Jul 6, 2015

Posted by in Giáo điển | 40 Comments

Thư từ Nhật Bản: Mùa hè trên vùng đảo Hokkaido

Thành phố Sapporo – thủ phủ vùng đảo Hokkaido bắt đầu bước vào những ngày đầu tiên của mùa hè. Thời tiết ấm dần, nắng vàng như tấm màn tơ mỏng dệt từ muôn vàn hạt nắng phủ lên mặt đường, lên những hàng cây với nếp nhà ẩn hiện. Không khí buổi sớm tươi mát, trong veo làm tôi không muốn bỏ lỡ cơ hội mà hít thật căng đầy lồng ngực.

Bua an kieu Nhat

Bữa ăn kiểu Nhật

Cuộc sống của tôi ở nơi đây sau một tuần lễ đã dần dần đi vào ổn định. Quay lại căn hộ đang hộ đang ở, có một điều khiến tôi rất bất ngờ và không khỏi hoan hỉ là khu chung cư mà công ty chuẩn bị cho tôi còn có một nhà ăn nhỏ và rất xinh xắn. Họ phục vụ luôn bữa ăn sáng và tối, tất cả được tính vào trong tiền thuê nhà (mà phí này công ty trả), nhờ vậy mà tôi không mất thời gian nấu nướng hay đi chợ trong khi đồ ăn thì luôn đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng với thực đơn thay đổi hàng ngày. Càng ngày tôi càng cảm thấy được thật nhiều ơn phước mà tôi nhận được từ Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy.

Nga tu gan cong vien Odori

Ngã tư gần công viên Odori

Mỗi buổi sáng tôi đi làm bằng tàu điện, từ nhà tôi đi bộ tới ga tàu mất độ 10 phút, thời gian tàu chạy tới nhà ga ở gần công ty mất thêm khoảng 30 phút nữa, sau đó đi bộ tiếp tới văn phòng công ty cũng 10 phút. Mỗi lần ngồi trên tàu, tôi đều phóng tầm mắt ra xa để tận hưởng màu xanh ngút ngàn của rừng cây hai bên đường. Tàu dừng lại ở các ga để đón khách, trong các ga mà tàu đỗ lại có một nhà ga tên là Eniwa. Lúc đầu tôi không để ý, sau đó khi nhìn chữ Hán tên của nhà ga này tôi chợt mới nhận ra rằng tên của nhà ga khá đặc biệt. Chữ “E” là trong từ “Chie” , tức là “trí tuệ”, còn “niwa” nghĩ là “khu vườn”, và Eniwa nghĩa là “khu vườn trí tuệ”. Tôi bỗng nhớ đến khu vườn nhỏ bao quanh Mật gia trung tâm. Nơi đó, Thầy tôi với lòng từ bi vô bờ vẫn đang ngày ngày không quản ngại “mưa nắng” để gieo trồng những hạt giống trí tuệ vào tâm thức của lũ học trò chúng tôi qua những bài viết, bài giảng được thu âm và đăng trên chanhtuduy.com.  Và càng ngày, nhờ công “chăm bón” của vị Thầy mà “khu vườn Mật gia” càng có thêm nhiều những bông hoa trí tuệ được khoe sắc. Thật là một điều tuyệt vời biết bao.

Thap dong ho o trung tam Sapporo

Tháp đồng hồ ở trung tâm Sapporo

Ra khỏi nhà ga, tôi đi bộ qua 3 dãy phố, mất thêm độ 10 phút nữa để tới văn phòng công ty. Công ty tôi nằm ở trên một khu vực không phải quá nhộn nhịp. Mặc dù không phải là tập đoàn lớn nhưng công ty cũng sở hữu chuỗi cửa hàng với tổng số là gần 60 chi nhánh, phủ rộng khắp lãnh thổ Hokkaido. Đây là quảng thời gian đầu của kỳ thực tập kéo dài khoảng 2 tháng. Buổi sáng tôi tới văn phòng, học về lịch sử và phương châm kinh doanh của công ty, các cách thức giao tiếp, cách chào, mỉm cười, đi lại sao cho trang nghiêm theo đúng kiểu Nhật, buổi chiều thì tới cửa hàng chính để thực tập. Có thể nói rằng người Nhật có tác phong rất nghiêm túc không chỉ trong giao tiếp công việc mà còn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.  Nói tới việc này tôi không khỏi biết ơn Thầy. Trước đây Thầy luôn nhắc nhở chúng tôi về “đạo phong”. Tôi vẫn còn nhớ Thầy hay dạy chúng tôi rằng đã là Phật tử, người tu Phật thì đi đứng ngồi nghỉ phải sao cho đàng hoàng trang nghiêm, không được giãi đãi buông lung, bởi điệu bộ cử chi bề ngoài cũng phần nào phản ánh phẩm hạnh bên trong của con người. Chính nhờ việc Thầy luôn quan tâm, sát sao chỉ dạy chúng tôi từng li từng tý mà các huynh đệ Mật gia người nào người đó đạo phong đều hết sức trang nghiêm.  Nhờ sẵn được Thầy “rèn” từ trước như vậy nên khi bước vào buổi học với các đồng nghiệp người Nhật tôi đã nhanh chóng thuần thục, khiến các bạn Nhật không khỏi ngạc nhiên và họ khen là tôi tập nhanh hơn cả 3 bạn người Việt của chi nhánh Hà Nội trước đó.

