Dec 17, 2020

Posted by in Ứng dụng thực hành | 35 Comments

Thư nước Mỹ: CHIẾC LÁ VÀ RỪNG CÂY

Nhà văn Annie Dillard từng nói: “Cách bạn sử dụng thời gian trong một ngày chính là cách bạn sử dụng thời gian trong cả cuộc đời.” Và với rất nhiều người trong số chúng ta, một lượng lớn thời gian trong ngày chúng ta dùng để làm việc. Trung bình, mỗi người dành ra 90,000 tiếng đồng hồ của cuộc đời mình để làm việc.

 

Tuy vậy, không phải ai cũng may mắn có được một công việc ý nghĩa. Đây cũng là đề tài chính trong một tập phát sóng của chương trình “Hidden Brain” (tạm dịch: Tư duy ẩn tàng) trên đài phát thanh quốc gia NPR. Có rất nhiều công việc vô nghĩa đến mức nó khiến chúng ta trở nên vô cùng thảm hại mà, theo lời của giáo sư nhân chủng học David Graeber tại đại học London, chúng ta có thể gọi chúng là “Những công việc vớ vẩn.” Phần ít trong số đó là những công việc lao động tay chân, như nhân viên bảo vệ một căn phòng trưng bày chẳng có gì để trưng bày. Nhưng phần lớn những công việc vớ vẩn nhất nằm ở những vị trí danh giá với mức lương cao như luật sư công ty, quản lý, quản trị viên…Theo thống kê tại Anh và Hà Lan, 30-40% người lao động nhận thấy rằng nếu công việc của họ biến mất vào ngày mai thì sẽ chẳng có ai quan tâm hay gây ra bất cứ ảnh hưởng gì.

 

Xét trên tư duy tài chính, những công việc vớ vẩn đáng lẽ phải đem lại hạnh phúc, khi chúng ta được nhận rất nhiều tiền để chẳng phải làm gì. Nhưng sự thật thì những công việc vớ vẩn khiến người lao động trở nên rất khổ sở. Họ không hiểu vì sao mình lại bất mãn và trầm cảm đến như thế. Họ nghĩ rằng họ nên vui mới phải và cũng chẳng biết sẽ tâm sự cùng ai những “nỗi buồn không tên” này. Kể từ khi giáo sư David Graeber đăng bài viết của mình về đề tài này, đã có rất nhiều thư phản hồi từ khắp nơi trên thế giới bày tỏ sự đồng cảm. “Mỗi ngày trôi qua với tôi thật sự rất khổ sở, tôi chả đóng góp được điều gì cho nhân loại” – một luật sư công ty cho biết. Những công việc vớ vẩn đáng ghét đến nỗi tiền tài và sự danh giá cũng không thể cứu vớt được. Hay nói cách khác, một cuộc đời vô nghĩa thảm thương hơn rất nhiều so với ta nghĩ.

 

Giáo sư David Graeber cũng nhấn mạnh rằng, sở dĩ tồn tại nhiều công việc vô nghĩa đến vậy là vì công nghệ phát triển đã khiến sản xuất dư thừa trong khi con người vẫn không chịu cắt giảm giờ làm. Giải pháp cho những con người khốn khổ trên là “Thu nhập cơ bản phổ quát” và cắt giảm giờ làm để mọi người có thêm thời gian vui chơi giải trí và theo đuổi những hoạt động mà mình thích. Tuy đồng tình với giáo sư, tôi cũng hiểu rằng đề xuất này vẫn còn gây rất nhiều tranh cãi và chưa chắc có thể trở trở thành hiện thực trong hàng chục năm tới. Vậy có liều thuốc nào có thể giúp cho những người đang hằng ngày vật lộn với sự vô nghĩa trong lao động mưu sinh?

 

Đương nhiên tôi không phải bác sĩ tâm lý để có thể kê thuốc cho ai khác mà chỉ có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình. Công việc vớ vẩn thì tôi chưa trải qua, nhưng cũng không ít lần cảm thấy vô nghĩa trong công việc. Trước đây khi thực hiện một dự án thiết kế cho một bộ phim hành động kinh dị, trong ba tháng tôi luôn làm việc với những hình ảnh bạo lực. (ơn phước là sau này không có lần nào như thế nữa.) Tôi vẫn cố gắng hoàn thành tốt theo đúng trách nhiệm và chỉ nghĩ đơn giản rằng, đôi khi công việc chỉ là công việc. Quan trọng là công việc này hỗ trợ cho tôi trên một sự nghiệp lao động ý nghĩa hơn, đó là lao động giải thoát.

Phân tích về lao động giải thoát đã có trong bài giảng của vị Thầy, “Các loại hình lao động và những kết quả khác nhau.” Riêng tôi rất ấn tượng với câu chuyện được Thầy trích trong kinh Người Cày Ruộng:

 

Người cày ruộng thấy Thế Tôn đang đứng khất thực, liền nói:

_ Này Sa môn, tôi cày và gieo mạ, sau khi cày và gieo mạ, tôi ăn. Còn ông, ông có cày và gieo mạ không, nếu không thì lấy gì ông ăn?

