Jun 30, 2021

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 78 Comments

Thư Tân Tây Lan: THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP, ĐỐI CẢNH TỨC GIEO DUYÊN

Lời dẫn:

Trong một bài viết tựa đề “Thọ lạc dưới góc nhìn của hành giả Tâm pháp Thanh Trí đã chuyển tải thông điệp từ giáo huấn Đức Phật theo đường tĩnh thức Trung đạo rằng “xả ly những gì đáng xả ly”,  tức là “xả ly” những thọ khổ tiêu cực, chớ không phải “xả ly”những thọ lạc tích cực. Từ đó tôi trích dẫn lời thẩm định của đại sư Liên Trì “Du sơn ngoạn thủy không bằng vui thú điền viên. Vui thú điền viên không bằng đọc sách thánh hiền. Đọc sách thánh hiền không bằng tịnh tâm tu tập”. Theo đó, những Đạo sư phiêu bồng vẫn luôn đặt dấu chân trên nhiều nẻo đường song hành pháp sự du hóa theo tinh thần “thân thọ lạc chẳng động tâm, nằm trong ngũ dục không lầm si mê”. Đó cũng là đặc điểm ưu việt của dòng Thanh Trí Việt Nam mà tôi là người khởi xướng…Nay Cao Diệu Mật Hải cảm niệm vấn đề ấy sâu sắc đúng thực nghĩa, tôi giới thiệu cùng bạn đọc…

 


 

Kính bạch Thầy!
Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài này để dạy nhiều bài học đạo pháp ý nghĩa, lợi lạc cho chúng con.
Cùng với hàng trăm bài giảng, hàng ngàn bài viết qua biết bao lần “du sơn ngoạn thủy” vân du pháp sự khắp nơi, Thầy vẫn miệt mài đưa pháp vào trong cuộc sống, lấy chất liệu từ trong cuộc sống để chuyển tải vô số bài học đạo pháp đến chúng đệ tử, gieo duyên bồ đề với chúng sanh.

Thầy miệt mài đưa pháp vào trong cuộc sống, lấy chất liệu từ trong cuộc sống để chuyển tải vô số bài học đạo pháp đến chúng đệ tử, gieo duyên bồ đề với chúng sanh.

Công hạnh vị Thầy tựa như ngọn lửa tuệ lớn đã thiêu rụi mọi dây nhợ, rác rưỡi xảo trá, vu vạ trước đây của những kẻ phản đồ, của bọn tà sư rằng “Đạo sư gì mà ham thích đi du lịch đó đây!”

Con không hiểu vì sao bọn họ lại bêu xấu, xuyên tạc và cho rằng một vị Thầy, bậc Đạo sư thì không được “du sơn ngoạn thủy” (du lịch đó đây)? Thật ngu muội, ấu trĩ và đố kỵ, ghen tỵ tới mức loạn trí chăng? Sao một người bình thường có thể đi du lich đó đây được, trong khi một người là Đạo sư lại không được? Người bình thường là “tù nhân của luân hồi sinh tử” còn có thể đi du lịch đó đây được, thì tại sao bậc Đạo sư không là tù nhân của sinh tử luân hồi, lại không được phép đi du lịch đó đây? Điều này thật vô lý.

Lại nữa, vì sao chư Bồ tát, các vị Tỳ kheo (phàm tăng, hiền tăng cho đến các bậc cao tăng thạc đức, thánh tăng) được đi vân du giáo hóa khắp mười phương, mà một bậc Đạo sư cũng là một bậc Bồ tát giởi tử, cũng là bậc Trưởng tử của Như lai lại không được đi du lich đó đây để gieo duyên giáo hóa, dạy nhiều bài học pháp thấm đẫm tuệ quang, bồ đề quang đến chúng sanh? Huống hồ vị Thầy có trí huệ, công hạnh, đầy đủ tám yếu tố của một bậc Tổ sư trong đạo pháp.

Hơn nữa, Đức Phật không nêu ra trong Giới luật, Giới nguyện là “cấm túc, không cho phép một vị Đạo sư/ Bồ tát giới tử đi du lịch đó đây.” Nên việc vị Thầy, bậc Đạo sư du sơn ngoạn thủy (du lịch đó đây) là không sai với Tịnh giới, không trái lời Phật dạy. Mà ngược lại đó là tuân theo tấm gương vân du giáo hóa, gieo duyên hóa độ của đức Như Lai, các bậc Thánh trí đi trước mà kinh Trường bộ chỉ ra “Hãy đi xa để giáo hóa chúng sanh hữu duyên!”.

Kinh Trường bộ chỉ ra “Hãy đi xa để giáo hóa chúng sanh hữu duyên!”.

Ngẫm lại con thấy rằng, những kẻ “vô tàm bất quý”, bịa đặt nhằm xuyên tạc việc vân du giáo hóa, du sơn ngoạn thủy (hay người đời gọi là “du lịch đó đây”) của bậc Đạo sư là những kẻ bị giam hãm lâu năm trong ngục tù vô minh, bị trói chặt bới thói ích kỷ, đố kỵ, sân hận. Thế nên khi họ thấy người khác được thong dong, tự tại, vân du đó đây nên mới tỏ thái độ tỵ hiềm, ganh ghét. Khốn nạn hơn là những kẻ “phản đồ”, khi được thọ hưởng ơn phước, được Thầy khen ngợi thì hết sức hoan hỷ ngợi ca trí tuệ, công hạnh vân du giáo hóa của bậc Đạo sư. Còn khi bị quở trách, cử tội, bị mặc tẩn/ tấn xuất thì lại đem lòng thù hằn mà vu vạ, phỉ báng, phá hoại hòa hợp Tăng. Vậy những kẻ đó tuy mang hình tướng con người nhưng tâm thức đã bị biến chất dần thành chúng sanh cõi thấp rồi, loại quỷ ác với hình tướng xấu xí dù gắng che mặt bằng những thần thông biến hóa. Con tin vào lời vị Thầy xác quyết rằng quả của sự “vô ơn”, “xảo trá” sẽ không bao giờ vắng mặt trên mãnh đất số phận của họ – những kẻ vì chút danh lợi hảo huyền mà đã hạ thấp nhân phẩm, bán rẻ nhân cách, bán đứng cả bậc ân Sư.

Kính bạch Thầy!
Con cảm tạ ơn Thầy đã hàm ý nhắc nhỡ chúng con về bài học “Tự lực hành pháp” qua hình ảnh nổ lực vươn lên trước cảnh khó của anh bạn người Nga bán bánh, đứng trên đôi chân của mình, để nhờ vậy mà nhận được “Tha lực hộ trì” (được nhiều người dân Việt tốt bụng giúp đỡ, được duyên lành gặp Thầy và nhận được sự bố thí hào phóng từ Thầy..). Viết đến đây con nhớ lại nhờ chuyến du ngoạn trên sông Thị Nghè mà Thầy đã sưởi ấm tinh thần ca cổ tài tử đã bị nguội lạnh trước thời cuộc  ( KHÚC “PHƯỢNG HOÀNG CẦU” TRÊN DÒNG KÊNH THỊ NGHÈ) . Nhờ những lần đến Tây Nguyên, đi Đà Lạ, đến Quảng Ninh mà biết bao bài viết thấm đẫm giá trị thực tiễn tâm linh mà chúng con được học hỏi từ đó!

 

Trái ngược lại là hình ảnh “bó tay” của người mang hình tăng tướng, bộ dạng tỳ kheo nhưng lại trông “tiều tụy thảm hại” với dáng dấp quỵ lụy tựa kẻ “ăn mày tri thức” (chứ chưa nói đến trí tuệ) trước đệ tử của vị Thầy, nên trước mắt bậc Trí người này hiện ra chẳng khác gì kẻ “cùi hủi”.

Người xưa nói: tận lực mới tri thiên mệnh. Thầy dạy chúng con: Càng cùng càng phải kiên gan, càng phải “Tự lực hành pháp” mới có được “Tha lực hộ trì”. Sau bao đợt sóng gió, con càng thấm thía hơn điều này. Nếu con không tĩnh thức để cho kẻ xấu hại mình, để bạn xấu lôi kéo mình, hay tự lao mình vào cộng nghiệp xấu với người khác mà lại lơ là, biếng nhác trong thực hành pháp; không kiên quyết, quả cảm làm theo lời Thầy dạy bảo, khuyến tấn, khuyến cáo.. thì con không thể đỗ lỗi giáo pháp không vi diệu, vị Thầy thiếu từ bi với mình.

 

Luyện thép kiên gan bền chí trong đường đời đã khó, tôi luyện chất vàng ròng của tấm lòng sùng kính Đạo sư, trân quý giáo pháp đến thành tựu bất hoại trong đạo pháp đâu lý nào dễ hơn!

Luyện thép kiên gan bền chí trong đường đời đã khó, tôi luyện chất vàng ròng của tấm lòng sùng kính Đạo sư, trân quý giáo pháp đến thành tựu bất hoại trong đạo pháp đâu lý nào dễ hơn!

Con kính lễ Thầy.
Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho chúng sanh khắp muôn phương.

Cầu nguyện đại dịch COVID-19 sớm được đẩy lùi, tiêu trừ.

Om mani padme hum!

Con CAO DIỆU MẬT HẢI

Rùa trên lá sen trong hồ Dấu Chân Phật


 

Các bài liên quan: 

Bải 1: Thư Tân Tây Lan: THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP, ĐỐI CẢNH TỨC GIEO DUYÊN

BÀI 2″ THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP, ĐỐI CẢNH TỨC GIEO DUYÊN

Bài 3: THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP, ĐỐI CẢNH LÀ GIEO DUYÊN

 


Tung tăng cá lội bên hồ

Nhởn nhơ sóng nước mà mơ hóa rồng?

Phận người thường phải long đong.

Nương nhờ chánh pháp : qua sông gặp đò!

Đạo quả chẳng phải ai cho.

Tự thân nỗ lực gắng lo mới thành.

Đời người mạng sống mong manh.

Sao không tự hỏi chính mình vậy không?

Giờ đây Thầy cất tiếng lòng.

Các trò tinh tấn Thầy trông từng ngày.

Thầy về cát bụi một mai.

Còn ai khuyến tấn đêm ngày bảo ban?

 1. Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải: “Thư Tân Tây Lan: Thọ Lạc Là Thọ Pháp, Đối Cảnh Tức Gieo Duyên”.
  Có câu nói rằng “kẻ vừa kém vừa ích kỷ luôn biến việc dễ thành khó, người có tâm luôn biến việc khó thành dễ”. Trong khi, Lục tổ Huệ Năng có dạy “Lìa cuộc sống mà tìm cầu giác ngộ chẳng khác chi tìm sừng thỏ lông rùa vậy”. Trong khi, những chuyến vân du của vị Thầy đều dạy cho chúng sanh những bài Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp. Nhờ những chuyến vân du đó đây vị Thầy đã gieo duyên giáo hóa, gieo chủng tử Phật pháp đến không biết bao nhiêu người. Những hình ảnh, bài Pháp liên quan trên các chuyến ký sự của vị Thầy lưu chứng trên Chanhtuduy.com. Vả lại, Thánh Tăng Thogme Zangpo có dạy: “Tựu trung bất luận đang làm gì, ta phải tự hỏi: “Tâm ta đang ở trạng thái nào?” Hãy luôn giữ chánh niệm và tỉnh giác để lợi lạc cho chúng sanh. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.
  Còn những kẻ vừa kém vừa ích kỷ kia chẳng qua họ không có phương pháp để làm lợi lạc cho bản thân đừng nói đến làm lợi cho chúng sanh. Nhưng với sự ích kỷ không muốn, không thừa nhận vị Thầy bạch y cư sĩ có trí tuệ hơn hàng tăng sĩ nên tìm cách dìm hàng. Nhưng dù họ có cố gắng thì sự thật không thể phủ nhận bởi “hương của loài hoa bay theo chìu gió, hương người đạo hạnh tỏa khắp nơi nơi”. Còn những “hành giả họ phản” thì cứ mãi mê lao vào hố sâu hầm lửa cho sự vô ơn bất kính với vị Thầy. Bởi nhân quả không sai chạy Bồ Tát Tịch Thiên xác quyết “bao lâu khởi niệm ác với một Đạo sư bấy nhiêu kiếp đọa địa ngục”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum.