Mua he tren dao Hokkaido

Mùa hè trên đảo Hokkaido

Mỗi ngày tôi đứng gần 5 giờ đồng hồ ở cửa hàng chính để quan sát và học cách làm việc của mọi người. Vì chưa quen nên chân tôi gần như đau nhừ , lưng cũng đau tới mức về tới nhà là gần như đứng không nổi. Đúng là mấy công việc trước của tôi nhẹ nhàng quen, giờ tới lúc làm việc cường độ cao hơn chút là thấy…oải, và luôn không khỏi ngưỡng mộ các bạn Nhật khi thấy các bạn ấy đều làm rất chăm chỉ và nhiệt tình. Về cơ bản người Nhật rất tốt và thân thiện. Mỗi khi tôi không hiểu hay hỏi về vấn đề gì họ luôn sẵn sàng chỉ dạy. Nhìn chung tôi thấy người Nhật lịch sự và biết nghĩ tới sự thoải mái của người khác. Đây cũng là một trong những khác biệt lớn nhất giữa văn hóa Việt Nam và Nhật mà tôi cảm nhận được. Ngày cuối tuần vừa rồi, tôi có đi tàu điện lên trung tâm Sapporo chơi. Khi tôi ngồi trên tàu, trời rất nắng, ánh nắng chiếu xuyên qua cửa sổ, vì không để ý nên tôi không nhìn thấy là mỗi cửa sổ đều được lắp rèm chống nắng. Chẳng biết làm sao tôi chỉ đành lầm bầm bằng tiếng Nhật “thế này thì cháy hết cả da mất thôi”. Thật ngạc nhiên là ngay khi tôi vừa dứt lời, một bác đang ngồi hàng ghế trên quay xuống (mà có vẻ lúc ấy bác đó còn đang nói chuyện với người cùng đi bên cạnh) , với tay kéo rèm che cửa sổ chỗ tôi ngồi lại. Vừa ngạc nhiên vừa xấu hổ (vì không chịu quan sát), tôi chỉ biết lí nhí “cảm ơn bác ạ” mà trong lòng không khỏi xúc động.

Mot quan cafe dac trung cua Nhat

Một quán cafe đặc trưng của Nhật

cafe den

Cafe đen

Ở Nhật gần như không có những quán café rộng đẹp với không gian thoáng để bạn bè trò chuyện như Việt Nam. Bữa đi thăm loanh quanh khu trung tâm của Sapporo, tôi tìm mãi mới thấy mấy quán Café nhưng quán nào cũng nhỏ xíu, café thì nhạt vì thói quen uống café của người Nhật khác người Việt. Họ hầu hết là uống café đen, hơi loãng, không bỏ sữa hay đường. Tôi ngậm ngùi nhớ tới những buổi dã ngoại tâm linh cùng đạo chúng ở những quán café sân vườn tuyệt đẹp giữa Thành phố, nhớ những bài giảng pháp rất “xuất thần”, khởi nguồn từ một duyên khởi nào đó mà chúng tôi vẫn thường may mắn được nhận vị Thầy từ bi.

Những trang đầu tiên của cuốn nhật ký hành trình trên lãnh thổ của Thái Dương Thần Nữ chỉ vừa mới bắt đầu. Tôi biết còn rất nhiều khó khăn, thử thách đang chờ tôi phía trước trong cuộc sống thế sự cũng như để hoàn thành sứ mệnh tâm linh Thầy đã giao phó, nhưng với niềm tin vào sự gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy, tôi hiểu rằng mọi sự sẽ đều là ơn phước trong đó dù là phước hay họa. Tôi sẽ luôn khắc ghi những lời giáo huấn của Thầy, trong đó quan trọng nhất là chỉ có “tự lực hành pháp” thì mới được “gia lực hộ trì”.

Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

Hokkaido – ngày 5 tháng 7 năm 2015.

Đệ tử – Mật Thái Dương.

GIẤC MƠ VỀ ĐẤT NƯỚC CỦA THÁI DƯƠNG THẦN NỮ – Mt Thái Dương

Thư gửi từ Nhật Bản: NGẪM LẠI NHỮNG THÁNG NGÀY QUA – Mt Thái Dương

Thư từ Nhật Bản: Mùa hè trên vùng đảo Hokkaido – Mt Thái Dương

CẬU BÉ BÁN NẮP NỒI – Mt Thái Dương

Thư gửi từ Nhật Bản: NGẨN NGƠ TRƯỚC “CẢNH TRỜI” NƠI HẠ GIỚI – Mt Thái Dương

Thư gửi từ Nhật Bản: ĂN ĐÃ KHÔNG HÒA ĐỒNG, LÀM SAO TÙY THUẬN CHÚNG SANH MÀ TRỢ DUYÊN? – Mt Thái Dương

NHẤT KỲ NHẤT HỘI – Mật Thái Dương

Thư từ Nhật Bản số 6: CHÂN TRỜI RỘNG MỞ – Mt Thái Dương

WHY – HOW – WHAT – Mật Thái Dương

Nước Nhật: Một năm vui buồn (Đạo hữu Mật Thái Dương chia sẻ tâm linh)

 1. Mật Hảo says:

  Mô Phật
  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết này của huynh Mật Thái Dương,đệ cầu chúc huynh sẽ thành công,hanh thông trong công việc,đúng với tinh thần “tự lực hành pháp,tha lực hộ trì”
  om ah hum

 2. Mật Giác Phương says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết của huynh Mật Thái Dương. Thú thực là khi đọc đến đoạn này, đệ không thể không cười: “Khi tôi ngồi trên tàu, trời rất nắng, ánh nắng chiếu xuyên qua cửa sổ, vì không để ý nên tôi không nhìn thấy là mỗi cửa sổ đều được lắp rèm chống nắng. Chẳng biết làm sao tôi chỉ đành lầm bầm bằng tiếng Nhật “thế này thì cháy hết cả da mất thôi”. Đệ mỉm cười vì câu “lầm bầm” đó thật giống với phong cách thường ngày của huynh – “trí tuệ và sắc đẹp”.