_ Này Bà la môn, Ta cũng có cày và gieo mạ, sau khi cày và gieo mạ, Ta ăn.

_ Nhưng chúng tôi không hề thấy cái ách, cái cày, cái lưỡi cài, cây gậy hay các con bò của ông. Ông nói là nông phu nhưng không hề thấy ông cày cấy. Hãy nói cho chúng tôi biết là ông thực sự có cày cấy ?

_ Này Bà la môn: Lòng tin là hạt giống, trí tuệ đối với ta là cày và ách mang, tàm quý là cán cày, ý căn là dây cột, chánh niệm đối với ta là lưỡi cày, gậy đâm….đưa ta tiến dần đến, an ổn khỏi ách nạn, đi đến không trở lui, chỗ ta đi không sầu. Như vậy cày ruộng này, đưa đến quả bất tử, sau khi cày ruộng này, mọi đau khổ được giải thoát.

Lao động giải thoát ý nghĩa như thế đó, nhưng đôi khi tôi cũng vì vô tư miệt mài với lao động thế sự mà quên đi sự nghiệp lao động cao quý bậc nhất này. May mắn thay, nhờ những tâm pháp Thanh trí phù hợp với người cư sĩ có đời sống bận rộn, mỗi ngày, mỗi giờ trôi qua tôi đều có thể nhanh chóng quay về quỹ đạo chánh pháp mà không có ngày nào bỏ. Như nồi cơm giác ngộ nấu liu riu bằng đủ lửa, đủ thời gian. “Cách bạn sử dụng thời gian trong một ngày chính là cách bạn sử dụng thời gian trong cả cuộc đời.” Nếu ngày hôm qua, hôm nay, và ngày mai tôi đều dành thời gian để bước đi trên con đường giác ngộ, liên tục như vậy cả đời này tôi sẽ vẫn luôn tiếp tục bước đi như thế cho đến khi đích.

Trở lại với chủ đề công việc vớ vẩn. Có thể việc lao động mưu sinh của chúng ta không đem lại ích lợi gì cho ai nhưng một khi đã lao động giải thoát, chúng ta luôn luôn là những người có ích. Những lời đức Phật và các bậc Thánh đức đã dạy mà chúng ta được học từ vị Thầy là những lời vô cùng tinh túy và chỉ nhằm đưa chúng sanh đi đến đích đến cuối cùng. Điều này đã được Đức Phật khẳng định trong kinh Simsapa:

 

Một thời, Đức Thế Tôn trú ở Kosambi, tại rừng Simsapà. Ngài lấy tay nhặt lên một ít lá Simsapà, rồi bảo các Tỳ khưu:

– “Này các Tỳ khưu, quý vị nghĩ thế nào, cái gì là nhiều hơn, số lá Simsapà mà Ta nắm lấy trong tay, hay số lá trong rừng Simsapà?”.

– “Bạch Thế Tôn, số lá Simsapà mà Ngài nắm lấy trong tay thật là quá ít, còn số lá trong rừng Simsapà thật là quá nhiều”.

– “Này các Tỳ khưu, cũng giống như những gì Ta đã biết rõ mà không giảng dạy cho quý vị thật là quá nhiều; còn những gì mà Ta đã giảng dạy thật là quá ít. Tại sao Ta không giảng dạy tất cả những điều ấy? Bởi vì có những điều không liên hệ đến mục đích, không phải là căn bản cho đời sống thanh cao, không đưa đến yếm ly, ly tham, đoạn diệt, an tịnh, thắng trí, giác ngộ, Niết bàn. Do vậy, Ta không giảng dạy những điều ấy.

 

Vậy nên chúng ta có thể yên tâm là lao động giải thoát chân chính không có chuyện đi làm những điều vô nghĩa thừa thãi như trong lao động thế gian. Tất cả đều tinh túy và đều đưa đến giải thoát.

 

Đương nhiên thành công trong đạo pháp lẫn thế gian vẫn sẽ tốt hơn. Là một người biết ơn và biết trả ơn, tôi cũng luôn luôn cố gắng hoàn thiện mình để đem lại những sản phẩm giá trị cho công ty. Nhưng nếu tôi “kém may mắn,” một ngày tỉnh mộng khỏi giấc mơ luân hồi này và nhận ra công việc mưu sinh trước đây của tôi thực sự chán ngắt thì…cũng chẳng sao. Quả thực nếu không phải là người Phật tử thì tôi cũng sẽ rất lo lắng cho sự nghiệp của mình theo kiểu “Đã mang tiếng ở trong trời đất  / Phải có danh gì với núi sông.” Tôi cố gắng là một chuyện, phước phần của mình có đủ để “mang danh với núi sông” hay không là một chuyện khác. Với lại khi đã là người Phật tử, tôi đã tìm thấy ý nghĩa cho cuộc đời mình rồi, chẳng cần phải đi tìm nữa.