 2. Cao Diệu Tấn Giác
  Cao Diệu Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải “Thợ lạc là thọ pháp, đối cảnh tức gieo duyên”. Bài viết của đạo huynh một lần nữa minh định lại hành trạng của Bậc Đạo sư dưới góc nhìn đạo pháp, phản luận lại quan điểm của bè lũ phản đồ về việc “du sơn ngoạn thuỷ” của vị Thầy.
  Như đạo huynh Mật Hải đã đưa ra luận cứ và luận chứng xác đáng từ Thánh giáo lượng, đặc là trong Trường bộ kinh “Hãy đi xa để giáo hoá chúng sanh hữu duyên”, nếu một sứ giả Như Lai, người luôn một đời nhiệt tâm giáo hoá độ sanh không thực hiện theo lời dạy của Đức Thế tôn thì sẽ như nào? Vị Thầy thực hiện du sơn ngoạn thuỷ để lấy chất liệu cho những bài học “Pháp là cuộc sống”, bài học về đền đáp tứ trọng ân bài học về tỉnh thức và chánh niệm giúp chúng sanh hữu tình được tiếp cận Chánh pháp, Chánh kiến qua chất liệu vừa rất “đời thường” nhưng lại vừa đậm vị giải thoát thì hà cớ chi vẫn có những kẻ đố kỵ, gato dựa vào đó mà vu vạ, bôi nhọ, chống phá?! Thật nực cười cho những kẻ đó.
  Con vẫn nhớ những chuyến vân du của vị Thầy, dù đi tới đâu (trong nước hay ngoài nước, ra Bắc hay vào Nam, đất liền hay biển đảo) luôn vẹn nguyên tấm lòng Sư-đệ, Thầy chưa khi nào ngơi nghỉ lao động Giải thoát, thực hiện việc duyệt comment, đăng bài, uốn nắn, chuyển hoá tâm học trò, viết bài pháp mới để chúng con được hân thưởng cuộc đời theo bước chân của vị Thầy với tinh thần “thọ lạc là thọ pháp”, “thân thọ lạc chẳng động tâm, nằm trong ngũ dục không lầm si mê”, “đối cảnh tức gieo duyên”. Thử hỏi có bậc Đạo sư (dù là tỳ kheo và cư sĩ) làm được một cách trọn vẹn như thế? Giáo pháp Yoga Thanh Trí vốn dựa theo tinh thần đó mà được truyền bá, lan toả đi khắp muôn nơi (đến 164 quốc gia). Vậy những kẻ có chữ GATO, phản đồ kia dựa vào đâu để buông lời phỉ báng bậc Đạo sư Thanh Trí, hay chỉ là một đám hèn hạ dùng mọi thủ đoạn hãm hại, vu vạ nói xấu vị Thầy, người đã giúp chúng thấy được con đường sáng trong ngục tù vô minh tà kiến. Thật đáng thương cho chúng khi bỏ sáng theo tối, không hiểu được trọn vẹn lời dạy của Đại sĩ Liên Hoa Sanh “Bậc trí hiện thân với nhiều hình tướng bất định, còn kẻ hạ trí lừa dối là bọn đức giả, đội lốt tu hành, các ngươi đừng nhầm lẫn đồng là vàng”.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  OM MANI PADME HUM.

 3. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc vào viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho đại dịch corona sớm bị tiêu trừ. Om mani padme hum.

 4. Mật Định Kiên
  Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này ạ. Đệ cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Hải đã chia sẻ cảm niệm chân thực, lợi lạc. Quả thực chỉ có những kẻ phản đồ, những kẻ tâm đầy sân hận, đố kỵ mới có thể có những suy nghĩ, phát biểu là Đạo sư không thể “Du sơn ngoạn thủy”, huống hổ vị Thầy của chúng ta lại là bậc Tổ sư của dòng Yoga Thanh Trí tại Việt Nam đại diện cho Pháp tu tập hiện đại, phù hợp trên tinh thần Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp. Từ những chuyến du sơn ngoạn thủy Thầy luôn mang tới những nơi đã từng đến ánh sáng của chánh kiến Phật đà, giáo hóa chúng sinh nương theo tấm gương của các bậc Thánh đức chẳng nhẽ lại là sai, là bị cấm kỵ.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 5. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Thư Tân Tây Lan: Thọ lạc là thọ pháp, đối cảnh tức gieo duyên” của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải rồi ạ.

  Qua chia sẻ của đạo huynh Mật Hải và nghĩ lại lời vu vạ của phản đồ mà con thấy thật hài hước! Đúng như huynh Mật Hải đã đặt câu hỏi rằng tại sao người bình thường có thể du sơn ngoạn thủy mà bậc Đạo sư lại không? Trong khi người bình thường đi du lịch đó đây là để du hí, còn vị Thầy du sơn ngoạn thủy là để đưa pháp vào cuộc sống, gieo duyên Bồ đề cho chúng sanh. Hơn nữa, không có giới luật nhà Phật nào cấm một Đạo sư, một Bồ tát giới tử du sơn ngoạn thủy cả. Thậm chí còn khuyến khích như trích dẫn của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải trong kinh Trường Bộ: “Hãy đi xa để giáo hóa chúng sanh hữu duyên”. Đúng là chỉ có những kẻ phản đồ sân hận, ghen tị, ghen tức, đố kị, tâm quỷ thì mới có thể mỉa mai vị Thầy du sơn ngoạn thủy như vậy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giáo hóa chúng con, ban cho chúng con nhiều bài học thẫm đẫm tinh thần “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Hải đã chia sẻ.

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 trên toàn thế giới sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 6. Mật Quảng Lượng says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài “Thư Tân Tây Lan: THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP, ĐỐI CẢNH TỨC GIEO DUYÊN” rồi ạ! Con xin được hoan hỉ tán thán đạo hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải ạ!
  Con cảm ơn tạ ơn phước vị Thầy từ bi và trí huệ đã luôn kham nhẫn để tâm chỉ dạy học trò chúng con trên con đường Văn, Tư, Tu ạ!
  Nhờ phát kiến lục diệu pháp môn mà học trò chúng con dễ dàng thực hành tu tập, không bị ngăn ngại bởi không gian hoặc thời gian, phù hợp với tính thời đại, tính quốc độ, tính dân tộc!
  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cà chúng sanh và đạo nghiệp nghiệp hoằng dương chánh pháp!
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Con cầu nguyện cho bản thân và các huynh đệ kim cang luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm, tinh tấn tu tập và trường dưỡng lòng sùng kính Đạo sư!
  Con cầu nguyện cho đại dịch Coivid-19 sớm được tiêu trừ!
  Om Mani Pahme Hum!

 7. Mattinhphap says:

  Dạ.Con kính bạch Thầy.Con đã đọc bài:Thư Tân Tây Lan”Thọ lạc là thọ pháp”.Đối cảnh tức là gieo duyên.
  Con luôn hoan hỉ tán thán công hạnh từ bi trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy bậc Tuệ Tri Thức.Thầy đã đi du ngoại khắp nơi trong nước và ngoài nước đưa pháp vào cuộc sống đến với chúng con để biết gieo duyên Bồ đề với chúng sanh.Theo giáo huấn của nhà Phật kinh Trường bộ chỉ dạy” Hãy đi xa để giáo hoá
  chúng sanh hữu duyên”.Thầy là một vị Đạo Sư.Một vị Bồ Tát. Một vị có đầy đủ 8 yếu tố của một bậc Tổ sư dòng Tâm Pháp Thành Trí trong đạo pháp.Thầy có quyền đi trên các nẻo đường thực hành pháp sự theo tinh thần “Thân thọ lạc chẳng động tâm,nằm trong ngũ dục không lầm si mê”.
  Con hoan hỉ tán thán đạo hữu Cao Diệu Mật Hải đã viết lên những cảm niệm sự vô minh của hành giả,sự bất kính vô ơn vị Thầy của mình.Dù có những kẻ chưa trang bị cho mình đủ Chánh kiến lấy Tăng sĩ dìm hàng cư sĩ rồi luật tắc nhân quả cũng không bỏ xót một ai.
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh
  Con cầu nguyện đại dịch trên toàn cầu thế giới mau được trôi qua
  Om Ma Ni Pê Mê Hum

 8. Cao Diệu Tuyết Hoa
  Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này.
  Con hoan hỷ thán thán thiện hạnh chia sẽ pháp của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải về công hạnh của vị Thầy trong bài viết “Thọ lạc là thọ pháp,đối cảnh tức gieo duyên”.
  Con hoan hỷ với những lập luận chặt chẽ đạo huynh đưa ra để phản luận những vụ vạ, xảo trá, lấy sự kiện có thật nhưng suy luận lệch hướng của những kẻ họ phản rêu rao rằng “Đạo sư gì mà ham thích du lịch”. Trong khi việc du sơn ngoại thủy không nằm trong giới cấm, lại còn là noi gương giáo hóa của Đức Phật và thánh chúng, mang giáo pháp đến cho chúng sanh vì Bồ đề tâm của vị Thầy. Những kẻ vốn ấu trĩ, ngạo mạn, đố kị, ghen tỵ nên trước những hành động “thỏng tay vào chợ” để gieo duyên cho chúng sanh của vị Thầy, của vị Tổ sư dòng Thanh Trí chúng ra sức tru tréo. Tuy nhiên, tà không thế thắng chánh, huống chi “Tất cả thiện pháp mà không dựa trên Bồ đề tâm đều là tà pháp” (kinh Hoa Nghiêm). Vì thế nên dù cho mang hình tướng tăng sĩ nhưng vô tàm bất quý mà ăn mày tri thức hay những kẻ ăn cháo đá bát dù cho vẽ thật đẹp cái mặt nạ da người vẫn chẳng thể che đậy được bản chất hay qua mặt được nghiệp quả.
  Con hoan hỷ cảm ơn đạo huynh Mật Hải đã viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay! Da người thôi!

   • Cao Diệu Tuyết Hoa
    Cao Diệu Tuyết Hoa says:

    Kính bạch Thầy,
    Con hoan hỷ cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi sách tấn ạ.
    Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
    Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
    Om Mani Padme Hum.

