Apr 2, 2021

Posted by in BÀI MỞ, Lá thư người tâm đạo | 85 Comments

Thư gửi từ Nhật Bản: NGẨN NGƠ TRƯỚC “CẢNH TRỜI” NƠI HẠ GIỚI (Bài mở)

Thư gửi từ Nhật Bản: NGẨN NGƠ TRƯỚC “CẢNH TRỜI” NƠI HẠ GIỚI (Bài mở)

Hokkaido là khu vực đảo lớn thứ 2 và nằm ở phía Bắc của Nhật Bản nên tôi không lấy làm lạ khi kinh tế biển tại khu vực này phát triển một cách đặc biệt, trong đó có ngành du lịch. Vì là vùng cực Bắc của Nhật nên khí hậu nơi đây đặc biệt lạnh hơn các vùng khác và mùa hè chỉ kéo dài vỏn vẹn gần 2 tháng rồi lại nhường chỗ cho mùa đông bang giá. Vì thời gian khí hậu nắng ấm ngắn ngủi như vậy mà các hoạt động dã ngoại, cắm trại của công ty tôi luôn được tranh thủ tổ chức trong thời gian này.  Ngay đầu tuần vừa rồi, tôi đã được tham dự chuyến tham quan biển trên du thuyền của bác chủ tịch và cắm trại cùng với các anh chị em trong công ty, đó quả thực là một kỷ niệm thật khó quên.

Bến đỗ ở Shakotan

Bến đỗ ở Shakotan

Bến đỗ ở Shakotan 2

Bến đỗ ở Shakotan 2

Sau khi di chuyển gần 1 tiếng bằng xe hơi bác Tổng giám đốc từ trụ sở công ty tới khu vực cảng Otaru (nơi đậu du thuyền), biển Hokkaido hiện ra tuyệt đẹp dưới ánh nắng vàng rực rỡ. Cái thứ ánh nắng ấm áp thật khó mà tìm thấy được ở cái xứ sở gần như quanh năm tuyết trắng này, có lẽ chỉ có thể nói rằng thời tiết thật biết chiều lòng người. Nước biển trong xanh nối liền với màu xanh của bầu trời, thấp thoáng xa xa là những rặng núi ẩn hiện khiến tôi cứ cảm giác như mình đang được ngắm nhìn một bức tranh thủy mặc.Mấy chú chim mòng mòng biển chao liệng trên bầu trời, khiến bức tranh thủy mặc vốn tĩnh lặng trở nên sinh động hơn bao giờ hết. Chẳng biết cõi trời có được đẹp như thế này chăng.

khu vực bến đỗ du thuyền

Nước biển trong xanh nối liền với màu xanh của bầu trời

Nhớ lại khi xưa, nếu không có vị Thầy từ bi chỉ dạy thì thay vì được ung dung tự tại tận hưởng cuộc sống tuyệt vời ở “thiên đường nơi hạ giới” này, tôi chắc vẫn đang ở Việt Nam, một mình quay cuồng trong cuộc sống thế tục bận rộn với đứa con nhỏ sau một hồi tranh giành cật lực quyền nuôi con với người chồng. Khi đó đúng là tôi đã rơi vào tình cảnh “vì quyến luyến người khác, thân ta bị khuấy động như sóng nước” mà đâu hiểu rằng “Thân bằng quyết thuộc lâu năm rồi cũng phải chia tay” (Ba mươi bảy pháp hành bồ tát đạo – Thánh tăng Thogme Zangpo). Nghĩ tới sự bám chấp và mê muội khi chưa được ánh sáng của Phật pháp chiếu soi đã khiến tôi không khỏi rùng mình kinh hãi và thầm biết ơn vị Thầy.

Du thuyền

Chúng tôi lên du thuyền và bắt đầu chuyến du lịch

Sau khi chuyển hành lý xong xuôi, chúng tôi lên du thuyền và bắt đầu chuyến đi du lịch cắm trại 2 ngày vô cùng thú vị. Nhìn từ bên ngoài chiếc du thuyền trông khá xinh xắn và sang trọng với gam màu trắng nổi bật, đến khi vào bên trong tôi càng bất ngờ hơn bởi nó rộng hơn nhiều so với tôi tưởng. Chiếc du thuyền có hai tầng, tầng trên được bày một bộ bàn ghế với nệm ngồi rộng và thoải mái, tầng dưới lại có phòng ngủ và bếp nấu nướng cùng buồng tắm, nhà vệ sinh. Thực sự là một thiết kế rất khoa học.

Với các đồng nghiệp người Nhật

Với các đồng nghiệp người Nhật

Nói tới người Nhật mọi người hay hình dung họ như những “cỗ máy chỉ biết làm việc”, bản thân tôi thấy so sánh như vậy không thực chuẩn. Bởi máy thì không sáng tạo, nhưng người Nhật thì ngược lại, cực kỳ sáng tạo, họ luôn sáng tạo trong những thứ nhỏ nhất nhằm mang lại sự tiện lợi tối đa cho cuộc sống. Chiếc du thuyền mà chúng tôi sử dụng thì đương nhiên là được thiết kế, bài trí khoa học và hợp lý vì giá trị của nó quá lớn thì chưa bàn tới, tôi chỉ đơn giản lấy ví dụ một đồ vật rất nhỏ phục vụ sinh hoạt như 1 cái bao tay nhỏ đeo vào ngón tay cái nhằm chống đứt tay khi gọt đồ hoa quả, rau củ khi làm bếp. Hoặc khi vào một trung tâm thương mại, trong phòng vệ sinh nữ luôn có một cái bàn cao với nệm êm để các bà mẹ có thể đặt con nhỏ vào đó thay tã hay quần áo. Trên đường đi bộ thì có một vạch nổi màu vàng nhằm giúp cho người khiếm thị có thể tự đi đúng đường mà không gặp nguy hiểm. Thực ra giống như câu chuyện cậu bé bán nắp nồi, tôi cho rằng người Nhật không phải là giỏi sáng tạo hơn người Việt, mà đơn giản là họ chú tâm vào công việc họ làm và luôn nghĩ tới người khác để đưa ra các sản phẩm, dịch vụ nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn đời sống con người.

Nhân bàn về sự sáng tạo, tôi chợt nhớ tới một người mà tôi luôn thầm khâm phục, đó là Thầy tôi. Trong thâm tâm mình, tôi luôn nghĩ rằng Thầy là một người vô cùng sáng tạo, đặc biệt trong phương pháp giáo huấn học trò. Học trò Thầy không hề ít, mỗi người lại xuất thân trong một hoàn cảnh gia đình, môi trường giáo dục khác nhau nên với từng người, Thầy lại có các phương pháp giáo huấn riêng. Nếu không phải có tấm lòng từ bi luôn để tâm tới đệ tử thì sao có thể có được sự sáng tạo không ngừng như vậy.

Trong cuốn “Tứ diệu đế –  Nền tảng những lời Phật dạy ” của Đức Dalai Lâm do Nhà xuất bản Tôn giáo ấn hành, Ngài có nói rằng:

“Chính bản thân đức Phật Thích Ca Mâu Ni rất tôn trọng quan điểm và nhân cách của mỗi cá nhân. Một giáo pháp có thể là rất thâm diệu, nhưng nếu không phù hợp với một người nào đó, thì sự giảng giải giáo pháp đó phỏng có ích gì cho người ấy? Trong ý nghĩa này, Phật pháp tựa như một liều thuốc. Giá trị chính của liều thuốc là ở chỗ chữa được bệnh chứ không ở nơi số tiền bỏ ra mua nó. Chẳng hạn, một loại thuốc có thể là rất quý và đắt tiền nhưng nếu nó không thích hợp với người bệnh thì chẳng có ích gì cả”

Quả thực sự sáng tạo trong đời sống thế tục con người chỉ nhằm giúp cuộc sống vật chất đầy đủ sung túc hơn, nhưng sự sáng tạo trong tâm linh mới là con thuyền để giúp đưa chúng sanh tới bến bờ giác ngộ. Và Thầy tôi đang ngày đêm không ngừng nghỉ để tạo ra những “con thuyền thích hợp” ấy cho mỗi đệ tử của Người.

Khu vực bơi và lặn

Khu vực bơi và lặn

Nha xây từ cây mọc tự nhiên

Nhà xây từ cây mọc tự nhiên

Quay lại với chuyến đi, chúng tôi đã có một buổi sáng thăm quan biển và tham gia các hoạt động thể thao dưới nước như lặn ngắm san hô, bơi lội. Nói tới lặn biển thì quả thực là tôi không khỏi trầm trồ trước lượng thiết bị lặn vô cùng chuyên nghiệp và “hùng hậu” mà các đồng nghiệp người Nhật của tôi đã chuẩn bị. Họ gần như trang bị giống hệt thợ lặn chuyên nghiệp với quần áo giữ nhiệt chống thấm nước, bình oxy, mặt nạ dưỡng khí…Và để được tham gia hoạt động này mọi người phải trải qua một khóa học và có bằng chứng nhận là đã được đào tạo về lặn biển. Bằng không thì giống như tôi vậy, ngậm ngùi ngồi trên thuyền mà “ngắm”  thôi. Nói vậy chứ để cố gắng “thuận theo chúng sanh”, dù không lặn nhưng tôi cũng mạnh dạn nhảy xuống biển bơi vài vòng mà không mặc áo phao cứu hộ. Nước biển rất sạch, trong và….lạnh. Răng va vào nhau lập cập, tôi tự hỏi không biết cảnh “địa ngục lạnh” với “nước lạnh như bang” có thế này chăng. Tuy nhiên sau khi bơi một chút, người ấm dần thì tôi lại thấy khá thích thú. Có lẽ trong cuộc đời mình đây là lần đầu tiên và là lần cuối cùng tôi có được cơ hội này.