 

Tôi kết thúc bài viết bằng đoạn trích sau trong cuốn Phật học vấn đáp:
Q: What is the true value of a human being in the Saha World?

A: To cultivate and attain liberation for themselves and others

 

Kinh bạch Thầy,
Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho con một cuộc sống mới với thân phân của người Phật tử, có thể lao động giải thoát, làm lợi lạc cho mình và tất cả chúng sanh. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

Om Mani Padme Hum.

Con Cao Diệu Nhất Nguyên

 1. Cao Diệu Nhị Khang says:

  Mô Phật!
  Con hoan hỷ đọc bài viết của Cao Diệu Nhất Nguyên. Hình ảnh nghời cài ruộng chỉ thấy vật thô đủ lo cho thế sự nhưng thực giá trí gấp nhiều lần nhờ “cày ” ruộng công đức baqngf thừng hành lao động giải thoát. Do đó khó lường được dưới con mắt nhục nhãn để xwn xét tới hoạt động của bậc Đạo Sư, người thường lao động và hướng dẫn lao động giải thoát. Chẳng lưỡi cày, chẳng ruộng nương nhưng tri kiến giải thoát trên ruộng công đức thì khó lượng nghĩ bàn. Cũng vì lẽ đó, hạt chồi lúa bông sẽ trổ quả thông qua công đức tích tụ nhờ ” thực hành pháp mọi sự hanh thông”. Từ lẽ đó, cơ hội chăm cần lao động giải thoát sẽ dần đơm hoa kết trái trên ruộng công đức viên miễn muôn nơi.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ bài viết. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện mọi chúng sanh tĩnh thức với trạng thái tĩnh ngộ.
  Cầu nguyện nạn dịch cho nạn dịch covid sớm tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 2. Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Con hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên “Chiếc lá và rừng cây”.
  Con hoan hỷ với câu nói của nhà văn Annie Dillard “Cách bạn sử dụng thời gian trong một ngày chính là cách bạn sử dụng thời gian trong cả cuộc đời”. Nếu như hàng ngày chúng con sử dụng thời gian vào những việc vô bổ vớ vẩn thì cuộc đời trôi qua một cách lãng phí. Trong khi, thân người quý hiếm như rùa mù lọt vào bọng cây. Kinh Pháp cú Đức Phật cũng có dạy: “mỗi ngày trôi qua như cá cạn nước, mạng sống mất dần có gì mà vui”. Con hiểu được Đức Phật dạy cho mọi người tỉnh thức: thế gian là vô thường, sinh, lão, bệnh, tử sẽ không chừa một ai.
  Mạng sống thật mong manh và ngắn ngủi. Nếu như chúng con lãng phí thời gian của cuộc sống thì chẳng khác nào lãng phí thân người quý hiếm này. Dù cho có những người họ may mắn được công việc yêu thích. Họ sử dụng thời gian với sự đam mê nhưng công việc đó cũng sẽ không tồn tại bởi vô thường. Khi cánh cửa vô thường mở thì họ cũng ra đi với hai bàn tay trắng thậm chí còn âm vốn.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy cho chúng con sử dụng thời gian của cuộc đời này một cách có ý nghĩa không lãng phí, bằng cách lao động giải thoát. Hàng ngày, chúng con lao động bằng cách thực hành Yoga Thanh trí trong các hoạt động sinh hoạt không ngăn ngại không gian, thời gian.
  Thầy đã tặng cho chúng con mỗi người một mảnh đất khi Quy y Tam bảo. Còn để mãnh đất của chúng con có được những cây thơm trái ngọt tốt tươi nhờ vào việc chăm chỉ canh tác lao động bằng Lục diệu pháp môn.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho đất nước tránh thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om ah hum!

 3. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Thực hành pháp để giải thoát là công việc ý nghĩa nhất đời người, không thể tận dụng thân người quý báu thì nói cho cùng cũng chỉ là vớ vẩn, có làm gì thì cũng chẳng giải thoát được mà có khi còn bị đọa lạc nữa cũng không chừng. Con cũng đồng tình với đạo hữu là thành công cả thế gian và đạo pháp là tốt nhất, nuôi sống được bản thân mà còn có cơ hội trả ơn nữa . Một năm, hai năm rồi lại ba năm thậm chí cho đến mười năm, cứ cố gắng thôi đó mới là khí chất nam nhi. Kém may mắn thì cũng chỉ là chuyện nhỏ, cùng lắm là trả nghiệp thôi. Đó cũng là công ơn của vị Thầy dẫn dắt, giúp chúng ta thấy được ý nghĩa khi làm người, không phải Phật tử nhưng cũng tự hào vì có thể ngày ngày lên viết lên những dòng chánh kiến. Chỉ là rèn luyện tính kiên trì mà thôi nên rất là hạnh phúc và tuyệt vời, giờ thì cứ nỗ lực tiếp thôi.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om mani padme hum!