  Pháp đệ xin được tán thán thiện hạnh của huynh Mật Thái Dương. Huynh Thái Dương tuy ở xa nhưng luôn nhớ nghĩ tới Thầy và cảm niệm ơn phước Thầy, Bổn Tôn gia hộ. Cụ thể là khi vào một quán cafe ở Nhật Bản, huynh nhớ tới những buổi cafe Kim Cang được đi cùng Thầy và đạo chúng, rồi những bài học về đạo phong, rồi khi đi qua nhà ga “khu vườn trí tuệ”, khi phát hiện ra một nhà ăn nhỏ xinh xắn ở khu chung cư…

  Trong thất thánh tài theo quan kiến đạo Phật, niềm tin đứng số 1. Đại sỹ Liên Hoa Sanh cũng đã từng xác quyết rằng: “Trong thực hành pháp, có niềm tin coi như thành công một nửa”, pháp đệ trộm nghĩ trong cuộc sống cũng vậy thôi. Đệ tin rằng với “niềm tin vào sự gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy”, cùng với sự tự lực hành pháp của mình, huynh Mật Thái Dương sẽ vượt qua được những thử thách đang chờ đợi mình ở phía trước trong cuộc sống thế sự, đồng thời hoàn thành tốt sứ mệnh tâm linh mà vị Thầy đã giao phó.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ah Hum.

 3. Mật Hoàng Tâm says:

  Mô Phật,

  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ với bài viết ‘từ phương xa’ thật nhẹ nhàng của huynh Mật Thái Dương. Đệ chúc huynh mọi việc luôn hanh thông khi một mình ở xứ người và sẽ hoàn thành sứ mệnh tâm linh mà vị Thầy đã giao phó.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ah Hum!

 4. Mật Tịnh Tâm says:

  Mô Phật,
  Đệ thật ngưỡng mộ huynh Mật Thái Dương quá. Được ở một nơi đẹp như vậy và làm công việc mà mình ưa thích, thật là tràn đầy ơn phước Bổn Tôn thông qua kênh vẫn chuyển vị Thầy. Nhờ được trui rèn trong gia đình Mật Gia mà huynh đệ chúng ta đều có những bước chuyển biến tốt trong công việc, cũng như tu học. Đệ cầu chúc huynh sức khỏe và qua được giai đoạn thử việc một cách tốt đẹp.
  Trò xin đảnh lễ Thầy mình!
  Om Mani Padme Hum

 5. Mật Hoàng Mai says:

  Mô phật,
  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ khi đọc được thư gửi về từ Nhật Bản của đạo huynh Mật Thái Dương.
  Qua lời kể của huynh, đệ cảm nhận như mùa hè trên vùng đảo Hokkaido xinh đẹp đang hiện ra trước mắt của mình.
  Thật là thuận tiện khi công ty cấp cho huynh căn hộ để cư trú còn có cả bữa ăn sáng và tối, để cho huynh có tinh thần thoải mái làm việc mà không cần phải bận tâm đến bữa ăn. Thật là chu đáo!
  Một điều nữa trong bài viết của huynh mà đệ cảm thấy tâm đắc đó chính là phần huynh kể về nhà ga “Eniwa” với cái tên thật đẹp và đầy ý nghĩa “khu vườn trí tuệ”.
  Từ cái tên ấy, huynh đã liên tưởng sâu sắc đến “khu vườn Mật Gia” – khu vườn Phật Pháp xinh tươi, Nhìn vườn hoa xinh tươi như hôm nay thì cũng đủ biết công sức, nhiệt huyết, sự tận tâm của “Người vun trồng” lớn lao đến thế nào.
  Qua lời kể của huynh, đệ còn hiểu thêm về tác phong chuyên nghiệp, nghiêm túc trong ứng xử và trong cuôc sống hằng ngày của con người đất nước Thái Dương thần nữ. Đệ thật hoan hỷ bởi huynh đã học được đạo phong từ Thầy mà nhanh chóng bắt kịp với tác phong chuyên nghiệp của người Nhật, thậm chí còn làm tốt hơn cả 3 người Việt chi nhánh Hà Nội đã luyện tập trước đó . Thật là ơn phước khi đệ tử chúng ta không chỉ được học từ vị Thầy những bài giảng, bài pháp về Phật đạo mà Thầy từ bi còn chỉ dạy cho các học trò cả các lễ nghi,phép tắc, đi đứng, ăn mặc chỉnh tề…sao cho đúng với tác phong người tu tập.
  Mặc dù huynh đang ở rất xa mảnh đất hình chữ S, nhưng thông qua trang chanhtuduy.com huynh được kết nối tâm linh với vị Thầy, khoảng cách ấy thật sự ngắn lại.Đệ xin chúc huynh với niềm tin vào sự gia hộ của Bổn tôn, thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy, huynh sẽ vượt qua những khó khăn, thử thách phía trước trong cuộc sống thế sự cũng như hoàn thành sứ mệnh tâm linh thầy giao phó.

