Jun 19, 2021

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 53 Comments

Thư Thụy Điển: ĐÃ QUA RỒI CÁI THỜI NON DẠI ẤY

Có một câu nói khá nổi tiếng mà tôi được nghe nhiều lần rằng: “Với thế giới bạn có thể chỉ là một người, nhưng đối với một người nào đó bạn có thể là cả thế giới”. Một người nào đó có ý nghĩa với bạn hơn 7 tỉ người còn lại, tôi tự hỏi liệu rằng ai cũng thấm thía ý nghĩa của câu nói này, và có cơ may tìm được người như thế ở trên đời hay không?

HIỆN TƯỢNG “CHA HÙM MẸ HỔ”

 

truyện Doreamon

Thưở nhỏ tôi rất thích đọc truyện Doreamon, tôi đọc đi đọc lại nhiều tới mức dường như từng chi tiết của bộ truyện chưa bao giờ rời khỏi ký ức của tôi, mặc cho “bộ nhớ” đã chứa thêm rất nhiều thông tin khác. Một trong những món bảo bối từ chiếc túi của chú mèo máy mà tôi thích nhất là cỗ máy thời gian, vì nó có thể đưa người ta quay trở về quá khứ hay bay tới tương lai. Nếu tưởng tượng rằng tôi có thể được thử nghiệm một chuyến “du hành” như vậy về những kiếp quá khứ của mình thì có lẽ đó là một hành trình dài không tưởng. Bởi lẽ, chuyến đi ấy vượt qua vô số thế giới và cõi giới, tất nhiên là cũng theo cấp số nhân số cuộc gặp gỡ với những chúng sanh từng là cha mẹ, anh chị em, người thân, họ hàng, bạn bè, vv.. của tôi. Chắc rằng trong những kiếp ấy, có những lúc tôi may mắn được sinh ra trong gia đình hạnh phúc, có cha mẹ tốt, và không thể tránh khỏi những kiếp tôi sinh trưởng trong gia đình bất hạnh, có cha mẹ không như mong muốn.

Tôi hiểu rằng việc hình thành những truyền thống thế gian về kính trọng ông bà, cha mẹ, thầy cô, cũng như về lòng hiếu thảo của con cái, vv.. là góp phần tạo nên những giá trị tinh thần như tư tưởng, tính cách, lối sống, cách ứng xử tốt đẹp. Tôi cũng tự hào khi là người Việt Nam, dân tộc từ lâu được biết đến với nhiều truyền thống tốt đẹp như yêu nước, kiên cường chống giặc ngoại xâm, đoàn kết, nhân nghĩa, hiếu học, tôn sư trọng đạo, hiếu thảo với cha mẹ.. Song khi nhìn nhận trên nguyên lý nhân duyên nhà Phật, bất kể mối quan hệ nào ở hiện đời như cha mẹ, con cái, vợ chồng, người thân, vv.. đều là do duyên khởi trùng trùng từ vô số kiếp trước. Bởi vậy, mức độ gắn kết trong các mối quan hệ cũng tuỳ thuộc vào diễn trình của nhân duyên, khó có thể định hình, đóng khung bằng những định nghĩa hay miêu tả bằng những tính từ nào cụ thể.

Mặc dù dân gian có câu “Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”, nhưng không phải ai cũng có thuận duyên gặp được cha mẹ tốt, tương xứng với hình ảnh “núi Thái Sơn”, hay “nước trong nguồn”. Amy Chua, một giảng viên khoa Luật, trường Đại học Yale (Mỹ) từng viết quyển sách mang tên “Khúc chiến ca của Mẹ Hổ” (Battle Hymn of the Tiger Mother). Đây là quyển hồi ký viết về hành trình dạy con nghiêm khắc đến mức độ tàn nhẫn kiểu “Trung Hoa”, nhằm huấn luyện hai con của bà Amy trở thành hình mẫu vẹn toàn “cầm kỳ thi hoạ”. Đây nhìn chung cũng là cách dạy con của nhiều “mẹ hổ” ở Trung Quốc, và nó chỉ thêm phần phổ biến rộng rãi khi bà Amy viết thành quyển hồi ký. Nội quy gồm 10 điều của “mẹ hổ” đặt ra gồm: cấm ngủ ở ngoài, cấm đi chơi, cấm đóng kịch ở trường, cấm xem tivi hay chơi game máy tính, cấm kêu ca vì những điều cấm, cấm tự chọn các hoạt động ngoại khoá, điểm thi đều phải đạt loại A (cao nhất), thành tích học tập phải luôn nhất lớp, không được chơi bất cứ nhạc cụ nào ngoài piano và violon. Để đảm bảo bản nội quy này được thực hiện, mẹ hổ không ngừng gây áp lực, không tiếc lời mắng mỏ, la hét, thậm chí xúc phạm, lăng mạ các con của mình.

“Khúc chiến ca của Mẹ Hổ” (Battle Hymn of the Tiger Mother)

Từ khi quyển sách này ra đời, bà Amy đi thuyết giảng, chia sẻ khắp nơi, góp phần giúp cho “triết lý giáo dục” về “mẹ hổ” (không hề dựa trên nền tảng khoa học, mà chỉ là kinh nghiệm cá nhân của bà và truyền thống của Trung Quốc) được tuyên truyền rộng rãi, đồng thời cổ suý, tiếp lửa cho các bà “mẹ hổ” ở Trung Quốc và trên thế giới. Điều này gây hậu quả trầm trọng là nhà nước Trung Quốc phải vật lộn với vấn nạn “cha hùm mẹ hổ” cho đến ngày nay. Nghiêm trọng hơn, nhiều đứa trẻ có “mẹ hổ” gọi gia đình là “địa ngục”, nội quy của mẹ là “hành xác”, và không thiếu những bài báo về những đứa trẻ tội nghiệp tìm đến cái chết để tự giải phóng bản thân khỏi “mẹ hổ”. Một số trường học thực hiện cải cách để giảm bớt áp lực về thành tích, điểm số cho học sinh cũng đã bị những “cha hùm mẹ hổ” ra sức phản đối, thậm chí đòi cách chức hiệu trưởng (!). Trong khi cha hùm mẹ hổ vẫn tiếp tục kiên trì với lối dạy con của mình, tạp chí khoa học của Hiệp hội Tâm lý học Mỹ đã chứng minh rằng những đứa trẻ có “mẹ hổ” thực sự đạt điểm trung bình (GPA) thấp hơn so với những bà mẹ bình thường. Ngoài ra, khả năng điều chỉnh tâm lý tình cảm xã hội đối với các con của “mẹ hổ” là rất thấp so với nhóm còn lại. Hơn thế, nhóm này thường mang tính thụ động, cần phải có sự kích thích, áp lực bên ngoài mới có thể phát triển.

Vậy tại sao với những hậu quả khôn lường như vậy mà vấn nạn “cha hùm mẹ hổ” vẫn tồn tại? Đó là vì truyền thống đã ăn sâu vào máu của dân Tàu về lòng hiếu thảo bắt nguồn từ đạo Khổng, cho rằng con cái phải biết ơn cha mẹ về mọi chuyện cha mẹ làm cho chúng. Do đó, những đứa trẻ bị đặt vào tình huống “tiến thoái lưỡng nan” là bắt buộc phải báo đáp bằng cách vâng lời cha mẹ và phải khiến cha mẹ tự hào, theo cách mà họ muốn. Những người làm cha mẹ như vậy tin rằng họ biết điều gì là tốt nhất cho con mình, cho nên họ không cần để tâm đến suy nghĩ của con cái. Tuy rằng Việt Nam không phổ biến “cha hùm mẹ hổ”, nhưng không thiếu những người làm cha mẹ vẫn áp đặt lối mòn đạo hiếu như trên với con cái. Họ muốn con mình thể hiện “hiếu” theo ý mình, theo hướng phải làm vừa lòng họ. Thành công của con cái là chiếc vòng hoa trang hoàng bản ngã của cha mẹ với dòng tộc, họ hàng, đồng nghiệp. Không khó để bắt gặp những bậc làm cha mẹ ngăn cản con cái học ngành mình muốn, được làm công việc mình thích, thậm chí là không được lấy người mình yêu. Đó là chưa kể vô số những người làm cha mẹ bằng mọi cách gâp áp lực cho con cái lấy vợ/chồng, sinh con để ông bà không thua kém trên chặng đua với thiên hạ. Có lẽ bởi bận rộn nghĩ đến bản thân, cho nên tính cách, khó khăn, cũng như cảm xúc của con cái hoàn toàn nằm ngoài suy nghĩ của họ. Nhân danh truyền thống đạo hiếu, nhiều bậc cha mẹ cướp đi của con mình quyền tự do cơ bản của con người, thậm chí tra tấn tinh thần dai dẳng, gián tiếp đoạt lấy mạng sống, thân người quý báu của những đứa trẻ.

Vậy mới thấy rằng, mù quáng tin vào truyền thống thế gian chẳng khác nào tự dùng sợi dây thừng trói chặt người ta vào sanh tử, khó có thể ngừng dứt nhân duyên với quyến thuộc luân hồi. Tôi nhận ra rằng một khi còn bị trói buộc bởi quyến thuộc luân hồi, chúng ta làm lung lay một lúc cả bốn nền tảng chuyển hoá tâm (nghi quỹ). Ví dụ, khi tuân theo đạo Hiếu một cách mù quáng như các con của “mẹ hổ”, chúng ta đưa bản thân vào những khuyết điểm gây chướng ngại như: 1) vướng vào ác duyên bên ngoài 2) bị quả báo xấu làm gián đoạn tu hành, 3) bị kẻ khác quản thúc như nô lệ 4) tâm trí mê mờ.

THUỐC ĐỘC TỪ TAY  MẸ CHA, DẠI GÌ NHẬN LẤY ĐỌA ĐÀY BẢN THÂN?

Thân người quý báu này khó có được như “rùa mù lọt vào bọng cây”, song lại vô cùng ngắn ngủi. Như lời Đức Phật đã dạy trong kinh Pháp Cú rằng:

Mỗi ngày trôi qua

Mạng sống mất dần

Như cá cạn nước

Có gì mà vui

Một khi cái chết gõ cửa, cha mẹ, người thân, bạn bè có còn ở bên ta? Chỉ sợ rằng..: “Triệu người quen có mấy người thân, khi lìa trần có mấy người đưa..”.

