưng bởi tâm lí Gato khiến chúng như kiến ở trong chảo nóng, điên cuồng không từ thủ đoạn để hãm hại Mật gia mà đâu ngờ chỉ tự chuốc hoạ vào thân như kẻ ngửa mặt lên trời mà phun nước bọt. Một đốm lửa tàn le lói từ thư viện hoa sen ô nhiễm bốc mùi của những quảng cáo lố bịch, phỉ báng đạo Phật cốt để trục lợi mà trụ sở là sạp bán bánh trung thu với một bên là hào quang rạng rỡ của chánh kiến Phật đà không ngừng lan toả từ Chanhtuduy.com – căn phòng Duy Ma Cật hay cũng còn gọi là kỳ viên Phật học đem lại lợi lạc cho biết bao chúng sanh hữu tình. Sự phân biệt đã quá rõ nhưng thật đáng nực cười cho những kẻ núp bóng hèn nhát hay những kẻ bị đẩy ra mặt trận làm tốt thí của thư viện nhiễm bùn vẫn cố đấm ăn xôi như tên Chí Phèo chửi đổng của làng Vũ Đại không ai thèm ra mặt đáp lại.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài luận giảng cho chúng con và chúng sanh hữu duyên được hiểu.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô khoẻ mạnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh hữu tình.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om mani padme hum.

 103. Mật Bích Đào says:

   

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc  chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 104. Mật Phương Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Phương Mai đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô, vì lợi lạc của chúng sinh.

  Om mani padme hum!

 105. Mật Xuyến says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 106. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài “Thư gửi các trò 284: Suy gẫm về danh xưng” của Thầy ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã luận giải danh xưng Đạo sư của vị Thầy có khởi nguồn từ luận cứ Phật đà, từ luận chứng thánh ngôn giúp cho các học trò mới của Mật gia Song Nguyễn và bạn đọc hữu duyên hiểu và không bị dao động bởi sự xuyên tạc của bọn tà sư, tà cư sĩ bên phía thư viện “hoa sen nhiễm bùn”. Từ đó không bị gieo nhân bất kính vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết lợi lạc và ý nghĩa, đã khai thị cho con hiểu “danh xưng” không quan trọng, cốt lõi là người đó làm gì, vì ai mới là tuệ tri thức bằng không cũng chỉ là phường giá áo túi cơm thôi”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 107. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con hoan hỉ được đọc bài viết ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 108. Mật Tuệ Tín says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho đệ tử chúng con hiểu được nguồn gốc từ “Sư phụ” xuất phát từ Tiên đạo. Về sau lan truyền đến chùa chiền bên Tàu và ảnh hưởng của bộ phim Tây du ký nên từ “Sư phụ” mặc nhiên được thừa nhận trong chùa, tịnh xá, tịnh viện. Trong khi ít người biết đến “Đại Đường Tây vực ký” thì sự phổ biến của Tây du ký (tác phẩm nguỵ tạo của Ngô Thừa Ân) qua phim ảnh, sân khấu, tiểu thuyết,…làm cho công chúng hiểu nhầm về ngài Đường Tam Tạng, hiểu nhầm về cách xưng hô trong đạo pháp.

  Danh xưng “Đạo sư” (Guru) là từ chính xác để gọi vị Thầy trong Phật pháp đã được ghi nhận trong văn chương Phật học và không dành riêng cho tăng, ni hoặc cư sĩ. Bất kỳ ai am tường tri kiến giải thoát, thực hành tâm linh theo quỹ đạo chánh pháp nhằm giải thoát cho mình và giúp người khác thấy được con đường giải thoát chân chánh mới được tôn xưng là Đạo sư. Từ đây con hiểu rõ hơn vì sao Liên Hoa Sanh Đại Sỹ đã dạy : “Bậc giác ngộ hiện thân với hình dạng bất định, kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, đội lốt tu hành, đừng lầm đồng là vàng” (Khai thị của Liên Hoa Sanh về Đại toàn thiện). Vì vậy, người tầm cầu giải thoát sẽ không quan ngại khi vị Thầy dạy Đạo cho mình là ai như tấm gương cầu pháp của Bồ Tát Trừ Cái Chướng khi xưa (kinh Đại thừa Trang nghiêm Bảo Vương – Tỳ kheo Thích Viên Đức Việt dịch, NXB Phương Đông ấn hành năm 2009).

  Ngoài ra, trong 50 Kệ tụng sùng kính Đạo sư, thánh sư Mã Minh đã dạy :

  “26. Gia đình Thầy, quyến thuộc, thân nhân,

  Tài sản, tư trang cùng nhà cửa,

  Quý kính tất cả như là của bản thân,

  Đó là đức tính cần phải có.”

  Đây là hình ảnh vị Đạo sư cư sĩ vì giới luật Phật môn dành cho tăng sĩ là không được tích trữ của cải.

  Con hiểu rằng những kẻ đố kỵ, ganh tỵ phỉ báng vị Đạo sư chân chánh sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề trong hiện kiếp và tương lai. Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy với bài viết lợi lạc này, giúp chúng sanh nhận rõ tướng thiện ác của ban biên tập trang Thư viện Hoa sen ở hải ngoại, để không bị mê lầm và khởi nghiệp bất thiện rồi đoạ lạc.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh & an tịnh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 109. Mật Hoàng Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 284: Suy gẫm về danh xưng” rồi ạ.

  Qua luận giảng của Thầy, con hiểu được nguồn gốc của danh xưng “sư phụ” và thực nghĩa của danh xưng “Đạo sư”.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 110. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và biết hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Đừng viết câu đó, sách tấn là sau khi được khen. Tôi có khen trò đâu mà “sách tấn”?

 111. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy!
  Con xin sám hối vì đã mất tỉnh thức mà dùng không đúng ý nghĩa của từ “ sách tấn “ ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở, con xin ghi nhớ và rút kinh nghiệm về sau ạ.
  Con xin Thầy từ bi cho con tịnh hoá lỗi lầm này. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Om mani padme hum.