Lặn biển

Lặn biển

SONY DSC

Shiokaze Onsen (Suối nước nóng Shiokaze)

Sau gần 3 giờ du ngoạn trên biển cũng như tham gia các hoạt động thể thao dưới nước, chúng tôi dừng du thuyền và lên bờ tại tỉnh Sakotan để tới một khu vực tắm suối nước nổi tiếng có tên là Shiokaze nóng (người Nhật gọi là suối nước nóng là Onsen). Khu Onsen này nằm giữa một vùng núi non trùng điệp với mặt tiền quay ra hướng biển. Đây là lần đầu tiên tôi được đi tắm suối nước nóng. Háo hức là vậy nhưng khi thực tế vào tắm, do không quen với việc ngâm mình trong nước nóng nên tôi đã cảm thấy hơi bị chóng mặt. Tuy nhiên sau khi tắm xong ra

Bên trong nhà chờ ở khu suối nước nóng

Bên trong nhà chờ ở khu suối nước nóng

ngoài thì cảm thấy rất thoải mái. Các bạn người Nhật rất ngạc nhiên khi tôi nói rằng ở Việt Nam có nhưng rất ít Onsen (do kiến tạo địa lý, Việt Nam ít có các mạch nước nóng ngầm ) và người Việt không có thói quen ngâm mình trong bồn tắm (tại nhà) hàng ngày. Tôi lý giải đơn giản là do khí hậu Việt Nam quá nóng, không lạnh giá như Nhật, với lại nguồn tài nguyên nước sạch tại Việt Nam cũng  không phong phú như Nhật, nên với người Việt, tắm bồn vậy vừa nóng, vừa… lãng phí nước. Nghe vậy các đồng nghiệp của tôi gật gù tán đồng và tỏ vẻ rất cảm thông vì với họ nếu không được tắm onsen thì thật là một điều đáng tiếc.

Kết thúc buổi nghỉ ngơi tại Onsen sau gần hai giờ đồng hồ, chúng tôi lên ô tô tới khu cắm trại tại Furubira. Đây là khu vực được quy hoạch dành riêng cho hoạt động vui chơi tập thể với những ngôi nhà gỗ nhỏ có ban công để mọi người nghỉ đêm và khu đất trống rộng để tổ chức tiệc nướng BBQ hoặc trò chơi ngoài trời. Những căn nhà gỗ sơn đỏ xinh xắn dọc theo sườn đồi thoai thoải với rừng cây rợp bóng xung quanh khiến tôi mê mẩn.Thực sự là  quá đẹp. Thành thật mà nói cảnh quan thiên nhiên Nhật Bản tươi đẹp bởi sự chỉn chu trong quy hoạch kết hợp với ý thức giữ gìn của người dân chứ nếu nói về đất đai màu mỡ, cảnh sắc tự nhiên thì hẳn Việt Nam cũng không kém Nhật.

Khu vực cắm trại

Khu vực cắm trại

Buổi tiệc nướng diễn ra thật vui vẻ với những món ăn rất ngon do bác Tổng giám đốc đức nấu và nhiều tiết mục văn nghệ hài hước do các đồng nghiệp người Nhật biểu diễn.Tới sáng hôm sau, chúng tôi lên thuyền quay trở lại cảng Otaru, dọn dẹp sạch sẽ mọi vật dụng rồi lên ô tô trở về Sapporo, kết thúc chuyến du lịch biển hai ngày với nhiều kỷ niệm thật đáng nhớ.

Cuộc sống đang diễn ra xung quanh khiến càng ngày tôi càng cảm nhận rõ ơn phước từ Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Tôi nghĩ rằng được sinh ra và lớn lên trong một môi trường tốt để có cơ hội học tập, phát triển khả năng, ấy là cái phước do tích lũy từ vô lượng kiếp mà thành. Còn từ nay về sau trong đời sống thế sự có hanh thông hay không, chết rồi có về Tây phương cực lạc hay không hay lại “loanh quanh” trong sáu nẻo luân hồi thì còn phải để xem kiếp này tôi tu tập ra sao. Tuy nhiên, tôi thực sự không hi vọng mình trở thành “một người đến xứ sở đầy ngọc báu mà trở về tay không”.

Cầu nguyện chúng sanh thành tựu trạng thái Phật tánh.

Hokkaido – ngày 5 tháng 8 năm 2015.

Đệ tử – Mật Thái Dương

GIẤC MƠ VỀ ĐẤT NƯỚC CỦA THÁI DƯƠNG THẦN NỮ – Mt Thái Dương

Thư gửi từ Nhật Bản: NGẪM LẠI NHỮNG THÁNG NGÀY QUA – Mt Thái Dương

Thư từ Nhật Bản: Mùa hè trên vùng đảo Hokkaido – Mt Thái Dương

CẬU BÉ BÁN NẮP NỒI – Mt Thái Dương

Thư gửi từ Nhật Bản: NGẨN NGƠ TRƯỚC “CẢNH TRỜI” NƠI HẠ GIỚI – Mt Thái Dương

Thư gửi từ Nhật Bản: ĂN ĐÃ KHÔNG HÒA ĐỒNG, LÀM SAO TÙY THUẬN CHÚNG SANH MÀ TRỢ DUYÊN? – Mt Thái Dương

NHẤT KỲ NHẤT HỘI – Mật Thái Dương

Thư từ Nhật Bản số 6: CHÂN TRỜI RỘNG MỞ – Mt Thái Dương

WHY – HOW – WHAT – Mật Thái Dương

Nước Nhật: Một năm vui buồn (Đạo hữu Mật Thái Dương chia sẻ tâm linh)

 1. Mật Diệu Hằng says:

  Mô Phật!
  Mật Diệu Hằng hoan hỷ với bài viết rất hay, sinh động và sâu sắc với cái nhìn “pháp là cuộc sống” của huynh Mật Thái Dương. Qua bài chia sẻ của huynh Mật Thái Dương, Mật Diệu Hằng cảm nhận rõ ràng người tu Phật chân chính nhận được ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy trong mọi khía cạnh của cuộc sống dưới nhiều biểu trạng khác nhau.
  Mật Diệu Hằng xin tán thán chia sẻ của huynh Mật Thái Dương: “Nhân bàn về sự sáng tạo, tôi chợt nhớ tới một người mà tôi luôn thầm khâm phục, đó là Thầy tôi. Trong thâm tâm mình, tôi luôn nghĩ rằng Thầy là một người vô cùng sáng tạo, đặc biệt trong phương pháp giáo huấn học trò. Học trò Thầy không hề ít, mỗi người lại xuất thân trong một hoàn cảnh gia đình, môi trường giáo dục khác nhau nên với từng người, Thầy lại có các phương pháp giáo huấn riêng. Nếu không phải có tấm lòng từ bi luôn để tâm tới đệ tử thì sao có thể có được sự sáng tạo không ngừng như vậy.” Thầy sáng tạo trong phương pháp dạy học trò, giảng dạy học trò và sáng tạo trong việc áp dụng các giáo lý uyên áo của nhà Phật để dạy học trò có được phương pháp tu đơn giản, dễ làm và vô cùng hiệu quả. Việc truyền tải được nội dung cốt tủy từ những giáo lý khó hiểu, thâm diệu của nhà Phật để chúng sanh minh định được đúng sai, chân ngụy, chánh tà đã là rất khó. Vậy mà, Thầy không chỉ truyền tải nội dung cốt lõi bằng những bài viết minh họa sống động, tinh tế đầy đủ luận cứ, luận chứng phật đà, những bài giảng dễ hiểu, dễ nắm bắt, gần gủi với đời sống hàng ngày, Thầy còn sáng tạo đưa ra những pháp tu đơn giản phù hợp tính thời đại, tính quốc độ, tính dân tộc, giúp học trò “tu ít mà được nhiều”. Chỉ có vị Thầy trí tuệ xuất thế gian luôn nghĩ cho học trò, lo cho vận mệnh tâm linh của học trò mới làm được những việc cao cả, sáng tạo như vậy.
  Mật Diệu Hằng cảm ơn huynh Mật Thái Dương đã viết bài chia sẻ. Mật Diệu Hằng cầu chúc huynh luôn tinh tấn tu tập và đời đạo song hành.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

  • Mat nguyen hanh says:

   con chao thay,
   con da doc bai nay roi a,
   con cam on thay va dao huynh mat thai duong.

 2. Mật Từ says:

  Mô Phật,
  Bài viết của đao hữu Mật Thái Dương hay và nhiều hình ảnh đẹp quá. Mật Từ vô cùng hoan hỷ với những hanh thông về đời sống thế sự và những tiến bộ trong chiều sâu tư duy về tâm linh của đạo hữu. Chúc đạo hữu luôn tinh tấn và có thật nhiều bài viết hay trong tương lai.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 3. Nguyên Thành
  nguyenthanh says:

  Thầy mừng trước những chuyển biến tâm thức và hanh thông thế sự của Mật Thái Dương.Bài viết của trò bắt đầu bay bổng từ tâm ý khai tuệ của mình. Sự liên tưởng đồng dạng của trò về sự sáng tạo và con thuyền tâm linh là một nét chấm phá đẹp trong bức tranh từ ngữ của trò qua bài này và những bài viết trước. Thầy hoan hỷ và cầu mong chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  • Mật Thái Dương says:

   Kính bạch Thầy,
   Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn sách tấn con.
   Con xin nguyện cố gắng tinh tấn tu tập để có thể theo bước chân Thầy cho tới khi giác ngộ tối thượng.

   Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

   Om ah hum.

   • Mat nguyen hanh says:

    con chao thay,
    con da doc bai nay roi a,
    con cam on thay va dao huynh mat thai duong.

 4. Mật Hòa says:

  Mô Phật!
  Đệ vô cùng hoan hỷ khi đọc được thư từ Hokkaido của huynh Mật Thái Dương. Cảm ơn huynh đã gửi chút nắng vàng, biển xanh về cho mọi người. Thật là ơn phước! Tất cả có được là nhờ sự tự lực hành pháp cùng với tuân lời vị Thầy của huynh, là điều mà đệ cùng các huynh đệ khác cần phải noi theo. Đệ rất tâm đắc và xin được tán thán những cảm niệm của huynh rằng: ” Trong thâm tâm mình, tôi luôn nghĩ rằng Thầy là một người vô cùng sáng tạo, đặc biệt trong phương pháp giáo huấn học trò. Học trò Thầy không hề ít, mỗi người lại xuất thân trong một hoàn cảnh gia đình, môi trường giáo dục khác nhau nên với từng người, Thầy lại có các phương pháp giáo huấn riêng. Nếu không phải có tấm lòng từ bi luôn để tâm tới đệ tử thì sao có thể có được sự sáng tạo không ngừng như vậy.” Bằng một cách dí dỏm nhưng cũng thật sâu sắc khi huynh cảm niệm được rằng: “Tôi nghĩ rằng được sinh ra và lớn lên trong một môi trường tốt để có cơ hội học tập, phát triển khả năng, ấy là cái phước do tích lũy từ vô lượng kiếp mà thành. Còn từ nay về sau trong đời sống thế sự có hanh thông hay không, chết rồi có về Tây phương cực lạc hay không hay lại “loanh quanh” trong sáu nẻo luân hồi thì còn phải để xem kiếp này tôi tu tập ra sao. Tuy nhiên, tôi thực sự không hi vọng mình trở thành “một người đến xứ sở đầy ngọc báu mà trở về tay không”.
  Cầu nguyện huynh luôn luôn được tinh tấn và đời đạo song hành!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!

 5. Mật Hồng Tuyến says:

  Mô Phật,
  Pháp đệ hoan hỷ khi đọc bài lá thư gởi từ Nhật Bản của huynh Mật Thái Dương. Đây quả thật là “cảnh trời nơi hạ giới”. Pháp đệ hoan hỷ với những hanh thông thế sự mà huynh đạt được nhờ có sự gia hộ của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Cầu chúc cho huynh luôn tinh tấn và thành tựu đời đạo song hành.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 6. Mật Hoàng Mai says:

  Mô phật,
  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ và tán thán bài viết chia sẻ của đạo huynh Mật Thái Dương về bức tranh mùa hè xinh đẹp của vùng đảo Hokkaido. Đọc bài viết của huynh, đệ thật sự đã “ngẩn ngơ” trước bức tranh tuyệt sắc mà huynh đã chấm phá bằng ngòi bút nhẹ nhàng mà sắc sảo. Bài viết của huynh hay quá! Hay không chỉ bởi cách miêu tả cảnh sắc, con người nơi đất nước Thái Dương thần nữ mà hay còn ở nét thi vị “pháp là cuộc sống”.
  Và hay còn ở việc huynh đã lồng ghép, nhìn ngắm những cảnh vật mà huynh có dịp trải nghiệm dưới quan kiến Phật pháp và có sự liên hệ hết sức sâu sắc đến vị Thầy. “Nhân bàn về sự sáng tạo, tôi chợt nhớ tới một người mà tôi luôn thầm khâm phục, đó là Thầy tôi. Trong thâm tâm mình, tôi luôn nghĩ rằng Thầy là một người vô cùng sáng tạo, đặc biệt trong phương pháp giáo huấn học trò. Học trò Thầy không hề ít, mỗi người lại xuất thân trong một hoàn cảnh gia đình, môi trường giáo dục khác nhau nên với từng người, Thầy lại có các phương pháp giáo huấn riêng. Nếu không phải có tấm lòng từ bi luôn để tâm tới đệ tử thì sao có thể có được sự sáng tạo không ngừng như vậy.”
  Thật đúng như lời chia sẻ của huynh, bằng phương pháp sư phạm linh hoạt, sáng tạo, vị Thầy có những phương pháp truyền trao Phật pháp khác nhau, phù hợp với từng đối tượng học trò để từ đó học trò mình tu tập theo đúng quỹ đạo Chánh pháp. Vị Thầy không chỉ có phương pháp giáo huấn học trò mình mà còn có tấm lòng Bồ tát, thấu hiểu tận đáy lòng chúng sanh để rồi có những “liều thuốc tinh thần” vi diệu mà chữa lành từng căn bệnh cho chúng sanh. Bài viết “Cảm ơn người bán bánh cam” của Đạo huynh Mật Thủy, “Thầy dạy các con tôi như thế nào”của đạo huynh Mật Diệu Hằng là những bài viết tiêu biểu minh chứng về “liều thuốc tinh thần” vi diệu ấy.
  Xin chúc mừng huynh Mật Thái Dương đã thành tựu những hanh thông trong hiện tại nhờ sự gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy. Đệ chúc huynh nhiều sức khỏe, tinh tấn, hanh thông đường đạo lẫn đường đời và đặc biệt là sẽ không “trở về tay không khi đến xứ sở đầy ngọc báu”.
  Cảm ơn huynh vì bài viết hay và lợi lạc. Đệ mong chờ những trang thư mới của huynh gửi về từ Nhật Bản.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 7. Mật Hoàng Hạ says:

  Mô Phật,
  Pháp đệ thật sự hoan hỷ khi đọc bài viết : “ Ngẩn ngơ trước cảnh trời nơi hạ giới” của huynh Mật Thái Dương. Quả thật đọc xong bài viết đệ cũng ngẩn ngơ vì phong cảnh Hokkaido qua ngòi bút miêu tả của huynh thật có sức quyến rũ lòng người. Không những vậy, mỗi bài viết của huynh đều đọng lại trong tâm đệ những bài học quý giá như câu chuyện “cậu bé bán nắp nồi”đệ học được sự chú tâm, còn lần này đệ thấm thía bài học về sự “sáng tạo”.
  Đệ cũng đồng tình với những lời chia sẻ của huynh “Nhân bàn về sự sáng tạo, tôi chợt nhớ tới một người mà tôi luôn thầm khâm phục, đó là Thầy tôi. Trong thâm tâm mình, tôi luôn nghĩ rằng Thầy là một người vô cùng sáng tạo, đặc biệt trong phương pháp giáo huấn học trò. Học trò Thầy không hề ít, mỗi người lại xuất thân trong một hoàn cảnh gia đình, môi trường giáo dục khác nhau nên với từng người, Thầy lại có các phương pháp giáo huấn riêng.” Thật sự đệ rất tâm đắc với phương pháp “vui tu” phù hợp, dễ thực hành và ứng dụng với cuộc sống hối hả, bận rộn như hiện nay, bởi lẽ đến được thành phố Giải thoát không nhất thiết phải từ một con đường duy nhất. Cùng một mục đích là tu tập để giải thoát khỏi nỗi đau luân hồi, vị Thầy đã đúc kết một phương pháp từ giáo pháp Đức Phật đã truyền dạy mà lại thích hợp với tính thời đại, tính quốc độ và tính dân tộc. Không có khuôn mẫu tuyệt đối, không gò bó không gian và thời gian, phù hợp với từng đối tượng nên bất kì lúc nào, bất kì nơi đâu huynh đệ Kim Cang đều có thể tu tập theo Chánh pháp và cầu nguyện cho chúng sanh.
  Đệ xin tán thán bài viết lợi lạc, gửi gấm bài học ý nghĩa. Chúc huynh thật nhiều sức khỏe, luôn tinh tấn và có thật nhiều bài viết hay trong tương lai.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum!

 8. Mật Hải says:

  Mật Hải hoan hỷ tán thán thiện hạnh, công đức của đạo hữu Mật Thái Dương qua bài chia sẻ này.
  Đặc biệt như lời Thầy đã nhận xét, Mật Hải xin được vui lây với sự “bay bổng từ tâm ý khai tuệ” của đạo hữu thông qua những hình ảnh liên tưởng đồng dạng thật thi vị và ý nghĩa giữa giáo pháp và cuộc sống. Mật Hải đoán rằng, chắc phải có một nội lực văn chương “thâm hậu” và một tấm lòng sùng kính “sâu xa” đối với vị Thầy, với Tam Bảo thì đạo hữu mới có thể “lưu xuất” ra những “bức tranh từ ngữ” đẹp, mới đón nhận được ơn phước và sự hanh thông đến vậy. Điều này làm Mật Hải nhớ nghĩ đến lời giáo huấn của vị Thầy khi đã hơn một lần ngài nhắn nhũ chúng đệ tử khắc ghi lời dạy của chư thánh đức: “Với tín tâm thuần khiết, giáo lý sẽ phát khởi” (Đạo sư Thogme Zangpo) và “Hãy là cánh đồng của lòng sùng mộ” rồi “trận mưa ban phước sẽ rơi xuống” (Đại sỹ Liên Hoa Sanh).