Chưa nói gì đến khi lìa trần. Ở đời, chỉ cần gặp cảnh hoạn nạn cũng đủ để chứng kiến cảnh tượng: “Trông người, người càng vắng bóng bởi vì “mạt lộ vị tầm thân”. Nhìn trời, trời càng xa cách bởi vì nhân quả nào sai biệt”.. Khi ấy, những khẩu hiệu hùng hồn của cha mẹ, của người thân có giúp chúng ta vượt qua cay đắng, khổ đau, hay cửa ải cuối cùng là cửa tử?

Vậy, ai là người cứu chúng ta?

Lạt ma Zopa từng viết trong tác phẩm “Cốt lõi của hành trình giác ngộ: Nhìn Thầy thấy Phật” rằng: “Bất kỳ hành giả nào theo chân một vị Thầy đều không bị rơi xuống ba cõi thấp, bất kỳ hành giả nào nhận được sự bảo vệ của vị Thầy không bao giờ bị các thế lực tà đạo lôi kéo, không bị chiêu cảm bởi những xúc tình tiêu cực. Bất kỳ hành giả nào được vị Thầy chỉ dạy không bao giờ rời xa pháp khí đại thừa và bồ đề tâm. Bất kỳ hành giả nào được vị Thầy dạy dỗ sẽ vượt qua mọi khó khăn, chướng ngại, và biến họ từ một chúng sanh vô minh tầm thường thành một bậc giác ngộ”.

Lạt ma Zopa

Chỉ cần được theo chân một vị Thầy mà hành giả nhận được vô số những lợi lạc không chỉ khi đang sống, mà còn khi bước sang bên kia cửa tử. Với lòng sùng kính Đạo sư theo đúng quỹ đạo chánh pháp, người học trò, đệ tử tích tập được vô số công đức bởi lẽ “.. khi bạn gieo trồng một hạt mầm nào đó trên mặt đất, mặt đất không hề có lợi, mà chính bạn là người thu hoạch thành quả đó. Do đó, với tâm thành kính với bậc Đạo sư như với một vị Phật, bạn sẽ nhận được gia trì từ Ngài, đó là cách bạn đến gần hơn với chân tâm của mình”. (Lạt ma Zopa)

Nghĩ đến đây, tôi không giấu được niềm xúc động bởi có được ơn phước hy hữu được hạnh ngộ bậc Đạo sư Thanh Trí trong đời này. Có hàng triệu vị Thầy đạo Phật ở cõi Ta bà này, có bao nhiêu người có thể trang bị chánh kiến cho học trò, đệ tử một cách bài bản, lớp lang thứ tự, có thể truyền trao giáo pháp (quan trọng và có nhiều phương pháp linh hoạt, phù hợp với tính dân tộc, quốc độ, và thời đại để truyền trao), có thể có nhiều phương tiện thiện xảo để giúp chuyển hoá tâm thức từng học trò, đệ tử, lại có thể cùng lúc để tâm đến cuộc đời của mỗi chúng tôi như Thầy? Khi ở trong thân trung ấm, đối mặt với những cảnh tượng hãi hùng hay những âm thanh cuồng nộ thì điều gì giúp hành giả Thanh Trí vượt qua? Đó là công đức và trí huệ tích tập được trong suốt cuộc đời từ việc thực hành pháp, đó là những phương pháp mà Thầy đã chỉ dạy bao gồm: nghĩ tưởng đến vị Thầy, thiền quán Bổn Tôn, trì niệm thần chú, quy y, cầu nguyện, vv. Nếu không có Thầy, làm sao chúng tôi có khởi điểm nào mà nghĩ tưởng đến những điều cao siêu như thế? Và cũng là Thầy – người thường xuyên động viên, sách tấn học trò, đệ tử chúng tôi tinh tấn thực hành khi còn đang sống, tận dụng thời gian quý báu của kiếp người để tích tập công đức và tạo phản xạ vô điều kiện sau khi chết. Vậy mới thấy rằng, được hạnh ngộ vị Thầy chân chính trong đời người là một ơn phước vô cùng hy hữu và không thể nghĩ tưởng.

Lúc này đây, tôi thấm thía hơn bao giờ hết lời dạy của Lạt ma Zopa:

Sự sùng kính Đạo sư không chỉ mang lại sự giác ngộ tối thượng, niềm hạnh phúc miên viễn của sự giải thoát khỏi sanh tử luân hồi mà còn là gốc rễ của sự an lạc đời này”,

và lời dạy của thánh tăng Serkong Dorje Chang rằng:

Nếu bạn thực hành tốt pháp tu sùng kính vị Thầy, mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn, thậm chí bạn không cần phải thực hành pháp. Bạn chỉ cần thư giãn và nghỉ ngơi, bạn sẽ được tận hưởng mọi điều tốt đẹp trong cuộc đời”.

Tôi hiểu rằng đối với một kiếp người, “trăm năm” có thể là dài, “thế giới” có thể là rất rộng lớn. Song, khi đặt khoảng thời gian ấy trên một đường thẳng minh hoạ quãng đường của những kiếp luân hồi đã qua thì cột mốc “thế giới” hiện tại chỉ có thể là dấu chấm nhỏ khó thấy bằng mắt thường trên đường thẳng dài tít tắp.. Còn đối với chúng tôi, những học trò, đệ tử được hạnh ngộ Thầy ở đời này thì trên đường thẳng ấy, chúng tôi đã được gặp Thầy từ vô thuỷ kiếp, để lại những dấu chấm nhỏ ở mỗi kiếp cho đến hiện tại. Bởi vậy, không hề là nói quá khi “là cả thế giới” thực ra vẫn là sự so sánh quá nhỏ và khập khiễng đối với một bậc đạo sư chân chính.

Tôi hiểu rằng bản thân tôi là người vô cùng may mắn bởi tôi đã có được sự hạnh ngộ quan trọng nhất trong cuộc đời, ở thời điểm kiếp người quan trọng nhất, như Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã khẳng định:

Ngài hãy biết rằng vị Thầy thì quan trọng hơn cả ngàn vị Phật của kiếp này.

Tại sao thế?

Bởi vì tất cả chư Phật của kiếp này đều xuất hiện sau khi đã đi theo một vị Thầy.

Trước khi có một vị Thầy, thì danh từ “chư Phật” chưa hiện hữu”.

Trong vòng xoáy luân hồi, kiếp nào cũng có thể gặp những người là cha mẹ, anh chị em, người thân. Điều ấy diễn ra không khác gì việc mơ liên tiếp những giấc mơ với các nhân vật, hoạt cảnh được thay đổi liên tục. Thế nhưng, không phải kiếp nào chúng ta cũng gặp được vị Thầy chân chính, dẫn dắt chúng ta đi đến sự giác ngộ tối thượng. Bám víu vào sự luyến ái với cha mẹ, thậm chí một triệu cha mẹ từ triệu triệu kiếp chỉ níu chân chúng ta trong vòng xoáy của luân hồi. Cha mẹ chưa hẳn mang lại hạnh phúc ở đời này, và chắc chắn không đưa chúng ta qua bên cửa tử. Song chỉ một vị Thầy, cũng đủ mang lại “an lạc đời này, cực lạc đời sau”. Có lẽ không cần giỏi môn toán, ai cũng có thể trả lời được rằng 1 nhỏ hơn 1 triệu. Tuy nhiên, ở khía cạnh đạo pháp, chúng ta chỉ cần một vị Thầy xuất hiện trong đời này, cũng đủ để hơn triệu triệu kiếp đã qua trôi lăn trong luân hồi dù là hạnh phúc hay khổ đau, cũng đủ hơn triệu triệu cha mẹ mà chúng ta đã gặp từ vô thuỷ kiếp trong quá khứ..

“an lạc đời này, cực lạc đời sau”

Kính bạch Thầy,

Nhân sự kiện ngày đại nhật thánh lễ Đạo sư Liên Hoa Sanh sắp tới, con kính đảnh lễ tri ân vị Thầy, bậc Đạo sư tôn quý, Tổ sư dòng phái Thanh Trí, Kim cang thừa. Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã dành tấm lòng bồ đề và đầy nhiệt huyết của cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo hoá chúng con và chúng sanh.  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi, kham nhẫn đối với chúng con, giúp chúng con được nhìn thấy những lỗi lầm tiềm ẩn, cũng như được chuyển hoá tâm theo quỹ đạo chánh pháp. Nhìn lại quãng đường đã đi qua, con thấy rằng từ khi được gặp Thầy, con được sống một cuộc đời ý nghĩa, có được niềm kiêu hãnh thiêng liêng của một hành giả, được truyền sức mạnh chánh kiến, con được học cách không cúi đầu, khuất phục trước khó khăn cho dù là từ chính bản thân hay từ bên ngoài như các thế lực tà vạy, tà đạo, gần đây nhất là bè lũ phản đồ và phản động. Thay vì những con đường đầy gai góc, cạm bẫy, và cám dỗ của truyền thống vô minh của thế gian, con được bước đến những thảm cỏ đầy hoa trong không khí rộn ràng của mùa xuân đạo pháp, được chạm đến những giấc mơ mà con thậm chí còn không dám nghĩ tới. Con cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho con luôn nghĩ nhớ tới công hạnh và bồ đề tâm của Thầy, luôn cảm niệm ơn phước hy hữu được hạnh ngộ vị Thầy trong đời này để luôn tinh tấn thực hành pháp và ngày càng trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư, để được theo chân Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí huệ và bồ đề tâm của Thầy.

Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

Cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.

Om mani padme hum.

Thuỵ Điển, ngày 14/06/2021.

Đệ tử Cao Diệu Mật Từ.

 1. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Thư Thụy Điển: Đã qua rồi cái thời non dại ấy” của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ.

  Qua chia sẻ của đạo huynh Mật Từ, con hiểu rằng một người mà có ý nghĩa với chúng con hơn 7 tỷ người còn lại trên thế giới này và chúng con có cơ may gặp được người như thế ở trên đời này chính là vị Thầy. Bởi dù là cha mẹ mà theo cách nói của người thế gian là người “dứt ruột đẻ ra” mình thì dù yêu thương con cái nhưng họ cũng mang đến cho con cái nhiều phiền muộn. Chỉ có vị Thầy là người truyền trao tri kiến giải thoát, giúp chúng con thoát khỏi truyền thống vô minh và khổ đau của luân hồi sanh tử.