 9. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ tán thán bài chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải qua thư Tân Tây Lan.
  Con tâm đắc rằng: vị Thầy có trí huệ , công hạnh, đầy đủ tám yếu tố của một bậc Tổ sư trong đạo pháp và tuân theo tấm gương vân du giáo hoá, gieo duyên hoá độ đức Như Lai, các bậc Thánh trí đi trước mà kinh Trường bộ đã chỉ ra “Hãy đi xe để giáo chúng sanh hữu duyên”. Thế mà những kẻ là “tù nhân của luân hồi sinh tử”, vô minh xảo trá kia không biết dựa cột mà nghe, lại vô tàm bất quý mà vu vạ rằng “Đạo sư gì mà ham thích đi du lịch đó đây”, chẳng khác chi là đang phỉ báng cả hành trạng Đức Phật và các bậc Thánh đức khi xưa vậy! Càng lộ rõ sự ngu muội, ấu trĩ và đố kỵ, ghen tỵ đến mức loạn trí của bọn tà sư, tà linh, tà đồ ; bởi tâm thức tiêu cực của họ thì “thọ lạc là thọ khổ” như quỷ đói nuốt thức ăn liền biến thành lửa đỏ, “đối cảnh thì gieo nhân súc sanh luận” để phủ nhận thành tựu của các bậc Thánh đức và vị Thầy, thành công của người khác. Cho nên giống như đạo huynh nói tâm thức của họ dần biến thành chúng sanh cõi thấp, ác quỷ, vì vậy hậu quả sẽ không bao giờ vắng mặt trên mảnh đất của họ.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 10. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải. Qua bài viết con hiểu được vị Thầy du sơn ngoạn thuỷ khắp nơi là để truyền trao giáo pháp và gieo duyên Bồ đề đến chúng sanh. Chỉ có những bọn phản đồ sân si, sân hận mới có thể nói xấu việc vị Thầy du sơn ngoạn thuỷ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 11. Mật Hồng Liên says:

  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con xin hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Cao Diệu Mật Hải .Qua đây cho con thấy những kẻ phản đồ, những kẻ mang đầy tính quỷ mới có những suy nghĩ ấu trĩ, ngu người như vậy khi cho rằng bậc Đạo sư thì không được du sơn ngoạn thủy khi một người bình thường là tù nhân của luân hồi sinh tử còn được đi du dịch đó đây, thật là dô lý và điên khùng. Con xin cảm tạ ơn của vị Thầy đã từ bi phát kiến ra tâm pháp Thanh Trí giúp cho chúng sanh khoát khỏi bể khổ nơi ta bà rực lửa này
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 12. Mật Xuyến says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi.
  Con hoan hỷ với những chia sẻ cảm niệm của huynh Cao Diệu Mật Hải.
  Con nghĩ rằng bọn phản đồ, tà sư cũng muốn đi du sơn ngoạn thủy như Thầy lắm nhưng vì không đi được nên mới gato nói ngược với những gì mình biết, mình nghĩ. Nếu như họ nói: “Đạo sư gì mà ham thích du lịch đó đây!” vậy thì quy chuẩn một Đạo sư là không được thích đi du lịch và đi du lịch thì không được gọi là Đạo sư? Vậy thì những người nghèo khổ không có điều kiện đi du lịch hay những tù nhân chắc là đạo sư hết rồi. Thầy là Đạo sư nhưng Thầy cũng là người, có cuộc sống sinh hoạt ăn uống ngủ nghỉ, cũng có những thói quen, sở thích của riêng Thầy như bao người khác. Không thể vì Thầy là vai trò Đạo sư thì không được quyền có sở thích cá nhân và đặc biệt sở thích đó không làm tổn hại chúng sanh thì sao phải a,b?
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 13. Cao Diệu Nhất Nguyên
  Cao Diệu Nhất Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải. Qua đó con thấy rằng những chuyến pháp sự của vị Thầy mang lại là mang lại lợi lạc cho chúng sanh, đúng với quỹ đạo Chánh pháp — “đó là tuân theo tấm gương vân du giáo hóa, gieo duyên hóa độ của đức Như Lai, các bậc Thánh trí đi trước mà kinh Trường bộ chỉ ra “Hãy đi xa để giáo hóa chúng sanh hữu duyên!”.”

  Qua đó con thấy được rằng người thực hành pháp chân chính thì luôn nhìn thấy pháp ở mọi nơi, thọ lạc là thọ pháp, tất cả mọi hoàn cảnh đều có thể là nguyên nhân mà từ đó chúng sanh nhanh chóng thành tựu Phật quả. Ngược lại là những kẻ phá hoại Phật pháp thì chỉ chấp vào những hoạt động thế gian, ăn uống ngủ nghỉ mà không có hứng thú để bàn đến pháp. Thật kì lạ là cũng chính những người này trước đây luôn thích nói về Pháp còn bây giờ lại chỉ toàn nói chuyện thế gian, lại còn là những chuyện bịa đặt và theo tâm ý của mình. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính tàm qúy và ý thức xấu hổ.

  Nguyện cho dịch bệnh Covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Đức
  Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc được “Thư Tân Tây Lan của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải rồi thưa Thầy.
  Qua bài chia sẽ của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải con hiểu được rằng Công Hạnh và Trí Tuệ của bậc Đạo Sư hoàn toàn xứng đáng với việc’ du sơn ngoạn thủy “. Hơn thế nữa vị Thầy còn vân du giáo hóa chúng sanh hữu duyên, đưa Pháp vào cuộc sống thông qua những bài viết sống động đậm chất thọ lạc là thọ pháp.
  Chỉ có những kẻ đố kỵ ghen ăn tức ở mà đơm đặt trong khi chính bản thân họ dù mong muốn mơ tưởng được du sơn ngoạn thủy cũng chẳng bao giờ được.
  Trong khi đó người bình thường còn đi du lịch đó đây và ngay cả trong giới luật cũng không ngăn cấm Đạo Sư là không được du sơn ngoạn thủy, vân du giáo hóa chúng sanh mà ngược lại còn khuyến tấn như “Hãy đi xa để giáo hóa chúng sanh hữu duyên”
  (kinh Trường Bộ).
  Con xin tán thán Công Hạnh Trí Tuệ Bồ Đề Tâm rộng lớn của vị Thầy đã luôn từ bi miệt mài lao động giải thoát phổ truyền chánh pháp đến với chúng sanh hữu tình khắp muôn nơi.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp và lợi lạc chúng sanh.
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Hải đã chia sẻ bài viết này.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 15. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết thư Tân Tây Lan: THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP, ĐỐI CẢNH TỨC GIEO DUYÊN. Con hoan hỷ thiện hạnh chia sẻ bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải.
  Qua bài viết con hiểu Phật pháp không nằm ngoài cuộc sống thế gian, bởi “lìa thế gian mà tầm cầu giác ngộ chẳng khác nào đi tìm sừng thỏ, lông rùa” . Những chuyến du sơn ngoạn thủy tự thân nó đã không có lỗi phương chi đối với Bậc Đạo sư đó lại là phương tiện giáo hóa học trò, chúng sanh trên mọi nẻo đường bằng những bài Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp trên tình thần:
  “Thân thọ lạc, chẳng động tâm
  Nằm trong ngũ dục không lầm si mê”.
  Con cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Hải đã viết bài. Cầu nguyện huynh luôn hạnh phúc tự tâm, hanh thông, viên thành mọi ước nguyện.
  Con cầu nguyện Thầy nhiều sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 kết thúc.
  Om Mani Padme Hum!

 16. Mật Nguyệt Hà
  Mật Nguyệt Hà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Nguyệt Hà hoan hỷ với bài viết của đạo Huynh Cao Diệu Mật Hải. Qua bài viết con hiểu được thế nào là thọ lạc, Thọ pháp. thầy đã chỉ dạy khuyến kháo cho chúng đệ tử chúng con hiểu thế nào là thực hành pháp đúng nghĩa cho chúng con có được niềm vui niềm hạnh phúc của thế gian mã vẫn đi theo đúng đủ đạo chánh pháp. Thầy vẫn luôn bên chúng con từ bi dạy bảo chúng con từng ngày để chúng con biết sai mà sửa ngay ạ . Con biết ơn và cảm tạ ơn Thầy vì đã có duyên hạnh ngộ với Thầy giúp chúng con an lạc đời này cực lạc đời sau
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc thành tựu Phật tánh
  Con cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm tiêu trừ
  Om mani padme hum

 17. Mật Hạnh
  Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : Thư Tân Tây Lan: THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP , ĐỐI CẢNH TỨC GIEO DUYÊN .
  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải , bằng kiến thức am tường sâu sắc về giáo pháp nhà Phật , đạo hữu đã luận giải , phân tích và đả kích những ý tưởng ấu trĩ, sai lệch trầm trọng về những ” Chuyến du sơn ngoạn thủy ” của vị Thầy, chẳng qua bọn chúng và ngay cả các vị hòa thượng cũng không thể nào thực thi được pháp tu tối cao này của vị Thầy, nghĩa là Thầy đã truyền cảm từ “Pháp là cuộc sống , cuộc sống chính là pháp ” , bằng chứng là sau mỗi lần vân du như vậy , Thầy lại cho chúng ta một bài pháp lợi lạc từ thực tiễn , cảnh tỉnh và nhắc nhở chúng đệ tử song hành cả đạo lẫn đời , điều đó chứng tỏ rằng với vị Thầy :” Thân thọ lạc chẳng động tâm , nằm trong ngũ dục không lầm si mê” .
  Lại nữa , khi thời Đức Phật tại thế , Ngài là một vị hoàng tử vọng tộc và quý phái , nếu như Ngài không rời hoàng cung cùng với Sa Nặc thì hôm nay , chúng ta làm gì có được con đường giải thoát , cuộc sống của chúng sanh cứ mãi trôi theo vòng xoay luân hồi sanh tử , chìm đắm trong cõi vô minh .
  Trước kia , khi bọn phản đồ còn ở Mật gia , bọn chúng cũng đã từng theo Thầy du sơn ngoạn thủy đó đây , mỗi lần như vậy , bản thân chúng được nghe Thầy thuyết giảng và giáo hóa , bọn chúng luôn ngợi ca tán thán tâm bồ đề , trí tuệ siêu việt của Thầy trên con đường Hoằng dương chánh pháp , lưu chứng vẫn còn đó . Vậy mà giờ đây , khi rời khỏi Mật gia lại giở quẻ xấu xa , bỏ ổi , vu khống vị Thầy :” Đạo sư gì mà ham thích du lịch đó đây ” , hóa ra tụi nó tu hành chỉ để lánh nạn , bao nhiêu năm rồi mà tâm trí vẫn mê mờ , chung quy bọn chúng là ngạ quỷ đội lốt người, vị Thầy là hiện thân của Đức Phật nên chúng có muôn phương , ngàn kế để hãm hại Thầy cũng sẽ không thành công mà lại đọa vào địa ngục .
  Con hoan hỷ và tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm của Thầy, bậc Tổ sư dòng phái Thanh Trí , dù thị phi , dù bị phỉ báng bởi những điều vô chứng từ bọn dã thú, nhưng vẫn không cản được những bước chân của Thầy trên viễn trình Bồ tát đạo , hiện nay Tâm pháp Thanh Trí đã lan tỏa dần khắp năm châu bốn bể , đã giúp cho hữu tình tìm thấy sự bình an , hạnh phúc tự tâm , hanh thông thế sự , thành đạt xã hội .
  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy luôn trường thọ và thân tâm an tịnh.
  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh .
  Con cảm ơn đại huynh Cao Diệu Mật Hải đã viết bài , con cầu cho mọi ước nguyện của đạo huynh CDMH luôn được viên thành chính đáng ..
  Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ.
  OM MANI PADME HUM.