  Chúc mừng đạo hữu Mật Thái Dương đã đón nhận được những trận mưa ơn phước từ “lớp lớp mây công đức” của vị Thầy trên cánh đồng sùng mộ Đạo sư của mình.

  Mật Hải cầu chúc đạo hữu ở nơi xứ người, sẽ tiếp tục phát huy được thành tựu này, làm nền tảng cho những thành công mới cho các hoạt động pháp sự đã được vị Thầy phó chúc, chúng sanh mong cầu. Nhờ đó, chúc đạo hữu sớm thành tựu những ước nguyện chính đáng, an lạc đời này, Cực lạc đời sau.

  Om Mani Padme Hum!

 9. Mật Giác Đăng says:

  Mô Phật,
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này.
  Pháp đệ hoan hỷ và cảm ơn huynh Mật Thái Dương về bài chia sẻ hay và thật nhiều hình ảnh đẹp. Thật đúng là cảnh trời nơi hạ giới, xinh đẹp và thú vị, càng đẹp hơn nữa là sự liên tưởng sâu sắc của đạo huynh đến vị Thầy, đến giáo pháp, đặc biệt là hình ảnh con thuyền_ sự sáng tạo tâm linh đưa chúng sanh đến bến bờ giác ngộ. Đệ chúc mừng huynh đã có được những hanh thông thế sự trong cuộc sống. Chúc đạo huynh ngày càng có thêm nhiều thành tựu cả về thế sự lẫn đạo pháp, và chia sẻ nhiều thêm những bài viết hay về đất nước và con người xứ hoa anh đào xinh đẹp.
  Cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 10. Mật Hảo says:

  Pháp đệ hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Thái Dương.
  Cầu mong chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  om ah hum

 11. Mật Viễn says:

  Thật hoan hỷ biết bao khi được đọc dòng thư chia sẻ gửi từ Nhật Bản của đạo hữu Mật Dương.
  Mật Viễn hoan hỷ chúc mừng đạo hữu Mật Thái Dương đón nhận hồng ân tam bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy là những hanh thông trong cuộc sống, công việc tại đất nước Nhật Bản chỉ một thân, một mình. Đặc biệt hơn cả là những cảm niệm sâu sắc từ thọ lạc cuộc sống ở “cảnh trời nơi hạ giới” liên hệ với giáo pháp của đạo hữu Mật Thái Dương.
  Cảm ơn đạo hữu Mật Thái Dương giúp người đọc hiểu và cảm nhận phần nào về đất nước và con người Nhật Bản mặc dù chưa bao giờ được đặt chân tới.
  Nhưng quan trọng hơn cả là giúp cho các huynh đệ kim cang hiểu và cảm nhận được niềm hạnh phúc chân thật, thiêng liêng mà mình đang có, đó là được đi trên con thuyền tâm linh đến bến bờ giác ngộ dưới sự chèo lái của vị thuyền trưởng tài ba đó là được vị Thầy chân chính để an lạc đời này – cực lạc đời sau.

  Cầu chúc đạo hữu Mật Thái Dương viên thành được những ước nguyện chính đáng!

  Mong đợi được đón nhận những dòng chia sẻ trong thư gửi từ Nhật Bản tiếp theo!

 12. Mật Hạnh Giác says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ trước sự hanh thông của huynh Mật Thái Dương tại xứ sở Mặt Trời Mọc. Bức tranh thủy mặc qua lời miêu tả của huynh thật tươi đẹp và say đắm lòng người. Nhưng đẹp nhất vẫn là tấm lòng của huynh hướng về vị Thầy giữa muôn trùng ơn phước đó. Vì cảnh đẹp cách mấy vẫn là cảnh đẹp trong luân hồi, còn lòng sùng kính Đạo Sư sẽ đưa ta đến nơi Giải Thoát Tối Thượng. Hoan hỷ thay sự nghĩ nhớ của huynh Thái Dương trong mọi lúc mọi nơi như vậy.
  Từ sự sáng tạo có một không hai của người Nhật, huynh đã có liên hệ đến pháp tu và những phương tiện thiện xảo đầy sáng tạo từ vị Thầy đến chúng đệ tử Mật Gia ta. Vị Thầy đã sử dụng rất nhiều hình ảnh “hóa thân đồng dạng”, những phương tiện thiện xảo để nhắc nhở chúng học trò nghĩ nhớ đến Pháp. Từ những chuyện đi đứng, hành xử, nói năng, quan hệ xã hội của trò, đến những buổi cà phê Kim cang, những bữa ăn tam Tịnh Nhục, những chuyến pháp sự trên “đôi giày vạn dặm”,…Rất rất nhiều sự kiện được vị Thầy sử dụng, rất nhiều câu chuyện đó đây được Thầy dùng làm phương tiện giáo hóa cho trò. Vị Thầy còn tạo ra những “lập trình tâm linh” phù hợp để cho từng trò tự túc liễm thân tâm của mình. Đó là chưa kể đến “Một đời người một câu thần chú” và “16 động tác phát Bồ Đề Tâm” giữ cho trò thực hành pháp thuận tiện mọi lúc mọi nơi, không bị lệ thuộc vào không gian, giời gian. Con xin được tán thán sự sáng tạo và trí tuệ của vị Thầy vì những phương tiện thiện xảo như thế. Con xin nghĩ nhớ đến lời của Đức Quán Thế Âm đã dạy trong Đại nguyện của Ngài rằng:
  “Hãy sử dụng tất cả những gì hiện hữu như một nguyên nhân mà nhờ đó tất cả chúng sanh nhanh chóng thành tựu Phật Quả.”
  Hoan hỷ thay huynh Thái Dương được sống trong môi trường mà con người tán thán trí tuệ và sự sáng tạo, chú tâm như vậy. Cầu nguyện cho những hạt giống Chánh Kiến phát triển tại nơi đây. Cầu nguyện cho huynh Mật Thái Dương được thành tựu những ước nguyện chính đáng của mình và được an lạc đời này-cực lạc đời sau.
  Con xin đảnh lễ tri ân Thầy Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng con, cho chúng con biết “Duy Tuệ Thị Nghiệp”. Nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Ah Hum.

 13. Mật Giác Phương says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ xin được hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Thái Dương. Hoan hỷ thay trước những chuyển biến tâm thức và hanh thông thế sự của đạo huynh. Hoan hỷ thay khi huynh Thái Dương luôn cảm nhận được Hồng Ân Tam Bảo, ơn phước của Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  Đệ cũng xin được tán thán bài viết của huynh Mật Thái Dương. Bài
  viết rất hay và chân thật, gần gũi với tinh thần “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”. Dường như huynh Mật Thái Dương viết bài càng ngày càng “lên tay”. Có câu “văn tức thị nhân”, vậy nên đệ tin rằng nếu không có sự chuyển biến trong tâm thức thì không thể có bài viết hay như thế này.

  Đệ cầu chúc huynh Mật Thái Dương luôn tinh tấn và có được người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện.

  Om Ah Hum.

 14. Mật Nhị Khang says:

  Mô Phât!
  Pháp đệ Mật Nhị Khang thật bất ngờ và tán thán bài viết vô cùng hay và ý nghĩa của đạo huynh Mật Thái Dương. Thật đẹp với những hình ảnh của một đất nước tươi đẹp Nhật Bản, thật ý nghĩa với những liên hệ về pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp trong hành trình hai ngày đi nghỉ mát. Càng thấy được ý nghĩa lớn lao và ơn phước của vị Thầy khi đã luôn chuẩn bị sẵn một “du thuyền”, sang trọng, phù hợp và linh hoạt để chúng con, những đệ tử của Thầy có cơ hội thuận lợi, tiện ích trên con đường tu tập về đến Nẻo giác. Thông qua những phương tiện thiện xảo, như là những tiện nghi phù hợp với chúng con, từ những lời động viên, sách tấn, và cả những ” hô mô” nộ pháp mà vị Thầy đã vì bồ đề tâm, vì những gì ” tiện nghi” nhất cho cuộc sống tâm linh để chúng con hân hoan trên hành trình thực hành và tu tập.
  Chúng con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu chúc đạo huynh Mật Thái Dương đời, đạo song hành.
  Pháp đệ mong sớm được đọc những bài viết hay , ý nghĩa đúng với tinh thần ” pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.

 15. Mật Viên says:

  Mô Phật,
  Mật Viên thật hoan hỉ với những hanh thông của huynh Mật Thái Dương. Phong cảnh nước Nhật qua lời kể của huynh đúng là làm mê đắm lòng người, sự liên tưởng đến vị Thầy qua hình ảnh con thuyền thật hay và ý nghĩa. Pháp đệ mong được đọc thêm nhiều bài viết của huynh.
  Chúc huynh luôn khỏe, thân tâm an lạc.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Ah Hum.