 112. Mật Như Ý says:

  Kính bạch Thầy

  Con cảm ơn Thầy đã sách tấn

  Om Mani Padme Hum

 113. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con đã đọc thư gửi các trò 284:”SUY GẪM VỀ DANH XƯNG” rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 114. Mật Tuệ Linh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết thư gửi các trò 284: “Suy ngẫm về danh xưng”. Con cảm ơn Thầy đã chia sẻ bài viết lợi lạc giúp con hiểu được thực nghĩa giữa danh xưng “Sư phụ” và “Đạo sư”. Với tâm huyết Thầy xây dựng lên Mật Gia Song Nguyễn nên Thầy xứng đáng được các học trò, đệ tử gọi danh xưng cao quý “Đạo sư” ạ. Con cầu nguyện tất cả chúng sanh sẽ luôn trưởng dưỡng lòng sùng kính vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chứng sanh!

  Om Mani Padme Hum!

 115. Mật Thanh An says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : “ Thư gửi các trò 286: SUY GẪM VỀ NHỮNG DANH XƯNG  ” rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho con hiểu thực nghĩa của danh xưng ” Sư Phụ ” mà hiện tại nhiều người đang dùng gọi vị Thầy rrong Đạo Pháp là sai, từ này xuất phát căn nguyên từ Trung Quốc thông qua con đường phim ảnh. Bằng những luận chứng, luận cứ được Thầy trích dẫn từ “50 kệ tụng sùng kính Đạo Sư” của Thánh giả Mã Minh  đã chứng minh danh xưng “Đạo Sư” mới đúng là xuất phát từ Phật Đà , trong văn chương Phật học. Danh xưng “Đạo sư” không dành riêng cho ai là tăng hoặc ni hoặc cư sĩ, hoàn toàn bình đẳng trong Phật pháp bởi vì luận sư Maitreya khẳng định “Chỉ có những ai tinh tấn thực hành pháp mới thành tựu pháp”. 

  Con xin ghi nhớ lời Thầy chỉ dạy ” danh xưng không quan trọng, cốt lõi là người đó làm gì , vì ai mới là tuệ tri thức” . Con hiểu rằng mình may mắn đã được tiếp cận với vị Thầy là Đạo sư là vị tuệ tri thức, người đã có Giấy chứng nhận của Nhà nước, có 6 phát kiến tâm linh, có được xuất bản 2 quyển sách, và thông qua trang mạng chanhtuduy.com Thầy đã viết đến hơn 2100 bài viết tổng cộng hơn 4 triệu 5 từ chuyên nhất một chủ đề “Pháp là cuộc sống” làm lợi lạc cho biết bao nhiêu chúng sanh. 

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc này. 

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh tác pháp chiếu quang đả tà xây chánh của vị Thầy trước những hành vi đố kỵ, sai quỹ đạo Chánh pháp của Thư viện hoa sen.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc chúng sanh. 

  Con cầu nguyện các chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. 

  Om Mani Pad Me Hum. 

 116. Mật Ỷ Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu về nguồn gốc của danh xưng “ Đạo sư”  trong đạo Pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 117. Mật Thanh Quang says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu “sư phụ” là từ dùng sai trong Đạo Phật. Danh xưng “sư phụ” ấy chỉ phù hợp cho những người thích được nghe, thích được ca tụng sau khi xem xong bộ phim Tây Du Ký.

  Qua bài viết con cũng hiểu được nguồn gốc sâu xa và thiêng liêng của danh xưng “Đạo sư”.  Danh xưng ấy không dành riêng cho tăng, ni, cư sĩ mà dành cho bất cứ ai am tường tri kiến giải thoát, hướng bản thân và người khác đi theo con đường giải thoát chân chính.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 118. Mật Dũng Tấn says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết thư gửi các học trò ” SUY GẪM VỀ DANH XƯNG” rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh hạnh phúc phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 119. Mật Cao Thái says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết”Thư gửi các trò : Suy gẫm về danh xưng” rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được không có danh xưng nào gọi là “Sư phụ” cả. Danh xưng “Đạo sư” là dành cho vị Thầy, bậc tuệ tri thức trong đạo Phật, người chỉ đường cho chúng sanh hướng tới sự giải thoát. Con cũng hiểu rằng “danh xưng” không quan trọng mà quan trọng ai mới là tuệ tri thức và những gì họ làm thì họ tự xứng đáng với danh xưng “Đạo sư”, vậy mà lại có những kẻ như thư viện hoa sen đặt ra câu hỏi rằng “Ai cho vị này xưng danh là Đạo sư”, không biết liệu họ có thực sự hiểu về ý nghĩa của danh xưng Đạo sư bởi kiến thức nông cạn không hay là họ hiểu mà vẫn cố bày trò trước khi bị phơi bày bộ mặt thật bị nhiễm bùn tà kiến.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

   

   

   

 120. Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết của Thầy, con hiểu được nguồn gốc, ý nghĩa của danh xưng “Sư phụ” (thầy cha) để thấy được sự thiếu tôn nghiêm và bóng dáng của ngọn gió Bát phong khi nó được sử dụng tại chốn thiền môn, giữa vị Bổn sư, Trụ trì với đệ tử của mình. Đồng thời, con cũng hiểu Đạo sư là một danh xưng hết sức bình thường đối với những ai là tuệ tri thức, là người chỉ ra con đường giúp chúng sanh đi đến Giải thoát, bất kể tăng sĩ hay cư sĩ bởi điều này đã được kinh điển xác quyết. Qua lời Thầy dạy, con cũng hiểu rằng  “danh xưng” không quan trọng, cốt lõi là người đó làm gì, vì ai mới là tuệ tri thức, bằng không chỉ là phường giá áo túi cơm mà thôi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho con được hiểu!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ!

  Om mani padme hum!

 121. Mật Khải Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giảng cho con hiểu và minh định được nguồn gốc của các danh xưng trong văn đàn Phật học, mà phần lớn hiện nay đều bị nhầm lẫn một cách đáng buồn.