  Con tâm đắc với chia sẻ của huynh Mật Từ rằng: thân người này quý hiếm như “rùa mù lọt vào bọng cây” nhưng lại rất ngắn ngủi. Vì vậy chúng con cần trân quý và tận dụng cuộc đời.

  Nhân ngày Đại nhật thánh lễ Đạo sư Liên Hoa Sanh, con thành tâm bày tỏ lòng tri ân vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi kham nhẫn giáo hóa chúng con!

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 trên toàn thế giới sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 2. Cao Diệu Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc những dòng cảm niệm của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ.
  Con hiểu rằng, nếu có cỗ máy thời gian đưa chúng con trở về quá khứ hay tiến tới tương lai càng cho chúng con thêm chán ghét luân hồi bởi chúng con chứng kiến rõ hơn dòng luân chuyển không dứt ấy có bao kiếp khổ đau, có vô số kể quyến thuộc luân hồi kia trói buộc chúng con trong truyền thống vô minh, cuốn chúng con theo ngọn gió thế gian chẳng có khi nào dừng thổi, chúng con trôi theo dòng sinh tử tưởng như hoa lệ mà đầy cạm bẫy rồi có ngày đến bên bờ ào ào thác đổ xuống vực sâu của tam đồ ác khổ. Con hiểu rằng, được hạnh ngộ vị Thầy là may mắn biết bao nhiêu, người duy nhất dẫn dắt chúng con lội dòng nước ngược. Hành trình ấy con hiểu sẽ có nhiều thử thách nhưng vinh quang và kiêu hãnh biết bao. Con cảm tạ ơn Thầy. Con xin hoan hỷ tán thán công hạnh lớn lao của vị Thầy đã đến cõi Ta bà rực lửa này dẫn dắt chúng con đi theo con đường tỉnh thức cao thượng mà đức Thế tôn đã chỉ ra.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 3. Cao Diệu Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Cao Diệu Mật Từ nhân Đại nhật Thánh lễ Đạo sư Liên Hoa Sanh để bày tỏ lòng tri ân với vị Thầy, Đạo sư, Tổ sư dòng Thanh Trí.
  Bài viết dẫn dắt từ hiện tượng “cha hùm mẹ hổ” khiến con cảm thấy “lạnh gáy” với những bậc làm cha làm mẹ như vậy, rốt cuộc họ chỉ vì cái bản ngã của họ chứ nào có vì con cái? Từ kết quả nghiên cứu khoa học đưa ra đã chứng minh rằng thật bất hạnh khi rơi vào tay những bậc cha mẹ như vậy trong hiện đời, và sẽ càng bất hạnh hơn cho muôn đời sau bởi bị vướng vào những khuyết điểm gây chướng ngại, cản trở cơ hội theo đuổi hành trình giải thoát.
  Từ góc nhìn chân thật này, con nhận ra rằng tình yêu thương của chư Phật, các bậc Thánh đức, gần nhất là các bậc Đạo sư là thật vĩ đại, rốt ráo vì hạnh phúc tối thượng của chúng sanh, của học trò, đệ tử, vượt hơn tất thảy mọi tình yêu thương khác trên thế gian. Giữa 7 tỷ con người, được hạnh ngộ một bậc vĩ đại dành cho chúng con tình yêu tối thượng, đem lại suối nguồn hạnh phúc chân thật như vậy là một niềm hy hữu trong muôn một. Đức Phật đã nhập diệt, các bậc Thánh đức cũng chỉ còn trong những trang kinh sách, chỉ còn vị Đạo sư, mà vị Thầy lại là người cùng quốc độ, cùng ngôn ngữ với chúng con, thật là ơn phước lớn cho chúng con. Giờ đây khi nhìn nhận lại những lời tán thán, cầu pháp từ các đạo hữu là những tiến sỹ, giáo sư khắp nơi trên thế giới, con càng nhận ra sự may mắn hy hữu của chính mình khi được hạnh ngộ và được làm đệ tử của vị Thầy, càng cảm niệm hơn ơn phước mà mình đã và đang được nhận.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi kham nhẫn giáo hóa chúng con, dẫn dắt chúng con trên hành trình đến hạnh phúc tối thượng. Con tán thán công hạnh của vị Thầy, đồng với chư Phật mười phương, luôn vì hạnh phúc lợi lạc rốt ráo chân thật của chúng con và chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì đạo nghiệp phổ truyền Tâm pháp Thanh Trí.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 4. Mật Huệ Bích (9 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài này ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 5. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ rồi ạ.
  Khi đọc về phương pháp dạy con của “mẹ hổ”, được tuyên truyền bởi Amy Chua, con hãi hùng trước cách dạy con khắc nghiệt của “cha hùm mẹ hổ” ở Trung Quốc khi can thiệp quá đáng vào cuộc sống của con cái. Họ không cho con cái được sống tự do và phát triển tự nhiên, mà ép con cái vào đúng cái khuôn do mình tự đặt ra và cho là đúng. Bản thân họ bị bát phong làm cho điên đảo nhưng lại biện minh cho mục đích vị kỷ của mình là thương con và muốn tốt cho con. Con cảm thấy thật đáng thương cho những đứa trẻ nào lớn lên trong sự quản thúc “độc tài” của “cha hùm mẹ hổ” mà không dám phản kháng bởi cái hiếu thế gian được cha mẹ đưa ra làm lá chắn cho mình.
  Con hiểu rằng những mối quan hệ quyến thuộc chốn luân hồi vốn không phải là điểm tựa vững chắc, và có những sự hữu hảo được xây dựng nên bởi “đối đãi thế gian”, mà thực chất đó là “Truyền thống vô minh không đáng theo. Đối đãi thế gian gây khổ nghèo”. Những mối quan hệ dây mơ rễ má như vậy là những sợi dây chằng chịt trói buộc con người vào luân hồi sanh tử.
  Con tâm đắc với sự liên hệ của đạo huynh Mật Từ từ câu nói thế gian “đối với người nào đó bạn có thể là cả thế giới” thì trong đạo pháp “không hề là nói quá khi “là cả thế giới” thực ra vẫn là sự so sánh quá nhỏ và khập khiễng đối với một bậc đạo sư chân chính”. Thế giới này có thể kéo dài hàng trăm năm, nhưng chỉ là 1 dấu chấm nhỏ bé trên đường thẳng kéo dài của vô số kiếp đã đi qua trong luân hồi. Con hiểu rằng một cuộc gặp gỡ với bậc Đạo sư chân chánh trong đời này còn hy hữu và quý giá hơn gấp bội phần so với hàng triệu triệu cuộc gặp gỡ với quyến thuộc chốn luân hồi trong vô lượng kiếp, bởi chính từ cuộc gặp gỡ “định mệnh” ấy sẽ làm chấm dứt đường thẳng luân hồi kéo dài của người trò khi đã phát nguyện theo bước chân vị Thầy. Con hoan hỷ khi chúng con đã có duyên lành gặp gỡ vị Thầy trong kiếp này, con hiểu rằng vấn đề còn lại phụ thuộc vào niềm tin, lòng sùng kính vị Thầy, ý chí và sự tinh tấn của chúng con mà thôi.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi kham nhẫn chỉ dạy chúng con trên con đường đi tới Giác ngộ tối thượng.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài chia sẻ ý nghĩa. Cầu nguyện huynh tinh tấn và hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 6. Mattinhphap says:

  Dạ.Con kính bạch Thầy.Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ tán thán đạo hữu Cao Diệu Mật Từ.
  Những lời cảm niệm tri ân vị Thầy của đạo hữu rất cảm
  xúc.Phật có dạy: Cha Mẹ cho ta thân xác này.Còn Thầy Cô cho ta pháp thân huệ mạng
  Chúng con nguyện trong lòng luôn luôn giữ vững niềm tin kiên định với vị Thầy bậc Tuệ Tri Thức
  vị tổ sư dòng Thanh Trí với tấm lòng từ bi trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy Phật Pháp Tăng.
  Những việc họ mưu mô hãm hại như là lấy vải thưa che mắt thánh,múa rìu qua mắt thợ,những kẻ tâm thần suốt ngày lảm nhảm bởi sự sai sử của quỷ lực,trái tim đen dúa,tư cách hạ liệt mà Thầy đã nhiều lần nộ pháp,kẻ tham danh lợi mà bất chấp nhân cách, phẩm hạnh trái ngược với lời tuyên thệ của họ trong thời điểm được truyền tâm pháp.
  Con hoan hỉ tán thán công hạnh từ bi trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy.
  Con cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Được hạnh ngộ vị Thầy chúng con luôn tinh tấn thưc hành pháp,trưởng dưỡng lòng sùng kính đạo sư theo bước chân Thầy cho đến khi giác ngộ tối thượng.
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh
  Con cầu nguyện đại dịch sớm được qua mau
  Om Ma Ni Pê Mê Hum

 7. Mật Hạnh
  Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : Thư Thụy Điển: ĐÃ QUA RỒI CÁI THỜI NON DẠI ẤY .
  Con hoan hỷ với bài chia sẽ của đạo hữu Cao Diệu Mật Từ , thắm đẳm lòng sùng kính vị Thầy , và tầm quan trọng của vị Thầy , bậc Đạo sư Thanh Trí trên khắp vạn nẻo đường luân hồi , song hành cả đạo lẫn đời .
  Đúng vậy , với bậc cha mẹ chỉ là hai người hòa hợp nhau để rồi tái sinh ra chúng ta và họ cũng không thể nào đồng hành với ta hay chỉ dạy ta cho đến hết cuộc đời , nếu có chăng nữa thì cũng rất ít người thấu hiểu tâm tư và nguyện vọng của ta , họ chỉ muốn áp đặt ta theo cách nhìn của họ hoặc là theo những tư tưởng bát phong của họ mà thôi , nếu như vậy thì cuộc đời của ta như ” con cá nằm trên thớt , mặc cho họ sử lý ” , thế thì còn gì mọi ước mơ của ta .
  Chúng con thật may mắn có đựpc thân người là đã quý hiếm rồi , lại hữu duyên hơn là được gặp vị Thầy , Tổ sư dòng phái Thanh Trí , như chia sẻ cảm niệm của đạo hữu , hơn 7 tỷ người bên cạnh ta vẫn không bằng một vị Thầy chân chính , luôn hướng dẫn chúng ta theo đúng con đường chánh pháp , mang đến an lạc đời này , cực lạc đời sau , giúp chúng ta lìa bỏ màn đêm vô minh , cởi bỏ lớp áo bát phong , tìm đến cho mình niềm thanh tịnh tâm thức , không bị lôi kéo vào vòng nhị nguyên đối đãi của tam đồ ác khổ .
  Con cảm ơn bài viết của đạo hữu Cao Diệu Mật Từ đã minh chứng cho cảnh tượng của những gia đình theo truyền thống ” Cha hùm , mẹ hổ ” , thật đáng sợ bởi quy luật của các bậc phụ huynh đó , giá như chúng ta không có cơ duyên được hạnh ngộ vị Thầy , bậc Đạo sư Thanh Trí thì chắc rằng đạo hữu và tất cả chúng ta sẽ cứ mãi trôi lăn trong vòng xoáy kim tiền mà không có lối thoát để tìm về bến bờ an lạc .
  Kính bạch Thầy! Nhân ngày Đại nhật Thánh lễ Đạo sư toàn cầu , con thành tâm cầu cho Thầy luôn trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh .
  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh .
  Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ .
  OM MANI PADME HUM.