 16. Diệu Viên Nguyên says:

  Mô Phật!
  Đệ hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Thái Dương. Qua sự miêu tả chi tiết và sâu sắc của huynh, đất nước Nhật Bản, ở đây là đảo Hokkaido, hiện lên thật đẹp và ấn tượng, khiến cho đệ “thèm” được đến Nhật Bản quá.
  Đệ cầu chúc cho huynh tinh tấn vui tu, hanh thông thế sự và nhận được nhiều ơn phước từ Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển Vị Thầy.
  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Kiên says:

  Mô Phật!
  Một vùng đảo xa xôi nơi nước Nhật đã hiện diện lung linh qua ngôn từ chia sẻ của Mật Thái Dương. Phẩm chất cần cù và sáng tạo của người Nhật đáng được ngợi ca, nhưng càng đáng ngợi ca hơn là phẩm chất đó được liên hệ sang Pháp: “Quả thực sự sáng tạo trong đời sống thế tục con người chỉ nhằm giúp cuộc sống vật chất đầy đủ sung túc hơn, nhưng sự sáng tạo trong tâm linh mới là con thuyền để giúp đưa chúng sanh tới bến bờ giác ngộ. Và Thầy tôi đang ngày đêm không ngừng nghỉ để tạo ra những “con thuyền thích hợp” ấy cho mỗi đệ tử của Người.”
  Cảm ơn Mật Thái Dương về những chia sẻ này.
  Nguyện chúc Pháp đệ luôn được hanh thông Đời –Đạo song hành trên miền đất tươi đẹp nơi xứ sở hoa anh đào.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  OM AH HUM.

 18. Thanh thuy says:

  Thua thay Con doc song bai nay roi ah

 19. Mật Lễ says:

  Mô Phật!
  Mật Lễ hoan hỷ khi được sẻ chia những niềm vui này cùng Đạo hữu Mật Thái Dương.
  Một bức tranh thật đẹp và sinh động hiện lên dưới ngòi bút thật tinh tế của Mật Thái Dương khiến cho ai cũng lòng đầy hoan hỷ.
  Hoan hỷ hơn với tấm lòng sùng mộ vị Thầy của Đạo hữu Mật Thái Dương, cầu chúc cho Đạo hữu luôn giữ vững niềm tin kiên định vào vị Thầy và hanh thông mọi việc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!
  Om Mani Padme Hum!

 20. nguyenthianhtuyet says:

  Kính thưa thầy .
  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 21. Mật Tịnh Tâm says:

  Mô Phật,
  Pháp đệ thật hoan hỉ với chia sẽ của huynh Mật Thái Dương. Đệ chúc huynh sức khỏe và chờ bài viết tới của huynh.
  Om Mani Padme Hum

 22. Mật Huệ Pháp says:

  Nô Phật,

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán những dòng cảm niệm đẹp của Mật Thái Dương về buổi dã ngoại lý thú tại đảo Hokkaido và những liên tưởng hết sức mới mẻ về vị Thầy của chúng ta: “Nhân bàn về sự sáng tạo, tôi chợt nhớ tới một người mà tôi luôn thầm khâm phục, đó là Thầy tôi. Trong thâm tâm mình, tôi luôn nghĩ rằng Thầy là một người vô cùng sáng tạo, đặc biệt trong phương pháp giáo huấn học trò. Học trò Thầy không hề ít, mỗi người lại xuất thân trong một hoàn cảnh gia đình, môi trường giáo dục khác nhau nên với từng người, Thầy lại có các phương pháp giáo huấn riêng. Nếu không phải có tấm lòng từ bi luôn để tâm tới đệ tử thì sao có thể có được sự sáng tạo không ngừng như vậy”. Đệ xin được bổ sung thêm rằng “Nếu không phải có lòng sùng mộ Pháp, sùng mộ Đạo sư thì huynh sao có thể có được những bài viết hay và thuyết phục đến vậy trong một bối cảnh mới mẻ và còn nhiều bỡ ngỡ :o))”

  Chúc huynh sức khỏe và luôn hanh thông trên đường Đạo, đường Đời
  Nguyện cho chúng sanh luôn thấm đẫm Hồng ân Tam Bảo

  Om Ah Hum

 23. Mật Bình says:

  Mô Phật!
  Mật Bình hoan hỷ với bài viết thật hay, sâu sắc thấm đẫm ơn phước của Bổn Tôn, thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy tâm linh của huynh Mật Thái Dương. Qua đó cho Mật Bình cũng như tất cả huynh đệ kim cang, thấy được phong cảnh tuyệt đẹp của Đất nước ” Mặt trời mọc”.
  Chúc huynh luôn tinh tấn. thành tựu Đời, đạo song hành.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 24. mattrinh says:

  Mo phat.mat trinh rat hoan hi khi doc bai cua huynh mat thai duong rat hay.cau mong tatca chung sanh thanh tuu hanh phuc phat tanh .con cau nguyen cho suc khoe va su truong tho cua thay co.

 25. thu trang says:

  Thưa thầy
  Con đọc bài này rồi

  • Nguyên Thành
   nguyenthanh says:

   Trò đọc như vậy là tốt! Thầy nghe nói trò đau mắt nên trò có thể ít đọc lại cũng được, đừng gắng sức! Tu tập còn nhiều năm lắm, đừng lo không kịp, vui tu kết quả hơn gắng tu, gắng tu kết quả hơn khổ tu. Đó là mô thức tâm linh của Mật gia, không phải áp dụng với những nơi khác.

 26. Mật Ba says:

  Mô Phật!
  Mật Ba rất hoan hỷ khi đọc bài viết ngẩn ngơ trước cảnh trời nơi hạ giới. Chúc mừng Mật Thái Dương hanh thông thế sự và phát triển lòng sùng mộ Thầy – Tam Bảo. Dưới sự cám dỗ của thú vui ngũ dục thiên đường nơi hạ giới nhưng Mật Thái Dương chỉ sử dụng và đưa Pháp vào cuộc sống và ý thức được: Cuộc sống đang diễn ra xung quanh khiến càng ngày tôi càng cảm nhận rõ ơn phước từ Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Tôi nghĩ rằng được sinh ra và lớn lên trong một môi trường tốt để có cơ hội học tập, phát triển khả năng, ấy là cái phước do tích lũy từ vô lượng kiếp mà thành. Còn từ nay về sau trong đời sống thế sự có hanh thông hay không, chết rồi có về Tây phương cực lạc hay không hay lại “loanh quanh” trong sáu nẻo luân hồi thì còn phải để xem kiếp này tôi tu tập ra sao. Tuy nhiên, tôi thực sự không hi vọng mình trở thành “một người đến xứ sở đầy ngọc báu mà trở về tay không.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Ah Hum!

 27. Mật Thủy says:

  Thật tuyệt khi được “tham quan”, “thưởng ngoạn” nước Nhật qua những miêu tả và hình ảnh đầy màu sắc như thế này! Tuyệt hơn nữa là được cảm nhận chân thật của người viết khi liên hệ đến Thầy, đến pháp. Điều này làm Mật Thủy chợt nhớ đến lời của đạo sư Liên Trì về mức độ của việc thọ lạc: “Du sơn ngoạn thủy không bằng đọc sách thánh hiền. Đọc sách thánh hiền không bằng tịnh tâm tu tập”. Vậy mà giờ đây, chúng ta vừa được “du sơn ngoạn thủy” (qua lời kể của Mật Thái Dương), vừa được liên hệ với pháp, thật là hạnh phúc, thú vị làm sao! Cảm ơn Mật Thái Dương nhé!
  Những bài viết của Mật Thái Dương gần đây mang những gam màu tươi vui và rất “có hồn”, lời văn lại tự nhiên và rất chân thật, đặc biệt liên hệ đến pháp rất nhẹ nhàng không cầu kỳ, khiên cưỡng, đúng là “lên tay” ghê! Mong được “theo chân” Mật Thái Dương tiếp tục du ngoạn đất nước Mặt trời mọc xinh đẹp, và được trải nghiệm những bài học pháp là cuộc sống nhé!

 28. Mật Ngã says:

  Mật Ngã hoan hỷ khi đọc bài viết này của Mật Thái Dương!
  Một bài viết với nhiều sự liên tưởng rất thật,rất hay và nhiều cảnh đẹp làm người đọc cũng phải “mê mẩn”chợt làm Mật Ngã suy nghĩ, không biết có phải vì “mê mẩn cảnh trời hạ giới” này mà chúng ta đã trôi lăn trong luân hồi này rất nhiều kiếp không? Hy vọng là kiếp này là kiếp cuối cùng chúng ta nhận ra dù “cảnh trời hạ giới” này nó đẹp như thế nào đi nữa cũng không thể núi kéo được mình,vì Tây Phương Cực Lạc tuyệt hơn gấp tỉ lần.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.Om Ah Hum!

 29. Mật Kính says:

  Mô Phật !
  Mật Kính hoan hỉ với bài viết của Mật Thái Dương, bài viết dưới ngòi bút của Mật Thái Dương đã vẽ lên một cảnh đẹp thật “ngẩn ngơ ” của đất nước mặt trời mọc, và hoan hỉ với những hanh thông của Mật Thái Dương đã đạt được tại một đất nước thật đẹp, được du sơn ngoạn thủy ở vùng đảo Hokkaido, bài viết cũng liên hệ đến Pháp và cuộc sống thật là có ý nghĩa. Cầu chúc cho Mật Thái Dương tinh tấn, vui tu và hanh thông trên đường đạo và đường đời
  OM AH HÙM

 30. Mật Diễm says:

  Mô Phật
  Mật Diễm hoan hỷ với bài chia sẽ của Mật Thái Dương.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Ah Hum.