  Cảm ơn bài viết của huynh, đệ chúc huynh luôn tinh tấn, đạo đời hanh thông.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 6. Mật Giác Đăng says:

  Mô Phật,
  Thật hoan hỷ khi nhận được lá thư tiếp theo gửi từ đất nước hoa anh đào xinh đẹp của huynh Mật Thái Dương. Qủa là cảnh sắc mùa hè tươi thắm khiến người ta vui thích. Đạo huynh được sống và làm việc ở một nơi đẹp, hiện đại và thuận lợi trong nhiều mặt, thật là vi diệu sự gia hộ của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Hoan hỷ thay tấm lòng sùng kính nơi huynh luôn hướng về vị Thầy, hướng về Mật gia Song Nguyễn dù ở phương xa, thật là một bông hoa ngời hương sắc, từ khu vườn Mật gia nay bung tỏa vẻ đẹp nơi xứ người. Pháp đệ xin chúc bông hoa tâm nơi đạo huynh sẽ ngày càng rực rỡ, làm rạng danh khu vườn trí tuệ chốn quê nhà, đền đáp công ơn vun trồng, chăm bón của Người làm vườn giàu tâm huyết.
  Chúc huynh thật nhiều sức khỏe, đạt được nhiều thành công trong công việc, cuộc sống và nhiều thành tựu trong tu tập.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 7. Mật Ngã says:

  Mới đây không lâu mà lại đọc được thư từ Nhật của Mật Thái Dương nữa.Thật hoan hỷ quá!
  Qua thư này giúp cho Mật Ngã cũng như nhiều huynh đệ Mật Gia hiểu,biết thêm về nước Nhật,người nhật…một cách chân xác hơn qua Mật Thái Dương.
  Khi nghe Mật Thái Dương nhắc đến Eniwa với ý nghĩa khu vườn trí tuệ và nhớ đến khu vườn chanhtuduy của Mật gia làm Mật Ngã cũng không khỏi phải suy nghĩ.Quả thật,khu vườn chanhtuduy là khu vườn trí tuệ của Mật gia mà ai vào đều có lợi,giúp cho mình dần dần được trí tuệ(nhưng người vào mà có tâm đố kỵ,bất chánh,vạch lá tiềm sâu…thì không thể).
  Cầu nguyện cho Mật Thái Dương sẽ vượt qua thời gian thực tập và quen dần với công việc,cuộc sống ở Nhật.Om Ah Hum!

 8. Mật Diễm says:

  Mô Phật!
  Diễm rất hoan hỷ với bài viết của Mật Thái Dương.Thật hoan hỷ với những thuận lợi buổi đầu làm việc cũng như học hỏi cách sống ở Nhật của Mật Thái Dương.”Tôi biết còn rất nhiều khó khăn, thử thách đang chờ tôi phía trước trong cuộc sống thế sự cũng như để hoàn thành sứ mệnh tâm linh Thầy đã giao phó, nhưng với niềm tin vào sự gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy, tôi hiểu rằng mọi sự sẽ đều là ơn phước trong đó dù là phước hay họa. Tôi sẽ luôn khắc ghi những lời giáo huấn của Thầy, trong đó quan trọng nhất là chỉ có “tự lực hành pháp” thì mới được “gia lực hộ trì”.”Cầu chúc Mật Thái Dương tin tấn tu tập hanh thông thế sự,thành tựu đường đạo.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.
  OM AH hum

 9. Mật Bình says:

  Mô Phật!
  Mật Bình hoan hỷ với những trải nghiệm đầy ơn phước của đạo hữu Mật Thái Dương, trên đất nước của của Thái Dương Thần Nữ.
  Chúc cho huynh sẽ còn nhiều sự trải nghiệm như thế trên đất nước Nhật Bản xinh đẹp. Thông qua việc “tự lực hành Pháp”, và nhận được “tha lực hộ trì” từ Bổn Tôn, thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy tâm linh.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 10. Mật Phước says:

  Mô Phật
  Mât Phước hoan hỷ được đọc bài “Mùa hè trên vùng đảo Hokaido”của huynh Mật Thái Dương.Dù trong cuộc sống ,công việc bân rộn,mệt mỏi nơi phương xa xứ lạ,huynh luôn ngĩ nhớ về vị Thầy,và liên tục viêt bài đê chia sẽ cùng huynh đệ kim cang Mật Phước rât ngưỡng mộ.Chúng ta thât mắn kiêp này được nương tựa nơi Tam Bảo”Phât,Pháp,Tăng” được vị Thây từ bi trao truyên tinh túy giáo pháp “Tự lực hành trì,tha lực sẽ hộ trì”nên trong cuộc sông được hanh thông,thuân lợi đê giup chúng ta tu tâp dễ tiệm tiến đên thành phố giải thoát.Câu chúc huynh công việc thành công,đường đạo thành tựu.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thây,Cô.
  Câu mong tât cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Ah Hum.