 8. Cao Diệu Tịnh Như
  Cao Diệu Tịnh Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài chia sẽ rất hay của huynh Cao Diệu Mật Từ.
  Thật rùng mình với cách giáo dục con cái của một số người, những ông bố hùm bà mẹ hổ , thật ra họ vì họ nhiều hơn là vì con họ, vì cái bản ngã ích kỷ, hơn thua, sợ thua kém bạn bè của chính họ mà họ đã tàn nhẫn dùng những đứa con tội nghiệp của mình để thay họ làm điều họ muốn, ấy vậy mà vẫn tồn tại và có xu hướng nhân rộng chưa có dấu hiệu ngừng lại ,mặc dù có nhiều trường hợp đau lòng xảy ra khi đứa con không chịu nổi sự gò ép của cha mẹ đã tìm đến cái chết, thật đau lòng.Đó là cái truyền thống đã ăn sâu vào máu và khó có ai đủ dũng khí để vượt qua nó, cũng như những truyền thống tập tục của thế gian dù vô minh , tà kiến , đưa con người ta mãi trôi lăn trong luân hồi , nhưng làm sao để giúp chúng ta vượt qua những điều đó, trừ khi chúng ta có được sự chỉ dạy của một vị Thầy từ bi và trí tuệ.
  Chúng con đã trôi lăn trong luân hồi hàng triệu kiếp, đã có biết bao nhiêu chúng sanh là cha là mẹ của chúng con, nhưng chẳng thay đổi được gì , khi hết kiếp này lại sang kiêp khác vẫn trôi lăn trong luân hồi đầy đau khổ này, chỉ từ khi hạnh ngộ vị Thầy ở kiếp hiện tại đã thay đổi chúng con từ những chúng sanh vô minh, tầm thường, trở thành người con Phật với thân thận cao quý, giúp chúng con tích tập công đức , trí tuệ bằng nhiều phương tiện thiện xảo, giúp chúng con có được chánh kiến để vượt qua những rào cản truyền thống ở thế gian, dám dũng cảm đi ngược lại thế gian để lội ngược dòng hướng về Tây Phương Cực Lạc, nếu không có vị Thầy thì chúng con vẫn mãi là những chúng sanh tầm thường như bao chúng sanh khác.
  Đối với 7 tỷ người trên hành tinh này chúng con may mắn hạnh ngộ vị Thầy, vị Thầy luôn là ngọn hải đăng soi đường cho chúng con không còn bị lạc trong tam đồ ác khổ, con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã vì chúng sanh và chúng con mà kham nhẫn giáo hoá, giúp cho chúng sanh lìa mê về giác, an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Cảm ơn huynh Mật Từ đã viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 9. Mật Thúy
  Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Mật Thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo Cao Diệu Mật Từ , qua bài này Mật Thúy cũng đồng ý với suy nghĩ của huynh rằng có một số cha mẹ chỉ nghĩ lợi cho bản thân mình mà cứ đồi hỏi đũ thứ là con phải cung cấp tiền mỗi tháng có khi chưa đến ngày gửi mà điện thoại đồi tiền con đưa không đủ thì làm mặt lớn mặt nhỏ con điện không bắt máy kính Bạch Thầy điều mà con cảm thấy hạnh phúc nhựt là con được hạnh ngộ vị Thầy và được theo học pháp yoga thanh trí của vị Thầy phát kiến ra để dúp con có được cuộc sống tốt như thiện tại và Thầy đã trang bị cho nhiều chánh kiến bằng cách cho dép con đọc bài comment trên chanhtuduy hằng ngày dừa kết nối với vị Thầy và cỗi với phụ thắng . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 10. Mật Hồng Liên says:

  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con xin hoan hỷ với những chia sẻ thắm đẫm lòng sùng kính Đạo sư của huynh Cao Diệu Mật Từ . Qua đây cho con cảm thấy mình thật sự may mắn khi được hạnh ngộ vị Thầy trong kiếp này . Bởi vì trong thế gian chưa chắc gì đã có vị Thầy chân chính dạy bảo chúng ta, chắc gì đã tìm được một vị Thầy kham nhẫn và trang bị đầy đủ chánh kiến cho chúng đệ tử ,học trò , có thể truyền trao giáo pháp phù hợp với từng căn cơ của chúng sanh,phù hợp với tính thời đại, tính dân tộc . Qua đây cho con càng trân trọng cơ hội quý báo của mình để không vượt mất chiến đi tới thành phố giải thoát
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 11. Cao Diệu Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc những cảm niệm của huynh Mật Từ. Con thật xúc động với câu từ thấm đẫm lòng sùng kính của huynh ấy.

  Con ngẫm thấy mình may mắn quá, ơn phước không những đến từ những điều “được” trong thế gian, mà còn đến từ những điều “mất mát”. Nếu trong vòng xoáy luân hồi từ kiếp này sang kiếp khác, việc gặp cha mẹ, anh chị em “không khác gì việc mơ liên tiếp những giấc mơ với các nhân vật, hoạt cảnh được thay đổi liên tục” thì thật ơn phước làm sao khi kiếp này con đã được mơ “một cơn ác mộng”. Vì mơ ác mộng nên mới muốn tỉnh giấc, mới gặp được vị Thầy đánh thức mình khỏi cơn mộng mị vô minh, dẫn dắt mình đến với cánh cổng giải thoát, chấm dứt hàng triệu triệu kiếp trôi lăn trong luân hồi, đoạn trừ dần những nghiệp chướng và khổ đau.

  Nếu kiếp này con mơ một giấc mơ đẹp, hoặc một giấc mơ không đẹp không xấu, yên bình lặng lẽ trôi, có lẽ con sẽ còn đắm chìm trong cơn mộng mị, không đủ duyên lành để thức giấc và nhìn thấy vị Thầy chân chính đang hiện diện trên cõi đời này – một cơ duyên hạnh ngộ hy hữu đã mất bao triệu năm mới có thể dệt nên.

  Con trích lời huynh Mật Từ “Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã dành tấm lòng bồ đề và đầy nhiệt huyết của cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo hoá chúng con và chúng sanh. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi, kham nhẫn đối với chúng con, giúp chúng con được nhìn thấy những lỗi lầm tiềm ẩn, cũng như được chuyển hoá tâm theo quỹ đạo chánh pháp. Nhìn lại quãng đường đã đi qua, con thấy rằng từ khi được gặp Thầy, con được sống một cuộc đời ý nghĩa, có được niềm kiêu hãnh thiêng liêng của một hành giả, được truyền sức mạnh chánh kiến, con được học cách không cúi đầu, khuất phục trước khó khăn cho dù là từ chính bản thân hay từ bên ngoài”

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện nỗi đau chúng sanh lắng dịu và những bệnh nhân nhiễm Covid sẽ dần hồi phục.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Mai
  Mật Mai says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với bài chia sẽ của huynh Cao Diệu Mật Từ, thắm đêm tấm lòng sùng kính Đạo Sư, và nói lên vai trò quan trọng của vị Đạo Sư, trong thế gian có rất nhiều vị Thầy mà tìm được một vị Thầy chân chính đã khó, mà tìm một vị Thầy kham nhẫn để dạy bảo học trò và giúp học trò quay về đúng quỹ đạo chánh pháp lại càng khó hơn, qua đó mới giúp cho chúng con hiểu hơn vè lòi dạy của các Bậc Thánh Đức và Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã không định” Trong thời mạt pháp tìm được vị Thầy chân chính hiếm như sao buổi sớm “.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 nhanh chóng được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho đất nước Việt Nam vượt qua thiên tai và dịch họa. Om Mani Padme Hum!