  • Mật Chi says:

   Kính bạch Thầy
   Con hoan hỷ khi đọc bài viết của đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên,qua bài viết con hiểu rằng nếu dành hết thời gian để lao động thế gian thì khi vô thường đến ta cũng chẳng mang theo được gì ta nên cân bằng giữa lao động thế gian và lao động tâm linh vì tài sản của lao động tâm linh sẽ là hành trang trên con đường giải thoát.
   Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
   Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu từ.
   Om mani padme hum

 4. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ với chia sẻ đầy lợi lạc của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên về những công việc được cho là vớ vấn và những câu truyện được trích trong kinh người cày ruộng ạ. Con rất mừng khi huynh Cao Diệu Nhất Nguyên đã tìm được ý nghĩa thực sự của cuộc đời mình. Con sẽ ghi nhớ lời dạy của Thế Tôn: ”Lòng tin là hạt giống, trí tuệ đối với ta là cày và ách mang tàm quý là cán cày, ý căn là dây cột, chánh niệm đối với ta là lưỡi cày, gậy đâm,… đưa ta tiến dần đến an ổn khỏi ách nạn, đi đến không trở lui, chỗ ta đi không sầu. Như vậy cày ruộng này, đưa đến quả bất tử, sau khi cày ruộng này, mọi đau khổ được giải thoát”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dẫn chúng con trên đại lộ giải thoát.
  Con cầu mong huynh Cao Diệu Nhất Nguyên sẽ trân quý giáo pháp và tinh tấn thực hành.
  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sinh.
  Con cầu mong tất cả chúng sinh thành tự hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu mong đại dịch covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 5. Mật Chi says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên,qua bài viết con hiểu rằng nếu dành hết thời gian để lao động thế gian thì khi vô thường đến ta cũng chẳng mang theo được gì ta nên cân bằng giữa lao động thế gian và lao động tâm linh vì tài sản của lao động tâm linh sẽ là hành trang trên con đường giải thoát.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu từ.
  Om mani padme hum

 6. Mật Thái Xuyên
  Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ pháp của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên. Qua bài viết con biết rằng, đối với công việc thế gian chỉ là phương tiện hỗ trợ cho bản thân lao động giải thoát. Con hoan hỷ với chia sẻ trong bài viết của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên ” cách bạn sử dụng thời gian trong một ngày chính là cách bạn sử dụng thời gian trong cả cuộc đời. Nếu ngày hôm qua, ngày hôm nay và ngày mai tôi đều dành thời gian để bước đi trên con đường giác ngộ, liên tục như vậy cả đời này tôi sẽ vẫn luôn tiếp tục bước đi như thế cho đến khi tới đích”. Con cầu nguyện tất cả huynh đệ Mật Gia luôn tinh tấn, trưởng dưỡng niềm tin cùng lòng sùng kính vị Thầy, để được theo bước chân vị Thầy cho đến khi giác ngộ tối thượng.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Nhất Nguyên đã viết bài, cầu nguyện huynh viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 7. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy .
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .
  Mật Thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của Mật Nhất Nguyên , cảm ơn đạo hữu đã viết bài này cho Mật Thúy hiểu thêm chúc nữa về lao động giải thoát qua bài này Mật Thúy nhớ lại lúc chưa được hạnh ngộ vị Thầy Mật Thúy chỉ nghĩ đến việc kiếm tiền nên đã làm rất nhiều ngày vẫn đêm ngày mình được nghỉ phép năm cũng bán cho người khác lấy tiền cho đến khi có duyên lành Mật Thúy được hạnh ngộ vị Thầy ngày đã từ bi phân tích cho Mật Thúy hiểu được rằng con nên kiếm tiền công đức để làm lộ phí về về lại quê hương cực lạc quốc cứ kiếm tiền thế giang chỉ để trang trải cuộc sống thiên tại không rằng bỏ nhiều sức khỏe để đi kiếm tiền thế giang đau con những lời dạy của Thầy Mật Thúy còn nhớ như in trong đầu con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhận con là đệ tử chỉ dạy con một cách bi mẫn . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 8. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thẩy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết Thư nước Mỹ: Chiếc lá và rừng cây của đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên.
  Con hoan hỷ với những chia sẻ sâu sắc của Nhất Nguyên.Bài viết giúp con hiểu rằng thân người quý hiếm và chỉ có loài người mới có thể lao động giải thoát. Cho nên mỗi chúng ta không nên phí bỏ kiếp sống này hãy dùng thời gian để làm những việc có ý nghĩa và không để những việc vô nghĩa cản trở mình. Lao động giải thoát mới là ý nghĩa nhất trong cuộc đời này. Con cảm thấy mình thật may mắn khi được học Tâm pháp Thanh trí từ vị Thầy chân chính với phương pháp dễ ứng dụng trong đời sống hàng ngày gắn liền pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp. Cảm ơn đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên đã viết bài.
  Con cầu nguyện Thầy mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên hanh thông thế sự.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum

 9. Phan thị Bạch Tuyết says:

  Kính bạch Thầy !
  Con Mật Phong Tuyết đã đọc bài viết “Chiếc lá và rừng cây” của đạo huynh Cao Diệu Nhất Nguyên.Con hoan hỉ với những chia sẻ của huynh Nhất Nguyên về lợi ích của lao động giải thoát trong một kiếp người không nên bỏ phí ,khi vô thường đến,đó sẽ là hành trang giúp chúng ta đi đến thành phố giải thoát.
  Con cầu nguyệncho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Nhất Nguyên đã chia sẻ bài pháp thật hay và lợi lạc ,pháp đệ cầu nguyện cho huynh luôn viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.
  Cầu nguyện cho đai dịch covid 19 được tiêu trừ.
  Om mani padme hùm.