 11. Mô Phật
  Mật Đức vô cùng hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Thái Dương , chúc mừng huynh với những hanh thông bước đầu trên xứ sở hoa anh đào.
  Cầu chúc cho huynh luôn hanh thông và ngài càng tinh tấn tu tập luôn vững bước trên lộ trình giải thoát .
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh
  Om Ah Hum

 12. Mật Viễn says:

  Mật Viễn vô cùng hoan hỷ khi đọc bức thư gửi từ Nhật Bản thứ 2: Xin chúc mừng đạo hữu Mật Thái Dương với những hanh thông đến không ngờ. Mật Viễn cứ ngỡ nơi đây là thiêng đàng từ ăn, uống, ngủ nghỉ, giải trí, môi trường sống … đều thỏa mãn! Thật là ơn phước quá ! Đâu phải ai đi nước ngoài cũng được sung sướng vậy đâu, có người phải mang thức ăn ở Việt Nam để dùng vì thực phẩm ở nước ngoài không phù hợp, rồi công việc, môi trường sống đầy khắc nghiệt… Điều đó minh chứng thực hành pháp – tuân lời vị Thầy mọi sự hanh thông dù thuận cảnh hay nghịch cảnh.

  Cầu chúc đạo hữu Mật Thái Dương gặt hái được thành tựu hơn nữa cả đường đạo lẫn đường đời.

  Mong được đón nhận bức thư thứ 3 từ Nhật Bản.

  OM AH HUM

 13. Mật Hoàng Hạ says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ khi đọc thư gửi từ Nhật Bản của huynh Mật Thái Dương. Mặc dù huynh bận rộn với môi trường mới, nhưng đệ mỗi tuần đều được cập nhật tin tức của huynh ở nơi xa xôi. Và càng hoan hỷ thay khi huynh đã cảm nhận được ơn phước Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Cụ thể là từ sinh hoạt hàng ngày đến công việc thực tập của huynh bước đầu đều thuận lợi. Giờ đây huynh đã thực hiện được ước mơ bao năm của mình, đó là đặt chân đến vùng đất của Thái Dương thần nữ.
  Đệ cảm thấy rất thú vị với chia sẻ của huynh về nhà ga Eniwa “Lúc đầu tôi không để ý, sau đó khi nhìn chữ Hán tên của nhà ga này tôi chợt mới nhận ra rằng tên của nhà ga khá đặc biệt. Chữ “E” là trong từ “Chie” , tức là “trí tuệ”, còn “niwa” nghĩ là “khu vườn”, và Eniwa nghĩa là “khu vườn trí tuệ”. Từ cái tên thú vị và ý nghĩa ấy, huynh liên tưởng đến khu vườn Chanhtuduy của Mật gia làm đệ không khỏi xúc động. Quả là khu vườn tươi tắn màu Phật pháp mà vị Thầy là người giàu tâm huyết gieo trồng, chăm sóc cho khu vườn của mình luôn phát triển xanh tươi nhất.
  Đệ xin chúc huynh thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy được sự gia hộ của Bổn tôn, huynh sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường mới để công việc thực tập ngày thuận lợi trong tương lai và hơn nữa thành tựu trong tu tập, hoàn thành sứ mệnh tâm linh thầy giao phó.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Hạnh Giác says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ xin hoan hỷ với những dòng cảm niệm của huynh Mật Thái Dương từ đất nước Nhật Bản xa xôi. Đồng cảm với huynh, đệ cũng nhớ lại lời vị Thầy đã dạy rằng “Mật Giáo là mộ trong những cách rèn luyện kỷ luật tốt nhất”. Xin chúc cho hunh ngày càng hanh thông và hoàn thành sứ mệnh tâm linh một cách viên mãn.
  Chúng con xin dảnh l64 tri ân Thầy Cô
  Om AH Hum.

 15. Diệu Viên Nguyên says:

  Mô Phật!
  Đệ hoan hỷ khi được đọc bài viết của huynh Mật Thái Dương về đất nước Nhật Bản xinh đẹp. Đệ ngắm mấy bức ảnh huynh chụp thôi cũng đã thầm “ghen tị” với huynh rồi, vì nước Nhật sao mà tươi đẹp, sạch sẽ đến vậy. Từ cách nhìn về cuộc sống văn hoá của người Nhật, huynh đã có sự liên tưởng đến Mật Gia và Vị Thầy, khiến cho đệ có cảm nhận rằng dù huynh có đang trải nghiệm những điều mới lạ, tươi đẹp trên đất nước Nhật Bản nhưng tâm trí huynh vẫn luôn hướng về Thầy, ghi nhớ những bài học Thầy đã dạy.
  Đệ cầu chúc cho huynh hanh thông thế sự, thân tâm an lạc. Đệ mong chờ được đọc bài viết thứ hai của huynh.
  Om mani padme hum.