 18. Mật Ngữ
  Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ đọc bài chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải.
  Bài viết bẽ gãy những lời nói xảo trá,vu vạ, vô ơn của những kẻ tà sư, tà tư duy của luân hồi sinh tử, họ càng nói những lời vu vạ Thầy thì càng để cho mọi người thấy bộ mặt xảo trá ghen ăn tức ở, bởi Mật gia Song Nguyễn ngày càng rực rỡ chánh báo tương ưng y báo, vị Thầy đi du sơn ngoạn thủy ( du lịch đó đây) đem lại cho chúng con những bài pháp, thọ lạc là thọ pháp, cuộc sống là pháp, pháp là cuộc sống.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Cầu nguyện cho dịch Covid-19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 19. Cao Diệu Chánh Hoa says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “Thư Tân Tây Lan: Thọ lạc là thọ pháp, đối cảnh tức gieo duyên” của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán những chia sẻ cảm niệm của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải, với những lập luận chặt chẽ trong bài đã giúp con và chúng sanh hữu duyên hiểu được những kẻ phản đồ “vô tàm bất quý” chỉ chuyên bịa đặt xuyên tạc, đố kỵ, sân hận việc vân du giáo hóa, du sơn ngoạn thủy của vị Thầy. Trong khi đó việc vị Thầy du sơn ngoạn thủy (du lịch đó đây) chính là tuân theo tấm gương vân du giáo hóa, gieo duyên hóa độ của đức Như Lai, các bậc Thánh trí đi trước mà kinh Trường bộ chỉ ra là “Hãy đi xa để giáo hóa chúng sanh hữu duyên”.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương Chánh pháp nhằm lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Hải về bài viết lợi lạc, cầu nguyện cho huynh hanh thông thế sự, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 20. Mật Tích . says:

  kính Bạch Thầy
  Con đã được đọc bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải rồi ạ
  Qua bài viết của đạo huynh Mật Hải Con hiểu rằng chỉ những kẻ phản đồ ăn cháo đá bát tâm đầy sân hận đố kỵ mới phát biểu là vị Thầy không thế du sơn ngoạn thủy
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì đại nghiệp hoằng dương chánh Pháp
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om mani padme hum

 21. Mật Chân Tính (14 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Một vị Đạo sư đi du sơn ngoạn thủy (du lịch đó đây) lại là sai nào, có ai cấm là không được đi đâu. Một bậc Đạo sư đi du sơn ngoạn thủy (du lịch đó đây) để giáo hóa chúng sanh thì sao, mấy người ghen ăn tức ở, cổ súy tà kiến, không được như người khác nên nói thế chứ gì, một bậc Đạo sư đi đây đi đó giáo hóa chúng sanh để đến được thành phố Giải thoát. Còn mấy người tuy chê bai nhưng không giáo hóa lại còn cổ súy tà kiến cho chúng sanh đẫn chúng sanh về 3 cõi thấp cùng với cả các người thì mấy người còn đáng chê bai hơn nhiều.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme

 22. Mật Thiệu says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ đọc bài ” Thư Tân Tây Lan : Thọ Lạc Là Thọ Pháp, Đối Cảnh Tức Gieo Duyên ” của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải. Qua bài này, đạo huynh Cao Diệu Mật Hải đã cho chúng con thấy được hành trạng của bậc Đạo sư, phẩm chất Phật nơi vị Thầy. Những luận cứ, luận chứng trong bài đã bác bỏ luận điểm xuyên tạc của những tà sư, tà đồ, ác tri thức cho rằng ” Đạo sư gì mà ham thích đi du lịch đó đây!”. Chỉ có những kẻ ghen ăn tức ở , đố kỵ vì không được đi du lịch ( mà có muốn cũng chẳng được ) nên xuyên tạc làm sai sự thật. Con tự hỏi lúc còn ở Mật gia thì không ít lần họ được đi ” du lịch ” cùng Thầy, được vị Thầy hào phóng cho đi cùng vậy sao lúc đó không nói, không nêu lên quan điểm của mình để rồi sau khi rời khỏi Mật gia thì quay lại xuyên tạc, vu khống. Trong giới luật, giới nguyện đâu có cấm tỳ kheo cư sĩ đi vân du giáo hóa, đi du lịch đó đây hay bọn họ muốn làm Đề bà Đạt Đa chế tác ra giới này. Con hiểu rằng vị Thầy đi vân du nhiều nơi để mang ánh sáng chánh pháp đến những chúng sanh hữu tình, xóa bỏ màn đêm của sự vô minh tà kiến, gieo duyên lành Phật pháp đến với chúng sanh dù kiếp này họ không được làm đệ tử Thầy nhưng vẫn tín tâm Phật pháp cũng là duyên lành cho mai sau. Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Hải đã viết bài.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.
  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 23. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải. Qua bài viết giúp con hiểu được thế nào là thọ lạc, thọ pháp. Chỉ có những kẻ phản đồ, ghen ăn tức ở, ăn bánh Gato nhiều quá dẫn đến thoái hóa não mới không hiểu được điều đó và đơm đặt bịa chuyện trong khi bản thân họ muốn có được cuộc sống thong dong còn chẳng được huống chi là mơ tưởng đến việc du sơn ngoạn thuỷ. Trong khi việc vị Thầy du sơn ngoạn thuỷ là để gieo duyên lành hóa độ, giáo hóa chúng sanh hữu duyên.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 24. Mật Lưu Ly
  Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Những kẻ phản đồ vì tức tối quá khi phải ăn quá nhiều bánh Gato khi vị Thầy du sơn ngoạn thuỷ, còn chúng ngày đêm phải núp lùm, chui hang tối tăm nên mới thốt lên: “Đạo sư gì mà ham thích đi du lịch đó đây!”. Chẳng có luật nào cấm vị Đạo sư không được đi du lịch cả, ngược lại đó là tuân theo tấm gương vân du giáo hóa, gieo duyên hóa độ của đức Như Lai, các bậc Thánh trí đi trước mà kinh Trường bộ chỉ ra: “Hãy đi xa để giáo hóa chúng sanh hữu duyên!”. Chỉ có những kẻ “họ Phản” kia là tức tối, gato khi thấy người khác được thong dong tự tại nên mới đố kị, ganh ghét dùng mọi thủ đoạn bất chấp luật Nhân Quả để hãm hại, vu khống, nói xấu vị Thầy.
  Những chuyến vân du của vị Thầy đều đem lại lợi lạc chúng sanh, biết bao chúng sanh đã được gieo duyên Phật pháp từ những chuyến vân du đó. Trong đó có cả chúng con được hân thưởng, được theo chân vị Thầy du lịch qua những bài viết lợi lạc với chất liệu “pháp là cuộc sống”.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 25. Phan thị Bạch Tuyết says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết này rồi .Con hoan hỉ và tán thán thiện hạnh chia sẻ cảm niệm của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải vơi chủ đề “Thọ lạc là thọ pháp ,đổi cảnh tức gieo duyên”.Con hoan hỉ và đồng quan điểm với các huynh đệ về các chuyến du sơn ngoạn thủy của Thầy nhằm mục đích gieo duyên ,giáo hóa chúng sanh, đúng với tinh thần “thọ lạc là thọ pháp””pháp là cuộc sống ,cuộc sống là pháp”mang lại nhiều lợi ích cho chúng con và chúng sanh hữu duyên.Cụ thể là những bài pháp vô cùng hay và sống động mà chúng con đã được đọc trên chanhtuduy.com sau những chuyến vân du của vị Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn để tâm giáo hóa chúng con .Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trượng thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Hải đãchia sẻ bài viết rất hay và ý nghĩa, pháp đệ cầu nguyện cho huynh luôn mạnh khỏe ,thế sự được hanh thông và mọi ước nguyện chính đáng luôn được viên thành .
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 được tiêu trừ .
  Om mani padme hum.

  • Mật Thanh Luật says:

   Kính bạch Thầy!
   Con đã đọc bài viết: “Thư Tân Tây Lan: THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP, ĐỐI CẢNH TỨC GIEO DUYÊN” của huynh Cao Diệu Mật Hải ạ. Con hoan hỷ xin tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp. Còn những kẻ tà sư “đầu tròn áo vuông” chuyên hù doạ chúng sanh, gieo rắc tà kiến vì đố kỵ, vô minh mà tự ý lập ngôn phủ nhận thành tựu tâm linh của vị Thầy. Chúng sẽ càng thêm ghen tỵ và sân si khi ánh sáng chánh pháp của Chanhtuduy.com lan toả muôn nơi. Những kẻ phản đồ đã từng không ngừng tán thán vị Thầy nhưng vì sân hận chúng nhanh chóng quên đi ơn phước được sự gia hộ của Đức Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy nhưng “quả của sự “xảo trá”, “vô ơn” sẽ không bảo giờ vắng mặt trên mảnh đất số phận của họ”.
   Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
   Cầu nguyện huynh Cao Diệu Mật Hải và gia đình sức khoẻ, hanh thông thế sự.
   Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
   Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
   Om Mani Padme Hum.

 26. Mật Bích Thủy
  Mật Bích Thủy says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc : Thư Tân Tây Lan ” Thọ Lạc Là Thọ Pháp ,Đối Cảnh Tức Gieo Duyên ” của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải rồi ạ .
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ và cảm niệm chân thành sâu sắc thẫm đẫm lòng sùng kính vị Thầy của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải .
  Từ những lập luận sắc bén và chi tiết mà đạo huynh Cao Diệu Mật Hải đã đưa ra trong bài viết nhằm minh định sự kiện có thật – nhưng lại suy diễn lệch hướng của những kẻ mang dòng họ phản , vì ghen ăn tức ở ( thấy cảnh tức sinh tình ) nên họ đã rêu rao rằng ” Đạo sư gì mà ham thích du lịch ” nhưng họ đâu biết rằng : Hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng một bước đi đó .Bước đi để hàn gắn những đổ vỡ ,phá hoại của những thế lực vô minh ,mù quáng, đang đưa thế giới đẹp tuyệt vời của chúng ta vào ngõ diệt vong .Vì thế trên mỗi chặng đường ” Du Sơn Ngoạn Thủy ” đó cũng chính là bồ đề tâm của vị Thầy ,sự trải lòng của một bậc Đạo Sư – Bồ Tát mang thiện lành đến với chúng sanh ,để cảm nhận được niềm vui hạnh phúc ,cũng như những đau thương ,vất vả vì cuộc sống mưu sinh của chúng sanh muôn loài .Vì vậy trong mỗi cuộc ” Du sơn ngoạn thủy ” của vị Thầy không vì mục đích cá nhân cũng không nằm trong giới cấm ,mà là sự vân du giáo hóa noi gương Đức Phật và thánh chúng ,mang giáo pháp đến với chúng sanh .
  Sống vì tha nhân là một đời sống trọn vẹn và có ý nghĩa nhất .Theo lời Đức Phật dạy tinh thần phụng sự tha nhân không đòi hỏi chúng ta phải hy sinh hạnh phúc cá nhân .Vì cách sống tự độ và độ tha có thể cùng tiến hành song phương ,không hề trống trái nhau .Chúng ta có thể vừa sống cho mình mà đồng thời biết chia sẻ ,giúp đỡ người khác .Điều cốt lõi là chúng ta phải học cách duy trì và trưởng dưỡng tinh thần phụng sự ,đừng để những bận rộn cá nhân cản trở mục đích sống cao thượng của mình .Nói vậy ,không có nghĩa là chúng ta phải bỏ rơi gia đình .Chúng ta có thể hiểu tinh thần vô ngã như là một phương cách phát huy hiểu biết , thương yêu người là một công cụ ,giúp triệt tiêu ,giảm thiểu tính ích kỷ ái nhân.
  Người học phật và hiểu đạo phật rồi ,sẽ thấy những điểm rất kỳ đặc .Khi xưa Đức Phật ôm bình bát vào xóm làng khất thực ,thế thường gọi ngài là đi ăn xin ,nhưng Phật nói ngài gieo duyên với chúng sanh .Nếu ai có chút lòng lương thiện ,dù chưa biết phật pháp ,thấy ngài ôm bát tới xin ,họ không tiếc một vài bát cơm cúng đó là họ gieo duyên với phật pháp rồi .Một lần đi Đức Phật đi khất thực thấy mấy chú bé đang đùa cát làm núi chơi bên lề đường ,gặp Phật một chú hốt cát vô cái vừa dâng lên cúng dường. Phật nhận rồi bảo Tôn Giả A Nan đem về rải nơi tịnh thất của ngài .Vậy mà sau này ,lịch sử nói Vua A Dục chính là hậu thân của chú bé cúng cát Đức Thế Tôn thuở nọ ,cho nên 2 bàn tay của ông nhám như cát .Ông chính là vua hiếu chiến được Phật cảm hóa trở thành một phật tử truyền bá mở mang đạo phật rộng nhất đến giờ .Với hành động lấy cát thô dâng lên Phật của chú bé ,nhưng với tấm lòng chân thật nên về sau có phước được làm vua ,gặp Phật và trở thành vị hộ pháp đắc lực nhất .
  Như vậy rõ ràng Phật đi khất thực là gieo duyên với chúng sanh. Nếu cứ ngồi một chỗ ,chúng sanh đâu có duyên đến với Ngài .Nhờ gieo duyên như thế ,Ngài độ được vô lượng chúng sanh .
  Cũng vậy vị Thầy vì muốn cho chúng sanh ,hữu tình có duyên lành biết đến phật pháp mà Thầy đã không quản ngại gian nan vất vả ,thân giáo dặm trường đem ánh sáng chánh pháp lan tỏa khắp muôn nơi .
  Con xin cảm tạ ơn Thầy .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Tịnh Giác đã viết bài chia sẻ .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo .
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covit 19 sớm được tiêu trừ .
  Om Mani Padme Hum!