 10. Mật Huệ Bích (8 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ ,

  Con cảm ơn Thầy ạ ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 11. Mật Quảng Lượng says:

  Bạch Thầy con hoan hỉ tán thán đạo hạnh của huynh Cao Diêụ Nhất Nguyên ạ!
  Những cảm niệm của huynh cũng đúng với bản thân con: nhờ được ơn phước của Bôn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy từ bi và trí huệ mà học trò chúng con khi được thực hành lục diệu pháp môn Yoga Thanh Trí mà đạt được “hạnh phúc từ tâm, hanh thông thế sự”, “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp!
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Con cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!
  Om Mani Pahme Hum!

 12. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài Thư nước Mỹ: Chiếc Lá Và Rừng Cây.
  Con rất hoan hỷ và tán thán thiện hạnh,và cảm niệm chia sẻ bài viết thật là sâu sắc và lợi lạc của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên. Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con được cơ hội học Tâm Pháp Thanh Trí để chúng con được diễn tập và thực hành đúng chánh kiến của đức Phật dạy trên cõi ta bà này,nhờ ơn phước của Bỗn Tôn thông qua kênh vẫn chuyển của vị Thầy nên chúng con được học bộ môn yoga thanh trí do vị Thầy phát kiến, nên chúng con được ứng dụng,và gắn liền trong cuộc sống hằng ngày,Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp, thật là vi diệu,công đức viên mảng. Cảm ơn huynh Cao Diệu Nhất Nguyên đã chia sẻ bài viết.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh ạ.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid mau chóng được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padem Hum