 13. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc “Thư Thụy Điển: ĐÃ QUA RỒI CÁI THỜI NON DẠI ẤY” của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ rồi ạ.
  Con hiểu rằng thân nhân, gia đình, dòng tộc là quyến thuộc của luân hồi sinh tử. Nếu có cỗ máy thời gian để quay lại quá khứ thì con càng thêm chán ngán khi chứng kiến những cảnh tượng đau khổ trong nhiều kiếp qua, chỉ gặp lại vô số cha mẹ, anh chị em và bạn bè trong quan hệ đối đãi thế gian trong quá khứ mà càng thêm ngán ngẫm. Cho nên, câu nói “Công cha như núi thái sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” mà người đời dùng nó để nâng cao hình tượng cao cả của cha mẹ đối với con cái, chẳng khác nào là những sợi dây trối buộc hiếu để, luyến ái không dứt.
  Qua sự chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ giúp con nhận ra cơ may tìm được người đối với một người là cả thế giới, không phải cha mẹ mà đó chính là vị Thầy. Bởi vì, vị Thầy tuy không sinh ra chúng con nhưng Người không ngừng chỉ dạy chúng học chánh kiến, thoát khổ và hướng dẫn chúng con đi trên con đường về thế giới khác, về Tây Phương Cực Lạc Quốc.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Diệu Linh
  Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh,công đức viết bài chia sẻ pháp của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ tỏ lòng tri ân dâng lên vị Thầy bậc Đạo sư – Tổ Sư dòng Thanh Trí nhân sự kiện ngày đại nhật thánh lễ Đạo sư Liên Hoa Sanh.
  Con đã nhận thức được sự khó có của thân người qua lời dạy của Đức Phật trong kinh Bảo Tích, và ơn phước hy hữu hơn nữa là chúng con gặp được vị Thầy chân chính, từ bi, trí tuệ trong thời mạt pháp này, Thầy đã trang bị cho chúng con chánh kiến,truyền trao giáo pháp phù hợp giúp chúng con vững bước trên con đường giải thoát, được an lạc đời này,cực lạc đời sau, vì vậy vị Thầy thực sự có ý nghĩa đối với chúng con hơn 7 tỷ người còn lại trên thế giới này, chia sẻ của đạo huynh cho chúng con thêm tăng trưởng niềm tin vào Thầy vào Tam Bảo và thấy bản thân trong kiếp này thật may mắn khi chúng con được bước theo gót chân vị Thầy trên con đường tỉnh thức của Đức Phật, con hiểu rằng đường đời sinh tử chúng con đã trôi lăn qua dài vô tận,thọ mạng khiếp người ngắn ngủi, và chỉ có con người mới có thể tu tập giải thoát,con cầu nguyện Thầy,Bổn Tôn gia hộ cho con tỉnh thức để con biết tận dụng thân người hướng đến đích của sự giải thoát khỏi sanh tử luân hồi mới là hạnh phúc miên viễn và tinh cần vun bồi cội gốc nền tảng giác ngộ. Con hoan hỷ với những trích dẫn của đạo huynh về lời dạy của các bậc Thánh đức.
  Con xin được tán thán công hạnh, trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy và con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi thị hiện nơi cõi ta bà này và phát kiến Tâm Pháp Thanh Trí lục diệu pháp môn phù hợp,bằng phương pháp sư phạm cùng phương tiện thiện xảo của vị Thầy đã giúp cho chúng con, là những chúng sanh bình thường, thậm chí tầm thường,chậm lụt khó nhớ mau quên như con vẫn có thể nhờ vào việc được nương tựa nơi vị Thầy, vào giáo pháp đúng phương pháp đúng của vị Thầy mà tìm được đường về đất Phật,Thầy đã truyền cảm hứng và ban niềm tin cho chúng con tin rằng sẽ được giải thoát ngay trong chính đời này bởi Phật pháp thật gần gũi không hề xa vời và cao siêu hay phân biệt người như thế nào mới được giải thoát, mà chính là ở tâm thành, lòng sùng mộ và niềm tin kiên cố nơi người hành giả, như cây nghiêng về hướng đông,khi bị đốn ngã cũng gục về hướng đông,tâm hướng Phật,khi chết sẽ về cảnh Phật.
  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài chia sẻ.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 15. Cao Diệu Tuyết Hoa
  Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Con hoan hỷ với những cảm niệm chia sẽ thấm đẫm lòng sùng kính Đạo sư của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ cũng như vị trí, tầm quan trọng của vị Đạo sư trong cuộc đời này. Trong thế giới hơn 7 tỉ người xung quanh nhưng có mấy ai là bạn, và cuộc sống hiện tại dẫu dài trăm năm cũng chỉ là một dấu chấm trong chuỗi vô tận những kiếp sống mà chúng con đã trãi qua trong lục đạo luân hồi. Nếu không được hạnh ngộ vị Thầy, được truyền trao chánh kiến, được dẫn dắt trên con đường đến thành phố Giác Ngộ thì chúng con vẫn mãi chỉ là một người lang thang trong vô minh. Cha mẹ dù kiếp này hay các kiếp khác chỉ là tác nhân để chúng con sinh ra, nhưng người có thể thay đổi vị trí từ người thường thành Thái tử Hoàn vũ, người trao vũ khí tĩnh thức từ Đức Phật để chúng con chặt đứt những xiềng xích thì đó là vị Thầy nên “Vị Thầy từ bị hơn Đức Phật, lời Thầy quan trọng hơn kinh sách” – giáo huấn tinh yếu của Ngài Atisha. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm và cảm tạ ơn Thầy đã từ bi kham nhẫn chỉ dạy chúng con.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cám ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài. Cầu nguyện đạo huynh thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 16. Phan thị Bạch Tuyết says:

  Kính bạch Thầy !
  Con rất hoan hỉ được đọc bài viết này.Con hoan hỉ và tán thán thiện hạnh chia sẻ cảm niệm thấm đẩm lòng sùng kính Đạo sư của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ.Qua đây ,lại một lần nữa giúp con hiểu hơn về sự cần thiết của vị Thầy trong quá trình tu học,hiểu được mối quan hệ thực sự giữa con cái và cha mẹ theo đúng quỉ đạo của pháp .Và con hiểu rằng ,hôm nay con đươc hạnh ngộ vị Thầy ,được tiếp cận với bộ môn Yoga Thanh Trí là điều vô cùng may mắn đối với con ,con xin thành kính tri ân Thầy,bậc Tổ sư dòng Thanh Trí.
  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy luôn mạnh khỏe,thân tâm an tịnh và trụ thế lâu dài vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ bài viết rất hay và ý nghĩa ,pháp đệ cầu nguyện cho huynh luôn được hanh thông thế sự và viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh và thắm đẩm trong hồng ân của tam bảo.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ cho nỗi đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Om mani padme hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò đáp đền bằng cách nào? Khuyến tấn họ hàng thực hành theo!

   • Phan thị Bạch Tuyết says:

    Kính bạch Thầy!
    Con đã đọc comment của Thầy rồi ạ .Qua nhiều đêm suy nghĩ ,conn xin kính trình bạch lên vị Thầy những trăn trở của con:Trước đây ,đã có lần Thầy dạy con nên khuyến tấn họ hàng làm theo và con đã hứa sẽ cố gắng thực hành theo lời Thầy dạy ,nhưng cho đến nay con vẫn chưa thực hiện được lời hứa đó vì những lý do sau:
    _Trình độ vi tính của con còn hạn chế rất nhiều (không biết cài đặt, ngay cả các chức năng cơ bản khác con cũng chưa biết) ,tất cả những gì con làm được đều nhờ huynh Mật Thủy cài đặt sẵn từ trước ,con chỉ việc sử dụng cho đến nay.
    _Các anh ,chị ,em ,họ hành của con đều lớn tuổi, ít ai biết sử dụng về công nghệ.
    _Bản thân con nhận thấy mình còn yếu kém trong việc tiếp thu và truyền đạt ,nên con tự hứa sẽ cố gắng trau dồi và học hỏi thêm.
    Con kính xin Thầy chỉ dạy cho con nên bắt đầu từ đâu ,con sẽ cố gắng để không phụ công ơn Thầy.
    Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
    Om mani padme hum.

    • Nguyên Thành
     Nguyên Thành says:

     Không cần họ đọc bài và comment, chỉ cần trò gặp và kể chuyện từng cá nhân cho họ hiểu đặng thoát khỏi tà kiến và nghi hối về Mật gia. Sau đó, trò dần dần trò chuyện 3 người cho đến 10 người về Phật pháp như một cách chuyện trò, không phải giảng thuyết mà là chia sẻ. Từ đó hẹn nhau mỗi tuần 1 lần gặp nhau để nghe trò kể chuyện ( chuyện Mật Hải Mật Thủy..). Làm như vậy gọi là Bồ đề tâm dụng chớ không phải đợi hiểu sâu biết rộng hay là đạo huynh mới làm được. Khi trò phát nguyện pháp sự này, hộ pháp sẽ hỗ trợ như Thầy năm xưa vậy! Làm được hành trạng giải thoát này, người làm sẽ gia tăng thịnh vượng đầu thời buổi gạo châu củi quế!

    • Phan thị Bạch Tuyết says:

     Kính bạch Thày!
     Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giải đáp cho con những nỗi lo lắng và trăn trở mấy hôm nay .Đọc những lời dạy của Thầy con rất hoan hỉ và cảm thấy nhẹ lòng .Con nguyện sẽ cố gắng làm theo những lời Thầy dạy .
     Con cầu nguyện cho Thầy luôn mạnh khỏe, thân tâm an tịnh và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
     Om mani padme hum.

     • Nguyên Thành
      Nguyên Thành says:

      Tốt. Gắng gặp họ kể chuyện mỗi tuần 1 lần!

 17. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn chúng con.
  Con cầu mong sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sinh.
  Con cầu mong tất cả chúng sinh tĩnh thức vơi trạng thái giác ngộ.
  Con cầu mong đại dịch covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 18. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với bài chia sẻ đầy ý nghĩa của huynh Cao Diệu Mật Từ. Qua hình ảnh cỗ máy thời gian trong câu chuyện hoạt hình Doremon dù biết là không có thật nhưng cũng cho chúng con cảm nhận được sự luân hồi không phải chết là hết như thế gian vẫn thường nói, 100 năm của một kiếp người không phải là dài đó chỉ là cột mốc rất nhỏ để chúng con tái sanh vào các cõi khác tuỳ vào ác nghiệp mình đã gây tạo dù trở về quá khứ hay tiến đến tương lai không phải kiếp nào chúng con cũng được tái sanh là người và chúng con không thể dừng lại được vòng xoáy của luân hồi nếu như chúng con không tận dụng được kiếp người quý hiếm này để tu tập tiến đến sự giải thoát tối thượng chấm dứt sự khổ đau là con đường Đức Phật và các Ngài đã đi và để lại cho chúng sanh. Và để không mất quá nhiều thời gian, không đi nhầm đường lạc lối chúng con cần tìm được một vị Thầy, một vị Đạo sư chân chánh trong muôn vàn tà sư thời mạt pháp này bởi người đó sẽ quyết định đến vận mệnh tâm linh của chúng con sẽ đi về đâu sau mạng chung và cả cuộc sống hiện tại , nếu chọn sai sẽ giống như uống nhầm thuốc độc tự huỷ hoại đi giấc mơ giải thoát của bất kì ai bước chân vào tu tập nghiêm túc. Vị Thầy sẽ là người chuẩn bị hành trang giúp chúng sanh vững vàng bước qua cửa tử trong tâm thế ung dung, tự tại và đầy kiêu hãnh không phải những nỗi sợ hãi khi không biết mình sẽ đi về đâu sẽ xuống địa ngục hay lên thiên đàng bởi không hiểu được quy luật vận hành của luật tắc nhân quả. Chúng con thấy mình quá may mắn khi trong hàng tỉ người chúng con tìm được một vị Thầy người giúp chúng con nhận ra mục đích lớn nhất của kiếp người này và giúp chúng con thực hiện và đạt được ngay trong hiện kiếp.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 19. Mật Chân Tính (14 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Qua bài viết mà huynh Cao Diệu Mật Từ chia sẻ, con nhận thấy được tầm quan trọng của một vị Đạo sư trong cuộc đời của mình và sự may mắn khi được hạnh ngộ vị Thầy để có thể giác ngộ và thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 20. Admin
  Cao Diệu Diệu Hằng says:

  Mô Phật!
  Diệu Hằng hoan hỷ với chia sẻ của huynh Cao Diệu Mật Từ. Nếu nói về khái niệm “cha hùm mẹ hổ” thì quả thật Diệu Hằng đã trải qua phần nào đó và hiểu được cảm xúc của người trong cuộc.
  Bố Diệu Hằng là người rất nghiêm khắc với con cái, nhà lúc nào cũng cửa kín cao tường, nội bất xuất , ngoại bất nhập nếu không có sự cho phép của ông. Diệu Hằng từ khi đi học đến hết cấp ba chưa biết đi chơi là gì, ông không cho tham gia bất kỳ hoạt động văn nghệ, giải trí nào trên trường; Diệu Hằng chỉ biết học. Điểm số càng cao thì gánh nặng tâm lý càng nặng trĩu, nhiều lúc cảm thấy nghẹt thở, không thể chịu được. Điều duy nhất Diệu Hằng mong muốn là thoát ra khỏi nhà mình càng nhanh càng tốt. Đến khi lập gia đình, dù chỉ đôi lần về thăm bố mẹ nhưng lúc nào Diệu Hằng đều luôn mang nặng nỗi buồn trong tâm, không thoát ra khỏi được bóng tối của quá khứ, dù cuộc sống với gia đình nhà chồng rất thoải mái.
  Đến khi hạnh ngộ được vị Thầy, được nghe Thầy luận giảng về nhân duyên, nghiệp quả. Diệu Hằng như bừng tỉnh cơn mê của được mất, hơn thua; và bình tâm lại. Diệu Hằng dần buông bỏ được những tảng đá đè nặng trong tâm mấy chục năm qua; không còn phiền não với những thái độ của bố mẹ nữa; Diệu Hằng chủ động nói chuyện, hỏi thăm bố mẹ nhiều hơn; và Diệu Hằng cảm nhận được khi buông bỏ, con người sống thật thoải mái dễ chịu. Suy cho cùng chính tâm bám chấp của mình làm khổ bản thân và người khác. Dần dần bố mẹ Diệu Hằng cũng hiểu ra và không còn khó tính với Diệu Hằng nữa. Diệu Hằng vẫn nhớ cuối năm đó, bố Diệu Hằng gọi sang nhà và nói “con sắp tết đủ chưa, bọn nhỏ có cần gì thêm không, ông ngoại cho tiền”. Lần đầu tiên bố Diệu Hằng quan tâm đến đời sống của Diệu Hằng một cách chân thành và không còn bắt Diệu Hằng phải “bằng chị bằng em”.
  Thế mới thấy, dù con người cố gắng bao nhiêu nhưng nếu không thấu hiểu nhân quả, không được người Thầy chỉ dạy theo đúng quỹ đạo chánh pháp thì mọi rắc rối của cuộc đời mình sẽ không bao giờ giải quyết được. Lúc trước, chưa được gặp Thầy, Diệu Hằng vẫn nghĩ nổi khổ tâm của mình về gia đình sẽ “sống để bụng, chết mang theo” chứ không thể có ngày cha mẹ, con cái hòa hợp được. Nhưng thật may mắn, Diệu Hằng đã được học Thầy và giải quyết được khúc mắc đời mình, từ gia đình đến sự nghiệp.
  Khi được an toàn sau những cơn bão khủng khiếp của luân hồi, Diệu Hằng hiểu rõ hơn ai hết vai trò quan trọng của Đạo sự chân chính (vì trước khi hạnh ngộ Thầy, Diệu Hằng đã tầm sư học đạo khắp nới trên mảnh đất hình chữ S này và thật không may Diệu Hằng toàn gặp tà sư); vì vậy, Diệu Hằng mong muốn mọi người được thực hành, diễn tập tâm pháp Thanh trí, được nương tựa vị Thầy chân chính để lìa mê về giác, có được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, đời này an lạc, đời sau cực lạc.
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Từ đã chia sẻ bài viết ý nghĩa.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện tâm pháp Thanh trí lan tỏa khắp muôn nơi vì lợi lạc của hữu tình.
  Cầu nguyện nạn dịch covid 19 nhanh chóng tiêu trừ.
  Cầu nguyện khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.
  Om mani padme hum.

 21. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh, những dòng cảm niệm chia sẻ chân thành, thẩm đẩm một lòng sùng kính vị Đạo Sư,vị Thầy của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ qua bài viết Thư Thụy Điển: “Đã Qua Cái Thời Non Dạy”. Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chia sẻ bài viết.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padem Hum

 22. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Mật Từ đã chia sẻ bài viết lợi lạc.
  Qua đó con hiểu được. Mỗi một chúng sanh là một chấm nhỏ trong một thế giới. Mỗi một thế giới là một chấm nhỏ trên một đường thẳng thời gian của luân hồi. Mà vị Đạo sư chân chính là bậc giải thoát khỏi luân hồi. Nếu như đem một thế giới mà so sánh với bậc Đạo sư thì quá khập khiển, quá nhỏ bé so với bậc Đạo sư chân chính. Nếu như đem tất thế giới trong một đường thẳng thời gian của luân hồi mà so sánh thì cũng không có ý nghĩa gì so với bậc Đạo sư chân chính. Như vậy,có nghĩa là cho dù chúng con có được tất cả thế giới đi chăng nữa, thì điều đó cũng không có ý nghĩa gì so với chúng con có được một bậc Đạo sư chân chánh. Chính vì vậy mà Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã khẳng định rắng:” Được gặp vị Thầy như vậy chẳng khác nào được viên ngọc như ý, mọi ước nguyện của đệ tử sẽ được viên thành”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 23. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 24. Cao Diệu Mật Hoà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ với bài viết.

  Đọc bài viết của huynh Mật Từ, con càng cảm thấy thấm thía hơn rằng, quyến thuộc luân hồi chính là sợi dây trói con vào ngục tù sanh tử. Con nhận ra, con trước đây khi chưa được hạnh ngộ vị Thầy, cũng giống như bao chúng sanh ngoài kia, hoặc tự nguyện, hoặc miễn cưỡng đều bị trói buộc bởi sợi dây “quyến thuộc luân hồi” vô hình nhưng vô cùng nguy hại ấy.

  Tưởng tượng 1 người là 1 chấm nhỏ trên đường thẳng với 2 đầu, 1 đầu dẫn đến luân hồi, 1 đầu dẫn đến giải thoát, thì con hiểu rằng, người ấy chỉ có thể chọn đi về 1 phía chứ không thể nào đồng thời đến được cả 2. Có nghĩa là, nếu chọn luân hồi thì xa giải thoát và chọn giải thoát thì xa luân hồi. Không thể nào có chuyện vừa luyến ái quyến thuộc thế gian, nhưng lại vẫn có thể thong dong bước trên đại lộ giải thoát, bởi ngay nền tảng đầu tiên trong 3 yếu tính giác ngộ là “xả ly” còn chưa thực hiện được. Nhận ra điều đó, con cảm thấy may mắn khi được hạnh ngộ vị Thầy. Dưới sự chỉ dạy của Thầy, chúng con biết được “xả ly những gì cần xả ly”, “thực hành những pháp đáng thực hành”, không để chướng ngại nào có thể phá huỷ cơ hội “rùa mù lọt bọng cây” với đầy đủ 8 tự do và 10 thuận cảnh mình may mắn có được. Vậy nên, con đồng tình với huynh Mật Từ rằng, 1 nhỏ hơn 1 triệu, nhưng hàng triệu kiếp đã trôi lăn trong luân hồi cũng không thể đáng giá bằng 1 kiếp được hạnh ngộ vị Thầy, hàng triệu quyến thuộc luân hồi từ vô thuỷ kiếp không thể đáng giá bằng một quyến thuộc Bồ đề là vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi kham nhẫn chỉ dạy chúng con!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ vì bài viết. Cầu nguyện huynh thành tựu những ước nguyện chính đáng!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!

  Om mani padme hum!

 25. Cao Diệu Chánh Tấn says:

  Mô Phật!
  Đệ hoan hỷ với những chia sẻ, cảm niệm của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ trong bài viết này. Cảm ơn huynh đã chia sẻ bài viết với những luận cứ, luận chứng rõ ràng, giúp đệ thấy được rõ hơn về nền tảng giác ngộ chính là nằm ở lòng sùng kính Đạo sư của người đệ tử.
  Điều đó đã được khẳng định từ chính lời dạy của các bậc Thánh Đức như Đại sĩ Liên Hoa Sanh, Thánh giả Mã Minh và nhiều vị Tuệ tri thức khác nữa. Trong Kinh “Người biết sống một mình”, Đức Phật cũng đã nói rõ ràng: quá khứ đã qua, tương lai chưa tới nên người hành giả cần an trú trong hiện tại để đạt được vững chãi và thảnh thơi. Và đối với người hành giả Thanh Trí thì an trú trong hiện tại chính là trưởng dưỡng lòng biết ơn, tinh tấn thực hành, diễn tập Tâm pháp Thanh Trí mà vị Thầy hiện tại đang cho phép.
  Bởi chính nương cậy nơi vị Thầy, bậc Tổ sư dòng phái Thanh Trí, huynh đệ chúng ta có thể tiêu trừ dẫn những lỗi lầm của bản thân như: loại bỏ dần cái sân, cái si hay sự đố kỵ của bản thân nhờ học hạnh hoan hỷ thông qua việc đọc và comment bài viết, bài giảng trên chanhtuduy.com; loại trừ dần cái tôi ngạo mạn, cái tham độc hại nhờ thực hành tâm pháp Cúng dường bất khả gián đoạn, hay tâm pháp Bồ đề tâm định quán để cầu nguyện cho chúng sanh trong các hoạt động hàng ngày.
  Chính nhờ điều đó, huynh đệ Kim Cang cũng như chúng sanh hữu duyên không cần phải mong chờ “một cỗ máy thời gian” để làm gì cả. Thay vào đó, chúng ta trở lại thực tại, sống với thực tế để trau dồi, trưởng dưỡng nền tảng giác ngộ là lòng sùng kính Đạo sư, hướng tới mục tiêu “An lạc đời này, cực lạc đời sau.”
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trụ thế dài lâu và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của vị Thầy thành tựu viên mãn vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đạo huynh Cao Diệu Mật Từ được hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu tan.
  Om Mani Padme Hum.