 27. Mật Huệ Bích (9 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 28. Mật Hoa Tâm (Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng 10tuổi) says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ!
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Con xin cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 29. Cao Diệu Hải Châu
  Cao Diệu Hải Châu says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “Thọ lạc là thọ pháp, đối cảnh tức gieo duyên” rồi ạ. Bằng những dẫn chứng xác đáng từ Thánh giáo lượng, bài viết đã giúp con hiểu rõ hành trạng của Bậc Đạo sư dưới góc nhìn đạo pháp.
  “Hãy đi xa để giáo hoá chúng sanh hữu duyên”
  Vị Thầy thực hiện “du sơn ngoạn thuỷ” để lấy chất liệu cho những bài học “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”. Con thiết nghĩ không phải bất cứ ai cũng có khả năng nhìn thấu pháp khắp mọi nơi, hơn nữa còn đúc kết thành những bài học đúng pháp như vị Thầy.
  Vị Thầy thực hiện “du sơn ngoạn thuỷ” là mang theo Bồ đề tâm đến với chúng sanh, để gieo duyên giáo hoá chúng sanh. Trên mỗi hành trình, theo mỗi bước chân của vị Thầy đều mang theo dấu ấn của chánh pháp. Những bài pháp từ các chuyến pháp sự của vị Thầy lưu chứng trên Chanhtuduy.com, giúp chúng con cũng như chúng sanh hữu duyên được kết nối với chánh pháp một cách chân thật nhất.
  Ngược lại, thật đáng thương cho những kẻ tà kiến chỉ chấp vào giới thế gian, phá hoại Phật pháp, lòng đầy sân hận buông lời chỉ trích một vị Đạo Sư cho dù hành trạng của vị Đạo sư ấy đúng theo lời các bậc thánh đức đã chỉ dạy.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì sự lợi lạc của chúng sinh.
  Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Hải đã chia sẻ. Cầu nguyện đạo huynh hanh thông, viên thành mọi ước nguyện.
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Con hiểu như vậy Thầy mừng!

   • Cao Diệu Hải Châu
    Cao Diệu Hải Châu says:

    Kính bạch Thầy!
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ. Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy sức khỏe trường thọ, thân tâm an tịnh.
    Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Tuấn Nguyên
  Mật Tuấn Nguyên says:

  Kính bạch Thầy ,
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải đã viết bài ạ.
  Bằng những lập luận sắc bén và chứng cứ rõ ràng của Đạo Huynh Cao Diệu Mật Hải đã làm rõ bản chất của bọn phản đồ dùng sự kiện có thật mà suy diễn lệch lạc hòng làm lay động tinh thần của huynh đệ Mật Gia ,ngoài ra còn dùng những từ ngữ ,phát ngôn không đúng nhằm nói xấu vị Thầy nhưng đều bị vị Thầy hoặc các huynh đệ bằng các luận cứ ,luận chứng sắc bén phản bác lại và cuối cùng bọn chúng đều chui rút vào các hang mà sợ sệt chỉ biết tru tréo qua ngày.
  Con nguyện cầu sức khoẻ của vị Thầy vì sự nghiệp chúng sanh.
  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Nguyện cầu dịch covid sớm được tiêu trừ .
  Om mani padme hum.

 31. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết của huynh Cao Diệu Mật Hải rồi ạ. Những lần ” du sơn ngoạn thuỷ” của vị Thầy đều đem đến cho chúng con những bài giảng, bài pháp ý nghĩa giúp chúng con tiếp thu thêm được chánh kiến vi diệu của Phật pháp đều gắn liền với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hơn cả là chúng con được gần Bậc Tuệ tri thức mà không phải lúc nào muốn cũng có thể gặp được, chũng con được lan toả hương Đạo từ nơi vị Thầy, càng thêm thấm đẫm lòng sùng kính Đạo sư và niền tin nơi Phật pháp. Chúng con luôn hoan hỷ, xả ly mọi thế sự để không bỏ lỡ duyên lành hiếm hoi được hạnh ngộ vị Thầy. Với những kẻ gian ác luôn đố kỵ với vị Thầy vì luôn được ngao du đó đây và nhận được sự chào đón, kính ái của tất cả các học trò nơi đó khiến chúng trở nên bực tức, chiếc mặt nạ tâm linh bị gỡ xuống lộ ra vẻ mặt của loài quỷ với lòng tham vô đáy, sẵn sàng làm tất cả để vu vạ cho vị Thầy. Mỗi lần tác pháp chiếu quang đến chúng, chúng con có cơ hội nhìn lại bản thân để tránh rơi vào hạng quỷ như chúng và chúng con cố gắng nhiều hơn nữa bởi ” Tự lực hành pháp, tha lực hộ trì” bởi tất cả đều do bản thân chúng con tự cố gắng và quyết định, Thầy không thể vừa dạy vừa tu hộ chúng ta được.
  Con cầu nguyện cho vị Thầy sức khoẻ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 32. Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của huynh Cao Diệu Mật Hải ạ. Qua bài viết huynh đã chỉ rõ những sự vu khống khôi hài của bọn phản đồ qua câu hỏi: người bình thường có thế đi du sơn ngoạn thủy được, vậy tại sao vị Thầy lại không được?

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn, ban cho chúng con những bài giảng pháp ý nghĩa, mà từ đó chúng con có thể đọc bài và viết comment để tích tập công đức. Con trân quý cơ hội được hạnh ngộ vị Thầy, được nương tựa vị Thầy. Con hiểu rằng chúng con cần có lòng sùng kính đạo sư, nghe theo lời Thầy chỉ dạy thì sẽ có được phước bái, nếu không thì sẽ lạnh hậu quả như trong ” 50 thi kệ tụng sùng kính đạo sư ” đã nêu rõ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho huynh Cao Diệu Mật Hải ngày càng tinh tấn, sớm ngày đạt được những mong muốn chính đáng của mình.
  Con cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Huệ Như says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ được đọc Thư Tân Tây Lan: “Thọ lạc tức là thọ pháp, đối cảnh tức gieo duyên” của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải ạ.
  Với những lập luận chặt chẽ cùng luận chứng, luận cứ rõ ràng, bài viết đạo huynh Mật Hải đã đập tan luận điểm xuyên tạc vu khống của bọn tà sư, phản đồ. Nếu chúng nói rằng “Đạo sư gì mà ham thích du lịch đó đây?”, vậy trong suốt 49 năm truyền pháp, Đức Phật từng giảng pháp tại nhiều địa điểm khác nhau, Đại sĩ Liên Hoa Sanh, Thánh tăng Atisa từ Ấn Độ sang Tây Tạng, Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma vượt sông Trường Giang sang Trung Quốc … Lẽ nào vì các Ngài “ham thích du lịch đó đây”, lẽ nào các Ngài không phải là Đạo sư? Có những chuyến đi chỉ mang ý nghĩa hưởng thụ thế gian nhưng có những chuyến đi mang theo trọng nhiệm cao cả của vị sứ giả Như Lai theo lời dạy của Đức Phật “Hãy đi xa để giáo hóa chúng sanh hữu tình”.
  Với hành trang là trí tuệ và tấm lòng từ bi, vị Thầy đã không dừng mỏi bước chân Bồ đề trên hành trình gieo duyên hóa độ chúng sanh. Những món quà pháp quý báu từ mỗi chuyến vân du pháp sự của vị Thầy đã giúp chúng con hiểu biết thêm về bản chất chân thực của sự vật, hiện tượng đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, từng bước ứng dụng Phật pháp vào cuộc sống nhằm lợi mình, lợi người, hướng tới mục tiêu “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.
  Ngược lại, những kẻ rú rú trong căn nhà chật hẹp, tù túng từ ngày này sang tháng khác nhưng nào có viết được một câu, một từ đúng quỹ đạo chánh pháp? Vậy bọn chúng lấy tư cách gì để chất vấn phương tiện giáo hóa thiện xảo của vị Thầy, bậc Tổ sư hội đủ 8 yếu tố, bậc Đạo sư với đầy đủ 8 phẩm hạnh cao quý.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã kham nhẫn chỉ dạy, cảnh tỉnh chúng con. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Hải đã viết bài. Cầu nguyện đạo huynh Cao Diệu Mật Hải và Cao Diệu Mật Thủy được viên thành những ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 34. Mật Diệu Linh
  Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh công đức chia sẻ pháp của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải với những lập luận chặt chẽ cùng trích dẫn từ kinh Trường bộ đã đập tan thủ đoạn vu khống của bè lũ tà sư, tà kiến, tà đồ vô ơn, xảo trá lấy sự kiện có thật suy diễn lệch hướng toan kế hại người.

  Trong đời sống thế gian tất cả mọi người dù ở tầng lớp nào thượng lưu, trí thức, bình dân cũng không hề xa lạ với việc đi du lịch, đó là quyền cá nhân và tự do thụ hưởng theo khả năng của mỗi người mà không một ai có quyền phán xét hay cấm đoán. Người thế gian bị giam cầm trong ngục tù sinh tử nhưng vẫn có góc lạc quan cho mình bằng niệm tưởng tích cực,gác lại bộn bề xã hội để có thể cùng cơ quan,đoàn thể,gia đình đi du lịch, người có điều kiện thì đi nhiều, người không có điều kiện thì ít, trung quy lại là nhu cầu muốn được thọ hưởng sung sướng dù ít dù nhiều, người thế gian đi du lịch là vì thọ hưởng cá nhân , tư tưởng “tự yêu lấy mình- tự thưởng cho mình” để tiếp thêm năng lượng sau những mệt nhoài của cuộc sống và tạo nên động lực trong cuộc đua mưu sinh kế tiếp.Con nhận thấy đa phần mọi người đều chủ chương hướng đến điều tích cực tốt đẹp,duy chỉ có kẻ tà kiến phản đồ mới tách biệt đời sống và từ chối tu duy tích cực, cố chấp co cụm trong hầm phân tâm thức,luôn nuôi niệm tưởng tiêu cực và ấm ức trước hạnh phúc của người khác, đã tự tố cáo bản thân chúng ngu muội,ấu trĩ,đố kỵ, ghen ăn tức ở đến độ không thể chịu đựng nổi mà loạn thần cho rằng “Đạo sư gì mà ham thích đi du lịch đó đây”. Có biết bao con người đi du lịch cả người thế gian và người đạo pháp trên toàn thế giới này đều tìm kiếm cơ hội để được thọ hưởng những gì mình đáng được hưởng ngay như việc đi du lịch tâm linh, hành thiện tích phước dầu chẳng đi đến giải thoát rốt ráo song mọi người luôn thấy vui và ấm lòng vì việc được đi đó đây,vậy sao chúng không hé răng chỉ chích phê bình phám xét những người khác đi,dám không?, mà lại chĩa mũi dùi vào chỉ vị Thầy, điều đó chúng đã tự “vạch áo cho người xem lưng” là kẻ vô ơn,lừa Thầy phản bạn,tư thù,ôm hận vị Thầy vì đã từng được vị Thầy gọt rũa quỷ tính tựa như sát muối vào vết thương đến độ không chịu đựng nổi mà quy sang “cắn giả” tìm cách trả thù bất chấp lý lẽ.