 16. Mật Diệu Hằng says:

  Mô Phật!
  Mật Diệu Hằng hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của huynh Mật Thái Dương. Mùa hè trên vùng đảo Hokkaido thật đẹp dưới ngòi bút của huynh. Mùa hè ấm áp và xinh đẹp của vùng đảo Hokkaido gợi cho Mật Diệu Hằng cảm nhận cuộc sống ở đất mước Thái Dương thần nữ thật an bình và trong lành. Nhưng cuộc sống trên vùng đảo đó trở nên hoàn mỹ hơn và hỷ lạc khi được nhìn dưới lăng kính của một hành giả Mật tông của Đạo tràng Mật gia song Nguyễn; với sự cảm nhận tất cả đều là ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Ngoài ra, chỉ đơn giản với tên ga tàu “vườn trí tuệ”, hutnh Mật Thái Dương đã nhớ đến công lao và nhiệt tâm của vị Thầy tâm linh tôn quý đã rất tinh tế dùng trí huệ của mình gieo trồng những hạt giống trí tuệ trong tâm thức học trò vô minh, và vị Thầy ngày đêm nhọc lòng chăm lo, tưới tắm cho những hạt giống ấy nảy mầm, ra lá và lớn nhanh bằng hàng trăm bài viết cụ thể hóa những giáo lý uyên áo của nhà Phật, bằng những pháp tu đơn giản và vi diệu, ứng dụng linh động trong cuộc sống hiện đại với nhịp sống bận rộn và tấp nập như hiện nay cùng với sự uốn nắn để học trò trưởng thành trong đường đời và tiến tu trong con đường học đạo.
  Qua bài viết, Mật Diệu Hằng rất ngưỡng mộ sự sùng kính Đạo sư thuần thành của huynh Mật Thái Dương cũng như sự tinh tấn trong tu tập của huynh.
  Chúng con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô để ngọn đuốc chánh pháp soi sáng khắp muôn nơi và để ngọn lửa trí tuệ xua tan màn đêm vô minh của chúng sanh.
  Mật Diệu Hằng cầu chúc huynh Mật Thái Dương luôn tinh tấn tu tập và thành công trong cuộc sống thế sự.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Thủy says:

  Quả thật cảm giác được nhận thư từ phương xa thật phấn khởi, thích thú! Thật mừng với những tin tức mới từ đạo hữu, mọi sự đều hanh thông thuận lợi. Ơn phước nhất là mình được phục vụ cơm nước hằng ngày, không phải vất vả mất thời gian nấu nướng. Không chỉ vậy mà thức ăn còn rất hợp khẩu vị nữa! Thức ăn ngon, chỗ nghỉ tốt, việc làm thuận lợi, thật không gì bằng! Thật hoan hỷ với đạo hữu!
  Nhờ Mật Thái Dương mà Mật Thủy biết thêm về nước Nhật, về con người nơi đây. Những hình ảnh trong bài rất đẹp và sống động về người thực, việc thực, nhờ “tự lực hành pháp, tha lực hộ trì”. Hành trình này chỉ mới bắt đầu thôi. Các huynh đệ dù ở rất xa nhưng sẽ luôn theo dõi, mong ngóng thư từ Nhật Bản và đồng hành với đạo hữu suốt hành trình này!

 18. matchi says:

  Mo phat
  Phap de hoan huy khi doc nhung dong chia se cua huynh Mat Thai Duong đe chuc mung huynh co đuoc nhung hanh thong trong cuoc song
  Đe cung that nguong mo long sung kinh kinh đao su cua huynh tuy bay gio huynh khong con đuoc o gan thay gan mat gia nhung qua bai viet de cam nhan duoc long sung mo cua huynh luon nghi toi thay ,phat,phap,tang
  Cau chuc cho huynh luon tham dam hong an tam bao!
  Om mani pedme hum

 19. Mật Thiệu says:

  Mô Phật.Đệ thật hoan hỷ khi đọc được lá thư thứ 2 từ Nhật Bản của huynh Mật Thái Dương.Mùa hè trên vùng đảo Hokkaido dưới sự miêu tả của huynh thật đẹp,bằng từ nhà ga Eniwa huynh đã liên tưởng đến khu vườn đạo pháp trí tuệ của Mật Gia ta đã làm đệ thật ngưỡng mộ.Chúc mừng huynh đã có khởi đầu thành công,mọi việc được hanh thông nhờ ơn phước Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Om mani padme hum.

 20. Mật Nguyên Tánh says:

  Pháp đệ hoan hỷ với thư chia sẽ của đạo huynh.

  Cám ơn huynh,

  Om Mani Padme Hum

 21. Mật Ngữ says:

  Mô Phật
  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của huynh Mật Thái Dương.
  Cầu chúc huynh Mật Thái Dương, luôn tinh tấn và thành
  tựu đời đạo song hành.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om Mani Padme Hum

 22. Mật Kính says:

  Mô Phật!
  Thật là hoan hỉ khi đọc được lá thư từ đất nước Thái Dương thần nữ, và thật vui khi biết được Mật Thái Dương đều có những phương tiện, chỗ nghĩ tốt, mà không cần phải nấu nướng, lại hợp khẩu vị, thật mừng cho Mật Thái Dương.
  Cầu nguyện cho Mật Thái Dương tinh tấn, đời đạo song hành.
  Và mong nhiều lá thư nữa từ đất nước Thái Dương thần nữ
  OM AH HÙM

 23. Mật Từ says:

  Mô Phật,
  Mật Từ vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết của đạo hữu Mật Thái Dương, ghi lại hình ảnh cuộc sống mới đầy sắc màu ở xứ sở Thái Dương thần nữ. Mật Từ phần nào đó cảm nhận được niềm hạnh phúc của đạo hữu khi được sống và làm việc tại nơi mình mong ước, trong khi đó cảm nhận ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy đã đáp ứng ước nguyện thầm kín chính đáng của mình. Có lẽ vì thế mà những dòng cảm niệm của đạo hữu tuy nhẹ nhàng song chất chứa những nỗi niềm da diết, có trong đó nỗi nhớ và lòng biết ơn. Cảm ơn đạo hữu vì bài viết hay với nhiều hình ảnh đẹp. Cầu chúc đạo hữu luôn tinh tấn và thành tựu đời đạo song hành.
  Mật Từ chờ đợi đọc thư từ Nhật Bản tiếp theo của đạo hữu.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 24. Mật Hòa says:

  Mô Phật!
  Đệ thật hoan hỷ khi tiếp tục nhận được những tin vui ở phương xa từ huynh Mật Thái Dương! Quả thật là ơn phước biết bao, khi mà giờ đây, những điều kiện ăn ở cũng như môi trường sinh sống, làm việc đối với huynh thật tốt, những bữa ăn sáng và tối rất dinh dưỡng, hợp vệ sinh mà hơn nữa lại được MIỄN PHÍ. Đệ cầu nguyện cho huynh luôn được tinh tấn để tiếp tục gặt hái những thành tựu tâm linh cũng như hanh thông thế sự!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!

 25. Mật Hồng Tuyến says:

  Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ với những hanh thông của huynh Mật Thái Dương. Dù đang sống trong một “cõi trời” nhưng huynh vẫn luôn hướng về Tam bảo, hướng về Mật Gia và không ngủ quên trên chiến thắng của mình. Đệ thật ngưỡng mộ tấm lòng trân quý giáo pháp của huynh. Cùng suy nghĩ với huynh, đệ thấy huynh đệ Kim Cang chúng ta rất may mắn vì gặp được vị Thầy từ bi dạy bảo tường tận từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cả đường đạo và đường đời. Cũng chính vì đang được rèn luyện theo cách nghiêm khắc nhất nên đi đến bất kì nơi nào chúng ta cũng có thể thích nghi với hoàn cảnh nhanh hơn và ít gặp khó khăn hơn. Cầu chúc huynh ngày càng hanh thông hơn cả trên đường đạo lẫn đường đời.

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã đem ánh sáng Phật pháp đến với chúng con và hướng dẫn chúng con phương pháp để đi đến thành phố giải thoát.

  Cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 26. Mật Huệ Pháp says:

  Mô Phật,

  Konnichiwa huynh Mật Thái Dương :o)

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán bài viết của huynh Mật Thái Dương và xin chia sẻ niềm vui với huynh khi đạt được ước nguyện chính đáng của mình. Được làm một công việc yêu thích tại một đất nước xinh đẹp thật tuyệt phải không. Qua bài viết, đệ cảm nhận được tinh thần tu tập không ngăn ngại của một hành giả Mật tông chân chính. Dù còn lạ nước lạ cái, nhiều bỡ ngỡ trong công việc mới, các mối quan hệ mới, nhưng huynh vẫn dành thời gian liên hệ với vị Thầy, thực hành Pháp hay viết bài trên trang Chanhtuduy. Đáng khâm phục hơn khi huynh đã không “ngủ quên trên thành quả tâm linh” mà vẫn luôn ghi nhớ trong tâm rằng: “Tôi biết còn rất nhiều khó khăn, thử thách đang chờ tôi phía trước trong cuộc sống thế sự cũng như để hoàn thành sứ mệnh tâm linh Thầy đã giao phó, nhưng với niềm tin vào sự gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy, tôi hiểu rằng mọi sự sẽ đều là ơn phước trong đó dù là phước hay họa. Tôi sẽ luôn khắc ghi những lời giáo huấn của Thầy, trong đó quan trọng nhất là chỉ có “tự lực hành pháp” thì mới được “tha lực hộ trì”. Cám ơn huynh đã có những cảm niệm nhẹ nhàng và thấm đẫm tinh thần sùng mộ Đạo sư, sùng mộ Pháp. Pháp đệ hy vọng sẽ được thưởng thức tiếp những dòng nhật ký về đất nước Thái dương Thần nữ trong thời gian tới nữa nhé. Chúc huynh luôn tinh tấn, thành tựu đời đạo song hành.

  Nguyện cho chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om Ah Hum

 27. Mật Mai says:

  Mô Phật
  thật là hoan hỷ khi đọc là thư gửi từ nhật bản của huynh Mật Thái Dương. Đáng khâm phục hơn khi huynh đã không “ngủ quên trên thành quả tâm linh” mà vẫn luôn ghi nhớ trong tâm rằng: “Tôi biết còn rất nhiều khó khăn, thử thách đang chờ tôi phía trước trong cuộc sống thế sự cũng như để hoàn thành sứ mệnh tâm linh Thầy đã giao phó, nhưng với niềm tin vào sự gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy, tôi hiểu rằng mọi sự sẽ đều là ơn phước trong đó dù là phước hay họa. Tôi sẽ luôn khắc ghi những lời giáo huấn của Thầy, trong đó quan trọng nhất là chỉ có “tự lực hành pháp” thì mới được “tha lực hộ trì”.Đệ thật là ngưỡng mộ tấm lòng sùng kính vị Thầy của huynh.Cầu chúc huynh được nhiều hanh thông trong công việc và sẽ hòa thành sứ mệnh tâm linh Thầy giao phó.Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.OM MANI PADNE HUM!