 31. Mật Phước says:

  Mô Phật
  Mật Phước rất hoan hỷ với bài chia sẽ’Ngẩn ngơ trước cảnh trời nơi hạ giới’của huynh Mật Thái Dương.Cầu chúc huynh thành tựu trên đường đạo lẩn đường đời.
  Con cầu nguyên sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Ah Hum.

  • Mai Trần says:

   Kính bạch Thầy !
   Con đả đọc hết bài Nhật Bản “Ngẫn Ngơ Trước Cảnh Trời”Nơi Hạ Giới” rôi ạo
   Con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ của Thầy dài lâu.

 32. Mật Ngữ says:

  Mô Phật
  Pháp đệ thật hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của huynh Mật Thái Dương.
  Cầu chúc huynh Mật Thái Dương luôn tinh tấn và đời đạo song hành
  Cầu nguyện cho tất cả chúng thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum

 33. Mật Duy says:

  Mô phật
  Đệ vô cùng hoan hỷ trước sự hanh thông của huynh Mật Thái Dương. Cầu nguyện cho sức khỏe, sự thành đạt trong cuộc sống đời thường và sự hanh thông trong quá trình tu tập trên đất nước Nhật sinh đẹp, phát triển.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.
  Om Ah Hum.

 34. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch thầy!
  Con thấy cảnh ở Nhật rất đẹp.Con cũng muốn đi Nhật.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Ah Hum

 35. Mật Đức says:

  Mô Phật
  Mật Đức vô cùng hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Thái Dương
  Cầu chúc cho huynh thật nhiều sức khỏe luôn hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh
  Om Ah Hum

 36. Mật Thiệu says:

  Mô Phật!
  Đệ rất hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Thái Dương,nhìn những hình ảnh huynh đưa nước Nhật đẹp quá.Chúc mừng huynh đã có những hanh thông dạng thuận và cũng ngưỡng mộ huynh với những liên tưởng đến pháp và tấm lòng sùng kính Đạo Sư của huynh .
  Cầu chúc huynh có nhiều sức khỏe và thành công trên đất nước Nhật Bản.
  Om mani padme hum.

 37. Mật Mai says:

  Mô Phật.
  Mật Mai hoan hỷ với bài sẻ của huynh Mật Thái Dương.những niềm vui của người thế gian mà huynh đã ứng dụng chúng vào phật pháp để có một bài viết thật hay và ý nghĩa .Cầu chúc huynh thành tựu trên đường đạo lẩn đường đời.
  Con cầu nguyên sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Ah Hum.

 38. Mật Thuận Phong says:

  Kính bạch Thầy!
  Kính thưa Đạo huynh Mật Thái Dương!
  Đệ thấy đảo Hokkaido đẹp tuyệt. Huynh sướng thật, được đi du thuyền, được lặn xuống đáy biển, được tắm suối nước nóng nữa. Đệ cũng muốn đi Nhật.
  Đệ chúc huynh luôn mạnh khỏe và gạp nhiều may mắn trong giai đoạn tu tập.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum

 39. Mật Trang Xuân says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi,
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Om Mani Padme Hum

 40. Mật Tuệ Phúc says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này ạ!

 41. Hoàng Thị Nguyệt says:

  Thưa Thầy
  Con Mật Lưu Ly – Hoàng Thị Nguyệt đã đọc bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum

 42. Huệ Chi says:

  Kính Bạch Thầy ,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

 43. Mật Địa Cát says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu với hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Hải Lưu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con, Mật Hải Lưu, đã đọc bài này rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ với chia sẻ của huynh Mật Thái Dương về cảm niệm của huynh tại đất nước Nhật Bản. Đệ cảm ơn huynh về bài viết lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 45. Linh Trần says:

  Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ khi huynh Mật Thái Dương có được cuộc sống viên mãn và hanh thông công việc nơi xứ sở hoa anh đào.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy/Cô trụ thế dài lâu!

  Om Mani Padme Hum!

 46. Mật Huệ Minh says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỉ với chia sẻ của huynh Mật Thái Dương về những cảm niệm trên đất Phù Tang, xứ sở hoa anh đào. Cầu nguyện huynh luôn viên thành với ước nguyện chính đáng của mình.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 47. Mật Phê Rô says:

  Mô Phật !

  Pháp đệ hoan hỷ với chia sẻ của huynh Mật Thái Dương qua bài viết : NGẨN NGƠ TRƯỚC “CẢNH TRỜI” NƠI HẠ GIỚI .

  Đọc xong bài viết đệ cảm nhận chanhtuduy.com như một vườn hoa đạo pháp mà tại nơi đây, bạn đọc có thể chiêm ngưỡng những bông hoa đạo pháp từ khắp mọi nơi trên thế giới. Đệ chưa thấy cảnh trời thế nào nhưng Nhật Bản trong bài viết của huynh đẹp lắm . Đẹp hơn nửa là tấm lòng sùng kính Đạo sư và cảm niệm ơn phước của Bỗn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy .

  Cảm ơn huynh đã viết bài .

  Cầu nguyện huynh luôn có được hạnh phúc tự tâm, thế sự hanh thông và thành đạt xã hội .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum!

 48. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ trong bài viết của huynh Mật Thái Dương về những hanh thông trên đất nước Nhật Bản xinh đẹp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 49. Mật Thuận Tâm says:

  Mô phật

  Mật Thuận Tâm hoan hỷ với huynh Mật Thái Dương đã chia sẽ lại những hình ảnh đẹp và cuộc sống con người tại Nhật, phần lớn họ đều biết ý thức và giữ gìn nên đất nước nơi đó khá tuyệt vời nhất là hệ thống công nghệ hiện đại

  Nếu nói về phật pháp thì quả là ơn phước không thể nghĩ bàn qua sự tự lực hành pháp, tha lực hộ trì thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, nhờ có vị Thầy dẫn dắt mà để chúng ta không bị lạc đường, lệch chánh pháp để đi đúng trên con đường giác ngộ tối thượng mà có cuộc sống an lạc và cực lạc

  Cầu nguyện huynh Mật Thái Dương thành tựu những ước nguyện chính đáng của mình

  Om mani padme hum

 50. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài viết chia sẻ của huynh Mật Thái Dương từ Nhật Bản.

  Con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Thái Dương sức khoẻ, mọi sự hanh thông.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 51. Mật Thái Xuyên says:

  Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỷ đọc những chia sẻ của huynh Mật Thái Dương trong bài viết “ Ngẩn ngơ trước cảnh trời nơi hạ giới” .Đệ  hoan hỷ với những hanh thông của huynh và tán thán sự liên hệ sang đạo pháp thật ý nghĩa, cùng với tấm lòng sùng mộ vị Thầy của huynh.

  Cảm ơn huynh với bài viết này, cầu nguyện huynh sức khoẻ, viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 52. Mật Bích Thuỷ says:

  Mô Phật !

  Mật Bích Thuỷ hoan hỷ tán thán những dòng cảm niệm đẹp của huynh Mật Thái Dương trên hòn đảo xa xôi của Nước Nhật đã tái hiện trong ngôn từ miêu tả của huynh trong buổi dã ngoại đầy lý thú ở đảo Hokkai .

  Từ sự liên tưởng hết sức mới mẻ trong một chiếc du Thuyền được thiết kế bài trí khoa học và hợp lý và giá trị của nó quá lớn đầy sự sáng tạo thì tôi chợt nhớ tới một người mà tôi thường khâm phục , đó là Thầy tôi một người Thầy vĩ đại đã khổ luyện suốt bao năm qua không ngừng nghỉ để sáng tạo ra con Thuyền bát nhã nhằm giúp chúng sanh và hữu tình đến bên bờ giác ngộ .

  Mật Bích Thuỷ cũng hoan hỷ tấm lòng sùng Kính vị Thầy của huynh Mật Thái Dương .Cầu chúc cho huynh luôn giữ vững niềm tin kiên định vào vị Thầy và hanh thông thế sự viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 53. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 54. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỉ được đọc bài chia sẻ của pháp huynh Mật Thái Dương. Chuyến tham quan khu vực đạo Hokkaido của huynh cùng các đồng nghiệp người Nhật thật thú vị, khiến huynh còn phải tự hỏi liệu rằng cảnh trơi có được như thế không. Đệ hoan hỉ với sự phát triển ở nơi đó, đúng là con người luôn có sự cố gắng hoàn thiện cuộc sống của mình.

  Đệ cũng cảm thấy giống huynh rằng sự sáng tạo của người Nhật có lẽ một phần xuất phát từ thái độ chú tâm của họ sao cho sản phẩm thật tiện lợi nhất. Ở Mỹ đệ cũng thấy ở các nhà hàng khắp nơi hay có sản phẩm là lọ nước tương của hãng Kikkoman vì thiết kế thông minh giúp nhỏ nước tương không bị rỉ ra ngoài hay dính vào tay trong khi bất tiện nhỏ này các hãng khác không mấy chú tâm.

  Bài viết của huynh đã liên hệ đến phương pháp sư phạm sáng tạo và những pháp thực hành của vị Thầy sao cho phù hợp với căn cơ của mỗi học trò, nhờ vậy mà đệ và các huynh đệ Kim Cang vừa được vui tu theo đúng quỹ đạo chánh pháp, vừa đem lại hiệu quả tâm linh vi diệu. Quả thực nếu không được gặp một vị Thầy từ bi và trí tuệ có lẽ con đường đến với đạo pháp của đệ sẽ thật xa xôi hay nói cách khác là chịu cảnh đến xứ sở đầy ngọc báu mà lại trở về tay không.