  Con hiểu rằng, danh xưng “sư phụ” có nguồn gốc bất minh và được dùng một cách sai lệch để gọi người Thầy dạy đạo. Trong khi danh xưng “Đạo Sư” mang thực nghĩa chỉ người Thầy dạy cho ta con đường đi đến giác ngộ trong kinh điển nhà Phật, thì lại đa phần bị lãng quên.

  Qua bài giảng, con cũng thấy được sự ngã mạn, nhỏ nhen và kiêu ngạo tột cùng của các tổ chức, cá nhân đã phê phán danh xưng Đạo Sư; mà điển hình là Thư Viện Hoa Sen. Họ không những cổ vũ cái sai, phê phán cái đúng trong khi không nhìn lại mình, mà còn chẳng căn cứ vào luận chứng từ kinh điển. Những công kích vào danh xưng của vị Thầy cũng đầy tính cá nhân nhỏ nhen chứ không hề mang tính xây dựng và luận bàn về đạo hạnh. Viết đến đây con ngẫm lại đúng là những ai đuối lý thường hay công kích cá nhân. Ngược lại, qua lời dạy của vị Thầy ở cuối bài “Danh xưng không quan trọng, cốt lõi là người đó đã làm gì, vì ai mới là tuệ tri thức”, con càng thêm cảm phục đạo hạnh, sự chính trực và trí tuệ của vị Thầy; ngược lại càng biến những kẻ công kích thêm nhỏ bé và chỉ như đang ngửa mặt lên trời phun nước bọt mà thôi.

  Con cảm tạ Thầy vì bài viết, con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

   

 122. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài: “Thư gửi các trò 284: Suy gẫm về danh xưng” rồi.

  Con cảm tạ Thầy từ bi luận giải cho chúng con hiểu được nguồn gốc của danh xưng “sư phụ” mà hiện nay nhiều người sử dụng để gọi thầy mình mà không biết rằng danh xưng này rơi vào bát phong trần trược, là nhân của luân hồi. Trong đạo pháp, vị Thầy chân chính được học trò, đệ tử gọi là Đạo sư vì Đạo sư là bậc tuệ tri thức, dẫn dắt học trò, đệ tử đi đến con đường giải thoát khỏi vòng xoáy của luân hồi.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

   

   

 123. Mật Thanh Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 124. Mật Khánh Ngân (Lê Mai Dung) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Ngân (Lê Mai Dung) đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con hiểu cặn kẽ về “danh xưng”. Con hiểu rằng danh xưng thế nào không quan trọng, mà cốt lõi người đó là ai, làm được gì cho ai, mới là bậc tuệ tri thức,  bằng không thì chỉ là cái mác giả danh không hơn không kém.

  Thật ơn phước khi chúng con được biết đến một bậc tuệ tri thức, một vị Đạo sư chân chính ở Mật gia Song Nguyễn, Thầy Thinley Nguyên Thành. Những cống hiến của Thầy đem lại cho chúng sanh sự lợi lạc không thể nghĩ bàn. Con thành tâm cầu nguyện cho vị Thầy cùng vị phối ngẫu tâmlinh của vị Thầy sự trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM.

   

 125. Kính bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỷ khi được đọc bài viết “Thư gửi các trò 284: Suy ngẫm về danh xưng” của vị Thầy.

  Qua bài viết của Thầy con hiểu thêm được về một danh xưng có lẽ đã quá phổ biến trong xã hội hiện nay, đó là 2 chữ “sư phụ”. Theo nghĩa Hán Việt, sư là Thầy, phụ là Cha, vậy kết hợp 2 chữ “sư phụ” thực sự cũng gây ra sự khó hiểu cho danh xưng này, là “thầy cha” nghĩa là sao?

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ cho con biết danh xưng đúng để gọi vị Thầy của mình phải là 2 chữ “Đạo sư”-Người Thầy chỉ lối cho chúng con có thể nhìn thấy và thong dong dạo bước trên con đường giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 126. Mật Trì Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sang .

  Om Mani Padme Hum

 127. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hồng Nhật đã đọc bài viết: “Thư gửi các trò 284: Suy gẫm về danh xưng” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho con hiểu rõ nghĩa về danh xưng trong đạo pháp.

  Trước tiên, danh xưng “sư phụ” mà bấy lâu nay các chùa chiền, tu viện…vẫn thường gọi các sư trụ trì hoặc những vị sư xuất gia là không đúng trong đạo pháp. Con hiểu được danh xưng “sư phụ” xuất phát từ văn hóa đạo quán Tiên bên Trung Quốc, gọi vậy với hàm nghĩa tôn vinh người Thầy vị thế cho hơn người.Tiên đạo hay Võ đạo đều gọi vị Thầy của mình là “Sư phụ”. Nhờ luận giảng của vị Thầy mà con mới hiểu được khi dùng danh xưng “sư phụ” với vị Thầy là lúc đã bị rơi vào bát phong trần trược.

  Ngược lại, ở đạo Phật, vị Thầy được tôn kính gọi đúng với danh xưng là “Đạo sư” – Guru. Điều này trước tiên được thể hiện ngay ở trong trước tác “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” của Thánh giả Mã Minh.  Như vậy, danh xưng Đạo sư đã được ghi lại chính xác trong văn chương Phật học. Trong thực tế ngày nay, danh xưng “Sư phụ” được dùng với sự cung kính, khúm núm và thể hiện sự ngưỡng vọng với người được gọi. Nhưng trong Đạo Phật, danh xưng “Đạo sư” không dành riêng cho ai là tăng ni, cư sĩ mà hoàn toàn bình đẳng trong Phật pháp, chỉ những vị Thầy là bậc Tuệ tri thức mới đáng được tôn xưng là “Đạo sư”, không phân biệt họ là ai.

  Từ những luận giảng của vị Thầy, chúng con hiểu được danh xưng Đạo sư của vị Thầy có khởi nguồn từ luận cứ Phật đà, từ luận chứng thánh ngôn.