 13. Mật Tuệ Tín
  Mật Tuệ Tín says:

  Mô Phật!
  Mật Tuệ Tín hoan hỷ khi đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên đã tìm ra ý nghĩa của cuộc đời mình, đó là “lao động giải thoát, làm lợi lạc cho mình và tất cả chúng sanh”. Mật Tuệ Tín đồng cảm niệm với đạo hữu rằng thành công trong đạo pháp lẫn thế gian vẫn sẽ tốt hơn. Nhờ ơn vị Thầy chỉ dạy huynh đệ chúng ta có thể trung dung đời đạo song hành mà không rơi vào thái cực chìm đắm mưu sinh thế sự, đợi lúc già mới học đạo vì vô thường đến bất ngờ, không ai biết trước được, vì “Có được thân người với mười tám tự do và cơ hội quả thật là quý hiếm như rùa mù lọt vào bọng cây. Bây giờ chính là lúc duyên lành trổ quả để các con thực hành Phật pháp”. (trích đại nguyện của Quán Thế Âm Bồ tát).
  Cảm ơn đạo hữu đã viết bài chia sẽ.
  Cầu nguyện vị Thầy khoẻ mạnh & trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên hanh thông thế sự & thành tựu mọi ước nguyện.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 14. Mật Minh Nguyện says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Cầu nguyện Thầy khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng .
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 15. Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này
  Con hoan hỷ với những chia sẽ của đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên trong bài viết về sự ơn phước khi trong đời này có được cơ hội thực hiện “lao động giải thoát”. Từ những vấn đề thế sự hiện tại khi con người dành nhiều thời gian để làm việc kiếm tiền nhưng lại cảm thấy đau khổ từ chính công viêc mang lại thu nhập nuôi sống cho bản thân. Qua đó, chúng con thêm trân quý hiện tại khi được hạnh ngộ vị Thầy, được vị Thầy tạo điều kiện bằng “lao động giải thoát” qua nhiều phương tiện thiện xảo từ Yoga Thanh Trí giúp chúng con, chúng sanh chuyển hóa tâm từ từng phần đến toàn phần.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cám ơn đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên đa viết bài, cầu nguyện đạo hữu mọi ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên đã chia sẻ bài viết ý nghĩa và lợi lạc. Qua bài viết giúp cho con hiểu thêm lợi ích của lao động giải thoát trong một kiếp người.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 17. Mật Huệ Liên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con rất thích phần được trích trong bài giảng của vị Thầy: “Các loại hình lao động và những kết quả khác nhau”. Và con cũng rất thích câu chuyện Thầy trích trong kinh Người Cày Ruộng. Lòng tin là hạt giống, trí tuệ là cày và ách mang, tàm quý là cán cày, ý căn là dây cột, chánh niệm là lưỡi cày, gậy đâm… Đưa ta tiến dần đến, an ổn khỏi ách nạn, đi đến không trở lui, chỗ ta đi không sầu. Cày ruộng này đưa ta đến bất tử, sau khi cày ruộng này, mọi đau khổ được giải thoát.
  Sau khi đọc bài viết này con nhận thức được rằng mình cần tỉnh thức để nhận biết nên dành công sức để cày ruộng nào. Tránh sa đà vào lao động thế sự mà quên đi lao động giải thoát.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Nhất Nguyên đã viết bài.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 18. Mật Bích Thủy
  Mật Bích Thủy says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc Thư Nước Mỹ ” Chiếc Lá Và Rừng Cây ” của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên rồi ạ .
  Con hoan hỷ tán thán bài chia sẻ và cảm niệm sâu sắc thẫm đẫm lòng sùng kính vị Thầy của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên .
  Từ những phân tích thực tế của nhà văn Annie Dillard ,đến câu chuyện trong ” kinh người cày ruộng ” mà huynh Cao Diệu Nhất Nguyên đã chia sẻ ,cho con hiểu rằng: Của cải vật chất chỉ là một phần sự sống của mỗi con người ,chứ nó không phải là tất cả .Bởi vì của cải tạo ra đó ,nhưng chưa chắc đã được hưởng trọn vẹn ,vì nó có thể bị lửa thiêu đốt ,nước cuốn trôi ,hay bị giật cướp mất … Chỉ có tu tập chánh pháp mới là ruộng phước điền lớn nhất để cho chúng con gieo hạt giống bồ đề và nếu như chúng con biết cày xới mảnh ruộng tâm ,biết vun trồng, nuôi dưỡng cây đức hạnh ,biết đào luyện đúng cách : Bằng niềm tin và lòng sùng mộ , dùng lưỡi cày trí tuệ để tinh tấn hành trì , thì chắc chắn sẽ được quả vị là giải thoát, giác ngộ .Bởi vậy mục đích cao thượng của đời người là tu tập và thực hành chánh pháp để đoạn tận khổ đau ,đạt được an lạc ,giải thoát niết bàn.
  Qua đó con càng thêm trân quý cơ hội được hạnh ngộ vị Thầy ,nhờ có phương pháp chỉ dạy của vị Thầy ,sự ứng dụng linh hoạt các phương pháp thực hành vào đời sống hàng ngày mà chúng con mới có được đời, đạo song hành ,vừa hoàn thành tốt công việc của thế gian, vừa tĩnh tâm lao động giải thoát.
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Nhất Nguyên đã viết bài chia sẻ.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covit 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani padme hum!

 19. Mật Thuận Nguyên
  Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với những chia sẻ của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên khi đã tìm được một công việc theo mình đến hết cuộc đời này nhưng không có sự nhàm chán mà ngược lại trong đó mỗi ngày đều được tiếp cận với những điều mới mẻ, thú vị được đào sâu tư duy, khai thác những góc cạnh đa chiều của nhận thức bởi chánh pháp đem lại khi vị Thầy đã giúp chúng con nhận ra pháp là cuộc sống, cuộc sống chính là pháp. Con cảm tạ vị Thầy đã tạo ra và giúp chúng con có được cho mình một công việc mang đến lợi lạc cho chính mình và chúng sanh bằng sự lao động giải thoát không ngừng nghỉ liên tục, tận dụng từng giây từng phút theo dòng chảy của thời gian để tích tập vô lượng công đức và trí tuệ sử dụng trong kiếp này và cả vạn kiếp sau. Lao động thế gian sẽ mang đến cho chúng con sự áp lực, căng thẳng, mệt mỏi, sự cạnh tranh khốc liệt, … để tìm cho mình một chỗ đứng, một mức lương cao ổn định phục vụ cuộc sống hằng ngày nhưng lao động giải thoát sẽ giúp chúng con đạt được mọi thứ từ hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự , thành đạt xã hội thậm trí an lạc đời này và cực lạc đời sau. Với thế gian lao động là vinh quang nhưng với người Phật tử lao động giải thoát là một niềm kiêu hãnh linh thánh.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 20. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên rồi ạ. Con nhận thấy mục đích của việc “ lao động” là để có một tương lai an lạc, hạnh phúc, để ngày hôm nay tốt đẹp hơn ngày hôm qua. Nhưng đổi lại chúng ta phải bỏ công sức ra để lao động và cố gắng nhiều hơn chứ không phải cứ ngồi và chờ đợi may mắn hay ai đó lao động giúp. Lao động thế gian và lao động tâm linh đều hướng tới sự tốt đẹp, nhưng lao động thế gian giúp ta được ăn ngon mặc đẹp, lao động tâm linh giúp ta có tâm thanh tịnh, an trú và được giải thoát. Con cảm tạ ơn Thầy đã phát kiến ra “ Công ty” Mật gia để chúng con được hăng say lao động để quên đi những mệt nhọc do tám ngọn gió bát phong tạo ra trong cuộc sống thế sự. Chúng con được “ trả lương” bằng lượng công đức tương ưng sử dụng khi cần thiết trong cuộc sống thế sự. Lao động tâm linh không hề khiến chúng con cảm thấy mệt mỏi giống lao động thế gian, các huynh đệ đồng tu luôn được gắn kết bởi chất keo lục hoà, cùng nhau cố gắng chứ không ganh đua hãm hại nhau như các động nghiệp bình thường.
  Con cầu nhuyện cho vị Thầy sức khoẻ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 21. Cao Diệu Chánh Tấn
  Cao Diệu Chánh Tấn says:

  Mô Phật!
  Cao Diệu Chánh Tấn hoan hỷ với bài viết chia sẻ của đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên. Bài viết thật ý nghĩa. Và qua bài viết này, Chánh Tấn cũng thấy được phần nào hình ảnh của mình từ bối cảnh đã được chia sẻ trong bài viết.
  Thực tế, những công việc vớ vẩn hay gọi là “vô nghĩa” thì bản thân Chánh Tấn đã từng trải nghiệm qua. Và quà thực, tâm trạng lúc đó thực là ức chế và mệt mỏi bởi vì nhiều lúc không hiểu vì sao mình phải làm điều được giao. Nếu người ngoài nhìn vào thì họ có thể nghĩ rằng công việc đó ngồi văn phòng nhẹ nhàng, hưởng thu nhập tốt nhưng thực tế thì điều mà họ chưa nhìn thấy được lại chính là tâm trạng tiêu cực của người trong cuộc đang gặp phải. Nếu như không được giải tỏa khỏi những điều tiêu cực đó thì chắc một lúc nào đó, người trong cuộc ấy sẽ rơi vào trạng thái “tức nước vỡ bờ” mà dẫn tới những hậu quả khó có thể nghĩ tới.
  Nhưng may mắn thay, huynh đệ chúng ta có cơ hội để được lao động giải thoát nhờ thực hành tâm pháp Yoga Thanh Trí để có thể giải tỏa khỏi khúc mắc tâm lý như vậy. Đơn giản như việc đọc bài, comment trên Chanhtuduy.com cũng chính là phương tiện thiện xảo mà vị Thầy đã từ bi phát kiến giúp chúng ta có thể tiếp cận chánh kiến, chia sẻ những cảm nhận về từng góc cạnh của cuộc sống theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Và thời gian thực hành pháp cũng chính là lúc Chánh Tấn thấy được mình thực sự sống với con người của mình, làm những công việc thực sự ý nghĩa, không có chuyện đi làm những điều vô nghĩa thừa thãi như lao động thế gian mà đạo hữu đã chia sẻ.
  Cảm ơn bài viết chia sẻ ý nghĩa của Cao Diệu Nhất Nguyên giúp Chánh Tấn thấy rõ hơn được ý nghĩa lớn lao của việc thực hành tâm pháp Yoga Thanh Trí.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy. Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trường thọ và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của vị Thầy thành tựu viên mãn vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò hiểu rồi!

   • Cao Diệu Chánh Tấn
    Cao Diệu Chánh Tấn says:

    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

    Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trường thọ và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của vị Thầy thành tựu viên mãn vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

    Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

    Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

    Om Mani Padme Hum.

 22. Mật Hồng Liên says:

  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con xin hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 23. Maria Mật Thủy Tiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ với những chia sẽ của đao huynh Cao Diệu Nhất Nguyên qua ý nghĩa của bài viết, nhờ ơn đức vị Thầy, nhờ chánh kiến quang minh của Phật pháp mà chúng con có được phương pháp làm giảm căng thẳng áp lực hay khó khăn gặp phải trong cuộc sống thường nhật nhờ đọc bài và comments trên Chanhtuduy cho chúng con thêm nhiều suy nghĩ tích cực hơn.
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Cầu nguyện Covid 19 nhanh chóng được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 24. Cao Diệu Giác Đăng says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này.

  Giác Đăng hoan hỷ với những chia sẻ ý nghĩa của Cao Diệu Nhất Nguyên trong bài. Đệ đồng cảm niệm với huynh về sự khác biệt cũng là điểm ưu việt của loại hình lao động giải thoát mà huynh đệ mình may mắn được biết, được hướng dẫn từ vị Thầy. Chúng ta có cơ hội để lao động chân chính, không phí phạm thời giờ cho những việc thừa thãi như trong lao động thế gian mà tập trung vào những điều tinh túy, đưa đến giải thoát. Cũng như hình ảnh chiếc lá và rừng cây trong Kinh Simsapa, huynh đệ mình không cần tham lam, bôn ba lang bạt để đi gom cho hết lá trong khu rừng, vốn bất khả, và cũng chẳng lợi ích gì ngoại trừ trở thành những đống lá khô nhàu nát, mục rữa theo thời gian. Nhờ nương vào sự chỉ dạy của Thầy, người đã nắm trong tay 6 chiếc lá – tâm pháp Thanh Trí tinh túy, diệu dụng, thì chúng ta sẽ có thể ung dung tiến bước thẳng trên hành trình tầm cầu giải thoát, làm lợi mình lợi cho chúng sanh như gương Thầy. Cầu nguyện cho huynh đệ chúng ta sẽ luôn tĩnh thức, chánh niệm và chú tâm để làm được như vậy.