 28. Mật Viên says:

  Mật Viên thật hoan hỉ với bài viết của huynh Mật Thái Dương, nhờ đó Mật Viên biết đến thành phố và con người nơi đây. Giữa một nơi xa lạ mà huynh được đón tiếp và đối đãi rất tử tế, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, thân thiện thì cho thấy huynh nhân được ơn phước của Bổn Tôn thế nào. Chúc huynh mọi việc hanh thông lại càng hanh thông và đừng quên những cánh thư gởi về cho Thầy, Cô và các huynh đệ nhé.

  • Chánh Tri
   chanhtri says:

   Viết sai luận điểm.

   • Mật Viên says:

    Dạ, Thưa Thầy!
    Trình độ tâm linh của con còn nhiều hạn hẹp, Thầy cho con sám hối và làm người tối thượng thứ hai.
    Con cuối xin Thầy chỉ dạy để con được khai sáng.
    Con xin cảm tạ ơn Thầy.

  • Mật Hải says:

   “Giữa một nơi xa lạ mà huynh được đón tiếp và đối đãi rất tử tế, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, thân thiện thì cho thấy huynh nhân được ơn phước của Bổn Tôn thế nào”…

   Khi đọc câu này, Mật Hải không thấy vai trò Kim Cang Sư của vị Thầy tâm linh ở đâu hết mà chỉ thấy được sự tài giỏi của đạo hữu Mật Thái Dương thôi. Bởi vì, không cần kênh vận chuyển của vị Thầy mà đạo hữu ấy vẫn có thể tự mình câu triệu được năng lực gia hộ không thể nghĩ bàn từ cõi giới thù thắng của Đức Bổn Tôn(!?) Điều này đúng hai sai? Mật Viên “chánh tư duy” thêm hoặc đọc thêm trên Chanhtuduy.com xem!

 29. Mật Hồng Vân says:

  Mô Phật!
  Đệ hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Thái Dương. Qua bài chia sẻ lần thứ 2 từ đất nước Thái Dương Thần nữ này. Đệ có thể cảm nhận được nụ cười hạnh phúc của huynh khi ở nơi đây.
  Dưới ngòi bút tài tình của huynh, vùng đảo Hokkaido hiện lên tuyệt đẹp đầy màu sắc.
  Tuy ở trong một môi trường sống tốt với những con người hòa nhã và tốt bụng như vậy, nhưng đệ cảm nhận được nỗi niềm ơn phước và nỗi nhớ của huynh đến vị Thầy mình. Trong những lời văn, những nơi huynh đi qua như con phố, khu vườn hay quán cafe. Huynh đều liên tưởng tới vị Thầy từ bi và Mật Gia Song Nguyễn Trung Tâm.
  Như huynh Mật Huệ Pháp đệ cũng chúc mừng huynh khi đã không “ngủ quên trên thành quả tâm linh” mà huynh còn hiểu được mọi sự sẽ đều là ơn phước trong đó dù là phước hay họa . Luôn nhớ tới những lời giáo huấn của Thầy, trong đó quan trọng nhất là “tự lực hành pháp” thì mới được “tha lực hộ trì”.
  Đệ chúc huynh hanh thông thế sự và tinh tấn trong tu tập.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Nhị Khang says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ với bài chia sẻ liên tiếp từ Nhật Bản của đạo huynh Mật Thái Dương. Bằng góc nhìn của một hành giả Mật tông, huynh đã có cảm niệm vô cùng ấn tượng những ơn phước gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy trên từng góc cạnh của cuộc sống mới tại Nhật Bản tới từng bữa ăn, chốn ngủ cho đến nơi làm việc. Đặc biệt hơn đó là “đạo phong” chuẩn mực đã được vị Thầy rèn nắn từ buổi ban đầu đến với Mật gia đã là một hành trang chuẩn mực mà các bạn Nhật Bản đã phải khâm phục. Pháp đệ mong sẽ được đọc sớm các trang hành trình tiếp theo trên đất nước mặt trời mọc, những chuyển biến mới, chi tiết và sâu sắc.
  Cầu mong các huynh đệ kim cang luôn khắc ghi những lời giáo huấn của Thầy,để hanh thông đời đạo song hành.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Ah Hum.

 31. Thanh thuy says:

  ThUa thay con doc song bai nay roiah

 32. Mật Tuệ Phúc says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này ạ!

 33. Bùi Thị Thuý Hường says:

  Con chào Thầy ạ .Con cảm ơn Thầy đã đưa ra những bài viết phù hợp cho con tham khảo.

  • Chanhtri says:

   Ừ, con hãy đọc thêm bài này

   http://chanhtuduy.com/nhin-thay-thay-phat/

 34. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 35. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Thái Dương về những trải nghiệm tại xứ sở hoa anh đào. Huynh được sống và làm việc tại một nơi hiện đại, tiện nghi nhờ sự gia hộ của Bổn Tôn qua kênh vận chuyển của Thầy. Dù ở một nơi xa Việt Nam cả ngàn cây số nhưng huynh Mật Thái Dương vẫn luôn giữ lòng sùng kính và hướng về vị Thầy và Mật gia. Qua những dòng cảm niệm này con lại thêm ghi nhớ và khắc sâu lời dạy của Thầy, chỉ có tự lực hành pháp thì mới được gia lực hộ trì.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bị chỉ dạy chúng con.
  Con cầu mong huynh Mật Thái Dương ngày càng tinh tấn thực hành pháp.
  Con cầu mong Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sinh.
  Con cầu mong đại dịch covid sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status