  Mật gia Song Nguyễn được vị Thầy dày công gây dựng nay đã thành Viện ITA trực thuộc Bộ khoa học và Công nghệ với những kết xuất từ 25 năm nghiên tầm và thực hành giáo pháp Phật đà và phát kiến lục diệu pháp môn của vị Thầy làm lợi lạc cho chúng sanh khi được tiếp xúc với trang mạng chanhtuduy.com. Ngọn cờ chánh kiến đã được Mật gia giương cao trong đó có nhiều bài đối luận sâu sắc thể hiện học thuật cũng như đả phá tà kiến để xây dựng môi trường đạo Phật đi đúng với quỹ đạo chánh pháp. Tiếc thay, vẫn còn đó những kẻ đố kỵ núp danh dưới nhiều vỏ bọc và trang web thư viện hoa sen vẫn âm thầm ném đá giấu tay, không dám đường đường chính chính xuất hiện đối luận với Mật gia Song Nguyễn. Họ đối luận không được nên quay sang đả phá ngay từ danh xưng trong bài viết “Cái gọi là “Đạo sư” Thinley Nguyên Thành” đăng trên Thư viện hoa sen nhằm hạ bệ uy tín của vị Thầy. Thế nhưng kết quả lại không như họ mong đợi. Đến nay, sau thời điểm đăng bài viết đó (14/9/2017), Thầy và trò Mật gia Song Nguyễn lại không ngừng phát triển, liên tục gặt hái được thành quả tâm linh rất đáng tự hào.

  Con rất tâm đắc với lời Thầy dạy cuối bài viết: “Thầy dừng bút tại đây, cũng dạy các trò là “danh xưng” không quan trọng, cốt lõi người đó làm gì, vì ai mới là tuệ tri thức, bằng không cũng chỉ là phường giá áo túi cơm thôi!”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 128. Mật Huệ Thành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài Thư Gửi Các Trò 284 ” Suy Ngẫm Về Danh Xưng” của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ân vị Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu về danh xưng trong đạo Pháp sao cho đúng ạ.

  Qua bài viết con hiểu danh xưng hai từ ” sư phụ ” mà trong các chùa ,thiền viện, tịnh xá ….vẫn sử dụng để gọi cho những vị trụ trì, hay trong các võ đường mà các đệ tử của các môn hội sử dụng để gọi thầy của họ là đang sai và không đúng và lẫn lộn sách mé giữa đời và đạo.

  Qua bài viết con thấy được sự không đúng đó là sử dụng từ ” sư phụ” để đánh bóng ngã mạn tự cao mà chẳng hiểu danh xưng “Đạo sư” mới thực sự đúng trong đạo Pháp chánh kiến Phật Đà vì Đạo là con đường giải thoát,Sư là vị Thầy chân chính thanh tịnh, chỉ có vị Thầy với tuệ quang viên trí mới chỉ đường dẫn lối giúp cho chúng con nhìn thấy và thong dong trên đại lộ giải thoát.

  Con cảm tạ ân Thầy đã luận giảng cho chúng con có thêm kiến thức nhìn thấy sự sai đúng của danh xưng trong đạo Pháp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum!

   

 129. Mật Thuận Phong says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài : “Thư gửi các trò 286: Suy gẫm về danh xưng” rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

   

 130. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 131. Thanh Xuân says:

  Đạo Phật là con đường mà Phật chỉ, để chúng ta được thoát khỏi sự lạc lối trong kiếp sống này.

  Chúng ta phải là trực tiếp thực hiện, nỗ lực tự thân để đi.

  Đạo Sư là người chỉ dẫn ta cách đi. Có phương pháp đúng, tinh tấn thực

  hiện theo thì sẽ đi đúng đường, đến đúng đích.

  Phật Pháp màu nhiệm khó tìm cầu. Đạo Sư chân chánh không dễ gặp.

  Cầu chúc cho mọi người hữu duyên đến với Đạo Sư giữ trọn lòng tin, tinh tấn trau dồi, lan truyền Chánh Pháp.

  Om Mani Pad Me Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Thầy nghĩ rằng họ có danh xưng hòa thượng, thượng tọa đó, nhưmg họ làm được gì hả con?

 132. Mật Diệu Hằng
  Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Aman Prakash sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin cúi đầu đảnh lễ dưới chân sen của Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con xem phim,  con thấy danh xưng sư phụ chỉ dùng cho người trong võ thuật. Nhưng thật thất vọng khi danh xưng này cũng có trong Đạo Phật. Từ sư phụ này không nên xuất hiện trong đạo Phật. Từ sư phụ này sẽ làm cho mọi người hiểu sai, hiểu khác đi,  không thể sánh bằng danh xưng Đạo sư trong đạo Phật.

  Con rất may mắn khi được học vị Đạo sư như Thầy. Con luôn ngưỡng mộ,  sùng kính trí tuệ uyên thâm và tâm bồ đề rộng lớn của Thầy. Thầy đã ban cho chúng con cơ hội được thực hành pháp. Điều này thật tuyệt vời.

  Con cầu nguyện Thầy và người phối ngẫu tâm linh của Thầy trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện những lời dạy của Thầy lan tỏa khắp muôn nơi vì sự hạnh phúc và hòa bình cho hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 133. Tantra Mahavita says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Mahavita sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

  Con xin cúi đầu đảnh lễ dưới chân sen của Thầy tôn quý!

  Con chân thành cảm tạ ơn Thầy vì đã viết bài viết này. Chúng con vô cùng may mắn khi được theo học vị Thầy trí tuệ và từ bi, người đã ban cho chúng con cơ hội được thực hành pháp. Chúng con luôn sùng kính Thầy với lòng biết ơn sâu sắc.

  Con cầu nguyện Thầy trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ mọi khổ đau, phiền não.

  Om Mani Padme Hum.

  ………………………………………………………………………………….