  Cảm ơn Cao Diệu Nhất Nguyên đã chia sẻ. Cầu nguyện cho huynh được viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện chúng sanh đều thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 25. Mật Xuyến says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi.
  Đối với con mắt thế gian thì họ phân chia công việc vô nghĩa và giá trị. Và vì tiêu chuẩn của mỗi người khác nhau cho nên có thể công việc này với ai đó là giá trị, ngược lại với ai đó là vô nghĩa. Vì vậy dẫn đến việc nhiều người không bằng lòng với những gì mình có và phiền não. Nhưng với lăng kính nhà Phật thì không có công việc vô nghĩa hay giá trị mà chỉ có chánh nghiệp và chánh mạng. Đó được xem như là kim chỉ nam cho người Phật tử. Vì vậy người hiểu được điều này thì cảm thấy hoan hỷ, và cảm niệm được rằng có được công việc làm (chánh nghiệp) là ơn phước lắm rồi chứ bận tâm gì đến vô nghĩa hay giá trị mà phiền não.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 26. Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ đọc bài viết của đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo ra phương tiện Yoga Thanh Trí, giúp con mõi ngày điều thực hành, diễn tập lao động giải thoát.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch Covid-19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 27. Mật Diệu Linh
  Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Qua bài viết thì con nhận thấy chúng con may mắn và tự hào khi là một cư gia chí sĩ có đời sống thế sự bận rộn nhưng con không thấy khổ trong công việc và quý thời gian trong kiếp người quý báu dùng để thực hành pháp giải thoát bởi con được hạnh ngộ được theo học Yoga Thanh Trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy,vị Thầy đã từ bi phát kiến Tâm Pháp Thanh Trí Lục Diệu Pháp Môn, ban pháp lành cho chúng con từ diễn tập đi đến thực hành phù hợp với mọi căn cơ,tận dụng trong mọi không gian, thời gian,mọi thời điểm của các diễn biến trong đời sống thế sự đều có thể thực hành pháp đưa đến kết quả “gặt hái” lượng công đức lớn triệt để tùy sự nỗ lực tinh tấn, tâm thành sùng kính Đạo sư, trân quý pháp của mỗi hành giả, nhờ đó mà hành giả có sự thong dong phấn khích vui sống trung trong đời đạo,mỗi hành vi thân ngữ tâm hành giả noi theo tấm gương vị Thầy trên tinh thần bồ đề tâm mà tâm được chuyển hóa, nằm trong quỹ đạo chánh pháp nên thường vui chớ không thấy buồn thấy khổ có hạnh phúc chân thật nhờ ơn Thầy đã giáo hóa ơn Phật gia hộ và ban giáo pháp đúng, phương pháp đúng cho chúng con.
  Theo lời của giáo sư David Graeber tại đại học London thì “Những công việc vớ vẩn” mang lại nhiều tiền, ở vị trí danh giá đáng lẽ ra phải đem lại hạnh phúc,nhưng nó lại ngược lại hoàn toàn đó là sự đau khổ và không cứu vớt được tư duy “tâm thức” con người. Còn Yoga Thanh Trí thì hoàn toàn có thể giải quyết được các nút thắt của ” công việc vớ vẩn” đem lại hạnh phúc.
  Giải pháp cho những khốn khổ mà giáo sư nhấn mạnh vẫn còn bỏ ngỏ và đã có ý kiến cho rằng “chưa chắc có thể trở thành hiện thực trong hàng trục năm tới” nhưng Yoga Thanh Trí do vị Thầy phát kiến đã mang lại giải pháp và hiệu quả rõ rệt cho học viên khi thực hành, giúp học viên có lối tư duy lạc quan toàn diện cùng sự hiển bầy kết quả y báo hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội chứ không phải chờ đợi đến hàng trục măm sau. Tâm Pháp của vị Thầy đã đi trước thời đại và trên thế giới chưa một ai,một nơi nào có thể làm được điều kỳ diệu đưa lại hạnh phúc an lạc đời này,cực lạc đời sau cho con người ngay trong chính sự khổ đau của bủa vây mưu sinh khốc liệt thế sự như vị Thầy đã làm. Con xin tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy.
  Cảm ơn đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên về bài chia sẻ ý nghĩa.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay

   • Mật Diệu Linh says:

    Kính bạch Thầy.
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
    Om Mani Padme Hum.

 28. Ngà trần says:

  Kính Bạch Thầy . Con đã đọc xong bài viết . Con cảm ơn Thầy .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status