  Người thế gian bình thường còn có tư tưởng tích cực,huống chi bậc Đạo sư việc đi du lịch của Ngài không hề bị cấm đoán trong giới luật nhà Phật, mà ngược lại còn được khuyến khích, là sự noi theo tấm gương vân du giáo hóa,gieo duyên hóa độ của đức Như Lai, các bậc Thánh trí đi trước mà kinh Trường bộ đã chỉ ra, bởi mỗi bước chân Ngài đi qua để lại cho chúng sanh không chỉ đời này mà còn cho hậu thế mai sau biết bao lợi lạc bởi những bài học pháp quý báu gắn liền đời sống, là pháp thân của bậc Đạo Sư-Tổ sư dòng Thanh Trí để lại ngang qua bước chân “du sơn ngoạn thủy” vân du giáo hóa, để gieo hạt giống chủng tử Phật pháp vì lợi ích chúng sanh chứ không phải là sự du hý phàm tình thế gian, không phải là mục đích vị kỷ của người thế gian, điều vị Thầy làm không hề dời Phật sự, hình thức đi du lịch giống như đi vui chơi, nhưng mục đích khác nhau giữa “cá tính” phiêu bồng khi sử dụng phương tiện thiện xảo của bậc Tổ Thanh Trí, khác với du hí thế gian,cái khung du lịch tâm linh làm màu Phật sự của tà sư mục đích là để cho người khác nhìn thấy việc họ làm đang “tâm linh” đấy song chẳng mang lại kết quả giải thoát.
  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Hải đã chia sẻ pháp ạ.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay

   • Mật Diệu Linh
    Mật Diệu Linh says:

    Kính bạch Thầy.
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
    Om Mani Padme Hum.

 35. Mật Phụng
  Mật Phụng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỷ thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải đã có những cảm niệm chân thành qua bài “ Thọ Lạc Là Thọ Pháp, Đối Cảnh Tức Gieo Duyên”.
  Qua bài viết giúp con hiểu được thêm nhiều khía cạnh , từ những việc bới móc ganh tỵ, vu oan , tâm đố kị của bọn phản đồ cho con thấy được bộ mặt thật của chúng là muốn bôi nhọ phẩm hạnh của vị Đạo sư trong việc “du sơn ngoạn thủy”.
  Trong thế gian đi chơi từ nước này qua nước khác thì người ta gọi là đi du lịch, còn trong đạo pháp “du sơn ngoạn thủy” chỉ là phương tiện để vị Thầy vân du giáo hóa chúng sanh hữu duyên, làm lợi lạc cho chúng sanh, những nơi nào vị Thầy bước chân tới thì nơi đó được an lạc, nhận được nhiều bài học “ pháp là cuộc sống”.Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi để tâm phát tâm bồ đề đến chúng con và chúng sanh hữu duyên trên con đường giác ngộ .
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Hải đã chia sẻ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Con cầu nguyện dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 36. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải đã chia sẻ bài viết ” Thọ lạc là thọ pháp, đối cảnh tức gieo duyên”.
  Qua đó con hiểu được, vị Thầy du sơn ngoạn thủy không phải vì để thỏa mãn sở thích riêng tư, mà ngài lấy việc đó làm phương tiện để phục vụ cho con đường hành Bồ tát đạo, thực hiện Bồ đề tâm dụng giáo hóa cho những chúng sanh hữu tình theo lời dạy của Đức Phật trong kinh Trường Bộ:” Hãy đi xa để giáo hóa chúng sanh hữu duyên”. Hơn nữa bậc trí hiện thân với hình tướng bất định, các Ngài hóa thân đồng dạng để, giáo hóa, dẫn dắt chúng sanh lìa mê về giác, theo lời khai thị của ngài Miladepa rằng:” Nếu bạn ăn hãy thực phẩm Bồ đề tâm. Nếu bạn uống hãy nước Bồ đề tâm. Nếu du hành hãy du hành với bạn hữu của bạn, Bồ đề tâm”, thì việc du sơn ngoạn thủy, hay vân du giáo hóa là nằm trong tâm Bồ đề của vị Thầy. Đây cũng là một tấm gương thân giáo vĩ đại của vị Thầy đáng để cho chúng con cũng như những đời sau
  này học tập và noi theo.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 37. Cao Diệu Tịnh Như
  Cao Diệu Tịnh Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài chia sẽ của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải.
  Bằng những luận chứng ,luận cứ và trích dẩn kinh điển, huynh Mật Hải đã làm rỏ bộ mặt ganh tị, ghen ăn tức ở của những con người có lòng dạ tiểu nhân, còn sư, còn đệ thì tán thán hết lời, ca ngợi những bài viết với tinh thần “ pháp là cuộc sống” nay cắt đứt duyên lành với vị Thầy lại quay sang vu vạ , nói xấu, chỉ trích “ đạo sư mà đi du lịch đó đây” .Ủa ủa ngộ ghê, chẳng có giới luật nào mà Đức Phật cấm các Đạo Sư không được đi du sơn ngoạn thuỷ cả, và cũng chẳng đặc cách cho tỳ khoe, hay chư tăng xuất gia được đi đố đây cả.Cái quan trọng là cùng một hành trạng đi,ai mới là người mang lại lợi lạc cho chúng sanh, cọ sát đời sống thường nhật của chúng sanh để có phương pháp phù hợp để giáo hoá họ , giúp họ lìa mê về giác, có sao lại lên án và phê phán việc “ du lịch đó đây” của vị Thầy , trong khi những chuyến đi như thế của vị Thầy đều có những bài pháp quý báu với tinh thần “ cuộc sống là pháp”, chẳng hề đi lệch quỷ đạo , vậy mà bọn họ mở miệng ra lên án, đủ hiểu tâm của họ là như thế nào rồi.
  Có những sư Thầy “ có tên, có tuổi” ở những chùa cũng “ có tên, có tuổi” tổ chức sinh nhật cho mẹ, giổ mẹ với nhiều mục đích “ đen tối” làm trái với giới luật , luyến ái phàm tình , vậy mà nhiều người ngợi ca cho tấm lòng hiếu thảo kiểu thế gian trong khi đã thọ giới tỳ kheo, cắt ái ly gia, một việc làm đáng lên án ,lại không lên án, chứng tỏ chẳng có ai đủ tầm để thẩm định đâu mới là vàng ròng, đâu mới là cặn, là đồng.
  Sự phát triển của Mật Gia hôm nay và những hanh thông của các huynh đệ kim cang là minh chứng cho những lời huỷ báng, vu vạ của bọn phản đồ và ngoại bang là do ganh tị, sân si với những gì Mật Gia có mà họ không có.
  Pháp đệ cảm tạ huynh Mật Hải đã viết bài chia sẽ lợi lạc.
  Cầu nguyện vị Thầy nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho covid 19 sớm tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 38. Cao Diệu Chánh Tấn
  Cao Diệu Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với những chia sẻ, cảm niệm của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải trong bài viết này. Những chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải trong bài hoàn toàn là thực tế.

  Chính nhờ những chuyến vân du giáo hóa, du sơn ngoạn thủy của vị Thầy mà đệ tử, học trò chúng con có được nhiều bài viết, bài giảng thấm đẫm tinh thần “Pháp là cuộc sống”. Ví dụ như những bài viết về lòng biết ơn qua câu chuyện người bán vải, người bán vé số. Chỉ từ những câu chuyện tưởng chừng đơn giản đó thôi, bản thân con đã học được cách ứng dụng lời dạy của Đức Phật, của các bậc Thánh Đức vào trong thực tế cuộc sống của mình rồi. Con không phải ngồi bó gối đọc đi, đọc lại những trang sách mà đến lúc mang ra ứng dụng lại không biết làm thế nào.

  Chính nhờ sự ứng dụng đó mà bản thân đệ tử, học trò chúng con mới có thể thẩm thấu được tinh túy Phật Pháp. Thử hỏi cũng với cùng tình huống đó, thì những kẻ gato có nhìn thấy được bài học Phật Pháp trong đó để mà chia sẻ lại không, hay là đôi mắt đang bị che mờ bởi bụi rậm đố kỵ, cỏ dại sân si. Bởi vậy mà Đức Phật đã chỉ dạy rõ ràng trong Tứ y cứ là “Y pháp bất y nhân” hay Đại sĩ Liên Hoa Sanh cũng đã chỉ dạy: “Bậc trí hiện thân với nhiều hình tướng bất định, còn kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, đội lốt tu hành, các ngươi đừng nhầm lẫn đồng là vàng.”

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy. Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trụ thế dài lâu và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của vị Thầy thành tựu viên mãn vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Cao Diệu Mật Hải hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Con dùng hình ảnh ” cỏ dại” và “bụi rậm” hay quá!

   • Cao Diệu Chánh Tấn
    Cao Diệu Chánh Tấn says:

    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

    Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trụ thế dài lâu và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của vị Thầy thành tựu viên mãn vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

    Om Mani Padme Hum.

 39. Cao Diệu Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Thư Tân Tây Lan: Thọ lạc là thọ pháp, đối cảnh tức gieo duyên” của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải. Đã từ lâu Thầy luôn dạy chúng con về tinh thần “thọ lạc là thọ pháp”, cho nên trong bất kỳ hoàn cảnh, địa điểm nào cũng có thể ứng dụng tinh thần “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” và giữ “tâm quân bình, thái độ hân thưởng”. Bởi vậy, học trò và đệ tử Mật gia có tính chất đa dạng về đối tượng, không có sự ngăn cách về lứa tuổi, trình độ, địa vị xã hội, đặc biệt chiếm đa số là những hành giả trẻ tuổi và có trình độ học thức, trình độ nhận thức, chưa kể có những huynh đệ là giáo sư, tiến sĩ về Phật học ở nước ngoài quy ngưỡng và hết lòng sùng kính vị Thầy. Nếu so sánh trên bình diện nói chung, những trường bậc trung hay dưới tầm trung thường có xu hướng thu hút càng nhiều học trò, sinh viên càng tốt để lấp đầy sĩ số, còn trường chuyên, lớp chọn thì chỉ chọn những học sinh phù hợp. Với sự phát triển của Mật gia, thành tựu tâm linh của vị Thầy thông qua các tác phẩm, trang web, lục diệu pháp môn, vv, với chất lượng của học trò, đệ tử Mật gia dưới sự chỉ dạy của Thầy, thông qua trình độ tâm linh thể hiện qua chất lượng bài viết, comment, những thành tựu “chánh báo tương ưng y báo” cũng như sự thẳng thắn, cương trực trong việc mời ra khỏi những đối tượng không phù hợp của Thầy đã cho thấy rõ nơi đâu là trường chuyên, lớp chọn. Làm sao những kẻ không đủ “điểm chuẩn”, đạo đức yếu kém, thành phần cá biệt mà không trường hay thầy nào dám nhận đủ khả năng để phán xét về phương pháp, phương tiện giảng dạy của Thầy? Thật nực cười cho những kẻ vô tàm bất quý, ếch ngồi đáy giếng như thế. Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải, cũng như lời chiêm nghiệm đắt giá mà huynh đã chia sẻ: “Luyện thép kiên gan bền chí trong đường đời đã khó, tôi luyện chất vàng ròng của tấm lòng sùng kính Đạo sư, trân quý giáo pháp đến thành tựu bất hoại trong đạo pháp đâu lý nào dễ hơn”.
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Hải đã viết bài chia sẻ hay và ý nghĩa. Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho huynh luôn tinh tấn và thành tựu những ước nguyện chính đáng.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 40. Mật Thúy
  Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Mật Thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải , cảm ơn huynh đã phân tích cho Mật Thúy hiểu sâu hơn chúc nữa về thọ lạc là thọ pháp qua bài này Mật Thúy cũng đồng ý với suy nghĩ của huynh rằng có người mang tiếng là tùy kheo nhưng là làm theo ý mình cố suý việc ăn chay deo nhân tà kiến cho chúng sanh khác còn Vị Thầy ngày đã vân du đó đây để mang giáo pháp yoga thanh trí mà Thầy đã từ bi phát kiến ra để dúp cho chúng sanh hữu tình với ngày lìa mê về giấc .con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm .

 41. Mật Tấn Lực
  Mật Tấn Lực says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết và hoan hỷ tan thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải qua “Thư tân Tây Lan: Thọ lạc là thọ pháp, đối cảnh tức gieo duyên”. Qua thư của huynh Cao Diêu Mật hải, bằng những phân tích tinh tế, cùng những luận chứng, luận cứ thuyết phục, giúp con hiểu sâu sắc hơn về công hạnh của vị Thầy tâm linh chân chính – bậc Đạo sư Thanh trí – vị Tổ sư dòng truyền thừa Thanh trí – Viện trưởng Viện ITA Thinley Nguyên Thành tôn quý; Đặc biệt, phản luận đanh thép về những vu vạ, bịa đặt từ “sự kiện có thật suy luận lệch hướng” của bọn phản đồ “vong ân bội nghĩa” cho rằng: “Đạo sư gì mà ham thích du lịch”?!. Thật là một lũ quỷ mang thân người, tiểu nhân, ty tiện, tráo trở, xảo trá!, khi còn ở Mật gia Song Nguyễn(MGSN) thì chúng hết lời ngợi ca, tán thán vị Thầy qua những comments(còn lưu chứng trên chanhtuyduy.com) rằng nhờ có “du có du sơn ngoạn thủy” vân du pháp sự khắp nơi…, mà “Thầy vẫn miệt mài đưa pháp vào cuộc sống, lấy chất liệu từ trong cuộc sống để chuyển tải vô số bài học đạo pháp đến chúng đệ tử, gieo duyên Bồ đề với chúng sanh”. Đúng như cảm niệm của huynh Cao Diệu Mật hải “Một người bình thường có thể đi du lịch đó đây, trong khi một người là Đạo sư lại không được?, người bình thường là tù nhân của luân hồi sanh tử…tại sao bậc Đạo sư không là tù nhân của sinh tử luân hồi lại không được…?”. Trong khi “Chư Bồ tát, các vị Tỳ Kheo được đi vân du giáo hóa khắp muôn phương” thì vị Thầy – bậc Tuệ trí thức – Đạo sư cũng “là bậc Bồ tát giới tử, bậc Trưởng tử của Như Lai…bậc Tổ sư trong đạo pháp lại không được du lịch đó đây để gieo duyên, giáo hóa…?”. Đó là sự vô lý không thể chấp nhận!. Lại nữa, không có giới luật nhà Phật cấm Đạo sư, Bồ tát giới tử “du sơn ngoạn thủy”!. Hơn nữa, trong Kinh trường bộ đã chỉ ra: “Hãy đi xa để giáo hóa chúng sanh hữu duyên”!. Vì vậy mà vị Thầy, bậc Đạo sư “du sơn ngoạn thủy”(du lịch đó đây) mang giáo pháp đến cho chúng sanh là noi gương giáo hóa của Đức Phật và các bậc Thánh chúng!. Chỉ có bọn phản đồ “vô tàm bất quý” ngu muội, ấu trĩ và đố kỵ đem lòng thù hận rồi cấu kết với bọn phản động vu vạ, nói xấu, hãm hại vị Thầy, gieo nhân phỉ báng bậc Đạo sư thì hiện đời chúng đã, đang phải lãnh nhận quả báo nặng nề…phải ngồi bó gối chờ lệnh phong tỏa!; Chưa hết, Thánh giả Mã Minh đã xác quyết tại thi kệ thứ 14(trong 50 kệ tụng sùng kính Đạo sư): “Địa ngục xiết bao nỗi hãi hùng/Cực hình tra khảo mãi không cùng/Kinh điển xưa nay đều ghi rõ/Đó là vì trò nhạo bảng Thầy”!.
  Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Hải về bài viết lợi lạc và ý nghĩa. Cầu nguyện huynh và huynh Cao Diệu Mật Thủy hạnh phúc, thành tựu ước nguyện chính đáng, đời đạo song hành.
  Con nguyện cầu vị Thầy luôn mạnh khỏe, trường thọ vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp thành tựu viên mãn, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 nhanh chóng tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 42. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh, những dòng cảm niệm chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải qua bài viết:Thư Tân Tây Lan:Thọ lạc là thọ pháp, đối cảnh tức gieo duyên. Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Hải đã chia sẻ bài viết.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ .
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padem Hum

 43. Mật Mai
  Mật Mai says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc thư Tân Tây Lan” THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP ,ĐỐI CẢNH TỨC DEO DUYÊN” củ đạo huynh Cao Diệu Mật Hải rồi ạ.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh của huynh Cao Diệu Mật Hải đã chia sẽ bài viết .
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 nhanh chóng được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước Việt Nam vượt qua thiên tai và dịch họa. Om Mani Padme Hum!

 44. Mật Thuận Nguyên
  Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với những cảm niệm sâu sắc của huynh Cao Diệu Mật Hải . Con hiểu rằng mỗi chuyến ” du sơn ngoạn thuỷ ” của vị Thầy không phải dừng lại ở khái niệm ” du lịch đó đây” như những kẻ ganh ghét đố kỵ đã bịa đặt để vu vạ hạ thấp thanh danh vị Thầy mà ẩn chứa trong đó là một Bồ đề tâm rộng lớn vân du giáo hoá , gieo duyên hoá độ chúng sanh giúp chúng sanh có duyên lành thân cận bậc tri thức, có được duyên lành sâu dày với bậc Đạo sư giúp chúng sanh có cơ hội thoát khỏi khổ đau bởi hạt giống Bồ đề vị Thầy gieo sẽ nảy mầm. Không chỉ vậy mà sau mỗi cuộc ” du sơn ngoạn thuỷ” của vị Thầy với những chuyến pháp sự dài ngày hay ngắn ngày chúng con đều được vị Thầy ban tặng những bài pháp tinh tuý với nhiều chất liệu khác nhau không hề nhàm chán mà thay vào đó là cảm thấy thú vị tươi mới được lấy trong đời sống hằng ngày được vị Thầy tinh tế cảm nhận, quan sát đưa pháp vào cuộc sống giúp chúng con dễ dàng hiểu và thấy được pháp chính là cuộc sống và cuộc sống chính là pháp không giống như những gì xa rời thực tế, những khái niệm khó hiểu, những bài kinh dài miên man cứng nhắc trong một khuôn khổ hà khắc như những gì chúng con và chúng sanh đã cảm nhận về Đạo Phật để giờ đây chúng con được làm tất cả những điều như đại sư Liên Trì đã chỉ dạy vừa được du sơn ngoạn thuỷ, vui thú điền viên vừa được mỗi ngày đọc sách thánh hiền, tịnh tâm tu tập vậy còn gì bằng. Vì không thấu triệt được những lời Đức Phật cùng các bậc Thánh trí đi trước nên nhiều tà sư, phản đồ đem lòng ganh ghét, đố kỵ, thù hận vị Thầy và Mật Gia dùng lời nói thiếu hiểu biết , ngu dốt ” Đạo sư mà thích du lịch đó đây” trong khi không có điều khoản nào cấm một Đạo sư không được đi du lịch kể cả thế gian hay đạo pháp chỉ có những người không đủ khả năng, bị bó gối , túng quẫn ngồi nhà bày mưu tính kế hãm hại người khác mới không thể đi được. Một vị Đạo sư mà chỉ được ở trong nhà thì chẳng khác gì một người cô lập bản thân với thế giới xung quanh làm sao có thể thiếu hiểu khổ đau của chúng sanh, làm sao có thể có cái nhìn bao quát và làm sao có thể truyền cảm hứng cho chúng sanh tu tập khi tấm gương trước mắt làm họ chùn bước.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Không đâu! Bọn này hiểu hết, biết hết. Vì vậy cũng ở Mật gia, chúng tán thán cho đến khi bị đuổi khỏi Mật gia mới lật lọng gọi là xảo trá mà chúng ta vạch trần bộ mặt người lòng quỷ của chúng qua 112 bài tác pháp rồi, nhất là 3 bài cuối cùng do Thầy viết về tính xảo trá, gian manh, đầu gấu tâm linh của bọn này!

 45. Mật Tấn Khải
  Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết ” Thọ Là Thọ Pháp, Đối Cảnh Tức Gieo Duyên” Con hoan hỷ với cảm niệm sâu sắc của đạo huynh Cao Diệu Mật .

  Trong cuộc sống nhiều người bình thường cũng có lý tưởng giúp đời, giúp người khi mới bước chân vào đời, lý tưởng này thật là vô giá, tuyệt vời. Nhưng sau một thời gian theo đuổi họ bị mắc kẹt vào con đường tìm kiếm hạnh phúc cá nhân và tinh thần phục vụ tha nhân bỗng nhiên bị bỏ rơi, quên lãng, hoặc có khi nhớ đến nhưng quá mệt mỏi vì đời sống cá nhân, gia đình bận rộn nên đành phải bỏ qua, buông xuôi. Do vì sống trong một thế giới mà tư tưởng vị kỷ cá nhân càng ngày càng được đề cao, qua những kỹ thuật tân tiến, vật chất sung túc, hưởng thụ thỏa thích, xã hội tân tiến ngày càng đi vào con đường phục vụ lối sống cá nhân. Trong Kinh Trường Bộ chỉ ” Hãy đi để giáo hóa chúng sanh hữu duyên” Mỗi bước của vị Thầy- Đạo sư Thanh trí ” Du sơn ngoạn thủy” Có câu nói rằng: ‘A journey of a thousand miles begins with a single step.’ Tạm dịch: Hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng một bước chân duy nhất. Qua đó con hiểu hành trình trong mỗi chuyến vân du của vị Thầy luôn vì lòng bồ đề tâm rộng khắp không dừng nghỉ cứu giúp chúng sanh, vì lợi ích cho số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc chân thật cho tất cả chúng sanh. Mỗi bước chân của vị Thầy đi trong mọi tình huống tưởng chừng bình thường giản đơn nhất của cuộc sống, và chính cuộc sống với muôn màu muôn vẻ là bài học pháp ban cho chúng con, chúng sanh hữu duyên giúp đào luyện bản thân tuyệt vời nhất, để hàn gắn những đổ vỡ, phá hoại của những thế lực Vô minh là nguyên nhân gây khổ đau của luân hồi trong vòng xoáy bát phong luôn hiện hữu trong cõi ta bà vô lượng khổ vây quanh này. “Đạo sư phiêu bồng vẫn luôn đặt dấu chân trên nhiều nẻo đường song hành pháp sự du hóa theo tinh thần “thân thọ lạc chẳng động tâm, nằm trong ngũ dục không lầm si mê” Là một trong nhiều phương tiện thiện sảo của vị Thầy đưa “pháp là cuộc sống, cuộc sống chính là pháp” ý nghĩa! bởi môi trường, hoàn cảnh và tâm thức trong cộng đồng cũng đóng một vai trò không nhỏ trong việc phát huy tinh thần phụng sự Chánh Pháp. Theo Phật giáo tinh thần phụng sự tha nhân không đòi hỏi phải hy sinh hạnh phúc cá nhân. Vì cách sống tự độ và độ tha có thể cùng tiến hành song phương, không hề chống trái nhau. Thọ lạc là thọ Pháp, vị Thầy (đưa pháp vào trong cuộc sống, lấy chất liệu từ trong cuộc sống để chuyển tải vô số bài học đạo pháp đến chúng đệ tử, gieo duyên bồ đề với chúng sanh) với những món quà pháp quý báu từ mỗi chuyến vân du pháp sự của vị Thầy- Đạo sư Thanh trí đã xuất hiện trên thế gian này thắp sáng “Tinh Thần Phụng Sự Chánh Pháp, Lý Tưởng Bồ Tát”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Hải về bài viết nhiều lợi lạc. Cầu nguyện đạo huynh thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 nhanh chóng tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Sâu sắc và thực nghĩa!

  • Mật Tấn Khải
   Mật Tấn Khải says:

   Kính bạch Thầy!
   Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
   Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
   Om mani padme hum!