  Cảm ơn huynh vì bài chia sẻ ý nghĩa này. Cầu nguyện cho huynh thành tựu mọi ước nguyện chính đáng. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 55. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con hoan hỉ với những chia sẻ của huynh Mật Thái Dương về vẻ đẹp của con người và đất nước Nhật Bản. Người Nhật luôn tìm tòi sáng tạo từ những câi nhỏ nhất để phục vụ cho cuộc sống trở nên hiện đại tiện nghi. Đây chỉ là lĩnh vực thế gian còn vị Thầy người luôn sáng tạo đưa pháp vào cuộc sống dù chỉ là hạt bịu hay đơn giản hoan hỉ với niềm vui của người khác … cũng giúp chúng con liên tưởng đến pháp và thực hành pháp mang lại lợi lạc vô cùng to lớn cả về thế gian lẫn xuất thế gian. Con cảm tạ Thầy luôn quan tâm chie đường cho chúng con thoát khỏi bóng tối vô minh tìm đến con đường ánh sáng của chánh kiến.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani oadme hum

 56. Mật Quảng Lượng says:

  Kính Bạch Thầy, con hoan hỉ tán thán đạo hạnh của huynh Mật Thái Dương với nhưng chia sẻ của huynh ấy về đất nước Nhật Bản và tấm lòng bi mẫn của Thầy ạ!

  Con cảm tạ ơn phước của Thầy với trí huệ và lòng bi mẫn vô hạn vì chúng sinh, đặc biệt là các học trò của Thầy ạ!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Pahme Hum!

 57. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài này.

  Con hoan hỷ với chia sẽ về trãi nghiệm của huynh Mật Thái Dương về cảnh đẹp và con người đất nước Nhật Bản. Con  hoan hỷ với những liên hệ sống động và tràn đầy lòng sùng kính, sự biết ơn đến vị Thầy của pháp huynh khi nhắc đến sự sáng tạo “Trong thâm tâm mình tôi luôn nghĩ rằng Thầy là một người vô cùng sáng tạo, đặc biệt trong phương pháp giáo huấn học trò. Học trò Thầy không hề ít, mỗi người lại xuất thân trong một hoàn cảnh gia đình, môi trường giáo dục khác nhau nên với từng người, Thầy lại có phương pháp giáo huấn riêng. Nếu không phải có tấm lòng từ bi luôn để tâm tới đệ tử thì sao có thể có được sự sáng tạo không ngừng như vậy”. Hơn nữa từ những lời uyên áo của Đức Phật với căn cơ chậm lụt của bản thân chúng con, nếu không phải qua sự truyền tải thật sáng tạo bằng việc hạ tầng ngữ nghĩa cho phù hợp với tính thời đại, quốc độ, dân tộc cùng các phương tiên thiện xảo là bộ môn Yoga Thanh Trí để học trò có thể “vui tu” và hân hưởng với thái độ “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”.

  Con cám ơn huynh Mật Thái Dương đã viết bài. Con nguyện cầu cho bản thân và các huynh đệ luôn trân quí phước  duyên  hi hữu được hạnh ngộ vị Thầy  thông qua sự tỉnh thức, tinh tấn và chán niệm, để không trở thành “một người đến xứ sở đầy ngọc báu mà trở về tay không”.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu huynh Mật Thái Dương luôn tinh tấn, thế sự hanh thông.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 58. Mật Định Châu says:

  Mô Phật!

  Mật Định Châu hoan hỷ khi đọc bài viết Thư từ Nhật Bản: Ngẩn ngơ trước “cảnh trời” nơi hạ giới của huynh Mật Thái Dương.

  Đệ hoan hỷ khi được ngắm nhìn những bức ảnh phong cảnh đẹp mùa hè ở Nhật Bản trong bài viết của huynh. Đúng là ” cảnh trời” nơi hạ giới thật đẹp khiến con người đôi lúc phải ngẩn ngơ. Đệ hoan hỷ với những hanh thông thế sự mà huynh đạt được nhờ có sự gia hộ của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Cảm ơn huynh Mật Thái Dương với bài chia sẻ hay.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Thái Dương hanh thông thế sự, viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 59. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỉ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Thái Dương đã chia sẻ bài viết cùng với những cảm niệm ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Khi huynh được hanh thông trong công việc và được hân thưởng cuộc sống tốt đẹp cùng với sự thực hành pháp tinh tấn thông qua bộ môn yoga Thanh Trí của Mật gia song Nguyễn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 60. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán những cảm niệm chia sẻ của huynh Mật Thái Dương qua bức thư từ Nhật Bản: “Ngẩn ngơ trước “cảnh trời” nơi hạ giới”. Đệ hoan hỷ với những ơn phước của huynh nhận được từ Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Chuyến du lịch tại đảo Hokkaido của huynh thật thú vị, cảnh vật thiên nhiên ở nơi đây rất đẹp và thơ mộng. Huynh liên hệ từ cuộc sống đến sang Pháp giúp cho đệ thấy được trí tuệ, Bồ đề tâm nơi vị Thầy luôn miệt mài ngày đêm sáng tạo những phương pháp giáo huấn học trò, giúp cho học trò, đệ tử chúng ta ngày càng tiến bước trên con đường giải thoát. Đệ cảm ơn huynh với bài viết chia sẻ ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Thái Dương luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 61. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc ‘Thư gửi từ Nhật Bản: Ngẩn ngơ trước “Cảnh Trời” nơi hạ giới” của huynh Mật Thái Dương.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Thái Dương về buổi dã ngoại tại đảo Hokkaido với nhiều hình ảnh đẹp. Con hoan hỷ với những hanh thông về đời sống thế sự với lòng sùng kính Đạo sư, cảm niệm ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy và sự liên pháp là cuộc sống thật ý nghĩa và sâu sắc  của huynh  Mật Thái Dương qua hình ảnh con thuyền. ” Những sự sáng tạo tâm linh mới là con thuyền để giúp đưa chúng sanh tới bến bờ giác ngộ. và Thầy tôi đang ngày đêm không ngừng nghỉ để tạo ra những “con thuyền thích hợp” ấy cho mỗi đệ tử của người”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Đệ cám ơn huynh Mật  Thái Dương về bài chia sẻ ý nghĩa này. Cầu nguyện  huynh luôn tinh tấn, thế sự hanh thông và thành tựu mọi ước nguyện chinh đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo

  Om Mani Padme Hum!

 62. Mật Thanh Trúc says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là học trò Mật Thanh Trúc.

  Mô Phật,

  Cảm ơn huynh Mật Thái Dường về bài của huynh! “Cảnh trời” nơi hạ giới của huynh thật đẹp và trọn vẹn khi mình nhìn hiện thực như vậy. Phật pháp thật đẹp như vậy khi giúp mình sống đúng với thực tại.

  Đệ thấy rằng “Pháp là cuộc sống”, buồn vui hay sướng khổ trong cuộc đời đều có thể giải quyết theo đúng quỹ đạo Chánh pháp khi chúng ta được học và hành theo vị Thầy. Ơn phước từ vị Thầy, Tổ, Bổn tôn luôn hiện hữu trong bổn trong các hành giả, các Ngài đã vì chúng ta mà cứu khổ và giúp chúng ta nhìn mọi việc theo thật tánh của nó.

  Đệ hoan hỉ với đoạn trích này của huynh: “Quả thực sự sáng tạo trong đời sống thế tục con người chỉ nhằm giúp cuộc sống vật chất đầy đủ sung túc hơn, nhưng sự sáng tạo trong tâm linh mới là con thuyền để giúp đưa chúng sanh tới bến bờ giác ngộ. Và Thầy tôi đang ngày đêm không ngừng nghỉ để tạo ra những “con thuyền thích hợp” ấy cho mỗi đệ tử của Người.”

  Cầu nguyện huynh được nhiều thuận duyên và luôn tinh tấn tu tập, đời đạo song hành dưới sự ơn phước từ Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 63. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 64. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của huynh Mật Thái Dương.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 65. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Thái Dương.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 66. Thùy Dương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy. Cảm ơn huynh Mật Thái Dương đã viết bài. Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ.

 67. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với những chia sẻ cùng những liên hệ đạo pháp của huynh Mật Thái Dương qua bài viết “Ngẩn ngơ trước cảnh trời nơi hạ giới”.

  Qua bài viết của huynh, đệ được hiểu biết hơn về đất nước và con người Nhật Bản. Đặc biệt là cảm niệm sự may mắn khi được theo học vị Thầy – người mà “dạy trò lớn nhỏ mọi căn cơ” với sự sáng tạo trong phương pháp sư phạm.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Pháp đệ cảm ơn huynh Mật Thái Dương đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 68. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy

  Con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om MaNi Padme Hum

 69. Thanh Xuân says:

  Cám ơn Mật Thái Dương viết bài này nhé!

  Nhật Bản cũng là đất nước mơ ước một lần đến của mình.

   

 70. Nguyễn Hà Liên says:

  Mô Phật!