 26. Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ đọc bài chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ.
  Bài viết giúp con hiểu được rằng thân người quý hiếm, nên tránh xa ác hữu, ác trí thức vì họ là sợ dây trói buộc ta vào luân hồi, con phải trân quý duyên lành hạnh ngộ Thầy, vì không phải kiếp nào con cũng gặp được vị Thầy chân chính, chỉ có Thầy mới có thể giúp con trang bị chánh kiến an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch Covid-19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 27. Mật Đức
  Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc “Thư Thụy Điển: của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ.
  Qua bài chia sẽ giúp cho con nhận ra rằng bản thân chúng con quá may mắn và quá ơn phước khi được hạnh ngộ vị Thầy trong kiếp này, bậc Tổ Sư dòng Thanh Tri ́ đang còn tại thế mang lại lợi lạc chúng sanh.
  Nhờ ơn Thầy chỉ dạy mà chúng con thoát khỏi màn đêm vô minh tà kiến và nhận ra sợi dây trói buộc vô hình của quyến thuộc luân hồi với bao khổ đau .
  Trong khi đó được sinh ra làm người với tám tự do và mười thuận cảnh thật sự hiếm hoi. Càng ơn phước lớn lao khi được hạnh ngộ vị Đạo Sư đầy đủ chánh kiến giúp chỉ ra con đường dẫn đến giải thoát với Tâm Pháp Thanh Tri ́ mang lại lợi lạc không thể nghĩ bàn.
  Con xin tán thán Công Hạnh ,Trí Tuệ Bồ Đề Tâm của vị Thầy đã miệt mài lao động giải thoát . Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi kham nhẫn chỉ dạy chúng con .
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chia sẻ bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp và lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đạo huynh Cao Diệu Mật Từ ngày càng tinh tấn luôn được hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và những ước nguyện chính đáng sớm được viên thành.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 28. Mật Hồng Thức
  Mật Hồng Thức says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư Thụy Điển của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ. Qua hiện tượng cha hùm mẹ hổ cho thấy tư tưởng sai lệch áp đặt của các bậc cha mẹ, muốn con mình hoàn hảo, có thành tích tốt, mục đích cũng để trang hoàng cho bản ngã, hơn thua, nở mài nở mặt với thiên hạ, vô tình cướp đi sở thích, ước mơ, bắt con cái học, làm những nghề không thuộc sở thích, cộng thêm chứng bệnh thành tích đã dẫn đến những hậu quả đau lòng.Từ lúc trẻ cho đến khi trưởng thành mỗi người thường có ước mơ hoặc nhân vật nào đó làm hình mẫu, thần tượng để hướng đến, hay một người nào đó có sức ảnh hưởng, tầm quan trọng đối với cuộc đời mình. Qua những dòng cảm niệm của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ với tấm lòng sùng kính Đạo Sư, tầm quan trọng của vị Thầy, vừa là tấm gương sáng, là hình mẫu cho học trò nôi theo, trong thời buổi mạc pháp này tà sư nhiều như cát sông Hằng, để tìm được vị Thầy có thể viết, giảng pháp, có nhiều tác phẩm tâm linh đúng quỹ đạo chánh pháp, chứ không phải nói, viết, giảng pháp theo tâm ý của mình như Đức Phật đã khuyến cáo. Do vậy chúng con thật may mắn được làm học trò vị Thầy, nôi gương vị Thầy làm theo lời dạy của Đức Phật và các bậc thánh đức, nhờ phương pháp sư phạm tài tình và nhiều phương tiện thiện xảo, giúp chúng con đi đúng hướng, có được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, an lạc đời này, đời sau cực lạc. Không giống như ngoại đạo, chùa cao cổng lớn, nhưng họ không có phương pháp, cũng chẳng dạy gì ngoài đọc tụng, đua nhau thuộc lòng trả bài, học vẹt, bởi họ không thấu đáo thực nghĩa, các phương pháp thực hành, chỉ giỏi gieo rắc tà kiến, xem bói, cúng sao, cúng cô hồn, xem phong thủy. Đức Phật là bậc toàn giác, mang nguồn sáng chánh kiến, chỉ ra con đường giải thoát cho chúng sanh, vị Thầy đã nôi gương Đức Phật và các bậc thánh đức, phát kiến ra bộ môn Yoga Thanh trí mang lại nhiều lợi lạc cho hữu tình khắp 164 nước trên thế giới.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 29. Mật Bích Thủy
  Mật Bích Thủy says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được đọc bài chia sẻ cảm niệm chân thành đong đầy cảm xúc của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ ạ .
  Qua bài chia sẻ của huynh Cao Diệu Mật Từ đã cho con thêm hiểu rằng : Chúng sanh bị lớp vô minh bao trùm và bị những dây ái dục trói buộc ,mãi lang thang trong vòng luân hồi khởi hành của cuộc hành trình xa xôi từ muôn kiếp ấy mà không thể nhận ra được. Chính vì vậy mà cảnh đời người mới phải trải qua biết bao cuộc bể dâu diễn biến theo dòng luân chuyển không dứt ấy , và cũng bởi vô minh mà con người cứ mãi tranh đua ghanh ghét tàn hại nhau vì mối danh lợi ,sắc ,tài .Cũng chính điều này gây ra những hệ lụy, nhiều tác nghiệp ,mà sở duyên của nghiệp lại từ nơi vọng tâm ,tham lam ,mê hoặc ,cố chấp lấy cái tôi …Nếu như mọi người hiểu rõ được nguồn chân mà chặt đứt gốc vô minh ,ngã chấp thì nghiệp chướng sẽ được xóa bỏ .
  Và chúng ta có thể hình dung bánh xe luân hồi như là một ” vòng tròn ,sinh sinh ,hóa hóa ” của đời sống của muôn loài chúng sanh .Trên vòng tròn ấy không có điểm khởi đầu ,cũng không có điểm kết thúc và bánh xe đấy cứ quay mãi trong vòng trầm luân của sinh tử khổ đau, cho đến khi nào ,con người tu tập và đạt đến sự giải thoát tối thượng .Như lời Đức Phật đã dạy rằng :
  – Đêm dài với kẻ thức .
  – Đường dài với kẻ mệt .
  – Luân hồi dài đối với kẻ ngu .
  -Không biết rõ chân diệu pháp .
  Cũng bởi đời người với bao khổ não ,và vô thường hơn cả bong bóng nước trước gió .Bởi vậy nên quán chiếu thân thể là vô thường ,nó rất dễ mất, để chúng ta đừng chấp thủ ,đừng luyến ái mà khổ đau .Ngược lại ta phải sử dụng tấm thân mong manh khó được này vào mục đích tầm cầu giải thoát. Cũng đừng vì tấm thân tạm bợ này mà tạo nghiệp bất thiện ,gây khổ đau lâu dài về sau .
  Con hoan hỷ khi huynh đệ chúng con thật may mắn và ơn phước khi đã có duyên lành hi hữu là được hạnh ngộ vị Thầy – Bậc Đao Sư chân chính – Bậc Tuệ Tri Thức trong kiếp người mong manh khó được này .Nhờ sự từ bi chỉ dạy của vị Thầy mà chúng con mới thoát khỏi bể khổ trầm luân .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài chia sẻ .
  Cầu nguyện cho huynh hanh thông thế sự ,viên thành mọi ước nguyện chính đáng .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covit 19 sớm được tiêu trừ .
  Om Mani Padme Hum !

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Bút pháp trò gần đây vượt bực! Câu văn sâu sắc, giàu hình ảnh, liên hệ thực tế tốt!

 30. Mật Bích Thủy
  Mật Bích Thủy says:

  Kính bạch Thầy!
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum !

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Con gửi địa chỉ Skype đến zalo Thầy để học khóa Khai Tuệ

 31. Mật Bích Thủy
  Mật Bích Thủy says:

  Kính bạch Thầy!
  Con xin cảm tạ ơn Thầy từ bi đã ban cho con cơ duyên được nghe Thầy giảng pháp ạ .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trườn thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!

 32. Phan thị Bạch Tuyết says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc comment của Thầy rồi ạ .Qua nhiều đêm suy nghĩ ,conn xin kính trình bạch lên vị Thầy những trăn trở của con:Trước đây ,đã có lần Thầy dạy con nên khuyến tấn họ hàng làm theo và con đã hứa sẽ cố gắng thực hành theo lời Thầy dạy ,nhưng cho đến nay con vẫn chưa thực hiện được lời hứa đó vì những lý do sau:
  _Trình độ vi tính của con còn hạn chế rất nhiều (không biết cài đặt, ngay cả các chức năng cơ bản khác con cũng chưa biết) ,tất cả những gì con làm được đều nhờ huynh Mật Thủy cài đặt sẵn từ trước ,con chỉ việc sử dụng cho đến nay.
  _Các anh ,chị ,em ,họ hành của con đều lớn tuổi, ít ai biết sử dụng về công nghệ.
  _Bản thân con nhận thấy mình còn yếu kém trong việc tiếp thu và truyền đạt ,nên con tự hứa sẽ cố gắng trau dồi và học hỏi thêm.
  Con kính xin Thầy chỉ dạy cho con nên bắt đầu từ đâu ,con sẽ cố gắng để không phụ công ơn Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum.