  Dear Holy Guru: I bow my head at the feet of the Holy Guru. Thank you very much for this article. We are tremendously fortunate to have our Master who with his wisdom and compassion gives us the opportunity to practice the Dharma. Our respect is eternal … Deep gratitude … May the Master have a long life for the benefit of all sentient beings. May all sentient beings be free from suffering and its causes.OM MANI PADME HUM

   

 134. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum .

 135. Mật Tịnh Pháp says:

  Dạ Con kính bạch Thầy Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con đã hiểu hai từ Sư Phụ và Đạo Sư

  Con tri ân Thầy Cô đã cho chúng Con học hỏi trí tuệ từ bi và thực hành Pháp Cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh

  Con và tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái giác ngộ

  Um Ma Ni Pê Mê Hum

 136. Mật Thái Hòa says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được, đạo Phật là con đường giải thoát, Đạo sư là người chỉ ra cho chúng sanh con đường giải thoát, và danh xưng “Đạo sư” không dành riêng cho ai là tăng hoặc ni hoặc cư sĩ, hoàn toàn bình đẳng trong Phật pháp vì Đức Phật đã xác quyết rằng: ” Toà kim cang của Ta không có ai sở hữu ngoài những người đủ từ bi và trí tuệ”.
  Như vậy danh xưng “Đạo sư” dành cho ngài Thinley Nguyên Thành là hoàn toàn xứng đáng vì Ngài đã từ bi lộ xuất những tác phẩm trí tuệ như: “Một đời người một câu thần chú”; “Lục diệu pháp môn”…cùng với 2100 bài giảng, bài viết về pháp là cuộc sống được hiện hữu trong một lâu đài Duy Ma Cật(chanhtuduy.com) tôn nghiêm, dựa trên nền tảng chánh kiến và trí tuệ của Phật đà, đã giúp cho học trò, đệ tử đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống thế gian cũng như về phương diện xuất thế gian.
  Chứ không phải như những vị mang danh Thượng tọa, Đại đức, Tiến sĩ Phật học… với một trang mạng rộng lớn mang tên thuvienhoasen. Nhưng bên trong chứa đựng toàn những rác thải tâm linh, gây ra độc tố gây hại đến sức khỏe tâm linh cho chúng sanh như: Cổ súy về sự mê tín dị đoan, cúng cô hồn, vu lan báo hiếu, cổ súy việc ăn chay như là một pháp tu…Hơn thế nữa là có những bài giảng mang tính chất công kích, dìm hàng các tông phái khác, vì sự ganh tỵ  với thành tựu của người khác, gây chia rẽ tăng đoàn, phỉ báng giáo pháp, phỉ báng Đức Phật và các bậc Thánh đức.
  Ngán ngẩm hơn, với sự tạp nham, hiển thị trên trang Phật pháp là những sản phẩm quảng cáo như: bồn cầu, giấy vệ sinh, quần xiệp đàn ông, áo phụ nữ, thuốc mọc  tóc, trà sữa giảm cân…giống như là một cửa hàng bách hóa, mà cũng đúng vì thuvienhoasen bản chất là một cơ sở bán bánh trung thu và hoạt động về chính trị, kinh tế, tư lợi dưới hình thức trốn thuế được che chắn bởi bức bình phong mang tên đạo Phật, với câu chủ đề là vì lợi ích cho chúng sanh, không lợi nhuận. Qua đây, con nhớ lại lời dạy của ngài Long Thọ Bồ Tát đã từng khẳng định trong bức thư gửi Hoàng đế bằng hữu:
  “Chánh kiến giúp con người lên cõi cao. Tất cả những hành vi dù công đức, nhưng nếu bị rơi vào tà kiến, sẽ chịu hậu quả thảm hại”
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
   

 137. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:

  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã nghe qua bài “Thư gửi các trò 284: Thư viện Hoa sen là nhà xí công cộng ” rồi ạ
  Qua bài này con càng tự hào hơn khi có vị Đạo sư là Thầy dẫn đường cho chúng con hiểu biết đâu là sai, đâu là đúng quỹ đạo chánh pháp trên con đường tu tập
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.

 138. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 139. Mật Hoa Dung says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy vì đã giải thích rõ cho con về các danh xưng .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh .

  Om Mani Padme Hum.

 140. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã bị luận giải cho con hiểu nguồn gốc rõ ràng của danh xưng ” sư phụ “, danh xưng này chỉ nên dùng trong các võ đường, xuất phát từ bên tàu và không được phép dùng đệ gọi người Thầy dạy đạo, nếu dùng danh xưng này để gọi người Thầy dạy đạo là rơi vào bát phong trần trược.

  Đạo Sư mới là danh xứng đúng để gọi vị Thầy trong đạo Pháp được khẳng định qua lời dạy của thánh giả Mã Minh trong ” năm mươi kệ tụng sùng kính Đạo Sư ” và lời khẳng định của Đạo Sư Maitreya.

  Vị Thầy với 6 phát kiến tâm linh ” Lục diệu pháp môn ” và 2 sản phẩm trí tuệ đã được xuất bản , và chanhtuduy.com là kho tàng vô giá đã giúp chúng sanh dễ dàng tiếp cận với ánh sáng Phật đà để an lạc đời này, cực lạc đời sau. Do vậy vị Thầy hoàn toàn xứng đáng với danh xưng Đạo Sư.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 141. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy

  Con rất hoan hỷ và tán thán bài viết của vị Thầy tôn quý ạ. Bài viết này giup con hiểu được về danh xưng ạ,từ danh xưng này xuất phát bởi người trung quốc,cũng như thư viện hoa sen cũng bởi người trung quốc làm ra,họ thật là dơ bẩn và xú uế. Họ bài bán những gì con của Phật không nên bán.con thầm cảm ơn vị Thầy tôn quý và các đạo hữu đạo huynh đã đối luận cho họ biết thế nào là Phật Pháp ạ.con tạ ơn vị Thầy đã viết bài 50 kệ sùng kính đạo sư và thêm 6 phát kiến tâm linh và vị Thầy cho ra 2 quyển sách,trong đó có quyển sách một đời người một câu Thần chú mà bị thư viện hoa sen đánh cắp nội dung để ngụy tao cho riêng mình. Qua bài viết này cho con biết thêm là chit vị Thầy mới xứng là vị Đạo Sư  chân chánh ạ

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om MaNi Padme Hum

 142. Mat Nguyen Thuc says:

  Kinh Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu chúc Thầy trụ thế lâu dài để mang lợi lạc đến với chứng sanh.