  Đệ Mật Tú Viên hoan hỷ và tán thán bài viết chia sẻ của huynh Mật Thái Dương. Đọc bài viết của huynh, đệ cảm giác như mình cũng được trải nghiệm “ké” chuyến du lịch dã ngoại của huynh vậy. Cảm ơn huynh Mật Thái Dương đã giúp cho chúng đệ cảm nhận vẻ đẹp của hòn đảo Hokkaido, được hiểu thêm về con người và đất nước Mặt trời mọc thông qua sự miêu tả chi tiết và đầy sống động. Đệ cũng hoan hỷ tán thán cách kể chuyện tự nhiên mà đầy cuốn hút của huynh, và sự liên hệ sang đạo pháp của huynh về sự sáng tạo. Ngẫm lại, đệ không khỏi tán thán sự sáng tạo của vị Thầy trong giáo huấn học trò với vô vàn phương pháp, phương tiện. Số lượng đệ tử, học trò và bạn đọc cầu pháp đông đảo như vậy nhưng vị Thầy đều có phương pháp giáo huấn thích hợp tùy vào căn cơ, hoàn cảnh, tính cách từng người, tựa như vị Thầy ban cho những viên thuốc tâm linh được điều chế riêng cho từng học trò nhỏ vượt qua tâm bệnh của mỗi người. Đệ thật hoan hỷ và tán thán “thần thông giáo hóa” của vị Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Thái Dương với bài viết chia sẻ lợi lạc. Cầu nguyện huynh tinh tấn vui tu và thành tựu đời đạo song hành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 71. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Con rất hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của đạo hữu Mật Thái Dương từ Nhật Bản gởi về. Qua bài viết của đạo hữu giúp con hiểu thêm về đất nước của xứ sở hoa anh đào, thật là tuyệt vời và phong cảnh hữu tình.

  Con cầu mong cho đạo hữu Mật Thái Dương ngày càng tinh tấn hơn trong công việc tu tập Phật pháp và ước nguyện của cuộc sống được như ý.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô luôn vĩnh hằng vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PAD ME HUM.

 72. Mật Chân Tính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Thái Dương ạ. Nhờ sự dẫn dắt của vị Thầy mà huynh Mật Thái Dương đã được xuất ngoại và gặp được nhiều may mắn trong công việc hằng ngày nhờ sự gia hộ của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Con cầu nguyện chó sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 73. Phan Ngô Thùy Dung (8 tuổi) Cô Ca says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc cả Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 74. Phan Ngô Thùy Dung (8 tuổi) Thùy Dung says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 75. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ với những cảm niệm của huynh Mật Thái Dương về những trải nghiệm tuyệt với tại đất nước xinh đẹp, lạnh giá Hàn Quốc ạ. Những chia sẻ của huynh Mật Thái Dương đi từ cuộc sống đến đạo pháp thật đầy lợi lạc. Con cảm thấy mình thật may mắn khi được Thầy xát xao, từ bi chỉ dạy, dìu dắt trên con đường giải thoát.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn chúng con
  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu mong huynh Cao Diệu Hồng Tuyến ngày càng tinh tấn thực hành pháp.
  Con cầu mong tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu mong người dân Việt Nam sớm vượt qua thiên tai.
  Con cầu mong đại dich covid19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 76. Mật Hạnh
  Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài thư gửi từ Nhật Bản: NGẨN NGƠ TRƯỚC ” CẢNH TRỜI ” NƠI LẠ GIỚI của đạo hữu Mật Thái Dương.
  Cuộc đời vô thường, đời sống không thể lường được trước và sau, lòng người đổi trắng thay đen chỉ trong gang tấc, khi tâm tà vạy bất chợt xuất hiện, không làm chủ được bản thân, bản chất ngạ quỷ, ngã mạn, sân hận, đố kỵ, ganh ghét, bao nhiêu tật xấu đều hiển hiện, thật uổng công cho một con người đã” đến xứ sở đầy châu báu mà lại trở về tay không ” , uổng công cho những năm tháng theo bước chân vị Thầy học đạo và cũng đã từng giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, tạo nhiều công đức và còn cảm nhận được cuộc sống ” xung quanh ta đều tươi tốt như màu xanh của lá khi ta có được nhiều ơn phước Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển từ vị Thầy” .
  Một thời huy hoàng, mỗi bước lên xe và lắm kẻ đưa đón, thành đạt, thong dong, hạnh phúc tự tâm, được ngao du trên đất nước Hoa anh đào, xứ sở của Mặt trời, giờ thì xa hết rồi, nếu có chỉ là trong giấc mơ hoảng loạn thần kinh của mình thôi. Vạn sự đều do tâm tạo, tiếc cho con người trí nhưng lại để ” ngu ” lấn át, một người phản Thầy, lừa bạn đồng tu, vô ơn bạc tình thì còn gì mà mơ ước ngày mai tươi sáng nữa, thế mới biết họa và phúc luôn quanh ta.
  Thế mới biết sự vi diệu của giáo pháp Thanh Trí, sự dùng kính bậc Đạo sư TT là nền tảng để đạt đến con đường giải thoát nhanh nhất, sớm lìa mê về giác, không phải khổ đau bởi vòng xoáy luân hồi sanh tử.
  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy luôn trường thọ và thân tâm an tịnh vì lọi lạc của chúng sanh.
  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ.
  OM MANI PADME HUM.

 77. Mattinhphap says:

  Da.Con kính bạch Thầy.Con đã đọc bài: Thư gởi Từ Nhật Bản:Ngẩn ngơ trước Cảnh Trời.Nơi Lạ Giới của đạo hữu Mật Thái Dương rồi ạ.
  Thời mạt pháp mọi chúng sanh đến đến với thế giới Ta Bà này để báo ân,báo oán,trả nợ
  và đòi nợ
  Nếu suy nghĩ về con người ta càng thương con chó nhiều hơn.
  Bậc Thánh tăng Thogme Zangpo có dạy:Vạn pháp đều do tâm tạo.Từ khởi thủy, bản tánh tâm không hề bị chấp trước trong các biên kiến.Và đừng để tâm mình bị lôi cuốn vào vòng nhị nguyên đối đãi.
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có ý thức nghiêm tốn và ý thức hổ thẹn
  Con cầu đại dịch sớm được qua mau
  Om Ma Ni Pê Mê Hum

 78. Mật Tấn Lực
  Mật Tấn Lực says:

  Kinh bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Bài viết của Mật Thái Dương tại thời điểm năm 2015, với những cảm niệm chân thành đầy ơn phước, thấm đẫm tấm lòng sùng kính vị Thầy và trân quý giáo pháp vi diệu. Đó là sự thật khách quan!, bởi trong thời mạt pháp khi mà “tà sư nhiều như cát sông hằng” thì vị Thầy – bậc tuệ tri thức – Đạo sư chân chính thực “hiếm như sao buổi sớm”, từ bi, để tâm chỉ dạy và Tâm pháp Thanh Trí do vị Thầy phát kiến dựa trên nền tảng chánh kiến Phật đà(giáo pháp đúng), vi diệu, “lý sự viên dung”, phù hợp(phương pháp đung) tính quốc độ, tính dân tộc và tính thời đại, đơn giản, dễ học dễ hành, mang lại lợi lạc vô song! mà nhiều đệ tử, học trò của Ngài có được thành tựu(thế sự và đạo pháp), nếu tinh tấn diễn tâp/thực hành, luôn tuân lời Thầy dạy, trưởng dưỡng tấm lòng sùng kính Đạo sư và trân quý giáo pháp!. Những năm qua Mật Thái Dương theo học vị Thầy đã đạt được thành tựu nhất định, nhưng cũng không ít lần vị Thầy từ bi kham nhân và nghiêm giáo… Chỉ đến khi vị Thầy tẫn xuất (đuổi) ra khỏi Mật gia Song Nguyễn(MGSN) thì Mật Thái Dương (Trần Huyền Trang) mới hiện nguyên hình của kẻ phản đồ “vong ân bội nghĩa”, phản bội chính ân sư của mình, đây là loài quỷ “mỏ nhọn” với tâm sân hận, ngã mạn, đố kỵ… cao ngất, rồi cấu kết với bọn “ăn cháo đá bát”, “không ăn đạp đổ” như “quỷ miệng rộng Vũ Hà Giang(Mật Khuê Minh), “quỷ đầu hói” Trương Thanh Long(Mật Huấn)…Đã viết bài vu khống, bịa đặt bêu xấu vị Thầy và MGSN bằng thủ đoạn dấu tên, mạo danh, nhái tên để gây mâu thuẫn, rung chà cá nhảy, cho ăn bánh vẽ, sự việc có thật suy luận lệch hướng…Điều nguy hại là những bài viết theo thủ đọan hèn hạ trên được chúng cấu kết với trang mạng hải ngoại phản động để đăng tải. Những hành vi ác độc, bât chấp nhân quả của Trần Huyên Trang, Vũ Hà Giang, trương Thanh Long, Phạm Mai Hạnh đã và đang phải chịu quả báo thích đáng; Như Bồ tát Long Thọ đã xác quyết “Bao nhiêu lâu khởi niệm sân hận đối với Bồ tát giới tử đang hoạt dụng Bồ đề tâm thì bấy nhiêu kiếp bị đọa địa ngục”. Con mong những kẻ phản đồ sớm tỉnh ngộ mà quay đầu vào bờ để không tạo thêm nghiệp ác!.
  Con nguyện cầu vị Thầy luôn mạnh khỏe, thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái tỉnh thức.
  Cầu nguyện dịch covid 19 nhanh chóng tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 79. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho đại dịch corona sớm bị tiêu trừ. Om mani padme hum.

 80. Mật Huệ Bích (9 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status