 46. Cao Diệu Đăng Tâm
  Cao Diệu Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc những chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải trong bài viết này.
  Cùng là hiện tượng “du sơn ngoạn thủy” – nhưng với người bình thường việc du lịch đó đây có thể là sở thích khám phá trải nghiệm vùng miền, có thể để nghỉ ngơi thư giãn. Vì tác động vào nguyên tố thô nên kết quả là người ấy có thể có những năng lượng tươi mới, tích cực nhưng hạn cuộc trong một thời gian ngắn ngủi. Con hiểu rằng việc vị Đạo sư phiêu bồng “du sơn ngoạn thủy” mang lại kết quả không thể nghĩ bàn tới chúng sanh: Mỗi nơi, mỗi địa danh vị Thầy bước chân qua chẳng phải chúng sanh nơi đó có cơ hội “xúc chạm giải thoát” hay sao? Mỗi nơi vị Thầy qua đều thổi vào tâm hồn chúng con về đất nước tươi đẹp cảm niệm ơn đất nước, ơn chúng sanh, ơn Tam Bảo. Mỗi nơi vị Thầy đi qua đều lưu dấu những bài viết thấm đẫm tinh thần pháp là cuộc sống như viên ngọc bất hoại theo thời gian, viên ngọc ấy vẫn tiếp tục làm lợi lạc cho biết bao chúng sanh chứ đâu chỉ hạn cuộc như một chuyến du lịch đó đây của người thường với mục đích giải trí, hay cho dù là một chuyến du lịch tâm linh mà người ta vẫn thường tổ chức rầm rộ nhưng không có sự kết nối với nguyên tố tinh túy nên chuyến đi ấy người ta không được chiêm ngưỡng ngọc pháp, chuyến đi ấy nhạt nhòa trong tâm thức theo thời gian. Những chuyến đi của vị Thầy là sự thân giáo cho chúng con bài học về sự hiện hữu của pháp khắp nơi như nguyên tố tinh túy vốn tràn ngập hư không biến pháp giới được kích hoạt bằng phương tiện kỳ đặc. “Du sơn ngoạn thủy” của vị Thầy còn truyền cho chúng con cảm hứng thực hành Tâm pháp Thanh Trí để được thong dong “thọ lạc là thọ pháp”, bởi có mấy ai thích khổ hạnh đâu, thích gò bó đâu, vậy còn gì tinh thần phóng khoáng, tự do, tự tại của con đường tỉnh thức. Mỗi chuyến đi ấy để chúng con trở về gần hơn với Cực lạc quốc. Mỗi chuyến đi ấy chúng con được thấy chúng sanh nhỏ bé được sưởi ấm bởi hơi ấm bồ đề… Con chỉ có thể ngao ngán thốt lên rằng thật ấu trĩ cho kẻ nào từng muốn đóng khung bậc Đạo sư bằng tâm thức u tối, đố kỵ, nhỏ hẹp của họ.
  Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Hải đã viết bài. Cầu nguyện các huynh Cao Diệu Mật Hải – Cao Diệu Mật Thủy thành tựu mọi nguyện thầm kín.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid mau chóng được giảm trừ, tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 47. Cao Diệu Đăng Tâm
  Cao Diệu Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con
  Om Mani Padme Hum

 48. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh của huynh Cao Diệu Mật Hải.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bị sách tấn chúng con.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sinh.
  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện đại dịch covid sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 49. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết ý nghĩa, lợi lạc của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải.
  Con tâm đắc với những lập luận, phân tích của huynh Mật Hải về ý nghĩa của những chuyến “du sơn ngoạn thủy” (du lịch đó đây) của vị Thầy, với luận chứng từ Kinh Trường Bộ. Qua đó, con hiểu rằng vị Thầy “du sơn ngoạn thủy” là không hề trái với giới luật, giới nguyện và lời dạy của Đức Phật. Các bậc Đạo sư, Thánh Tăng, Thánh giả vân du khắp nơi để giáo hóa chúng sanh theo lời dạy của Đức Phật thì tại sao vị Thầy-bậc Tổ sư dòng Thanh Trí của Kim Cang thừa lại không được đi vân du giáo hóa? Ngay cả người bình thường còn được đi du lịch thì tại sao vị Thầy lại không được? “Du sơn ngoạn thủy” là một lỗi lầm gì đó nghiêm trọng để mà đem ra mổ xẻ, chỉ trích ư? Đức Phật chẳng những không chỉ trích hành trạng “vân du giáo hóa chúng sanh” mà Ngài còn khuyến tấn trong Kinh Trường Bộ, thì hà cớ gì những kẻ phản phúc, trí tuệ có hạn thủ đoạn có thừa lại lên giọng mỉa mai, xỉa xói. Vị Thầy từng cùng đôi hài vạn dặm Kia Morning vượt qua những cung đường hiểm hóc, đầy ổ gà ổ voi xóc lên xóc xuống như vùng đất đỏ bazan để đến tận nơi gieo duyên Phật Pháp, giáo hóa chúng sanh (con nhớ trong loạt bài Tây Nguyên kí sự) thì sao họ không nói đi. Đúng là “yêu thì củ ấu cũng tròn, ghét thì bồ hòn cũng méo”. Con hiểu rằng đi đâu không quan trọng bằng mục đích chuyến đi. Vị Thầy hiện tướng “du sơn ngoạn thủy” nhưng hiện tánh Bồ đề tâm, gieo hạt mầm Giác ngộ đến với những vùng đất vị Thầy đã đi qua, đến với tất cả những ai được hạnh ngộ vị Thầy dù ngắn ngủi. Và sau mỗi chuyến đi, vị Thầy tặng cho chúng con món quà Pháp là những bài viết “Pháp là cuộc sống” đầy lợi lạc, thấm đẫm hương Giải thoát, để chúng con không những được khai trí mà còn được kết nối không gián đoạn với vị Thầy. Vị Thầy tuy thân “du sơn ngoạn thủy” nhưng tâm vị Thầy thanh tịnh “Bậc trí tâm thanh tịnh. Bất động trước khen chê” (Kinh Pháp Cú). Ngược lại, những kẻ phản đồ mặt người tâm quỷ tuy thân bó gối nằm nhà do bị phong tỏa nhưng tâm trí loạn động, lật lọng xảo trá.
  Con hoan hỷ với những cảm niệm cuối bài viết của huynh Mật Hải, giúp con ghi nhớ lời Thầy dạy “càng cùng càng kiên gan”. Con hiểu rằng nếu không tận lực cố gắng thì không thể đổ lỗi cho giáo pháp không vi diệu hay vị Thầy thiếu từ bi với mình, mà lỗi do chính mình mà thôi.
  Con cầu nguyện vị Thầy dồi dào sức khỏe, thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Hải đã viết bài lợi lạc. Cầu nguyện huynh và người phối ngẫu tinh tấn hành Pháp, đời đạo hanh thông.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 50. Mật Giác Đức says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ đọc bài viết chia sẻ cảm niệm sâu sắc của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải,qua bài viết” Thọ Lạc thọ Pháp” Đối Cảnh Giao Duyên” con hoan hỷ với những phân tích, rõ ràng về những chuyến pháp sự” du sơn ngoạn thủy” của vị Thầy đã mang tới ánh sáng Chánh kiến trên những chuyến” Du Sơn Ngoạn Thủy” và mỗi chuyến pháp sự từ nam ra bắc, Thầy không biết mệt mỏi, không e ngại thời tiết, và nguy hiểm trên những chuyên đi đó là Bồ đề tâm, vị Thầy thấu hiểu được ở cõi ta bà này, quá nhiều chúng sanh cần được vị Thầy từ bi gieo duyên lành đến với Phật giáo, bẵng cách này hay cách khác, Thầy luôn để tâm chỉ dậy chúng con, trên mọi phương tiện, không như những ai kia chùa to, cổng lớn, chức sắc này nọ, cấu kết với bọn phản đồ, vu vạ, vu khống vị Thầy “thích đi du lịch” nhưng bọn phản đồ này đủ hiểu, đủ biết, nếu vị Thầy không từ bi, không giáo hóa, không “Du Sơn Ngoạn Thủy” thì làm sao bọn phản đồ kia có cơ hội tiếp cận Chánh Pháp, Phật giáo
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho đạo huynh Cao Diệu Mật Hải thành tự mọi ước nguyện chính đáng
  Cầu nguyện cho dịch bệnh COVID 19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om mani padme hum

 51. Nguyễn Huỳnh Ngọc Ngân says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết “THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP, ĐỐI CẢNH TỨC GIEO DUYÊN” của Đạo huynh Cao Diệu Mật Hải rồi ạ.
  Cảm ơn Đạo huynh đã có những luận giải rõ ràng giúp bạn đọc có thể hiểu được những chuyến “Du sơn ngoạn thủy” của vị Đạo sư mang lại lợi ích vô song như thế nào đối với vận mệnh tâm linh của chúng sanh. Những chuyến “du lịch đó đây” của một người bình thường có lẽ nó chỉ mang ý nghĩa huqorng thụ hay giải trí tinh thần sau thời gian làm việc, học tập. Nhưng đối với vị Đạo sư thì đó là cách để họ mang ánh sáng chánh kiến quang minh tam muội đến với chúng sanh, là cơ hội để chúng đệ tử từ Bắc đến Nam, từ trong nước đến nước ngoài được hạnh ngộ cùng vị Thầy, thọ Pháp từ vị Thầy tâm linh khi họ vì lý do nào đó ( được Thầy thấu hiểu, cho phép) không thể đến Mật Gia Trung Tâm cầu pháp. Là cơ duyên để những ai có duyên lành được biết đến chánh Pháp. Đồng thời nơi đến của những chuyến ” du sơn ngoạn thủy” đó cũng là một “không gian linh thánh” mới cho ra đời những bài giảng Pháp từ Thầy, hay những bài giảng liên quan đến cuộc sống, con người, sự kiện diễn ra nơi đó, “Cuộc sống là Pháp, Pháp là Cuộc sống” ; là những hình ảnh đẹp mà vị Thầy đã giới thiệu đến chúng trò qua từng bài viết, để chúng trò được ” thưởng thức ké” cảnh đẹp ở khắp nơi ; là nguồn cảm hứng để có những bài chia sẻ hay, sâu sắc, trao chuốc của các đạo hữu xoay quanh chủ đề ” Pháp là Cuộc sống, Cuộc sống là Pháp”, “Sùng kính Đạo Sư”… Qua đó cũng thấy được công hạnh của Vị Thầy là vô song, bồ đề tâm rộng lớn, Thầy không ngại đường xa, không ngại thời tiết khắc nghiệt, chỉ mong giáo hóa, mang ánh sáng chánh Pháp đến chúng đệ tử, chúng sanh, hướng chúng sanh thực hành Pháp ” An lạc đời này, cực lạc đời sau”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum

 52. Mật Dũng Tấn says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con hoan hy đọc bài viết của huynh Cao Diệu Mật Hải ”thọ lạc thọ pháp,đôi cảnh tức gieo duyên” rồi à.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc trong Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Manin Padme Hum.

 53. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết Thư Tân Tây Lan: Thọ lạc là thọ pháp, đối cảnh tức gieo duyên.
  Con hoan hỷ tán thán công đức chia sẻ pháp của đạo huynh Cao Diệu Mật Hải.
  Qua những cảm niệm sâu sắc trong bài viết đã giúp con hiểu hơn về tấm lòng Bồ đề của vị Thầy. Người luôn miệt mài đưa pháp vào cuộc sống. Thầy luôn nhiệt tâm không quản ngại sức khỏe, tịnh tài, đường xá xa xôi để lên đường giáo hóa mang ánh sáng chánh pháp đến với chúng sanh. Mỗi địa điểm Thầy đặt chân đến đều mang đến cho chúng học trò đệ tử những bài học đạo pháp quý báu đậm chất “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”. Mọi việc Thầy làm đều theo lời dạy của Đức Phật. Công hạnh của vị Thầy lớn lao như vậy, không gì có thể đo đếm được nhưng những kẻ họ phản biết mà vẫn cố tình xuyên tạc hòng che mắt kẻ ngu và bảo vệ bản ngã, lỗi sai to đùng của mình. Thật là nực cười. Cảm ơn đạo huynh Mật Hải đã viết bài.
  Con cầu nguyện Thầy mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo huynh Cao Diệu Mật Hải- Mật Thủy mạnh khỏe, hanh thông thế sự.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status