 33. Mật Quỳnh Nguyên
  Mật Quỳnh Nguyên says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với những dòng chia sẻ ý nghĩa của huynh Cao Diệu Mật Từ trong bài viết này.
  Qua những dòng chia sẻ của huynh Cao Diệu Mật Từ trong bài viết này đã giúp cho con hiểu và nhận thấy được về cách dạy con của “cha hùm mẹ hổ” là cách dạy con phản khoa học, đè nặng gánh trên vai con cái những áp lực mệt mỏi, cướp đi của con mình quyền tự do cơ bản của con người và gián tiếp đoạt lấy mạng sống, tâm hồn quý báu của con cái. Họ muốn con mình phải làm vừa lòng họ, thoả mãn bản ngã của họ mà không để tâm đến hoàn cảnh của con mình.
  Con hiểu được rằng “ Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi cũng sẽ phải chia tay. Tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng sẽ phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác rồi cũng sẽ phải ra đi. Đừng bám víu vào kiếp sống này. Đó là Pháp hành Bồ tát đạo”. Vậy nên chúng ta không nên bám chấp mù quáng tin vào truyền thống thế gian, tự trói chặt mình vài quyến thuộc luân hồi để rồi tự mình làm khổ đau, gây nhân xấu, làm gián đoạn quá trình tu tập.
  Con hiểu và cảm nhận được rằng chúng con thật sự may mắn khi trong hiện kiếp trên cõi Ta Bà rực lửa này đã có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy, được đón nhận những tia sáng chánh kiến từ vị Thầy và dần được chuyển hoá tâm thức, có cơ hội được thực hành Yoga Thanh Trí mỗi ngày dưới sự chỉ dạy của vị Thầy, dần thoát khỏi những khổ đau, vững bước giương cao ngọn cờ chánh kiến tiến về thành phố giải thoát, có cơ hội được “An lạc đời này – Cực lạc đời sau”. Chúng con là những người học trò, đệ tử phải luôn biết trân quý, tinh tấn, trưởng dưỡng lòng Sùng kính Đạo sư, trưởng dưỡng niềm tin.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã luôn quan tâm, dạy bảo chúng con với lòng Bồ đề tâm không ngừng nghỉ vì lợi lạc tất cả chúng sanh và vì chúng con.
  Đệ cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Từ đã chia sẻ bài viết ý nghĩa này.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch virus Covid 19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 34. Mật Quỳnh Nguyên
  Mật Quỳnh Nguyên says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với những dòng chia sẻ ý nghĩa của huynh Cao Diệu Mật Từ trong bài viết này.
  Qua những dòng chia sẻ của huynh Cao Diệu Mật Từ trong bài viết này đã giúp cho con hiểu và nhận thấy được về cách dạy con của “cha hùm mẹ hổ” là cách dạy con phản khoa học, đè nặng gánh trên vai con cái những áp lực mệt mỏi, cướp đi của con mình quyền tự do cơ bản của con người và gián tiếp đoạt lấy mạng sống, tâm hồn quý báu của con cái. Họ muốn con mình phải làm vừa lòng họ, thoả mãn bản ngã của họ mà không để tâm đến hoàn cảnh của con mình.
  Con hiểu được rằng “ Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi sẽ phải chia tay. Tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác rồi sẽ phải ra đi. Đừng bám víu vào kiếp sống này. Đó là Pháp hành Bồ tát đạo”. Vậy nên chúng ta không nên bám chấp mù quáng tin vào truyền thống thế gian, tự trói chặt mình vài quyến thuộc luân hồi để rồi tự mình làm khổ đau, gây nhân xấu, làm gián đoạn quá trình tu tập.
  Con hiểu và cảm nhận được rằng chúng con thật sự may mắn khi trong hiện kiếp trên cõi Ta Bà rực lửa này đã có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy, được đón nhận những tia sáng chánh kiến từ vị Thầy và dần được chuyển hoá tâm thức, có cơ hội được thực hành Yoga Thanh Trí mỗi ngày dưới sự chỉ dạy của vị Thầy, dần thoát khỏi những khổ đau, vững bước giương cao ngọn cờ chánh kiến tiến về thành phố giải thoát, có cơ hội được “An lạc đời này – Cực lạc đời sau”. Chúng con là những người học trò, đệ tử phải luôn biết trân quý, trưởng dưỡng lòng Sùng kính Đạo sư, trưởng dưỡng niềm tin.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã luôn quan tâm, dạy bảo chúng con với lòng Bồ đề tâm không ngừng nghỉ vì lợi lạc tất cả chúng sanh và vì chúng con.
  Đệ cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Từ đã chia sẻ bài viết ý nghĩa này.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch virus Covid 19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 35. Mật Thái Xuyên
  Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ đọc bài viết này ạ.
  Những chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã cho con thấy rằng bản thân quá đỗi may mắn khi được hạnh ngộ vị Thầy-bậc Đạo sư Thanh Trí trong hiện kiếp. Chỉ cần đi theo hướng dẫn của vị Thầy với tấm lòng sùng kính vị Thầy và sự tinh tấn thực hành pháp Thanh Trí để tích luỹ công đức cùng trí tuệ thì chúng con có thể vượt khỏi vòng sanh tử luân hồi . Con hiểu rằng gặp được vị Thầy chân chánh rất khó nên con cần cần phải tận dụng cơ hội hy hữu này để học tâm pháp Thanh Trí, đi theo bước chân vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện Thầy mạnh khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện huynh Cao Diệu Mật Từ viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 36. Mật Tấn Lực
  Mật Tấn Lực says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết và hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Mật Từ qua những dòng cảm niệm thấm đẫm tấm lòng sùng kính Đạo sư. Theo đó, bằng những phân tích tinh tế cùng những luận chứng, luận cứ, giúp con hiểu rằng tác phẩm “Khúc ca của mẹ hổ” là không dựa trên nên tảng khoa học, chỉ là kinh nghiệm đã “ăn sâu vào máu” của tác giả nói riêng và nhiều bậc cha mẹ nói chung “cướp đi của con mình quyền tự do cơ bản của con người …gián tiếp đoạt lấy mạng sống, thân người quý báu của những đứa trẻ” nhằm thỏa mãn “bản ngã” của cha mẹ đối với dòng tộc, họ hàng, đồng nghiệp… Nhưng “Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi cũng phải chia tay. Tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong nhà thân xác rồi sẽ phải ra đi. Đừng bám víu vào kiếp sống này. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”(xác quyết của thánh tăng Thogme Zangpo trong 37 pháp hành Bồ tát đạo). Từ đó, mà chúng ta không nên “mù quáng tin vào truyền thống thế gian chẳng khác nào tự dùng sợi dây thừng trói chặt người ta vào sanh tử, khó có thể ngừng dứt nhân duyên với quyến thuộc luân hồi”!.
  Kính bạch Thầy!
  Trong thời mạt pháp khi mà “tà sư nhiều như cát sông Hằng”, thì việc tìm được một “chân sư” – vị Thầy tâm linh chân chính thực “hiếm như sao buổi sớm”; Bởi chính là tìm “Một người nào đó(vị Thầy chân chính) có ý nghĩa hơn bẩy tỷ người còn lại” của thế giới để “tầm sư, học đạo”!. Con vô cùng may mắn, nhờ duyên lành hy hữu được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh chân chính – bậc Tuệ tri thức – Đạo sư Thanh trí – Tổ sư dòng truyền thừa Thanh trí – Viện trưởng Viện ITA Thinley Nguyên Thành tôn quý. Được Ngài từ bi để tâm chỉ dạy những tu pháp trong Tâm pháp Thanh trí: LỤC DIỆU PHÁP MÔN “tinh túy, lý sự viên dung, “độc nhất vô nhị” trên thế giới!, phù hợp tính Quốc độ, tính Dân tộc, tính Thời đại. Công trình tâm linh vĩ đại này do vị Thầy phát kiến dựa trên nền tảng chánh kiến Phật đà, sau gần 30 năm trải nghiệm, nghiên cứu, khảo cứu, thực hành, ứng dụng và có hiệu quả rõ rệt, đơn giản, dễ học, dễ hành, mang lại lợi lạc vô song. Giúp chúng con và chúng sanh hữu duyên có cơ hội tiếp cận nguồn ánh sáng chánh kiến nhà Phật để dần có sự chuyển hóa tâm thức, đạt được An lạc đời này(Hạnh phúc tự tâm. Hanh thông thế sự, Thành đạt xã hội) và hướng tới Cực lạc đời sau!.
  Con cầu nguyện cho bản thân và các huynh đệ Kim Cang Mật gia Song Nguyễn(Viện ITA) luôn trưởng dưỡng niềm tin và tấm lòng sùng kính vị Thầy, trân quý giáo pháp, nỗ lực diễn tập/thực hành những pháp tu mà vị Thầy từ bi cho phép để không cô phụ tấm lòng của vị thầy dành cho chúng con.
  Con nguyện cầu vị Thầy luôn mạnh khỏe, trường thọ vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Đệ cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Từ về bài viết lợi lạc, ý nghĩa. Cầu nguyện huynh luôn thành tựu những ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 nhanh chóng tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 37. Mật Thúy
  Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .
  Mật Thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ , qua bài này Mật Thúy cũng đồng ý với suy nghĩ của huynh rằng cha mẹ có nhiều như vô số nhưng không ai dúp chúng ta thoát khỏi sự đau khổ luận hồi được chỉ có vị Thầy chân chánh mới dúp chúng ta được điều này Mật Thúy cũng tuần chạy nghiệm trước kia Mật Thúy chưa được hạnh ngộ vị Thầy thì sự đau khổ do gia đình tạo ra rất nhiều trong đó có cả cha mẹ sợ con cái làm xấu hổ danh dự của ông bà nhiều lần quảng thục con không khác gì no lệ nhưng từ khi Mật Thúy được hạnh ngộ vị Thầy thì cuộc sống của Mật Thúy giờ khác sửa nhiều lắm cuộc sống tốt hơn có nhà ở không cần phải thê gia đình trở nên hạnh phúc đời đạo sông hạnh thất cả điều nhờ vào ơn Thầy đã dạy bảo và tâm pháp yoga thanh trí thật phi diệu .con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 38. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết Thư Thụy Điển: Đã qua rồi cái thời non dại ấy.
  Qua bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ cho thấy được thực trạng ” cha hùm mẹ hổ” từ đời xưa cho đến đời nay gây ra hậu quả nghiêm trọng đáng buồn. Ngày nay hiện tượng đó vẫn chưa ngừng dứt bởi truyền thống vô minh đã ăn sâu vào máu thịt. Mối quan hệ quyến thuộc luân hồi ấy mãi trói buộc ta vào vòng luân hồi sinh tử. Những chia sẻ sâu sắc của huynh Mật Từ giúp con hiểu được tầm quan trọng của kiếp người khi có vị Thầy chỉ dạy. Chỉ có vị Thầy, bậc Đạo sư chân chính mới giúp được ta thoát khỏi vòng xoáy sinh tử đó, chỉ dạy ta cách tích tập được 2 bồ tư lương công đức để làm hành trang về thành phố Giải thoát. Cảm ơn huynh Mật Từ đã viết bài.
  Con cầu nguyện Thầy mạnh khỏe, trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện huynh Mật Từ hanh thông thế sự.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status