 143. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mami padme hum.

 144. Tantra Niwakuwa (Neeraj Gajbhiye) says:

  Kính bạch Thầy tôn quý!

  Con cảm tạ ơn Thầy vì đã viết bài viết tuyệt vời này.

  Con xin cúi đầu đảnh lễ dưới chân sen của Thầy tôn quý.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Con – Tantra Niwakuwa.

  …………………………………………………………………..

   

  Respected holy  Dhamma Guru ,

  Thank you very much for this wonderful teachings. I bow my head at the feet of holy Dhamma Guru

  May Triple Gems bless all my Dhamma brother’s and sister’s

  Yours

  Tantra Niwakuwa

 145. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết của Thầy: “Thư gửi các trò 284:  THƯ VIỆN HOA SEN LÀ NHÀ XÍ CÔNG CỘNG?”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu về danh xưng trong đạo Phật và ý đồ bôi bác đạo Phật trong tác phẩm “Tây du ký” của Ngô Thừa Ân. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy chánh kiến cho chúng con và chúng sanh hữu duyên được đi theo chánh pháp theo lời dạy của Đức Phật “Duy tuệ thị nghiệp”, để phân biệt và minh định được chánh – tà, tránh xa tà kiến mà đại diện tà kiến là “nhà xí công cộng” thuvienhoasen.org.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid- 19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Con xin hồi hướng công đức này cho bố con được thác sanh vào cõi lành.

  Om mani padme hum.

 146. Mật Huệ Bích ( Lê Hải My 8 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 147. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ vị Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu thực nghĩa của danh xưng ” sư phụ” mà hiện nay  đang dược rất nhiều người ưa chuộng sử dụng phổ biến thậm chí cả những người theo Đạo Phật cũng không bỏ qua cái danh xưng nhuốm màu thế tục, mang đậm chất hơn thua này. Không chỉ thế vị Thầy còn giúp chúng con hiểu được danh xưng ” Đạo sư”  không dành riêng cho ai dù tăng sĩ hay cư sĩ , hoàn toàn bình đẳng trong Phật pháp nhưng phải có tuệ tri thức mới xứng đáng với danh xưng cao quý này. Những kẻ tự xưng là thượng toạ, đại đức nhiều nham nhảm được dựng lên từ. của những tà sư tà vạy kia được dựa trên cơ sở nào để đánh giá hay chỉ là một danh xưng hão huyền để tôn vinh bản thân hơn người khác trong khi đạo đức, nhân phẩm đơn gỉan còn tồi tàn thì làm sao so sánh được với sự cao quý sáng ngời của danh xưng ” Đạo sư” được khởi nguồn từ luận cứ Phật Đà và luận chứng thánh ngôn. Vị Thầy một người không quản khó khăn dồn hết tâm lực trí lực tài lực sức lực vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp với sau phát kiến tâm linh đã được công nhận cùng với hai tác phẩm trí tuệ được xuất bản nhằm mang lại lợi lạc cho biết bao chúng sanh lầm đường lạc lối chẳng lẽ lại không xứng với danh xưng ” Đạo sư” hay sao mà những kẻ treo đầu dê bán thịt chó lại có thể khởi tâm ganh tỵ phá rối. Chúng con thật quá may mắn khi tìm được một vị Thầy, vị Đạo sư chân chánh với trí tuệ xuất thế gian với Bồ Đề tâm rộng lớn vì chúng sanh đã chỉ đường dẫn lối chúng con đi trên con đường giác ngộ và chánh xa được những kẻ tà sư đội lốt tu hành đang ẩn náu dưới bóng Đạo Phật làm hại biết bao thân căn huệ mạnh chúng sanh đang muốn tìm con đường giải thoát.
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 148. Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải danh xưng ” Đạo sư ” trong đạo Phật không dành riêng cho ai là tăng hoặc ni hoặc cư sĩ, hoàn toàn bình đẳng trong Phật pháp bởi vì luận sư Maitreya khẳng định ” Chỉ có những ai tinh tấn thực hành pháp mới thành tựu pháp “. Từ đây hiểu rằng ai là tuệ trí thức mới được tôn xưng là ” Đạo sư “,không phân biệt họ là ai. Vậy mà có những người bị nhiễm bùn tà kiến, ghen tỵ tìm mọi cách dìm hàng Mật gia Song Nguyễn, họ mới là Đạo sư sau. Đạo là gì?  Đạo là đường!  Sư là gì?  Sư là Thầy.  Vị Thầy là người hướng dẫn học trò, đệ chúng con đi theo con đường mà Đức Phật đã chỉ ra, bằng tấm lòng Bồ đề tâm và trí tuệ Thầy đã phát kiến ra lục diệu pháp môn, có 2 quyển sách được xuất bản và nhiều bài viết pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp đem lợi lạc cho bạn đọc, học trò, đệ tử trong và người nước bằng minh chứng comment tán thán.

  Con hoan hỷ, tán thán vị Thầy. Dù Thầy đức hạnh, trí tuệ cao. Ngài chỉ ẩn mình chẳng tự hào.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 149. Mật Tường Vân says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 150. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Hiện nay tại các chùa chiền đều gọi vị thầy của mình là sư phụ do nhầm tưởng từ bộ phim Tây Du Kí khi Đường Tăng được Tôn Ngộ Không và các học trò gọi là sư phụ. Nhưng tại Mật gia Song Nguyễn các học trò gọi vị Thầy là Thầy – Đạo sư. Danh xưng Đạo sư của Thầy có khởi nguồn từ luận cứ Phật đà, từ luận chứng thánh ngôn. Vị Thầy luôn hướng dẫ chúng con bằng ánh sáng của Phật pháp để bước tới con đường giác ngộ tối thượng.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 151. Mật Đoan Hạnh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ 

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã chỉ dạy cho chúng con hiểu cặn kẽ về danh xưng trong đạo Pháp . Con đã hiểu thêm và phân biệt được sự khác nhau về danh xưng ” sư phụ ” và  Đạo Sư ạ .

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện đại dịch covid -19 sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum

 152. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc “Thư gửi các trò 284” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Qua bài con hiểu được. Danh xưng “Đạo sư” được ghi lại chính xác trong văn chương Phật học và danh xưng “Đạo sư” không dành riêng cho ai là tăng hoặc ni hoặc cư sĩ, hoàn toàn bình đẳng trong Phật pháp, bởi vì luận sư Maitrya khẳng định:” Chỉ có những ai tinh tấn thực hành pháp mới thành tựu pháp”. Từ đây chúng con hiểu được ai là bậc tuệ tri thức, giúp chúng sanh thoát khỏi đau khổ của luân hồi sanh tử thì xứng đáng được gọi với danh xưng “Đạo sư”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 153. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải, giúp con hiểu thêm được về nguồn gốc của danh xưng “sư phụ” và sự không phù hợp khi sử dụng danh xưng đó trong đạo pháp. Bởi vì bị ảnh hưởng của nền văn hóa đô hộ từ bên Tàu từ trước, cũng như bị ảnh hưởng bởi phim ảnh, trong đó tác phẩm mang tính bôi bác đạo Phật là Tây Du Ký, khiến cho nhiều người sử dụng danh xưng “sư phụ” đó một cách tùy tiện mà không hiểu thực chất của nó là đang rơi vào “bát phong” trần trược của sự hơn – thua. Thay vào đó, bản thân học trò, đệ tử chúng con nên sử dụng danh xưng “Đạo sư” trong đạo pháp, chỉ tới vị Thầy chỉ ra con đường để đạt tới giải thoát. Từ lời dạy của Thánh giả Mã Minh trong “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” hay lời khẳng định của luận sư Maitreya, vị Thầy đã minh chứng được danh xưng Đạo sư có khởi nguồn từ luận cứ Phật đà, từ luận chứng thánh ngôn. Bên cạnh đó, với 2 cuốn sách đã được xuất bản và công nhận, cùng với 6 phát kiến tâm linh, vị Thầy đã chỉ rõ ra những phương pháp phù hợp tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại để giúp cho học trò, đệ tử chúng con có cơ hội đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội trên nền tảng chánh tư duy, chánh kiến Phật đà. Điều đó đã được minh chứng qua nhiều câu chuyện thực tế của các đạo huynh, đạo hữu và được chia sẻ trên Chanhtuduy.com. Những luận cứ, luận chứng rõ ràng, thực tế đã minh chứng rằng danh xưng “Đạo sư” của vị Thầy là xứng đáng. Do đó, những lời nói mang tính moi móc nhưng thiếu chặt chẽ của Thư viện Hoa sen đều là những lời nói mang tính “Chí Phèo” mà thôi. Và những bài viết tác pháp chiếu quang của vị Thầy, của các đạo huynh, đạo hữu đã tố cáo bộ mặt xảo trá, tham lam, hèn nhát của Ban biên tập Thư viện Hoa sen, khiến cho Thư viện Hoa sen lộ rõ bản chất của một bông sen lấm đầy bùn bẩn thế tục. Những lời chỉ dạy trong bài viết này cũng là lời nhắc nhở cho bản thân con cần quán xét cẩn trọng hành vi thân, ngữ, tâm của mình bởi Bồ tát Tịch Thiên đã khẳng định trong phẩm “Nhập Bồ Tát Hạnh”: “Người nào khởi lên một niệm xấu ác trong bao nhiêu giây đối với hành giả Bồ Tát thì sẽ phải đọa địa ngục bấy nhiêu kiếp”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 154. Mật Chánh Hưng
  Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu về danh xưng “sư phụ”. Qua bài viết, con còn thấy rõ hơn bản chất của thư viện hoa sen, họ vì 1 chút lợi ích của quoảng cáo mà đính kèm những bài quảng cái với những hình ảnh bồn cầu trong trang web, mà tự xưng là “thư viện hoa sen”.
  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, uốn nắn con trên con đường tiến đến đại lộ giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 155. Cao Diệu Tuyết Hoa
  Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã từ bi phân tịch, minh định về danh xưng “Sư Phụ” không phù hợp trong đạo Phật. Đồng thời qua bài viết, đối chiếu với tình hình hiện tại thì thư viện hoa sen nay càng lộ bản chất “hầm cầu” khi “chấp chứa” bè lũ phản đồ. Những kẻ phản đồ bị trục xuất, như loại cặn bã người khác muốn đẩy ra thì được ngay thư viện hoa sen hứng vào.
  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy “danh xưng không quan trọng, cốt lõi là người đó làm gì, vì ai mới là tuệ tri thức, bằng không chỉ là phường giá áo túi cơm”. Vì thế cho nên dù có xưng là Thư viên nhưng thực chất chỉ là “bồn cầu”, dù có giả nhiều tên, xưng CLB này nọ đòi làm “bồ đề tâm” nhưng rốt cuộc cũng chỉ là phường tiểu nhân ném đá dấu tay mà nay ai cũng được biết đến danh hiệu như rồng hói, mẫn nhi riềng răng, cà mặt, miện rộng. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.
  Cầu nguyện bệnh dich Covid sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 156. Mai Trần says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con đả đọc hết bài 284”Thư Viện Hoa sen là nhà xí công cộng “
  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi dạy cho chúng con hiểu .
  Con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ &sự trường thọ của Thầy được dài lâu,
  Cầu cho chúng sanh bệnh tật tiêu tan . Hạnh phúc thành tựu phật tánh,

 157. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Nhờ đó con hiểu được. Danh xưng Đạo sư được ghi lại chính xác trong văn chương Phật học, và được xác quyết từ luận cứ Phật đà, từ luận chứng của thánh ngôn. Danh xưng Đạo Sư không dành riêng cho ai là cư sĩ hay tăng sĩ, cũng không phân biệt cho những ai là nam hay nữ, giai cấp sang hay hèn, mà theo lời Đức Phật đã dạy, đó là những người có đầy đủ từ bi và trí tuệ, đó là những bậc tuệ tri thức mới xứng đáng được gọi là Đạo sư.
  Cũng vậy, danh xưng Đạo sư mà vị Thầy có được cũng dựa trên luận cứ Phật đà, luận chứng thánh ngôn và lời dạy của Đức Phật.
  Song, chỉ có những kẻ đố kỵ, ganh tỵ thuộc nhóm tà kiến, không hoan hỷ với thiện hạnh của người khác, nên làm gả Chí Phèo chửi đổng trên văn đàn Phật pháp và kêu gào với bài viết ” Ai cho vị Thầy nầy xưng là Đạo sư?”, mà họ đã cấu và đăng trên trang thuvienhoasen, nhằm xuyên tạc, vu khống vị Thầy hãm hại Mật gia.
  Hơn nữa Thư viện Hoa sen là một trang hải ngoại từ bên Mỹ, là một trang chuyên cổ súy tà kiến, cổ súy mê tín dị đoan, kinh doanh vụ lợi trên hình thức Phật pháp,từng viết bài thóa mạ tăng ni Việt Nam, gây kích động chia rẻ tăng đoàn. Thư viện Hoa sen còn là một trang phản động, hoạt động chính trị chống phá nhà nước Việt Nam.
  Như vậy thử hỏi, một bài viết từ bên Mỹ viết về Việt Nam liệu bạn đọc có tin tưởng không, mà còn đăng trên Thư viện Hoa sen là trang vốn hận thù với dân tộc mình, nhà nước mình thì liệu bạn đọc có tin tưởng không. Chỉ có những kẻ đố kỵ, ganh tỵ thuộc nhóm tà kiến mới comment cổ động cho trang phản động chống phá nhà nước Việt Nam, như vậy suy ra họ cũng là những phần tử phản động chống phá đất nước của mình. Với những kẻ như vậy mà lên tiếng viết bài tố cáo Mật gia song Nguyễn là ổ tà kiến liệu có ai tin không. Đó chẳng qua là do sân hận cá nhân xuất phát từ tâm tục sinh muốn vu khống, vu vạ cho đỡ tức hả giận.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hoa sen này chỉ 6 cánh sen, tượng trưng cho trình độ lớp 6!

 158. Mật Chánh Cần
  Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài ạ,qua đây con đã thấy trang wed thuvienhoasen.com không phải là trang chuyển tải giáo lí Phật đà thuần Phật mà là trang mượn danh Phật pháp để quảng cáo làm ăn bất minh với những quảng cáo gây ảnh hưởng đến sự tôn nhiêm của đạo Phật.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức biết hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum!

 159. Mật Diệu Linh
  Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ của vị Thầy trước sự am tường tri kiến xuất thế gian và thế gian cũng như những thành tựu trí tuệ của vị Thầy đã được khẳng định qua sự công nhận và bảo vệ từ pháp luật nhà nước Việt Nam,minh chứng có giấy chứng nhận 6 phát kiến tâm linh vĩ đại 2 quyển sách được xuất bản, do vậy vị Thầy đủ tư cách là một Đạo sư theo quy chuẩn, và xác quyết từ luận cứ Phật đà, luận chứng thánh ngôn đạo Phật.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp con hiểu đúng thực nghĩa của danh xưng Đạo sư, cùng sự không phù hợp khi sử dụng từ “Sư phụ” trong đạo pháp nhưng chéo ngoe là do bị ảnh hưởng sự nhận thức lệch lạc theo lối mòn cũ mà các “thầy” lại ưa thích dùng danh xưng đó như một sự đề cao,tôn vinh vị thế đạo pháp mà chính các vị ấy cũng không hiểu thực nghĩa, để dẫn đến có kẻ chấp vào truyền thống cho là đúng, bỏ qua Duy Tuệ Thị Nghiệp, chính sự hiểu biết cạn cợt đó”tưởng mình trí” mà lên mặt chỉ chích ,phê phán,kêu gào”ai cho vị Thầy này là Đạo sư” trung quy xuất phát từ sự thiếu trí, đố kỵ ,ganh tỵ trước thành tựu của người khác mà lộ bản chất Chí Phèo thấp hèn càng trở nên sấu xa hơn khi mọc lên một “Trang Khuyên”chui từ lỗ đất tà kiến lên nói nhảm kết quả là lãnh hậu quả trúc mặt xuống đất trog câm nín.
  Qua đây cho con thấy rõ hơn bản chất của loài quỷ mang thân người, cùng tần số tương ưng với nhau nên chụm lại với nhau tại nơi có mùi xú uế TVHS bởi cùng sở thích ưa mùi hôi thối tâm thức mục nát thối rữa,ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, tạo thành nhà xí công cộng TVHS bốc mùi tà kiến,phản động, chính trị,trục lợi bất chính tựa như đống phân loài dòi thì ưa thích,loài người thì chạy xa, ấy vậy mà có một nơi cũng được coi là “có tiếng” là trang Adida với những người mang danh Phật pháp,mang danh tu Phật,nhưng lại không ưa thích mùi hương chiêm đàn của pháp Phật,lại ưa thích mùi tạp viện xú uế TVHS bê nguyên những khối phế thải của những kẻ khuyết tật tâm hồn không kiểm soát được hệ tiêu hóa tâm linh đã bị biến chất gộ độc phóng uế bừa bãi mang về trang nhà trưng bày,quán tưởng và bảo chứng cho trình độ tu tập của họ,qua đó đã bộc lộ người không thực tu là loài quỷ đội lốt tu hành mượn danh đạo Phật làm càn làm bậy phá hoại Phật pháp.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status